Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Không có gì quý bng Nguyên và Trung ca tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khng l nh tri thc đọc

Thứ Hai, 16 tháng 7, 2012

Nhớ Huế: Tiếc cho một con đường di sản…

TẠP CHÍ XƯA & NAY


SỐ 406 (06 – 2012)
Nguyễn Văn Toàn

Nhà cổ trên đường Chi Lăng

CỨ MỖI ĐỘ FESTIVAL VỀ TRÊN ĐẤT HUẾ, KHI PHỐ PHƯỜNG RỰC RỠ SẮC MÀU CỜ HOA, TÔI LẠI LẶNG LẼ BUỒN VÀ LẶNG LẼ… TIẾC CHO CON ĐƯỜNG NƠI TÔI ĐANG SỐNG. CON ĐƯỜNG CHI LĂNG, ĐƯỢC GIỚI NGHIÊN CỨU HUẾ ĐÁNH GIÁ LÀ KHU ĐẸP NHẤT CỦA PHỐ CỔ GIA HỘI VẪN SÂU LẮNG VÀ ĐẦY HẤP DẪN. NHƯNG ĐÁNG TIẾC CHẲNG CÓ TOUR DU LỊCH NÀO ĐẾN NƠI ĐÂY.

Chiều dài lịch sử con đường
Con đường Chi Lăng nằm phía đông  Kinh  thành  Huế,  nay  thuộc địa phận ba phường Phú Cát, Phú Hiệp, Phú Hậu, TP Huế. Khởi đầu từ đường Trần Hưng Đạo (tiếp giáp đầu cầu Gia Hội), con đường chạy qua ngã ba các đường Tô Hiến Thành, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương rồi qua chợ Dinh, qua đường Nguyễn Gia Thiều với chiều dài 1850m. Đoạn nối dài của nó chạy sâu vào đất làng An Quán xưa ra tận bờ sông Hương phía nhà thờ Bãi Dâu có chiều dài gần 860m.
Đường Chi Lăng hình thành từ đầu thế kỷ XIX, cùng thời với việc xây dựng Kinh thành Huế dưới thời vua Gia Long. Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, cùng với sự phát triển của khu phố Gia Hội – Chợ Dinh và khu phố Hoa kiều, con đường nhanh chóng trở thành một đầu mối giao thông quan trọng của khu phố đông Kinh thành.

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

Vì sao tôi cần một người vợ


Tiểu phẩm trào phúng này được tác giả Judy Syfers đọc ngày 26/8/1970 tại Union Square, San Francisco, trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày phụ nữ giành được quyền đi bầu ở Mỹ. Sau đó, tiểu phẩm này được đăng trên tạp chí Ms., và trở thành kinh điển trong các phong trào nữ quyền. Nhân ngày 8/3, đăng lại bản dịch (hồi xưa đã in trên Kiến Thức Ngày Nay) để tạ ơn má và bà xã mình, những người vợ trên cả tuyệt vời. :) 


Judy Syfers
Tôi thuộc về lớp người được gọi là những bà vợ. Tôi là Một Người Vợ. Và, hẳn nhiên chẳng có gì là lạ, tôi là một người mẹ.
Cách đây không lâu, anh bạn của tôi đến chơi ngay sau khi vừa ly dị vợ. Anh ta có một đứa con, tất nhiên là với cô vợ cũ. Anh chàng đang kiếm vợ mới. Lan man nghĩ về anh ta trong khi đang ủi đồ vào một tối nọ, tôi chợt nảy ra một ý, ừ nhỉ, mình cũng muốn có một người vợ. Tại sao tôi cần một người vợ? 
Tôi muốn đi học lại để được độc lập về kinh tế, tự nuôi mình, và nếu cần, có thể nuôi những người ăn theo tôi. Tôi cần một người vợ biết làm việc và cho tôi đi học. Còn trong khi tôi miệt mài nơi giảng đường, tôi cần một người vợ chăm sóc con cái tôi, tôi cần một người vợ lo toan cho sức khoẻ của bọn trẻ, lưu ý giờ giấc đưa chúng đi khám bệnh và chữa răng. Và lưu ý giờ giấc cho tôi nữa. Tôi cần một người vợ chăm lo cho con tôi ăn uống đầy đủ và tắm rửa sạch sẽ. Tôi cần một người vợ lo giặt giũ và may vá áo quần cho lũ trẻ. Tôi cần một người vợ biết cách nuôi con nên người, sắp xếp việc học hành của chúng, theo dõi để giúp chúng chơi với bạn tốt và tránh bạn xấu, dẫn chúng đi chơi ở công viên, sở thú, vân vân và vân vân. Tôi cần một người vợ săn sóc con cái khi chúng bị bệnh, một người vợ biết sắp xếp sao cho luôn túc trực bên cạnh con cái khi chúng cần được chăm sóc đặc biệt, vì đương nhiên tôi không thể cúp cua được. Vợ tôi phải biết sắp xếp để bớt thời gian làm việc mà không mất việc. Như vậy có nghĩa là đôi khi thu nhập của vợ tôi có giảm đi chút ít, nhưng có lẽ tôi chấp nhận được. Khỏi cần phải nói, vợ tôi sẽ lo thuê người chăm sóc con cái trong khi vợ tôi đi làm.

Lào : Cỗ xe khổng lồ Trung Quốc lắm khi gây ngờ vực và thù ghét

Lào : Cỗ xe khổng lồ Trung Quốc lắm khi gây ngờ vực và thù ghét

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ngày 11/07/2012.

(Le Monde) Chính tại một đất nước đang bị ảnh hưởng Trung Quốc đè nặng, mà bà Hillary Clinton đã viếng thăm chớp nhoáng hôm thứ Tư 11/07/2012. Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến Lào kể từ chuyến viếng thăm của John Foster Dulles năm 1955, có thể ước lượng tại chỗ quyền lực của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã đầu tư khoảng 4 tỉ đô la, trở thành một trong những đối tác chủ chốt của Lào, cùng với Việt Nam và Thái Lan. Từ năm 2011, Trung Quốc đã soán ngôi Việt Nam, tiến lên ngôi vị hàng đầu về đầu tư nước ngoài tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chế độ cộng sản độc đảng lên nắm quyền từ sau chiến thắng của « cách mạng » năm 1975.

Nhưng sự xuất hiện của Trung Quốc, mà Washington không thể không nhận ra, cũng gây ra ngờ vực, thậm chí đôi khi là sự thù địch không che giấu. Điều này cũng minh họa cho sự nhập nhằng trong quan hệ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á khác, bị giằng xé giữa sự cần thiết phải giao thương với Bắc Kinh và phản xạ cảnh giác tự nhiên trước sự gần gũi đáng ngại về địa lý.

Tại Lào, Trung Quốc đè nặng lên đôi vai gầy của một quốc gia nằm lọt thỏm bên trong, thưa dân và đa chủng tộc. Ở thủ đô Vientiane, một trí thức không ưa mấy những chú « con trời », đã giễu cợt : « Khi người Tàu đi tiểu trên sông Mêkông, thì chính chúng tôi bị lụt… ». Khá căng đây!

Chúng ta đã mất Liên Xô lúc nào? Когда мы потеряли СССР?

       Chúng ta đã mất Liên Xô lúc nào?
                                  Когда мы потеряли СССР?

Sergei NunhevNguồn: odnako.org
Kichbu posted on 13.07.2012

Hãy thử tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi – khi nào sự sụp đổ của Liên Xô trở nên không thể đảo ngược được? Tôi đoán rằng đa số các phương án xoay quanh các sự kiện diễn ra trong những năm 1990-1991. Phải nhớ lại các sự cuộc trưng cầu ý nguyện tại Ucraina ngày 17 tháng Ba và ngày 1 tháng Mười Hai năm 1991, lúc bấy giờ những người Ucraina thực tế đồng thời bỏ phiếu vừa để bảo vệ, vừa phá vỡ Liên Xô (theo các tiêu chuẩn lịch sử thời hạn không đáng kể).

Sẽ không quên Ủy ban tình trạng khẩn cấp ngày 24 tháng Tám năm 1991, khi Liên Xô chết đứng, dường như đắn đo, nó nên sụp đổ và tan ra từng mảnh hay là vẫn còn đứng thêm được nữa? Một số người sực nhớ lại Tuyên bố về chủ quyền nhà nước của Liên bang CHXHCN Nga ngày 12 tháng Sáu năm 1990. Tuyên bố này là bộ phận khai hỏa cho cuộc diễu hành tiếp theo của các chủ quyền của các cộng hòa liên bang. Những người biết phân biệt những hậu quả với nguyên nhân, sẽ nói rằng Liên Xô tan rã khi Tổng bí thư Đảng CS Liên Xô bắt đầu cải tổ (perestroika). Những người không muốn rơi vào sự biến đổi nhanh chóng của các sự kiện của những năm 80s, sẽ lập tức quay lại năm 1953 và sẽ nói rằng Liên Xô đã sụp đổ bởi vì rằng sau khi Stalin qua đời lên nắm quyền lực là các chính khách về những phẩm chất trí tuệ và đạo đức không đáp ứng được những đòi hỏi của thời đại.

NINH THUẬN VÀ THÀNH PHỐ PHAN RANG TƯƠNG LAI SẼ NHƯ CHERNOBYL VÀ THÀNH PHỐ PRIPYAT CỦA UKRAINE?
Nhìn những bức hình được tuần báo Time phổ biến nhân kỷ niệm 25 năm sau tai nạn hạt nhân khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại về điện hạt nhân, chúng ta càng lo sợ đến độ khủng khiếp và lạnh cả người khi nghĩ đến một thực tế có thể sẽ xảy ra cho hàng trăm ngàn người dân tại Ninh Thuận, thành phố Phan Rang và vùng đất bán kính hằng trăm cây số xung quanh NẾU dự án  nhà máy điện hạt nhận vẫn bị các nhóm lợi ích bằng mọi cách thúc đẩy tiến hành xây cất, như đã xảy ra tại Chernobyl và thành phố Pripyat 26 năm trước, biến thành vùng đất chết thành phố ma, và sẽ còn tiếp tục gây tai ương cho vùng đất đầy bất hạnh này trong nhiều thập kỷ tới và nhiều thế hệ con cháu của cư dân Chernobyl.
Thảm họa hạt nhân khủng khiếp vừa xảy ra tại Fukushima Nhật vào tháng 03/2011 đã đưa đến quyết định của tập đoàn điện hạt nhân TEPCO ngưng kế hoạch tham gia xây nhà máy điện nguyên tử tại Việt Nam. Cả nước Nhật đang quyết liệt phản đối và sẽ vĩnh viễn từ bỏ điện hạt nhân.
Thêm một thông tin rất bất ngờ vừa được báo chí Nga đăng tải là tập đoàn quốc doanh Nga xây nhà máy điện nguyên tử tại Nga, Rosatom, đã rút ruột và ăn cấp số tiền lên đến 7 tỷ Rubles (210 triệu USD) trong khi đang xây một  nhà máy điện hạt nhân nổi tại nước Nga. Nếu dự án nhà máy điện hạt nhân số 1 tại Ninh Thuận vẫn được tập đoàn nhà nước Nga xây, đó là công ty con Atomstroyexport của tập đoàn Rosatom, thì Ninh Thuận và Phan Rang không phải chờ lâu để biến thành vùng đất chết, thành phố “ma” như Chernobyl và Pripyat của Ukraine, Nga. http://webwarper.net/ww/~av/kichbu.multiply.com/journal/item/2377.

Được lòng dân, mất lòng quan: Đã có quan nào xin từ chức ?

Đọc chuyện ông Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, làm cho các giám đốc sở "toát mồ hôi hột" trong các phiên chất vấn tôi thấy thương cho các giám đốc sở. Chắc nhiều người trong số họ cũng đâu muốn không hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhưng do lỗi hệ thống nên tự một mình họ không thể thực hiện đúng kế hoạch được. Bản thân bác Thanh hay hàng loạt Bộ trưởng và cấp cao hơn chắc gì lúc nào cũng thực hiện được kế hoạch đề ra ?.
Ở cơ quan tôi trước đây, đã vài lần có chuyện này, Bộ trưởng mắng các lãnh đạo vụ không nắm được tình hình, chuẩn bị báo cáo thiếu trách nhiệm; mức độ mắng cũng không quá nặng nề như bác Thanh chê các giám đốc sở; nhưng một số lãnh đạo vụ đã phát biểu ngay tại cuộc họp hoặc viết đơn xin từ chức luôn, thậm chí có người còn viết trong đơn là do năng lực kém nên tự nguyện xin thôi việc để về quê nuôi chục hecta cá... Lạ là sau đó lãnh đạo Bộ lo ngại mang tiếng nên phải tìm cách xoa dịu tình hình để người viết đơn rút lại đơn. Theo tôi, cách dồn các giám đốc sở của bác Thanh với tư cách là Chủ tịch HĐND như thế là không được. Ngược lại nếu là giám đốc sở bị dồn ép như thế, tôi sẽ tranh luận lại, nếu thua sẽ bỏ việc ngay. Là người lao động có tâm, có kiến thức... thì thiếu gì việc khác có thể làm để kiếm sống (tất nhiên không thể giầu như đám dựa vào chức quyền để tham nhũng). Bản thân tôi đã nhiều lần bị nhắc nhở nói năng ngang ngược với Bộ trưởng như vậy là không được, nhưng trong cuộc sống, có nhiều việc phải giữ đúng nguyên tắc sống của mình.
Không biết có giám đốc sở nào của Đà Nẵng đã xin từ chức ngay chưa ? Chẳng lẽ các quan lại tiếc chiếc ghế đến thế. Nếu có thì báo chính thống chưa chắc đã đưa tin. Hy vọng vài trang báo mạng sẽ đưa tin về chuyện này.


 
Câu chuyện ông Nguyễn Bá Thanh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng làm cho các giám đốc sở  "toát mồ hôi hột" trong các phiên chất vấn là đề tài được bàn tán sôi nổi nhất trong tuần qua. Cái cách truy tận gốc không khoan nhượng: “Tôi hỏi bao giờ có điện thì trả lời, thế thôi. Trả lời nổi không?"; Lối chất vấn chất vấn đốp chát ông ông tôi tôi cắt ngang lời thẳng thừng:“Ông lo giải quyết trước mùa mưa, không có nói ú ớ gì hết.”;sự chỉ trích không một chút vị nể, chẳng sợ
mất lòng ai: “Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ dự án chứ không phải nói lơ mơ, đổ cho chỗ này chỗ kia!”… chẳng những dân chúng không chê trách mà còn tấm tắc khen ngợi.

 Tuy nhiên không hiếm người chỉ trích ông Nguyễn Bá Thanh về thói gia trưởng, lối ăn nói vô nguyên tắc, bất lịch sự và kẻ cả.  Một nhà báo đã lớn tiếng nói rằng: “Ông Nguyễn Bá Thanh làm như thế này thì rất được lòng dân, nhưng ông quên mất Chủ tịch Hội đồng Nhân dân chỉ là người điều khiển phiên họp, dành thời gian thích đáng để các đại biểu chất vấn các giám đốc sở, Chủ tịch mà chiếm hết diễn đàn như vậy thì gọi là vua chứ không phải là người lãnh đạo hội đồng. Cho dù phát biểu với tư cách đại biểu, ông Bá Thanh cũng không có quyền mạt sát các giám đốc sở như vậy. Nếu muốn đánh giá các giám đốc sở thông qua trả lời chất vấn thì phải có nghị quyết của HĐND nơi mà ông cũng chỉ có một phiếu.”

Bản tiếng Việt: Phép lạ kinh tế Việt Nam đến hồi kết thúc

(Gương thành công kế tiếp của châu Á chỉ có ngần ấy thôi)

Geoffrey Caine, Foreign Policy,
Trần Ngọc Cư dịch
Thành phố Hồ Chí Minh – Trong khu vực mà có lúc được kể là một trong những thị trường mới nổi sinh động nhất, ông Nguyễn Văn Nguyên chỉ thấy một màu tăm tối trước mắt. Kể từ 2008, công ty của ông tại thủ đô kinh tế của Nam Việt Nam đã kinh qua hai đợt lạm phát đầy bấp bênh, mà cao điểm là 23% vào tháng 8 năm 2011 – một tỉ số lạm phát cao nhất tại châu Á vào thời điểm đó.
Hiện nay ông chỉ nhận đơn đặt hàng từ nước ngoài cho Công ty Bình Minh, một xưởng làm hàng mỹ nghệ mây tre có thời rất phát đạt tại Thành phố Hồ Chí Minh, để đề phòng giá cả lên xuống thất thường. Ông nói rằng khách hàng tại Australia, châu Âu, và Hoa Kỳ đã cắt giảm số đơn đặt hàng do nhu cầu toàn cầu đang suy yếu. Chi phí đầu vào của toàn ngành công nghiệp này đã tăng khoảng 30% trong khi khách hàng chỉ muốn trả thêm 10% thôi, theo thông tin của ông Đặng Quốc Hưng, Phó chủ tịch Hội Thủ công Mỹ nghệ và Đồ gỗ TP Hồ Chí Minh. Vào cao điểm mùa hè năm nay, ông Nguyên đang mướn ít công nhân lại và cắt lương tháng của họ từ 200 xuống khoảng 120 US đô. “Chúng tôi chỉ còn cách là hoạt động chậm lại trong thời buổi khó khăn này”, đó là lời than ông thốt ra vào cuối tháng Sáu.

Đảng Cộng sản Việt Nam muốn các nhà đầu tư coi những trường hợp như ông Nguyên như chỉ là hậu quả nhất thời có tính cục bộ do nạn suy thoái toàn cầu, chứ không phải là một sự suy yếu có tính hệ thống. Trong hai thập kỷ từ khi Đảng Cộng sản đưa ta những cải tổ kinh tế vào năm 1986, GDP hàng năm của Việt Nam đã tăng trưởng trung bình ở tỉ lệ ngoạn mục 7,1%. Thật vậy, chỉ 4 năm trước đây, Việt Nam có vẻ như là một tấm gương thành công kế tiếp của châu Á. Trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, các nhà lãnh đạo nước này đã cam kết cải thiện tình hình kinh tế hơn nữa, thúc đẩy nhanh chóng tiến trình tái cơ cấu và tư hữu hóa các công ty quốc doanh đầy lãng phí, một tiến trình mà họ gọi bằng mỹ từ “cổ phần hóa” (equitization). Cũng vào năm 2007, Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiên đoán rằng giá hàng nhập khẩu rẻ nhờ việc gia nhập WTO có thể giúp Việt Nam chặn đứng nạn lạm phát, đồng thời các cải tổ cơ cấu có thể tạo sân chơi bằng phẳng cho các nhà cạnh tranh địa phương và nước ngoài. Nhưng trong cuộc thăm viếng của bà Clinton tại thủ đô Hà Nội vào đầu tuần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị đưa vào thế chống chế, đành phải hứa hẹn những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khi ông cố gắng duy trì sự sống còn của “phép lạ Việt Nam”.

The End of the Vietnamese Miracle - So much for the next Asian success story.

Bản gốc tiếng Anh của bài tóm tắt: Chấm hết sự kỳ diệu Việt Nam
Bình luận trên "Dự đoán kinh tế Việt Nam": Câu hai trên đây có ý mỉa mai rất "đau": "So much for the next Asian success story". Câu này khó dịch, đại ý nghĩa là "Câu chuyện thành công kế tiếp tại châu Á chỉ có như vậy mà thôi, tới đây là chấm dứt". Bài này rất nặng nề, vì trong ngôn từ ngoại giao người ta tránh nói dứt khoát, kết luận, rằng "mọi sự chấm dứt" như vậy. Thông thường chỉ nói "in danger" (gặp nguy hiểm), "meets with difficulty" (gặp khó khăn), "on slippery road" (trên con đường trơn trợt), v.v... chứ ít khi dùng từ "END of" (CHẤM DỨT) như vậy ngay trên tựa bài.

So much for the next Asian success story.


BY GEOFFREY CAIN

HO CHI MINH CITY – In what was once one of Asia's most exciting emerging markets, Nguyen Van Nguyen sees only gloom ahead. Since 2008, his business in southern Vietnam's economic capital has suffered through two volatile bouts of inflation, peaking in August 2011 at 23 percent -- at the time, Asia's highest inflation rate. Now he's only accepting small overseas orders for Binh Minh, his once-thriving bamboo-screen factory in Ho Chi Minh City, to hedge against price fluctuations. He says customers in Australia, Europe, and the United States have decreased their orders following weakening global demand. Production costs across the industry have risen approximately 30 percent while customers are only willing to pay about 10 percent more, says Dang Quoc Hung, vice president of Association for Handicraft and Wood Industry in Ho Chi Minh City. Nguyen's hiring fewer workers for the summer high season and cutting their pay to about $120 a month, down from $200. "We can only work at a slow speed, and things are hard now," he lamented in late June. 

Lãi suất ở Việt Nam đang không giống ai


Lợi nhuận chênh lệch để bù đắp chi phí lên đến 8-10% khiến ngân hàng lãi khủng còn doanh nghiệp thì dở khóc, dở cười. 
“Chính sách lãi suất của ngân hàng Nhà nước trong hơn 1 năm nay làm cho giá thành sản xuất hàng hóa đội lên. Bởi đầu vào là lãi suất tiền gửi bị chặn còn đầu ra để cho ngân hàng tự quyết định” – ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội bày tỏ quan điểm của mình về cách điều hành lãi suất hiện nay.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Chính sách tiền tệ có lợi cho ngân hàng
Với lý thuyết, lợi nhuận thì chênh lệch 3-4% của ngân hàng là đảm bảo bù đắp chi phí và có lãi. Thực tế đang diễn ra nhiều tháng nay là chênh lệch đã lên đến 8-10%. Và kết quả là ngân hàng thì lãi khủng còn người gửi tiền thì thiệt đơn, thiệt kép, doanh nghiệp khốn đốn vì lãi suất cao.
“Chúng tôi cảm thấy trừ Việt Nam không có đất nước nào thực hiện một chính sách lãi suất như vậy, nhất là trong điều kiện kinh tế bị đình đốn, hàng tồn kho nhiều, đời sống nhân dân khó khăn, sức mua suy kiệt” - ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội siêu thị thành phố Hà Nội đã nêu ý kiến.
Về chính sách tiền tệ, nếu còn duy trì chế độ chặn đầu vào của tiền gửi thì đồng thời cũng phải thực hiện việc chặn đầu ra khi cho vay. Tất nhiên, sẽ có chính sách đầu ra đối với các đối tượng ưu tiên khác nhau trong xã hội. Một phương án khác có thể đến thời điểm nhất định ngân hàng nên thả nổi lãi suất để thị trường tiền tệ giao dịch mua bán sẽ tự quyết định lãi suất của nó.

ASEAN Sports and Family Day 2012 - Lào mãi mãi là bạn tốt với Việt Nam

ASEAN Sports and Family Day 2012 - 
Lào mãi mãi là bạn tốt với Việt Nam

Hôm qua nhân đọc bài "ASEAN bế tắc, vì đâu?", lại nghĩ đến cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tháng 12 năm 2008 tại chính tòa nhà nơi Hội nghị ngoại trưởng khối ASEAN lần thứ 45 vừa diễn ra nhưng hoàn toàn thất bại vì đây là lần đầu tiên từ 45 năm nay, hội nghị đã không thông qua được Tuyên bố chung cũng như không ký kết được các văn kiện quan trọng khác. Hôm nay, tại Genève, Thụy Sĩ, đã diễn ra giao lưu thể thao truyền thống các nước ASEAN (ASEAN Sports and Family Day 2012). Từ năm 2009 đến nay, năm nào tôi cũng tham gia nhưng chỉ năm đầu tiên chụp ảnh kỷ niệm. Lần này cũng dự định không chụp ảnh, nhất là thấy không khí giao lưu có vẻ không vui như mọi năm và số người tham dự cũng ít hơn. Ngoài ra còn thấy một số người tham gia cũng bàn tán về thất bại của Hội nghị trên.

Tuy nhiên, giao lưu năm nay đã có một sự kiện đặc biệt, đó là sự hiện diện và tham gia rất tích cực của anh Nam Vinhaket, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào. Nhiều tuổi nhưng phong cách vẫn rất trẻ trung, sôi nổi, nói chuyện có duyên, tiếng Việt lại cực giỏi, và nhất là có cảm tình sâu đậm với Việt Nam nên mỗi khi có anh là các cuộc giao lưu đều sôi động hẳn lên. Anh Nam là người bạn rất thân thiết với Việt Nam, trước đây đã giúp chúng tôi rất nhiều trong thời gian Đoàn chuyên gia chính phủ Việt Nam chúng tôi công tác tại Lào. Hôm nay anh lại chủ động sang thăm và nói chuyện rất vui với các cán bộ Việt Nam tham gia ASEAN Sports and Family Day 2012. Trong bối cảnh Campuchia của Thủ tướng Hun Sen kiên quyết bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh và phản đối đưa vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố chung thì Chính phủ Lào lại tiếp tục khẳng định tạm dừng công trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi, trong lúc chờ giải quyết những thắc mắc của các nước láng giềng. Thông báo này được anh Thonglun Sisoulith (Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao) nói với báo chí ở Phnom Penh, bên lề cuộc họp cấp ngoại trưởng ASEAN. Đồng thời cũng trong ngày hôm nay, 14.7.2012, tại thủ đô Vientiane, chính phủ Lào sẽ tổ chức một cuộc hội thảo bàn về kế hoạch xây dựng đập thủy điện này để các nước liên quan phát biểu các lo ngại của mình và cùng nhau bàn cách tháo gỡ. Các nước này cũng sẽ được mời viếng thăm địa điểm được chọn để xây dựng đập... Thật là một thông tin tốt lành trong bối cảnh quan hệ ASEAN hiện nay.

Vì bất ngờ được gặp lại anh Nam Vinhaket ở đây, được cùng anh hàn huyên lại những kỷ niệm cũ và tình hình nước Lào hiện tại, và nhất là vì yêu quý đất nước và các bạn Lào nên cuối cùng tôi đã chụp một số ảnh kỷ niệm.


Năm nay nhiều đoàn không có biển tên nước mình tại các lều của đoàn. Do đó để 
biết lều nào của đoàn nào thì phải nhìn vào áo của những người trong lều. Kể cũng lạ.

TÌNH CẢNH " ĐỒNG SÀNG DĨ MỘNG " CỦA CÁC NƯỚC ASEAN

TÌNH CẢNH " ĐỒNG SÀNG DĨ MỘNG " CỦA CÁC NƯỚC ASEAN QUA HỘI NGHỊ NGOẠI TRƯỞNG TẠI PHNOM PENH VỪA QUA 

Trọng Nghĩa.
Phamvietdao.net: 
- Một nhà ngoại giao hôm nay, xin giấu tên, đã xác nhận với AFP rằng : “Áp lực từ nước lớn rất mãnh liệt”, ám chỉ đến Trung Quốc. Theo nhân vật này : "Có dấu hiệu là Cam Bốt đã nhận được chỉ thị nghiêm ngặt từ nước lớn đó”...
- Khi chọn con đường xích lại gần Bắc Kinh để có thêm viện trợ, ông Hun Sen chắc đã gác lại chuyện Trung Quốc đứng đằng sau Paul Pot dùng cuốc thuổng đập chết 2 triệu đồng bào của ông; cả bản thân Hun Sen và nhiều nhà lãnh đạo Cămpuchia bây giờ từng phải sang Việt Nam tá túc, lánh nạn để không bị Paul Pot, người của Bắc Kinh đập chết ???
- Chưa bao giờ mà khối các nước Đông Nam Á - ASEAN - lại gặp khó khăn trong việc thống nhất ngôn từ cho bản thông cáo chung đúc kết hội nghị như lần này tại Phnom Penh, Cam Bốt.
- Cuối cùng thì Bản thông cáo chung đã không ký được và Trung Quốc coi đây là một thắng lợi của họ ?! Lần sau nếu Cămpuchia nảy nòi ra một thằng Paul Pot thứ hai thì chớ có sang gọi con em Việt Nam sang giúp nhớ ! Hàng vạn người lính Việt Nam đã đổ xương máu tại chiến trường Cămpuchia, thế mà giờ đây ông Hun Sen miệng thì leo lẻo tri ân Việt Nam, tay thì ngoặc với Bắc Kinh để nhón nhân dân tệ... Ông Hun Sen đang tự biến mình thành kẻ vô ơn bạc nghĩa ?! 


Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012

5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới


Không ai có thể nói mạnh về sức khỏe của mình. Nếu bạn là nam giới, hãy học cách phát hiện và phòng chống những căn bệnh ung thư dễ tấn công phái mày râu nhất.
1. Phổi
Dấu hiệu sớm: Thường không có. Nhưng ho dài ngày hoặc ho ra máu thường là dấu hiệu của ung thư. Ngoài ra, đau ngực cũng là triệu chứng hay gặp và không bị ảnh hưởng nếu bạn di chuyển.
Cảnh báo nhầm lẫn: Viêm phổi. Trên phim chụp Xquang phổi, cả viêm phổi và khối u phổi đều có màu trắng. Viêm phổi sẽ khỏi nhưng sau 4-6 tuần, bạn vẫn cần chụp Xquang lại để kiểm tra.
Xét nghiệm: Sinh thiết.

5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, Sức khỏe đời sống, Ung thu nam gioi, ung thu phoi, tuyen tien liet, bang quang, dai truc trang, u bach huyet, suc khoe, bao.
Ho dài ngày là dấu hiệu cảnh báo nam giới dễ mắc ung thư phổi

(2) Phụ nữ thông minh và Phụ nữ ngốc

(2) Phụ nữ thông minh và Phụ nữ ngốc

 

Ở bên cạnh đàn bà thông minh, đàn ông thấy bức xúc. Đó là lý do nhiều đàn ông tìm tới bồ là phụ nữ 'ngốc' hoặc từ bỏ phụ nữ thông minh để kết hôn với phụ nữ 'ngốc'.

- Phụ nữ "ngốc" tự nguyện biến mình thành “nô lệ”, "chiến lợi phẩm" hoặc hơn thế nữa cho đàn ông.

- Phụ nữ "ngốc" không đủ năng lực trở thành “cô giáo”, nữ thần, bà chủ của đàn ông.

- Phụ nữ "ngốc" biết đánh rơi những giọt nước mắt thần kỳ đúng lúc để cầu viện lòng thương hại, sự che chở từ đàn ông.

(1) Phụ nữ thông minh và Phụ nữ ngốc

(1) Phụ nữ thông minh và Phụ nữ ngốc

 

1. Phụ nữ thông minh thường lấy những ông chồng thông minh. Cho nên nếu bạn là một chàng trai ngốc, bạn cứ yên tâm là rất ít khi gặp.
2. Phụ nữ thông minh yêu đàn ông giàu có tử tế. Phụ nữ ngốc yêu đàn ông giàu có xấu xa. Chả ai thích đàn ông nghèo.
3. Phụ nữ thông minh đến chỗ hẹn chậm năm phút. Phụ nữ ngốc đến chỗ hẹn đúng giờ.
4. Phụ nữ ngốc thích làm việc nhà. Phụ nữ thông minh biết tạo cơ hội cho kẻ khác làm việc nhà.
5. Phụ nữ ngốc ăn mặc vì mình. Phụ nữ thông minh ăn mặc vì đàn ông.
6. Phụ nữ ngốc mặc bikini ở bãi biển. Phụ nữ thông minh có thể mặc như vậy trong phòng.
7. Phụ nữ ngốc nuôi chó – mèo trong nhà. Phụ nữ thông minh chỉ treo ảnh chúng.
8. Phụ nữ ngốc thích được tặng hoa. Phụ nữ thông minh thích được tặng quà.
9. Phụ nữ ngốc yêu chồng. Phụ nữ thông minh yêu công việc của chồng.
10. Phụ nữ ngốc thích về nhà. Phụ nữ thông minh thích ra khỏi nhà.

Vì sao nhiều người muốn mua cả bằng... tiến sĩ

 
13-07-2012
(Nguoiduatin.vn) - Nếu chỉ gõ trên mạng mà biết được nhân viên học trường nào, tốt nghiệp loại gì, năm bao nhiêu... thì bằng giả chắc chắn sẽ bị tận diệt.
Công an quận Đống Đa, Hà Nội vừa phá đường dây làm giả bằng tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng... Sự việc một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng học giả, bằng thật và làm bằng giả trắng trợn hiện nay.


Chỉ mát 15 triệu đã thành... tiến sĩ
Điều đáng nói, các đối tượng bị bắt giữ đều là những người đã tốt nghiệp và đang là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại Cơ quan công an các đối tượng Vũ Đình Quyền (SN 1983, quê Thanh Hóa); Đào Anh Tuấn (SN 1984, quê Thái Bình) và Nguyễn Đăng Đức (SN 1987, ở Hà Nội) đã cúi đầu nhận tội về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm giả bằng cho các đối tượng có nhu cầu.
Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, ngày 13/6, Nguyễn Văn Bắc (SN 1979, trú tại Đống Đa, Hà Nội) thuê Vũ Đình Quyền làm giả 1 bằng cử nhân kinh tế do Trường ĐH Ngoại Thương cấp cho Nguyễn Văn Bắc sinh ngày 13/2/1983, với giá 8,5 triệu đồng, có đặt trước 1 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Quyền đã đưa thông tin và thuê đối tượng Quang (hiện chưa xác định được lai lịch) làm giả chiếc bằng trên với giá 5,5 triệu đồng.

Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2012

Chấm hết sự kỳ diệu Việt Nam

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120712_end_miracle_vietnam.shtml

Chấm hết sự kỳ diệu Việt Nam


Việt Nam

Tạp chí có uy tín Foreign Policy xuất bản tại Hoa Kỳ vừa có bài viết của tác giả Geoffrey Cain, tựa đề "Kết thúc sự kỳ diệu Việt Nam", nói về tình hình kinh tế không mấy lạc quan ở đây. BBCVietnamese.com xin giới thiệu cùng quý vị.
Bài viết bắt đầu bằng câu chuyện của một doanh nghiệp nhỏ, mà ông chủ tên là Nguyễn Văn Nguyên "chỉ thấy tương lai ảm đạm". Chuyên sản xuất mành trúc, công ty Bình Minh của ông đang vật lộn với lạm phát đi lên trong khi lượng đặt hàng từ nước ngoài đi xuỗng vì suy thoái kinh tế thế giới.
"Đảng Cộng sản Việt Nam muốn các nhà đầu tư xem trường hợp ông Nguyên như một ca đơn lẻ và bị ảnh hưởng của sụt giảm kinh tế toàn cầu, hơn là sự yếu kém về hệ thống."Các công nhân của ông Nguyên bị giảm lương từ mức chừng 200 đôla xuống 120 đôla, và ông cũng thuê mướn ít người hơn trước.
Tác giả nhắc lại rằng kể từ khi bắt đầu tiến trình Đổi mới, Việt Nam đã tăng trưởng nhanh mạnh, và cho tới tận khoảng bốn năm trước đây vẫn còn được nhắc tới như một trong các hình mẫu thành công của Á châu.

Foreign Policy: Sự kỳ diệu của Việt Nam chấm dứt

Báo nước ngoài bình luận:Sự kỳ diệu của Việt Nam chấm dứt
Đã là quá đủ cho câu chuyện thành công tiếp theo ở châu Á
Tác giả: Geoffrey Cain
Người dịch: Đan Thanh
11-7-2012
Thành phố Hồ Chí Minh – Tại cái nơi đã từng là một trong những thị trường đang nổi lên sôi động nhất châu Á, Nguyen Van Nguyen chỉ nhìn thấy phía trước là bầu trời ảm đạm. Kể từ năm 2008, công ty của ông ở thủ phủ kinh tế miền nam Việt Nam đã trải qua hai lần lạm phát rất đột ngột, đạt đỉnh vào tháng 8-2011 ở mức 23% – là mức lạm phát cao nhất châu Á vào thời điểm đó. Giờ đây, đề tự bảo hiểm trước rủi ro giá cả, ông chỉ nhận những đơn đặt hàng nhỏ từ nước ngoài cho nhà máy của mình – Bình Minh – nhà máy sản xuất mành trúc ở TP.HCM, từng một thời thịnh vượng. Ông bảo rằng khách hàng ở Australia, châu Âu, và Mỹ đều đã giảm bớt số đơn đặt hàng, sau khi nhu cầu toàn cầu suy thoái. Chi phí sản xuất trong ngành đã tăng xấp xỉ 30%, trong khi khách hàng chỉ còn sẵn sàng trả thêm chừng 10% nữa – theo ông Dang Quoc Hung, phó chủ tịch Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Đồ Gỗ ở TP.HCM. Ông Nguyen cũng thuê ít công nhân hơn cho mùa cao điểm là những tháng hè, và giảm lương của họ từ 200 USD xuống còn khoảng 120 USD/tháng. “Chúng tôi chỉ có thể làm chầm chậm thôi, mọi việc bây giờ khó khăn lắm” – ông than vãn như vậy hồi cuối tháng 6.

Ở VIỆT NAM có nhiều hình thức Ôm

Mấy hôm nay máy tính bị virus, khó đưa bài lên quá. Thư giãn vậy:Jul 12, '12 7:19 AM
for everyone
image


Bia ôm : Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà... vẫn sướng.

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Con VÒI VOI


Hồng Vân

image
 
 Đây là con Vòi Voi; "trông rất hùng dũng"

 Chiêm ngưỡng loài con vòi voi chắc chắn bạn sẽ phải giật mình, sửng sốt bởi hình dáng kỳ lạ lẫn kích cỡ quá khổ của chúng. Nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ lại phải giật mình một lần nữa vì loại ốc này thật sự ngon ngọt, giòn, dai, ăn rất thú.

Bước vào một nhà hàng khá sang trọng ở Thủ Đức, đập vào mắt chúng tôi là bể chứa chừng 5-6 chú ốc khổng lồ với hình dáng lạ lẫm. Con vòi voi rất to, nhỏ nhất cũng độ 1,5kg/con, vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi thực thụ…
Ông chủ quán thấy cả nhóm xôn xao bàn tán bên bể ốc liền bắt chuyện và cho biết những chú ốc này có xuất xứ tận Canada . Dù đường sá xa xôi nhưng do được bảo quản tốt nên về Việt Nam , thả vào bể nước chúng lại tung tăng tới lui, thu hút sự chú ý của rất nhiều thực khách. Trăm nghe không bằng... ăn thử, chúng tôi quyết định... xơi con vòi voi.