Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2012

MƯỜI LÝ DO KHIẾN CÁC QUỐC GIA TAN RÃ

MƯỜI LÝ DO KHIẾN CÁC QUỐC GIA TAN RÃ

BS Hồ Hải: Viết blog hơn 3 năm, hôm nay mới có một bạn trẻ xung phong dịch bài để mang thông tin đến cộng đồng. Tôi xin thay mặt bạn đọc blog này cảm ơn TRANG LA, người đã dịch bài viết rất có giá trị này.

Bài viết gốc: 10 reasons countries fall apart.

Bài viết của hai tác giả, DARON ACEMOGLU một giáo sự về kinh tế của MIT và  JAMES A. ROBINSON một giáo sư về chính phủ của Harvard trên trang Chính sách Ngoại giao cũa Hoa Kỳ.

Các nhà nước không thể sụp đổ chỉ trong một đêm. Mà nguyên nhân tan rã nằm ở các tổ chức chính trị của chúng.

Một số quốc gia tan rã một cách nghiêm trọng, do sự sụp đổ hoàn toàn của mọi cơ quan nhà nước, như trường hợp của A Phú Hãn sau khi Liên Xô rút lui, với vụTổng thống Mohammad Najibullah(1) bị treo cổ ở cột đèn, hay như cuộc nội chiến kéo dài cả thập kỷ ở Siera Leone, nơi mà chính phủ hoàn toàn không tồn tại.
Tuy nhiên, đối với phần lớn các đất nước đã sụp đổ, quá trình này không diễn ra ào ạt mà âm ỷ. Không phải bằng thảm họa chiến tranh và bạo lực, mà chúng sụp đổ bởi không còn có thể tăng trưởng bằng cách lợi dụng tiềm năng to lớn của xã hội, đẩy người dân vào cuộc đời nghèo túng. Sự lụn bại một cách chậm chạp và thê thảm này khiến nhiều nước ở vùng cận sa mạc Sahara ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh có mức sống thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây.

Khi những ông chủ tịch lắc đầu

 

Chỉ 3 ngày sau khi vấn đề “thương nhân Trung Quốc” đưa ra nghị trường, thị trường hoa Đà Lạt bị hoa Trung Quốc hạ đo ván trên sân nhà, táo độc Trung Quốc tràn ngập vựa trái cây ĐBSCL, tôm hùm Nha Trang trượt giá oành oạch, các bác sĩ đông y Trung Quốc “cởi áo bluse bỏ trốn” khi thấy đoàn kiểm tra, còn tiểu thương chợ Đồng Xuân thì… cảm ơn hàng Trung Quốc.
Có tới 5 đại biểu QH đưa vấn đề thương nhân Trung Quốc ra trước nghị trường: Mục đích của họ là gì? Thao túng, lũng đoạn thị trường, lừa đảo? Liệu đằng sau các lừa gạt kinh tế của thương lái Trung Quốc còn có âm mưu về chính trị nào khác? Tóm lại đó là một câu hỏi “Tại sao Trung Quốc” to tướng. Và xin nhắc lại, câu hỏi này được ít nhất 5 vị đại biểu QH đặt ra.
Người ta chỉ đặt câu hỏi tại sao khi người ta không biết.
Người Trung Hoa có câu “Nhất bản vạn lợi”, tương tự như câu “một vốn bốn lời”- tức đã là thương nhân thì, nói như M. Friedmann, nhà kinh tế học người Mỹ đoạt Nobel kinh tế- “không có trách nhiệm nào khác ngoài việc kiếm tiền”. Tây, hay Tàu, hay Ta đều như nhau cả. Cứ cái gì bán có lãi là mua. Nhưng các vị dân biểu không lo không được, không dùng chữ “âm mưu” không xong. Bởi ngoài những thứ có thể cho lợn ăn, dù kỳ cục, như khoai lang, thì có những thứ nghĩ bể óc không hiểu con cháu thời @ của cụ Lã Bất Vi, người từng bán vợ, buôn vua- mua để làm gì. Trước thì mèo. Rồi rễ hồi. Thớt nghiến. Móng trâu. Cáp Quang. Giờ thì lá vải. Gỗ sưa. Đỉa. Cứ nghĩ thử mà xem: Những thương nhân Trung Quốc thuê rừng trồng…khoai. Rồi vào quân cảng Cam Ranh…nuôi cá.

Bà Tô Linh Hương thôi làm Chủ tịch PVV sau 2 tháng nắm quyền

ABS bình luận: Hì hì! VnEconomy đểu thật! Đã nói “thôi làm” rồi còn chua thêm “sau 2 tháng”, rồi cuối bài còn choang phát nữa “… làm Chủ tịch PVV – công ty có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và lỗ hơn 10 tỷ đồng quý 1/2012″. Cứ như thể tụi nó xỏ bà trẻ đưa bả về ôm cái của nợ nầy, ba bữa nợ đìa thêm ra thì còn mặt mũi gì nữa …
Bình luận khác trên mạng: Chỉ sau 02 tháng cô bé con khờ khạo có lẽ mới thấy sợ hãi trước cái thòng lọng người ta treo vào đầu mình! Về làm Chủ tịch HĐQT một cái công ty xây dựng thời 'thổ tả' - cái thời chẳng có ngân hàng nào cho vay vốn và cũng chẳng có dự án vì đang bị cắt giảm đầu tư công, phải lo cho hơn 2000 công nhân thất nghiệp và đang thua lỗ! Có lẽ đó cũng là bài học để con các Quan hiểu rõ chân lý: KHÔNG PHẢI AI CŨNG BỖNG CHỐC TRỞ THÀNH TỶ PHÚ ĐÔ LA NHƯ ...! Dù sao cũng chúc mừng cô Tô Linh Hương thoát khỏi thòng lọng...
picture  
Hồi tháng 4/2012, Đại hội cổ đông PVV đã bầu bà Hương làm
thành viên Hội đồng Quản trị và sau đó được bầu làm Chủ tịch PVV.

Ngày 22/6/2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được công văn số 551/VN-PVC/CBTT về việc công bố thông tin thay đổi nhân sự Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex-PVC (mã PVV).
Theo đó, bà Tô Linh Hương thôi giữ chức vụ Chủ tịch và thành viên Hội đồng Quản trị PVV kể từ ngày 21/6/2012. Đồng thời, PVV bổ nhiệm ông Bùi Anh Ninh - Phó tổng giám đốc, làm thành viên Hội đồng Quản trị PVV nhiệm kỳ 2012-2017, kể từ ngày 22/6/2012. Trong thông báo phát đi ngày 22/6, PVV cho biết sẽ xin phê chuẩn việc thôi giữ chức vụ thành viên hội đồng quản trị của bà Hương và bổ nhiệm ông Bùi Anh Ninh tại đại hội cổ đông gần nhất.

Được biết, bà Tô Linh Hương, sinh năm 1988, đã tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hồi tháng 4/2012, Đại hội cổ đông PVV đã bầu bà Hương làm thành viên Hội đồng Quản trị và sau đó được bầu làm Chủ tịch PVV - công ty có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và lỗ hơn 10 tỷ đồng quý 1/2012.

Hạn chế gam màu xấu trong bức tranh thu hồi đất: làm rõ chủ sở hữu pháp lý


SGTT.VN - Sau khi đăng loạt bài Bức tranh thu hồi đất từ số báo ra ngày 15.6.2012, Sài Gòn Tiếp Thị nhận được bài viết này của TS Nguyễn Sỹ Phương từ CHLB Đức. Tác giả trình bày góc nhìn riêng lý giải nguyên nhân của những căng thẳng trong việc thu hồi đất hiện nay ở nước ta nói riêng và trong các tranh chấp đất đai nói chung, đưa ra những gợi ý mang tính giải pháp trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm hoá giải vấn đề ở Đức. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.
Ở Đức, hàng năm chủ đất phải đóng phụ phí, như tiền bảo hiểm đất để bồi thường những thiệt hại ngộ nhỡ xảy ra trên thửa đất đó 
Với nội hàm “nhà nước quản lý phân bổ vì lợi ích toàn dân”, khái niệm sở hữu toàn dân được sử dụng mặc nhiên ở mọi quốc gia, thể chế. Bởi tất cả những gì, từ con người tới tài sản, từ vật chất đến tinh thần, văn hoá, truyền thống… ở quốc gia nào thì thuộc sở hữu của quốc gia đó. Sở hữu toàn dân, vì vậy, dù mặc định hay hiến định, bản chất là một khái niệm chính trị liên quan tới lợi ích chung toàn dân, quốc gia, không thể thay thế khái niệm sở hữu pháp lý dùng để phân biệt lợi ích cùng trách nhiệm pháp lý của từng người dân đối với tài sản của họ trong quốc gia đó.

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

(1) AusterityGiangle
Cách đây hơn 10 năm khi lần đầu tiên được học mô hình IS-LM tôi có hỏi thầy giáo rằng tại sao trong khi các nước ĐNA đang bị khủng hoảng mà IMF lại buộc họ phải thắt chặt tiền tệ và tài khoá, đồng nghĩa với việc shift cả 2 đường IS và LM sang trái. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì sách giáo khoa macro khuyến cáo, i.e. phải nới lỏng tiền tệ và tài khoá khi kinh tế suy thoái. Lúc đó thầy giáo của tôi giải thích rằng đành rằng sách nói như vậy nhưng vì các nước ĐNA phụ thuộc vào dòng vốn của foreign investors nên "thắt lưng buộc bụng" là cách để lấy lại "confidence" của investors. Hơn nữa đó là "cây gậy" của IMF đổi lại "củ cà rốt" là những gói cứu trợ.

Thời điểm đó thuật ngữ "austerity" chưa phổ biến và tôi cũng chưa đủ trình độ để phân biệt thế nào là Keynesian, thế nào là neo-classical economics. Thế rồi lời giải thích của thầy giáo tôi gần như được lặp lại 100% cho những gì đang diễn ra ở châu Âu trong 2 năm qua. các nước PIIGS phải chấp nhận thực thi những chính sách austerity ngặt nghèo để đổi lại được "the troika" (IMF, ECM, EU) cứu trợ thông qua EFSF/ESM. Nghĩa là mặc dù kinh tế đang suy thoái, những nước này buộc phải thắt chặt tài khoá (trong khi đã mất quyền kiểm soát chính sách tiền tệ) để lấy lại investors' confidence và trả giá cho những giai đoạn chi tiêu phung phí trong quá khứ.

Bây giờ thì tôi đã biết mô hình IS-LM là đặc trưng của trường phái Keynesian và lập luận lấy lại investors' confidence là của giới conservative, gần như đồng nghĩa với neo-classical economics. Một trong những Keynesian nổi bật hiện tại là Paul Krugman, người đã rất active trong suốt 3 năm qua cổ vũ cho fiscal expansion không chỉ ở Mỹ mà còn ở châu Âu.

Bơm tiền 'khủng khiếp': Gần 300.000 tỷ đồng đi đâu mất hút


- Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội mới đây, Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một lượng tiền có thể nói là “khủng khiếp”!.
Cụ thể, cơ quan này đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2/2012, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra 60.000 tỷ đồng để phục vụ các chương trình nông nghiệp và nông thôn. Trước đó, cuối năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra 30.000 tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.

Thống đốc nói rõ: “Tổng các gói tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra như vậy có khối lượng vô cùng lớn. Chính vì vậy mà thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện rất đáng kể, từ chỗ cuối quý 4/2011 là các ngân hàng có nguy cơ đổ vỡ hàng loạt, nhưng đến nay thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể”.


Một lượng tiền lớn đã được đưa ra nhưng thực tế bù lại thì tín dụng vẫn âm, DN và nền kinh tế vẫn khát vốn. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là lượng tiền lớn như thế đã đi vào đâu và ai đang là người hưởng lợi từ lượng tiền này.


Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – VEF, báo VietNamNet, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa, cho biết, mặc dù từ cuối 2011, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường một lượng tiền cực lớn lên đến gần 300.000 tỷ đồng, vậy nhưng số triền trên không có tác động tới sản xuất.

RỪNG AMAZON NAM MỸ

RỪNG AMAZON NAM MỸ San Rafael Falls, Quijos River, Amazon, Ecuador

Ảnh ấn tượng về tình hình kinh tế

Ảnh ấn tượng về tình hình kinh tế


 

Nợ xấu ngân hàng khủng khiếp như thế nào? 

 Giá trị nợ xấu tính đến 6/2012 tương đương 10% GDP năm 2011 của Việt Nam và gấp 9 lần gói hỗ trợ doanh nghiệp mới được thông qua.

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2012

GS Hoàng Tụy: Giáo dục không làm giảm tiêu cực, đáng xấu hổ


(Trái hay phải) - "Trong một xã hội mà xung quanh quá nhiều dối trá, rất hiếm trung thực, nếu đặt thiếu niên trước những thử thách trung thực quá sức thì cũng chẳng khác nào đưa trẻ ra phơi nhiễm giữa một vùng đang dịch bệnh, làm sao tránh khỏi bị nhiễm bệnh? Cho nên, chẳng lạ gì khi kỳ thi nào cũng có chuyện, mà những chuyện đã bị phanh phui chỉ là phần nổi của tảng băng chìm" - GS Hoàng Tụy.
Rất đau xót vì xã hội không nghe lời nói thật
PV:- Hiện tại dư luận vẫn đang xôn xao về clip ném phao thi tại Đồi Ngô, Bắc Giang với hai phản ứng ngược hẳn nhau: Người thì bảo là cậu học sinh quay clip là có tội, không được chống tiêu cực bằng một biện pháp tiêu cực, thậm chí có người còn đòi hỏi xử lý. Nhiều người khác lại cho rằng, phải xem lại, không thể nhận định như thế được. Theo GS, tại sao lại có phản ứng trái ngược nhau đến như vậy?
GS Hoàng Tụy: - Clip tố cáo gian lận lại do một thí sinh quay, đó là tình huống khá đặc biệt, dễ hiểu rằng có những nhận định khác nhau, tùy vị trí mỗi người trong xã hội. Nhưng khách quan và công bằng thì phải thấy rằng, khi cả hội đồng giám thị đồng lòng tiêu cực thì muốn có chứng cớ để tố cáo còn có cách nào khác nếu không làm như thí sinh kia?
Cho nên nếu thật sự muốn chống tiêu cực thì phải chấp nhận hành động quay clip của thí sinh. Không thể lên án việc thí sinh quay clip là có tội, mà ngược lại nên khen như một việc tốt.

GS Hoàng Tụy. Ảnh Lê Anh Dũng
GS Hoàng Tụy. Ảnh Lê Anh Dũng

HOAN NGHÊNH QUỐC HỘI TRẢ LẠI NHÂN QUYỀN CHO PHỤ NỮ BÁN HOA

HOAN NGHÊNH QUỐC HỘI TRẢ LẠI NHÂN QUYỀN CHO PHỤ NỮ BÁN HOA 

 Luật gia Trần Đình Thu

Sau phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề đưa phụ nữ bán hoa vào các cơ sở chữa bệnh cách nay mấy tuần, tôi có bài viết “Cần hủy bỏ việc phục hồi nhân phẩm với phụ nữ bán hoa” gửi cho 2 trang mạng www.trannhuong.comwww.huynhngocchenh.blogspot.com, trong đó phản đối việc đưa phụ nữ bán hoa vào các cơ sở chữa bệnh. Ba Sàm sau đó cũng điểm lại với chữ đỏ nổi bật. Có lẽ nhờ thế mà chiều ngày 20/6/2012, Luật xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua, trong đó đã hủy bỏ biện pháp đưa phụ nữ bán hoa vào các cơ sở chữa bệnh với những nhận định tương tự như nhận định của tôi. Đây là một quyết định đúng đắn, trả lại quyền công dân cho hàng vạn phụ nữ bán hoa và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước một lượng tiền không nhỏ hàng năm.
Rất nhiều năm qua, do thiếu điều tra thực tế, chúng ta đã vô tình tước bỏ quyền công dân của hàng ngàn hàng vạn phụ nữ bán hoa mà cứ tưởng là giúp đỡ cho họ, làm phước cho họ. Một loạt các trường trại nhân danh mỹ miều là phục hồi nhân phẩm được dựng lên với các điều kiện sống không cao hơn nhà tù nhiều lắm để đưa những người không hề mất quyền công dân vào đó giam cầm. Điều đáng nói là, khi các lãnh đạo cấp cao như Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã nhìn thấy vấn đề, gợi ý nên bãi bỏ thì những người ở Cục phòng chống tệ nạn xã hội của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vì lợi ích nhóm đã ích kỷ bảo vệ đến cùng cách làm không một chút nhân văn này. Những kiểu ích kỷ lợi ích nhóm như thế đã đưa đất nước VN dần trở thành một đất nước độc ác. Rồi những vị đại diện cho quyền lực nhân dân như vị đại biểu quốc hội Đặng Thị Kim Chi cũng không chịu nhìn vấn đề xa hơn để giải phóng cho những phụ nữ bán hoa tội nghiệp bị giam cầm vô lý này, dù bà cũng là một phụ nữ. 

Đóa sen quý hiếm Tịnh Đế Liên


Tịnh Đế Liên là đóa hai hoa sen nở trên cùng một cuống, được xem là loài sen đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết, quý hiếm, biểu thị điềm lành và xưa kia dành tiến vua nên mới có tên "Tịnh Đế". 

Sen Tịnh đế có nhiều cách giải thích về tên gọi, nhưng căn bản là 2 hoa sen nở trên cùng một cuống, và vì ít ai gặp nên được coi như một điềm lành, chỉ sự thịnh vượng sung túc may mắn. Bức ảnh hoa sen Tịnh Đế Liên này do kiến trúc sư Đoàn Đức Thành chụp tại Bắc Ninh năm 2011.

Kinh tế Việt Nam 'nóng' hàng đầu thế giới

 Danh sách 29 nền kinh tế nóng nhất thế giới

Nếu xét riêng về tăng trưởng GDP trong 3 năm tới, Việt Nam đứng thứ 22 trong danh sách 29 nền kinh tế nóng nhất toàn cầu.
Việt Nam rời Top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất
Tạp chí kinh tế Business Insider vừa công bố danh sách 29 nền kinh tế nóng nhất toàn cầu, dựa trên báo cáo của Ngân hàng Thế giới đưa ra gần đây. Danh sách 29 quốc gia này được lập ra theo dự doán tăng trưởng kinh tế 2013 và 2014 của các nền kinh tế thế giới. 

Việt Nam
Việt Nam xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng 29 nền kinh tế nóng nhất thế giới.
Việt Nam xếp thứ 22 trong danh sách trên. Theo đánh giá của Business Insider, cho đến nay xuất khẩu vẫn là ngành chủ lực của Việt Nam, đóng góp 33% GDP trong năm 2011. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính là hàng may mặc, dầu, hàng điện tử, gạo và máy móc.
Dự báo của Ngân hàng Thế giới cho rằng năm nay, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể ở mức 5,7%, tăng dần lên 6,3% vào năm sau và 6,5% trong năm 2014. 
Nhưng Việt Nam đứng dưới tất cả các quốc gia Đông Nam Á khác có mặt trong danh sách như Indonesia, Lào, Campuchia, Bangladesh. Ngoài ra, Việt Nam đứng trên 7 nước khác, chủ yếu là ở châu Phi như Congo, Guinea, Zambia.
Trong danh sách có 16 quốc gia ở châu Phi, 3 nước Trung Á, 2 đại diện từ Mỹ Latinh và một cái tên từ Trung Đông. Hầu hết trong số 29 nước này đểu là những nền kinh tế có GDP ở mức thấp, do đó tiềm năng tăng trưởng mạnh ở mức cao.

Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biển


Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…được ghi ngay trong điều 1.
Đào Tuấn
 

Luật Biển chính là cơ sở pháp lý cao nhất cho việc đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, đồng thời sẽ là thứ « vũ khí pháp lý » để xử lý bằng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đối với các cá nhân, tàu thuyền nước ngoài vi phạm.
Điều 3 của Luật ghi nhận rõ “biện pháp hòa bình” là nguyên tắc để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Theo báo cáo giải trình, việc ghi nhận nguyên tắc này hoàn toàn không loại trừ quyền phòng vệ chính đáng của nước ta, bởi vì ngay trong Hiến chương Liên hợp quốc cũng thừa nhận quyền tự vệ chính đáng của cá nhân hay tập thể khi thành viên của Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang. Trong khi đó, khoản 1 Điều 5 quy định việc thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng) nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo đã hàm ý Việt Nam có quyền sử dụng các biện pháp vũ lực, phòng vệ chính đáng khi cần thiết.
Luật Biển thừa nhận quyền qua lại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải Việt Nam nhưng quy định rất cụ thể các hành vi bị coi là gây phương hại đến hòa bình, quốc phòng, an ninh của Việt Nam:

Ngân hàng Nhà nước công bố nhiều thông tin "mật"

Cuối cùng thì NHNN cũng đã công bố số liệu tiền tệ;
giờ chỉ còn băn khoăn đây là số thật hay số ảo.


Lần đầu tiên trong lịch sử, Ngân hàng Nhà nước công bố công khai một cách có hệ thống các thông tin về hoạt động tín dụng theo Thông tư 35/2011. Những thông tin vốn được xem là "mật" trước đây giờ được công khai.

Theo đó, tổng tín dụng tính đến 30/4/2012 là 2.617.320 tỷ đồng, giảm 0,59% so với cuối năm 2011. Trong đó, tín dụng cho công nghiệp chế biến, chế tạo có tăng trưởng 5,19% lên 607.846 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng dư nợ toàn hệ thống.

Tổng huy động từ dân cư có mức tăng mạnh 11,78% trong 4 tháng, lên 1.449.453 tỷ đồng trong khi tiền gửi của doanh nghiệp lại giảm 5,6% xuống 1.084.405 tỷ đồng.

Tính tổng, huy động từ dân cư và doanh nghiệp tăng 88 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,6% lên 2.533.858 tỷ đồng.


Những bức ảnh nổi tiếng thế giới về Việt NamẢnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, em bé Kim Phúc vừa chạy vừa khóc hay bà mẹ dẫn đàn con lội sông tránh bom Mỹ... là những hình ảnh về Việt Nam gây chấn động thế giới.
Giải Ảnh Báo chí Thế giới - World Press Photo được coi là một trong những giải ảnh báo chí danh giá nhất thế giới với sự tham gia của các nhiếp ảnh gia toàn cầu. Tổ chức này được thành lập năm 1955 tại Hà Lan với mục tiêu hỗ trợ, "quảng bá" các phóng viên ảnh chuyên nghiệp.Đây là bức ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn ngày 11/6/1963. Ông Thích Quảng Đức (1897 – 11/6/1963) làm vậy nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm. Phóng viên Malcolm Browne giành Giải thưởng Ảnh báo chí Thế giới năm 1963 nhờ bức ảnh này.

Video: Du lịch Thụy Sỹ

Du lịch Thụy SỹVideo: Chia tay Đại sứ Vũ Dũng

Vô tình thấy trên youtube, đưa lên để cùng thưởng thức
cách dân ngoại giao VN chia tay lãnh đạo lúc kết thúc
nhiệm kỳ công tác và về nước nhận nhiệm vụ mới:

Video: Chia tay Đại sứ Vũ Dũng,
Trưởng phái đoàn đại diện thường trực VN tại UN, WTO... (Genève, Thụy Sĩ)
Giời leo nhìn từ hai phía

BỆNH GIỜI ĂN
Ở Việt Nam, chẳng cứ người bình dân ít học, mà ngay người học thức đầy bồ, nếu thấy trên cổ, trên mặt, trên lưng, bắp vế, bắp tay, thậm chí cả khu “tam giác quỷ” của mình, xuất hiện một vệt đỏ hơi sần sùi mụn cám. Ban đầu còn tưởng bị côn trùng đốt hoặc nổi mề đay nhưng thấy vết đỏ nọ không lặn, mụn cám phồng dần, không ngứa mà lại đau nhức, họ biết ngay đã bị giời leo. Thay vì đi bác sĩ, họ lại tìm tới thầy khoán. Chung quanh việc chữa bệnh giời leo bằng cách khoán, có nhiều điều “hơi bị lạ”.Thầy "khoán" chữa bệnh

Từ thầy khoán...

Khoán: hiểu nôm na là giao phó, lãnh nhận trọn vẹn (trong nghĩa bán khoán, nhận khoán, mua khoán). Trong bệnh giời leo (cả bệnh quai bị) khoán có nghĩa là “rào” vùng bị đau lại, không cho bệnh “dời” hay “leo” sang chỗ khác. 

Khi con bệnh đến xin khoán, nếu thấy vết đỏ chưa lan rộng, mụn chưa chảy nước, người bệnh chưa bị những cơn đau nhức dữ dội hành hạ thì có nghĩa mới bị một tuần đổ lại, và cơ may chữa lành bệnh là trăm phần trăm, thầy khoán sẽ dùng vôi ăn trầu (hay mực tầu) vẽ một vòng tròn quanh vết đỏ để phong tỏa “giời”. 

Vatican: Những biến động và lời tiên triNội tình của Vatican trong mấy ngày gần đây đầy biến động gay gắt như một cuộc đảo chánh cung đình khó tránh xảy ra. Tuần báo Người Quan sát Mới (Le Nouvel Observateur, số 2477) chạy tít khá bi đác cho một bài tường thuật “ Trong địa ngục củaVatican”. Tác giả bài báo, Marcelle Padovani, còn chú thích thêm “Giáo hoàng bị bầy sói bao quanh”.
Đó là những tranh chấp nội bộ, xung đột phe cánh, những xì-căng-đan dồn dập mà Giáo hoàng Benoit XVI là mục tiêu của một phe cánh làm áp lực, khủng bố. Làm như thời đại của Cung đình Borgia trở lại không bằng. Ký giả Marcelle Padovani mô tả Vaticanquả thật là một “ổ rắn lục”. Vì những âm mưu, những thanh toán nhau, nhũng vụ tung hồ sơ mật, những người bí mật đưa tin, …dồn dập trong Thánh đường Saint-Pierre . Chỉ còn thiếu án mạng nữa mà thôi để những biến động trong Cung đình Vatican hiện nay có thể trở thành truyện của tiểu thuyết gia người Mỹ nổi tiếng là Ông Dan Brown.
Lời tiên tri về các vị Giáo hoàng
Đó là những phe cánh sẵn sàng cho mọi hành động, chung quanh Hồng Y Bộ trưởng tại Tòa thánh Tarcisio Bertone (Nhơn vật số 2 sau Giáo hoàng, như Thủ tướng Chánh phủ), phe cánh của những người từng “fan” với Hồng Y Ruini, phe cánh của những “gays” , phe cánh Nam mỹ bạn của Hồng Y Joseph Ratzinger (nay là Giáo hoàng Benoit XVI) …Những biến động trong Cung đình là những vụ xì-căng-đan xảy ra liên tục không tránh khỏi văng miểng nhằm Giáo hoàng. Ngài bị đặt cho biệt danh, khi thì “Panzerkardinal”, khi thì “berger allemand”.

THẾ HỆ BÁNH MÌ KẸP

Lai Tran Mai said...: Bài viết hay, cũng đúng với tâm trạng của tôi. Cám ơn bạn.
KÝ YÊN HÀ


 sandwich generation 2 

 Tôi ra đời giữa hai cuộc chiến, giữa một trăm năm đô-hộ giặc Tây và hai mươi năm chiến tranh tiếp diễn từng ngày. Sau đó, tôi được đi du-học và tôi đã sống “vô tư lự” bên trời Âu sung-túc trong khi khói lửa vẫn ngập trời nơi quê nhà. 

Mô hình công ty không cần sếpAN HUY

Cũng giống như nhiều công ty công nghệ khác, Valve Corp., một hãng trò chơi video ở Bellevue, bang Washington, Mỹ, có cà phê espresso cao cấp, dịch vụ mát xa và giặt khô là hơi miễn phí ngay tại văn phòng. Chỉ có điều, công ty này không có bất kỳ một sếp nào.

Trên website của mình, Valve khoe, họ đã ở trong tình trạng “không sếp” kể từ khi được thành lập vào năm 1996. Ngoài ra, công ty này cũng chẳng có quản lý và cũng không có dự án nào được phân công cho ai. Thay vào đó, toàn bố 300 nhân viên của Valve tự tuyển dụng các đồng nghiệp của mình vào làm việc trong những dự án mà tự họ cho là đáng làm. Ở công ty này, tính di động được đề cao đến nỗi, bàn làm việc được gắn bánh xe, cho phép di chuyển để hình thành các khu vực làm việc theo ý muốn của mọi người.

Theo báo Wall Street Journal, ở những công ty “không sếp” như Valve, cấp bậc là thứ không tồn tại, thù lao do chính những người làm việc cùng nhau quyết định, thời gian làm việc ra sao cũng là chuyện tự chỉ đạo. Vậy làm thế nào mà các công việc được hoàn thành?

Đừng làm mất mặt đàn ông Việt Nam thêm nữa


Tác giả: SCYF
Có thể một ngày nào đó Việt Nam sẽ hợp pháp hóa mại dâm. Nhưng cho dù ngày đó có đến, nó cũng chỉ có nghĩa là Việt Nam phải áp dụng một biện pháp quản lý khác đối với hoạt động này chứ không phải là khuyến khích nó.
Không nên công bố tên người mua dâm

Tôi có vài lời bàn về ý kiến của những người phản đối việc công khai tên tuổi người mua dâm và ủng hộ việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm.
Nhu cầu sinh lý của nam cao hơn nữ?
Xin hỏi là nam nào, và nữ nào?
Giống như tôi, một người đàn ông 30 tuổi, độc thân, sức khỏe hoàn toàn bình thường, cũng có nhu cầu sinh lý, ham muốn đối với phái nữ, nhưng chưa hề gặp tình trạng "không quan hệ tình dục trong một tuần, một tháng thì chịu không nổi, mất cân bằng sinh lý, tinh thần hoảng loạn, làm việc mất tập trung." Và trong số những người đàn ông tôi biết, cũng không có bao nhiêu người "nặng" như vậy.
Tôi ngờ rằng chỉ có những kẻ thất nghiệp, vô công rỗi nghề, hoặc công việc quá nhàn hạ, nhiều thời gian, nhàn cư vi bất thiện, luôn bị ám ảnh về tình dục mới xuất hiện những triệu chứng đó.
Còn những người công việc nghiêm túc, cuộc sống phong phú hoạt động, luôn lấp đầy thời gian trống bằng nhiều hình thức khác nhau thì ít khi gặp phải vấn đề này. Tôi lại biết có những người phụ nữ mà nhu cầu sinh lý hơn xa nam giới.
Hẳn nhiên việc xét đoán như trên lại cũng chỉ là võ đoán, không khác gì câu hỏi con gà và quả trứng. Cho dù câu trả lời có là gì, đừng đem hiện tượng ở một số người ra để chụp mũ đại diện cho tất cả.

Thứ Tư, 20 tháng 6, 2012

40 bức ảnh ấn tượng nhất thế kỷ

40 самых сильных фотографий века

Nguồn: zinchenko-den
Kichbu posted on 20.06.2012


1. ba chị em, ba “lát cắt thời gian”, ba bức hình.

10 địa danh đẹp nhất Việt Nam với khách Tây


Mạng globalgrasshopper - địa chỉ quen thuộc với du khách đã tổng kết 10 danh thắng đẹp nhất Việt Nam. Với tác giả, đất nước này có vô vàn cảnh đẹp và lạ lẫm.
1. Bán đảo Sơn Trà
Cách thành phố Đà Nẵng không xa, bán đảo Sơn Trà có đủ cả biển xanh, cát trắng, san hô lung linh và cánh rừng rậm rạp. Đến bán đảo Sơn Trà, du khách có khá nhiều bãi tắm đẹp để lựa chọn: bãi Bắc, bãi Nam và bãi Phật.
Nếu muốn khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, du khách có thể đến với Đảo Khỉ. Chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục khi đứng trên đỉnh núi cao ngắm nhìn thành phố Đà Nẵng, cạnh đó là làn nước xanh thẳm với bãi cát trắng rộng mênh mông.

Cách đánh giá một nền kinh tế


Ngoài việc làm cho túi tiền của dân càng ngày càng phồng to, bộ máy lãnh đạo phải tạo thương hiệu, hay "niềm tin" của khách hàng vào chất lượng dịch vụ của mình. Ít nhất là họ phải tin rằng người bán sẽ giao đúng món hàng, đúng giờ và đúng giá... như lời hứa.
Khi nói chuyện kinh tế, nhiều chuyên gia thường lên giọng nghiêm túc và dùng những danh từ khó hiểu nhất pha lẫn những khẩu hiệu chính trị rồi kèm theo những con số thường là do các nhóm lợi ích cung cấp để không ai thấy rõ những mục tiêu riêng của mình và phe nhóm. Thực ra, sự điều hành kinh tế của một quốc gia không khác gì việc điều hành một doanh nghiệp. Một nền kinh tế cũng cần doanh thu (thuế, hàng xuất khẩu, kiều hối...), vốn đầu tư (FDI, FII, dự trữ ngoại tệ, vốn vay..), chi phí (nhân sự, giá vốn hàng hóa hay dịch vụ, hậu cần...), lời hay lỗ (dòng tiền âm hay dương...), tài sản và nợ, thương hiệu (niềm tin và sự thỏa mãn của người dân), mức tăng trưởng v.v...
Do đó, chúng ta có thể đánh giá khả năng thành công hay thất bại của một nền kinh tế dựa trên những chỉ tiêu áp dụng cho doanh nghiệp.
Khi họp để bàn về một dự án hay một doanh nghiệp, hội đồng thẩm định của quỹ đầu tư thường lưu ý đến 4 yếu tố then chốt trong vấn đề khả thi: sản phẩm hay dịch vụ; ban quản trị; kế hoạch tiếp thị và hiệu quả tài chính.

(3) Thu hồi đất: Sửa luật Đất đai vì mục tiêu ổn định

SGTT.VN - Chúng ta đang trong quá trình sửa luật Đất đai, theo nghiên cứu “Thực hiện dân chủ, công bằng trong thuê đất và thu hồi đất” của viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – Trung tâm thông tin tư liệu, thì đây là cơ hội không thể tốt hơn để Việt Nam khắc phục những khuyết tật trong hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, không những để tránh các sự việc phát sinh, mà còn để tháo gỡ mọi trở ngại và tạo động lực mới cho nền kinh tế đột phá. Sài Gòn Tiếp Thị tiếp tục trích giới thiệu.

Làm rõ lý luận quyền sử dụng đất với quyền sở hữu đất
Các vụ khiếu kiện về đất đai tăng nhiều trong những năm gần đây vì người dân không thể bảo vệ nhà cửa của mình bởi có thể bị di dời, giải phóng mặt bằng bất cứ lúc nào mà hầu như không được tham gia để biết, đàm phán trong quyết sách của chính quyền về quy hoạch, mức giá bồi thường. Ảnh: tư liệu internet
Trong các quy định của pháp luật về đất đai, Nhà nước đã cho người dân đến bảy quyền đối với ruộng đất như: quyền sử dụng, quyền thừa kế, quyền thế chấp, quyền cho thuê, quyền chuyển đổi, quyền tặng, quyền góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, làm cho quyền sử dụng tiến sát đến quyền sở hữu, nhưng vẫn là quyền sử dụng.
Điều này mâu thuẫn, gây khó khăn trong các quyết định bán, cho, tặng, thế chấp, thừa kế và càng làm cho người dân yếu thế trong việc đảm bảo hưởng dụng các lợi ích từ đất và đặc biệt là khả năng bảo vệ đất đai của mình. Nông dân không có quyền bảo vệ ruộng đất… vì ruộng đất đó có thể bị trưng dụng bất cứ lúc nào để ưu tiên cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị, sân golf; nhiều trường hợp vì quyền lợi, ý muốn của nhà đầu tư giàu có. Họ không thể bảo vệ nhà cửa của mình bởi có thể bị di dời, giải phóng mặt bằng bất cứ lúc nào mà hầu như không được tham gia để biết, đàm phán trong quyết sách của chính quyền về quy hoạch, mức giá bồi thường.

THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP

Tuyệt đẹp, song có vẻ như được photoshop ?

THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP 

LIỆU KHU VỰC ĐỒNG EURO SẼ TAN THÀNH MÂY KHÓI?

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM


Tài liệu Tham khảo đặc biệt
Chủ nhật, ngày 17/6/2012
(Newsweek -28/5/2012)
Trừ phi có một phép thần, Hy Lạp đang lao nhanh đến chỗ mà người ta thậm chí không hề nghĩ nó tồn tại: đó là phá sản, và đứng ngoài khu vực sử dụng đồng euro. Và nếu Hy Lạp bị đá ra ngoài cánh cửa của khu vực này, sức chịu đựng về chính trị cũng như kinh tế của các nước thành viên khác bị mắc nợ nần của khu vực sử dụng đồng euro sẽ bị thử thách nặng nề – có khả năng dẫn đến sự tan vỡ.

Những tiếng kêu cứu trong những ngày tháng 5 đang vang lên từ Aten cho tới Mađrít, từ Rôm và thậm chí từ Amxtécđam, với Tống thống Nicolas Sarkozy của Pháp là người mới đây nhất trong một tá các nhà lãnh đạo chính trị bị nước cuốn qua mạn tàu kể từ khi khu vực sử dụng đồng euro gặp phải những cơn sóng lớn. Cuộc khủng hoảng hành động chậm chạp ở châu Âu đã đột ngột lên tới điểm mà ở đó không thể tránh né các thỏa thuận hoặc trì hoãn các quyết định. Toàn bộ công việc làm ăn đã trở nên rất phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn vì kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo châu Âu mới chỉ áp dụng các biện pháp tăng dần mà không xem xét đến một bức tranh lớn toàn cảnh. Và ngoài ra, họ đã xóa công luận ra khỏi phương trình, rất ít khi ngay cả là giải thích cái gì đang bị đe dọa và các cuộc cải cách sẽ mang lại lợi ích gì. Việc này đã dẫn đến những hậu quả đối với sự ổn định chính trị mà họ đáng ra có thể thấy trước.

Cây đẹp và Suy ngẫm về cuộc sống

Cây đẹp và Suy ngẫm về cuộc sống

CHẾT mà là SỐNG NHƯ THẾ NÀO? Điều đáng để chúng ta suy ngẫm nhiều nhất bây giờ "không phải sống để ăn mà ăn để sống"; không phải ngẫm về CÁI CHẾT mà nên ngẫm xem phải SỐNG NHƯ THẾ NÀO ?
Suy ngẫm về cuộc sống

Người Nhật yêu hoa và trồng hoa khắp nơi


Có thể nói, người Nhật rất yêu hoa. Bạn có thể gặp đủ các loài hoa ở bất cứ nơi đâu: trong công viên, trên đường, quanh nhà…Có lẽ, điều đó cũng làm giảm áp lực của người Nhật trong công việc.
>Hoa Anh Đào tại cố đô Kyoto/Bốn mùa quyến rũ tại Hàn Quốc
"Là một trong những lưu học sinh Việt Nam tại Nhật, tôi thật sự yêu những loài hoa nơi đây". Độc giả Nhật Minh Phương chia sẻ.


Vì sao nhiều người Mỹ chọn cách sống không con?


Shannon Chamberlain không muốn có con, nhưng hầu hết người quen nghĩ rằng cô sẽ sớm đổi ý.
"Họ nói mãi về việc tôi sẽ thay đổi ý định của mình. Hoặc họ kết luận tôi vô sinh. Ít nhất điều đó cũng làm giảm bớt các câu hỏi", cô gái 29 tuổi ở California cho biết.
Chamberlain đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về văn học Anh tại Berkeley, khẳng định quyết định không sinh con của mình là tự nguyện và cuối cùng.
Và cô không phải là người duy nhất làm điều đó. Cứ 7 cặp vợ chồng không có con ở tuổi sinh đẻ thì 1 cặp trong đó "muốn" thế, theo số liệu của Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). 

Shannon Chamberlain. Ảnh: ABC.

"Tôi có một cuộc sống tuyệt vời", Chamberlain, người thích du ngoạn nước ngoài và ngủ nướng vào cuối tuần cùng chồng, cho biết. "Có thêm thứ gì đó khác có thể làm đảo lộn cuộc sống của tôi. Tôi cho rằng có con cũng có thể khiến mọi chuyện tốt hơn, nhưng không chắc là tôi sẽ sẵn lòng đón nhận điều đó".
Chamberlain bảo vệ quan điểm của mình trên tạp chí Slate, rằng "Có con là quyết định sống cuộc đời với xe nôi, tã giấy, máy hút sữa, mất ngủ và nhận được cái nhìn coi thường từ những người lạ có quan điểm giống tôi, những người tự hỏi sao bạn nghĩ rằng việc mang theo đứa con chập chững đến triển lãm tranh Victoria là một ý tưởng hay".

Mua nợ xấu: Cứu ai và cứu vì cái gì?


- Câu hỏi lớn nhất lúc này là: Nguồn tiền 100.000 tỷ đồng của công ty nợ xấu sẽ do ai chi trả? Và quan trọng hơn hết, tại sao lại đề xuất một khoản tiền lớn đến như vậy để cứu các ngân hàng?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã bàn thảo về việc xây dựng đề án lập công ty mua bán nợ xấu ngân hàng, sẽ xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ. Công ty này dự kiến sẽ có đủ nguồn lực để làm sạch khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.
Câu hỏi lớn nhất lúc này và chưa có bất cứ một thông tin nào để lý giải là: Nguồn tiền 100.000 tỷ đồng sẽ do ai chi trả? Và quan trọng hơn hết, tại sao lại đề xuất một khoản tiền lớn đến như vậy để cứu các ngân hàng, trong khi các doanh nghiệp trong nước cũng đang đứng trước những khó khăn song những biện pháp hỗ trợ vẫn còn hạn chế?
Càng băn khoăn hơn khi nguồn lực quốc gia hiện nay quá eo hẹp. Dù việc thành lập công ty chỉ dùng một phần nhỏ vốn từ Nhà nước, còn lại phát hành trái phiếu và huy động từ tư nhân thì việc làm trên liệu có khả thi hay không khi thực tế nguồn ngân sách nhà nước đã phải chi rất nhiều để duy trì, điều tiết nền kinh tế cũng như phục vụ cho đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển quốc gia. Hơn nữa, có ai dám mua trái phiếu của một công ty xử lý nợ nếu không có sự bảo lãnh của Nhà nước.

Thứ Ba, 19 tháng 6, 2012

70% doanh nghiệp báo lỗ


Khảo sát của Tổng cục Thuế trên hơn 256.000 tờ khai của doanh nghiệp cho thấy 70% trong số này báo không có lãi, với tổng số lỗ lên tới 40.000 tỷ đồng.
> Tiếng than doanh nghiệp chưa dứt
> Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Gần 30% doanh nghiệp ‘chết’
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục thuế - Bùi Văn Nam, số liệu này chỉ mang tính chọn mẫu, do được thống kê từ tờ khai thuế của 256.000 trong tổng số khoảng 446.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Tuy nhiên, theo ông Nam, tính đại diện của các mẫu này khá cao bởi đối tượng được chọn là những doanh nghiệp có uy tín trong việc khai, nộp thuế trong nhiều năm qua.
Doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Doanh nghiệp thua lỗ ảnh hưởng lớn tới nguồn thu thuế. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Tổng doanh thu của các doanh nghiệp, theo khảo sát là 7,5 triệu tỷ đồng, nhưng tổng chi phí cũng lên tới 7,2 triệu tỷ đồng. Trong số 70% cho biết không có hoặc lợi nhuận âm nêu trên, tổng số lỗ ước khoảng 40.000 tỷ đồng. Theo ông Nam, các số liệu này đã được Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính và góp phần giúp cơ quan quản lý có đánh giá chính xác về tình hình doanh nghiệp hiện nay.

Cánh tả kiểm soát toàn bộ các định chế quyền lực tại Pháp

Cánh tả kiểm soát toàn bộ các định chế quyền lực tại Pháp 

Tất cả quyền lực tại Pháp, từ phủ tổng thống đến Thượng viện, từ Hạ viện đến các chính quyền cấp vùng, và địa phương đều nằm trong tay cánh tả. Theo giới quan sát, tổng thống Hollande được hậu thuẫn để có thể dễ dàng tiến hành một loạt các biện pháp cải tổ và thực hiện mục tiêu đưa nước Pháp trở lại với tăng trưởng và thịnh vượng.
 
Tổng thư ký đảng Xã hội Martine Aubry phát biểu ngay sau thắng lợi của cánh tả (AFP)
  Tổng thư ký đảng Xã hội Martine Aubry 
phát biểu ngay sau thắng lợi của cánh tả (AFP)
 
Thanh Hà
Với 314 dân biểu trên tổng số 577, cánh tả chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp. Riêng đảng Xã hội đã chiếm được 280 ghế. Với kết quả bầu cử vừa qua, đảng Xã hôi nói riêng và cánh tả ở Pháp nói chung kiểm soát toàn bộ các định chế quyền lực.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ở vòng hai ngày 17/06/2012 cho thấy liên minh cánh tả giành được 314 ghế ở Hạ viện, đảng Xanh hiện đang tham gia nội các chiếm được 17 ghế.
Về phía đối lập đảng UMP cánh hữu mất gần 100 chỗ và chỉ còn có 194 dân biểu . Đáng chú ý hơn nữa là sự trở lại của đảng cựu hữu Mặt trận Quốc gia tại Quốc hội với hai dân biểu. Một trong hai người là cô Marion Maréchal Le Pen, 22 tuổi.

Những cách sử dụng búp bê tình dục lạ lùngBúp bê tình dục được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu tình dục của những kẻ cô đơn nhưng đôi khi người ta lại sử dụng chúng vào những mục đích khác.Dùng làm phao bơi
Cảnh sát Australia và đội cứu hộ đã được gọi tới trợ giúp khi một chàng trai và một cô gái, cả 2 đều 19 tuổi, quyết định sử dụng những con búp bê tình dục để bơi trên một con sông chảy siết. Cô gái để tuột mất con búp bê khỏi tay và mắc vào một cành cây cho tới khi những nhân viên cứu hộ tới giải cứu. Từ vụ việc trên, cảnh sát đã phải đưa ra cảnh báo rằng, đồ chơi tình dục không "được coi là là một loại phao".


Dùng làm bạn đồng hành

Ký sự sởn da gà của cô giáo mầm non


- Mắng, quát, hét rồi...rú lên với bé trong mắt cô là "thằng tự kỷ" khiến tôi sởn da gà. Ấn tượng đọng lại trong lòng tôi - cô giáo mầm tương lai là sự thật kinh hoàng "học" được từ bậc "tiền bối" đi trước. Nếu là mẹ biết được sẽ sốc...
Kết thúc hơn một tháng thực tập tại trường mầm non ở Hà Nội, mang theo biết bao kỷ niệm đẹp với những "thiên thần bé nhỏ", lẽ ra tôi nên vui nhưng ngược lại, tôi buồn nhiều hơn vì ngay tại nơi này, với những điều "mắt thấy tai nghe" và trực tiếp cảm nhận, hình ảnh "người mẹ hiền" trong suy nghĩ của một cô giáo mầm non tương lai như tôi đã khiến tôi hẫng hụt, hoang mang.Ảnh có tính chất minh họa

Tôi được thực tập trong lớp học có hơn 60 trẻ. Tôi đặc biệt chú ý đến bé Bi (hơn 2 tuổi) - ít tuổi nhất lớp. Bé Bi luôn có thái độ và hành động lạ lùng, thay vì quấn quýt, quan tâm các cô như bé Tôm và thông minh, nhanh nhẹn như bé Na...,
Bi chẳng bao giờ gần gũi bất cứ ai, cô giáo hỏi không bao giờ đáp, các giờ học không hề tham gia, hưởng ứng. Ban đầu tôi thấy khó chịu vì không hiểu sao đứa trẻ này lại lười biếng và "hư" như vậy. Ngay lúc đó, chị T. kéo tôi lại gần và nói: "Thằng này nó bị tự kỷ đấy, cứ kệ nó đi!..."

NÔNG THÔN VÀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM THẾ KỶ XX

GS PHONG LÊ: 
NÔNG THÔN VÀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM THẾ KỶ XX 

Văn chương +
1. Thế kỷ XX ở Việt Nam là thế kỷ có quá nhiều sự kiện kỳ vĩ và diễn biến cực kỳ nhanh gấp theo gia tốc lớn của lịch sử, gần như là từng thập niên một. Chưa có thế kỷ nào trong lịch sử dân tộc, thậm chí ngay cả nhiều thế kỷ trong lịch sử gộp lại có thể sánh với nó.

Ở thời điểm hôm nay - năm 2011, mà nhìn ngược lên đầu thế kỷ XX, chúng ta đã có một tầm nhìn thật khoáng đãng để nhận chân và đánh giá đúng gương mặt lịch sử, trên hành trình hơn một trăm năm, qua các chặng của nó. Tầm nhìn chúng ta không còn bị án ngữ bởi các sự kiện, dẫu có là sự kiện "long trời lở đất" đến mấy, kể từ 1945, qua 1954, 1975 cho đến 1986… Bây giờ là lúc, với tầm nhìn ấy, với khoảng cách ấy, chúng ta có thể đánh giá được và đúng và sau những gì đã diễn ra trong lịch sử và lịch sử văn chương - học thuật dân tộc.
2. Trên các kết quả của cách mạng hóa và hiện đại hóa đã được thực hiện từ trước 1945, chúng ta đã gặt hái được một mùa văn chương ngoạn mục 1930-1945. Trên cả ba dòng văn học: cách mạng, hiện thực và lãng mạn thì dòng văn học hiện thực đã ghi được những thành tựu lớn, những dấu ấn quan trọng trên bức tranh về đời sống nông thôn và người nông dân, qua đóng góp xuất sắc của các tác giả như Hồ Biểu Chánh (1885-1958), Ngô Tất Tố (1893-1954), Trần Tiêu (1900-1954), Nguyễn Công Hoan (1903-1977), Mạnh Phú Tư (1913-1959). Nam Cao (1915-1951), Bùi Hiển (1919-2008), Kim Lân (1920-2007), Tô Hoài (sinh 1920)…

Không nên công bố tên người mua dâm

Tôi cho rằng cách xử lý tốt nhất là nên hợp pháp hóa mại dâm và không nên công bố tên người mua, bán dâm, song cách phân tích trong bài này có vẻ thiếu thuyết phục, thậm chí không đúng (các đoạn bôi vàng và vài đoạn khác). Còn nếu vẫn giữ quy định hiện hành thì nên công bố cả tên người mua dâm.


Ngày nay, đàn ông thường lập gia đình rất trễ. Để giải quyết nhu cầu sinh lý, rất nhiều đàn ông thường đi mua dâm.
Không nên hợp pháp hóa mại dâm
Sau loạt vụ các nghệ sỹ trong giới showbiz Việt bị bắt về tội bán dâm được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng gần đây, có nhiều ý kiến trái chiều nhau về việc có nên công khai tên người mua dâm hay không? Ý kiến cá nhân của tôi là không nên công bố danh tính người mua dâm.
Bảng thăm dò ý kiến bạn đọc trên VnExpress.net về việc có nên công khai danh tính khách mua dâm hay không


Tôi là một bác sỹ quốc tế, cũng là nam thanh niên trẻ tuổi độc thân được đi công tác, du lich nước ngoài nhiều nơi, tôi không ủng hộ công khai công bố tên người mua dâm vì những lý do sau đây:
Từ xưa đến nay, nạn mại dâm vẫn tồn tại và có thể xem nó là một nghề có lâu đời nhất từ trước đến nay. Qua bao nhiêu ngàn năm thăng trầm của lịch sử, nạn mại dâm vẫn tồn tại. Điều đó nói lên điều gì?
Ở nhiều nước, mại dâm được xem là nghề nghiệp hẳn hoi, có có chứng chỉ hành nghề, có đóng thuế cho nhà nước. Là một nam bác sỹ, tôi hiểu được tâm sinh lý của con người, tôi càng hiểu rõ tâm sinh lý của đàn ông.
Xin nói thẳng, có người đàn ông bình thường nào dám khẳng định rằng trong suốt cuộc đời mình tôi chưa mua dâm lần nào? Đừng xem người đàn ông mua dâm là người xấu xa, cần phải lên án. Trên thế giới, tôi chưa thấy nước nào xử lí hình sự đàn ông mua dâm. Vậy phải chăng việc mua dâm không phải là điều gì quá xấu xa?

"Tắm tiên": Buồn cười khi người ta bảo chúng tôi kích dục

Tắm tiên, ngủ tiên và nhiều cái tiên rất tốt cho sức khỏe; 
chỉ có điều nên thực hiện ở những nơi thích hợp.(Kienthuc.net.vn) - Sau khi chuyện “tắm tiên” tại sông Hồng được mổ xẻ trên khía cạnh văn hóa và luật pháp, Kienthuc.net.vn đã ra bãi sông để gặp trực tiếp những người này.
Một thành viên kỳ cựu của CLB tự phát này là anh Bùi Hùng, ở số nhà 27 Nguyễn Thiệp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Anh em chúng tôi rất bất bình với việc người ta nói chúng tôi gây rối, suy đồi đạo đức, vi phạm pháp luật”.
Chúng tôi tắm rất lành mạnh. Câu lạc bộ của chúng tôi là tập hợp những người tự nguyện, được tổ chức chặt chẽ. Chúng tôi đã từng xin phép làm thẻ bơi nhưng không được.

Anh Bùi Hùng (người đang trồng chuối): Chúng tôi tắm là rèn luyện sức khỏe

VĂN HÓA ĐI ĐƯỜNG

    
Khi xa nhà, người ta thường hay nhớ về nhà, gặp chuyện gì vui hay buồn , hay hoặc không hay cũng nhớ, cũng so sánh : ở đây như thế này , ở nhà sẽ như thế nào ? Có lúc thấy thú vị khi so sánh và thấy cái này ở nhà mình hay hơn, có lúc lại chép miệng nói thầm : phải chi ở nhà mình cũng được như vầy…
Đường phố Paris thường đông đúc, xe hơi nối đuôi nhau là chuyện thường . Lại thêm thời gian sau này, hệ thống cho thuê xe đạp phát triển, xe đạp trên đường ngày càng đông, nhưng họ có một làn đường nhỏ giành riêng,   Ở nhà mình cũng có một làn đường lớn giành cho xe hai bánh. Cái khác nhau là ở đây, ít khi có người vượt qua làn đường đó để lấn sang làn đường xe hơi, còn ở nhà mình thì xe hai bánh lấn tràn qua đường xe hơi, có khi cắt cả đầu xe, người lái không vững dễ bị giựt mình lắm.
 Luật đi đường quy định xe hơi phải đi cách xe đạp ít nhất là 1m. Gặp chỗ đường rộng hoặc đường vắng thì xe hơi còn có thể lách ra một  chút để tránh xe đạp , gặp chỗ đường hẹp hoặc đông xe thì đành vui vẽ theo sau xe đạp đến lúc nào có thể lách được thì lách. Và lúc ấy, người xe hơi cũng thấy thú vị khi  “ hộ tống “ người xe đạp. Cũng có khi người lái xe sau nóng ruột , bấm kèn , nhưng đành chịu thôi. Tốt nhất , chọn cho mình một thái độ rất là “ zen “ và thay vì nóng ruột thì cứ xem như giành cho mình một vài phút thiền thảnh thơi. Nếu như ở nhà mình , xe hơi và xe hai bánh cũng lịch sự tôn trọng luật đi đường như vậy, liệu có tốt hơn và thanh lịch hơn không ? Con đường từ sân bay Tân Sơn Nhứt về trung tâm thành phố rộng hơn nhiều những con đường trong Paris, mà người đi đường lúc nào cũng căng thẳng; căng thẳng hơn là đi trong Paris.

Chính phủ thận trọng với mục tiêu tăng trưởng GDP 2013


Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2013 sẽ được xây dựng dựa trên mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% - tương đương năm nay, đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu và đầu tư từ ngân sách một cách có chọn lọc.
Ngày 18/6, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước tập trung xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và Kế hoạch đầu tư từ ngân sách nhà nước 3 năm 2013-2015.
Tại chỉ thị này, Chính phủ thống nhất mục tiêu tổng quát của năm 2013 là nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững, tạo đà cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 – 2015. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân cũng là mục tiêu được Chính phủ đặt ra khi yêu cầu xây dựng kế hoạch cho 3 năm tới.
Riêng với năm 2013, Chính phủ phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6-6,5%, tương đương mục tiêu của năm nay và vẫn thấp hơn so với chỉ tiêu bình quân 2011-2015 Quốc hội đã phê duyệt. Tại kỳ họp cuối năm ngoái, Quốc hội thống nhất mục tiêu tăng trưởng bình quân giai đoạn này là 6,5-7%, thấp hơn so với mục tiêu Đảng đề ra (7-7,5%). Trong khi đó, lạm phát được kỳ vọng kéo về 5-7%.

(3) CUỘC KHỦNG HOẢNG CHÂU ÂU VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM


Tài liệu Tham khảo đặc biệt
Chủ nhật, ngày 17/6/2012
TTXVN (Angiê 14/6)

Có nên kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Abdullah Gui, có lần nói trên tờ “Sunday Telegraph” của Anh rằng nước ông muốn trở thành một “động lực tăng trưởng” của châu Âu. Với thế mạnh về dân số và tăng trưởng, Thổ Nhĩ Kỳ tung ra con bài năng động kinh tế của mình để thu hút sự chú ý của các nước châu Âu trong bối cảnh khu vực đồng euro đang trong cơn khủng hoảng. Theo nhà kinh tế học Ahmet Insel, giảng dạy tại Pháp và trường Đại học Galatasaray, xã hội Thổ Nhĩ Kỳ còn trẻ và lạc quan, nên có thể đóng một vai trò ở châu Âu, đặc biệt để cứu tăng trưởng của châu lục này. Ông Ahmet Insel, đồng thời là nhà chính trị học Thổ Nhĩ Kỳ, lý giải có nên để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên Liên minh châu Âu không, khi trả lời phỏng vấn tạp chí “Đại Tây Dương” dưới đây.
Hỏi: Trong một lần trả lời phỏng vấn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Abdullah Gul, cho rằng Ancara có thể trở thành “động lực tăng trưởng” của Liên minh châu Âu. Đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu liệu có thể cứu được tăng trưởng của châu lục không?

(2) CUỘC KHỦNG HOẢNG CHÂU ÂU VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM


Tài liệu Tham khảo đặc biệt
Chủ nhật, ngày 17/6/2012
TTXVN (Angiê 14/6)

Giải pháp chính trị
Từ ba năm nay, khó khăn trong khu vực đồng euro bộc lộ ra và châu Âu lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng và đang đứng bên bờ vực suy thoái. Chia rẽ nội bộ gia tăng về việc làm ở các nước giàu và nạn thất nghiệp sâu rộng ở các nước nghèo. Dân chúng nổi dậy và quay sang ủng hộ phái mỵ dân. Các nhà lãnh đạo vẫn không tìm được giải pháp cứu trợ nào có sức thuyết phục. Các nhà đầu tư nước ngoài mất hy vọng. Kể cả những người lạc quan nhất cùng nản chí. Như nhận xét của nhà phân tích Eric Le Boucher trên tạp chí “Statafrik”, thương lượng hiệp ước ngân sách sẽ là không đủ, kể cả hiệp ước tăng trưởng cũng vậy.
Những người lạc quan cho rằng châu Âu đã làm được nhiều việc. Thực tế là vậy. Có ai nghĩ Đức sẽ chấp nhận tài trợ hai kế hoạch hỗ trợ cho Hy Lạp? Có ai nghĩ ECB sẽ mở hầu bao và tài trợ hậu hĩnh cho các ngân hàng? Có ai nghĩ 500 tỷ euro được tung ra để hỗ trợ cho các nước khác? Có ai nghĩ Pháp và Đức lại tái thương lượng hiệp ước tăng trưởng? Châu Âu đúng là đang lình xình, nhưng vẫn tiến bước.
Nhưng tình hình ngày càng lình xình hơn. Có thế thấy hiện nay trong khu vực đồng euro có hai nhóm nước với đặc điểm khác hẳn nhau. Các nước công nghiệp (và xuất khẩu), với đại diện là Đức (Hà Lan, Bỉ…), và các nước phi công nghiệp hóa (và nhập khẩu) đại diện là Pháp (Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp). Sự khác biệt giữa hai nhóm nước này ngày càng sâu sắc từ khi thành lập khu vực đồng euro. Các nước công nghiệp có cán cân thặng dư (từ 4% đến ó% Tổng sản phẩm quốc nội từ năm 2009) và các nước phi công nghiệp hóa có cán cân thâm hụt (khoảng 2-4%).