Thứ Bảy, 22 tháng 1, 2022

Giải VinFuture: Độc đáo, ý nghĩa nhưng liệu có bền lâu?

Đoạn kết này hay: "Xét đến thực tế trong những năm gần đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp từ bỏ một loạt các hoạt động đầu tư, kinh doanh, kể cả trong lĩnh vực công nghệ, chế tạo, không thể loại trừ khả năng là biết đâu một, hai năm tới ông Vượng lại tuyên bố bỏ giải thưởng này". Mình đoán thế giới chẳng ai tin giải thưởng này của Vượng có thể tồn tại được nhiều năm. Mỗi năm mất 4,5 triệu USD không phải là nhỏ, bán đất lấy tiền tặng người nước ngoài nhưng nguồn đất đang cạn kiệt rất nhanh và nhân dân đang rất căm giận lũ cướp đất, nên không dễ gì Vượng cứ tác oai tác quái được mãi. Đó là chưa kể đến lúc nào đó có khi chính Vượng cũng bị đưa vào lò, khi đó giải thưởng này sẽ tự nhiên biến mất. Điều này khẳng định giả thuyết người nước ngoài đến VN chỉ để lấy 4,5 triệu USD chứ chẳng quan tâm gì đến giải thưởng... là đúng. Đề nghị hải quan cửa khẩu và nhân viên quét dọn ở sân bay Nội Bài chú ý kiểm tra kỹ các thùng rác, khu WC sau khi chủ nhân các giải thưởng lên máy bay về nước vì có thể họ đã ném các cúp và giấy chứng nhận giải thưởng vào sọt rác hay WC ở sân bay, nếu thấy thì nên nhặt để trả lại cho Vượng.
Giải thưởng VinFuture: Độc đáo, ý nghĩa nhưng liệu có bền lâu?
21/01/2022 - 
Theo tiến sỹ Vũ hiện sống và làm việc ở Na Uy, “Sự giàu có của ông Vượng trong mắt nhiều người là do có được từ sự thông đồng với giới quan chức nhằm chiếm lấy những khu đất đắc địa. Không thấy ông có một phát minh nào, cũng như là những đóng góp nào làm nên sự tiến bộ của nhân loại trước khi ông sáng lập ra giải VinFuture này”, do đó “chẳng có gì hãnh diện khi người ta nhận một giải thưởng xuất phát từ một nước cộng sản, độc đoán, nếu số tiền của nó không lớn. Người ta đến nhận tiền hơn là nhận giải”.

Quỹ VinFuture của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng trao 4 giải thưởng cho những nhà khoa học xuất sắc tối 20/1 với tổng giá trị lên đến 4,5 triệu đô la. Trong dư luận Việt, nhiều người nhận xét chương trình trao thưởng này thật độc đáo, ý nghĩa, song cũng có một số người băn khoăn liệu giải có thể tồn tại lâu dài.

Chuyện người vợ "cao mưu" của nguyên BT Võ Hồng Phúc

Bài dưới đây tôi đã đọc nội dung cách đây mấy tuần rồi, nó được biên soạn lại từ những bài viết gần đây của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trên FB của bác. Bác Phúc là sếp cũ của tôi, hiện nay chúng tôi vẫn thường gặp nhau vì sinh hoạt Chi bộ chung. Thời làm việc dưới quyền bác, tôi không khen nhưng cũng không chê bác, tôi chỉ kịch liệt chê Bộ trưởng tiền nhiệm của bác là ông Trần Xuân Giá vừa ngu dốt, vừa hợm hĩnh và vừa thù ghét nhưng cũng sợ anh em làm khoa học. Tuy nhiên, tôi kính trọng bác Phúc từ khi bác nghỉ hưu vì bác khiêm tốn, lắng nghe, không xuất hiện trên báo chí và nhất là dám bày tỏ quan điểm, chính kiến ở một mức độ giới hạn với một số bạn bè, đồng nghiệp cũ và cả bạn FB. Gần đây, đột nhiên bác Phúc có đăng liên tiếp một số bài, gây xôn xao trong giới cán bộ Kế hoạch và Đầu tư, có khen, có chê..., đó là điều bình thường. Tôi đăng lại bài này viết dựa trên bài viết gần đây của bác để mọi người đọc và tự rút ra nhận xét của mình. Để trung lập, khách quan nên tôi không bình luận ý kiến cá nhân. Các bạn có thể xem những bài viết khác của bác Phúc trong FB của bác: https://www.facebook.com/vo.hongphuc.79 
Chuyện người vợ "cao mưu" của nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc
Rời ghế Bộ trưởng đã 10 năm, ông Võ Hồng Phúc dành những lời vừa nể trọng vừa hóm hỉnh, thân thương khi kể về vợ mình, bà Hồ Thị Thanh Hương, một bác sĩ nhãn khoa đã nghỉ hưu.


Qua những câu chuyện kể của vị Bộ trưởng có 2 nhiệm kỳ liên tiếp làm tư lệnh ngành Kế hoạch - Đầu tư (2002-2011), người phụ nữ đã đồng hành cùng ông hơn nửa thế kỷ qua, từ những ngày "chân ướt chân ráo" bước vào Ủy ban Kế hoạch nhà nước (những năm 60 của thế kỷ trước, nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hết sức tinh tế, khiêm nhường, cũng đầy tự trọng. 

Lạm thu tiền dân, giờ khó trả lại...

Hehe, lạm thu tiền dân, giờ khó trả lại... Tin trong bài cho biết các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã thu giá xét nghiệm 238.000 đồng/lần, cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu, nên bị cấp trên yêu cầu phải "hoàn trả kinh phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 đã thu cho những người đã thực hiện xét nghiệm nhanh". Hoan hô lãnh đạo tỉnh Kon Tum. Có điều tôi không hiểu tại sao đến giờ này lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Y tế vẫn không chỉ đạo các địa phương dưới quyền phải trả lại tiền chênh lệch đó cho dân. Bản thân tôi và vợ con đã 2 lần ngoáy mũi bắt buộc tại Bệnh viện Phổi Hà Nội để được tiêm vaccine, mỗi lần phải trả cũng 238.000 đồng/người. Vậy mà đến nay chưa thấy ai liên hệ để trả tiền chênh lệch cho gia đình tôi; dù Bệnh viện Phổi không đưa hóa đơn nhưng hồ sơ tiêm của tôi chắc còn lưu ở Bệnh viện Phổi. Qua đại dịch này mới thấy rõ cán bộ, nhân viên ngành Y của ông Long đã được phân hoá làm 2 nhóm: một nhóm làm chuyên môn vất vả cực nhọc nhưng nghèo đến độ gần Tết mà 8 tháng nay vẫn chưa có lương, phải đi bán rau, rửa bát đũa, bán hàng online... ngoài giờ làm việc để mưu sinh. Thậm chí họ còn phải xuống đường giương biểu ngữ đòi tiền nợ lương... Một nhóm khác thì kiến bộn tiền trong đại dịch, sát Tết rồi mà tiền bẩn khổng lồ kiếm được vẫn chưa rửa hết hay bị buộc phải trả lại. Tôi đề nghị Tổng bí thư và Thủ tướng chỉ đạo thanh tra quyết liệt, rõ ràng và xử lý minh bạch những sai phạm trong đại dịch, đặc biệt phải xử lý nghiêm những người đã ra lệnh thu dịch vụ tets nhanh 238.000/lần.
Thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng giờ trả lại khó khăn
21/01/2022 TTO - Chiều 21-1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết các đơn vị trực thuộc sở này đã thu chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng nhưng không trả lại được. 
Đại diện Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho hay đơn vị đã gửi văn bản đề xuất Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh này xử lý số tiền chênh lệch giá dịch vụ test nhanh COVID-19 (từ ngày 1-7 đến ngày 9-11-2021).
Nhiều người test nhanh COVID-19 ở Kon Tum phải trả phí cao hơn mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu - Ảnh: TRẦN VẤN

Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn

Tin trong bài dưới đây rất vui. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng ta vừa có "một mùa bội thu với nhiều tác phẩm hay viết về Đảng ta, về công tác xây dựng Đảng"; đặc biệt đã "có nhiều loạt bài chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; vấn đề mới về lý luận, thực tiễn". Tuy nhiên, việc ông nhấn mạnh "Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn" thì tôi chưa hiểu rõ. Đây là việc đầy sức hấp dẫn thì đúng rồi; viết hay, sáng tác ra nhiều câu chữ mới, lạ có thể gây sốc cho Dân nhưng đúng ý Đảng thì sẽ được giải thưởng (nhiều giải lắm) kèm theo tiền thưởng lớn, vừa có danh lại vừa sớm được lên chức, sẽ thêm quyền thêm bổng lộc. Nhưng "viết về xây dựng Đảng là công việc khó" thì tôi chưa tin lắm, vì tôi thấy trên các báo và tạp chí có đầy các bài viết về xây dựng Đảng, chứng tỏ việc này không khó. Ví dụ như viết về anh Văn Chìu Văn Phúc (người Dao), Bí thư đoàn xã Đồng, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, trong tác phẩm "Người nghĩ mới, đi đầu"; hay về Kỹ sư Hồ Quang Cua, Anh hùng Lao động trong tác phẩm ảnh “Hành trình 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới” như tin trong bài dưới đây... cũng được tính là viết về xây dựng Đảng. Ngược lại, viết về các công trình khoa học, về văn hóa, y tế, đạo đức... đang xuống cấp trầm trọng của người Việt ngày nay (điển hình là công trình nghiên cứu sản xuất test kit của Việt Á) mới là vấn đề khó và thực tế cũng rất hiếm người viết được đề tài này. Đến nay, vẫn không ai viết được câu nào về Việt Á đã sản xuất test kít như thế nào và chất lượng của chúng ra sao, trừ lời khẳng định hùng hồn của ông Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại diễn đàn Quốc hội là "đảm bảo chính xác 100%". Cả một nền khoa học Việt Nam đang đứng bét thế giới, đến mức dư luận mỉa mai: "Giáo sư Tiến sĩ đầy đàng / Làm kit chọt mũi đặt hàng China!", nhưng không ai viết được tại sao... Năm 2020, toàn cầu có 275,900 đơn sáng chế, Việt Nam chỉ vỏn vẹn 24 đơn, trong khi Trung Quốc có 68,720 đơn sáng chế! Thực trạng như thế mà viết được mới là khó.
Thường trực Ban Bí thư: Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn
21/01/2022 Nét mới của giải báo chí Búa liềm vàng năm nay là có nhiều loạt bài chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; vấn đề mới về lý luận, thực tiễn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt Giải A

VinFuture và “VinLow”

VinFuture và “VinLow”
Trường Huy - SAIGON NHỏ  21-1-21 - Cả một nền khoa học Việt Nam đang đứng bét thế giới, mà phải nói rằng câu bình bằng thơ của cư dân mạng là đủ lột tả hết bản chất của khoa học Việt Nam: Giáo sư Tiến sĩ đầy đàng / Làm kit chọt mũi đặt hàng China! Xin nhắc lại, năm 2020, toàn cầu có 275,900 đơn sáng chế, Việt Nam chỉ vỏn vẹn 24 đơn, trong khi Trung Quốc có 68,720 đơn sáng chế!
Xem xong chương trình truyền hình trực tiếp giải thưởng VinFuture, tôi hỏi anh tôi, một tiến sĩ vật lý, nghĩ gì về giải thưởng này? Ông cười và đáp: Ừm, thì cũng còn hơn tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ! 

Thứ Sáu, 21 tháng 1, 2022

18 quy tắc để làm giầu trên Thị trường Chứng khoán

Tôi có một số người bạn hay chơi chứng khoán nên đăng bài này cho họ đọc. Nhiều người bảo tôi phải tham gia Thị trường Chứng khoán mới giầu được. Tôi luôn luôn bàng quan với thị trường này cũng như các thị trường vàng bạc, ngoại hối hay bất động sản. Tài sản trời thương trời cho được bao nhiêu cũng là đủ rồi, không nên tham nhiều hơn vì tham nữa có thể "của trời trời lại lấy đi; gương đôi mắt ếch làm chi được trời !!!".
18 quy tắc để làm giầu trên Thị trường Chứng khoán
Năm 2021 có thể nói là một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, với hàng triệu triệu nhà đầu tư mới (“FO”) tham gia thị trường, dẫn đến giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 25.960 tỷ đồng/phiên, có phiên kỷ lục lên đến 2,3 tỷ USD, thanh khoản tăng 250% so với năm 2020. Chính những điều này đã giúp cho TTCK Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn và xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, lọt vào top 10 thị trường tăng mạnh nhất thế giới.
Cùng với đà tăng trưởng TTCK, có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân, mặc dù mới tham gia thị trường và chưa có kinh nghiệm đầu tư bao nhiêu, nhưng đạt “lãi khủng”, với tài khoản nhân gấp đôi, gấp 3 lần, thậm chí gấp 5 lần trong thời gian rất ngắn.

Đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ối trời ơi... Theo bài này đăng trên trang của Bộ Y tế, "đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước". Tôi không hiểu thận trọng, khoa học thế nào khi WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo và chỉ có rất ít nước tiêm cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, vậy mà Bộ Y tế dám đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Thậm chí Bộ Y tế sẵn càng chấp nhận có thể thừa vaccine phải tiêu hủy, gây lãng phí tiền mua và tiền tiêu hủy. Không hiểu có chuyện gì đằng sau việc mua số vaccine khổng lồ này, không chỉ vì chúng trị giá tới hàng trăm triệu đô la mà nguy hiểm hơn, chúng sẽ được tiêm vào người trẻ em khi các em còn quá nhỏ, không có quyền phản kháng.
Đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi
21/01/2022 Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Bộ Y tế cho biết đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vaccine. Thông tin này được Bộ Y tế nêu trong báo cáo tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022.

Bộ Y tế cũng cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- 11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tuy nhiên đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

"MƯỢN LỰC" CHỨ KHÔNG PHẢI “TẬN LỰC”

Mình rất mong Thủ tướng đọc những bài như thế này để hiểu muốn thành công thì phải biết "mượn lực" của tướng sĩ chứ không phải bản thân mình "tận lực" tới mức nhễ nhại mồ hôi gây mùi khó chịu cho anh em đi cùng mà việc vẫn không thành. Để loạn 63 sứ quân, mỗi nơi làm một kiểu, thậm chí thống nhất điều kiện 'về quê ăn Tết' cho cả nước mà cũng không làm được thì chứng tỏ khả năng "mượn lực" tướng sĩ của Thủ tướng chưa đạt yêu cầu. Giờ là lúc người dân rất hoang mang không biết nên về quê ăn tết, nên du lịch tết hay lại tiếp tục chủ trương hay lời khuyên của các sứ quân "ai ở đâu ở yên đấy", "ai ở đâu ăn tết ở đó" vì sợ trên đường, sợ về đến quê có thể bị bắt và đưa đi cách ly bất cứ lúc nào. Người Việt Nam khổ nhất là không được tự quyết cho cuộc sống của mình, nhiều việc quan trọng do chính quyền quyết định hộ, thậm chí đang sống yên ổn cả trăm năm trong nhà đột nhiên bị chính quyền đuổi đi chỗ khác để lấy đất cho đại gia thuê với giá rẻ mạt. 
"MƯỢN LỰC" CHỨ KHÔNG PHẢI “TẬN LỰC”
Một cậu bé phải chuyển một tảng đá ở trong vườn đi ra chỗ khác, người cha ở bên cạnh khích lệ:
"Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức, con nhất định sẽ chuyển được tảng đá!"

Nhưng tảng đá quá nặng, cuối cùng cậu bé vẫn không thể chuyển đi được. Cậu nói với cha của mình:
"Tảng đá nặng quá, con đã cố gắng hết sức rồi!"

Vượng Vin: Bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng

Vượng Vin: Bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng
FB Lê Việt Đức cùng với FB Lê Việt Đức Trung - Ủng hộ bài viết dưới đây. Có điều mình hơi băn khoăn không biết Vượng trao giải tặng tiền nhằm hối lộ người nước ngoài để mưu cầu lợi ích hay sao mà không trao cho người Việt.

Công ty Việt Á cực kỳ xuất sắc, mình kiến nghị nên được trao giải. Đề tài khoa học Test Kit cấp nhà nước 19 tỷ đồng nghiên cứu chưa đầy 1 tháng là xong, đưa vào sản xuất ồ ạt hàng chục triệu bộ Test chỉ trong căn phòng 10 m2, hỗ trợ đắc lực cho Chính phủ thực hiện chính sách cưỡng bức xét nghiệm toàn dân.

Thứ Năm, 20 tháng 1, 2022

Việt Á nhập 3 triệu test COVID từ TQ, giá 21.500 đồng/bộ

Vậy là con sói đã bị cơ quan chức năng làm lộ ra 1 chân. Chắc chắn nó còn nhiều chân nữa mà cơ quan chức năng chưa dám công bố vì còn phải điều tra tiếp hay còn chờ lệnh cho phép của cấp trên. Hàng triệu hay hàng chục triệu test nhanh đã được Việt Á nhập khẩu thành phẩm từ Tàu về  rồi đem ra test cho người dân, gây hậu quả âm dương lẫn lộn vô cùng nghiêm trọng. Giá nhập chỉ hơn 20 nghìn đồng/test, nhưng bán ra 450-500 nghìn đồng/test, lợi nhuận quá khủng khiếp. Đây không phải là hút máu dân từ từ như BOT nữa mà chính là uống máu dân bằng bát ô tô. Thằng Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, xứng đáng phải nhận tội bán nước hại dân, và phải bị tử hình để làm gương.
Việt Á nhập 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, giá 21.500 đồng/bộ
20/01/2022 (VTC News) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 9 -12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu từ Trung Quốc 3 triệu test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Phan Quốc Việt bị khởi tố liên quan vụ kit test COVID-19.
Tối 20/1, Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 9 - 12/2021, mặt hàng thành phẩm là que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2, chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold), mới 100% được Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nhập khẩu từ Trung Quốc là 3 triệu test. Giá khai báo là 0,955 USD/test (khoảng 21,56 nghìn đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Tại sao trẻ em không bị virus đe dọa như người lớn ?

Tại sao trẻ em không bị virus đe dọa như người lớn ?
Một nhà khoa học muốn kiểm tra xem lý thuyết "sợ hãi dẫn đến tự chết" của mình có đúng hay không nên ông ta cần tìm một tình nguyện viên sắp chết. Cuối cùng ông ta đã tìm được một người. Đó là một người đàn ông bị kết án tử hình bằng ghế điện.
Nhà khoa học này đề nghị người tử tù, tham gia vào một thí nghiệm khoa học khiến nhịp tim giảm xuống mức thấp nhất và cho đến khi máu chảy từ từ đến giọt cuối cùng. Nhà khoa học giải thích với người tử tù rằng anh ta ít có cơ hội sống sót, nhưng ít nhất cái chết sẽ không đau đớn như phải ngồi trên ghế điện. Người tử tù đồng ý vì chết như thế này vẫn tốt hơn.

CÀNG HĂNG TRANH CÃI, CÀNG BẠI CÔNG DANH

Tết này các bạn sẽ đi đâu ? Tết năm nay dịch vẫn còn, mỗi địa phương quy định điều kiện chống dịch một kiểu, thích thì chặn xe, lôi đi cách ly..., mặc kệ chỉ đạo phải sống chung với Covid của Thủ tướng. Sợ các sứ quân cát cứ lắm. Do đó gia đình tôi quyết định không đi xuyên Việt nữa mà tìm một nơi hoang vắng ở ẩn. Đã sắp đặt xong, tuần sau tôi sẽ lại được vùng vẫy ở vùng biển cực Nam của tổ quốc. Vùng đó trước thuộc Campuchia, sau người Campuchia tự nguyện tặng cho nước ta chứ chẳng phải đánh nhau xâm chiếm gì. Ở đó, tôi sẽ chẳng phải tranh cãi với ai; đêm thì ngắm trăng, ngày thì vơ vẩn cùng mây và sóng nước; công danh không thành nhưng sức khỏe và đầu óc được cải thiện là tốt rồi. Đã một năm nay không được ra biển, nhớ quá. Đăng cái ảnh ở biển Quan Lạn - Minh Châu năm 2017.
CÀNG HĂNG TRANH CÃI, CÀNG BẠI CÔNG DANH
Trong cuộc sống, tranh nhau thắng thua tức là bản thân thua rồi. Việc so kè giữa người với người giống như việc tự chuốc lấy phiền phức cho bản thân. Trong cuộc sống, nếu như thích tranh thắng thua, thì sau cùng người bị thiệt vẫn là mình. 

Có hai siêu thị cùng mở trên một con phố nọ. Lượng khách ngày thường của hai siêu thị tương đương nhau. Hai bên vẫn luôn giữ quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua. Nhưng đến năm nay, lượng khách đến hai siêu thị này đều đột ngột giảm mạnh. Từ đó, cả hai bên bắt đầu một cuộc cạnh tranh ngầm vô cùng khốc liệt.

Nếu Ivermectin được công nhận, sẽ không cần tiêm vaccine

Nếu Ivermectin được công nhận, sẽ không cần tiêm vaccine
Mặc dù hơn 70 nghiên cứu trên hàng chục nghìn bệnh nhân trên toàn thế giới về ivermectin đã cho thấy hiệu quả rất khả quan của loại thuốc này trong phòng ngừa và điều trị COVID-19, các cơ quan y tế của chính phủ Mỹ vẫn không thừa nhận điều này. Bác sĩ Leland Stillman cho rằng, điều này mang tính chính trị, vì để có lý do cho phong tỏa và bắt buộc tiêm chủng, và vì để các công ty dược vơ vét được lợi nhuận khổng lồ.

Các cơ quan y tế của chính phủ liên bang tại Mỹ vẫn chưa công nhận ivermectin là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân COVID-19. Theo Bác sĩ Leland Stillman, lý do cho việc này mang tính chính trị hơn là khoa học, bởi vì nếu công nhận ivermectin, thì sẽ không có cơ sở cho việc phong tỏa hoặc bắt buộc tiêm chủng.

Làn sóng Omicron đang tiến đến hồi kết tại Hoa Kỳ

Làn sóng Omicron đang tiến đến hồi kết tại Hoa Kỳ
Trong những ngày gần đây, tỷ lệ nhiễm COVID-19 mới trên khắp Hoa Kỳ đang giảm. Điều này ấp ủ hy vọng rằng, làn sóng Omicron đang tiến đến hồi kết tại Hoa Kỳ.

Theo phân tích của The Epoch Times, trong những ngày gần đây, có 34 bang đã ghi nhận số ca bệnh giảm. Dữ liệu này không bao gồm các bang báo cáo số ca bệnh giảm trong một ngày. Tin tốt lành này bao gồm một số bang đã chứng kiến ​​sự gia tăng khổng lồ của các ca nhiễm biến thể Omicron, bao gồm New York, California và Florida.

Nhân viên y tế căng băng rôn yêu cầu trả lương

Đọc bình luận của bạn Hưng Trần “Mỳ Chính bất lực roài! Chỉ đạo bên dưới nó điếc luôn”, tôi nhớ đến vụ nhân viên y tế ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa thuộc trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam (BVĐK CĐYT Quảng Nam) bị thiếu lương tới tám tháng và bốn tháng, dẫn tới họ phải dắt nhau ra đường, căng biểu ngữ kêu cứu…, làm xấu mặt chế độ. Báo chí cho biết nhân viên y tế ở 2 Bệnh viện sắp tết rồi đang vật lộn ngoài đường để kiếm sống như bán rau quả và hàng online, hay xin thôi việc để đi tìm việc khác… Tệ nữa là Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xin Bộ Y tế tạm ứng tiền để trả lương cách nay hai tháng nhưng giờ vẫn chưa nhận được đồng nào mà cũng không có trả lời, trong khi đó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tích lũy được 29.000 tỉ đồng từ tiền do người lao động và nơi sử dụng lao động trên toàn quốc đóng góp, thì đem 29.000 tỉ ấy…. mua cổ phần, góp vốn, cho vay theo kiểu bị Kiểm toán Nhà nước đánh giá là tất cả đều… chưa rõ ràng, minh bạch, khó có khả năng thu hồi vốn, nhưng cũng dứt khoát không chịu chi đồng nào hỗ trợ các nhân viên y tế đang khốn khó! Nguyên nhân chính dẫn tới việc nhân viên y tế cả hai bệnh viện vừa kể (có thể còn nhiều bệnh viện công lập khác mà nhân viên y tế chưa kêu, thiên hạ chưa biết) không được trả lương là vì đại dịch COVID-19 khiến những bệnh viện này không có bệnh nhân xin nhập viện để điều trị chuyên khoa nên không thu được viện phí ! Đáng buồn là trong khi để mặc tình trạng thảm thương như thế, thì hệ thống công quyền liên tục hô hào phải giải ngân thật nhanh đầu tư công và chi hết tiền ngân sách cuối năm cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài. Đáng nói là Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần khẳng định: “Chúng ta có thể mua nhanh trang thiết bị nhưng đào tạo nhân lực như đào tạo bác sĩ ít nhất phải sáu năm. Tôi lo nhất là đào tạo nguồn nhân lực ngành y. Thời gian tới phải tập trung đào tạo nhân lực”. Tiếc là có lẽ Thủ tướng liên tục bận “trăm công, ngàn việc” nên việc nhân viên y tế không có lương và bỏ ngành vẫn chưa phải là nỗi lo của ông và ông chưa cần quan tâm, tập trung xử lý. Hay là ông cũng quên mất câu ” Thời gian tới phải tập trung đào tạo nhân lực” ông đã từng nói vì ông nói tại Quốc hội như vậy cách đây đã 2 tháng rồi.
Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn yêu cầu trả lương
12-01-2022 - (NLĐO) - Sau nhiều lần phản ánh nhưng hàng trăm cán bộ công nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương. Cực chẳng đã họ phải căng băng rôn yêu cầu trả lương.

Liên quan đến thông tin hàng chục nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) căng băng rôn trước cổng bệnh viện cầu cứu về việc bị nợ lương trong thời gian dài, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 12-1, một đại diện Bộ Y tế cho biết đã nắm được thông tin về sự việc và đang yêu cầu ban giám đốc bệnh viện báo cáo sự việc.

Báo Xuân Pháp Luật cho nhân vật vi phạm pháp luật lên bìa

Đọc đoạn này mình khá sốc: "trong group (nhóm) cư dân Vincom thì đầy rẫy các than phiền về chất lượng căn hộ đắt trên trời nhưng tường xây mỏng đến nỗi người bên này nói to thì bên kia cũng nghe, vừa mới ở mà tường đã nứt, kính trên tòa tháp thì lâu lâu rơi như pháo nổ xuống sân, tiêu chí “sinh thái”thì hóa ra thiên nhiên và mảng xanh là những cây cảnh trồng trong chậu và ít hàng cây lơ thơ". Quả thực mình đã vào thăm một số căn hộ của Vin ở Vinhomes Times City và Vinhomes Royal City, và mình thấy không thích chúng vì được thiết kế rườm rà, lãng phí diện tích sử dụng, chất lượng cũng thấp... Nhưng chất lượng kém của Vin đến mức nêu trên thì mình không thể tưởng tượng nổi. Từ đây suy ra chất lượng điện thoại, xe máy, xe hơi... của Vin chắc cũng thế. Mình phản đối cách làm ăn bất nhân bất nghĩa của Vượng Vin nên từ xưa đến nay mình không mua bất cứ thứ gì của Vin, từ đồ dùng sinh hoạt trong các Vinmark đến các căn hộ, biệt thự... Chỉ có 2 lần mình vào Vinpearl nghỉ trên đường du lịch xuyên Việt do yêu cầu của vợ con. Mình thích đoạn cuối bài này "Bìa báo chính là “bàn thờ” của mỗi tờ báo, nơi thể hiện chính kiến và quan điểm của tờ báo với xã hội và công chúng. Nhưng cho dù việc kiếm tiền để nuôi nấng cái tết cho anh em có quan trọng thế nào đi nữa thì cũng không một tờ báo còn đủ sự tự trọng nào lại trơ trẽn đi bán chính cái bàn thờ của nhà mình như Pháp Luật". Mình đoán dù đời sống của nhân viên và phóng viên báo Pháp Luật có khó khăn, nhưng khó khăn đó chưa là gì so với anh chị em công nhân trong nhà máy, nông dân trên cánh đồng và những người lao động tự do. Buồn nhất là những người nhiều chữ nhất, nắm vững luật pháp nhất là Ban biên tập báo Pháp Luật lại là những người bán rẻ lương tâm nhất. Thật đốn mạt.
Báo Xuân Pháp Luật thượng cả nhân vật vi phạm pháp luật trắng trợn lên bìa
Tác giả: Nguyễn Như Mai - 18-1-2022 
Báo Pháp Luật TPHCM Xuân năm nay đã mở mắt cho độc giả rằng khi chỉ biết kiếm tiền thì một tờ báo có thể ngang nhiên tác nghiệp hoàn toàn trái với tôn chỉ mục đích của nó như thế nào. Bà Thảo chiếm trọn bìa báo Xuân Pháp Luật TPHCM là lý do gì? Không nói ra thì làng báo ai cũng biết! Đó là một khoản tiền lớn đã được trả, trong nghề gọi là “mua bìa”.

Ba nhân vật được báo Pháp Luật TPHCM đăng là các nhân vật tiêu biểu của năm tại Việt Nam gồm VinFast, Trịnh Văn Quyết và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Nguồn: Reuters, Pháp Luật, RFA edit

Thứ Tư, 19 tháng 1, 2022

Vương quốc Anh bỏ lệnh đeo khẩu trang và các hạn chế làm việc

Hoan hô nước Anh đi tiên phong trong việc coi virus là một loại bệnh thông thường và bắt đầu dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang. Dĩ nhiên những trò như ngoáy mũi, phong tỏa, cấm đường... đã được vứt bỏ từ trước đó.
Vương quốc Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine, lệnh đeo khẩu trang và các hạn chế làm việc
Các hạn chế bao gồm thẻ xanh Covid-19, yêu cầu đeo khẩu trang và yêu cầu làm việc tại nhà sẽ bị dỡ bỏ ở Vương quốc Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson ra thông báo vào hôm thứ 4 (19/01). Ông Johnson cho biết thêm, việc tự cách ly cũng có thể được dỡ bỏ vào cuối tháng 3/2021 khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán trở thành một loại bệnh thông thường.

Chính phủ Anh cũng không còn yêu cầu người dân làm việc tại nhà, điều này có hiệu lực ngay lập tức. Thẻ xanh Covid để đến các câu lạc bộ đêm và các sự kiện lớn sẽ không cần gia hạn khi loại thẻ này hết hạn vào ngày 26/01 tới đây.

"Xin Đừng Hót Những Lời Chim Chóc Mãi..."

"Xin Đừng Hót Những Lời Chim Chóc Mãi..."
Nguyễn Mạnh Hùng lại ‘ngông cuồng’ Việt Nam sẽ đi đầu về 6G
FB Trương Huy San 18-1-22 - Ngồi cafe khu vực Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn, điện thoại hiện lên 5G, nhưng chỉ cách đó chừng dăm trăm mét, điện thoại của ta chỉ có 4G. Để 5G hay 6G có ý nghĩa cả nước phải dày đặc "sóng".

Các nhà mạng đã rất tốn kém vì phải nghe lời ông Hùng thử nghiệm các "gờ". Khi còn ở Viettel, ông Hùng đã thất bại với mạng Mocha mà lên Bộ trưởng, ông còn bắt làm thêm Lotus. Ngay cả Zalo dù có hàng chục triệu người dùng thì nó cũng chỉ là một ứng dụng liên lạc qua internet chứ không thể thành "mạng xã hội".

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thống nhất điều kiện 'về quê ăn Tết'

Hoan hô Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm và nhiều vị lãnh đạo Quốc hội đã dám thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm yếu kém trong điều hành của Chính phủ để giúp Chính phủ lãnh đạo hành pháp tốt hơn. Đặc biệt, có mỗi cái việc đơn giản là điều hành thống nhất trong cả nước, nhất là thống nhất điều kiện 'về quê ăn Tết', mà Chính phủ cũng không làm được thì đúng là quá yếu, bác Hoàng Thanh Tùng chê Chính phủ (mà người lãnh đạo là Thủ tướng Chính phủ) để "mỗi nơi một kiểu" là rất chính xác. Đang có dấu hiệu rất rõ cho thấy Quốc hội thời bác Huệ tốt hơn hẳn thời bác Phú Trọng, bác Sinh Hùng và bác Kim Ngân, cứ đà này thì sẽ tốt hơn cả thời bác Nguyễn Văn An làm chủ tịch. Dĩ nhiên không cần so với 10 năm quá kém thời bác Mạnh Mượt làm Chủ tịch. Cuối bài ngắn này có đoạn "các cơ quan của Quốc hội, Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện nhận được hơn 1.600 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (tăng 17,42%) so với tháng trước". Trời ạ, Chính phủ đã làm gì mà để đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân tăng dữ dội như vậy. Tôi đã có nhiều năm chủ trì giải quyết các quan hệ của cơ quan tôi với Quốc hội. Trước trong và sau mỗi kỳ họp Quốc hội tôi đều phải phối hợp với Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện của Quốc hội để thu thập ý kiến chất vấn, kiến nghị của các ĐBQH và người dân gửi tới Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng để giúp các bác này chuẩn bị văn bản trả lời. Quả thực chưa bao giờ tôi thấy trong 1 tháng mà số đơn thư nhiều như thế.
Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thống nhất điều kiện 'về quê ăn Tết'
18/1/2022 - Các địa phương quy định điều kiện phòng dịch khi người dân về quê ăn Tết "mỗi nơi một kiểu", vì vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ chỉ đạo thống nhất.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho ý kiến tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội chiều 18/1. Ảnh: Media Quốc hội

Giới thiệu sách ca ngợi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bài này hay, đọc xong bài giới thiệu sách ca ngợi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dưới đây, mình cảm thấy phấn chấn, lâng lâng. Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, ca ngợi "đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, chỉ biết hy sinh cống hiến cho Đảng, cho dân, cho nước mà không hề màng quyền lực, bổng lộc, vun vén cá nhân hay gia đình". Khâm phục đồng chí nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã anh dũng đề xuất lựa chọn những bài hay nhất trong cuốn sách và chuyển ngữ sang tiếng Anh để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hy vọng mình sẽ có dịp được đọc cuốn sách quý này. Nhân đây xin góp một ý kiến nhỏ: Lễ giới thiệu cuốn sách do Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức và "tới dự buổi lễ có ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương". Điều này có nghĩa là ông Hưng chỉ là khách mời. Vậy mà ông chỗm chệ chiếm ngay ghế chủ trì ở chính giữa, đẩy mấy ông chủ nhà ngồi ké sang hai bên. Đã đôi lần tôi nghe nói ông Hưng là người tử tế, có văn hóa, con một ông đại tướng công an..., nên hy vọng ông là quan tốt. Tuy nhiên qua cách hành xử này, hy vọng của tôi đã lung lay dữ dội. Ông Hưng sinh ngày 11/12/1970, đến nay mới ngoài 51 tuổi, được đào tạo bài bản, lại thuộc gia đình quyền quý, bố và anh trai đều là đại tướng, trung tướng công an... nên trong tương lai  ông còn lên chức rất cao. Ở những vị trí lãnh đạo quốc gia quan trọng như vậy, rất cần các vị quan biết cư xử khiêm nhường khi đến làm khách ở các Bộ, ngành, địa phương và khi gặp gỡ người dân.
Giới thiệu sách: "Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng"
18/01/2022 VOV.VN - Các tác giả đều đặt niềm tin vào Tổng Bí thư - người đã chỉ đạo kiên trì, chắc chắn, kiên quyết, nghiêm minh và cũng rất nhân văn; rất đau lòng khi phải xử lý cán bộ của mình, nhưng kỷ luật một vài người là để cứu muôn người.
Cuốn sách với hơn 620 trang, gồm hai phần
Sáng nay (18/1) tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”. Tới dự buổi lễ có ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương.

Tại sao Trịnh Văn Quyết lại cười tươi khi bị phạt ?

Tại sao Trịnh Văn Quyết lại cười tươi khi bị phạt ? Cười tươi vì mức phạt cho thằng lái xe đói ăn lỡ vi phạm luật giao thông lên tới hàng chục triệu đồng và bị phạt tước bằng lái lên tới 24 tháng, nhưng mức phạt cho cú nhạo báng luật pháp và nhân dân làm đảo lộn thị trường chứng khoán của siêu tỷ phú Quyết chỉ bị phạt có 1,5 tỷ đồng, bằng 2-3 lần chơi gái (Tất Thành Cang mỗi lần chơi gái mất 25.000 USD). Làm quan chức và người giầu ở đất nước này sướng thật. Khi họ sai thì họ bị đánh bằng chổi lông cừu, dân sai thì dân bị đánh bằng dùi cui thép. Con ơi mẹ dặn câu này. Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa). Cướp xưa băng nhóm làng nhàng. Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi. Có con dấu đóng đỏ tươi. Có còng có súng dùi cui nhà tù. Cướp xưa lén lút tù mù. Cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa (thơ Nguyễn Duy).
Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng
(Dân trí) - Với hành vi bán "chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC, ông Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng, đồng thời bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng. Ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chính thức ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, địa chỉ B30-BT6 Đô thị Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ Ba, 18 tháng 1, 2022

“Liên minh ma quỷ” hay “Nhóm lợi ích Quan Doanh”

Bài này hay, nhiều lập luận và dẫn chứng song lập luận hơi cụt, chưa đi đến tận cùng. Tuy nhiên rất đáng hoan nghênh tác giả Xuân Dương và báo GDVN, và nhất là Truyền hình Nhân dân (Nhân Dân tv) đã thẳng thắn nói và viết được như vậy. Các cụm từ “Nhóm lợi ích Quan Doanh” và “Liên minh ma quỷ” đã được Nhân Dân tv sử dụng thì không còn là cấm kỵ nữa nên các FBers có thể sử dụng thoải mái. Cuối bài, tác giả đặt câu hỏi "Liệu đã đến lúc thay vì nói “Nhóm lợi ích” chúng ta sẽ sử dụng ngôn ngữ của Truyền hình Nhân Dân là “Liên minh ma quỷ”?". Tôi cho rằng thay từ ngữ không giải quyết được vấn đề. Vấn đề là chính quyền có dám vạch mặt, chỉ tên và xử lý tận gốc những tên đầu trò “Nhóm lợi ích Quan Doanh” và “Liên minh ma quỷ” không, hay vẫn giơ cao đánh khẽ như hiện nay. Nội cái việc không dám công khai ai sở hữu 80% cổ phần của Công ty Việt Á và trách nhiệm của Học viện Quốc phòng trong vụ bê bối Test Kit mà cũng không dám thì hy vọng chống tham nhũng sẽ luôn luôn có kết quả là thất vọng. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lúc đương chức nói: "Có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ (là bầy sâu), bây giờ không biết nằm ở đâu. Dân hỏi mãi, Đảng hỏi mãi nhưng không trả lời được. Từ Trung ương đến cơ sở đều lúng túng chỗ này”. Thỉnh thoảng tôi có gặp bác Sang, nói chuyện với bác tôi biết bác biết rất rõ những tên cầm đầu của những bầy sâu đó, thậm chí còn nói công khai với chúng tôi. Nhưng dù là Chủ tịch nước, bác cũng không thể và không dám đụng đến chúng, nên bác rất tức giận. Bác phản đối việc chia (chỉ định thầu) các dự án BOT giao thông cho các quan, nhưng lực bất tòng tâm không thể cản được. Vì những việc này mà tôi kính trọng bác Sang hơn tất cả các quan chủ tịch nước khác.
“Liên minh ma quỷ” hay “Nhóm lợi ích Quan Doanh”
17/01/2022 Xuân Dương GDVN- Khi các nhóm lợi ích đã bén rễ vào tận cơ quan cấp bộ, cấp tỉnh, khi chúng trở thành các “Liên minh ma quỷ” thì chống lại chúng là cuộc chiến mang tầm cách mạng.

Một video clip dài 5 phút 50 giây lưu truyền trên mạng xã hội được cho là thuộc chuyên mục “Nhận diện” của Truyền hình Nhân dân (Nhân Dân tv) có tiêu đề: [1] “Nhận diện số 2: (Một liên minh ma quỷ): Những “cá lớn” nào đứng sau công ty Việt Á?”. Tìm kiếm trên trang nhandantv.vn của Truyền hình Nhân Dân, thì clip này có tên "Một liên minh ma quỷ" trong chuyên mục Nhận diện. [2]

Vụ Việt Á: Mong nhà nước thu hồi được tiền để trả dân

Vụ Việt Á: Mong nhà nước thu hồi được tiền để trả dân
Lê Việt Đức cùng với Lê Việt Đức Trung - Thấy một số bạn bình luận trên trang này là vụ Việt Á chìm xuồng giống như vô số các vụ tham nhũng khác rồi.
Mình cũng cảm thấy như thế. Nếu đúng như thế thì tại sao nhỉ ?

Tại vì không dám đụng đến những kẻ chiếm 80% cổ phần của Việt Á ?
Tại vì vướng đến Học viện quân y, đơn vị chủ trì đề tài nghiên cứu test kit bằng tiền ngân sách trong thời gian ngắn không tưởng rồi vô tư chuyển miễn phí cho Việt Á ?

Lý giải các vụ bê bối trước thềm năm Nhâm Dần

Nên đọc bài này. Đoạn này hay: "Năm Tân Sửu có nhiều vụ bê bối gây tranh cãi. Năm Nhâm Dần, bức tranh đa dạng nhiều gam màu xám chắc vẫn tiếp tục theo xu hướng đó. Có một quy luật không thành văn là những gì diễn ra tại Trung Quốc hầu như sẽ diễn ra tại Việt Nam, tuy với quy mô nhỏ hơn và thời điểm muộn hơn". Tác giả Nguyễn Quang Dy đã từng học tập và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU, 1976-1979), Đại học Harvard (Nieman Fellow, 1992-1993), công tác tại Bộ Ngoại giao (1971-2005). Ông là chuyên gia về nghiên cứu quốc tế, truyền thông báo chí, và đào tạo; đã làm cố vấn cấp cao cho một số tổ chức/chương trình đào tạo; hiện nay là nhà báo tự do và nghiên cứu/tư vấn độc lập.
Lý giải các vụ bê bối trước thềm năm Nhâm Dần
Nguyễn Quang Dy - Năm Tân Sửu sắp qua, năm Nhâm Dần đang đến gần. Những vụ bê bối điển hình từ cuối năm cũ thường cho ta chỉ dấu về những gì sẽ diễn ra trong năm mới. Đó là một bước ngoặt quan trọng khi Việt Nam đứng trước ngã ba đường. Hoặc đổi mới thể chế, để tiếp tục phát triển, hoặc duy trì nguyên trạng, để tiếp tục tụt hậu. Trong khi các chuyên gia tổng kết năm cũ và dự báo về năm mới, cần lý giải các vụ bê bối điển hình để dự báo xu hướng.
Tác giả Nguyễn Quang Dy (áo trắng)
Thao túng chính sách và lũng đoạn nhà nước
Muốn biết tương lai, cần xem lại quá khứ để rút ra bài học cho hiện tại. Đại án Việt Á là vụ bê bối chưa từng có, làm bộc lộ những lỗ hổng thể chế. Theo học giả Minxin Pei, đó là do “chủ nghĩa tư bản thân hữu” (crony capitalism). Các nhóm lợi ích thân hữu gồm “tư bản đỏ” và các “quan tham” câu kết để thao túng chính sách. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành gọi đó là “lũng đoạn nhà nước” (state capture). (Viet-studies, 3/1/2022).

Thứ Hai, 17 tháng 1, 2022

Rùng mình và căm phẫn các nhóm lợi ích BOT

Rùng mình và căm phẫn các nhóm lợi ích BOT
Không có nhà nước nào có tới 4 bộ máy cùng tồn tại để quản lý người dân như bộ máy chính quyền nước ta. Có thể khẳng định đây là bộ máy quản lý cồng kềnh nhất thế giới nhưng lại vô trách nhiệm với người dân bậc nhất thế giới.


Bộ máy hành chính hoạt động theo nguyên tắc hành dân là chính, tham nhũng và tiêu xài lãng phí vô tội vạ, tài nguyên đất nước sau 46 năm (1975-2021) gần như mất sạch.

CHIẾC LÁ VÔ TÌNH...

CHIẾC LÁ VÔ TÌNH...
Vào một buổi trưa trời nắng gắt, có người phụ nữ bị mù bước chậm chạp trên con đường mòn ở một vùng ngoại ô thưa thớt dân cư... Tay không cầm gậy có lẽ lối đi này rất quen thuộc với bà. Gần bên vệ đường có 1 cây to bà hướng vào đó để trốn cơn nắng nóng...!
Bóng mát của tàn cây phủ trùm lên một khoảng đất rộng nơi đây là chỗ nghỉ chân như mọi ngày của bà sau những giờ đi xin. Bà chầm chậm tiến gần đến bóng cây định sẽ tựa vào đó để tìm một giấc ngủ... Nghĩ đến đó, bà cảm thấy sung sướng mình cũng không thua gì một mệnh phụ phu nhân đang ngã lưng trên chiếc giường nhung êm ái...!

Về quê ăn Tết sẽ bị kỳ thị, đối xử bạc bẽo!?

Đọc bài này thấy thương người dân Việt và căm ghét bọn quan lại vừa ngu dốt vừa sợ trách nhiệm đến mức hèn hạ. Tôi rất đồng tình quan điểm chúng ta tiêm vaccine và thực hiện các biện pháp phòng dịch (5K) là để được sống bình thường, chứ không phải để co cụm sợ hãi, hở ra là cấm, là chăng dây chặn không cho dân ra đường. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 128 và Quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ bỏ mục tiêu zero Covid-19 và chấp nhận sống chung với virus, chấp nhận số ca mắc tăng lên. Vậy mà các địa phương vẫn ngang nhiên chống lại là sao ? Một năm qua có biết bao biến cố, nhiều người đã chứng kiến người thân quanh mình ra đi, những nỗi đau, sự bí bức trong môi trường chật hẹp, sự tổn thương tâm lý vì bị đứt gãy giao tiếp xã hội... khiến người dân cần được về quê để tìm lại cuộc sống thanh bình và tâm lực mới cho thời gian tới... Người nào về quê cũng đã phải tự lo cách chống dịch cho bản thân và người thân của họ rồi, chính quyền các địa phương đừng kỳ thị họ nữa. Ăn lương từ thuế của người dân mà cư xử thiếu văn hóa, thiếu tình người đến mức chặn không cho người dân về quê ăn tết thì có còn xứng đáng là nô bộc của dân nữa không ?
Về quê ăn Tết sẽ bị kỳ thị, đối xử bạc bẽo!?
Không cần nói đâu xa, ngay trong nước mà đang đi làm ăn xa giờ này về quê cũng bị "kỳ thị" lắm. Chưa nói là còn bị đối xử không ra gì dù có tiêm đủ 3 liều thì vẫn bị như vậy. Huống hồ chi người ở nước ngoài thì tuyệt nhiên chẳng ai hoan nghênh, tình hình trong nước bay giờ cũng không gọi là lạc quan. Tiền gửi về, quê hương hoan hỉ, người về ăn Tết thì không, chùm khế có còn ngọt? Lúc họ làm giàu cho quê hương thì chào đón, giờ có ngày Tết để về quê, họ lại bị coi là mối nguy dịch bệnh sao?

Mong người dân không về ăn Tết, bạc bẽo lắm!
"Thấy một số tỉnh gửi tâm thư mong người dân tỉnh mình đi làm ăn ở nơi khác không về quê ăn Tết, mình thấy bất nhẫn lắm. Thấy cứ bạc bẽo thế nào ấy. Những người dân đó chẳng phải đã giúp cho địa phương giải bài toán việc làm hay sao? Những ngôi nhà khang trang và cuộc sống khấm khá hơn của địa phương chẳng phải được đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và sự thắt lưng buộc bụng của họ ở nơi xa xứ hay sao?

Một cái nhìn đúng về Phạm Nhật Vượng

Một cái nhìn đúng về Phạm Nhật Vượng
FB Anthony Nguyễn - 
Hãy ghi nhớ ông Vượng không sản xuất được cái gì có chìa khóa trí tuệ trong tay. Ông ta còn thua xa cả Đặng Lê Nguyên Vũ – Trung Nguyên, nơi hàng năm mang về hàng trăm triệu đôla cho đất nước. Nếu người dân mua xe và điện thoạt của Vin lắp ráp, nghĩa là đang gián tiếp gây thâm hụt dự trữ ngoại tệ quốc gia, tăng nợ nần và ủng hộ kinh doanh không trí tuệ của ông này!

Tôi không nhìn từ khía cạnh một người bình thường với khát vọng làm giàu cho bản thân. Mà đó là lợi ích cho quốc gia, dân tộc này. Hãy tự hỏi Phạm Nhật Vượng và VinGroup: Người tài trí hay tội đồ?

Sự thô lậu của “chữ nghĩa cộng sản”

Tôi rất ghét những câu có các từ “rằng, thì, là, mà…”. Đọc phải những bài có câu này thấy dài dòng và tối nghĩa. Tiếc rằng bay giờ trên VTV các biên tập viên và hoạt náo viên đang dùng vô cùng thoải mái. Thực ra họ đã bắt đầu dùng được hơn 20 năm rồi, từ thời Lại Văn Sâm qua Xuân Bắc và đến các thế hệ đàn em ở VTV hiện nay. Chưa bao giờ tôi thích những người như Lại Văn Sâm hay Xuân Bắc là vì thế. Nghe VTV sẽ thấy nhiều vị giáo sư tiến sĩ, nhiều ông quan to phát biểu chỉ đạo hoặc trả lời phỏng vấn khiến thính giả muốn phát điên vì dài, dai, tránh trớ, câu hỏi và câu trả lời không ăn nhậu gì tới nhau và có vẻ chính họ đôi khi chắc cũng không biết mình muốn nói gì. Nguyên tắc viết bài, giảng bài của tôi là hạn chế tối đa việc sử dụng các câu và từ dài dòng và dư thừa. Hầu hết các từ “rằng, thì, là, mà…” trong các bài có thể bỏ đi để làm câu văn trong sáng hơn. Đọc đoạn này trong bài thấy rất buồn cho dân trí thế giới thời nay: đau lòng bao xiết kể khi vào YouTube xem thử thì thấy Leonid Kogan chơi violin Concerto của Mendelssohn được cả thảy 26,051 người nghe; Akiko Suwanai trình tấu violin concerto N.1 của Max Bruch chỉ được 184,836 trong khi Gangnam Style tới một tỷ bảy trăm triệu lượt người nghe!
Sự thô lậu của “chữ nghĩa cộng sản”
SÀI GÒN NHỎ 15-1-22 Nguyễn Anh Khiêm - Mục mới “Ngôn Ngữ Của Đảng CS Việt Nam” được tập hợp thành từ điển trên trang Viet-Studies của giáo sư Trần Hữu Dũng chắc được độc giả theo dõi với nhiều thích thú. Từ ngữ ở đó đương nhiên là cũ, tức vẫn thuộc vốn từ của dân tộc Việt nhưng rõ ràng ngữ nghĩa thì khác nhiều với nghĩa truyền thống chúng vốn có. Đặc biệt chúng được liên tục dùng theo “thời vụ”, đầy tính công thức nên mau chóng trở thành sáo ngữ và chẳng mấy chốc ngầm chứa hài hước, không nhiều thì ít, đối với người không hứng thú mấy với chế độ Bắc kỳ toàn trị.

1. Chẳng hạn từ “bọn xấu” nay không còn nghĩa bọn ác độc chuyên giết người cướp của, tham lam lừa gạt… mà có nghĩa phổ biến chỉ “bọn” hay phê bình hoặc bày tỏ ý kiến bất lợi cho chính sách cai trị của Đảng. Trị dân càng độc đoán thì càng phải vận dụng chữ nghĩa, chữ mang nghĩa mới càng phát triển vì nhu cầu biện minh, giải thích lòng vòng. 

Thêm một cú tát vào mặt Chính phủ và Nhân dân

Thêm một cú tát vào mặt Chính phủ và Nhân dân. Ngay hồi tháng 5/2021, nghe tin Auto Investment Group đăng ký thành lập công ty với số vốn điều lệ lên tới 500.000 tỉ đồng, tôi đã khẳng định 100% đây là bọn lưu manh lừa đảo nhằm gây tiếng vang như kẻ đốt đền và diễu cợt luật pháp nước nhà. Chúng biết rằng cứ đăng ký rồi bỏ, cùng lắm là chịu phạt vài chục triệu đồng, nhưng được pha cười vui vẻ khi nâng cốc chúc mừng nhau vì đã anh dũng, công khai nhạo báng và coi Chính phủ và Nhân dân VN là đồ chơi trong tay chúng, chúng muốn đùa nghịch, muốn tung hứng thế nào cũng được. Tổng giám đốc của Auto Investment Group còn nghênh ngang cho biết ông ta không cảm thấy thất bại hay xấu hổ khi giải thể doanh nghiệp 500.000 tỷ vì bản thân đang cố gắng mang đến giá trị tốt cho xã hội; ngược lại, ông ta còn cảm thấy tự hào vì "dám nghĩ" đến những kế hoạch lớn. Đúng là gái điếm nói chuyện trinh tiết hay quan tham và đại gia đất đai nói chuyện đạo đức, nhân nghĩa. Buồn vì luật pháp xứ Lừa được thiết kế lôm côm và nhằm bảo vệ quan tham và đại gia sân sau với những bản án bỏ túi nên chẳng mấy người dân quan tâm và sợ luật pháp. Khi luật pháp không làm gì được lũ doanh nhân đốn mạt thì dư luận nhân dân, bà con lối xóm... hãy mạnh mẽ lên án và tẩy chay chúng, những kẻ vô lương tâm, vô đạo đức chuyên làm những việc phá rối xã hội như bọn này. Chúng gồm Nguyễn Vũ Quốc Anh, Tổng giám đốc 'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỉ đồng bịp bợm, Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh mua hơn 24.000 tỷ đồng đất khỉ ho cò gáy ở Thủ Thiên làm náo loạn thị trường bất động sản rồi bỏ chạy, Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, bán chui 74 triệu cổ phiếu làm thị trường chứng khoán liêu xiêu... Hãy lên án, tẩy chay chúng và những tên lưu mạnh khác cũng như các đồng bọn của chúng. Có một điều tôi mới nghĩ ra là tại sao cùng lúc có nhiều lưu manh tát vào mặt Chính phủ và Nhân dân thế. Phải chăng chúng hành động có tổ chức, có phối hợp bài bản, hoặc có thế lực nào đứng sau giật dây chúng cùng một lúc chăng ?
'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỉ đồng giải thể vì cổ đông không góp đủ vốn
16/01/2022 TTO - Thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) ghi nhận Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư công nghệ tự động toàn cầu (Auto Investment Group) vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng đã giải thể sau 6 tháng hoạt động.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư công nghệ tự động toàn cầu được thành lập vào tháng 5-2021 - Ảnh: T.T.

Chủ Nhật, 16 tháng 1, 2022

Có nên kết bạn FB với các chiến sĩ công an, quân đội ?

Có nên kết bạn FB với các chiến sĩ công an, quân đội đang đương chức ?
Sáng nay tôi vừa đăng một bài đề nghị sự thông cảm của các bạn đã gửi lời kết bạn FB đến tôi mà tôi không chấp nhận vì "tôi chỉ muốn kết bạn với những người quan tâm đến các vấn đề thời sự của đất nước và thường bày tỏ chính kiến của mình qua các bài viết đăng lên FB cá nhân hay thường bình luận vào trang tôi và một số trang khác mà tôi thích".
Sau đó có một số bạn tiếp tục gửi lời kết bạn đến, trong đó có một bạn là nữ quân nhân gửi lời mời cách đây 11 phút. Tôi vào Fb của bạn ấy thì bài mới nhất của bạn là cái ảnh đại diện mặc quân phục đăng ngày 20/12/2020, trước đó chỉ có lác đác một số bài đăng cách nhau tới nửa năm hay cả năm.

Thông báo

Thông báo
Những ngày gần đây tôi có nhận được nhiều lời mời kết bạn. Tôi rất trân trọng những lời mời này, chúng thể hiện tâm ý của các bạn là muốn được đọc một cách nhanh nhất các bài tôi đăng lên FB. Chắc chắn các bạn cũng đã phải cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi gửi lời mời kết bạn nên tôi rất ngại khi không đáp lại tấm lòng đó.
Tuy nhiên, vì tôi thường hay bị hack FB và tôi chỉ muốn kết bạn với những người quan tâm đến các vấn đề thời sự của đất nước và dám bày tỏ chính kiến của mình qua các bài viết đăng lên FB cá nhân hay thường bình luận vào trang của tôi và một số trang khác mà tôi thích, nên khi vào trang FB của các bạn mà không thấy các bạn đăng bài, dù chỉ viết về hoa lá cành và ăn chơi nhảy múa, hoặc chỉ có những bài của người khác đăng trên trang của các bạn, thì tôi sẽ không trả lời kết bạn với bạn. Rất mong các bạn thông cảm. Xin trân trọng cảm ơn.

Một bài ca dao và thái độ của người dân trước thời cuộc

Bài này hay, nên đọc để so với thực trạng lòng dân hiện nay. Cách đây mấy chục năm, khi học và đọc sách sử thời Pháp xâm chiếm các thành trì ở VN, mình thấy quá nhục nhã cho dân tộc mình. Chỉ với mấy trăm thằng lính Pháp và tay sai bản địa, có khi chỉ có vài thằng lính Pháp, nhưng người Pháp đã chiếm thành Hà Nội và các thành trì của VN rất dễ dàng chỉ sau chưa tới 1 giờ tấn công, trong khi binh lính và dân quân triều đình bảo vệ thành lúc đó có tới hàng nghìn, thậm chí hàng vạn người. Bây giờ mỗi khi đi qua cổng Cửa Bắc của thành Hà Nội oai phong cổ kính với vết đạn đại bác bắn thủng một lỗ trên tường, mình không khỏi xấu hổ, nhục nhã. Thực tế chỉ cần nghe một tiếng đại bác của Pháp nổ là quân tướng trong thành bỏ chạy toán loạn. Sung sướng và tự hào gì khi khoe khoang những lần thành Hà Nội thất thủ chớp nhoáng như vậy, khiến Quan khâm sai đại thần nhà Nguyễn Nguyễn Tri Phương bị thương và bị bắt (trận thành Hà Nội 1873) và Tổng đốc Hoàng Diệu tự vẫn (trận thành Hà Nội 1882). Ngay sau khi Hà Thành thất thủ, quan triều đình ở các tỉnh đều ngơ ngác không biết thế nào, hễ thấy quân Pháp đến là bỏ chạy. Bởi vậy, chỉ có một sĩ quan là Hautefeuille và 7 người lính Pháp mà cũng hạ được thành Ninh Bình, và chỉ trong 20 ngày mà 4 tỉnh ở Trung-Châu đều mất cả. Ngược dòng lịch sử, 600 năm trước khi giặc mạnh phương Bắc lăm le cướp nước ta, các vua Trần đã mở hội nghị Diên Hồng để tạo sự đồng thuận toàn dân và mở hội nghị Bình Than để thống nhất ý chí của quý tộc. Điều đó cho thấy, đối diện với nguy cơ mất nước càng cần đối thoại để thống nhất ý chí. Muốn có đối thoại cần có sự tôn trọng lẫn nhau giữa các chủ thể trong xã hội. Điều này vua quan nhà Nguyễn đã không làm được. Những vị vua dốt nát, yếu đuối và đội ngũ quan lại tham nhũng, bất tài, mua quan bán tước của nhà Nguyễn không thể là hạt nhân đoàn kết được dân tộc. Họ không làm được điều các quý tộc nhà Trần đã làm. Quý tộc Nhà Trần là những anh hùng, hào kiệt. So sánh với các thời nhà Trần và thời nhà Nguyễn, thì thấy thời nay không khác gì thời nhà Nguyễn. Nguy cơ mất nước đang nhãn tiền.
Suy nghĩ về một bài ca dao và thái độ của người dân trước thời cuộc
Tác giả: FB Đặng Văn Dũng
Hồi còn nhỏ tôi được học một bài ca dao:

"Con cò đậu ở bờ tre,
Thằng Tây nó bắn cò què một chân,
Mai cò ra chợ Đồng Xuân,
Chú khách mới hỏi sao chân cò què,
Cò rằng tôi đứng bờ tre,
Thằng tây nó bắn tôi què một chân”.

Bài ca dao này cứ ám ảnh tôi mãi, không phải vì nó có nội dung hay nghệ thuật đặc sắc gì mà vì thông điệp không rõ ràng của nó đối với người đọc. Tôi nhớ sách giáo khoa (không nhớ rõ lớp nào và năm nào) có giải thích: – qua nhân vật con cò tố cáo tội ác của giặc Pháp!

Xuân Ba và Bồi bút của bác Lại Trần Mai

Xuân Ba và Bồi bút của bác Lại Trần Mai
Cách đây mấy hôm, tôi có viết một bài nhan đề "Chuyện Xuân Ba" đăng trên FB và Blog toithichdoc.blogspot.com của tôi. Hôm nay tình cờ vào đọc comment của Blog thấy TS Phan Minh Ngọc, nhà kinh tế việt kiều ở Singapore và cây bút kinh tế chủ lực của Thời báo kinh tế Sài Gòn, bình luận: "Bác Đức dán cái link này của tôi lên Blog hoặc lên FB của bác để bác Huyên tức Xuân Ba đọc cho vui này: https://phan-minh-ngoc.blogspot.com/2013/11/boi-but-cua-bac-lai-tran-mai.html ". Đây là bài bác Ngọc viết về một bài viết của tôi mang tên "Bồi bút của bác Lại Trần Mai", đăng ngày 5 November 2013 trên Blog của bác. Lại Trần Mai là tên Blogger của tôi. Nghe theo ý bác Ngọc, tôi đăng lại bài này lên FB và Blog cho các bạn tham khảo.

Bồi bút của bác Lại Trần Mai
Phan Minh Ngọc - Hình như có lần bác Lại Trần Mai, chủ nhân của blog "Tôi thích đọc", người cũng thỉnh thoảng ghé chơi blog này, đề cập đến đồng chí phóng viên (nhà báo?) Xuân Ba của Tiền Phong, gọi đồng chí này là bồi bút thì phải.

Tỷ phú kiểu Việt Nam

Tỷ phú kiểu Việt Nam
FB Phạm Minh Vũ - Hôm 9 tháng 1 vừa qua, người Thượng thuộc nhóm thiểu số người Ba na ở làng Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đăng tải trên mạng xã hội lời kêu cứu trước việc đất canh tác nông nghiệp bị nhà cầm quyền kiểm kê, cưỡng chế để giao cho doanh nghiệp xây sân golf, khiến mất đi kế sinh nhai. Doanh nghiệp ấy có tên là FLC, FLC đang tính xây một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có cả sân Golf.
Tại đây, Dân làng người Ba Na đã sống hàng bao đời nay, đất đai tổ tiên để lại họ đã canh tác nhiều thế hệ, một sào đất họ kiếm trung bình 50 triệu đồng một năm, nếu được mùa sẽ được hàng trăm triệu. Thế nhưng, bọn quan chức địa phương đã đối thoại và đưa ra một mức giá hơn 44 triệu cho một sào là số tiền người Dân sẽ được bồi thường, và có lần người Ba Na bị quan chức đe dọa trong cuộc đối thoại là sẽ mất trắng nếu không nhận số tiền đó. Nhiều người lo sợ mất trắng và nhận tiền trong cay đắng. Có nhiều người không đồng ý nhận bồi thường với số tiền quá thấp như thế thì bị cưỡng chế hôm 09/01 vừa qua.

2021: Những Vở Bi Hài Kịch Nghiệt Ngã của Dân Tộc, Quốc Gia

Tổng Kết Cuối Năm: Những Vở Bi Hài Kịch hay là Định Mệnh và Số Phận Nghiệt Ngã của Dân Tộc, Quốc Gia
FB Quách Hạo Nhiên - Vụ đấu giá “đất máu Thủ Thiêm” là vở hài kịch? Theo tôi, nó hài ở chỗ, không ít những đại gia - con buôn bất động sản ở Việt Nam giờ đây xem lãnh đạo chính quyền Nhà nước và luật pháp ở quốc gia này như một trò đùa có cũng như không. Việc ông chủ Tân Hoàng Minh cố tình phá giá (2,4 tỷ đồng/mét vuông) để được trúng thầu rồi sau đó viết “tâm thư” gửi tất cả các lãnh đạo, cơ quan Đảng, chính quyền giải thích việc “bỏ cọc” cho thấy rõ hơn sự thối rửa bên trong của một xã hội mà “đạo chích thành tôn giáo phổ thông” và “quyền lực bày ra đấu giá giữa công đường”.

1. Bi kịch “chống dịch như chống giặc” và điệp khúc “cơ đồ dân tộc, vị thế đất nước…”. Không thể không gọi là bi kịch khi hơn 30 ngàn đồng bào đã chẳng may qua đời cùng hàng ngàn đồng bào khác đã phải chạy trối chết khỏi Sài Gòn trong thời điểm cao trào “chống dịch như chống giặc” bằng ý chí chính trị của “toàn đảng, toàn quân, toàn dân” trong suốt năm qua. Bi kịch ấy càng cao trào hơn khi vụ kít xét nghiệm của công ty Việt Á của anh chàng tép riu Phan Quốc Việt bị phanh phui vào những ngày cuối năm.

Từ chối chích vaccine ở Quảng Ninh đã bị nhốt trong nhà

Từ chối chích vaccine ở Quảng Ninh đã bị nhốt trong nhà
NÓNG: Lập Tức Phong Tỏa Hộ Dân Τừ Chối Тɪêm ᴠᴀ̆́ᴄ Хɪп CV19: Кʜôɴɢ Được Phép Ra Кʜỏι Nhà, Chịu Mọi Trách Nhiệm Trước Ρʜάρ ʟυậτ Nếu Làm Lây Ɗịcʜ. Ban Ƈʜỉ đạo phòng cʜṓɴɢ ɗịcʜ Ƈονιɗ-19 xã Vĩnh Trung (Móng Cάι, Quảng Ninh) đã tiến ʜὰɴʜ căng dây phong tỏa theo quy địɴʜ và ʏêυ cầu trường 2 trường hợp ку́ cam kết về việc đủ đιềυ kiện ɴʜưɴɢ τừ chối thực ʜιệɴ тɪᴇ̂ᴍ ᴠắᴄ-хɪп Ƈονιɗ-19. Trước đó, công dân P.T.V., trú tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cάι (tỉnh Quảng Ninh) đã τừ chối тɪᴇ̂ᴍ ᴄһᴜ̉пɡ ᴠắᴄ-хɪп Ƈονιɗ-19 mặc dù đủ đιềυ kiện тɪᴇ̂ᴍ.


Ban Ƈʜỉ đạo тɪᴇ̂ᴍ ᴄһᴜ̉пɡ ᴠắᴄ-хɪп phòng Ƈονιɗ-19 TP Móng Cάι căng dây phong tỏa những trường hợp đủ đιềυ kiện ɴʜưɴɢ τừ chối тɪᴇ̂ᴍ ᴠắᴄ-хɪп Ƈονιɗ-19

Bốn lý do khiến Việt Nam là thiên đường của tin đồn

Bốn lý do khiến Việt Nam là thiên đường của tin đồn
Yên Khắc Chính (Luật Khoa) 15/01/2022 — Thể chế đóng một vai trò then chốt. Có một thời, những ai phao tin đồn nhảm sẽ bị buộc phải đeo một chiếc mặt nạ sắt, bịt kín khuôn mặt, có miếng gạt chĩa vào miệng để ngăn không cho lưỡi chuyển động. Người bị phạt vừa phải đeo mặt nạ, vừa bị bắt đi diễu hành thị chúng. Hình phạt vừa đau đớn vừa nhục nhã này diễn ra vào thế kỷ 16 – 17 tại các vùng thuộc Vương quốc Anh. [1]

Ngày nay, dù những kiểu trừng phạt như trên không còn tồn tại, tin đồn và việc lan truyền tin đồn hiếm khi được xem là hành động cao đẹp. Bất chấp điều đó, tin đồn vẫn tồn tại cùng nhân gian. Nếu sống ở Việt Nam, bạn sẽ dễ nhận ra nhiều người vừa thích tin đồn, vừa thạo đồn tin, lại rất dễ chạy theo chúng.
Khả năng cao, bạn là một người như vậy.