Thứ Bảy, 15 tháng 1, 2022

Hậu quả quá tồi tệ với những người nhất quyết bỏ bữa tối

Hậu quả quá tồi tệ với những người nhất quyết bỏ bữa tối
1) Nguy hại cho sức khỏe: Đối với những người thích ăn uống, điều khó khăn nhất của việc giảm cân là họ không thể kiểm soát được cái miệng của mình. Bạn rất dễ tham lam khi ăn quá nhiều, vì vậy một số người thường chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân.

Một phụ nữ vì giảm cân đã quyết định không ăn tối trong suốt ba năm liền. Sau khi sinh em bé cách đây ba năm, lượng mỡ trên người của chị đã tăng lên đáng kể, thấy bản thân mặc lại đồ cũ không vừa, cô cũng hơi lo lắng.

Nhưng khi cô nhìn thấy phương pháp nhịn ăn để giảm cân trên mạng, cô đã tin rằng đây là biện pháp dễ dàng mà hiệu quả nhất, từ đó nhất quyết không ăn tối. Trong suốt ba năm qua, nhờ "nỗ lực không ngừng", cô đã giảm được gần 40 cân.

Dáng vóc đã trở lại nhưng đến một hôm, cô luôn cảm thấy đau bụng, nhất là vào nửa đêm. Hôm đó vì cơn đau ập đến không chịu nổi, cô đã đi khám chuyên khoa tiêu hóa thì kết quả cho thấy trong dạ dày bị viêm loét diện rộng.

Vụ Quyết bán tháo tài sản ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Vụ Quyết bán tháo tài sản ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?
Lũng đoạn thị trường tài chính: Nhà đầu cơ 'thổi giá rồi bán tháo' tài sản ảnh hưởng ra sao đến kinh tế? Nói một cách đơn giản hơn, từ những người đầu tư cổ phiếu cho đến người tiêu dùng, đều "thua thiệt" trong một thị trường vốn bị lũng đoạn.

Lũng đoạn thị trường là hoạt động có chủ đích nhằm tác động đến sự vận hành tự do và công bằng của thị trường, tạo ra các hiệu ứng giả liên quan đến giá cả của thị trường chứng khoán, hàng hóa hoặc tiền tệ.

Khối tài sản khổng lồ của FLC từ đâu ra?

Khối tài sản khổng lồ của FLC từ đâu ra?
FB Nguyên Tống - Sau mấy ngày “đọc báo nghe đài” về vụ việc FLC, mình thấy thật lạ là mọi người chỉ nhao vào phân tích sự vi phạm của “ông lớn” này mà chẳng ai đặt ra câu hỏi vì sao Trịnh Văn Quyết lại cầm dao tự chặt vào chân mình như vậy?

Một doanh nghiệp với khối tài sản lớn thuộc dạng hàng đầu VN và đang phát triển, giá cổ phiếu tăng vù vù như vậy thì vì sao Quyết lại “bán” đi gần hết số cổ phiếu mình đang nắm giữ? Việc bán hết cổ phần này không những có thể làm Quyết không giữ được vị trí Chủ tịch FLC, không còn là ông chủ của FLC đúng theo nghĩa đen, mà thậm chí còn có thể làm sụp đổ luôn cả “đế chế” (gồm 7 mã cổ phiếu khác), làm “gãy cánh” cả Hàng không Cây tre đang chuẩn bị lên sàn.

Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng toàn cầu 2022 sẽ chậm lại

Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng toàn cầu 2022 sẽ chậm lại
Kinh tế thế giới năm 2021 đã tăng trưởng đột biến chưa từng thấy trong 40 năm qua và tăng mạnh so với năm 2020, trong khi tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của VN trong năm 2021 tụt giảm so với năm 2020 và thấp nhất cũng trong khoảng 40 năm qua. Điều này càng khẳng định các chính sách chống dịch và tăng trưởng kinh tế của VN năm 2021 sai lầm, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Cơ hội năm 2021 đã có nhưng thêm một lần nữa giống như bao nhiêu lần trước, VN lại bỏ lỡ cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế trong khi cả thế giới đã tận dụng được.

Đáng tiếc ban lãnh đạo VN không thừa nhận sai lầm này, do đó cũng không rút ra được những bài học cần thiết để tiếp tục đối đầu với đại dịch và những khó khăn hiện nay của nền kinh tế. Dự là nền kinh tế VN sẽ còn sa lầy nhiều năm nữa rồi mới có khả năng ngóc đầu dậy. Nguy cơ ngày càng tụt hậu  ngày càng xa của VN so với thế giới chưa bao giờ rõ ràng như bây giờ.

ÁNH SÁNG KHÔNG Ở CÁC CỔNG CHÀO!

Tôi bình luận như sau trên trang anh Văn: Em cũng muốn chửi tiên sư bố những đứa ngáo đá nào cứ nghĩ ra đủ loại chỉ tiêu, tiêu chí, danh hiệu... và đem vào áp dụng để lừa người dân phấn đấu đến chết cũng không hết được. Hơn chục năm nay còn có cái tiêu chí dành cho đảng viên: Càng sống lâu mà vẫn ngoan ngoãn thì càng được tặng huy hiệu và chứng nhận nhiều năm tuổi đảng. Do đó sống đến trăm tuổi vẫn phải cố gắng trên bảo sao dưới nghe vậy để có thêm cái huy hiệu mới mang xuống âm phủ.
ÁNH SÁNG KHÔNG Ở CÁC CỔNG CHÀO!
FB Lưu Trọng Văn - Theo các báo: "Trong buổi họp báo chiều 14-1, Nguyễn Thanh Mân, chủ tịch thành phố Kon Tum, cho biết trong năm 2021, TP Kon Tum khởi công 5 cổng chào điện tử."

ĐỂ LÀM GÌ?
Theo ông chủ tịch, 5 cái cổng chào được khởi công vì mục đích đưa TP Kon Tum lên đô thị loại II.

Thanh Hóa: Gần 30 hộ dân bị chính quyền xã tới khóa cổng nhà

Thanh Hóa: Về quê ăn Tết, gần 30 hộ dân bị chính quyền xã tới khóa cổng nhà
15/01/22 Gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) bị chính quyền địa phương áp dụng biện pháp khóa trái cổng nhà để cách ly phòng dịch Covid-19.

Ngày 15/1, trao đổi với báo chí trong nước, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin UBND xã Thiệu Phú cho người đến khóa cổng, giữ chìa khóa của hàng chục hộ dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết, huyện đã lập tức chỉ đạo xã mở hết khóa cho các hộ dân, để các hộ tự cách ly và giao cho Tổ giám sát cộng đồng ở từng thôn xóm để theo dõi.

Ông Anh cho rằn, việc làm của chính quyền xã Thiệu Phú hơn cứng nhắc, việc này không ai ép buộc cả nhưng không nên khóa cổng như vậy.

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp VN

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp VN
Mọi người thường nói rằng không có gì khó bằng học ngữ pháp tiếng Việt và quả thật câu nói này luôn luôn đúng. Có 1 chữ trong tiếng Việt luôn luôn gây tranh cãi cho phụ huynh và học sinh lớp 1 vì có đến 3-4 cách đọc là Q. Chữ Q có người đọc là Quờ, Cu, Quy và cũng có người đọc là Qui. Đặc biệt, chỉ với 5 từ nó/bảo/sao/không/đến trong tiếng Việt có thể nói thành 11 câu đúng cấu trúc ngữ pháp chủ ngữ - vị ngữ như sau:

Nó bảo sao không đến?
Nó bảo đến không sao.
Nó bảo không đến sao?

‘Ta’ đang... vã mồ hôi vì... ‘tăng trưởng’?


‘Ta’ đang... vã mồ hôi vì... ‘tăng trưởng’?
14/01/2022 Trân Văn - 
Trước Tân Hoàng Minh từng nâng giá khi giành quyền sử dụng đất với các doanh nghiệp khác rồi bỏ ngang, năm sau quay lại nộp phạt là được nhận lại lô đất đã bỏ để chuyển nhượng, ông Trịnh Văn Quyết từng “bán chui” cổ phiếu của FLC thu lợi khoảng 400 tỉ và chỉ phải trả... 65 triệu tiền phạt (6)... vì sao lúc này, các cơ quan công quyền lại hành xử “rắn” hơn với cả hai?..

Lần này, phản ứng của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam đối với hai scandal:

Thứ nhất, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh - tự nguyện từ bỏ việc theo đuổi quyền sử dụng lô đất 3/12 ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm sau khi hăm hở nâng giá trị lô đất này lên mức không tưởng (25.000 tỉ đồng, khiến giá trung bình cho một mét vuông đất tại đó đạt mức khoảng 2,4 tỉ đồng), ở một cuộc đấu giá hồi tháng trước và...

Vụ Trịnh Văn Quyết: Giơ cao đánh khẽ hay lò tịt ?

Vụ Trịnh Văn Quyết: Giơ cao đánh khẽ hay lò tịt ?
Vì loại chứng khoán ông Quyết giao dịch bất hợp pháp là cổ phiếu nên giá trị giao dịch được tính theo mệnh giá, trong trường hợp này mức xử phạt tối đa chỉ khoảng 37,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nghị định 128 có hiệu lực đầu năm nay về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán cũng quy định thêm, mức phạt tối đa với cá nhân là 1,5 tỷ đồng. Như vậy, nhiều khả năng Quyết làm loạn thị trường chứng khoán, nhưng sẽ chỉ bị phạt ở mức tượng trung là 1,5 tỷ đồng.

Ở nước ngoài, việc bán ‘chui’, thao túng giá chứng khoán sẽ bị phạt rất nặng: Mỹ phạt tù 20 năm và tối đa 25 triệu USD, Hong Kong bỏ tù 10 năm và hơn 1 triệu USD. Mục tiêu là 
để răn đe các hành vi gian lận về kinh tế trong lĩnh vực chứng khoán.

Tỉ lệ U-6 là gì? Có phải lãi suất ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng ?

Tỉ lệ U-6 là gì? Có phải lãi suất ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng ?
Đọc lại bài "Tại sao lạm phát tại Mỹ cao nhất trong 40 năm?" mình đăng trên Blog toithichdoc.blogspot.com và FB của mình sáng nay, mình thấy bạn Kim Dung La bình luận "phải xem chỉ số U6 mới hiểu chính xác cách tính toán và cơ chế nảy sinh CPI mới sát thực tế và cho ra con số đúng, song em chưa biết chỉ số U6 như thế nào, bác viết riêng Stt giới thiệu về chỉ số này được không? Còn một điểm nữa em không hiểu: FED đã phát biểu sẽ cắt QE và tăng lãi suất $ vào tháng 3/2022, nhẽ ra thông tin này phải làm cho USD index và lãi TPCP Mỹ 10Y tăng NHƯNG thực tế nó lại giảm. Tại sao vậy". Mình tra thông tin trên mạng và trả lời như sau:
1) Thất nghiệp
Khi giảng ở trường đại học, tôi thường dành nhiều thời gian giải thích rất rõ thế nào là thất nghiệp. Nói một cách khái quát, thất nghiệp là tình trạng khi có một số người trong độ tuổi lao động, mong muốn và có khả năng làm việc, tích cực tìm kiếm việc làm nhưng không tìm được việc làm trong vòng 4 tuần gần nhất. Mỗi chữ trong định nghĩa trên đều có nội hàm và tiêu chí rất cụ thể để xác định tình trạng, kể cả thế nào là mong muốn hay tích cực tìm kiếm việc làm đều có tiêu chí cụ thể để xác định.

Tại sao lạm phát tại Mỹ cao nhất trong 40 năm?

Tại sao lạm phát tại Mỹ cao nhất trong 40 năm?
Tháng 12/2021, lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất 12 tháng và lên mức cao nhất trong gần 40 năm, theo báo cáo mới nhất mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Tư. Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số đo lường giá cả của nhiều loại mặt hàng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính theo tháng, chỉ số CPI tăng 0,5%.

Mức tăng của lạm phát so với cùng kỳ như vậy cao nhất tính từ tháng 6/1982, lạm phát tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung hàng hóa và nhân lực khi mà kinh tế Mỹ đón lượng tiền khổng lồ.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đã dự báo chỉ số này tăng 7% so với cùng kỳ trong tháng 12/2021 và 0,4% so với tháng liền trước.

Hài thật, cùng cha mà cãi nhau như ngoài chợ

Hài thật, cùng cha mà cãi nhau như ngoài chợ
Đọc báo chính thống trong nước đôi khi phải bật cười vì cùng một cha Tuyên giáo nhưng các cái luôn luôn cãi nhau như mổ bò. Trong khi báo VOV đưa tin "Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng vaccine COVID-19 sắp hết hạn tặng cho nước nghèo" thì báo Quân đội nhân dân vì Nhân dân phục vụ khẳng định 
"Lãng phí vắc xin cũng là... thảm họa". 
Phải chăng vì sợ vaccine sắp hết hạn nên chính quyền VN đang tìm mọi cách ép người dân phải nhanh chóng đi tiêm mũi 3, nhất là sử dụng nhà trường làm công cụ để ép tất cả trẻ em phải đi tiêm ngay. 

Hoan hô Hoa Kỳ tiếp tục bác bỏ yêu sách của TQ ở Biển Đông

Hoa Kỳ tiếp tục bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông
Hoan hô
Hoa Kỳ tiếp tục bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông
Được biết Cục Đại dương và Môi trường Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo về các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, theo đó bác bỏ các yêu sách này. 
Đáng tiếc là một nước lớn, đóng vai trò quyết định về an ninh và ổn định thế giới và đã từng chủ trì phân chia lại lãnh thể thế giới sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng Hoa Kỳ vẫn kiên quyết không xác định các lãnh thổ ở biển Đông thuộc nước nào và nên phân chia các lãnh thổ đó theo những nguyên tắc nào. Vì thế mâu thuẫn giữa các quốc gia liên quan sẽ còn kéo dài chưa biết đến khi nào mới chấm dứt.

Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2022

Chuyện bác Lê Duẩn và Quảng trường Lê Duẩn tại Mockba

Chuyện bác Lê Duẩn và Quảng trường Lê Duẩn tại Mockba
Sáng nay tình cờ mình bấm vào trang KT Le, không ngờ đấy là trang của bác Lê Thành Kiên, con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Trên Blog toithichdoc và các trang FB của mình, mình thường ca ngợi tài năng của bác Lê Duẩn và đánh giá trong số các Tổng bí thư Đảng CSVN, mình chỉ khen có hai người là bác Lê Duẩn và bác Đỗ Mười. Riêng bác Mười thì mình chỉ khen giai đoạn bác làm Thủ tướng rồi làm Tổng bí thư (1989-1996).
1) Nghĩ về bác Lê Duẩn
Lãnh đạo VN thời nay không có mấy người giỏi nhưng thời trước đã có rất nhiều người giỏi. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử đối đầu quân sự Đông - Tây sau thế chiến thứ 2 và phải chịu nhiều ràng buộc trong nước và quốc tế nhằm đạt được mục tiêu tối hậu, nên hầu như tất cả các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ khai quốc công thần của Đảng CSVN đều không vượt qua được ý thức hệ cộng sản và phụ thuộc sâu sắc vào hệ thống cộng sản..., dẫn tới họ dù đã lao tâm khổ tứ rất nhiều nhưng kết quả mang lại không tương xứng, thậm chí nhiều chủ trương chính sách của họ còn gây tai họa cho đất nước. 

Thứ Năm, 13 tháng 1, 2022

Nhà đầu tư: Trịnh Văn Quyết không khác gì “kẻ sát nhân”!

Nhà đầu tư: Ông Trịnh Văn Quyết không khác gì “kẻ sát nhân”!
RFA 2022.01.12 - Một số nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam cho rằng, hành vi bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết mà không thông báo trước đẩy nhiều người vào cảnh tán gia bại sản, và không khác gì hành vi giết người.

Thông tin Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FLC bán đi một số lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ mà không công bố thông tin, hay còn gọi là bán chui, đang được dư luận chú ý. Đài Á châu Tự Do phỏng vấn hai nhà đầu tư chứng khoán trong nước, để tìm hiểu tác động từ hành vi của ông Quyết gây ra đối với nhà đầu tư cá nhân là như thế nào.

HÀ NỘI "THANH LỊCH" CỦA TÔI

Người dân các nơi đến thăm Hà Nội sau khi về thường giải thích cho con cháu "Hà Nội ngàn năm văn vật" có nghĩa là người dân ở đây có văn hóa cư xử như động vật. Văn là văn hoá, Vật là động vật ! Nhiều người giải thích bây giờ Hà nội quá tạp nham, quá nhiều loại dân thiếu văn hóa đến từ tứ xứ. Họ tự xưng là người Hà Nội nhưng cư xử thiếu văn hóa, sống ở Hà Nội nhưng cư xử như ở làng quê, còn người Hà Nội gốc trước những năm 1980, nhất là trước năm 1975 vẫn rất từ tốn, khiêm nhường và thanh lịch. Có lẽ điều này chỉ đúng một phần, một phần ở chính những người Hà Nội gốc đang ngày càng biến chất. Thực tế đi du lịch xuyên Việt, tôi thấy người dân VN ở hầu khắp các đô thị, miền quê trong cả nước đều sống hiền lành, sống có văn hóa. Đặc biệt, càng đi vào các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo..., càng thấy người dân sống hiền lành, tử tế và tốt bụng. Vậy tại sao đến Hà Nội họ lại trở nên vô văn hóa như vậy ? Văn hóa của Hà Nội không đủ sức cảm hóa, làm họ trở nên văn minh, thanh lịch hơn sao ? Hay ngược lại văn hóa Hà Nội đã biến những người dân quê hiền lành thành những kẻ vô văn hóa ? Tôi hay đi bộ nên rất thích đoạn viết về vỉa hè trong bài này. Hầu hết vỉa hè ở đây bị chiếm dụng thành của riêng, trừ những khu trung tâm nơi có quan chức cấp cao ở và có trụ sở cơ quan nhà nước còn có vỉa hè cho người đi bộ, ở những khu phố khác người đi bộ chỉ còn cách đi xuống lòng đường. Vì không có đường cho người đi bộ nên ra đầu đường có 200-300 mét để mua mớ rau người Hà Nội cũng phải chạy xe máy; rất là buồn. Tôi thì cho rằng ở đâu có chính sách ngu dân (xây dựng con người mới XHCN) được thực hiện tốt nhất thì ở đó người dân cư xử kém văn hóa nhất. Chẳng lẽ Hà Nội là một nơi như thế ?
HÀ NỘI "THANH LỊCH" CỦA TÔI
1. Sáng đi ăn phở, phở bưng ra đang bốc khói. Bạn tôi hỏi: “Cô ơi, cho cháu ít chanh.”
Chủ quán im lặng.
Lại hỏi: “Cô ơi, có chanh không cho cháu một ít.”
Chủ quán quay sang ra chiều giận dữ, từ khuôn mặt mỡ màng béo tốt, hai vành môi của bà nâng lên sin sít: “Hỏi một lần nghe rồi, tôi có điếc đâu mà hỏi lắm thế!” Bạn tôi im bặt.

Cưỡng bức trẻ em tiêm vaccine là vô trách nhiệm ???

Cưỡng bức trẻ em tiêm vaccine là vô trách nhiệm ???
TỘI NGHIỆP CÁC CHÁU QUÁ.
KẺ NÀO GÂY RA NHỮNG TỘI ÁC NHƯ THẾ NÀY ?
CƯỠNG BỨC CÁC CHÁU ĐI TIÊM LÀ VÔ NHÂN ĐẠO VÀ VI HIẾN.
Trẻ em chính là tương lại của dân tộc Việt Nam. Bảo vệ trẻ em là bảo vệ sự tồn vong cho dân tộc Việt Nam. Tiêm vaccine đại trà cho trẻ chính là hủy diệt dân tộc Việt Nam.
Nhân dân VN, nhất là những người làm cha làm mẹ hãy dũng cảm kiên quyết không cho con đi tiêm. Làm được như thế, mười năm hay hai mươi, ba mươi năm sau, những người cha người mẹ đã quyết liệt bảo vệ sinh mạng con mình hôm nay sẽ có quyền tự hào kể lại với các con, khi các con đã trưởng thành: “Ngày ấy, trong màn đêm tăm tối, bố mẹ đã dám bất chấp cường quyền và đã dám làm tất cả để bảo vệ các con! Bảo vệ các chính chính là bảo vệ tương lai nước Việt !

Trường học hay cơ quan công an ?

Trường học hay cơ quan công an ?
Trường học quyết tâm đè con cháu cần lao ra tiêm ngay và luôn để làm gì ? Phải chăng là để giải cứu vaccine sắp hết hạn hay đã được gia hạn 3 tháng nhưng cũng sắp hết hạn gia hạn và để tiếp tay cho các nhóm lợi ích làm giầu nhờ đại dịch ?
Trường học là nơi giáo dục kiến thức và văn hóa cho trẻ thơ hay đã biến thành cơ quan quyền lực nhà nước có quyền cưỡng ép, đe dọa và khủng bố dân đen ?
Hãy chấm dứt ngay trò cưỡng bức trẻ em đi tiêm. Đừng để thế hệ trẻ của chúng ta biến thành thế hệ những người tàn tật.

Phản đối chính sách cưỡng bức người dân tiêm vaccine

Phản đối chính sách cưỡng bức người dân tiêm vaccine 
Chắc chắn tiêm vaccine có ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, thậm chí rất nguy hiểm có thể gây chết người. Thực tế cũng cho thấy tác hại của virus Corona càng ngày càng yếu trong khi sức đề kháng của cơ thể con người càng ngày càng tăng nhờ tiêm chủng cho người lớn và nhờ miễn dịch cộng đồng... nên giờ đây việc tiêm hay không đã không còn quá quan trọng.
Thực tế khắp nơi trên thế giới cũng cho thấy nguy cơ nhiễm Covid của trẻ em cực kỳ thấp và nếu trẻ em có bị nhiễm thì cũng sẽ tự khỏi.

Thứ Tư, 12 tháng 1, 2022

Tin vui: Từ tháng 3 thế giới sẽ trở lại cuộc sống trước đại dịch

Tin vui: Từ tháng 3 thế giới sẽ trở lại cuộc sống trước đại dịch
Edward T. Ryan, M.D. là Giám đốc Bệnh Truyền nhiễm Toàn cầu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, MA, Giáo sư Y khoa, Trường Y Harvard, và Giáo sư Miễn dịch học và Bệnh truyền nhiễm, Harvard T.H.Chan School of Public Health - Ông ấy đã báo cáo tại Young Pres President ’Org (YPO) vào ngày 8 tháng 1 năm 2022 và đây là những điểm đáng chú ý từ bài thuyết trình của ông ấy:
Ảnh: Chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2022
1. Gần 100% các trường hợp dương tính hiện nay tại Mỹ là Omicron. Delta gần như hoàn toàn biến mất khỏi hầu hết các tiểu bang ở Mỹ;

Thông tin thêm về vụ Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất

Trong quá trình comment vào các bài ở FB này, một số bạn muốn biết rõ hơn các thông tin liên quan tới vụ Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Tôi xin đăng bài viết trên vnexpress.net dưới đây. Lưu ý là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cho rằng "kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng một m2 đất có thể dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho thị trường. Đặc biệt là sau khi doanh nghiệp tiếp thu ý kiến, nhận định "đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường" của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hôm 4/1". "Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc đấu giá đất với kết quả nêu trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng", ông Dũng viết trong tâm thư. Như vậy, có vẻ như ông Dũng rằng bỏ cọc không mua không phải do hiệu quả kinh tế của dự án kém và ông Dũng tính sai, mà chủ yếu do muốn giữ thị trường BĐS và nền kinh tế không bị xáo trộn, tức là ông bỏ cọc xuất phát từ lòng tốt của ông với đất nước, với nhân dân. Điều này thực tế có đúng không ? Thêm nữa, Ông Đỗ Anh Dũng còn cho rằng bản thân luôn cố gắng để đóng góp phát triển kinh tế cho đất nước "với tôn chỉ thượng tôn pháp luật". "Việc tham gia đấu giá lần này cũng có một phần mong muốn tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP HCM sau Covid-19 và xây dựng một công trình điểm nhấn, góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của bán đảo Thủ Thiêm". Vậy thì tại sao Bộ CA đang điều tra tội tham nhũng, kinh tế và buôn lâu đối với 10 dự án hàng đầu của Tân Hoàng Minh ?
Thông tin thêm về vụ Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất
Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 2,45 tỷ đồng một m2 ở Thủ Thiêm.

Ông Đỗ Anh Dũng đứng lên trả giá lô đất Thủ Thiêm tại phiên đấu giá hôm 10/12 ở TP HCM. Ảnh: Tất Đạt

CÁCH NÀO ĐỂ NHÀ VĂN VIỆT NAM CÓ GIẢI NOBEL?

Vua nổ Vờ Lờ Cờ thời 2000 về trước đi đâu cũng hô hào "đầu tầu", thời sau 2000 thì hô hào "khát vọng". Khát vọng hôm nay được nâng lên tầm cao mới là "một ngày không xa VN có nhà văn đoạt giải Nobel". Tôi thì không tin, trăm năm nữa VN cũng không có giải Nobel dành cho các nhà văn đâu, vì nhìn lại lịch sử 4000 năm, VN có nhà văn nào vĩ đại đâu. Nổi tiếng vĩ đại nhất là Nguyễn Du cũng chỉ có độc nhất tác phẩm truyện Kiều, thực chất là chuyển thể một truyện Tàu thành thơ. Nếu VN may mắn có ai đó được giải Nobel văn học thì sẽ là các nhà văn viết truyện phản đối chế độ, loại nhà văn này nếu được giải Nobel thì Vua nổ Vờ Lờ Cờ và thể chế này cũng không cần, thậm chí họ còn ép nhà văn đó (chắc đang nằm trong tù) không được nhận, như trường hợp ông Lê Đức Thọ phải từ chối giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1973.
CÁCH NÀO ĐỂ NHÀ VĂN VIỆT NAM CÓ GIẢI NOBEL?
FB 
Chu Mộng Long - Phát biểu chỉ đạo trong tương lai gần nhà văn Việt Nam đoạt giải Nobel chẳng khác nào chỉ đạo dân nghèo phải trồng cây gì, nuôi con gì để có rau có thịt mà ăn.
Anh chàng Lê Vĩnh Tài ghẹo: "Đã thành cường quốc của thơ / Cớ sao ta phải mong chờ Nobel? Ý của Lê Vĩnh Tài là sao không mong các nhà văn đoạt giải Nobel thế giới ứng cử giải thưởng Hồ Chí Minh hay Giải thưởng Nhà nước Việt Nam?

Hàng Trung Quốc nhập về gấp 3 lần xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn

Quan chức ngoại giao, ngoại thương thường khoe đàm phán với TQ rất công bằng. Nhưng công bằng gì mà hàng Trung Quốc nhập về gấp 3 lần hàng VN xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn ? Thêm nữa hàng TQ sang VN bán giá cao, còn hàng VN sang được TQ thì cũng bị ép giá tới cùng cực... Nhà nước đã làm gì vậy ? Phẫn nộ khi thấy quan chức "đề nghị các doanh nghiệp mạnh dạn chuyển hướng xuất khẩu bằng đường biển" trong khi không đấu tranh đòi sự công bằng với TQ. Hôm nay thấy VN xuất rất ít qua đường biển, thì TQ không ngăn cản, nhưng khi các doanh nghiệp VN ào ào chuyển hướng sang xuất khẩu qua đường biển theo đề nghị của quan chức VN thì chắc chắn TQ sẽ tìm cách chặn con đường này cũng như đã chặn đường bộ. Do đó, vấn đề là phải có đấu tranh bình đẳng, công bằng. Ngoại giao, ngoại thương phải coi nhiệm vụ này là chính, chứ không phải đi xin, cầu cạnh là chính.
Hàng Trung Quốc nhập về gấp 3 lần xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn
11/01/20220 Ngày 10.1, các cửa khẩu ở Lạng Sơn xuất khẩu được 100 xe hàng sang Trung Quốc nhưng số xe nhập là 400 xe, trong đó có 300 xe chở hàng, cao gấp 3 lần hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ở các cửa khẩu Lạng Sơn vẫn còn tồn hơn 1.700 xe hàng trong khi mỗi ngày chỉ xuất được khoảng trên 100 xe

Điên rồ: Phải xét nghiệm cho khách, các nhà hàng đóng cửa

Điên rồ: Phải xét nghiệm Covid cho khách, hàng loạt nhà hàng đóng cửa
12 - 1 - Có lẽ Tỉnh ủy thành phố Hải Dương sẽ được “lưu danh hậu thế” nhờ cách phòng chống dịch không giống bất cứ nơi nào trên trái đất: Bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc yêu cầu khách đến ăn xuất trình kết quả xét nghiệm PCR có thời hạn 72h (!?) Điều làm cho chủ nhà hàng hốt hoảng hơn, là kinh phí xét nghiệm do chủ cơ sở chi trả.

Xếp bàn ghế lại, nghỉ bán hàng như khi Hải Dương đang bị phong tỏa, chứ nhất quyết không xét nghiệm cho khách – Ảnh: VietnamNet

“Vượng Vin”, giàu lên từ đất và những mối quan hệ gặp thời

“Vượng Vin”, giàu lên từ đất và những mối quan hệ gặp thời
TS. Nguyễn Doãn Đôn 10 tháng 1, 2022 - Việc anh Vượng vươn tay sang Đức là rất có thể đồng nghĩa với việc đang trên đà sụp đổ của một thể chế trong tương lai. Chả khác gì mấy cụ già gần đất xa trời ở quê mình hay có trò đem giấu tiền đi, nằm gác tay lên trán xem sẽ trao cho đứa con nào? Đứa con ở đây chính là thể chế.

Việc Phạm Nhật Vượng không sản xuất xe xăng ở Việt Nam mà chuyển sang Đức đầu tư sản xuất xe hơi điện để cùng cạnh tranh khốc liệt với thị trường ở Đức, tôi thấy đây là hiện tượng không bình thường. Theo tôi muốn tìm ra lợi nhuận trong kinh tế thì anh Vượng ở lại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn vì sức lao động rẻ.

Thứ Ba, 11 tháng 1, 2022

Thủ tướng Anh bị áp lực phải coi Covid như cúm

Thủ tướng Anh bị áp lực phải coi Covid như cúm
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu áp lực từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ của ông, khi họ yêu cầu ông cam kết chấm dứt các hạn chế và bắt đầu quản lý COVID-19 như một căn bệnh phổ biến như cúm.

Cựu giám đốc điều hành Mark Harper, một người hoài nghi về sự ảnh hưởng của việc phong tỏa, đã cảnh báo ông Johnson rằng, Thủ tướng Anh có thể hứng chịu một cuộc nổi loạn đáng kể vào cuối tháng này nếu ông ấy cố gắng mở rộng các biện pháp “Kế hoạch B”. Đây là bản kế hoạch mà chính phủ Anh đưa ra vào cuối năm ngoái để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron của virus Corona Vũ Hán.

"Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi tiêm v....x cho con bạn"

"Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi tiêm v....x cho con bạn"
Tiến sĩ Robert Malone, nhà virus học và miễn dịch học, là cha đẻ của công nghệ vaccine mRNA, đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với những ai muốn cho con mình tiêm vaccine COVID-19.

Vào ngày 9/01 vừa qua, trong chương trình “American Thought Leaders” của EpochTV, ông cho biết: “Hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn quyết định tiêm vaccine cho con bạn. Bởi vì nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra, bạn không thể quay lại và nói, "Ôi trời, tôi muốn làm lại"".

Quy định về cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết 2022?

Quy định về cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết 2022?
Tết Nguyên đán 2022 đã đến gần, nhiều người đang băn khoăn về việc về quê ăn tết có phải cách ly hoặc khai báo y tế hay không? Quy định của các tỉnh thành ra sao? Dưới đây là tổng hợp thông tin trên báo về các tỉnh thành, địa phương có yêu cầu gì với người trở từ vùng dịch để ăn Tết âm lịch, sum họp cùng gia đình.

1) Về quê ăn tết có phải cách ly hay không?
Hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã chính thức được bãi bỏ. Thay vào đó là áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tuyệt vời: Gửi đi 1 tờ giấy, thu về 500 triệu đồng

Tuyệt vời: Gửi đi 1 tờ giấy, thu về 500 triệu đồng
Tuyên truyền chính thống thường dạy người dân "làm giầu không khó", học làm gì nhiều, thiếu gì cách "tay không bắt giặc tiền".
Thì đây là một trong những cách làm giầu không khó: Một tờ giấy có dấu đỏ gửi cho một doanh nghiệp đã thu về được 500 triệu đồng; 100 tờ như thế gửi đi sẽ thu được 50 tỷ đồng... Ai còn dám nói là làm giàu khó nào ?
Thế nên trong chế độ tươi đẹp chưa từng có này, nhà quan không giầu mới là chuyện lạ...

Trịnh Huyên là thằng mất dạy ???

Trịnh Huyên là thằng mất dạy ???
Cả ngày hôm nay tôi bận dạy học, bây giờ mới rảnh vào FB và thấy Trịnh Huyên để lại một bình luận dài trong FB của tôi (xem cuối bài này). Tôi xin trả lời như sau:

Cám ơn anh Trịnh Huyên đã bình luận vào đây. Trước hết tôi phải khẳng định ngay là tôi không có từ nào xúc phạm anh Đại Định (ĐĐ) trong bài này và FB này, bạn đọc có thể kiểm chứng. Ngược lại, dù ghét giới quan lại tham nhũng... và anh ĐĐ (cũng như tôi) là quan lại, nhưng tôi rất quý trọng anh ĐĐ vì anh ĐĐ không giống những quan lại khác. Trong bài này, tôi chỉ viết về ông nhà Xuân Ba (XB), không viết gì về anh ĐĐ, cũng không viết gì về Trịnh Huyên.

Mỹ, Pháp: nhân viên y tế mắc Covid-19 đi làm bình thường

Tuyệt vời, bây giờ đã cho phép nhân viên y tế bị nhiễm virus corona tiếp tục làm việc nếu họ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, vì biến thể Omicron hầu như không nguy hiểm. Tới đây mắc Covid giống như bị cúm mùa, người dân bị mắc cũng sẽ được tự do đi lại, giống như những người mắc các loại bệnh truyền nhiễm khác. Thế giới đang trên đường trở lại bình thường.
Mỹ, Pháp cho phép nhân viên y tế đang mắc Covid-19 đi làm bình thường
Giới chức y tế Mỹ và Pháp đã cho phép nhân viên y tế bị nhiễm virus corona tiếp tục làm việc nếu họ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Theo hãng tin AP, tại Mỹ, động thái trên là nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhân viên trầm trọng tại các bệnh viện và số ca mắc Covid-19 tăng vọt do biến thể Omicron gây ra.

Nhà chức trách y tế California cuối tuần trước thông báo, các nhân viên bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng không có triệu chứng có thể tiếp tục làm việc.

Thứ Hai, 10 tháng 1, 2022

Vượng VinFast hãy nhìn lại chính mình!

Vượng VinFast hãy nhìn lại chính mình!
Liên tiếp trong vài ngày, những ý kiến phản ứng về công ty VinFast của ông Phạm Nhật Vượng đã xuất hiện trên các trang mạng. Tác giả Thanh Lương Lê, người bắn phát pháo đầu tiên về dòng xe điện thảm hại của VinFast có tên là Klara S, đã nói trên trang Facebook của mình rằng đúng như những đồn đoán, Vingroup hẳn đã luôn nuôi một đạo quân tuyên truyền và bắt nạt những người phản ứng với sản phẩm này trên mạng xã hội và họ đã xuất hiện. Tuy nhiên với những ngôn luận chắc chắn và chứng cứ đưa ra, hầu như không có nhiều phản bác, mà đa số chỉ là các biểu hiện không hài lòng về tác giả và nội dung.

Lâu nay, trên các diễn đàn và trang cá nhân, người dân Việt Nam vẫn nói với nhau rằng những ai phản bác hay kể lại những gì bất lợi liên quan Vingroup và các sản phẩm, đều bị một lực lượng không khác gì AK47 càn quét bằng các ngôn từ dữ tợn, hàm hồ. Thậm chí nạn nhân còn bị kết tội là ăn theo bọn phản động hải ngoại, đánh phá đất nước, chống lại “thành tựu” của đất nước.

7 ĐỐI TƯỢNG CÓ LỢI TRONG DỊCH BỆNH

Ngoài 7 đối tượng trong bài thì còn nhiều đối tượng khác cũng được hưởng lợi như các nơi cách ly tập trung, các nơi cung cấp các dịch vụ cho các khu cách ly tập trung, các chốt chặn vào ra, công an và dân phòng đi bắt người cách ly, đi phạt người không đeo khẩu trang hay ra đường không có giấy phép đi đường... Kể cả các đơn vị thu gom rác cũng có lợi...
7 ĐỐI TƯỢNG CÓ LỢI TRONG DỊCH BỆNH
FB Chu Mộng Long - Dịch bệnh gây tác hại lớn đối với bất cứ nền kinh tế nào. Nhưng đó là tác hại đối với ngân sách quốc gia, với một số doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực y tế, đặc biệt với người nghèo chạy ăn từng bữa.
Nhưng dịch bệnh lại là cơ hội làm giàu của nhiều đối tượng. Đang có 6 đối tượng và khả năng đẻ ra đối tượng thứ 7.

Đìu hiu 'chợ lao động' ở Thủ Đô

Đìu hiu 'chợ lao động' ở Thủ Đô
09/01/2022 TPO - Có mặt ở những “chợ lao động” những ngày này mới thấy cảnh lao động ngồi co ro trong gió rét chờ việc. Nhưng năm nay, giữa lúc dịch bệnh hoành hành, họ không dễ kiếm được việc.

Đầu giờ sáng, dưới cái lạnh tê buốt của ngày cuối năm, hàng chục lao động ở các "chợ người" khu vực Mai Động, Cầu Lủ (Hoàng Mai) phong phanh đứng nép vào nhau đợi khách. Trong ảnh: Anh Việt (quê Thanh Hóa) tựa tay trên xe của mình chờ việc.

BÀI HỌC CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN VN

Tuyệt vời. Bác Hồ viết những bài và câu văn thời Pháp tuyệt hay và phản ánh chính xác những điều đang diễn ra ở VN cũng như nhu cầu đổi mới chính trị ở VN ngày nay. Hoan hô anh Văn kiên trì chủ đề thành lập công đoàn, hội và hiệp hội, hợp tác xã... độc lập của người dân. Tôi thân và quý bác Nguyễn Văn Trân vì thỉnh thoảng giúp bác viết một số bài hồi ký về cuộc đời cách mạng của bác. Bác nguyên là Bí thư xứ ủy Bắc kỳ từ trước năm 1945, từ đại hội III năm 1960 đã là Bí thư trung ương Đảng, sau đó có gần chục năm làm bí thư thành ủy Hà Nội... Bác Trân rất nổi tiếng là người đề xuất và là người đầu tiên thực hiện chủ trương "vô sản hóa - đi vào quần chúng" khi bác tham gia lãnh đạo phong trào công nhân đấu tranh với giới chủ. Bác cũng là người kết nạp ông Đỗ Mười vào Đảng. Có lần tổ chức đề nghị tôi làm thư ký cho bác Trân song tôi từ chối. Bác rất thông minh, tư duy đổi mới... Bác Trân là người chủ trì cải tạo công thương nghiệp đầu tiên ở miền Nam sau 1975 nhưng bác không tán thành chủ trương này nên bị mất chức và ông Đỗ Mười vào làm thay. Ông Mười đã làm như thế nào và kinh tế, xã hội miền Nam tan tành ra sao trong hơn một thập niên 1978-1989 thì ai cũng biết.
BÀI HỌC CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN VN
Fb Văn Lưu Trọng - Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Điều này ai cũng hiểu. Nhưng không phải ai cũng làm được đưa quần chúng tham gia cách mạng. Ở VN những người CS tiên phong ưu tú như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Thị Minh Khai đã thực hiện chủ trương "Vô sản hoá - Đi vào quần chúng" vận động, hướng dẫn, tổ chức họ tham gia các tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho họ và làm cách mạng.

Đảng CSVN đã thành công giành được chính quyền chính nhờ những cuộc thâm nhập ba cùng với giới công nhân, thợ thuyền vô sản ấy để biến họ trở thành lực lượng tiên phong nòng cốt của cách mạng.

CON BU

Truyện này hay. Không biết ai là tác giả. Ảnh minh họa là con trai út của tôi. Nó sống ở Thụy Sĩ, đang học năm cuối đại học ngành công nghệ thông tin. Khi đọc truyện này tôi nhớ nó quá, nó là người thương yêu tôi nhất, sống rất tình cảm, hòa đồng... Đã 2 năm nay nó không về thăm tôi do dịch.
CON BU
Năm vừa qua, vào nửa đêm, tôi bị đánh thức dậy vì cú điện thoại gọi từ Sàigòn cho biết mẹ đã chết rồi.

Khi người mẹ của mình chết đi, mình như thế nào nhỉ? Muôn ngàn mũi kim châm chích vào thịt da mình, muôn ngàn tấn ân hận đè lên trái tim mình. Vé máy bay mua không kịp, tôi về trễ, không kịp giã từ mẹ, không kịp đưa mẹ vào lò thiêu xác. Không kịp gì cả. Nếu tôi suy nghĩ kịp, nếu tôi hành động kịp, cuộc đời tôi bớt tiếc nuối nhiều chuyện.
Hôm tẩm liệm mẹ ở Sàigòn, dì tôi nói con Bu chạy vô chạy ra tru lên thảm thiết, người ta phải cột cho nó vành khăn trắng trên đầu. Nhìn tấm ảnh mẹ để trên quan tài bên cạnh vòng hoa phong lan màu tím, mẹ cười tươi dịu dàng. Mẹ đẹp quá. Mẹ vui lòng được chết trên quê hương mình sau nửa đời xa cách.

Câu chuyện bị lừa từ 1 cuộc gọi điện thoại

Câu chuyện bị lừa từ 1 cuộc gọi điện thoại
Trích dẫn câu chuyện bị lừa của 1 người bạn trên Fb, mọi người đọc kỹ và hết sức cảnh giác. Bạn đó viết: Thật sự suy nghĩ mãi, thấy xấu hổ khi kể chuyện này, nhưng thôi mình quyết định dũng cảm kể ra, với một mong muốn là bạn bè và người thân mình hãy hết sức Cảnh Giác, đừng để bị lừa như mình.

Tối hôm kia, mình nhận được 1 cuộc gọi điện thoại từ số 028 99991115, 1 bạn nữ tự xưng là nhân viên Mobifone gọi tới, bạn bảo giúp mình chuyển sim từ 3G lên 4G, bạn đọc số CMND và ngày tháng năm sinh của mình, và bảo sẽ giúp chuyển trên hệ thống giúp mình. Lúc ấy 2 thằng nhỏ đang nheo nhéo bên cạnh, nên mình cũng trong tâm trạng muốn mọi việc nhanh chóng. 

Chuyện Xuân Ba

Chuyện Xuân Ba
Bất ngờ lướt FB thấy bài “CHUYỆN CHÁU TẠ ĐÌNH ĐỀ” (Bản đủ so với bản in trên Tiền Phong Chủ nhật hôm nay, 9-1-2022) của Xuân Ba, đăng trên trang FB Đại Định của bác Tạ Đình Thính, tôi đọc lướt qua thấy sốc nên viết bài bình dưới đây.

1) Theo tôi biết, bác Tạ Đình Thính tốt nghiệp phó tiến sĩ (nay là tiến sĩ) tại Tiệp Khắc năm 1970 (Xuân Ba viết thời điểm năm 1976, Tạ Đình Thính đang là nghiên cứu sinh PTS ngành kinh tế thống kê tại Tiệp Khắc). Không rõ chính xác là năm nào. Bác nguyên là Vụ trưởng tại Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ trong hàng chục năm. Trước đây thời còn công tác ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi cũng biết bác song chỉ cảm thấy quý bác vì bác hiền và tốt bụng, chứ ít trao đổi chuyên môn. Gần đây tôi cũng được bác tặng bộ sách “Chắp nhặt dông dài” được Xuân Ba kể trong bài báo này.

Chủ Nhật, 9 tháng 1, 2022

Cần xóa bỏ định kiến "SP tốt XK, hàng lỗi tiêu thụ trong nước"

Lưu bài này vì có nhắc tới TS Nguyễn Minh Phong người cách đây mấy hôm một bạn FB hỏi nhưng tôi quên mất tên bác TS này. Hơn chục năm nay không gặp bác, nhất là chán khi thấy bác vì ham chức quyền đã bỏ chức Trưởng Phòng nghiên cứu kinh tế - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, chuyển về báo Nhân Dân làm phó trưởng Ban (cấp Vụ phó) tuyên truyền lý luận của báo Nhân Dân, rồi viết toàn những bài lăng nhăng theo ý Đảng nhưng không hợp lòng dân. Xem một bài bác viết đầu năm 2021 dưới đây thì biết. Chắc giờ về hưu xấu hổ vì cái chức danh hão "phó trưởng Ban" ở báo Nhân Dân nên trong bài viết này bác sử dụng lại chức danh nguyên Trưởng Phòng nghiên cứu kinh tế, nghe oai và được nhân dân kính trọng hơn nhiều. Ở nước ngoài, danh hiệu "Tiến sĩ kinh tế" thường không oai và không được tôn trọng bằng danh hiệu "Nhà kinh tế - Economist", hay "Kinh tế trưởng -Chief Economist", vì "Tiến sĩ kinh tế" chỉ là nghiên cứu, còn "nhà kinh tế" vừa nghiên cứu, vừa chỉ đạo điều hành kinh tế. Tôi đồng ý với TS Phong trong bài này là nên quan tâm nhiều hơn tới thị trường trong nước, nhưng thực tế rất khó vì chính sách của Đảng và Nhà nước là ưu tiên sử dụng đầu tư nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài này vào VN chủ yếu để làm hàng xuất khẩu về phục vụ chính quốc và các nước giầu (thay vì sản xuất trong nước họ với chi phí cao, họ sang VN sản xuất với chi phí thấp rồi mang hàng về bán cho nhân dân nước họ tiêu dùng). Mặt khác, thu nhập của người dân VN rất thấp, nếu chú trọng nhiều tới thị trường nội địa thì sẽ phải giảm giá bán, tương đương với giảm chất lượng sản phẩm. Điều này không thể chấp nhận được vì như thế sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước phải nói "Xin lỗi, chúng tôi không xuất khẩu những sản phẩm tốt, chúng tôi dành để tiêu dùng trong nước" và "Hãy mua những sản phẩm xấu, bị lỗi, bốc mùi của chúng tôi vì để phục vụ thị trường nội địa thì chúng tôi chỉ cần làm những sản phẩm như thế". Kết luận chung là hãy để người dân tự sản xuất hàng hóa theo cách họ cho là có lợi nhất, nhà nước đừng can thiệp vào. Muốn làm được điều này, nhà nước phải cho phép họ tự do thành lập các Hiệp hội, Hợp tác xã... để thông tin và bảo vệ, giúp đỡ nhau. Đáng tiếc sau hơn 20 năm soạn thảo, dự luật về các Hội, Hiệp hội vẫn chưa được Quốc hội thảo luận để ban hành.
Cần xóa bỏ định kiến "sản phẩm tốt xuất khẩu, hàng lỗi tiêu thụ trong nước"
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, muốn thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản trong nước, cần xóa bỏ định kiến "sản phẩm tốt xuất khẩu, sản phẩm lỗi để tiêu thụ trong nước". Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại cuộc tọa đàm thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thủy sản tại thị trường nội địa do Báo Dân việt tổ chức hôm nay (7/1).

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ca tử vong do COVID ở SG thấp nhất trong 6 tháng qua

Hoan hô Sài Gòn, hoan hô bác Bí thư Nên. Sài Gòn chỉ còn 20 bệnh nhân tử vong ngày 6-1 và “số ca tử vong ngày 6-1 thấp nhất trong 175 ngày qua, tính từ ngày 16-7-2021 đến ngày 6-1-2022”. Tôi tin là trong số 20 ca tử vong đó, có nhiều người già yếu, có bệnh nền nên không tử vì Covid cũng sẽ tử vì bệnh khác. Điều này chứng tỏ chính sách sống chung hòa bình với virus của bác Nên hoàn toàn đúng, cũng tức là chính sách chống dịch cực đoan, phi nhân tính của đám quan Trung ương vào áp dụng mấy tháng trước ở đây hoàn toàn sai. Lịch sử sau này sẽ phán xét công – tội của các quan chức chỉ huy chống dịch trong năm vô cùng tồi tệ 2021 vừa qua, nhưng dư luận chung hiện nay đã có những đánh giá, phán xét bước đầu khá chính xác.
Ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM thấp nhất trong gần 6 tháng qua
TÁ LÂM 8/1/2022 - (PLO)- Với 20 ca tử vong do COVID-19, ngày 6-1 được xem là ngày có số ca tử vong thấp nhất trong gần sáu tháng qua. Chiều 7-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bệnh nhân F0 phục hồi sức khỏe sau thời gian điều trị tại BV hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức). Ảnh: NGUYỆT NHI

Người tốt ko còn nên chẳng cần, Chỉ cần chọn hướng đúng!

Đoạn cuối này hay: Giải quyết rốt ráo một số vấn đề khó khăn của đất nước, trong đó có quốc nạn tham nhũng, chủ yếu bằng con đường cải cách chính trị chứ không phải chỉ bằng giải pháp trừng phạt theo kiểu “đốt lò”. Ai trong số các nhà lãnh đạo cấp cao dù tay đã lỡ dính chàm nhưng mong muốn làm ra được sự nghiệp cải cách chính trị bằng giải pháp hòa bình và chọn theo đường hướng tiến bộ hòa nhập với thế giới văn minh, người đó chắc chắn sẽ được đa số nhân dân ủng hộ, đích thực trở thành vĩ nhân của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới hôm nay.
Người tốt không còn nên chẳng cần, Chỉ cần chọn hướng đúng!
Trần Văn Chánh - Đề cập việc trị nước an dân xây dựng xã hội tốt lành mà nói không cần người tốt hay nhà lãnh đạo có đạo đức thì quả là một nghịch lý, một lối nói thậm chí có thể gọi ngụy biện, rất dễ bị mọi người nhao nhao lên đả kích không thương tiếc.
Bởi một chân lý chung cổ kim đều thừa nhận: người lãnh đạo chính trị-xã hội phải có cả tài năng lẫn đức độ, mà bây giờ quen nói theo giọng thời thượng, phải vừa có tâm vừa có tầm.

XIN BỘ TRƯỞNG LONG HÃY TỰ TRỌNG!

Tư cách đạo đức của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bây giờ đã tỏ ra thua cả đàn chị Kim Tiêm vì để ngành y xảy ra quá nhiêu bê bối, song vẫn luôn mồm tự khen và luôn mồm dọa dân về nguy cơ sẽ bùng nổ dịch bệnh... để trục lợi. Trong khi y tá, bác sĩ và nhân viên bình thường của ngành y phải thức khuya dậy sớm, ngày phải làm việc hàng chục tiếng đồng hồ không được ngủ, phải ăn mì tôm loại rẻ tiền nhất cầm hơi thật đáng thương... và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phải chạy quanh khắp cả nước hướng dẫn chống dịch (và ông đã bị kỷ luật), thì ông Long suốt ngày cắp tráp theo hầu Thủ tướng, phó Thủ tướng đi khắp nơi chém gió, thường xuyên ngồi dự các diễn đàn, lễ hội vô bổ. Nghe nói hơn 60% cán bộ nhân viên tham gia chống dịch ở tp HCM vừa qua đến nay vẫn chưa nhận được một xu tiền bồi dưỡng, không hiểu ông Long làm gì mà không giải quyết ngay việc gây bức xúc dư luận này ?
XIN BỘ TRƯỞNG LONG HÃY TỰ TRỌNG!
FB Nguyễn Tiến Tường - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua không đại diện cho hình ảnh ngành y. Ở đây có hai điều cần bàn luận:
1. Ngành y mà ông nói, nếu nội hàm là hệ thống y tế từ trên xuống dưới thì tôi không biết dùng từ gì ngoài “mục ruỗng”. Ngành y do ông quản trị, hàng trăm giáo sư tiến sĩ, không làm nổi một chiếc kit test.

VỤ KÍT XÉT NGHIỆM VIRUS SARS LÀ LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC

CẦN NHÌN NHẬN VỤ KÍT XÉT NGHIỆM VIRUS SARS -COV-2 LÀ LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC
Dư luận đã rúng động mạnh mẽ và bức xúc dữ dội khi vụ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kít xét nghiệm COVID-19) bị phanh phui với nhiều tình tiết bất thườngliên quan tới sự can dự của nhiều cơ quan nhà nước và bộ chủ quản. Nhìn vào bản chất và rà soát lại diễn biến của vụ việc, chúng ta có thể thấy toàn bộ câu chuyện này đã được chuẩn bị rất công phu, có mục tiêu chính sách được thiết lập rõ ràng, và được thực hiện qua các công đoạn đầy đủ theo quy trình pháp luật cũng như việc xây dựng tính chính danh qua hệ thống truyền thông chính thống.

Với tính chất quy mô và bài bản như vậy, có thể nói đây là một bằng chứng cho thấy tham nhũng của Việt Nam đã tiến từ giai đoạn tham nhũng hành chính và tham nhũng chính sách sang một giai đoạn mới, có tính chất hoàn toàn khác, là lũng đoạn nhà nước(state capture).

Kỷ niệm thời làm công đoàn

Kỷ niệm thời làm công đoàn
Lê Việt Đức cùng với Lê Việt Đức Trung - Tỉnh giấc vào mạng nhìn cái ảnh chia cá, chia thịt, chia gạo thời bao cấp thấy hãi hùng. Hồi đó mình được anh em cơ quan tín nhiệm giao làm công đoàn. Mình đã ngồi xe tải ra Bắc vào Nam tìm mua lương thực thực phẩm giá rẻ rồi về chia cho anh em cán bộ như ảnh chia cá này. Vất vả lắm nhưng cũng vui.
Khổ nhất là chia cá hay thịt không thể công bằng. Người này được miếng ngon trong khi người kia vớ phải miếng xương xẩu, rất thương người đen đủi mà không làm sao tránh được.

Dân Sài Gòn sôi sục kiếm tiền và lạc lối tìm niềm tin

Sài Gòn hay quá, hoan hô bác Bí thư Nên. Sau khi Trương Hòa Bình mất chức về hưu, Vũ Đức Đam bị dân chửi mất mặt nên cút khỏi Sài Gòn, Phạm Minh Chính và Nguyễn Xuân Phúc bận tổng kết cuối năm khoe khoang thành tích "ảo" và trao huân chương cho đệ tử… nên không còn thời gian vào Nam nữa, các Đại tướng Phan Văn Giang và Tô Lâm không còn thấy lợi ích gì khi ở lại thành phố này nữa nên cũng biến mất, thì Sài Gòn đã thực sự là đất của bác Nên. Bác Nên rất dũng cảm thả nổi xã hội và nền kinh tế y như phương Tây: “Bây giờ đến các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng… không cần khai báo y tế, không quét QR code, không trình thẻ xanh Covid như hồi tháng 10 nữa”. “Trên tất cả các con đường ở Sài Gòn, hầu như chỗ nào cũng có người bán hàng, thậm chí bán cùng lúc nhiều thứ chả ăn nhập gì với nhau, miễn là có khách. Vào dịp lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch, các quán ăn, nhà hàng, quán nhậu, hàng ăn vặt lề đường… đều tấp nập khách, ngoại trừ cái khẩu trang ai cũng đeo, còn khoảng cách thì chả ai buồn nhớ, cứ như chưa hề tồn tại virus Covid-19”. Tuyệt vời quá bác Nên ơi, khâm phục và kính trọng bác quá. Có thể dân Sài Gòn lạc lối và đang tìm niềm tin đâu đó, nhưng tôi bắt đầu tin ở bác. Dự là tới đây, khi vụ Covid được thu xếp xong, bác sẽ bắt tay vào xử lý mạnh mẽ các tập đoàn tham nhũng và tội phạm ở Sài Gòn, trước tiên là bỏ Lê Thanh Hải và đồng bọn vào lò, tiếp đến là chấm dứt “kiểu kiếm tiền "dưới gầm bàn" của các nhân viên công quyền Sài Gòn, để Sài Gòn sớm trở thành “Hòn ngọc Viễn Đông” thực sự và thành nơi đáng sống nhất cả nước như tôi vẫn mong ước.
Dân Sài Gòn trước Tết sôi sục kiếm tiền và lạc lối tìm niềm tin
Song May, Gửi tới BBC từ Sài Gòn - 
Từ hôm Noel đến nay, Sài Gòn đã kẹt xe trở lại, tần suất không dày đặc và khó thở như trước dịch nhưng nói chung mọi người đến nơi công cộng không còn e dè như hồi tháng 10 và tháng 11. Bây giờ đến các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng… không cần khai báo y tế, không quét QR code, không trình thẻ xanh Covid như hồi tháng 10 nữa.

Các nhà hàng kín khách đêm 2/1/2022
Tuy thế, dù bận kiếm tiền, lo Tết dư luận vẫn quan tâm đến những chuyện thời sự nóng mà tôi xin điểm qua ra sau đây.

Vì sao chuỗi cung ứng toàn cầu gãy đổ?

Hôm 3/1 mình đã gửi cho tòa soạn tạp chí Nghiên cứu kinh tế 1 bài viết, không ngờ 2 hôm sau họ trả lời bài viết rất hay và sẽ đăng ngay làm mình thấy vui. Bài viết này liên quan đến các lý thuyết mà mình tạm gọi là lý thuyết thương mại quốc tế hiện đại và lý thuyết chuỗi giá trị toàn cầu (xem ảnh). Giờ thấy bài này trên báo Phụ Nữ cũng hay hay về chuỗi giá trị toàn cầu nên mình lưu lại cho các bạn đọc tham khảo.
Vì sao chuỗi cung ứng toàn cầu gãy đổ?
08/01/2022 - PNO - Vấn đề lớn của chuỗi cung ứng bắt nguồn từ tình trạng thiếu lao động và nhu cầu tăng lên quá cao trong đại dịch.