Thứ Sáu, 3 tháng 11, 2017

Bắt sâu tham nhũng

Bắt sâu tham nhũng
Mai Quốc Ấn - Sau vụ biệt phủ Yên Bái với 6 quyết định cùng ngày để hợp thức hóa đất rừng thành đất nhà ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường (nay là Phó Chánh văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh) là một vụ rất lạ. Lạ ở chỗ sự vụ rành rành nhưng hoạt động thanh tra của Thanh tra Chính phủ lại ra kết luận rất “trời ơi”.
Ông Phạm Trọng Đạt trong bài báo Người Lao Động. 
Và nhân vật lạ nhất: Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính Phủ.
Cái lạ đầu tiên là hoãn công bố kết luận thanh tra nhiều lần. Thanh tra chỉ cần 15 ngày nhưng tại sao lại hoãn công bố 6 lần? Liệu có sự bất đồng trong nội bộ Thanh tra Chính phủ chăng?

Bắt mẹ đi ăn mày rồi lóa mắt trước "ngọc" của mẹ

Bắt mẹ đi ăn mày rồi lóa mắt trước "tài sản ngầm" của mẹ
Ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có một người con bất hiếu tên là Thạch. Gia đình anh ta chẳng lấy gì làm khá giả, bản thân anh ta không có trình độ học vấn, lại dày ăn mỏng làm, lấy được cô vợ cũng ngang ngược, không biết điều.

Ảnh minh họa.
Thạch có một người mẹ già mù lòa. Bà họ Lưu nên người trong thôn đều gọi bà là bà Lưu. Kể từ sau khi chồng mất, vì mù lòa nên bà chẳng thể làm gì, lại cần có người chăm sóc.

‘Phủ Chúa’ đẹp nguy nga giữa lòng Thanh Hóa của ai?

‘Phủ Chúa’ đẹp nguy nga giữa lòng TP. Thanh Hóa của ai?
Người dân TP. Thanh Hóa thường ngày đi làm qua đường Đông Hương 1 thuộc phường Đông Hương lại có dịp chiêm ngưỡng một “biệt phủ” đẹp nguy nga, tráng lệ hơn bất cứ các loại “biệt phủ” nào mà báo chí thời gian qua đã phản ánh trên một số tỉnh, thành cả nước. Không ít người cho rằng phải gọi đây là “Phủ Chúa” mới “xứng tầm”. “Phủ Chúa” này tọa lạc trên hơn 10.000 m2 (hơn 1 ha) tại Mặt bằng Khu dân cư An Phú Hưng và chủ nhân của nó là ai thì chắc không phải là câu hỏi khó.

Theo giới kinh doanh bất động sản tại thành phố Thanh Hóa cho biết, giá đất phía đông giáp đường Đông Hương 1 của Mặt bằng An Phú Hưng khoảng 45 triệu/m2.

Ăn uống đạm bạc để sống lâu, khỏe

Ăn uống đạm bạc để sống lâu, khỏe
Sơn hào hải vị chỉ khoái khẩu nhất thời. Món ăn thanh đạm bình dân biết tận dụng đúng cách sẽ giúp trường thọ mà chẳng cần thuốc bổ đắt tiền. Bổ trợ kiến thức dinh dưỡng để sống trường thọ, hữu ích cho mình, tốt khi chăm sóc cho cha mẹ, người thân. Sở thích được tổng kết từ những người sống thọ sống khỏe.
1.“Trân châu ngọc mễ” làm món ăn chính. Ngô tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” (đúng cả nghĩa đen và bóng) được toàn thế giới công nhận và là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”..

Người thông minh nhất thế giới

Người thông minh nhất thế giới
Trong cuộc sống, người thông minh thực sự là người hiểu được chính mình, hiểu được người khác và không cần thể hiện bản thân một cách lộ liễu. Một buổi chiều Chủ Nhật nọ, một bác sĩ, luật sư, một linh mục và cậu bé cùng đi chung một chuyến bay của chiếc phi cơ tư nhân nhỏ. Đột nhiên, động cơ của máy bay gặp trở ngại. Mặc dù phi công đã cố gắng hết mình, chiếc máy bay vẫn cứ đăm đầu rơi xuống. Không chần chờ hơn nữa, phi công nói lớn với các hành khách rằng họ cần phải nhảy dù khỏi phi cơ ngay lập tức.
Tuy nhiên, trên máy bay khi ấy, trừ chiếc dù của viên phi công có sẵn ở buồng lái, bên ngoài chỉ có ba chiếc dù. Ông bác sĩ vớ lấy một chiếc và nói "Tôi là bác sĩ, tôi cứu rất nhiều mạng người, vì vậy, tôi cần phải sống". Thế rồi, ông nhảy xuống.

(7) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(6) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(5) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(4) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(3) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(2) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình

(1) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật sử dụng mô hình


(6) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(5) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(4) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(3) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(2) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(1) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Kỹ thuật giải mô hình

(6) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng

(5) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng

(4) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng

(3) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng

(2) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng


(1) Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng

Mô hình hóa KT Vĩ Mô: Quy trình xây dựng
Chào các bạn. Sau khi tôi đăng loạt bài về mô hình kinh tế lượng, có một số bạn đọc gửi email để nghị mình đăng tiếp. Tuy nhiên do bận quá nên ko có thời gian. Hôm nay tôi dành ít phút đăng mấy bài giảng tiếp theo. Đề nghị xem lại các bài cũ trước khi xem loạt bài mới này. (4) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô / (3) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô / (2) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô / (1) Đại cương về Mô hình kinh tế 

Thủy chung’ đến thế là… cùng

Thủy chung’ đến thế là… cùng
Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương vừa báo cáo với Quốc hội Việt Nam rằng tất cả các cá nhân trong Hội đồng Thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn từ 2006 đến 2015, Hội đồng Quản trị của Tổng Công ty Dệt May Việt Nam (Vinatex) giai đoạn từ 2008 đến 2014 đều đã bị kỷ luật (hoặc… phê bình nghiêm khắc, hoặc… kiểm điểm rút kinh nghiệm). Cũng theo ông Anh thì bộ này đang “khẩn trương xem xét thi hành kỷ luật về mặt hành chính đối với các tập thể và cá nhân của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem)”.

Có bằng chứng là ông Đinh La Thăng từng yêu cầu các thành viên PVN gửi tiền vào OceanBank năm 2010.

Sao bố cứ lôi chị giúp việc vào nhà tắm để đánh?

Mẹ ơi, sao bố suốt ngày lôi chị giúp việc vào nhà tắm để đánh?
Lên chức trưởng phòng tôi khá bận rộn với hàng núi công việc, thành ra chẳng có thời gian lo cho chồng con, nhà cửa nữa. Không thể kham nổi việc công ty lẫn việc nhà, tôi bàn với chồng thuê ô sin ai ngờ anh đồng ý luôn. Chồng bảo tôi bận thì để anh ra trung tâm tìm người cho, vậy là bớt đi 1 việc tôi vui vẻ đồng ý.
Chị ấy cứ kêu đau thì bố lại đánh mạnh hơn í (ảnh minh họa)
3 hôm sau chồng tôi đưa 1 em 21 tuổi, hiền, nhút nhát về làm ô sin. Tôi nghe em ấy nói nhà ở quê, đông anh em, nghèo quá phải lên thành phố làm kiếm tiền phụ bố mẹ nuôi các em. Thương hoàn cảnh em ấy, tôi động viên em cố gắng làm việc và coi em ấy như em gái của mình chứ không phải ô sin.

Nhập Bộ KH-ĐT, Tài chính: Bộ trưởng KH trả lời gì ?

Ông Bộ trưởng này chẳng nắm được cái gì, toàn trả lời sai hoặc lăng nhăng.
Nhập Bộ KH-ĐT, Tài chính: Đề xuất không hoàn toàn chính xác
02/11/2017 - Trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói, đề xuất nhập Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính không hoàn toàn chính xác. Chức năng, nhiệm vụ của Bộ KH-ĐT và Tài chính không trùng nhau. Ở các nước là Bộ Kinh tế, Bộ Phát triển, như Trung Quốc là UB Phát triển và cải cách. Chúng ta là một nền kinh tế khác, từ kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường, trước đây là UB Kế hoạch, sau là UB Kiến quốc, nay là Bộ KH-ĐT. Cùng liên quan đến ngân sách, cân đối ngân sách nhưng Bộ KH-ĐT là phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, còn Bộ Tài chính làm về phân bổ nguồn lực cho chi thường xuyên,

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Hoàng Anh

Ông nhận định thế nào về đề xuất sáp nhập này, thưa Bộ trưởng?
Cái đó chưa ai bàn cả. Nghị quyết nói là có thể đề xuất, cái này phải nghiên cứu kỹ, một cách thận trọng để đảm bảo chuyện có nhập hay không phải dựa trên cơ sở khoa học, có luận cứ, có phương pháp luận và phải đảm bảo tính bền vững chứ không phải nay nhập, mai tách.

‘GDP 7,46%’ của Thủ tướng Phúc bị xem là ‘giả’?

Vì sao ‘GDP 7,46%’ của Thủ tướng Phúc bị xem là ‘giả’?
Calitoday, 2-11-17, Thiền Lâm - Ngày càng dày đặc dấu hiệu cho thấy ông Phúc đang sa vào lối mòn về chủ nghĩa cường điệu và khoe khoang thành tích không biết chán của Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng cũng đã bị đả kích mạnh về thói huênh hoang thành tích nhưng rất thiếu cơ sở khoa bọc. Còn giờ đây, Thủ tướng Phúc cũng có thể phải đối mặt với những đối thủ chính trị không ưa gì ông và luôn biết cách khai thác điểm yếu của ông, nhất là căn bệnh “giả số liệu”.
Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Phúc
Lần đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức thủ tướng vào giữa năm 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc bị dư luận xã hội và giới chuyên gia cùng Quốc hội bật lên mối nghi ngờ nặng nề về những kết quả “thành tích điều hành kinh tế” do ông báo cáo trong kỳ họp quốc hội tháng 10 – 11 năm 2017. Nghi ngờ lớn nhất tập trung vào kết quả “tăng trưởng 7,46% GDP trong quý 3 năm 2017”. Không ít dư luận còn cho rằng số liệu trên là giả.

Giả dối: Bất ngờ 'bước chân Thánh Gióng' của GDP

Ông Nguyễn Xuân Thành: Bất ngờ 'bước chân Thánh Gióng' của GDP
2/11/2017 - Năm 2016, GDP 9 tháng đầu năm của Việt Nam tăng 5,93%. Năm 2015, con số này là 6,5%. Riêng năm 2017, bỗng nhiên tăng trưởng 9 tháng đầu năm cải thiện ngoạn mục, GDP riêng quý III đã nhảy vọt lên tới 7,5%. Với nhà đầu tư nước ngoài, con số đôi khi chỉ là cái vỏ nhưng với chính chúng ta, GDP vẫn là một thước đo quan trọng. Toàn cảnh kinh tế xã hội 9 tháng năm 2017Với nhà đầu tư nước ngoài, VIệt Nam luôn có điểm cộng nhờ chính trị ổn định và mức tăng trưởng cao.
Nhờ “bước chân Thánh Gióng” này, tăng trưởng 9 tháng đạt 6,4%. Với dự kiến GDP quý IV còn có tốc độ tăng cao hơn nữa, nên không cần đợi đến số liệu thực tế vào cuối năm, “Chính phủ đã có thể báo cáo ngay với Quốc hội là mục tiêu tăng trưởng 6,7% của 2017 sẽ đạt được”, theo báo cáo của các cơ quan đại diện chính phủ tại Quốc hội.

Biến cố 1963: Mỹ định đánh lừa LHQ!

Bài này được tác giả gửi tới chủ Blog
Biến cố 1963: Mỹ định đánh lừa LHQ!
Lữ Giang
Các tài liệu được Mỹ tiết lộ cho thấy trong biến cố lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963 để đổ quân vào Miền Nam Việt Nam, Mỹ đã đánh lừa Phật Giáo, đánh lừa các tướng lãnh thuộc Quận Lực VNCH, đánh lừa chính phủ Ngô Đình Diệm, đánh lừa công luận Mỹ và thế giới, đánh lừa cả Tòa Thánh Vatican…, và cuối cùng định đánh lừa cả Liên Hiệp Quốc (LHQ)!
Mộ cố tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu
Sở dĩ Mỹ đánh lừa được như vậy vì Mỹ có những hệ thống truyền thông to lớn trong đó nhiều ký giả làm việc cho CIA được cài vào để phổ biến những thông tin lèo lái dư luận theo ý muốn của Mỹ hoặc chơi trò “cả vú lấp miệng em”.

Thứ Năm, 2 tháng 11, 2017

Cuộc đời tôi: Ăn mỳ tôm trên chuyến tàu hạng nhất

Đừng để cuộc đời mình là chuyến tàu hạng nhất, mà bạn chỉ ăn mì tôm lót dạ
30/10/2017 - Thế là cuối cùng thằng út nhà ông Long cũng tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Ngồi ngẫm lại những tháng ngày chạy ăn từng đồng để nuôi bốn đứa con ăn học, ông Long không khỏi xúc động bồi hồi.

Cũng may bên cạnh ông luôn có bà Lan, người vợ tảo tần đã sát cánh cùng ông để nuôi dạy các con nên người. Giờ chúng đều có công ăn việc làm ổn định, với ông bà vậy là trách nhiệm làm cha làm mẹ đã gần như trọn vẹn. Sống với nhau hơn nửa đời người, nhìn các con nay đều thành đạt, ông bà không khỏi tự hào và thầm cảm ơn Thần Phật ban cho mình những đứa con hiếu thảo nhân nghĩa.

Chặn xuất cảnh: Công an có lạm quyền?!

Chặn xuất cảnh: Công an có lạm quyền?!
2/11/2017 - Từ chỗ bị khiếu nại về các bài báo đã đăng mà nhà báo Dương Thị Hằng Nga (trưởng Văn phòng đại diện tạp chí Giao Thông Vận Tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên) đã bị Công an TP Đà Nẵng cấm xuất cảnh.
Nhà báo Hằng Nga trong một lần tác nghiệp.
(Ảnh do nhân vật cung cấp)
Ra sân bay mới biết bị cấm
Khoảng 9 giờ ngày 5-8-2017, nhà báo Hằng Nga làm thủ tục xuất cảnh đi Myanmar tại sân bay Tân Sơn Nhất thì bị công an cửa khẩu lập biên bản với lý do là người thuộc diện chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng.

(87) Sai lầm của ông Chung: ĐNG và Đồng Tâm

Hoan hô bác Dương Trung Quốc, lâu lắm mới thấy bác lại nói đúng thế này, y như ở khu Đoàn ngoại giao: Tất cả mọi sự việc diễn ra ở đó có một yếu tố mà Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm phải quan tâm. Đó là những đề đạt ý kiến, những khiếu nại của người dân không được quan tâm xem xét kịp thời, để tích tụ lại thành hiện tượng “tức nước vỡ bờ”. Cho đến thời điểm này, khi Chính phủ cũng như TP Hà Nội đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm nhưng đã hai tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm kiến nghị liên quan đến kết luận thanh tra vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời.
Vụ Đồng Tâm: 'Tôi nghĩ dùng từ 'đầu thú' là không ổn'
2/11/2017 (PLO)- Tất cả sự việc diễn ra ở đó có một yếu tố mà Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm phải quan tâm. Trong phiên thảo luận về kinh tế-xã hội sáng 2-11, đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhắc lại sự việc ở Đồng Tâm (Hà Nội) và cho rằng cần nhìn nhận đây là một sự “khủng hoảng về lòng tin” chứ không nên thuần túy chỉ coi là một vụ án hình sự.

Pháp Luật TP.HCM xin ghi lại ý kiến của ĐB này.

BẢY CHỮ, TÁM NGHỀ XƯA & NAY

BẢY CHỮ, TÁM NGHỀ XƯA & NAY
“BẢY CHỮ, TÁM NGHỀ” THỜI NAY
Lời dẫn của Tễu: Trong cuộc nhậu, có ông bạn bảo ông có biết "7 chữ 8 nghề" thời xưa và thời nay nó là thế nào không? Lắc đầu không biết. Ông bạn đọc cho:
"7 chữ" nghề báo thời kinh tế thị trường định hướng XHCN:
Tình - Tiền - Tù - Tội - Sex - Sốc - Sến.
Muốn an toàn, muốn bán chạy, cứ lượn trong vòng 7 chữ là ngon lành cành đào.


"8 nghề" làm văn hóa thời kinh tế thị trường định hướng XHCN:
Cờ - Đèn - Kèn - Trống - Bưng - Bê - Kê - Đặt
Cứ thế, tuần nào tiết ấy cờ quạt, bát âm ca tụng, kê cho ấm đít quan trên và đẹp lòng ông lớn là được ấm thân.
Còn thời xưa à? Ông cứ "sớt" trong blog Quà tặng xứ Mưa là ra hết.
Sớt rồi, thấy bài viết dưới đây, là lời của một con đĩ già lên mặt dạy lớp đàn em.
Mới hay xưa nay "nghề chơi cũng lắm công phu".

VN: Giảm 10 tỉnh, bớt hàng vạn quan chức?

Hoan hô đại biểu Hòa nói rất trúng. Từ lâu tôi đã bình luận trên trang này là VN chỉ cần khoảng 20 tỉnh là đủ. Nhà nước cũng cần giảm mạnh chức năng để giảm bớt số bộ; sát nhập các cơ quan Đảng với Chính phủ và giữa các cơ quan Chính phủ với nhau. Hợp nhất Ban đối ngoại trung ương vào bộ Ngoại giao, Ban Kinh tế trung ương vào bộ Công thương, ban Tổ chức TƯ vào Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào Bộ Tài chính... Có bạn viết trên mạng, đại ý: Sẽ có sự xáo trộn ở mọi nơi, mọi cấp, không trừ một nơi nào, cấp nào. Các cơ quan tổ chức chuyên ban phát, mua bán ghế tha hồ được lợi. Các phe nhóm tha hồ tranh dành ghế, so đo, kèn cựa, kiện cáo, kể tội nhau, vu cáo nhau, thù oán sẽ lan tràn. Rồi họ hàng anh em, chú bác, con cháu bênh che nhau, không ai làm trọng tài vô tư. Và sẽ là loạn to, càng gỡ càng rối thêmDĩ nhiên, quá trình này sẽ đẩy hàng chục vạn quan Đảng ra đường, đất nước sẽ được tự do phát triển.
VN: Giảm 10 tỉnh, bớt hàng vạn quan chức?
1 tháng 11 2017 - Phát biểu của một đại biểu Quốc hội rằng có thể giảm đi tới 10 tỉnh và giảm bớt quan chức đang đặt lại câu hỏi về cải cách bộ máy ở Việt Nam. Theo trang Dân Trí, đại biểu Phạm Văn Hòa nói với báo chí hôm 31/10/2017 rằng những tỉnh có số dân thấp như Bắc Kạn (chỉ hơn 300 nghìn dân) hay hay các tỉnh có 700.000 - 800.000 dân "có thể tính toán sáp nhập lại với nhau".

Phát biển về nhu cầu giảm bớt số tỉnh được 
đưa ra từ một đại biểu Quốc hội VN
Ông Hòa, đại biểu Quốc hội của tỉnh Đồng Tháp, người cũng là ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội còn nói: "Từ kinh nghiệm sáp nhập giữa Hà Tây với Hà Nội gần 10 năm trước, nhưng bộ máy hành chính vẫn hoạt động hiệu quả...nên các tỉnh thành khác hoàn toàn có thể thực hiện được như vậy." "Cốt lõi quan trọng là hiệu quả tinh giản số lượng, giảm biên chế khủng."

Nhận diện giới ‘tư bản đỏ’ tại Việt Nam

Nhận diện giới ‘tư bản đỏ’ tại Việt Nam
Người Việt 30-10-17, Văn Lang
Khi Liên Xô và chế độ Cộng Sản ở Đông Âu sụp đổ, một nhóm không nhỏ người Việt trở về từ các nước này. Ngoài của cải tích lũy được trong quá trình làm ăn ở xứ cộng sản “trời Âu,” hành trang họ mang về xứ còn có một thứ Việt Nam chưa từng có, đó là kinh nghiệm mua chính sách. Nói nôm na là kinh nghiệm làm sao cho của cải công (do nhà nước quản lý), chảy vào túi tư nhân (là các công ty do nhóm trở về này lập ra). Muốn được vậy, thì họ phải toa rập với các quan chức cấp cao của chế độ để “mua đứt” chính sách do họ thao túng.
Thương xá Eden (cũ) bị tư bản đỏ phá đi xây lại theo lối 
Đông Âu để kinh doanh. (Hình: Văn Lang/Người Việt)
Khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, tại một quán cà-phê “cóc” gần hội sở của một tờ tuần báo Văn Nghệ tại Sài Gòn. Bữa đó, tình cờ có sự hiện diện của mấy gương mặt “lớn” một thời sáng giá của thành phố này.

‘Làm sạch tận gốc’ Tập đoàn Dầu khí VN?

Với cách quản lý của ta, cách ưu ái các DNNN như hiện nay thì nhổ được đám này, đám khác sẽ nhanh chóng mọc lên thay thế.
‘Làm sạch tận gốc’ Tập đoàn Dầu khí VN?
1 tháng 11 2017 - 
14 cá nhân là ủy viên Hội đồng thành viên, tổng giám đốc của PetroVietnam (PVN) qua các thời kỳ từ 2006 đến 2015 đã bị xử lý kỷ luật. Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh thông báo như vậy cho Quốc hội trong báo cáo về xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp của ngành công thương. Ngoài ra, tất cả thành viên Hội đồng quản trị của tổng công ty Dệt May Việt Nam (Vinatex) qua các thời kỳ từ 2008 đến 2014 bị "phê bình nghiêm khắc và kiểm điểm rút kinh nghiệm".
Ông Đỗ Văn Hậu từng là Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11/2011 - 10/2014, bị cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015

Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017

(86) Sai lầm của ông Chung: ĐNG đã thông xe (VNN)

Đường nối khu Ngoại giao đoàn - Võ Chí Công đã thông xe
01/11/2017 - Chiều tối ngày 31/10, các cơ quan chức năng đã phối hợp chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn mở cổng thông xe tuyến đường dẫn từ hai đô thị này ra đường Võ Chí Công.

Con đường 60m dẫn từ 2 khu đô thị 
Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn.
Việc mở thông tuyến đường này, giúp việc đi lại của cư dân hai đô thị được thuận tiện hơn rất nhiều. Nguyên nhân do nhiều tháng nay, tuyến đường chính Phạm Văn Đồng dẫn vào dự án đô thị Ngoại giao đoàn, đang tiến hành mở rộng làn đường dẫn đến giao thông thường xuyên ùn tắc, kéo dài hàng giờ đồng hồ. 

Phản cảm hay vi phạm pháp luật?

Hoàn toàn đồng ý với tác giả bài này: "phí tổn cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở phải do ngân sách nhà nước chi trả vì người dân đã đóng đủ mọi loại thuế. Con đường trong thôn Sơn Tây không phải là con đường chỉ dành riêng cho người dân trong thôn, nó được xây dựng chung cho tất cả mọi người sử dụng, người trong thôn cũng như người lạ từ xa đến. Không có lý do nào chỉ bắt người dân trong thôn đóng góp tiền xây dựng" Việc tự ý ra chỉ tiêu mỗi nhân khẩu phải nộp 1,5 triệu chỉ là hành động ăn cướp trắng trợn của bọn thảo khấu mang danh cán bộ, đảng viên đảng CSVN thời đại Nông Thôn Mới XHCN. Tất cả chỉ do sự dàn dựng của một lũ thảo khấu có quyền lực, vũ khí trong tay, mang danh chính quyền, lợi dụng sự kém hiểu biết về luật pháp của người dân để tham nhũng, bóc lột. Không tham nhũng, bóc lột được thì chơi trò tiểu nhân quậy phá, trấn áp, hành hạ họ.
Phản cảm hay vi phạm pháp luật?
Thạch Đạt Lang - Ngày 30.10.2017 trên báo Pháp Luật TP có bài: Chặn xe cô dâu đòi tiền xây dựng nông thôn mới, trong đó có đoạn: “Ngày 30-10, PV Pháp Luật TP.HCM đã chuyển đến bà Hồ Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa (Phú Yên), thông tin việc bí thư chi bộ, trưởng thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa chặn xe rước dâu giữa đường để đòi nợ tiền đóng góp làm đường nông thôn mới”.

Nhiều cán bộ thôn Sơn Tây tham gia chặn xe đám cưới để
 đòi tiền làm đường. Ảnh do người dân cung cấp cho báo PLTP. 
Trời! Mới đọc mấy câu thôi mà người viết có cảm giác như đọc truyện thảo khấu ngày xưa, hay truyện 108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc. Không ngờ rằng dưới thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ tên người, sau hơn 42 năm xây dựng CNXH mà vẫn xảy ra chuyện đòi tiền mãi lộ giữa thanh thiên bạch nhật. Bài báo cho biết, nội vụ đã được báo Pháp Luật TP. HCM chuyển thông tin đến quan huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên là bà Hồ Bạch Thảo, đề nghị “xử lý”.

Bài bị gỡ: Thời kỳ phát triển định hướng XHCN ở VN

Bài viết đã bị gỡ: Thời kỳ phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam
LTS: Bài viết “Thời kỳ phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam” của PGS TS Nguyễn Linh Khiếu, đăng trên Tạp chí Cộng sản lúc 11h2′, ngày 28/10/2017, nhưng hiện đã không còn trên mạng. Bài này BBC cũng đã có bài tóm lược tựa đề: Chủ nghĩa tư bản ‘khuyết tật nhưng phát triển’. Có lẽ do phát hiện PGS TS Nguyễn Linh Khiếu đã tiết lộ quá nhiều “bí mật quốc gia” trong bài viết, về Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản, nên Tạp chí Cộng sản gỡ bài? Chúng tôi xin được đăng lại bài viết này để phục vụ quý độc giả chưa kịp đọc.
Chủ nghĩa xã hội dù đang khủng hoảng cả về lý luận và thực tiễn, nhưng với cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, nhân loại đã bước vào một thời kỳ phát triển mới – thời kỳ tiến lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Với Đổi mới, Việt Nam đã vượt qua khủng hoảng, nắm bắt thời cơ, phát huy lợi thế, khai thác động lực mạnh mẽ bước vào thời kỳ phát triển mới nhằm sớm thực hiện mục tiêu dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Triệu Lạc Tế - Người cầm đầu “Đội quân đả Hổ” ở TQ

Triệu Lạc Tế - Người cầm đầu “Đội quân đả Hổ” ở Trung Quốc trong 5 năm tới
31/10/2017 Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng hủ bại của ông Tập Cận Bình tiến hành 5 năm qua, Triệu Lạc Tế là Trưởng ban tổ chức nhiệm kỳ đầu tiên đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc “tuyển, dụng người hiền”, tìm kiếm khảo sát, cung cấp và giám sát về nhân sự cho Đảng.
Ông Triệu Lạc Tế
Ông Triệu Lạc Tế sinh ngày 8/3/1957, quê ở Thiểm Tây, đồng hương với ông Tập Cận Bình nhưng sinh ở Thanh Hải do cha mẹ ông là cán bộ tăng cường cho khu vực biên giới này. Ông là cử nhân Triết học Đại học Bắc Kinh và Kỹ sư kinh tế, là Ủy viên Trung ương các khóa 16, 17, khóa 18 vào Bộ Chính trị và giữ chức Bí thư TW, Trưởng Ban Tổ chức TW. Triệu Lạc Tế hiện là Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị và giữ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW).

Chừng nào Nhà nước mới chấm dứt làm kinh tế

Một số người tin tưởng ở Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Tôi thì chẳng tin gì ông này. Cũng là phường cơ hội, giả dối cả thôi chứ có phải loại người biết lo cho nước, lo cho dân đâu. Nhưng quả thực thời nay khó kiếm được ai biết lo cho nước, lo cho dân lắm. Với cách giáo dục hiện nay, vài thập kỷ nữa cũng chưa chắc đã có.
Chừng nào Nhà nước mới chấm dứt làm kinh tế
Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 29/10/2017, (TBKTSG) - Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu ra quan điểm như vậy trong việc xử lý các doanh nghiệp gây thua lỗ trong báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội.
Nhà máy đóng tàu Dung Quất, một trong 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ. Ảnh: TL
Việc Nhà nước không dùng tiền thuế của dân để cứu những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ là quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, quyết định đó cũng chỉ là “chữa cháy” và mới giải quyết được phần ngọn của vấn đề, vì suy cho cùng những thiệt hại, khoản lỗ khổng lồ mà các doanh nghiệp này tạo ra Nhà nước vẫn phải gánh chịu, nghĩa là vẫn phải lấy tiền thuế của dân để bù vào.

Đại biểu phê GDP tăng trái với logic

Chẳng ai tin vào số liệu của chính phủ VN, có chăng chỉ có các đại biểu quốc hội. Rất may là bây giờ họ cũng đã nhận thức được những con số bịp bợm này. Đây là một bước tiến vượt bậc về tri thức, văn hóa của các ĐBQH ở nền dân chủ xã hội chủ nghĩa. Còn hỏi khi nào họ biết làm việc vì nước vì dân thì chắc chưa ai có thể trả lời được.
Đại biểu phê GDP tăng trái với logic
Tư Hoàng, 31/10/2017, (TBKTSG Online) - "Cử tri cho rằng, nếu thống kê tốt, không có vấn đề gì thì tăng trưởng như thế là rất bất hợp lý, trái với logic thông thường", đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đã nêu vấn đề về tăng trưởng kinh tế tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng nay, 31-10.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm. Ảnh: TL
Ông Hàm nhận xét, thông thường kinh tế tăng trưởng cao vào quí 4 hàng năm, nhưng lai sụt giảm rất nhanh vào quí 1 năm sau. Chẳng hạn, tăng trưởng đạt 7,01% vào quí 4-2015 và 6,68% quí 4-2016. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tương ứng tụt xuống 5,46% vào quí 1-2016 và 5,1% quí 1-2017.

Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

Hoan hô Bí thư tỉnh Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường

Đồng chí Nguyễn Phú Cường quyết đoán vì dân như vậy; nếu đồng chí ấy là em bác Nguyễn Phú Trọng thì bình thường; còn nếu không phải là em bác Trọng thì thật đáng hoan hô.
Bí thư tỉnh chỉ 2 giờ giải quyết vụ khiếu nại 300 người
31/10/2017 - (PLO)- Vụ việc kéo dài suốt hơn thập kỷ của gần 300 tiểu thương được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai giải quyết trong 2 giờ đồng hồ. Cả trăm tiểu thương đã vỗ tay và hát để reo mừng về một cái kết có hậu. Sáng 31-10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã chủ trì buổi đối thoại với đại diện của gần 300 tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt (phường Tân Biên, TP Biên Hòa) tại Hội trường Thành ủy Biên Hòa.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giải quyết vụ khiếu nại 11 năm của gần 300 tiểu thương Chợ Sặt trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Ảnh: VH.