Thứ Bảy, 14 tháng 10, 2017

Nhục nhã VN: Tăng trưởng dựa vào Samsung và Formosa

Tăng trưởng kinh tế dựa vào Samsung, Formosa
12/10/2017 TTO - Tăng trưởng của Việt Nam năm 2017 có thể đạt 6,7% đưa quy mô GDP lên 225 tỉ USD nhưng lại đang dựa vào các doanh nghiệp FDI lớn như Samsung, Formosa trong khi GDP bình quân đầu người lại thấp hơn Lào.

Ông Phan Thanh Bình đề nghị đánh giá kỹ 
chất lượng của tăng trưởng kinh tế - ảnh: Quochoi.vn
Sự tăng trưởng ngoạn mục của nhiều chỉ số kinh tế - xã hội trong năm 2017 là rất đáng ghi nhận nhưng các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tỏ ý băn khoăn về chất lượng của tăng trưởng.

Khi công thức toán học là “vũ khí” làm giàu

Khi công thức toán học là “vũ khí” làm giàu
21/09/2017 - "Học toán để là gì? Nên học những gì? Học như thế nào" đó là chủ đề cuộc toạ đàm trong Ngày hội Toán học nhỏ, vừa diễn ra tại TP.HCM. Ở đó, không chỉ cách đặt vấn đề trực diện, những câu hỏi xoáy nhưng trong một không khí trao đổi khá tự do, vượt ra khuôn khổ của một cuộc toạ đàm về học thuật, những kiến giải không hề ngại đụng chạm của các diễn giả đã làm vỡ ra nhiều vấn đề về việc học toán, ứng dụng toán…

Các diễn giả tại cuộc toạ đàm.
Toán học Việt vang danh bởi thi tủ, luyện “gà”?
Cuộc toạ đàm của Ngày hội Toán học nhỏ quy tụ nhóm diễn giả khá đặc biệt, gồm: GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale, Hoa Kỳ), kỹ sư Nguyễn Anh Nguyên (thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM, giám đốc CNTT tập đoàn Masan), nhà báo Phạm Hy Hưng (nguyên phó tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị - SGTT) và TS Trần Nam Dũng (giảng viên khoa Toán - Tin học trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM).

Chúng ta đang 'đói' những cái ôm?

Chúng ta đang 'đói' những cái ôm?
07/10/2017 - Đó là những cái ôm tự nhiên như nó phải xảy ra giữa con người với con người, khi giữa họ là chiếc cầu nối những bến bờ của tình yêu thương. Cái ôm và những giọt nước mắt để cảm ơn một ông quan, một GS đầu ngành về lòng tận tụy, tài năng cống hiến cũng như khả năng quên mình vì người khác, lấy hạnh phúc của cộng đồng làm hạnh phúc của cá nhân mình.

Những cái ôm thật chặt và giọt nước mắt 
tiếc 
nuối dành cho vị Viện trưởng đáng kính.
Hôm trước mình ngồi trong một cuộc đông vui, toàn những người đáng tuổi anh tuổi chú. Bàn luận chuyện xã hội, chuyện lò chuyện củi, chuyện face book, chuyện yêu chuyện ghét, chuyện đám đông chuyện cá nhân, chuyện đại án chuyện hiếp dâm, hầm bà lằng nhằng là chuyện. Một bác bảo, tôi sợ nhất đọc thông tin về các vị quan chức ở trên mạng xã hội bây giờ. Tâm lý của đám đông fb bây giờ là chửi, là hỉ hả khi nói đến bất cứ chuyện gì liên quan đến lãnh đạo.

Doanh nghiệp tư: Từ số 0 đến những tỷ phú đô la

Đọc những bài này thấy phẫn uất và xót xa cho đất nước, cho dân tộc Việt. Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam từ một lực lượng hùng hậu thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa, đã biến thành con số 0 thời cộng sản. Rồi từ đó đến nay, vẫn phát triển què quặt, méo mó. Nếu không có cái chế độ này thì đất nước đã tiến lên đến đâu ? Vì sao vẫn còn tình trạng "hiện Nhà nước đang có vai trò quá lớn trong nền kinh tế, đặc biệt là quyền phân bổ nguồn lực nên cơ chế xin – cho kéo dài suốt từ thời kỳ kế hoạch hoá tập trung đến nay vẫn còn nặng kề. Trong quá trình Đổi mới có sự tự do hoá một số thị trường nhưng một số thị trường nhân tố cơ bản vẫn trong tay Nhà nước. Từ sự bất cập này đã hình thành nên những nhóm doanh nghiệp thân hữu, phát triển lệch lạc mà sự giàu có của những doanh nghiệp này trả giá bằng sự nghèo đi tương đối của đa phần dân số. Trong khi đó, những doanh nghiệp tư nhân vẫn tiếp tục gặp khốn khó vì thiếu nguồn lực".
Doanh nghiệp tư: Từ số 0 đến những tỷ phú đô la qua ký ức của chuyên gia Phạm Chi Lan
13/10/2017 - Ở tuổi 75, bà Phạm Chi Lan vẫn tất bật với những tham luận tranh biện tại các hội thảo trong nước và quốc tế cũng như những cuộc trả lời phỏng vấn. Thường xuyên làm việc với thời gian biểu bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc khi chuông đồng hồ điểm 12h đêm, ở tuổi lẽ ra cần được nghỉ ngơi, người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn giải thích: "Tôi là người Việt, tôi yêu đất nước mình, tại sao doanh nghiệp của mình lại phải chịu thiệt thòi ngay trên sân nhà, tôi đang chiến đấu với nghịch lý đó!". Bà Phạm Chi Lan: “Không ít doanh nghiệp FDI trở thành thân hữu với Nhà nước”

Kinh hoàng nhìn cảnh lũ quét ở Yên Bái

Kinh hoàng nhìn cảnh lũ quét ở Yên Bái

Tin lạ: Cử tri xúc động thấy Chủ tịch nước khỏe mạnh

Cử tri xúc động khi thấy Chủ tịch nước khỏe mạnh
Dân trí Cử tri Trương Văn Bình cho biết, vừa qua có nhiều thông tin nhiễu, thông tin ngoài luồng về sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhưng ông không có thông tin chính thống để phản bác. “Tôi đã chờ rất lâu. Hôm nay, sự trăn trở của tôi biến mất khi thấy Chủ tịch nước bước lên sân khấu rất mạnh mẽ và khẩn trương lo cho đất nước”, cử tri Bình chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đai Quang cùng các đại biểu
 Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4
Chiều 13/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu thuộc đơn vị số 1 đoàn Đại biểu quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri 3 quận trung tâm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017

Trong lòng bạn có cơn lũ nào không?

Lũ ở trong lòng
Mai Quốc Ấn - Gần 80 người chết, còn nhiều người mất tích và vô số tài sản thiệt hại cho tới lúc này, chỉ trong một đợt lũ vài ngày. Mưa lũ về và những tang thương giống như một sự “mặc định” đều đặn hàng năm. Bài viết này không muốn nói về sự tang thương do mưa lũ mang lại mà là những “cơn lũ” khác vẫn đều đặn xảy ra mấy mươi năm nay.
Cơn lũ đầu tiên mang tên phá rừng. Tôi viết về phá rừng chục năm nay và nhận ra rằng ham muốn phá rừng sẽ không dừng lại. Nhưng món đồ gỗ đẹp đẽ và bằng gỗ xịn thể hiện đẳng cấp là nhu cầu có thực của một số người. Có cầu, ắt có cung. Và đầu nậu gỗ hay lâm tặc xuất hiện như một tất yếu. Và kiểm lâm của nước ta thì…

Đôi lời về hai ông người Nghệ An trong Ban bí thư

Đôi lời về hai ông người Nghệ An trong Ban bí thư
Dân Choa - Tại hội nghị TƯ 6 hai vị được bầu vào Ban bí thư đó là ông Nguyễn Xuân Thắng và ông Phan Đình Trạc. Điều này không gây bất ngờ. Chỉ có điều là tại sao không bổ sung hẳn vào Bộ chính trị mà chỉ vào Ban bí thư.

Ông Phan Đình Trạc
 và ông
 
Nguyễn Xuân Thắng 
Nếu ngược lại dòng thời gian của dịp đại hội đảng khoá 12 thì mọi người có thể hiểu rõ hơn. (.......bỏ một đoạn..........). Nay thời điểm thuận lợi. Tổng bí thư đang thắng thế. Ông đề cử tiếp 2 nhân vật trước đây. Đương nhiên sự tế nhị của ông là không cần vội vã, có thể gây ra phản ứng ở phía không ủng hộ. Nhưng vào được Ban bí thư cũng là một thắng lợi về nhân sự của ông Trọng. Bộ chính trị là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, nhưng Ban bí thư mới là nơi thực thi quyền lực đó, vì thế những nhân vật có chức vụ trong Ban bí thư đều là những ngừoi có tiếng nói quyết định.

Phò Nhật!

Phò Nhật!
Hôm qua ông anh mời tôi đi đá phò nhân kỉ niệm một năm ngày cưới của vợ chồng ông ấy. Tôi phần vì rất quý ông anh, phần vì rất thích đá phò, nên đành nhận lời. Tưởng đi đá ở mấy quán phò quen gần nhà thôi, ai ngờ ông ấy lái xe phi hẳn ra khu công nghiệp Thăng Long. Tôi hỏi sao đi xa thế, ông anh bảo: “Có quán phò của Nhật mới khai trương, anh đưa chú đi đá thử xem có khác phò Việt Nam mình không”.
Ảnh minh họa
Vừa đánh xe vào quán, đã thấy ông chủ người Nhật cúi rạp đầu, giọng đầy lịch thiệp: “Mời quý khách vào đá phò”.
Đúng là quán phò Nhật có khác, mọi thiết bị nội thất như giường, đệm, ga gối, đến điều hòa, bao cao su, dây thừng, roi điện... đều là hàng Nhật. Em phò lúc vào phòng cũng mặc áo Kimono của Nhật, lúc quỳ cũng quỳ kiểu Nhật. Tiếc là trong lúc giao dịch cũng không tâm sự gì, chỉ “ư ư… a a…” nên cũng không rõ các em ấy có nói được tiếng Nhật hay không.

"Nhất thể hóa" có giá bao nhiêu?

"Nhất thể hóa" có giá bao nhiêu?
Hiệu Minh - Cua Times tính trong lỗ, khoản đó là hàng ngàn tỷ được tiết kiệm.cho ngân sách. Ông TBT Trọng cho biết sẽ “cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời chủ tịch Hội đồng nhân dân, và thực hiện bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã” ở những nơi có đủ điều kiện"
Image result for "Nhất thể hóa"
Nguyên câu này đã tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỷ, bớt đi hàng chục ngàn ghế vô vị và gây hại cho xã hội nhiều hơn là đóng góp.
Trước kia 2 người nay chỉ còn một người là đỡ đi khá nhiều tiền lương từ ngân sách.
Hôm nay là ngày Doanh nhân (13-10), chắc họ vui vì ngày xưa phải hối lộ 2 người, nay bớt một người.

Hơn cả một cái cúi đầu - DN Nhật khác DN Việt ?

Hơn cả một cái cúi đầu
Luân Lê - Đây là hình ảnh ở trạm xăng IQ8 do người Nhật đầu tư và cũng là trạm xăng nước ngoài đầu tiên hoạt động trên đất nước Việt Nam. Nó được đóng tại Hà Nội. Đây là trạm xăng dùng công nghệ cao với độ chính xác đến 0,01 lít và giá rẻ hơn giá thị trường là 200 đồng.

Ảnh: Báo soha.vn
Vào ngày 10/10, bất chấp mưa lớn, nhưng Tổng giám đốc Công ty liên doanh mở trạm xăng dầu này đã đứng cúi đầu chào người vào đổ xăng suốt nhiều giờ đồng hồ liền. Nhân viên của họ cũng luôn thân thiện với phong cách đặc trưng của người Nhật là cúi đầu chào như một văn hoá mang tầm quốc gia để tạo nên cường quốc (đế chế) Nhật Bản văn minh bậc nhất như ngày hôm nay.

Tiền chính phủ Trung Quốc tới Việt Nam bao nhiêu?

Tiền chính phủ Trung Quốc tới Việt Nam bao nhiêu?
12 tháng 10 2017 - Việt Nam nhận hơn 4,3 tỉ đôla viện trợ và tài trợ từ nguồn chính phủ Trung Quốc từ 2000 đến 2013, theo nghiên cứu mới về tổng dòng số tiền Trung Quốc 354 tỷ đôla Mỹ trợ giúp 140 nước trong giai đoạn này. Con số này, có thể không đầy đủ, cho thấy các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia nhận tiền từ Trung Quốc hơn nhiều so với Việt Nam. Đặc biệt, Lào là nước có dân số nhỏ nhất trong năm quốc gia trên, nhưng nhận tới 12 tỉ USD từ Trung Quốc trong cùng thời gian.
Trung Quốc viện trợ cho những nước nào? Số liệu tính bằng đôla Mỹ

Xung đột lợi ích làm sụp đổ nhiều doanh nghiệp lớn

Xung đột lợi ích các bên liên quan làm sụp đổ nhiều doanh nghiệp lớn
12/10/2017 Các chuyên gia cho rằng, những giao dịch bên liên quan có trục lợi thường là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nhiều doanh nghiệp lớn, phá hủy giá trị cổ đông và làm mất lòng tin của nhà đầu tư vào tính liêm chính của thị trường.

Diễn đàn Quản trị Công ty 2017 ngày 12-10
Tại Diễn đàn Quản trị Công ty 2017 được tổ chức tại TPHCM chiều ngày 12-10, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện hai Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Hà Nội, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp (DN) đã tập trung thảo luận về cách thức hiệu quả nhất để quản trị DN xung đột lợi ích và giao dịch với bên liên quan (GDBLQ), nhất là đối với các công ty đại chúng (niêm yết trên sàn chứng khoán).

Gái Sài Gòn làm mẫu khỏa thân Body Painting

Cô gái Sài Gòn làm mẫu khỏa thân cho nghệ thuật Body Painting
© AFP 2017/ Ed Jones 13.10.2017 - Làm mẫu body painting (vẽ tranh nghệ thuật trên cơ thể) không hề đơn giản như nhiều người nghĩ, "không phải cứ cởi là có tiền" như lời một nghệ sĩ chia sẻ. Nó vô cùng áp lực và người làm nghề phải chấp nhận hy sinh để có một tác phẩm đẹp. Cụ thể ra sao? Lời bộc bạch của người mẫu Nguyễn Thị Hiền Trang — Hani Nguyễn (sinh năm 1992, TP. HCM) dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về công việc này.

Người mẫu 9X được trả hàng ngàn đô la cho một buổi chụp mẫu body painting.

Tham nhũng ở đâu tồi tệ hơn: CNXH hay CNTB?

Tham nhũng ở đâu tồi tệ hơn: CNXH hay CNTB?
10.10.2017Mới đây, Jake Van Der Kamp, người phụ trách chuyên mục trong tờ báo South China Morning, có bài viết về nạn tham nhũng dưới các chế độ xã hội chủ nghĩa, nhà quan sát phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết. Song, ông gọi các chế độ này đều là "nền kinh tế chỉ huy". Nhiều người Nga cho rằng, cuối thời kỳ cầm quyền của Stalin, tham nhũng hầu như biến mất. Dưới thời Mao Trạch Đông, Trung Quốc là quốc gia ít tham nhũng. Nhiều tác giả Việt Nam thừa nhận rằng, ở Việt Nam tham nhũng bắt đầu phổ biến rộng rãi sau khi đất nước chuyển sang kinh tế thị trường.
Nguyên nhân dẫn đến những suy luận về nội dung này là thông tin về việc sa thải và bắt giữ những quan chức cấp cao Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng. Ông Jake Van Der Kamp ngạc nhiên trước phản ứng của nhiều người dân Trung Quốc bình thường vì có vẻ như tất cả họ đều tin rằng "chuyên chính vô sản tạo ra khả năng miễn dịch với nạn trộm cắp". Còn tác giả bài báo tin chắc rằng, nạn tham nhũng là bộ xương của nền kinh tế chỉ huy, "giống như bột là thành phần chính của món mì".

Việt Nam rút khỏi cuộc đua Tổng Giám đốc UNESCO

Ứng cử viên Việt Nam rút khỏi cuộc đua Tổng Giám đốc UNESCO
12/10/2017 Vòng 3 cuộc bỏ phiếu bầu Tổng Giám đốc UNESCO đã ghi nhận sự bứt phá của ứng cử viên Audrey Azoulay của Pháp, khi giành được 18 phiếu, cùng xếp vị trí đứng đầu với ứng cử viên Hammad bin Al-Kawari của Qatar. Ứng cử viên Moushira Khattab của Ai Cập đứng thứ 3 với 13 phiếu. Dự kiến, Hội đồng chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 4 vào cuối buổi họp chiều 12-10-2017.
Ứng cử viên Phạm Sanh Châu. Ảnh: TTXVN
Ứng cử viên Đường Kiền của Trung Quốc vẫn đạt được 5 phiếu như hai vòng trước và ứng cử viên Vera El Khoury của Liban nhận được 4 phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam đã quyết định rút khỏi cuộc đua tranh trước giờ bỏ phiếu vòng 3. Việc Việt Nam rút ứng cử trong tình hình tranh cử hiện tại là chuyện bình thường trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là với một cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh cao và quyết liệt này.

"Cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc"

May quá, Tổng Bí thư vẫn sáng suốt, không lú đến mức kêu gọi "cái lò đã nóng lên, tất cả phải vào... lò"! Tôi sợ phải nhảy vào cái lò này lắm.
Tổng Bí thư: “Chống tham nhũng, cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc“
12/10/2017 VOV.VN - Tổng Bí thư: “Cho nên mới nói hình ảnh cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc. Nếu chỉ đứng ngoài phán, chê bai mà không làm gì thì không thể tiến bộ được” Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, sáng 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 tiến hành tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ

Kinh hoàng nghịch lý thời “quân đội làm kinh tế”

Nghịch lý thời “quân đội làm kinh tế”
VietFact 11-10-17 Ngọc Lan
Rõ ràng, quân đội làm kinh tế chỉ mang lại chút lợi nhuận cho nhóm lợi ích nhà binh, mang về cho ngân sách vài đồng tiền lẻ thuế lẻ, còn nhân dân, quân đội và đất nước phải gánh chịu thiệt hại quá lớn. Người lính bị tha hóa, kỷ luật quân đội bị xói mòn, sức mạnh quân đội bị phân tán vào việc chạy theo lợi nhuận, tính thường trực và tính chuyên nghiệp của quân đội không còn nữa, sức mạnh chiến đấu giảm sút nghiêm trọng. Nghịch lý thay, trong khi biên cương, biển đảo không ngừng bị sức mạnh quân sự của Trung Quốc lăm le và ngày càng có nhiều hành động đáng kể, thì quân đội cứ mải mê làm kinh tế, tối mắt với lợi nhuận.

Câu chuyện về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và Gia Lâm của Tập đoàn Him Lam, về trường bắn quân sự Miếu Môn chuyển sang làm sân golf phục vụ “nhu cầu luyện tập thể thao, giao lưu và đối ngoại quân sự” hay gần đây nhất là “sự biến” tại xã Đồng Tâm do Viettel ngang ngược đòi đất nông nghiệp để phục vụ cho các dự án kinh tế… đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng một số nhóm lợi ích quân đội lạm quyền, ngang nhiên sử dụng tài nguyên đất nước (đất quốc phòng) để phục vụ cho lợi ích riêng. Đến lúc này, bức màn bí ẩn về tình trạng lạm dụng quyền lực quân đội để trục lợi mới bắt đầu được hé mở khiến dư luận vô cùng bất bình.

Khi Mỹ vẽ lại lịch sử cuộc chiến Việt Nam

Khi Mỹ vẽ lại lịch sử cuộc chiến VN
Lữ Giang
Trong bài “Tất cả chính trị đều là ‘thực tế’ được giàn dựng”, cựu Dân biểu Robert Linlithgow đã viết: “Chính trị được giàn dựng. Nó không phải là thực tế.” (Politics is staged. It’s not reality). Quả đúng như vậy. Nhìn lại đống tài liệu về cuộc chiến Việt Nam từ 1954 đến 1975 dày khoảng 150.000 trang đã được Mỹ giải mã, chúng ta thấy các biến cố quan trọng đều do Mỹ giàn dựng rất công phu, từ việc lèo lái chính phủ Ngô Đình Diệm đi theo đường lối của Mỹ đến vụ giết hai tổng thống Ngô Đình Diệm và John Kennedy để đổ quân vào Việt Nam, thực hiệc mục tiêu của cuộc chiến rồi bỏ rơi Miền Nam… đều đã được tính toán rất tỉ mỉ và chính xác.
Averell Harriman (phải), kẻ ra lệnh giết ông Diệm và ông Nhu
Mặc dầu đống tài liệu được giải mã cao ngất còn nằm sờ sờ trước mắt, tứ 1975 đến nay, Mỹ đã cho giàn dựng lại cuộc chiến Việt Nam với nhiều tình tiết rất khác xa với thực tế và sử liệu đã được công bố, để phục vụ cho các chính sách và mục tiêu từng giai đoạn của Mỹ.

Trại lợn gần 4000 con bị xóa sổ sau ngập lụt

Trại lợn gần 4000 con bị xóa sổ sau ngập lụt
12/10/2017 - Trại giam số 5 tại Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 2 hệ thống chuồng trại với quy mô khoảng 4.000 con lợn, hiện toàn bộ diện tích đều bị ngập sâu. [clip] những chú lợn bơi trong tuyệt vọng (xem trong trang gốc). Mặc dù chính quyền địa phương và các đơn vị chuyên ngành đã tích cực triển khai ứng phó nhưng gần như lực bất tòng tâm. Sau 1 ngày chìm nghỉm trong nước, trại lợn 4000 con ở huyện Yên Định dường như bị 'xóa sổ'
Hàng nghìn con lợn bị chết đuối
Thấy người, những chú lợn chúng lao đến cầu cứu
 nhưng con người cũng bất lực trước biển nước

Thứ Năm, 12 tháng 10, 2017

Giải mã các khái niệm bị đánh tráo

Giải mã các khái niệm bị đánh tráo
Nguyễn Hữu Đổng - Khái niệm bị đánh tráo là hiện tượng ngôn từ được con người sử dụng chưa khoa học, xét cả về mặt hình thức (mục tiêu, học thuật), nội dung (phương pháp, nghệ thuật) hay bản chất (nguyên tắc, sự thật). Trên thế giới không hiếm trường hợp các nhà hoạt động chính trị, xã hội sử dụng khái niệm bị đánh tráo một cách có chủ ý, hoặc không chủ ý do nhận thức chưa sâu sắc, chưa khoa học.
Đặc biệt, những người có quan điểm tôn thờ “chủ nghĩa”, dạng theo chủ nghĩa “duy tâm”, hay chủ nghĩa “duy vật” như một số người có quan điểm mác-xít, hoặc những người mắc các căn bệnh “mù chữ”, “giáo điều”, “ấu trĩ”, “kiêu ngạo” có thể được coi là những nhà lý luận, thực tiễn chính trị điển hình về sử dụng các khái niệm liên quan đến chính trị bị đánh tráo.

Vén màn bí mật 'tiền viện trợ' Trung Quốc

Vén màn bí mật 'tiền viện trợ' Trung Quốc
11 tháng 10 2017 - Các nhà nghiên cứu nước ngoài vừa công bố một bí mật nhà nước của Trung Quốc: số tiền Bắc Kinh viện trợ cho các nước khác. Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu nước ngoài công bố bảng dữ liệu ghi lại hầu hết số tiền viện trợ của Trung Quốc. Dẫn lại hơn 5.000 dự án ở 140 nước, trong đó có Việt Nam, họ cho thấy Trung Quốc đang cạnh tranh gắt gao với Mỹ về chuyện giúp đỡ nước ngoài.
Công nhân Trung Quốc ở Sri Lanka: Nhiều dự án 
viện trợ kèm theo công việc cho người Trung Quốc
Phòng nghiên cứu AidData tại College of William & Mary, bang Virginia, Hoa Kỳ, đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Harvard của Mỹ và Đại học Heidelberg của Đức. Nhóm AidData tìm kiếm các dòng tiền từ Trung Quốc đến các nước, sử dụng các tin tức chính thống, tài liệu sứ quán, cũng như thông tin nợ nần, viện trợ của các nước.

Ứng viên VN 'tăng hạng' ở vòng 2 bầu lãnh đạo Unesco

Ứng viên VN 'tăng hạng' ở vòng 2 bầu lãnh đạo Unesco
11 tháng 10 2017 - Ở vòng hai bầu tân tổng giám đốc UNESCO, ứng viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam hiện đứng vị trí áp chót. Ông Phạm Sanh Châu được năm phiếu, ngang với ứng viên Đường Kiền (Qian Tang) của Trung Quốc, và trên ứng viên Vera El Khoury của Lebanon, người được ba phiếu. Cuộc bỏ phiếu tìm tân lãnh đạo UNESCO nhóm họp tại Paris từ hôm thứ Sáu.
Đại sứ Phạm Sanh Châu tại buổi phỏng vấn ứng tuyển hồi tháng Tư với chai nước gây tranh luận trên mạng xã hội người Việt. Để trở thành người đứng đầu tổ chức phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc, ứng viên cần giành được ít nhất 30 phiếu bầu.

Luật sư ở Việt Nam vẫn là 'vật trang trí'?

Anh em giới toán học đều biết câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đầu thập kỷ 1980: "Toán học là vật trang sức cho đất nước", tức là có toán học thì đất nước đẹp hơn, không có toán học đất nước cũng không sao. Không chỉ toán học, toàn bộ giới khoa học cũng chỉ được giới lãnh đạo xem là vật trang sức. Rồi báo chí, luật sư, tòa án, viện kiểm sát... cũng như vậy vì đây đều chỉ là những cơ quan, cá nhân nhắm mắt tuân theo theo những quyết định bỏ túi của giới lãnh đạo.
Luật sư ở Việt Nam vẫn là 'vật trang trí'?
11 tháng 10 2017 - Nếu luật sư không độc lập được dưới sức ép của cơ quan nhà nước, không thể mạnh mẽ độc lập bảo vệ cho thân chủ của mình thì đó là điểm yếu mà Việt Nam phải khắc phụcLê Công Định, Luật sư. Dù đã có nhiều cải cách tiến bộ để tăng cường vai trò và mở rộng quyền năng của luật sư, nhưng giới luật sư Việt Nam nói họ vẫn gặp muôn trùng "gian nan" và khó khăn khi tác nghiệp.
Hình ảnh trong bài đăng trên Facebook của luật sư Võ An Đôn

‘Siêu ban’ ngàn người xin ngân sách trả lương

‘Siêu ban’ ngàn người xin ngân sách trả lương
11/10/2017 - Câu chuyện 5 ban quản lý dự án thuộc UBND TP.Hà Nội với gần cả ngàn người nhưng hoạt động kém hiệu quả, cho thấy việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế còn mang tính cơ học, thiếu thực chất.

Theo kết quả giám sát của Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.Hà Nội mới đây, cùng với sự sắp xếp bộ máy từ Văn phòng UBND TP, các sở ngành, cuối năm 2016, Hà Nội đã sáp nhập 26 ban quản lý dự án (BQLDA) trực thuộc TP và các sở, ngành thành 5 BQLDA trực thuộc TP, gồm: Ban QLDA giao thông, Ban QLDA văn hóa xã hội, Ban QLDA dân dụng và công nghiệp, Ban QLDA NN-PTNT và Ban QLDA cấp nước, thoát nước và môi trường. 5 “siêu” BQLDA được thành lập trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng về tổ chức bộ máy, nhân sự, tài sản. Đây là lý do tổng số cán bộ của 5 ban lên tới 984 người, trong đó có 5 công chức, 706 viên chức và 273 lao động hợp đồng.

Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

'Tranh cãi về chính sách thì không thể dịu dàng được'

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: 'Muốn tranh cãi về chính sách thì không thể dịu dàng được'
Kim Yến - 09/10/2017 TheLEADER - Cùng với công cuộc cải cách kinh tế bền bỉ của đất nước kéo dài suốt 30 năm qua, tên bà Phạm Chi Lan luôn được nhắc đến như một người tiên phong với tiếng nói phản biện đầy trách nhiệm và hiểu biết của một chuyên gia kinh tế trước những vấn đề nóng của đất nước, của doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Bên trong người phụ nữ nhỏ nhắn, thanh lịch và duyên dáng ấy là một trái tim quả cảm, một cái nhìn bén nhọn sắc sảo và khả năng chinh phục cả từ những quan chức cao cấp nhất trong Chính phủ đến những doanh nghiệp thấp cổ bé họng, để hướng tới một nền kinh tế bình đẳng hơn, minh bạch hơn, tiến bộ hơn cho mọi thành phần kinh tế.

(45) Sai lầm của ông Chung: những ô đất điều chỉnh QH

Khu Đoàn Ngoại giao: Cận cảnh những ô đất điều chỉnh quy hoạch
11/10/2017 Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao (22/5/2017), 4 ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 tiếp tục được điểu chỉnh cục bộ. Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 46 ngày 10/4/2006.

Ô đất CC5 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương 
mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng.
Ngày 22/1/2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao. Theo đó các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5 được xác định đất công cộng dịch vụ và ô đất ký hiệu ĐMKT1 được xác định chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế).

(44) Sai lầm của ông Chung: Hoãn đối thoại ở ĐNG

Hoãn cuộc đối thoại tại dự án Khu Đoàn Ngoại giao
11/10/2017 -Buổi đối thoại về các vấn đề xung quanh dự án Khu Đoàn Ngoại giao từ kết nối hạ tầng giao thông đến điều chỉnh quy hoạch…sẽ không diễn ra vào chiều mai (12/10) như giấy mời thông báo trước đó.

Ô đất ĐMKT1 – một trong các ô đất điều chỉnh quy hoạch, có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ. Nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng + 2 tầng hầm (Bệnh viện U bướu Việt Nam – Nhật Bản đã được khởi công tháng 3/2017).

Bầu lãnh đạo UNESCO: Ứng cử viên VN ít phiếu nhất

Bầu cử lãnh đạo UNESCO: Ứng cử viên VN ít phiếu nhất
10 tháng 10 2017 - UNESCO vừa tiến hành cuộc bầu cử lãnh đạo mới vào đầu tuần này, với bảy ứng cử viên từ các nước Ai Cập, Azerbaijan, Libăng, Pháp, Qatar, Trung Quốc và Việt Nam. Tuy được báo chí truyền thông Việt Nam đánh giá cao sau cuộc phỏng vấn ứng tuyển hồi tháng Tư, Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam chỉ giành được 2 phiếu bầu, thấp nhất cùng hạng với Azerbaijan.

Ông Phạm Sanh Châu (ngoài cùng bên trái) cùng một số ứng cử viên khác
Sau vòng bầu cử đầu tiên, không ứng cử viên đạt đủ số phiếu quyết định tức 30/58 phiếu. Hội đồng sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng hai vào cuối buổi họp hôm 10/10.
Trong số bảy ứng cứ viên, đại diện của Qatar, Hammad bin Al-Kawari dành số phiếu cao nhất với 19 phiếu. Ứng cử viên của Pháp được 13 phiếu, Ai Cập theo sau với 11 phiếu, Libăng được 8 phiếu và Trung Quốc được 5 phiếu.

Châu Âu ‘ngầm’ gây áp lực lên Việt Nam?

Châu Âu ‘ngầm’ gây áp lực lên Việt Nam?
10/10/2017 - Chính phủ Đức và Việt Nam hiện đối mặt với một cuộc khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng xuất phát từ việc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế, và vì thế, vi phạm các giá trị cơ bản của châu Âu. Phó Đại sứ kiêm Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Đức tại Hà Nội nói. Thụy Điển là một đối tác và bạn hữu truyền thống vững mạnh của Việt Nam, và điều quan trọng đối với chúng tôi là khuyến khích chính phủ Việt Nam tìm ra một giải pháp liên quan tới các vấn đề song phương giữa Đức và Việt Nam. Bà Victoria Rhodin Sandström từ Đại sứ quán Thụy Điển nói.
EU là một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
Nhiều đại sứ quán các nước châu Âu tỏ ra hậu thuẫn Đức trong nỗ lực buộc Việt Nam phải “xin lỗi” vì “phá vỡ lòng tin”, gây lo ngại về hệ lụy kinh tế với một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Hà Nội.

Thứ Ba, 10 tháng 10, 2017

Đà Nẵng: 'Giờ ai làm (lãnh đạo) cũng thế'

Đà Nẵng: 'Giờ ai làm cũng thế'
8 tháng 10 2017 - Bình luận về việc Bộ Chính trị điều chuyển ông Trương Quang Nghĩa về Đà Nẵng, ông Trương Duy Nhất nói thêm: "Vấn đề về Đà Nẵng thì ông nào cũng thế thôi, bây giờ ông Nghĩa cũng không mới mẻ gì cả, trước đây ông Nghĩa đã từng là Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau này ông được điều ra ngoài kia, bây giờ phải quay trở lại, thì việc ông Nghĩa cũng không ngạc nhiên lắm.

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) đang xem điện thoại tại Hội nghị trao quyết định của Bộ Chính trị ĐCSVN bổ nhiệm ông Trương Quang Nghĩa (phải) làm tân Bí thư Thành ủy hôm 07/10/2017 ở Đà Nẵng.

Hội nghị TW 6 'sắp đặt lại hệ thống chính trị'

Hội nghị TW 6 'sắp đặt lại hệ thống chính trị'
Trả lời về tình hình sức khỏe và khả năng công tác của ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng hiện tại "chưa bàn luận về việc thay đổi vị trí của ông Huynh." "Chúng ta thấy ngôn ngữ của họ rất chính xác. Họ 'bổ sung' ông Trần Quốc Vượng vào thường trực Ban Bí thư chứ không phải vào làm 'thay' ông Đinh Thế Huynh. Vấn đề chỉ là một số tuần qua ông không làm việc mà thôi."
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Một ý kiến của nhà quan sát cho rằng Hội nghị Trung ương 6 của ĐCSVN tập trung sắp đặt lại hệ thống chính trị và các bộ ngành. Theo Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC tuần này, chuyên đề chính của Hội nghị Trung ương 6 đang họp tuần này tại Hà Nội là vấn đề tổ chức nhân sự và cả các vụ đại án.

(43) Sai lầm của ông Chung: Đô thị 'kiểu mẫu' thành cao ốc

Khu đô thị 'kiểu mẫu' biến đất công cộng thành cao tầng
10/10/2017 Mật độ xây dựng điều chỉnh tăng gấp đôi, chiều cao các tòa nhà tăng 2-4 lần, phần diện tích công cộng cũng được biến thành nhà cao tầng. Cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa tổ chức căng băng rôn với những dòng chữ “Phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành chung cư” để phản đối việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch.

Người mua nhà Khu đô thị Ngoại giao đoàn căng
 băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 8/10. Ảnh: HK
Trước đó, Hà Nội quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng. Cụ thể, một số lô đất trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Bên cạnh việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tuần cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm… 

(42) Sai lầm của ông Chung: VTC1 đưa tin ĐNG tuần hành

Đài truyền hình VTC1 đưa tin về cuộc đấu tranh, tuần hành của cư dân Đoàn ngoại giao
Xem video chi tiết tại: https://vtc.gov.vn/chitiet/16508-dia-oc-24h-09-10-2017.html


(41) Sai lầm của ông Chung: Hancorp dối trá

Đọc nhiều đoạn trả lời trong bài này thấy lộn ruột. Ví dụ thằng Huy nói "vì ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của thành phố đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương có các thông báo niêm yết công khai theo quy định tại trụ sở UBND phường Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ ngày 22/9 đến 22/10 tức trong vòng 1 tháng". Phê duyệt từ 22/5, dân bức xúc lên tiếng ầm ĩ trên FB từ đầu tháng 8 ngay khi phát hiện ra. Người của Hancorp có mặt thường trực trên FB để theo rõi nhưng chúng nó coi ý kiến dân như rác. Tiếp đó dân gửi thư kiến nghị từ 18/9 và bàn chuyện tuần hành phản đối. Đến 22/9 chúng nó mới vội vã đem ra phường đặt ở xó xỉnh nào đó để đối phó với công luận. Thế mà dám bảo làm ngay sau khi có quyết định... ... Tiên sư chúng nó. Xin lỗi, chúng nó không phải là người mà là những con lợn chỉ biết cắm đầu vào hút máu dân; do đó không cần gọi chúng là ông nọ bà kia nữa.
Chủ đầu tư Hancorp lên tiếng trước thông tin biến đất công cộng thành chung cư
09/10/2017 Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội lấy làm ngạc nhiên trước thông tin người dân không nắm được thông tin điều chỉnh quy hoạch khu đô thị.
Ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu
 Ngoại giao đoàn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội
Bởi theo ông Huy, ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của thành phố đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương có các thông báo niêm yết công khai theo đúng quy định.

Bộ CT trí trá ra sao khi “cắt giảm 675 điều kiện KD”?

Bộ Công thương trí trá ra sao khi “cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh”?
Chẳng bao lâu sau khi Bộ Công thương Việt Nam công bố thành tích kiến tạo “cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh” và được một số tờ báo nhà nước ồn ào phong tặng kỷ lục “chưa từng có trong lịch sử”, đã có những phản bác từ chính giới luật sư về cái cách làm thế nào Bộ Công thương lại có thể biến hóa thành bình mới nhưng rượu vẫn cũ.
Gom nhiều gạch đầu dòng thành… một gạch đầu dòng
Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, trong số 675 điều kiện kinh doanh dự kiến cắt giảm, có tới 215 điều kiện thuộc lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của Bộ Công Thương, cụ thể là giao cho Vụ Khoa học và Công nghệ.

Sáp nhập Ủy ban Kiểm tra TƯ với Thanh tra Chính phủ?

Sáp nhập Ủy ban Kiểm tra TƯ với Thanh tra Chính phủ?
Một thành viên Hội đồng lý luận Trung ương tại Việt Nam cho rằng có thể sáp nhập Ủy ban Kiểm tra Trung ương với Thanh tra Chính phủ, trong nỗ lực tinh gọn bộ máy. "Ví dụ như Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thể sáp nhập với Thanh tra Chính phủ; Ban Tổ chức Trung ương có thể nhập với Bộ Nội vụ; Bộ Kế hoạch Đầu tư có thể gắn với Bộ Tài chính. PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng.

Ông Trần Quốc Vượng (trái) đang là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Phát biểu của ông đưa ra trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam đang bàn bạc làm sao tổ chức lại bộ máy chính trị.

Thứ Hai, 9 tháng 10, 2017

(40) Sai lầm của ông Chung: Quy hoạch khu ĐNG

Quy hoạch khu Đoàn Ngoại giao được thay đổi như thế nào?
09/10/2017 Theo quyết định điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao của Hà Nội mới đây nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Điều này khiến nhiều cư dân lo lắng việc điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” KĐT từng được coi là nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…

(39) Sai lầm của ông Chung: tố chủ đầu tư Hancorp

Cư dân Đoàn ngoại giao bức xúc tố chủ đầu tư Hancorp biến đất công cộng thành chung cư
09/10/2017 Bức xúc vì bị điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống và là điểm nhấn bậc nhất Thủ đô, mới đây hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Ngoại giao đoàn đã đồng loạt xuống đường phản đối chủ đầu tư.
Cư dân bức xúc vì nhiều ô đất được điều 
chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng
Ông Lê Việt Anh – Cư dân sinh sống tại Tòa No2 T3 bức xúc cho biết: “Là cư dân sinh sống tại đây hơn 2 năm, nhưng chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước việc Thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn. Chúng tôi không hề biết và không đồng ý với những điều chỉnh này”.

Vùng đất Tiên Tri

Vùng đất Tiên Tri
Đã là nhà tiên tri, một lời nói ra nếu sai trái thì họ sẽ xấu hổ mà giải nghệ. Đằng này tất cả những lời tiên tri của người Cộng Sản đều diễn ra ngược lại. Không khó khăn gì để biết được điều đó, vì thời gian đã chứng minh tất cả. Thì ra họ là những nhà tiên tri rởm. Ấy vậy mà họ vẫn chưa chịu lột râu, tháo bỏ mặt nạ nhà tiên tri để trở về làm người thường. Họ quả là không còn biết xấu hổ và liêm sỉ là gì nữa rồi. Người đời vẫn thường nói: Phàm cái gì không phải diễm phúc thì là bất hạnh vậy.
Hình minh hoa. Nguồn: Internet
Minh Văn - Thời trung cổ, các vì quân vương thường có những nhà tiên tri bên cạnh để cố vấn trong việc trị nước. Bằng khả năng quan sát tinh tú và giao tiếp với thượng đế, các nhà tiên tri đã giúp nhà vua trong việc nhìn thấy những sự kiện diễn ra trong tương lai, cũng như dự báo thời tiết, giả mã các hiện tượng tự nhiên…

Trung Quốc và Việt Nam: Còn đảng, còn tham nhũng?

Đoạn này hay: “Đả hổ diệt ruồi” rất có thể là một câu khẩu hiệu êm tai dùng để vỗ về công chúng trong chốc lát, và còn có tác dụng đe dọa hay triệt hạ các kẻ đối lập chính trị. Nhưng trên thực tế, chính quyền Xi Jinping không thể nào ra tay “làm sạch” chính cái cơ chế đang bảo vệ cho đảng của ông ta được. Vì đảng Cộng sản chỉ có sức hấp dẫn khi nó còn tiếp tục mang lại các lợi ích về kinh tế cho cùng một đám hổ ấy, cũng như bọn ruồi nhặng bâu theo chúng. Để đám này cúc cung tận tụy với đảng, thì phải cho họ mặc sức tự tung tự tác trong việc lũng đoạn nền kinh tế để mưu lợi riêng.
Trung Quốc và Việt Nam: Còn đảng, còn tham nhũng?
Đoàn Nhã An - Năm 2012, Xi Jinping (Tập Cận Bình) trở thành người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngay lập tức, Xi đã đẩy mạnh chiêu bài chống tham nhũg với câu khẩu hiệu “đả hổ diệt ruồi”, mà ngay cả người dân Việt Nam cũng nghe quen tai. Noi theo gương “nước bạn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng giương cao ngọn cờ chống tham nhũng, “ném chuột không vỡ bình”. Nhưng cho dù là hổ, ruồi, hay chuột, thì sự thật vẫn là năm năm qua, từ 2012-2017, tình hình chống tham nhũng ở cả hai quốc gia đều không được lạc quan cho lắm.

Tranh biếm họa Tập Cận Bình “đả hổ diệt ruồi” của Adolfo Arranz – SCMP.

Cử tri Đồng Nai đòi bãi nhiệm đại biểu quốc hội

Cử tri Đồng Nai đòi bãi nhiệm đại biểu quốc hội
Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh, đang phải đối mặt với sức ép từ cử tri, khi nhiều người lên tiếng đòi bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà, theo báo Tuổi Trẻ. Trước đó Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận bà Thanh đã vi phạm Luật phòng chống tham nhũng và các quy định đảng viên không được làm.

Dù đã bị kết luận là vi phạm Luật tham nhũng nhưng bà 
Phan Thị Mỹ Thanh vẫn là trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Nai 
Theo báo Tuổi Trẻ, khi còn đương chức giám đốc Sở Công thương, bí thư Huyện Nhơn Trạch, bà Thanh vẫn tham gia điều hành công ty của chồng là Công ty Cường Hưng. Bà Thanh đã ký kết chấp thuận công ty này đầu tư dự án khu dân cư thương mại. Ngoài ra, bà còn ký kết các văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách và không minh bạch trong kê khai tài sản.

(38) Sai lầm của ông Chung: Cư dân ĐNG phản đối

Điều chỉnh quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn: Cư dân phản đối
09.10.2017  Phản đối chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn phản đối. 

Cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn phản đối chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch
Dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư có quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội… Dự án ban đầu chỉ có 30-33% xây dựng, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…