Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Bữa đại tiệc hủy diệt

Bữa đại tiệc hủy diệt
Hồ Anh Thái - Nhà văn Pháp ở thế kỷ XIX Alfred de Musset kể câu chuyện bồ nông cha không thể tìm được thức ăn cho đàn con, bèn tự phanh ruột mình ra. Đấy được xem như một ngụ ngôn, về việc dâng hiến hoàn toàn tài năng và tâm sức của nghệ sĩ cho công chúng.

Đồng thời ở đây, còn có thể thấy một câu chuyện khác, từ hình ảnh những cái mỏ háu đói của đàn con sục vào chén sạch tim gan lòng ruột của cha chúng.
Câu chuyện về đức hy sinh của người cha, cũng là chuyện về sự háu đói vô tình của đàn con.

Ta nhìn thấy trong ấy câu chuyện chén bằng sạch, moi bằng sạch, rút ruột bằng sạch. Mà rút ruột của ai? Của chính người cha mình, người lẽ ra có thể tồn tại lâu dài để tiếp tục nuôi ta.

Các cơ quan bây giờ, có ngân sách nhà nước là lập kế hoạch tiêu cho bằng hết, không được để thừa để sót. Thừa, năm sau sẽ bị cắt bớt ngân sách, tiền năm sau sẽ hẻo hơn năm nay. Thế là tiêu, tiêu vung vãi, không cần tiêu thì phải nghĩ ra cớ để mà tiêu.

Bài thơ về xác người bó chiếu trên xe gắn máy

BÀI THƠ VỀ XÁC NGƯỜI BÓ CHIẾU CHỞ TRÊN XE GẮN MÁY
Đất nước nghèo mạt hạng
Anh bó xác em vào manh chiếu cột sau xe
Bọn quý tộc đỏ tiền muôn bạc vạn
Mở mắt mà coi chân người chết xanh lè

Mở mắt mà coi dân chúng chửi thề
Có đánh bắt xa bờ, cá cũng không ăn được
Vua quan hàng ngày tẩm bổ nhân sâm
Trong khi con nít ốm đau không có thuốc

Đất nước biến thành chư hầu Trung Quốc
Lũ Mạc Đăng Dung quỳ mọp trước thiên triều
Đám Lê Chiêu Thống xem dân như thù địch
Gò Đống Đa đồng nhân dân tệ phủ xanh rêu

Đất nước nghèo bởi một bầy sâu
Gặm tất cả tài nguyên đem dâng giặc
Thân xác Việt Nam mà hồn vía tận nước Tàu
Có biến cố là quay đầu phương Bắc

Từ vụ Lò Thị P: Phải biết chọn con đường đi của mình

Đừng quên đôi chân của chị Lò Thị P: Phải biết chọn con đường đi của mình.
KS Doãn Mạnh Dũng: Vì không có tiền, người anh đưa chị Lò Thị P từ bệnh viện về nhà bằng xe gắn máy. Giữa đường chị mất, người anh đành chở xác em về nhà. Người ta nhận ra chị P nằm phía sau xe gắn máy nhờ đôi chân trần dài hơn chiếc chiếu với một chiếc dép mòn còn dính vào bàn chân phải.
Xác chị P. quấn chiếu, được chở sau xe máy. Ảnh: Tùng Hải.
Chị P mới 40 tuổi , có nghĩa là đã sinh ra sau những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất của đất nước. Hàng triệu người hy sinh trong chiến tranh chắc chắn trước khi nhắm mắt cũng không thể tưởng tượng được sau hơn 40 năm thống nhất đất nước, thế hệ sinh sau chiến tranh vẩn cơ cực như hình tượng chị Lò Thị P. Chẵng có lời nào để diển tả cảm xúc đầy đắng cay và đau xót này. Thế là người em gái đa đoan, lo toan mọi việc trong nhà đã ra đi! Chị ra đi trong nghèo đói, từ giã một xã hội với những biển hiệu đầy ắp bia và các món nhậu.

Ai đã tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?

Ai đó để con lợn béo Vũ Huy Hoàng chạy tiếp ra nước ngoài thì sẽ càng vui. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho thấy chưa chắc Thanh đã ra nước ngoài như các blogger đưa tin.
Ai đã tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?
Để xảy ra việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn trong bối cảnh sắp bị khởi tố, bắt tạm giam, dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, phải chăng có sự tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh? Bởi nếu làm một cách chặt chẽ, khó có chuyện Trịnh Xuân Thanh "đi đâu không rõ". Khi Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an phát lệnh truy nã, nhiều người đã liên tưởng đến vụ án Dương Chí Dũng cách đây vài năm.
ai da tiep tay cho trinh xuan thanh bo tron? hinh anh 1
Điểm giống nhau của hai nhân vật này là khi Lệnh khởi tố và bắt tạm giam được đưa ra thì họ đã cao chạy xa bay. Nhớ lại vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines mà Dân Việt từng phản ánh (Hành trình bỏ trốn của Dương Chí Dũng) giống như thước phim hành động ly kỳ.

Trịnh Xuân Thanh ‘bái sư’ Dương Chí Dũng?

Trịnh Xuân Thanh ‘bái sư’ Dương Chí Dũng?
Hơn 4 năm trước, cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng “gây bão” dư luận với hành trình trốn chạy có một không hai. Tưởng việc tày trời ấy không thể lặp lại, thì nay, vụ Trịnh Xuân Thanh tái diễn?
Dương Chí Dũng không ngờ sau hơn 4 năm, mình lại có... "học trò"? Ảnh: VCMedia
Tháng 5/2012, mới chỉ 2 tháng sau khi nhận chức Cục trưởng Hàng hải, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng nhận được “mật báo” về thông tin ông ta sẽ bị truy nã để xử lý kỷ luật vì những sai phạm trong quản lý. Vậy là trong suốt 4 tháng tiếp theo, với sự giúp sức nhiệt tình của em trai là cựu Phó Giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng, ông Dũng đã liên tiếp lẩn trốn để tìm đường sang Mỹ.

Formosa đã được cơ quan thuế hoàn 14.600 tỷ đồng

Bộ Tài chính miễn "nhầm" hàng trăm tỷ đồng thuế cho Formosa
Kể từ khi hoạt động năm 2009 đến nay, riêng Formosa đã được cơ quan thuế hoàn 14.600 tỷ đồng. Theo đại diện ngành thuế, việc hoàn thuế này là đúng với Luật và quy định. Bộ Tài chính không truy thu 176 tỷ đồng thuế nhà thầu từ Formosa sau sự cố năm 2014, song đây thực chất không phải số tiền mà doanh nghiệp này được hưởng. Hỗ trợ vượt khung và với khoản thuế không thuộc trách nhiệm của họ có thể gây ra những tiền lệ xấu sau này.

Formosa Hà Tĩnh được miễn khoản thuế nhà thầu không phải tiền của họ. Ảnh: Đức Hùng. Việc không truy thu 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu đã được cơ quan quản lý nhắc đến như một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp - Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc ngày 13/5/2014.

Cây gia tộc siêu nhân ở Hà Giang

Cây gia tộc siêu nhân ở Hà Giang

Gia đình siêu nhân

Gia đình siêu nhân
Bây giờ em mới biết: Chị Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp là vợ thứ nhất của anh Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy.
Bây giờ em mới biết: Anh Triệu Tài Phong - Bí thư huyện ủy huyện Quang Bình hiện nay là em ruột của anh Triệu Tài Vinh.
Bây giờ em mới biết: Anh Triệu Tài An - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì hiện nay cũng là em ruột của anh Triệu Tài Vinh.
Bây giờ em mới biết: Anh Triệu Tài Tân - Phó Giám đốc viễn thông Hà Giang cũng là em ruột anh Triệu Tài Vinh.

Bộ tứ thần thánh: : #, Thanh, Thuận, Dũng

Bộ tứ thần thánh
Hôm nào cười nói lao xao
Nay thằng nhà đá, thằng nhào sang Tây
Còn anh túi áo đút tay
Cũng hãy đợi đấy đến ngày là thăng. 

Ảnh Bộ tứ thần thánh : #, Thanh, Thuận, Dũng thời hoàng kim
VN 'truy nã quốc tế' Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh và các lỗi hệ thống

Trịnh Xuân Thanh và các lỗi hệ thống
Tác giả: Nguyễn Vân Nam (BBC tiếng Việt)
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh khiến không ít người ngạc nhiên. Tại sao ông Thanh không chịu hạ cánh an toàn, mà chỉ bỏ cái cành bị ông làm mục để bay sang cành khác tươi tốt hơn. Nếu hạ cánh, chắc ông cũng đã an toàn như nhiều người khác rồi. Hẳn là ông Thanh đã không chỉ rất tin tưởng vào sức mạnh của những người che chở, bổ nhiệm ông, mà còn hiểu rất rõ hệ thống ông đang lợi dụng.
Trịnh Xuân Thanh: Ảnh: internet
Vụ này có nhiều điều đáng chú ý. Trước hết, nó có vẻ như chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên. Ai đó phát hiện một cán bộ tỉnh đi xe sang, gắn biển số công. Nhưng còn vô số cán bộ đi xe sang hơn xe Lexus, mang đồng hồ đắt tiền, ở trong những biệt thự có giá trị hơn chiếc Lexus hàng trăm lần, hoặc có thừa tiền cho tất cả con cháu đi du học…

Mẹ viết đơn cho con bớt học thêm để đi tập gym

Bà mẹ viết đơn xin cho con bớt học thêm để đi tập gym
"Tôi vừa viết đơn gửi cô giáo, thông báo con chỉ tham gia 1/2 số giờ học thêm, vì cháu còn bận đi tập gym, học ngoại ngữ", chị Phương Hoa viết. Muốn trẻ em sung sướng, tôi vẫn thấy thứ cần thay đổi không phải chỉ là xã hội hay nền giáo dục... mà phần rất lớn còn là từ bố mẹ. Bố mẹ cứ chăm học, chăm làm, thích thể thao, không đút lót, không nịnh nọt thầy cô, không có nhu cầu thể hiện mình giỏi bằng mọi giá. Tóm lại bố mẹ thế nào thì các con cũng sẽ giống thế đó.
Hai con gái của chị Lê Phương Hoa đều 
yêu thích các môn vận động cơ thể.
Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Lê Phương Hoa, 46 tuổi, giám đốc trung tâm UNESCO về Phát triển bản thân - Life School, Hà Nội. Chị Phương Hoa có hai con gái, một đã tốt nghiệp, đang đi làm, một vừa vào cấp 3. Cả hai cô bé đều từng không đạt thành tích cao về học tập ở trường công nhưng rất tự tin, năng động, giỏi trong các lĩnh vực thể thao, nghệ thuật và chưa bao giờ bị mẹ ép học.

TƯỢNG ĐÀI NGƯỜI QUẤN CHIẾU

TƯỢNG ĐÀI NGƯỜI QUẤN CHIẾU 
Huynh Ngoc Chenh Có lẽ phải xây tượng đài này để người Việt mai sau mãi mãi ghi nhớ đất nước một thời dưới chế độ cộng sản phận người đớn đau đến như vậy (ảnh cop trên mạng).

Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Xung quanh việc có xử lý nợ xấu bằng tiền ngân sách?

Xung quanh việc có xử lý nợ xấu bằng tiền ngân sách?
LĐ - 216 LAN HƯƠNG 8:26 AM, 15/09/2016 Dự thảo kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu. Trong khi không ít chuyên gia có ý kiến cho rằng lấy tiền của ngân sách là tiền của dân để “cứu” nợ xấu là nghịch lý thì trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) cho rằng: “Ngay bây giờ có cho VAMC ngay 50.000 tỉ đồng mà không có cơ chế thì cũng chưa chắc đã xử lý được triệt để nợ xấu”.
Ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng và lấy ý kiến cho dự thảo Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, trong đó đề án nghiên cứu dùng ngân sách nhà nước để xử lý một phần nợ xấu hiện đang vấp phải nhiều ý kiến tranh luận trái chiều của các chuyên gia.

Việt Nam trước đổi mới vòng hai

Việt Nam trước đổi mới vòng hai  
Nguyễn Quang Dy
“Đổi mới hay là chết”. Đó là khẩu hiệu đặt ra trước đổi mới vòng một (cởi trói). Nay cần đặt ra trước đổi mới vòng hai (cải cách thể chế) như “Báo cáo Việt Nam 2035” đã khuyến nghị. Đất nước đang đứng trước một loạt nan đề như những quả bom nổ chậm chờ phát nổ. Phải đổi mới thể chế trước khi quá muộn. Không còn lối thoát nào khác.  
Tóm lược bối cảnh
Đổi mới vòng một (1986-1990) là giai đoạn khởi đầu cải cách ở Việt nam. Đó là những năm tháng khó quên khi người Việt Nam nếm trải làn gió đổi mới và mở cửa tràn đầy hy vọng, như một thử nghiệm cách mạng “từ trên xuống” (top-down). Nhưng đáng tiếc, phong trào đổi mới đã chết yểu (short-lived) vì thỏa thuận Thành Đô (9/1990) đồng nghĩa với đóng cửa và giữ nguyên trạng chính trị. Có thể rút ra hai bài học kinh nghiệm: Một là Việt Nam chỉ thực sự đổi mới khi nào bị dồn đến chân tường. Hai là đổi mới “từ trên xuống” sẽ không toàn diện và không triệt để, khi ý thức hệ và thể chế chính trị vẫn không thay đổi.  
Nhưng dù sao, đó là một cuộc tập dượt bổ ích. Lần đầu tiên người Việt Nam thoát khỏi bầu không khí ngột ngạt của chế độ bao cấp với sự bần cùng về vật chất lẫn tinh thần. Việt Nam đứng trước nan đề “đổi mới hay là chết” khi bức tường Berlin và CNCS tại Liên Xô-Đông Âu sụp đổ. Ông Nguyễn văn Linh vừa là người có công dẫn đầu đổi mới, vừa là người có tội khởi xướng Thành Đô. Nay cải cách đã hết đà, và thành quả đổi mới trong 2 thập niên 1990 và 2000 đã bị triệt tiêu gần hết, vì thể chế chính trị. Thỏa thuận Thành Đô đã đem lại cho Việt Nam cái “vòng kim cô”, chứ không phải cái “phao cứu sinh”. 

Syria: cuộc chiến nghiệt ngã của Mỹ

Syria: cuộc chiến nghiệt ngã của Mỹ
Lữ Giang
Sau một ngày làm việc cật lực tại Genève, hôm 9.9.2016 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã đi tới một thỏa thuận đình chiến kéo dài một tuần và sẽ có hiệu lực từ sáng thứ hai 12.9.2016. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng "chúng tôi hy vọng, sẽ cho phép giảm bớt bạo lực», còn Ngoại Trưởng Nga không dám cam kết kế hoạch mới này sẽ thành công hoàn toàn. Đây là dấu hiệu "phe ta" đang gặp khó khăn tại mặt trận. Nhìn chung, mỗi khi thấy "phe ta" sắp tiêu tùng hay bị dồn vào thế bí, Mỹ thường đề nghị hưu chiến hay "tìm giải pháp hòa bình" dể cứu bồ. Tuy nhiên, sau khi cũng cố lại lực lượng, cuộc chiến lại tiếp tục!
NHÌN LẠI CHIẾN LƯỢC "MỘT TRUNG ĐÔNG MỚI"
Nếu không nắm vững chiến lược "Một Trung Đông Mới" của Hoa Kỳ mà chỉ nhìn các biến cố đã liên tiếp xẩy ra ở đó, rất khó hiểu được tại sao Syria đã lãnh quá nhiều thảm họa trong suốt 5 năm qua và sẽ còn kéo dài chưa biết đến bao giờ.
Như chúng tôi đã trình bày nhiều lần, ngày 17.8.2006 Tổng Thống Bush tuyên bố rằng “một Trung Đông Mới (New Middle East) sẽ xuất hiện trong đó nền dân chủ sẽ chứng tỏ là một sức mạnh không thể kháng cự lại, sẽ lan rộng và diệt trừ khủng bố và chế độ chuyên chế” (would spread and eradicate terrorism and despotism).

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Không sửa đổi căn bản sẽ còn vô số Trịnh Xuân Thanh

Không sửa đổi căn bản hệ thống sẽ còn vô số Trịnh Xuân Thanh
Giống như thông lệ kiểm tra chất lượng hàng hóa, người ta chỉ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra. Mẫu đó tốt, cả lô hàng tốt và ngược lại. Nên chắc chắn vẫn còn rất nhiều ông Thanh khác đang yên vị ở khắp nơi. Tại sao cũng hành xử như nhiều người mà chỉ ông Thanh bị xử trảm?

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh khiến không ít người ngạc nhiên. Tại sao ông Thanh không chịu hạ cánh an toàn, mà chỉ bỏ cái cành bị ông làm mục để bay sang cành khác tươi tốt hơn.

Nếu hạ cánh, chắc ông cũng đã an toàn như nhiều người khác rồi. Hẳn là ông Thanh đã không chỉ rất tin tưởng vào sức mạnh của những người che chở, bổ nhiệm ông, mà còn hiểu rất rõ hệ thống ông đang lợi dụng.

Vụ này có nhiều điều đáng chú ý. Trước hết, nó có vẻ như chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên. Ai đó phát hiện một cán bộ tỉnh đi xe sang, gắn biển số công. Nhưng còn vô số cán bộ đi xe sang hơn xe Lexus, mang đồng hồ đắt tiền, ở trong những biệt thự có giá trị hơn chiếc Lexus hàng trăm lần, hoặc có thừa tiền cho tất cả con cháu đi du học…

Truyền hình Mỹ đưa tin bà Hillary Clinton qua đời

Truyền hình Mỹ đưa tin bà Hillary Clinton qua đời
Kênh ABC7 của Mỹ do nhầm lẫn đã công bố rằng ứng viên Hillary Clinton qua đời sau sự kiện hôm 11/9. Washington Free Beacon mới đây đưa tin, kênh truyền hình ABC7 của Mỹ do nhầm lẫn đã thông báo rằng ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chết sau sự cố sức khỏe trong sự kiện hôm 11/9 tại New York.

Bbà Hillary Clinton
Cụ thể, người dẫn chương trình Joe Torres bắt đầu bản tin sáng ngày 13/9 của kênh ABC7 như sau: “Chào buổi sáng quý vị khán giả. Tôi là Sandra Bookman. Còn tôi là Joe Torres. Chúng tôi bắt đầu bản tin buổi sáng hôm nay bằng tin tức về cái chết của bà Hillary Clinton”.

Làm gì...? Mà đòi đất nước phải đưa xác về ?

"Làm gì cho đất nước chưa ?" là câu nói của bà Chủ tịch QH Kim Ngân chất vấn những người phản đối Trung Quốc cướp biển, phản đối Formosa tàn phá môi trường... Ngày xưa nhìn cái mặt bà thấy thương thương, chỉ nghĩ bà làm chính trị làm gì cho khổ. Giờ nhìn cái mặt bà tràn ngập trên các trang mạng, thấy quá nhức mắt. Hôm rồi nhìn lại ảnh chụp bà ở Geneve Thụy Sĩ cách đây bảy năm xem có nhức mắt không, thấy không đến mức như bây giờ. Thế mới biết quyền lực làm người ta đánh mất mình nhanh như thế nào.
Ảnh bà Ngân chụp ở Geneve, 6/2009
Làm gì...? Mà đòi đất nước phải đưa xác về ?
Bài trên mạng: Trong hàng ngàn hàng vạn lời bình về hình ảnh người phụ nữ xấu số ở Sơn La , mất ở bệnh viện, được đưa về bằng xe máy, có mấy câu này quá thấm thía (Thơ của một bạn tên Ngô Diễm Quỳnh):
Làm gì cho đất nước chưa ?
Mà đòi đất nước phải đưa xác về ?
Xe máy sẵn đấy - chở đê
Tiền của đất nước làm giề biết không
Còn đang phải trả nợ công
Còn đang trong túi các ông các bà 
Còn đang xây tượng nguy nga 
Còn đang tổ chức rất là trang nghiêm
Đại hội, bầu cử... liên miên
Hàng chục nghìn tỉ thăng thiên mất rồi.

Không có tiền thuê xe, người nhà chị P. đành nhờ người quen dùng xe máy chở thi thể về quê mai táng. Ảnh: T.H

“Quyền lực Bộ trưởng CT rất lớn, minh bạch thế nào?”

“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”
Dân trí Ngày 14/9, lãnh đạo Bộ Công thương thay mặt Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương. Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi: “Quyền lực của Bộ trưởng, của Bộ Công Thương tại dự thảo luật là rất lớn, vậy điều khoản nào để minh bạch quyền lực này.
Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng muốn có cơ chế giám sát, minh bạch quyền của Bộ Công thương. 
Trình bày tờ trình về dự án luật, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, phạm vi điều chỉnh của luật chỉ tập trung quy định công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngoại thương, bao gồm quy định về các biện pháp quản lý, giải quyết tranh chấp trong hoạt động ngoại thương hàng hóa và các biện pháp phát triển ngoại thương.

Nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn

Nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn
Nhà thờ Tổ của Hoài Linh có quy mô xây dựng gần 500 m2 với điện chính được thiết kế, điêu khắc nhiều chi tiết, sơn son thiếp vàng. Toàn khuôn viên xanh tươi mát, yên bình. Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại phường Long Phước, quận 9, TP.HCM. Tổng diện tích các công trình được cấp giấy phép xây dựng hơn 488 m2 gồm công trình cao một tầng rộng 197,6 m2, công trình cao hai tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 290 m2.
Công trình gồm các hạng mục nhà thờ chính, nhà thợ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng ở lại qua đêm và nhiều tiểu cảnh, cây cảnh... Hoài Linh: 'Xong tâm nguyện rồi, tôi sẽ ăn cho mập'. Tâm sự với Zing.vn tại lễ giỗ Tổ sân khấu ở nhà thờ mới, danh hài Hoài Linh cho biết tâm nguyện 16 năm của anh đã thành hiện thực, giờ là thời gian anh lo cho mình.

"Dân trí thấp" là do đâu và vì ai?

"Dân trí thấp" là do đâu và vì ai?
"Dân trí thấp" là do đâu? Vì ai? Người dân có lỗi trong việc này không? Tôi cho rằng, trách nhiệm trước hết là ở nhà cầm quyền, sau đến thuộc thành phần trí thức. Một nghich lý nữa ở Việt Nam là, những người cai trị và thành phần trí thức rất thường chửi dân ngu. Tại sao? Họ chửi dân ngu bởi đó là một hình thức đổ thừa một cách hay ho nhất mà họ có thể nghĩ ra cho người yếm thế nhằm rũ bỏ trách nhiệm của chính họ với cộng đồng.
Tập tính đám đông hay còn gọi là bầy đàn, là thuộc tính của con người. Nó chỉ mất đi khi con người biết tư duy bằng chính khối óc của mình. Những tiến bộ đột phá của nền văn minh nhân loại đều đến từ những cá nhân biết tư duy độc lập và hoài nghi về cái gọi là "trí khôn của đám đông."

TQ “đòi” chủ quyền Hawaii và toàn bộ Thái Bình Dương?

Trung Quốc “đòi” chủ quyền Hawaii và toàn bộ Thái Bình Dương?
Tin đồn về yêu sách trên biển mới đây nhất của Trung Quốc gồm 251 đoạn mở rộng ra toàn bộ Thái Bình Dương đã tạo sự chú ý lớn chưa từng có tại hội nghị đại học Yale (Mỹ) hồi tháng 5/2016, Harry J.Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu quốc phòng tại National Interest vừa có bài phân tích về vấn đề này.

Tấm bản đồ 251 đoạn gần như bao trọn toàn bộ Thái Bình Dương
Những thăng trầm không bao giờ kết thúc về Biển Đông - điểm nóng địa chiến lược nóng nhất hành tinh này là đề tài của hội nghị tại Đại học Yale cuối tháng 5 vừa qua. Các kênh này gồm các học giả tầm cỡ thế giới thúc đẩy các nghiên cứu mới nhất về các yêu sách lãnh thổ, phản đối tuyên bố và các thách thức chiến lược quanh vùng biển quan trọng này.

Bắc Kinh dụ dỗ HN thảo luận song phương về Biển Đông

Bắc Kinh dụ dỗ Hà Nội thảo luận song phương về Biển Đông
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 13 Tháng Chín, 2016, kêu gọi phía Việt Nam giải quyết các vấn đề trên Biển Đông xuyên qua đàm phán song phương. Tân Hoa Xã loan tin như vậy về cuộc họp giữa Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc họp này, ông Tập nói rằng “Lợi ích chung của hai nước quan trọng hơn các khác biệt.”

Phái đoàn Thủ Tướng VN Nguyễn Xuân Phúc họp với phái đoàn Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016 ở Bắc Kinh. (Hình: Getty Images)

Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Người Việt thời XHCN: 2 tuổi đã bị ung thư

Người Việt thời XHCN: 2 tuổi đã bị ung thư

ĐBQH: “Thanh phải có mặt, làm gì có chuyện đi tìm”

ĐBQH: “Ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt, làm gì có chuyện đi tìm”
Người Đưa Tin Dương Thu (thực hiện) 14-9-2016 ĐB Bùi Văn Xuyền đưa quan điểm: “Không có chuyện phải đi tìm ông Trịnh Xuân Thanh”. Ảnh Dương Thu. Theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là công chức, buộc phải về nhiệm sở nhận kỷ luật chứ không có chuyện phải đi tìm.
Tỉnh ủy Hậu Giang đã có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh để giải quyết các vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, đến hạn triệu tập ngày 13/9, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn không có mặt tại nhiệm sở. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền, Ủy ban Pháp luật của QH về vấn đề này.

Nếu Thanh trốn mất, mọi việc có "hoà cả làng" hay không?

Nếu ông Trịnh Xuân Thanh trốn mất, mọi việc sẽ ra sao?
Thứ Ba, 13/9/2016 (PLO) - Ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC. Nhiều luồng dư luận đồn đoán rằng hiện ông Thanh đã trốn ra nước ngoài. Trong khi đó, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an hôm nay (13/9) cho biết, cơ quan này chưa nhận được đơn đề nghị tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh từ gia đình ông này và Tỉnh uỷ Hậu Giang.
Trao đổi với PV Tiền Phong hôm nay (13/9), đại diện C45, Bộ Công an khẳng định chưa nhận được đơn thư trình báo của gia đình cũng như Tỉnh uỷ Hậu Giang về việc đề nghị tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh. Về việc này, Công an phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện quản lý của địa phương nên không nắm được việc ông này đã chuyển hộ khẩu và tạm trú ở đâu.

Ma trận phá hoại của TQ bắt đầu tàn phá kinh tế VN

Ma trận phá hoại của Trung Quốc bắt đầu tàn phá kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mang danh doanh nghiệp Việt Nam để chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu và khi TPP có hiệu lực thì Trung Quốc sẽ lấy hết lợi thế ưu đãi của Việt Nam. Người Trung Quốc đã chuẩn bị mọi kế sách thâm sâu cho việc hình thành “ma trận phá hoại”. Vì vậy muốn đối phó hiệu quả thì phải có một hệ thống bao gồm...
VOA ngày 8/12/2015 đưa tin một số người dân Đà Nẵng đã né luật để giúp người Trung Quốc mua đất ven biển hướng ra Biển Đông. Trước thông tin này, nhiều người nhận định đây là hành vi rất tai hại cho đất nước Việt Nam.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: VN chưa thể dẫn độ tội phạm

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam chưa thể dẫn độ tội phạm
Có nhiều thông tin cho là ông Thanh đã có mặt tận... Cộng hòa liên bang Đức - một quốc gia chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam. Do đó nếu sắp tới đây ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chính phủ Đức không cho phép ông Thanh tị nạn chính trị, thì ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đường hoàng mua vé máy bay để đến một nước khác, hoặc vẫn ở lại nơi đây như một khách du lịch.

Cho đến trưa ngày 13-9, có thể thấy rằng rất nhiều thông tin về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được công bố cho báo chí theo một lập trình. Không có phóng viên tờ báo nào tại Sài Gòn “moi” được tin từ những nguồn riêng, như vẫn thường gặp trong các vụ án lớn gần đây như vụ Bầu Kiên, vụ Phạm Công Danh; hoặc từ trước đó nữa là các vụ Năm Cam, Epco-Minh Phụng…

NHỚ LẮM CHỢ TRỜI SÀI GÒN

CHỢ TRỜI
– Mại dzô… Mại dzô… Đồng hồ mười hai trụ đèn, không người lái, hai cửa sổ… Xem thử đi các đồng chí… Cái đồng hồ này đáng giá cả một gia tài, nhưng bây giờ chỉ bán với giá ủng hộ…
 
– Chụp ảnh lấy liền chỉ mất 30 giây bằng máy Polaroid tối tân của Mỹ… Chụp đầy đủ cả bộ Đạp-Đổng-Đài để làm kỷ niệm… Chỉ còn một ít giấy ảnh, chụp ngay kẻo hết… Giá chỉ một ngàn đồng Ngụy một tấm… Vài chú bộ đội tần ngần dừng chân đứng lại, một chú thắc mắc:

NGHỆ THUẬT ĐẾN TỪ ....... BÀN ĂN !

NGHỆ THUẬT ĐẾN TỪ ....... BÀN ĂN !
Belles tables du restaurant 
Người ta thường nói, con đường ngắn nhất để đến với trái tim con người là… từ miệng đến bao tử ! Tôi lại nghĩ thiết thực hơn: những vật vô tri, vô giác cũng có thể đến được trái tim con người trên bàn ăn. Bạn không tin ư? 
Hãy xem những hình dưới đây. Muỗng, nĩa, dao… cũng đi vào ẩm thực qua những hình ảnh được sắp xếp để chuyện ăn uống mang một ý nghĩa của nghệ thuật. Đó là một trong những chất xúc tác tạo cảm giác mới lạ trong việc ăn uống.

Tin buồn: Ký vay TQ thêm 250 triệu USD

Việt Nam ký vay Trung Quốc thêm 250 triệu USD làm đường sắt đô thị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Trung Quốc - Lý Khắc Cường vừa ký hiệp định khung về khoản vay bổ sung 250,62 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Các dự án ODA đường sắt vẫn dẫn đầu về chậm tiến độ / Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thi công chậm chạp
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ có thêm vốn để triển khai hoàn thành. Ảnh: Bá Đô. Hiệp định nêu trên vừa được ký trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc hội đàm trước đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm triển khai khoản vay bổ sung cho dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), bảo đảm tiến độ, chất lượng, đưa công trình này vào sử dụng theo đúng dự kiến (năm 2018).

Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

40 nguyên tắc phải biết để bảo vệ sức khỏe

40 nguyên tắc cơ bản nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có rất nhiều thói quen sai lầm mang đến những điều không tốt dù là rất nhỏ thôi. Sau đây là 40 điều cơ bản bạn cần biết để không gây tổn hại sức khỏe:
(Ảnh: Internet)
1. Thường ăn khuya sẽ mắc ung thư dạ dày vì dạ dày không được nghỉ ngơi.
2. Phao câu gà chứa chất gây ung thư, không nên ăn thì tốt hơn
3. Ăn hoa quả sau khi ăn cơm là quan niệm sai lầm. Hãy ăn hoa quả trước khi ăn cơm.

Chưa có cơ sở tin Trịnh Xuân Thanh đang ở Đức

Chưa có cơ sở khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đang ở Đức
12/09/2016  Sáng 12.9, ông Lê Công Lý, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, chưa có cơ sở khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đang ở nước ngoài, cụ thể là ở Đức.
Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Lý nói: “Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu. Tuần vừa qua, cán bộ của Tỉnh ủy đã ra nhà riêng ở Hà Nội để thăm hỏi gia đình, đồng thời muốn tìm gặp ông Thanh để hỏi về tình hình điều trị bệnh tuy nhiên vẫn không gặp được ông”.

Tôi đang ở đất nước nào ?


Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Trảm Thanh, còn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì sao?

Ông Trịnh Xuân Thanh bị khai trừ Đảng, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì sao?
QUỐC TOẢN (GDVN) - Những vi phạm liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh chắc chắn phải có tính hệ thống, có sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là đơn vị quản lý... Nhiều ý kiến cho rằng, khi PVC thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển lên các vị trí lãnh đạo là có dấu hiệu bất thường.  Câu hỏi đặt ra là: Việc ông Trịnh Xuân Thanh gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng nhưng vẫn được điều lên làm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương, điều về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang! Vậy trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương tới đâu?
Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương. Ảnh: Báo Công thương.

Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

Tôi biết mình cần dân chủ và cũng rất cần Việt Nam.

Việt Nam, ngôi nhà của chúng ta
Huy Đức - Chế độ sụp đổ hay không là điều tôi không thể nào dự đoán. Nhưng tôi tin là đất nước phải thay đổi. Công lý chắc chắn phải được thực thi nhưng đấy không phải là trả thù, đấu tố. Tôi cần dân chủ nhưng tôi cũng cần Việt Nam. Một Việt Nam cho tất cả mọi tôn giáo, khuynh hướng chính trị.

Tuy hai ngày nay liên tục di chuyển bằng nhiều phương tiện, tôi vẫn đọc được các cmts cho post Mục Đích & Phương Tiện và công nhận là rất nhiều người thay vì tranh luận với những gì tôi viết trong post này lại chủ yếu nhằm tấn công tác giả.

Về tin đồn Trịnh Xuân Thanh đã ra nước ngoài, Bộ CA ?

Bài dưới đây đăng trên báo chính thống. Tôi bổ sung thêm 1 phân tích trên mạng, không rõ đúng sai: Việc trong lúc ông Trọng chỉ đạo Bộ Công an khởi tố và bắt giam ông Trịnh Xuân Thanh, song tỉnh Hậu Giang vẫn cử người ra nhà riêng ông Trịnh Xuân Thanh để tìm ông Thanh là một điều nực cười; cũng như việc Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh, thuộc Bộ Công An, khẳng định rằng “cho tới nay ông Trịnh Xuân Thanh chưa bị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh”, vì cơ quan xuất cảnh “chưa nhận được thông báo về việc cấm xuất nhập cảnh đối với ông Thanh.”. Những cái đó đã cho thấy Bộ Công An đã "án binh bất động" một cách khó hiểu? Điều đó chứng tỏ rằng, trong vấn đề này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực sự bất lực, do không thể điều hành được Bộ Công An và đây cũng chính là mục đích của nhóm người hiện đang đứng đằng sau ông Trịnh Xuân Thanh.
Lãnh đạo bộ Công An lên tiếng về tin đồn Trịnh Xuân Thanh đã ra nước ngoài
Cũng trong ngày hôm nay (10-9), một số thông tin cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh hiện đã xuất cảnh ra nước ngoài. Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Tổng cục An ninh, Bộ Công an) cho hay chưa nắm được thông tin này. Hơn thế, việc ông Thanh có xuất cảnh hay không là thuộc thẩm quyền của Cục An ninh cửa khẩu.
Xuất hiện tin đồn Trịnh Xuân Thanh đã ra nước ngoài: Lãnh đạo bộ Công an lên tiếng
Sau khi vào Hậu Giang công tác, ông Thanh đã không quay trở về nhà trong nhiều ngày nay. Trưa 10-9, sau nhiều lần cố gắng liên lạc, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ được với người nhà của ông Trịnh Xuân Thanh (Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang).