Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

Khối u ác tính của TQ đang sắp cận kề sự diệt vong?

Tôi chỉ mong ở Việt Nam cái loa phường sớm bị diệt vong. Nhưng chắc bố nó còn thì nó sẽ vẫn còn để tiếp tục hành hạ người dân mỗi ngày.
Khối u ác tính của đất nước Trung Quốc đang sắp cận kề sự diệt vong?
Khi nhìn vào thực tiễn của Trung Quốc hiện nay, người ta không thể không thừa nhận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính là khối u ác tính của đất nước này, và khối u ấy đang cận kề sự diệt vong.
Trong giai đoạn biến đổi trọng đại này của lịch sử, tầng lớp lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ cũng đã xuất hiện một vài động thái lớn. Gần đây, giới chức cấp cao đã bỏ phiếu thông qua việc thực thi tuyên thệ trước Hiến pháp mà không đoái hoài gì đến “đảng”, các cơ quan chính phủ còn đề xuất “dũng cảm thừa nhận, tiếp thu sự thật về sự biến chất thoái hóa của đảng”, điều này cho thấy các cơ quan này đang phát đi một số tín hiệu nào đó.

(2) Trong nhà gì đẹp bằng... Sen

Khốn nạn quá, cái loa phường, có cứ kêu suốt ngày nên không thể tập trung làm việc được. Không hiểu đến lúc nào đất nước mình mới dẹp được cái loa phường; chẳng nhẽ phải chờ đến khi chế độ xã hội chủ nghĩa "tươi đẹp" này sụp đổ ư ?
Trong nhà gì đẹp bằng... Sen
“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng...

(1) Trong nhà gì đẹp bằng... Sen

Trong nhà gì đẹp bằng... Sen
“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh ….
Chuyện con Sen - Một ngày nọ, một cô sen [Oshin] xinh xắn hớt hơ hớt hải chạy vào báo với bà chủ : - Bà ơi, chết rồi. Ông về đằng trước mặt mày đỏ gay, la lối um sùm còn quăng bể cái bình sứ ở phòng khách. Ông nói bà dan díu với Anh Tám sún, tài xế bấy lâu nay giờ ông mới biết.

Bí ẩn về tượng đầu người ở đảo Phục Sinh có thân nằm dưới đất

Bí ẩn về tượng đầu người ở đảo Phục Sinh có thân nằm dưới đất
Những bức tượng đầu người ở đảo Phục Sinh (Easter Island) ngoài khơi bờ biển Chile từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới về sự bí ẩn của nó, tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra một bí mật được chôn giấu suốt hàng trăm năm qua: Những bức tượng này còn có cả thân mình nằm bên dưới mặt đất.
Khám phá khiến thế giới sửng sốt: những bức tượng đầu người ở đảo Phục Sinh có thân nằm dưới đất. Bí mật gây sửng sốt thế giới này được khám phá bởi những người thực hiện dự án tượng đảo Phục Sinh, đây là một dự án được thực hiện từ năm 1982 nhằm chăm sóc những bức tượng bí ẩn trên hòn đảo này.

Xã hội hoá - Đừng là tống tiền hoá hay hối lộ hoá!

Xã hội hoá - Đừng là tống tiền hoá hay hối lộ hoá!
Xã hội hoá nguồn tiền bắt đầu từ những chủ trương '' nhà nước và nhân dân cùng làm ''. Chủ trương này ban đầu nhằm cải thiện hệ thống đường sá ở nông thôn. Người dân góp tiền, công sức cùng làm với nhà nước. Ở nhiều nơi người dân thực hiện giám sát chặt chẽ việc thi công. Kết quả chất lượng công trình tương đối tốt. Nhiều ngõ ngách ở làng quê đã được bê tông hoá, sạch sẽ, thuận tiện cho việc sinh hoạt của bà con. Lợi ích thiết thực và trông thấy thấy rõ ràng.
ảnh minh họa
Trong một đất nước còn khó khăn, ngân sách nhà nước hạn hẹp. Việc huy động đóng góp của người dân để cải tạo hạ tầng cơ sở, đường sá là việc bất đắc dĩ. Cho nên chủ trương chỉ dành cho những việc mang lợi ích thực tế.

Khi người Việt chúng ta có thể quen cả với nỗi nhục!

Khi chúng ta có thể quen cả với nỗi nhục!
Những thông tin gần đây về người Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ, Nhật, Đức, phụ nữ Việt nhiều người bị chính phủ Singapore từ chối cho nhập cảnh…làm người Việt trong và ngoài nước xấu hổ, đau lòng và phẫn nộ.
Nhưng thật ra có phải đến bây giờ hình ảnh người VN nói chung mới trở nên xấu xí trong mắt nhiều dân tộc khác? Câu trả lời là không. Hình ảnh người VN, nhờ ơn (...........), nhờ ơn chế độ xã hội chủ nghĩa ngàn vạn lần tươi đẹp hơn các nước tư bản thối nát, đã xấu xí đi từ lâu rồi.

Vì sao có quá nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?

Vì sao có quá nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?
Em muốn tìm được một chỗ làm công ty ổn định thì phải là công ty trong nước nói thẳng là công ty nhà nước. Tuy nhiên, để kiếm được chỗ làm trong công ty nhà nước thì em phải bỏ tiền ra để mua một công việc làm ổn định. Đó là điều em lo ngại hiện tại. Tiến Toàn nói
Các bạn trẻ tại một trung tâm giới thiệu việc làm 
ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây.
Mới đây viện khoa học lao động và xã hội vừa cho công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý 1 của năm 2015. Trong đó ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm đều gia tăng. Điểm đáng chú ý là trong 3 tháng đầu năm, cả nước có đến hơn 1,1 triệu người thất nghiệp. Tính theo trình độ chuyên môn, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nằm ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề, tương ứng là 7,2% và gần 6,9%. Vì đâu mà tỷ lệ thất nghiệp lại quá cao như thế? Đó cũng là chủ đề cho diễn đàn bạn trẻ kỳ này, do Chân Như điều hợp cùng các bạn khách mời, mời quý vị cùng theo dõi sau đây.

Chi tiền tỷ, dân có đọc sách?

Chi tiền tỷ, dân có đọc sách?
Đề án phát triển văn hóa đọc với tiền ngân sách đầu tư 230 tỷ đồng đang được đưa ra lấy ý kiến và nhiều đại biểu cho rằng nó khó thành công nếu không bắt đầu từ những thói quen đọc trong cộng đồng.
“Mục tiêu chung của chúng ta là phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng nhằm hình thành thói quen và phát triển nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh phong trào đọc trong xã hội, xây dựng thế hệ đọc tương lai, chú trọng tầng lớp thanh, thiếu niên”, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VH-TT-DL nói. Đây là mục tiêu được công bố tại hội thảo góp ý dự thảo đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2015 – 2020, định hướng 2030” tổ chức tại Hà Nội hôm qua 28/7.

NHÀ VĂN NHÀ VEO

Đọc bài này mình thấy hóa ra nhiều nhà văn ngây thơ thật; đến cuối năm 1989, đất nước đã trải qua hàng chục năm hỗn loạn và cấp trên đối xử với cấp dưới, kẻ thắng cuộc đối xử với kẻ thua cuộc quá tàn nhẫn, thế mà các bác nhà văn "ai nấy đều đinh ninh nếu đại hội thành công, bầu được Ban chấp hành (BCH) ưa ý thì văn chương nước nhà nhất định sẽ khởi sắc". Cứ thế này thì chắc chắn nhiều người cũng sẽ tưởng "Đại hội Đảng bầu được ban chấp hành ưa ý thì đất nước nhất định sẽ khởi sắc".
NHÀ VĂN NHÀ VEO
Bọ Lập: Kỳ này mình ra Hà Nội gần nửa tháng, ra để giải quyết việc nhà, kỳ thực không nghĩ gì đến Đại hội nhà văn. Từ lâu rồi mình không quan tâm đến các đại hội của các hội, hội nào cũng thế chứ chẳng cứ gì Hội Nhà văn. 
Mình có tên trong bốn năm hội, khi còn trẻ mỏ thì hăng lắm, bây giờ già rồi, và nói thật cũng nản rồi, chẳng muốn dự bất kỳ đại hội nào nữa. Đến dự thì cũng vui, được gặp bạn bè tứ xứ ôm vai hót cổ hỏi han năm điều ba chuyện để biết thêm chút về nhau cũng không phải là dở...

Phạt vợ chồng Lệ Quyên không có căn cứ pháp lý

Thực ra tôi cũng băn khoăn với trường hợp cô ca sĩ này. Con nhỏ đòi đi tè là bất khả kháng; nó lại đòi khi tiếp viên yêu cầu không được ra khỏi chỗ ngồi và hạn chế sử dụng nhà vệ sinh. Hành động cho con đi tè vào túi nôn trong trường hợp khẩn cấp thế này không khác gì trường hợp người ta buộc phải nôn ngay vào túi khi không kịp chạy vào nhà vệ sinh. Mục tiêu để túi nôn trên máy bay là để giữ vệ sinh chung, tức là để sử dụng vào các trường hợp như vậy, chứ không phải duy nhất chỉ để dùng khi nôn. Do vậy, có thể thông cảm và không nên phạt cô ca sĩ này.
Phạt vợ chồng Lệ Quyên không có căn cứ pháp lý
Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang ‘gây rối, dọa bom’?
Bùi Tiến Đạt - Giảng viên Khoa Luật-ĐHQGHN
Tuần Việt Nam - Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp. Vụ việc vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên mỗi người bị phạt 4 triệu đồng vì hành vi cho con “tè” vào túi nôn trên máy bay thoạt nghe có vẻ rất hài hước. Tuy nhiên, vụ việc này có những vấn đề pháp lý khá thú vị, đáng phân tích sâu hơn. Nhất là ngày nay, khi máy bay đã trở thành phương tiện di chuyển ngày càng thông dụng, hiểu rõ luật hàng không sẽ là cần thiết cho mỗi hành khách.

"Các bác càng tính toán giỏi thì dân càng nghèo"

Trong một bài trước, tôi đã bình luận hóa ra các bác xin nghỉ hưu sớm vì như thế có lợi cho cá nhân hơn rất nhiều so với cứ cố đấm ăn xôi tiếp tục "cống hiến" chờ đến tuổi mới chịu nghỉ hưu. Tôi cũng không hiểu chưa đủ tuổi nghỉ hưu và vẫn còn sức khỏe thì điều luật nào của Bộ luật lao động cho phép các bác ấy nghỉ nhưng vẫn được hưởng nguyên mọi quyền lợi như cán bộ đương chức ? Do đó tôi cho rằng "các bác càng tính toán giỏi (cho cá nhân) thì dân càng nghèo" vì ngân sách sẽ phải bỏ thêm tiền để đảm bảo quyền lợi cao cho các bác. Ở các nước khác, khi đi làm, do cống hiến khác nhau nên tiền lương khác nhau; còn đến khi nghỉ hưu, tất cả đều không cống hiến nữa, thì tiền lương hưu hầu như không chênh lệch nhau; do đó để lúc về già được sống sung sướng hơn người khác thì phải làm ra nhiều tiền khi đang làm việc và phải biết tiết kiệm tiền để có nhiều tiền tiêu lúc tuổi già.
Nhiều quan chức xin nghỉ hưu sớm: Bất thường và bình thường
An Nhiên - Trước đây đã có hiện tượng lãnh đạo không đủ tuổi tái cử thì xin nghỉ hưu sớm nhưng không đồng bộ, giờ đây dường như đã có sự tuân thủ chung.

Xin nghỉ hưu sớm một, hai năm để nghỉ ngơi thoải mái, 
giành thời gian cho gia đình. Ảnh minh hoạ
Tín hiệu tốt
Xung quanh hiện tượng nhiều lãnh đạo quận, huyện của Hà Nội một số địa phương khác nộp đơn xin nghỉ hưu sớm, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, hiện tượng này bất thường so với trước đây nhưng không bất thường so với quy định.

"Quan hệ hữu nghị Việt-Trung không bao giờ thay đổi"

Có lẽ ông tướng này đang hy vọng được vào Bộ Chính trị khóa tới. Tôi không tin điều ông nói: “Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng thân thiện và điều đó không bao giờ thay đổi. Nhiều thế hệ đã qua, nhân dân hai nước đã thiết lập và duy trì mối quan hệ, cùng tồn tại, hình thành rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa”. Trong lịch sử 1000 năm qua, Trung Quốc đã 13 lần phát động đại chiến xâm lược Việt Nam và liên tục áp đặt nền văn hóa Trung Quốc cho người Việt Nam. Trong lịch sử 100 năm qua, Trung Quốc đã không dưới 10 lần cướp phá biển đảo, đất liền của Việt Nam. Người Việt Nam có thân thiện với người Trung Quốc hay không, chắc ai cũng biết. Và ai cũng biết nhiều tướng Việt Nam thân thiện với Trung Quốc vì họ được học tập, tập huấn thường xuyên bên đó.
Tướng Vịnh: Quan hệ hữu nghị Việt-Trung không bao giờ thay đổi
Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tối 28/7. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, đã phát biểu nhân ngày lễ trọng đại của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác giữa quân đội hai nước và tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Việt - Trung.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh.
Quan hệ hữu nghị giữa quân đội Việt Nam, Trung Quốc chứng kiến sự phát triển mới, và trở thành một trong những cột trụ quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước, một quan chức cấp cao của quân đội Việt Nam nói.

“Đội quân không tiếng súng” của TQ đang tấn công VN

“Đội quân không tiếng súng” của Trung Quốc đang công khai tấn công Việt Nam
Xuân Quán - Thành phần nòng cốt trong “đội quân không tiếng súng” này gồm có: lực lượng tác chiến trên đất liền với mác “doanh nhân”, lực lượng hải quân trá hình ngư dân và đơn vị chế tạo vũ khí sinh học “hàng độc”. Với một kế hoạch chặt chẽ và kỹ thuật che giấu tài tình, đội quân này đang thầm lặng giết chết người dân Việt Nam, mang về hàng bao tải tiền củng cố cho sức mạnh Trung Quốc. Nhằm đảm bảo tính bảo mật, sách lược dã man này được chia thành những giai đoạn như sau:
Gạo nhựa và sữa độc Trung Quốc
Giai đoạn I: Tận thu
Một trong những sự kiện không thể không nhắc tới là hiện tượng từng đoàn doanh nhân Trung Quốc sang Việt Nam tung tiền mua giá cao, vơ vét hàng nông sản, nhu yếu phẩm từ thủy sản, đường cát, heo, gà, vịt, trứng gà, vịt cũng bị thu mua chất hàng đống.

TQ sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông?

Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông?
Các chuyên gia an ninh của Mỹ và các nước khác hồi gần đây đã bày tỏ quan tâm là không bao lâu nữa Trung Quốc sẽ tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, nơi căng thẳng đang leo thang vì những hoạt động xây đảo nhân tạo qui mô lớn của Bắc Kinh. Thông tín viên đài VOA Li Bao tường thuật
Chiến đấu cơ SU-27 của Trung Quốc bay ngang khu vực Biển Đông.
Trong năm vừa qua Trung Quốc đã ráo riết lấp biển để xây những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, nơi có những vụ tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines.

Mua xấu hổ, nhưng kẻ mua có biết thế nào là xấu hổ ?

Đất nước nghèo, doanh nhân làm giầu chủ yếu là dựa vào mối quan hệ ngầm với giới quan chức đầy quyền lực chứ đâu phải từ tài năng của mình. Do đó họ giầu nhưng thiếu văn hóa là đương nhiên. Và cũng chưa thể hy vọng họ biết xấu hổ khi vung tiền ra tiêu để khoe với thiên hạ. Từ bé, khi còn mặc toàn quần áo vá, tôi đã có quan niệm "làm ra tiền đã khó, nhưng tiêu tiền cho có văn hóa còn khó hơn". Hãy nhìn người giàu ở các nước công nghiệp xem họ tiêu tiền có văn hóa như thế nào. Tôi rất tiếc 50 tỷ bầu Hiển đã biếu không cho câu lạc bộ giầu có nhưng kém văn hóa như MC.
Mua xấu hổ
Tác giả: Xuân Dương - Câu chuyện Chủ tịch ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) bỏ tiền mời đội bóng Man City sang thi đấu với đội tuyển Việt Nam đáng lẽ là một ngày hội bóng đá với người hâm mộ nếu không có những nắm sạn đáng tiếc. Nói “nắm sạn” chứ không phải hạt sạn vì có thể có ai đó cho là một thành công, nhưng cảm nghĩ chung là không ít người hâm mộ thất vọng.
Người hâm mộ đội Man City đốt vé xem trận đấu (ảnh Internet)
Không phải chỉ là người bỏ tiền ra “thuê” mà cả bộ phận có trách nhiệm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tốn công sức, tiền của mua lấy xấu hổ.

Nên chết yểu, chết trẻ hay chết già ?

Bài này nói lên điều mà mình ưa thích: Hãy nhanh chóng quên đi những mất mát, tiếp tục sống với những ham mê mà mình đang có. Nghĩ nhiều đến mất mát chỉ làm mình nhanh chóng già đi mà không thay đổi được điều gì.
Chết yểu, chết trẻ và chết già cái nào khiến bạn mất mát nhiều nhất?
Một đứa bé sơ sinh vừa mới chào đời không được bao lâu liền chết yểu. Một ông già thọ mệnh đã hết và qua đời trong lúc ngủ. Còn có một người đang độ tuổi trung niên đột ngột tử vong. Linh hồn của họ gặp nhau trên đường lên thiên quốc, ba bên kể lể với nhau về nỗi bất hạnh của mình.
Đứa bé nói với ông lão rằng: “Thượng Đế thật là bất công, ông đã sống lâu như thế rồi, còn cháu lại chẳng khác nào chưa từng được sống vậy. Cháu dường như đã mất hết cả cuộc đời này vậy”.

Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?

Sắp đến ngày các máy bay của Việt Nam cũng chịu chung số phận như máy bay Lào. Thật tiếc cho 40 năm đất nước hòa bình mà không biết tận dụng để lớn mạnh, để Trung Quốc nhìn mà bất lực.
Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?
Tại sao “cả đoàn” B-52 bay vào ADIZ đó thì Trung Quốc “không biết”(!) còn máy bay dân sự Lào thì bị chặn lại? Theo trang Air Transport World, ngày 27/7/2015, chuyến bay QV 916 của Hãng hàng không dân dụng Lao Airlines đang trên đường từ sân bay Quốc tế Gimhae, Hàn Quốc, về sân bay Vientiane của Lào, thì bị chặn lại khi nó chuẩn bị bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đã ngang nhiên thiết lập cách đây 3 năm trên vùng biển đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông.
B-52 Mỹ nghênh ngang bay vào ADIZ của Trung Quốc 
thì không quân Trung Quốc không ngăn chặn…?
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chặn một máy bay dân dụng tại vùng cấm bay (ADIZ) mà nước này đơn phương thiết lập trên vùng biển đang tranh chấp ở Hoa Đông từ năm 2012.

Bốn lý do có thể dẫn đến chiến tranh Việt-Trung

Bốn nguyên nhân có thể dẫn đến chiến tranh Việt Nam-Trung Quốc
Trong bài “Trung Quốc có đánh Việt Nam?” đăng kỳ trước, tôi nêu lên bốn lý do chính khiến tôi đi đến kết luận là Trung Quốc sẽ không tấn công Việt Nam bằng các biện pháp quân sự. Xin nói ngay: đó chỉ là một sự suy đoán. Lịch sử, nhất là lịch sử chiến tranh, nhiều lúc đi ra ngoài, có khi ngược hẳn lại, lý trí con người. Vào ngày 7 tháng 7 năm 1937 khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc hay ngày 1 tháng 9 năm 1939 khi Đức tấn công Ba Lan, rất hiếm người xem đó như là những bước khởi sự cho chiến tranh thế giới lần thứ hai.
Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa trong
 một cuộc tập trận ở Biển Đông (Ảnh tư liệu).
Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đặt vấn đề: Nếu Trung Quốc quyết định tấn công Việt Nam thì quyết định ấy đến từ đâu và trong những trường hợp nào? Hay nói cách khác: những nguyên nhân nào có thể làm bùng nổ chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Rất Nghiêm Trọng! Không thể để chìm xuồng!

Như tôi đã bình luận trong một vài bài trước, chuyện này chắc chắn không thể là nhầm lẫn mà là cố ý của ai đó, của cấp nào đó, và với dụng ý nào đó. Do đó dứt khoát không thể để chìm xuồng, cũng không thể đổ lỗi lên anh đánh máy được. Nếu những vụ như thế này không được xử lý đến nơi đến chốn thì chắc chắn bàn tay của thế lực láng giềng đã thực sự che khuất cả bầu trời nước ta.
Rất Nghiêm Trọng! Không thể để chìm xuồng! Không thể để chìm xuồng!
Chu Hảo: Có nhiều sự cố “lỗi tại cậu đánh máy”, nhưng lỗi của “cậu ấy” lần này hơi bị to. Nghiêm trọng hơn và thảm hại hơn! Tôi muốn nói đến khúc nhạc đệm rền vang khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên diễn đàn (để đọc diễn văn khai mạc trong buối giao lưu trực tuyến nhân ngày 27 tháng 7 vừa qua tai Hội trường Bộ Quốc phòng) là giai điệu bài hát Ca ngợi Tổ quốc của Trung Quốc, rất nổi tiếng từ những năm 50 thế kỷ trước, và cũng mới được ông Tập Cận Bình cùng hát với dàn đồng ca.
Đây cũng có thể là lỗi kỹ thuật vô tình, như tôi đã từng được chứng kiến tại Lễ đón tiếp Chủ tịch Trần Đức Lương của Tổng thống Ấn Độ vào năm 2001. Khi chào cờ Việt Nam đáng lẽ phải cử bài Quốc ca của ta theo nhạc điệu hành khúc Tiến quân ca của Văn Cao, thì bộ phận kỹ thuật của bạn cho phát bài Quốc ca của Việt Nam Cộng hòa thời trước 1975 theo nhạc điệu bài Thanh niên hành khúc của Lưu Hữu Phước. Bê bối hết sức! 

Ai dám ăn thanh long và dứa cayenne trồng trên bùn đỏ ?

KD: Mình rất ít khi đưa tin trên Blog, nhưng cái tin này đọc thấy ghê quá, nên muốn đưa để bạn đọc chia sẻ. Không biết có ai dám ăn những loại hoa quả trồng trên đất bùn đỏ này không chứ mình thì đọc đã thấy ghê sợ. Mà sao không thấy nhà khoa học nào lên tiếng, về loài cây trái này trồng trên bùn đỏ, cho dinh dưỡng cơ thể con người, để tiếp thị, quảng cáo cho một cái lợi nữa của bauxit nhỉ? :D
Trồng 300 mét vuông cây thanh long và dứa cayenne trên đất bùn đỏ
Tác giả: Văn Việt - Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết, thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cải tạo đất nền sau khai thác và bùn đỏ của Nhà máy Khai thác luyện bauxit- alumin kết hợp với một số chế phẩm hữu cơ thành nền đất trồng tại Tân Rai-Lâm Đồng”, nhóm các nhà khoa học của các Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Lâm Đồng, Trường Đại học Đà Lạt, Công ty Bauxit Lâm Đồng cùng các chuyên gia trong tỉnh đã trồng thử nghiệm thành công bước đầu cây thanh long và cây dứa cayenne trên 300 mét vuông đất bùn đỏ được trung hòa bằng các vật liệu hữu cơ có tính axit.
Cây thanh long và dứa cayene bám rễ, đâm chồi trên 
đất bùn đỏ được trung hòa ở mỏ bauxit Tân Rai, Bảo Lâm

Bữa ăn cuối và cú ngoặt sau lời chia tay người yêu

Bữa ăn cuối và cú ngoặt bất ngờ sau lời chia tay người yêu
Nhìn anh, cô bạn gái có chút tiếc nuối, ngoại hình thì không phải bàn rồi chỉ tội nghèo quá. Nếu anh là con nhà giàu cô đảm bảo sẽ yêu anh trọn đời trọn kiếp.
Cách đây vài ngày, bạn gái Huy nói lời chia tay. Lý do rất rõ ràng, chia tay vì cảm thấy Huy không phải là bến đỗ lý tưởng cho cô ấy, cụ thể là cô ấy chê Huy nghèo, chê căn nhà tuềnh toàng và chiếc xe Dream cũ rích mà Huy thường đi. Với bạn gái Huy, cô ấy xinh đẹp và sành điệu nên xứng đáng có một anh bạn trai cùng đẳng cấp. Ngày trước, cô ấy luôn nghĩ Huy là công tử nhà giàu vì gương mặt sáng sủa và cách ăn mặc tuy đơn giản nhưng rất có phong thái. Thế nhưng sau 6 tháng quen nhau, khi nhận ra Huy thực sự chỉ nghèo rớt mồng tơi thì cô ấy cũng không thể ở bên anh được nữa.

Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Nghề ăn cắp của người Việt ở Đức

Nghề ăn cắp của người Việt ở Đức
Có lần tôi đi một phiên tòa xử nhanh hai thanh niên Việt Nam ăn trộm trong cửa hàng. Một chàng diện Nike Air Max chói chang Một chàng quần bò Dolce Gabbana rất xước. Cả hai đều mới sang Đức hai tuần trước, đơn xin tị nạn còn chưa nộp. Họ ăn trộm phụ kiện, nước hoa và mỹ phẩm trị giá gần 1000 Euro, trong một cửa hàng mà họ hiển nhiên là những vật thể lạ. 

Người Việt bán thuốc lá lậu tại Đức - NGUỒN: SPIEGEL TV
Xã hội tư bản tân tiến một thế kỷ rưỡi sau Marx đã xóa đi nhiều ranh giới giữa các giai cấp đối kháng, song lại mở rộng khoảng cách giữa các đẳng cấp. Hai thanh niên Nghệ An này chỉ cần đặt một nửa bàn chân vào cửa hàng đó là toàn hộ hệ thống báo động của nó đã đỏ rực. Hình phạt cho mỗi chàng là một cuối tuần quản thúc, tức chiều tối thứ Sáu khăn gói đến Nhà Quản thúc Thanh thiếu niên ở, chiều tối Chủ nhật được về. Đại diện tư pháp cho thanh thiếu niên cằn nhằn rằng thế hơi nặng, phạt lao động công ích là đủ rồi. Công tố viên nhún vai. Thẩm phán thở dài, biết rằng sớm muộn cũng gặp lại họ, nhiều phần sớm hơn phần muộn.

Alan Phan - Những ảo tưởng về TPP

Alan Phan - Những ảo tưởng về TPP
Vừa rồi, khi đài truyền hình Saigon TV ở California phỏng vấn tôi về TPP, tôi tranh luận với ông bạn cũ Lương Đức Hợp, là TPP sẽ chẳng thay đổi gì bộ mặt chính trị và xã hội của Việt Nam chút nào trong thập niên tới. Về kinh tế vĩ mô thì TPP có thể ảnh hưởng nhưng không nhiều; riêng lợi và hại cho Việt Nam cũng chưa chắc đã cân xứng như những lời xưng tụng.
 
Ts Alan Phan
(GNA: Trước hết, ông già Alan xin cám ơn tất cả thân hữu và nhóm BCA tại California đã tham dự và góp công sức khiến Buổi Ra Mắt Sách của Alan Phan thành công trong thân mật. Không thể bắt tay và hàn huyên cùng 162 chiến hữu một lúc, Alan xin mượn diễn đàn này để nói lại chữ Thank You. Dù mới quay lại Quận Cam và chưa tạo dựng nhiều quan hệ, dù buổi trưa hè nóng gay gắt, dù không có “ăn nhậu” hay “phong bì”…, những tấm lòng nồng nhiệt của các bạn là những điểm sáng trong đêm dài của tha hương, nhìn về đất nước.

‘Tấu bài hát Trung Quốc là việc bậy bạ’

Tôi không tin chuyện này là nhầm lẫn mà có sự cố ý. Không thể nào một bài hát "quốc ca thứ hai của Trung Quốc" lâu lắm không ai dùng, không ai nghe lại đột nhiên được moi ra đưa vào chương trình này.
‘Tấu bài hát Trung Quốc là việc bậy bạ’
Thiếu tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh nói việc mở nhạc Trung Quốc trong buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu là việc “bậy bạ và bố láo”. Trả lời BBC tiếng Việt ngày 30/07, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc (1974-1987) mô tả điều ông gọi là "Tôi đã phản ánh cho lãnh đạo chuyện này." “Tôi có xem chương trình đó và tôi thấy việc làm này là bậy bạ.
Nhiều ủy viên Bộ Chính trị có mặt tại sự kiện 
ngày 27/07 ở Bộ Quốc phòng Việt Nam.
“Tôi đã gọi điện thoại để phản ánh cho Chủ tịch Trương Tấn Sang là cái việc ông Trương Tấn sang vừa phát biểu thì lại tấu cái bài của Trung Quốc là thế nào. Ai là chủ đạo cái chuyện tấu cái bài đó? “Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo.

10 hình ảnh khủng khiếp trong trận lũ lịch sử ở Quảng Ninh

10 hình ảnh khủng khiếp trong trận lũ lịch sử ở Quảng Ninh
Trận lũ lớn nhất trong 40 năm qua tại Quảng Ninh đã khiến 14 người thiệt mạng, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 500 tỷ đồng. Theo báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lớn từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 8 giờ sáng nay ngày 28/7, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, mưa rất to ở khu vực TP Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn. Mưa lớn kéo dài liên tục từ 22h đêm ngày 27/7 cho đến nay (hiện nay mưa vẫn rất to), lượng mưa ước tính trên 750mm.
Mưa lớn đã gây ngập lụt nhiều khu dân cư, nhiều tuyến đường giao thông, sạt lở một số công trình thủy lợi…

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Tung hứng đinh nung đỏ của công nhân cầu Long Biên

"Kỹ xảo" tung hứng đinh tán nung đỏ "độc nhất vô nhị" của công nhân sửa cầu Long Biên
Một người liên tục tung những chiếc đinh tán nóng đỏ rực, một người bắt rất nhanh chỉ với chiếc phễu tự chế bằng nhôm. Bấm vào ô trống dưới đây để xem, hoặc xem ở cuối bài này:
Nhóm thợ cầu thuộc Công ty công trình đường sắt - đơn vị đang tu bổ, gia cố cầu Long Biên (Hà Nội) liên tục tung hứng những chiếc đinh tán nóng đỏ

Dự trữ ngoại hối 37 tỉ đô la Mỹ và 10 tấn vàng

Dự trữ này ăn thua gì, chỉ tương đương 2 tháng nhập khẩu.
Dự trữ ngoại hối 37 tỉ đô la Mỹ và 10 tấn vàng
Hải Lý - (TBKTSG Online) - “Dự trữ ngoại hối của chúng ta đến cuối tháng 7-2015 đã đạt 37 tỉ đô la Mỹ. Đây là số dự trữ bằng ngoại tệ, tiền tươi thóc thật, bấm nút một cái là có ngay. Còn nếu tính cả các khoản khác như vàng, tiền gửi của Kho bạc, của các tổ chức tín dụng ở Ngân hàng Nhà nước (không phải bằng tiền đồng)... thì khoảng 40 tỉ đô la Mỹ. Hiện riêng vàng chúng ta có 10 tấn”
Dự trữ ngoại tệ đã tăng mạnh trong các năm gần đây. Ảnh: Thành Hoa
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong một cuộc trao đổi diễn ra ngày hôm qua 28-7-2015 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm ngoái, số liệu quỹ dự trữ ngoại hối được người đứng đầu ngành ngân hàng cập nhật công khai. Đây cũng là lần đầu tiên Thống đốc công bố số lượng vàng mà Việt Nam dự trữ được.

Thấy gì từ đề nghị NHNN cho NSNN vay 30.000 tỷ?

Thấy gì từ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho vay 30.000 tỷ?
Có một điểm mà hẳn Ngân hàng Nhà nước đang canh chặt chẽ là tình huống bật lại của lãi suất... Mối liên hệ trực tiếp là mặt bằng lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực giảm những năm qua và giữ ổn định gần đây có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng lên.     
 MINH ĐỨC - Đầu tuần này, một số thông tin phản ánh về việc Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo vụ chuyên trách xúc tiến đề nghị với Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay 30.000 tỷ đồng. Vài tháng trước, Chính phủ cũng đã có đề nghị các đầu mối liên quan nghiên cứu cơ chế cho ngân sách Nhà nước vay từ nguồn dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên đây mới chỉ là hướng nghiên cứu và chưa hiện thực (có thể trong giai đoạn này).

Bi quan vào kinh tế, người Việt tiết kiệm nhất thế giới

Bi quan vào kinh tế, người Việt tiết kiệm nhất thế giới
86% người tiêu dùng Việt Nam đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của họ trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình. Theo báo cáo mới nhất của công ty thông tin và đo lường toàn cầu Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam đang tiết kiệm ở mức cao nhất toàn cầu tại 73%.
Ảnh minh họa.
86% người tiêu dùng Việt Nam đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của họ trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình bởi vì hầu hết họ nghĩ rằng đất nước đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế tại thời điểm này. Hơn 3 trong số 5 người tiêu dùng Việt Nam đã cắt giảm chi tiêu của họ cho việc mua quần áo mới, sử dụng khí đốt và điện.

Chênh số liệu nhập hàng Việt Nam và Trung Quốc do đâu?

Chênh số liệu nhập hàng Việt Nam và Trung Quốc do đâu?
Ngành thống kê tiếp tục đổ lỗi rằng sự chênh lệch trong số liệu thống kê, đặc biệt là số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc là do khách quan. Chênh lệch số liệu thống kê, do đâu? Ngày 27/7, tại hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật thống kê sửa đổi, ngành thống kê tiếp tục đổ lỗi rằng sự chênh lệch trong số liệu thống kê, đặc biệt là số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, là do… khách quan.

Giao thương hàng hóa qua lại giữa Trung Quốc 
và Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Trong khi đó, nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng ngành thống kê phải có trách nhiệm hơn với con số công bố và cần có giải pháp khắc phục việc chênh lệch số liệu, thay vì đổ lỗi cho khách quan.

Tổ quốc không phải là nơi chỉ một nhóm người sướng...

Tổ quốc không phải là nơi chỉ một nhóm người sướng trên mồ hôi, nước mắt của hàng chục triệu người còn lạI
TTXVA BIÊN TẬP Bản tin của VTV nói về Hy Lạp mà cứ ngỡ như đang nói về Việt Nam. Hôm rồi coi thông tin trên VTV1 nói về vụ vỡ nợ công ở Hy Lạp, cô dẫn chương trình có nói: Hy Lạp đang chảy máu chất xám vì ảnh hưởng từ vụ vỡ nợ công.
Do tình hình kinh tế khó khăn nên đa số người dân Hy Lạp đang cố gắng tìm một môi trường làm việc mới ở nước ngoài, nơi sẽ đem lại cho họ cuộc sống tốt hơn và thu nhập cao hơn. Điều này được dự báo là sẽ gây thêm khó khăn cho Hy Lạp khi mà làn sóng di cư ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám nghiêm trọng, khiến Hy Lạp khó mà gượng dậy được.

Video trai gái tắm tiên ở Tú Lệ - Yên Bái

Video trai gái tắm tiên ở Tú Lệ - Yên Bái

Sự thật đằng sau tục tắm tiên ở Tú Lệ

Sự thật đằng sau tục tắm tiên ở Tú Lệ
Cuối chiều trở về nhà sau một ngày làm đồng vất vả, không chỉ phụ nữ, trẻ em, nhiều người đàn ông lớn tuổi và thanh niên, họ kéo nhau ra suối nước nóng để tắm cùng nhau.nTheo Quốc lộ 32 lên Mù Cang Chải, Tú Lệ là xã sát sườn đèo Khau Phạ thuộc huyện Văn Chấn (Yên Bái), nằm trọn trong lòng thung lũng, Tú Lệ được biết đến với cảnh đẹp của ruộng bậc thang, nổi tiếng cả nước với xôi nếp thơm dẻo của đồng bào dân tộc Thái.
Ruộng bậc thang ở Tú Lệ.Nhưng điểm hấp dẫn nhất tại vùng đất sơn cước này là nét sinh hoạt truyền thống hồn nhiên, độc đáo khi tắm tiên tại suối nước nóng.

Lệ Quyên bị phạt 4 triệu vì "cho con tè vào túi nôn"

Đối với những loại người nổi tiếng và nhiều tiền thế này thì phạt tiền không đủ. Phạt thế chúng nó sẽ vẫn nhơn nhơn không coi văn hóa là gì. Nặng thì phải cho chúng vào trại giam một vài tuần; nhẹ thì phải cho đi lao động công ích vài tuần.
Lệ Quyên bị phạt 4 triệu đồng vì "cho con tè vào túi nôn"
Hai vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên bị phạt mỗi người 4 triệu đồng vì cho con tè vào túi nôn trên máy bay. Hình ảnh Lệ Quyên trên Facebook của hành khách đi cùng đã được che mặt nhưng sau đó cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện ra.
Thanh tra Cục Hàng không VN vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành khách Vũ Lệ Quyên về hành vi "vi phạm trật tự kỷ luật trong tàu bay". Cụ thể, theo Cục Hàng không VN, trên chuyến bay VN 240 từ Sài Gòn ra Hà Nội ngày 16/7, khi máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh xuống Nội Bài, tiếp viên đã phát thông báo "Máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh, quý khách vui lòng trở về chỗ ngồi, dựng thẳng lưng ghế, mở tấm che cửa sổ. Vì an toàn của chuyến bay, quý khách lưu ý không sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng FM cho đến khi quý khách rời khỏi máy bay. Quý khách lưu ý hạn chế sử dụng phòng vệ sinh vào lúc này".

Thế giới rộng mở khi ta buông bỏ cái tôi

Thế giới rộng mở khi ta buông bỏ cái tôi
Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta thường chỉ coi trọng bản thân mình và ngày càng hiếm người thật lòng đặt mình vào hoàn cảnh của những người khác và suy nghĩ cho họ. Khi một người cạnh tranh và đấu đá cho những ham muốn và lợi ích cá nhân, các xung đột sẽ xảy ra không ngừng.
Ảnh: Fotolia
Cổ nhân dạy “thanh thản mang lại may mắn và hòa bình tạo ra giàu có” là rất đúng. Chúng ta chỉ nhận được một điều gì khi chúng ta cho đi, và chỉ thu hoạch sau khi đã lao động chăm chỉ. Khi một cá nhân bỏ qua cái tôi của mình, anh ta sẽ thật sự cảm nhận được cảnh giới tinh thần của “Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn” (sau khi qua rặng liễu tối, sẽ là hoa tươi và một ngôi làng phía trước).

Tấm Hình ở Góc Nhà

Tấm Hình ở Góc Nhà
Trần Mộng Tú -  Một ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô trở về Rôma từ Đại hội Giới Trẻ Thế Giới tại Rio de Janeiro, một sự kiện mà hàng triệu thanh niên tụ tập trên bãi biển Copacabana để tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện, tin tức hàng đầu từ các hãng tin thế tục trên thế giới đăng ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô bên cạnh tiêu đề: "Tôi là ai mà dám phê phán người đồng tính?" Câu nói như một danh ngôn thay cho bài diễn văn dài mấy chục ngàn chữ.
Một tấm hình không lớn lắm, chỉ bằng khổ của một tấm bưu thiếp, lộng trong một cái khung đơn sơ, chẳng có gì đặc biệt, nhưng không hiểu tại sao khi thấy nó, tôi phải đứng lên, bước ra khỏi ghế, tới gần để nhìn cho rõ hơn người trong hình. Tấm hình treo ở góc nhà, nếu bước từ ngoài vào phòng khách thì không thấy được. Tôi cầm ly bia chủ nhà mời đi từ bàn ăn ra sofa ngồi, vô tình ngước nhìn góc tường ở đầu ghế, mắt đập ngay vào tấm hình.

Xây bảo tàng to rỗng ruột để làm gì ?

Xây bảo tàng to rỗng ruột để làm gì ? Dĩ nhiên là để làm giầu cho các quan. Riêng vụ sơn lại Nhà hát lớn có lẽ các quan đã vớ bẫm ngòai dự kiến. Sơn xong lần 1 thì bị dân chửi, càng tốt vì các quan lại có cơ hội sơn lại, lại có tiền ngân sách bổ sung để mua sơn mới, thuê thợ mới và lại có thêm tỷ lệ % đút túi.
Bảo tàng to, nhưng trong ruột có gì?
Lê Thanh Phong - Phải bỏ ra 11.277 tỉ đồng để xây Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trong lúc này có nên hay không, đó là câu hỏi mà tất cả công dân Việt Nam có quyền hỏi và phải được trả lời một cách công khai, sòng phẳng, thuyết phục.

Bảo tàng Hà Nội- kiến trúc quái dị
Khi đề xuất thực hiện bất cứ dự án nào, người ta cũng đưa ra những lý do rất chính đáng, có khi như một đòi hỏi cần thiết đến mức không thể không làm. Đối với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, người ta cho rằng công trình có ý nghĩa về chính trị, tư tưởng, văn hóa – xã hội nhằm lưu giữ và phát huy giá trị di sản lịch sử – văn hóa, phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, học tập, cung cấp kiến thức về lịch sử, di sản văn hóa.

Cứu chuộc phẩm giá - Ôi ông Thượng tướng

Cứu chuộc phẩm giá
Tuấn Khanh - Khác với ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch QH – Thượng Tướng, vẫn hùng hồn kêu gọi người Việt hãy nhẫn nhịn và giao “trách nhiệm đòi Hoàng Sa và Trường Sa cho thế hệ con cháu mai sau”, những ngư dân ít chữ và không chức phận ấy vẫn im lặng ra khơi, như một lời thề xác định phẩm giá của tổ quốc ngay tại làn nước xanh dưới con tàu của mình, bất chấp mọi đe dọa. Những ngư dân ấy, thậm chí đã cứu chuộc linh hồn cho cả những quan chức luôn hô to nhưng không bao giờ dámđặt bàn chân  vào mép biển.
Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Cứ mỗi buổi chiều, người bán bánh mì lại dạo xe quanh nhà tôi. Tiếng rao được thu sẳn vào máy, lặp đi lặp lại một điệp khúc đơn điệu “bánh mì đặc ruột đây”. Thoạt đầu tiếng rao cũng bình thường, nhưng càng nghe càng thấy lạ. Vì sao lại bánh mì đặc ruột? Chuyện một ổ bánh mì hiển nhiên không được rỗng ruột nay bỗng lại trở thành ngôn ngữ tiếp thị chính yếu, cứ nhấn vào tai người nghe.

'Hãy nói Tôi yêu Việt Nam đi!'

'Hãy nói Tôi yêu Việt Nam đi!'
Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng? Người quay clip thì luôn miệng gọi tên “Sterling, hãy nói Xin chào Việt Nam”, “Joe Hart, nói Tôi yêu Việt Nam đi”. Nhân vật được gọi tên thì lạnh lùng bước đi. Nhiều độc giả Việt theo dõi clip chỉ trích họ không tiếc lời. Có người so sánh với một đội bóng khác đến Việt Nam năm ngoái và họ đã thân thiện thế nào, hay các ca sĩ xứ Hàn Quốc ca ngợi Việt Nam thân thiện, mến khách ra sao.

Nhóm nhạc T-ara Hàn Quốc đội nón lá trong một 
buổi biểu diễn tại Việt Nam. Ảnh: VnExpress
Luật bất thành văn
Không biết từ bao giờ đã xuất hiện một luật bất thành văn cho những người nổi tiếng đến Việt Nam, đó là họ phải mặc áo dài, đội nón lá, miệng ngọng nghịu: “Tôi yêu Việt Nam”, hoặc ít nhất cũng phải là “Xin chào Việt Nam”. Những ai từ chối làm điều đó rất dễ bị một đám đông giận dữ “buộc tội” coi thường Việt Nam.

Màu “dịch tả” của cách mạng?

Màu “dịch tả” của cách mạng?
Tác Giả: Nguyễn Văn Tuấn – Blog – 23 July 2015
Chiều nay đọc tin tức và thấy bức hình Nhà hát Lớn Hà Nội làm tôi giật mình. Sau 2 năm trùng tu và tốn 156 tỉ đồng (gần 8 triệu USD) của người dân, và kết quả như thế này: một toà nhà màu vàng choé pha lẫn những cột màu trắng. So với phối cảnh trước đây, toàn cảnh toà nhà toát lên một sự màu mè, cải lương, và chút đồng bóng.  
Nhà Hát Lớn trước và sau khi sơn lại
Tôi không biết phân tích như thế nào, nhưng cảm nhận là cái màu cải lương này thiếu tính sang trọng cổ điển của toà nhà. Người bình thường như tôi còn thấy nó xấu. Chả trách các chuyên gia mĩ thuật chê đó là một sự trùng tu “rất phản cảm, phi thẩm mĩ” và “dốt về thẩm mĩ, chứng tỏ nhà đầu tư trình độ thẩm mĩ rất kém.”

Trung Quốc chặn máy bay Lào vào "vùng ADIZ"

Trung Quốc ngăn chặn máy bay Lào vào "vùng nhận diện phòng không"
Một máy bay của Lao Airlines trên đường từ Hàn Quốc về Vientiane, khi đi qua vùng biển Hoa Đông, đã bị Trung Quốc ngăn chặn, không cho bay qua vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đã thiết lập tại nơi có tranh chấp chủ quyền với Tokyo. Đài RFI dẫn tin từ trang web của tạp chí Air Transport World ngày 27/7 cho biết, chuyến bay QV 916 của Lao Airlines cất cánh lúc 8 giờ sáng ngày ngày 25/7 từ sân bay Quốc tế Gimhae, Hàn Quốc, để quay về sân bay Vientiane của Lào.
Máy bay Airbus A320 của Lao Airlines. 
(Ảnh minh họa. Nguồn: planespotters.net)
Tuy nhiên, sau một tiếng bay, khi chiếc Airbus 320 của Lao Airlines qua vùng biển Hoa Đông, chuẩn bị vào vùng nhận diện phòng không mà Bắc Kinh đã ngang nhiên thiết lập, các kiểm soát viên của Trung Quốc đã không cho máy bay hàng không dân dụng Lào đi vào khu vực này với lý do máy bay không có giấy phép bay qua không phận Trung Quốc. Do vậy, máy bay đã phải quay trở lại sân bay Gimhae.

Tội quá golf ơi!

Tội quá golf ơi!
Tuần qua, dư luận lại một lần sóng gió khi ông Thiều Kim Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực miền Bắc, bị tố cáo bỏ việc đi chơi golf vào giờ hàng chính trong nhiều năm liền một cách có tổ chức và có hệ thống. Tôi thấy dư luận đa phần sôi sục, nhất là trong bối cảnh ngành điện nhiều năm qua liên tục có những bê bối trong sản xuất và làm ăn, đặc biệt trong việc tính toán giá điện và hiệu quả hoạt động.
Sao đưa tin lại xóa đi?
Thông tin nghi án bê bối về giờ làm việc của ông Quỳnh được báo Người Lao Động đăng từ rất sớm. Có lẽ đây cũng là tờ báo “lề phải” hiếm hoi đăng tin này, và cũng đúng như dự báo của nhiều người, bài báo nhanh chóng được gỡ xuống mà không có một lời giải thích nào (cho thỏa đáng) với độc giả. Không chỉ báo Người Lao Động, mà dường như rất nhiều tờ báo khác cũng gỡ bài nhanh xoành xoạch, khiến nhiều dân cư mạng bức xúc, lục lọi, tìm kiếm lại nguyên tin trên các tờ báo không nằm dưới sự quản lý của cơ quan chủ quản nhà nước. Đọc lại nội dung, có người bật cười tặc lưỡi, có người lắc đầu nguầy nguậy. Trông có vẻ biểu lộ cảm xúc khác nhau, nhưng thật sự họ cũng buồn bã, xót xa như nhau.

Trung Quốc đứt neo

Trung Quốc đứt neo
Nguyễn-Xuân Nghĩa - Sau khi thấy thị trường địa ốc bị xì thì họ lại bơm tiền vào thị trường cổ phiếu với kết quả là bóng lại bể làm thị trường mất gần bốn ngàn tỷ đô la. Nhà nước Bắc Kinh lại bít lỗ hà thì ra lỗ hổng. Là chuyện Thứ Hai 27 vừa qua khi bàn tay thô bạo của nhà nước bị bàn tay vô hình của thị trường bẻ thêm một ngón. Còn chủ trương cải cách để áp dụng quy luật thị trường như thế hệ Tập-Lý đã hứa hẹn trở thành một khẩu hiệu lạc lõngĐâm ra thị trường lại trở thành đấu trường và trong những tháng sắp tới, chúng ta sẽ còn theo dõi trận đấu ngoạn mục này. Nếu người Hà Nội có ngủ quên mà vẫn coi mô hình Trung Quốc là mẫu mực thì sẽ còn bẽ bàng dài dài...
Khi con tàu của Tàu bị nứt - Rốt cuộc thì niềm hy vọng chỉ tồn tại được hai tuần. Hôm Thứ Hai 27, chỉ số Phức Hợp Thượng Hải (Shanghai Composite Index, ký hiệu SHCOMP) lại mất gần 8.5%, một mức sụt giá trong ngày chưa từng thấy từ lần tuột giá trước vào ngày 27 Tháng Hai năm 2007. Các chỉ số của thị trường Thẩm Quyến và ChiNext cũng lao dốc tương tự. Biến động này chạy theo ánh mặt trời, làm các thị trường Âu Châu rồi Hoa Kỳ đều tơi tả.

Người Việt xấu xí – Vì sao nên nỗi?

Người Việt xấu xí – Vì sao nên nỗi?
Trong những ngày qua, thông tin về hình ảnh người Việt xấu xí xuất hiện dày đặc. Không chỉ truyền thông trong nước mà báo chí nước ngoài cũng đã đăng tải. Lệ Quyên, một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam là tâm điểm chỉ trích khi cho con trai mình đi tiểu vào túi dành cho hành khách say máy bay trên một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines. Nữ ca sĩ đi trên máy bay Airbus A350-900 mới chỉ vừa được đưa vào khai thác tuyến Hà Nội – Sài Gòn.
Một hành khách cùng chuyến bay đã chụp ảnh và chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình, và bức ảnh đã lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, dẫn tới nhiều lời chỉ trích cũng như không ít sự cảm thông.

Nhạc Trung Quốc đã vào Bộ Quốc phòng Việt Nam?

Nhạc Trung Quốc đã vào Bộ Quốc phòng Việt Nam?
Khánh An-VOA Hôm 27/7, trong một chương trình nghệ thuật quy tụ các quan chức đứng đầu nhà nước Việt Nam có tên “Khát vọng đoàn tụ”, diễn ra tại Bộ Quốc Phòng, được trực tiếp truyền hình trong nước như một cách giới thiệu sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sau một thời gian vắng bóng, ngay khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn khai mạc thì một đoạn nhạc được phát lên. Đoạn nhạc này ngay sau đó được người dân Việt Nam phát hiện là bài hát “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được nhiều người xem là “quốc ca thứ hai” của Trung Quốc.
Ở phút thứ 4'16" đến 4'30" khúc nhạc được vang lên khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên bục phát biểu trong chương trình 'Khát vọng đoàn tụ' tối 27/7 tại Hà Nội. VOA của đài VOA phỏng vấn ông Phan Tất Thành, một cựu chiến binh đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc, cũng là người đầu tiên phát hiện ra “sự cố” này.

Con tôm Việt ‘ngậm’ đinh, cõng nước đá?

Con tôm Việt ‘ngậm’ đinh, cõng nước đá?
Mới đây trên diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã kể lại câu chuyện sau khi ký Hiệp định với 5 nước Liên minh Kinh tế Á – Âu, họ đã hài hước nói rằng: “Khi nhập khẩu tôm đông lạnh của các bạn, chúng tôi chỉ nhập tôm, chứ không muốn nhập nước đá, vì chúng tôi thừa nước đá rồi”“Họ nói rất đau”- ông Bùi Quang Vinh nói sau khi kể câu chuyện này trước Quốc hội.

Nếu không giữ uy tín, thủy sản Việt Nam sẽ ngày càng gặp khó trên thị trường
TS Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN)-Nhật Bản, đã kể về câu chuyện con tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang Nhật Bản để nói về ý thức của doanh nghiệp đối với sản phẩm của mình khi đưa ra nước ngoài.

Thứ Ba, 28 tháng 7, 2015

Bộ Tài Chính đề nghị vay NHNN 30.000 tỷ đồng

Các bạn nghĩ đây có phải là công khai in tiền để chi tiêu không ?
Vì sao Bộ Tài Chính lại phải đề nghị vay NHNN 30.000 tỷ đồng?
Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ huy động vốn cho năm 2015 và triển khai nhiệm vụ xây dựng dự toán ngân sách năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng đã giao một số nhiệm vụ cho các vụ ngành liên quan. Trong đó, đáng chú ý là đề nghị Ngân hàng nhà nước tạm ứng hoặc cho ngân sách Nhà nước vay khoảng 30 nghìn tỷ đồng, trình cấp có thẩm quyền cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm cho đầu tư phát triển và đảo nợ...
Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) ông Nguyễn Đức Độ cho rằng, Ngân sách nhà nước năm 2015 được dự toán với mức thu là 911,1 nghìn tỷ đồng, trong khi mức chi là 1147,1 nghìn tỷ đồng. Mức chênh lệch thu - chi được bù đắp thông qua vay nợ, trong đó có kênh phát hành trái phiếu Chính phủ.

Sớm đưa nước ta thành nước CN theo hướng hiện đại

Tôi chỉ nhìn lướt qua bài này, không cần đọc vì toàn những khẩu hiệu kêu gọi cũ rích, vừa lạc hậu, vừa chẳng ai muốn làm theo. Bạn nào cần ôn thi chính trị thì nên đọc. Đưa bài này vì dù sao tôi cũng có chút tình cảm với bác Sang; bác không coi khinh các giới khoa học, giới văn hóa như các sếp khác.
Tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
Bài viết của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, 
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sức mạnh của đất nước ngày càng được nâng lên.
I. Ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự phát triển của đất nước ta. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới thể hiện ở việc chuyển đổi nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Sự thực ở Crimea khiến phương Tây bẽ bàng

Sự thực ở Crimea khiến phương Tây bẽ bàng
(VnMedia) - Một phái đoàn nghị sĩ Pháp đã có chuyến thăm đến bán đảoCrimea xinh đẹp mới được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái. Sau chuyến thăm này, các nghị sĩ Pháp đã công bố một sự thực khiến phương Tây không khỏi cảm thấy bối rối, khó xử.
Nghị sĩ Thierry Mariani (ở giữa)
Người dân Crimea “dường như hạnh phúc khi được trở về Nga”, một nghị sĩ Pháp cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moscow ngày hôm qua (25/7) sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày đến bán đảo ở Biển Đen. Phái đoàn Pháp xác nhận Crimeađang là một khu vực rất yên bình. Phái đoàn nghị sĩ Pháp đã có chuyến công du đến Crimea trong hai ngày 23 và 24/7.

Điển tích "mọc sừng" và "cắm sừng" từ đâu mà có?

Điển tích "mọc sừng" và "cắm sừng" từ đâu mà có?
Rất nhiều người dân Việt Nam dùng từ “mọc sừng” hay “cắm sừng” để chỉ người chồng/vợ bị người bạn đời của mình phản bội, ngoại tình. Thế nhưng từ “mọc sừng” bắt nguồn từ đâu và nguyên nghĩa là gì không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa.
Xuất hiện từ thời Pháp thuộc
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội cho rằng, từ “mọc sừng” xuất hiện ở Việt Nam từ thời Pháp thuộc, được dịch từ tiếng Pháp là Cocu. Đối với Người Pháp, khi chế giễu người đàn ông “mọc sừng” (bị cắm sừng) người ta thường dùng từ “Cocu hay Coucou”. Theo truyền thuyết Âu châu từ xa xưa, chữ “cocu hay cocou” xuất phát từ tiếng Pháp, chỉ con chim coucou, một giống chim không biết làm tổ, chuyên đi đẻ nhờ vào tổ chim khác. Chuyện con coucou đi đẻ ở một ổ khác được người ta hiểu theo cách giống như một người đàn ông bị vợ phản bội, đi quan hệ với một người đàn ông khác. Nghĩa là không phải người ta đến cướp vợ/chồng mà đó là hành động tự nguyện.