Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2015

Câu hỏi Việt Nam phải giải ngay bây giờ

Mình không thích bài này của bác Nhị, không có gì mới, toàn khẩu hiệu chung chung.
Câu hỏi Việt Nam phải giải ngay bây giờ
Tác giả: Nguyễn Minh Nhị (Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang)
Sắp tới nếu Việt Nam tham gia TPP thì gần như tham gia vào tất cả các sân chơi, có doanh nghiệp, có ngành, địa phương nào hình dung được mình sẽ làm gì chưa? Câu hỏi này cần được giải ngay từ bây giờ.
Theo dõi chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 06 – 10/7, và đọc bài trả lời phỏng vấn của ông Hoàng Bình Quân trên báo Nhân dân điện tử ngày 13/7/2015, tôi cảm giác toại nguyện về “chuyến đi lịch sử” của TBT, và nhận thấy bước đi của hai quốc gia “cựu thù” sau 20 năm bình thường hóa quan hệ rất nhịp nhàng, vừa phải và vững chắc. Điều đó được thể hiện trong cuộc hội đàm lịch sử 11 giờ 10 ngày 7/7/2016 (giờ Washington).

Cái đầu điên bắt chân tay bộ hạ phải điên theo

Thật là điên rồ. Cái đầu điên bắt chân tay bộ hạ phải điên theo. Cấp trên cho tiền, ban quyền nên nói gì, bảo gì cấp dưới cũng vui vẻ nghe, cũng bất chấp tất cả để làm theo. Lại nhớ trong bài này, mình có viết: "Sếp bảo "Nước ngược dòng cũng chảy", Dương vội vàng "Quả thế không sai", Sếp phán "Dài", Dương vội thưa "Không ngắn".... Gì cũng làm, gì cũng viết, Chỉ cần được sếp quyết một câu...". Xem thêm bài viết đã gỡ xuống nay đăng lại: (2) Đại đại bồi bút trong kinh tế: TS Lê Thẩm Dương". Lại nhớ ở Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội, khi nghe gọi "bác Chủ tịch", bác Thắng, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội VN, bảo: "Gọi ai thì phải nói rõ ra, giờ đứa nào mà chả là Chủ tịch".
Thứ trưởng Giáo dục: 'Chủ tịch ở lớp tiểu học đã có từ nhiều năm'
Theo mô hình trường học mới (VNEN), quản lý lớp học là Hội đồng tự quản học sinh bao gồm có một Chủ tịch, hai phó Chủ tịch và các ban tham gia hội đồng. Mô hình này đã được triển khai ở Việt Nam từ 5 năm nay. Lớp tiểu học có thể bầu chủ tịch Hội đồng tự quản thay cho lớp trưởng

Lớp học theo mô hình VNEN của Trưởng tiểu học 
Đa Thành (Đà Lạt, Lâm Đồng). Ảnh: Hoàng Thùy.
Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Điều lệ trường Tiểu học, có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh quy định các lớp tiểu học có thể lập Hội đồng tự quản với các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch do học sinh bầu hoặc giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên.

Trung Quốc có thể đánh bại giảm phát không?

Trung Quốc có thể đánh bại giảm phát không?
Trong thời điểm nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và nợ doanh nghiệp lên đến mức khổng lồ, một vòng xoáy giảm phát sẽ là ác mộng tồi tệ nhất của Trung Quốc. Và nguy cơ điều này sẽ xảy ra ngày càng gia tăng. Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã ở mức âm trong 39 tháng liên tục kể từ tháng 2/2012. Mức tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang dần sụt giảm từ 6,5% vào tháng 7/2011 xuống còn 1,2% vào tháng 5 này. Nếu các kinh nghiệm quá khứ là chỉ dấu cho tương lai, thì chỉ số CPI sẽ ở mức âm trong tương lai gần.
Trong đợt giảm phát kéo dài từ năm 1998 đến năm 2002 ở Trung Quốc, việc giá cả liên tục giảm là kết quả của việc thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa được khởi động vào năm 1993, cộng với vấn đề các doanh nghiệp thất bại thiếu phương thức ra khỏi thị trường. Sau khi lên đỉnh 24% trong năm 1994, lạm phát bắt đầu giảm trong năm 1995. Nhưng tăng trưởng GDP cũng sớm sụt giảm nhanh chóng.

LHQ trả lời yêu cầu mượn bản đồ gốc của Campuchia

LHQ trả lời yêu cầu mượn bản đồ gốc của Campuchia
LHQ đã trả lời yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen về việc mượn một bản đồ từ trước thời Khmer Đỏ mà ông hy vọng sẽ giúp giải quyết các tranh chấp biên giới với Việt Nam. Bà Eri Kaneko, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, nói với đài VOA Khmer qua điện thoại từ New York: “Chúng tôi đã cung cấp cho Campuchia thông tin có liên quan mà chúng tôi có thể tìm thấy và chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các tài liệu quan trọng mà chính phủ Campuchia yêu cầu”.

Một quan chức đang chỉ ra các khu vực xảy ra xung đột tại biên giới Campuchia - Việt Nam trong một cuộc họp báo về bản đồ chính thức được sử dụng cho việc công bố đường biên giới tại Hội đồng Bộ trưởng ngày 02/7/2015.

Văn học VN lẹt đẹt như bây giờ không có gì lạ

Nhà thơ Việt Phương: Văn học Việt Nam lẹt đẹt như bây giờ cũng không có gì lạ
53 năm làm Thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, một số năm trong khoảng thời gian đó ông đồng thời còn làm Thư ký cho Tổng Bí thư (TBT) Lê Duẩn (tổng thời gian làm Thư ký cho Tổng Bí thư Lê Duẩn là 10 năm), nhưng Việt Phương cũng rất nổi tiếng với tập thơ “Cửa mở” - một tập thơ từng một thời bị cho là “phá phách” chế độ.
Nổi tiếng là người thẳng thắn, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Chuyên đề An ninh thế giới Giữa tháng - Cuối tháng, nhà thơ Việt Phương đã không ngần ngại chia sẻ về những sóng gió mà “Cửa mở” đã gây ra cho ông cách đây 45 năm, cũng như những suy nghĩ về vận mệnh của nền văn học nước nhà trong bối cảnh Đại hội Hội Nhà văn lần thứ IX vừa diễn ra.

Suy thoái kinh tế TQ ảnh hưởng thế nào đến VN ?

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam
Kinh tế Việt Nam lâu nay lệ thuộc lớn vào Trung Quốc. Nay tình hình tài chính không mấy sáng sủa tại Hoa Lục với thị trường chứng khoán đỏ sàn và tăng trưởng chậm lại đang có những tác động thế nào đối với Việt Nam?
Quan ngại thêm thâm thủng
Hãng tin Bloomberg vào ngày 13 tháng 7 vừa qua đưa ra nhận định tình trạng kinh tế chậm lại của Trung Quốc như hiện nay có thể làm tăng thêm thâm thủng thương mại của Việt Nam.

“Tại sao, tại sao cha mẹ không phải là triệu phú?”

Hóa ra sinh con, nuôi con, dạy con đến tuổi trưởng thành, tốt nghiệp đại học... thời nay cũng rẻ mạt thật, tất cả chỉ có 1 tỷ đồng. Tính thế thì con cái không coi cha mẹ là gì cũng phải. Sao không tính nốt xem cha mẹ sẽ để lại những gì để con được hưởng thừa kế, để hy vọng chúng thương cha mẹ ? Xã hội thời nay chỉ có tiền, tiền, và tiền.
“Tại sao, tại sao cha mẹ không phải là triệu phú?”
Một người con trai oán trách cha mình rằng tại sao ông không phải là triệu phú, người cha đã đưa cho anh một tờ hóa đơn…..có người xem xong liền rơi lệ, cũng có người trầm lặng suy tư! Rất nhiều người có thể luôn nghĩ rằng tại sao mình không phải là triệu phú, tại sao ba mẹ của mình lại không giàu có như người ta, nhưng có ai đã từng nghĩ rằng:

Cha mẹ nuôi dưỡng một đứa con từ lúc còn là một đứa bé cho đến khi trưởng thành phải tiêu tốn hết bao nhiêu tiền? Nếu xem qua những thống kê sơ bộ dưới đây, có lẽ bạn sẽ nghĩ khác đi….

Philippines đang tự bắn vào chân mình ?

Philippines rút lại lời tố giác Trung Quốc
Trong một động thái gây bất ngờ, Tổng thống Philippines nói nước ông đã sai khi tố giác Trung Quốc cắm cọc bê tông trên bãi cạn Scarborough. Manila gần như quay ngoắt 180 độ khi Tổng thống Benigno Aquino nói rằng cáo buộc khi trước của Philippines là sai, "các cột bê tông đã có ở [trên bãi cạn] từ lâu chứ không phải là điều mới".
Bằng chứng về các 'cọc bê tông của 
Trung Quốc' mà Philippines đưa ra hồi tháng Chín
“Chúng ta không có lý do gì để quan ngại hơn về chúng." Phát biểu mới nhất này, đưa ra hôm thứ Tư 23/10, đã gây ra đồn đoán về chiến thuật mới của Philippines tại Biển Đông, nhất là khi mà mấy tháng trước Manila còn đối đầu khá căng thẳng với Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền.

Buồn về trách nhiệm xã hội của DN Việt Nam

Nỗi buồn về trách nhiệm xã hội của DN Việt Nam qua việc xe xúc cán người dân
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chỉ vì lợi ích của mình mà bất chấp đạo đức, cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Hình ảnh người dân bị chèn dưới chiếc xe xúc được truyền ngày 10/7/2015 đã nói lên tất cả.
Trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp (DN) có sứ mệnh là sử dụng các nguồn lực xã hội để tổ chức sản xuất hàng hoá, cung ứng dịch vụ phục vụ cho xã hội, tạo ra sự phát triển. Vai trò của DN là rất quan trọng, tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế. Chính phủ cần tạo điều kiện để kinh tế thị trường phát triển, để DN được tiếp cận đầy đủ, công bằng, minh bạch với các nguồn lực của xã hội. Vì thế, DN không chỉ tồn tại vì lợi nhuận của chính mình mà phải vì sự phát triển chung của xã hội, gồm các bên liên quan như người lao động, các đối tác, khách hàng, chính quyền…

Đừng làm bẩn thềm Huyền Vũ


Trường hợp ông Tập hôm trước mình đã bình luận đúng là một trò hề, còn có 2 tháng nữa là đến tuổi về hưu lại bày đặt ra chuyện viết đơn xin từ chức. Không những thế, viết xong lại có đơn xin rút đơn. Liêm sỉ ở đâu ? Hay là ông này cũng bị tâm thần như lãnh đạo Bộ Giáo dục. Xem thêm: Phải chăng lãnh đạo Bộ Giáo dục bị tâm thần? Mong thế hệ trẻ đừng theo học bác Tập, trước khi làm gì phải cân nhắc kỹ, đã quyết là nhất định làm, không hối hận, không trở lui, kiên trì nhất định sẽ thành công.
Đừng làm bẩn thềm Huyền Vũ 
Đào Tuấn - 
 Liêm sỉ – một phẩm hạnh của người làm quan. Liêm sỉ là tự biết lượng sức mình, tự biết xấu hổ nếu mình không làm được. Liêm sỉ dường như cũng là việc đừng làm trò hề. Bởi rõ ràng, ngay trong những lá đơn từ chức thời sự, không phải lá đơn nào cũng là vì liêm sỉ, nếu như không nói là ngược lại.
Tuần trước, trong một phiên họp của Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Bí thư TP.Hải Dương Phạm Thế Tập bất ngờ công bố đơn xin từ chức và nghỉ công tác ngay trong ngày. Rất quyết đoán. Rất quyết liệt. Rất… dũng thoái.

Những món đặc sản đểu ở nhà hàng

Những món đặc sản đểu ở nhà hàng
Nhóm phóng viên RFA tường trình từ Việt Nam
Đến xứ Bắc, từ Thanh Hóa đến tận Hà Nội, Lào Cai, Mống Cái, Hà Giang, Điện Biên… dường như đi đâu cũng bắt gặp những nhà hàng có gắn biển quảng cáo về đặc sản rừng, đặc sản biển, trong đó có thịt nai, thịt nhím, mèo rừng, chồn, hoẵng, lợn rừng, gà rừng… Và bước vào bất kì nhà hàng nào cũng đều có thực đơn để tên các món này.
Quảng cáo quán bán thịt rừng trên đường Trường Sơn
Nhưng thực khách sau khi ăn xong nếu rành về ẩm thực thì sẽ rất thất vọng, nếu không rành về ẩm thực thì sẽ nhầm lẫn rằng mình vừa thưởng thức món đặc sản rừng mặc dù nó chẳng ngon lành gì, chỉ toàn mùi gia vị. Nhưng ở cả hai trạng thái đều bị lừa bởi món đặc sản vừa dùng là đặc sản đểu!

Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

Thảm án Bình Phước, báo mạng và... bão mạng

Thảm án Bình Phước, báo mạng và... bão mạng
Mạng xã hội có đủ loại thông tin, xấu tốt đủ cả, thật có, giả có, ngớ ngẩn vô tình cũng có. Người đọc mạng phải thật tỉnh táo. Tát nước theo mưa không phải là một cách hành xử văn minh.
Án mạng, báo mạng, bão mạng, Hiệu Minh, bác sĩ, hoa hậu, chuyên nghiệp, đạo đức
           Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ thảm sát tại
 Bình Phước. Ảnh: Phước Hiệp/ Thanh Niên
LTS: Khi những tin tức nhiều người quan tâm được lan truyền trên MXH, đăng tải trên báo chí, thì việc xác định ranh giới, chuẩn mực để thông tin cung cấp chính xác, tường minh luôn là yêu cầu sống còn. Xung quanh vấn đề này, VietNamNet nhận được bài viết của tác giả Hiệu Minh, mà chính chúng tôi cũng coi như một “sự nhắc nhở” để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện tờ báo.

Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!

Buồn cười thì cũng phải tuân theo. Việt Nam là một xã hội lộn ngược, nghịch đảo so với tiến bộ của xã hội loài người, thì mọi chuyện đều có thể xảy ra và mọi người dân sẽ đều ngoan ngoãn thực hiện. Cứ nhìn xem, bây giờ xã hội Việt Nam có cái gì xứng với thế giới văn minh ?
Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá! 
Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch thì giống… UBND chứ không phải là lớp học. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Điều lệ trường tiểu học thay thế điều lệ ban hành năm 2010. Chung quanh vấn đề này, chiều 16-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng dự thảo quy định một lớp có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh (theo hướng mô hình trường tiểu học mới – VNEN) là câu chuyện hơi buồn cười.

Động thái lạ của Hun Sen về biên giới VN-Campuchia

Động thái lạ của ông Hun Sen trong vấn đề biên giới Việt Nam-Campuchia
(GDVN) - Tuy nhiên nó sẽ là con dao hai lưỡi nếu sử dụng vấn đề biên giới lãnh thổ để gây chú ý, tìm kiếm sự ủng hộ từ dư luận Campuchia. Sẽ nguy hiểm..The Cambodia Daily ngày 17/7 đưa tin, hôm qua 16/7 Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng một số cột mốc biên giới đã phân định trên tuyến biên giới chung với Việt Nam "có thể đã bị đặt sai vị trí bên trên phần đất Campuchia" và Phnom Penh có thể sẽ xem xét lại và yêu cầu điều chỉnh.
Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.
Đây là diễn biến mới nhất xung quanh căng thẳng trên biên giới Việt Nam - Campuchia do phe đối lập CNRP kích động một chiến dịch xâm phạm biên giới Việt Nam kể từ tháng 6 vừa qua, đồng thời gây áp lực lên chính quyền Campuchia đòi "đàm phán lại" - PV.

Trương Cao Lệ sẽ nói về trục Mỹ-Việt-Trung và giới hạn?

"Những năm 1950 – 1960, Việt Nam và Trung Quốc bắt tay chống Mỹ. Trong những năm 1970 - 1980 Trung Quốc đứng về phía Hoa Kỳ chống Việt Nam. Bây giờ “thủy triều thời cuộc” đã đẩy Hoa Kỳ và Việt Nam xích lại gần nhau khi cả hai cùng đôi mặt với một Trung Quốc (bành trướng) đang lên". Đúng là bạn, thù không bao giờ là vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu. Bao giờ sẽ đến thế giới đại đồng như các bậc vô sản thái hoàng đã phán ?
Ông Trương Cao Lệ thăm Việt Nam sẽ nói về trục Mỹ-Việt-Trung và giới hạn?
Liêu Vọng, một tạp chí của Tân Hoa Xã dẫn nguồn tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 16/7 cho hay, chuyến thăm Việt Nam 3 ngày bắt đầu từ Thứ Năm 16/7 của ông Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể là hoạt động dọn đường cho ông Tập Cận Bình công du Việt Nam trong năm nay. “Rất có thể Trương Cao Lệ sẽ bày tỏ quan tâm đặc biệt hoặc thể hiện giới hạn lợi ích của phía Trung Quốc”, Khang Lâm bình luận.
Ông Trương Cao Lệ, ảnh: CNN.
Ông Tập Cận Bình và Obama có thể cùng thăm Việt Nam năm nay
Có nguồn tin nói rằng chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Tổng bí thư – Chủ tịch nước của ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Thông thường người đi tiền trạm cho ông Bình mỗi lần xuất ngoại sẽ là Ngoại trưởng Vương Nghị hoặc Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì.

Diêm Vương đối thoại cùng kẻ nghèo

Đọc truyện này mình nghĩ Diêm vương cũng là kẻ lừa đảo, cũng giống như bọn quan lại thời nay đang ra sức lừa bịp những người khốn khổ, những người cả đời không được đi học và không có bất kỳ cơ hội nào để cải thiện cuộc sống.
Diêm Vương đối thoại cùng kẻ nghèo
Tận mắt thấy người chạy nạn ngày một nhiều trên sa mạc mênh mông, Vương Lão Lục cũng vác trên lưng tất cả tài sản của mình là một túi khoai lang, gia nhập vào dòng người chạy nạn. Đi đến nửa đường, lão Lục gặp hai cha con đang đói lả, trên lưng người cha cũng cõng một cái túi rất nặng.
kiếp sống, kẻ nghèo, diêm vương, Bài chọn lọc,
                                                                  (Ảnh minh họa)
Người này thấy lão Lục cõng nhiều khoai lang trên lưng như vậy, liền hỏi xin lão một củ cho con ăn nhưng lão Lục không chịu. Người này bèn nói: “Vậy ông bán cho tôi được không?”, vừa nói vừa đẩy toàn bộ túi bạc trên lưng mình xuống đất. Lão Lục nhìn không chớp mắt vì cả đời ông ta nằm mơ cũng chưa bao giờ thấy nhiều bạc như vậy.

'Bước vào thế giới của nhau' - vẻ đẹp của sự giản dị

'Bước vào thế giới của nhau' - vẻ đẹp của sự giản dị
Mỗi tấm ảnh trong sách "Bước vào thế giới của nhau" nối tiếp tựa hồ đoàn tàu đưa người đọc khám phá con người, góc phố, cuộc sống đời thường Hà Nội. Tên sách: Bước vào thế giới của nhau. Tác giả: Nhóm Humans of Hanoi. Nhà xuất bản Thế Giới, phát hành tháng 5/2015

Sách "Humans of Hanoi".
Bước vào thế giới của nhau giống như một bản giao hưởng ba chương bằng hình ảnh: Yêu, Sống và Mơ. Nó cũng giống một con tàu được tạo nên từ những khuôn hình, sắc màu, ánh sáng, từ chân dung, nét cười, đôi mắt, từ bàn tay và đôi chân… Để rồi, chuyến tàu lại tiếp tục dạo quanh những tâm tình, đi vào từng ngóc ngách của thành phố một cách lặng lẽ và giản dị.

Bước vào thế giới của nhau - Điểm 10 toàn vẹn

Bước vào thế giới của nhau [Humans of Hà Nội] - Điểm 10 cho sự toàn vẹn
Bước vào thế giới của nhau (Through the Windows of Life) là cuốn sách Việt Nam đầu tiên khiến tôi khóc hoài không dừng được suốt từ lúc chạm tay vào bìa sách cho đến khi buông nó xuống mặt bàn sau khi đã đọc xong trọn vẹn không sót đi một chữ và không lỡ mất một hình nào. Cuốn sách là sản phẩm của Humans of Hà Nội – fanpage được truyền cảm hứng từ Humans of New York, nơi những câu chuyện của biết bao con người được lắng nghe và chia sẻ.
Tôi sẽ dành tặng cuốn sách điểm 10 trọn vẹn bởi tất cả những gì tuyệt vời nhất nó đã làm được, từ việc cho bạn đọc thấy được nỗ lực của toàn bộ thành viên nhóm Humans of Hà Nội trong việc lan tỏa những điều ý nghĩa, dễ thương cho cuộc sống này, cho đến những bài học tâm hồn sâu sắc được truyền tải qua từng câu chuyện giản đơn mà thấm đẫm sự chân thành.

FUV: Một tia sáng loé lên

Một tia sáng loé lên
Thời gian qua, tin đồn râm ran là sẽ có một đại học Mĩ ra đời ở VN, và có gốc từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright. Bây giờ, qua chuyến đi của bác tổng Trọng thì chúng ta biết rằng Fulbright University Vietnam (hay FUV) sẽ thành sự thật (1). Có thể xem đó là một tia sáng loé lên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Sự ra đời chính thức của FUV cũng có thể xem là một chỉ dấu cho sự thay đổi tầm nhìn về Mĩ (?)
Trong 20 năm qua, trong khi các nước khác, đặc biệt là Úc và Pháp, mở trường đại học ở VN, thì Mĩ dường như chỉ ... đứng nhìn. Úc có lẽ là nước đến giúp VN sớm nhất trong giáo dục. Qua những nỗ lực cá nhân phía Úc và VN, trường RMIT đã được hình thành ở Sài Gòn, và nay có một cơ sở khang trang, thậm chí còn khang trang hơn cả RMIT bên Úc. Nhưng RMIT là trường loại II bên Úc, chứ không thuộc hạng "elite". Các trường lớn và danh tiếng thuộc nhóm G8 của Úc chưa dám thiết lập chi nhánh ở VN.

Xong trụ sở đồ sộ, Nghệ An sẽ xây cao ốc hành chính

Xong trụ sở đồ sộ, Nghệ An tính xây cao ốc hành chính
- Sau khi hoàn thiện dự án xây trụ sở UBND tỉnh cao 11 tầng, Nghệ An đang lên kế hoạch cân đối ngân sách để xây dựng khu cao ốc làm trung tâm hành chính các Sở, ngành. Vị trí được chọn là lô đất rộng 3,77 ha, trước vòng xuyến ngã 5 tiếp giáp Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh). Ông Nguyễn Quang Trạch, CVP UBND tỉnh xác nhận với VietNamNet. 
Dự án xây mới trụ sở UBND tỉnh Nghệ An được động thổ từ tháng 6/2012. Công sở mới được xây ngay trong khuôn viên cũ, phía trước là tòa nhà làm việc đang được sử dụng. 

Cải cách khi quốc doanh chủ đạo nền kinh tế

Cải cách khi quốc doanh chủ đạo nền kinh tế

Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo là đại vấn đề của nền kinh tế và chừng nào mà không thay đổi được não trạng đó, không thay đổi được đường lối đó thì đừng nói đến sự phát triển kinh tế thị trường một cách lành mạnh. Tất cả những việc hoạt động không hiệu quả, việc thất thoát, tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước, cũng như của toàn bộ guồng máy nhà nước này người chịu cuối cùng là nhân dân, những người đóng thuế để nuôi nhà nước này, những người đóng thuế để nhà nước này trả nợ nước ngoài - TS Nguyễn Quang A

Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin sụp đổ năm 2010 với sự thất thoát 84.000 tỷ (4 tỷ USD theo thời giá)
Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin sụp đổ 
năm 2010 với sự thất thoát 84.000 tỷ (4 tỷ USD theo thời giá)
Chỉ là một cán bộ cấp trưởng phòng Công ty con của Vinashin mà đã thủ đắc 40 biệt thự và nhà bằng tiền tham ô. Câu chuyện tài sản của ông cán bộ trẻ Giang Kim Đạt, cũng như sự sụp đổ của Vinashin cách đây 5 năm cho thấy hệ thống doanh nghiệp nhà nước thối nát như thế nào. Tuy vậy kinh tế quốc doanh vẫn được mô tả là giữ vai trò chủ đạo nền kinh tế. Việt Nam sẽ cải cách thế nào trong tình hình thực tế và bối cảnh phức tạp.

Thông cáo của Toà về Vụ Philippines kiện Trung Quốc

Thông cáo Báo chí của Toà TTTT về Vụ kiện Philippines và TQ ở Biển Đông
Toà Trọng tài Thường trực là một cơ quan liên chính phủ được thành lập năm 1899 bởi Công ước Hague về việc xét xử hoà bình các tranh chấp quốc tế. Có trụ sở tại Cung điện Hoà Bình ở La Hay, Hà Lan, Toà Trọng tài Thường trực thực hiện việc phân xử bằng hình thức trọng tài, hoà giải, tìm hiểu tình hình thực tế một cách trung lập và các thủ tục giải quyết tranh chấp khác giữa các quốc gia, các thực thể nhà nước, các tổ chức phi chính phủ và các chủ thể tư nhân.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Vụ kiện Trọng tài giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
La Hay, 13 tháng 7 năm 2015 
Tòa Trọng tài Kết thúc Phiên điều trần về Thẩm quyền và Khả năng thụ lý 

Phải chăng lãnh đạo Bộ Giáo dục bị tâm thần?

Phải chăng lãnh đạo Bộ Giáo dục bị tâm thần?
Băn khoăn quy định lớp trưởng tiểu học là chủ tịch hội đồng!
Hoàng Hương - Lưu Trang Báo Tuổi trẻ TT - Hiệu trưởng, giáo viên và bạn đọc bày tỏ băn khoăn về nhiều nội dung trong dự thảo Điều lệ trường tiểu học trong đó có quy định lớp trưởng được gọi là chủ tịch hội đồng tự quản.
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo điều lệ trường tiểu học với một số nội dung mới theo định hướng của thông tư 30 (về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học) và mô hình trường học mới (VNEN). Tuy nhiên, dư luận cho rằng vẫn còn nhiều điểm của dự thảo này chưa phù hợp với thực tế.

TS Thiên: 'Xích' nợ xấu lại, giá phải trả rất đắt

Đồng ý với TS Thiên, việc VAMC mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt rồi đem đi giao dịch với Ngân hàng Nhà nước mà không bán hoặc không đổi lấy nguồn tiền ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp thì việc giảm tỷ lệ nợ xấu thực chất chỉ là "xích" nợ, tạo ra con số thống kê đẹp tạm thời nhưng hậu quả lâu dài rất nguy hiểm. Nợ xấu còn nguyên đó nhưng không được tính vào thống kê nợ xấu sẽ dẫn tới không tích cực xử lý, cứ thế gánh nặng nợ xấu thực tế sẽ tăng lên, đến lúc nào đó nó sẽ gây ra khủng hoảng cả hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp.
TS Trần Đình Thiên: 'Xích' nợ xấu lại, giá phải trả rất đắt
(Tài chính) - 'Đứng trên toàn bộ nền kinh tế thì mới chỉ cào gọn nợ xấu vào chứ chưa phải là cách giải quyết triệt để. Nghĩa là nợ xấu vẫn còn đó'. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã phân tích khi hay tin gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ra văn bản buộc các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu về dưới 3% trước hạn 30/9 tới.

Việc khu trú nợ xấu chỉ có tác dụng trong ngắn hạn
Chưa rõ chiêu thức
Hiện con số nợ xấu tính đến cuối năm 2014 số nợ xấu đã giảm xuống còn 3,8% tổng dư nợ. Như vậy đến thời điểm này chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa con số nợ xấu phải được đưa về dưới 3%.

Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

'Bãi tắm' miễn phí dài hàng km ở ngay Hà Nội

'Bãi tắm' miễn phí dài hàng km ở ngay Hà Nội
Mỗi buổi chiều, người dân làng Hạ Thái (Thanh Trì, Hà Nội) lại đổ ra mương nước phục vụ nông nghiệp để tắm mát. Có thời điểm, bãi tắm dài nhiều km này chật kín người. Video: Bãi biển đặc biệt của người dân ngoại thành Hà Nội
Mương nước Hồng Vân dài hàng chục km do Công ty thủy lợi Hồng Vân xây xựng. Nước tưới lấy từ sông Hồng địa phận Thường Tín, dẫn dài dài tới huyện Phú Xuyên để phục vụ cho toàn vùng. Con mương hiện được người dân tận dụng làm nơi "nghỉ mát" mỗi ngày.

Việt Nam bác tin chuyển vũ khí về biên giới Tây Nam

Hoan hô Bộ ngoại giao đã lên tiếng; chỉ mong rằng tuyên bố của Bộ đúng sự thật.
Việt Nam bác tin về biên giới Tây Nam
Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ tin đồn trên mạng nói Việt Nam đưa vũ khí, khí tài vào miền nam vì căng thẳng biên giới với Campuchia. Ngày 16/7, tại buổi họp báo, người phát ngôn Lê Hải Bình nói: “Các thông tin mà phóng viên nêu không có tính xác thực.”
Ông Lê Hải Bình bác bỏ tin đồn về tình hình biên giới với Campuchia
Trước đó ngày 28/6, đã xảy ra va chạm tại khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. Thông tin từ phía Việt Nam nói 250 người Campuchia, cùng một số nghị sĩ Đảng đối lập Campuchia CNRP, đã đi vào khu vực này. Sau đó, một số phần tử “quá khích người Campuchia” dùng vũ lực tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương, theo thông tin của Việt Nam.

Hun Sen tiếp tục tìm kiếm bản đồ

Hun Sen tiếp tục tìm kiếm bản đồ
Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 15/7 tiếp tục viết thư tới lãnh đạo ba cường quốc xin bản đồ biên giới với Việt Nam. Trước đó ngày 6/7, ông Hun Sen cũng đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon xin cho mượn lại bản đồ gốc, còn gọi là bản đồ Bonne. Đây là bản đồ tỷ lệ 1/100.000, mà chính quyền thực dân Pháp vẽ ra trong những năm 1933 và 1955, sau đó được cố Quốc vương Norodom Sihanouk gửi lưu chiểu tại LHQ năm 1964.
Thủ tướng Hun Sen (bên phải) và lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy
Tuy nhiên Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong nói với các phóng viên hôm thứ Tư 15/7 rằng Campuchia chưa nhận được phản hồi từ LHQ về đề nghị này và "qua các kênh không chính thống, chúng tôi được biết họ chưa tìm thấy bản đồ".

Cambodia, lá bài cũ và câu chuyện mới của TQ

Cambodia, lá bài cũ và câu chuyện mới của người Trung Quốc
Tham vọng của Campuchia với vùng đất mà họ gọi là Khmer Krom chưa bao giờ tắt trong nhiều thế kỷ, bất chấp các hiệp ước quốc tế và hiện đại được các vương triều và chính quyền Campuchia nối nhau ký kết. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu quốc tế, xét cả về mặt lịch sử và thực tế, Campuchia chưa bao giờ kiểm soát Nam kỳ, dù là dưới vương triều cực thịnh nhất của họ vào thời đế quốc Angkor từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 12.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khánh thành mốc 171 
tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. RFA
Những ngày gần đây, báo chí thế giới và Việt Nam lác đác có những thông tin nhắc đến những mâu thuẫn lẻ tẻ nổ ra tại biên giới Việt Nam - Campuchia. Đây không phải là một câu chuyện mới mà đã bắt nguồn từ lâu trong quá khứ.

TQ-Campuchia: "Liên minh lỏng lẻo" đối phó trục Việt - Mỹ?

Tùy viên Quân sự Trung Quốc lên lớp cho giảng viên sĩ quan Campuchia
HỒNG THỦY (GDVN) - Khmer Times cho rằng dường như Bắc Kinh và Phnom Penh đang hình thành một "liên minh lỏng lẻo" để đối phó với trục Việt - Mỹ?! Campuchia triệu tập họp quan chức các tỉnh giáp biên với Việt Nam / Trung Quốc cấp ô tô, điện thoại di động cho Bộ Ngoại giao Campuchia / Học giả Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh đã khống chế Campuchia như thế nào
Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia lên lớp cho giảng viên sĩ quan học viện Quốc phòng quốc gia Campuchia. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Khmer Times ngày 14/7 đưa tin, ngày 3/7 vừa qua Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã giảng sách trắng quốc phòng 9000 chữ của Bắc Kinh và chiến lược quân sự Trung Quốc cho hơn 500 sĩ quan - giảng viên quân sự Campuchia tại học viện Quốc phòng quốc gia. Động thái này phản ánh sự gắn kết chặt chẽ của Trung Quốc đối với quân đội Campuchia.

Cảnh giác trước động thái quân sự của TQ ở biên giới

Hai hôm nay trên các trang mạng loan truyền nhiều tin và ảnh về hàng trăm sư đoàn Trung Quốc di chuyển gần biên giới phía Bắc và thám báo Trung Quốc xâm nhập từ Lào và Campuchia vào phía Tây Việt Nam; kế hoạch tấn công Việt Nam của Trung Quốc từ nhiều hướng kèm theo các bản đồ chỉ dẫn các đường tấn công; sự tham gia chia lửa (và quyền lợi) với Trung Quốc của quân đội Campuchia tại biên giới Tây Nam; tin và ảnh các đoàn xe quân đội Việt Nam di chuyển vào miền Trung... Những sự kiện, tin và ảnh này không biết có đúng không nhưng lại "ngẫu nhiên" trùng hợp với căng thẳng tại biên giới Tây Nam đột ngột trở lên rất cao, việc bác Phùng Đại tướng cũng đột ngột "mất tích" (tin chính thống là nằm viện) giữa lúc có nhiều việc quan trọng cần bác xuất hiện, rồi Quân khu Thủ đô thay liền một lúc cả Tư lệnh lẫn Chính ủy... Tất cả đều làm dư luận xôn xao. Báo http://giaoduc.net.vn/ đã đưa tin dưới đây được 1 số báo khác đăng lại. Rất mong nhà nước ta có thông tin chính thức để yên lòng dân. Vì là những thông tin quân sự nêu trên không được kiểm chứng nên Blog này không lưu.

Cảnh giác trước tin động thái quân sự của TQ ở biên giới
Dù thông tin này chưa được Trung Quốc chính thức công bố nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác. Ngày 15/5/2014, xuất hiện thông tin quân đội Trung Quốc báo động sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ 3 đối với các đơn vị quân đội trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam giáp biên với Việt Nam.
Ảnh tư liệu về một cuộc tập trận binh chủng hợp thành của quân khu Quảng Châu, TQ.
Thông tin này được Thông tấn xã Đài Loan trích dẫn từ nguồn tin của đài truyền hình Thương nghiệp Hồng Kông (xem chi tiết tại ĐÂY). Theo đó tất cả sĩ quan binh sĩ 100% trực chiến trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Giúp cha mẹ già vui

“Các lão bằng hữu ơi, cần phải ghi nhớ chúng ta đều là những con người của cái thế hệ cuối cùng hiếu thuận với cha mẹ, lại cũng là những con người của cái thế hệ đầu tiên bị con cái bỏ rơi”. "Người già sợ nhất cảnh cô đơn nên nếu các con đã hiểu thì hãy thương cho tròn. Tình thương ấy không đánh đổi bằng tấm ngân phiếu kếch xù hay quà bánh đắt tiền mà chính là… thời gian. Một lúc nào đó trong ngày mà các con thấy trống vắng thừa thãi thì hãy mang đến tặng Bố giờ phút vô nghĩa ấy! Bản chất nó vô giá nhưng lại vô cùng quý báu nếu chia sẻ đúng đối tượng…".
Giúp cha mẹ già vui
“Làm thế nào để giúp cha mẹ già được vui? Bác sĩ có những kinh nghiệm riêng gì xin chia sẻ”. Cảm ơn câu hỏi khó của bạn. Như bạn nói, khi bạn gần đến tuổi “tri thiên mệnh” thì cha mẹ đã U80. Thời gian trôi qua lúc nào đó vậy?
Khi mẹ tôi mất ở tuổi 94 thì tôi cũng “cổ lai hy” rồi. Tôi nhớ những năm sau cùng của mẹ tôi, bà không đi lại được nữa nhưng vẫn rất sáng suốt. Tôi thường dành thời gian ngồi cạnh bà, tranh luận đủ thứ, nhằm mục đích giúp tế bào thần kinh bà được hoạt hóa, không sớm rơi vào Alzheimer. Tôi nhớ có lần bà bảo tôi là người “ngu nhất thế gian”, vì không biết “mần ăn” gì cả, tôi cãi rằng tôi chỉ có thể “ngu” hạng nhì hay hạng ba thôi. Rồi hai mẹ con tranh luận với nhau… sôi nổi.

Hầu hết các báo lề phải đang vi hiến trầm trọng khi...

Hầu hết các báo lề phải đang vi hiến trầm trọng khi đăng tin vụ thảm sát ở Bình Phước
Các nhà báo hãy làm ơn thể hiện tầm nhận thức và hiểu biết của mình. Hãy nhớ rằng chỉ những thông tin về khoa học hình sự rõ ràng mới là khách quan. Tất cả những gì mà CA tuyên bố không phải là bằng chứng khi chưa có sự thừa nhận của quan toà. Những thông tin thuộc về suy đoán hãy làm ơn suy đoán theo hướng vô tội đối với nghi phạm. Cái ác chỉ bị tiêu diệt trong một xã hội văn minh khi luật pháp được tôn trọng chứ không hề bị tiêu diệt bởi những lời buộc tội không có trách nhiệm của những kẻ không phải là quan toà.

Hiện trường vụ án tại Bình Phước.
Hiến pháp CHXHCN Việt Nam 2013 quy định: “Điều 9: Suy đoán vô tội - Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo được suy đoán vô tội cho đến khi có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

"Nước 4000 năm vẫn trẻ con"

Đoạn này hay: Đúng là tư duy trẻ con. Bỗng dưng nghĩ ra và “quyết liệt” làm ngay, chẳng hề cân nhắc tính toán. Lại thích làm chuyện lớn trong khi chưa biết nó ra sao. Tiền của bố mẹ (tức của dân) cho nên không xót, chậc lưỡi một cái là xong. Bố mẹ xót ruột nhưng thương con nên bỏ qua.
"Nước 4000 năm vẫn trẻ con"
Thạch Giản - Chẳng ai hiểu dân tộc mình bằng các nhà văn nhà thơ, bởi lẽ họ là người chép sử của dân tộc, họ nói lên tiếng nói của dân tộc. Nhà văn Phùng Tuyết Phong hồi thập niên 30 đến thăm Mao Trạch Đông ở chiến khu Thụy Kim có kể cho Mao nghe: “Một người Nhật nói, cả Trung Quốc chỉ có 2 người rưỡi hiểu được người Trung Quốc. Một là văn hào Lỗ Tấn, hai là Tưởng Giới Thạch, nửa người kia là Mao Trạch Đông”. Nghe xong, Mao cười ngất: Hảo, cái tay Nhật Bản ấy nói đúng lắm!
Hai thập niên sau, Chủ tịch Mao nói: Lỗ Tấn mới là đệ nhất thánh nhân của Trung Quốc, còn tôi (Mao) chỉ là “hiền nhân”. Ở ta cũng có nhà thơ Tản Đà chỉ dùng hai câu thơ là đủ nói lên tính cách dân tộc mình: Dân hai nhăm triệu ai người lớn / Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con.

Kỷ băng hà sắp quay trở lại vào năm 2030

Kỷ băng hà sắp quay trở lại vào năm 2030
Vào thời điểm hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán chuyển động của thái dương hệ chính xác hơn bao giờ hết. Tất cả nhờ vào một “Mô hình hệ mặt trời mới” đã chỉ ra những điều bất thường của mặt trời suốt 11 năm qua. Mô hình này dự đoán tần suất hoạt động của mặt trời sẽ suy giảm 60% vào khoảng 2030 và 2040 và có thể gây một kỷ băng hà mới với quy mô nhỏ, điều từng xảy ra vào khoảng năm 1645 và 1715.
Dòng sông đóng băng Hudson, Manhattan, New York
Năm 1843, các nhà khoa học lần đầu tìm ra chu kỳ hoạt động của mặt trời sẽ thay đổi mỗi 10 hay 12 năm. Do thiếu thiết bị hiện đại, sự dao động của mỗi chu kì vẫn rất khó dự đoán mặc dù biết nguyên nhân của sự biến đổi này là do chuyển động không ngừng của chất lỏng bên trong mặt trời.

"Chơi với ai, hãy để người Việt Nam quyết định"

"Chơi với ai, hãy để người Việt Nam quyết định"
Việt Nam không thể đòi hỏi Nga "lựa chọn" mình hay Trung Quốc thì Moscow cũng không thể đặt vấn đề Việt Nam hãy lựa chọn giữa Nga và Hoa Kỳ ông Anton Tsvetov lo ngại sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ hợp tác Việt - Mỹ được nâng lên một tầm cao mới có thể có tác động tiêu cực đến lợi ích của Nga, cụ thể là thị trường xuất khẩu vũ khí Nga có nguy cơ bị thu hẹp, cạnh tranh trong hợp tác kinh tế - năng lượng ở Biển Đông gia tăng...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama
 tại Nhà Trắng. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Tiến sĩ Vladimir Mazyrin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông ngày 14/7 bình luận trên tạp chí Nezavisimaya Gazeta: Việc Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam khiến Moscow nhận ra thách thức nghiêm trọng đối với các nỗ lực của Nga để bảo tồn và phát huy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Học giả Nga: Mỹ trở thành "mô hình" cho Việt Nam

Học giả Nga: Quan hệ với Mỹ trở thành một "mô hình" cho Việt Nam
(GDVN) - Người Việt xem quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ như "trụ cột chính" để tiến đến một tương lai tươi sáng hơn, Mỹ là một đối tác đáng tin cậy nhất. Xung quanh chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam, giới truyền thông và học giả Nga đã có những đánh giá khá tích cực, đồng thời cũng có những tiếng nói đề nghị Moscow cần xem lại chính sách nhằm củng cố quan hệ hợp tác với Việt Nam nếu không muốn bị người Mỹ "vượt mặt".
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm
 chính thức Hoa Kỳ. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Mỹ trở thành một "mô hình" cho Việt Nam
Đó là bình luận của Tiến sĩ Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông trên tạp chí Nezavisimaya Gazeta ngày 14/7. Tiến sĩ Vladimir Mazyrin cho rằng chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa lịch sử, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hợp tác song phương.

Hãy dừng chuyện ‘đập phá’ công trình trăm tuổi

Hãy dừng chuyện ‘đụng đập phá’ với công trình trăm tuổi
Nhớ lại những hàng cây cổ thụ trăm tuổi lần lượt ngã xuống những con phố từng xanh mướt thơ mộng của Hà Nội. Chỉ thoáng trong một ngày, cả một con đường Nguyễn Chí Thanh rợp bóng cây trở thành hoang tàn, xơ xác, điêu linh. “Người ta” huy động quân lính nhanh lắm, ra tay mạnh chớp nhoáng, dẫn đến cây trăm tuổi trên nhiều con phố cứ ngã ầm ầm trong một buổi sáng nắng cháy da cháy thịt vì mất bóng cây. Để rồi khi dân chúng phản ứng dữ dội mới có “người phát hiện” và yêu cầu tạm dừng, đình chỉ mọi công tác đốn chặt.
Cả tuần nay dư luận Cần Thơ nói riêng và cộng đồng mạng cả nước nói chung xôn xao về việc sắp đến năm học mới 2015 - 2016, Trường THPT Châu Văn Liêm (tiền thân là Collège de Can Tho xây dựng năm 1917 và đưa vào sử dụng năm 1921) bị đập bỏ để xây mới.

Tranh chấp đất đai - Sự thật và an dân

Tranh chấp đất đai tại Hải Dương - Sự thật và an dân
Đã có những bàn tán trong xã hội với rất nhiều phẫn uất về lập trường, thái độ và cách hành xử của nhà cầm quyền. Các chủ đề bàn tán là sự vô nhân tính trong cách hành xử đó; thái độ che giấu sự thật và phản ứng lại dư luận xã hội một cách khuất tất; thái độ vô cảm của chính quyền đối với nỗi đau cùng cực của dân; chính sách “đất đai sở hữu toàn dân và do nhà nước quản lí” không phù hợp với thực trạng xã hội và gây ra bao nhiêu bóc lột và oan khuất của giới có chức quyền trên người dân đói nghèo, cô thế... 

Đoạn video clip gây xôn xao dư luận cho thấy 
nạn nhân nằm dưới bánh của máy xúc.
Tờ báo in Tuổi Trẻ số 183/2015 (8008), ngày 11/7/2015, trang 3, đăng tin “Tranh chấp đất đai, máy xúc chèn 1 người dân”. Nội dung tin là chính quyền huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, xây dựng khu công nghiệp, đất xây dựng được tịch thu của người dân với giá đền bù 65 ngàn/m2. Năm mươi sáu hộ dân không chịu nhận đền bù và bàn giao đất với cái giá đó. Họ chặn đơn vị thi công tiến vào khu đất. Xô xát xảy ra, bánh xích của chiếc xe xúc đã cán lên người một phụ nữ khiến bà bị gãy xương tay và vỡ xương quai hàm.

Anh hùng Hot Dog và tâm lý chờ “nhà nước lo”

Bài này có nhiều ẩn ý rất tuyệt: “Những bất cập trong xã hội, không được tạo ra bởi chính bất cập, mà bởi những người chấp nhận sống chung với chúng”. Giáo dục, tuyên truyền, rồi truyền thống gia đình đã tạo tâm lý cho người Việt thích dựa vào người khác. Vì thế kẻ quyền thế mới có đất lộng hành, trộm cắp ngang nhiên. Tôi thích đoạn này trong bài: Nếu có thể, tôi cũng muốn gọi các bà chủ bún mắng cháo chửi là những anh hùng, như cách của Kyle Smith. Vì chính họ, đã hiên ngang đứng giữa bão tố dư luận, và làm cái điều họ có quyền làm: vừa bán vừa chửi những thực khách cam chịu, cho đến lúc nào đám đông còn trao cho họ quyền đó. Chính họ, những anh hùng bún mắng cháo chửi, là những người tố cáo sự thiếu quyết đoán của rất nhiều cá nhân trong xã hội, tố cáo một tâm lý né tránh kỳ quặc. Một việc nhỏ bé như từ chối ăn ở một cửa hàng phục vụ không tốt, mà cũng kêu gọi và mong chờ “ai đó cao hơn” ra tay điều chỉnh giúp, thì những vấn đề lớn hơn, chắc chắn cũng lại chờ “nhà nước lo”.
Anh hùng Hot Dog

Hot Dog – món ưa thích của dân du lịch. Ảnh: Internet
VN Express. Cuối tuần qua, ở New York, một anh bán bánh mì xúc xích gây náo động. Ahmed Mohammed, một người bán hot dog (bánh mì kẹp xúc xích), bị đuổi khỏi “vị trí” bán hàng rong ở gần Trung tâm thương mại Thế giới. Lý do là khách du lịch phàn nàn anh ta bán quá đắt, 30 đôla Mỹ cho một chiếc bánh và một lon nước ngọt.

Bi kịch thu hồi đất ở Việt Nam

Bi kịch thu hồi đất ở Việt Nam
Luật sư Ngô Ngọc Trai, gửi cho BBC từ Hà Nội
Luật sư Ngô Ngọc Trai: Thực tế cho thấy, đứng trước tình trạng người dân khiếu nại phổ biến, các cơ quan nhà nước đã tìm 'chiêu trò' để đối phó, thay vì đối diện để giải quyết thấu đáo tận gốc thì lại lảng tránh chối bỏ vấn đề. Tinh thần của quy định luật là không muốn người dân khiếu nại về quyết sách thu hồi đất, vậy thử hỏi chất lượng quyết sách đến đâu mà đòi người dân im miệng đồng tình? Qua sự việc xảy ra ở Hải Dương cho thấy trách nhiệm của nhà nước vẫn là chính, phải làm sao để dung hòa được các vấn đề và qua đó đòi hỏi tầng lớp cán bộ phải có năng lực và công tâm tức là đội ngũ cán bộ phải có chất lượng.
Xung đột giữa các lực lượng thu hồi và người dân khiếu nại đất đai xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

2 vạn trinh nữ khỏa thân để vua chọn vợ

2 vạn trinh nữ khỏa thân để vua chọn vợ
Mặc dù đã có tới 19 bà vợ, song tham vọng của ông vua 40 tuổi, cai trị đất nước từ năm 1986 này vẫn chưa dừng lại. Lễ hội Umhlanga diễn ra hàng năm, còn gọi là lễ hội cây sậy, là sự kiện quan trọng của đất nước Swaziland, quốc gia nghèo phía Nam châu Phi. Đây là lễ hội vô cùng hấp dẫn, bởi có khoảng 2 vạn trinh nữ ngực trần khoe dáng cho quốc vương Mswati III chọn làm vợ.

Kiểm tra màng trinh trước khi tham gia lễ hội. 
Chỉ một trong số 2 vạn phụ nữ trở thành hoàng hậu danh giá trong cuộc chọn vợ có một không hai này. Thế nên, việc trở thành hoàng hậu chả khác gì trúng số độc đắc. Các hoàng hậu đều được quốc vương xây cung điện, mua siêu xe và sống một cuộc đời xa hoa.

Trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa

Ý kiến: 'Cần hòa giải với người chết'
Trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa
Chính phủ CHXHCNVN đã chứng tỏ thiện chí hòa giải với chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ trong chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tich (POW/MIA) nhưng lại không muốn hòa giải với chính đồng bào của mình còn ở lại miền Nam hoặc đã ra đi tị nạn ở nước ngoài.

TBT Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm Hoa Kỳ
Tám năm sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ bình thường, đề nghị “hòa giải với người chết” được trí thức Mỹ gốc Việt nêu lên trong cuộc gặp gỡ phái đoàn Nguyễn Đình Bin ở Đại học Johns Hopkins năm 2003 vẫn không được chính phủ Việt Nam đáp ứng. Phải mất thêm bốn năm nữa, nhờ sự giúp đỡ của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tổ chức VAF mới được phép thực hiện chương trình tìm mộ tù cải tạo.

Ý kiến: 'Cần hòa giải với người chết'

Ý kiến: 'Cần hòa giải với người chết'
Chính sách đối xử kỳ thị rõ rệt nhất, trái ngược với hòa giải thật sự, là trường hợp Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa (NTBH), nơi chôn cất trên 16,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã bỏ mình trong cuộc nội chiến vì mâu thuẫn ý thức hệ.

Ngay sau khi đất nước thống nhất, nghĩa trang này được Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 7 quản lý. Bức tượng “Thương Tiếc” cao 5m khắc họa một quân nhân ngồi tưởng niệm tử sĩ đặt trên bệ ở ngoài cổng nghỉa trang bị hạ xuống và đem đi mất tích. Nghĩa trang bị thâu hẹp diện tích và rào kín thành cấm địa, dân chúng không được vào thăm viếng. Một số bia mộ bị quân đội nhân dân dùng làm bia tập bắn. Sau nhiều năm, hàng ngàn ngôi mộ bị sụp lở, đất đai bỏ hoang cho cây cỏ và dây leo mọc bừa bãi, cảnh tượng trông rất thê lương.

Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

Chim đa đa

Chim đa đa
Tân Ngố - Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như yến oanh, chích chòe, đến những con suốt đời câm như hến.Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Chim đa đa (Ảnh trên Net)
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa ? Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được, vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

25 thành phố đắt đỏ nhất thế giới về... ăn uống

Lưu bài này để nhớ 2 thành phố đắt nhất thế giới (Genève và Paris) cũng là nơi tôi đã sống 14 năm và có vô số kỷ niệm không bao giờ quên ở đó. Nhớ từng góc phố, khúc sông, ngọn núi... chúng đều rất tuyệt vời.
25 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong khoản... ăn uống
Theo nguồn dữ liệu từ trang web đánh giá du lịch danh tiếng Hotels.com, thì mỗi năm họ lại công bố danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong đó có riêng hạng mục dành cho khoản ăn uống. Vì mỗi quốc gia lại có những món ăn khác nhau, thế nên Hotels.com chỉ tính theo giá thành của những thực phẩm quen thuộc có mặt ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, đó là một tách cà phê, một cốc bia tươi, một ly rượu vang, một chiếc bánh hamburger và một chiếc bánh sandwich. Giá thành những món đồ ăn dưới đây đều nằm trong thực đơn của các khách sạn tầm trung tại mỗi thành phố.
1. Geneva, Thụy Sĩ

Bánh Hamburger: 820 nghìn đồng; 
Cà phê: 134 nghìn đồng
Rượu vang: 263 nghìn đồng
Bánh Sandwich: 663 nghìn đồng

Người ta "lột xác" kinh ngạc, còn Việt Nam ?

Đáng nói là người ta "lột xác" 1 lần và cứ thế phát triển tiếp, ngày càng giàu có; còn Việt Nam lột "xác xong" thì vẫn lem nhem bẩn thỉu như trước nên sẽ phải "lột xác" lại, tức là sẽ phải phá đi làm lại vô số công trình (kể cả hệ thống ý tế, giáo dục, văn hóa, hành chính...), như thế thì Việt Nam làm sao mà giàu được.
Sự "lột xác" đáng kinh ngạc của các thành phố lớn trên thế giới
Từ những khu vực nghèo nàn, cằn cỗi và ít người biết đến, rất nhiều các quốc gia, thành phố lớn trên thế giới như Dubai, Tây Ban Nha, South Beach (Mỹ), Trung Quốc... đã có cuộc "lột xác" đầy ngoạn mục.

Trong số các quốc gia, thành phố vươn mình phát triển mạnh mẽ nhất, Dubai là cái tên gây ấn tượng hơn cả với nhiều người dân trên toàn thế giới. Trong ảnh: Cảng Dubai được chụp vào những năm 1960 cho thấy khu vực này là trung tâm của ngành đánh bắt cá và lặn biển tìm ngọc trai.

Gần 50 năm sau, Dubai vươn mình trở thành 1 trong những thành phố giàu có nhất trên thế giới. Ghé thăm Dubai của hiện tại, du khách không khỏi choáng ngợp trước những tòa nhà cao ốc hiện đại, sang trọng.