Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015

(400) Ảnh vui: Tình yêu và bia

Ảnh vui

Những câu nói ‘để đời’ của quan chức năm 2014

Bác Trọng nói 1 câu quá hay và rất để đời, tiếc là hơi sớm, tháng 10/2013, nên không được đưa vào danh sách dưới này; thiết nghĩ cũng nên nhắc lại để quán triệt: "Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa".
Những câu nói ‘để đời’ của quan chức Việt năm 2014
Năm 2014 đã xuất hiện những câu nói ‘để đời’ của quan chức Việt. Chúng tôi đã cố gắng liệt kê đầy đủ những nói để đời này để đọc giả cùng bình luận.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Ảnh thanhtra
Thể chế ‘kinh tế thị trường theo định hướng XHCN’
Trong một buổi nói chuyện tại Học viện Chính trị Quốc gia TPHCM, ông Bùi Quang Vinh Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư nói chuyện với các vị lãnh đạo Thành phố. Khi được hỏi về thế nào là thể chế kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Ông đáp: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Ông Vinh trả lời câu này quả là chính xác, bởi vì kinh tế thị trường được khai sinh từ nền kinh tế tư bản. Mà lại nói ‘kinh tế thị trường theo định hướng XHCN’ thì khác nào như lấy râu ông này cắm cằm bà kia.

Món quà đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng TQ

Kim Dung: "Người anh em thân thiết hữu nghị phương Bắc thật là đồng cảm và sâu sắc, thâm thúy khi tặng cho VN chiếc bình quý. Phải chăng với lời nhắn nhủ: Phải giữ lấy “bình quý” dù có đánh chuột". Còn GS Trần Hữu Dũng bình luận: Ngoại Giao thì nói sẵn sàng đối phó, Quốc Phòng thì chặt chẽ bắt tay: Việt Nam sẵn sàng đối phó với giàn khoan Hải Dương 981 (VnEx 15-5-15) Cái bắt tay chặt của Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Trung (VNN 15-5-15) - Tập Cận Bình, tuy không thích khôi hài, cũng phải phì cười!
Món quà đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng TQ
Xuân Linh - Sang Lào Cai dự chương trình giao lưu quốc phòng biên giới Việt-Trung lần 2, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng TQ chuẩn bị món quà đặc biệt tặng Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và phu nhân. Cái bắt tay chặt của Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Trung Sau cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quốc phòng hai nước trưa 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng TQ đã trao món quà cho Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Đó là một chiếc bình gốm đặc trưng phong cách Trung Hoa. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã nhận món quà với sự trọng thị, vui vẻ và cảm ơn chân thành.

Cặp đôi bán hết tài sản để đi vòng quanh thế giới

Cặp đôi bán hết tài sản để đi vòng quanh thế giới
Hai vợ chồng ông Ian Clarke (50 tuổi) và bà Ann Clarke (54 tuổi) đã nung nấu ý định dùng du thuyền đi khắp thế giới từ lâu. Họ đã thảo luận về điều đó suốt 20 năm qua nhưng đến thời điểm này mới đủ can đảm để biến nó thành sự thật.

Ông bà Clarke quyết định ngừng làm việc, bán hết tài sản đang có để lên thuyền đi vòng quanh thế giới. 
Ông Ian Clarke là một kỹ sư phần mềm, ông điều hành công ty riêng của mình nhưng hợp đồng của ông sẽ hết hạn vào mùa hè này. Bà Ann Clarke là chủ một của Worldpay - một công ty về thanh toán điện tử, hiện tại bà đã nghỉ hưu.

"Bộ trưởng QP định đảo chính nếu Kim Jong-un đi Nga"

"Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên định đảo chính nếu Kim Jong-un đi Nga"
Đa Chiều ngày 13/5 bình luận, xung quanh cái chết bất ngờ của tướng Hyon Yong-chol Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên, giới tình báo Hàn Quốc cho là vì ông đã cãi lại Kim Jong-un và ngủ gật trong cuộc họp quan trọng nên mới bị buộc tội phản quốc. Giới phân tích cho rằng lập luận này rất ngô nghê, Kim Jong-un không thể vì chuyện cỏn con này mà xử tử 1 Đại tướng, mà nhiều khả năng Hyon Yong-chol mắc tội phản quốc vì đã bán tin tình báo cho Trung Quốc và có ý đồ mưu phản.
Tướng Hyon Yong-chol.
Hyon Yong-chol là nhân vật số 2 trong quân đội Triều Tiên, không chỉ là Bộ trưởng Quốc phòng, ông còn là Tổng tham mưu trưởng và ủy viên Hội đồng Quốc phòng quốc gia. Một nhân vật trọng yếu như vậy mất mạng chỉ vì ngủ gật hay cãi lại lãnh đạo thực sự là chuyện hoang đường. Nói cách khác, giả sử Hyon Yong-chol có cãi lại Kim Jong-un thì đó chỉ là biểu hiện bề ngoài, bản chất vấn đề là ở chỗ tại sao viên Đại tướng này dám mạo hiểm tính mạng thách thức lãnh đạo tối cao?

Năm điều cải cách đột phá

Năm điều cải cách đột phá
Vũ Quang Việt - Bài này đã được trình bày tại Hội thảo Hè 2013 tại Singapore. Nhìn lại, tình hình vẫn không khác gì những điều được viết ở đây. Hiến pháp sửa đổi năm 2013 vẫn nguyên như cũ. Sắp tới lại bàn về cải cách ở Đại hội Đảng lần thứ 12. Liệu Đảng Cộng sản VN có thể tự đổi mới được không hay phải đợi ngày bị nhân dân cho về hưu?
Ts Vũ Quang Việt
Bài này nêu ra một số thể hiện cụ thể về sự lạm quyền nhà nước ở Việt Nam hiện nay và các cải cách cần thiết để ngăn chặn đồng thời thiết lập cơ sở cho thời quá độ đi từ thể chế hiện nay lên một thể chế dân chủ hoàn chỉnh hơn trong tương lai.

Một công văn có lẽ chỉ có ở Hải Phòng

Đề nghị hỗ trợ kinh phí để đại hội Đảng bộ phường ‘thành công tốt đẹp’
Việc đánh hẳn một Công thư “đề nghị hỗ trợ kinh phí tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Đằng Lâm lần thứ 25, nhiệm kỳ 2015-2020” là chuyện có lẽ chỉ có ở Hải Phòng.
Công thư do đích danh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân
 phường Đằng Lâm (quận Hải An) Vũ Doãn Dũng ký
Trong dịp lễ, tết, hay diễn ra sự kiện nào đó ở mỗi đơn vị, địa phương, việc bắt gặp cán bộ, nhân viên đại diện cho đơn vị, địa phương đó trực tiếp đến các doanh nghiệp, nhà hàng, cơ quan, thậm chí khu dân cư… ngỏ ý xin ủng hộ phần kinh phí cho việc tổ chức sự kiện, không phải là chuyện hiếm.

Nhật bắt gần 2.500 vụ người Việt ăn trộm trong năm 2014

Cảnh sát Nhật bắt gần 2.500 vụ người Việt ăn trộm trong năm 2014
Phần nhiều các vụ ăn cắp tại các của hàng siêu thị lớn đều được thực hiện có tổ chức. Tính tổ chức thể hiện ở chỗ có phân công rõ ràng kẻ canh chừng, kẻ ăn cắp, kẻ chuyển đồ. Sau đó có đường dây chuyên mua đồ ăn cắp, rồi tuồn về Việt Nam.
Một biển cảnh báo ăn trộm tại siêu thị Nhật có ghi tiếng Việt
Tháng trước, Cơ quan cảnh sát Nhật Bản đã công bố tình hình bắt giữ tội phạm nước ngoài trong năm 2014. Tổng cộng có 15.215 trường hợp và trong đó các vụ liên quan đến người Việt Nam là 2.488 vụ, tăng 61,6% so với năm 2013, tính ra trung bình mỗi ngày xảy ra 8 vụ ăn trộm dính đến người VN.

Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2015

Nguy cơ Việt Nam tụt hậu với láng giềng rất gần

Cải cách thủ tục hành chính - Cải thiện môi trường đầu tư:
Nguy cơ Việt Nam tụt hậu với láng giềng rất gần
Lúc này, đã gần giữa năm 2015, nhưng hầu hết các chuyển động để đạt các mục tiêu rất cao vẫn diễn ra rất chậm chạp và trì trệ bởi những văn bản, chính sách, thủ tục… đang đi ngược tinh thần cải cách mới.
CCTTHC, CTMTĐT, môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, thông tư, Bộ Y tế, Bộ GTVT
Ảnh minh họa: Baodientu.chinhphu.vn
Dễ cho cấp quản lý, khó cho doanh nghiệp
Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD), nâng cao thứ bậc trên bảng xếp hạng “Doing Bussiness” của Ngân hàng Thế giới (WB) hàng năm, tháng 3/2015, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 19/NQ-CP mới, yêu cầu tiếp tục cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), bãi bỏ rào cản, thủ tục bất hợp lý với hoạt động sản xuất, kinh doanh để Việt Nam đạt mức độ thuận lợi về MTKD ngang với ASEAN 4 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philipines).

Bí mật trong chiếc vali của doanh nhân lún sâu vào nợ nần

Bí mật trong chiếc vali của doanh nhân lún sâu vào nợ nần
Một doanh nhân lún sâu vào nợ nần và không tìm được cách nào giải thoát ngoài cái chết. Sau khi chết, anh thấy Chúa đi về phía mình với một chiếc vali trong tay.
Chúa nói:
- Được rồi, con trai, đã tới lúc phải đi.
Người đàn ông ngạc nhiên đáp:
- Bây giờ sao? Sớm vậy? Con còn rất nhiều dự định...

Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

Sài Gòn đàn bà trong mắt đàn bà Sài Gòn

Sài Gòn đàn bà trong mắt đàn bà Sài Gòn
Đối với người yêu Sài Gòn, dù đàn ông hay đàn bà, thì Sài Gòn không chỉ là một cuộc đời, một con người có dung mạo hình hài, cốt cách tư phong và số phận, mà Sài Gòn còn có giới tính hẳn hòi.
Dù phong trần hải hồ quảng giao và hào sảng tới đâu, Sài Gòn, với bản chất phù phiếm nhẹ dạ cả lòng ấy, với lòng phù thịnh nhưng đãi suy hồn hậu đó, khi như nhân tình, như hồng nhan tri kỷ, có khi lại như những bà thím bà má Nam bộ xởi lởi nơi những nếp gia liếp thưa mà lu nước mưa luôn đầy mát lòng người lỡ bộ, hẳn nhiên phải là đàn bà. 

Giáo sư danh tiếng đề xuất cải tổ đại học

Giáo sư danh tiếng đề xuất cải tổ đại học
- Nối tiếp mạch bàn tròn của Hội Khoa học và chuyên gia VN tại Pháp về mô hình "đại học nghiên cứu", GS Lê Văn Cường, một tên tuổi lớn trong giới khoa học kinh tế tại Pháp và quốc tế đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện đào tạo và nghiên cứu của đại học Việt Nam.
GS Lê Văn Cường từng giữ vị trí Giám đốc nghiên cứu cấp cao của “Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp” CNRS

Mua ngân hàng 0 đồng có làm nản lòng nhà đầu tư?

Mua toàn bộ cổ phần ngân hàng giá 0 đồng liệu có làm nản lòng nhà đầu tư? 
Phan Minh Ngọc: Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua bắt buộc Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Đại dương với giá 0 đồng/cổ phần đã đặt ra một loạt câu hỏi thiết thực và sát sườn: Liệu các vụ quốc hữu hóa ngân hàng như thế này có làm cho nhà đầu tư hoảng sợ, tháo chạy khỏi hệ thống ngân hàng không? Ai sẽ bảo vệ nhà đầu tư khi họ bỏ tiền vào ngân hàng mà mất sạch? Và trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu và như thế nào...?
Lẽ ra, chỉ cần vốn chủ sở hữu tụt xuống thấp hơn mức an toàn tối thiểu quy định cho cả hệ thống thì NHNN đã phải hành động tương thích để ngăn chặn tình trạng của chúng tiếp tục xấu đi, đe dọa đến tính an toàn của cả hệ thống. Bởi vậy, nếu cổ đông các ngân hàng này nên trách mình một thì họ cũng có quyền và nên trách NHNN mười vì đã không làm tròn trách nhiệm với tư cách là cơ quan quản lý, giám sát, gây thiệt hại nặng nề cho họ.

Sai lầm nguy hiểm nhất của TQ lúc này là gì?

Sai lầm nguy hiểm nhất của Trung Quốc lúc này là gì?
Trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già hóa một cách rất nhanh, thì việc hàng năm có hàng triệu người chết sớm hoặc suy giảm sức khỏe đang thực sự là một hiểm họa khủng khiếp với đất nước và nền kinh tế.
Bắc Kinh đang trải qua những ngày bận rộn. Một mặt, Trung Quốc đang phải đối phó với việc Mỹ đang tăng cường các động thái ở châu Á Thái Bình Dương gia tăng một cách chóng mặt, với các cuộc tập trận và tăng cường liên kết các nước đồng minh trong khu vực. Mặt khác, những vấn đề về nền kinh tế cũng đang đòi hỏi những nhà lãnh đạo cao nhất của nền kinh tế thứ hai thế giới phải tìm ra một mô hình phát triển mới cho tương lai.

Top hình ảnh "ngày ấy - bây giờ"

Top hình ảnh "ngày ấy - bây giờ" 
Trào lưu chụp ảnh theo phong cách "ngày ấy - bây giờ" vẫn được giới trẻ khá ưa chuộng. Đó là cách tái hiện lại những kỉ niệm đẹp của những nhân vật chính, rằng thời gian qua đi nhưng tính cách và tình cảm dành cho nhau vẫn vẹn nguyên như năm nào.
Hình ảnh của ba anh em sống ở Philadelphia, Pennsylvania 
chụp làm quà Giáng sinh cho người mẹ của mình.

Tiềm năng kỹ thuật của Việt Nan quá nổi bật

Tiềm năng kỹ thuật của VN nổi bật qua danh sách '30 người dưới 30 tuổi'
Lien Hoang - Tương lai của Việt Nam tùy thuộc vào các nỗ lực và ưu tiên của thế hệ hậu chiến, nhất là vào cách thức họ ứng dụng kỹ thuật, theo nhận định của những người tham gia một cuộc họp cấp cao của tạp chí doanh nghiệp Forbes hôm thứ ba vinh danh các ngôi sao đang lên về kỹ thuật.
Anh Nguyễn Hà Đông, tác giả của trò chơi 'Flappy Bird' 
tại một quán cà phê ở Hà Nội, ngày 5/2/2014.
Giới trẻ Việt Nam sẽ vận dụng kỹ thuật để giúp đất nước?
Một số người tham dự hội nghị, đánh dấu lần đầu tiên công bố danh sách “Forbes dưới 30” gồm những gương mặt trẻ, lo ngại rằng người Việt Nam không có một lý tưởng dân tộc, như cha ông đã có trong thời Chiến tranh Việt Nam. Những người tham gia thảo luận lớn tuổi nêu thắc mắc phải chăng giới trẻ Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến Facebook và những chiếc xe hơi sang trọng hơn là giúp cho đất nước giàu mạnh.

Một lời khen và nhiều câu hỏi

Một lời khen và nhiều câu hỏi
Câu hỏi muôn đời mà chúng ta vẫn hỏi: nếu người mình tài giỏi như thế thì tại sao Việt Nam mình vẫn còn nghèo? Ngày nào chúng ta tự hào là "đàn anh" của Lào và Kampuchea, nay thì hai nước đó đang có cơ vượt qua mặt chúng ta (2). Ngày nào, chúng ta gọi mấy nước trong vùng là "mọi", vậy mà ngày nay họ nhìn mình như là bọn ăn mày mãn tính, và lúc nào họ cũng nhìn chúng ta như là những kẻ có tiềm năng tội phạm.
Mấy hôm trước, tôi gặp sếp để báo cho ông ấy biết là tôi sắp thu nhận một em nghiên cứu sinh hạng siêu sao. Em này mới tốt nghiệp cử nhân 3 năm những đã có hơn 50 bài báo khoa học trên các tập san khoa học tốt trong thời gian sau khi tốt nghiệp, và danh sách giải thưởng hơn nửa trang A4! Một thành tích mà ngay cả phó giáo sư và giáo sư ở Việt Nam cũng khó có. Những trao đổi giữa ông sếp và tôi để lại một dư âm đẹp, nhưng cũng nảy sinh nhiều câu hỏi. 

Chuyện quân Trung Quốc "bọc hậu" duyệt binh Nga

2 bức ảnh và chuyện quân Trung Quốc "bọc hậu" duyệt binh của Nga
Thời báo Hoàn Cầu bình luận, sự lạnh nhạt mà phương Tây dành cho Nga không hề làm giảm "sức nóng" của lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5. Hoàn Cầu cho hay, tính đến nay, đội nghi trượng quân đội Trung Quốc đã tham gia 5 cuộc duyệt binh ở nước ngoài, trong đó lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5 là cuộc duyệt binh lớn nhất.

Theo Hoàn Cầu, sự xoay chiều rõ rệt nhất chính là, ngồi trên lễ đài bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin không còn là một vị Tổng thống Mỹ như ông George Bush hồi năm 2005, mà đã là Chủ tịch Trung Quốc.

Thảm họa từ nền giáo dục chết người

Thảm họa từ nền giáo dục chết người
Trời Sài Gòn những ngày vào hè nóng bức và khói bụi đến khó thở, ngay cả khi vào sáng tinh mơ. Tôi mắt nhắm mắt mở chạy vội đến công ty lúc 6 giờ sáng vì lo kẹt xe sẽ không kịp dự cuộc họp quan trọng lúc 7 giờ. Đi làm nhiều năm, nhưng cảnh từng đoàn xe đâm ngược đâm xuôi, leo lên cả lề mà vẫn không đủ đất khiến tôi nhiều khi phát cáu với… ông trời. 
Những ngày công tác ở châu Âu về, nhiều người Sài Gòn càng dễ làm tôi bực mình vì những thứ lễ nghi vốn đã được dạy từ mẫu giáo – không vượt đèn đỏ, qua đường nhường nhịn nhau, không lái xe ẩu tả, hay đơn giản nhất là đừng hở chút là bóp còi inh ỏi khiến người đi gần đau óc mệt tai – nhưng chẳng ai nghe, dù “giải phóng 40 năm rồi chứ đâu phải ít”. 

Phải thấy xấu hổ khi bị Lào, Campuchia vượt mặt

“Phải cảm thấy xấu hổ khi bị Lào, Campuchia vượt mặt”
Dù không quá lo lắng về việc thua Lào, Campuchia thông qua những chỉ số công bố của WB và WEF nhưng chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, đây là điều đáng xấu hổ và Việt Nam nên cẩn trọng, phải cải cách thực sự nền kinh tế hiện nay.
Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ - 
nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển
Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với nguy cơ bị Lào và Campuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất.

Thu nhập của người Việt Nam vẫn còn rất thấp

Thu nhập của người Việt Nam vẫn còn rất thấp
HÀ NỘI (NV) - Lương của người Việt Nam tăng rất ít và vẫn ở mức rất thấp. Ðó là nhận định của bà Nguyễn Thị Lan Hương, viện trưởng Viện Khoa Học Lao Ðộng và Xã Hội. Nghiên cứu của Viện Khoa Học Lao Ðộng và Xã Hội cho biết, trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2014, thu nhập trung bình/tháng từ công việc chính của người Việt chỉ tăng 0.5%/năm, tương đương 4.3 triệu (khoảng $200 Mỹ kim)/người/tháng.
Dẫu cho làm việc cật lực, công nhân Việt Nam 
vẫn không thể đủ sống. (Hình: TBKTSG)
Thu nhập trung bình/tháng từ công việc chính của những người ở nông thôn vẫn thấp nhất, chỉ khoảng 2.8 triệu/tháng. Nghiên cứu của Viện Khoa Học Lao Ðộng và Xã Hội, xác định, năng suất lao động của Việt Nam thuộc loại thấp nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc nôn nóng kiểm soát toàn diện Biển Đông

Trung Quốc nôn nóng kiểm soát Biển Đông
Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa không chỉ để thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), mà nhằm sớm kiểm soát toàn diện, trên thực tế toàn bộ Biển Đông.

Hàng chục tàu Trung Quốc đang bồi đắp đảo 
nhân tạo và khơi luồng vào lòng hồ ở đá Subi
Tăng tối đa tốc độ và quy mô bồi đắp
Hình ảnh vệ tinh cuối tháng 4 cho thấy, trên bãi đá Subi đã xuất hiện một bãi bồi đắp dài 3.300m, diện tích khoảng 2,27 km2, tương tự bãi bồi đắp đang được Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Chữ Thập (2,65km2).

Thói tự sướng của làng Vũ Đại

Thói tự sướng của làng Vũ Đại
Nghèo, lạc hậu, thường gắn với thói tự ti, mặc cảm, nhưng nếu có chút tiền thì vênh vao, tự mãn, kiêu căng và thích tự sướng. Có thể nói đức tinh này là đặc thù văn hóa Chí Phèo của làng Vũ Đại, hoặc văn hóa của mấy anh trọc phú.
Theo Ngân Hàng Thế Giới (WB), GDP bình quân đầu người năm 2013 của Việt Nam là 1.910 USD/người. Đây là mức thấp của thu nhập trung bình và hiện tại Việt Nam đang mắc vào cái bẫy “thu nhập trung bình” này, có nghĩa là sẽ giậm chân tại chỗ. Nền kinh tế Việt Nam ngày càng kém hiệu quả và mang tính gia công và xuất khẩu nguyên liệu thô.

Gánh nặng nợ nần và sự gánh vác của dân

Gánh nặng nợ nần và sự gánh vác của dân
Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, hiện có ba vấn đề lớn của ngân sách năm 2015 là: Thất thu từ giảm và xóa bỏ thuế trong cam kết hội nhập; thất thu từ nhập siêu khi “bóng ma” nhập siêu quay trở lại (dự tính cả năm nhập siêu 6 - 8 tỷ USD) và các vấn đề thất thu thuế, chống chuyển giá của các doanh nghiệp liên doanh, 100% vốn nước ngoài chưa được hiệu quả khiến Việt Nam mất thu.
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Chưa kể, nợ đến hạn phải trả tính đến năm 2015 của Việt Nam là 7,1 tỷ USD (tương đương khoảng 150.000 tỷ đồng), chủ yếu là phần nợ vốn vay ODA, vay nợ Chính phủ qua trái phiếu.

Dân ngu hay ngu dân?

Dân ngu hay ngu dân?
Những người tranh đấu đòi thiết lập chế độ dân chủ đồng ý với nhau một điều: Tốt nhất là để dân chúng chọn người cai trị. Suy nghĩ như vậy là đặt niềm tin trên óc phán đoán của người dân; họ có khả năng lựa chọn đúng. Nếu họ chọn sai thì ráng mà chịu những hậu quả. Một thứ bảo đảm cho người dân, là nếu họ lỡ dại, chọn sai, thì sau đó hai, ba năm, nhiều nhất là năm, bảy năm, họ có quyền thay đổi.
Nhưng nếu dân chúng cứ sai lầm mãi thì sao? Chế độ dân chủ đặt trên niềm tin rằng, “Lâu lâu anh có thể đánh lừa tất cả mọi người; anh cũng có thể đánh lừa một số người mãi mãi; nhưng anh không thể đánh lừa tất cả mọi người mãi mãi được.” Abraham Lincoln nói như vậy, trong lúc đang tranh cử năm 1856. Những chế độ độc tài xảo quyệt nhất cũng có ngày bị lật mặt nạ.

‘VN xếp thứ 12 giáo dục toàn cầu, tôi rất ngạc nhiên’

‘VN xếp thứ 12 giáo dục toàn cầu, tôi rất ngạc nhiên’
Tác giả: Ngân Anh- Văn Chung (ghi) Thông tin Việt Nam vượt Mỹ, Úc xếp thứ 12 bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khiến các chuyên gia trước hết là ngạc nhiên,sau coi đó chỉ như là một thông tin mang tính chất tham khảo…
PGS Văn Như Cương: “Tôi rất ngạc nhiên”Có thể trong giáo dục có những tiêu chí chúng ta đạt, như phổ cập giáo dục, đi học đúng độ tuổi, số học sinh bỏ học ít, học sinh đoạt nhiều giải thưởng quốc tế… Nhưng nội dung chương trình, phương pháp học tập có đề cập đến trong các tiêu chí xếp hạng này hay không?

Quan tài diễu phố: Truyền thống kêu oan ở TQ

Rong quan tài diễu phố: Truyền thống kêu oan hàng trăm năm của Trung Quốc
Không chỉ trước kia, thậm chí đến nay, đôi khi đây vẫn là cách duy nhất để buộc những kẻ xấu phải chịu trách nhiệm. Nguyễn Hoài An (LKTC) – Sáng ngày 16/3, Huang Shunfang, 48 tuổi, ở Fanghu, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Henan (Hải Nam) đi khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm dạ dày, rồi tiêm cho chị một liều antacid, và cho chị về. Chiều hôm đó, Huang đột ngột qua đời.

Ảnh: AFP PHOTO/Mark RALSTON
Nhiều giờ sau cái chết của Huang, gia đình chị tới bệnh viện đòi lời giải thích, nhưng chỉ nhận được tuyên bố thẳng thừng của lãnh đạo bệnh viện “Bệnh viện là chỗ người ta chết”. Gia đình Huang tiếp tục đến sở công an và sở y tế đòi làm rõ, nhưng cả hai chuyến đi đều không mang lại kết quả. Bốn ngày sau, ngày 20/3, sau khi từ chối số tiền bồi thường 800 đô-la của bệnh viện, gia đình đặt thi hài Huang bên ngoài cổng bệnh viện để biểu tình. Rất nhanh sau đó, hơn 100 cảnh sát lao đến lôi thi thể đi, họ đánh đập và bắt giam những người thân cố chống cự của Huang.

Ngô Đình, dòng họ đáng kính trong lịch sử VN

Ngô Đình, một dòng họ đáng kính trong lịch sử Việt Nam...
Cuộc Cách Mạng 1/11/1963, một nhóm quân nhân do tướng Dương Văn Minh cầm đầu đã làm lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất VNCH. Ông Diệm và người em ruột Ngô Đình Nhu bị giết sau đó một ngày (2/11), và mấy tháng sau thì người em của hai ông là Ngô Đình Cẩn bị đưa ra xử bắn ở pháp trường Chí Hòa. Như vậy cùng với ông anh cả Ngô Đình Khôi bị CS xử bắn năm 1945 thì gia đình ông Diệm có đến 4 người anh em trai đã bị họa súng đạn. Bốn người con ưu tú nhất của dòng họ ấy đã ngã xuống để trả nợ núi sông khi nghiệp lớn chưa thành, khi mộng kiến quốc dân an còn dang dở...
Nền Đệ Nhị VNCH ra đời. Và như một lẽ tự nhiên "được làm vua thua làm giặc". Nền Đệ Nhất CH vừa bị khai tử, ông Diệm, gia đình ông, chính quyền của ông, đảng Cần Lao Nhân Vị và bất cứ cái gì liên quan đến chế độ của ông đều bị chà đạp, bị phỉ nhổ, và bị xuyên tạc, bôi nhọ bởi chính những người lật đổ nó. Dĩ nhiên cái gì đã chết thì không thể cãi, hay biện mình được, kể cả chế độ lẫn người của chế độ ấy. Đó là nguyên tắc Người Thắng Bao Giờ Cũng Đúng...

10 điều khiến toàn thế giới ngưỡng mộ Singapore

10 điều khiến người dân trên toàn thế giới ngưỡng mộ Singapore
Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn tài chính Boston, Singapore là quốc gia có tỷ lệ đại gia/người giàu cao nhất châu Á. Cứ 10 gia đình lại có một triệu phú USD. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore đang ở mức cao nhất thế giới: 61.577 USD/người/năm. Tuy chỉ là một hòn đảo nhỏ bé, nhưng Singapore lại khiến bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ, yêu mến.
Sở hữu siêu xe, du thuyền là điều bình
 thường đối với tầng lớp trung lưu Singapore.
1. Người dân có mức thu nhập cực cao
Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn tài chính Boston, Singapore là quốc gia có tỷ lệ đại gia/người giàu cao nhất châu Á. Cứ 10 gia đình lại có một triệu phú USD. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore đang ở mức cao nhất thế giới: 61.577 USD/người/năm.

Phải thực tâm với nông nghiệp

GS-TS, Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân:
Phải thực tâm với nông nghiệp
Có quá nhiều điều đang xảy ra đối với những mặt hàng nông nghiệp của nước ta, từ dưa hấu ở Quảng Nam - Quảng Ngãi, cho đến hành tím ở Sóc Trăng, rồi hành tây ở Đà Lạt. Lại thêm cảnh người nông dân phải chặt bỏ hàng hec-ta cao su ở Phú Yên, đổ vứt thanh long ở Bình Thuận, những cánh đồng mía cháy ở Khánh Hòa, quẳng hoa lay-ơn cho bò ăn ở Lâm Đồng…
Ảnh: Minh Kiệt.
Đâu đó, gian thương Trung Quốc đang âm thầm thu mua bông thanh long, lá điều, lá mãng cầu… Cũng đâu đó, những cửa đóng sập, những thị trường tiềm năng từ chối trái cây Việt. Cũng đâu đó, con tôm Việt, con cá da trơn Việt vướng vào các vụ kiện phá giá. Mà khi những điều tôi vừa kể diễn ra, là lúc người nông dân vốn lam lũ, vốn cơ cực, vốn bán mặt cho đất bán lưng cho trời, vốn một nắng hai sương lại thêm lần nữa lâm vào tình cảnh nước mắt mặn môi, khổ sở không sao kể xiết.

Hai gọng kìm tỷ giá – lãi suất

Hai gọng kìm tỷ giá – lãi suất
Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh tăng giá USD thêm 1%. Tuy nhiên, so với thực tế đang diễn ra thì nhiều doanh nghiệp cho rằng chừng đó chưa giúp cải thiện tình hình, nhất là lĩnh vực xuất khẩu.
Theo tổng cục Thống kê, tính chung bốn tháng đầu năm, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu ước đạt 50,1 tỉ USD, chỉ tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 15 tỉ USD, giảm 1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 35,1 tỉ USD, tăng 12,6%. Kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước đạt 53,1 tỉ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 20,7 tỉ USD, tăng 9,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 32,4 tỉ USD, tăng 27,8%.

Muốn đi vệ sinh một cách bình thường mà cũng khó!

Muốn đi vệ sinh một cách bình thường mà cũng khó!
Chương X của Bộ luật Lao động, phần dành cho lao động nữ có yêu cầu doanh nghiệp phải “Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc” cho lao động nữ, “Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”… Đọc thấy luật quy định như thế mà chảy nước mắt.
Một vụ ngừng việc vì Cty hạn chế công nhân đi vệ sinh. Ảnh: K.N
Mấy hôm nay, đứa em cùng phòng trọ của tôi cứ vừa về tới cửa là chụp vội chai nước uống lấy uống để, xong rồi lại “phi” thẳng vào nhà vệ sinh ngồi cả tiếng đồng hồ. Nhìn hành động của em, tôi chỉ sợ em đang mắc bệnh gì đó. Gặng hỏi thì em bảo: “Dạo này Cty siết lại quy chế đi vệ sinh, đi nhiều thì bị trừ tiền, cảnh cáo, nhắc nhở, nhà vệ sinh thì xa, số buồng vệ sinh thì ít nên em nhịn cho xong”.

Hai tấm ảnh, hai tính cách

Hai tấm ảnh, hai tính cách
Tác giả: Ngô Minh Hằng và ST
Những điều trông thấy mà …đau đớn lòng
Cậu bé Bill Clinton 16 tuổi - Ngày 24 tháng 7 năm 1963, một cậu bé 16 tuổi ở tiểu bang Arkansas, tên là Bill Clinton, đã được diện kiến Tổng thống John F. Kennedy tại tòa Bạch Ốc (White House). Tổng thống John F. Kennedy đã thân mật bắt tay cậu bé. Ba mươi năm sau, cậu bé Bill Clinton trở thành vị tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ.

Hồi tưởng giây phút được bắt tay Tổng thống John F. Kennedy 30 năm trước, Tổng thống Bill Cinton nói: “Giây phút đó gây một tác động sâu sắc trong tôi. Tôi nghĩ rằng giây phút đó là một điều gì tôi luôn luôn mang theo, và tôi rất may mắn vì có một người nào đã chụp ảnh giây phút đó và cho tôi bức ảnh để tôi có thể tưởng nhớ.”

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Chỉ văn minh phần xác

Chỉ văn minh phần xác
Lâm Việt - Những vật vô tình đã dần làm chúng ta mất đi nhân tính. Chúng ta nâng niu chúng nhưng lại quay lưng vô cảm với đồng loại. Đó là mặt trái của công nghệ, hay đó là một câu trả lời thật đơn giản: Nếu không lấy văn hóa làm nền tảng, con người sẽ sống ngày càng man rợ!
Nhiều người đã giật mình khi nghe chuyện hai ông bà cụ muốn đến với nhau ở tuổi 91. Ở tuổi đó mà họ vẫn thể hiện sự trân trọng cuộc sống và tình người. Ở phía ngược lại, chúng ta lại lạnh lưng với những vụ chém giết man rợ của nhóm côn đồ trên đê sông Đáy. Xa hơn nữa là chuyện cô bé xinh đẹp bị săm hình rết lên mặt, ba thanh niên trẻ tuổi vô cớ dội nước người đi đường...

Tại sao tiền TQ sẽ không sớm thành tiền dự trữ quốc tế?

Tại sao đồng nhân dân tệ sẽ không sớm trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ ký kết với Tổng thống Uganda Yoweri Museveni Kaguta tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 31/3/2015. Ông Tập chắc chắn muốn mở đường cho đồng nhân dân tệ Trung Quốc trở thành đồng tiền dự trữ thế giới, nhưng liệu điều này có khả thi không? (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
Nhiều người không hài lòng về việc đồng đô-la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới. Nhưng không có mấy lựa chọn nào khác. Đồng euro gần như đã bị đổ vỡ trước cả khi nó bắt đầu giữ vai trò này, còn đồng yên Nhật cũng có những vấn đề riêng của nó.

Số người Mỹ không tín ngưỡng đang trên đà gia tăng

Số người Mỹ không tín ngưỡng đang trên đà gia tăng
Một cuộc khảo sát lớn về đời sống tín ngưỡng tại Hoa Kỳ cho thấy một sự chuyển hướng đang gia tăng giữa số người tự xưng là tín đồ Kitô giáo và những người tự chọn không theo một tôn giáo có tổ chức nào.
Trong phúc trình nhan đề “Toàn cảnh Chuyển đổi Tôn giáo của Mỹ,” Trung tâm Nghiên cứu Pew nói rằng Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có người Kitô giáo chiếm đa số, với tỉ lệ là 70% người trưởng thành, tương đương với 173 triệu người Mỹ, tự xưng là tín đồ của Chúa Giê-su. Tuy nhiên con số này đã sút giảm đáng kể so với năm 2007, khi có trên 78% người lớn, tương đương với 178 triệu người Mỹ tự xưng là người Kitô giáo.

Tranh cử và ngôn ngữ: Đều nói được tiếng Spanish

Bao giờ cả hai ứng cử viên đều nói được Vietnamese ? Lãnh đạo nước người quả là tài.
Tranh cử và ngôn ngữ: cả hai ông Jeb Bush và Rubio đều nói tiếng Spanish
Nguyễn Văn Khanh – Năm tới nếu cử tri Hoa Kỳ chọn bà Hillary Clinton làm tổng thống, nước Mỹ sẽ có người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia. Nếu cử tri Hoa Kỳ chọn ông Jeb Bush hay ông Marco Rubio, nước Mỹ sẽ có vị tổng thống đầu tiên thông thạo tiếng Spanish.
Vẫn còn quá sớm để đoán biết ai sẽ là người đại diện cho đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tranh ghế tổng thống, nhưng sự kiện cả ông Bush lẫn ông Rubio đều nói thông thạo tiếng Spanish là sự kiện đáng được chú ý. Lý do: xưa nay chưa từng có ứng cử viên “nặng ký” nào của cả 2 đảng nói được tiếng Spanish trong khi tập thể cử tri nói tiếng này ngày một trở nên quan trọng hơn trong chính trường quốc gia.

Nước Nga trong vòng tay của quá khứ huy hoàng

Đọc để biết, nhiều thông tin tôi không tin. Tôi yêu nước Nga nên không thích bài viết này.
Nước Nga trong vòng tay của quá khứ huy hoàng
TamHmong (từ Moscow)
Ngày 09/05/2015, tôi có xem qua TV cuộc duyệt binh lịch sử hoành tráng kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức tổ chức tại Hồng Trường. Tôi cũng chứng kiến cảnh dân chúng trên dường phố Moscow vui chơi phấn khích và thanh thản đón ngày lễ, ngày mà đối với người Nga là thiêng liêng nhất và được đón nhận thành tâm nhất trong số các ngày lễ của nước Nga. Tôi thấy có nhiều cảm xúc vui buồn lẫn lộn và muốn chia xẻ đôi điều suy nghĩ về nước Nga trước đây và hiện nay.

Duyệt binh trển quảng trường Đỏ Moscow. Ảnh: AFP
Vui buồn về nước Nga
Vui vì thấy người Nga vẫn giữ được lòng tự hào, tự trọng, lạc quan và hồn cốt vững vàng của mình cho dù họ đã trải qua vô vàn bi kịch trong thế kỷ 20-21: Thất bại trong Thế chiến I (1914-1918), Cách mạng – biến cố 1917, Nội chiến ý thức hệ đẫm máu (1917-1922), chế độ độc tài toàn trị Stalin với cuộc lưu đầy trí thức tinh hoa, tập thể hóa tiêu diệt trại chủ nông trại (kulak), nạn đói (1932-1933) với hàng 7-8 triệu người chết và các cuộc thanh trừng khốc liệt (1937-1939) rồi đến Thế Chiến II (1941-1945) với tổn thất nhân mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Không ai giầu 3 họ, lời nguyền không thể hóa giải

Không ai giầu 3 họ, lời nguyền không thể hóa giải
(GDVN) - Không một bộ óc vĩ đại nào có thể lường hết được những bất trắc, nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến trong mấy chục năm về sau. Một thống kê ở phương Tây cho thấy rằng: Trong 10 gia đình có tài sản lớn thì có đến 6 gia đình sẽ bị “hao tổn” tài sản ở thế hệ thứ 2; và 9 trong 10 gia đình sẽ “tiêu sạch” toàn bộ tài sản vào thế hệ thứ 3.
Người Việt Nam có quan niệm “Không ai giàu 3 họ”; còn người Trung Quốc cho rằng “Một gia tài không thể thọ nổi 3 thế hệ”. Quan niệm trên cũng xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đối với người phương Tây thì họ gọi đó là “định luật Midas”… Liệu đây có phải là một “lời nguyền” không thể hoá giải?

Vượt thu gần 4 tỉ đô la Mỹ, nhưng đã chi tiêu hết

Khủng khiếp quá, lập kế hoạch tài chính gì mà mặc dù giá dầu thô giảm như thế nhưng thu vẫn vượt dự tóan tới 10,3% (gần 4 tỷ USD); vậy thì kế hoạch đặt ra chỉ là giả vờ. Đã thế lại vội vàng đem tiêu hết ngay trong khi về nguyên tắc chúng phải được cất vào một quỹ riêng để chi có kế hoạch, có tính tóan cẩn thận trong những năm sau. Quốc hội ta cũng dễ tính thật, Chính phủ vượt thu khủng khiếp như thế nhưng cũng vui vẻ nhất trí cho Chính phủ tiêu hết. Đúng là tiền thuế của dân, tiền bán tài nguyên... cũng là những dạng tiền chùa. Nguy cơ khủng hoảng do nghiện chi tiêu rất lớn.
Năm ngoái vượt thu gần 4 tỉ đô la Mỹ, nhưng đã chi tiêu hết
Tư Giang (TBKTSG Online) - Thu ngân sách Nhà nước năm 2014 đã tăng thêm tới 80.820 tỉ đồng, vượt 10,3% so dự toán, nhưng số tiền này cũng đã chi hết, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm nay, 11-5.

Thường vụ Quốc hội xem xét các bảng cân đối NSNN. Ảnh TH
Báo cáo cho biết, thu nội địa: đạt 583.630 tỉ đồng, tăng 44.630 tỉ đồng (8,3%) so dự toán và tăng 9.530 tỉ đồng so báo cáo Quốc hội. Thu từ dầu thô đạt 100.080 tỉ đồng, tăng 14.880 tỉ đồng (17,5%) so dự toán, thấp hơn 6.910 tỉ đồng so báo cáo Quốc hội.

Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

Kiều hối ở Việt Nam

Kiều hối
nguyenvubinh - Kiều hối theo định nghĩa là số tiền của người dân một quốc gia đi làm ăn bên ngoài biên giới mang, gửi về đất nước mình. Đối với Việt Nam, đây là một số lượng tiền, ngoại tệ khá lớn, hàng năm trên dưới 10 tỷ đô-la. Theo số liệu thống kê năm 2014, lượng kiều hối về Việt Nam đạt mức 12 tỷ đô-la. Việc xác định ý nghĩa của kiều hối và những vấn đề liên quan cũng giúp hiểu thêm về nên kinh tế Việt nam hiện nay.
Với một lượng tiền trên dưới 10 tỷ đô-la một năm chuyển vào nền kinh tế, mà không cần một yêu cầu, điều kiện nào được các chuyên gia đánh giá rất cao vai trò của lượng kiều hối này. Nhà nước Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của kiều hối nên đã có một chính sách kiều hối vô cùng thông thoáng và cầu thị. Số lượng không hạn chế với người gửi, mang ngoại tệ về nước. Không yêu cầu chuyển đổi ngoại tệ khi nhận tiền…

'Điều bất thường khi Hà Nội vắng bóng trẻ con!'

'Điều bất thường khi Hà Nội vắng bóng trẻ con!'
 - Gần đây, Hà Nội có chút niềm vui khi hay tin xuất hiện một nhóm KTS trẻ Hà Nội tình nguyện làm ra những sân chơi miễn phí cho trẻ em ở Thủ đô và nhiều nơi khác, nhóm có tên “Think Playgrounds" (tạm dịch: "nghĩ về sân chơi”).
Hà Nội, trẻ em, sân chơi, kiến trúc, quy hoạch...
Hà Nội vốn là một sân chơi lớn cho trẻ em!
Ngày 10/10/1954, các em thiếu nhi Hà Nội với cờ đỏ, sao vàng đón đoàn quân từ 5 cửa ô tiến về tiếp quản Thủ đô. Các em tập trung từ Ấu Trĩ Viên đi đến Nhà Hát Lớn. Ấu Trĩ Viên (Vườn trẻ em) xây dựng từ 1919, vốn là nơi vui chơi cho con Tây.

Lập luận mới nói giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới?

Lập luận mới nói giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới?
Nói giá nhà ở VN rẻ không phải là nhận định cảm tính mà chúng tôi đã đi xem từng sản phẩm, vật liệu, công nghệ xây dựng của mỗi quốc gia. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Nam Long đã khẳng định điều này với Đất Việt. Giá nhà không cao mà vì... lương thấp: Nói quá đúng! / Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới: Đắng miệng, nghẹn lời...
Nhà giá rẻ vẫn là ước mơ của nhiều người Việt Nam nhưng vẫn khó vươn tới

Cấm xuất khẩu “osin” và lòng tự tôn quốc gia

Cấm xuất khẩu “osin” và lòng tự tôn quốc gia
(Người Việt) - Indonesia mới đây đã cấm phụ nữ nước này ra nước ngoài làm nghề giúp việc để bảo vệ “phẩm hạnh và lòng tự tôn quốc gia”. Báo chí hôm qua đăng một tin tức rất đáng chú ý, đó là việc chính quyền đất nước Indonesia sẽ ngưng chương trình đưa người giúp việc nhà sang 21 nước Trung Đông do quan ngại điều kiện làm việc kém và nạn ngược đãi người giúp việc ở các quốc gia này.
Phụ nữ đi lao động giúp việc ở nước ngoài
Ngoài mục đích bảo vệ tính mạng phụ nữ, Jakarta cũng có ý định sẽ không cho phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để bảo vệ “phẩm hạnh và lòng tự tôn quốc gia”.

Mất Dấu Chân Xưa

Mất Dấu Chân Xưa
Tác giả: Lê Thị Hoài Niệm - Tôi đã là hành khách thường xuyên của những chuyến xe đò Nha Trang-Ninh Hoà vào mỗi buổi đi về sáng –trưa, từ khi tôi chọn nhiệm sở là trường tiểu học Phong Ấp, Ninh Hoà.
Thật ra khi đến ty tiểu học để chọn nhiệm sở, nhìn những tên trường đang cần thầy Cô giáo, nơi mà chúng tôi sẽ được điều về đó, thế chỗ những người cũ sẽ ra đi, tôi biết mình, người thứ ba trong danh sách từ trường Sư phạm mới chọn về Nha trang, sẽ chọn trường Phong ấp- Ninh Hòa, dù cái tên nghe là lạ, trong khi cả một nhóm bạn khác đã phải chọn các trường tận ngoài Vạn giã xa xôi hơn.

MC Thanh Vân công khai văng tục lỗi sai sót của VTV

MC Thanh Vân công khai văng tục lỗi sai sót của VTV
MC Trịnh Thanh Vân đã bức xúc và sử dụng những từ ngữ thiếu văn hóa khi bình luận về một số lỗi chính tả trong các chương trình của VTV. nữ MC này thay vì đưa ra những lời góp ý theo chiều hướng tích cực thì lại sử dụng một số từ ngữ thô tục để minh họa cho bức xúc của mình. Chữ VTV cố tình được diễn đạt thành bộ phận nhạy cảm của phụ nữ và cho rằng những nhân sự của VTV đã thiếu đầu óc khi để xảy ra sai sót trong chương trình đã lên sóng.
MC Thanh Vân là gương mặt quen trên sóng truyền hình
Ngày 7/5, trên trang cá nhân của nữ MC Thanh Vân đã có những bình luận khá bức xúc sau khi theo dõi và chụp lại một số sai sót chính tả trong một số chương trình của Đài truyền hình Việt Nam.