Thứ Bảy, 7 tháng 3, 2015

8-3: Chúc mừng hạnh phúc các chị em

Chúc mừng hạnh phúc các chị em
Chúc tất cả các chị em phụ nữ đọc Blog này và các chị em khác có thêm một ngày mùng 8 tháng 3 vô cùng tuyệt vời và nhớ mãi. Chúc các chị em luôn vui vẻ, khỏe mạnh, trẻ trung, xinh đẹp, hạnh phúc và thành công trong mọi hoạt động của mình.

Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Ông Blair: Cải cách không ai phản đối là cải cách tồi

Ông Blair: Cải cách không ai phản đối là cải cách tồi
Ông Bùi Quang Vinh: Ai cũng gật thì không có gì đổi mới cả
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đúc kết 10 năm làm lãnh đạo của mình trong lời khuyên cho câu chuyện DNNN của Việt Nam: Cải cách mà không có ai phản đối nghĩa là không cải cách gì. Sau khi thảo luận với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chuyện cổ phần hóa Vietnam Airlines, ông Tony Blair hôm nay đến Bộ KH-ĐT dự hội thảo về một chủ đề bao trùm hơn - Vai trò mới của DNNNtrong nền kinh tế.
Để đối thoại với một trong những nhà tư vấn chính sách hàng đầu thế giới, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh đã mời những nhà kinh tế hàng đầu trong nước, những người đã lăn lộn với tiến trình cổ phần hóa DNNN từ những ngày đầu và đến nay vẫn đang chung tay tìm giải pháp cho chủ trương này: Lê Đăng Doanh, Trần Đình Thiên, Trần Du Lịch, Phạm Chi Lan, Nguyễn Đình Cung..., cũng như lãnh đạo của nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn.

Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Đảo nhân tạo của TQ nguy hiểm hơn HD 981 nhiều

Tướng Nguyễn Quốc Thước: 
Đảo nhân tạo của TQ nguy hiểm hơn HD 981 nhiều
Việc biến bãi đá thành pháo đài quân sự của Trung Quốc còn có tính chất nguy hiểm hơn, căng thẳng hơn, quyết liệt hơn so với sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 trước đây”. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh quân khu 4 trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet trước việc Trung Quốc mở rộng ở Biển Đông, cấp tập biến những bãi đá thành pháo đài quân sự.

Trung Quốc đang cấp tập biến những bãi đá 
thành pháo đài quân sự trên quần đảo Trường Sa

Các kiểu giết người của con người

Các kiểu giết người của con người
Quan niệm về sát nhân trong các tôn giáo: Kể từ khi loài người nghĩ ra các phương tiện chiến tranh để làm hại và làm chết địch thủ cũng như soạn ra được luật pháp để giết các tội phạm một cách chính danh, tiền nhân của chúng ta đã không ngừng cải tiến, để các phương pháp sát nhân gây đau đớn hơn, đầy tính tàn bạo hơn, và phi nhân tính hơn cả loài thú giết và ăn thịt nhau.
Theo ngũ giới của đạo Phật, từ một Phật tử xin phát nguyện tu tại gia đến hàng tăng lữ ngay trong buổi lễ quy y hoặc phát nguyện đều quyết tâm tránh không vi phạm 5 giới răn dùng làm hàng rào ngăn ngừa các hành vi xấu qua thân thể, miệng lưỡi, ý nghĩ của mình để cầu mong được thụ hưởng quả báo tốt đẹp.

Cướp lộc ở hội Gióng là... “cướp có văn hóa”!

Hàng ngày xem tivi Hà Nội lúc 6h30 chiều rất chán vì quan chức chính quyền Hà Nội thay nhau ca ngợi thành tích của thành phố, công lao của các cấp chính quyền. Trên tivi chỉ thấy Hà Nội làm tốt, không hề có yếu kém. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi thấy bác Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, không nên hiểu từ cướp ở hội Gióng như cướp giật, mà cướp ở đây là “cướp có văn hóa”. Rồi đây chúng ta sẽ chết (vì tai nạn giao thông) có văn hóa, nghèo có văn hóa (nhìn các làng xã, ngõ xóm nghèo xác xơ nhưng được trang hoàng đủ thứ biểu ngữ làng xóm văn hóa là rõ),...
Cướp lộc ở hội Gióng là... “cướp có văn hóa”!
Trao đổi với báo chí, ông Phan Đăng Long - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, không nên hiểu từ cướp ở hội Gióng như cướp giật, mà cướp ở đây là “cướp có văn hóa”. Trước những ồn ào liên quan đến việc “hỗn chiến” cước lộc ở hội Gióng (huyện Sóc Sơn), trao đổi với báo chí ngày 3/3, ông Phan Đăng Long - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định không có chuyện đó.
Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt
“Nhiều báo chí nêu hiện tượng đánh nhau, chúng tôi tìm hiểu, người dân địa phương khẳng định không có chuyện đó. Báo cáo chính thức của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định chưa năm nào lễ hội Gióng lại thành công và an toàn, trật tự như năm nay”, ông Long nói.

Lãnh đạo Việt Nam đang theo đạo gì?

Hai nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa thế tục là phân tách nhà nước khỏi các tổ chức tôn giáo; và tất cả người dân với bất kể tôn giáo nào (kể cả không tôn giáo) đều bình đẳng trước pháp luật.
Lãnh đạo Việt Nam đang theo đạo gì?
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình. Cũng vậy, công luận Việt Nam lúc ấy cũng vắng bóng những cuộc tranh cãi về tính hợp lý của những hành vi tôn giáo nơi công cộng của các lãnh đạo quốc gia, điều đôi khi sẽ bị coi là thất sách về chính trị (politically incorrect) ở những nước coi trọng tính thế tục.

Lễ hội Minh Thề: Chỉ có dân thề, quan không thề!

Lễ hội Minh Thề: Chỉ có dân thề, quan không thề!
Sáng 13-2, tại đền, chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, diễn ra lễ hội Minh Thề (hay còn gọi là Minh Thệ). Đây là lễ hội dành cho những người làm quan thề “không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, không hách dịch nhân dân, làm việc chí công vô tư”, nếu ai làm trái với lời thề sẽ bị trời tru đất diệt.
Sau nhiều năm bị gián đoạn, lễ hội Minh Thề được phục dựng lại từ năm 2003. Minh Thề được tổ chức hết sức bài bản vào sáng 14 tháng Giêng. Người ta dựng một đài thề trước cửa đền, chiếc mũ cũ của Thành hoàng làng trước đây được đặt ở vị trí cao nhất trên đài thề. Xung quanh có hoa quả, bát hương, một con dao bầu (bọc vải điều), một bình rượu lớn (phủ vải điều) và một con gà sống phủ vải điều.

Việt Nam 1/4 nước có nền giáo dục tụt hậu nhất ASEAN

Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước có nền giáo dục tụt hậu nhất ASEAN
Cho rằng, nền giáo dục Việt Nam đang tụt hậu rất nhiều so với giáo dục thế giới, các đại biểu tham dự hội thảo cải cách giáo dục đại học cho rằng, phải cải cách lại giáo dục ngay từ cấp phổ thông chứ không riêng gì hệ đại học.
Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các diễn giả lần lượt nói đến các vấn đề còn nổi cộm trong giáo dục như việc quản trị, tự chủ, tài chính, chất lượng và số hóa hay việc giảng viên nghiên cứu khoa học... Các diễn giả đã chỉ ra những mặt còn yếu kém, lạc hậu của giáo dục Việt Nam. Bên cạnh đó, PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM còn cho biết: Việt Nam đang nằm trong nhóm 4 nước có nền giáo dục tụt hậu nhất ASEAN.

Thứ Ba, 3 tháng 3, 2015

Báo Mỹ viết về sự chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam

Báo Mỹ viết về sự chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam
Cách showroom mới của Rolls-Royce hai tòa nhà, có hai người phụ nữ bán khoai tây và đu đủ cho người đi đường. Cả hai cho biết họ không quan tâm đến những chiếc siêu xe lẫn trong dòng xe máy trên đường phố.

Giao thông Việt Nam tràn ngập xe máy, ô tô, xe buýt 
và thỉnh thoảng là những chiếc Rolls-Royce (Ảnh AFP)
Bà Hà (gần 80 tuổi) và bà Hiền (53 tuổi) bắt đầu ngày mới vào lúc 4 giờ sáng, họ đến chợ đầu mối, sau đó đạp xe đi xuống trung tâm thành phố để bán khoai tây và đu đủ cho người đi đường. Bà Hà sống cùng 8 người bà con và kiếm được 50.000 đồng mỗi ngày (ít hơn 2.5 USD). Trong khi đó, bà Hiền kiếm được khoảng 5 USD một ngày.

Chỉ có 16% người Việt có thiện cảm với Trung Quốc

Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc
Tại Việt Nam chỉ có 16% người được hỏi là có thiện cảm với Trung Quốc nhưng tỉ lệ này với Hoa Kỳ lên đến 76%. Trong khi đó, được hỏi nước nào là mối đe dọa lớn nhất thì đến 74% người Việt chọn đó là Trung Quốc, đồng thời, với tỉ lệ 30% Mỹ trở thành quốc gia có điểm cao nhất cho câu hỏi ai là đồng minh chủ chốt của Việt Nam.
Cái bắt tay thân thiện (?) của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) tiếp đón Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, ngày 18/6/2014.

Việt Nam thuộc top 10 thiện cảm với Mỹ: Không bất ngờ

Việt Nam thuộc top 10 thiện cảm với Mỹ: Không bất ngờ
Các chuyên gia nhận định về kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ):năm 2014, Việt Nam nằm trong top 10 những nước có thiện cảm nhất với Mỹ.
Dân Hà Nội nồng nhiệt chào đón Tổng Thống Hoa Kỳ.
Chiều ngày 27/2, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Cù Chí Lợi-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng: "Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (76% người Việt có thiện cảm với nước Mỹ) không có gì bất ngờ. Điều ấy thể hiện mong muốn chung muốn siết chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước".

Bạn có thể bị buộc tội “khinh miệt cảnh sát” ở Mỹ ?

Bạn có thể bị buộc tội “khinh miệt cảnh sát” ở Mỹ hay không?
“Quyền tự do của mỗi công dân để phản đối và thách thức các hành động của cảnh sát mà không sợ bị bắt giữ hay giam cầm chính là một trong những đặc điểm mà chúng ta dùng để phân biệt một đất nước tự do và một chế độ công an trị” – thẩm phán Brennan, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, đã viết như vậy trong án lệ City of Houston v. Hill năm 1987.
Ảnh: beforeitsnews.com
Ở Việt Nam, các hành vi khinh miệt công an ngày càng được phản ánh nhiều hơn trên Internet và báo chí, mà vụ việc gần đây nhất là videoclip người mẫu Trang Trần chửi bới công an phường Hàng Buồm (Hà Nội) ngày 26/2/2015 vừa qua. Cô lập tức bị bắt và bị tạm giữ hình sự trong ba ngày trước khi được tại ngoại. So sánh với pháp luật Mỹ có thể gợi mở ra một hướng tranh luận cho vấn đề đang rất nóng hổi này ở Việt Nam.

Thần đồng hội họa có khối tài sản khổng lồ

Thần đồng hội họa có khối tài sản khổng lồ
Những bức tranh của họa sĩ 11 tuổi Kieron Williamson sánh ngang với những kiệt tác của các danh họa lừng danh thế giới, đem lại cho cậu khối tài sản trị giá hơn 1,5 triệu bảng Anh.

Kieron Williamson trở nên nổi tiếng khắp thế giới kể từ khi cậu bắt đầu vẽ những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp trong kỳ nghỉ cùng gia đình năm 5 tuổi. 6 tuổi, thần đồng hội họa này đã tổ chức triển lãm tranh đầu tiên và tất cả các tác phẩm của cậu được bán sạch ngay lập tức. Tài năng vẽ tranh phong cảnh của cậu được so sánh với danh họa người pháp Claude Monet và cũng từ đó danh xưng “Monet nhí” đã ra đời.

Hồn Ma trong Bệnh Viện

Hồn Ma trong Bệnh Viện
Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình 
Trước khi đến bệnh viện Hồng Bàng tôi đã nghe các đàn anh nói là bệnh viện này có nhiều ma lắm. Tôi cũng đã đọc nhiều truyện ma của các bác sĩ đi trước viết từ trong bệnh viện này. Nhưng tôi chỉ mỉm cười, nhún vai, trong bụng nói rằng chỉ có tôi mới nhát ma người ta thôi, chớ ma nào mà dám nhát tôi. 
Nếu mà có ma thật như trong những truyện Liêu Trai Chí Dị thì tôi càng mong được gặp vì ít ra đời mình cũng còn có được những ngày vàng son rực rỡ bên cạnh những con ma duyên dáng xinh đẹp hiện ra chăm sóc cho mình vài hôm như trong những truyện kinh dị đó, rồi sau đó có lên thiên đàng luôn cũng được.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Nền tảng nào cho cuộc chơi?

Việt Nam – Hoa Kỳ: Nền tảng nào cho cuộc chơi?
Cũng như mọi mối quan hệ khác trên chính trường quốc tế, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ bị chi phối bởi lợi ích các bên.
TPP, quan hệ Việt-Mỹ, Nguyễn Đình Lương
                                                             Ông Nguyễn Đình Lương
LTS: Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã trình quốc thư lên Tổng thống Obama đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, Tuần Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Lương, nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt – Mỹ về những dấu mốc trong quan hệ hai nước suốt 20 năm bình thường hoá quan hệ.

Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa

Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa
Ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu.

Hoa xấu hổ (hoa trinh nữ) đáp ứng được
 tất cả các tiêu chí lựa chọn quốc hoa.
Câu chuyện bình chọn quốc hoa cách đây 3 năm mấy ngày nay lại nóng trở lại khi Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch được giao chủ trì phối hợp với các tổ chức có liên quan để nghiên cứu đề xuất việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân và cách lựa chọn suy tôn quốc hoa.

Rạp chiếu phim thay ghế bằng giường!

Rạp chiếu phim thay ghế bằng giường!
Một rạp chiếu phim ở Moscow (Nga) vừa thay thế toàn bộ ghế ngồi bằng giường với mong muốn mang đến cho khán giả một không gian điện ảnh thoải mái nhất.
Khán giả như đang được xem phim tại nhà.
Toàn bộ nội thất trong rạp chiếu đều được thay mới, cho phép khán giả có thể thưởng thức các bộ phim một cách dễ chịu nhất. Những chiếc giường vô cùng êm ái này đều do hãng nội thất nổi tiếng Thụy Điển IKEA thiết kế và cung cấp cho các rạp chiếu ở Nga trong chiến dịch "Awake Love" (tạm dịch: Đánh thức tình yêu).

Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

Đủ kiểu cho thuê chồng ngày Tết

Đủ kiểu cho thuê chồng ngày Tết
Cứ anh chị nào có tiền là dân sang cho nên những người ít tiền phải làm đủ cách để kiếm tiền. Khái niệm về đạo đức đã không có chỗ ngay từ thuở ấu thơ. Thay vào đó là “tiên học tiền, hậu học chảnh”. Cứ cái gì có tiền là lao vào làm, cái gì không có thì thuê.
Facebook CLB Cho thuê người yêu
Đủ kiểu cho thuê chồng ngày Tết
Trong dịp Tết vừa qua bạn đọc đã “bội thực” vì đã có quá nhiều chuyện, nhiều cảnh về Tết nhất ở VN cũng như ở nước ngoài. Bây giờ quý vị ở đâu cũng có thể xem toàn cảnh Tết ở VN qua “thế giới phẳng”. Nhiều vị còn “rành” hơn tôi vì chịu khó xem phong cảnh quê nhà, còn tôi tuy ở giữa Sài Gòn nhưng cho tới hôm nay chưa hề bước chân ra đến đường hoa “xem nó mần răng”. Bởi cứ nói đến “đường hoa” tôi chỉ nhớ đến Đường Hoa Nguyễn Huệ. Bây giờ nó “chạy loạn” về đường Hàm Nghi với tên gọi Đường hoa Tết Ất Mùi 2015, tôi không còn thích thú nữa.

“Còn có những cái ác không nhìn thấy được...”

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn:
“Còn có những cái ác không nhìn thấy được...”
“Để xảy ra tệ đánh nhau trong các lễ hội, trước hết phải kể đến lỗ hổng trong khâu tổ chức. Từng là tổng đạo diễn của nhiều đêm nhạc vì cộng đồng thu hút hàng vạn người xe, tôi cho rằng điều đáng lưu ý nhất là nhà tổ chức phải có sự bao quát và thấu suốt để có thể lường đến tất cả những tình huống xảy ra trong một sự kiện tập hợp một đám đông lớn
Nhưng sâu xa, chính là tiếng chuông báo động về sự xuống cấp của văn hóa sống, văn hóa cộng đồng. Tròn 10 năm trước, khi viết “À í a” (đoạt giải “Bài hát của năm” - Bài hát Việt 2005): “Bên cạnh làng tôi đất bán hết rồi… Ngực cau nhu nhú đã vội đi xa…” vào đúng lúc vấn đề đất cát ở nông thôn đang nóng, tôi đã thấy dấy lên trong mình nỗi lo lắng mơ hồ về cái mất mà ngày hôm nay chúng ta đang nói đến. Và đó mới là cái mất lớn nhất, phía sau những thửa ruộng, bờ tre. 

Hung hãn và hèn nhát

Hung hãn và hèn nhát
Tuấn Khanh - Xã hội Việt Nam đang rất sôi động. Một sức sống như đang bừng bừng trẻ trung với bề ngoài của nó. Hào nhoáng. Chộn rộn. Mỗi ngày, khi trên báo chí hay truyền hình ra một đề bài lá cải, khắp nơi nhộn nhịp tham gia bàn tán như các cô cậu học sinh mùa thi được thử thách tâm sinh lý.
Ở các ngã tư đường, các quán nhậu, các diễn đàn facebook... đâu đâu người ta cũng bàn tán về đề thời sự mới nhất. Một ông già hom hem ngấu nghiến hôn cô gái trẻ được báo chí ghi lại, lập tức trở thành quốc sự. Nền dân chủ lý sự tầm ruồng phất cao ngọn cờ ngời sáng với 2 phe: một bên thì đập ngực đem tất cả vốn liếng đạo đức để chỉ trích, một bên thì chống nạnh, viện dẫn mọi tư duy cấp tiến để nói rằng đó là chuyện bình thường, thậm chí đáng yêu.

Chuyện tình 40 năm Việt - Mỹ

Chuyện tình 40 năm Việt - Mỹ
Duyên nợ giữa Việt Nam và Mỹ gắn liền với cuộc chiến tranh, kết thúc vào năm 1975. Nó để lại vết thương vẫn còn hiển hiện ở một số vùng đất ở Việt Nam và trong lòng nhiều người Mỹ. Mối duyên nợ này cũng được thể hiện trong các cuộc hôn nhân giữa người Việt Nam và người Mỹ. Trong tạp chí phụ nữ tuần này, Hải Ninh giới thiệu ba phụ nữ Việt Nam về cuộc tình Việt - Mỹ của họ. Cơ duyên của họ đến với người chồng Mỹ có thể khác nhau song cái tình vợ chồng của cặp đôi nào cũng có nét tương đồng.
Ảnh minh họa (Washington và lụa Hà Đông) RFA
Tính đến năm 2012, có tổng cộng gần 1,3 triệu người Việt Nam định cư khắp nước Mỹ. Trong vòng bốn thập kỷ qua, người Việt Nam từ một nhóm di dân ít ỏi đã phát triển trở thành một trong những nhóm người nước ngoài lớn nhất ở Mỹ. Quá trình di cư sang Mỹ của người Việt diễn ra trong ba đợt di dân lớn. Đợt thứ nhất diễn ra vào thời điểm Sài Gòn thất thủ vào tháng 4 năm 1975, khi người Mỹ di tản khoảng 125.000 người khỏi Việt Nam. Làn sóng đầu tiên này bao gồm những người làm những công việc có liên quan tới chính quyền Mỹ, những người sẽ trở thành mục tiêu trừng phạt của quân đội Việt Cộng khi lực lượng này chiếm đóng Sài Gòn.

Vì sao Giáo sư Vũ Khiêu bị 'ném đá'?

Vì sao Giáo sư Vũ Khiêu bị 'ném đá'?
Một nhà phê bình văn học trong nước nói với BBC việc một Giáo sư được nhiều người biết tới ở trong nước vừa bị chỉ trích 'ném đá' trong dịp Tết này ở trên mạng xã hội và Internet có thể là do vị cao niên này lâu nay bị 'biến thành biểu tượng văn hóa' chính thống của chính quyền cộng sản.
Giáo sư Vũ Khiêu trong một lần được Tổng bí thư 
Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thăm nhà và chúc Tết.
Trao đổi với BBC hôm 01/3/2015, ông Trần Mạnh Hảo cho rằng nếu vị Giáo sư đang bị chỉ trích không phải là 'nhân vật công chúng' và là người 'vô danh tiểu tốt' và không 'công khai' hóa hình ảnh riêng tư của mình trên truyền thông, thì có thể đã không tạo ra làn sóng 'phê bình' mà nhà phê bình cho là 'sự bức xúc' của xã hội, cộng đồng.

Cuộc đua tiền tệ ở Đông Nam Á

Cuộc đua tiền tệ ở Đông Nam Á
Cuối năm nay, cộng đồng kinh tế chung Đông Nam Á (AEC) dự kiến sẽ ra đời. Bên cạnh các chính sách thúc đẩy thương mại hàng hóa dịch vụ, nguồn vốn và nhân lực di chuyển tự do hơn thì một vấn đề quan trọng khác chưa thấy được nhắc đến nhiều trong các phiên thảo luận giữa các thành viên. Đó là làm thế nào để có sự hài hòa và cân bằng về chính sách tỉ giá - một công cụ được xem là có thể mang lại lợi thế cạnh tranh xuất khẩu một cách không công bằng cho các quốc gia.
Đồng rupiah của Indonesia đã sụt giảm giá trị so với USD từ năm ngoái cho đến nay.

Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2015

Vì đâu nhiều thứ ở VN... đi ngược thế giới

Vì đâu nhiều thứ ở VN... đi ngược thế giới
Nhìn ra các nước láng giềng trong cộng đồng ASEAN, có thể nói là người Việt bận rộn hơn rất nhiều. Ra đường ai cũng vội vàng và thấy mình bận bịu hơn kẻ khác nên ai cũng muốn chiếm thế thượng phong trong các điểm nút giao thông. Không phải thời chiến nhưng ai cũng luôn trong trạng thái xông lên phía trước.


Nếu xét về các rủi ro có thể gặp phải so với thời gian tiết kiệm được nhờ vượt đèn đỏ thì có thể khẳng định giá trị tuyệt đối trên một đơn vị thời gian của người Việt thuộc diện cao nhất thế giới. Ảnh: VTC

Làm sao đẩy lùi bệnh tiểu đường?

Làm sao đẩy lùi bệnh tiểu đường?
Việt Hà - RFA - Dr. George L. King was one of the six Harvard Medical School researchers to receive the prestigious 2014 António Champalimaud Vision Award... and they received $1.3 million to further the research. (Lời chú giải cùa Trung tâm Joslin về Tiểu đường)

Chiến lược mới có gì mới? Trong cuốn sách mới được xuất bản gần đây có tựa ‘The Diabetes Reset’, tạm dịch là ‘Định lại căn bệnh tiểu đường’, bác sĩ George King, chuyên khoa về tiểu đường thuộc trung tâm điều trị tiểu đường Joslin ở Hoa Kỳ, cho rằng những người bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ bị bệnh tiểu đường có thể hoàn toàn kiểm soát được bệnh tiểu đường, ngăn chặn bệnh hoặc thậm chí đảo ngược căn bệnh bằng cách theo đuổi một hoặc cả 8 bước chiến lược cơ bản mà ông đề cập trong cuốn sách của mình.

Các nước tốt nhất cho người nhập cư

Các nước tốt nhất cho người nhập cư
Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến thị trường lao động của tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), và những biến động kinh tế của các quốc gia này cũng tác động đến việc di cư của người lao động. Các lĩnh vực chủ yếu do người di cư đảm nhiệm như xây dựng và dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nhất. Số người mất việc làm và thất nghiệp gia tăng đối với nhóm lao động này ngay cả tại những nước tốt nhất cho người nhập cư.

Thụy Sỹ là nước tốt nhất cho người nhập cư (Ảnh: Internet)
Khi phân tích tác động của tình hình kinh tế lên sự biến động về di cư của thị trường lực lượng lao động, người ta thấy trong những thập kỷ gần đây, tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), làn sóng di cư lực lượng lao động có quan hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng mối quan hệ di cư – bối cảnh kinh tế không phải tuyến tính và máy móc, mà những ảnh hưởng của các thời kỳ khủng hoảng kinh tế lên di cư là rất phức tạp và khó dự đoán.

Khẩu hiệu 'Tứ Toàn' mới của Tập Cận Bình

Khẩu hiệu 'Tứ Toàn' mới của Tập Cận Bình
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa công bố học thuyết chính trị mới của mình, được gói gọn trong bốn khẩu hiệu được gọi là "Tứ Toàn" (tức 'bốn toàn diện'). Trong các vấn đề được đề cập tới, "Tứ Toàn" kêu gọi hãy vì một Trung Quốc thịnh vượng hơn, hãy tiến hành cải cách sâu sắc hơn.

Ông Tập Cận Bình đang theo gương các vị
 tiền nhiệm trong việc đưa ra các khẩu hiệu chính trị mới
Truyền thông nhà nước đã tổ chức ra mắt rầm rộ sự kiện này, với bài xã luận đăng trên trang nhất của Nhân dân Nhật báo nhận định là "có trọng lượng to lớn". Những khẩu hiệu tương tự đã được những người tiền nhiệm của ông Tập đưa ra, chẳng hạn như "Tam Siêu" của ông Hồ Cẩm Đào hay "Ba Đại Diện" của ông Giang Trạch Dân.

Quy hoạch cán bộ và bầu cử trong Đảng tại VN

Quy hoạch cán bộ và bầu cử trong Đảng tại VN
Năm Ất Mùi là năm chính trị quan trọng, đánh dấu không khí chính trị cấp tập cho Đại hội Đảng các cấp với đỉnh điểm là Đại hội Đảng toàn quốc năm năm một lần theo thường lệ tại Việt Nam.

Dàn lãnh đạo Việt Nam sắp có thay đổi tại Đại hội Đảng năm 2016
Sự chú ý dành cho Đại hội Đảng các cấp thường không phải vấn đề chính sách mà chủ yếu là vấn đề nhân sự. Đại hội Đảng là nơi diễn ra các cuộc bầu cử trong Đảng, quyết định các nhân vật lãnh đạo các cấp ở Việt Nam, nên được chú ý hơn nhiều so với bầu cử các cơ quan quyền lực nhà nước các cấp (Quốc hội và Hội đồng nhân dân) dự kiến sẽ diễn ra không lâu sau Đại hội Đảng toàn quốc.

Tăng trưởng thế giới: Một chu kỳ mới

Một chu kỳ mới
Thế kỷ 21 này mới được 15 tuổi. Trong một bài kinh tế đầu năm, người viết xin cố nhìn xa hơn chân trời của ba tháng hay một năm - là viễn ảnh thông thường của các nền dân chủ theo kinh tế thị trường - mà nói đến một kỳ hạn lâu dài hơn...
Thế giới ngày nay của chúng ta có nhiều biến động xảy ra gần như cùng lúc, vào năm 2008. Mốc thời gian ấy, ta không nên quên. Ðầu năm 2008, những ai chú ý đến kinh tế thì đều thấy có gì đó không ổn trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ, mở đầu là việc tổ hợp Bear Sterns sụp đổ, khi kinh tế Mỹ lại vừa bị suy trầm kinh tế sau tám năm tăng trưởng.

Khi lễ hội bị biến tướng

Khi lễ hội bị biến tướng
Cứ mỗi năm vào dịp xuân về, người dân nô nức tham gia rất nhiều lễ hội như một hình thức vui chơi giải trí sau một năm làm việc cực nhọc. Lễ hội là hình thức phát triển và bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc. Một quốc gia thiếu vắng lễ hội truyền thống thì văn hóa của quốc gia ấy sẽ trở nên nghèo nàn, buồn tẻ. Tuy nhiên, phát triển lễ hội để mưu cầu lợi ích bất kể nội dung lễ hội bị bóp méo, thậm chí thay đổi hoàn toàn sẽ khiến cho bản thân lễ hội trở nên vô nghĩa và hơn thế, có thể làm biến dạng văn hóa lễ hội khiến chúng trở nên vô cảm và ảnh hưởng rộng khắp trong người dân.
Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng, xã Khắc Nam, 
huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào trưa 24/02/2015 (mùng 6 Tết).
Hình thức chọi trâu, đâm trâu được xem là bạo lực và cần xem xét lại dù sao vẫn thua xa hình thức chém lợn, một truyền thống của làng Ném Thượng đã bị tổ chức Animal Asia phản đối cho là dã man và không phù hợp với văn minh thế giới.

Vì sao thói hung hãn lên ngôi?

Đừng đổ lỗi cho người dân; trách nhiệm bao giờ cũng thuộc về chính quyền. Do cuộc sống hàng ngày khốn khổ vì chính quyền; người dân uất ức với chính quyền, nhưng không làm gì được chính quyền nên quay sáng đánh giết lẫn nhau để giải tỏa.
Vì sao thói hung hãn lên ngôi?
TS Nguyễn Xuân Diện: Đúng ra ngày Tết là thời điểm người ta thường nghĩ tới và làm những điều tốt đẹp nhất với những điều kiêng kỵ. Đặc biệt là kiêng kỵ không những không chửi bới nhau mà còn không đánh lộn lẫn nhau. TS Nguyễn Việt Hùng: Trong trường học môn Đạo đức thì biến thành môn Giáo dục công dân, khô khan, công thức và sơ cứng. Tôi còn không hiểu nổi, thì làm sao các cháu thiếu niên nhi đồng họ hiểu được? 

Hình ảnh minh họa
Trong dịp Tết Ất Mùi đã xảy ra hàng ngàn vụ bạo lực, đánh lộn gây thương tích trong nhân dân, làm hơn 6.000 người phải nhập viện do tai nạn đánh nhau và 15 người đã tử vong. Vì sao những ngày tết là thời điểm an lành nhất lại có những những “bùng nổ” bất thường như thế?

Quê hương, đi hay về?

Quê hương, đi hay về?
Nguyễn Ngọc Hiếu - Mỗi người đều chọn cho mình một con đường khác nhau, ai ở thì đã ở rồi, ai đi thì cũng đã đi rồi. Mỗi người có một hoàn cảnh, một góc nhìn khác nhau nên tôi không thể mang suy nghĩ của mình đánh giá là ai đúng ai sai. Trong bài này tôi chỉ chia sẻ góc nhìn của tôi về việc này.
Trong bài anh Giang có nói về việc quay trở về “sẽ có nhiều cơ hội để làm việc và thành công hơn, cả về tiền bạc lẫn công danh hơn những người ở lại”.

Xây đường cao tốc trên sông

Xây đường cao tốc trên sông
Quá đau đầu vì vấn đề lưu thông đường sá để kết nối những vùng xa xôi trong tỉnh, ban lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc, Trung quốc đã quyết định xây hẳn một tuyến đường cao tốc chạy dọc trên sông.

Tuyến đường kéo dài 10,5 km nằm sừng sững trên sông
Các nhà chức trách đã mất nhiều năm liền tranh cãi trước khi đưa ra quyết định táo bạo này. Người dân địa phương từ chối việc phải hiến đất canh tác của gia đình làm công trình công cộng, giới môi trường học thì kịch liệt phản đối việc đào xới sườn núi để xây đường. Nhưng ban lãnh đạo tỉnh thông báo họ không huy động đủ kinh phí xây một đường hầm. Cuối cùng, dòng sông dài rộng là nơi họ nhắm đến không phải để bắc lên cây cầu nối liền hai bờ mà là dựng con đường chạy dọc chiều dài con sông.

Vì sao người Việt đang ngày càng hung hãn?

Vì sao người Việt đang ngày càng hung hãn?
(PetroTimes) – 6.200 người phải nhập viện vì đánh nhau trong vòng 7 ngày tết, đó là con số thống kê gây kinh hoàng và cho thấy tính hung hăng của nhiều người đang ở mức báo động!

Ảnh minh họa.
Cũng nói thêm rằng, con số 6.200 người đánh nhau đến nhập viện mà Bộ Y tế công bố chỉ là phần nổi từ việc thống kê tại các bệnh viện. Còn con số thực về người đánh nhau, nhưng đã được xử lý tại gia đình, đánh nhau nhưng hậu quả không đến mức phải tới bệnh viện, các vụ đánh nhau chỉ đến trạm y tế địa phương hay bác sĩ tư… thì chưa được cập nhật. Và chắc hẳn con số ấy cũng không hề ít!

15 người phụ nữ đẹp nhất Thế giới

15 người phụ nữ đẹp nhất Thế giới
Mới đây, trang tin Ravenbin đã công bố danh sách 15 người phụ nữ đẹp nhất hành tinh, theo bình chọn của người hâm mộ và độ nổi tiếng của họ. Danh sách khiến nhiều người ngạc nhiên vì những cái tên "đình đám" như: người đẹp Irina Shayk, Megan Fox... đều không có tên.

Nina Dobrev sinh năm 1989 là diễn viên kiêm người mẫu gốc Bulgari. Một trong những điều làm nên thành công của Nina là vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng và tự nhiên.

Ông đồng bà cốt bận rộn đầu năm

Ông đồng bà cốt bận rộn đầu năm
Tết về, cũng là dịp các ông đồng, bà cốt khắp các miền đất nước hốt bạc. Đặc biệt đối với các ông đồng, bà cốt ở phía Bắc, nơi gần với thủ đô, đây là dịp mà họ đếm tiền không xuể, có nhiều người nói vui là sau mùa Tết, các ông bà này lo giữ cái chứng minh nhân dân cho thật kĩ vì sợ nếu mất chứng minh, chỉ tay chưa kịp phục hồi sau một quá trình đếm tiền làm mòn sạch, sẽ rất khó cho việc lăn dấu tay làm chứng minh nhân dân. Đó là chuyện đùa, nhưng chuyện thật cũng chẵng khác gì chuyện đùa bởi đa phần cán bộ, quan chức ở Hà Nội đều rất mê tín. Chức quyền càng to thì mê tín càng đáng sợ.

Đền Lư Giang (Hoàng Mai, Hà Nội)

Hối lộ, đút lót và nhảy đồng trong lòng thủ đô…
Một trợ lý ông đồng, còn gọi là đệ tử của Ông, chia sẻ: “Trước đây thì có nhưng giờ thì ít hơn, nhập ở điện hoặc nhà nào có chuyện thì mời Ông về nhập, nói linh thiêng lắm…!”

Biết cách ganh đua, Việt Nam đã khác lắm rồi

Biết cách ganh đua, Việt Nam đã khác lắm rồi
Có vẻ như người Việt rất thích hợp và dễ có khả năng thành công trong môi trường minh bạch có sự cạnh tranh và ganh đua cao – nơi họ nhận được đúng những gì mà công sức đã bỏ ra cùng nền tảng quản trị công bằng. Xem bài 1: Người Việt tinh ý đường gần, mù mờ đường xa / Xem bài 2: Vì đâu nhiều thứ ở VN... đi ngược thế giới

Để giấc mơ Việt vươn được ra biển lớn, cần có những đổi mới.

Vẻ đẹp "gai góc" "hút hồn" của các lính gái Nga

Ngắm vẻ "gai góc" nhưng vẫn "hút hồn" của các nữ binh sỹ Nga
Ngày lễ Vệ Quốc Nga (23/2) được coi là ngày dành cho nam giới, do đây là thành phần chiếm đa số trong quân đội. Thế nhưng, trong hàng ngũ của các lực lượng vũ trang Nga có rất nhiều phụ nữ. Nữ binh và sĩ quan có thể được bắt gặp trong gần như tất cả các quân, binh chủng của Lực lượng Vũ trang Nga. Dù vậy, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số những người thuộc biên chế quân đội.
Nữ học viên Học viện Cảnh sát Nga đi đều bước trong một cuộc diễn tập trước ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít tại thành phố St. Peterburg, ngày 07/05/2014.

Nghĩ về một thách thức lớn trong đổi mới thể chế

Nghĩ về một thách thức lớn trong đổi mới thể chế
Đổi mới thể chế là một thách thức lớn, cần phải vượt qua chính mình, cần sự hi sinh quyền lợi bản thân và gia đình. Đổi mới còn cần phải có trí tuệ và hơn cả, đổi mới cần có quyết tâm chính trị và lòng khát khao với dân tộc, đất nước.
(Minh họa: Ngọc Diệp)
"Việc đổi mới mạnh mẽ hơn nữa thể chế kinh tế của Việt Nam là cần thiết. Điều này không cần dùng nhiều tiền bạc, không cần bao nhiêu tỷ đô la mà cần sự đổi mới ở mỗi cán bộ, vị trí công tác, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao". Đó là lời của Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh trên báo điện tử VietNam Net trong những ngày đầu năm mới.

Nhờ đâu kinh tế Mỹ phục hồi?

Nhờ đâu kinh tế Mỹ phục hồi?
Nếu Quốc Hội tránh đối đầu bế tắc, tạm giữ ngân sách và ngừng hoạt động trong năm 2015, thì sẽ không có lý do gì khiến nền kinh tế không tiếp tục hoạt động hiệu quả.
LTS: Tác giả bài viết Jeffrey Frankel là Giáo sư Trường Quản lý nhà nước Kennedy thuộc Đại học Harvard, từng là thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Bill Clinton. Ông điều hành Chương trình Tài chính quốc tế và Kinh tế vĩ mô tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, nơi ông là thành viên của Ủy ban Xác định Chu kỳ Kinh tế (Business Cycle Dating Committee), là cơ quan chính thức của Mỹ chuyên xác định thời điểm suy thoái và phục hồi của nền kinh tế.

Vơ vét tư lợi, đạo đức giả rất ‘thẳng cánh’

Vơ vét tư lợi, đạo đức giả rất ‘thẳng cánh’
Bài viết đề cập đến mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân và đạo đức xã hội trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay. Tình trạng các lãnh đạo có quyền bính ‘cỡ bự’, những ‘ hạt nhân và quả chín tiền phong của đảng’ đã bộc lộ thẳng cánh, thậm chí khoa trương những tai sản đã tham nhũng, và đạo đức giả trắng trợn, thách thức đến mức 'không ngán ai’!
Công cuộc đổi mới đang đặt ra cho Việt Nam nhiều vấn đề xã hội đáng quan tâm, trong đó có vấn đề sự xuống cấp của đạo đức. Điều đó có liên quan đến mặt trái của cơ chế thị trường, đến sự tác động tiêu cực của cơ chế thị trường tới các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Vì sao ở tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?

Vì sao ở tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?
Kate Ashford - Làm việc khi đã nghỉ hưu không chỉ là thực tế đối với những người không muốn nghỉ ngơi. Có nhiều người ở tuổi nghỉ hưu vẫn làm việc toàn bộ hoặc bán thời gian chỉ vì họ thích làm việc.
Sir Alex Ferguson là HLV cho Manchester 
United từ 1986 tới 2013 khi ông 71 tuổi.
Khi ngoài 60 tuổi, nhiều người mong tới ngày làm việc cuối cùng và nghỉ hưu cho thoải mái. Nhưng đó không phải là điều xảy ra với Jane Angelich, người vào năm 2013 đi phỏng vấn xin việc làm tại một tổ chức phi lợi nhuận khi đã 62 tuổi và đã có nhiều thập niên tự kinh doanh. Bà không cần một việc làm, bà muốn làm việc.

Việt Nam: Văn hóa thấp ắt gây ra bạo lực

Có lẽ chiến tranh nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc không phải là nguyên nhân của tình trạng thích bạo lực ở nước ta. Như đã bình luận trong một số bài, người Việt tự đánh giết lẫn nhau có nguyên nhân chính là học thuyết chuyên chính vô sản, bạo lực cách mạng cướp chính quyền và đấu tranh giai cấp; chính quyền hình thành và tồn tại nhờ dùng bạo lực chứ không phải bằng thuyết phục. Văn hóa thấp chỉ là hậu quả của chính sách dạy dân nhắm mắt tuân lệnh cấp trên.
Việt Nam: Văn hóa thấp ắt gây ra bạo lực
Trả lời câu hỏi của BBC hôm 25/02 về việc liệu thói quen ‘tự xử’ của người Việt có phải xuất phát từ cuộc chiến tranh nhân dân, và nay đến thời bình, người dân cũng được khuyến khích, tuyên dương bắt cướp, viện sỹ Trần Ngọc Thêm nói: Một trong những nguyên nhân mà sở dĩ Việt Nam thắng được là nhờ sự linh hoạt, sự tham gia của toàn dân. “Nếu như sức sáng tạo tự phát để chống giặc ngoại xâm đó lại tiếp tục duy trì trong thời bình thì rất nguy hiểm, nó sẽ dẫn đến tình trạng vô tổ chức không quản lý được.”

Các bác sỹ cho rằng phần lớn các ca đánh nhau là
 do va chạm giao thông hoặc say rượu bia
Trong dịp Tết Nguyên đán, đã có hơn 6.200 người phải nhập viện do đánh nhau, và ít nhất 15 người tử vong, theo Tuổi Trẻ dẫn báo cáo của Bộ Y tế. Phóng viên ảnh Đoàn Bảo Châu gọi đây là con số "khủng khiếp và cho thấy đây là vấn đề nghiêm trọng của xã hội Việt Nam”.

Giá dầu thấp được bao lâu nữa?

Giá dầu thấp được bao lâu nữa?
Richard Anderson BBC - Với dự kiến khoảng 900 tỉ USD dự trữ ngoại hối, Ả rập Saudi có thể cầm cự được trong giai đoạn giá dầu giảm. Có quá nhiều biến số để có thể có dự báo một cách có ý nghĩa về giá dầu. Những điều chúng ta biết là mặc dù gần đây tăng giá trở lại nhưng giá dầu đã giảm gần 50%, là mức sụt giảm kéo dài và lớn nhất trong 20 năm qua.

Và chúng ta biết vì sao – dầu đá phiến của Hoa Kỳ, và trong mức độ ít hơn là dầu từ Libya quay lại thị trường, đã đẩy sản lượng lên trong lúc nền kinh tế Trung Quốc và EU giảm cung. Thêm vào đó là đồng đôla Mỹ mạnh khiến dầu trở nên đắt hơn trên thực tế và giảm cung xuống cũng như chúng ta sẽ phải điều chỉnh sao cho phù hợp với một xu thế giá dầu giảm.

Người Việt "thích chiến" và giặc nội xâm

Người Việt "thích chiến" và giặc nội xâm
Kỳ Duyên - Văn hóa vốn chuẩn mực, nhưng hạnh phúc đời người, và lễ hội không phải là bất biến. Đầu xuân, như mọi lẽ thường tình, người Việt thường chúc cho nhau mọi điều tốt đẹp, nhất là hạnh phúc.
Trong những ngày nghỉ Tết, số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện 
Bạch Mai dao động trong khoảng 250-300 người. Ảnh: T.A

Hạnh phúc và… choảng nhau
Hạnh phúc vốn là khái niệm mở với mỗi con người và với mỗi thời cuộc. Là “miếng trầu” đỏ thắm trong cuộc giao lưu giữa con người với con người ngày đầu xuân năm mới. Thế nhưng, xuân chưa qua, và dư âm cuộc tọa đàm về chủ đề hạnh phúc của con người do Tuần Việt Nam tổ chức mới đây với hai chuyên gia về quản lý XH còn chưa lắng, thì dư luận XH ngay trong những ngày xuân đã choáng váng vì tệ nạn “choảng nhau”.

Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng nên đọc bài này

Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng nên đọc bài này
Đàn ông dù có giàu có đến đâu, thành đạt tới cỡ nào, ăn chơi ra sao, đã từng đốn đổ và qua đêm với bao nhiêu người phụ nữ, thì cũng nên chọn cho mình một người đàn bà vì yêu thương mà ở lại bên cạnh lúc khó khăn.

Bởi vì đời thì nhiều thứ phù du, hôm nay thành đạt đó, hôm nay giàu có đó, bạn bè đó, gái gú đó, nhưng ngày mai lỡ 2 bàn tay trắng, thì còn lại được gì? Đời, chẳng ai học được chữ ngờ đâu.

Choảng nhau dễ dàng, vì sao?

Choảng nhau dễ dàng vì xã hội được hình thành, tổ chức và phát triển dựa trên học thuyết chuyên chính vô sản, đấu tranh giai cấp, phân định rõ bạn - thù. Kiên quyết dùng bạo lực để giải quyết chuyện quốc gia dẫn tới thích dùng bạo lực giải quyết chuyện xã hội, chuyện gia đình..., hơn là đàm phán hòa giải với nhau.
Choảng nhau dễ dàng, vì sao?
KD: Đề tài này đã được đề cập đến từ hàng mấy chục năm trước đây, nay lại được lôi ra với những con số kinh hoàng. Nhưng một khi những “lễ hội” chém lợn, đâm trâu mang tính hủ tục tàn bạo, còn được ngụy biện bảo vệ bằng đủ thứ từ ngữ nhân danh văn hóa, một khi giáo dục chỉ đuổi theo dạy chữ, mà không dạy người được bao nhiêu, một khi hình ảnh sống xa hoa của bậc “đế vương mới” được lưu truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng, một khi giặc “nội xâm” tham nhũng còn hoành hành, khiến dân thất vọng, mất niềm tin và bất bình…, mà không có được những giải pháp bản chất căn cơ để giải quyết, thì sự dồn nén tâm lý, sự bực bội vì thất vọng… luôn luôn tiềm ẩn trong thể trạng tâm lý một bộ phận dân cư. Chỉ cần một cớ vu vơ cũng có thể cướp, giết, đâm chém… là dễ hiểu. Và người Việt cứ sẽ còn mãi sự đau đớn, kinh hoàng trước những cảnh tồi tệ này. Đổ lỗi cho giáo dục không sai. Nhưng môi trường XH là do GD đẻ ra, hay do thiết kế quản lý?

Tết Nguyên đán vừa qua, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy 
(TP HCM) tiếp nhận 10 ca chấn thương do đánh nhau Ảnh: Phạm Dũng

Ba con số chấn động đầu năm

Ba con số chấn động đầu năm
Tháng Hai, đối với người Việt là tháng của tết nhất, hội hè. Theo lẽ thường, phải đi kèm với rất nhiều niềm vui, sự thanh thản và những nụ cười…
Tội phạm tăng nhanh, thiếu nhà tạm giam, tạm giữ. Ảnh minh họa.
Thế nhưng, thật là đáng bàn khi ngay trong tháng Hai, 90 triệu người dân trong nước và hàng triệu đồng bào ta ở nước ngoài phải đọc, phải nghe, phải thấy không ít chuyện chẳng hề vui; trong đó ba con số dường như chẳng hề liên quan đến nhau, thật ra lại là điều đáng báo động ở cấp độ cao nhất ngay trong dịp đầu năm mới Ất Mùi…

Anh ơi ! Bỏ con và em đi rồi anh sẽ ở đâu?

Có lần tình cờ đọc được đoạn văn dưới đây thấy hay nên mình lưu lại trong máy tính, giờ thấy hợp với cảnh một người thân nên đăng vào blog này cho cô ấy xem.
Anh ơi ! Bỏ con và em đi rồi anh sẽ ở đâu?
Anh ơi ! Bỏ con và em đi rồi anh sẽ ở đâu? Chắc anh sẽ bắt đầu xây một ngôi nhà nhỏ xinh giống nhà mình anh nhỉ? Anh có trồng thêm hoa ngọc lan bên cạnh giàn bí, tô màu xanh cửa gỗ rồi màu trắng ở ban công? 
Anh sẽ làm chú rể phải không? Lâu rồi anh không mặc vest nhưng em tin anh sẽ đẹp trai và thu hút mọi ánh nhìn lắm đấy. Hồi đám cưới vợ chồng mình em cứ mãi áy náy mãi vì không hôn anh lâu hơn khi tiệc đã vừa tàn... Cô dâu của anh - vợ mới của anh đấy - chắc rất hiền và ngoan phải không ? Phải tuyệt vời hơn em nên anh mới đập nát mái ấm gia đình mình nhanh như thế.

Kinh tế trong nước đang trì trệ, sức ì còn quá lớn

Tôi rất đồng tình với nhiều ý kiến của các vị trong bài này.
Giám đốc WB: Kinh tế Việt Nam cần một bộ đệm...
Để nền kinh tế ít bị tổn thương nhất, cần phải có một bộ đệm, nếu gặp những cú sốc kinh tế thì sẽ có khả năng thích ứng và đàn hồi. Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng đó là một trong những điều kiện giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển trong năm 2015.
TS Nguyễn Đình Cung
Đầu tiên bà Victoria Kwakwa cho biết, Việt Nam cần phải giữ được lạm phát không vượt ngưỡng một con số. Theo Giám đốc WB, sự ổn định vĩ mô thì Việt Nam đã đạt được, chỉ cần giữ nó, tiếp tục tăng cường và giảm thiểu khả năng tổn thương nền kinh tế.