Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

Sẽ đưa 'đường bay vàng' qua L-C vào hoạt động

Thiết lập 'đường bay vàng' qua không phận Lào và Campuchia
Đường bay thẳng Tân Sơn Nhất - Nội Bài của Việt Nam qua không phận Lào và Campuchia đã hoàn tất công tác nghiên cứu. Theo thống nhất giữa nhà chức trách hàng không 3 nước, ngày 25/6/2015, đường bay thẳng sẽ chính thức được thiết lập. Đó là khẳng định của Cục Hàng không Việt Nam trong báo cáo vừa gửi lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kết quả đường bay thẳng Tân Sơn Nhất - Nội Bài.
Đường bay thẳng một chiều Tân Sơn Nhất - Nội Bài 
sẽ được thiết lập trước, có hiệu lực từ ngày 25/6/2015
Kết quả này được đưa ra sau Hội nghị triển khai đường bay thẳng Bắc - Nam giữa nhà chức trách hàng không và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điều hành bay của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, đại diện cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT, được tổ chức vào trung tuần tháng 9 vừa qua.

Xếp hàng chờ ăn ngon: Hà Nội ăn không được vội!

Xếp hàng chờ một miếng ngon: Hà Nội ăn không được vội!
- Để người mua xếp hàng rồng rắn hoặc tự phục vụ, yêu cầu trả tiền trước,... là những kiểu kinh doanh không giống ai ở một số hàng quán tại Hà Nội.
Một bát phở thịt gà trắng rẻ nhất có giá 60.000 đồng, 
các suất ăn đầy đặn còn lại có giá 100.000 - 150.000 đồng.
Xếp hàng, tự bê, trả tiền trước để ăn phở giá cao
Ở Hà Nội, nhiều hàng phở giá cao, chỗ ngồi chật hẹp nhưng vẫn đắt khách. Có khi thực khách phải xếp hàng vất vả, trả tiền trước, tự bê đi tìm bàn rồi mới được ăn.

Hà Nội không cần phát tờ rơi cảnh báo tội phạm

Ông Phạm Quang Nghị: 
Hà Nội không cần phát tờ rơi cảnh báo tội phạm
Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị khi đề cập tới tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Hà Nội. Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 31/10, khi phóng viên đề cập tới thông tin một website đăng tải tên của 10 thành phố lớn có nạn móc túi trong đó có Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, thông tin này còn phải xem xét lại, vì nếu tính trong nước thi nạn móc túi ở Hà Nội rất hiếm.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thủ đô Hà Nội được du khách 
quốc tế đánh giá cao vì luôn đảm bảo tốt an ninh trật tự.
"Tôi hỏi một người ở Hà Nội đi xe buýt 8 năm liền thì không bị móc túi. Tôi hỏi tiếp câu thứ hai là có thấy những người xung quanh bị móc túi không? Cô ấy trả lời không thấy. 8 năm một người đi xe buýt không thấy ai bị móc túi thì là nhiều hay ít?", ông Nghị nêu dẫn chứng.

Tự ru ngủ, kinh tế còn tụt hậu

Tự ru ngủ, kinh tế còn tụt hậu
TT - Cảnh báo này được các đại biểu chỉ ra là nguy cơ kéo dài sự trì trệ, hụt hơi của nền kinh tế tại buổi thảo luận của Quốc hội (QH) sáng 31-10 về tình hình kinh tế - xã hội.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh: V.Dũng
Mở đầu bài phát biểu của mình, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) không tin năm 2015 và 2016 có chuyển biến gì mạnh mẽ. Nếu chúng ta giao quyền và tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam, người ta chưa mua đã chủ động chào bán, thậm chí buộc người ta phải hối lộ như là điều kiện để người ta phải làm ăn với mình thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

Ukraine được gì, mất gì? Được EU và mất 90.718km2

Ukraine được gì, mất gì?
TT - Cộng hòa Ukraine, mà giờ này năm ngoái, vẫn còn là một quốc gia thống nhất với 44,8 triệu dân dù gì cũng đang yên ổn cùng chung một lãnh thổ rộng đến 603.700km². Từ sau ngày 2-11 coi như bị xén mất 64.618km2 diện tích và 9,4 triệu dân. Chưa kể đã từng bị mất Crimea với 26.100km2 cùng 1 triệu dân trở thành dân Nga! Nguyên nhân sâu xa của những mất mát chủ quyền, lãnh thổ này thì vô số. Nhưng nguyên nhân trực tiếp tạo cớ cho mọi sự cố chính là yêu cầu của EU buộc Ukraine phải thôi “đi dây” giữa EU và Nga, mà chọn hợp tác với EU mà thôi.

Lực lượng ly khai canh gác trên phố ở Makiivka, 
ngoại vi Donetsk ngày 29-10 - Ảnh: Reuters
Chủ nhật này (2-11), phe ly khai gốc Nga tại khu vực Donetsk, Kharkov và Luhansk sẽ đi bầu “quốc hội” và lãnh đạo của họ. Sự kiện này diễn ra đúng một tuần sau cuộc bầu cử quốc hội chính thức ở Cộng hòa Ukraine. Hai cuộc bầu cử liên tiếp theo hai chiều trái ngược này chính là hai nhát dao xả tấm bản đồ Ukraine ra làm đôi.

(2) Chọn màu xe ô tô theo mệnh và năm sinh

Chọn màu xe ô tô theo mệnh (ngũ hành) và năm sinh
Nhiều người cho rằng, việc chọn màu xe phù hợp với tuổi sẽ khiến chiếc xe gặp ít trục trặc hơn và người sở hữu sẽ cảm thấy may mắn, an toàn hơn khi tham gia giao thông. Đã từ lâu việc cưới hỏi, xây nhà, sơn nhà hay mua sắm đồ đạc dựa vào ngũ hành trở thành một việc quen thuộc. Về mặt tâm linh, những màu sắc hợp với mệnh của chủ nhân sẽ khiến bạn cảm thấy may mắn hơn, tự tin hơn và có tâm lý thoải mái hơn.
Dưới đây là những kiến thức cơ bản về ngũ hành và màu sắc, cũng những kinh nghiệm chọn màu xe hợp với mệnh của bạn.

(1) Chọn màu và biển xe ô tô theo năm sinh

Chọn màu xe, biển xe ô tô theo mệnh và năm sinh
Theo quan niệm của một số người, màu sắc xe, biển số xe ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài, sức khỏe của chủ nhân. Dưới đây là cách để bạn chọn được màu xe, biển số xe hợp với mệnh và năm sinh của bạn.
Người mệnh Hỏa nên màu xanh lá cây
Người mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên màu xanh lá cây. Có thể chọn xe màu da cam, đỏ, hồng cùng mệnh. Nếu bạn cảm thấy một chiếc xe màu xanh lá cây đôi khi quá nổi bật và không phù hơp, hãy chọn các màu như nâu, vàng đậm, trắng, bạc, vàng sáng. Cần tránh xe màu xanh nước biển, đen. Người mệnh hỏa sinh các năm: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995.

Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

(271) Ảnh vui: Xiếc

Ảnh vui

Những yếu tố giúp định giá bất động sản

Những yếu tố giúp định giá bất động sản
Trong quá trình mua bán và đầu tư bất động sản, cả người mua và người bán đều muốn tối đa hóa lợi ích của mỗi bên. Vì thế, vai trò của một đơn vị định giá độc lập là thật sự quan trọng nhằm xác định giá trị thị trường của bất động sản một cách khách quan. Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Trưởng bộ phận Định Giá của Savills tại TP.HCM chia sẻ một vài cách thức để xác định giá trị văn phòng hiệu quả nhất.
Giá trị nào cho tòa nhà văn phòng?
Bất động sản từ lâu, cùng với trái phiếu và cổ phiếu đã là một trong những tài sản đầu tư quan trọng tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới. Do đó, xác định giá trị thị trường của bất động sản là điều cần thiết. Một giá trị hợp lý, được xác định một cách khách quan và minh bạch là cơ sở để các nhà đầu tư tiến hành giao dịch một cách hiệu quả.

Bất động sản: Nóng chuyện cắt lỗ, tăng giá

Bất động sản: Nóng chuyện cắt lỗ, tăng giá
Trước ngưỡng cửa hồi phục, thị trường bất động sản lại nóng lên với câu chuyện giá sẽ tăng hay giảm, có làn sóng cắt lỗ hay không? Nhà ở tăng giá, tồn kho giảm mạnh / Giá nhà ở sắp tăng mạnh? / “Đầu cơ bất động sản nên cẩn trọng” / “Giá nhà ở Việt Nam còn quá cao”

Từ trái qua ông Peter Ryder, ông Đặng Hùng Võ, bà Hoàng Phương, 
ông Phan Xuân Cần, ông Phạm Thanh Hưng, ông Lê Hoàng Châu.
Giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giảm (Chuyên gia cao cấp Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường) Tôi tin là không có biến động nào về giá bất động sản trong năm nay, thậm chí kể cả giai đoạn đầu năm sau nữa. Giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giảm chứ không thể tăng lên được bất kể Chính phủ hay các bộ ngành có ra quyết định gì thì giá cũng không thể tăng lên được nữa, đặc biệt là tăng mạnh như một số người nói.

Nhà ở tăng giá, tồn kho giảm mạnh

Nhà ở tăng giá, tồn kho giảm mạnh
VŨ MINH Sau thời gian dài giảm khá sâu do lụt trong khó khăn, thị trường nhà ở đã tăng giá trở lại, thanh khoản ấn tượng đi kèm với tỷ lệ tồn kho tiếp tục giảm mạnh. Theo quan sát của Savills Việt Nam, trong quý III/2014, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 102,7 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và giảm nhẹ -0,6 điểm theo năm.
Chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm, ở mức 88 điểm trong quý III/2014 tuy nhiên tăng 4 điểm so với quý trước. Quý này chứng kiến sự tăng lên đáng kể trong cả so sánh theo quý và theo kỳ cơ bản, điều này có thể được coi như một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Du học sinh Trung Quốc vỡ mộng khi về nước

Du học sinh Trung Quốc vỡ mộng khi về nước
Zhang tốt nghiệp đại học ở Mỹ, về nước được một thời gian nhưng chưa tìm được việc ưng ý. Zhang không phải là ngoại lệ, hàng trăm nghìn du học sinh Trung Quốc gặp khó khăn như cô.
Du học sinh từ các nước phương tây trở về thường thất vọng về 
mức lương và môi trường làm việc. Ảnh minh họa: Asianweek
Chi phí du học ở các nước phương tây trung bình khoảng 200.000 nhân dân tệ (hơn 32.000 USD). Do đó, những sinh viên đã tốt nghiệp ở nước ngoài không muốn tìm một công việc chỉ đủ trang trải nhu cầu hàng ngày. Họ hy vọng được làm ở vị trí cao với mức lương khoảng 10.000 nhân dân tệ/tháng (1.600 USD/tháng). Và tất nhiên, tất cả những gì họ có vẫn chỉ là hy vọng.

Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?

Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?
- Mỹ ngày càng đẩy mạnh những biện pháp khó lường để vô hiệu hóa thế mạnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quân bài chiến lược dầu khí của Nga, vì thế, đang bị lung lay dữ dội.
Nga phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ - thách thức 
rất lớn đối với Tổng thống Vladimir Putin.
Theo Foxnews, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 đã có những cáo buộc với giọng điệu gay gắt nhất từ trước đến nay đối với Mỹ. Theo đó, ông Putin cho rằng: “Mỹ phá hỏng trật tự thế giới”; “Mỹ đang làm cho thế giới xuất hiện nhiều khu vực nguy hiểm hơn”. Phát biểu gần tiếng đồng hồ tại hội nghị của Câu lạc bộ Valdai tại thành phố Sochi của Nga, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh: Sự can thiệp của Mỹ đã làm bùng phát hầu hết các cuộc khủng hoảng gần đây trên thế giới, gồm cả Ukraine và Trung Đông.

Chú thích vui ảnh anh Ba đi lễ chùa ở xứ Cà ri

Chú thích vui ảnh anh Ba đi lễ chùa ở xứ Cà ri

Anh Ba khoác áo trắng tinh phơi phới vào chùa.

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

(270) Ảnh vui: Đều là khỉ

Ảnh vui

(269) Ảnh vui: Làm gì thế ?

Ảnh vui

Made In The Laboratory

Made In The Laboratory
There is nothing like dream to create the future. Victor Hugo
Cô sinh ra với một trái tim khuyết. Một lỗ hổng nhỏ xíu ở tim được phát hiện khi cô phải vào bệnh viện vì chứng khó thở năm lên hai. Chiến tranh kết thúc trên quê hương cô. Gió hòa bình thổi suốt từ bắc chí nam. Nhà nhà say mê chiến thắng. Người người ngột ngạt với cơn sốc hòa bình. Không còn ai nhớ đến lỗ hổng nơi trái tim cô. Mẹ là người duy nhất ở bên cô những lúc cô ngất đi vì cơn đau bất thần. Và lời ru yêu thương ngọt ngào của mẹ luôn là liều thuốc thần diệu vỗ về trái tim tật nguyền. À ơi, con ngủ, ngủ đi con, đứa con của mẹ da vàng... Ôi, tấm thân này ngày xưa bé bỏng. Mẹ mang đầy bụng, mẹ bồng trên tay...1

Công an không thể bảo vệ du khách?

Công an không thể bảo vệ du khách?
Công an về cơ bản là kém cỏi trong đối phó với tội phạm, kém cỏi về cả mặt chuyên môn, không được đào tạo những kỹ năng tốt. Những người này được chọn vào ngành công an không phải vì giỏi chuyên môn, mà là do quen thân. Vậy nên, họ cũng không gặp rắc rối gì vì sự kém cỏi của chính họ. Họ chĩa mũi chỉ trích nhằm vào du khách và rằng nếu chẳng may có ai kêu là bị mất đồ, họ sẽ nói chẳng lẽ anh/chị không đọc kỹ cảnh báo mà chúng tôi đưa ra hay sao. Họ không đối phó trực diện với nạn cướp giật mà chỉ cảnh báo du khách mà thôi.
000_Hkg10104839.jpg
Một người bán hàng rong đang chèo kéo du khách nước ngoài. AFP photo
Việc công an thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi cảnh báo du khách nước ngoài về tình trạng cướp giật, lừa gạt lan tràn ở đây gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Phe ủng hộ thì nói đây là việc làm đúng đắn trong khi phe phản đối nói rằng giới an ninh chỉ chữa phần ngọn chứ không chữa tận gốc của vấn đề.

Hà Nội vào top 10 thế giới về... nạn móc túi

Hà Nội vào top 10 thế giới về... nạn móc túi
Thủ đô của Việt Nam, xếp thứ 10 trong danh sách, được Trip Advisor miêu tả là một thành phố xinh đẹp và độc đáo với phố cổ, kiến trúc xưa, hơn 600 đền chùa... Tuy nhiên, hãy coi chừng những trò móc túi tinh vi ở đây.
"Ở Barcelona, móc túi cũng phổ biến như... bóng đá vậy" - Ảnh: Reuters
Đứng đầu danh sách là thành phố Barcelona của Tây Ban Nha. Một thành viên trên Trip Advisor đã miêu tả ở Barcelona, móc túi cũng như... bóng đá vậy, tức một môn thể thao phổ biến và được chấp nhận.

Ông Nguyễn Bá Thanh ở Mỹ có ảnh hưởng công việc ?

Câu này hay nên các bác rất thích sử dụng: "có nhiều chuyển biến tích cực". Ông Thanh giờ coi như chết rồi, sẽ chẳng còn vai trò gì đối với đất nước, với xã hội; có chăng chỉ để người ta ngậm ngùi, cười thầm về mấy tháng chót tin tưởng hão huyền rằng một cá nhân ông có thể làm được gì đó nếu không thay đổi cái thể chế thối nát này thì ít ra cũng đưa được vài con sâu to ra nhân dân nhìn thấy. Hóa ra hoàn toàn ngược lại; không những ông chẳng làm được gì, mà ngay cả tính mạng ông cũng chưa chắc đã được đảm bảo. Lại nhớ nhà báo đại đại bồi bút Xuân Ba trong bài phỏng vấn ông Lê Khả Phiêu khi ông thôi chức Tổng bí thư Đảng năm 2001, đăng trên báo Tiền phong, có đoạn đại ý con cái ông Phiêu ăn mừng vì ông vẫn còn sống, vẫn an toàn trở về với gia đình. Sống trong chế độ cộng sản sợ như vậy đó.
Ông Nguyễn Bá Thanh đi chữa bệnh có ảnh hưởng công việc Ban Nội chính?
“Mặc dù đi chữa bệnh nhưng Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh vẫn điều hành công việc thông qua thư ký trực tiếp. Việc của Ban cũng phân ra cho các Phó ban đảm nhiệm”. Phó Ban nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 30/10.
Phó Ban nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh (Ảnh ND)
Trả lời câu hỏi của PV về việc Ban Nội chính Trung ương đánh giá như thế nào về báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng, ông Ngô Doãn Khánh cho biết, nhìn chung công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực

Nga tăng dự trữ vàng lên mức kỷ lục

Nga tăng dự trữ vàng lên mức kỷ lục
Hãng tin Bloomberg của Mỹ ngày 29/10 cho biết Nga đã tăng dự trữ vàng trong tháng 9 thêm 37,2 tấn, đạt 1149,8 tấn - mức cao kỷ lục kể từ năm 1998. Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng xuống thấp là dịp tốt để Nga bổ sung nguồn dự trữ vàng và hiện dự trữ vàng của Nga đứng thứ 5 thế giới.
Cũng trong năm 2014, Nga đã chi 65 tỷ USD để “can thiệp” ngoại hối nhằm hỗ trợ đồng ruble hiện đang liên tục "phá đáy". Dự trữ ngoại tệ của Nga đã giảm 68 tỷ USD từ đầu năm đến nay, xuống còn 443,8 tỷ USD vào ngày 17/10.

Tập Cận Bình triệu hơn 200 tướng về Phúc Kiến?

Tập Cận Bình triệu hơn 200 tướng về Phúc Kiến?
(GDVN) - Đa Chiều ngày 29/10 đưa tin, theo truyền thông Hồng Kông và Đài Loan, trong hai ngày 29 và 30/10, ông Tập Cận Bình triệu tập hơn 200 tướng lĩnh về thị trấn Cổ Điền huyện Thượng Hàng thành phố Long Nham tỉnh Phúc Kiến tỉnh Phúc Kiến họp quân chính. Hội nghị Cổ Điền lần này Tập Cận Bình đang mưu tính điều gì là chuyện rất đáng theo dõi, quan sát. "Bắc Kinh thay đổi nhân sự Quân ủy trung ương liên quan đến Biển Đông
Ông Tập Cận Bình trong một lần thị sát tập trận.
Cuộc họp này đáng chú ý bởi nó diễn ra tại nơi cách đây 85 năm Mao Trạch Đông đã triệu tập "hội nghị Cổ Điền" xác lập vị trí lãnh tụ của mình trong quân đội cũng như nguyên tắc "đảng lãnh đạo quân đội".

"Mỹ không chi tiền, Ukraine nên cúi đầu trước Nga"

"Mỹ sẽ không chi tiền, Ukraine tốt nhất nên cúi đầu trước Nga"
(GDVN) - Tờ Lenta ngày 29/10 dẫn lời Viktor Kremeniuk - Phó Giám đốc Viện Mỹ-Canada tại Nga, cho rằng Mỹ sẽ không sẵn lòng dành tiền bạc và sức lực cho việc khôi phục lại trật tự ở Ukraine.
Viktor Kremeniuk - Phó Giám đốc Viện Mỹ-Canada tại Nga.
Kremeniuk tin rằng Ukraine không có ý nghĩa quan trọng với Mỹ và cũng không nằm trên đường phát triển chiến lược lâu dài của quốc gia này. Ông cho rằng, thật ngớ ngẩn khi nghĩ người Mỹ sẽ chiến đấu với Nga vì Ukraine. Hơn nữa, Mỹ hiểu rất rõ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không nhượng bộ trong vấn đề Ukraine. Trong bối cảnh đang phải đối mặt với nhiều vấn đề "đau đầu" khác trên khắp thế giới, Washington chắc chắn sẽ không dại dột vì Ukraine chọc giận Moscow lúc này.

Phận đời những “bóng hồng” trên bến, dưới thuyền

Phận đời những “bóng hồng” trên bến, dưới thuyền
Chỉ cách trung tâm thủ đô quãng chừng vài trăm mét, xóm nghèo ở bãi giữa sông Hồng (Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội) là hình ảnh tương phản với sự tấp nập của cuộc sống trên bờ. Đối với những người phụ nữ nơi đây, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề cùng cuộc mưu sinh không đủ sống tưởng như đã vùi lấp mọi ước mơ nhỏ nhoi, chính đáng của họ...
Sau một ngày nhặt phế liệu trên phố, 
chị Hoa lại về với tổ ấm nơi xóm bãi.
Những “bóng hồng”...
Xóm bãi giữa sông Hồng còn được người dân nơi đây gọi là xóm Nổi, xóm Bến, bởi mọi sinh hoạt của người dân nơi đây đều gắn liền với sông nước.

Nghỉ hưu có còn được lái xe ô tô không?

Nghỉ hưu có còn được lái xe ô tô không?
Hùng Lê - (TBKTSG Online) - Gần đây nhiều người đã và sắp đến tuổi nghỉ hưu lo lắng về khả năng mất quyền lái xe ô tô khi Thông tư 48/2014 của Bộ Giao thông Vận tải vừa mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-12 sắp tới.
Ở tuổi nghỉ hưu vẫn có thể lái xe ô tô - Ảnh minh họa: Hùng Lê
Cụ thể, theo thông tư sửa đổi này thì giấy phép lái xe hạng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp giấy phép lái xe cấp cho người trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Với quy định này, nhiều người hiểu rằng bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu.

Ukraine bị chia cắt, Kiev chấp nhận mất miền đông

Ukraine bị chia cắt, Kiev chấp nhận mất miền đông
Dù Tổng thống Petro Poroshenko củng cố được quyền lực ở Kiev bằng việc thắng lớn trong kỳ bầu cử quốc hội cuối tuần qua, Ukraine đã bị chia cắt thành hai miền, khi phe ly khai tẩy chay cuộc bầu cử và sẽ tổ chức bầu cử riêng vào chủ nhật 2.11 tới.
Một chốt biên phòng chia cắt hai miền Ukraine
Thực tế hai miền bị chia cắt này đã rõ từ khi hai bên ký một hiệp định ngưng bắn ngày 5.9: Kiev từ bỏ việc kiểm soát miền đông do phe ly khai kiểm soát, giao Nga có tiếng nói mạnh hơn ở miền này, theo báo The Wall Street Journal. Hiệp định này từng được cho là một cơ hội để Kiev tập hợp lại các vùng miền, giao quyền cho các vùng này nhưng thu hồi quyền kiểm soát biên giới Ukraine - Nga về Kiev.

Putin mất điểm nghiêm trọng

Putin mất điểm nghiêm trọng
Tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang sụt giảm nghiêm trọng trong tháng chín này. Chỉ một tháng trước đó, tỉ lệ ủng hộ đối với ông Putin đã ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, Kremlin nói rằng sự dao động này cũng là điều tự nhiên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA 
RT dẫn nguồn kết quả thăm dò từ trung tâm uy tín là Levada của Nga, cho biết chỉ có 49% người dân Nga nói sẵn sang bỏ phiếu cho ông Putin nếu như bầu cử Tổng thống diễn ra vào cuối tuần sau. Hồi tháng Tám, tỉ lệ này là 57% - mức cao nhất trong lịch sử.

Nhiều thiếu nữ thích làm nghề... 'cho thuê cơ thể'

Nhiều thiếu nữ thích làm nghề... 'cho thuê cơ thể' 
SÀI GÒN (NV) - Nghề cho thuê “vốn tự có” từ da mặt, tóc, thân hình... trở nên hấp dẫn với một số thiếu nữ có lợi thế về vẻ đẹp thân thể ở Việt Nam và họ “sống khỏe” nhờ dịch vụ này.
Theo Người Lao Ðộng, dịch vụ tìm, thuê các bộ phận trên cơ thể thiếu nữ trên các trang mạng, trang facebook chuyên tuyển dụng PG (promotion girl) như: Cộng đồng PG, Hội PG,... với hơn 40,000 thành viên tham gia để tìm người mẫu bikini, mẫu mặt, mẫu tóc đến PG tiệc (đen, trắng)... luôn sôi động.

Vòm trần Thương xá Tax: Chuyện 1001 đêm Sài Gòn

Vòm trần Thương xá Tax: Chuyện ngàn lẻ một đêm Sài Gòn
Ngày 26/11/1924, khánh thành thương xá Tax ở Saigon, tờ Écho Annamite của Pháp số ra ngày 27/22/1924 đã viết “Một trong những mảnh đất trong mơ của Ngàn Lẻ Một Đêm...”. Hoàng Hậu Scheherazade mỗi đêm kể cho vua Ba Tư nghe một chuyện phiêu lưu, nhờ vậy thế giới Ả Rập càng thêm giàu có với bộ chuyện thần thoại Ngàn Lẻ Một Đêm thời hoàng kim. Xin ghi lại vài kỳ tích Ngàn Lẻ Một Đêm Saigon trước khi bị lãng quên.
Kiến trúc sư Vũ Quang Duy viết “...Khách hàng đặt chân vào bên trong trung tâm mua sắm này sẽ có cảm giác mình là thánh vì được bước lên những bậc thang grand stairs, trên đầu là không gian trống xuyên suốt 3 tầng lầu, tạo nên một atrium cao gấp 4 lần bình thường”. Quả thật, Cầu Thang Lớn ở Tax mở ra một thế giới khác, rộng tới nỗi bé con leo vội leo vàng như muốn bay bổng lên cao xem có gì trên đó

"Đất nước này, là của chúng mày"

Mỗi khi nhìn thấy các bác nhà ta hùng hồn chém gió, rồi nghĩ đến thảm cảnh kinh tế xã hội đã và đang diễn ra, trong đầu mình hay vang vang một câu hát: "đất nước này, là của chúng mày (nên chúng mày hành hạ nó thế nào cũng được)". Đám quan tòa (và cầm quyền) có thể chưa bao giờ rơi vào cảnh đói, nghèo cùng cực nên không thể hiểu nổi khi bị cái đói, bị cái nghèo hành hạ thì con người hành xử thế nào, có còn nghĩ đến luật pháp hay văn hóa, đạo đức xã hội hay không, hay chỉ còn biết hành xử theo bản năng sinh tồn. Hoặc đám quan tòa (và cầm quyền) biết nhưng cứ phán quyết một cách vô cảm, mặc kệ số phận nạn nhân nghèo ra sao, bất chấp tương lai ra tù họ sẽ thành người tốt hay tệ hại hơn trước. Lại nghĩ mục tiêu của phán xét, trừng phạt là giáo dục, là để tội phạm trở thành người tốt chứ không phải để dìm cho họ chết hẳn.
Cùng quẫn vì nghèo
Thật không may cho anh Tấn trong buổi tối định mệnh đó. Mẹ già và con bệnh đang nằm bệnh viện. Trong tay không còn gì để nghĩ đến ngày mai, anh Tấn đã cầm dao chạy ra lề đường và chận hai người đi đường dừng lại để doạ cướp. Một người bị cướp 20.000 đồng và một người khác bị cướp 30.000 đồng. Anh Tấn muốn dùng số tiền đó để mua đồ đi thăm bệnh cho con vào sáng ngày mai. Thế nhưng chiều hôm sau, anh Tấn bị bắt và bị toà án xử bảy năm tù vì tội “cướp tài sản”.
Hãy thử dừng lại trong ít phút giây, và nghĩ xem, ở sự cùng quẫn nào trong cuộc sống hôm nay, mà khiến một thanh niên chỉ vỉ 50.000 đồng phải chịu hơn 2.000 ngày trong ngục tối, thậm chí giờ đây sẽ không biết mẹ già con bệnh rồi sẽ ra sao?

"Chợ gián điệp" vùng biên

"Chợ gián điệp" vùng biên
(PetroTimes) - Để trả lời tại sao hiện nay người ta dễ dàng mua được thiết bị nghe lén đến vậy, chúng tôi đã có một cuộc tìm hiểu các khu chợ vùng biên thuộc tỉnh Lạng Sơn. Các thiết bị như: máy nghe lén, máy quay trộm, bút ghi âm… được bày bán khá công khai mà không có cơ quan chức năng nào quản lý. Việc buông tràn lan mua bán các thiết bị này tiềm ẩn nguy cơ xâm hại đời tư. Đặc biệt hơn nữa các cơ quan chức năng cảnh báo sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.
Một góc chợ Đông Kinh, nơi buôn bán các thiết bị gián điệp.

Khi nào giới đầu cơ quốc tế xẻ thịt Việt Nam ?

Thực ra khó mà nói được nợ công đến mức nào thì Việt Nam còn chịu được. Về lý thuyết, nợ công của Việt Nam đã đến mức khá cao, nhưng chưa lên đến ngưỡng quá tồi tệ. Tuy nhiên dự báo cứ đà này thì trước sau rồi cũng đến ngày vượt ngưỡng. Mặt khác, trên thực tế, khi nợ đã trở nên trầm trọng, cũng cần phải có những nhân tố bên trong và bên ngoài tác động (đẩy nhẹ một cái) thì nền kinh tế mới rơi vào khủng hoảng. Ở đây vai trò của các nhà đầu cơ quốc tế rất quan trọng. Khi nhận thấy có thể đầu cơ vào nền kinh tế Việt Nam để thu lời thì họ sẽ tập hợp nhau lại cùng tấn công. Đáng tiếc, họ đã thấy cơ hội tấn công rất rõ ràng, rất ngon ăn, nhưng tấn công xong thì thu được gì ở cái nước Việt Nam độc tài quân phiệt, nghèo đói và rách nát này ? Mấy cao ốc đang nổi đình nổi đám chăng ? Mấy ngân hàng, DNNN đang làm ăn thua lỗ chăng ?... Chẳng nhiều nhặn gì, chẳng bõ tấn công. Vậy thì cứ phải kiên nhẫn chờ đợi, vỗ cho Việt Nam béo lên thêm chút ít đã, xui Việt Nam vay nợ thêm thật nhiều vào, khai thác tài nguyên bán hết đi, thu thuế và bóc lột người lao động đến tối đa, tập trung tất cả tiền vào ngân sách để làm ra nhiều công trình, dự án lớn... thì khi đó họ mới tính tới  chuyện cùng nhau hợp sức xẻ thịt Việt Nam để kiếm lời.
Việt Nam chịu được nợ công ở ngưỡng nào?
(GDVN) - Thủ tướng cho biết sẽ ban hành chỉ thị về kiểm soát nợ công và nợ nước ngoài... cơ cấu lại nợ theo hướng lành mạnh hơn. Ngày 29/10/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2014.
Tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
chỉ đạo quyết liệt kiểm soát nợ công và nợ xấu.
Tại phiên họp, lãnh đạo một số bộ, ngành đã trình bày các vấn đề liên quan đến nợ công, nợ xấu. Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định nợ công vẫn trong giới hạn an toàn. Thời gian qua, nợ công có xu hướng tăng là do gia tăng các khoản vay để đầu tư phát triển và chi trả nợ. Hiện nay, hơn 98% nợ công là để đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó, nợ trong nước chiếm tỷ trọng lớn (51%) và có xu hướng tăng. Nợ nước ngoài chiếm khoảng 49%, đa phần là vốn vay ODA.

“Nợ công của Việt Nam đã vượt trần”

“Nợ công của Việt Nam đã vượt trần”
NGUYÊN HÀ Nếu tính cả số nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ trái phiếu Chính phủ, nợ đọng xây dựng cơ bản thì nợ công của Việt Nam đã vượt trần. Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm điều hành của Chính phủ trong chi tiêu... Có ý kiến cho rằng Quốc hội chưa sử dụng hết quyền giám sát và quyền quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến vấn đề nợ công.
Đây là một nội dung được phản ánh tại báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và kế hoạch 2015. Báo cáo này vừa được hoàn thành ngày 28/10 để phục vụ phiên thảo luận toàn thể bắt đầu từ sáng mai (30/10).

Phát biểu ngông cuồng: “Chúng ta không vỡ nợ đâu”

Trước đây (từ năm 1994) đọc các bài viết và phát biểu của ông Phước, mình hay nghĩ ông này có vấn đề về tâm thần. Sau này thấy ông làm tổng giám đốc ngân hàng thương mại, vụ trưởng ở Ngân hàng Nhà nước, nay là Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, mình mới nghĩ là ông quá khôn. Viết và nói rất trúng ý lãnh đạo. Nhưng ở thể chế này, nịnh hót cỡ như ông cũng chỉ lên chức đến đây là hết, vì ông cũng lỡ khoe ra nhiều kiến thức, ra dáng như một nhà trí thức làm lãnh đạo sợ, thiếu tin tưởng, vì theo tư duy của lãnh đạo cộng sản, đã là trí thức thì lập trường nhất định sẽ bấp bênh, có thể đột nhiên phản chủ. Bài trả lời dưới đây gồm toàn những ngụy biện, lừa đảo. Tôi không đồng tình với tất cả những phân tích, lập luận trong bài.
Ông Trương Văn Phước: “Chúng ta không vỡ nợ đâu”
(TBKTSG Online) - Nợ công đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội và nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng lo ngại. Về vấn đề này, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước đã có buổi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.
- Nợ công đang được đặc biệt quan tâm khi sắp chạm ngưỡng an toàn 65% GDP. Ông bình luận như thế nào?

Hiện trạng và trách nhiệm

Hiện trạng và trách nhiệm
Tại Kỳ họp thứ Bảy, về vấn đề nợ công, trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định trước QH ngày 11.6.2014, rằng nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, thấp hơn các chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ phê chuẩn, thì báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước QH nhận định có dè dặt hơn: nợ công tuy vẫn nằm trong giới hạn an toàn, nhưng trên thực tế khả năng huy động và trả nợ rất khó khăn.
1. Thẳng thắn và đúng lúc
Tại phiên họp tổ ngày 21.10.2014, một ĐBQH đã chỉ ra rằng trong chi tiêu ngân sách, ba nguyên tắc trụ cột về kinh tế đã bị vi phạm. Đó là tốc độ tăng chi lương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động; tốc độ tăng cho chi an sinh xã hội cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách; tốc độ tăng chi thường xuyên cao hơn tốc độ tăng chi cho đầu tư phát triển. Do vậy, nhiều chính sách ra đời không thực hiện được chỉ vì không có tiền. Ý kiến này chắc có cơ sở vì vị đại biểu này là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đương nhiệm.

Kỳ lạ văn hóa ẩm thực HN: Phở vỉa hè 100.000đ

Hơn 100.000 đồng/bát phở gà ăn sáng, khách vẫn xếp hàng mua
Nhiều thực khách tìm tới quán phở trên phố Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) không hẳn vì chất lượng đồ ăn, mà bởi tò mò về mức giá hơn 100.000 đồng cho 1 bát phở gà. Anh Huỳnh Tiến Đông (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) tới quán phở gà có tiếng trên phố này ăn sáng để thử cảm giác "đắt xắt ra miếng" như thiên hạ đồn thổi. Dù chuẩn bị tâm lý trước, chỉ gọi một bát phở thịt gà trắng, là suất ăn rẻ nhất tại đây, song vẫn phải trả đến 60.000 đồng.
Quán phở gà siêu đắt nhưng luôn đông khách trên 
phố Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Diệp Sa
Giữa không gian quán nhỏ hẹp, khách chật như nêm, anh hỏi chủ quán với giọng bức xúc: "Phở gà bình thường sao tới 60.000/bát?". Một nữ nhân viên đứng tuổi ôn tồn: "60.000 là suất phở gà rẻ nhất ở đây rồi".

Việt Nam đu dây giữa phương Tây và TQ

Việt Nam giữa phương Tây và Trung Quốc
Kính Hòa, phóng viên RFA, 2014-10-29
Một học giả người Nhật bản là ông Yoshiharu Tsuboi có viết một tác phẩm mang tựa đề Nước Đại Nam giữa Pháp và Trung Hoa để mô tả tình thế Việt nam kẹt giữa đế quốc kiểu cổ là Trung hoa với thế giới phương Tây hồi giữa thế kỷ 19. Trong những năm đầu thế kỷ 21 này, Việt nam lại một lần nữa kẹt giữa phương Tây và nước Trung quốc đang lên. Trong bối cảnh đó trong những năm gần đây chính phủ Việt nam đề ra một chính sách gọi là làm bạn với tất cả các nước, mà được gọi nôm na là chính sách đu dây.
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, Tướng Martin Dempsey và Tổng tham mưu trưởng quân độ nhân dân Việt Nam, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ duyệt hàng quân danh dự tại Bộ Quốc phòng Hà Nội vào ngày 14 tháng 8 năm 2014.

Cơm 2000 đồng: Hương vị của lòng tốt

Hương vị của lòng tốt
Đánh thức lại niềm tin vào “hương vị của lòng tốt” sẽ mở ra nhiều khoảng trời tốt đẹp mới trong đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội.
Tôi đi theo bước chân của một trong những người sáng lập Quỹ Từ Thiện Tình Thương, nơi quản lý chuỗi quán cơm 2000đ mang tên Nụ Cười xuống quán Nụ Cười 4 tại 132 Bến Vân Đồn, Quận 4, Thành Phố Hồ Chí Minh. 5 quán cơm từ thiện như vây đã được thành lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và thu hút sự chú ý khá lớn của dư luận. Nhiều người cho rằng mô hình này là không tưởng bởi cơm bán với giá 2000đ thì làm sao những người khởi xướng có thể duy trì. Người khác lại phê phán chuỗi quán sẽ phá vỡ quy luật kinh tế học, tạo cơ hội cho người có tiền vào ăn cơm của người nghèo, làm ảnh hưởng tới các quán cơm bình dân khác.

Yếu tố địa lý của quyền lực Trung Quốc

Yếu tố địa lý của quyền lực Trung Quốc
Năm 1904, nhà địa lý người Anh, Sir Halford Mackinder đã kết thúc bài viết nổi tiếng “The Geographical Pivot of History” [“Trục địa lý của lịch sử”] của mình bằng một liên hệ đáng ngại về trường hợp Trung Quốc. Sau khi giải thích tại sao lục địa Á-Âu chính là trục địa chiến lược của quyền lực thế giới, ông đã cho rằng Trung Quốc, một khi mở rộng sức mạnh của mình vượt ra ngoài biên giới, “có thể tạo thành mối hiểm họa da vàng cho tự do của thế giới, đơn giản vì Trung Quốc sẽ có thêm một vùng đại dương bổ sung cho nguồn tài nguyên của lục địa rộng lớn, một lợi thế mà nước Nga không may mắn có được trong khu vực trụ cột này.”

Tham như... (quan Việt thời nay ?)

Tham như...
Lão Cò ngồi đợi bác Thảo Dân sau khi đã thông điếu, pha xong ấm nước chè xanh.
Ngồi chán chê đến ê cả đầu gối mới thấy thằng Út tới, nó bảo:
- Khổ, bố cháu đang chuẩn bị sang nhà lão thì có khách tới mua ba ba giống. Thế là bố cháu lại phải xuống ao vớt ba ba bán cho người ta, bảo cháu sang trước.
- Này tôi hỏi anh, cái vụ Cty thép nước ngoài ở Hà Tĩnh xây miếu thờ anh biết chứ? Chắc có sự thoả thuận ngầm gì đó với những người có chức có quyền nên họ mới làm liều như vậy chứ? Nay họ xây miếu, mai họ xây đình chùa, rồi tiến tới lập làng... để sau này họ lu loa lên rằng đất này là của chúng tôi như họ đã cướp đảo, cướp biển của mình đấy thôi.

Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược trả nợ

Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ
Quỳnh Anh, báo Tổ Quốc Trao đổi với Tổ Quốc về con số nợ công “khủng”, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang “phi nước đại”. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ.
Nợ công của Việt Nam đã vượt mức an toàn
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, con số nợ công năm 2014 khoảng 60,3% GDP theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội là chưa đủ. Con số này vẫn còn chưa tính đến nợ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mà Chính phủ bảo lãnh, chưa tính đến nợ công của các địa phương, tỉnh, thành phố…

Thịt chó có mùi lạ

Thịt chó có mùi lạ
Nguyễn Quang - Thịt chó, từ rất lâu, được coi là quốc hồn quốc túy, món thịt giàu đạm chữa được bệnh thối mồm này thậm chí đã đi vào ca dao dân gian được ngân nga bởi các anh bợm nhậu: Sống ở đời, ăn miếng dồi chó / Chết xuống âm phủ, biết có hay không? Đủ biết, thịt chó là món ăn đặc sản ở các làng quê Việt Nam.
Ở quê tôi, cứ có giỗ chạp thì hay thịt chó, nhà giàu thì chơi cả con, nhà nghèo thì đánh đụng, tức hai hay ba nhà họ hàng chung tiền mua một con, con chó đó có thể của chính một trong những nhà đó, thế là hò nhau trói vào rồi cắt tiết, ôm bó rơm để thui, phụ nữ ra vườn đào sả đào riềng hái rau hái ớt.

Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

(4) Chính trị dành cho người lao động

Xem các phần cũ ở đây: (2) Chính trị dành cho người lao động / (1) Chính trị dành cho người lao động
Chính trị dành cho người lao động
Dương Hoài Linh
- Mấy bữa nay nghe con nói, đầu óc chú cũng sáng ra nhiều cái. Nói thật chứ đôi lúc nghe bây nói một đường, chính quyền nói một nẻo đầu óc tao cứ loạn xà ngầu. Nhưng giờ tao nắm được chuyện cái bếp và cái ống thổi lửa là tao có thể giải thích được nhiều cái ngon lành đó bây.

Ảnh minh họa
- Chẳng hạn chuyện gì chú?
- Ờ thì như chuyện ông thủ tướng nói về dân chủ và pháp quyền gì đó. Nghe qua tao biết là láo toét rồi. Không có cái kiềng ba chân làm gì có dân chủ.
- Ai cũng hiểu nhanh như chú thì nước mình đỡ quá.

(3) Chính trị dành cho người lao động

Xem các phần cũ ở đây: (2) Chính trị dành cho người lao động / (1) Chính trị dành cho người lao động
Chính trị dành cho người lao động
Dương Hoài Linh
- Ủa, hôm rày làm gì mà thấy mặt mày hốc hác, phờ phạc vậy chú?
- Chẳng giấu gì mày cái bệnh đau bao tử kinh niên lại hành. Với lại tao cũng lu bu ba cái chuyện giấy tờ nhà.
- Đến đâu rồi chú?
- Thì cũng phải nghỉ chạy xe mấy bữa để lo cho nó xong. Nói thiệt, cũng trần ai lắm mày ơi.
- Sao chú không nhờ dịch vụ nó lo cho lẹ?