Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

Nghị định "Quấy rối tình dục": Luật lệ gà mờ ?

Nghị định "Quấy rối tình dục": Luật lệ gà mờ ?
Cái nghị định “phạt vì quấy rối tình dục” ở VN đã ra đời từ mấy tháng nay, nhưng đến đầu tháng 5 năm 2013 này mới có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên VN nghiêm cấm các hành vi quấy rối tình dục tại công sở, nơi làm việc kèm theo một dự thảo nghị định khác về ngoại tình.

(2) Tài - Tai: Đại Nam Quốc sử diễn ca phần 1

Đại Nam Quốc sử diễn ca
Lê Ngô Cát
I. Nhà Hồng Bàng (2879 - 256 trước CN)
1. Mở ĐầuNghìn thu gặp hội thăng bình,
Sao Khuê sáng vẻ văn minh giữa trời.
Lan đài dừng bút thảnh thơi,
Vâng đem quốc ngữ diễn lời sử xanh.
Nam giao là cõi ly minh,
Thiên thư định phận rành rành từ xưa.
Phế hưng đổi mấy cuộc cờ,
Thị phi chép để đến giờ làm gương.
2. Kinh Dương vương
Kể từ trời mở viêm bang,
Sơ đầu có họ Hồng bàng mới ra.
Cháu đời Viêm đế thứ ba,
Nối dòng Hỏa đức gọi là Đế minh.
Quan phong khi giá Nam hành,
Hay đâu Mai lĩnh duyên sinh Lam kiều,
Vụ tiên vừa thuở đào yêu,
Xe loan nối gót, tơ điều kết duyên.

(1) Tài - Tai: Một vần

TÀI – TAI
Không một thiên tài nào là không bị bức hại - VONTER
THÁI DOÃN HIỂU
Lê Ngô Cát ngồi Tri huyện Thất Khê đã được mấy niên.
Ông huyện trẻ không thấy non nước Cao Bằng thơ mộng như trong ca dao ai đó từng nỉ non tủi hờn “Nàng về nuôi cái cùng con – Để cho anh trẩy nước non Cao Bằng”, mà chỉ thấy từng giải rừng thiêng chập chùng hoang vắng, suối reo róc rách, chim hót líu lo, mang hoẵng tác váng thung ghê rợn cả hoàng hôn. Có chăng nét gợi cảm đến rưng lệ là thành quách nhà Mạc trơ gan cọ mãi với nắng mưa năm tháng như một thoáng hoài cổ mơ hồ. Mấy lần bệnh sốt nước ngã nước quái ác quật ông xuống hành cho trụi lủi râu tóc. Lê Ngô Cát phập phồng sống trong tâm trạng buồn nhớ quê nhà, bất đắc chí vì cuộc đời này đầy rẫy bất công !
Cao Bằng là u tì quốc dành riêng cho những người như loại ông có tài nhưng không chịu luồn cúi và chẳng biết đứng về phe phái nào hết.
Một sáng thăng đường (Mậu Ngọ, Tự Đức thứ 11, năm 1858), liền có chiếu chỉ của vua Tự Đức triệu ông về Huế. Ông tức tốc lên đường ngay. Mừng lo lẫn lộn khôn xiết. Không biết số phận mình sẽ ra sao đây ?

Du lịch nước Nga theo đường sắt

Năm 1988, nhân chuyến sang Nga thực tập tại Ủy ban Nhà nước Liên Xô về Nông nghiệp, tôi đã trở lại thăm St. Petersburg. Giá vé tàu hỏa lúc đó là 4 rúp (tuyến Moscow - St. Petersburg dài 633 km), theo tỷ giá thị trường bằng 1 USD, còn theo tỷ giá chính thức bằng 7 USD (0,58 rúp = 1 USD). Tôi nhớ đó là vé hai chiều. Dĩ nhiên lúc đó vé tàu điện ngầm vẫn chỉ là 5 copec. Hình như mang một chiếc quần bò Thái sang Nga bán lúc đó được khoảng 90-100 rúp. Học bổng hàng tháng cho nghiên cứu sinh VN là 120 rúp, cho sinh viên VN học đại học ở đó là 90 rúp; học bổng của tôi là 180 rúp; một chiếc bàn là Nga vẫn giá 7 rúp...
Năm 1991, trong chuyến sang Nga tham gia Hội nghị thường niên của Tổ chức LINK trực tiếp Ban thư ký Liên hợp quốc và cùng các đồng nghiệp quốc tế xây dựng mô hình kinh tế lượng toàn cầu (mô hình toàn cầu kết nối mô hình các khu vực, trong đó mô hình các khu vực kết nối mô hình các quốc gia; ví dụ mô hình của khu vực châu Á Thái Bình Dương của ESCAP gồm cả mô hình của Việt Nam), tôi cũng trở lại thăm St. Petersburg. Điều làm tôi bị sốc là giá vé tàu hỏa từ Moscow đến đây vẫn chỉ là 4 rúp, tức là chưa đến 1 đô la Mỹ, trong khi tỷ giá chính thức giảm nhẹ (0,54 rúp = 1 USD). Bao cấp thế này thì Liên Xô không phá sản mới là chuyện lạ.
Du lịch nước Nga theo đường sắt

Trains and travels are in my blood. I was born in Moscow, and my parents both worked for Russian Railways. When I was barely two, they were transferred first to Kishinev (now, Chisinau) Moldova, and later, to Odessa, the beautiful city on the Black Sea, now part of the Ukraine. As part of my parents’ job benefits, I always had free railroad tickets, the privilege, I enthusiastically abused for years.

There is a huge train-centric culture in Europe in general, and in Russia in particular. Something, that is probably very difficult to understand in the US, with its car dependent culture. There is always something romantic and breathtaking about a train journey through the night, when everyone’s asleep and the rythmic song and sway of the rails makes you think about far away lands and the fascinating discoveries awaiting you at tomorrow’s destination.ST.PETERSBURG, BÁU VẬT CỦA NƯỚC NGA

ST.PETERSBURG, BÁU VẬT CỦA NƯỚC NGA
Above: Bankovsky Bridge
Below: The famous singing gold fountains of Peterhof
Year 1703. During the Northern War with Sweden, Peter the Great stands on the wind-swept bank of the Neva River, amid mosquito infested swamps and desolate landscape of the north, and declares that he’ll build a city of unrivaled splendor, to become Russia’s first sea port and maritime window to Europe.

Chiêm ngưỡng lại những tuyệt tác của nước Nga

Chiêm ngưỡng lại những tuyệt tác của nước Nga
The Great Russian Imperial Crown

The Minor Russian Imperial Crown

Ngắm lại cảnh thủ đô nước Nga Moscow, Russia

Ngắm lại cảnh thủ đô nước Nga
Moscow, Russia
Russia‘s history is overflowing with revolutions, wars, change, as well as incredible achievements in science, technology, art, sport and literature. And its capital, Moscow, has always been at the forefront of it all.

Tuyệt vời hệ thống tàu điện ngầm ở Matxcova

Già rồi, chán những công việc vô tích sự rồi nên chỉ thích đi chơi hay ngẫm nghĩ về quá khứ. Tự nhiên hôm nay nhớ về nước Nga xinh đẹp và những người dân Nga vô cùng đôn hậu, tốt bụng (với người Việt). Thật may là có cụ Gúc, nhớ gì cứ hỏi cụ là biết ngay.
Đã từng sống ở nhiều nước, hiện giờ là ở Thụy Sĩ, nhưng đối với tôi những năm tháng sống ở Nga là đẹp nhất. Nói đến Mockba là nghĩ ngay đến tàu điện ngầm, hồi đó, mỗi sáng xuống ga tầu đi học, thú vị nhất là xem dân Nga ào ào đổi tiền xu qua máy đổi tiền rồi lại ào ào ném 5 copec vào máy chắn lối để máy mở rào chắn cho xuống tàu. Tiếng tiền xu rơi rào rào thật hấp dẫn, như tiếng nhạc. "Với 5 copec, bạn có thể đi thăm tất cả Mockba"; đây là quảng cáo của công ty quản lý tàu. Tôi yêu thích câu này vì đối với tôi, chỉ với 5 copec, tôi có thể cả ngày dạo chơi dưới hệ thống tàu điện ngầm, lần lượt đi qua cả 44 ga bến để thưởng thức vẻ đẹp không thể chê được của từng bến.
Tất nhiên, ấn tượng nhất của tàu điện ngầm ở đây là các phòng chờ trong ga. Quá đẹp, mỗi phòng như một triển lãm tranh ảnh nghệ thuật. Metro Matxcova rất nổi tiếng về kiến trúc. 44 bến tầu điện dưới lòng đất được công nhận là những thắng cảnh kiến trúc, biểu tượng nghệ thuật của thời kỳ xã hội chủ nghĩa. Những bến tàu rộng và thoáng, được trang trí nội thất phong phú bằng đá cẩm thạch, mạ vàng, khảm, kính màu. Tàu điện ngầm ở Saint Peterbourg cũng đẹp song không bằng của Mockba.
Xem lại cảnh hệ thống tàu điện ngầm của Mockba - thủ đô nước Nga. Có lẽ hè này về nước, tôi sẽ đi bằng đường hàng không Nga Aeroflot như cách đây 2 năm (xem ảnh ở đây).

Tàu điện ngầm Matxcova - 78 năm hoạt động

photo: RIA Novosti
Ngày 15/05/2013, hệ thống tầu điện ngầm Matxcova kỷ niệm 78 năm thành lập. Từ những ngày đầu hoạt động hệ thống giao thông dưới lòng đất thủ đô Nga đã trở thành phương tiện đi lại tiện lợi, yêu thích của người dân và không ngừng chứng tỏ tính an toàn, tin cậy.
Ngày nay, tàu điện ngầm Matxcova là mạng lưới 187 bến, hơn 310 cây số đường sắt và 9 triệu lượt hành khách mỗi ngày. Metro Matxcova chỉ thua tàu điện ngầm Tokyo về mật độ vận chuyển, được đánh giá nhanh và dễ sử dụng trong bảng xếp hạng tàu điện ngầm thế giới. Ví dụ, nếu bị quá bến và muốn quay trở lại, khách chỉ cần sang chiếc tầu đối diện trong ga. Ở London hay Paris, bạn cần chăm chú dõi theo cả số hiệu tuyến metro cũng như hướng tàu.

Thăm dò dư luận về "Hội chứng bắn giết"

Thăm dò dư luận về "Hội chứng bắn giết"

Điều gì đã thúc đẩy một vài đối tượng ra đường xả súng vào những người xung quanh?

Căm hận thế giới xung quanh29.1%
Muốn thu hút sự chú ý2.7%
Quá mê những trò bắn giết trong máy tính11.2%
Dễ dàng truy cập vũ khí12.3%
Rối loạn tâm thần19.8%
Tác động từ phổ biến bạo lực trong báo chí và phim ảnh23.8%
Những phương án khác (xem chi tiết ở dưới đây):0.9%
  • Cảm giác cuộc sống này là vô nghĩa và có quá nhiều thứ cần giải tỏa dưới dạng tội ác.
  • Ngược đãi - vô vọng
  • Sống nhiều chật đất

Thế nào là một nền kinh tế xanh ?

Na Ngổ Ngáo dịch, Book Hunter , Theo Downtoearth.org.in
Thế giới cần tìm ra một giải pháp mới cho tăng trưởng, 
bởi cách làm hiện tại đang hủy hoại Trái Đất. 
 
Kinh tế Xanh là gì?
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Kinh tế Xanh là nền kinh tế nâng cao đời sống của con người và cải thiện công bằng xã hội, đồng thời giảm đáng kể những rủi ro môi trường. Nói một cách đơn giản, nền Kinh tế Xanh có mức phát thải thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên và hướng tới công bằng xã hội.
Ngày 05 Tháng 06, Ngày Môi trường thế giới luôn là ngày tuyên dương những ý tưởng, sáng kiến môi trường và quá trình thực hiện chúng. Năm 2012, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới là “Nền kinh tế Xanh” thay vì khái niệm “Phát triển bền vững” mà nhiều người đã quen thuộc. Con người hy vọng có thể giải quyết được những vẫn đề tồn đọng hiện nay bằng cách làm nhiều hơn những gì đang làm – tiếp tục phát triển, tăng trưởng dựa trên tiêu thụ sản phẩm và phát triển những kỹ thuật tiên tiến xanh hóa nền kinh tế. Giải pháp này đã không tính đến việc thế giới đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ hai phía: khủng hoảng tài chính toàn cầu và thiên tai – sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu làm người nghèo ngày càng trở nên nghèo hơn.

Thiên nhiên trừng phạt 2,5 nghìn tỷ dollar

Thiên nhiên trừng phạt 2,5 nghìn tỷ dollar
photo: EPA
Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã ước tính thiệt hại mà những thảm họa tự nhiên đã gây ra cho kinh tế toàn cầu kể từ đầu thế kỷ XXI. Mức thiệt hại lên đến 2,5 nghìn tỷ USD. Báo cáo tổng quan về các thiệt hại kinh tế do thiên tai ở 56 quốc gia khẳng định rằng thiệt hại trực tiếp từ lũ lụt, động đất và hạn hán không được các chính phủ và doanh nghiệp tính toán đúng mức.
"Các chính phủ có trách nhiệm chính trong việc giảm nguy cơ thiên tai- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố khi trình bày báo cáo -. Tuy nhiên, mức độ tổn thất cũng phụ thuộc vào khu vực tư nhân, chiếm 70-85% tổng đầu tư toàn cầu. "

'VAMC có thể xử lý khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu'

'VAMC có thể xử lý khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu'
Công ty quản lý tài sản (VAMC) có thể giúp khơi thông nguồn tín dụng đang tắc nghẽn, nhưng Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - Vũ Viết Ngoạn cảnh báo công cụ này không phải "cây đũa thần".'Công ty mua bán nợ chỉ xử lý được 10% nợ xấu' / Công ty xử lý nợ được miễn thuế thu nhập, VATChủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề buổi Tọa đàm "Cấu trúc giám sát tài chính Việt Nam - Thực trang và khuyến nghị chính sách" tại Hà Nội sáng 16/5.
Ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng nợ xấu sẽ được chuyển rất nhanh
 từ các ngân hàng sang công ty mua bán nợ. Ảnh: Nhật Minh.
- Theo ông, sự ra đời của Công ty quản lý tài sản (VAMC) sẽ có tác động như thế nào đến kinh tế và thị trường tài chính Việt Nam?

(3) KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ (phần 3)

Bài giảng cũ của tôi:
KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ
(báo cáo tại dự án Việt nam - Canada, Bộ Tài chính)
VI- BƯỚC 4: XEM XÉT LẠI MÔ HÌNH, CẢI TIẾN CÁC PHƯƠNG TRÌNH HÀNH VI VÀ NHẬN DẠNG LẠI MÔ HÌNH
1) Những nội dung chính của bước này:
Phân tích phiên bản (version) đầu tiên của mô hình vừa xây dựng đưa chúng ta đến chỗ phải xem xét lại một số phương trình hành vi, trong đó một số biến mới phải đưa thêm vào mô hình để cải tiến chất lượng. 
Nội dung chính của bước này là trở lại pha ước lượng các phương trình để tìm những phương trình mới vừa diễn đạt đúng ý nghĩa kinh tế (lý thuyết) của các biến nội sinh, vừa cải tiến được chất lượng các phương trình (các tiêu chuẩn thống kê). 
Những nội dung khác trong bước này là kiểm tra lại chất lượng mô hình mới và phân tích những tính chất của nó xem những cải tiến trên có đem lại những thay đổi tích cực hơn cho mô hình không ?
2) Xử lý cụ thể trong ví dụ mô hình của chúng ta:
a) Phương trình đầu tư:
Trong các mô hình phương tây, người ta thường lập luận rằng các doanh nghiệp luôn cố gắng duy trì một tỷ lệ sử dụng công suất ở mức cố định để đảm bảo phát triển dài hạn. 
Đây cũng là nguyên lý phát triển kinh tế theo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tiềm năng. Khi kinh tế quá nóng thì phải hạ bớt, ngược lại khi tăng trưởng tụt xuống thấp thì phải tìm cách tăng lên.
Do vậy, nên đưa thêm biến tỷ lệ sử dụng công suất vào phương trình đầu tư. Gọi tỷ lệ này là UT, cách xác định như sau:

(2) KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ (phần 2)

Bài giảng cũ của tôi:
KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ
(báo cáo tại dự án Việt nam - Canada, Bộ Tài chính)
IV- BƯỚC 2: ƯỚC LƯỢNG CÁC PHƯƠNG TRÌNH CỦA MÔ HÌNH
1) Những nội dung chính của bước này:
+ Đối chiếu các phương trình xây dựng từ lý thuyết với số liệu thực tế xem có khớp nhau không.
+ Ước lượng một số quan hệ nhân quả theo phương pháp Grange – Sim và dùng mô hình VAR.
+ Xác định các công thức cụ thể cho từng phương trình: hàm tuyến tính hay phi tuyến, log hay không, có các biến phức tạp gồm các tỷ số, hàm mũ như trong ví dụ trên không...
Ví dụ: E = a* p + b * e + c* pe
hay dạng phức tạp như trong ví dụ ?
+ Ước lượng từng phương trình cụ thể trong mô hình. Quá trình này dễ đưa đến phải thêm một số biến vì kết quả ước lượng không đạt yêu cầu, phải sửa chữa.
Đòi hỏi phải bổ sung số liệu, nhưng chú ý để sau này không quên số cho mô hình tổng thể.
2) Xử lý cụ thể trong ví dụ mô hình của chúng ta:

(1) KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ (phần 1)

Bài giảng cũ của tôi:
KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH NHỎ
(báo cáo tại dự án Việt nam - Canada, Bộ Tài chính)
I- MỞ ĐẦU:
1) Trong điều kiện nước ta, chỉ nên xây dựng một mô hình nhỏ (kích thước 1-100 phương trình)
- Làm mô hình là sự kết hợp của nhiều yếu tố:
+ Hiểu biết nhiều lý thuyết kinh tế để có thể giải thích các hiện tượng kinh tế theo nhiều cách khác nhau, từ đó có cách giải quyết tốt nhất.
+ Hiểu được nền kinh tế nước ta, đối chiếu với các lý thuyết kinh tế để tìm mô hình thích hợp.
+ Biết các kỹ thuật kinh tế lượng;
+ Biết thu thập và sử lý số liệu;
+ Biết sử dụng các hệ phần mềm.
+ Kiên trì cải tiến mô hình để có mô hình tốt nhất.
- Trong điều kiện nước ta, chỉ nên xây dựng một mô hình nhỏ
+ Đặc điểm kinh tế nước ta;
+ Trình độ cán bộ;
+ Nguồn số liệu ít, độ chính xác chưa cao;
- Vì vậy, trong bài này chỉ giới hạn giới thiệu các mô hình nhỏ, với ví dụ là một mô hình rất nhỏ.

Ngân hàng phải bán nợ xấu cho VAMC

Ngân hàng phải bán nợ xấu cho VAMC
Trả lời Bloomberg, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết quy định trên sẽ áp dụng bắt buộc với đơn vị tỷ lệ nợ xấu trên 3%.Thực trạng nợ xấu VN trên báo nước ngoài / Dọn dẹp 5.500 tỷ đồng nợ xấu trong 3 thángThông tin về kế hoạch buộc các nhà băng bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản (VAMC) sắp thành lập và dọn dẹp gần 5 tỷ USD nợ xấu để cải tổ ngân hàng vừa được đăng tải trên Bloomberg. Theo đó, các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% sẽ bị buộc tuân theo quy định trên, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin.
Ông Nghĩa cho biết phương án cuối cùng đã được trình lên Thủ tướng để chờ chấp thuận. "Chúng tôi sẽ sử dụng số liệu của mình về nợ xấu các ngân hàng thương mại, chứ không nhìn vào báo cáo của họ", ông nói.
Tỷ lệ nợ xấu tại Việt Nam được đánh giá lên tới 20%. Ảnh: Thanh Lan
Theo JPMorgan Chase, các hãng đánh giá tín nhiệm từng nhận định tỷ lệ nợ xấu tại Việt Nam phải lên tới 20%. Kinh tế Việt Nam năm ngoái cũng tăng trưởng thấp nhất kể từ 1999, khi nợ xấu tăng cao kìm hãm tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp. Trong khi đó, Chính phủ lại vừa bỏ lỡ hạn chót về thời điểm thành lập của VAMC.

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Chùm khế ngọt

Chùm khế ngọt
Trong “quê hương bỏ túi” đằng sau nhà, tôi có trồng một cây khế ngọt. Đúng như nhà thơ Đỗ Trung Quân trong nước đã viết trong bài thơ Quê hương nổi tiếng của ông, trong các thứ cây nhiệt đới, có lẽ cây khế là hình ảnh gợi nhớ quê hương nhiều nhứt, nhứt là những cái bông lấm chấm. Khế ở Việt Nam ra trái quanh năm. Khế ở Úc này có lẽ cảm thông được với tâm trạng buồn nhớ quê hương của người Việt tỵ nạn chăng, cho nên chỉ ra trái vào mùa Thu, mùa có “tháng tư đen”. Trái chín không đậm đà như ở quê nhà, nhưng cũng đủ ngọt để người thưởng thức vẫn nhớ mãi quê hương và biết rằng dù ở đâu hay có mất tất cả, họ vẫn ôm ấp mãi quê hương trong lòng.
Thật ra, với tôi, quê hương không thu gọn trong “chùm khế ngọt trong vườn, con diều thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước trên sông, chiếc cầu tre nhỏ bắc qua con mương, giàn hoa bí, giậu mồng tơi, hàng rào dâm bụt …” Dĩ nhiên, nói đến quê hương người ta dễ nhớ đến những kỷ niệm của thời thơ ấu. Nhiều lắm, kể không xiết. Nhưng quê hương cũng chưa hẳn là những kỷ niệm, những nơi mình đã sống. Có lẽ mỗi người đều giữ cho mình một hình ảnh quê hương của riêng mình. Theo ý nghĩa ấy, người nước nào cũng có một quê hương để ôm ấp. 
Tôi nghĩ đến trước tiên những người Úc mà tôi đang sống với.

Kinh tế Nhật Bản trên đà hồi phục ?

Lâu lắm không quan tâm đến Nikkei. Hôm nay nhìn đến thấy giật mình. Đúng là tăng lên rất ngoạn mục

Kinh tế Nhật Bản trên đà hồi phục ?


Mai Vân / Nguyễn Xuân Nghĩa
Sau một thời gian dài chìm sâu trong đình đọng, kinh tế Nhật Bản bỗng chuyển động. Trong có 10 tháng, chỉ số cổ phiếu Nikkei tăng 68% và vọt mạnh đến 50% kể từ khi ông Abe ra tranh cử với chương trình cải cách kinh tế. Cùng lúc, đồng Yen Nhật giảm giá một phần tư khiến hàng Nhật thành rẻ hơn và dễ bán hơn. Đáng chú ý là chỉ số về sự tin tưởng của giới tiêu thụ đã lên tới mức cao nhất kể từ sáu năm nay. Phải chăng chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe, mà giới nghiên cứu thường gọi là "Abenomics", đã có kết quả ?
Nikkei trong ngày 17.5.2013
Cuối tháng 4/2013 chính phủ Nhật đã công bố các số liệu kinh tế trong tháng 3 trước đó cho thấy tình hình đang trong chiều hướng sáng sủa hơn. Thất nghiệp đã tuột giảm xuống mức thấp nhất từ 4 năm qua, xuống 4,1% - giảm 0,2% so với tháng trước. Trong tháng 3/2013, số người không việc làm được tổng kết là 2,8 triệu, giảm 8,8% so với năm trước.
Sản xuất công nghiệp tăng lên dù một cách yếu ớt - 0,2% trên một tháng nhưng đây là lần tăng trong 4 tháng liên tục.
Nhưng đáng nói hơn cả là mức tiêu thụ người dân đã vươn lên, tăng 5,2% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong lúc nó vẫn có vẻ đình đốn trong những tháng trước đó. Việc mua sắm từ thực phẩm, áo quần, cho đến xe cộ đã tăng, phần chi tiêu cho việc sửa chữa nhà cửa cũng tăng mạnh – tăng gấp đôi theo các số liệu được công bố.

Trình Quốc hội phương án đổi tên nước

Trình Quốc hội phương án đổi tên nước
Tại kỳ họp Quốc hội khai mạc ngày 20/5, sẽ có 2 phương án tên nước là "Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" và "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" sẽ được trình để các đại biểu thảo luận, cho ý kiến.
Tại cuộc họp báo trước kỳ họp Quốc hội thứ 5 chiều 17/5, đề cập tới phương án về tên nước trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, sẽ có 2 phương án được trình để Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, mặc dù qua quá trình thảo luận, đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên tên nước như hiện tại.
Theo ông Phúc, Hiến pháp năm 1946 xác định tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và tồn tại 30 năm. Năm 1976, tên nước được đổi thành Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và suốt 37 năm qua Việt Nam đã có quan hệ với khoảng 200 nước bằng quốc hiệu này.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh:Nguyễn Hưng.

Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?

Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?
"Dị nhân" giữ bí mật nghe cá nói chuyện
“Siêu nhân” nói chuyện với cây chỉ là bệnh ảo giác

"Khi đi qua Hồ Gươm, tôi hay nói chuyện với cụ Rùa. Tất cả cuộc chuyện trò không cần giáp mặt, mà có thể thần giao cách cảm giống như tần sóng...", chị Hường cho biết.
Nói chuyện được với động vật

Như chúng tôi đã thông tin về những khả năng dị thường của chị Phạm Thị Hường ở phố Nguyễn Anh Ninh (Hà Nội). Sau trận ốm, ngoài việc nói chuyện với người âm, chị Hường còn nói chuyện được với động vật. Theo mô tả của chị Hường, thì việc nói chuyện với động vật hoàn toàn thông qua một tần sóng và ý nghĩ. 
Chị Hường cho biết: "Động vật cũng có những giao tiếp riêng, nhưng tôi có thể hiểu được chúng nói chuyện với nhau về điều gì, và hiểu rõ chúng nói với mình những gì. Tất cả những thông điệp ấy phát qua một tần sóng mà tôi hiểu được".
Trong một lần đến nhà riêng của ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng Con người trên đường Bạch Đằng, chị Hường đã có cuộc nói chuyện với những con chim được nhốt trong lồng và một con mèo nhị thể mà ông Giác Hải đang nuôi. Đáng chú ý là cuộc giao tiếp của chị Hường với động vật không phát ra bằng lời mà qua một tần sóng.

Săn chuột bao tử để tăng sinh lực cho quý ông

Săn chuột bao tử để tăng sinh lực cho quý ông

Nhiều quý ông Việt đang rỉ tai nhau về chuột bao tử với tác dụng tăng cường sinh lý còn hơn cả mấy món kinh dị như bào thai rắn hay hổ.
Cách đây không lâu, nhiều nơi rộ lên phong trào săn trứng ung, trứng thối, các loài động vật quý hiếm như: hổ, voọc chà vá hay các loại thực phẩm động vật thông dụng như trâu, hươu, ngựa, dê cho tới rượu ngâm cây thuốc phiện để tăng cường khả năng quan hệ tình dục của các đấng mày râu.
Dường như chưa đủ thỏa mãn, nhiều người lại rỉ tai nhau về chuột bao tử - một món ăn kỳ lạ nhưng rất dễ kiếm ở miền quê. Thậm chí trên nhiều diễn đàn mạng, các "quý ông" còn tin rằng, món mới này từng được Từ Hy Thái Hậu và cả vua Càn Long bên Trung Quốc xưa "ngự dụng", nên tác dụng còn hơn cả mấy món "kinh dị" trước đây như bào thai rắn hay bào thai hổ.
chuột, chuột bao tử, tăng cường sinh lực
Những con chuột bao tử được móc từ chuột bầu tươi sống.

“Tôi học thật” còn cán bộ học gì?

“Tôi học thật” còn cán bộ học gì?

Chủ nhật ngày 12/5 vừa đây, ở Hà Nội có một chiến dịch khá lạ, đó là cuộc đạp xe ủng hộ chiến dịch “Tôi học thật” của 100 sinh viên các trường đại học. Giữa đường phố đông đúc, các em và chiếc xe đạp mỏng manh thật đơn côi, nhưng ngọn lửa quyết tâm vì một nền “giáo dục sạch” mà các em đã đốt lên, thật đáng trân trọng.
Xem thêm trong Blog này: Sinh viên ủng hộ chiến dịch "Tôi học thật" / Cam kết "TÔI HỌC THẬT" / Xúc động khi xem ảnh sinh viên tham gia "Tôi học thật" / Từ chiến dịch "Tôi học thật", hy vọng chiến dịch "tôi nói thật"
Giả sử tôi là một người phương Tây đi trên đường phố Hà Nội ngày hôm ấy, nhìn thấy các bạn trẻ gò lưng trên chiếc xe đạp với lá cờ của chiến dịch “Tôi học thật” đi khắp phố phường, nếu biết tiếng Việt, tôi chắc sẽ chết ngất vì ngạc nhiên, không hiểu tại sao người Việt Nam lại phải đi cổ vũ cho một chuyện ngớ ngẩn như vậy. Học là để thu nhận kiến thức cho mình, sao còn phải “học thật” với “học giả”?

TQ sẽ ăn bữa trưa của kẻ khác thế nào?

TQ sẽ ăn bữa trưa của kẻ khác thế nào?

Trung Quốc giống như ánh nắng mặt trời đang làm tan chảy lớp băng ở Bắc Cực. Từng ngày, từng năm trôi qua, từng giọt nước đổ ra biển. Nó chậm rãi, dần dần, nhưng đáng chú ý.
"Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của bạn. Họ khiến cho thực phẩm sản xuất trở nên đắt đỏ hơn. Họ làm cho nước ngọt trở nên khan hiếm hơn", Michael Silverstein, một đối tác cấp cao tại Nhóm Tư vấn Boston (BCG) ở Chicago nói.
Và ở BCG, các nhà phân tích gọi đó là "hiệu ứng boomerang" - một tập hợp của những kết quả khó dự đoán đang và sẽ tác động tới Mỹ trong con đường phát triển. Trong những năm 1980 và 1990, ngay trước lúc Trung Quốc ra nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, đồ giá trẻ của họ tràn ngập đất Mỹ từ giày thể thao, ga trải giường tới búp bê Barbie. Sản xuất ở Mỹ đình đốn, và ngày nay, hầu như mọi người đều vẫn đổ lỗi cho Trung Quốc về việc này.
Trung Quốc, BCG, GDP, Harvard Business Review Press

Tấp nập quý bà 'khát tình' trên 'phố của lạ'

Kinh tế khó khăn, tài chính khủng hoảng, Bauxite không biết sẽ đến đâu, chuyển sang tin xã hội để thư giãn. Ngắm thêm ảnh Ngọc Trinh dạy cách mặc đồ ngủ để hấp dẫn đàn ông ở đây để tỉnh ngủ.
Tấp nập quý bà 'khát tình' trên 'phố của lạ'
Dưới ánh đèn nhấp nháy, tiếng nhạc du dương, các quý bà Sài Thành ngồi tụ tập với nhau, đảo mắt “như rang lạc” liếc nhìn xung quanh tìm trai. Chỉ trực chờ những “tín hiệu” đáp lại, nhiều quý bà ngoắc tay ra hiệu và dắt díu nhau đến một điểm hẹn nhà nghỉ, khách sạn tìm “bãi đáp”.
Nhóm "tây đen" đứng ngồi lố nhố bên cạnh các "máy bay"
ăn vận những bộ cánh mỏng manh " thừa thit, thiếu vải".
Nhóm PV đã nhiều đêm bám theo các quý bà và được tận mắt chứng kiến thú vui thác loạn của một bộ phận từng lớp “thừa tiền thiếu tình” đã kỳ công từng đêm rong ruổi săn tìm trai để phục vụ niềm đam mê xác thịt như thế nào.

“Phố của lạ” của quý bà
Dù trời đã về khuya, khu “phố Tây” Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện, khu vực gần công viên 33-9 (Quận 1, TP.HCM) vẫn dập dìu bóng người qua lại. Liếc nhìn đồng hồ đã gần nửa đêm, chúng tôi bắt đầu dạo một vòng quanh qua công viên 23 – 9.
Thi thoảng, bên vệ đường hay lẩn khuất trong những gốc cây là bóng những cô gái hành nghề bán dâm đang đứng phì phèo thuốc lá, bước tới bước lui chờ đợi khách một cách lặng lẽ. Nhưng cách đó không xa trong công viên, nơi đang có một nhóm “Tây ba lô” đến từ Châu Phi tụ tập vẫn rộn ràng tiếng nói, cười.

ÔNG NGUYÊN SINH HÙNG: TIÊU TIỀN NHƯ THẾ THÌ CHẾT À ?

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYÊN SINH HÙNG: TIÊU TIỀN NHƯ THẾ THÌ CHẾT À ?
Kết thúc phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không giấu quan ngại: ‘Tình hình tài chính thế này là tôi thấy xấu lắm’.
Tiền đâu mà tạm ứng?
Tại phiên họp chiều 14/5, báo cáo Thẩm tra về giải pháp bảo đảm cân đối ngân sách các cấp năm 2012 Chủ nhiệm Ủy ban tài chính – ngân sách cho biết, ngân sách trung ương tính đến hết năm 2012 còn 5.874,4 tỷ đồng.
Trong đó: nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản chưa giải ngân thuộc kế hoạch năm 2011 của các bộ, ngành và cơ quan Trung ương được chuyển nguồn sang năm 2012 còn lại sau khi đã thực hiện các nhiệm vụ là 1.874,4 tỷ đồng.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: ‘Tiền tiêu như thế thì chết à’

BAUXITE TÂY NGUYÊN: XIN ĐỪNG TRANH CÃI MÃI

BAUXITE TÂY NGUYÊN: XIN ĐỪNG TRANH CÃI MÃI
Cuộc tranh cãi về khai thác bôxit luôn diễn ra căng thẳng suốt mấy năm nay trên bàn hội nghị hay bên lề các cuộc họp, thậm chí ngay tại hiện trường dự án. Một bên quyết tâm làm còn một bên quyết tâm dừng. Bên nào cũng có lý nhưng lý lẽ của bên quyết tâm làm đang đuối dần khi một dự án bắt đầu cho ra sản phẩm.
Bên quyết tâm làm cho rằng cái mỏ bôxit mênh mông ở Tây nguyên thuộc hàng có trữ lượng lớn trên thế giới, cần khai thác để phát triển kinh tế, đặc biệt là kích cho vùng Tây nguyên phát triển nhanh hơn.
Và không dừng lại ở phạm vi Lâm Đồng và Đắk Nông, bên quyết tâm làm còn muốn mở rộng thăm dò, khai thác bôxit ở Gia Lai và Bình Phước. 
Trong khi bên quyết tâm dừng cho rằng trữ lượng lớn nhưng bôxit Tây nguyên thuộc loại bôxit nghèo (chất lượng không cao) nên khai thác không có hiệu quả. Giá nhôm lại giảm nên giá alumin (sản phẩm chế biến từ bôxit) cũng giảm. Với giá này, khai thác bôxit chắc chắn lỗ nặng. Thế nhưng, bên quyết tâm làm vẫn hi vọng giá bán sản phẩm alumin sẽ tăng lên trong tương lai.
Không thể tính lời - lỗ theo kiểu phập phù trông vào tương lai như vậy được!
Đó là khía cạnh kinh tế, chưa kể hệ lụy môi trường và xã hội từ khi khởi động hai dự án bôxit. Đất đai của dân bị thu hồi để làm dự án vẫn chưa được đền bù xong. Đơn khiếu kiện vẫn còn chồng chất đó. Môi trường khu vực dự án luôn chìm trong mịt mù bụi đỏ. Đường bộ để vận chuyển alumin chưa nâng cấp kịp. Đường sắt chuyên dụng chưa biết bao giờ mới làm. Cảng Kê Gà để xuất alumin đã phải dừng lại. Hàng loạt vấn đề đang bày ra chưa rõ sẽ giải quyết thế nào.

MỘT "CANH BẠC" ĐANG KHÁT... CHỜ CHÁY TÚI HẲN MỚI DỪNG

TS Nguyễn Tiến Chỉnh: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi phải có trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước về 2 dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên". 
Chỉ khi nào người ta nghĩ đến "trách nhiệm trước lợi ích của đất nước, của dân tộc  và của nhân dân" thì mới có quyền hy vọng những dự án đầu tư công thực sự có hiệu quả. Nếu đã biết chắc chắn sẽ lỗ thì phải chấp nhận tổn thất và dừng lại. Bài học Vinashin, Vinalines còn nóng hổi. Bài dưới đây chưa đề cập tới nguy cơ khủng khiếp nhất của dự án là "Hủy diệt môi trường".
DỰ ÁN BAUXITE TÂY NGUYÊN: MỘT "CANH BẠC" ĐANG KHÁT... CHỜ CHÁY TÚI HẲN MỚI DỪNG
1. TKV “không dám dừng” dự án alumin Nhân Cơ
TẠI CUỘC HỌP BÁO DIỄN RA SÁNG QUA 16.5, TIẾN SĨ NGUYỄN TIẾN CHỈNH, TRƯỞNG BAN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN (TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN VÀ KHOÁNG SẢN VIỆT NAM - VINACOMIN) CHO BIẾT, TẬP ĐOÀN KHÔNG DÁM DỪNG DỰ ÁN ALUMIN NHÂN CƠ VÌ "NẾU DỪNG CHÚNG TÔI SẼ GẶP RẤT NHIỀU KHÓ KHĂN".
TS Nguyễn Tiến Chỉnh - Ảnh: Q.D
Vinacomin cho biết đã thuê các tư vấn thẩm định lại mức đầu tư của 2 dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên. Vậy tổng vốn đầu tư khi tính toán lại là bao nhiêu?
Đối với dự án Tân Rai, tổng mức đầu tư tăng khoảng 31%. Trong đó, 73% là nguyên nhân khách quan do tỷ giá, do tăng lãi vay đầu tư, do đền bù giải phóng mặt bằng, do điều chỉnh các hạng mục công trình. Còn lại phần chủ quan là 23%. Nói chung 2 dự án, số liệu tăng mức đầu tư và nguyên nhân tăng là tương đối như nhau.
Theo Vinacomin, tại dự án Tân Rai (Lâm Đồng), đến nay đã khai thác được trên 1,6 triệu tấn quặng bauxite, sản xuất được 265.000 tấn quặng tinh bauxite. Tổng giá trị đã thực hiện của toàn dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và một số dự án liên quan, tính đến thời điểm cuối tháng 4.2013 là 6.836 tỉ đồng. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tiến Chỉnh, hiện nay đã ký bán alumin cho 6 khách hàng trong nước được 5.200 tấn alumin và 8.670 tấn hydrat, 2 khách hàng nước ngoài trên 45.000 tấn. Tuy nhiên, ông Chỉnh không biết chính xác giá bán alumin vì “đó là bí mật kinh doanh”.

Đồ ăn bẩn ở Trung Quốc: Thịt chuột - Thịt cừu

Đồ ăn bẩn ở Trung Quốc: Thịt chuột - Thịt cừu
Vụ bê bối thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc về thịt chuột giả thịt cừu đã đặt ra một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước này.
Dường như không có ngày nào ở Trung Quốc mà không có tin tức liên quan đến an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vụ việc mới nhất thật sự làm người nghe muốn nôn mửa thậm chí xét theo tiêu chuẩn của Trung Quốc. Hàng trăm người đã bị bắt do liên quan đến vụ thịt chuột này.
‘Không phải chuột cống’

Vụ tai tiếng này cũng làm hé lộ nhiều câu chuyện về loài gặm nhấm này trên bàn ăn của người Trung Quốc.
Tôi đã từng nghe một giai thoại về một nhà hàng ở miền Nam Trung Quốc phục vụ món thịt chuột. Tin tôi đi. Nhà hàng này là có thật.
Chủ nhà hàng này bảo đảm với thực khách rằng những con chuột được đưa lên dĩa được săn bắt ở nông thôn chứ không phải từ nguồn ống cống.
Dù câu chuyện này có thật hay không nó cũng cho bạn hiểu được quan ngại của người dân Trung Quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi ai đó đi ăn ở những quán ăn bình dân hay những hàng quán trên lề đường, sau khi ăn xong họ sẽ luôn có cảm giác muốn ợ nôn rằng có thể họ đã ăn trúng thứ gì đó mà họ không gọi.

“Chuột bao tử” món ăn ghê rợn của người Việt

“Chuột bao tử” món ăn ghê rợn của người Việt
GĐ&XH Cuối tuần: Nhiều “quý ông” Việt lại rỉ tai nhau về chuột bao tử – một món ăn “độc”, mà rất dễ kiếm ở miền quê. Thậm chí còn tin rằng, món mới này từng được Từ Hy Thái Hậu và cả vua Càn Long bên Trung Quốc xưa “ngự dụng”, nên tác dụng còn hơn cả mấy món “kinh dị” trước đây như bào thai rắn hay bào thai hổ…
 
Chuột bầu được sơ chế chuẩn bị phục vụ các quý ông
Sau tiếng “bịch” khô khốc, ba con chuột đang mang thai bị ném thẳng vào chậu nước nóng, cạo lông sạch sẽ. Trên tay lăm lăm con dao bén nhọn, người chủ hàng rạch thẳng một đường từ bụng chuột “bầu” xuống hậu môn, lôi đám chuột bào thai (chuột bao tử – PV) còn đỏ hỏn ra ngoài. Một tay gạt bỏ mớ bùng nhùng còn dính, một tay người này ném đám chuột bao tử vào nồi nước sôi sung sục đã được nêm gia vị. Sau chừng một phút vớt ra, những bào thai chuột kinh dị ấy sẽ trở thành món ăn tươi sống “thượng hạng”, phục vụ nhu cầu thưởng thức “của lạ” để tăng cường sinh lực của các “quý ông” có nhu cầu…

Nghĩa vụ Quân sự ở các nước trên Thế giới

Nghĩa vụ Quân sự ở các nước trên Thế giới

Theo Wikipedia:

Afghanistan: Đang nội chiến nhưng Nghĩa vụ quân sự không bắt buộc.
Hoa Kỳ: Nghĩa vụ quân sự không bắt buộc.
Trung Quốc: Không bắt buộc nhưng vẫn có một quân đội đông đảo nhất thế giới.
Việt Nam: 
Nghĩa vụ quân sự bắt buộc và có tuyển chọn.
Lào, Campuchia: Có nghĩa vụ quân sự tối đa 18 tháng.
Bắc Triều Tiên: Tối thiểu 3 năm, có thể lên tới 10 năm.
Tập tin:Conscription map of the world.svg

   Không có quân đội
   Nghĩa vụ quân sự không bắt buộc
   Dự định bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong tương lai gần
   Nghĩa vụ quân sự bắt buộc
   Không số liệu

'Tình dục là nguyên nhân chính gây ra sự khổ đau'

Tin lạ:
'Tình dục là nguyên nhân chính gây ra sự khổ đau'
Ký giả Simon Alev của tờ "Giác ngộ là gì" (What is Enlightenment) của Hoa Kỳ phỏng vấn một nhà sư Tích Lan, ngài Bhante Gunaratana về chủ đề Phật giáo và tình dục.

Những người am tường Phật giáo đều hiểu rằng Đức Phật chủ trương một lối sống xa rời thế tục ; và hôm nay đây, ngài là một trong số những người đã hy sinh rất nhiều thì giờ và sinh lực để quảng bá truyền thống tu tập ấy vào thế giới Tây phương. Vì lý do nào Đức Phật đã đặt nặng vấn đề trinh bạch của người tu hành ? Tại sao Đức Phật lại xem điều đó quan trọng đến thế?
Bhante Gunaratana: Bởi vì bất cứ ai muốn giải thoát khỏi dukkha, tức là khỏi khổ đau, thì phải tuân thủ một số nguyên tắc đạo đức nào đó. Thật ra thì bất cứ ai muốn chọn cuộc sống của người tu hành đều phải giữ sự trinh bạch. Nếu như còn tiếp tục lăn lộn trong mọi thứ sinh hoạt tình dục thì họ có khác gì đâu với những người thế tục, họ sẽ luôn luôn bị vướng mắc vào vô số những rối rắm liên quan đến tình dục.

(10) Kỹ thuật xây dựng, sử dụng mô hình kinh tế lượng (phần 10)

Bài giảng của tôi về kỹ thuật mô hình hoá kinh tế:
MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH TẾ VĨ MÔ
c) Sử dụng mô hình để dự báo:
            (1) Bản chất của dự báo:
            Bản chất của dự báo là xây dựng các giả thuyết liên quan đến tương lai làm đầu vào cho các biến ngoại sinh; sau đó đưa vào mô hình và giải mô hình để tìm ra các kết quả dự báo; cuối cùng là khâu phân tích các kết quả dự báo để chọn ra những dự báo hợp lý nhất.
            (2) Các loại dự báo:
Để thuận tiện cho nghiên cứu, người ta phân các dự báo làm hai loại cơ bản: Dự báo theo kịch bản và dự báo theo chênh lệch (variantes)
            - Dự báo theo kịch bản là loại dự báo trong đó người ta quan tâm đến kết quả ở dạng tuyệt đối, tức là với một tập hợp các giả thuyết đặt ra theo các chỉ tiêu ở dạng bình thường, cần dự báo tiến triển tương lai của hệ thống.
            Trong loại dự báo này, người ta thường thu được:
            + Các kết quả dự báo các biến nội sinh trên cơ sở các giả thuyết tương lai có thể nhất (các giả thuyết về tham số và biến ngoại sinh);
            + Một miền các khả năng có thể của các biến nội sinh, ví dụ tỷ lệ tăng trưởng GDP 5 năm tới sẽ đạt khoảng 7-7,5%/năm;

(9) Kỹ thuật xây dựng, sử dụng mô hình kinh tế lượng (phần 9)

Bài giảng của tôi về kỹ thuật mô hình hoá:
MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH TẾ VĨ MÔ
III. QUY TRÌNH XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG (tiếp theo):
f) Kinh nghiệm chọn các biến để mô phỏng

            Để chọn các biến cần phải thay đổi trong quá trình mô phỏng, kinh nghiệm cho thấy nên chọn các biến có ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ chế điển hình của mô hình, vì nhờ mô phỏng phân tích áp dụng trên các biến này, có thể đạt được mục tiêu khảng định lại tính hợp thức của mô hình đồng thời cho phép xác định được một cách tối đa số lượng các cơ chế sai lệch trong mô hình để sửa chữa.
            Đặc biệt, người ta cố gắng xem xét ảnh hưởng của tất cả các tác nhân kinh tế và ảnh hưởng của các biến liên quan đến cung và cầu - cân bằng chủ yếu của nền kinh tế.

            Tuy nhiên, trong trường hợp không thể thực hiện được nhiều mô phỏng phân tích mà chỉ có thể thực hiện được một mô phỏng thì phải chọn biến ngoại sinh thật tiêu biểu, thông thường đó là biến ngoại sinh của tổng cầu vì đây là biến cho phép xác định nhân tử Keynes.

            Đối với các biến còn lại, nếu như quy mô của mô hình tương đối nhỏ thì  có thể mô phỏng phân tích cho tất cả các biến ngoại sinh trong mô hình. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện đối với những mô hình quy mô lớn; thông thường người ta chỉ mô phỏng phân tích đối với một số biến ngoại sinh quan trọng. Đặc biệt, cần chú ý nghiên cứu ảnh hưởng của các biến ngoại sinh này tới các chỉ tiêu gộp; chỉ mở rộng hoặc nghiên cứu sâu hơn nếu xuất hiện những hiện tượng bất thường.

(8) Kỹ thuật xây dựng, sử dụng mô hình kinh tế lượng (phần 8)


Bài giảng của tôi về kỹ thuật mô hình hoá:

MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH TẾ VĨ MÔ
III. QUY TRÌNH XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG (tiếp theo):


6) Đánh giá chất lượng mô hình (hợp thức hoá mô hình - validation):

a) Về kỹ thuật mô phỏng

- Mặc dù sự hội tụ của mô hình gắn bó khá chặt chẽ với tính đúng đắn về mặt lý thuyết của nó song điều này chắc chắn vẫn không đủ để đảm bảo mô hình phản ánh đúng thực tế và lý thuyết kinh tế mà nó mô tả. Do đó, sau khi đã xây dựng được mô hình và đảm bảo mô hình hội tụ, cần hợp thức hoá hay kiểm tra tính đúng đắn của mô hình.

Mục tiêu của hợp thức hoá mô hình là kiểm tra sai số của mô hình so với thực tế, để đảm bảo mô hình là một phản ảnh trung thực nền kinh tế, từ đó có thể sử dụng nó trong phân tích và dự báo.

Khi ước lượng mô hình, chúng ta đã biết chất lượng của từng phương trình qua phân tích các thông số thống kê đi kèm, nhưng khi đưa chúng vào thành một hệ thống phân tích với những mối quan hệ tác động qua lại phức tạp thì sai số của từng biến sẽ tăng lên. Người ta đã chứng minh được rằng từng phương trình tốt không có nghĩa là cả hệ mô hình tốt. Do đó, đối với các hệ nhiều phương trình (mô hình), cần có những phương pháp riêng.

(7) Kỹ thuật xây dựng, sử dụng mô hình kinh tế lượng (phần 7)

Bài giảng của tôi về kỹ thuật mô hình hoá:


MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH TẾ VĨ MÔ


III. QUY TRÌNH XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG (tiếp theo):

5) Giải mô hình (tiếp theo)
            e) Lợi ích của việc xác định tập hợp các biến của khối quan hệ 2 chiều:
            + Nếu tập hợp này là rỗng, mô hình sẽ là mô hình đệ quy, tức là có thể giải mô hình thông qua giải lần lượt từng phương trình. Vì các kết quả tính toán ở bước trước không bị ảnh hưởng trong quá trình giải các phương trình sau nên không cần lặp lại quá trình giải từ đầu để xác định điểm hội tụ như trong trường hợp mô hình không đệ quy.
            Trong trường hợp này, lời giải là nghiệm chính xác của mô hình.
            Tuy nhiên, để biết được tập hợp này có rỗng hay không, cần sắp xếp lại các phương trình theo đúng thứ tự cần thiết.

(6) Kỹ thuật xây dựng, sử dụng mô hình kinh tế lượng (phần 6)

Bài giảng của tôi về kỹ thuật mô hình hoá:
MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH TẾ VĨ MÔ

III. QUY TRÌNH XÂY DỰNG MỘT MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG (tiếp theo):

5) Giải mô hình
a) Kiểm tra các sai số:
(1) Tại sao phải kiểm tra sai số;
Kiểm tra sai số là công đoạn bắt buộc phải làm trước khi thực hiện các mô phỏng phân tích và dự báo vì nó cho phép kiểm tra lại lần cuối sự khớp nhau giữa mô hình mới được xây dựng và các số liệu sử dụng trong cơ sở số liệu của mô hình.
Một số loại kiểm tra cần thực hiện là:
- Kiểm tra sự khớp nhau giữa các biến trong tất cả các phương trình định nghĩa, phương trình kế toán. Đảm bảo số liệu 2 vế phải khớp nhau.
- Kiểm tra lại các phương trình hành vi trong văn bản cuối cùng của mô hình; đảm bảo phương trình giữ lại khớp với phương trình ước lượng bằng các số liệu cuối cùng trong cơ sở dữ liệu.
Nếu không thực hiện các kiểm tra này mà chuyển thẳng sang mô phỏng mô hình và nghĩ rằng có thể phát hiện ra các sai sót có thể có trong quá trình mô phỏng thì hết sức sai lầm. Thực tế cho thấy: