Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

4 đảo hoang sơ nên đến vào dịp hè

4 đảo hoang sơ nên đến vào dịp hè
Chưa có sự can thiệp nhiều của con người, nên các đảo như Côn Đảo, Nam Du, Cù Lao Chàm... vẫn giữ nét duyên dáng, mặn mà của "con gái xứ biển".

Đảo Nam Du

Nam Du là một quần đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, cách đất liền khoảng 60km, gồm khoảng 21 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Lớn (hòn Củ Tron) là đảo lớn nhất (khoảng 14km2) có đỉnh cao nhất, trên đó có một trạm hải đăng.

Hiện phương tiện đến đảo nhanh nhất là tàu cao tốc đi từ Rạch Giá với thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng đồng hồ, mỗi ngày có 1 chuyến (trừ những khi biển động). Buổi sáng, tàu từ Rạch Giá đi đến Nam Du và đến chiều thì ngược lại.

‘Chảy đi tiền ơi…’ và chuyện y phục – kỳ đức

‘Chảy đi tiền ơi…’ và chuyện y phục – kỳ đức
Có một sự kiện sắp tới, vô tình cũng lại liên quan đến thành ngữ Y phục xứng kỳ đức mà cha ông ta tổng kết từ xưa.
Vào lúc ngành du lịch Việt Nam còn đang ồn ào dư luận tìm ứng viên có cả nhan sắc và năng lực trúng cử Đại sứ Du lịch thay cho người đẹp Lý Nhã Kỳ xin rút lui, thì một vụ việc còn gây ồn ào hơn, ngang ngửa với vụ việc người đẹp này vừa “lái” một vài phi công của VietNam Airline đến… kỷ luật.

Nạn chặt chém gây xấu hổ cho ngành du lịch VN.
Không chặt, chém thì cạp đất mà ăn à?
Đó là những hiện tượng tài xế taxi, xích lô, nhân viên khách sạn…, “chặt, chém” một cách dã man khách ngoại quốc người Úc, người Pháp, liên tiếp xảy ra gần đây, làm hổ thẹn ngành du lịch, và tiếp tục gây “điều tiếng” cho du lịch VN trong mắt bạn bè thế giới.
Nói vậy cũng không ngoa. Bởi trước đó, tháng 10/2011, chuyện “chặt, chém” khách quốc tế đã diễn ra oái oăm, như chuyện của Những người thích đùa: Hai đại biểu Interpol (người Singapore) tới Việt Nam dự họp Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế tổ chức tại Hà Nội, đã bị tài xế taxi tiền trảm không thương tiếc. Và họ còn bị tay lái taxi này giữ luôn cả máy điện thoại di động iPhone 4 để quên trên xe- hệt họ như những…nghi can.
Còn Matthew Kepnes, một người Pháp điều hành trang web du lịch Nomadic Matt’, từng viết nhiều bài cho The New York Times, The Guardian, BBC, CNN, Huffington Post…., đã đi du lịch VN suốt một tháng. Kết quả của tour du lịch Việt là một bài viết về VN, với hình ảnh “te tua” tồi tệ vì liên tục bị quấy rầy, bị chặt chém, trả giá đắt và đối xử tệ.

Hang động chứa đầy quan tài bằng thân cây

Tôi rất thích du lịch leo núi và vào các hang động. Ai cũng thích thể thao leo núi thì có thể xem thêm một số bài leo núi của tôi ở cuối bài này.
Hang động chứa đầy quan tài bằng thân cây
Trèo đến hang, anh chăn dê toát mồ hôi khi thấy hàng chục cỗ quan tài gỗ xếp ngay ngắn trên các giá gỗ lớn khắp ba tầng hang.Sông Luồng đoạn cách bãi Ca Da, ngã ba hợp lưu với sông Mã (Thanh Hóa) chừng vài trăm mét, dòng chảy xuyên qua vách núi đá Pha Hang Ma dựng đứng tạo nên một chiếc hang lớn có tên rùng rợn là hang Ma. Xuôi theo dòng chảy, trên cao chót vót đỉnh dốc đá dựng thẳng đứng, tưởng như không ai trèo lên được có một cửa động có tên là Pó Cúng (hay còn gọi là Lụng Buốc Mu).
Bãi đất bằng phía sau sườn núi Pha Hang Ma là một bãi tha ma với hơn 1.000 ngôi mộ cổ. Tương truyền, đó là mộ của nghĩa quân Lam Sơn do các tướng Lê Sát, Lê Hào và Khằm Ban chỉ huy, bị tử trận khi đánh đồn Tùng Hóa (trại Quan Da) của địch.
Với người dân địa phương, vùng đất hoang vu với những cái tên bí hiểm ấy chỉ càng nhắc bà con tránh xa, không đến gần làm gì. Nhưng rồi, một buổi chiều đông năm 1997, chân núi Pha Hang Ma xuất hiện một người dân bản Khằm (cách chừng 1,5 km) nặng nhọc trèo ngược dốc.
Từ hang Ma nhìn ra ngoài.
Mấy con dê nhà anh đi lạc vào trong núi. Tiếc của nên quên cả sợ hãi, anh cứ theo dấu phân dê mà đạp đá tai mèo, bẻ cây đu cành trèo tới. Bỗng anh giật thót mình, vì khuất trong lùm cây dại ngay trên đầu mình là một miệng hang lớn, đen ngòm bí hiểm. Thường ngày đứng bên kia sông Luồng, anh có nhìn thấy cửa động Pó Cúng nhỏ như hốc đá, chứ chưa thấy miệng hang này.

Cảnh phạt roi lái xe say rượu ở Singapore

Cảnh phạt roi lái xe say rượu ở Singapore
Tại Singapore, có một số luật được đề xuất đã làm giảm bớt các tình trạng tội phạm xã hội; trong đó bằng việc phạt tiền, phạt đánh roi và hình phạt công khai bằng sự sỉ nhục từ công chúng là một phần của nền pháp luật Singapore.
Tại Singapore các tội như: hiếp dâm, mại dâm, trộm cắp, đánh nhau vv, được phạt tiền, bỏ tù và đánh bằng roi; trộm cắp, bản án tối thiểu đến 5 roi hoặc phạt tù 3 năm; tàng trữ súng, dao dài, dao găm v.v..., sẽ bị phạt tiền cộng với phạt đánh bằng roi.
Say rượu lái xe sẽ bị phạt 5 ngàn cộng với sáu tháng tù; nếu người vi phạm lặp đi lặp lại sẽ bị phạt một triệu đô cộng một năm tù giam, tạm đình chỉ giấy phép và đánh roi.
Hút thuốc ở nơi công cộng, không chỉ để trả tiền phạt vài trăm đô, mà còn phải bị phạt làm vệ sinh nơi công cộng, bán thuốc lá và rượu cho trẻ vị thành niên sẽ phải chịu hình phạt tương tự. 
Khạc nhổ nơi công cộng, bị phạt tiền và nếu lập lại sẽ bị phạt gấp đôi theo số lần vi phạm.Theo quy định hình phạt roi chỉ áp dụng đối với người phạm tội là nam giới.

Đau lòng chuyện uống rượu

Trong khi hàng triệu trẻ nhỏ không có tiền ăn, mặc, học hành, hàng triệu gia đình dân lao động nghèo tiết kiệm từng đồng để tồn tại thì đám quan chức liên tục họp hành, sau đó là nhậu bằng tiền thuế, tiền bán tài nguyên và tiền vay nước ngoài. Hậu quả thì ai cũng rõ, nhưng: "Cái nước mình nó thế !!!!!!!!!!".
Cơ quan tôi, một Bộ lớn, đã có trường hợp nhậu xong, trưa về nằm trên bàn làm việc ngủ và tử vong.
Đau lòng chuyện uống rượu
Nữ chủ tịch mất chức, chồng bỏ
- Câu chuyện về chị S. uống rượu “thần sầu” ra đi mất chồng, mất con khiến nhiều người trước đây thấy “ngứa mắt”, nay tỏ ra ngậm ngùi: “Phận đàn bà con gái ăn nhậu với đám đàn ông thì trước sau gì cũng hư. Đàn ông hư còn có đường về, đàn bà hư coi như mất hết!”.
Không chỉ cán bộ công chức cấp tỉnh mới sa đà vào nhậu nhẹt bê tha, ở cấp cơ sở xã - ấp, nạn bia rượu phổ biến còn hơn nữa. Đi xuống xã nào cũng nghe nói ông cán bộ kia vừa mất mấy hôm vì uống rượu!
Bơ vơ không nhà, không gia đình
Chị S. trở thành chủ tịch Hội phụ nữ xã sau 5 năm phấn đấu không ngừng.
Bà con trong xã H.T huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long quý mến người phụ nữ này bởi tính cách niềm nở, ân cần vui vẻ, tận tụy với công việc.
Là phụ nữ, chị may mắn có người chồng đảm đang. Ở nhà anh quán xuyến hết mọi việc, từ lo cho 2 đứa con ăn học đến ruộng vườn, heo gà.
Nhờ vậy, chị yên tâm công tác. Ai hỏi sao để vợ đi thoải mái vậy, anh chồng hiền lành trả lời: “Cán bộ phong trào thì phải đi công tác hoài mà!”.
Thực ra, câu này chị thường nói với anh mỗi khi về nhà.

Hương ước hay: Cô dâu mặc váy cưới sẽ bị phạt

Cô dâu mặc váy cưới sẽ bị phạt
Ở Yên Lạc (Vĩnh Phúc), cô dâu trong ngày trọng đại không được mặc váy cưới mà chỉ được mặc áo tân thời. Nếu vi phạm, gia đình sẽ bị cắt điện.
Hơn 10 năm nay, thị trấn Yên Lạc (với tên gọi cũ là Minh Tân, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) duy trì những quy ước riêng lạ lùng. Theo đó, đám cưới của thanh niên trong thị trấn chỉ được tổ chức vào 2 ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch hằng tháng.
Chính quyền nơi này đã quyết định làm một "cuộc cách mạng nhỏ" khi đưa ra quy ước cưới xin độc đáo, một "thương hiệu" và điểm nhấn không thể lẫn vào đâu được tại địa phương và các tỉnh, thành khác trong cả nước. Theo đó, đám cưới chỉ được tổ chức vào 2 ngày trong tháng âm lịch là mùng 2 và 16. 
Cùng với quy định ngày cưới, Yên Lạc cũng quy định cụ thể về cách thức tổ chức như không làm sân khấu, không dùng loa nén, không làm cổng chào, không dùng lẵng hoa, dùng các loại bóng điện thường thắp sáng, tiết kiệm chi tiêu, không tổ chức ăn lại mặt sau khi cưới... và đặc biệt, cô dâu không được mặc váy cưới, mà chỉ được mặc áo tân thời. Nếu gia đình nào vi phạm quy ước đều phải chịu một hình phạt rất đặc biệt là bị... cắt điện trong một tuần.

Đám cưới trong thị trấn chỉ được tổ chức trong 2 ngày là mùng 2 và 16.

Vì sao chùa Một Cột từng được bình chọn "độc đáo nhất châu Á"?

Vì sao chùa Một Cột từng được bình chọn "độc đáo nhất châu Á"?
(Dân trí) - Chùa Một Cột từng được xác lập kỷ lục là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á. Sự công nhận của Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã khẳng định những giá trị quý báu của ngôi chùa gần 1000 năm tuổi.
Năm 1962, chùa Một Cột được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Tháng 10/2012, tại thành phố Faridabad, Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục cho chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á.

Tin hơi vui: Sẽ bắn thuốc gây mê để giải cứu voi rừng mắc bẫy.

Tin hơi vui: Sẽ bắn thuốc gây mê để giải cứu voi rừng mắc bẫy.
Chưa vui hẳn vì sợ đám chuyên gia này xài bằng giả, nên bắn quá liều làm voi chết nhanh hơn.

Chuyên gia bắn thuốc gây mê sẽ hỗ trợ giải cứu voi rừng mắc bẫy
(TNO) Đến chiều tối 10.5, đoàn công tác gồm lực lượng kiểm lâm, bác sĩ thú y, cùng một số nài voi có kinh nghiệm và 4 voi nhà ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) vẫn chưa thể áp sát để cứu hộ con voi rừng mắc bẫy.
Con voi rừng bị mắc bẫy

Con voi rừng bị mắc bẫy 2
Con voi rừng bị mắc bẫy - Ảnh: Việt Dũng 

'Việt Nam, ngôi sao sắp vụt tắt'

Tôi đã từng tham gia tổ chức các hội thảo liên quan và xây dựng bộ sách 3 tập "Đánh thức con rồng ngủ quên" (nhiều tác giả, trong đó các anh Phạm Đỗ Chí và Trần Nam Bình làm chủ biên), lại viết bài "Việt Nam: Chưa thành rồng đã kiệt sức", nên thấy những bài có tiêu đề liên quan đến Việt Nam đang thành rồng hay sắp sụp đổ thì đều rất thích đọc để xem cách họ phân tích, dự báo thế nào. Bài dưới đây là một ví dụ. Có lẽ với đà này, Việt Nam chưa thành rồng không chỉ đã, đang kiệt sức mà sẽ sụp đổ trong giai đoạn từ này đến năm 2020.
Ngôi sao Việt Nam đang mờ dần: Vietnam’s Star Is Dimming (Bloomberg 10-5-13)
BBC lược thuật: 'Việt Nam, ngôi sao sắp vụt tắt' (BBC 10-5-13)
'Việt Nam, ngôi sao sắp vụt tắt'

Dự đoán tăng trưởng của VN cho năm 2014 đã bị giảm bớt xuống 5,2%
William Pesek, người phụ trách cột báo thường xuyên Bloomberg View của hãng tin tài chính Bloomberg, vừa có bài nhận định riêng về kinh tế Việt Nam với tựa đề "Việt Nam, Ngôi sao sắp tắt" (Vietnam’s Star Is Dimming). BBC Tiếng Việt xin giới thiệu cùng quý vị:Giống như các nên kinh tế có thể thành cọp, Việt Nam đang phải đối diện với những mối đe dọa mới: một cuộc khủng hoảng đang làm tê liệt châu Âu, một nước Mỹ đang sa sút, và một nước Nhật đang bị vung tay quá trán.
Thế nhưng, mối rủi ro lớn nhất cho tương lai Việt Nam có lẽ chính là sự hoài cổ.
Đã 27 năm trôi qua kể từ khi Hà Nội bắt đầu công cuộc Đổi Mới, theo đó các công ty tư nhân được tham gia vào nền kinh tế, các lĩnh vực then chốt được mở cửa, chẳng hạn như nông nghiệp.
Sự phát triển nhanh chóng sau đó đã đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, biến đổi vùng đất từng là vùng chiến sự trở thành một điển hình cho sự phát triển và giảm đói nghèo.
Tuy nhiên, nay hướng đi hồi 1986 của Việt Nam nhằm có một "nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" đang trở nên cũ kỹ.

Triết gia Trần Đức Thảo niềm tự hào lớn của chúng ta[*]

Xem thêm:: GS Trần Đức Thảo: Triết gia duy nhất của Việt Nam / 'Món nợ' với giáo sư Trần Đức Thảo / Triết gia Trần Đức Thảo “Những ngày ấy”; Trần Ðức Thảo - Luận lý Hiện Tại Sinh Động.
Triết gia Trần Đức Thảo niềm tự hào lớn của chúng ta[*]
NGUYỄN ĐÌNH CHÚ
Thứ sáu, 10 Tháng 5 2013 22:00
Triết gia Trần Đức Thảo niềm tự hào lớn của chúng ta[*]

Bài viết này  nhằm phác thảo chân dung một người Việt Nam mà - nhà cách mạng tiền tiền bối đồng thời là một học giả Mácxit tiên phong và trứ danh, anh hùng lao động, Trần Văn Giàu - đã viết trong bài Trần Đức Thảo - nhà triết học (1) :  “ Mình không có triết học. Nếu có thể nói có một nhà triết học thì người đó là Trần Đức Thảo. Trần Văn Giàu là một giáo sư triết học hay nhà nghiên cứu triết học”. Người đệ tử này cũng xin được nói thêm, mong rằng không sai : thanh danh Việt Nam trên trường quốc tế, về học thuật, có lẽ đến nay chưa ai vượt qua Triết gia Trần Đức Thảo.  Sau đây xin được phác thảo chân dung cụ thể của Triết gia Trần Đức Thảo ở dạng  ban đầu.(1)
1.   Trần Đức Thảo ; người con ưu tú của Kinh Bắc- Bắc Ninh “ cái nôi  của người Việt, của văn hóa Việt” :
Trần Đức Thảo sinh năm 1917 tại Thái Bình, mất năm 1993 tại Paris, quê làng Song Tháp, xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, thuộc dòng họ Trần, hậu duệ của vua Trần Nghệ Tông. Thân sinh là cụ Trần Đức Tiến,  công chức của ngành bưu điện dưới thời Pháp thuộc , là người đức độ, giàu lòng nhân ái, đã từng tham gia phong trào Đông Kinh Nghia Thục (1907), có công cải cách, mở mang làng Song Tháp, được dân làng rất kính trọng. Thân mẫu là bà Nguyễn Thị An , con nhà danh giá , từng thuộc nhiều thơ ca dân tộc như Ai tư vãn của Ngọc Hân công chúa, Vè thất thủ kinh đô...để thường đọc cho con nghe.  Hai cụ sinh được hai trai. Con trưởng là Trần Đức Tảo,  đậu cử nhân luật, sau ngày cách mạng tháng Tám thành công, đã hăng hài tổ chức các đội văn nghệ địa phương để cổ động nhân dân tham gia kháng chiến chống  Pháp, hoạt động trong ngành ngoại giao, hy sinh  năm 1947, liệt sĩ.

Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

Bộ lạc “Vàng” Ashanti Ghana

Thế giới hiện đại đều hết sức ngạc nhiên với bộ lạc
Ashanti khi họ đeo cả đống vàng ròng trên người.
Bộ tộc Ashanti nằm ở phía Nam đất nước Ghana, thuộc Tây Phi. Ghana là một quốc gia nghèo đói, song bộ lạc này lại nổi tiếng vì sở hữu rất nhiều vàng. Với dân số khoảng 3 triệu người, bộ tộc Ashanti có tổ chức như một quốc gia thu nhỏ.

Đã đến lúc bà Bộ trưởng Tiến nên vi hành thực sự!

Thưa Bộ trưởng Tiến, đã đến lúc bà nên vi hành thực sự rồi!
(GDVN) - Vào mạng những ngày này, đặc biệt là các diễn đàn của các bà mẹ, sẽ thấy một cơn bão phẫn nộ đang dội thẳng vào nữ nhân viên "ăn bớt vac xin" ở Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội.
Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm y tá bị tố "ăn bớt" vắc xin
Người được cho là đã có hành vi "ăn bớt" vắc xin Bùi Thị Phương Hoa.
Trong sự xót xa cho y đức và nỗi lo sinh linh bé bỏng của mình cũng có thể đã trở thành nạn nhân, các bà mẹ đã không giữ được bình tĩnh. Những câu bình luận được coi là hiền lành nhất cũng nặng như lưỡi tầm sét: "Nhìn mặt mụ ấy không đến nỗi nào mà thất đức thế", "không sợ quả báo à? Sẽ lụn bại thôi"...
Không có gì lạ khi biết nhân viên Bùi Thị Phương Hoa đổ lỗi cho việc gia đình có vấn đề, bản thân không được khoẻ trong ngày bị bắt quả tang, nên đã dẫn đến việc "ăn bớt" thuốc. Tại sao lại không lạ? Bởi vì vi phạm y đức không còn là chuyện cá biệt của ngành Y.

'Bô xít Tây Nguyên lỗ hàng chục triệu đôla mỗi năm'

Bótay.com:
'Bô xít Tây Nguyên lỗ hàng chục triệu đôla mỗi năm' nhưng "dừng bôxit Tây Nguyên là 'không thực tế"
Giá bán thấp, công nghệ lạc hậu hơn nửa thế kỷ, nhà máy Tân Rai bị chuyên gia đánh giá lỗ hàng chục triệu đôla mỗi năm. Giới khoa học kiến nghị dừng Nhân Cơ để tránh rủi ro, trong khi Vinacomin khẳng định vẫn có lãi.
'Dừng dự án bô xít Tây Nguyên là không khả thi'Theo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), đến tháng 4, Nhà máy Tân Rai đã sản xuất được 28.600 tấn alumin. Lợi nhuận sau thuế hiện đạt khoảng 896.000 đồng mỗi tấn, hụt hơn 314.000 đồng so với năm 2009. Vinacomin dự tính lỗ kế hoạch khoảng 5 năm thay vì 3 năm như tính toán ban đầu và phải mất hơn 11 năm mới có thể thu hồi vốn. Dự án chậm kế hoạch 2,5 năm và tổng mức đầu tư đến tháng 3 đã tăng hơn 3.600 tỷ đồng. Thực tế, giá bán trên thị trường quốc tế phổ biến là 326,5 đôla mỗi tấn nhưng Vinacomin đã bán cho một doanh nghiệp Việt Nam với giá 340 USD mỗi tấn.
Tại hội thảo ngày 9/5, Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam Nguyễn Quang Thái đánh giá, những gì xảy ra ở Tân Rai cho thấy sự yếu kém của ban quản lý, nhà thầu và chủ đầu tư. Ông Thái cho rằng, dự án không tính đúng tính đủ các chi phí. Với giá bán 340 USD mỗi tấn, giảm đáng kể so với thời điểm khởi động dự án tháng 9/2009 (khi đó khoảng 365 USD), theo ông Thái, dự án không đạt được mục tiêu đề ra và Vinacomin "nắm chắc lỗ hàng chục triệu đôla mỗi năm".
Vinacomin khẳng định Nhân Cơ có lãi còn giới khoa học
kiến nghị nên dừng dự án để tránh rủi ro. Ảnh: Lamdong

Vườn cổ thụ kỳ quái của đại gia Vĩnh Phúc

Tôi cũng khá mê cây cảnh, đã vài lần lên Vĩnh Yên, Việt Trì, Phú Thọ ngắm 3 vườn cây của anh Toàn đô la và vườn của các đại gia trên đó, đi ăn trưa cùng, nghe họ khoe giá trị từng cây (hàng trăm triệu đồng đến 3-4 triệu đô la) và cách săn tìm (không chỉ ở 3 nước Đông Dương, vùng Đông Nam Á, mà đã sang cả châu Phi, Nam Mỹ) và lai lịch của chúng, thấy mê luôn.
Vườn cổ thụ kỳ quái của đại gia Vĩnh Phúc
Hàng trăm cây cổ thụ hình thù kỳ quái, độc đáo hiếm có được chuyển về, tạo dáng làm cây cảnh… làm nên sự độc đáo hiếm có.
Nằm ngay trung tâm thành phố Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, ngay mặt phố lớn, khu vườn rộng hơn 10 ha rợp bóng mát của hàng ngàn cây cảnh lâu năm đã rất nổi tiếng ở Vĩnh Phúc và khắp miền Bắc là nơi được nhiều người ghé thăm và chiêm ngưỡng.
Tại đây có đến hàng ngàn cây cảnh khác nhau được trông trên đất, chậu cảnh xếp san sát nhau tạo thành một khu vườn cây cảnh quy mô hiếm thấy.
Đặc biệt, trong đó có hàng trăm cây cổ thụ hình thù kỳ quái, độc đáo hiếm có được chuyển về, tạo dáng làm cây cảnh… làm nên sự độc đáo hiếm có.
Theo những nhân viên ở đây, ông chủ khu vườn là người say mê cây cảnh, đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức và huy động tất cả các mối quan hệ quen biết để săn tìm, đưa về nơi đây những cây cảnh hiếm có.
Không ít cổ thụ nơi đây được xác định có tuổi đời cả trăm năm, sinh trưởng ở những nơi đặc biệt… mới có thể có đươc hình dáng cổ quái hiếm có.

Vụ hâm mộ Lý Nhã Kỳ: Cơ trưởng bị cấm lái máy bay 1 tháng.

Lý Nhã Kỳ được cơ trưởng mời lên buồng lái
 - Thanh tra Cục Hàng không VN đã tước quyền sử dụng giấy phép bay và chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng đối với cơ trưởng, cơ phó và tiếp viên trưởng chuyến bay Airbus 321 vì mời Lý Nhã kỳ vào buồng lái tạo dáng chụp hình…  Lý Nhã Kỳ rất ân hận vì hành động của mình, bày tỏ muốn được chịu phạt thay cho tổ bay. "Nhưng luật là luật, không thể có chuyện chịu phạt thay được, ông Thắng nói.
Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) trao đổi với VietNamNet sáng 10/5. Ông Thắng cho biết, ngày 7/5, Thanh tra Cục đã mời cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên trưởng và hành khách Lý Nhã Kỳ đến làm việc.
Lý Nhã Kỳ; máy bay; buồng lái
Hình ảnh Lý Nhã Kỳ chụp trên buồng lái khi máy bay đang bay
Sau khi làm rõ toàn bộ tình tiết sự việc, thanh tra Cục đã xác định, hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái là được sự đồng ý của chỉ huy tàu bay - Cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Do vậy, hành khách Lý Nhã Kỳ không có lỗi.
Ông Thắng cũng cho biết, Thanh tra Cục Hàng không cũng đã làm rõ hành vi vi phạm, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý với 2 hành vi vi phạm.

Chú chó và chủ tàn tật ở đảo Lý Sơn

Chú chó và chủ tàn tật ở đảo Lý Sơn
Sau lần gặp nạn ở vùng biển Trường Sa, ngư dân Bùi Văn Huệ đã huấn luyện những chú chó kéo xe lăn giúp mình di chuyển, mưu sinh ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Năm 16 tuổi, ngư dân Bùi Văn Huệ ở xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) theo các chủ tàu lớn vươn ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt thủy sản. 27 tuổi, trong một lần lặn ở gần đảo Trường Sa lớn, Huệ gặp nạn và bị teo cơ hai chân. Nghĩ đời mình như thế là "chấm hết", nhưng 2 năm sau tình cờ xem tivi thấy những chú chó kéo xe trượt tuyết, anh đã tìm xin hai chú chó của người dân trên đảo Lý Sơn huấn luyện kéo xe lăn.

Tổng thống Mỹ thông báo các chính sách kinh tế mới

Tổng thống Mỹ thông báo các chính sách kinh tế mới

Tổng thống Obama nói chuyện tại Trường Trung Học Manor New Technology, 9/5/13
Hôm thứ Năm, Tổng thống Obama đã tới Austin, Texas để loan báo các biện pháp mới nhất của ông nhằm thúc đẩy khu vực sản xuất và giúp tạo ra công ăn việc làm. Ông Obama cũng nói về sự quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy nền kinh tế.
Chuyến thăm nằm trong kế hoạch “du hành tạo cơ hội và việc làm cho giai cấp trung lưu,” một nỗ lực của tổng thống để củng cố nền kinh tế và tạo ra công ăn việc làm.
Tổng thống đã nêu lên xu hướng của các công ty Hoa Kỳ đem những công việc sản xuất từ nước ngoài trở về Mỹ, đặt nền kinh tế vào vị trí tạo thêm tiến bộ để phục hồi sau cuộc suy thoái.

Những khoảnh khắc hài hước trong đám cưới

Những khoảnh khắc hài hước trong đám cưới
Cô dâu làm rơi cả răng giả vào cốc nước thánh, "troll" đúng lúc
 cặp đôi bắt đầu làm nghi lễ với cha xứ, cô dâu bị thiên nga đuổi... 

Rơi cả răng giả khi làm lễ.

Không kiềm chế được cảm xúc.

Thu hồi khẩn cấp CD Thằng Mõ của Ngọc Đại

Thu hồi khẩn cấp thằng mõ
(SGGP).- Ngày 9-5, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) cho biết, đã tổ chức thẩm định nội dung CD Thằng Mõ của nhạc sĩ Ngọc Đại. 
Kết quả cho thấy, nội dung CD đúng như báo chí đã phản ánh trong mấy ngày qua: Nhảm nhí, thô thiển và không thể chấp nhận được. 

Hôm nay 10-5, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ ra văn bản gửi các sở VH-TT-DL cũng như các ngành liên quan thu hồi khẩn cấp CD này, bởi với những gì truyền thông đề cập trong mấy ngày qua, rất có thể Thằng Mõ đã được nhân bản lậu để phát tán, đánh vào tâm lý tò mò của người đọc.
“Đây thực sự là một sản phẩm có hại đối với đời sống tinh thần, đặc biệt là của giới trẻ”, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn kết luận.

Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất

Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất
Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu đồng thời hạ trần lãi suất cho vay ưu đãi xuống 10%. Thống đốc kêu gọi giảm lãi suất các khoản vay cũ về 13% một năm.
Người gửi tiền xót xa nhìn lãi suất hạ / Lãi tiết kiệm lao dốc, DN vẫn phải vay vốn đắt
Lãi suất tiết kiệm liên tục hạ trong một năm trở lại đây. Ảnh: Anh Quân.
Các quyết định giảm lãi suất được công bố tại cuộc họp báo diễn ra ở trụ sở Ngân hàng Nhà nước sáng nay. Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cùng lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất trên thị trường đều có mặt.
Theo quyết định được công bố, các loại lãi suất cho vay tái cấp vốn, tái chiết khấu và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng đều giảm 1%, lần lượt về 7%, 5% và 8% một năm. Đồng thời, trần lãi suất cho vay ngắn hạn với khách hàng vay ở một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 11% về 10%. Ngân hàng Nhà nước cho biết đây chỉ là mức tối đa, bản thân các ngân hàng thương mại có thể tự cân nhắc điều chỉnh xuống thấp hơn tùy theo giá vốn, khả năng thanh khoản, chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng.
Các quyết định có hiệu lực từ thứ hai 13/5.

Mảnh kim loại vương vãi khắp sân bay Nội Bài

Lại chuyện an toàn hàng không của VN Airlines, cũng tin trong ngày hôm nay. Thật nguy hiểm. Không hiểu tại sao khi mua xe Dolly, VN Airlines không kiểm tra kỹ hàng ? Quá trình bảo dưỡng định kỳ xe cũng không phát hiện ra ? Tại Nội Bài có 600 xe chứ ít đâu. Còn tại các sân bay khác ? Lại nhớ máy bay Concorde, biểu tượng một thời oanh liệt của Air France, đã bị xóa sổ chỉ vì một tai nạn khi hạ cánh đụng phải mảnh sắt trên đường băng, phát nổ làm nhiều người thiệt mạng. Cứ thế này thì còn ai dám đến VN. Du khách ngoại quốc nói "du lịch Việt nam là một loại hình du lịch mạo hiểm" có lẽ cũng không sai. Không chỉ mạo hiểm bắt đầu từ khi lên ô tô vào thành phố mà ngay từ khi lên máy bay của Viet Nam Airlines.

Mảnh kim loại vương vãi khắp sân bay Nội Bài
Các cơ quan chức năng đã phanh phui một vụ gian lận thương mại, từ trên dấu vết các mảnh kim loại vương vãi khắp sân bay suốt cả tháng qua.
Các mảnh kim loại hình tam giác đã gây ra một số vụ thủng lốp trong khu bay.
Từ khoảng tháng 4 đến tháng 5/2013, cảng vụ không miền Bắc, cùng lực lượng an ninh hàng không phát hiện hàng trăm mảnh kim loại nằm rải rác khắp khu bay. Các mảnh này có hình tam giác, độ dài từ 3 đến 5 cm, đã khiến một số phương tiện trong khu bay thủng lốp.

Bị phạt vì đưa gái (Lý Nhã Kỳ) vào buồng lái

Không thể hiểu nổi hành vi cực kỳ nguy hiểm dưới đây của nhân viên Viet Nam Airlines. May mà người đẹp không phải là kẻ khủng bố và không ham táy máy nghịch ngợm các nút bấm điều khiển máy bay. Tôi vừa mới đặt vé của Air France để về VN hè này, nhưng chắc sẽ do Viet Nam Airlines vận chuyển theo hợp đồng chia sẻ hành khách giữa hai hãng.
Không hiểu hình thức phạt là gì ? Chuyện này mới xảy ra hôm 11.4, dư luận ầm ĩ làm cô nàng cựu đại sứ du lịch phải chủ động gỡ ảnh trên Blog cá nhân xuống, thế mà giờ đã thản nhiên bảo "sự việc xảy ra đã lâu rồi, không muốn bàn lại", dường như cô đã quên luôn hành động phản du lịch của mình.


“Mày thấy tụi nó tự tin ghê chưa, đang lái máy bay ở độ cao 10 cây số mà dung dăng dung dẻ tạo dáng chụp ảnh với gái chứng tỏ tay nghề tụi nó ngon. Dân Việt Nam mình mới có cái khí chất quả cảm như vậy chứ mậy, tụi giặc lái ngoại quốc đố dám làm. Tụi giặc lái này còn chứng tỏ được chất “manly” đầy mình nữa khi biết galăng người đẹp mọi lúc mọi nơi, hehe cái này có lẽ học lóm được của bọn Tây thời thuộc Pháp. Hổng biết chiếc máy bay số hiệu VN 595 ngày hôm ấy chở được bao nhiêu người, nhưng chắc là phải hơn trăm. Hehe, càng chứng tỏ anh hùng khi “lụy” mỹ nhân".
Thế mới biết tại sao Obama khen người Việt "thẳng thắn" và "anh hùng" (xem ở đây)
Cả tổ bay bị phạt vì Lý Nhã Kỳ
Cục Hàng không ra quyết định xử phạt sáng nay, áp dụng cho Cơ trưởng và tổ bay vì để hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái khi máy bay đang ở độ cao ổn định.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không cho biết Cục ra quyết định sáng nay, xử phạt cơ trưởng cùng tổ bay trên chuyến bay VN 595 từ Hong Kong về TP HCM hôm 11/4. Quyết định phạt được đưa ra sau khi trên mạng xuất hiện những bức ảnh chụp Lý Nhã Kỳ - Đại sứ du lịch Việt Nam đang tạo dáng trong buồng lái trên chuyến bay trên, khi máy bay đang ở độ cao ổn định (10 km).
Bức ảnh chụp Lý Nhã Kỳ cùng phi công khi máy bay đang ở độ cao ổn định.

Đàn ông, đàn bà ... khác nhau


Nếu là một người đàn ông thích nói, đôi khi nói nhiều, hoặc là người hay nhỏ to kể lể tâm sự với người khác, thì âu cũng là điều hết sức bình thường trong cuộc sống muôn màu muôn sắc này. Tuy nhiên, người đàn ông thích nói hay thích tỉ tê tâm sự đó chắc hẳn có đôi lần bị bạn bè xì xào: “Thằng đó tính tình đàn bà.” Và nếu chẳng may hôm nào tình cờ những lời xì xào lọt vào tai mình thì người đàn ông đó chắc phải buồn lòng và đâm ra bực mình không ít. Đường đường một đấng nam nhi đại trượng phu mà bị kêu là đàn bà thì ai không tức cho được.
Hoặc nếu là một cô gái mới lớn mà lại đẹp nữa, tuy nhiên tính tình có hơi khác với chị em trong nhà, thích ăn to nói lớn, đi đứng thì ngang tàng, làm việc gì cũng mạnh chân mạnh tay, thì chắc đôi khi cũng làm cho các bậc cha mẹ ít nhiều lo lắng để phải lên tiếng nhắc nhở: “Con gái thì phải nết na, thùy mị, đoan trang chứ. Cứ như là con trai thế kia thì đứa nào dám lấy.” Mà những điều lo lắng của các bậc cha mẹ là có cơ sở chứ nào phải vì rảnh rang để bàn chuyện không đâu. Cứ thử tưởng tượng xem những người đàn ông bảnh bao lịch sự đến xem mặt mũi cô dâu tương lai mà đụng ngay một cô cỡ “tomboy” thứ thiệt thì đâu ai dám có can đảm để thốt ra những lời hẹn hò thề ước chứ chưa nói đến chuyện xa xôi.

Chuyện thuế ở Mỹ và thế giới

Chuyện thuế ở Mỹ và thế giới
Benjamin Franklin từ hơn 200 năm trước từng nói rằng trên đời này chẳng có gì là chắc chắn cả, chỉ trừ có thuế má và cái chết. Quả vậy, ai mà thoát được hai “gánh nặng” này? Ngày 15 tháng 4 vừa qua là hạn chót công dân Mỹ phải nộp tờ khai và đóng thuế lợi tức, ai làm xong cũng nhẹ cả mình. Bây giờ là lúc coi lại một số dữ kiện vui vui liên quan đến thuế:Thuật ngữ “tax” là do tiếng La tinh taxo có nghĩa: tôi ước tính. Tiếng Việt và chữ Hán đều dùng “thuế - , còn tại sao lại ghép lại thành “thuế má” thì đành chịu!
Những loại thuế “kỳ cục”
- Hồi thế kỷ thứ I, Hoàng đế Vespasian của La Mã đánh thuế trên nước tiểu, thời đó được thu dụng để thuộc da và giặt giũ áo quần vì là nguồn chứa ammonia.
- Năm 1691 nước Anh đánh thuế số cửa sổ mỗi nhà. Sau đó nhà cửa được xây có rất ít cửa sổ, hoặc bị bít đi để khỏi đóng thuế. Thấy sức khoẻ bết bát do thiếu không khí vào nhà, thuế này bị bãi bỏ năm 1851.
- Hoàng đế Nga Peter Đại đế đánh thuế trên râu năm 1705 để khuyến khích nam giới giữ bộ mặt nhẵn nhụi, là mốt rất thịnh hành ở Tây Âu thời đó.

Viết từ Saigon: Học lên cao

Càng ngày người ta càng có nhu cầu học lên cao. Xưa thật xưa thời Pháp thuộc, yêu cầu tuyển chồng của các tiểu thư là phi cao đẳng bất thành phu phụ.
Sau này việc học mở rộng và dễ dàng hơn nên tốt nghiệp đại học mới được coi là đại đăng khoa. Thếnhưng việc học lên cao không dừng ở đó mà ngày nay, Văn bằng cử nhân nhiều quá hóa… tầm thường. các cử nhân sau khi mũ áo long trọng chụp hình, đa số thường có ý muốn học lên cao hơn, kế tiếp là cao học hai năm để lấy bằng thạc sĩ.
Sau đó có thể thêm hai năm nữa để lấy tiến sĩ. Bằng này ít người theo vì đòi hỏi trong những thời gian nhất định phải đều đặn có các công trình nghiên cứu. Mệt lắm, không dễ dàng như thạc sĩ. Sau tiến sĩ càng ít hơn. Chỉ có thạc sĩ, lúc này bỗng trở nên nhiều đong rổ.
Có nhiều nguyên nhân để người ta muốn học cao hơn.
Đầu tiên học để giữ ghế. Kiếm được một chỗ ngon lành, tấm bằng cao học như đóng đinh thêm phần chắc chắn, bảo đảm ngồi đấy đến về hưu không lo nhúc nhích. Nộp tấm bằng vào hồ sơ lý lịch rất dễđược đề bạt lên chức.

"Ngày của Mẹ": ÐỔI CẢ THIÊN THU TIẾNG MẸ CƯỜI

Châu Âu đang sôi nổi với lễ hội hàng năm: "Ngày của Mẹ". Ấn tượng nhất là các quầy hoa ở siêu thị thường trống trơn vì dân mua hết sạch.

ÐỔI CẢ THIÊN THU TIẾNG MẸ CƯỜI
Nhấc chiếc phone lên bỗng lặng người
Tiếng ai như tiếng lá thu rơi
Mười năm mẹ nhỉ, mười năm lẻ
Chỉ biết âm thầm thương nhớ thôi

Buổi ấy con đi chẳng hẹn thề
Ngựa rừng xưa lạc dấu sơn khê
Mười năm tóc mẹ màu tang trắng
Trắng cả lòng con lúc nghĩ về

Ngọc Đại trả được hết nợ nhờ 'Cái nường 8X'

Ngọc Đại trả được hết nợ nhờ 'Cái nường 8X'
Một khán giả sau khi nghe CD đã mang cây đàn piano của Đức đến tận nhà tặng Ngọc Đại để nhạc sĩ làm việc.
Cây đàn dương cầm Ngọc Đại mới được khán giả tặng. Ảnh: Khánh Paradise.
Thời gian qua, trên mặt báo và các diễn đàn bàn tán không ngớt về CD Thằng mõ 1: Cái nường 8x của Ngọc Đại bởi một số ca khúc có chứa ngôn từ được cho là "dâm", "tục" như: giao hợp đi, phóng đạn tinh trùng...
Ghé thăm nhà vị nhạc sĩ này thuê ở đường Tô Ngọc Vân (Hồ Tây), ông tỏ ra vui vẻ bởi nhờ có sự tranh luận này mà đĩa nhạc của ông trở nên "nóng", "sốt" và đắt hàng.
Trong 3 ngày nay, ông đón tiếp đến hơn 20 nhà báo đến hỏi chuyện, ai đến cũng mua cho ông một vài đĩa vì tò mò và muốn hiểu hơn về sản phẩm âm nhạc gây sốc này. Ngọc Đại nói, lúc khỏe, ông có thể ngồi trả lời phỏng vấn, nhưng có lúc mệt vì căn bệnh tiền đình và cao huyết áp, ông nằm giường trả lời phóng viên. Cũng có hôm mệt quá, ông cáu gắt, đuổi cả nhà báo để yên tĩnh nghỉ ngơi.

(2) Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt

Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt
Trương Duy Nhất: Mô Phật! Tưởng đứa nào nó chửi đểu. Hóa ra là một bài báo đàng hoàng, một tay nhà báo đàng hoàng nêu ý tưởng đưa người đẹp não ngắn “cạp đất” Ngọc Trinh làm… đại sứ du lịch! Cắn rơm cắn cỏ lạy mấy ông bà Bộ Văn Thể Du chớ dại nghe lời tay nhà báo Trần Hiểu nào đó. Quả thật, cũng không thể ngờ nổi báo chí lại đến hồi cùng mạt vậy!
http://www.truongduynhat.vn/chi-co-ngoc-trinh-moi-vuc-day-nganh-du-lich-viet/

(Sao Việt) – Nếu sách khiêu dâm đã vực dậy ngành sách in ở Anh thì chỉ có sắc đẹp, thân thể ngọc ngà của Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt Nam đang suy sụp.
Sách khiêu dâm ‘vực dậy’ ngành sách in ở Anh
Bộ truyện “50 sắc thái” của E L James góp phần giúp cho ngành xuất bản sách in không bị lép vế trước sự bùng nổ của e-book.

(1) Từ chuyện Ngọc Trinh đến chọn “Quốc hoa” là HOA XẤU HỔ

Phụ Nữ Today thường được hiểu là Phụ nữ Việt Nam to và dày.
Chọn “Quốc hoa”:
Nguyễn Duy Xuân Bàn chuyện bình chọn quốc hoa, có người đề xuất nên chọn hoa xấu hổ. Tưởng chỉ đùa cho vui nhưng nghĩ kĩ, ý kiến này thật đáng để cho ta suy ngẫm. Bây giờ, nhắc đến liêm sỉ hay xấu hổ bỗng thấy xưa như chuyện cổ tích.
Ghé trang Phụ nữ “tu đầy”
Mà xem người đẹp phơi bày nội y
Mông to mông nhỏ thiếu gì
Chân dài chân ngắn, vú thì bự chang
Trút xiêm, cởi áo khoe hàng
Khiến cho độc giả mơ màng ngẩn ngơ ?

"Nhiều thứ đang diễn còn thảm hại hơn ca từ Ngọc Đại"

"Nhiều thứ đang diễn còn thảm hại hơn ca từ Ngọc Đại"
(Kienthuc.net.vn) - Khi được hỏi về CD "Thằng Mõ 1" của nhạc sĩ Ngọc Đại, nhạc sĩ Lê Minh Sơn thản nhiên: “Thế mới là Ngọc Đại. Ông ấy cả đời lọ mọ, khổ sở để có những cái khác biệt”.
Ngọc Đại: "Còn 100 đĩa "Thằng Mõ", cứ đến mà thu"
"Phải thu hồi CD "Thằng mõ 1" của Ngọc Đại"
Thông tin nhạc sĩ Ngọc Đại tự in CD “Thằng Bờm 1” với một số bài hát có tựa đề khá nhạy cảm như: Khuyến mại tình dục, Cái nường 8X… cùng với những từ ngữ khá tục tĩu như: “giao hợp đi” hay “phóng tinh trùng đi”… đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. 
Trước các ý kiến cho rằng ca từ tục tĩu, nhạc sĩ Ngọc Đại cho biết: “Những ca từ mà tôi thể hiện nó rất đời thường, ai bảo là tục là vì họ không chịu hiểu. Đấy là những từ mà bản thân tôi hay nhiều người khác vẫn dùng trong đời sống. Tôi thì cho rằng đó là những ngôn từ không hề tục tĩu. Đó là những từ ngữ thể hiện cho năng lượng của sự duy trì nòi giống. Tôi nghĩ là ai thích nghe nhạc của tôi thì nghe, không thích thì thôi”.

Nhạc sĩ Ngọc Đại

Thiếu tự trọng coi như hỏng

Thiếu tự trọng coi như hỏng
TT - Xây dựng hình mẫu một con người không khó, vì đơn giản là tập trung những phẩm chất tốt đẹp của con người lại thì đó là hình mẫu lý tưởng nhất. Nhưng làm sao có con người đó, hoặc giả có thì đó chỉ là cá nhân, cá biệt, không thể là hình mẫu cho số đông đạt tới.
Mặt khác, ở mỗi quốc gia tùy vào văn hóa, dân trí, trình độ phát triển, mục tiêu phát triển mà có thể đặt ra tiêu chí riêng. 

Ở VN, một nước còn nghèo, dân trí chưa cao, tham nhũng còn nặng; tình trạng cậy con ông cháu cha, chạy chức chạy quyền còn phổ biến; lương không đủ sống nên một bộ phận cán bộ công chức còn tranh thủ làm nghề tay trái tay phải, nhũng nhiễu vòi vĩnh; một số nơi kỷ luật chưa nghiêm, che trên chắn dưới, giơ cao đánh khẽ; kẻ giàu có vênh vang, kẻ nghèo hèn nhút nhát; có tâm lý “giàu thì ghét, nghèo thì khinh”... và còn vô vàn thứ nữa. Đặt những điều đó ra để thấy: trước khi hướng tới những phẩm chất cao đẹp, phải biết nhận ra và dần từ bỏ những cái chưa tốt ở chính cơ thể mình, con người mình.
Phần lớn dân ta và thanh niên ta còn nghèo. Nghèo tiền bạc, của cải và nghèo cả về trí tuệ, tầm nhìn. Phải nói thẳng chẳng bao nhiêu thanh niên hiện nay có khát vọng lớn, hoài bão lớn. Số đông chỉ luẩn quẩn với câu hỏi: học gì để có việc làm; làm việc gì đủ sống? Số khác tham vọng hơn thì tính chuyện làm giàu nhanh nhất, kể cả làm bậy.

Quan niệm Giàu – Nghèo & bộ mặt xấu xí của xã hội

Quan niệm Giàu – Nghèo & bộ mặt xấu xí của xã hội

Từ trước đến nay, xã hội của chúng ta đặt ra nhiều định kiến về những người giàu. Điều này được thể hiện từ ca dao tục ngữ của chúng ta, cho đến lời ăn tiếng nói thường ngày của nhiều người:
“Mấy đời bánh đúc có xương
Mấy đời gái đẹp lại thương trai nghèo”
“Thời buổi này, con gái khi chọn người để yêu thì vô cùng thực dụng”
“Càng giàu thì càng kiết xu”, v.v…
Mình chợt nghĩ, GIÀU CÓ GÌ XẤU, VÀ NGHÈO CÓ GÌ TỐT?
“Người đàn bà thép” Magaret Thatcher đã từng nói: “Tiền bạc tự nó trung tính, không xấu không tốt, vấn đề quan trọng là biết dùng nó vào việc gì”
Tiếp theo đó, giàu nghèo không liên quan tới phẩm hạnh, thế nhưng tại sao chỉ có phẩm hạnh người giàu thì bị xét nét?

Trung Quốc: Xâm lược không tiếng súng

Trung Quốc: Xâm lược không tiếng súng
Trung Quốc lại một lần nữa tìm cách bẻ gãy sự hợp lực của ASEAN qua chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị nhưng xem ra không thành công. Con bài tiếp theo nhằm khống chế các nước đang tranh chấp trong khu vực có phải là cuộc chiến lấn biển bằng tàu dân sự, bằng giàn khoan khổng lồ và các khảo sát mang tên khoa học trong vùng biển hoàn toàn không phải của họ?

Trung Quốc đưa hơn 30 tàu cá lớn cùng nhiều tàu 
hải giám xuống quần đảo Trường Sa (tháng 5, 2013)
Vừa đánh trống vừa ăn cướp
Chuyến công du đầu tiên của ông Vương Nghị sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc đã làm các nước hiếm hoi còn nằm trong khối cộng sản bỡ ngỡ khi ông này không ghé Việt Nam như thường lệ mà lại dừng chân tại Thái Lan nhằm đưa một thông điệp cho nước này rằng mối quan hệ Trung - Thái là kho báu và cần được nuôi dưỡng bởi hai quốc gia.
Điều mà Ngoại trưởng Vương Nghị gọi là kho báu ấy có khác với 16 chữ vàng và bốn tốt như từng đưa ra với Việt Nam hay không thì khối ASEAN đã biết rất rõ và vì vậy mặc dù ông Vương Nghị thăm thêm ba nước nữa là Indonesia, Singapore và Brunei nhưng khi hội nghị ASEAN kết thúc Trung Quốc vẫn không nhận được lợi lộc nào như từng nhận tại Campuchia trong phiên họp ASEAN trước đây.

Táo Trung Quốc và Lương bác sĩ Mỹ

Táo Trung Quốc và Lương bác sĩ Mỹ
Death by China là cuốn sách của Nhà xuất bản Pearson Prentice Hall do hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry – đều là giảng viên tại Đại học California-Irvine (Mỹ) phân tích về Trung Quốc ngày nay.
Chúng tôi lược dịch và cho đăng phần này, phần liên quan đến những sản phẩm kinh hoàng được xuất khẩu từ Trung Quốc, chúng được sản xuất với một ‘công nghệ giết người’ và hủy hoại môi trường và qua đó, chúng ta sẽ thấy nhân loại ‘chết dưới tay Trung Quốc’ như tên của cuốn sách như thế nào.
Hãy xem một ví dụ. Hộp nước ép ngon và đẹp mắt bạn đặt vào bữa trưa của con bạn. Thế là đã có một cơ hội để bạn, thay vì đưa một lon nước có gas, đã cho con bạn uống một thứ có vẻ là ‘tốt cho sức khỏe’ chứa đầy thạch tín, một thứ kim loại nặng có thể gây ung thư.
Đây là lý do tại sao hơn 30 năm qua, các nhà xuất khẩu nước táo cô đặc Trung Quốc đã tăng từ 10.000 thùng lên đến gần nửa tỷ thùng mỗi năm; và ngày nay Trung Quốc chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường Mỹ.
Táo Trung Quốc có tươi nửa năm trời. Ảnh: Thanh Niên
Điều chắc chắn là, giá của họ rẻ hơn giá của các nhà nông Mỹ. Nhưng có một lý do làm cho nó rẻ là vì các vườn cây Trung quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa thạch tín để rồi thấm vào cây và đọng vào trong quả.
Bạn muốn tách trà của bạn bình thường, không có chì chứ?

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Những tượng Phật khổng lồ ở Trung Quốc

Những tượng Phật khổng lồ ở Trung Quốc
Những bức tượng với kích thước ngày càng cao lớn đang xuất hiện ngày một nhiều trên khắp đất nước Trung Quốc, song hành với quá trình phát triển kinh tế với tốc độ chóng mặt ở nước này. 
Nằm cách thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên 160 km về phía nam, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào năm 803 sau Công nguyên, thuộc triều đại nhà Đường. Tượng cao 71 mét, là bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y. Lạc Sơn Đại Phật từng giữ danh hiệu tượng Phật lớn nhất thế giới suốt 1.200 năm. Hiện bức tượng này xếp thứ 7 ở Trung Quốc tính về chiều cao.

Lãnh đạo Sở văn hóa đi 'khám' tượng đội nón, mặc áo mưa

Lãnh đạo Sở văn hóa đi 'khám' tượng đội nón, mặc áo mưa
Hình ảnh xuống cấp nghiêm trọng của Chùa Một Cột
Chỉ sau nhận “tối hậu thư” trùng tu gấp Chùa Một Cột, chiều ngày 08/05/2013, lãnh đạo UBND quận Ba Đình và Sở Văn hóa Hà Nội mới xuống “khám” qua loa những hư hỏng nặng trong công trình văn hóa độc đáo đứng đầu Đông Nam Á này.
Di tích lịch sử Chùa Một Cột đứng đầu Đông Nam Á
 đứng trước nguy cơ bị ngập và dột nát
Theo đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì Chùa Một Cột cho biết: “Trước những hư hỏng nặng cần được trùng tu gấp, chúng tôi đã không dưới 10 lần gửi đơn lên cơ quan có chức năng nhưng họ cứ lờ đi. Chỉ đến khi chúng tôi ra thông báo sẽ dỡ ngói, hạ giải toàn bộ công trình để trùng tu, lãnh đạo quận mới có thông báo sẽ đến khảo sát”.
Trong “tối hậu thư” do nhà chùa gửi có ghi rõ: “Kể từ hôm nay (tức 2/5/2013), sau 30 ngày nữa không có ý kiến của các cấp chính quyền, nhà chùa đành phải dỡ ngói và hạ giải để đảo ngói toàn bộ chùa và nhà mẫu để tạm thời tránh dột nát khi mùa mưa bão sắp tới”.

Vụ Mỹ Linh xây trái phép: "Ông nói gà, bà nói vịt"

Vụ Mỹ Linh xây trái phép: "Ông nói gà, bà nói vịt"
Trong khi lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) khẳng định nhà Mỹ Linh là đất không được phép xây dựng thì UBND xã Minh Phú lại cho rằng công trình này không cần xin cấp phép.
Liên quan đến vụ việc vợ chồng ca sỹ Mĩ Linh - Anh Quân xây dựng công trình nhà ở trái phép tại xã Minh phú, huyện Sóc Sơn mà thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội kết luận mới đây, trao đổi với Kiến Thức, ông Dương Ngọc Oanh, Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho rằng nhà Mỹ Linh được quyền xây dựng mà không cần xin cấp phép.
"Ở xã Minh Phú, chỉ những công trình xây dựng ở ven tuyến đường 35 mới phải xin cấp phép, còn ở khu vực khác là nông thôn, nếu làm nhà ở dưới 3 tầng thì không cần. Căn nhà Mỹ Linh xây dựng nằm ở khu vực nông thôn, lại xây 1 tầng, có đầy đủ giấy tờ, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì họ có quyền xây dựng mà không cần cấp phép", ông Oanh nói.
Chủ tịch UBND xã Minh Phú cũng bác bỏ việc Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội kết luận gia đình Mỹ Linh xây dựng trên đất rừng phòng hộ. Ông Oanh khẳng định mảnh đất xây dựng không phải là đất rừng phòng hộ và cũng không phải đất lâm nghiệp. Theo quy hoạch thì đó là đất trồng vườn cây ăn quả. “Trước năm 1997, huyện thực hiện chủ trương giao đất theo mô hình hộ gia đình để trồng cây ăn quả. Sau đó, trong mỗi mô hình huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 600 m2”, ông Oanh cho biết thêm.
Căn hộ đang gây nhiều tranh cãi của gia đình Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Xẻ thịt đất rừng, uẩn khúc phía sau?

Xẻ thịt đất rừng, uẩn khúc phía sau?
Việc xẻ thịt đất rừng xây biệt thự đang dấy lên những tranh luận chưa có hồi kết. Câu hỏi đặt ra là tại sao những công trình kiên cố đã được xây dựng cách đây chục năm mà đến nay cơ quan chức năng mới nói là không có giấy phép? Liệu có uẩn khúc gì đằng sau vấn đề này? Vland xin đưa một vài ý kiến chia sẻ của bạn đọc để mọi người cùng góp ý, suy ngẫm.
Một số bạn đọc cho rằng rừng là tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng đối với muôn loài, những người “có tiền có quyền” không nên giữ cái tư duy muốn lấy rừng cho riêng mình. Nếu như vậy còn gì là rừng nữa. Trong khi nhân loại đang góp sức để bảo vệ môi trường thì nhiều người lại có tư duy phá rừng phá núi để an hưởng, hưởng thụ. Đó là những người ích kỉ, chỉ biết lợi ích cho riêng mình.

Bỏ phố lên rừng, sai ở đâu?
Nhưng khi cuộc sống nơi phố thị đã đầy rẫy những bon chen, ồn ào, với tắc đường và ô nhiễm môi trường, người ta muốn tìm về chốn yên bình, hòa cùng với thiên nhiên để tận hưởng bầu không khí ngọt mát, trong lành. Chính vì thế mà những năm trở lại đây những biệt thự cứ mọc lên như nấm trên những quả đồi, những cánh rừng tươi xanh.
Bạn Tiến, một độc giả của Vland cũng rất đồng tình với quan điểm về nông thôn xây nhà để sinh sống vì đã chán ghét cuộc sống nơi thị thành: “Tôi cũng tính đường về nông thôn đấy, chán cái cảnh nhà hộp rồi. Tazan khi lên thành phố thốt lên: "Sao các bạn lại tự nhốt mình vào những cái hộp kín thế kia”. Hãy giải phóng mình đi thôi. Hòa mình vào thiên nhiên mới là sống chứ. Ủng hộ lên rừng về nông thôn”.

Kinh hoàng chuyện “ăn bớt” vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội

Kinh hoàng chuyện “ăn bớt” vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội
(Dân trí) - Thấy nhân viên rút thuốc vào xi lanh xong không vứt lọ vắc-xin Pentaxim vào thùng rác, anh Dương Thái Lam (ở 198 đường Riêng Thông, Tích Sơn, Vĩnh Phúc) đã nhanh tay kiểm tra và phát hiện con mình chỉ được tiêm có 2/3 so với liều quy định. 

Sở Y tế Hà Nội thừa nhận tiêm thiếu vaccine cho trẻ (VOV). - Phòng Tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội: Có xảy ra việc bớt xén vaccine một cách hệ thống? (LĐ). - Vụ tiêm thiếu vacxin trẻ nhỏ: Y tá tiêm thuốc nói gì?(Infonet/Zing). - Vì sao nhân viên tiêm chủng lại tiêm thiếu vắcxin? (TTXVN). - Nhân viên TT YTDP Hà Nội bớt lại vắc xin vì… mệt? (DT). - Bị tiêm vắc xin thừa, con bạn sẽ tử vong? (VTC).
Lượng thuốc được đại diện TT Y tế dự phòng rút ra từ vỏ lọ thuốc mới
Anh Lam, bố của cháu Dương Kiều Phong (sinh 4/12/2012), cho biết: Vào hồi 9h ngày 19/4/2013 tôi cho con đến địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh để tiêm vắc xin Pentaxim (vắc xin 5 trong 1 loại vô bào - PV) mũi 3 và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rota vi rút) với giá 1.185.000đồng.
Do đã nghe thông tin phòng tiêm chủng 70 Nguyên Chí Thanh có gian lận vắc xin nên sau khi mua phiếu tiêm, trong khi vợ bế con vào tiêm, anh Lam đã đứng ngoài quan sát.
Anh Lam phát hiện thấy nhân viên y tế bóc vắc xin ra, bơm nước cất vào rồi rút thuốc ra. Lọ thuốc sau khi được rút ra không bị vứt vào xô có túi nilon màu đen đựng vỏ lọ để gần đó mà cho vào hộp catton đựng phiếu tiêm.

Bộ Tư pháp: việc sản xuất vàng miếng của NHNN có cơ sở pháp lý

Độc quyền sản xuất vàng miếng: Bộ Tư pháp xét tính pháp lý
Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất vàng miếng có vi phạm pháp luật?...
Bộ Tư pháp nói việc tổ chức sản xuất vàng miếng 
của Ngân hàng Nhà nước là có cơ sở pháp lý.
THÙY DUYÊN Bộ Tư pháp vừa có văn bản trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội, liên quan đến cơ sở pháp lý khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất vàng miếng.
Cụ thể, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, đoàn thành phố Hà Nội, đã kiến nghị: Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ không quy định cụ thể giao cho công ty nào sản xuất kinh doanh vàng miếng. Trong khi đó, Quyết định số 1623/QĐ-NHNN ngày 23/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước về tổ chức và quản lý vàng miếng lại giao cho công ty SJC sản xuất kinh doanh vàng miếng. 
Theo đại biểu này, việc ban hành Quyết định 1623 gây bức xúc trong dư luận, các doanh nghiệp và nhiều đại biểu Quốc hội. Và với việc ban hành quyết định này, Ngân hàng Nhà nước có dấu hiệu vi phạm Hiến pháp và pháp luật hay không?

‘Người dân nguy cơ vỡ nợ nếu ham mua nhà lãi suất 6%'

‘Người dân nguy cơ vỡ nợ nếu ham mua nhà lãi suất 6%'
Hết 3 năm hưởng mức vay mua nhà 6%, nếu lãi suất thả nổi vọt lên rất cao, người có thu nhập thấp dễ rơi vào cảnh mất khả năng chi trả, vỡ nợ - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với VnExpress.
30.000 tỷ ưu đãi không dành cho nhà ở xã hội / Mắc bẫy tài chính vì vay tiền mua nhà

- Dự thảo Thông tư về cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước trong gói 30.000 tỷ giải cứu bất động sản quy định lãi suất ưu đãi là 6% trong 3 năm đầu và thả nổi sau đó. Ông đánh giá thế nào?
- 6% là một mức lãi suất hấp dẫn nhưng nếu chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vô cùng bất ổn. Người dân mua nhà là mua tài sản cho cả đời nên việc trả nợ phải dựa trên thu nhập, với diện này thường là thu nhập thấp. Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20% như từng xảy ra. 6% họ còn chịu được nhưng nếu cao hơn thì có thể rơi vào bẫy tài chính. Nhiều người dân sẽ vỡ nợ, việc bị siết nhà và ra đường là chuyện có thể tính tới.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nên áp dụng lãi suất cố định trong suốt thời gian cho vay mua nhà. Ảnh: Thanh Lan.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nên áp dụng lãi suất cố định trong suốt thời gian cho vay mua nhà. Ảnh: Thanh Lan.
- Ông có thể phân tích rõ hơn về những hệ quả của việc thả nổi lãi suất sau 3 năm?
- Tôi e nhiều người sẽ liều mạng vay tiền để có một căn nhà. Họ cứ chậc lưỡi sau 3 năm tính tiếp, lãi suất thả nổi đến mức nào và trả được không thì họ chưa nghĩ đến. Như vậy là rất phiêu lưu, mạo hiểm và nhiều người Việt Nam sẽ làm vậy.
Hậu quả dĩ nhiên lại là nợ xấu và ngân hàng sẽ siết nợ, thu hồi lại tài sản đó. Lúc này cả hai bên đều “thua”, ngân hàng dù lấy lại tài sản bán đi cũng chưa chắc bù lỗ được còn người dân thì mất nhà. Đừng để không chỉ bất động sản rơi tự do mà người dân cũng “rơi tự do” vì không có tiền trả nợ.

Khủng khiếp: Một xã có tới 800 cô gái lấy chồng nước ngoài

Khủng khiếp ở VN xã hội chủ nghĩa sắp thành nước công nghiệp phát triển hiện đại (năm 2020): Một xã có tới 800 cô gái lấy chồng nước ngoài, xã khác 80% gái làng lấy chồng nước ngoài theo hình thức tuyển chồng... Con của các vị lãnh đạo cũng lấy chồng nước ngoài.
Nhưng lỗi là do cánh đàn ông chúng ta: Nếu người đàn ông biết nhìn nhận lại hành vi của mình, đối xử có tình, giảm bớt bạo lực, yêu thương vợ con, sẽ nhiều phụ nữ thích xây dựng gia đình tại quê hương".
Thật vậy không hay do cả nam và nữ đang hết đường sống ? mạnh ai nấy chạy để tồn tại, và phụ nữ có thế mạnh riêng mà nam giới không bắt chước được.
Bắt đền chủ tịch xã vì con ế vợ
Nhà ông Hào (thôn Quần Mục, xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng) bỗng nổi tiếng sau sự kiện ông lên UBND xã bắt đền vì đứa con trai duy nhất không lấy được vợ. Tại xã này, đa số thiếu nữ đã "bắt chồng" ngoại, chỉ còn toàn đàn ông.Lực điền miền Tây có nguy cơ... ế vợ / '20 năm nữa, cứ 4 chàng trai miền Trung thì một ế vợ'
Con trai ông Hào bị người yêu bỏ đi lấy chồng Hàn Quốc khi họ sắp đến ngày dạm hỏi. Thời điểm đó, anh đang đi biển để gom góp tiền cưới vợ. Hồ hởi mang tiền về quê, anh nghe tin người yêu bỏ đi lấy chồng nước ngoài. Vậy là mối tình kéo dài 2 năm trời tan tành. Người yêu chỉ nói một lời xin lỗi rồi theo ông chồng to béo về xứ người. Anh thất vọng và chán nản nên lại lao vào những chuyến đi biển biền biệt.
Bố mẹ đã già nên giục con trai lấy vợ nhưng anh chẳng thể nào quên được mối tình đầu và cũng đã 35 tuổi - cái tuổi chẳng buồn tán gái mà cũng không còn cô gái nào ở làng để tán. Ông Hào giục giã thế nào anh con trai cũng lặng thinh. Nhà độc đinh, ông Hào lo lắng đứng ngồi không yên, bức xúc quá, ông lên UBND xã làm ầm ĩ, “bắt đền” xã về việc để gái làng đi lấy chồng nước ngoài hết. Chủ tịch UBND xã Đại Hợp, bà Phạm Thị Thúy chỉ biết an ủi và khuyên ông bình tĩnh về nhà tìm phương án lấy vợ xa cho con vì xã cũng bó tay.
Kể về nỗi bức xúc “chính đáng” này, bà Thúy chia sẻ: Xã Đại Hợp hiện có tới 800 cô gái lấy chồng nước ngoài. Trong đó nhiều gia đình có tới 3-4 con gái xuất ngoại. Xã đã tính chi li: 6% gia đình có 2 con lấy chồng nước ngoài, 1,4% gia đình có 3 con lấy chồng nước ngoài, và 1,4% gia đình có 4 con lấy chồng nước ngoài.