Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012

4 cấm kị khi ăn cà chua - Cà chua nấu chín tốt hơn ăn sống

4 cấm kị khi ăn cà chua -
Cà chua nấu chín tốt hơn ăn sống

Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến trong số các loại rau củ quả mà chúng ta ăn hàng ngày. Ngoài tác dụng đối với sức khỏe như giảm cân, cà chua còn được coi là một trong những công cụ có ích cho việc làm đẹp của chị em, nhất là làm đẹp da. Cà chua có rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải cứ ăn cà chua là sẽ bổ sung dinh dưỡng vào người.

Ăn cà chua có 4 điều cấm kị sau đây:

1. Cà chua chưa chín


Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Năm 2050, mọi người chúng ta sẽ ăn chay?

Thế giới sẽ ăn chay, còn VN sẽ còn
gì để ăn với cách phát triển hiện nay?


Nguyễn Thọ Nhân

Ăn chay để góp phần chống biến đổi khí hậu

Đó là đầu đề bài báo đăng ngày 28/8/2012 trên tờ Le Monde của Pháp [1]. Tác giả Audrey Garric đưa ra ý kiến trên trước viễn cảnh thiếu hụt lương thực và khan hiếm nước ngọt ngày càng trầm trọng trên thế giới.
Viễn cảnh u ám này cũng được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu họp tại Hà nội từ ngày 3 đến 7/9 vừa qua.

Thiếu hụt lương thực
Lương thực sản xuất trên thế giới ngày càng thiếu hụt trước nhiều yếu tố mà đặc biệt là các điều kiện thiên nhiên gây ra do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đà gia tăng dân số không kiểm soát được. Trong những năm gần đây, tình trạng hạn hán tại Mỹ, khu vực quanh Biển Đen, Ấn Độ đã đẩy giá lương thực tăng gấp đôi chẳng khác gì tình hình dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007-2008. Chỉ riêng trong tháng 7-2012 vừa qua, giá lương thực toàn cầu đã tăng lên 10% theo một báo cáo cuối tháng 8 của Ngân hàng Thế giới [2] và Chủ tịch Kim Jim Yong của WB đã phải công nhận đây là một đợt gia tăng mang tính lịch sử.

Hạnh phúc vì lấy tự do làm trên hết

Hạnh phúc vì lấy tự do làm trên hết

NSND Đặng Thái Sơn và CD 'Complete Mazurkas Of Chopin'
Hòa nhạc đặc biệt có sự tham gia của NSND Đặng Thái Sơn
NSND Đặng Thái Sơn: Hà Nội - "vùng của tôi"
NSND Đặng Thái Sơn "bật mí" chuyện đời


NSND Đặng Thái Sơn. Ảnh: Hạ Huyền

(TT&VH) - Cũng như mọi cuộc trở về của NSND Đặng Thái Sơn suốt nhiều năm qua, ông luôn được cánh phóng viên “săn đón”. Nhưng gặp được vị Chủ tịch danh dự, Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội 2012 (diễn ra từ 5 đến 13/9) không hề dễ…

5/9, hôm thi đầu tiên của Cuộc thi piano quốc tế, tôi tìm đến Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, định gặp ông phỏng vấn về cuộc thi, bởi dù sao nó cũng chỉ mới bắt đầu.

Nhật Bản quyết định chấm dứt điện hạt nhân trong 30 năm tới

Nhật Bản quyết định chấm dứt điện hạt nhân trong 30 năm tới

Biểu tình chống hạt nhân trước dinh thự thủ tướng Nhật ở Tokyo, 14/09/2012

Thụy My : Chính quyền Nhật, hôm nay 14/09/2012, thông báo sẽ giảm dần việc sản xuất điện nguyên tử, tiến đến chấm dứt hẳn trong 30 năm tới. Quyết định này được đưa ra 18 tháng sau tai nạn ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima, một thảm họa chưa từng thấy kể từ sau tai nạn Tchernobyl cách đây 25 năm.

Quyết định của Nhật Bản đã củng cố một cách ý nghĩa đội ngũ các nước muốn hạn chế điện nguyên tử. Là nền kinh tế thứ nhì châu Á, quốc gia công nghiệp quan trọng và là nước tiêu thụ nhiều điện năng, Nhật Bản đã theo gót Đức – quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu về kinh tế, và Thụy Sĩ, trong nỗ lực hạn chế điện hạt nhân.

Điểm chung của cả ba nước này là đã quyết định như trên sau tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3/2011, đã làm phát tán một lượng phóng xạ quan trọng trong khu vực, khiến hàng trăm ngàn người dân phải bỏ nhà cửa đi nơi khác.

Ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu


Ảnh chụp dưới đây là tấm biển trưng ra tại một nhà hàng buffet bên Thái Lan. Chủ hiệu cho ghi vậy vì họ “phải” phục vụ những dòng người Việt gần đây lũ lượt đổ sang bên đó du lịch tham quan trong các tour khuyến mại…

Đi du lịch được thì quá hay, rất đáng khuyến khích. Nhưng nếu công dân Việt mình bước chân ra khỏi đất nước mà để lại cái “hình ảnh đau khổ, khó chịu, xấu mặt” như thế này thì thà đừng có đi nữa thì hơn! Nói như vậy chắc có bạn cho là người viết mấy dòng này là kẻ cực đoan thì cứ vẫn đành phải nói thẳng ra điều đó.

Sự đáng sợ của nước Mỹ


(Đây là phần lược dịch bài nói của tướng Lưu Á Châu, hiện đang là Chủ nhiệm chính trị bộ đội Không quân của Quân khu Bắc Kinh.)


Trong quá khứ, vì để giúp Trung Quốc thoát khỏi ách thống trị thực dân mà Mỹ đánh bại Nhật, họ có cống hiến lớn đối với tiến bộ văn minh của xã hội Trung Quốc.

Hai nước Trung Quốc - Mỹ không có xung đột lợi ích căn bản. Ngày nay, do lợi ích của Mỹ rải khắp toàn cầu nên 2 nước có xung đột. Nhưng chúng ta vẫn phải dùng tấm lòng đạo đức để bình xét sự vật chứ không thể kích động. Tôi từng nói rằng đối với Nhật, một nước từng tàn sát mấy chục triệu đồng bào ta, mà chúng ta thường xuyên nói 2 nước “phải đời đời kiếp kiếp hữu hảo với nhau”. Thế thì chúng ta có lý do nào để căm ghét nhân dân Mỹ từng giúp ta đánh bại Nhật?

Đâu là chỗ thực sự đáng sợ của nước Mỹ?

Tuy rằng Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới, khoa học kỹ thuật tiến bộ nhất thế giới, nhưng tôi cho rằng những cái đó không đáng sợ. Nghe nói máy bay tàng hình của Mỹ thường xuyên ra vào bầu trời Trung Quốc rất thoải mái, nhưng điều ấy chẳng có gì đáng sợ cả. Cái đáng sợ của họ không phải là những thứ ấy.

"Mỹ: Quốc gia ngu ngốc và lạc hậu" - Lời châm biếm tự nhắm vào mình khi Trung Quốc phê phán Hoa Kỳ

- Lời châm biếm tự nhắm vào mình khi Trung Quốc phê phán Hoa Kỳ


David Wertime

Người dịch: PHẠM GIA MINH
 
“Hoa Kỳ thực ra chỉ là một làng quê khổng lồ và kém phát triển” – một tiểu luận ẩn danh trên trang web hóa ra lại khơi mào cho sự châm biếm nhằm chính Trung Quốc.
 

Trước chuyến thăm ngoại giao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton tới “Vương Quốc ở trung tâm thế giới” một luận điệu phê phán đầy mỉa mai đã lan tỏa như virut trên Sina Weibo, một mạng xã hội của Trung Quốc, với hơn 44 ngàn lượt chia sẻ và 5400 lời bình trên Twitter. Luận điệu này không rõ nguồn gốc và tác giả đã phê phán một cách bỡn cợt nước Mỹ như một quốc gia ngu ngốc, thô sơ và ấu trĩ. Tưởng rằng có thể làm các độc giả Mỹ bị xúc phạm, nhưng chẳng bao lâu sau khi được ra mắt, bài viết đó thực sự đã trở thành một sự phê phán sắc sảo và có tác dụng ngược lại đối với Trung Quốc.
 
Tờ Tea Leaf Nation đã dịch những phần lý thú và rôm rả nhất (chúng thường có mặt trong đa số các bài luận) và xin mời các độc giả thưởng thức.

Bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore

Rất mừng là bài này khác với bài giảng của bác ở Cuba:


Vì một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

(Bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore, ngày 14-9-2012) 
Thưa ngài Hiệu trưởng,
Thưa quý vị và các bạn,

Nhân dịp sang thăm chính thức Singapore, hôm nay, tôi rất vui mừng được đến thăm và gặp gỡ, trao đổi với các vị đại biểu, các giáo sư, học giả, giảng viên và sinh viên tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - một trong những trường danh tiếng của Singapore và khu vực Đông Nam Á. Tôi xin chân thành cảm ơn ngài Hiệu trưởng, Giáo sư Kishore Mahbubani và các bạn đã dành cho chúng tôi sự đón tiếp nồng hậu, thân tình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và phát biểu tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu.
Chúng tôi bày tỏ sự đánh giá cao quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Chỉ trong một thời gian ngắn hoạt động, từ chương trình chính sách công, giờ đây Trường Lý Quang Diệu đã trở thành một trong những trường hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu và đào tạo chính sách công. 

(1) Thống kê bất ngờ 'chuyện phòng the' người già


– Theo kết quả điều tra quốc gia đầu tiên về người cao tuổi mới được công bố hồi tháng 5/2012 tại Hà Nội, trong số 4.000 người từ 50 tuổi trở lên được phỏng vấn thì có 71,8% trong độ tuổi từ 50-59 vẫn quan hệ tình dục đều đặn. Đặc biệt, ở nhóm các cụ 80 tuổi trở lên, có tới 6% trong số này vẫn còn khả năng quan hệ tình dục tốt!

Những con số này đã khiến nhiều người khá “bất ngờ” vì từ trước đến nay, không ít người Việt Nam vẫn “mặc định”, cho rằng người ở tuổi này không còn khả năng “chinh chiến”.

Từ đó có tâm lý “xem nhẹ” hoặc có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những người cao tuổi mà vẫn còn nhu cầu và khả năng tình dục bình thường.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, các nhà tâm lý, xã hội hiện đại cần thay đổi cách nhìn nhận khá tiêu cực như trên để giúp người cao tuổi có thêm nhiều cơ hội hiện thực hóa nhu cầu chính đáng của mình một cách đường hoàng.

Tuổi cao nhưng sức không yếu!

Trong thời gian vừa qua, những vụ hiếp dâm trẻ em của các cụ già lớn tuổi đã liên tiếp xảy ra. Có thể kể đến vụ việc gần đây nhất là một cháu bé lớp 4 ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị ông già 68 tuổi giở trò đồi bại đến mức phải có thai.

(1) “Thông tin ảo” và “hiểm họa thật”

Đọc bài này thấy khiếp: Hàng trăm trang web, blog "đen" do hơn 400 tổ chức phản động trong và ngoài nước lập lên xen lẫn hàng trăm trang web, blog cá nhân với thông tin tốt – xấu, thật – giả lẫn lộn, có loại ẩn chứa âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch; có loại vô tình “nối giáo cho giặc”, “quá mù ra mưa”…
Không biết trong danh sách các Blog quan tâm của mình trong Thư viện - Blog này có cái nào bị liệt vào loại "đen" không nhỉ ? Giá nhà nước ta công bố danh sách tên các Blog này để mọi người cùng biết mà tránh thì tốt quá. Thì đúng theo luật mà: Dân được xem tất cả các trang web và blog mà luật không cấm.

Làm thất bại “Chiến lược diễn biến hòa bình”:

“Thông tin ảo” và “hiểm họa thật”

QĐND - Hàng trăm trang web, blog "đen" do hơn 400 tổ chức phản động trong và ngoài nước lập lên xen lẫn hàng trăm trang web, blog cá nhân với thông tin tốt – xấu, thật – giả lẫn lộn, có loại ẩn chứa âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch; có loại vô tình “nối giáo cho giặc”, “quá mù ra mưa”… Đỉnh điểm của hiểm họa từ những trang web, blog "đen” phải kể đến việc nhiều trang web đưa tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước gần đây làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Thực trạng vấn đề này như thế nào, quản lý và xử lý loại “nấm độc thông tin” này ra sao? Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã điều tra, tìm hiểu, bước đầu làm rõ về hiện tượng này…

Hàng nghìn trang web, blog “đen”

Những ngày vừa qua, giữa lúc Đảng ta đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và tình hình kinh tế - xã hội trong nước, thế giới đứng trước nhiều khó khăn thách thức do suy giảm kinh tế, một số trang web, blog "đen" đã lợi dụng tung ra nhiều thông tin “hậu trường” nhạy cảm. Những thông tin này liên quan đến nhiều chính sách kinh tế vĩ mô, đến vấn đề ngân hàng, tài chính và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước nên đã tạo ra dư luận xã hội tiêu cực, gây hoang mang, lo lắng, suy giảm niềm tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Nếu có kiếp sau, con vẫn muốn được có mẹ


Bác sĩ nói mẹ không sống được bao lâu nữa, bệnh của mẹ di căn vô tim với phổi rồi. Ở nhà cũng ráng lo cho mẹ nhưng có lẽ con sẽ mang mẹ về nhà mình. Dù sao thì mất ở nhà mình vẫn tốt hơn là nằm lại nơi đất khách quê người mẹ.


Mẹ à!
Con và người ta đã chia tay rồi mẹ à. Chắc con không quen ai nữa đâu. Bạn bè con giờ thằng lấy vợ, đứa lấy chồng, có đứa có con rồi nữa. Có lẽ vì gia đình mình nghèo mới bị người ta coi thường như vậy. Có lẽ lúc trước người ta bỏ chị con cũng vì nguyên nhân đó. Nhà mình nghèo nhưng mẹ thường dạy con không được tham của người ta, mình nghèo nhưng còn nhiều người nghèo hơn mình.
Con đã nghe lời mẹ, cũng giúp được mấy người. Đôi khi là mua tờ vé số cho mấy cụ già, khi thì cho mấy đứa nhỏ mấy ngàn. Con chỉ làm được có thế bởi vì nhà mình cũng không có nhiều tiền để giúp họ. Lúc trước mình cũng đủ sống nhưng từ lúc mẹ bệnh thì mọi thứ cũng không còn. Lúc chị con đi học do ba làm ăn thất bại nên nhà chẳng còn đồng nào. Chị vừa đi học vừa đi làm để sống. Tới lúc con đi học đại học thì mẹ bệnh.

Ý nghĩa của các loài hoa

Người ta đặt cho mỗi loài hoa, mỗi màu hoa một ý nghĩa nhất định. Chẳng hạn như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa cam trinh bạch, các cô dâu thường đội vòng hoa cam trong ngày cưới. Hoa mào gà sự say mê hăng hái. Hoa glay-zơn chỉ sự hẹn hò. Hoa mẫu đơn chỉ mối tình trọn vẹn cả đôi bề.
cuc.jpg
Màu trắng biểu thị sự trong sạch, vì vậy trong các đám cưới, tặng hoa cô dâu, người ta chỉ dùng hoa trắng để tặng mà thôi. Ngoài ra, màu xanh nhạt chỉ sự xoa dịu đam mê, màu hoàng yến đường hoàng kiêu hãnh, màu phấn hồng êm ái ôn nhu, màu tím cà lâng lâng thoát tục, màu tím than an ủi đau thương, màu đỏ sậm tượng trưng máu lửa...

Sau đây là ý nghĩa của các loài hoa:
  • Hoa Anh Đào: Tâm hồn bạn rất đẹp
  • Hoa Anh Thảo: Sự thiếu tự tin
  • Hoa Anh Thảo Muộn: Tình yêu thầm lặng
  • Hoa Bách Hợp: Sự thanh khiết, hoàn toàn vừa ý, thân ái và tôn kính.
  • Hoa Bách Hợp Trắng: Sự trong trắng và thanh nhã.
  • Hoa Dã Bách Hợp: Đem lại hạnh phúc.
  • Hoa Sơn Bách Hợp: Sự nghiêm túc đứng đắn.
  • Hoa Bất Tử: Dù có điều gì xảy ra đi nữa, hãy tin rằng tình yêu của chúng ta là bất diệt
  • Hoa Bồ Công Anh: Lời tiên tri

Chú bé đánh giày

Chú bé đánh giày

Bài thơ được viết dựa theo truyện ngắn Anh "Một tâm hồn cao thượng" in 
trong sách giáo khoa Giáo dục Công dân lớp 7 chương trình phổ thông cơ sở.

Bản gốc do tác giả gửi:

        
                  
CHÚ BÉ ĐÁNH GIÀY
Phạm Ngọc Phương
(Hình minh họa mượn trên mạng)

   
Ông nhà giàu dạo bước
Trên phố quen hoàng hôn
Gặp chú đánh giày buồn
Lam lũ gầy khổ sở

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2012

Cấm nhập khẩu máy móc thải hồi từ Trung Quốc

Một quy định chính xác.
Tiếc là lại phát sinh thêm giấy phép.
Lợi bất cập hại ?


Bộ Khoa học và công nghệ yêu cầu ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị qua sử dụng mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã loại bỏ.
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản yêu cầu việc tạm ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, yêu cầu chính xác về việc ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã loại bỏ thuộc lĩnh vực sản xuất sắt, thép, hợp kim, than luyện... Quy định này không áp dụng đối với máy móc không dùng trong nước như tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu.
Kể từ 15/9, các lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập từ Trung Quốc phải có xác nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ không thuộc diện tạm ngừng nhập khẩu mới được phép thông quan.
Để xác nhận lô hàng máy móc, thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc không thuộc diện bị cấm, các nhà nhập khẩu phải gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn, trong đó nêu rõ năm sản xuất, nơi sản xuất, năm bắt đầu sử dụng, địa điểm và đơn vị đã sử dụng trước khi nhập khẩu tới Bộ.

Tiêu chuẩn đánh giá một đề tài nghiên cứu cấp tiến sĩ

Về nguyên tắc, khi hướng dẫn nghiên cứu sinh hay khi chấm 1 luận án tiến sĩ, tôi thường căn cứ vào 3 yếu tố:
1 câu hỏi: Luận án có đặt ra 1 vấn đề nghiên cứu cụ thể, rõ ràng, minh bạch, chưa được đâu nghiên cứu... và có tính thuyết phục không ?
1 phương pháp: Để giải quyết vấn đề (câu hỏi) đặt ra, tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu khoa học nào ? Có phù hợp và chấp nhận được không ?
và 1 câu trả lời duy nhất: Kết quả nghiên cứu có rõ ràng, duy nhất không ? Có thuyết phục được hầu như tất cả mọi người không. Lưu ý vì đây là công trình nghiên cứu khoa học nên kết quả nghiên cứu rút ra phải là chân lý, ai cũng phải công nhận là đúng và tạo cơ sở để những người đi sau dựa vào đó nghiên cứu tiếp. Luận án không phải là nơi để trình bày các ý tưởng, đề xuất tràn lan, và nhất là lại không có cơ sở khoa học vững chắc.
Nhưng trên thực tế, tôi chưa thấy luận án nào của VN trong lĩnh vực kinh tế đáp ứng nguyên tắc trên.

Lúc rảnh sẽ viết thêm bình luận ở đây.

Tiêu chuẩn đánh giá một đề tài nghiên cứu cấp tiến sĩ


http://www.printmojo.com/phd/Images/9836/mike_03_sample.gifNguyễn Văn Tuấn:
Hai tuần vừa qua, môt số báo (như Giáo dục Việt Nam, Pháp luật Việt Nam, Vietnamnet, v.v.) đồng loạt đăng một số bài về luận án tiến sĩ … vô bổ. Loạt bài này thật ra không mới, nhưng có vài chi tiết rất thú vị. Chẳng hạn như có luận án “Tắm giặt cho chiến sỹ miền núi”! Không biết thật hay đùa, nhưng mới nghe qua thì quả là rất vui. Nhưng một cách nghiêm chỉnh: tiêu chuẩn gì để đánh giá một đề tài nghiên cứu cấp tiến sĩ? Bài này sẽ cung cấp vài câu trả lời cho câu hỏi đó theo chuẩn mực khoa học và kinh nghiệm cá nhân.

Dưới tựa đề có thể nói mang tính giật gân, “Việt Nam có bao nhiêu luận án tiến sĩ … vô bổ”, báo Giáo dục Việt Nam cung cấp nhiều thông tin rất thú vị. Tôi nghĩ chẳng ai có thể trả lời câu hỏi này. Con số bao nhiêu luận án thì chắc chắn Bộ Giáo dục & Đào tạo có thể trả lời, nhưng bao nhiêu là “vô bổ” thì khó trả lời. Làm sao đánh giá một luận án là vô bổ? Chẳng hạn như đề tài mà bài báo đề cập đến, “Nghiên cứu nhận thức của sinh viên ĐHSP về sức khỏe sinh sản”, thì khó nói là vô bổ được, vì vẫn cung cấp thông tin. Vấn đề đặt ra là nội dung thông tin đó có xứng đáng một đề tài nghiên cứu cấp tiến sĩ hay không.
Người viết bài này đã có dịp đọc qua nhiều luận án trong ngành y từ Nam chí Bắc thì cảm nhận chung là luận án tiến sĩ ở VN chưa đạt tiêu chuẩn. Thật ra, tôi chưa thấy (chứ không phải “không thấy”) một luận án nào có qui mô và đáp ứng tiêu chuẩn của một luận án tiến sĩ.

Sẽ “lạm phát” giáo sư, phó giáo sư?

Sẽ “lạm phát” giáo sư, phó giáo sư?

Khi đưa vào chức danh nghề sẽ có thêm hệ số trong lương và tăng thu nhập. Băn khoăn việc công nhận và bổ nhiệm lại
Từ nhiều năm nay, hiệu trưởng các trường là người lập danh sách các ứng viên có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh GS, PGS, báo cáo cơ quan chủ quản có thẩm quyền quản lý nhà giáo xác nhận và có công văn kèm theo đề nghị bộ trưởng Bộ GD-ĐT bổ nhiệm chức danh GS, PGS. Người bổ nhiệm các chức danh GS, PGS sẽ là bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Bổ nhiệm theo nhu cầu
Tuy nhiên, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT từ tháng 10-2012, thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH sẽ căn cứ nhu cầu bổ nhiệm chức danh PGS, GS, xét đề nghị của khoa, bộ môn, ý kiến của hội đồng khoa học và đào tạo của trường để ra quyết định bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho các nhà giáo có đủ điều kiện.
Bộ GD-ĐT quy định việc tổ chức xét ở bộ môn, khoa và hội đồng khoa học và đào tạo của cơ sở giáo dục ĐH phải được ít nhất 2/3 tổng số thành viên tán thành. Sau một tháng kể từ ngày ra quyết định bổ nhiệm, thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH có trách nhiệm báo cáo danh sách GS, PGS mới được bổ nhiệm lên cơ quan chủ quản và Bộ GD-ĐT.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao chức danh GS, PGS cho các nhà giáo,
nhà nghiên cứu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội ngày 12-11-2011. Ảnh: TTXVN

Ảnh nước Việt 1 thế kỷ trước

Những hình ảnh dưới đây do nhiếp ảnh gia Pháp M. Ch. Lemire thực hiện và được xử lý bằng kỹ thuật in màu cổ điển. Chúng được tập hợp từ một số ấn phẩm khác nhau về Đông Dương, xuất bản tại Pháp vào khoảng thời gian trước năm 1910.

QUAN TRỌNG LÀ "CÁI MÀU CỦA THỜI GIAN", CŨNG LÀ THỨ "HOÀI NIỆM VỀ QUÁ KHỨ" NÓ BAO GIỜ CŨNG ĐẦY MỘT VẺ ĐẸP XA XÔI QUYẾN RŨ, KHÔNG KHỎI PHA CHÚT LUYẾN TIẾC VỀ MỘT THỜI...
 
Lăng vua Đồng Khánh ở Huế.

GIÓ LẠNH ĐẦU MÙA

Lưu bài này vì bạn Mai Thanh Hải khi đăng lại truyện này đã bổ sung thêm nhiều ảnh trẻ em rất đáng yêu.


Nhà văn Thạch Lam - Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo trước.

Vừa mới ngày hôm qua giời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười làm nứt nẻ đất ruộng, và làm ròn khô những chiếc lá rơi. Sơn và chị chơi cỏ gà ở ngoài cánh đồng còn thấy nóng bứt, chảy mồ hôi.

Thế mà qua một đêm mưa rào, trời bỗng đổi ra gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến làm cho người ta tưởng đang ở giữa mùa đông rét mướt. Sơn tung chăn tỉnh dậy, nhưng khôg bước xuống giường ngay như mọi khi, còn ngồi thu tay vào trong bọc, bên cạnh đứa em bévẫn nắm tay ngủ kỹ.

Chị Sơn và mẹ Sơn đã trở dậy, đang ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Sơn nhìn thấy mọi người đã mặc áo rét cả rồi.

(2) Thú vui đổi vợ ở Sài Gòn


(1) Thú vui đổi vợ ở Sài Gòn 
Đang trò chuyện ngon trớn, bỗng Phi quay sang nói nhỏ gì đó với cô vợ. Cô ta lắc đầu quầy quậy, mặt đỏ bừng. Phi nháy mắt bảo nhỏ với tôi: "Sáng Chủ nhật, tụi tôi hẹn nhau cà phê ở đây. Ông cứ đưa bà xã ra đây làm quen với mọi người. Còn bây giờ, nếu hứng, ông gọi bà xã ra đây, tui với ông trao đổi". Tôi vờ hỏi: "Bà xã ông chịu không?". Phi nói chắc nịch: "Chịu. Phụ nữ mà, luôn luôn lắc đầu nhưng trong lòng đồng ý". Tôi thoái thác: "Để tôi về thuyết phục bà xã, nếu được tôi gọi cho ông". Tất nhiên là tôi trốn luôn. Tôi chẳng dại mở mồm thuyết phục bà xã để ăn tát.

Né tránh cái nhìn lén của vợ Phi, tôi hứa, sáng Chủ nhật sẽ đưa bà xã đến ra mắt nhóm.

Không vào hang cọp làm sao bắt được… cọp cái? Tôi quyết xâm nhập để nhìn tận mắt vấn đề. Điều khó của tôi là không thể dùng vợ của mình để "làm mồi". Lại càng không thể mượn đồng nghiệp nữ làm casscader cho đám dâm dê kia thụ hưởng. Đắn đo mãi, tôi quyết định đi một mình.

Y hẹn với Phi, sáng ngày 25/8 tôi đi một mình đến quán cà phê X ở khu Bàu Cát, quận Tân Bình, TP HCM. Đó là một quán cà phê máy lạnh bình thường như tất cả những quán cà phê khác ở thành phố này. Có nghĩa là không gian được trang trí hiện đại, có thiết bị wifi, bàn ghế san sát và rất đông khách.

Sống chung với bệnh cao huyết áp


Cao huyết áp là hiện tượng huyết áp vượt quá giới hạn bình thường. Nếu không điều trị đầy đủ, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp.
Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội tĩnh mạch học, Giảng viên Trường đại học Y dược TP HCM cho biết, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mà không tìm thấy nguyên nhân.
"Chỉ khoảng 5-10% bệnh nhân tìm được nguyên nhân, nhóm này gọi là tăng huyết áp thứ phát. Số còn lại không rõ nguyên nhân, gọi là tăng huyết áp nguyên phát hay tăng huyết áp vô căn", tiến sĩ Nam cho biết.

Đo huyết áp là biện pháp cơ bản để nhận biết dấu hiệu tăng huyết áp. Ảnh: Thiên Chương
Theo bác sĩ Nam, các nguyên nhân thường gặp của tăng huyết áp thứ phát là do suy thận mạn tính, hẹp động mạch thận, cường aldosteron nguyên phát, u tủy thượng thận và do uống thuốc ngừa thai.
Hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp trong giai đoạn đầu không có biểu hiện gì. Người bệnh chỉ phát hiện mình bị tăng huyết áp khi tình cờ đo huyết áp hoặc khám sức khỏe định kỳ. Do đó đa số bệnh nhân biết mình bị bệnh khi đã có biến chứng trên các cơ quan của cơ thể.
Nghi ngờ tăng huyết áp, người bệnh có thể đo huyết áp tại nhà với hai tư thế nằm hoặc ngồi. Nếu đo ở tư thế ngồi phải dựa lưng vào tường hoặc ghế, tay được đo phải để ngang tim.

Bài học cho VN: Hy Lạp cho thuê 40 đảo để trả nợ

Hậu quả của chi tiêu ngân sách vô tội vạ và vay nợ nước ngoài ở Hy Lạp.
VN mà rơi vào trường hợp này thì hậu quả sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều.


Quỹ Phát triển tài sản Hy Lạp lên danh sách gồm 40 đảo lớn nhỏ có thể được cho thuê trong thời hạn 50 năm để giảm áp lực nợ công lên quốc gia này.
Hy Lạp tạm thoát nguy cơ vỡ nợOlympic càng khiến Hy Lạp suy kiệt
“Vị trí của những hòn đảo này rất tốt. 40 đảo này đều nằm gần đất liền, có cơ sở hạ tầng phát triển và không thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia trong cùng một thời điểm. Luật pháp không cho phép chúng tôi bán những hòn đảo của quốc gia và chúng tôi cũng không muốn vậy”, ông Andreas Taprantzis, Chủ tịch của Quỹ cho biết trong một buổi họp báo mới đây tại Athen.
Quỹ Phát triển tài sản Hy Lạp có trách nhiệm thu về 50 tỷ Euro (64 tỷ USD) từ những tài sản công cho tới năm 2020. Nếu đạt được mục tiêu đó, Hy Lạp sẽ đủ điều kiện để nhận tiếp gói cứu trợ 240 tỷ Euro từ quốc tế. Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cho biết, việc khai thác thương mại một số hòn đảo có thể làm hài lòng những người cho vay để họ tiếp tục tài trợ cho quốc gia này.
40 hòn đảo này có diện tích từ 500.000 m2 đến 3.000.000 m2. Tất cả đều có thể trở thành những khu nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp với thời hạn cho thuê từ 30 đến 50 năm.

 Hoạt động cho thuê đảo này có thể giúp Hy Lạp 
thỏa mãn điều kiện cho gói cứu trợ kế tiếp. Ảnh Bloomberg.

Năm 2010, các thông tin từ thế giới cho biết Hy Lạp có thể trả nợ bằng cách bán đi một phần lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Athens đã phẫn nộ, đồng thời khẳng định sẽ không có bất kỳ phần lãnh thổ nào được đem ra đấu thầu. Giờ đây, khi cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng hơn, chính phủ Hy Lạp phải xem xét lại vấn đề này.

Thủ tướng: ‘Không có nhu cầu vay vốn khẩn cấp từ nước ngoài’


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều kiện vĩ mô và niềm tin thị trường đang tích cực, vì vậy Việt Nam không có nhu cầu sử dụng nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài để giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước.
'Việt Nam chưa có nhu cầu vay vốn IMF xử lý nợ xấu'
Quan điểm của người đứng đầu Chính phủ được đưa ra sau phát biểu của Tổng thống Indonesia Susilo Yudhoyono tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC vừa qua ở Vladivostok (Nga). Tổng thống Indonesia cho biết nước này và các thành viên khác của ASEAN khác sẵn sàng giúp Việt Nam “vượt qua khủng hoảng” để Việt Nam không phải tìm kiếm gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Trước đó, trên thị trường tài chính cũng đã xuất hiện thông tin về việc Việt Nam có thể phải tìm kiếm nguồn lực từ IMF để giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam không có nhu cầu vay vốn IMF.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định Việt Nam không có nhu cầu vay vốn IMF và ASEAN 3.

Theo thỏa thuận về Đa phương hoá Sáng kiến Chiang Mai (CMIM), các nước thành viên gồm Việt Nam đều được tiếp cận nguồn vốn khi có nhu cầu trợ giúp khó khăn khẩn cấp về cán cân thanh toán và thanh khoản ngoại tệ trong ngắn hạn, nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ.

Thứ Năm, 13 tháng 9, 2012

Một cách làm báo kỳ lạ

Bây giờ bác Nguyên Ngọc mới biết cách làm 
báo của báo chí ta như thế này thì kể cũng lạ.


Nguyên Ngọc
Ngày 12/09/2012, báo Quân đội nhân dân đăng bài “Tây Nguyên thương nhiều, yêu nhiều và ưu tư cũng nhiều” của hai phóng viên Quang Hồi và Duy Thành, ghi là trao đổi ngắn với nhà văn Nguyên Ngọc. Tôi đọc và  kinh ngạc: Tôi bị nhét vào mồm nhiều câu rất vớ vẩn lẫn những ý rất bậy bạ.
Đọc kỹ đôi chút, có thể thấy hai phóng viên này có hai cách chính để sáng tác nên một bài phỏng vấn như sau:

- Một: Tự mình đặt ra một số câu hỏi, rồi dựa vào một số điều nghe loáng thoáng ở đâu đó, đoán mò người được phỏng vấn có thể nghĩ như thế này, thế này …, lấy những đoán mò  của họ làm câu trả lời có thực của đương sự, cứ thế đăng đại lên! Chẳng hạn đọan rất sếnh họ cho tôi nói về “Tây Nguyên như bầu sửa mẹ …tạo nên ngôn ngữ văn chương Nguyên Ngọc…”; hoặc đoạn từ ý của anh Trung Trung Đỉnh nói ở Pleiku ngày 4-9 rằng “không ai làm cũ được NN”, tưởng tượng và bịa ra toàn bộ câu trả lời rất lảm nhảm của tôi về những cái gọi là “tư duy”.
- Hai: Nhặt nhạnh lỏm bỏm một số ý, một số chi tiết trong vài bài viết vào lúc nào đó của người được phỏng vấn, từ đó tự mình đặt ra câu hỏi (mà chính người được phỏng vấn không hề biết), tự mình sáng tác ra câu trả lời, liều lĩnh đăng lên, bất chấp tất cả. Chẳng hạn đoạn họ gán cho tôi nói (một cách ngu dốt) về “hai thành tố (?) Tây Nguyên đặc sắc đó là căn phòng chung và sử thi” …  Tôi không hề nói một lời nào với họ về hai chuyện ấy. Tôi viết ở chỗ khác, đàng hoàng, chặt chẽ, và không hề bảo rằng đó là “hai thành tố Tây Nguyên đặc sắc”.

Chợ trời ở Pháp

Chợ trời ở Pháp

Một buổi sáng nắng vàng rực rỡ, tôi chuẩn bị đi một vòng ngoài Chợ Trời cách nhà tôi hơn cây số rưỡi. Đi Chợ Trời cũng có cái thú, đến đó mua thứ gì cũng có, như cái áo thun mới mua ở ngoài Chợ Trời rẽ hơn phân nửa ở tiệm. Nói chung món nào bán ở Chợ Trời cũng rẻ hơn là mua ở tiệm nhất là áo quần, giày dép, mũ, xách cho đến những hàng trái cây, hàng thịt, hàng cá, gà quay và dụng cụ cho phòng tắm, nhà bếp … Hàng bán áo quần là đông khách nhất vì 2, 3 euro một cái nên người mua mặc sức chọn lựa. Những biển hiệu trên áo quần mới này đều bị cắt bỏ hết. Áo quần này những tiệm bán không chạy, cuối cùng bán cho những người chuyên thầu những mặc hàng bị ứ đọng để thẩy ra Chợ Trời.

Giới phân tích bi quan về Trung Quốc


Họ cho rằng GDP Trung Quốc chỉ có thể tăng 5% - 6% năm nay, và sớm nhất là cuối 2013 nước này mới lấy lại đà phát triển nhanh như trước kia.
>Trung Quốc dành 158 tỷ USD kích thích kinh tế
>Kinh tế Trung Quốc ngày càng đi xuống
Hôm 11/9, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố đà tăng trưởng của nước này vẫn còn mạnh và hứa sẽ tận dụng quỹ bình ổn tài khóa nếu cần thiết. Những lời bình luận này đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, theo giới phân tích, kinh tế nước này đã giảm tốc đến mức có kích thích thêm nữa cũng khó tránh khỏi tình trạng "hạ cánh cứng".
Donald Straszheim, Giám đốc điều hành cấp cao của ISI Group (Mỹ) phát biểu trên CNBC rằng: "Tốc độ tăng trưởng thực tế của nước này có thể chỉ khoảng 5%". Ông nhận định kinh tế Trung Quốc đang "yếu một cách bất thường" trong những tháng gần đây do nhiều nguyên nhân bên ngoài, đặc biệt là nhu cầu yếu từ châu Âu.
Theo giới phân tích, kinh tế Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng 5% - 6% năm nay. Ảnh: Bloomberg

Toán học là gì?


Oevermann và Frimmer

GS Rainer Nagel

Một cách nôm na, khi nói về các ngành khoa học, người ta thường tóm gọn như sau: Luật sư làm việc với các điều luật, nhà phê bình văn học thảo luận về các quyển sách, bác sỹ nghiên cứu các loại bệnh tật. Với nhà toán học, người ta nói đơn giản: Ông ta tính toán. Nhưng thực sự việc “tính toán” đó diễn ra như thế nào. Chúng tôi hỏi GS Nagel:

Hỏi: Thưa Ông Nagel, ông có thể làm ơn, một cách hình thức và trong khoảng năm câu, giải thích cho chúng tôi, một cách cốt lõi, toán học là gì?

GS. Nagel: Không thể! Với toán học, không thể có cái gọi là cốt lõi. Bên trong toán học và giữa các nhà toán học có một sự khác biệt lớn. Một mặt, người ta có thể sử dụng toán học để giải quyết những vấn đề thực sự mang tính ứng dụng, và mặt khác, có những nhà toán học quan tâm đến những vấn đề nền tảng mang tính tự thân của toán học và do đó (nhiều lúc là cần phải) không để ý gì đến các vấn đề ứng dụng. Vì thế, về mặt này, người ta có thể xem toán học như là một “hoạt động thuần túy tinh thần của con người” (pour l’hounneur de l’esprit humain) và có một thực tế rằng, những bài toán khó khăn đối với tư duy con người có thể được giải quyết trong những giây phút thăng hoa của tinh thần. Việc đó đã diễn ra 2500 năm rồi, từ xa xưa, những người Hy lạp cổ đại đã đặt ra và giải quyết những vấn đề trừu tượng của toán học.

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

Điều tra, xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin chống Đảng và Nhà nước


(Chinh phu.vn) – Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước.

Qua xem xét các báo cáo số: 277/BC-BCA-A61 ngày 15/6/2012, số 335/BC-BCA-A61 ngày 09/7/2012 của Bộ Công an; công văn số 78/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 29/6/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông; công văn số 2794-CV/BTGTW ngày 19/7/2012 của Ban Tuyên giáo Trung ương và báo cáo số 172-BC/VPTW ngày 07/9/2012 của Văn Phòng Trung ương Đảng về tình trạng một số trang thông tin điện tử như: “Dân làm báo”, “Quan làm báo”,”Biển Đông”… và một số trang mạng khác, đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội. Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước ta, nhất là các vấn đề mà dư luận quan tâm; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm việc thông tin, tuyên truyền không đúng sự thật. Khẩn trương trình Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Đất đai của Nga mê hoặc người Trung Quốc

Cả thế giới thèm muốn đất đai và tài nguyên của Nga với dân số chỉ 141 triệu người.
Về lâu dài, chắc khó tránh được chiến tranh để chia lại đất đai thế giới.


Dòng người từ Trung Quốc đang đổ sang Nga để thuê hoặc mua đất canh tác, khai thác khoáng sản. Quốc gia giàu có nhất thế giới về đất đai đang thu hút mãnh liệt quốc gia giàu nhất thế giới tính về người.
Cách đây mấy năm một nhà đầu tư Trung Quốc mua một khu đất cạnh ngôi làng của Nga và vui mừng đặt tên cho nó là “Mảnh đất vàng”. Mảnh đất này mầu mỡ, mưa nắng thuận hòa.
Mảnh đất này, nằm sâu trong khu vực nông thôn Nga, nơi có rất ít người. 

Một nông dân Trung Quốc trong vụ thu hoạch cà chua ở Nga. Ảnh: NYT
Một nông dân Trung Quốc trong vụ thu hoạch cà chua ở Nga. Ảnh: NYT
Giờ đây thì mọi chuyện đã khác, hàng loạt các nhà kính đã mọc lên và có hàng tá tá điền Trung Quốc thu hoạch cà chua. Và trong một vụ mùa bội thu cà chua người đốc công này sẵn sàng thuê thêm hàng trăm người thu hoạch nữa.
Dòng lao động nông nghiệp của Trung Quốc vào Nga phản ánh mối quan hệ thương mại và kinh tế ngày càng tăng giữa hai nước, giữa một nước phong phú về đất đai và các nguồn lực với một nước dồi dào về con người.

'Nếu không an toàn thì phải hy sinh thủy điện Sông Tranh'

Vừa đọc được tin vui về thuế TNCN, giờ lại có tin này cũng rất vui: "Thấy không an toàn thì chấp nhận hy sinh công trình để an dân" và "Chỉ 1 % mất an toàn ở đập thủy điện Sông Tranh 2 chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ không cho chủ đầu tư tích nước hồ chứa trở lại" (ý kiến của hai bác lãnh đạo cao nhất tỉnh).


Chu trình động đất ở khu vực Sông Tranh 2 vẫn đang xảy ra, chưa đạt đến động đất cực đại. Quảng Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu động đất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
Những vết nứt toác vì động đất dồn dập
Chiều 12/9, báo cáo kết quả khảo sát động đất ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), khu vực thủy điện Sông Tranh 2 và những địa phương lân cận, TS Lê Huy Minh (Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu - Trưởng đoàn công tác) cho biết, động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 chưa suy giảm về độ lớn cũng như về tần suất động đất. Do vậy, cần tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, lắp đặt sớm hệ thống trạm quan trắc động đất để kịp thời cảnh báo, bảo đảm an toàn cho người dân.

Động đất liên tiếp xảy ra gây trượt lở vai trái đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trí Tín.
Động đất liên tiếp xảy ra gây trượt lở vai trái đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trí Tín.

Chủ tịch Quốc hội: '9 triệu đồng chưa phải thu nhập cao'

Bác Sinh Hùng và UBTVQH sáng suốt quá:
 

 
Không còn đạo lý!

Trong khi tranh cãi về khởi điểm chịu thuế 7 hay 9 triệu của Chính phủ và Ủy ban Tài chính Quốc hội còn chưa ngã ngũ thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cả hai mức này mới chỉ đủ sống trong điều kiện hiện nay.
Thuế thu nhập cá nhân: Lại tranh cãi mức khởi điểm
Dù không nhận được đồng thuận của Ủy ban Tài chính, Chính phủ hôm nay vẫn trình phương án nâng khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng, giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng. Thẩm tra tờ trình của Chính phủ chiều nay, Ủy ban Tài chính Ngân sách tiếp tục giữ quan điểm cho rằng đề xuất khởi điểm chịu thuế của Chính phủ là quá cao, không phù hợp với quan điểm động viên, điều tiết thu nhập của các cá nhân.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi 7-9 triệu liệu có là quá cao? Theo ông, trước tiên cần phải so sánh với con số 1.050.000 đồng - mức lương tối thiểu. Bởi đây chính là mức thu nhập để đảm bảo có điều kiện sống. "Mức chúng tôi đưa ra đã trên 6 lần", ông nhấn mạnh để bảo vệ quan điểm mức đóng thuế từ 7 triệu là hợp lý.

11 ngàn tỷ và những ngôi chùa bà Đanh

 
Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng là nơi lưu giữ lịch sử, nhưng không phải cái có thể làm nên những điểm 10 môn sử, lại càng không phải là thứ làm nên lịch sử.

Có 2 dòng tin xuất hiện trong cùng một ngày: Trong khi bội chi ngân sách tháng 8 lên tới hơn 26 ngàn tỷ đồng thì Bộ Xây dựng có tờ trình thẩm định dự án Bảo tàng lịch sử quốc gia với chi phí vào khoảng 11.277 tỷ đồng. 11.277 tỷ cho một viện bảo tàng, dù là tầm cỡ quốc gia, là cần thiết hay không, có đúng lúc hay chưa, sẽ còn là đề tài tranh luận dài dài. Thế nào cũng có người sẽ nói việc gìn giữ những di sản văn hóa, những hiện vật lịch sử thì không thể dùng thước đo đồng tiền. Nhưng những đồng tiền, hàng ngàn tỷ, ngàn tỷ đã, đang và sẽ chi cho những viện bảo tàng rõ ràng không làm nên những điểm 10 môn sử.

Tháng 5-2005, Cục Di sản tổ chức một hội thảo toàn quốc với câu hỏi đặt ra to đùng “Vì sao bảo tàng vắng khách”. Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN, TS. Nguyễn Văn Huy phát biểu, nguyên văn: “Trước hết, chúng ta chưa thực sự hiểu công chúng muốn gì, mong đợi gì ở bảo tàng. Chúng ta vẫn tổ chức trưng bày theo chủ ý của chúng ta”. Các hiện vật trong viện bảo tàng bấy giờ đang chết, đang thiu, đang thiếu hấp dẫn đến mức giống như bày ra trước nhân dân một tảng thịt mỡ, trong một cách thức trưng bày “như gánh hàng xén”. Ông Huy có quyền trả lời câu hỏi đó. Đơn giản là bởi Bảo tàng Dân tộc học là độc nhất vô nhị, trong số 138 viện bảo tàng trên cả nước không rơi vào cảnh “vắng như chùa bà Đanh”.

Liệu Việt Nam sẽ trở thành Hy Lạp của Đông Nam Á?Will Vietnam Become SE Asia’s Greece?
By Luke Hunt, L.V. chuyển ngữ, The Diplomat
Những điềm báo về tài chính ở Việt Nam thì không được tốt. Những câu chuyện về ngân hàng bị hút tiền mặt, việc bắt giữ các quan chức tham nhũng và sự kết thúc của một thời kỳ kinh tế được đánh dấu bởi cơn bùng nổ tăng trưởng đã nói lên tất cả. Hơn nữa, còn có triển vọng là Hà Nội phải nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. 
Ý tưởng rằng Việt Nam có thể nhờ đến việc xoá nợ để giải quyết món nợ quốc gia từ những nhà cho vay lớn nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã được đưa ra tại Uỷ ban Quốc hội nhưng ý kiến này hầu như liền bị ngân hàng trung ương quốc gia bác bỏ lập tức.
Triển vọng này chỉ dừng tại đấy, nhưng nó cũng gây áp lực hơn đối với chính quyền trong việc đưa ra chi tiết rằng nó cần làm gì để sửa đổi sự mất cân bằng trong ngân sách và đưa nền kinh tế Việt Nam vào vị trí an toàn.
Các chính phủ thường không có thói quen đưa ra những tuyên bố như thế, vốn là điều kiện bắt buộc nếu chính phủ muốn bên ngoài giúp đỡ, ví dụ như việc xoá nợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Bên cạnh đấy, tình hình tài chính của Trung Quốc xem ra cũng bấp bênh như đã được nói rõ trong một bài báo cần nên đọc của Minxin Pei vừa đăng trên tờ The Diplomat rằng chúng ta cần nên quan ngại về những hậu quả bắt nguồn từ những năm tháng với chính sách tín dụng dễ dãi ở Trung Quốc.

Nguồn gốc bí ẩn của phím @


Từng là một phím hiếm khi được sử dụng, thậm chí suýt bị bỏ đi, ký tự duyên dáng @ đã trở thành một biểu tượng đặc trưng không thể thiếu của truyền thông điện tử hiện đại.
Theo trang Smithsonianmag.com, người Italia gọi ký tự @ là "con ốc sên", còn người Hà Lan gọi nó là "đuôi khỉ". Dù là "ốc sên" hay "đuôi khỉ" thì @ là một ký tự không thể thiếu trong truyền thông điện tử. @ thậm chí đã được đưa vào bộ sưu tập vĩnh cửu của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (Mỹ), với lời chú giải về @ là hiện thân của "sự tao nhã, kinh tế, trí tuệ và mang ý nghĩa của những định hướng tương lai thấm nhuần trong nghệ thuật thời đại".Nguồn gốc của biểu tượng này, một trong những ký tự duyên dáng nhất trên bàn phím, là một cái gì đó đầy bí ẩn. Một giả thuyết nói rằng các tu sỹ thời trung cổ tìm kiếm những từ viết tắt trong khi sao chép bản thảo, đã chuyển đổi từ Latin "forward" thành chữ "a" cùng với phần sau của chữ "d" như một cái đuôi. Một giả thuyết khác lại nói, @ xuất phát từ chữ tiếng Pháp "at" và người viết, trong khi cố gắng viết nhanh đã vòng ngòi bút lên trên và sang bên. Cũng có thể biểu tượng này đã tiến hoá từ chữ viết tắt "each at" – chữ "a" được bọc trong chữ "e". Ký tự @ được dùng lần đầu tiên trong văn kiện là vào năm 1536, trong một bức thư của Francesco Lapi, một thương nhân Florentine, đã dùng @ để chỉ đơn vị của loại rượu gọi là rượu vò hai quai, được bán trong những chiếc vại đất sét lớn.

Chủ nghĩa dân tộc trên biển ở châu Á

Winston Churchill: “Đánh nhau bằng mồm luôn tốt hơn đánh nhau bằng vũ khí” (Thương thảo thì luôn tốt hơn là đánh nhau).

Project Syndicate


Tác giả: Joseph S. Nye
Người dịch: Huỳnh Phan, 03-09-2012
Joseph S. Nye, cựu trợ lý Bộ trưởng quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, là Giáo sư Đại học tại trường Đại học Harvard và là một học giả hàng đầu thế giới …
 

CAMBRIDGE – Chiến tranh sẽ nổ ra ở các vùng biển Đông Á chăng? Sau khi các nhóm dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc và Nhật Bản tranh đua tổ chức đổ bộ lên các khối đất đá cằn cỗi mà Trung Quốc nói đến như là quần đảo Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku (Tiêm Các), những người biểu tình giận dữ ở thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc hô vang, “Chúng ta phải giết sạch bọn Nhật”.
Tương tự như vậy, một cuộc giằng co giữa các tàu Trung Quốc và Philippines trên bãi cạn Scarborough ở biển Đông đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Manila. Và bước tiến trong hợp tác hoạch định từ lâu giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã bị trúng ngư lôi khi Tổng thống Hàn Quốc đến thăm hòn đảo cằn cỗi mà Hàn Quốc gọi là Dokdo (Độc đảo), Nhật Bản gọi là Takeshima (Trúc đảo), và Hoa Kỳ gọi Liancourt Rocks.
Ta không nên quá hoang mang. Mỹ đã tuyên bố rằng quần đảo Senkaku (do quận Okinawa cai quản khi nó được giao lại Nhật Bản vào năm 1972) nằm trong vòng bảo vệ theo hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Trong khi đó, bế tắc trên bãi cạn Scarborough đã dịu lại, và dù Nhật Bản triệu đại sứ ở Hàn Quốc về qua sự cố Dokdo, không chắc hai nước sẽ đi đến đánh nhau.
Nhưng cũng rất nên nhắc lại rằng Trung Quốc đã sử dụng vũ lực gây chết người để đẩy Việt Nam khỏi quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 và [ở Trường Sa] năm 1988. Và Trung Quốc đã khuyến dụ Campuchia, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay chặn thông cáo chung cuối cùng lại do có kêu gọi bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông – lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm của hiệp hội gồm 10 thành viên này không đưa ra được bản thông cáo chung.

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2012

Không còn đạo lý!

Nguyễn Thế Thịnh
Ăn ngọt, nuốt the, ngậm nghe đăng đắng

Sáng nay, đọc bài Ngỡ ngàng thuế thu nhập cá nhân trên Thanh Niên mà tức ứa máu:
"Thay vì giữ nguyên mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân 9 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng/người/tháng như Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách QH vừa họp và đề xuất mức khởi điểm chịu thuế là 7 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh là 2,8 triệu đồng/tháng và mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp".
Mức thuế này nếu có sẽ áp dụng từ năm...2014, tức là phải 2 năm nữa. Hai năm sau thì thu nhập 7 triệu còn đáng gì?
Điều đáng nói ở đây mỗi người nộp thuế chỉ cho 2 trường hợp được giảm trừ gia cảnh. Như thế, buộc họ phải chọn hoặc là phụng dưỡng cha mẹ, hoặc là nuôi con. Một sự ép buộc trái đạo lý và rất... dã man.
Sáng nay lại đọc trên các báo, giá xăng dầu lại tiếp tục lên, lúc này thì không ứa máu mà... hộc máu.
Có cảm giác đại biểu QH không còn là của dân mà họ là người của Chính phủ, tận thu đến mức tột cùng chỉ vì  cái gọi là tăng nguồn thu.

(7) Địa ngục ở trần gian: Chạy trốn

Địa ngục ở trần gian: 

TT - Cô gái lao ra đường. Đêm đông lạnh buốt, trên người cô chỉ có mỗi chiếc quần ngắn và áo hai dây mỏng dính mà chủ chứa luôn bắt cô phải mặc. Suốt nhiều ngày, cô nung nấu ý nghĩ trong đầu phải chạy trốn, ở lại cũng chết, mà ra đường có chết thì vẫn đỡ hơn phải bỏ xác trong nhà thổ.

Trở về trong vòng tay người thân - Ảnh: CTV
Thà chết ngoài đường
Một cơ hội đã đến với Nguyễn Thị Thao, cô gái quê ở xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, mới 16 tuổi đã bị lừa bán sang nhà thổ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Một tối mùa đông cuối năm 2011, cảnh sát kiểm tra khu “đèn đỏ”, gọi các chủ chứa lên. A Mai, người Trung Quốc, chồng chủ chứa Xao, lên gặp cảnh sát. Ở nhà chỉ còn bà này và các cô gái.
Thao lóe lên suy nghĩ đây là cơ hội may mắn của mình. Gã chồng đi vắng. Đám “leng chảy” ma cô cũng tạm lánh mặt cảnh sát, chỉ còn mỗi bà Xao canh chừng các cô gái trong nhà. Thao bàn với Hồng, cô gái cùng tuổi quê ở Hưng Yên: “Tìm cách nhốt bà ta lại thì mình trốn được”. Hồng e ngại lắc đầu, từ biên giới họ đã phải đi xe cao tốc nửa ngày đường mới tới được khu đèn đỏ ở thị trấn Lình Coóng này thì làm sao tìm đường về được? Hơn nữa, tiền ở đâu để đi đường. Thao phải trấn an bạn rằng cô đã giấu được 200 tệ trong áo gối, còn đi đâu cũng được, miễn sao ra khỏi địa bàn của bọn chủ chứa là được rồi. Hồng vẫn hoang mang sợ chủ chứa bắt được. “Chết ngoài đường cũng được. Miễn sao không phải chết trong nhà chứa này là được rồi!”. Thao nói vậy khi kể lại cho chúng tôi nghe khoảnh khắc ấy.

(6) Địa ngục ở trần gian: Những cuộc chiến tàn khốc

Địa ngục ở trần gian:

TT - Cửa phòng khách sạn bất ngờ bị đạp tung. Mấy gã bịt mặt xông vào lôi tuột cô gái đi. Ở bên ngoài, tên ma cô được chủ chứa giao nhiệm vụ bảo kê cô gái đành đứng thúc thủ trước mũi lê đã gí vào cổ. Cô gái bị lôi tuột ra chiếc xe đang đợi khách...


Những cô gái bị chủ chứa Vân bóc lột tình dục, lại bị bắt cóc, bị bán lần thứ hai... - Ảnh: Q.Việt
Đêm kinh hoàng
Chuyện tưởng trong phim ảnh này lại từng xảy ra với nhiều cô gái bị đày đọa ở “địa ngục” xứ người mà chúng tôi tiếp cận được. Các chủ chứa và xã hội đen vừa bắt tay để buôn bán, mở rộng nguồn “hàng”, vừa sẵn sàng quay lưng đâm chém, cướp gái của nhau. Chúng giành nạn nhân về nhà thổ của mình, thậm chí bán đi chỗ khác hoặc ra giá để chủ chứa cũ chuộc lại.
Cay đắng tâm sự thân phận như món hàng, Nguyễn Thị Thao, quê ở xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình khóc kể mình mới 16 tuổi đã bị lừa bán trong nhiều nhà thổ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc suốt từ giữa tháng 10-2011. Một buổi tối, nhân viên khách sạn ở thị trấn Lình Coóng gọi bà Xao, chủ chứa của cô, điều “hàng” đến phục vụ. Các cô gái khác đang kẹt khách. Thao bị chủ chứa kêu hai tên “leng chảy”, tức ma cô, áp tải đến khách sạn. Chúng bắt cô ngồi giữa xe máy. Một tên cầm lái, gã còn lại ngồi ép phía sau đề phòng cô gái liều nhảy xuống đường...

(5) Địa ngục ở trần gian: Chân dung tú bà

Địa ngục ở trần gian:

TT - Ứa nước mắt tâm sự với chúng tôi, những cô gái đang bị hành hạ ở “địa ngục” xứ người cay đắng kể điều làm họ đau lòng là nhiều chủ chứa ác độc cũng một thời như mình.
Họ từng bị lừa bán làm gái mại dâm, làm vợ xứ người, sau đó rành đường đi nước bước lại nhẫn tâm quay sang lừa gạt, chăn dắt các cô khác.

Nguyễn Anh Tú chuyên lừa bán các cô gái sang các nhà chứa Trung Quốc đã bị bắt giữ - Ảnh: CTV
Thờ tiền
Căn phòng chung cư nhỏ 15m2 trên tầng ba là góc duy nhất mà Thân Thị Mơ và các bạn gái đồng cảnh không bị khách vùi dập. Nhưng đó lại là một “địa ngục” khác với họ! Bên cạnh bàn thờ các vị thần mặt xanh mặt đỏ lúc nào cũng nghi ngút khói hương, chủ chứa Vân và đám ma cô thay phiên nhau canh gác các cô.
Sinh năm 1984 nhưng tú bà Vân này đã đầy tiếng tai trong giới kinh doanh thân xác phụ nữ Việt ở Trung Quốc. Trong những lần “truyền nghề” cho các cô gái, Vân đã buột miệng kể quê mình ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Cách đây mươi năm, Vân cũng bị lừa bán theo đường Lạng Sơn, qua Trung Quốc. Từng bị đày đọa ở nhiều nhà thổ dọc biên giới đến tận các thành phố Nam Ninh, Trạm Giang, Vân nếm đủ mùi cay đắng. Rồi Vân lại cặp với chính em trai chủ chứa mình ở thành phố Trạm Giang, Quảng Đông.
Từ thân phận “hàng”, Vân và gã A Bình này tách ra làm nhà thổ riêng cùng dãy phố với anh chồng. Để thường xuyên có “hàng” thay đổi, Vân về VN tìm nguồn.

(4) Địa ngục ở trần gian: Nước mắt đêm dài

Địa ngục ở trần gian:

TT - “Ngày đầu tiên em không chịu tiếp khách. Bà chủ nghiến răng, xô té xuống nền nhà, rồi vừa đánh vừa hét: Tao mua mày, không chịu mà được à?”.
Nhớ lại những ngày đầu tiên bị vùi dập ở địa ngục xứ người, mắt Nguyễn Thị Thao vẫn ánh lên nét kinh hoàng, tủi nhục. Cô cay đắng kể mình còn may mắn. Một người bạn của cô đã bị đánh đến chết lúc mới 15 tuổi.


Nhiều cô gái Việt bị lừa bán vào khu đèn đỏ thế này -Ảnh: CTV
Giang hồ vùi dập
Ban đầu tiếp chúng tôi, Thao rất dè dặt. Mãi khi nghe chúng tôi tâm sự rõ ràng mục đích của mình, cô mới yên tâm. “Thôi, các anh cứ viết. Nhiều chuyện kinh khủng nếu không nói ra thì chẳng ai tin là có thật trên cõi đời này”.
Mới tròn 17 tuổi nhưng Thao đã trĩu nặng u uất chuyện đời chuyện người. Năm 2011, vừa rời làng quê ở xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình lên Hà Nội làm công nhân, sơn nữ này đã nếm ngay trái đắng với mối tình đầu đời. Chính gã trai Hà Nội mà cô đắm đuối tưởng là người yêu, lại lừa cô vào một đường dây buôn người. Gã tên Minh này rủ cô sơn nữ về “ra mắt mẹ” ở Móng Cái, Quảng Ninh và đã đưa thẳng cô qua Trung Quốc. Sau khi uống thứ nước gì đấy được “mẹ người yêu” rót cho, Thao ngủ mê mệt suốt sáu tiếng. Đến khi tỉnh dậy, Thao thấy mình đang nằm trong nhà bà Xao, người Trung Quốc biết tiếng Việt ở thị trấn Lình Coóng, tỉnh Quảng Đông.

NGANG QUA BÌNH YÊN

NGANG QUA BÌNH YÊN

Mai Thanh Hải - Nếu em biết anh phải bấm ngón chân vào vách núi mà đi suốt 6 tiếng đồng hồ (17 km đường rừng dốc ngược), chắc là em sẽ cản và không cho anh đi.

Nơi đây cách thành phố của mình chừng 400 cây số, nhưng là một thế giới hoàn toàn tách biệt.

Dưới chân anh đứng là đỉnh Phù Huống, còn bên kia là thung lũng Xiêng My. Từ đây, anh có thể nhìn thấy những người con gái bằng tuổi em, đang dùng chính đầu mình để gùi những bó củi to về nhà.

Anh đã từng không tin ai cả, nhưng khi anh đứng trước rừng già với muôn vàn chồi non biêng biếc, khi mùa xuân rưng rưng về bên những khe suối nhỏ, thì anh tin là mùa xuân đã trở về.

Anh đang ở Tương Dương, một huyện miền núi của Nghệ An có 8 dân tộc, có những “bộ lạc” mà chắc em cũng mới chỉ nghe nói: Người Ơ Đu ở ven dòng Nậm Nơn; người K.Mú sống ven các khe suối; người H.Mông ở Mai Sơn, vẫn còn tục để người chết dựng trong góc nhà vài ngày, để tất cả những người trong thôn bản đến tiễn biệt, để nhìn cho chán rồi mới chôn, để rồi không bao giờ nhớ tới nữa...

HÀ NỘI - MỘT NGÔI MỘ SONG TÁNG KHỔNG LỒ SẮP XUẤT HIỆN?

HÀ NỘI - MỘT NGÔI MỘ SONG TÁNG
KHỔNG LỒ SẮP XUẤT HIỆN?

11.277 tỉ làm bảo tàng, lãng phí và chưa đúng lúc?

TTO - Phản hồi bài báo "Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia: 11.277 tỉ đồng", bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng VN hiện tại nên tập trung cho những dự án an sinh xã hội thiết thực hơn. TTO trích đăng một số ý kiến.

Mô hình Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chưa đúng thời điểm! 

Tôi không dám đánh giá là lãng phí hay không, vì đầu tư cho văn hoá là đầu tư cho tương lai, cho sự trường tồn của dân tộc. Nhưng tôi nghĩ rằng lúc này bỏ ra số tiền quá lớn như vậy là chưa đúng lúc.

Cũng là đầu tư cho tương lai của dân tộc, nhưng biết bao ngôi trường trên đất nước này đang trông chờ chỉ vài tỷ, có khi chỉ vài trăm triệu để chống dột nát, ngập lụt, làm mới bức vách hay đầu tư bàn ghế đúng chuẩn, làm lại con đường tới trường cho trẻ em dễ dàng đến lớp.