Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2012

Nước Mỹ không còn chỗ cho tăng trưởng kinh tế?

 

Robert J. Gordon, giáo sư kinh tế của trường Đại học Northwestern, vừa có một bài báo thú vị hồi tháng 8 vừa qua nói về cách mạng khoa học kỹ thuật và tương lai tăng trưởng của nước Mỹ. Theo cách nhìn của Gordon, tương lai tăng trưởng của Mỹ trong dài hạn đang lụi tàn dần, và trong khoảng vài thập kỷ tới, có vẻ như nước Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng loanh quanh ở gần 0%, tức là về cơ bản sẽ dậm chân tại chỗ.
 
Đây là một quan điểm rất mạnh. Nó không phải là một lời tiên tri, cũng không phải là một công trình nghiên cứu định lượng hoàn hảo, tuy nhiên, nói như Krugman, thì “mục đích của các bài viết như vậy là làm cho bạn nghĩ theo cách khác hẳn” so với cách tư duy đang thịnh hành.
 
Lập luận của Gordon tập trung vào hai ý rất quan trọng:
 
Tiến bộ khoa học kỹ thuật đang ngày càng kém dần

Con đường rửa tiền


 

Tháng 3/2007, khi bố ráp căn nhà nằm ở vùng ngoại ô sang trọng Lomas de Chapultepec, Mexico City, của trùm kinh doanh dược phẩm Diệp Chân Lý, nhà chức trách phát hiện 205,6 triệu đô bằng giấy bạc 100 đô (hình). Những đống giấy bạc nhiều đến nỗi tràn ra cả phòng khách, dọc hành lang và vào tận trong bếp.
Lúc diễn ra bố ráp, có tin nói Diệp Chân Lý đang ở Las Vegas, thỏa chí đánh bài poker đặt cược cao. Hiện đang ở tù tại Mỹ đợi dẫn độ về Mexico, hắn bị cáo buộc mua hóa chất nguyên liệu từ Trung Quốc rồi bán lại cho các băng đảng ma túy dùng để chế methamphetamine (một chất kích thích được gọi là “crystal meth” ở Bắc Mỹ). Hóa ra Diệp Chân Lý cũng là khách hàng lâu năm của tập đoàn ngân hàng HSBC.
Vụ việc này được nêu trong một báo cáo do Thượng viện Mỹ công bố tuần này. Qua đó, giới lập pháp Mỹ nhận định rằng ngân hàng lớn nhất Vương quốc Anh thất bại có hệ thống trong việc ngăn ngừa hoạt động rửa tiền trong các chi nhánh toàn cầu và ngăn chặn không để cho những khoản tiền đó đổ vào Mỹ.

Rửa tiền là gì?


Một vụ điển hình
Một buổi sáng tháng Giêng năm 1988, tại sân bay quốc tế Los Angeles, nhân viên của công ty vận tải Loomis Armored Transport đang kiểm tra chuyến hàng vừa đến trong đêm qua bằng máy bay của hãng United Parcel Service (UPS) thì chợt nhận ra vết xé trong một thùng hàng. Theo bản lược khai hàng, thùng hàng chứa “vàng vụn” do một cửa hàng kim hoàn ở New York gởi đến cho hãng buôn kim hoàn Ropex ở Los Angeles. Nhưng số hàng trong thùng có vẻ nhẹ hơn vàng, và khi nhìn kỹ hơn qua lớp bao bì các tông đã bị xé, anh thấy những bó tiền được cột rất gọn gàng. Hết sức ngạc nhiên, anh bèn gọi điện đến văn phòng của Ropex ở trung tâm Los Angeles, ngay giữa khu kinh doanh kim hoàn. Họ giải thích rằng số tiền đó được chuyển từ vùng Bờ Đông nước Mỹ đến để tranh thủ hưởng lãi suất ngắn hạn cao hơn ở một ngân hàng vùng vùng Bờ Tây. Nhãn trên thùng hàng chỉ là để phòng chống trộm cắp.
Lời giải đáp của Ropex chẳng thể qua mặt được công ty “lão luyện” như Loomis chuyên vận chuyển những chuyến hàng quốc tế. Chuyển tiền đi khắp thế giới bằng phương tiện điện tử thì dễ dàng, an toàn và nhanh hơn gởi những thùng tiền mặt cồng kềnh. Giống như tất cả các công ty vận tải trên toàn nước Mỹ, Loomis  luôn cố giữ quan hệ thân thiết với giới bảo vệ luật pháp cũng như với các khách hàng. Vì thế, nhân viên của Loomis cũng giao hàng đến nơi – nhưng đồng thời anh gọi điện báo với FBI (Cục Điều Tra Liên Bang).
Gần như cùng lúc đó, một tài khoản mới được mở tại chi nhánh ngân hàng Wells Fargo ở gần trung tâm Los Angeles. Đó là tài khoản của hãng môi giới vàng tên là Andonian với số tiền gởi vào rất lớn. Khi tiền gởi lên đến 25 triệu đô-la trong vòng ba tháng đầu tiên, con số lớn khủng khiếp ngay cả đối với một hãng môi giới vàng quốc tế, ngân hàng Wells Fargo bèn gọi điện báo cho IRS (Nha Thuế Vụ Liên Bang).

Ca sĩ Thanh Lam: “Đổi gì không đổi, lại đi đổi vợ!”

Ca sĩ Thanh Lam: 

“Đổi gì không đổi, lại đi đổi vợ!”

Cái gì? Đổi vợ ấy hả? Đùa à? Đàn ông đàn ang gì mà lạ thế, đổi gì không đổi lại đi đổi vớ đổi vẩn! Hết cái để đổi rồi sao?
Thú chơi đổi vợ ở Sài Gòn

Ca sĩ Thanh Lam.

- Dạo này chị xuất hiện “ác” thật đấy nhỉ: Hết “Điều còn mãi”, “Khởi nguồn”, rồi tới đây lại “Hát tình ca” (cùng Tùng Dương) và tiếp nữa là show Lê Minh Sơn, Dương Thụ?

- Ừ, thì vì mùa thu là mùa biểu diễn ở Hà Nội còn gì!


- Đúng là mùa thu thì nên ở Hà Nội, chị nhỉ, dù có thể không có tiền đi xem hát…

- Đúng rồi, vì nó luôn có chỗ cho sự lãng mạn, tung tẩy! Khi mà người ta có thể được mặc một màu áo tươi hơn, bắt mắt hơn, chẳng hạn, mà không sợ “làm phiền” người khác…


- Đấy là với phụ nữ mình thôi chị! Chứ đàn ông, bây giờ có khi họ lại thích ở Sài Gòn hơn đấy! Đố chị, vì sao?

- Chịu!


- Là vì Sài Gòn không có… Thanh Lam chứ sao!

IMF khuyến nghị Việt Nam không nới lỏng chính sách


IMF khuyến nghị Việt Nam không nới lỏng chính sách

HOA VINH 08/09/2012

picture  
Ông Alfred Schipke, Trưởng đoàn Tham vấn 
Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

 
"Từ nay cho tới năm 2013, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị Chính phủ không nới lỏng chính sách mà nên tiếp tục giữ vị thế chính sách hiện tại, trong bối cảnh lạm phát cơ bản vẫn tương đối cao và tiềm ẩn rủi ro về việc giá lương thực thế giới tăng sẽ tác động tới nền kinh tế trong nước. Đồng thời, Việt Nam vẫn cần tiếp tục xây dựng các khoảng đệm chính sách, đặc biệt là dự trữ quốc tế".

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Alfred Schipke, Trưởng đoàn Tham vấn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, ngày 6-7/9/2012.

"Chúng ta vẫn nhớ bối cảnh Việt Nam một năm trước đây với lạm phát tương đối cao và  cán cân vãng lai ở vị thế yếu. Như vậy, các chính sách mà Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong một năm qua đã phát huy kết quả tích cực, cụ thể là lạm phát giảm, cán cân vãng lai được cải thiện, thị trường ngoại hối ổn định, và quan trọng nhất là dự trữ ngoại hối tăng trở lại", vị đại diện IMF được trích dẫn.

LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC ĐÂU RỒI ?

LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC ĐÂU RỒI ?

Hoàng Thế Hiển.

Người VN có một niềm tự tôn về dân tộc mình rất cao. Niềm tự tôn phát khởi do được học từ thuở vỡ lòng người Việt là dòng giống của con rồng cháu tiên. Rồi lại được tập đọc những bài mô tả nào người VN thật thà, chất phác, cần kiệm, nào chăm chỉ, cần cù, thông minh, sáng tạo, có lòng nhân ái, hay giúp đỡ người khác…v..v. Ở miền bắc xã hội chủ nghĩa thì nhà nước xa xả tuyên truyền ca ngợi đủ loại anh hùng quên mình: từ anh hùng gánh phân đến anh hùng lấy thân bị lỗ châu mai, và người VN ra ngõ gặp anh hùng. Lấy được miền Nam rồi, thì lại còn huênh hoang hơn nữa: dân tộc VN là dân tộc anh hùng, đánh thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ”. “Thế giới mơ ngủ dạy, được thành người VN.”. Ra hải ngoại, sau một giai đoạn mặc cảm trốn lánh, thất bại, chối bỏ mình là VN, đã từ từ có nhiều người khoa trương rằng:” người Việt ở hải ngoại, là sắc dân thành công nhất trong những sắc dân Á châu tại Mỹ.”
Nghe những luận điệu này mãi, không thiếu gì người có cảm tưởng rằng “người VN là thượng đẳng của thế gian.” Thượng đế sinh ra người VN đề làm gương sáng cho các dân tộc khác trên thế giới. Để mà khi thấy có một người làm việc xấu, thì đã lớn tiếng lo ngại là gây tiếng xấu cho người Việt. Hoặc khi một người có chút thành công nho nhỏ thì đã hô hoán ca tụng hết mình đó là người Việt đầu tiên được thế nọ thế kia.
Thế mà gần đây, một bài viết trên mạng điện tử của một người trong nước đã nói rằng “người Việt Nam hèn hạ”, và đưa ra một lô dẫn chứng phũ phàng, nhưng khó chối cãi.

NHỮNG BÀI TẬP TĂNG SỨC KHỎE

NHỮNG BÀI TẬP TĂNG SỨC KHỎE

http://phamvietdao2.blogspot.ch
 
5_1 Rèn luyện thân thể
                     Đại cương

Hoàng Tụy: Anh Nguyên Ngọc và tôi


 

Những năm đầu  kháng chiến chống Pháp ở Liên Khu V có một ngôi trường khá đặc biệt: Trường trung học Lê Khiết. Học trò trường này về sau có nhiều người thành đạt, nổi tiếng cả nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng: văn chương, âm nhạc, khoa học, chính trị. Điều đáng quý mà ngay cả  người trong cuộc cũng không khỏi ngạc nhiên là tình bạn và tình thầy trò ở đây giữ được đằm thắm lâu bền hiếm có: dù ở Hà Nội, thành phố HCM hay Đà Nẵng, các nhóm cựu Lê Khiết mà ai nấy đều đã qua cái tuổi xưa nay hiếm, hễ có dịp vẫn hồ hởi đến với nhau. Dường như giữa những người từng một thời đồng cam cộng khổ, hàng ngày chống chọi với bom đạn của địch để giữ vững giáo dục ngay trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt dễ có mối liên hệ gắn bó chân tình. Sự gắn bó càng thêm sâu đậm từ cái buổi chiều thày trò cả trường lặng lẽ đưa tang cô giáo trẻ dạy toán Trần Thị Cúc Hoa, cùng 17 học trò chết thảm trong trận bị máy bay địch ném bom bất ngờ hôm trước.

Đời sống thường nhật của người Mỹ vào những năm 1940s

Повседневная жизнь американцев в 1940-х
  
Nguồn: radulova.livejournal.com Kichbu posted on 10.09.2012

Tủ trưng bày của một cửa hàng ở thành phố Salem, bang Illinois vào năm 1940. Ba funt xúc xích - 25 sent. Thu nhập bình quân của người Mỹ năm 1940, như được xác định tại đây, khoảng gần $515 năm, hoặc gần 25 sent một giờ. Tức là, nếu bạn làm việc một giờ, bạn có thể mua cho gia đình mình 1,4 kg xúc xích.

Mức thu nhập trung bình của gia đình Mỹ hiện nay gần $48,000 một năm. Trong đa số các trường hợp, trong gia đình có hai lao động, khác với những năm 1940, như vậy, thu nhập bình quân đầu người gần $24,000 năm, hoặc gần $12 một giờ. Xúc xích giá khoảng $4 một funt. Tức là, thu nhập trung bình của người Mỹ có thể mua 3 funt (1,4 kg) xúc xích sau một giờ làm việc. Như 72 năm trước đây. Đó chính là sự ổn định.
 .

Trẻ em Việt tại Lào khai giảng năm học mới


Các em học sinh Lào và người gốc Việt đều nô nức tựu trường với mong muốn có được một năm học ý nghĩa.
Ngày 6/9, cộng đồng người Việt Nam tại Lào khai giảng năm học mới cho con em tại trường Tiểu học mẫu giáo Nguyễn Du, thủ đô Vientiane. Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Lương Quốc Huy; Chủ tịch Tổng Hội Người Việt Nam tại Lào Hoàng Diểu, cùng nhiều quan chức ngành giáo dục thủ đô Vientiane, quận Chanthaburi và đông đảo phụ huynh học sinh tham dự lễ khai giảng.
Trường Tiểu học mẫu giáo Nguyễn Du thu hút hơn 1.000 con em Việt kiều và con em người Lào yêu thích tiếng Việt theo học. Các em học sinh Lào và người gốc Việt đều nô nức tựu trường với mong muốn có được một năm học ý nghĩa, hướng tới năm đoàn kết hữu nghị Lào- Việt Nam, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao, 35 ký hiệp ước hợp tác hữu nghị Lào -Việt Nam.
Sư trụ trì chùa Phật tích tặng quà năm học mới cho các em học sinh. Ảnh: VOV.

Campuchia nói không bị ràng buộc bởi viện trợ Trung Quốc


Th? tu?ng
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong cuộc gặp tại Trung Quốc ngày 2/9. Ảnh: AP.
Sau khi Trung Quốc cam kết viện trợ và cho vay ưu đãi 500 triệu USD tuần này, Campuchia lên tiếng bác bỏ mọi nghi ngờ cho rằng nước này đang ngả vào vòng tay người láng giềng lớn.
Cheam Yeap, chủ tịch uỷ ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán của Quốc hội Campuchia, khẳng định rằng các khoản vay này không liên quan gì đến sự ủng hộ của Phnom Penh dành cho Trung Quốc trong một số vấn đề thời sự nóng mới đây, tờ Wall Street Journal hôm nay cho biết.
Hồi tháng 7, mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc trở thành trung tâm thu hút sự chú ý trong khu vực, sau khi các Ngoại trưởng ASEAN, họp tại Phnom Penh, đã không thể ra được thông cáo chung - điều chưa từng có trong lịch sử 45 năm tồn tại của ASEAN.

Lần đầu tiên xếp hạng năng lực cạnh tranh ngân hàng


6 ngân hàng cổ phần được xếp loại A - mức cao nhất về năng lực cạnh tranh - là Techcombank, ACB, Sacombank, Eximbank, DongA Bank, MB. 3 "ông lớn" có nguồn gốc quốc doanh cũng thuộc top này.
Sáng nay (8/9), tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) diễn ra lễ công bố “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam số thứ 3". Tại lễ công bố, lần đầu tiên 32 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng về chỉ số cạnh tranh.
Theo đó, xếp loại A - mức cao nhất - về năng lực cạnh tranh có 9 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng vốn nhà nước là Ngoại thương (Vietcombank), Công Thương (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (phải) tham dự buổi lễ sáng 8/9. Ảnh: M.Đ.
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh tham dự buổi lễ sáng 8/9. Ngân hàng này được xếp vào nhóm A về năng lực cạnh tranh. Ảnh: M.Đ.
Trong khi đó, các nhà băng khối ngân hàng cổ phần được xếp hạng A gồm Techcombank, ACB, Sacombank, Eximbank, DongA Bank, MB. Như vậy, ngoại trừ DongA Bank thì các ngân hàng còn lại đều là những đơn vị đang niêm yết trên sàn chứng khoán và có quy mô, vốn điều lệ thuộc vào hàng lớn nhất hệ thống.
Top thứ 2 - xếp loại B - gồm các ngân hàng như: BacA Bank, HDBank, MaritimeBank, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Sài Gòn Công thương, Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Việt Á.

Phản hồi việc Bí thư Đà Nẵng 'nắn gân' ngân hàng

Mấy hôm trước, đọc tin ông Thanh trong cuộc đối thoại với hơn 150 doanh nghiệp và các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn đã đe dọa: "Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu...", tôi hoàn toàn không tán thành cách làm này của ông Thanh.
Trong một nhà nước pháp quyền, nhà lãnh đạo dùng địa vị của mình để công khai quảng cáo cho ngân hàng này và khuyên dân chúng tẩy chay ngân hàng khác là không được, là trái luật cạnh tranh bình đẳng. Thiếu gì cách làm gián tiếp mà lại đi sử dụng cách làm thô thiển và bất chấp pháp luật này ? Nếu ông Thanh mà làm Thủ tướng thì..."Phải làm như Đà Nẵng mới sống được", một người dân đã thốt lên như thế trước tuyên bố "tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác" của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Tuyên bố trên của ông Nguyễn Bá Thanh trong một đối thoại hỗ trợ doanh nghiệp đã nhận được nhiều chia sẻ từ bạn đọc VnExpress.net với những góc nhìn đa dạng.
Bí thư Đà Nẵng 'nắn gân' ngân hàng
Bí thư Đà Nẵng: 'Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng' "Tôi rất thích cách lãnh đạo sát thực tế của ông Thanh. Mong các địa phương khác kể cả trung ương học theo ông để kinh tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn" - độc giả Nguyễn Hồ nói.

" Đấy, Đà Nẵng đấy. Phải làm như Đà Nẵng mới sống được." Bạn đọc Thanh Dat thốt lên nồng nhiệt như thế.

Xuất phát từ mong muốn tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu trong buổi chủ trì đối thoại với doanh nghiệp và các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn ngày 7/9 rằng: "Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu".

(3) Địa ngục ở trần gian: Tận cùng tàn độc

Địa ngục ở trần gian 

Kỳ 3: Tận cùng tàn độc

TT - Gạt nước mắt tủi hờn, cô gái 17 tuổi, quê miền cát cháy Nghi Xuân, Hà Tĩnh tức tưởi tâm sự những ngày đen tối của đời mình: "Em bị bán năm 16 tuổi bởi chính bạn bè gã người yêu đã làm em có thai. Chủ chứa Trung Quốc biết nhưng vẫn mua, rồi bắt phá bỏ thai để tiếp khách, kiếm tiền cho chúng!".
 
              Nhiều cô gái Việt "làm việc" trong những nhà chứa như thế này - Ảnh: G.P.

Nhìn cô gái nhỏ nhắn với đôi mắt to tròn, hiền lành, chúng tôi không muốn tin cô đã bị bọn buôn người vùi dập đến tận cùng của sự tàn độc. Nhưng sự thật nghiệt ngã đã diễn ra...
Cướp người
Trong quán "đèn đỏ" của bà Hồ ở thị trấn Lình Coóng, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Chu Thị Phượng là người trẻ nhất với tuổi chưa tròn 16. Khách làng chơi hay chọn Phượng, nhưng cô cũng thường bị họ lẫn tú bà đánh chửi nhiều nhất vì gương mặt lúc nào cũng u uất buồn và không chịu chiều khách.

(2) Địa ngục ở trần gian: Những đường dây buôn gái

Địa ngục ở trần gian

Kỳ 2: Những đường dây buôn gái

TT - "Qua đây không làm gái thì làm tiểu thư à? Mày không tiếp khách, tao kêu bọn ma cô hiếp, chích thuốc nghiện cho thân tàn ma dại. Không thì tao vất vào rừng cho bọn xã hội đen...". Nếu không được tận mắt, tận tai nghe tâm sự đầy nước mắt tủi nhục của các cô gái bị vùi dập ở xứ người, sẽ rất khó tin chuyện này lại có thật!
Nghiêm Thị Thư tức tưởi kể về những ngày tủi nhục của mình - Ảnh: QUỐC VIỆT

Bẫy tình
Những ngày lang thang ở các chợ người Trung Quốc và cố gắng tiếp cận các cô gái bị đày đọa tình dục, chúng tôi đã phát hiện rất nhiều con đường dẫn đến địa ngục trần gian. Đằng sau cuộc gạt tình, những vụ bán người vẻ đơn giản như "vì thiếu tiền chơi game" là những đường dây buôn người thật sự với nhiều thủ đoạn thâm độc, tàn bạo.
Cô thôn nữ Nghiêm Thị Thư ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bị lừa bán qua Trung Quốc lúc chưa tròn 18 tuổi thật ra chỉ là một trong nhiều nạn nhân của đường dây buôn người này. Đến khi phải cắn răng chịu khách vùi dập, Thư vẫn còn nghĩ thằng "người yêu" kẹt tiền chơi bời nên liều bán cô. Mãi sau gặp thêm các cô gái khác cũng đồng cảnh ngộ bị đường dây này lừa bán, Thư mới hiểu sự thật đen tối của "người yêu" là một kẻ chuyên buôn người.

(1) Địa ngục ở trần gian: Mua bán thân xác

Địa ngục ở trần gian

TT - Khi mua một cô gái chỉ mất khoảng 30 triệu đồng nhưng có thể bóc lột được 3 tỉ đồng từ thân xác cô, thì việc buôn bán phụ nữ đã trở thành ngành “công nghiệp đen tối” tàn bạo và siêu lợi nhuận như mafia buôn ma túy. Phóng viên Tuổi Trẻ đã thâm nhập vào thế giới này để tận mắt chứng kiến cảnh đời các cô gái ở địa ngục trần gian!
Những cô gái Việt buộc phải “hành nghề” trong những 
khu nhà tồi tàn như thế này ở Xám Cáo - Ảnh: Quốc Việt

Mây đen của cơn bão số 4 vần vũ kéo về, nhưng chợ vùng biên vẫn tấp nập người. Trên một đại lộ ở thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, khu Xám Cáo (theo phiên âm của người dẫn đường) như một thế giới biệt lập với dãy nhà tồi tàn lọt thỏm giữa các tòa cao tầng. Tuy nhiên, đây lại là nơi có nhiều người tới lui.

Thấy chúng tôi vừa dừng xe, người đàn bà đang ngồi giũa móng tay cười lả lơi...

Phận người trong “hang chuột”

Cô gái có vẻ đã kiệt sức vì tiếp quá nhiều lượt khách mà bằng chứng rõ ràng là chiếc sọt rác đầy ắp, nằm vật ra giường. Thấy khách chỉ ngồi hỏi chuyện, cô gái nhắc nhớ thanh toán nếu không sẽ bị “bà chị” đánh vì mở buồng rồi. Hình như sợ ả tú bà nên hỏi gì cô gái cũng chỉ ừ hử qua chuyện. Mãi khi chúng tôi nói chẳng biết có dịp nào gặp lại đồng hương nên bao luôn ba suất, tức 600.000 đồng tiền Việt, cô mới tươi tỉnh trở lại.

Ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang

Lý ToétRuộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận là di tích quốc gia. Theo thông tin từ báo chí, Hoàng Su Phì có truyền thống làm ruộng bậc thang từ 300 năm nay. Mục đích của việc "công nhận là di tích quốc gia" này là để thu hút du lịch, dự kiến thu $1 mỗi du khách.

Xin giới thiệu Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam nới rộng


Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam nới rộng


Khoảng cách thu nhập, giàu nghèo cũng như các vùng miền với thành phố ở Việt Nam không ngừng tăng, sự phân hóa ngày càng trầm trọng và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Quá cách biệt

Cuộc sống sau hơn 20 đổi năm mới đã có nhiều đổi thay tích cực, song bên cạnh đời sống vật chất đã tăng lên đáng kể, thì sự phân hóa giầu nghèo giữa các bộ phận dân cư, khoảng cách chênh lệch về thu nhập giữa các tỉnh thành cũng bị nới rộng. Mặt trái của sự phát triển không đồng đều tại Việt Nam chính là sự bất công cả về thu nhập lẫn tài sản, điều này đe dọa đến an ninh kinh tế, an ninh xã hội cũng như cản trở quá trình cải cách ở Việt Nam. Sự quan ngại trên của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng là những nhức nhối trong một xã hội Việt Nam hiện đại “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng.”
Thế nhưng “sự không công bằng” ấy lại đang có mặt ở hầu hết các hang cùng ngõ hẻm. Nếu người ta bắt gặp những chiếc xe hơi đắt tiền chen chân ở các khu đô thị rực rỡ ánh đèn, thì đâu đó trong xã hội vẫn có những gia đình một ngày 2 mẹ con chi tiêu không quá 10 ngàn đồng bạc; nếu báo chí rùm beng những bữa tiệc của các đại gia tiêu tốn hàng trăm triệu đồng cho một đêm vui, thì ở một góc nào đó tối tăm nơi phố nghèo, vẫn có những người dân quần quật từ sáng đến tối chỉ mong có được 5-7 chục ngàn đồng.

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Thư giãn cuối tuần: Quên chuyện khủng hoảng tiền tệ đi,
ngày nghỉ ngắm ảnh các em xinh đẹp cho thoải mái.

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc ĐịnhBộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS: http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112


Chân dung Dương Quốc Định

(2) GÓP DÂY LẠT, BUỘC "PHÊN DẬU" CAO BẰNG: NẰM TAY ẤM LÊN BIÊN GIỚI CAO BẰNG...

GÓP DÂY LẠT, BUỘC "PHÊN DẬU" CAO BẰNG:

NẰM TAY ẤM LÊN BIÊN GIỚI CAO BẰNG... 

Mai Thanh Hải:
Từ những năm bắt đầu cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược 2/1979, mình đã thuộc bài "Khi trở lại Cao Bằng" của Nhạc sĩ Tân Huyền, với những lời hát đẹp như trong tranh vẽ: "Khi trở lại Cao Bằng con đường tươi màu nắng/ Tiếng chim hót trên cao giữa rừng già im vắng/ Khi trở lại Cao Bằng làng bản mờ trong sương/ Vẫn ngọt ngào tiếng hát của người đi làm nương/ Ơi Cao Bằng yêu thương"...

Cao Bằng biên cương không chỉ là bản làng, rừng núi mà còn in dấu những gương mặt bộ đội: "Ra biên giới tiền tiêu càng yêu đời chiến sĩ/ Bao tháng ngày không nghỉ/ Bảo vệ đất quê hương/ Giữ Cao bằng yêu thương", trước những mưu đồ - toan tính cướp đất, phá làng bản của quân xâm lược.

Thế nhưng, thân thương nhất là hình ảnh: "Khi trở lại Cao Bằng bỗng gặp mùa xuân sang/ Nhánh đào hồng giữa chốt, đồng đội vui cười vang" ở vùng trời biên cương, bao năm rồi tưởng như yên bình, nhưng thực ra chưa có 1 ngày bình yên.

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

Đồng phục taxi: Chuyện 'ngược đời', lãng phí tiền tỷ

Lại bác #. Tưởng giờ bác đang ẩn mình cầu nguyện ?

Đồng phục taxi: Chuyện 'ngược đời', lãng phí tiền tỷ

Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi nghị định 91, trong đó buộc màu sơn xe taxi phải đồng nhất trên cả nước, trừ các thành phố trực thuộc Trung ương (được phép quy định màu sơn xe taxi của doanh nghiệp trên địa bàn).

Trước thông tin này, hàng trăm doanh nghiệp taxi đang đứng ngồi không yên, bởi việc bỏ ra hàng tỉ đồng để sơn lại xe là chuyện không dễ. Không ít doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP.HCM còn cảnh báo, nếu thực hiện quy định trên coi chừng lượng taxi dù, taxi nhái còn lộng hành hơn.

Thật giả khó lường

Lý giải về việc đề xuất đồng nhất màu sơn xe taxi, một nguyên phó cục trưởng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, trước đây taxi chỉ quy định về logo, đèn báo mà không quy định về màu sơn (dù vẫn đăng ký màu sơn). Do đó, taxi hoạt động khá lộn xộn, nhiều xe taxi dù, nhái tự gắn logo, đèn báo, in số điện thoại để “hoá thân” thành taxi xịn. Do đó khách hàng không phân biệt được. Chưa kể việc một số hãng đăng ký màu sơn gây nhầm lẫn cho khách. Chính vì vậy, việc thống nhất màu sơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho hành khách đi xe và khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn chân chính, kéo giảm được tình trạng xe taxi dù, taxi nhái.

Lạm phát sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Lạm phát sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đánh giá, tăng trưởng kinh tế đã tiến triển khá, năm 2013 có thể khỏi sắc hơn nhưng kèm theo, lạm phát sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Nếu không kiểm soát tốt, xu hướng này sẽ tác động tiêu cực đến lạm phát năm 2013.

Lạm phát cả năm 6%
Sau 2 tháng liên tục âm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng nhẹ trở lại (0,63%). Báo cáo tới Chính phủ về tình hình kinh tế 8 tháng đầu năm, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cảnh báo, đây có thể là một xu hướng kéo dài trong quý IV năm nay.

Lý do là bởi, với đặc tính thời vụ, lạm phát sẽ thường tăng mạnh hơn vào cuối năm, thời điểm có mùa khai trường, giáp Tết nên nhu cầu hàng hóa cao. Do hiệu ứng của chính sách tài khóa và tiền tệ, tổng cầu những tháng cuối năm nay cũng sẽ gia tăng nên kéo theo, kích thích lạm phát. Một số yếu tố chi phí đẩy sẽ bắt đầu "phát tác" lên mặt bằng giá chung như việc liên tiếp tăng giá xăng dầu vừa qua sẽ ngấm vào giá cả hàng hóa.

Cơ quan này tính toán, nếu lạm phát bình quân trong 4 tháng cuối năm vượt 1% thì lạm phát 4 tháng cuối năm tính bình quân theo năm sẽ là 2 con số. Tình hình này sẽ gây tác động tiêu cực cho ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2013. Nhất là khi xu hướng trên sẽ cộng hưởng với yếu tố thời vụ tăng giá thường thấy vào đầu năm, rơi vào tháng 1 và tháng 2/2013.

Việt Nam không vay vốn IMF để xử lý nợ xấu


Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định chiều 7/9 không có việc Việt Nam vay hay có ý định vay vốn của IMF để xử lý nợ xấu.

- Trong một vài ngày qua, trên một số trang mạng và báo điện tử xuất hiện thông tin về việc Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải xin cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để giải quyết nợ xấu. Đề nghị ông cho biết tính xác thực của thông tin này?
Phó Thống đốc Lê Minh Hưng: Trước hết, NHNN khẳng định không có việc Việt Nam vay hay có ý định vay vốn của IMF để xử lý nợ xấu. Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn duy trì quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp với IMF thông qua các hoạt động đối thoại, tư vấn chính sách và chưa từng thảo luận với IMF liên quan đến việc tiếp cận nguồn tín dụng của IMF.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng: Không có lý do gì Việt Nam cần phải tiếp cận tín dụng của IMF


- Hiện nay Việt Nam có nhu cầu cần phải vay vốn của IMF hay không?

Putin: Trung Quốc đang trở thành trung tâm kinh tế và chính trị thế giới


Putin: Trung Quốc đang trở thành trung tâm kinh tế và chính trị thế giới


Nguồn: newsland.ruKichbu post 08.09.2012

 Новость на Newsland: Путин: Китай становится центром мировой экономики и политики

Trung Quốc đang trở thành trung tâm kinh tế và chính trị thế giới không chỉ đối với chúng ta, mà còn đối với tất cả các đối tác của mình trên thế giới. Trong những năm sắp đến lưu thông buôn bán giữa Nga và CHND Trung Hoa sẽ là 100 tỷ dollars. Vladimir Putinnói về điều này khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today, hãng RIA PrimaMedia dẫn theo site của tổng thống LB Nga đưa tin.

“Trung Quốc thực sự đang trở thành trung tâm quan trọng của nền kinh tế và chính trị thế giới. Nhìn chung trên thế giới đang diễn ra chuyển biến nhất định tại các trung tâm ảnh hưởng kinh tế và chính trị. Đây là thực tế rõ ràng, điều này tất cả mọi người đều hiểu, vấn đề chỉ là ở tốc độ chuyển động của nó. Trung Quốc đang trở thành trung tâm như thế không chỉ đối với chúng ta, mà còn đối với tất cả các đối tác của mình trên thế giới, chúng ta ở đây không phải là ngoại lệ nào. Khác nhau chỉ ở chỉ ở chỗ rằng Trung Quốc – làng giềng của chúng ta,còn chúng ta – làng giềng của Trung Quốc. Ở chúng ta với nhau đã hình thành các mối quan hệ đặc biệt hàng nghìn năm nay”, - VladimirPutin nói.

Theo lời ông, hiện nay mức độ quan hệ Nga-Trung cao chưa từng có.

Hãy nhìn gương của Indonesia 15 năm trước để thấy nhục

Hãy nhìn Indonesia 15 năm trước để thấy nhục

Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam vừa công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 trong đó "đề nghị chính phủ thành lập một quỹ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng; quỹ này có thể được hình thành từ nguồn vốn vay từ IMF hoặc các quỹ quốc tế khác mà Việt Nam tham gia"...

Nếu Việt Nam phải cúi đầu xin cứu trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để giải quyết nợ xấu thì Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn nhất Đông Á phải cầu viện tổ chức này từ sau những năm 1990 (BBC). 


Nhân sự kiện này, chúng ta hãy xem lại bức ảnh nổi tiếng toàn thế giới và khiến tất cả người Indonesia phải đau lòng: Tổng giám đốc IMF Michel Camdessus khoanh tay xem tổng thống Suharto cúi đầu ký văn tự xin cứu trợ:Chúng ta đều biết sau sự kiện này, nền kinh tế Indonesia tiếp tục khủng hoảng toàn diện, và đất nước này bị mất một phần đất để ra đời một nhà nước mới gọi là Đông Timor.
Một đất nước với 4000 nghìn năm lịch sử và văn hiến như nước ta mà có lúc lại rơi vào tình trạng nhục nhã như thế này chăng ?

Liệu bác Trương Tấn Sang, người chúng tôi quý trọng, sẽ cũng nổi tiếng toàn thế giới và đi vào lịch sử như ông Suharto với một bức ảnh y chang như thế này chăng ?

American Ladies – Michelle Obama và Ann Romney

American Ladies – Michelle Obama và Ann Romney


Hiệu Minh: American Lady dịch sang tiếng Việt là đàn bà Mỹ và có nghĩa khác nói đến bướm đủ mầu sắc tại Bắc Mỹ. First Lady là Đệ nhất phu nhân.
Người Mỹ làm gì cũng kinh, bắn súng giỏi, đánh nhau cũng khốc liệt, cốc coca to bự, ly café nửa lít. Nhắc đến American Lady cũng thế. Cánh Việt kiều đồn, khổ nạn cho anh Việt nào lấy vợ Mỹ, chột hết ngũ chi (4+1). First Lady càng phải ghê.

Thăm bảo tàng lịch sử Smithsonian, nếu để ý, có chỗ người ta xếp hàng dài. Họ đợi để xem phòng trưng bày trang phục của các đệ nhất phu nhân từ thời Martha Washington (1870) đến Michelle Obama (2012). Chi tiết ấy đủ nói lên trang phục của họ trong dạ hội hay ngày nhậm chức của chồng cũng đi vào lịch sử.
Bên Mỹ, để đưa một người lên làm Tổng thống, cần có đảng, hoặc Dân chủ, hoặc Cộng hòa. Và đương nhiên cần có vợ. Trong lịch sử hơn 40 tổng thống Mỹ, chỉ duy nhất có ông James Buchanan độc thân, chủ Nhà Trắng thời kỳ 1857–1861.
Thời nay ứng viên không mang theo vợ con lên sân khấu thì khó có cơ thắng. Bởi gia đình là một trong những giá trị Mỹ rất quan trọng.

Lùm xùm Sacombank bị “nuốt”: Thống đốc ngân hàng mới “vô tư” làm sao!

Đúng là thống đốc có vẻ ngoài "vô tư", còn trong lòng có "vô tư" hay không thì khó biết. Nhưng cách bác Tạo chứng minh sự vô tư của Thống đốc không được thuyết phục lắm. Đáng lo ngại là nền kinh tế khủng hoảng triền miên suốt 5 năm qua nhưng Chính phủ hình như cũng rất "vô tư" khi đối phó, vẫn không muốn bàn đến nguyên nhân thực sự của tình hình, không nghĩ tới cần thay đổi tận gốc mô hình phát triển đất nước, không cần huy động chất sám của những nhà khoa học chân chính (để Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) phải tự giải thể là một ví dụ)... Nếu đã đến nước phải chắp tay xin gói cứu trợ của IMF kèm theo chính sách thắt lưng buộc bụng (và phá giá mạnh đồng tiền quốc gia) thì người dân sẽ sống sao đây hả trời, nhất là vừa mới khoe khoang đã trở thành nước có thu nhập trung bình ? Rồi có giữ được Biển Đông nữa không với sức mạnh kinh tế èo uột như thế này ? Chưa kể tới mục tiêu năm 2020 cả nước cơ bản trở thành một nước công nghiệp trong đó Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cơ bản trở thành các thành phố công nghiệp hiện đại...

Thống đốc ngân hàng mới “vô tư” làm sao!


Võ Văn Tạo
Mặc dù thông tin chính thức từ cơ quan điều tra công bố Bầu Kiên bị bắt do hành vi kinh doanh trái phép của 3 doanh nghiệp hạng nhỏ do Kiên đứng tên, nhưng “quả bom tí hon” này lại đánh sập sàn chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, tuột dốc thê thảm. Dần chúng rùng rùng kéo nhau đi rút tiền gửi ngân hàng. 
Điều đó không ngẫu nhiên. Hồi đầu năm, báo chí rộ lên phản ánh những lùm xùm đáng ngờ trong vụ mấy chú “cá lẹp” “nuốt” con “cá mập” Sacombank. Trong giới đầu tư chứng khoán và trên các báo “không lề”, tin tức về Bầu Kiên cùng nhóm “chiến hữu”, khuynh đảo tiền tệ, tài chính quốc gia đã không còn là bí mật.

Giới đầu tư chứng khoán vẫn đang căng như dây đàn, nín thở chờ tin còn “chú” nào trong giới ngân hàng, chứng khoán bị ban chuyên án “sờ gáy” nữa. Kinh nghiệm, cứ mỗi vụ “chú” nào đó bị “tó”, chứng khoán lại lên cơn co giật dữ dội. Liền sau vụ Bầu Kiên, vụ Lý Xuân Hải – Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho thấy rõ quy luật trên.

(2) Nguy quá: VN có thể phải xin IMF cứu trợ

Nguy quá: VN có thể phải xin IMF cứu trợ

Khả năng Việt Nam phải nhờ đến sự trợ giúp của IMFThanh PhươngTrong một báo cáo công bố trên trang web của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam ngày 05/09/2012, ủy ban này cho rằng Việt Nam có thể phải cần đến sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF để tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và phải nhanh chóng giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn, nếu không kinh tế Việt Nam có nguy cơ trì trệ lâu dài.

Vietnam Risks Biggest East Asia IMF Rescue Since 1990s (Bloomberg 6-9-12); Is Vietnam the IMF's next crisis? (FP 6-9-12); Vietnam's Crisis Hard to Fathom (RFA 30-8-12)

Trong bản báo cào dày 298 trang, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đề nghị hai điều mà chính phủ cần làm ngay. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải đưa ra các văn bản pháp lý rõ ràng về các hoạt động mua bán nợ, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Uỷ ban, đây là một yêu cầu « rất quan trọng » để giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn.
Thứ hai, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam đề nghị chính phủ thành lập một quỹ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Quỹ này có thể được hình thành từ nguồn vốn vay từ IMF hoặc các quỹ quốc tế khác mà Việt Nam tham gia. Ngoài ra, quỹ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng có thể sử dụng tiền tiết kiệm từ chi tiêu chính phủ hoặc từ việc bán trái phiếu của chính phủ. Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam thẩm định rằng cần phải huy động thêm ít nhất 12 tỷ đôla vào việc giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

(1) Nguy quá: VN có thể phải xin IMF cứu trợ

Chắc các bạn đều hiểu khi phải cúi đầu đi vay nợ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để chống khủng hoảng thì an ninh kinh tế và chủ quyền quốc gia sẽ bị đe dọa như thế nào. Không nói đâu xa, kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á năm 1997 cho thấy các nước khủng hoảng xin vay IMF đều bị IMF áp đặt các chính sách tàn nhẫn đến mức nào, vì mục tiêu tối thượng của IMF là trong bất kỳ trường hợp nào, IMF phải thu hồi lại được các khoản nợ cho vay, còn việc cứu được nền kinh tế đang khủng hoảng đó thì chỉ là mục tiêu phụ, cứu được thì tốt mà không được cũng không sao; lại càng có cơ hội áp đặt nước đó đi theo mô hình phát triển của một thế lực nào đó... Indonexia là một ví dụ điển hình. Sự can thiệp của IMF đã đẩy nền kinh tế nước này từ khủng hoảng tiền tệ thành tổng khủng hoảng kinh tế, thậm chí một bộ phận của đất nước đã tách rời ra lập thành một nhà nước mới gọi là Đông Timor. Chính vì vậy mà các nước như Malaixia, Thái Lan, Hàn Quốc đã phải cố sức thắt lưng buộc bụng, thậm chí phải tổ chức quyên góp tiền của toàn dân, để trả IMF trước hạn nhằm thoát khỏi vòng kim cô của IMF càng nhanh càng tốt.
Nếu khủng hoảng nổ ra ở nước ta, nếu có sự can thiệp của IMF, thì không biết đất nước rồi sẽ đi về đâu, vì đằng sau IMF không chỉ có Mỹ, các nước phương Tây mà còn có một thế lực mới rất mạnh hiện nay là Trung Quốc. Trong khi Mỹ và các nước Tây Âu cũng đang chìm trong suy thoái đi kèm với khủng hoảng tiền tệ (đồng đô la và đồng Euro mất giá) và đều cần đến sự trợ giúp của Trung Quốc thì chắc tất cả chúng ta đều có thể đoán được số tiền IMF dùng để cứu trợ Việt Nam sẽ có nguồn gốc từ đâu, và khi đó không chỉ có Biển Đông mà cả sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia có giữ được không. Lo thay.

Hệ thống tài chính Việt Nam sẽ có thể cần đến 
gói vay cứu trợ khổng lồ để có thể khắc phục khó khăn

Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ phải xin cứu trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để giải quyết nợ xấu. Như vậy Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn nhất Đông Á phải cầu viện tổ chức này từ sau những năm 1990.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội 'đặt hàng' và đăng tải trên trang web của ủy ban này ngày 4/9 cho thấy Việt Nam sẽ cần phải tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và hành động thật nhanh để giải quyết khối nợ xấu.

Theo bản báo cáo dài gần 300 trang, hệ thống tài chính của Việt Nam có thể sẽ cần phải vay vốn cứu trợ từ 250 nghìn tỷ đồng (12 tỷ đôla) đến 300 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên giới quan sát cũng đặt nghi vấn cho việc liệu chính phủ Việt Nam có thực sự lựa chọn cách cầu cứu IMF. Ông Peter Ryder, giám đốc điều hành bộ phận quản lý quỹ và phát triển bất động sản của Indochina Capital, bình luận với hãng tin Bloomberg:

Bài phát biểu của bà Michelle Obama tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, Hoa Kỳ

BTV: Một bài phát biểu tuyệt vời của Đệ Nhất Phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama, đã được các chính trị gia và cư dân mạng khen trong 2 ngày qua. Để hiểu thêm phần nào văn hóa Mỹ, truyền thống của nước Mỹ, giá trị Mỹ, cũng như xuất thân của tổng thống Mỹ và bản chất con người của ông Obama, độc giả không thể bỏ qua bài phát biểu này. Nước Mỹ có thể làm được những điều mà các nước khác chưa làm được là do Mỹ có những người như thế lên làm lãnh đạo.

Bài phát biểu của bà Michelle Obama tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, Hoa Kỳ

04-09-2012

.
Cảm ơn bà Elaine rất nhiều. (Nói với gia đình của các quân nhân: ND) Chúng tôi rất biết ơn sự phục vụ và hy sinh của gia đình quý vị và chúng tôi luôn luôn muốn quý vị trở lại [phục vụ].
Trong vài năm qua, với tư cách là đệ nhất phu nhân, tôi có được đặc ân rất lớn là đi khắp đất nước này. Và tất cả những nơi tôi đã đi qua, những người mà tôi đã gặp, và những câu chuyện mà tôi đã nghe, tôi đã thấy được những điều tốt đẹp nhất về tinh thần nước Mỹ.

MỌI ĐIỀU BẠN BIẾT VỀ TRUNG HOA ĐỀU SAI LẦM

MỌI ĐIỀU BẠN BIẾT VỀ TRUNG HOA ĐỀU SAI LẦMBài dịch của Chu Giang Sơn


Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan của tác giả khác:

Bài viết của ông Bùi Mẫn Hân(Minxin Pei), giáo sư về lĩnh vực chính phủ của Claremont McKenna College, California, Hoa Kỳ.

Có phải chúng ta đang bị ám ảnh về sự trỗi dậy của Trung Hoa trong khi điều chúng ta cần là lo lắng về sự sụp đổ của nó?

Ngỡ ngàng đất Việt nỡ rộ các công trình tâm linh


Trần Kinh Nghị : Là một "người trần mắt thịt", chủ blog tôi thật sự ngỡ ngàng trước một công trình tâm linh nữa góp phần vào hệ thống hàng trăm các công trình tâm linh hoành tráng đang nở rộ trên khắp đất nước bất chấp sự trì trệ của nền kinh tế và hố cách biệt giàu/nghèo.... (Mời xem thông tin dưới đây do bạn bè cung cấp qua email, bản thân chưa kịp kiểm chứng).
Qua đây thấy đất nước ta đâu có nghèo ? Nhưng không biết của cải, tài nguyên đi đâu hết cả để tổ quốc vẫn nghèo hèn, dân chúng lầm than, xã hội nhộn nhạo vô văn hóa, kém văn minh đến vậy? Giá người ta khoan hãy xây cái thiền viện ấy chắc sẽ đủ tiền để xây hàng trăm ngôi trường cho con em vùng sâu vùng xa thì tuyệt vời biết bao?
Hởi Đức Phật Thích ca Mầu Ni đáng kính, cầu mong Người hãy mở lòng từ bi phù hộ độ trì cho nhân dân Việt Nam tiến kịp với Nhân loại! A di đà phật!

Bảo Tượng Phật Ngọc Lớn Nhất Thế Giới

GN - 
Chu Minh Khôi : Ngày 8-4-2012, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã khánh thành Bảo tượng Phật ngọc bằng đá sapphire nặng 31 tấn (cả bệ), đặt trong một tòa bảo tháp uy nghiêm. Đây là pho tượng Phật ngọc bằng đá quý lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc)
Ảnh: Chu Minh Khôi

Thứ Năm, 6 tháng 9, 2012

Video về giao lưu và tọa đàm của Hội VILACAED tại Vientiane tháng 8-2012

Video về giao lưu và tọa đàm của Hội VILACAED tại Vientiane tháng 8-2012
Video Đoàn xe đạp của VILACAED từ Hà Nội sang Vientiane

Video về hoạt động của Đoàn xe đạp của Hội VILACAED từ Hà Nội sang Vientiane

Sáng nay mở VTV media ra xem lại chương trình thời sự VTV tối qua 5.9 thấy sốt ruột quá vì đã 30 phút trôi qua mà vẫn tin mấy bác trong tứ trụ thăm viếng chào đón chúc tụng các nơi; chắc đang cạnh tranh nhau trong giai đoạn phê và tự phê đầy căng thẳng này. Riêng tin về hoạt động của bác Tư Sang là ít nhất, có mỗi tin bác trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào. Nhìn những hình ảnh minh họa đi kèm trong khi biên tập viên đọc bài trả lời phỏng vấn làm mình nhớ nhiều về đất nước Lào và những kỷ niệm đẹp ở đó.