Thứ Bảy, 5 tháng 2, 2022

Vũ Đức Đam là ai ?

Vũ Đức Đam là ai ?
Mình tưởng sau vụ chống dịch đầy bê bối làm hơn 3 vạn người chết oan ức trong 2 năm qua, Vũ Đức Đam xấu hổ sẽ xin tự nguyện từ chức nghỉ hưu. Không ngờ tham quyền cố vị, Đam vừa tiếp tục leo lên bậc thang danh vọng mới.

Tham thì thâm, biết đâu Đam sẽ lại theo gót Đinh La Thăng lên càng cao thì ngã càng đau. Năm 2019 Đam trao bằng khen cho Tuấn (xem ảnh) thì 2 năm sau Tuấn vào tù, liệu Đam có thấy xấu hổ không ? Liệu Đam đã nhận ra chức quan càng to thì càng không phù hợp với những người tự coi mình là nhân sĩ trí thức không ?

GIẢI THOÁT

GIẢI THOÁT
- Nếu một ngày, bạn bị hàm oan, bị người khác xúc phạm, tổn thương, bạn chỉ mỉm cười ghi nhận rồi xem nhẹ, không phản ứng, thì ngày đó bạn giải thoát.

- Nếu một ngày, bạn tin vào luật nhân quả công bình khắp thế gian. Gieo nhân gì, gặt quả nấy. Bạn tự nhận thấy mình là một cá thể tồn tại trong vũ trụ này, cá thể đó hoàn toàn có thể vươn lên để tự hoàn thiện mình, hòa nhập với Vũ trụ. Ngày đó bạn được giải thoát.

Tờ báo Tết nhạt nhẽo và vô chính trị

Tờ báo Tết nhạt nhẽo và vô chính trị
FB Phạm Đình Trọng 4-2-2022 - 
Dành một phần ba số trang ở phần đầu báo cho các quan đảng và dành gần một phần ba số trang cuối báo quảng cáo cho các doanh nghiệp. Báo Nhân Dân tết Nhâm Dần 2022 chỉ là tờ báo quảng cáo chính trị và quảng cáo kinh tế mà thôi. Phải dành số trang khá lớn quảng cáo cho chính trị, báo Nhân Dân đã thừa nhận chính trị Xã hội chủ nghĩa cũng là hàng hoá, cũng là sản phẩm của thị trường rồi.
1. Sáng nào cũng đọc hai tờ báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân và 19 giờ tối nào cũng ngồi trước màn hình TV theo dõi chương trình thời sự đài truyền hình trung ương. Đó là thói quen của tôi nhiều năm trước. Rời quân đội, hàng ngày không còn hai tờ báo nói tiếng nói chính thống của nhà nước nữa nhưng tôi vẫn giữ thói quen không thể thiếu là xem chương trình thời sự VTV 19 giờ.

Có phải chính Mỹ đang cố tạo ra Thế chiến thứ III ?

Có phải chính Mỹ đang cố tạo ra Thế chiến thứ III ?
Video cuộc tấn công yêu cầu bằng chứng của phóng viên AP về việc Mỹ đổ lỗi hoàn toàn cho Nga rằng quốc gia này chỉ giả vờ đàm phán, họ nhất định phải xâm lược Ukraine, với quan chức ngoại giao của Mỹ đã thu hút gần 6 triệu lượt xem. 

Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra bất kỳ bằng chứng hay sở cứ nào cho nhận định của họ về sự hung hăng và 'giả đàm phán' của chính quyền ông Putin. Các bình luận trở nên nóng bỏng trên mạng xã hội với nghi ngờ chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng thúc đẩy một cuộc chiến vô nghĩa ngoài biên giới nước Mỹ để làm lợi cho các hãng vũ khí Mỹ; đứng sau đó lại là các tài phiệt tài chính Phố Wall.

TẾT NHÂM DẦN 2022, NHÌN LẠI NĂM TÂN SỬU 2021

TẾT NHÂM DẦN 2022, NHÌN LẠI NĂM TÂN SỬU 2021
FB Song Chi - Năm Tân Sửu 2021 của VN là một năm hết sức ảm đạm. Đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến VN, theo số liệu của Statistics cho đến ngày 31.1.2022 có 2, 230 000 người bị nhiễm, 37, 547 người chết (vẫn không có gì bảo đảm những con số này là chính xác). Nhưng đại dịch cũng đồng thời phơi bày rõ hơn bao giờ hết, những vấn đề nhức nhối trong thế chế chính trị và xã hội VN.
Công cuộc “chống dịch như chống giặc” sai lầm gây ra bao thảm cảnh
Trong những ngày đại dịch hoành hành ở VN, có nhiều câu chuyện bi hài bộc lộ sự ngu dốt, chủ quan, bất lực, phi nhân qua hàng loạt chủ trương, chính sách sai lầm, độc đoán, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ví dụ như những câu chuyện “Bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu” và “Đàn chó 15 con bị giết”.

Tiền điện tử sẽ xóa sổ quyền tự do của con người

Tiền điện tử sẽ xóa sổ quyền tự do của con người
James R. Gorrie - Các loại tiền điện tử quốc gia sẽ cho phép chính quyền hoàn toàn kiểm soát tiền của mọi công dân. Họ có thể xóa tiền khỏi tài khoản của bạn bất kỳ lúc nào, hay lập trình kiểm soát những gì bạn được mua và không được mua,...
Bắc Kinh đang dẫn đầu thế giới trong triển khai tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC), và trong việc mở ra kỷ nguyên mới của sự mở rộng kiểm soát đồng tiền và phương tiện để thanh toán hay xác định giá trị trên toàn thế giới.

Thứ Sáu, 4 tháng 2, 2022

Ngày Tết nhắc nhở các anh lái xe

Ngày Tết nhắc nhở các anh lái xe
Chính là lái xe chở hàng hóa. Dịp Tết năm nay Chính rất nhiều việc. Sáng 25 Tết, xe Chính đang bon bon chạy trên đường bỗng nhiên “khực” một cái rồi dừng lại. Hỏng máy rồi! Chính xuống xe đến bên vệ đường vác hai hòn đá to chặn bánh sau lại rồi chui vào gầm sửa xe. Khoảng hơn hai tiếng đồng hồ thì xong. Chính lên xe nổ máy chuẩn bị đi tiếp.
Đúng lúc đó có một ông lão chăn bò bên cạnh đường chạy đến đập đập tay vào cửa xe, nói rất to:
“Này anh lái xe, anh đánh rơi đồ kìa!”.

Israel bãi bỏ hộ chiếu vaccine từ ngày 6/2

Israel bãi bỏ hộ chiếu vaccine từ ngày 6/2
Donald Trump tuyên bố 'Hộ chiếu vaccine cần phải bị bãi bỏ'
Báo quốc tế cho biết các quan chức hàng đầu của Israel trong tuần này đã quyết định bãi bỏ "Hộ chiếu vaccine - thẻ thông hành xanh” của nước này đối với các nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể dục và nhà hát. Israel, hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi và tiêm mũi tăng cường cao nhất thế giới, năm ngoái đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định 'hộ chiếu vaccine'.

Trước đó, "Thẻ Xanh" ở Isreal chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số hoặc văn bản - là bắt buộc để vào các khu vực công cộng, bao gồm nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, địa điểm văn hóa và các cuộc tụ họp riêng lớn. Những người chưa được chủng ngừa chỉ có thể được nhập cảnh Israel khi có bằng chứng về xét nghiệm nhanh âm tính được thực hiện tại một trạm xét nghiệm được ủy quyền có giá trị trong 24 giờ hoặc xét nghiệm PCR âm tính có giá trị trong 72 giờ.

63 tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường ngay sau Tết

Đọc những tin loại này mình thấy đau xót khi nghĩ tới thời gian cả dân tộc bị giam trong nhà và gần 3 vạn người đã tử vong trong năm 2021 vừa qua vì những chính sách phong tỏa sai lầm. Mỗi lần nghĩ đến việc quyết định đưa hàng vạn quân nhân vào Sài Gòn và tuyên bố "không thắng không về", mình đều cảm thấy lạnh gáy. Có lẽ trong lịch sử nhân loại, chưa có chính phủ và tướng Tổng chỉ huy nào dám làm như vậy trong thời bình, dù là với lý do chống dịch. Nghĩ thì nhiều, căm giận thì lớn..., nhưng mình không muốn viết ra để tránh bị cơ quan chức năng gây phiền phức.
63 tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường ngay sau Tết
63/63 tỉnh, thành đã lên kế hoạch đưa học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 14/2. Ngày 3/2, Bộ GD-ĐT cho biết, 100% các trường đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại trong tháng 2/2022.

63/63 tỉnh, thành đã lên kế hoạch đưa học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 7 – 14/2.

60/63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh bậc mầm non, tiểu học quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2, tháng 3. Ba địa phương còn lại là: Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai đã lên kế hoạch đưa học sinh quay lại trường học nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Chính sách Zero-COVID của TQ là rủi ro địa chính trị lớn nhất thế giới

Chính sách Zero-COVID của Trung Quốc là rủi ro địa chính trị lớn nhất thế giới 
Thông tin các báo gần đây cho thấy các nước đang thúc đẩy mạnh hơn quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng và chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nguyên nhân không chỉ vì thương chiến với TQ mà còn vì chính sách chống COVID-19 của TQ. Nhưng rốt ráo, việc chưa dịch chuyển kịp chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc khiến ‘Zero COVID’ vẫn là rủi ro địa chính trị hàng đầu của thế giới năm 2022.
1) Chống Covid cực đoan
Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với COVID-19 đã khiến các thành phố tiếp tục bị phong tỏa, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn sản xuất và vận chuyển trên toàn cầu. Các chuyên gia cảnh báo rằng các biện pháp cực đoan và cứng rắn của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn virus có thể là rủi ro lớn nhất mà thế giới phải đối mặt vào năm 2022.

Chuyện trộm cướp ở Thủ đô

Chuyện trộm cướp ở Thủ đô
Sáng mùng 4 Tết đọc tin ảnh trộm hoa ở thủ đô thấy buồn quá. Chạnh lòng khi nhớ tới câu ca dao: "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Nếu không thanh lịch vẫn người Tràng An".
Nhưng ngẫm lại thì thấy trộm hoa còn là nhẹ vì cướp bây giờ đã trở thành chuyện quá bình thường ở thủ đô nghìn năm văn hiến này.

Con cua

Con cua
Bố mẹ đã ly hôn, một mình mẹ nuôi hai anh em tôi ăn học đã 7 năm nay. Giờ hai đứa đều đã lớn, đều bận bịu với nhiều việc riêng.
Dù vậy chúng tôi vẫn sống chung. Tuy nhiên, bữa cơm nhà hiếm khi có đủ thành viên vì tôi đi làm cả ngày còn em gái đi học. Bữa trưa thường có mẹ và em gái, bữa tối thì chỉ có mẹ và tôi vì em tôi sợ béo không ăn. May ra vào bữa cuối tuần, mâm cơm mới có đủ 3 chiếc bát.

Thứ Năm, 3 tháng 2, 2022

Ba cảnh báo quan trọng nhất cho Việt Nam năm 2022

Ba cảnh báo quan trọng nhất cho Việt Nam năm 2022
Khác với mọi năm, năm nay báo chí không đưa ra nhiều dự báo năm 2022 cho nền kinh tế và xã hội VN như các năm trước. Có lẽ những sự kiện xảy ra trong 2 năm 2020 và 2021 đều quá bất ngờ và không thể dự báo trước, đã làm cho các chuyên gia quen phét lác và tán láo kiếm tiền của chúng ta cũng không dám "nổ" tung tóe nữa vì 2 năm vừa qua đã "nổ" cái gì thì sai cái đó. Mặt khác, có lẽ đại dịch và cách chống dịch cực đoan, nặng nề của Chính phủ đã làm cho người dân ai ai cũng mệt mỏi, chán chường đến mức không còn muốn nghĩ đến tương lai nữa.

Tuy nhiên, với các nhà kinh tế vĩ mô như chúng tôi, thông tin dự báo bao giờ cũng cần thiết, vì chúng là kim chỉ nam cho các hành động của chính phủ và mỗi người dân. Từ khi tiếp thu sách vở của kinh tế thị trường giữa thập kỷ 1980, tôi đã cho rằng nhiệm vụ chính của các chính phủ là dự báo; có dự báo thì mới có chính sách. Dự báo tốt thì chính sách sẽ tốt; dự báo tồi thì chính sách sẽ tồi; không có dự báo thì không có chính sách. Và muốn có dự báo tốt thì hệ thống số liệu thống kê phải tốt. Điều đáng buồn là Chính phủ và người dân nước ta thường không quan tâm đến dự báo, thậm chí hệ thống số liệu thống kê cũng được xây dựng một cách hình thức cho có chứ không phải để sử dụng.

Tâm sự của một phụ nữ mới sang Pháp

Nhà nước và người dân đều ngóng trông vào tiền kiều hối mỗi năm, nhưng họ đâu có nghĩ đến kiều bào của chúng ta vất vả, cực nhọc thế nào khi kiếm sống ở xứ người. Phần lớn người Việt ở nước ngoài kiếm sống bằng lao động chân tay và những nghề người dân bản xứ chê không làm, nên thu nhập của kiều bào rất thấp. Để có tiền tiết kiệm, họ phải làm thêm giờ, phải nhịn ăn, nhịn tiêu, quanh năm tìm mua hàng rẻ tiền, hàng khuyến mại, không dám đi du lịch nhiều... Nhìn họ lao động vất vả, nhiều lúc mình cũng thấy thương. Cách sống của mình là lao động vừa sức mình, không cố bằng mọi giá; kiếm được bao nhiêu tiền thì kiếm, đừng tưởng người khác kiếm được nhiều thì mình cũng sẽ kiếm được nhiều... Và quan trọng nhất là tiêu tiền tiết kiệm và mỗi đồng chi ra phải xứng đáng với công sức đã bỏ ra để kiếm được nó. Mình thường nói tiêu tiền khó hơn kiếm tiền. Nhiều người đã bảo mình tại sao phân tích kinh tế giỏi như chuyên gia thế mà không biết cách đầu tư để làm giầu ? Thậm chí có những người mời mình làm cho ngân hàng, doanh nghiệp... với tiền lương rất cao.... Nhưng mình luôn từ chối vì mình biết rõ mình không có đủ năng lực và trình độ để làm, nếu cố thì chắc khó tránh được sai lầm và vòng tù tội. Rất may là có lẽ trời thương mình hay phúc đức của tổ tiên rơi nhiều lên đầu mình nên mình cũng có được thu nhập đủ sống và có chút ít tiết kiệm để giúp đỡ con cái và lo cho tuổi già. Bài học của mình là hãy chọn một nghề phù hợp với mình rồi yên tâm sống với nghề đó, đừng chạy theo dư luận xã hội, đừng nghĩ người khác làm được thì mình cũng làm được, vì người khác làm việc đó thì thành đại gia, mình bắt chước làm theo thì thành tử tù.
Tâm sự của một phụ nữ mới sang Pháp
Tôi lấy chồng Pháp, sinh sống cùng chồng ở VN nhiều năm trước khi quyết định qua Pháp sống và hiện tại đã có gần 4 năm sinh sống ở Pháp. Thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để tôi vỡ ra nhiều điều. Nước Pháp hay bất cứ một nước phương Tây bất kỳ không phải là thiên đường như bạn nghĩ.

Ở đó có đủ chua cay, đủ thử thách và không dành cho những ai mong manh yếu đuối. Cũng phải nói rõ, tôi chỉ đưa ra những nhận định của mình từ cuộc sống thực tế ở Pháp chứ không dám lạm bàn đến cuộc sống ở các nơi khác, nhưng tôi tin sẽ có những tương đồng nhất định.

Đưa Việt Nam lên bản đồ chocolate của thế giới

Hay quá, đọc bài này thấy khâm phục những chàng trai nghiên cứu, sản xuất chocolate của VN quá. Tôi rất thích chocolate, thường mua về cho cả nhà ăn, nhưng rất tiếc ở VN chỉ có vài ba loại chocolate nhập khẩu, nên khả năng để lựa chọn rất thấp, khác hẳn với ở châu Âu hay bên Mỹ có vô số loại chocolate để lựa chọn. Giờ VN tự sản xuất được chocolate, lại là loại tuyệt hảo, đã giành được vô số giải thưởng..., thì quá tuyệt vời. Rất mong trong nhiều ngành, sản phẩm khác cũng có những người làm được như những chàng trai này.
Đưa Việt Nam lên bản đồ chocolate của thế giới
Hồ Nguyên Thảo 02/02/2022 (KTSG) – Chiếc máy xay sinh tố, lò nướng, vài hộp thiếc cũ đựng bánh quy… là đồ nghề để đôi bạn người Pháp khởi sự thương hiệu chocolate Marou ngay tại Sài Gòn. Họ chở những bao hạt ca cao từ Bà Rịa về bằng xe máy, nghiền hạt thành bột thô, nồng hương trái cây. Rồi nhiều tháng sau đó, cả hai miệt mài thử nghiệm nghiền bột, đánh bột và ướp bột trong ngăn mát tủ lạnh. Cho đến khi, Samuel Murata và Vincent Mourou có được thành phẩm vừa ý.
Samuel Murata và Vincent Mourou – hai linh 
hồn tạo nên thương hiệu chocolate Marou.
Chuyến đi cắm trại trong rừng năm 2010 đã chuyển hướng cuộc đời của hai người. Vincent lúc đó đã có ý định từ bỏ công việc trong ngành quảng cáo đang tốt đẹp của mình ở San Francisco để đến Việt Nam. Tình cờ, anh gặp Samuel – một người Pháp gốc Nhật – là giám đốc ngân hàng đang sinh sống với vợ và hai con ở Sài Gòn.

Lựa chọn của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu mới

Bài này của TS Thành không có gì mới, nội dung là ủng hộ chiến lược đu dây hiện nay trong quan hệ quốc tế của VN. Tôi thì không cho rằng VN đang thực sự đu dây mà thực sự đang ngả nhiều sang một phía, dẫn tới nhân nhượng và thua thiệt rất lớn với phía đó. Tôi ủng hộ trung lập, không đu dây mà cân bằng giữa hai bên, nhưng muốn làm được như vậy, các nhà lãnh đạo quốc gia phải toàn tâm toàn ý với nhân dân, biết khơi dây sức mạnh và sự đoàn kết của cả dân tộc để phát triển kinh tế và nâng cao tiềm lực quốc phòng. Nếu cứ phục vụ lợi ích phe nhóm và cá nhân như hiện nay thì không bao giờ đất nước có đủ sức mạnh để giữ được vị thế trung lập.
Lựa chọn của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu mới
Nguyễn Đức Thành[*] (Bài gốc đã gửi đăng Số Xuân Nhâm Dần 2022 của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn. Đây là bản mới nhất, có chỉnh sửa.)

Việt Nam tiến dần vào thập niên mới
Hai năm đầu tiên của thập niên 2020 đã trôi qua. Việt Nam bước vào năm 2022 trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều chuyển biến phức tạp, bất ngờ. Một điều không thể phủ nhận là trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã thành công trong việc tạo và duy trì được đà phát triển tương đối nhanh trong khu vực và trên thế giới, dần tự hình thành cho mình một vị thế địa-chính trị-kinh tế trong khu vực.

Hoan hô và Cám ơn Thủ tướng

Hoan hô và Cám ơn Thủ tướng
Lê Việt Đức cùng với Lê Việt Đức Trung - Trên fb này cách đây khoảng 2 tháng, tôi đã có một bài dài phân tích những nguyên nhân dẫn đến thất bại liên tiếp 7/7 trận năm 2021 của đội tuyển bóng đá quốc gia tại vòng loại cuối cùng khu vực châu Á tranh vé dự World Cup 2022 ở Quatar.
Hai nguyên nhân chính được chỉ ra là: (1) Đội tuyển thiếu sự lãnh đạo của Đảng, cụ thể là chưa có chi bộ Đảng và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá lẫn Huấn luyện viên trưởng đều không phải đảng viên; và (2) Thiếu sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhẩt, tài tình nhất và sáng suốt nhất của Đảng.

Khâm phục Thủ tướng

Khâm phục Thủ tướng
Lê Việt Đức - Thương Thủ tướng quá. Đất nước chưa bao giờ được như bây giờ, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thấp, tỷ lệ lạm phát cao, nợ trong nước và ngoài nước như chúa Chổm... Dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của nhiều thế hệ tài năng như Thủ tướng nên dân chúng đã và đang sống được nhờ nguồn tiền bán tài nguyên, tiền xin Kiều bào, tiền vay nợ nước ngoài, làm thuê cho nước ngoài... và cả tiền ăn xin nữa.


Tất cả những thành tựu vẻ vang chưa từng có hiện nay có được là nhờ công lao làm việc suốt ngày suốt đêm không tắt đèn của Thủ tướng hay nhờ nhân dân ta tích cực chổng mông cúng bái khắp nơi trên cả nước ? Hay là nhờ có sự đồng sức, đồng lòng của cả người dân và Chính phủ ?

Thứ Tư, 2 tháng 2, 2022

Làm gì để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp ?

Làm gì để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp ?
Tại sao hai người tốt lại không có hôn nhân tốt đẹp? Có lẽ vấn đề này khiến nhiều người khó lý giải. Vậy điều gì duy trì hôn nhân? Điều gì khiến hôn nhân không hạnh phúc, thậm chí đổ vỡ?
Mẹ và cha
Mẹ tôi là một người rất tốt, từ nhỏ tôi đã thấy bà nỗ lực gìn giữ gia đình như thế nào. Bà dậy từ sáng sớm, nấu một nồi cháo nóng hổi đem cho cha tôi ăn. Bởi vì cha tôi có bệnh dạ dày nên bữa sáng chỉ ăn được cháo. Mẹ còn nấu một nồi cơm cho các con ăn, vì các con đang tuổi phát triển, cần ăn cơm, thì cả ngày đi học mới không bị đói.

Việt Nam cần có các chính sách mang tính trọng cung

Hoan hô TS Trinh đã chỉ ra một số mâu thuẫn trong hệ thống số liệu thống kê kinh tế năm 2021 của Tổng cục Thống kê. Chúng cho thấy những con số tăng trưởng hay lạm phát do Tổng cục Thống kê công bố rất không đáng tin cậy. Đặc biệt, tỷ lệ đầu tư rất cao (thuộc loại cao nhất thế giới) nhưng sản phẩm làm ra rất ít thì sẽ dẫn tới mất cân đối hàng - tiền và gây ra lạm phát. Hiếm có nước nào mà khi đầu tư 100 đồng thì chỉ có 78,5 đồng đi vào nền kinh tế còn 21,5 đồng “bèo dạt mây trôi” đâu đó như trong bài này. Tôi đã từng xây dựng các mô hình kinh tế lượng để phân tích và rút ra kết luận đầu tư của nhà nước (gồm đầu tư công và đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước) có hiệu quả cực thấp và thấp hơn hẳn so với đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, tôi đồng tình với TS Trinh: "Nếu cứ "mê đắm" với việc tăng GDP kiểu này có thể gây ra những hậu quả trong kinh tế như rủi ro lạm phát, đầu tư không hiệu quả, nợ công tăng cao, bội chi ngân sách và cả những vấn đề ngoài kinh tế như sự rủi ro về suy thoái về đạo đức". Điều này tôi đã từng nói với một số lãnh đạo cao nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, nhưng họ trả lời hiệu quả thấp thì vẫn phải đầu tư mới có phát triển. Quan điểm của tôi là cứ cái gì nhiều thì càng bị rẻ rúng và sẽ bị sử dụng lãng phí; vốn đầu tư càng nhiều thì càng sử dụng kém hiệu quả. Đáng tiếc là quan chức ngành Kế hoạch và Đầu tư chỉ quan tâm tới huy động vốn càng nhiều càng tốt chứ không quan tâm tới hiệu quả sử dụng vốn; đau nữa là họ chỉ thích huy động vốn nước ngoài... Thậm chí hỏi đánh giá hiệu quả sử dụng vốn bằng các tiêu chí gì phần lớn hay hầu hết các quan chức đều không biết. Theo tôi, tình hình hiện tại khá đặc biệt vì nền kinh tế chúng ta vừa khủng hoảng cung (do chi phí đầu vào tăng quá nhanh và đứt gãy các chuỗi cung ứng), vừa khủng hoảng cầu (mất việc tràn lan, thu nhập giảm trầm trọng...), nên giải pháp là phải vừa trọng cung và vừa trọng cầu. Cần phải phân tích lựa chọn những khâu hẹp, khâu đứt gãy để tập trung tháo gỡ khó khăn cho cung; đồng thời cũng phải hỗ trợ cầu mạnh mẽ hơn như các nước trên thế giới đã làm (mà chúng ta gần như không làm). Ở đây vai trò của chính phủ cực kỳ quan trọng, nhưng có lẽ chính phủ VN sẽ không làm được điều này, vì vừa vướng do cái xiềng định hướng XHCN và sở hữu toàn dân, vừa yếu kém về năng lực và đạo đức. Vì vậy, hy vọng nền kinh tế VN phục hồi chỉ trong vài năm tới là ảo tưởng. Nhìn lại lịch sử kinh tế, có thể thấy quá trình phục hồi kinh tế sau mỗi cuộc khủng hoảng của VN cũng rất chậm. Khủng hoảng do triều đại Nguyễn Tấn Dũng gây ra từ năm 2012 đã kéo dài đến tận trước khủng hoảng Covid 2020 mà Chính phủ VN vẫn không thể giải quyết được. Bây giờ là giai đoạn khủng hoảng chồng lên khủng hoảng, mà hậu quả là chưa bao giờ trong thời kỳ đổi mới, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế nước ta sa sút tới mức thảm hại như 2 năm 2020-2021 và thậm chí cả trong năm 2022.
Tiến sĩ Bùi Trinh: Góc nhìn khác về GDP và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
NGỌC HÀ 30, Tháng 01, 2022 TS. Bùi Trinh cho rằng, để có được tăng trưởng kinh tế tích cực năm nay và những năm sau, nhà điều hành cần có các chính sách mang tính trọng cung.

TS. Bùi Trinh
Trao đổi với Người Đồng Hành, Tiến sĩ Bùi Trinh - chuyên gia hàng đầu về thống kê tài khoản quốc gia - đã chia sẻ một góc nhìn khác về GDP của Việt Nam trong năm 2021, cũng như ý nghĩa của chỉ tiêu này trong dài hạn.

Việt Kiều hãi hùng khi nhớ cảnh về quê ăn tết

Sáng nay mình vừa đăng bài phê phán quan điểm coi Việt Kiều, hay gọi thân thiết hơn là Kiều Bào, là thùng sữa để dân ta vắt tối ngày. Không chỉ Đảng và Nhà nước ca ngợi tiềm năng tài chính của Kiều Bào để tìm mọi cách móc mà cả người dân cũng trông mong vào Kiều Bào. Tôi biết và chứng kiến Kiều Bào lao động ở nước ngoài rất vất vả, nhưng họ cũng không tiếc tiền để giúp đỡ người nghèo, không chỉ người nghèo ở VN mà cả người nghèo ở các nước giầu có nơi họ định cư. Tuy nhiên, họ không muốn phải lãng phí số tiền mồ hôi nước mắt của họ cho rất nhiều người thân ở VN thừa tiền và tiêu tiền rất lãng phí nhưng luôn tìm cách moi tiền của họ. Thậm chí, sau mỗi lần moi được tiền của Kiều Bào, họ vừa ăn chơi, vừa cười khinh bỉ người vừa cho tiền họ vì cho rằng Kiều Bào ngu quá... Tôi nhớ lại thời xưa, rất nhiều người VN khinh bỉ người Liên Xô vì bọn chúng "Ngố" quá, thường gọi họ là "Nga Ngố". Đã có lúc tức giận tôi phải chửi thẳng vào mặt một đứa hơn tuổi tôi là "Có bố mẹ mày ngố thì có; người Nga họ tốt bụng, họ thật thà và tin người, nên người Việt Nam xin gì họ cũng cho, lừa bịp kiểu gì họ cũng vui vẻ tin tưởng và nghe theo. Còn mày, sống toàn lừa lọc, sang Nga uống rượu cãi nhau ném cái cốc thủy tinh vào tủ đứng to tướng cực đẹp trong khách sạn làm hỏng toàn bộ cái tủ, nhưng không dám nhận lỗi và bỏ tiền bồi thường, cuối cùng chính cơ quan mời mày sang ăn học  và thuê khách sạn cho ở phải mất tiền bồ thường cho khách sạn khi tiễn mày ra sân bay. Vậy mà xong việc, mày lại cười hô hố khinh bỉ bọn Nga Ngố, thật không biết nhục...".
Việt Kiều hãi hùng khi nhớ cảnh về quê ăn tết 
Mấy ngày hôm nay mọi người lại bàn nhau việc về ăn tết thì tiêu hết bao nhiêu, cho người nhà bao nhiêu tiền mà em hãi quá. Thế nên vài tuần này em lại cảm thấy “sợ và ngại” về VN ăn tết quá. Chỉ còn 1 tuần nữa mà em cứ chần chừ chưa mua vé. Em gửi bài này mong chia sẻ nỗi lòng của em và hi vọng có ai cho em lời khuyên để em đủ tự tin về tết mà không sợ “sạt nghiệp”

Em xin giới thiệu qua về bản thân, em qua UK được chục năm, hiện đã làm chủ shop nails nhưng hơn 1 năm nay mới chính thức vác cho mình mác “Việt Kiều”. Năm ngoái cũng là lần đầu em về quê ăn tết mọi người ạ. Vui không thể tả nổi khi mình được gặp lại bạn bè, người thân. Nhưng rồi nó lại làm em cực kì buồn (và tức) khi chỉ trong chưa đầy 14 ngày em tiêu hết cả chục ngàn Bảng.

Tin thêm về Lan "Giao" và các chuyến bay giải cứu mùa Covid

Tin thêm về Lan "Giao" và các chuyến bay giải cứu mùa Covid
Ngày 27/01/2022, Bộ Ngoại giao đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ Cục Lãnh sự để phục vụ công tác điều tra. Bà Nguyễn Thị Hương Lan, 48 tuổi, Cục trưởng Lãnh sự cùng ba người tại Bộ Ngoại giao bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ khi cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước.

Thông tin ban đầu ngày 28/1 nói đây là vụ án liên quan tố cáo nhận hối lộ khi cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước. Cùng tội danh, xảy ra việc khởi tố, tạm giam ba ông, Đỗ Hoàng Tùng (42 tuổi, Phó Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao); Lê Tuấn Anh (40 tuổi, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao); Lưu Tuấn Dũng (35 tuổi, Phó phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

Thứ Ba, 1 tháng 2, 2022

TẠI SAO NGƯỜI VIỆT KHÓ HOÀ GIẢI

Trong bài này của bác Dy có nhắc tới 2 thái tử thuộc đời thứ 2 kiệt xuất của thế hệ khai quốc công thần. Thái tử thứ nhất là bác Lê Kiên Thành, con trai cả của cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn. Thái tử khác là bác Trương Gia Bình, con rể cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cả hai thái tử này đều không theo đường làm quan, nhưng đều trở thành doanh nhân thành đạt và có nhiều tiếng tăm trong xã hội. Theo truyền thống gia tộc, gia họ và gia hệ ở Trung Quốc, nếu trong gia tộc (con cháu trong dòng chính của cha mẹ) không có nhân tài kiệt xuất đủ năng lực làm chiếc ô che chắn và giúp cho cả gia hệ thăng quan tiến chức và làm giầu, thì có thể sử dụng nhân tài kiệt xuất thuộc gia họ (dâu, rể) làm trụ chống trời cho cả hệ. Trương Gia Bình đã từng được xem là loại rể như thế. Tuy nhiên, vì Bình bỏ vợ nên bác không còn thuộc gia họ của Đại tướng. Hai bác Duẩn và Giáp cùng với bác Hồ Chí Minh có thể được coi là bộ tam lẫy lừng nhất, danh tiếng nhất của thế hệ khai quốc công thần. Trong bộ tam này, tôi không biết bác Hồ, cũng chưa từng gặp bác Duẩn, chỉ gặp bác Giáp một số lần, nhưng tôi có cơ hội được gặp và nói chuyện với nhiều người thân thiết với họ, qua đó tôi rất thích và kính trọng bác Duẩn, ngược lại rất ghét bác Giáp. Tương tự như thế, tôi cũng rất kính trọng bác Lê Kiên Thành và khinh bỉ Võ Điện Biên (con trai cả của tướng Giáp). Tôi cũng không đánh giá cao Trương Gia Bình vì cảm thấy tài năng của bác này cũng bình thường và công ty FPT của bác có nhiều vấn đề đáng ngờ. Đặc biệt tôi rất phẫn nộ khi biết bác Giáp dành khoảng 10 năm (1995-2005) đi khắp cả nước tìm đất xây mộ, rồi khi chết được Đảng và Nhà nước chi tiền thuế của dân vô tội vạ để tổ chức đám tang vĩ đại nhất trong lịch sử 4000 năm dựng nước của cha ông ta cho bác Giáp. Có thể nói bác Giáp là người đầu têu chuyện chạy khỏi nghĩa trang Mai Dịch, kiếm khu đất rộng lớn làm lăng mộ cho cá nhân mình, vi phạm luật pháp về an táng người chết. Tại đám tang đó, Võ Điện Biên cũng đã đọc một bài phát biểu ca tụng công lao trời biển của Đảng và Nhà nước... để cám ơn Đảng và Nhà nước tổ chức đám tang vĩ đại này cho bố anh ta. Khi đất nước còn có quá nhiều bất công, thậm chí những bất công ngày càng thêm chồng chất, thì hy vọng người Việt có thể hòa giải với nhau thực sự là ảo tưởng.
TẠI SAO NGƯỜI VIỆT KHÓ HOÀ GIẢI
Fb Nguyễn Quang Dy - “Đoàn kết ta đứng vững, chia rẽ sẽ thất bại” (United We Stand Divided We Fall). Tết đang đến rất gần, như chỉ còn mấy gang tay. Tết là dịp để người Việt đến với nhau theo truyền thống “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Nhưng Tết này buồn vì nhiều người vẫn chưa có lương, hay không được về quê ăn Tết vì dịch. Tết này còn buồn hơn vì “đám mây đen Việt Á” vẫn đang ám ảnh.

Sinh thời, cụ Hồ rất thích bài hát “Kết Đoàn”, vì đó là nguồn gốc của sức mạnh, như “con ngươi của mắt mình”. Không chỉ ở Châu Á mà ở Phương Tây người ta cũng coi trọng đoàn kết (unity) như quy luật sinh tồn của loài người. Nhưng đáng tiếc, nhiều người Việt làm ngược lại các giá trị truyền thống và phổ quát. Tội ác và lừa đảo ngày càng tăng.

Nguồn lực Kiều bào

Ngày Tết cám ơn và biết ơn Kiều bào mỗi năm gửi về nước hàng chục tỷ đô la giúp người thân trong nước. Tuy nhiên, rất mong nhà nước và người dân trong nước đừng coi tiền của Kiều bào là nguồn lực nhiều tiềm năng nữa. Và cũng đừng tìm mọi mưu mẹo để móc túi bà con Kiều bào nữa; họ cũng vất vả, cực nhọc kiếm tiền lắm chứ không phải giầu có, ăn chơi như trong phim ảnh đâu. Nguồn lực Kiều bào nhiều nhất và sẵn sàng cống hiến cho đất nước nhất là CHẤT XÁM, là KIẾN THỨC KHOC HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, LÀ TINH THẦN TỰ DO DÂN CHỦ VĂN MINH BÁC ÁI... thì từ trước đến nay lại không được quan tâm, huy động, thật đáng tiếc. Rất mong từ năm nay các chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ tập trung vào nguồn lực này.
Nguồn lực Kiều bào
30/01/2022 - Kiều hối năm qua được chuyển về nước vẫn tăng mạnh, bất chấp sự khó khăn của nền kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nhân kiều bào cho rằng, bà con ta ở nước ngoài vẫn còn nhiều tiềm năng khác mà đất nước có thể khai thác để có thêm nguồn lực lớn phát triển. Ảnh Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các thanh niên, trí thức kiều bào trẻ tại Côn Đảo.

Nhiều tiềm năng

Thống kê chưa đầy đủ, hiện có gần 5 triệu người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổng thu nhập ước tính của người Việt khoảng trên 50 tỷ USD. Cho đến nay, có gần 4.000 dự án đầu tư của kiều bào với tổng số vốn xấp xỉ 20 tỷ USD.

Tiệc Tết của người tù

Tiệc Tết của người tù
Ngày 1 Tết Nhâm Dần năm nay trời Hà Nội lạnh giá. Trong khi cả xã hội hân hoan phấn khởi ăn ngon, mặc đẹp, chúc mừng năm mới lẫn nhau và cùng nhau hy vọng trong năm mới này đất nước sẽ có nhiều đổi thay đột biến, thực sự chuyển mình theo con đường văn minh, tiến bộ theo quy luật phát triển của xã hội loài người chứ không phải chỉ thay đổi trên giấy, thì đâu đó vẫn có những người cực khổ, lo âu và thậm chí mất hết hy vọng.

Tù nhân là một trong số những người như thế. Họ có thể bị mất tự do vì những sai phạm của họ, nhưng cũng có thể chỉ vì bất đồng chính kiến với giới chức cầm quyền về những vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước, trong đó có cả những người bạn phản đối BOT BẨN của tôi Tết này vẫn đang phải thụ án.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI NHÂM DẦN

CHÚC MỪNG NĂM MỚI NHÂM DẦN
Năm Mới Nhâm Dần đã tới. Vào lúc chuyển giao năm mới linh thiêng này, tôi xin được chúc tất cả các anh chị em bạn bè trên Fb và Blog toithichdoc cùng toàn thể gia đình một năm mới thật nhiều sức khoẻ, thật nhiều niềm vui, thật nhiều thịnh vượng và vạn sự như ý.
Chúc đất nước có sự đổi thay thực sự theo hướng tự do, dân chủ, nhân quyền, văn minh và đời sống nhân dân được cải thiện thực sự.
Lê Việt Đức (Lai Tran Mai).