Thứ Tư, 26 tháng 1, 2022

Tại VN gian lận học thuật là ngành kinh doanh lớn

Tại Việt Nam gian lận học thuật là ngành kinh doanh lớn
Bài viết của Phóng viên báo Asia Sentinel ngày 24-1-22
Viết thuê, đạo văn tràn lan
Lúc bốn giờ sáng tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây, một phụ nữ tự xưng là Nguyễn đã cố gắng để không đánh thức đứa con trai sơ sinh. Cô đang có một bài thi trực tuyến môn Kinh Doanh Căn Bản ở Úc, phải làm trong một giờ nữa - không phải buổi thi của cô, chỉ là bài kiểm tra cuối khóa mà cô được thuê làm. Trong một giờ, một người lạ sẽ sao chép các câu hỏi của đề thi vào một văn bản Google Doc và gửi cho cô. Nguyễn có hai tiếng rưỡi để làm bài và gửi lại câu trả lời.
Nguyễn là một người trong đội quân viết thuê (ghostwriters) đang biến trò gian lận học thuật thành một ngành kinh doanh lớn ở Việt Nam, vượt xa những hành vi gian lận và hối lộ thông thường. Và nhờ phép thuật điện tử của internet, gian lận học thuật đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam, không chỉ đến Úc mà còn tới Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và nhiều nơi khác, nơi sinh viên và học giả thích móc ví trả tiền hơn là chong đèn học tập, nơi sinh viên yếu kỹ năng ngôn ngữ nhưng có cha mẹ giàu.

Thứ Ba, 25 tháng 1, 2022

TÌNH YÊU: CHỈ CẦN VẬY LÀ ĐỦ!

TÌNH YÊU: CHỈ CẦN VẬY LÀ ĐỦ!
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết, tôi ngồi gần ông bà cụ ấy! Hình như ông cụ còn phải đeo máy trợ thính, thuốc trợ tim và hộp xịt bệnh hen suyễn luôn kè kè bên cạnh. Ông cụ có vẻ mệt hơn bà cụ nhiều vì đường khá xa, nhưng ông không hề kêu ca, chỉ chăm chú để ý bà, thi thoảng hỏi "Bà có mệt không? Có cần nằm không thì tôi xuống đất ngồi để bà nằm ghế".

Bà chỉ lẳng lặng lắc đầu, rồi lại nhìn ra phía cửa. Thi thoảng ông lại nắm tay bà hỏi lại "Bà có mệt không? Có cần nằm không?"

Em ngủ trên đường và Tương lai của đất nước...

Chỉ súc vật mới không xót xa, nhức nhối, hổ thẹn khi nhìn những đứa trẻ trong hoàn cảnh cơm bụi ngủ đường thế này! Trẻ em là tương lai của đất nước, là rường cột của non sông. Nhìn tình cảnh trẻ em hôm nay không khó đoán được tương lai bi thảm sau này của đất nước. FB Sơn Bùi đã bình luận: "Dáng ngủ em mang hình chữ S; Giọt đàn bầu sầu giai điệu nước non; Dấu chấm hỏi đặt giữa lòng chế độ; Chiêm bao chăn đắp quốc kỳ hồng".
Em ngủ trên đường và Tương lai của đất nước...
FB Phạm Minh Vũ - Trưa nay 23 tháng Chạp, người ta thấy một đứa bé ngủ ngon giấc, có lẽ là giấc ngủ rất bình an, gần chợ Gò Vấp, cạnh em có một ổ bánh mì chắc ai đó sợ em đói nên đặt đó, để em ăn khi tỉnh dậy.

Em nằm ngủ ngon lành, giữa một đất nước khi Tết đến xuân về cờ đỏ sao vàng bay phất phới, khẩu hiệu do Dân- vì Dân chăng đầy khắp các ngõ hẻm - Nơi cổng chào tượng đài ngàn tỉ nhiều hơn trường học, bệnh viện.

NÊN HỌC CÁCH BÁN HÀNG CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

NÊN HỌC CÁCH BÁN HÀNG CỦA NGƯỜI SÀI GÒN
Quán đông.
Thấy có khách chờ bên ngoài, anh bán hàng tỉnh rụi:
- Chị giúp đem hộp cơm ra cho ông kia, lấy giùm.
Tui răm rắp làm theo.
Tới phiên, ảnh hỏi:
- Chị mua ăn hay cho ai?
- Cho đứa nhỏ ở nhà.

Ngày cúng ông Công ông Táo nói chuyện "thề"

Ngày cúng ông Công ông Táo nói chuyện "thề"
Là người Việt Nam chắc ai cũng biết phải cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, 
ngày đó năm nay chính là ngày hôm nay 25/01 Dương lịch. Nhân cúng ông Công ông Táo, chúng ta cũng cúng tổ tiên và mời tổ tiên về ăn tết chung với gia đình. Trong khi cúng, nhiều khi chúng ta còn cầu xin, rồi hứa hẹn, rồi thề việc nọ việc kia nếu như được thần linh và tổ tiên phù hộ làm cho lời cầu xin của chúng ta trở thành hiện thực. 
Mà đâu phải chỉ hứa hẹn, thề bồi với ông Công ông Táo và tổ tiên, nhiều người còn đứng trước Quốc hội long trọng thề thốt nọ kia trước quốc dân đồng bào khi chính thức nhậm chức quan to. Tiếc thay, nhiều người hứa hẹn, thề bồi hôm nay, nhưng ngay ngày mai đã quên mất lời hứa, lời thề của mình.

Paris trong tâm tưởng

Paris trong tâm tưởng
Bài này rất hay, vừa đọc mình vừa nhớ tới Paris quá. Mình đã có nhiều năm sống ở đây, cũng thường qua lại đây mỗi khi sống ở châu Âu nên có vô số kỷ niệm. Đã nhiều lúc mình tưởng mình thạo đường phố ở Paris hơn là đường phố ở Hà Nội bây giờ. 
Khải Hoàn Môn trên đại lộ Thiên thai-Champs-Élysées lộng lẫy về đêm.
Mỗi lần trở lại Paris, mình thường tìm lại những chốn cũ, từ cái thềm nhà thờ hay chiếc ghế ven sông Seine nơi mình hay ngồi ăn bánh mỳ cá hộp sau các giờ học căng thẳng, đến những căn hộ giản dị mình đã từng sống.

Thương quá: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết

Nhìn những chiếc lều để cách ly người về quê ăn Tết giữa những ngày đông rét buốt hiện nay ở xã Thanh Phong thấy thương quá. Đây là xã vùng sâu, vùng xa của Thanh Hóa, là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30a/CP của Chính phủ, cách trung tâm huyện 28km về phía Tây Nam; phía Tây giáp huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích tự nhiên 2934,57ha, với 778 hộ, dân số 3.400, có 5 dân tộc anh em sinh sống gồm người Thái, Thổ, Mường, Kinh, Tày, người dân tộc thiểu số chiêm tới 98,1%. Bao giờ đất nước mới hết những cảnh thương tâm thế này ? Chính sách cách ly người về quê ăn Tết ở nhiều địa phương đã làm lực lượng lao động đang làm ở Hà Nội đổ về quê hết ngay từ 1-2 tuần trước. Họ bảo phải về sớm để đi cách ly hay tự cách ly ở nhà đủ 1 tuần theo quy định, để từ sau ông Công ông Táo sẽ được tự do đi lại. Hà Nội những ngày này thiếu lao động phổ thông nghiêm trọng. Tôi cần thuê thợ nề mà liên hệ khắp nơi không được. Rất may cuối cùng cũng tìm được nhưng đó là lao động người Hà Nội không phải về quê và họ đòi trả công gấp 4 lần so với lúc bình thường. Chính sách cách ly người về quê ăn Tết của nhiều địa phương hoàn toàn sai lầm, đến mức đêm 22/1, Bộ Y tế phải gửi công văn đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, chờ đến khi Chính quyền sửa sai thì má hàng triệu người dân (trong đó có tôi) đã sưng vù (được vạ thì má đã sưng).
Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết
24/1/2022 -THANH HÓA - Ba khu lều tạm bằng tranh tre được dựng lên ở nhà văn hoá xã Thanh Phong, huyện Như Xuân làm nơi ở cho những người về quê dịp Tết. Từ đầu tháng một đến nay, chính quyền xã Thanh Phong huy động nhân lực dựng ba dãy nhà tạm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa, sau đó ngăn thành 60 phòng phục vụ người cách ly.

Khu lán trại được chính quyền xã Thanh Phong huy động người dân dựng làm nơi cách ly người về quê dịp Tết. Ảnh: Lam Sơn

Nô lệ thời nay: Phụ nữ VN làm OSIN ở Ả-rập Xê-út

Nên đọc bản gốc bài dưới đây vì có nhiều đường link để kiểm chứng sự thật. Từ xưa đến nay tôi không bao giờ ủng hộ chính sách xuất khẩu lao động của nhà nước, cũng như không bao giờ ủng hộ chính sách huy động ODA, FDI với khối lượng khủng khiếp như nhà nước ta đã làm. Tôi cũng phản đối chính sách khuyến khích người dân khắp cả nước làm thuê cho các công ty nước ngoài ngay trên mảnh đất VN đầy đau thương và chồng chất xương máu này. Chúng ta đã chiến đấu, hy sinh nhiều triệu người để làm gì khi mà người Việt khắp nơi đều phải chịu kiếp sống làm thuê nhục nhã cho người nước ngoài sau khi giành được độc lập ? Có lẽ trên thế giới này không ở đâu huy động vốn nước ngoài nhiều như nước ta và sử dụng kém hiệu quả như ở nước ta (tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài trên GDP và tỷ trọng khu vực kinh tế nước ngoài trong nền kinh tế). Điều này tôi đã viết trên báo và tạp chí nghiên cứu từ cách đây hơn 20 năm rồi (năm 1999, xem ảnh). Mỗi dịp cuối năm, đọc báo xem tivi thấy quan chức hồ hởi khoe thành tích ODA, FDI và Kiều hối, tôi đều thấy kinh tởm, nhục nhã cho đất nước và khinh bỉ lũ quan chức. Khu vực kinh tế trong nước thì không quan tâm, chỉ quan tâm lo lắng, chăm sóc các nhà đầu tư nước ngoài và ngoại giao xin tiền, xin vắc xin nước ngoài; đó là chính sách gì vậy, có đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của quốc gia và của nhân dân không, có biến VN thành quốc gia chuyên đi xin không ? Liệu có phải đã đặt lợi ích quốc gia - dân tộc ở mức cao nhất, coi việc phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam... như nhiều ông lãnh đạo thường lên tivi huyênh hoang không ? Tôi hoàn toàn không tin.
Nô lệ thời nay: Phụ nữ Việt Nam lao động giúp việc nhà ở Ả-rập Xê-út
ANGIE NGOC TRAN - 07 JAN, 2022 - Cái chết mới đây của một cô gái vị thành niên tên H Xuân Siu, người dân tộc Jarai ở tỉnh Dak Lak, Việt Nam, được tuyển dụng làm người giúp việc nhà tại Ả-rập Xê-út đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Thêm nhiều chi tiết do chị dâu của em và do các nguồn tin khác tiết lộ trên Facebook đã phơi bày một hệ thống xuất khẩu lao động bóc lột, đưa phụ nữ trẻ và già từ các vùng nghèo ở Việt Nam sang các nước vùng Vịnh để lao động giúp việc nhà trong tư gia của chủ bảo trợ. 

A TEENAGE DAUGHTER MOURNS THE DEATH OF HER MOTHER, A VIETNAMESE DOMESTIC WORKER WHO PERISHED IN SAUDI ARABIA IN NOVEMBER 2020. IMAGE COURTESY DUY NHÂN.

CỐ NHÂN

CỐ NHÂN
Hải quyết định lên đường. Đi lặng lẽ, không báo cho người thân, bạn bè. Nhiều việc lớn trong đời anh cũng từng quyết định nhanh như thế. Mua nhà, chuyển công tác, từ bỏ chức vụ. Những quyết định bất ngờ ấy, cho đến bây giờ ngẫm lại, anh không hề ân hận, nuối tiếc, thậm chí là rất hài lòng. Dường như mỗi lần quyết định một việc hệ trọng, anh chỉ dựa vào trực giác.

Việc lên kế hoạch, tính toán chi li, lựa thời cơ, chọn phương pháp công phu lại thường thất bại đổ vỡ. Đó không phải là may mắn ngẫu nhiên mà có lẽ là số phận của anh. Tất nhiên lần này thì khác. Không có gì hệ trọng, chỉ ngẫu hứng một chuyến đi ngược về quá khứ, một quá khứ xa mờ vừa mới thức dậy.

Thứ Hai, 24 tháng 1, 2022

Ngày Tết, nhớ mẹ

Ngày Tết, nhớ mẹ
Cô luôn trách mẹ, vì mẹ nên bố mới mất. Cô nhớ năm đó, cả nhà đã chuẩn bị quây quần bên mâm cơm tất niên gia đình rồi mà mẹ vẫn muốn bố đi chở nốt cuốc khách đó. Và thật không may bố gặp tai nạn và không bao giờ quay về nữa. Phải năm năm liên tiếp cô không nhớ hương vị Tết có những gì. Bởi trong khi những gia đình khác đang vui vẻ bên mâm cơm tất niên thì cô lại đứng bần thần bên di ảnh bố. Và cô cũng không còn nói chuyện với mẹ từ năm đó.
Mẹ cô, người phụ nữ tần tảo. Sau khi bố cô mất, mẹ cô không đi bước nữa mà ở vậy nuôi cô khôn lớn. Tất cả những gì mẹ có, mẹ đều dành hết cho cô. Nhưng với cô, chẳng có chút động lòng nào. Cứ nhìn mẹ là hình ảnh cái chết tức tưởi của bố lại hiện về, ám ảnh cô.

Phiếm đàm quanh bức ảnh trọc phú Vượng

Phiếm đàm quanh bức ảnh trọc phú Vượng
Lê Việt Đức cùng với Lê Việt Đức Trung - Nhìn hình ảnh các nhà khoa học vây quanh Vượng, tôi thấy quá phản cảm. Hình như độc tài như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay được toàn dân đánh giá “là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, chỉ biết hy sinh cống hiến cho Đảng, cho dân, cho nước mà không hề màng quyền lực, bổng lộc, vun vén cá nhân hay gia đình" (lời ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại Lễ giới thiệu cuốn sách “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” được tổ chức ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi cũng chưa thấy được các nhà khoa học vây quanh như Vượng.

Thậm chí vây quanh Vượng không phải là các nhà khoa học trong nước mà là các nhà khoa học hàng đầu thế giới, những người chỉ biết khoa học, chỉ biết công lý và lẽ phải, không biết nhà lãnh đạo hay đại gia là ai.

Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2022

Sớ Táo Quân Nhâm Dần Phú

Sớ Táo Quân Nhâm Dần Phú
Hăm ba tháng chạp:
Cỡi lưng cá chép, phụng mệnh hầu trời;
quỳ trước thiên nhan, Táo thần dâng sớ.
Những chuyện động trời, vỡ tung bung bét, xin khởi bẩm ngay;
Muôn điều náo thế, rối loạn cào cào, xin tâu kể rõ.

Kính thưa Ngọc đế:
Toàn niên Sửu, có hàng vạn thơ trẻ mồ côi;
Suốt năm qua, kể khôn xiết tóc tang lệ đổ.

Đại lạm phát 1970 sẽ sớm tái diễn ở Mỹ?

Những gì hiện nay trên thê giới và ở nước Mỹ cũng như ở VN cho thấy có đầy đủ dấu hiệu của một thời kỳ lạm phát mới kéo dài khoảng 10 năm. Cụ thể nhất là các chính sách tài chính và tiền tệ siêu rộng đã và đang được áp tràn lan, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng khan hiếm năng lượng và lao động do ảnh hưởng của những chính sách kiểm soát khi sống chung với Covid, nhu cầu cải thiện môi trường và chống biến đổi khí hậu. Tất cả đều cho thấy nguy cơ lạm phát cao và kéo dài là có thật. Đó là chưa tính tới xung đột quân sự lớn trên thế giới có thể xảy ra bất cứ lúc nào, như xung đột Nga- Ukraine, Trung Quốc - Đài Loan, Iran - Israel... Chúng là những xúc tác giống đổ dầu vào ngọn lửa lạm phát đang dâng cao.
Đại lạm phát 1970 sẽ sớm tái diễn ở Mỹ?
Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 12 tại Mỹ đã đạt ngưỡng 7%. Khủng hoảng chuỗi cung ứng tiếp tục đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Chính sách tiền tệ được nới lỏng trong thời gian dài, chính sách tài khóa mất kiểm soát. Tất cả đều tương đồng với thời kỳ Đại lạm phát những năm 1970 tại Mỹ. Liệu tới đây nước Mỹ có phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng lạm phát mới?

1) Mức lạm phát đáng lo ngại của Mỹ
Cục Thống kê Lao động, cơ quan quản lý tất cả những dữ liệu quan trọng về việc làm và giá cả của Mỹ, đã công bố mức lạm phát theo CPI tại Mỹ trong tháng 12/2021 là 7%. Đó là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số này đạt trên 6%. Và là tháng thứ 8 liên tiếp đạt từ 5% trở lên.

Ngày Tết nghĩ chuyện Chồng già Vợ trẻ

Ngày Tết nghĩ chuyện Chồng già Vợ trẻ
"Chồng già vợ trẻ là tiên" không biết câu này được cha ông đúc kết từ khi nào, có lẽ lâu lắm rồi, đã ăn sâu vào đời sống văn hóa xã hội. Trong đời mình, chắc đã được nghe hàng trăm lần lời khuyên nửa đùa nửa thật lấy vợ trẻ bao giờ cũng tốt hơn lấy vợ già.
Trưa nay ngồi ăn với anh bạn, ngẫu nhiên mình và anh đều lấy vợ sau khá trẻ. Mình vợ đầu trẻ hơn mình gần 12 tuổi, vợ sau kém mình 17 tuổi. Anh bạn vợ đầu cũng kém anh 12 tuổi, nhưng vợ sau kém anh tới 30 tuổi. Thêm nữa, mình hay chơi thể thao với một anh ở Câu lạc bộ Ba Đình, mọi người bảo vợ anh kém anh hơn 40 tuổi. Nom anh rất khỏe, và thực tế anh chơi thể thao cũng rất sung.

Chỉ duy nhất có ở VN: Cao tốc không có làn dừng

Chỉ duy nhất có ở VN: Cao tốc không có làn dừng
Lê Việt Đức cùng với Lê Việt Đức Trung - Chỉ duy nhất có ở VN: Cao tốc không có làn dừng và tốc độ tối đa 80 km/h. Cao tốc không có làn dừng cực kỳ nguy hiểm vì khi xe hỏng phải dừng trên đường, khả năng bị xe phía sau tông vào rất lớn vì xe phía sau không biết, tưởng xe phía trước vẫn đang chạy, đến gần mới phát hiện ra thì phanh không kịp.
Tôi nhớ thời Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ giao thông đã nâng tốc độ lưu thông tối đa trên các tuyến quốc lộ lên 90 km/h. Bộ trưởng kế vị bị sức ép của ngành công an (thất thu vì không phạt vượt tốc độ được) sau đó đã giảm xuống 80 km/h ở nhiều tuyến đường, nhưng ở những tuyến lớn như quốc lộ 1A vẫn được lưu thông 90 km/h.

Từ ngày 22/1: Bỏ xét nghiệm Covid-19 với khách bay nội địa

Haha, mình vừa hoan hô Bộ Y tế lần đầu tiên đã có quyết định sáng suốt từ khi bắt đầu đại dịch Covid đến nay là "không cách ly y tế người về quê ăn Tết". Bây giờ lại phải hoan hô thêm phát nữa, lần này là hoan hô Bộ Giao thông - Vận tải của anh Nguyễn Văn Thể, Tổng chỉ huy các BOT giao thông cướp tiền dân trên cả nước. Anh Thể, trước nguy cơ về Ban Kinh tế Trung ương ăn tết đã dám quyết định "Bỏ xét nghiệm Covid-19 với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em", cũng "không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19" khi lên máy bay"... Dù là việc này nhằm để cứu ngành hàng không trên đường phá sản nhưng vẫn mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân. Khi hai anh thành viên bảo thủ số 1 (Long và Thể) trong Chính phủ dám đồng lòng bỏ các quy định ngăn chặn dân đi lại thì có lẽ bản thân Thủ tướng Chính phủ đã nhận ra "Sống chung với Covid" nghĩa là thế nào và đã cho phép hai anh có quyết định đúng đắn như vậy. Vậy thì phải hoan hô cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dám tự diễn biến, tự chuyển biến để làm theo ý kiến phản biện của người dân, tức là đã dám đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích nhóm như ông thường giảng trên tivi mỗi tối.
Từ ngày 22/1: Bỏ xét nghiệm Covid-19 với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em
Từ hôm ngày 22/1, Bộ GTVT quy định hành khách từ các khu vực không phải vùng dịch cấp 4, vùng phong toả sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19. Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn mới về việc phòng chống dịch Covid-19 cho hành khách đi trên các chuyến bay nội địa.

Theo quy định mới, từ hôm nay (22/1), Bộ GTVT điều chỉnh: hành khách đi lại bằng hàng không sẽ không yêu cầu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm.

Bữa cơm tất niên của Doanh nhân thành đạt

Bữa cơm tất niên của Doanh nhân thành đạt
Đã có mấy lần gia đình họ định ra ngày ăn tất niên nhưng cuối cùng đều vì Thanh mà phải chuyển sang ngày khác. Lúc thì nó trùng với buổi tất niên của hội tennis, lúc lại trùng với lịch tất niên của hội doanh nhân, lúc lại trùng với lịch ăn uống của hội đồng nghiệp cũ của Th
anh...

Đã 9h30 tối 28 Tết, bà Hà - mẹ của Thanh, cứ sốt ruột đi ra đi vào. Bên mâm cơm tất niên nguội tanh chỉ còn mấy người lớn ngồi lại chờ Thanh về, còn lũ trẻ con không đợi nổi đã ăn trước và đang nô nghịch. Bố Thanh - ông Dần im lặng chẳng nói gì, mắt cắm vào màn hình TV trước mặt mà hồn đang để ở đâu đâu. Hai vợ chồng cô em gái Thanh thì đang chuyện trò với nhau về việc đến mùng 3 Tết sẽ xuất ngoại du lịch. Còn vợ Thanh thì liên tục nhắn tin và gọi điện cho anh, vẻ bực tức lộ ra mặt.

Bộ Y tế đề nghị: Không cách ly y tế người về quê ăn Tết

Hoan hô Bộ Y tế lần đầu tiên đã có quyết định sáng suốt từ khi bắt đầu đại dịch Covid đến nay. Không cách ly y tế người về quê ăn Tết là vô cùng chính xác và cần thiết. Chắc nguy cơ mất chức đang lộ rõ trước mặt nên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đột nhiên tự chuyển hóa. Rất mong ngài Chủ tịch Hà Nội cũng sớm tự chuyển hóa như bác Long kẻo phải về Ban Kinh tế Trung ương đón Tết. Đề nghị Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị xét nghiệm nhanh lấy thừa tiền của dân thì phải trả dân ngay.
Bộ Y tế đề nghị: Không cách ly y tế người về quê ăn Tết
Báo chí loan tin ngày 22/1, Bộ Y tế có văn bản đề nghị các địa phương không thực hiện cách ly y tế người về quê ăn Tết dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo Bộ Y tế, hiện nay, việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao với 100% người từ 18 tuổi trở lên tiêm 1 mũi; 95,6% tiêm đủ 2 mũi, 18,6% tiêm mũi 3. Trẻ em trên 12 tuổi: đã có 94,1% tiêm mũi 1 và 82,2% tiêm mũi 2.
Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 và đảm bảo việc phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không thực hiện cách ly y tế.

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường
22/01/2022 TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Hồi kết của đại án test kit Việt Á và ai là “trùm cuối”?

Hồi kết của đại án test kit Việt Á và ai là “trùm cuối”?
FB Phạm Vũ Hiệp - Đại án Việt Á nâng khống kit xét nghiệm Covid-19 đang đi đến hồi kết. Việc Phan Quốc Việt nhập hàng từ Trung Quốc về với đơn giá 21.500 VNĐ/ bộ, sau đó bán cho các bệnh viện và CDC các tỉnh thành với giá từ 367.000 VNĐ/ bộ đến 509.000 VNĐ/ bộ, gây choáng cả một số lãnh đạo cấp cao.
Lẽ ra cơ quan điều tra phải thay đổi, thêm tội danh của Phan Quốc Việt sang “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”… chứ không chỉ đơn thuần là “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “đưa hối lộ”. Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nhân, tỷ phú Việt Nam chơi trò “đánh lận con đen”.