Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

Những quốc gia có gái đẹp nhất hành tinh

9 quốc gia có thể ngắm gái đẹp thỏa thích
Ngoài cảnh đẹp, đồ ăn ngon hay cảm giác phiêu lưu kỳ thú, thì việc ngắm nhìn các cô gái xinh đẹp cũng là một trong những trải nghiệm khiến bạn khó quên.

Thụy Điển: Đây được coi là quốc gia có phái nam và nữ sở hữu vẻ ngoài đẹp nhất thế giới. Bạn sẽ thấy những cô gái úc nào cũng xinh đẹp và cuốn hút. Cao, mảnh mai, tóc vàng, mắt xanh, thông minh, thân thiện và trình độ học vấn cao là những mỹ từ thường dùng để mô tả về họ. Đây có lẽ là nơi tốt nhất để làm quen những cô gái đẹp cả về hình thức lẫn tâm hồn.

Chiếc áo bà ba in hình chữ Hỷ

Chiếc áo bà ba in hình chữ Hỷ
Đoàn Xuân ThuMới đầu nghe ba em gọi, tôi tưởng tên em là Muỗi. Tôi ghẹo em: “Muỗi này! Đừng chích anh, đau lắm”. Em trề môi, vẻ không bằng lòng: “Tên em là Muội. Muội là em. Em là Muội”. À ra thế!
Ba Muội, chú Phu, người Quảng Đông. Phu là phú, phú là giàu. Tên chú giàu nhưng chú không giàu. Chú chỉ có chiếc xe hủ tiếu, bán điểm tâm dưới hai tàng me đại thụ, trên vỉa hè, bên hông rạp chớp bóng Định Tường.

Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Vay hay không vay ODA?

Vay hay không vay ODA?
Tư Giang (TBKTSG) - Chuyện vay hay không vay ODA ngày càng được bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Đâu là góc nhìn xác đáng trong vấn đề này? TBKTSG trao đổi với ông Dương Đức Ưng, một chuyên gia có kinh nghiệm về nguồn vốn này.
Ông Dương Đức Ưng.
- Ông Dương Đức Ưng: Chúng ta nhận lại vốn ODA từ năm 1993, và đến nay, sau 22 năm con số cam kết đã đạt hơn 80 tỉ đô la Mỹ. Đối với nước đang phát triển như Việt Nam với GDP chỉ hơn 160 tỉ đô la Mỹ, thì cam kết này là không nhỏ. Trong 80 tỉ đô la đó, ba phần tư là vốn vay, tức là vay phải trả, là phần quan trọng trong nợ chính phủ. Nợ chính phủ là phần quan trọng của nợ công. Đó là điều phải chú ý.

Các bạn trẻ hãy một lần đọc bài này

Đoạn này hay: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Cái gì người khác cho mình sẽ mãi mãi là “của nợ”. Nên TỰ MÌNH làm hết mọi việc, 18 tuổi trở lên mình phải quyết định cuộc đời mình. 100% các bạn tự biết giặt giũ nấu ăn, tự biết lau nhà lau cửa, tự biết sửa xe đạp xe máy và đồ điện trong nhà, thêu thùa may vá, biết làm thêm trong thời gian đi học… dù học chuyên ngành hẹp cách mấy, vẫn tự xin được việc, hoặc tự mở cái gì đó khởi nghiệp.
Các bạn trẻ hãy một lần đọc bài này
Bài viết so sánh sự khác biệt của hai thế hệ nhân viên, một thế hệ được gửi gắm và một thế hệ tự tìm đến công việc, cùng với nhiều vấn đề liên quan. Đây là bài viết mới cập nhật trên trang "Tony Buổi sáng", một trang chia sẻ những bài học, câu chuyện trải nghiệm trong cuộc sống với cách thể hiện bằng ngôn ngữ “cư dân mạng". Nhiều bài viết đã được tập hợp và in thành sách. Dưới đây là nội dung bài viết:
1. Ở công ty anh bạn thân của Tony có 2 thế hệ nhân viên. Một là do người quen gửi vô, toàn đoạt giải nhất giải nhì ngáo ngơ toàn quốc dù tốt nghiệp ĐH cả. Anh đào tạo xong, đủ năng lực ở lại làm việc. Hai là thế hệ mới, tức các bạn trẻ tự search thông tin tuyển dụng anh đăng trên mạng và đến làm kiểm tra chỉ số IQ, tiếng Anh và năng lực ngôn ngữ, đạt yêu cầu và vào làm. Anh thấy năng suất lao động của thế hệ 2 cao hơn hẳn. Các bạn này đến rất sớm, về rất muộn. Làm mọi thứ không từ việc gì, cái gì cũng cứ vun vút, nhoay nhoáy, ai cũng thích cũng mê. Và 100% đều đã đi làm thêm trong thời sinh viên, nên giỏi giang bản lĩnh, không phải “nhờ người thân trợ giúp” khi ra đời.

Việt Nam 'dẫn đầu' và 'nhất thế giới'?

Việt Nam 'dẫn đầu' và 'nhất thế giới'?
Năm 2013, Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm nước yếu kém nhất thế giới về thực thi pháp luật.
luật pháp, ban hành, thực thi, văn bản
Ảnh minh họa. Nguồn: duthaoonline.quochoi.vn
Năm 2013, Ngân hàng Thế giới đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai chương trình đánh giá chỉ số quản trị đất đai của Việt Nam. Một kết luận không mới nhưng đủ cơ sở thực tiễn để chứng minh: Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm nước yếu kém nhất thế giới về thực thi pháp luật (Khảo sát đã công bố năm 2013 của WB và Bộ TN&MT - Xem tại đây).

Tín đồ Phật giáo VN chỉ là 6,8 triệu người năm 2009

Tín đồ Phật giáo Việt Nam chỉ còn 6.802.318 người!
Giác Ngộ - Điều làm nhiều người giật mình là số liệu người theo đạo Phật tại Việt Nam từ cuộc tổng điều tra dân số năm 2009, do Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số công bố vào năm 2010 đã cho thấy số lượng tín đồ Phật giáo Việt Nam giảm đến mức chưa từng thấy: 6.802.318 người, chiếm 7,92% dân số!
Số liệu thống kê đáng quan ngại trên liệu có chính xác, khi nhìn chung sinh hoạt Phật giáo
khởi sắc từ Bắc vào Nam những năm gần đây?

(4) CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO

CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO
Vậy cái gốc Thiền tông phát xuất từ đâu? Thiền tông là do chư Tổ sáng lập và truyền xuống nên gọi là Tổ sư thiền tức là thiền đốn ngộ và phương thức xây dựng Thiền tông của chư Tổ là dựa theo tư tưởng và nếp sinh hoạt của chính người dân Trung Hoa mà sáng tạo nên. Danh từ “thiền đốn ngộ” làm cho mọi người dễ hiểu lầm là nếu tu theo pháp thiền này thì sẽ mau giác ngộ bởi vì tu nhất kiếp, ngộ nhất thời hay tu vạn kiếp ngộ nhất thời.
 
          Trong khi đó thiền Tứ Niệm Xứ là do chính đức Phật Thích Ca khai sáng để chỉ bày dạy cho đệ tử cách nay trên 2500 năm nên gọi là Như Lai thiền, là dòng thiền cổ xưa nhất của Phật giáo. Pháp hành này lấy thân, thọ, tâm, pháp làm đối tượng quán chiếu. Hành giả nhận ra tất cả những cảm thọ và chuyển động trên thân cũng như tâm, giữ tâm quân bình và tỉnh thức để đoạn trừ hết tham, sân, si và đạt đến giải thoát giác ngộ. Tứ Niệm Xứ là một pháp quán hành thiền mà chính đức Phật đã thực hành để thành Phật và tất cả các đệ tử Phật đều phải thực hành theo đó mà đắc quả A la hán (quả vô sanh). Từ những thăng trầm của Phật giáo tại Ấn Độ, dòng thiền này đã được truyền bá sang nhiều quốc gia lân cận mà Miến Điện được xem là quốc gia giữ gìn pháp tu này một cách cẩn mật nhất với những vị thiền sư nhiều đời tiếp nối.

(3) CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO

CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông. Lịch sử Thiền tông đã trải qua hai giải đoạn trong quá trình truyền thừa:
alt

1) Giai đoạn đầu từ Tổ Đại Ca Diếp đến Tổ Bồ Đề Đạt Ma tức là Tổ thứ 28 thuộc Thiền tông Ấn Độ. Rất khó mà xác định được khởi nguyên của lịch sử Thiền tông Ấn Độ vì lịch sử Phật Giáo Ấn Độ không hề đề cập đến việc truyền thừa của 28 vị Tổ Thiền tông. Đặc biệt hơn nữa là không tìm đâu ra được vị trí đặc biệt nào của Tổ Đạt Ma trong Phật giáo Ấn Độ cả.

(2) CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO

CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO
Nói về Thần chú thì phải nói đến Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào? Hệ thống Phật giáo Đại thừa được hình thành vào khoảng trước sau thế kỷ thứ nhất ở những vùng Nam Ấn Độ với chủ trương “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” tu theo Lục độ vạn hạnh, phát khởi đại bi nguyện dẫn dắt cứu giúp chúng sinh cùng thành tựu Phật quả.
Đại thừa Phật giáo ở Ấn Độ được chia làm 3 thời kỳ:
1)Sơ kỳ Đại thừa: Thời kỳ này bắt đầu khoảng từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 4 sau công nguyên nhằm phát huy lý luận “Giai Hữu Tánh Không” và từ đó hình thành học phái Trung Quán của Long Thọ và đệ tử là Đề Bà.

(1) CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO

CÁC THỜI KỲ CỦA PHẬT GIÁO
Phật giáo tồn tại cho đến ngày nay đã trải qua trên 2500 năm thăng trầm trong suốt chiều dài của lịch sử nhân loại. Dựa theo sự thay đổi và biến dạng, Phật giáo có thể được chia làm bốn thời kỳ. Thời kỳ thứ nhất là giai đoạn của Phật giáo Nguyên thủy. Thời kỳ thứ nhì là sự phân chia thành Phật giáo bộ phái. Thời kỳ thứ ba là Phật giáo Đại thừa. Thời kỳ thứ tư là sự phát triển của Thiền tông và Mật tông. Và sau đó Phật giáo tuy có thay đổi tùy theo hoàn cảnh địa phương và bối cảnh xã hội, nhưng sự thay đổi đó gần như không gì đáng quan trọng.
          Đứng về phương diện địa lý, sự hoạt động của Phật giáo ở trong thời kỳ đầu và thứ hai rất giới hạn trong phạm vi không ra ngoài nước Ấn Độ. Sang đến thời kỳ thứ ba, Phật giáo bắt đầu chuyển mình sang các nước Đông Á và dĩ nhiên chính Phật giáo tự nó cũng bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng bên ngoài Ấn Độ. Trong suốt thời kỳ thứ tư  khi Mật tông và Thiền tông phát triển rất mạnh thì Phật giáo bị ảnh hưởng rất lớn bởi những tư tưởng dị biệt của những quốc gia khác ngoài Ấn Độ, chẳng hạn như Trung Hoa, Tây Tạng hay Mông Cổ.

3 Hoa hậu bất ngờ xuống tóc đi tu

3 Hoa hậu bất ngờ xuống tóc đi tu
 - Nổi tiếng, xinh đẹp nhưng nhiều hoa hậu vẫn từ bỏ ánh hào quang, sự giàu sang để tìm tới nơi cửa Phật từ bi.
Vương Dự Lâm, Bích Liên, hoa hậu Thái Lan, xuống tóc, đi tu

Hoa hậu Bích Liên Mới đây, tại Như Lai thiền tự, thành phố San Diego, miền Nam tiểu bang California, Mỹ Hoa hậu Võ Bích Liên đã chính thức xuống tóc, xuất gia. Võ Bích Liên gốc ở tỉnh Quảng Nam, sinh ra và lớn lên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cô sang Mỹ từ những năm 1980.

Không cải thiện xếp hạng, Việt Nam sẽ đi sau Campuchia

Đổi mới trong y học:
Không cải thiện xếp hạng, Việt Nam sẽ đi sau Campuchia
Nếu không thay đổi, chắc chắn y học Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu, ngay cả so sánh với Campuchia khi họ hiện nay đã tiếp cận và thực hiện các chương trình của Úc. “Y học VN có giỏi không?” Câu hỏi này xuất hiện ít nhất một lần trong đời của mọi cán bộ y tế ở VN nhưng có lẽ chưa bao giờ có một câu trả lời nào tương đối rõ ràng, thỏa đáng.
thay đổi tận gốc, ngành y, Nguyễn Công Nghĩa, Canada, Y tế, Việt Nam, hộ lý, công hay tư
Ảnh minh họa: Cẩm Quyên
Lạc hậu và không tương đồng
Trong báo cáo hệ thống y tế toàn cầu năm 2000 của Tổ chức y tế thế giới (WHO), VN được xếp hạng tổng thể ở mức 160/ 191, thông qua đánh giá 05 nhóm chỉ số đo lường năng lực và trách nhiệm. Trong khu vực Đông Nam Á, VN xếp trên Lào, Campuchia, và Myanmar. Việt Nam cũng nằm trong 09 nước phân bố ngân sách cho y tế thấp nhất.

Nguồn gốc và bản chất của quyền con người

Nguồn gốc và bản chất của quyền con người
Ngày nay có quá nhiều từ được sử dụng để miêu tả các quan điểm chính trị: ví dụ như đảng bảo thủ, tự do, cấp tiến, cánh hữu, cánh tả, chủ nghĩa xã hội, cộng sản, chủ nghĩa Mao, phát xít, quốc xã; rồi chúng ta lại nghe thấy đảng tân bảo thủ, phát xít mới, và các loại “mới” trên đời.
17039593631_c1cc89e907_c
Khi được hỏi khuynh hướng chính trị của chúng ta là gì, chúng ta thường được kỳ vọng chọn một trong các từ liệt kê ở trên. Nếu chúng ta không có một quan điểm chính trị vững vàng hoặc nếu chúng ta sợ rằng sẽ lấy phải một chọn lựa tồi, khi đó chúng ta chọn cách an toàn bằng cách nói chúng ta thuộc xu hướng ôn hòa – và thế là lại thêm một từ nữa vào danh sách.

Nhà giàu TQ vung tiền tấn mua hành xử văn minh

Nhà giàu Trung Quốc vung tiền tấn mua hành xử văn minh
Một loại “hàng hóa” quý báu vẫn lẩn trốn người Trung Quốc trong hành trình vươn lên từ một nước phát triển thành cường quốc kinh tế: Văn hóa ứng xử.

Các học viên phải bỏ ra ít nhất 3.000 USD để được 
tham gia khóa học ngắn ngày về văn hóa ứng xử.
Chi hàng ngàn USD để học ứng xử
Giới chức Trung Quốc đã không ít lần kinh ngạc trước việc người dân nước này thể hiện quá nhiều thói hành xử xấu khi đi ra nước ngoài như khạc nhổ, nói to, húp nước thành tiếng lớn khi ăn và chen lấn xô đẩy khi xếp hàng. Chính quyền kêu gọi khản cổ, đề nghị người dân hành xử văn minh hơn, nhưng không có hiệu quả.

Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn VN thì không?

Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn Việt Nam thì không?
Tony Buổi Sáng Năm 2004, Việt Nam cho chiếu bộ phim “Thời đại anh hùng” trong đó có đoạn, Tổng thống Park Chung-hee đã khóc vì thấy dân khổ quá. Ông tuyên bố sau 10 năm nữa sẽ có nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Hàn Quốc, và sự thật đã đến với họ trong đó có Việt Nam.
Thập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn để giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học. Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích rằng, Hàn Quốc lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa, đây cũng bởi tính sĩ diện của họ rất cao.

Không đồng tình mở rộng một số thẩm quyền của Thủ tướng

Không đồng tình mở rộng một số thẩm quyền của Thủ tướng
(TNO) Thẩm quyền của các thiết chế trong bộ máy nhà nước, bao gồm cả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đều đã được hiến định cụ thể. Nếu mở rộng bổ sung mới một số thẩm quyền sẽ không bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu 
tại phiên thảo luận - Ảnh: Trường Sơn
Quan điểm này được nêu rõ trong báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, đại diện cho cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo tại phiên họp sáng 9.4.

Điếu văn đọc tại lễ truy điệu cụ Lê Minh Việt

Điếu văn đọc tại lễ truy điệu cụ Lê Minh Việt
Do PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Phó Hiệu trưởng trường đại học kinh tế quốc dân, đọc hồi 8h giờ 45 ngày 7 tháng 4 năm 2015
Kính thưa quý vị đại diện cho các cơ quan, đoàn thể
- Trường đại học kinh tế quốc dân
- Ủy ban nhân dân và Hội người cao tuổi phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
- Đại học ngoại ngữ, đại học quốc gia Hà Nội
Cụ Lê Minh Việt và vợ, ảnh chụp 1/1/2015
Kính thưa thân quyến, họ hàng thân thích
Vào lúc này, hồi 8 giờ 45 ngày 7 tháng 4 năm 2015, chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau cử hành trọng thể lễ truy điệu, tiễn đưa cụ Lê Minh Việt, tức Nguyễn Hoành Tỵ, về nơi an nghỉ tại khu Đài hóa thân hoàn vũ, Nghĩa trang Văn điển, Hà Nội.

Thứ Năm, 9 tháng 4, 2015

Nhận lương hưu mà buồn phát khóc

Nhận lương hưu mà buồn phát khóc
TT - Hiện nay, hơn 100 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa sau khi cống hiến cho ngành, được nghỉ hưu rất buồn rầu khi lương hưu của mình chỉ từ 320.000 đến dưới 500.000 đồng/tháng.
Bà Trần Thị Thinh, Nguyễn Thị Thủy (từ trái qua) ở xã Định Tăng, huyện Yên Định (Thanh Hóa) kiến nghị cấp trên vì mức lương hưu rất thấp, nên đến nay chưa có quyết định nhận lương hưu hằng tháng - Ảnh: Hà Đồng

What is deflation, how is it different from disinflation?

What is deflation and how is it different from disinflation?
Lai Tran Mai: Hồi đầu tháng 3/2015, tôi có vào trang của TS Phan Minh Ngọc, viết 1 bình luận. Lâu rồi mới xem lại, thấy có điểm tôi và anh đều chưa rõ nên vào google để kiểm tra lại. Dưới đây là phân biệt lạm phát, thiểu phát và giảm phát của trường Đại học Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ:
The MIT Dictionary of Modern Economics defines deflation (thiểu phát) as “A sustained fall in the general price level.”1 Deflation represents the opposite of inflation (lạm phát), which is defined as an increase in the overall price level over a period of time. In contrast, disinflation (giảm phát) represents a period when the inflation rate is positive, but declining over time.

"Điều Việt Nam cần làm ngay bây giờ'

'Điều Việt Nam cần làm ngay bây giờ'
Giáo sư Tương Lai - Việt Nam cần phải tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một kế hoạch thương mại toàn diện được hỗ trợ bởi Mỹ. Hiệp định sẽ cho phép nền kinh tế Việt Nam có thể hội nhập hoàn toàn với thế giới hiện đại; và điều này sẽ đi cùng với viễn cảnh dân chủ hóa tốt hơn tại Việt Nam.

"Việt Nam không thể đảm nhiệm vai trò địa chính trị quan trọng của mình cho tới khi kinh tế phát triển đầy đủ và cải cách chính trị mạnh mẽ hơn," theo Giáo sư Tương Lai
Quan trọng không kém, TPP, bao gồm 12 quốc gia Thái Bình Dương trừ Trung Quốc, sẽ điều chỉnh lại các mối quan hệ địa chính trị giữa các thành viên trong khu vực và giúp ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông – một đóng góp quan trọng cho chiến lược tái cân bằng của Mỹ đối với Châu Á.

Việt Nam liệu đã có độc lập, tự do?

Việt Nam liệu đã có độc lập, tự do?
Chuyến đi của ông Trọng sang Trung Quốc diễn ra trước chuyến đi theo dự kiến của ông sang Hoa Kỳ. Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc, tôi băn khoăn Việt Nam đã thực sự độc lập, tự do hay chưa.

Ngày 30/4/1975, nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, dân tộc Việt Nam được hưởng một nền độc lập tự do hoàn toàn. Đã thắng Pháp – đệ tứ cường quốc, thắng Mỹ - cường quốc số một thế giới rồi thì còn phải sợ ai nữa? Nhầm to! Thắng do chúng ta trực tiếp chiến đấu, nhưng không có vũ khí đạn dược, xe tăng, máy bay, tên lửa… thì đánh bằng gì? Việt Nam có tự sản xuất được những thứ ấy không? Không có viện trợ từ Trung Quốc, Liên Xô, không dựa vào họ, chúng ta không thắng được Mỹ!

Giải mã căn bệnh trâu “báo oán” ở làng “đồ tể”

Giải mã căn bệnh trâu “báo oán” ở làng “đồ tể”
Gần một thế kỷ với nghề mổ trâu, bò, nay Phúc Lâm tất bật hơn khi thêm nghề mổ bò xuất ngoại. Theo tìm hiểu của PV, không ít người dân Phúc Lâm luôn ám ảnh bởi nỗi sợ trâu “báo oán”? Cùng với đó là những câu chuyện đồn thổi rùng rợn đến khó tin ám ảnh như một căn bệnh lạ khi gặp những điều không may trong cuộc sống. Thực tế mình như thế nào?

Bãi xương trâu bò bốc mùi nồng nặc.
Cả làng khiếp sợ trâu “báo oán”(?!)
Khi có tuổi, một số người ở làng mổ trâu Phúc Lâm (xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) mới bắt đầu thấm cái nghiệp mổ trâu vận vào như thế nào. Nhiều sự việc trùng lặp đến khó tin nên sinh ra tâm lý bị ám ảnh một ngày nào đó họ sẽ bị trâu “báo oán” dẫn đến đổ bệnh, tai nạn chết người… Có nhiều lý do khiến những người cầm dao mổ trâu vô cùng khiếp sợ.

Sự thật về bức ảnh nướng gà bằng đèn khò gây bão

Sự thật về bức ảnh nướng gà bằng đèn khò gây bão
Mặc dù tác giả bức ảnh nướng gà bằng đèn khò đang gây “bão” dư luận đã lên tiếng, tiết lộ sự thật đằng sau tấm ảnh, nhưng đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận chưa từng thấy trường hợp nào nướng gà bằng đèn khò trên nền nhà bẩn.
Hình ảnh anh Tuấn chia sẻ trên trang cá nhân chiều 6.4.
Bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa vẫn còn đầy nước rồi dùng ngọn lửa gas để “nướng” thành những chiếc đùi gà vàng ươm vừa qua gây xôn xao cộng đồng mạng, khiến không ít người xem cảm thấy rợn người, choáng váng bởi cách chế biến “có một không hai”.

TQ chống tham nhũng: Dân không muốn làm công chức

TQ chống tham nhũng: Dân không còn muốn làm công chức
Công chức Trung Quốc đang tìm cách chuyển ngành. Từ cuối tháng 2/2015 vừa qua, hơn 10.000 công chức đã gửi hồ sơ tìm việc lên một trong những trang web lớn nhất có trụ sở tại Bắc Kinh. Không chỉ do lương công chức thấp, mà còn do chính quyền Trung Quốc đang ráo riết làm sạch nạn tham nhũng. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt, gửi về bài tường trình :

Giới trẻ mới ra trường không thích đi làm cho công sở hành chính. Nhiều trường đào tạo công chức đóng cửa do thiếu học viên - REUTERS

Ảnh Việt Nam qua lăng kính phóng viên Mỹ

Con trâu, cái cày Việt Nam qua lăng kính phóng viên Mỹ
Những hình ảnh cô bán hàng ven đường tranh thủ chợp mắt, trâu cày... được phóng viên ảnh nước ngoài ghi lại và mô tả là vẻ đẹp làm "say đắm lòng người" của Việt Nam.

Hình ảnh một buổi làm ruộng ở Hà Giang. Tờ Huffington Post (Mỹ) tổng hợp ảnh của các phóng viên hãng AP, Getty Images trong bài viết có tựa đề: "Cuộc sống thường ngày: Những bức ảnh mê đắm lòng người về Việt Nam". Ảnh:Getty

Kinh ngạc loại “thuốc” vỗ lợn tăng 30 - 40kg/tháng

Kinh ngạc loại “thuốc” vỗ lợn tăng 30 - 40kg/tháng
Tìm hiểu quá trình nuôi lợn thương phẩm tại Hoài Đức (Hà Nội), huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)… chúng tôi kinh ngạc trước những thông tin thu nhận được. Thời gian từ khi mua một con lợn giống đến khi xuất chuồng chỉ trong vòng 2-3 tháng, mỗi tháng lợn tăng 30 - 40kg.

Theo một số người chăn nuôi, bí quyết để lợn 
lớn nhanh là cho ăn “thuốc”. Ảnh: An Ninh
Lợn ngủ li bì sau khi ăn “thuốc”
Trong vai người đi tìm mua lợn giống về nuôi, chúng tôi đến trại lợn nhà ông T.H, tại xã Đức Thượng, Hoài Đức (Hà Nội). Ông T.H bảo: “Bây giờ nuôi lợn rất nhàn vì có nhiều cách vỗ cho lợn lớn nhanh, mau chóng xuất chuồng”. “Vỗ béo lợn lắm mỡ thì làm sao bán được, bây giờ có ai ăn mỡ nữa đâu?”, chúng tôi thắc mắc.

Vì sao người Việt hay chen ăn miễn phí?

Vì sao người Việt hay chen ăn miễn phí?
Và có phải từ khi du nhập “học thuyết đấu tranh” từ nước ngoài về thay thế cho truyền thống nhân hậu của ông cha ta ngày xưa mà con người dần dần có khoảng cách với nhau, dẫn đến người đấu với người, nghi kỵ, đề phòng, giành giật, và tinh thần đùm bọc ‘tối lửa tắt đèn’ không còn nữa? Câu nói của bạn Nguyên “mình không chen thì người ta cũng chen, như vậy thì mình thiệt thòi, không muốn thiệt thòi thì phải chen” đã phản ánh thực trạng của xã hội và con người ngày nay. Nó xuất phát từ việc bị ô nhiễm bởi “học thuyết đấu tranh” mà ra.
"Sóng thần mà xảy ra ở Việt Nam thì số người chết vì tranh giành nhau có khi lớn hơn số người chết vì thiên tai.” - Độc giả Lê Văn chia sẻ. Tối ngày 23/3 đến 24/3, một cửa hàng thức ăn nhanh tại đường Điện Biên Phủ (TPHCM) đã tổ chức phát thức ăn miễn phí như burger, khoai tây, nước ngọt và áo thun. Rất nhiều người đã xếp hàng chờ đến lượt mình, nhưng phải đợi rất lâu, dẫn đến thỉnh thoảng lại có đợt cãi nhau rồi chen lấn rất mất trật tự.

“Không có nước nào nhiều khoản phí như ở ta”

Ông Nguyễn Văn Giàu: 
“Không có nước nào nhiều khoản phí như ở ta”
NGỌC QUANG (GDVN) - Ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội đã nói thẳng như vậy khi Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự luật phí, lệ phí.
Theo tờ trình của Chính phủ sau khi rà soát hiện nay còn 51 khoản phí. Trong đó, có 36 khoản phí kế thừa Danh mục phí hiện hành và 15 khoản phí đang được quy định tại các Luật chuyên ngành. Danh mục lệ phí hiện còn 39 khoản, trong đó lệ phí hiện hành 30 khoản và bổ sung 9 khoản lệ phí quy định tại Luật chuyên ngành.

Nhận diện chiến lược - quy hoạch - kế hoạch phát triển

Nhận diện chiến lược - quy hoạch - kế hoạch phát triển
- Nhiều ý kiến cho rằng, chiến lược phát triển hay quy hoạch phát triển của chúng ta về cơ bản gần giống như là 2 bản kế hoạch 5 năm ghép lại, có nghĩa là chỉ khác các bản kế hoạch về độ dài thời gian. Điều đó làm giảm đi hiệu lực và tính khả thi của các văn bản hoạch định dài hạn. Bài viết nêu lên một số vấn đề lý luận mang tính cơ bản.
Các công cụ hoạch định phát triển của Việt Nam
Trong thời kỳ thực hiện kế hoạch hóa tập trung, Việt Nam đã sử dụng tốt hai công cụ hoạch định, đó là quy hoạch và kế hoạch. Trong giai đoạn Đổi mới, nhất là từ năm 1990, ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện thêm công cụ chiến lược phát triển (hiện nay đang thực thi bản Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội lần thứ 3 - giai đoạn 2011-2020). Việc xuất hiện chiến lược phát triển với vai trò là một công cụ hoạch định là thực sự cần thiết cho nền kinh tế thị trường.

Bàn về thể chế vùng ở Việt Nam

Bàn về thể chế vùng ở Việt Nam
- Ở Việt Nam hiện đang tồn tại “63 nền kinh tế”, tương ứng với 63 tỉnh, thành. Vì thế, không gian kinh tế vùng bị chia cắt và thu hẹp, nhiều cụm ngành kinh tế (cluster) cùng sản phẩm thế mạnh, mà các tỉnh có lợi thế chung không được “liên kết” với nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu một mô hình quản lý, cùng với các chính sách vận hành phù hợp với mục tiêu và yêu cầu phát triển của vùng.
Còn nhiều quan niệm khác nhau về vùng và phân vùng
Hiện nay, ở các nghiên cứu về vùng nói chung và vùng kinh tế - xã hội nói riêng, khái niệm về vùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, ở một số ngành khoa học, lại có những quan niệm không giống nhau. Cụ thể, địa lý học coi “vùng” là một đơn nguyên địa lý bề mặt của trái đất. Còn kinh tế học lại hiểu “vùng” là một đơn nguyên kinh tế tương đối hoàn chỉnh trên phương diện kinh tế. Chính trị học thường cho “vùng” là đơn nguyên hành chính thực hiện quản lý hành chính. Xã hội học thì coi “vùng” là khu tụ cư có đặc trưng xã hội tương đồng của một cộng đồng người (ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc, văn hoá). Trong một số trường hợp, chưa phân biệt rõ ràng các thuật ngữ “vùng”, “địa bàn”, “khu vực”, “miền”, “đới”, “dải”…

Cả nước có 63 nền kinh tế, mạnh ai nấy làm.

Cả nước có 63 nền kinh tế, mạnh ai nấy làm.
(HQ Online)- Các địa phương không mặn mà liên kết với nhau để phát triển kinh tế mà vẫn mang nặng tính cục bộ địa phương. Phát triển kinh tế theo vùng sẽ hạn chế tình trạng đầu tư tràn lan cảng biển, sân bay... Ảnh: Internet.
Chia cắt không gian kinh tế
Tại Hội thảo về "Liên kết phát triển vùng" ngày 26-11, ông Lê Viết Thái, Trưởng Ban Thể chế kinh tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) kể: Trước đây, những ý tưởng về việc phát triển Khu công nghiệp Hoàng Mai, Đông Hồi (Bắc Nghệ An) gắn với khu kinh tế Nghi Sơn ở Nam Thanh Hóa đã được đưa ra. Tất cả nghe đều hợp lí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tỏ ý đồng tình.

Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

Thiếu 32.000 tỷ trả nợ: Chưa biết nhìn vào đâu

Hoan hô bác Thống đốc Bình thẳng thắn: "Không rõ Bộ Tài chính tính toán nghiên cứu thế nào? Nhìn lại lịch sự phát hành trái phiếu, có khi nào ngân hàng mua tới 80% lượng trái phiếu như vừa qua không?", "Chính sách tiền tệ thời gian qua chứng tỏ đã nới lỏng vì tài khoá. Trước kia, các ngân hàng chỉ mua 30%, rồi lên 40% và giờ lên 60%". Quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ phải vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, vừa xiết chặt chi tiêu ngân sách, tiến tới giảm mạnh bội chi ngân sách. Chống tham nhũng ở bộ máy công quyền là biện pháp quan trọng nhất để thực hiện hai giải pháp trên.
Thiếu 32.000 tỷ chi tiêu, trả nợ: Chưa biết nhìn vào đâu
- Sau việc khống chế các ngân hàng thương mại tham gia mua trái phiếu Chính phủ ngắn hạn, Bộ Tài chính lên tiếng lo ngại về việc thiếu khoảng 32.000 tỷ trong năm nay để bù đắp bội chi, đảo nợ,... mà chưa có nguồn cân đối.

Năm 2015, vốn trái phiếu Chính phủ 
dự kiến phát hành là 250.000 tỷ đồng.
Lại thiếu tiền chi tiêu, trả nợ
Chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ quý I hôm 7/4 của Bộ Tài chính, đại diện Vụ Tài chính ngân hàng cho biết, việc thiếu khoảng 32.000 tỷ đồng ngân sách như trên chỉ là phương án dự kiến tại thời điểm báo cáo hiện tại. Con số này cũng cần phải kiểm chứng thêm.

Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng

Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng
- "Chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu cần phải dừng lại. Hãy bình luận bằng những ngôn từ tích cực, tiếp nhận tin tức và click chuột bằng sự bao dung, bởi chúng ta đã gieo những hạt giống của sự xấu hổ và sự tổn thương trên mảnh đất văn hóa của mình, cả ở thế giới thật và ảo".
Monica Lewinsky hiện đã là một phụ nữ 41 tuổi
Sau hàng chục năm im lặng, cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky nổi tiếng vì đã có mối quan hệ không mấy hay ho với cựu Tổng thống Bill Clinton đã trở lại, với bài thuyết trình “Cái giá của nỗi nhục nhã” mang nhiều giá trị nhân văn. Dưới đây là lược dịch bài thuyết trình của cô.

Cuộc chơi của các nền kinh tế gốc Hoa

Cuộc chơi của các nền kinh tế gốc Hoa
Xu hướng đầu tư của người Hoa từ Trung Quốc đại lục, Ma Cau, Hồng Kông và Đài Loan vào Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Chúng ta đang đứng trước cơ hội hay thách thức?
Mới đây, tập đoàn giải trí Sun City của MaCau đã bày tỏ ý định sẽ đầu tư một dự án casino ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Nếu được thông qua, giá trị dự án này nhiều khả năng sẽ không dưới 4 tỉ USD. Sun City và tập đoàn bất động sản nổi tiếng từ Hồng Kông là Chow Tai Fook cũng đã trở thành đối tác của công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam VinaCapital trong dự án phát triển khu phức hợp kết hợp casino trị giá 4 tỉ USD tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nếu thuận lợi, nhiều khả năng khu giải trí cao cấp này sẽ được chính thức khởi công vào giữa năm nay.

Rợn người: Đèn khò nướng đùi gà trên nền nhà bẩn

Rợn người: Đèn khò nướng trăm con gà trên nền nhà bẩn
- Bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa vẫn còn đầy nước rồi dùng ngọn lửa gas để “nướng” thành những chiếc đùi gà vàng ươm đang gây xôn xao cộng đồng mạng, khiến không ít người xem cảm thấy rợn người, choáng váng bởi cách chế biến “có một không hai”.
Kinh hãi cách chế biến đùi gà nướng dưới nền gạch ướt nhẹp
Bức ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: “Em bị choáng khi nhìn thấy cảnh nướng gà này đấy. Gà làm xong chả biết sạch hay bẩn, tươi hay đã ôi thiu mà ném xuống nền gạch, nước nhớp nhúa thế kia. Lâu nay cứ tưởng gà nướng hoặc quay là nướng trên bếp than, ai ngờ bây giờ hiện đại người ta nướng bằng cách này đây ạ”.

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn
Những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn tỏ ra ngạc nhiên khi nghe nói tới nghề... bán nước biển. Cái thứ nước mặn chiếm tới ¾ diện tích trái đất ấy mà có người bán thì cũng lạ thật. Hơn nữa lại bán ở thành phố, nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi nói về cái nghề “lạ” này. Nhưng thực tế thì nghề “lạ” này đã tồn tại ở Sài Gòn được mấy chục năm nay.
Dì Đẹp
Người “khai sinh” độc quyền
“Nếu tôi mà nói mình là người đầu tiên bán nước biển ở Sài Gòn này thì cứ yên tâm là không ai dám cãi lại đâu. Ai mà dám nhận là người đầu tiên cứ nói đến gặp tôi nha” – dì Đẹp, chủ đại lý nước biển mang tên Đại Dương, nằm ở cuối đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 ngay sát Kênh Tẻ khẳng định.

Chi ngân sách Nhà nước vẫn “vượt mặt” thu

Chi ngân sách Nhà nước vẫn “vượt mặt” thu
Số liệu thu chi NSNN vừa được Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 diễn ra sáng 7/4. Trong khi thu lũy kế ngân sách Nhà nước (NSNN) 3 tháng đầu năm chỉ đạt 226 nghìn tỷ đồng, thì mức chi đã tăng trên tới 263 nghìn tỷ đồng.
Bội chi NSNN 3 tháng đầu năm trên 37 nghìn tỷ đồng
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, thu ngân sách 3 tháng ước đạt 70,3 nghìn tỷ đồng. Lũy kế đạt 226 nghìn tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, thu nội địa thực hiện tháng 3 ước đạt 52,3 nghìn tỷ đồng và lũy kế thu quý I đạt 173,19 nghìn tỷ đồng, bằng 27,1% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Cuộc đời lạ lùng của người có IQ cao nhất thế giới

Cuộc đời lạ lùng của người đàn ông có IQ cao nhất thế giới
Nhiều người có thể cho rằng cuộc đời của Kim Ung-yong – người đàn ông 52 tuổi, hiện có chỉ số IQ cao nhất thế giới – là một sự thất bại khi nghe câu chuyện về cuộc đời ông. Tài năng tuyệt vời của Kim được bộc lộ từ khi mới sinh ra: biết nói lúc 4 tháng tuổi, trò chuyện lưu loát từ 6 tháng, đọc được tiếng Hàn, Nhật, Đức và tiếng Anh lúc 24 tháng. Năm 4 tuổi, khi vẫn còn học mầm non, cậu bé Kim đã nổi tiếng nhờ khả năng giải quyết các bài toán phức tạp trên truyền hình Nhật Bản.
Kim Ung-yong – người sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới 210
Thời thơ ấu, ông còn làm thơ, vẽ tranh. Ông trở thành sinh viên dự thính khoa Vật lý, ĐH Hanyang từ năm 3 tuổi tới năm 6 tuổi. Năm 8 tuổi, NASA mời ông tới làm việc và nghiên cứu. Ông làm việc ở đó trong 10 năm. Ông cũng nhận được bằng Tiến sĩ Vật lý ở ĐH Bang Colorado. Năm 1978, ông từ bỏ tất cả để trở về Hàn Quốc.

Mẹo bóc vỏ trứng luộc cực nhanh


Mẹo bóc vỏ trứng luộc cực nhanh
Chỉ với một chiếc cốc đựng nước và không đầy 30 giây, bạn đã bóc sạch vỏ của một quả trứng luộc chín mà không cần sự khéo léo.
Trong một đoạn video đăng tải trên trang Youtube, tài khoản MicahMedia đã hướng dẫn cách bóc vỏ trứng luộc nhanh nhất và đơn giản nhất. Anh bỏ một quả trứng luộc chín kỹ vào một cốc thủy tinh nhỏ, rồi đổ 1/4 lượng nước vào cốc.

Đảng không thể tồn tại nếu suy đồi về văn hóa

Đảng không thể tồn tại nếu suy đồi về văn hóa
Nếu để Đảng bị suy đồi về văn hóa thì Đảng sẽ thất bại, có lỗi với nhân dân và lịch sử, đồng thời bản thân Đảng cũng không thể tồn tại.
Ts Vũ Ngọc Hoàng
Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ xuyên suốt quá trình phát triển của đất nước ta. Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, để xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc, Đảng ta cần không ngừng xây dựng Đảng toàn diện về các mặt chính trị, tổ chức và nhất là về văn hóa. Tuần Việt Nam xin đăng lại bài viết của TS. Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trên Tạp chí cộng sản.

Tăng trưởng rượu bia nhờ "vui buồn đều uống"?

Dẫn đầu tăng trưởng rượu bia nhờ "vui buồn đều uống"?
TTO - Từ câu chuyện VN đứng đầu ASEAN về tăng trưởng rượu bia, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ với TTO về những lý do khiến họ “bắt buộc” phải uống rượu bia. Có một thực tế ở Việt Nam là dù họp mặt, cưới hỏi hay sinh nhật…, thậm chí ma chay, tất cả đều có sự xuất hiện của những bàn nhậu.
VN đứng đầu ASEAN về tăng trưởng rượu bia - Ảnh tư liệu
Mọi việc đều giải quyết trên bàn nhậu
Bạn Lê Hoài Thu (Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) cho rằng: “Bia rượu đã trở thành một thứ không thể thiếu trong những bữa tiệc. Vui buồn gì người ta cũng uống”. Theo Hoài Thu, dịp lễ tết nhiều người còn ôm cả thùng bia đến nhà người khác một mặt là thăm hỏi, mặt khác là dụng ý “Lát sau để chủ nhà khỏi mua”. Trong trường hợp đó dù không định bày tiệc nhậu nhưng chủ nhà cũng đành bấm bụng chiều theo.

​Từ “xé rào” đến “thành phố động lực”

TP HỒ CHÍ MINH SAU 40 NĂM:
​Từ “xé rào” đến “thành phố động lực”
Đóng góp của TP.HCM vào sự nghiệp phát triển chung của cả nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc giải phóng nguồn lực phát triển, đó là sự đóng góp vào quá trình hình thành và hoàn thiện thể chế kinh tế của VN. TTCT trích giới thiệu bài viết của TS Trần Du Lịch (*) tại hội thảo khoa học “TP.HCM - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” khai mạc ngày 17-3.
Dệt Thắng Lợi - mô hình "tự cứu" nổi bật 
trong thập niên 1990 - Ảnh: Nguyễn Đạt
Quá trình phát triển của đất nước trong 40 năm qua, đặc biệt trong gần 30 năm Đổi mới, xét về mặt thể chế, chính là quá trình xác lập mô hình kinh tế thị trường trong điều kiện chính trị và xã hội VN. Có thể khái quát đó là quá trình đi từ “bung sản xuất” đến “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Có chăng món ăn kích dục ?

Có chăng món ăn kích dục

Ngôn ngữ Anh, Pháp có chữ Aphrodisiac để chỉ những tác nhân được cho là có thể tăng cường tài nghệ giao hoan, sự ham muốn và đáp ứng tình dục. Mà ham muốn tình dục là một cảm xúc đặc biệt không thể thiếu trong tình yêu nam nữ. Không có xúc động này thì tình yêu mang nặng ý nghĩa thân thương bằng hữu, quyến thuộc. Các tác nhân đó có thể là chất như món ăn, nước uống, hóa chất hoặc dược phẩm

image
Ngược lại với Aphrodiasic có chữ Anaphrodiasic là những chất có tác dụng làm giảm cảm xúc dục tình. Aphrodisiac bắt nguồn từ tên một nữ thần trong huyền thoại Hy Lạp là Aphrodite. Nàng được coi như là nữ thần của tình yêu, của ước muốn, của sắc đẹp, của tốt giống (fertility), của  biển cả, thảo mộc. Tương truyền, nữ thần được sinh ra dưới lòng biển cả, rồi được một con sò há miệng đưa lên mặt nước.