Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Ông Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục ở Nga

Ông Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục ở Nga
LÊ HẰNG BizLIVE - Sự tín nhiệm của cử tri dành cho Tổng thống Nga Putin đạt chỉ số lịch sử mới kể từ năm 2008 là 76%. Đây là kết quả một cuộc khảo sát do quĩ Ý kiến cộng đồng (FOM) Nga thực hiện.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Ảnh Sputnik/ Alexey Drujinin
Theo FOM, vào hôm 29 tháng 3 có 76% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin. Trong khi một tuần trước đó, chỉ số này là 75% và trong tháng 1 là 70%. Các nhà xã hội học ghi nhận, sự tín nhiệm của cử tri dành cho người đứng đầu nhà nước ở mức cao lịch sử kể từ năm 2008, khi ấy khoảng 60% người Nga muốn bỏ phiếu cho ông Putin trong cuộc bầu cử.

Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

Các luật sư HN yêu cầu UBND giải trình vụ chặt cây

3 luật sư Hà Nội yêu cầu UBND TP giải trình vụ chặt cây
LS. Trần Vũ Hải: Sáng ngày 19/3/2015, ba luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Luật Sư Lê Luân đã gửi thư yêu cầu ông chủ tịch UBND TPHN ngừng ngay chiến dịch chặt hạ 6700 cây xanh trái pháp luật. Trưa ngày 20/3 ông chủ tịch đã ra lệnh ngừng chặt cây xanh. 
Ls Nguyễn Hà Luân
Hôm nay 2/4/2015, ba luật sư này cùng với hai luật sư Tran Thu Nam, Trương Chí Công đã đồng ký tên yêu cầu UBND và Sở XD TP Hà nội giải trình về căn cứ pháp lý cho những hành vi chặt phá hầu hết cây cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi và thay thế toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây "vàng tâm". Được biết nhiều luật sư khác sẵn sàng tham gia cuộc đấu tranh cùng những công dân khác để minh bạch hóa và xử lý những hành vi chặt phá cây xanh Hà nội trong thời gian qua, vi phạm Luật Thủ đô và Nghị định 24/2010.CP-NĐ của chính phủ về quản lý cây xanh đô thị. Rất mong nhiều công dân khác tiếp tục tham gia, đặc biệt các nhà báo, chuyên gia. VÌ MỘT HÀ NÔI XANH.

Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

Mẹo đơn giản để cải thiện trí nhớ

Mẹo đơn giản để cải thiện trí nhớ
Tom Stafford BBC - Bạn muốn cải thiện khả năng ghi nhớ các sự kiện? Tom Stafford giải thích một biện pháp khác thường, có thể giúp duy trì thông tin trong đầu được lâu hơn. Nếu tôi đề nghị bạn ngồi xuống và ghi nhớ một danh sách các số điện thoại hoặc một loạt các sự kiện thì bạn sẽ làm thế nào? Nhiều khả năng là bạn sẽ làm sai đấy!
Một trong những điều thú vị về trí tuệ con người là ngay cả khi mỗi chúng ta đều có một khối óc riêng, ta đều không có cái nhìn thấu đáo, hoàn hảo vào bên trong nó để xem nên làm thế nào để sử dụng trí tuệ của mình hiệu quả nhất. Đây một phần là do những lỗ hổng trong khả năng tự suy nghĩ của chúng ta, được gọi là ‘siêu nhận thức’.

Chủ tịch HN ký công văn hỏa tốc chuyện cây xanh

Chủ tịch HN ký công văn hỏa tốc chuyện cây xanh
- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Chánh Thanh tra TP cùng đoàn thanh tra liên ngành khẩn trương làm rõ vụ thay thế cây xanh để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân. Phải chỉ ra ai chịu trách nhiệm vụ cây xanh / Thủ tướng yêu cầu HN khẩn trương thanh tra vụ chặt cây

Nơi tập kết được cho là chứa số gỗ bị đốn hạ tại khu vực 
Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: Nhị Tiến
Ngày 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký công văn hỏa tốc gửi Chánh Thanh tra TP, Giám đốc Sở Xây dựng về việc chỉ đạo xử lý việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Công ty đa quốc gia (Multinational corporations)

Công ty đa quốc gia (Multinational corporations)
Tác giả: Lê Hồng Hiệp - Các công ty đa quốc gia, hoặc công ty xuyên quốc gia (transnational corporations), là những công ty có hoạt động diễn ra tại hai quốc gia trở lên. Các công ty đa quốc gia ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Hiện nay, 500 công ty đa quốc gia lớn nhất kiểm soát hơn hai phần ba thương mại thế giới, trong đó phần lớn là các trao đổi được thực hiện giữa các công ty con, chi nhánh của chúng với nhau. 

Bên cạnh đó, 100 công ty đa quốc gia lớn nhất chiếm khoảng một phần ba tổng số đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự phân bổ của các công ty đa quốc gia không đồng đều, với phần lớn trong tổng số hơn 63.000 công ty đa quốc gia trên thế giới có trụ sở chính ở Mỹ, Châu Âu hoặc Nhật Bản.

Tháp nghiêng Pisa sẽ nghiêng đổ trong tương lai?

Lưu bài này để nhớ lại nhiều lần ghé thăm tháp Pisa. Tôi rất thích nước Ý.
Tháp nghiêng Pisa sẽ nghiêng đổ trong tương lai?
Tháp nghiêng Pisa là biểu tượng của thành phố Pisa và của đất nước Italia. Năm 1987, cùng với Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, khu nghĩa trang gần kề, tháp nghiêng Pisa đã được tố chức UNESCO chọn là Di sản thế giới. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, tháp nghiêng Pisa liên tục "chao đảo" trong suốt 840 năm kể từ ngày khởi công đầu tiên.
Tháp nghiêng Pisa
Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường kỳ tích phía bắc thành phố Pisa, Italia. Trên thực tế, tòa tháp huyền thoại này đã bắt đầu nghiêng từ những năm 1173, khi mới chỉ vẻn vẹn 3 tầng được xây. Nguyên nhân được cho là vật liệu làm móng của tháp có mật độ không ổn định. Vì lý do này mà tháp bị nghiêng về phía Bắc. Để khắc phục tình trạng này, ngay từ những ngày đầu, các nhân công đã quyết định "bù" lại độ nghiêng của tháp bằng cách xây cột và mái vòm ở tầng 3 cao hơn một chút về phía bị nghiêng. Tầng thứ 4 của tháp nghiêng Pisa cũng được xây dựng ngay sau đó.

Bức hình làm lay động bao trái tim

Bức hình làm lay động bao trái tim
BBC Trending - Hàng nghìn người đã chia sẻ trên mạng ảnh em nhỏ Syria giơ tay lên ở tư thế đầu hàng - nhưng câu chuyên từ bức ảnh này là gì? "Tôi đã sử dụng một ống kính têlê, và bé nghĩ rằng đây là vũ khí," Sağırlı nói. "Tôi nhận ra rằng bé rất sợ hãi khi tôi chụp bởi thấy bé cắn môi và giơ tay lên đầu. Thông thường trẻ em bỏ chạy, che mặt hay mỉm cười khi nhìn thấy máy ảnh.

Ảnh được chụp tại trại tị nạn Atmeh ở Syria hồi tháng 12 năm ngoái
Những chia sẻ ảnh bị xúc động bởi sự sợ hãi trong đôi mắt của đứa trẻ, khi em như đang nhìn chằm chằm vào nòng súng. Tất nhiên những gì em đang nhìn vào không phải là một khẩu súng, mà là một chiếc máy ảnh, và khoảnh khắc này khiến chúng ta thấy được cảm giác đó.

Chống bức cung, nhục hình: Có thực tâm?

Chống bức cung, nhục hình: Có thực tâm?
Ngày 30/3, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp, thẩm tra dự thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi. Tại cuộc họp này, vấn đề chống bức cung, nhục hình lại được đặt ra. Bức cung, nhục hình là hiện tượng có thật, đã và đang xảy ra trong hoạt động tố tụng hình sự. Từ cả chục năm nay, các cơ quan chức năng vẫn loay hoay chống lại nạn này, nhưng rút cục vẫn không chống nổi. 

Gia đình anh Ngô Thanh Kiều - người bị 5 công an
 thị xã Phú Yên dùng nhục hình đến chết - tại tòa
Vì sao như vậy? Bởi Bộ luật Tố tụng Hình sự vẫn còn nhiều kẽ hở. Trong phòng hỏi cung, chỉ có điều tra viên và nghi can, người ngoài tuyệt đối không được vào. Trong điều kiện đó, điều tra viên toàn quyền tự tung tự tác. Và mớm cung, bức cung, nhục hình đã nảy nở trên “mảnh đất màu mỡ” đó.

Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Cực khoái ở nữ giới cũng phụ thuộc vào "kích cỡ"

Cực khoái ở nữ giới cũng phụ thuộc vào "kích cỡ"
Các nhà nghiên cứu phát hiện, kích cỡ âm vật, hay còn được gọi nôm na là "hạt đậu" hay "mồng đốc", có thể ảnh hưởng tới khả năng "lên đỉnh" của chị em phụ nữ.
Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ có âm vật càng nhỏ và càng xa âm đạo thì càng khó "lên đỉnh". Ảnh minh họa: Getty Images 
Âm vật hay "hạt đậu" là một phần của cơ quan sinh dục của nữ giới, cấu tạo gồm một khối mô cứng dài khoảng 1,5 cm, nằm ở giữa và phía trên của âm hộ. Đầu âm vật được che một phần bởi nơi hai môi nhỏ hợp lại.

Châu Á làm thế nào để tăng trưởng?

Châu Á làm thế nào để tăng trưởng?
Sau hai “thập kỷ mất mát” đau đớn, Nhật Bản đã gần như mất hết những lợi thế cạnh tranh của mình. Nền kinh tế Nhật tiếp tục vận hành thấp dưới tiềm năng của nó.
Sự tăng trưởng năng suất đã giảm ở hầu hết mọi ngành, bao gồm cả các ngành công nghiệp sản xuất vốn được coi là thế mạnh của nước này. Sự giảm tốc về tăng trưởng xảy ra không chỉ ở các nước châu Á đã phát triển mà còn ở những nền kinh tế mới nổi và đã từng tăng trưởng mạnh mẽ như Trung Quốc, Ấn Độ hay Indonesia. Các nghiên cứu chuyên đề mới nhất của McKinsey đã phân tích và đưa ra một số gợi ý về việc làm thế nào để các nền kinh tế châu Á có thể lấy lại sự tăng trưởng sản xuất và tốc độ tăng trưởng kinh tế đã từng có và thậm chí đi xa hơn.

Cảm nhận một Sài Gòn vắng vẻ

Cảm nhận một Sài Gòn vắng vẻ
Mỗi khi đến dịp lễ tết, trong khi người người ùn ùn đóng gói hành lý để lên đường du lịch thì cũng không ít người thích ở lại Sài Gòn để tận hưởng… không khí vắng vẻ. Vậy, nếu ở lại Sài Gòn mà không đi tới bất cứ công viên hay tụ điểm vui chơi nào thì họ sẽ làm gì để tiêu tốn hết khoảng thời gian sáu ngày nghỉ lễ?

Chị Nguyễn Hà Phương, chủ một cửa hàng bán quần áo may sẵn ở quận Bình Tân cho biết kế hoạch chơi lễ sắp tới của mình là… không đi đâu cả. Theo chị, đi chơi dịp lễ vừa nắng nôi vừa tốn kém lại không vui. Bởi trong dịp lễ, giá dịch vụ tăng gấp đôi gấp ba, phục vụ lại không được chu đáo. Chị nói: “Rút kinh nghiệm mấy năm trước, dù đi chơi xa hay gần gì thì khi về tui cũng bị bệnh vì mệt. Ngày thường chạy tới lui buôn bán cũng đủ rã cặp giò rồi, bây giờ tui chỉ cần chờ tới lễ để nằm nhà nghỉ ngơi là hạnh phúc rồi”.

1.000 tấn sâm Ngọc Linh: Giấc mơ giá 2 tỷ USD

1.000 tấn sâm Ngọc Linh: Giấc mơ giá 2 tỷ USD trên đỉnh núi
Quảng Nam quyết tâm biến vùng đại ngàn Ngọc Linh trở thành thủ phủ sâm quốc gia, đến năm 2025 đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất sâm đứng thứ hai thế giới.

Một chiến lược phát triển vùng sâm Ngọc Linh được 
mở đầu bằng việc đầu tư mở đường lên vùng sâm Ngọc Linh.
Chưa thấy bóng dáng nhà đầu tư
Thủ phủ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam là vùng đại ngàn Ngọc Linh, nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Duy nhất chỉ có vùng đất này cây sâm mới phát triển và cho giá trị kinh tế cao.

'Sống chết mặc bay'

'Sống chết mặc bay'
Trong khi hàng ngàn hộ dân xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế) cuống cuồng chạy lụt thì trong trụ sở UBND xã, một số cán bộ tỉnh, cán bộ huyện và xã vẫn đang nhậu nhẹt.

Đó là tên một truyện ngắn mà nhà văn Phạm Duy Tốn đã cho đăng trên một tờ báo ở Hà Nội vào đầu thế kỷ XX. Chuyện rằng trong một ngôi nhà làm trên đê, dưới ngọn đèn ba dây sáng rực, quan tri huyện cùng cánh tổng lý đang chăm chú vào canh bài tổ tôm. Trong khi bên ngoài, hàng ngàn người dân đang dầm mưa, tất tưởi vác đất bồi thêm vào con đê đang yếu dần trước dòng sông hung dữ, chảy xiết.

6.200 tỉ để phá hầnh lánh nạn, mở rộng hầm Hải Vân

Tại sao không tính trước, làm một lần rồi sử dụng mãi mãi ? Khủng khiếp quá; một đất nước điên rồ; cứ làm lấy được rồi chục năm sau lại phá đi làm lại; thế thì đất nước làm sao giầu đẹp được ? Công trình này rồi sẽ tiêu tốn cả chục nghìn tỷ đồng thuế của dân  (nửa tỷ đô la) cho mà xem. Bạn có tin được cam kết của vị quan phụ mẫu: “quá trình nổ mìn, đào mở rộng hầm lánh nạn sẽ không làm ảnh hưởng đến hầm chính đang khai thác. Trong quá trình thi công, hầm lánh nạn vẫn đảm bảo chức năng thoát hiểm cho hầm chính trong trường hợp xảy ra sự cố”. Tôi thì không tin.

6.200 tỉ đồng mở rộng hầm Hải Vân
(PL)- “Sau 10 năm khai thác, việc lưu thông với một ống hầm Hải Vân hai làn xe như hiện nay dễ gây mất an toàn giao thông. Để đáp ứng nhu cầu vận tải trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất mở rộng hầm lánh nạn thành hầm lưu thông chính” - chiều 31-3, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả trình bày tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Đây vốn là hầm chạy song song với hầm chính của hầm đường bộ Hải Vân, đang được Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (HAMADECO) khai thác.

Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả đề xuất mở rộng hầm lánh nạn hầm Hải Vân thành hầm lưu thông với tổng mức đầu tư 6.234 tỉ đồng. Ảnh: LÊ PHI

Đừng vì "biểu tượng" mà xây tháp truyền hình

Đừng vì "biểu tượng" mà xây tháp truyền hình
TT - Ông Trần Đăng Tuấn - nguyên phó tổng giám đốc VTV, phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - cùng một số chuyên gia kinh tế lên tiếng về dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới.

Liên quan sự kiện Đài truyền hình VN (VTV) dự định xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m), dù đang đi công tác nước ngoài nhưng nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên phó tổng giám đốc VTV, phó chủ tịch Hội Truyền thông số VN - đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc trao đổi.

Ăn nhiều cơm có gây bệnh?

Ăn nhiều cơm có gây bệnh?
Thông tin gạo trắng chính là nguyên nhân làm gia tăng bệnh đái tháo đường khiến nhiều người Việt lo lắng. Vậy món ăn truyền thống này có thực sự nguy hiểm? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ThS.BS.TTƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198).
Ảnh minh họa: Internet
Gạo không phải kẻ thù của đái tháo đường
BS Tường Vi khuyến cáo chúng ta chỉ nên tin vào các tuyên bố từ Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm hoặc Viện Dinh dưỡng. Đến thời điểm này, gạo trắng không nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường. 

Văn hóa phát ngôn của chính khách

Đoạn này hay: "Quá xức xúc trước những chuyện “cười ra nước mắt” này, thầy giáo tôi từng bảo, ông muốn mở một trường đào tạo phát ngôn cho lãnh đạo và cho rằng sẽ đắt như tôm tươi vì đông người học. Nhưng tôi lại cho rằng, sẽ không có ai học vì lãnh đạo Việt Nam vốn không sợ ai và không có ai để sợ". Chủ Blog này cho rằng làm người sống phải có kỷ cương, tôn trọng đạo lý. Nền giáo dục cha ông đã dạy thế; các giáo dục ở các nước văn minh đều như thế. Thời xưa ở nước ta và thời nay trên thế giới, khi con người đã mất kỷ cương, đứng lên đầu thiên hạ, không biết sợ ai, bất chấp kỷ cương đạo lý thì chắc chắn sẽ sớm đến ngày bị trừng phạt. Đáng tiếc là ở nước ta lại không như thế. Đó là nhờ chúng ta có chuyên chính vô sản. Nhờ có chuyên chính vô sản mà lãnh đạo Việt Nam không sợ ai và không có ai để sợ". Hoan hô trang thegioitiepthi đã đăng bài này.
Văn hóa phát ngôn của chính khách
Trong cuộc đời làm chính trị, những phát ngôn sơ sẩy có thể không tránh khỏi. Điều quan trọng là thái độ cầu thị, sửa sai sau đó. Hè năm 2013, tôi đưa đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hồ Chí Minh sang thăm Phnom Penh. Trong tiệc chiêu đãi, sau vài ly bia Angkor xoay vòng; Kepchuk Tema, đô trưởng, chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam thủ đô ganh tị “Làm cán bộ Việt Nam là sướng nhất!”.

 

“Tại sao?”, mấy vị khách hỏi lại. “Vì không phải sợ ai và cũng không có ai để sợ. Làm sai, cứ rút kinh nghiệm sâu sắc, thậm chí, cũng chẳng cần xin lỗi”. Ngưng một chút, ông trầm ngâm “Chẳng bù cho bọn này. Nói gì, làm gì cũng phải cân nhắc, nhìn trước ngó sau vì đối thủ luôn chờ mình sơ sẩy. Vì một câu nói thiếu suy nghĩ, mất chức như chơi”. Anh Lê Công Giàu, phó đoàn Việt Nam buột miệng “Nhờ vậy, mấy anh mới giỏi”.

Người siêu giàu VN tăng nhanh: Chuyên gia nói gì?

Đồng ý là siêu giầu tăng lên là "xu hướng tất yếu của kinh tế thị trường", nhưng ở đây cần lưu ý: 1) Trong 10 năm tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của VN dự báo sẽ chỉ ở mức trung bình so với thế giới; vậy là sao lại có "tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới ?"; 2) Thể chế ở VN thuộc loại mập mờ và bất công nhất thế giới, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho hai cách làm giầu phi pháp và phi đạo lý: Làm giầu bằng quyền lực (quan chức và chủ doanh nghiệp câu kết tham nhũng ngân sách, đất đai, tài nguyên và tài sản công... một cách hợp pháp) và bằng lừa đảo; 3) Khoảng cách giầu nghèo ở Việt Nam đã lên tới mức khủng khiếp; có lẽ những số liệu thống kê không thể hiện được điều đó.
Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh: Chuyên gia nói gì?
(ĐSPL) - Một tổ chức nghiên cứu kinh tế vừa dự đoán, trong 10 năm tới, VN là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới, từ 116 lên đến 300 người (159%). TS., chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Xu hướng tất yếu của kinh tế thị trường
TS. chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.
Con số người siêu giàu ở Việt Nam sẽ tăng trong năm tới là điều không có gì bất ngờ. Đây là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Cơ chế thị trường đã loại bỏ dần tính bình quân bao cấp, khuyến khích làm giàu bằng việc phát huy các nguồn lực về vốn, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, sức lao động, kinh nghiệm làm ăn. Chính cơ chế thị trường, quá trình toàn cầu hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi, cũng như cơ hội để con người bứt phá làm giàu rất nhanh.

Bản lĩnh Phạm Quang Nghị qua vụ chặt cây xanh

Định không đăng bài này, nhưng là người có tổ tiên, ông bà, bố mẹ và bản thân sinh ra, lớn lên và sống cả đời ở thủ đô, mình không thể không căm phẫn những kẻ nhẫn tâm biến Hà Nội xinh đẹp ngày xưa (chỉ trước 1975 thôi) thành một mớ hỗn loạn như hiện nay. Người lãnh đạo giỏi là người biết biến những sai phạm tày trời thành những sai phạm nhỏ để ngày hôm sau biến tiếp những sai phạm nhỏ này thành việc không có gì. Về mặt này thì ông Nghị quá giỏi; do đó tôi tin ông sẽ sớm đưa vụ chặt cây chìm xuồng. Tuy nhiên, trong thời đại thông tin mạng ngày nay, hành động của ông chỉ lừa được chính ông chứ người dân ai cũng hiểu tại sao cây xanh phải chết. Người dân có mắt, ông trời có mắt; ngày quả báo rồi sẽ đến với những kẻ nhẫn tâm tàn sát sinh vật.
Bản lĩnh lãnh đạo của Phạm Quang Nghị qua vụ chặt cây xanh
Người Buôn Gió - Để làm bí thư thành uỷ thủ đô, uỷ viên BCT, ứng cử viên chức TBT... trước đó từng kinh qua nhiều lãnh vực thông tin, báo chí, tuyên truyền, tôn giáo, văn hoá... kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo của Phạm Quang Nghị không phải bình thường.
Trước tiên bản lĩnh của Phạm Quang Nghị là quyết định chặt hạ, thay thế 6700 cây xanh trên các tuyến đường phố Hà Nội. Đặc biệt nhiều tuyến phố nội thành có cây lâu năm. Thay thế một loại cây mới mẻ mà đến nay chưa xác định rõ là cây gì. Trong bài phát biểu giao ban ngày 31/3 tại thành uỷ Hà Nội, bí thư Phạm Quang Nghị đã cho dư luận thấy bản lĩnh lãnh đạo của mình. http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/229612/vu-cay-xanh--khong-xu-oan-sai-cung-khong-ne-tranh.html

Phát ngôn hay ho thứ 7 của ông Phan Đăng Long

Bài dưới đây đọc lâu rồi, nay thấy cụ Nghị thắc mắc "Chủ trương thay thế cây là đúng, tại sao lại gặp phản ứng?", mình nhớ đến nó nên lưu lại cho thành bộ ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.
Phát ngôn hay ho thứ 7 của ông Phan Đăng Long
Bauxite Việt Nam – Vừa mới hôm trước đây, ông Phan Đăng Long đứng trước micro hùng hồn: Cần gì hỏi ý kiến dân, chặt ngay! Hôm nay ông lại đã leo lẻo cái mồm như vậy mới khiếp chứ. Là Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mà ông không hề biết tấm lòng người Hà Nội yêu quý cây xanh, thì ông còn đảm trách cái chức vụ gọi là Tuyên giáo mà làm gì? 
Ông lại là người đầu têu chặt phá cây xanh, là kẻ thù đối với môi trường, mà ở trong Ban tuyên giáo của Đảng thì chẳng hóa ra Đảng này là đảng phá hoại môi trường sao? Xem thêm: Ông Phan Đăng Long: Không lường được tình cảm của dân với cây + 6 phát ngôn “đặc biệt” của ông Phan Đăng Long.

Phạm Quang Nghị: "Tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ"

Lạ thật, đến giờ này cụ Nghị vẫn tìm cách bao biện và không hề thấy xấu hổ cho ban lãnh đạo thành phố trong cách xử lý vụ này. Có sếp như thế này ông Long, Phó ban tuyên giáo thành ủy, sẽ còn thêm nhiều phát ngôn để đời nữa. Chẳng ở đâu có phong trào chặt cây ồ ạt như Hà Nội; mà thực sự có rất nhiều cây hoàn toàn khỏe mạnh; chặt, thay mới chỉ để "đồng bộ". Ngay với cây già yếu người ta cũng phải tìm cách cứu chữa, phục hồi. Đau nhất là vụ chặt 500 cây xà cừ khổng lồ hoàn toàn khỏe mạnh trên đường Nguyễn Trãi. Xem thêm: "6 phát ngôn "đặc biệt" của ông Phan Đăng Long".
Việc thay cây xanh: "Tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ"
“Mấy ngày qua, tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ về việc này. Chủ trương thay thế cây là đúng như thế, mà sao lại gặp phải phản ứng thế này?” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói. Chủ trương thay thế cây là đúng, tại sao lại gặp phản ứng? (HNM 31-3-15) Việc thay cây xanh: "Tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ" (VTC 31-3-15)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ về chủ trương thay thế cây xanh vào sáng 31/3 (Ảnh: ND)

Phan Châu Trinh cũng giống Lý Quang Diệu?

Phan Châu Trinh cũng giống Lý Quang Diệu? 
Phan Châu Trinh cho rằng Việt Nam phải phát triển kinh tế và giáo dục để tự lực tự cường, hội nhập vào thế giới văn minh rồi mưu cầu độc lập chứ không cầu viện ngoại bang dùng bạo lực giành độc lập. Chỉ như vậy mới bảo đảm Việt Nam sẽ có một nền độc lập chân chính, lâu bền về chính trị lẫn kinh tế trong quan hệ với ngoại bang cũng như nhân dân sẽ được hưởng độc lập và tự do cá nhân trong quan hệ với nhà nước.

“Người Việt Nam có Hồ Chí Minh thì người Singapore có Lý Quang Diệu”. Cả Hồ Chí Minh và Lý Quang Diệu đều là người khai sinh ra dân tộc, đều là những là lãnh tụ vĩ đại. Một người đưa dân tộc nhỏ bé thắng người khổng lồ Mỹ, một người đưa đảo quốc tý hon không tài nguyên thành cường quốc kinh tế.

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Macroeconomics, Econometrics and Software

Macroeconomics, Econometrics and Software
1. Macroeconomics
Various models:
Willem Buiter (Cambridge), Lectures on Really Useful Ad Hoc Macroeconomics
John Driscoll (Fed), Lecture Notes in Macroeconomics
Brian Krauth (Simon Fraser), Macroeconomic Theory

Roland Meeks (Oxford), Economic Growth
Gregor Smith (Queen's), Macroeconomics Lecture Notes
Paul Söderlind (St Gallen), Macro II
Stephen Williamson (WUSTL), Notes on Macroeconomic Theory 
Recursive (dynamic programming) treatments and dynamic methods:
Chris Edmond (NYU), Advanced Macroeconomic Techniques
Jeremy Greenwood (Rochester), Lecture Notes on Dynamic Competitive Analysis
Nezih Guner (Penn State), Advanced Macroeconomic Theory
Lars-Peter Hansen (Chicago) / Thomas Sargent (NYU), Recursive Models of Dynamic Linear Economies
Lars-Peter Hansen (Chicago) / Thomas Sargent (NYU), Robustness

John Hassler (Stockholm U), Math II (Dynamic Systems)
Christopher House (Michigan), Macroeconomics II

Hiểu đời

Hiểu đời 
Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái. Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.
Qua một ngày mất một ngày.
Qua một ngày vui một ngày.
Vui một ngày lãi một ngày.

“Bất động sản bùng nổ thực sự là điều lo ngại”

“Bất động sản bùng nổ thực sự là điều lo ngại”
Theo vị Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào của thị trường BĐS, mà chỉ mong nó phát triển bền vững.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Thị trường
 BĐS nếu phát triển quá nóng là điều đáng lo ngại. Ảnh: Minh Thư
Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà như thế nào và ở đâu?”, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cuối năm 2014 và đầu năm 2015 có chuyển biến mạnh mẽ.

“Quan chức ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều”

“Quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều”
Lãnh đạo một đơn vị bất động sản tiết lộ, lượng quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều nên đây là lượng khách hàng tiềm năng lớn… Phân khúc nào đang được khách hàng quan tâm nhiều nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay? Đối tượng khách hàng nào mới xuất hiện trên thị trường và liệu thị trường có xảy ra “cơn sốt” khi đối tượng đầu cơ lại “tái xuất”?... Để làm rõ những vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam.
Ông Phạm Đức Toản tiết lộ: “Quan chức, công chức
 ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều”. Ảnh: Nguyễn Lê

GDP tăng cao: Lãnh đạo choáng, giật mình, bất ngờ

Nhìn cân đối GDP (đầu tư + tiêu dùng + xuất - nhập) cảm thấy rất nghi ngờ thông tin GDP quý 1 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư không có nhiều khởi sắc; thị trường và tiêu dùng vẫn trì trệ, thể hiện rõ qua sức mua trong dịp Tết vừa qua; nhập siêu tăng mạnh, tỷ giá bất ổn. Vậy GDP tăng đột biến ở đâu ?
GDP tăng cao: Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ
 Sau khi nhận tin GDP quý I, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh thấy choáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình giật mình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thì bất ngờ. Đó là những cảm xúc được các Bộ trưởng và lãnh đạo Chính phủ chia sẻ tại cuộc họp Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều tối 30/3.
Thủ tướng chủ trì họp Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều tối 30/3.

GDP quý I tăng 6,03%
"Khi nghe tin tăng trưởng kinh tế Quý I 6,03%, quả thật là hơi giật mình. Vì vừa hôm trước, chưa có số liệu chính thức, anh em chúng tôi đều hào hứng, phấn khởi, lạc quan nhưng với dự tính có lẽ GDP quý I chỉ 5,6%", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Chúng ta thích nói chuyện 'trên trời'...

Chúng ta thích nói chuyện 'trên trời'...
Chúng ta hay nói vô số vấn đề to tát hoành tráng nhưng đôi khi “kệ đi” những chuyện “rất vặt”, vốn được mặc định là chuẩn mực văn hóa, vốn có thể giúp làm nên tư cách con người.
Đang chạy xe, tôi thấy túi áo khoác một người bên cạnh lòi ra xấp tiền. Tôi báo anh ta biết. Đương sự đút tay sâu vào túi rồi rồ ga vọt mất. Lại gặp người khác lái xe mà chân chống quên gạt, báo cho biết, cũng không nói gì. Lại bị một người húc vào đuôi xe tại ngã tư, không nghe xin lỗi. Lại bị một cô đứng chờ ngã tư đèn đỏ cắn bọc bánh rồi phun mẩu giấy bay trúng mặt mình, chẳng nghe nói chi…

Lễ hội Chọi trâu: Trâu không chọi vì nhận ra 'anh em'

Lễ hội Chọi trâu: Trâu không chọi vì nhận ra 'anh em'
Sáng 14/3, Lễ hội Chọi trâu Phúc Thọ 2015 đã diễn ra với sự tham gia của 32 ngưu thủ được lựa chọn từ 76 "ông trâu" đã trải qua vòng loại. Cặp trâu mà 2 gia đình nuôi lại phải gặp nhau trong vòng đầy kịch tính này. Tuy nhiên, sau pha tăng xông đầu tiên, cặp trâu này dường như đã nhận ra nhau là “anh em” và điềm nhiên “gặm cỏ”. Hiện tượng kỳ lạ này khiến cả khán đài đều tỏ ra xúc động bởi tình cảm gia đình, anh em ruột thịt luôn có trong bất kỳ loài vật nào – như con người.
100 triệu cho ngôi “ngưu vương”
Năm nay BTC đã đổi tên Hội chọi trâu thành Lễ hội Chọi trâu. Chính vì "nâng cấp" thành Lễ hội nên chọi trâu năm nay sẽ có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được huyện Phúc Thọ tổ chức dâng hương từ trước. Phần hội là các "ông trâu" sẽ có dịp được so tài ở một Lễ hội với nghi lễ đặc biệt là tế trâu vô địch tại Đền thờ Hai Bà Trưng (xã Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Nội).

Vì sao tỷ giá chưa dừng tăng?

Vì sao tỷ giá chưa dừng tăng?
BizLive – 30 Mar 2015 – Trần Giang - Mặc dù Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định không tăng tỷ giá thời điểm này và “quota” phá giá vẫn giữ ở mức 2% nhưng “sóng” tỷ giá vẫn chưa dừng. Mức tăng không lớn nhưng cũng đang tiệm cận “mức trần” của tỷ giá. Vì sao yếu tố tâm lý không còn nhưng tỷ giá vẫn tăng?
Cụ thể, sáng nay (30/3), giá USD vẫn được các ngân hàng điều chỉnh tăng, với mức phổ biến từ 20 – 25 đồng/USD so với phiên cuối tuần qua. Có ngân hàng còn điều chỉnh tăng 40 đồng/USD và mức giá cao nhất trong sáng nay là 21.585 đồng/USD, đang tiệm cận với mức giá trần 21.763 đồng/USD mà các ngân hàng được phép niêm yết.

Giới trí thức gửi thư ngỏ phản đối xây tháp truyền hình

Giới trí thức gửi thư ngỏ phản đối xây tháp truyền hình
THƯ NGỎ
KÍNH GỬI ÔNG TỔNG GIÁM ĐỐC TRUYỀN HÌNH VN 
VỀ VIỆC XÂY DỰNG "THÁP TRUYỀN HÌNH CAO NHẤT THẾ GIỚI"
Kính thưa ông Tổng giám đốc
Dư luận cả nước và thế giới đang vô cùng kinh ngạc nếu không muốn nói là phẫn nộ về việc Việt Nam tàn sát môi trường bằng chiến dịch chặt cây lâu năm trên các đường phố Hà Nội và dự án lấp sông Đồng Nai xây khu đô thị mới, thì lại rộn lên về dự án Tháp truyền hình... "cao nhất thế giới"!

Lý Quang Diệu: 'Kiệt xuất' do đâu?

Lý Quang Diệu: 'Kiệt xuất' do đâu?
Trong những ngày qua báo chí quốc tế đã có rất nhiều bài viết, bình luận về ông Lý Quang Diệu. Tất cả đều khen ngợi vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore. Dù không đồng ý với ông về một vài vấn đề, như nhân quyền, giới truyền thông và nghiên cứu tại các nước phương Tây cũng phải thừa nhận rằng ông Diệu là một lãnh đạo tài giỏi, một chính khách lỗi lạc và một chiến lược gia tầm cỡ.

Các nguyên thủ quốc gia – từ Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron đến Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình – đều đánh giá cao tài năng của ông. Dư luận và báo chí Việt Nam cũng dành cho ông một sự ngưỡng mộ đặc biệt.

Di sản quý nhất của Lý Quang Diệu: Đảng HĐND

Đọc bài này mình cứ nghĩ không biết di sản quý nhất của ông Hồ Chí Minh là gì ? Trong Di chúc ông viết "trước hết nói về Đảng"; vậy phải chăng Đảng (cộng sản Việt Nam) là di sản quý nhất của ông ? Đọc bài này xem Đảng (cộng sản Việt Nam) có giống Đảng Hành động Nhân dân của ông Lý Quang Diệu không ?
Di sản quý nhất của Lý Quang Diệu: Đảng Hành động Nhân dân
Sử gia nổi tiếng Lord Acton từng nói: Quyền lực thì có xu hướng suy đồi; quyền lực tuyệt đối thì suy đồi tuyệt đối. Danh ngôn bất hủ này được lịch sử chứng minh là có tính quy luật phổ biến trên toàn cầu và đúng với hầu hết các trường hợp. Sự kiện Đảng Cộng sản và nhà nước xã hội chủ nghĩa của siêu cường Liên Xô tan rã là một thí dụ điển hình về sự suy đồi của quyền lực, cho dù Đảng và nhà nước này được vũ trang bằng hệ tư tưởng được coi là tiên tiến nhất và trên thực tế cũng từng giành được những thắng lợi vĩ đại trong cách mạng, trong chiến tranh chống xâm lược và trong xây dựng đất nước.
Singapore là một trường hợp không tuân theo quy luật lịch sử mà Lord Acton đã tổng kết. Đảng Hành động nhân dân tại đây liên tục sử dụng quyền lực tuyệt đối để lãnh đạo đất nước Singapore trong suốt hơn nửa thế kỷ qua mà không xảy ra suy thoái, tham nhũng biến chất. Trường hợp hi hữu này rất đáng để các nước nghiên cứu học tập.

Tiếp tục đình công lớn ở Tp HCM

Tiếp tục đình công lớn ở Tp HCM
Hàng ngàn công nhân tiếp tục tuần hành trong khuôn viên của Công ty PouYuen (Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) sang tới ngày thứ năm để phản đối luật bảo hiểm xã hội. Theo luật này công nhân sẽ phải đợi đến tuổi nghỉ hưu, tức nam giới là khi 60 tuổi và phụ nữ là 55 tuổi, mới được nhận trợ cấp.

Trước đó báo chí trong nước đưa tin ‘gần 90.000’ công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam, một công ty 100% vốn nước ngoài của Đài Loan, đã đình công trong hai ngày 26 và 27/3 để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây.

"Đừng mơ tín dụng tăng "sốc", lãi suất giảm sâu"

Về cơ bản tôi đồng ý với các nhận định của TS Thành, tuy nhiên riêng nhận định sau thì tôi không rất nghi ngờ: "Cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2015 đã sáng sủa hơn, nhìn từ 2 khía cạnh là cầu tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng GDP". Đó là vì quan sát thực tế cho thấy tình hình sản xuất, tiêu dùng, giá cả trong quý I (quý Tết) vẫn khá trì trệ; mặt khác cũng chưa thấy xuất hiện những chính sách mới để mở ra các cơ hội kinh doanh tốt hơn. Hiện nay chưa thấy Tổng cục Thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I/2015 để có cơ sở phân tích. Nếu lại chạy theo tốc độ tăng trưởng GDP mà không quan tâm tới chất lượng tăng trưởng thì nền kinh tế sẽ càng tồi tệ, nhất là từ năm 2016 khi Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hình thành. Nếu tốc độ tăng GDP cả năm 2015 đạt mức 6,5% thì không phải là điều đáng mừng.
TS. Võ Trí Thành: Đừng mơ tín dụng tăng "sốc", lãi suất giảm sâu
TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, cơ hội kinh doanh năm nay đã sáng sủa hơn, nhưng lãi suất sẽ khó giảm sâu vì dư địa để giảm là rất ít. Nhận định này được TS. Võ Trí Thành đưa ra tại hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp trong và sau năm 2015” ngày 28/3 tại Hà Nội.

TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương

Tỷ giá “nhấp nhổm” tăng, lãi suất sẽ khó hạ
Ngoài cơ hội kinh doanh đang gợi mở thì điều các doanh nghiệp quan tâm hiện nay là liệu lãi suất cho vay có giảm tiếp, khi lãi vay khá cao ảnh hưởng tới sản xuất, đầu tư của doanh nghiệp. Chia sẻ với lo lắng của doanh nghiệp, TS. Võ Trí Thành cho rằng, lãi suất có giảm được hay không phải xét trong mối tương quan với lạm phát và chính sách tỷ giá.

Gia nhập TPP: Liệu Việt Nam có thua trên sân nhà?

Gia nhập TPP: Liệu Việt Nam có thua trên sân nhà?
(Thị trường) - Bên lề những cơ hội lớn về quan hệ thương mại là những khó khăn, thách thức mà Việt Nam cần phải đối mặt trong chặng đường phía trước. Mở màn cho buổi hội thảo, luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu Quốc hội khóa XII, thành viên Ủy ban Tư pháp Quốc Hội và là Phó Chủ tích Liên đoàn luật sư Việt Nam) đi thằng vào vấn đề với câu hỏi: “Việt Nam thực hiện toàn cầu hóa - hội nhập thông qua việc gia nhập WTO, FTA và giờ là TPP, thực sự là cơ hội hay hiểm họa?”

Friedman: “Toàn cầu hoá không phải 
là sự lựa chọn. Đó là một thực tế”.
Năm 2015, nền kinh tế Việt Nam dần có những bước chuyển mình trước những cơ hội lớn từ việc chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và hoàn tất công đoạn cuối trong tiến trình đám phán ký kết TPP - Hiệp định thỏa thuận thương mại tự do khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên lề những cơ hội lớn về quan hệ thương mại là những khó khăn, thách thức mà Việt Nam cần phải đối mặt trong chặng đường phía trước.

Lê Đăng Doanh: Nợ công VN cao hơn ADB cảnh báo

TS Lê Đăng Doanh: Nợ công VN cao hơn ADB cảnh báo
(Tài chính) - Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo nợ công Việt Nam có thể lên 60% GDP vào năm 2016. Phát biểu tại buổi họp báo cập nhật tình hình phát triển kinh tế sáng 24/03, chuyên gia kinh tế ADB Dominic Mellor cho rằng Việt Nam có thể đối mặt với những rủi ro về nợ công khi thâm hụt ngân sách dự báo sẽ mở rộng hơn.
Nhiều chuyên gia cảnh báo cần có cái nhìn đúng về nợ công của Việt Nam
"Giả định rằng nếu thu ngân sách thấp hơn kế hoạch, Chính phủ sẽ lựa chọn tăng thâm hụt ngân sách hơn là cắt giảm chi tiêu. Theo kịch bản đó, nợ công đến cuối năm 2016 có thể tăng đến 60% GDP", ADB cho hay.

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

27 bí quyết sức khỏe của Tổ tiên chúng ta

Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta 27 bí quyết hữu ích
1, Ăn no không gội đầu, đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh, vừa đẹp vừa khỏe. Mồ hôi chưa khô, đừng tắm nước lạnh. Đánh răng nước ấm, chống ê chắc răng.
2, Ăn gạo có trấu, thức ăn có chất sơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen. Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm.

Nghèo đói+mù quáng=mơ xây tháp cao nhất thế giới

Nói Việt Nam thoát nghèo, tôi không tin lắm, vì thoát nghèo của Việt Nam giống như đồng bào nghèo được hỗ trợ đều đặn mỗi tháng một số tiền để đủ sống chứ bản thân họ không làm được gì để tự nuôi sống mình. Mới chỉ có một bộ phận người dân Việt Nam thoát được nghèo nhờ vay nợ nước ngoài, xin tiền kiều hối, bán tài nguyên thiên nhiên và đất đai, huy động vốn FDI, bóc lột công sức của những người dân khác (VN đã và đang tiếp tục tự hào là có nguồn nhân công rẻ mạt). Nếu như những nguồn tiền này không có thì Việt Nam có được gọi là thoát nghèo không ? Chắc chắn là không, là lại trở về với chậu cám lợn ngày xưa. Nghèo đói đi với mù quáng thì chắc chắn sẽ thích vỗ ngực tự xưng là nhất thế giới; do đó sẽ không ngạc nhiên khi thấy quan chức coi "việc xây tháp cao nhất thế giới là mơ ước của VTV, mơ ước của không biết bao nhiêu thế hệ những người làm việc tại VTV”. Nên đọc lại các bài cũ để hiểu ai là người quyết định xây tháp như vậy.
Nước vừa thoát nghèo, mơ xây tháp cao nhất thế giới
Tuổi Trẻ nhận được thư của một bạn đọc tên Phương Nguyễn, nhận là người đang công tác trong lĩnh vực truyền hình, nêu ra một số vấn đề xoay quanh dự án VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới. Tuổi Trẻ xin đăng nội dung lá thư này.

Tháp truyền hình Tokyo Skytree cao nhất thế giới hiện nay (634m). 
Dự án tháp truyền hình VN sẽ cao hơn 2m! - Ảnh: Tokyoskytree
Có một sự kiện được rất nhiều người công tác trong lĩnh vực truyền hình bàn tán cũng như không ít người quan tâm hỏi han, đó là dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài truyền hình VN (VTV).

Những lệnh cấm “lạ” thời Lý Quang Diệu

Những lệnh cấm “lạ” thời Lý Quang Diệu
Mong ước một Singapore hoàn hảo, xanh sạch, biến một làng chài nhỏ thành đảo quốc phú cường, chính quyền thời Thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa ra những biện pháp hết sức cứng rắn và nhiều lệnh cấm "lạ" như cấm nhai kẹo cao su. Người nước ngoài tới Singapore không chỉ biết đây là đảo quốc nhỏ có phép màu kinh tế, từng là thuộc địa của Anh, mà còn hiểu rất rõ nếu nhai hay nhả kẹo cao su ở nơi công cộng sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị đánh bằng roi tre.
Trong thực tế, việc sở hữu kẹo cao su hay nhai nó không bị coi là trái phép tại Singapore. Hành động bị coi là phạm pháp - bắt đầu từ năm 1992 - là buôn bán hay nhập khẩu mặt hàng này. Quyết định đưa ra bắt nguồn từ việc ảnh hưởng của nó với hệ thống tàu điện ngầm rất đắt tiền vừa được xây dựng khi đó. Bã kẹo cao su đã bịt kín các cửa cảm ứng, hay đơn giản là dính đầy ghế ngồi.

Lý Quang Diệu luôn đọc truyện cho vợ nghe mỗi tối

Lý Quang Diệu luôn đọc truyện cho vợ nghe mỗi tối
“Thật kỳ lạ, một người đàn ông bận rộn như vậy nhưng luôn về nhà lúc 22h để đọc truyện cho vợ nghe”, Lee Suan Yew, em út của cố thủ tướng Lý Quang Diệu, kể về anh. Trong cuộc trò chuyện với Today Online, ông Lee Suan Yew, người em út của cố lãnh đạo Singapore Lý Quang Diệu, cho biết thêm về cuộc đời và phẩm chất của người sáng lập đảo quốc sư tử.
Ông Lý Quang Diệu và bà Kha Ngọc Chi 
(Kwa Geok Choo) thời trẻ. Ảnh: The Real Singapore 
Khi phóng viên hỏi về tình cảm của cựu thủ tướng với phu nhân Kha Ngọc Chi, người em nhỏ nhất của ông Lý cho tiết lộ: "Tình cảm của anh chị thật sâu sắc. Chỉ cái chết mới có thể chia cắt tình yêu anh dành cho chị. Những người trong gia đình tôi nhận thấy rất rõ điều đó. Khi chúng tôi ăn tối, anh và chị luôn ngồi gần nhau. Chị luôn nhắc nhở anh những món phù hợp với sức khỏe".

Hổ dữ trả thù tàn khốc ở Tuyên Quang

Hổ dữ trả thù tàn khốc ở Tuyên Quang
Theo chỉ dẫn của anh Chẩu Văn Hoản, người giáp mặt hổ ven hồ thủy điện Na Hang, tôi tìm đến bản Nà Tông thuộc xã Thượng Lâm (Lâm Bình, Tuyên Quang), gặp anh Nông Văn Huy. Nhà anh Huy ở ngay chân núi đá vôi hùng vĩ. Anh Huy sinh năm 1963, là người Tày, sinh ra và lớn lên ở bản Nà Tông.

Anh Huy (phải), tác giả và ông Trần Ngọc Lâm đã 
đi bộ cả tuần trong rừng Lâm Bình để tìm dấu vết hổ
Anh Huy vốn là thợ săn khét tiếng trong vùng, mấy chục năm sống nhờ săn bắn, nên từng gốc cây, ngọn cỏ, từng hang hốc, lối đi khắp những cánh rừng thuộc huyện Lâm Bình anh đều biết rõ. Trong rừng Lâm Bình có con thú gì, trú ngụ ở đâu anh đều nắm được cả.

Tuyên Quang: Đàn hổ hoang dã sống cạnh dân

Phát hiện chấn động ở Tuyên Quang: Đàn hổ hoang dã sống cạnh dân
(VTC News) - Anh Hoản chết đứng khi cách anh chừng 20m, là con hổ vằn, to như con bê, đứng bên tảng đá mép hồ. Loạt bài hổ ăn thịt người ở Tuyên Quang: Tóm sống hổ xám khổng lồ chuyên ăn thịt người ở Tuyên Quang / Thiếu nữ 13 tuổi bị cọp khổng lồ ăn thịt ở Tuyên Quang / Ly kỳ chuyện cọp thọt khổng lồ đoạt mạng nhiều người ở Tuyên Quang

Một góc rừng phòng hộ ở Lâm Bình 
Kỳ 1: Người lái đò giáp mặt hổ
Mới đây, trong bữa nhậu với một đại gia khai khoáng, hiện sống ở Thành phố Tuyên Quang, trong lúc ngà ngà say, vị đại gia này tiết lộ: “Thưa với chú em rằng, ở rừng Tuyên Quang vẫn còn hổ. Anh dùng cao hổ nuôi của Thái Lan, Lào, nhưng thấy chất lượng kém lắm, nên anh chỉ chuộng hổ hoang dã thôi.

Ca dao về các địa chỉ ẩm thực ở Hà Nội

Ca dao về các địa chỉ ẩm thực ở Hà Nội
Lời đồn cũng đã đến tai,
Bít tết số 6 Hòe Nhai hàng đầu
Bò nướng thì phải Gầm Cầu,
Vừa ngon lại rẻ ở đâu nào bằng
Nghe người ta kháo nhau rằng
Ở Kim Mã Thượng bún măng đậm đà
Cháo sườn chẳng ở đâu xa
Lý Quốc Sư đó gần Nhà Thờ thôi
Đào Duy Từ lắm người ngồi
Trà chanh chè chuối lại rồi chè khoai

Ảnh nuy đẹp của nhiếp ảnh gia Slinky Aleksandr

Ảnh nuy đẹp của nhiếp ảnh gia Slinky Aleksandr
NUY.xxx trân trọng giới thiệu bộ ảnh nuy nghệ thuật đẹp theo phong cách xxx của nhiếp ảnh gia Slinky Aleksandr đến từ nước Nga. Những tác phẩm ảnh nuy đẹp chỉ dành cho 18+. Toàn bộ những tác phẩm nuy táo bạo nghệ thuật nhất.
Ảnh nuy đẹp theo phong cách xxx của nhiếp ảnh gia Slinky Aleksandr

Khởi tố vụ chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi?

Dã man thật, vì tiền mà chúng đang tâm chặt tới 500 cây xà cừ lâu đời. Bọn này hoàn toàn có thể treo cổ cả bố mẹ chúng nó lên nếu việc đó cũng mang lại tiền cho chúng. Chính quyền sẽ bẻ cong pháp luật để bảo vệ chúng nhưng chắc chắn sẽ đến ngày chúng hoặc con cháu chúng sẽ phải nhận lấy những quả báo.
Có căn cứ khởi tố vụ án chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi?
Nhật Thanh - Theo giới luật sư, hành vi chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có dấu hiệu phạm tội quá rõ ràng, Công an Hà Nội không nên chần chừ khởi tố vụ án.
Có căn cứ khởi tố vụ án chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi?
500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi đã bị chặt hạ
Đề án thay thế 6.700 cây xanh của Hà Nội đang được dư luận quan tâm. Trước đó, hành vi chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội, cũng đã khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối và phẫn nộ. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với một số luật sư xung quanh vấn đề này.

Sôi sục vụ chặt cây – Vấn đề nhà nước với dân

Sôi sục 6.700 cây bị chặt – Vấn đề nhà nước với dân
Nếu nhân sỹ, trí thức, thiện nguyện đóng vai trò nòng cốt trong xã hội dân sự giúp nhà nước tự điều chỉnh, thì chính khách đóng vai trò cầu nối tác động tới cả hai phiá để cùng đi tới đồng thuận. Đáng tiếc trong vụ chặt đồng loạt 6700 cây, vai trò đó thậm chí gây thêm bất bình dân chúng, làm giảm uy tín nhà nước, khi ông Phan Đăng Long trả lời báo chí về kiến nghị của ông Trần Đăng Tuấn, sai cả nguyên lý của một nhà nước dân chủ pháp quyền: “Chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi ý kiến dân? Vậy tôi xin hỏi, đất nước bây giờ động đến cái gì cũng đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì?“.
Vậy mối quan hệ giữa nhà nước (1- Cơ quan hành chính, 2- Toà án) với nhân dân (3- Chủ tư nhân, 4- Hiệp hội) với đối tượng 3 cây xanh ở họ như trên, có gì khác vụ chặt đồng loạt 6700 cây đường phố Hà Nội sôi sục cả chính quyền thành phố lẫn người dân hiện nay?

Người Trung Quốc xấu xí

Ôi thôi ! Con đường du lịch đâu phải chỉ để du lịch mà còn là con đường để học làm người nữa.
Người Trung Quốc xấu xí
Loài động vật không biết cười - Vài năm trước có người bảo diễn viên ca múa dân tộc mặt chẳng bao giờ cười, ông bầu hơi ngạc nhiên, nhưng rồi cười đáp : – Cái màn đó gọi là ” Cung nữ oán “, cung nữ đương nhiên mặt mày phải sầu khổ chứ ! Nhưng sau đó diễn đến màn ” Vui gặp gỡ “, ” Sống lâu muôn tuổi ” mặt mày các nàng vẫn ủ dột như cũ, không hiểu ông bầu kia sẽ nói thế nào ?
Trước kia tôi cũng từng nghĩ rằng có lẽ cái giống da vàng sinh ra không biết cười, hoặc không thích cười. Nhưng đến Nhật Bản rồi tôi mới thấy họ cũng da vàng mà lại biết cười một cách hoan hỷ. Ngoài cô lái xe cười, các cô gái điều khiển cái thang máy đơn điệu và giống cái quan tài kia cũng biết cười; bởi vậy tôi mới giật mình. Thế là tôi lại đi tìm cái nguyên nhân làm cho mặt người Trung Quốc không cười được đó.

Hiểu biết ít thôi và nghe ngóng ít thôi!

Hiểu biết ít thôi và nghe ngóng ít thôi!
Cù Thị Thanh Huyền TNO - Nếu phát ngôn không căn cứ hoặc không có căn cứ vững chắc, thì sẽ có thể phạm vào cái tội vu cáo, vu khống, thậm chí chống đối. Cái mình được thì rất chung chung, mơ hồ. Còn cái mất thì lại rõ ràng quá và nhiều tiền lệ quá.
Hôm qua tôi hỏi chồng mình: Sao có vẻ yên ắng thế, về câu chuyện dòng sông bị lấp ấy?
Chồng tôi bảo: Đâu, đang sôi lên đó mà!
Tôi căn vặn: Không, em muốn hỏi sự yên ắng của bên kia cơ!
Chồng: À! Chắc đang chuẩn bị!

Cùng khởi điểm, vì sao tụt hậu hằng chục năm?

Cùng khởi điểm, vì sao tụt hậu hằng chục năm?
Singapore là thuộc địa của Anh từ 1819. Bị Nhật chiếm đóng rồi kết thúc thế chiến thứ hai, Singapore vẫn là thuộc địa của Anh nhưng được Anh dành cho một số quyền chính trị và tự trị hạn chế. Mãi đến 1959 tiểu đảo này mới được tự trị rộng rãi, chỉ trừ các lãnh vực ngoại giao, quốc phòng.

Quân Anh trở lại Singapore- 1945. Courtesy of Wikipedia
Việt Nam- Singapore
Năm 1963 Singapore được trả độc lập mà không cần chiến tranh giải phóng. Thủ tướng Lý Quang Diệu vận động xin gia nhập và được sáp nhập vào Liên Bang Mã lai Á. Nhưng chỉ được hai năm, đến 1965 bị Liên Bang đuổi ra, trong tình cảnh một xứ sở hầu như không có một chút tài nguyên thiên nhiên, không lực lượng quốc phòng, nguồn nước ngọt cũng phải trông vào Malaysia, thiếu thốn đủ mọi bề.