Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Công an Hà Nội can thiệp việc phát ngôn vụ chặt cây ?

Đại học Lâm nghiệp bất ngờ lên tiếng, về vụ chặt cây ở thủ đô
Thông báo mới được phát đi:

'Nơi viếng ông Lý Quang Diệu rất giản dị'

'Nơi viếng ông Lý Quang Diệu rất giản dị'
Phóng viên Nguyễn Lễ của BBC tiếng Việt mô tả lại quang cảnh dân xếp hàng dài chờ vào viếng cố lãnh đạo Lý Quang Diệu. "Tôi hết sức bất ngờ trước sự giản dị của nơi đặt thi hài ông Lý Quang Diệu. Tức là linh cữu không đặt trong hội trường mà ở ngoài sảnh hay hành lang của tòa nhà quốc hội Singapore, ngay chỗ có cầu thang đi lên.

"Quan tài được đặt trên bệ và phủ quốc kỳ, không hề có bàn thờ hay có dòng chữ gì cả. "Xung quanh chỉ có bốn người lính đứng gác và hai cành hoa lan mang tên cố lãnh đạo Singapore mà thôi.

"Anh được sung sướng, còn tôi thì có con"

"Anh được sung sướng, còn tôi thì có con"
Đó là đoạn "rao vặt" không thể rõ ràng hơn của một gái xinh trên facebook. Cô này hứa trả 500 euro cho người đàn ông có thể làm mình mang bầu và sẵn sàng nhường lại mọi quyền làm cha mẹ hợp pháp cho cô.
Adelina cho biết không hứng thú có chồng hay bạn trai, bởi "đàn ông rất là nông cạn". Cô gái 25 tuổi tung đoạn quảng cáo trên facebook với nội dung đầy đủ như sau: "Gặp gỡ đàn ông không phải là vấn đề. Gặp người muốn có con mới khó. Bởi thế, thay vì mất thời gian vào những mối quan hệ không đâu, tôi sẽ trả tiền cho việc này: 500 euro, bạn được vui vẻ còn tôi thì có con".

Đơn xin nghỉ học siêu bá đạo

Đơn xin nghỉ học siêu bá đạo
Thế này mới gọi là "mít mùa" nhé.

Khi động vật cũng nổi máu... dê

Khi động vật cũng nổi máu... dê 
Không ít người gặp phải tình huống "dở khóc dở cười" và phải "đỏ mặt" khi vô tình bị động vật "sàm sỡ".
Em phải ở lại đây với tôi

Báo Nhân Dân tiêu nhiều tiền hơn VTV?

Báo Nhân Dân tiêu nhiều tiền hơn VTV?
Tài liệu công khai ngân sách của Bộ Tài chính Việt Nam cho thấy tờ báo của Đảng Cộng sản cầm quyền có dự toán ngân sách cao hơn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Trong văn bản công bố trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam về chi tiêu của Văn phòng Trung ương Đảng ( xem đường dẫn), báo Nhân Dân có dự toán ngân sách năm 2014 là 46 tỷ 460 triệu VND.
Người đọc báo ở Việt Nam - hình minh họa
Văn bản tương tự về VTV cho hay đài này chỉ có dự toán ngân sách cùng năm là 45 tỷ 970 triệu VND. Tuy nhiên, đây không phải là số liệu về các khoản thu từ quảng cáo và kinh doanh của VTV. Theo báo chí Việt Nam gần đây, VTV được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi đã 'tự chủ về mặt tài chính, tiền lương'.

Bộ Kế hoạch-Đầu Tư: DN Việt ngày càng lép vế

Bộ Kế hoạch-Đầu Tư chỉ rõ DN Việt ngày càng lép vế
(Doanh nghiệp) - “Tình hình DN trong nước vẫn khó khăn, tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu là DN nước ngoài, phần của DN trong nước thậm chí còn giảm”. Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Thu đã khẳng định điều này mặc dù số liệu tổng hợp ban đầu và báo cáo của các bộ ngành, địa phương cho thấy kinh tế vẫn trên đà phát triển tốt và có rất nhiều dấu hiệu tốt hơn cùng kỳ 2014.

Từ các ngành xây dựng, chăn nuôi đến thị trường bán lẻ 
đều được các nhà đầu tư ngoại quan tâm muốn thâu tóm
Theo đó, Thứ trưởng Thu nhận định: “Tóm lại là doanh nghiệp FDI vẫn tăng trưởng cao, doanh nghiệp trong nước vẫn khó khăn”. Cụ thể, báo cáo sơ bộ của Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân cho biết, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất hàng xuất khẩu.

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức
- Chuyện này có lẽ sẽ mãi mãi nằm yên trong ký ức của tôi và một vài người bạn Đức, nếu không xảy ra chuyện chặt hàng loạt cây ở Hà Nội. Ông Phan Đăng Long: Không lường được tình cảm của dân với cây
cây xanh, Hà Nội, Đức
Vườn nhà ông bà Schulz
Tôi xuất thân từ Hà Nội. Dù cư trú ở Đức đã hơn 20 năm nhưng vẫn gắn bó với thủ đô Hà Nội, đặc biệt là với những đường phố rợp bóng cây. Nay xem những hình ảnh hàng loạt cây ở Hà Nội bị chặt hạ tôi vô cùng đau xót. Tôi xin kể một chuyện có thật sau đây ở Đức mà tôi đã trực tiếp tham gia và chứng kiến để các bạn xem về quản lý cây xanh ở xứ người.

Xe Thái đổ bộ Việt Nam: Ôtô nhập giảm giá

Xe Thái đổ bộ Việt Nam: Ôtô nhập giảm giá
- Trong khi tiêu thụ ô tô tại Thái Lan đang giảm mạnh thì Việt Nam lại tăng trưởng cao. Do vậy, hầu hết nhà sản xuất đều đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam và cho biết sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ôtô từ Thái sang Việt.
ô-tô, Thái-Lan, xuất-khẩu, mẫu, trang-bị, phiên-bản-mới, kinh-doanh, tăng-trưởng, Việt-Nam, thị-trường, khách-hàng, người-tiêu-dùng, xe-nguyên-chiếc
Bốn mẫu xe đang được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm.
Chuẩn bị đổ bộ
Ngay tại Bangkok Motor Show 2015, có gần 10 mẫu xe được các nhà sản xuất giới thiệu và cho biết sẽ xuất khẩu sang Việt Nam năm 2015. Bốn trong số các mẫu xe trên đang được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm, đó là Honda HR-V, Mazda 2, Ford Ranger và Ford Everest.

'VN không tham gia trò chơi quyền lực nào của nước lớn'

'VN không tham gia trò chơi quyền lực nào của nước lớn'
Chúng ta phải giữ cho được độc lập tự chủ, không tham gia bất kỳ trò chơi quyền lực nào, không dựa vào một bên để chống lại bên kia nhưng cũng không có nghĩa là co thủ... - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của VOV nhân chuyến công tác tại Washington của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam.
quốc phòng, Nguyễn Chí Vịnh, chủ quyền, nước lớn
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: VOV
Xây dựng lòng tin
Xin Thứ trưởng cho biết, hiện nay đâu là trọng tâm của quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

Chu Vĩnh Khang có nguy cơ nhận án tử hình

Tín hiệu mới từ Bắc Kinh: Chu Vĩnh Khang có nguy cơ nhận án tử hình
Ngày 25 tháng 3, các kênh truyền thông nước ngoài đưa tin, các lãnh đạo ở Bắc Kinh đang ấp ủ một bản án tử hình ngay lập tức cho Chu Vĩnh Khang vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, trước mắt vẫn chưa có quyết định nhất trí nào, nhưng yêu cầu “nhanh chóng hành quyết” ông Chu có lẽ đã “chiếm thế thượng phong”.
Trong mấy ngày gần đây, Bắc Kinh đã thông qua nhiều kênh để phát đi tín hiệu: Chu Vĩnh Khang đang bị tăng mức án. Ông Chu có thể đã bị khởi tố, xét xử trong 2-3 tháng gần đây; và dự luận vẫn đang chú ý xem ông sẽ bị khép vào tội danh nào. Ngày 25 tháng 3, các kênh truyền thông nước ngoài đưa tin rằng các lãnh đạo ở Bắc Kinh đang ấp ủ một bản án tử hình ngay lập tức cho Chu Vĩnh Khang vì tội tham nhũng.

Cụ Lý Quang Diệu vẫn sống

Cụ Lý Quang Diệu vẫn sống
Nguyễn Khắc Mai - Tôi có viết bài ai điếu đăng trên Thôn Minh Triết, về cái tang của cụ Lý Quang Diệu, rằng Cụ đẫ về trời. Tôi thật hãnh diện vì đã đến thăm một thôn nhỏ với ngôi miếu thờ của thôn. Người hướng dẫn của đoàn chúng tôi là một cô bé người Hoa, nhí nhãnh,vui tươi, có ngón nghề hướng dẫn du lịch khá điệu nghệ. Đoàn tôi ai cũng nhận xét như vậy. 
Trên đường trở về, cô đưa chúng tôi đến thăm ngôi miếu ấy và kể cho chúng tôi nghe, thôn này vốn là quê hương gốc của gia tộc Cụ Lý Quang Diệu,trước khi đến định cư ở Singapore. Ngôi miếu ấy nay ở cạnh một con đường của thành phố Bằng Tường.Tôi thầm nghĩ trong bụng, thế là đây, vùng đất xưa của Đại Việt, các triều Lý Trần vẫn từng cai quản. 

Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Hà Nội chi gần 36 triệu đồng để chặt một cây xà cừ

Hà Nội chi gần 36 triệu đồng để chặt một cây xà cừ
TTO - Theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 trên địa bàn Hà Nội do UBND TP ban hành mới đây, để chặt một cây xà cừ lớn, TP phải chi gần 36 triệu. Đây là đơn giá được Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng ký, áp dụng từ 1-1-2015 thay thế đơn giá cũ áp dụng từ năm 2012 đến nay.

Một gốc cây xà cừ đường kính lớn bị chặt trên đường Nguyễn Trãi (Q.Thanh Xuân, Hà Nội). Theo đơn giá của UBND TP Hà Nội, đã phải chi gần 36 triệu đồng để chặt hạ và đào gốc cây này đi - Ảnh: Lâm Hoài

Ảnh vui về cây "ma"

Ảnh vui về cây "ma"
Hà Nội thay thế cây xanh: Bất ngờ cây có 'ma'
(Tin tức thời sự) - Theo một số chuyên gia về cây xanh đô thị, 4 cây mới được trồng thay thế lần hai trên đường Nguyễn Chí Thanh vẫn không phải cây vàng tâm. Hà Nội chặt cây: Hoảng với tiền tỷ sơn phết / Hà Nội chặt cây: Cây biến hình qua một đêm

Hà Nội: Không ai nhận trồng, cây có ‘ma’?

Hà Nội thay cây xanh: Không ai nhận trồng, cây có ‘ma’?
Tác giả: Hà Giang (tổng hợp). KD: Khốn thật. Giờ thì không ai nhận trách nhiệm. Sao lại có cái cơ chế quản lý tập thể kiểu này. Và cái trách nhiệm … vô trách nhiệm kiểu này.

Hà Nội sẽ mời các nhà khoa học thẩm định 
loại cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh.
Cây có ‘ma’, không ai nhận trồng?
Liên quan đến loại cây trồng mới trên phố Nguyễn Chí Thanh, theo tìm hiểu việc thay thế cây xanh tại đây do Công an thành phố Hà Nội và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tài trợ. Trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Công an TP và VPBank đề xuất trồng đồng nhất loại cây vàng tâm có đường kính gốc từ 12-17cm, cao trung bình 6m trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Toàn văn 21 câu trả lời vụ chặt hạ cây xanh của Hà Nội

Toàn văn 21 câu trả lời vụ chặt hạ cây xanh của Hà Nội
Hà Nội trả lời toàn bộ câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo về vụ chặt hạ cây xanh hôm 20.3. Trước sức nóng của dư luận về vụ Hà Nội chặt hạ cây xanh, ngày 20.3 vừa qua UBND Thành phố Hà Nội đã họp báo về việc này. Tại cuộc họp, các phóng viên dồn dập “truy” lãnh đạo Thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố đã “nợ” 21 câu hỏi, giao cho Sở Xây dựng trả lời bằng văn bản trước ngày 25.3.
Ngày 20.3, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã “nợ” 21 câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc chặt hạ cây xanh. Ngày 25.3, Sở Xây dựng có văn bản trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. Sau đây là toàn văn trả lời:

Tòa án Quốc tế sẽ coi "đường lưỡi bò” là vô giá trị?

Tòa án Quốc tế sẽ coi "đường lưỡi bò” của TQ là vô giá trị?
Hôm 9/3, tờ Manila Live Wire của Philippines đưa tin, Tòa án Trọng tài (PCA) tại The Hague, Hà Lan sẽ ra kết luận sơ bộ đường “9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra là vô giá trị. Kết luận này sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp cho các nước láng giềng Trung Quốc một nền tảng pháp lý quan trọng trước những hành động hung hăng của Trung Quốc trên các đảo, rạn san hô và các vùng nước lân cận đang có tranh chấp trên Biển Đông.
Kết luận này một khi được ban hành cũng sẽ biến những động thái của Trung Quốc trong các tranh chấp với láng giềng ở Biển Đông là bất hợp pháp. Nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết này, danh tiếng của Bắc Kinh trong khu vực và trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tòa quốc tế Hague phán quyết đường lưỡi bò "vô giá trị"

Philippines thắng Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc: 
Tòa quốc tế Hague phán quyết đường 9 đoạn lưỡi bò của TQ là "vô giá trị"
VRNs ( 19.03.2015) - Phiên xử kéo dài 3 tháng, vào ngày 10/3/2015 Các thẩm phán của TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE, trong đó có Thẩm phán Thomas A. Mensah (Chủ tịch), thẩm phán Jean-Pierre Cot, thẩm phán Stanislaw Pawlak, Giáo sư Alfred HA Soons, và Thẩm phán Rüdige, đã đưa ra PHÁN QUYẾT về Bản Đồ 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông (Biển Đông), hay còn được gọi là Biển Tây Philippines là VÔ GIÁ TRỊ đối với LUẬT LỆ Quốc Tế.
Bản án này rất quan trọng vì đã chứng minh rằng hành vi hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông là bất hợp pháp. Trung Quốc đã vượt quá giới hạn của nước này để đơn phương đưa ra bản đồ gây tranh cãi cho các nước trong vùng. Quyết định của TÒA ÁN HAGUE đã gây tổn hại danh tiếng của Trung Quốc về cách ứng xử trong khu vực, đồng thời ảnh hưởng xấu với quốc tế về tính chất tiêu cực của nước nầy.

Kết thúc tìm kiếm nạn nhân Formosa: 13 tử vong

Kết thúc tìm kiếm nạn nhân tại Formosa, xác định 13 người tử vong
TPO - Vụ sập giàn giáo xảy ra vào khoảng 20h45 tối 25/3, trong khuôn viên công trường Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đến 15h hôm nay, 26/3, cơ bản hiện trường vụ sập giàn giáo kinh hoàng tại khu Formosa Hà Tĩnh đã được dọn dẹp xong. Lực lượng chức năng kết thúc tìm kiếm các nạn nhân; đồng thời chính thức xác định có tổng số 13 người thiệt mạng, 28 người khác bị thương. 
15:00 ngày 26/03/2015 - Đến thời điểm này, cơ bản hiện trường vụ tai nạn đã được dọn dẹp xong. Lực lượng chức năng kết thúc việc tìm kiếm các nạn nhân.Đại tá Nguyễn Sỹ Quân (Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chính thức xác định có 13 người tử vong, 28 người khác bị thương trong vụ sập giàn giáo kinh hoàng này (1 người đã được chuyển lên Hà Nội điều trị, 27 người khác cấp cứu tại BV Đa khoa Hà Tĩnh và BV Đa khoa Kỳ Anh). Ảnh: Minh Thùy

Biển Đông: Campuchia công khai 'ngả' theo Trung Quốc

Tranh chấp Biển Đông: Campuchia công khai 'ngả' theo Trung Quốc
Nhà lãnh đạo của Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Thủ tướng Campuchia (phải) công khai ủng hộ lập trường
của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.
Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2012, các nhà lãnh đạo khu vực đã không thể đưa ra được một tuyên bố chung. Những người chỉ trích nói rằng việc này là do Campuchia bảo vệ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Hôm qua, thứ 4, Tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc và phát biểu rằng những nước có ảnh hưởng trực tiếp nên giải quyết vấn đề này với nhau.

"Chả biết họ mua gỗ mỡ làm gì mà mua đắt thế?"

"Chả biết họ mua gỗ mỡ làm gì mà mua đắt thế?"
Người dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn (Yên Bái) vừa qua bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng. Họ chả biết người ta mua để trồng cây cảnh hay làm gì mà đắt thế? Vừa rồi xem trên ti vi thấy nói rằng những cây mỡ đó mang về trồng ở đường phố Hà Nội nói là “vàng tâm”. Mỡ vàng tâm, có mà vàng mắt mới nhìn mỡ ra vàng tâm. Đúng là chuyện hài hước chưa từng nghe thấy bao giờ…
chặt cây, vàng tâm, gỗ mỡ, thu mua, Yên Bái
Ông Tạ Quang Đoàn (phải) và ông Hà Công Tắc (trái) trong đồi mỡ nhà anh Bằng vừa được tỉa bán..
Tôi đang lên huyện Trạm Tấu tìm hiểu trận cháy rừng mới xảy ra cách đây mấy ngày, vừa bảnh mắt đã nhận được điện thoại của Trần Cao, Trưởng ban Phóng viên – Biên tập Báo NNVN: “Anh ở trên đó kiểm tra thông tin các báo nói rằng cây trồng thay thế trên đường phố Hà Nội mua ở xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn có đúng không? Họ mua thế nào, giá cả ra sao, mua của người dân hay mua trong các vườn ươm nhé”.

Hà Nội không thèm quan tâm đến nhân dân

Chặt 6.700 cây: Đề nghị thanh tra Chính phủ vào cuộc
"Theo tôi vấn đề đặt ra là phải truy cứu trách nhiệm của những người đề ra chủ trương này, chứ không thể dừng ở đây được. Hà Nội đã vi phạm, gây bức xúc cả nước thì Hà Nội không thể tự thanh tra mà thanh tra Chính phủ phải vào cuộc", GS.TS Nguyễn Lân Dũng nói tại hội thảo.
GS.TS Nguyễn Lân Dũng đề nghị thanh tra Chính phủ cần vào cuộc
làm rõ những sai phạm trong đề án chặt 6.700 cây của Hà Nội.
Theo GS Dũng, Hà Nội không thèm quan tâm đến các nhà khoa học, không thèm quan tâm đến nhân dân. Điều đau xót là Hà Nội không biết rút kinh nghiệm. Ông Dũng cho rằng, việc thành phố lấp liếm do nhà tài trợ nôn nóng và do thông tin không đầy đủ là chưa thỏa đáng. Thành phố khẳng định không phải chiến dịch, nhưng đây rõ ràng là chiến dịch: Huy động đông người, triển khai cấp bách.

Thông tin về vụ sập giàn giáo công trường Formosa

Tivi trưa 26.3.2015 đưa tin có 17 người chết trong vụ tai nạn này. Dân Hà Nội đang rất lo lắng khi phải đi dưới hoặc bên cạnh những công trình giao thông đang được thi công như tuyến Ngã Tư Sở - Nguyễn Trãi - Hà Đông, Hoàng Cầu - Yên Lãng... Sau này khi đưa các tuyến đường sắt trên cao vào hoạt động, không biết người dân sẽ làm sao để khỏi phải lưu thông dưới chúng. Lẽ ra đã làm là phải tính dài hạn, phải đào các tuyến đường này và làm tầu điện ngầm ở dưới. Tương tự, ở tuyến ra sân bay cũng nên làm tàu điện ngầm bên dưới rồi mới phủ đá làm đường Võ Nguyên Giáp bên trên; công nghệ thế giới bây giờ cho phép làm rất nhanh chứ đâu có ỳ ạch như chúng ta đang làm.
Lãnh đạo Hà Tĩnh thông tin về vụ sập giàn giáo công trường Formosa
(Chinhphu.vn) – Vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa, Hà Tĩnh làm hơn 10 người chết, hàng chục người bị thương. Các lực lượng cứu hộ Hà Tĩnh trắng đêm dồn toàn lực tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Các lực lượng cứu hộ vẫn tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để tháo dỡ phần giàn giáo bị sập để tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Cho tới thời điểm hiện tại, các lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt. Công tác cứu hộ vẫn đang tích cực, khẩn trương nhưng gặp nhiều khó khăn do khối lượng sắt thép, gỗ quá lớn, chồng cao như núi, trong khi các công nhân mắc kẹt nằm ở vị trí sâu, không thể dùng cần cẩu để cẩu sắt thép ra ngoài mà phải dùng bằng tay khuân vác kết hợp cắt từng đoạn thép bằng máy hàn xì.

Tại sao các con sông đều uốn khúc?

Tại sao các con sông đều uốn khúc?
ĐKN - Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi: “Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?”. Các môn đồ trả lời: “Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng”.
Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: “Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?”. Mọi người bắt đầu thảo luận: “Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài”.

“Cây vẽ”, hội chứng lừa tới đỉnh.

“Cây vẽ”, hội chứng lừa tới đỉnh.
Nhìn những hàng cây bị cắt khúc, nhựa đỏ tươm ra như máu nằm lăn lóc trên đường Nguyễn Chí Thanh ai có chút lòng với Hà Nội mà không khỏi cay đắng. Chỉ cay đắng thôi bởi mọi phản ứng hình như đã tê liệt, chai cứng. Người Hà Nội hay bất cứ ai trên phần đất này chắc chắn đã và đang có cùng một thái độ: không phải việc của mình.
Có bao nhiêu người uất ức? chắc là nhiều. Dù sao thì những thân cây kia đã lớn lên, sống cùng với người dân thủ đô. Chúng là kỷ niệm lúc nhỏ, che nắng lúc vào hè và chắn gió lúc trời đông. Bao nhiêu trẻ con lớn lên theo cây và mỗi khi đi xa điều nhớ tới đầu tiên là thân cây quen thuộc im lặng đứng phơi mình trước cửa. Cây đã trở thành bạn, thành người thân, thành một phần trong đời sống của người Hà Nội và bây giờ họ đang chứng kiến chúng bị bức tử, như một quần thể nối liền sự sống và văn hóa của con người. Họ nhìn. 

Văn phòng TW Đảng chi tiêu 100 triệu USD/năm vào việc gì?

Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu 100 triệu USD/năm vào việc gì?
Theo thông tin của Bộ Tài chính thì dự toán chi tiêu năm 2014 của Văn phòng Trung ương Đảng là 1.925 tỷ đồng (gần 100 triệu đô la). Có lẽ đây là mức chi tiêu cao kỷ lục, cao hơn rất nhiều lần các Văn phòng tương đương, như Văn phòng Chủ tịch nước 196 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ 1.290 tỷ đồng, Văn phòng Quốc hội là 1.200 tỷ. So với lĩnh vực giáo dục cũng cao hơn rất nhiều lần, dự toán chi năm 2014 của ĐH Quốc gia Hà Nội là 709 tỷ đồng, ĐH Quốc gia Tp.HCM là 833 tỷ đồng.
 
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên VN)
Vậy Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu vào việc gì và có đáng phải chi tiêu như vậy không? Thử xem qua con số chi tiêu một số Ban Ngành thuộc Văn phòng Trung ương Đảng.

Bí ẩn "rừng cây có ma"

Bí ẩn "rừng cây có ma"
Dân trí - Rừng Hoia Baciu, Romania với diện tích gần 730 mẫu Anh được xem là "pháo đài Dracula", rừng cây bị ma ám nổi tiếng nhất thế giới vì những biển hiện kỳ lạ, cảm giác rùng rợn tràn ngập khắp khu rừng. Truyền rằng một vị mục sư cùng với 200 con cừu đã đi vào khu rừng này rồi mất hút giữa um tùm cây cối và rêu. Từ đó, khu rừng Hoia Baciu thường được nhắc đến với cái tên "Tam giác quỷ" của Romania.
Những cái cây với thân hình kỳ lạ được cho là nơi lưu giữ linh hồn của những người dân bị giết. Người ta nói rằng, những đôi mắt màu xanh và màn sương mù dày đặc thường xuất hiện ở đây lúc chạng vạng.

Những bí mật đằng sau tài sản tỷ đô của Warren Buffett

Những bí mật đằng sau tài sản tỷ đô của Warren Buffett
Warren Buffett rất thành công và giàu có. Tài sản của ông thậm chí còn lớn hơn GDP nhiều nước cộng lại. Muốn được ăn trưa với người đàn ông nổi tiếng này không phải là điều đơn giản. Trong một cuộc đấu giá năm 2014, một người đã chấp nhận chi ra 2,2 triệu USD để có được vinh hạnh này.

Tài sản của Warren Buffett lớn hơn GDP nhiều nước cộng lại.
Nếu bạn đầu tư chỉ 100 USD vào quỹ Bershire Hathaway của Warren Buffett vào năm 1965 thì số tiền mà bạn có hiện nay sẽ lên đến 1,2 triệu USD. Với thành công của mình, Buffett có rất nhiều điều để những người mong muốn làm giàu có thể học tập. Dưới đây là 7 chiến lược giúp Buffett xây dựng đế chế tỷ đô như hiện nay:

Vợ sáng đi giày cao gót, đêm đến khó chiều chồng

Vợ sáng đi giày cao gót, đêm đến khó chiều chồng
Đi giầy cao gót gây nên những ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu, chi phối hoạt động của hệ thống niệu sinh dục, dẫn đến việc có thể bị lãnh cảm. Ngoài ra, tác hại của đi giày cao gót gây vô sinh ở phụ nữ.
Ảnh minh họa
Giày cao gót được coi là biểu tượng thời trang và là phụ kiện mà rất nhiều chị em ưa thích. Đúng là khi đi giày cao gót, chị em trông sẽ nữ tính và quyến rũ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, liên tục đi giày cao gót trong thời gian dài lại là mối hiểm họa cho sức khỏe.

Vỉa hè: Miếng ăn khác nhau chỗ nào?

Vỉa hè: Miếng ăn khác nhau chỗ nào?
Một chung cư sang trọng có 50 hộ dân giàu có ở đòi đuổi 500 người bán hàng rong ở cái hẻm kế bên cút đi cho phố thị đẹp đẽ, thêm phần sang trọng trọn vẹn. Nó không phải là công bằng, đó chỉ là thứ lý thuyết ngụy biện của những người cầm dùi cui và nhân danh “vì đô thị xanh sạch đẹp” vung lên đập những kẻ yếu thế.
Đang tồn tại nhiều bất công trong khái niệm
 “văn minh đô thị” - Ảnh: Diệp Đức Minh
Khi viết bài này, tôi vừa xem xong một diễn thuyết của ông Enrique Penalosa “Tại sao xe bus lại là biểu hiện của dân chủ trong thực tế?”(*), cựu thị trưởng của thành phố Bogóta, Colombia, người đã từng biến thành phố này từ một thiên đường của tội phạm, trung tâm của tham nhũng và bạo lực trở thành một trong những thành phố bình an nhất, nhờ vào việc chăm sóc từng cư dân của mình. Một trong những lý thuyết mà Enrique nói ông đã đeo đuổi khi làm thị trưởng và ra quyết định đó là: Sự công bằng trong chất lượng cuộc sống.

Lòng tự trọng của một kỹ sư người Nhật gây chấn động

Lòng tự trọng của một kỹ sư người Nhật gây chấn động Thổ Nhĩ Kỳ
Emel Akan và Nam Hoàng, 24-03-2015 - Hộ chiếu của kỹ sư người Nhật Ryoichi Kishi được tìm thấy sau khi có người phát hiện thi thể của ông tại nghĩa trang quận Altinova của Yalova, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23 tháng 1 năm 2015 (Ảnh chụp bởi Erhan Erdogan/Anadolu Agency/Getty Images)
ISTANBUL – Một kỹ sư người Nhật đang làm việc cho một công trình xây dựng cầu treo tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tự tử vào hôm Chủ nhật ngày 22 tháng 3 sau khi một sợi dây cáp bị đứt. Mặc dù cầu không bị gẫy và không có người thiệt mạng, người kỹ sư 51 tuổi, Kishi Ryoichi, đã tự nhận trách nhiệm cho sự cố này trong bức thư mà ông để lại. Tin tức nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ và rất nhiều người tán dương lòng tự trọng của người kỹ sư, thậm chí một số người còn đề nghị đặt tên cây cầu theo tên ông.

Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập bướm 18+ tuyệt đẹp

Bộ sưu tập bướm đẹp 18+ của nhiếp ảnh gia người Đức
Bộ ảnh người mẫu hoàn toàn khỏa thân của nhiếp ảnh gia Carsten Witte – đến từ nước Đức với bộ sưu tập bướm tuyệt đẹp. Carsten Witte ( Carsten Witte ) , một nhiếp ảnh gia và thiết kế sáng tạo tài năng từ Đức , đưa đến cuộc sống một góc nhìn rất độc đáo, miêu tả vẻ đẹp của người phụ nữ . Trong loạt bài của ông Psyche ( Psyche ) và Psyche 2 ( Psyche 2 ) vẻ đẹp nữ tính kết hợp với vẻ đẹp của thiên nhiên.
Ảnh nuy nghệ thuật những cánh bướm xinh
Từ hình tượng của Hy Lạp cổ đại , trong đó Psyche đã lấy hình tượng của một con bướm hay một cô gái với đôi cánh bướm và là hiện thân của linh hồn và hơi thở . Các huyền thoại đã ám ảnh cô Eros ( Cupid ), cô trả thù anh để truy tố , sau đó giữa họ là tình yêu dịu dàng . Triển lãm Carsten đã là một thành công tại Đức và Thụy Điển.

Tôi đã khóc khi thấy bức ảnh này !

Tôi đã khóc khi thấy bức ảnh này !
Những ngày qua, bức ảnh bé gái ngồi khóc nức nở bên cạnh chú chó đã bị làm thịt, thui vàng khiến cộng đồng mạng xôn xao, trong đó có tôi. Và tôi đã khóc khi lần đầu nhìn thấy bức ảnh ấy... Khóc vì nhớ lại cảm xúc của mình ngày xưa, khóc vì đồng cảm cho tâm trạng của bé gái đáng yêu kia. Bé cũng giống tôi ngày xưa nhưng có lẽ bé đau hơn tôi khi bé chứng kiến chú chó cưng của mình đang nằm đó, đã bị thui vàng, thậm chí bé còn "đau" hơn khi sau đó nhìn người lớn hả hê ăn thịt “bạn” của bé.
Ảnh chụp từ màn hình Facebook
Cơ quan tôi ở gần “phố thịt chó”, nhiều đồng nghiệp tôi hay ăn thịt chó ở đây. Mỗi trưa, tôi và các đồng nghiệp thường đi ngang “phố thịt chó” để đến chỗ ăn trưa. Biết tôi không ăn thịt chó, mấy đồng nghiệp hay ghẹo: “Nhìn đùi thịt chó vừa thui xong kìa, ngon quá Đ. ơi”, “Nghe mùi thịt chó quay đi, thơm quá, chẹp chẹp”… Tất nhiên, tôi chỉ cười để các đồng nghiệp tôi vui.

Nhà độc tài được ngưỡng mộ nhất thế giới

Lý Quang Diệu, nhà độc tài được yêu mến và ngưỡng mộ nhất thế giới
Thành công đầu tiên là ông nắm quyền lực trong một thời gian rất lâu. Có thể nói ông là một trong những thủ tướng dân cử tại vị lâu nhất trên thế giới, trong hơn 30 năm, từ 1959 đến 1990. Sau đó, với chức bộ trưởng danh dự (senior minister) và người hướng dẫn các bộ trưởng khác (minister mentor), ông tiếp tục có ảnh hưởng lớn trong việc phác hoạ chính sách phát triển cho Singapore. 

Trên thế giới, trong nửa sau thế kỷ 20, không có chính khách nào thành công và được ngưỡng mộ như là Lý Quang Diệu (1923-2015).

Những điều tự giết mình mà vẫn làm

Những điều tự giết mình mà vẫn làm
Nhiệt độ Hà Nội xưa ai cũng biết mùa hè nóng lắm chũng chỉ là 38 độ C mà thôi đó là vì có các lá phổi của các hồ thành phố và bóng mát cây cổ thụ điều hòa nó. Ngày nay nhiệt độ nhiệt độ là bao nhiêu? khi nắng mấy ngày là trên 46 độ C, và hễ mưa là lụt, hễ nắng là ngạt thở. vậy nếu chặt 6700 cây đi thì Hà Nội sẽ ra sao? Đó là bãi tha ma toàn khối bê tông cốt thép và khói xe phả ra mà thôi. Chết ngạt hết! Con người sống trong đó khác nào đàn cá nhốn trong chậu nhựa, ngáp ngáp chờ chết?

Chặt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi.
Vừa qua báo chí Việt Nam và nước ngoài liên tục đăng tải cảnh đau lòng khó có thể bào chữa giải thích nổi đó là ở thành phố Hà Nội thì cho chặt cây cổ thụ rất quý hiếm để trồng cây non và ở thành phố Hạ Long thì tình trạng rất nhiều đoàn xà lan hút cát Vịnh Hạ long để bán. Chúng tôi xin bầy tỏ những gì hiểu biết về thực tế mà ở các nước châu Âu họ đã nghĩ và làm để quý vị có thể xem xét mà hành động.

Chặt cây "đút túi" được bao nhiêu tiền?

Chặt cây "đút túi" được bao nhiêu tiền?
Xin hỏi, chặt 6700 cây cổ thụ, trong đó có nhiều gốc cây xưa, 1 nhóm nào đó họ sẽ bán được bao nhiêu tiền + thay mới cây được họ đút túi thêm bao nhiêu tiền? Tất nhiên là nhiều nhiều tỷ, nhưng những giá trị sẽ mất, những cái giá phải trả cho hành động này còn lớn hơn gấp nhiều lần. "Dân Việt Nam các anh sẽ muôn đời khổ!"
Một kỹ sư Nhật trước khi về nước không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. ...Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung".

Những tên làng kỳ lạ nhất Việt Nam

Những tên làng kỳ lạ nhất Việt Nam
Có những tên làng rất nho nhã, nhưng cũng có những tên mới nghe người đang buồn cũng phải phì cười. Lại có những tên làng mà nói đến, đàn ông thì hả hê, đàn bà che mặt xấu hổ, tạm gọi là những tên làng kỳ dị…
Chuyện làng Trinh Tiết
Trên đường vãn cảnh Chùa Hương, ngang qua xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), sẽ dễ dàng bắt gặp một cái cổng làng sơn vàng, mái cong. Cổng được xây dựng khá công phu và hoành tráng, trên cổng đắp hàng chữ to mang tên “Làng văn hóa Trinh Tiết”.

19 câu nói đáng nhớ của Tổng Thống Mỹ John F. Kennedy

19 câu nói đáng nhớ của Tổng Thống Mỹ John F. Kennedy
John Fitzgerald Kennedy (29 tháng 5 năm 1917 – 22 tháng 11 năm 1963), thường được gọi là Jack Kennedy hayJFK, là tổng thống thứ 35 của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, tại nhiệm từ năm 1961 đến năm 1963. Sự kiện Kennedy bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 là một bước ngoặt trong dòng lịch sử Hoa Kỳ vào thập niên 1960, khi khắp thế giới thương tiếc ông và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã đi theo quan tài đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.
Là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Hoa Kỳ[1] (Theodore Roosevelt, ở tuổi 42, là chính trị gia trẻ tuổi nhất từng phục vụ trong cương vị tổng thống: vì là phó tổng thống đương chức, Roosevelt kế nhiệm tổng thống William McKinley bị ám sát vào tháng 9 năm 1901), Kennedy cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất đã qua đời – ông sống được 46 năm và 177 ngày.

Việt Nam liên tục đánh mất cơ hội bắt kịp láng giềng

Đoạn này hay, không biết có phải tác giả viết để bạn đọc so sánh với chính sách đang vận hành hiện nay không: "người Pháp góp phần đưa các lễ hội này thành một nét văn hóa không thể thiếu với hai mục đích chính (i) tạo nên sự đa dạng về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của các cộng đồng, địa phương – nhưng cũng chính là một hình thức tạo ra sự khác biệt nhằm làm giảm tinh thần đoàn kết của người Việt, và (ii) làm cho dân chúng say sưa với những vấn đề của thế giới tâm linh mà quên đi thực tại".
Việt Nam liên tục đánh mất cơ hội bắt kịp láng giềng
Theo Tuần Việt Nam Có nhiều người biện luận rằng giàu nghèo không phản ánh hạnh phúc của người dân, điều này có thể đúng một phần, nhưng liệu chúng ta có thể tồn tại và hạnh phúc một cách bền vững trong cảnh nghèo khó khi sống xung quanh những gã khổng lồ?
Gieo văn hóa tốt gặp tương lai đẹp
Một số nhà nghiên cứu văn hóa gần đây khi lên tiếng bảo vệ sự duy trì một số lễ hội dân gian như “chém lợn” hay “đập trâu” có xu hướng cho rằng các lễ hội trên là của làng này, địa phương nọ và đó là những nét văn hóa bản địa. Vì vậy việc bỏ, không bỏ hay cần thay đổi là do cộng đồng địa phương đó quyết định. Quan điểm này, xét về cách tiếp cận trong phát triển thì không sai, song xét trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ của thông tin và truyền thông của ngày hôm nay thì có vẻ chưa ổn.

Văn Hóa Ứng Xử

Văn Hóa Ứng Xử
Minh Văn - Văn hóa ứng xử là hành vi giao tiếp và đối nhân xử thế ở đời. Nó thể hiện mức độ học vấn và nhận thức cá nhân, suy rộng ra là của một cộng đồng dân tộc. Qua đó mà thấy được xã hội văn minh hay lạc hậu. Hành vi ứng xử của con người hình thành do thói quen hằng ngày, được quyết định bởi luật pháp và phong tục, tập quán. Có nghĩa là sự giao thoa giữa hiện tại (luật pháp xã hội họ đang sống) và quá khứ (phong tục, tập quán).
Ở nước ta, tư tưởng Đạo Khổng đã ăn sâu vào nhận thức và văn hóa ngàn đời, cho nên người Việt bị ảnh hưởng rất lớn bởi hệ thống lễ giáo chặt chẽ này. Đó là sự tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới, quan hệ quân thần, phụ tử…; tuy mang nặng tính đẳng cấp, nhưng giáo lý nho giáo đề cao cái nhân nghĩa ở đời, rất đáng được xem trọng. 

Ba năm, 226 người chết trong trại tạm giam, tạm giữ

Ba năm, 226 người chết trong trại tạm giam, tạm giữ
Theo Bộ Công an, từ năm 2011 đến 2014, có đến 226 người chết trong các trại tạm giữ, tạm giam, chủ yếu do tự sát và bệnh lý. Hôm nay (19/3), cuộc họp đoàn giám sát "Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật" được tổ chức dưới sự chủ trì của trưởng đoàn, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu.
oan sai, bức cung, nhục hình, tạm giam, bồi thường
Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền: Chính các cơ quan làm oan sai lại đi bồi thường. Ảnh: Lê Anh Dũng
Câu chuyện ông Nguyễn Thanh Chấn ôm theo 100 loại giấy tờ để được giải quyết việc bồi thường oan sai làm nóng cuộc họp khi đoàn giám sát tranh luận với các cơ quan tố tụng về trách nhiệm này.

2015 Việt Nam sẽ thặng dư thương mại 3,5% GDP

Bloomberg: Năm 2015 Việt Nam sẽ thặng dư thương mại 3,5% GDP
(NDH) Việt Nam đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng của Bloomberg về thặng dư giao dịch thương mại năm 2015, đứng trên Nga (19), Trung Quốc (22) và Mỹ (53). Hãng tin Bloomberg dự đoán Việt Nam sẽ thặng dư thương mại 3,5% GDP trong năm 2015, đứng thứ 18/75 trong bảng xếp hạng.

Chiêu 'mua' đồng hồ bạc tỷ của Quang Lê, Thủy Tiên

Lật tẩy chiêu 'mua' đồng hồ bạc tỷ của Quang Lê, Thủy Tiên
Cách đây không lâu, Quang Lê khoe ầm beng trên báo là vừa tậu một cái đồng hồ Sarcar trị giá 3 tỷ, khiến nhiều người nghĩ anh chàng ca sĩ hải ngoại, hát nhạc trữ tình này quá giàu! Ngay thời điểm kinh tế khó khăn chung, hàng ngày có hàng loạt công ty phá sản, người người phải chạy ăn từng bữa, hành động khoe cái đồng hồ tiền tỷ của Quang Lê, đã làm không ít người ngậm ngùi cho chính mình.

Quang Lê "khoe" đồng hồ Sarcar giá 3 tỷ, bên cạnh 
Phương Mỹ Chi đeo cái đồng hồ Guess giá... 2 triệu! Ảnh: Tư liệu
Nhưng đáng nói là anh chàng ca sĩ hải ngoại này mua cho mình cái đồng hồ... 3 tỷ, nhưng lại dẫn Phương Mỹ Chi theo, mua cho "con gái nuôi" cái đồng hồ hiệu Guess giá chỉ... 2 triệu! 

Du lịch Việt Nam hết hấp dẫn du khách ngoại quốc


Du lịch Việt Nam hết hấp dẫn du khách ngoại quốc
HÀ NỘI (NV) - Việt Nam đã không còn sức hấp dẫn du khách ngoại quốc, mặc dù đây là mùa mà các năm trước du khách kéo đến rất đông và nhộn nhịp. Tờ Tuổi Trẻ trích dẫn phúc trình của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, cho hay số du khách ngoại quốc đến Việt Nam trong hai tháng đầu của năm 2015 đã giảm 10.6% so với cùng kỳ của năm 2014.
Du khách nước ngoài cầm tổ ong mật tại một điểm 
du lịch ở cồn Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang. (Hình: Tuổi Trẻ)
Dư luận chung tại Việt Nam trong nhiều năm qua cho rằng, du lịch Việt Nam không còn hấp dẫn du khách ngoại quốc vì dịch vụ tại nhiều điểm du lịch ở các tỉnh miền Tây gần như không có gì thay đổi, trong khi đó tại nhiều nơi khác, du khách than phiền tình trạng ô nhiễm, thiếu thông tin...