Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Dũng tại Đối thoại Shangri-La

Báo chí chính thống đang hồ hởi đưa tin thế giới ca ngợi bài phát biểu dưới đây của Thủ tướng Dũng. Tôi thì thấy chẳng có điều gì mới cả. Có lẽ đoạn thú vị nhất là TT khen Mianma "một ví dụ sinh động về kết quả của việc kiên trì đối thoại trên cơ sở xây dựng và củng cố lòng tin, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, mở ra một tương lai tươi sáng không chỉ cho Mi-an-ma mà cho cả khu vực chúng ta". Phải chăng Việt Nam cũng học được điều gì đó từ cuộc cải cách rất hay hiện nay của đất nước này ?
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La

TPO - Tối 31/5, tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 diễn ra ở Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu dẫn đề. Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.
Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á
Thưa Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long,
Thưa Tiến sĩ Giôn Chip - man,
Thưa Quý vị và các bạn,
Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng nước chủ nhà Singapore, Tiến sĩ Giôn Chip-man và Ban Tổ chức Đối thoại Shangri-La 12 đã mời tôi dự và phát biểu khai mạc diễn đàn quan trọng này. Sau 12 năm kể từ khi ra đời, Đối thoại Shangri-La thực sự đã trở thành một trong những diễn đàn đối thoại về hợp tác an ninh thực chất và hữu ích nhất ở khu vực. Tôi tin rằng sự có mặt của đông đảo các quan chức Chính phủ, các nhà lãnh đạo quân đội, các học giả có uy tín và toàn thể Quý vị tại đây thể hiện sự quan tâm, nỗ lực cùng nhau gìn giữ hòa bình và an ninh cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong một thế giới đầy biến động.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Singapore tham dự  đối thoại Shangri-La lần thứ 12
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

So sánh thế này thì chết

So sánh thế này thì chết
Vanconghung - Hôm nọ mình ngồi chuyện phiếm với mấy cậu trẻ trẻ, kể chuyện Thái Lan, mình bảo mình đã sang Thái, đã chứng kiến nhà có 2 vợ chồng nhưng vợ 1 đảng chồng 1 đảng, tối ngủ với nhau, sáng ăn sáng xong là 2 người 2 ngả đi... biểu tình. Tối lại về ăn, ngủ với nhau, sáng mai lại đi. Mình cũng bảo rằng báo chí nước mình cứ thổi phồng chứ mình sang Thái thấy rất thanh bình vân vân, mấy cậu gân cổ lên: yên ổn như nước mình không muốn, ông lại muốn biểu tình lộn xộn, chính trị rắc rối như Thái Lan... mình im thít rút khỏi cuộc tranh luận...
Thực ra cái điệp khúc Thái Lan lộn xộn, mất ổn định chính trị, đất nước phức tạp, cả thủ đô Băng Cốc là bãi hố xí tập thể (hồi biểu tình ấy, té ra không phải thế, rất ngăn nắp văn minh vệ sinh) vân vân... mình được nghe thường xuyên, nhưng lạ cái là, nó vẫn phát triển, nhân dân vẫn no đủ, em thủ tướng cứ xinh tươi, đất nước cứ phơi phới... nhiều người VN mơ ước: bao giờ chúng ta bằng... Thái Lan, trong khi ta cứ sốt sắng đi lo cho họ, huhu...
Hôm nay đọc bài này của GS Nguyễn Văn Tuấn, khoái quá, đưa về đây để ngẫm thêm. Té ra nó lộn xộn, bất ổn, thối nát... là do có tay họa sĩ xứ ấy ví thủ tướng như đĩ, và thủ tướng, thay vì bắt bỏ tù, thì khởi kiện ra tòa...
Đúng là dân chủ kiểu... tư sản.

Không khí chính trị Thái Lan qua vụ kiện “đĩ” 
Thứ bảy, 11 Tháng 5 2013 11:15
 
Hôm nọ, ngồi nói chuyện với một em nghiên cứu sinh Việt Nam ở Bangkok, và em đưa ra một nhận xét hay. Em nói rằng báo chí Việt Nam có xu hướng tô vẽ sinh hoạt chính trị ở Thái Lan hỗn loạn, nhưng trong thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy; chính trị ở đây phong phú hơn nhiều so với Việt Nam. Tôi thấy em này nói đúng, và cá nhân tôi cho rằng sinh hoạt chính trị ở đây cũng có vẻ dân chủ hơn VN. Câu chuyện một hoạ sĩ chuyên vẽ tranh biếm hoạ so sánh bà Yingluck với đĩ điếm, và bà Yingluck kiện ông hoạ sĩ cho thấy tính dân chủ và thượng tôn pháp luật ở đây.

Những người bán phở Hà Nội ở Thanh Hóa

Đọc mà xót xa: Mỗi bát phở giá từ bảy ngàn đồng đến mười ngàn đồng. Có nhiều gia đình dân tộc thiểu số, cứ hai tháng một lần, đi bộ gần ba chục cây số từ Ngọc Lặc xuống để ăn một bát phở gọi là bồi bổ cơ thể, ăn xong, lại rón rén ghi sổ và hẹn cuối mùa trả khoai.
Với thu nhập mỗi ngày từ một trăm năm mươi ngàn đồng đến hai trăm ngàn đồng, những người bán phở Hà Nội ở Thanh Hóa chẳng thể giàu lên được nhờ vào “nghiệp phở” của họ. Nhưng, đảm bảo mỗi ngày có tiền đi chợ và chia sẻ với đồng bào thiểu số khó khăn hơn mình, mỗi sáng nghe tiếng điếu cày rít tắc tắc trong quán, khói thuốc và hơi sương mang mang, nghe tiếng cười nói và thỉnh thoảng, nghe ai đó nói rằng ở Hà Nội bây giờ, có những bát phở có giá đến sáu, bảy trăm ngàn đồng, lại lắc đầu, chậc lưỡi và nghĩ rằng chẳng biết bao giờ mình bán được cho những đồng bào thiểu số đói ăn thiếu mặc quanh mình một bát phở như thế.
Những người bán phở Hà Nội ở Thanh Hóa
Nói về phở, người ta nghĩ ngay đến Hà Nội ba mươi sáu phố phường với những người Tràng An thanh lịch, phố xá phồn thịnh, sầm uất, liễu rũ mặt hồ và mái ngói rêu phong, xô nghiêng… Nhưng, đó là câu chuyện của phở ngày trước...
Nói về phở Hà Nội bây giờ, người ta hay nghĩ đến phở mắng, cháo chửi, nói về một đời sống Hà Nội mới mẽ và xô bồ, một chút gì đó luyến tiếc thời quá vãng. Phở Hà Nội trôi dạt vào Nam kể từ sau 30 tháng Tư năm 1975, và, đâu đó, phở Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp ẩm thực Tràng An của mình, một phong cách trầm tĩnh, sâu lắng và đậm chất đời. Câu chuyện bát phở Hà Nội ở Thanh Hóa là ví dụ đẹp về nét ẩm thực này!
Một tiệm Phở Hà Nội ở Ngã Ba Voi, Thanh Hóa. RFA PHOTO / Uyên Nguyên.
Nghề và nghiệp
Một quán phở nhỏ, có những chiếc bàn nhỏ, một chiếc ti vi nhỏ, một chiếc điếu cày nhỏ và bộ ấm tách uống chè xanh nho nhỏ cùng với giá thành cũng khá nhỏ. Đó là quán phở của người đàn ông tên Lời, gốc Hà Nội, xuôi về Thanh Hóa bán phở được hai mươi năm nay.

Đám cưới cho hai… hồn ma chấn động Hà Nội

Đám cưới cho hai… hồn ma chấn động Hà Nội
Hai gia đình bàn nhau sắm lễ vật cho đám cưới người âm. Họ tìm mua một hình nộm đàn ông, một hình nộm đàn bà cùng nhiều đồ vật tượng trưng cho đám cưới như khăn áo, mũ mão... Hai gia đình cùng lên tổ chức hôn lễ cho vợ chồng “thần giữ của”. Lễ cưới tiến hành thu hút rất đông người hiếu kỳ đến ngó nghiêng chỉ trỏ.Sự việc xảy ra tại gò đất có tên Núi Bạch Tuyết thuộc địa bàn thôn Linh Thượng (xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội), nơi bao đời này lưu truyền lời đồn là kho báu, từng chôn sống trinh nữ làm thần giữ của.
Đánh chết rắn, bị “thần linh” bắt vạ
Giải thích về cái tên núi Bạch Tuyết, các cao niên trong thôn cho biết, theo truyền thuyết, trước kia ở ngọn núi này có một cái hang có tới 3 cửa. Thời phong kiến, giặc ngoại xâm đô hộ vơ vét cơ man nào là vàng bạc, châu báu. Đến khi thua trận phải rút về nước, chúng không thể mang hết của cải, đành cất giấu một phần vào "hang 3 cửa".
Gò đất nơi diễn ra đám cưới “người âm”
Để trấn yểm không cho ai xâm phạm, chúng chôn sống theo một thiếu nữ còn trinh trắng, làm "thần giữ của" cho hang. Thiếu nữ xấu số đó tên là Bạch Tuyết Hoa, ngọn núi sau đó cũng mang tên của nữ thần giữ của.

10 quốc gia thú vị nhất thế giới

Thú vị thật, sex được đưa lên hàng đầu (Hy Lạp), còn giàu có được đưa vào cuối bảng (Quatar).
10 quốc gia thú vị nhất thế giới
Trang mạng Oddee vừa bình chọn danh sách 10 quốc gia thú vị nhất thế giới, trong đó, Colombia là quốc gia hạnh phúc nhất, Qatar là nơi giàu nhất thế giới và Hy Lạp là đất nước của sex. Iceland tự hào là quốc gia vừa sạch nhất, vừa hòa bình nhất, vừa thân thiện với khách du lịch nhất thế giới.
Quốc gia mê sex nhất thế giới: Hy Lạp
Theo một cuộc khảo sát về tình dục của hãng sản xuất bao cao su Durex, Hy Lạp đứng đầu danh sách những quốc gia “hứng tình” nhất thế giới, vượt qua cả những đất nước vốn nổi tiếng về sự thoải mái trong tình dục như Canada, Mỹ hay Pháp. Theo khảo sát, 87% người Hy Lạp quan hệ tình dục ít nhất một lần/tuần. Brazil xếp thứ 2 với tỷ lệ 82%.

LAN MAN VỀ CÁI TÊN

LAN MAN VỀ CÁI TÊN

Nữ dân quân được đổi thành Dân quân gái
Ông Diệm, vốn là người Hán học, nên rất khó chịu với những cái tên dân dã, nôm na ở Nam Bộ, ông chuyển hoặc đặt mới hàng loạt tên tỉnh và huyện theo từ Hán Nôm như: Trúc Giang, Định Tường, Kiến Hòa, Long An, Vĩnh Long... 

Trong khi đó ở ngoài Bắc, đất nghìn năm văn vật, lại do ảnh hưởng chủ trương làm trong sáng tiếng Việt của ông Hồ nên hàng loạt danh từ Hán Việt đã dùng quen từ thời cụ Hòang Xuân Hãn bổng dưng được dịch ra tiếng Nôm. Hỏa Tiển ra Tên lửa, Trực thăng ra Lên thẳng, Nữ dân quân ra Dân quân gái, Bạch ốc ra Nhà trắng, Hồng thập tự ra Chữ thập đỏ...
Qua thời ông Duẩn, đất nước thống nhất, cái gì cũng muốn to ra, dài ra, cao lên nên các danh xưng cứ thế làm ra cho càng dài càng phức tạp mới càng oai vệ.
Chợ biến thành trung tâm thương mại, vườn biến thành công viên văn hóa(vườn Tao Đàn thành công viên văn hóa Tao Đàn, viết và đọc ra nghe muốn đứt hơi)...
Nhưng sợ nhất là tên các bộ và các cơ quan nhà nước.

Minh Bạch Trong Cuộc Sống

Sự thật đau lòng nhất ở Việt Nam là cơ chế quản lý xã hội làm cho đa số người dân, từ trẻ đến già, sinh ra tâm lý nói dối để có thể tồn tại. Từ nói dối những việc lớn, liên quan đến chính quyền, dẫn đến thói quen nói dối cả những việc rất nhỏ, hoàn vô thưởng vô phạt, không cần phải nói dối tý tẹo nào; từ nói dối ở cơ quan đến nói dối giữa những người thân trong gia đình... Người quen nói thật trở nên lạc lõng trong xã hội. Càng nghĩ càng đau lòng mà không biết làm thế nào.
Vì thế mà những người quen nói thật thường chỉ còn biết "thích đọc" chứ không "thích nói" hay "thích viết" nữa.
Một kỷ niệm không bao giờ quên: Năm 1989, lần đầu tiên đến Paris, tôi và một người bạn (sau này là tiến sĩ về kinh tế, chính trị thế giới) đến gặp giáo sư Gérard Destanne de Bernis, một nhà kinh tế học mác xít rất nổi tiếng, ủy viên trung ương Đảng cộng sản Pháp, đại biểu Quốc hội Pháp... Giáo sư cũng là người hết sức ủng hộ hợp tác khoa học Pháp - Việt và đứng ra chủ trì chương trình hợp tác để đưa chúng tôi sang Pháp học toán kinh tế. Giáo sư De Bernis hỏi bạn tôi đã đến gặp giáo viên hướng dẫn chưa. Bạn tôi trả lời đã đến, nhưng thư ký của giáo viên hướng dẫn thông báo ông đi công tác vắng. Thực sự thì bạn tôi chưa đến. Ngay lập tức GS De Bernis cầm điện thoại gọi trực tiếp cho giáo viên hướng dẫn. Đầu dây kia trả lời đã chờ cả buổi ở văn phòng mà không thấy thực tập sinh Việt Nam đến... Chắc đến đây ai cũng hiểu người bạn tôi xấu hổ đến mức nào khi chứng kiến cuộc điện đàm trên, dù rằng sau đó GS De Bernis không hề chê trách anh ta.
Sau sự kiện này, tôi rút ra kết luận: Mọi thông tin đều có thể kiểm tra đúng sai; chỉ có điều người ta có muốn kiểm tra hay không và có muốn thông báo kết quả kiểm tra cho đối tượng liên quan hay không. 

Do đó trong cuộc sống, tốt nhất là nên minh bạch. Minh bạch sẽ làm chúng ta hoàn toàn tự do (the truth will set you free).
Minh Bạch Trong Cuộc Sống
T/S Alan Phan
Hệ quả của sự thiếu minh bạch là việc mất niềm tin vào mình và vào người (A lack of transparency results in distrust and a deep sense of insecurity) – Dalai Lama


LỜI BỘC BẠCH CỦA MỘT TRÍ THỨC “HÈN NHÁT”

Một bản bộc bạch rất hay, rất đúng với tâm trạng của tôi và cũng đúng với phần lớn các tiến sĩ khác được đào tạo ở nước ngoài và đã có giai đoạn về Việt Nam làm việc. 
Chúng tôi muốn cống hiến, những cống hiến có ích thực sự cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam, cho hai chữ Việt Nam nổi bật trên nền học thuật của khu vực và thế giới, cho thế hệ con cháu chúng ta mai sau chứ không phải là những cống hiến phục vụ một đảng phái hay một thế lực nào.
Tuy nhiên chẳng thể nào cống hiện được khi sự thực thật bị bưng bít, chân lý bị bẻ cong, mọi thứ không được minh bạch, quyền lực không bị kiểm soát...
Vì thế mà các tiến sĩ thời này chỉ còn cách "thích đọc" để giải sầu thay vì "thích viết" ra những điều có ích cho đất nước...
LỜI BỘC BẠCH CỦA MỘT TRÍ THỨC “HÈN NHÁT”

Tác giả: một tiến sĩ trẻ, đẹp trai, nhưng tự nhận mình “hèn nhát ” và xin lỗi bạn đọc khi không công khai tên họ.
Tôi, có thể xem là một trí thức không?
Tôi sinh năm 1982, một người đàn ông Việt Nam.
Tôi được sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ có chút địa vị xã hội và là doanh nhân, từ bé tôi đã được chăm sóc, nuôi nấng khá đầy đủ, có phòng riêng, có gia sư kèm cặp chuyện học hành. Tôi là con trai độc nhất của gia đình.
Tôi may mắn được bố mẹ tạo điều kiện cho tôi được du học ở trời Tây trong quãng thời gian là sinh viên theo diện tư phí. Nhờ bản chất thông minh sáng dạ nên tôi đã giành được một suất học hổng cho bậc học Thạc sỹ và liên tiếp cho bậc tiến sỹ do chính phủ cấp cho du học sinh, không phải bằng nguồn ngân sách của Việt Nam. Tôi trở thành tiến sĩ ở một cái tuổi khá trẻ giống như các bạn người bản xứ nhưng rất trẻ so với mặt bằng chung ở Việt Nam, 27 tuổi.

10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của VN

10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của VN
"Dế mèn phiêu lưu ký", "Đất rừng phương Nam" hay "Tuổi thơ dữ dội"…là những cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam.
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam - Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và biên soạn
“Tôi yêu truyện cổ nước tôi - Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa”. Trước khi tiếp xúc với văn học thiếu nhi trong nước và thế giới, một em bé nên được kể cho nghe chuyện cổ tích của chính đất nước mình.

Bí ẩn huyền hoặc của bùa yêu

Bí ẩn huyền hoặc của bùa yêu
(Petrotimes) - Ở đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, vùng núi rừng phía tây tỉnh Quảng Nam, trong các bộ tộc ít người hiện còn ẩn chứa nhiều bí ẩn, huyền hoặc. Trong số đó, có bí ẩn về “bùa yêu”.
Những sự việc đan xen giữa hư và thực về “bùa yêu” cứ khiến những người miền xuôi đầu tiên đặt chân đến chốn thâm sơn cùng cốc, ở những miền rừng âm u đều phải sợ hãi. Mới đây, trong dịp công tác ở miền núi cao Tây Giang, Quảng Nam, chúng tôi vô tình được những người già trong thôn Bướp, xã A Tiêng kể về những câu chuyện bùa yêu của người Cơ Tu từ bao đời nay.
Những câu chuyện huyền hoặc
Những câu chuyện ly kỳ về "bùa mê, thuốc lú" được lấy từ cây cỏ thiên nhiên khiến con người ta say mê nhau lâu nay chỉ tồn tại một cách đầy mơ hồ trong màn sương huyền ảo giữa rừng già hùng vĩ bao la, hoặc trong những câu chuyện đường rừng nghe ở đâu đó xa xôi.
Một trong những bí mật lớn nhất của đại ngàn Trường Sơn là ngải yêu.
Rất ít người biết được những bí mật của bùa yêu. Nhưng có những câu chuyện của chính những người biết bùa yêu cùng loại cây cỏ lạ lùng có tên Ameer đã khiến những người ít tin vào chuyện huyễn hoặc như chúng tôi phải mê mẩn.

Ảnh động đẹp: Mèo rũ nước

Mèo rũ nước

Mèo rũ nước được quay chậm.

Hai chuyến đi bí mật của Chủ tịch HCM đến Liên Xô (1950 và 1952)

Tư liệu bạn Nguyễn Anh Duy gửi tới, cám ơn bạn. Chuyện này tôi đã đọc ở đâu đó, nhưng nay có dịp đọc lại vẫn rất tốt. Nguồn: Tạp chí Lịch sử Đảng số tháng 4-2013.
HAI CHUYẾN ĐI BÍ MẬT CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐẾN LIÊN XÔ (1950-1952)
TS. Nguyễn Thị Mai Hoa[1]
Đối với Hồ Chí Minh, nước Nga Xô viết gắn liền với những chặng đường hoạt động cách mạng đầu tiên. Đây cũng là mảnh đất mà Hồ Chí Minh nhiều lần đặt chân đến và mỗi lần đến với một cương vị, sứ mệnh khác nhau. Trong hai năm 1950 và 1952, Hồ Chí Minh có hai chuyến đi bí mật đến Liên Xô. Những diễn biến xung quanh hai chuyến đi phản ánh nhận thức, quan điểm của Đảng Cộng sản Liên Xô về cách mạng Việt Nam và một phần diện mạo quan hệ Việt - Xô thời gian này.
1. Chuyến đi bí mật năm 1950
Năm 1950, cục diện cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam có những thay đổi căn bản, thế và lực dần vững mạnh hơn. Nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Liên Xô đối với cách mạng Việt Nam, nhất là trong những ngày vấn đề công nhận và thiết lập quan hệ song phương giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết đang được đặt ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định sang thăm Liên Xô và đề nghị Lưu Thiếu Kỳ[2] truyền đạt cho I.V. Stalin ý định nói trên. Ngày 1-2-1950, thông qua Đại sứ Liên Xô tại Bắc Kinh A.I. Sibaep (A.I. Shibaev) và Lưu Thiếu Kỳ, I.V. Stalin gửi điện trả lời. Nội dung bức điện như sau: “Gửi đồng chí Hồ Chí Minh. Vài ngày trước, đồng chí Mao Trạch Đông đã chuyển tới tôi đề nghị của đồng chí muốn được đến Mátxcơva theo con đường bí mật. Khi đó tôi trả lời rằng không phản đối. Nay Liên Xô đã công nhận Việt Nam, nếu đồng chí không thay đổi ý định, tôi sẽ rất vui mừng được đón tiếp đồng chí tại Mátxcơva”[3].

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Quốc hội thỏa hiệp, Chính phủ sẽ lộng quyền

Ông Dương Trung Quốc nói về Quốc hội và Chính phủ
TP - "Như nhiều lần tôi đã phát biểu, Quốc hội nào Chính phủ ấy: Một Quốc hội có năng lực, Chính phủ sẽ có năng lực, một Quốc hội thỏa hiệp Chính phủ sẽ lộng quyền", ĐB Dương Trung Quốc nói.
Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tôi nghĩ, bây giờ chúng ta đã mở rộng chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành giữa hai kỳ họp, Bộ trưởng nên tranh thủ lúc đó để trình bày với dân những gì mình làm. Và chúng ta có nhiều lĩnh vực mà một ngành không giải quyết được, chẳng hạn như tai nạn giao thông, có trách nhiệm ngành giao thông, công an và cả xây dựng vì để xây quá nhiều nhà nhưng không có đủ đường sá. 

Phải bắt đầu từ thống kê sạch

Tôi rất thích tiêu đề bài viết này:

Phải bắt đầu từ thống kê sạch

Chuyện con số ảo, các chỉ tiêu biết nhảy múa để làm đẹp báo cáo vốn dĩ đến hẹn lại lên ở mỗi mùa tổng kết năm, tổng kết quý, tổng kết ngành... Nhưng chỉ đến ngày hôm qua, khi một vị nghị sĩ Quốc hội thốt lên ở nghị trường"dân cần phải biết chuyện gì đang thật sự xảy ra ở đất nước mình" thì không ít người mới giật mình tự hỏi, đến bao giờ mới có những thống kê sạch.
Ngay trước thềm phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, dư luận đã "rối bời" trước con số như đùa dai của ngành lao động.
Như con số thống kê chính thức, trên 50.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Nhiều chuyên gia khẳng định có tới 60-70% doanh nghiệp đình trệ. Nhưng số người được tạo việc làm mới, theo thống kê, vẫn đạt 1,5 triệu. Đúng là bên cạnh số doanh nghiệp phá sản thì có doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp phục hồi.  Nhưng theo phân tích của một chuyên gia kinh tế, rằng khi nhìn nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng để đo lường khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế thì sự thực nhãn tiền là tỷ lệ DN thành lập mới đi vào hoạt động không đáng kể, nói gì đến tạo thêm việc làm.
Từ câu chuyện nóng bỏng nói trên, không ít người bắt đầu lần giở lại những tranh cãi lùm xùm gần đây về thống kê tỷ lệ nợ xấu, về tồn kho bất động sản. Để rồi ngã ngửa ra rằng số liệu mỗi nơi mỗi khác. Nhìn rộng ra các chỉ tiêu thời gian qua về tỷ lệ giảm nghèo, về giảm tai nạn lao động... thì mỗi nơi mỗi khác.

Nông dân còn gì?

Nông dân còn gì?

Khi người nông dân rời bỏ ruộng đồng, họ chỉ còn con đường bán mồ hôi để kiếm sống với mức giá không thể rẻ mạt hơn. Đó là con đường mà những thế hệ nông dân cha ông họ đã từ chối bằng cách vùng lên quá đà trong cuộc cải cách ruộng đất đầy đau thương hồi giữa thế kỷ trước.
Khi người nông dân ở Hải Dương làm đơn trả lại hàng trăm ha ruộng (xem bài “Nằng nặc xin trả ruộng” trong loạt bài “Mối lo làng quê” trên NNVN), ông Bí thư tỉnh này cho rằng đó là chuyện bình thường, rằng khi làm ruộng không mang lại hiệu quả, họ phải bỏ thôi, như một quy luật của thị trường. Song, bỏ ruộng rồi, người nông dân còn gì? Đây không phải câu chuyện thị trường nữa, không phải sự thường ở những làng quê ngàn năm lúa nước.

Nhiều làng quê, làm nông nghiệp chỉ còn người già
Người nông dân còn gì khi không còn ruộng đất? Đó là câu hỏi không giản đơn, vì ruộng đất là tất cả đối với người nông dân, là nền tảng để tạo ra mọi giá trị của họ. Để có ruộng đất, nhiều thế hệ người nông dân Việt Nam đã từng phải đánh đổi không chỉ công sức, mồ hôi, máu, mà cả lòng tự trọng.

“Cử tri cần biết những con số thật“

“Cử tri cần biết những con số thật“

Với sự bất cập giữa những con số được Chính phủ và các cơ quan chức năng đưa ra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các đại biểu bày tỏ sự nghi ngờ về tính chính xác của nó. “Tôi nghĩ Quốc hội phải biết người dân có quyền được biết chuyện gì đang thật sự xảy ra ở đất nước mình”, một đại biểu bức xúc nói trước diễn đàn Quốc hội.
GDP của các địa phương luôn cao hơn gấp rưỡi, gấp đôi GDP quốc gia?
Không chỉ tại phiên họp công khai được, mà tại các phiên họp tổ, nhiều đại biểu đã băn khăn về mức độ chính xác của các chỉ tiêu trong Báo cáo của Chính phủ. Chỉ tiêu người lao động qua đào tạo, số giường bệnh đạt theo kế hoạch chỉ mang tính hình thức. Nhiều ý kiến băn khoăn với chỉ tiêu giảm nghèo, các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tạo việc làm mới đạt được trong điều kiện kinh tế quá khó khăn như hiện nay.
Đại biểu
Đại biểu Nguyễn Văn Hiến - Bà Rịa - Vũng Tàu.
Có ý kiến phản ánh sự hoài nghi về tính xác thực trong đánh giá của Chính phủ về thị trường tài chính, tiền tệ, thông tin do các báo cáo của Chính phủ cung cấp cho đại biểu không sát với tình hình thực tế, số liệu không có tính thuyết phục… Một loạt những lĩnh vực khác mà  các đại biểu còn nghi ngờ về con số, cho rằng chủ yếu vẫn thiên về tô hồng, nặng thành tích.

Tham luận của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trước Quốc hội

Tôi có dịp làm quen với anh Nghĩa nhân chuyến công tác tại Bangkok 12.1998; thỉnh thoảng được đọc vài phát biểu của anh, tôi thấy rất kính trọng cái tâm trong sáng của anh. Nghe tin anh trúng cử ĐBQH, tôi đã gọi điện và hẹn sẽ gặp anh tại Hội trường QH, nhưng rồi tôi ra nước ngoài nên việc gặp không thành và cũng từ đó tôi không có dịp gặp lại. Đọc bài này càng kính trọng anh, nhất là qua câu kết của anh: "Thua kém có nhiều mức độ, nhưng lệ thuộc về kinh tế là sự thua kém đáng sợ nhất, nhất là khi nó đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ".
Tham luận của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trước Quốc hội
Đôi lời của ABS: Tối qua báo Tuổi trẻ đăng bài tham luận trước Quốc hội của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, nhan đề ”Lo lắng kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc“. Tuy nhiên, so với bản gốc mà ông gửi cho các báo, bản trên Tuổi trẻ có thiếu vài đoạn. Do đó, chúng tôi xin đăng toàn văn bài tham luận này. Toàn bộ phần chữ có màu xanh là nguyên văn bản tham luận, riêng phần màu danh dương ở đầu không có trên Tuổi trẻ. Phần chữ có màu đen là Tuổi trẻ thêm vào so với bản mà chúng tôi có được.
Tuổi trẻ30/05/2013 21:12 (GMT + 7)
Lo lắng nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã và đang phụ thuộc vào Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đã có bài tham luận đăng ký phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 30-5.
1
Do không đủ thời gian, ông đã gửi tham luận đến Ban thư ký kỳ họp. TTO xin gửi đến bạn đọc bản tham luận này.

“Điều hành kinh tế như đang trên dây”

“Điều hành kinh tế như đang trên dây”
“Nền kinh tế đang rất khó khăn nên việc điều hành kinh tế lúc này như đang “trên dây”, làm sao phải giữ được sự thăng bằng giữa tăng trưởng và lạm phát thì mới có thể đi hết chặng đường năm 2013”, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, nêu quan điểm.
Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đều thể hiện sự “sốt ruột” về sự trì trệ của nền kinh tế và theo họ, đã đến lúc không cần phải quá lo cho lạm phát để tập trung cho tăng trưởng. Xin cho biết quan điểm của ông?
Tôi cho rằng lúc này chúng ta đừng nghiêng về một phía nào cả.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển

 nói việc chặn tốc độ lạm phát “không nên quá đột ngột”...
Nền kinh tế đang rất khó khăn, nên việc điều hành kinh tế lúc này như đang “trên dây”, làm sao phải giữ được sự thăng bằng giữa tăng trưởng và lạm phát thì mới có thể đi hết chặng đường năm 2013.
Nếu chúng ta sốt ruột nên nghiêng về tăng trưởng kinh tế mà không quan tâm đúng mức đến lạm phát hoặc ngược lại, chỉ tập trung vào kiềm chế lạm phát mà không nghĩ đến tăng trưởng kinh tế thì đều không ổn. Quan trọng là phải giữ được cân bằng.
Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải chấp nhận một mức lạm phát có thể tương đương như năm 2012 để có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012.

Quần áo bộ đội, công an cho trẻ tràn ngập vỉa hè

Đất nước đến hồi kỳ lạ thế này. Đến trong chiến tranh cũng chưa bao giờ có chuyện học sinh đua nhau vào học trường công an, quân đội và trẻ em vừa thôi bú tí mẹ là đã được mặc quân phục. Phải chăng chuẩn bị đến hồi súng đạn thực sự lên ngôi ? Không biết có bộ quân phục cấp đại tướng nào bán không để mua làm quà sinh nhật cho thằng cháu 2 tuổi ?
Quần áo bộ đội, công an cho trẻ tràn ngập vỉa hè
Những bộ quân phục cảnh sát, công an, bộ đội đặc công... được bày bán trên nhiều con phố ở Sài Gòn với giá từ 100.000 đồng. Quân phục nhái này phần lớn dành cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Một cửa hàng quần áo trên đường Lũy Bán Bích, Tân Thành (quận Tân Phú) bán nhiều loại quân phục khác nhau. Theo chủ cửa hàng, những bộ đồ này may lại cho trẻ em dựa trên thiết kế các mẫu quân phục hiện hành.
Nhiều địa điểm bán rong trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) 
cũng treo bán quần áo và cả gậy điều khiển giao thông.

Bộ ảnh 'đừng bắt nạt em' gây sốt

Bộ ảnh 'đừng bắt nạt em' gây sốt
Bộ ảnh trẻ em nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 của thạc sĩ tâm lý 
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu gợi nhớ về thời 'trẻ trâu' của mỗi người. 
Bộ ảnh được thực hiện nhân ngày quốc tế thiếu nhi sắp tới. 11 bức hình là 11 cung bậc cảm xúc thay lời muốn nói của người anh, người chị với những đứa em.

Tại sao trẻ em thông minh hơn và dậy thì sớm

Tại sao trẻ em thông minh hơn và dậy thì sớm
Một cuốn sách dạy vẽ dành cho trẻ của nhà xuất bản Hồng Đức nhưng lại có quá nhiều hình ảnh bạo lực, gợi dục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Cuốn sách dạy vẽ truyện tranh phong cách Nhật Bản của NXB Hồng Đức với tựa đề: Nhập môn vẽ MANGA, được phát hành bởi Nhà sách Minh Lâm có địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đã khiến nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ và phẫn nộ.

Cuốn sách dạy vẽ có nhiều điểm không phù hợp của NXB Hồng Đức
Ngay tại trang bìa của cuốn sách đã thể hiện rất rõ sự không phù hợp với lứa tuổi bằng hình ảnh một cô gái sexy mặc váy ngắn, để lộ quần bên trong.

Con cái chúng ta đọc gì?

Con cái chúng ta đọc gì?
SGTT.VN - Những kệ sách thiếu nhi tại các nhà sách lớn thành phố vào ngày nghỉ, ngày cuối tuần luôn nhộn nhịp người ra kẻ vào. Dễ hiểu, cứ mỗi độc giả nhỏ tuổi đến đây sẽ luôn có một hoặc hai phụ huynh đi theo giám sát việc chọn sách. Hầu hết bọn trẻ mua, đọc sách theo những cái gật đầu của người lớn.

Cần sớm tạo cho trẻ thói quen chủ động chọn và đọc sách.Ảnh: N.V.N
Bạn là một phụ huynh tốt?
Bạn sẽ yên tâm và lạc quan bảo rằng, chúng ta chăm lo thức ăn tinh thần cho bọn trẻ tốt như thế còn gì. Sự có mặt của bạn sẽ ngăn chặn nguy cơ bọn trẻ bị cuốn theo những cuốn truyện tranh bạo lực, tục tĩu, những cuốn sách phản giáo dục mà báo chí lâu lâu vẫn lên tiếng chỉ trích.

BẤT CÔNG QUÁ, NÔNG DÂN SẼ TỨC NƯỚC VỠ BỜ

Theo Kiểm toán, thu nhập của lãnh đạo Tổng công ty Vinafood 2 lên tới 79,749 triệu đồng/người/tháng; nhân viên khối văn phòng cũng tới 32,9 triệu đồng/người/tháng.
Lãnh đạo bên Tổng công ty Vinafood 1 cũng không kém cạnh là bao, khi thu nhập tới 56,5 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng cũng hưởng 28,4 triệu đồng/người/tháng.

"Đút túi" xấp xỉ 1 tỷ đồng/sếp/năm, con số quả là trong mơ đối với phần đa đồng bào còn lại, đặc biệt là đối với nông dân.
Người dân một nắng hai sương làm ra hạt lúa, doanh nghiệp mang sản phẩm từ đồng ruộng quê hương bắn khắp toàn cầu, đó là mối quan hệ cộng sinh cùng có lợi. Nhưng thực tế ai cũng cũng thấy, đằng sau danh hiệu quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, đời sống của những người trực tiếp trồng ra danh hiệu ấy còn quá bấp bênh.
Những người thạo tin trong ngành nói rằng, mức thu nhập 1 tỷ đồng/năm tưởng là "ghê", nhưng chỉ tương đương khoảng 50.000 USD, chẳng thấm gì so với tổng thu nhập thực tế. Sự thực có thể là như vậy, nhưng dẫu sao, chỉ riêng “phần nổi của tảng băng chìm” cũng đã khiến người nông dân choáng váng. Nếu tính giá mua lúa khô tại ruộng "xông xênh" khoảng 5.200 đồng/kg, mức lương mỗi sếp như vậy mua được gần 200 tấn lúa.

Bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ 100 năm tuổi

Độc đáo bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ 100 năm tuổi
(Dân trí)- Tại Di tích văn hóa Quốc gia chùa Long Quang (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) hiện có lưu giữ một bộ tượng 18 vị Lan Hán nhà Phật bằng gỗ gần 100 năm tuổi, rất độc đáo.
Chùa Long Quang tọa lạc bên sông Rạch Cam (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) được xây dựng từ năm 1824. Trước đây chùa chỉ là một cái am nhỏ nhưng về sau trải qua nhiều đời trụ trì, chùa được xây dựng lớn như hiện nay và được công nhận là Di tích văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1993.
Tại chùa có khá nhiều tượng Phật bằng gỗ, đặc biệt nhất là bộ tượng Thập Bát Lan Hán, mỗi tượng cao 80cm. Các vị Lan Hán được khắc họa nét mặt biểu hiện cảm xúc riêng, có tư thế đứng, ngồi khác nhau trên một con thú cũng khác nhau. 
Trụ trì chùa đang giới thiệu bộ tượng La Hán với khách tham quan.
Một điểm chú ý của bộ tượng này là mỗi tượng được chạm khắc và đục đẽo từ một khối gỗ nhất định chứ không chắp ghép từng phần. Các tượng đều do một nhóm thợ điêu khắc ở Cần Thơ thực hiện. 

Khoảnh khắc chia lìa xúc động của những người sắp qua đời

Khoảnh khắc chia lìa xúc động của những người sắp qua đời
Thời khắc cùng người thân đối mặt với cái chết của nhiều bệnh nhân đã được tổ chức phi lợi nhuận Soulumination ở Washington ghi lại thật chân thực. Những bức ảnh khiến người xem không khỏi đau lòng nghẹn ngào.
Những năm vừa qua, tổ chức Soulumination, có trụ sở tại Washington, đã góp phần lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và vô cùng xúc động cho gia đình của các bệnh nhân mắc phải những bệnh hiểm nghèo. 
Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với mục đích làm giảm đi nỗi đau của bệnh nhân cũng như gia đình họ trong thời khắc đau lòng nhất khi phải chia lìa người mình yêu thương bằng những bức ảnh miễn phí vô cùng đơn giản, chân thực.
Cô bé Charlotte, đã qua đời vào ngày 14/9/2010
 sau một thời gian chống chọi với bệnh thần kinh.
Bà Lynette Huffman Johnson là người đã thành lập nên tổ chức này. Bà đã có 25 năm gắn bó với công việc ghi lại những khoảng khắc tuyệt vời của gia đình và trẻ nhỏ. Thế nhưng, cuộc sống của bà đã thay đổi hoàn toàn khi vào năm 1996, bà nhận được 1 cuộc gọi của chị dâu mình thông báo bi kịch đã xảy ra với gia đình bà. Đau đớn thay khi chị dâu muốn bà Johnson chụp lại tấm hình cuối cùng của cô cháu gái Lanie với gia đình.

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Cách tìm nguồn gốc hình ảnh bằng Google

Cách tìm nguồn gốc hình ảnh bằng Google

Có một cách truy tìm nguồn gốc hình ảnh, dành cho dân amateur, đó là dùng trang http://images.google.com.vn/
Nó không phải là phần mềm chuyên dụng, nhưng chúng ta biết khai thác thông tin từ đây, ít nhất các bạn cũng có thể đoán nó xuất phát sớm hơn là thời gian nào, từ đâu?
Với hình thứ nhất:
Bắt đầu thao tác:
Vào Google tìm kiếm > Nhấp thẻ Hình ảnh để mở trang Tìm kiếm Hình ảnh.
Đè chột trái vào hình, kéo rê, thả vào ô trống Nội dung tìm kiếm.
Nó sẽ hiện chữ THẢ ẢNH VÀO ĐÂY > Nhả chột trái.
Kết quả tìm kiếm:

5 cách nhận biết ảnh giả

5 cách nhận biết ảnh giả
Bạn dễ dàng nhận ra các bức ảnh cưới, chân dung, người mẫu... được sửa chữa nhưng những hình ảnh tư liệu "nhạy cảm" hơn cần có con mắt nhà nghề để xác định.
Các yếu tố nhận biết thật - giả khá nhiều, trong đó những điều cơ bản bao gồm ánh sáng, canh nét, hướng nhìn của mắt, các đặc điểm kỹ thuật của ảnh...
Ánh sáng
Tấm ảnh ghép từ nhiều hình ảnh khác nhau sẽ khó có độ thuần nhất về ánh sáng (cường độ chiếu sáng, hướng của ánh sáng....).


Ví dụ một quả cầu như trên sẽ sáng nhất ở bề mặt có tia nắng chiếu thẳng góc (hướng của mũi tên vàng), tối nhất ở phía đối diện, các vùng xung quanh nó sẽ sáng với mức độ khác nhau tùy vị trí khuất. Sự phản xạ lại của tia sáng sang không gian hay vật thể xung quanh cũng có mức độ tương ứng. 

"Dâm tướng" trong "Bảo vệ pháp luật"

"Dâm tướng" trong "Bảo vệ pháp luật"

“Mày giả vờ làm việc, tao giả vờ trả lương!”

“Mày giả vờ làm việc, tao giả vờ trả lương!”

Giới thiệu của người dịch: Đây là đoạn cuối Chương 18 cuốn Post War của Tony Judt. Sau khi bàn về trí thức Tây Âu và Đông Âu, tác giả nói về nền kinh tế bế tắc và vờ vịt tại Đông Âu, bối cảnh của những biến động chính trị và xã hội dẫn đến cách mạng 1989.Nếu nghịch lý là gốc của cái hài thì nền kinh tế xã hội chủ nghĩa có thể được xem như một vở kịch khôi hài đen, dù đỏ ngầu. Trong những vở đỏ đen nhiều tập kia, Tony Judt nhắc đến hai quái tật chết người của chế độ, ở Đông Âu trước đây, và cũng không khó thấy ở cả Việt Nam lâu nay, có thể tóm tắt nôm na như sau:
1. Lỗ vẫn làm: Thay vì kinh tế định đoạt chính trị như người cộng sản vẫn nói, ở đây chính trị* lại xúi bậy kinh tế. Kinh tế không xuất phát từ nhu cầu người tiêu dùng mà từ ý chí chủ quan của bề trên. Trên bảo sao dưới nghe vậy, làm khác là mất việc, phản biện thì phớt lờ, phản đối thì bỏ tù. Hậu quả là lỗ vẫn làm, càng làm càng lỗ, hoặc thấy lỗ mà/là cứ đâm đầu vào. Không chỉ lỗ tiền, còn lỗ cả mạng người, môi trường, lãnh thổ...
2. Sai không sửa: Tất cả những thất bại, vờ vịt của nền kinh tế kia lãnh đạo biết cả nhưng vẫn im lặng, như một nấm mồ. Họ không dám phẫu thuật, chỉ dám dùng thuốc giảm đau tại chỗ. Thực ra, khi kinh tế đã đan xen vào chính trị thành một “khối thống nhất” thì đứt dây động rừng, sửa sẽ sụp. Học thuật thì nói như Tony Judt: Giữa hai cái xấu, Đảng chọn cái xấu ít hơn. Huỵch toẹt thì cũng có thể nói rằng: cấp trên rất hiểu cố đấm ăn xôi là xấu, nhưng vẫn đỡ xấu hơn, đỡ đau hơn và khó chết hơn là thực tâm thay đổi. (Chẳng lạ, bao nhiêu kiến nghị, phản biện, góp ý của trí thức trên cứ giả vờ như không có. Hóa ra, những kiến nghị kia không đánh thức được lãnh đạo mà đánh thức xã hội dân sự.) Nhưng, cũng như ung thư không chữa, đang sống ở giai đoạn cuối, Judt gọi là mượn thời gian để sống, được ngày nào hay ngày ấy, dân gian gọi là chờ chết.
Phan Trinh
bomay

Oan cho Nick Vujicic!

Oan cho Nick Vujicic!
Thông tin chuyến đi của nguồn động lực sống Nick Vujicic đến Việt Nam ngốn hết 36 tỉ đồng từ phía nhà tài trợ đã gây tranh cãi trong dư luận. Có nên bỏ một số tiền lớn như thế để “kích hoạt” nghị lực sống trong giới trẻ và trong cộng đồng người khuyết tật? Thực hư số tiền tỉ đó là như thế nào?
Nick Vujicic. Ảnh: Vũ Thịnh
Cũng theo phía nhà tài trợ, số tiền ký hợp đồng với Cty First News (Trí Việt) để mời được Nick Vujicic sang VN là 150.000USD. Thế nhưng, chiều 26.5, ông Nguyễn Văn Phước - GĐ Cty First News - lại cho biết, số tiền ký hợp đồng với Nick chỉ là 50.000USD (và với số tiền đó, rất có thể anh lại dành cho mục đích từ thiện).
Vậy thì làm sao mà số tiền “khủng” đội sổ lên như vậy cho một chuyến đi mà đôi khi chính giới truyền thông cũng phải ngạc nhiên vì không nhận ra Nick qua các đoạn video anh thường nói chuyện với sinh viên, học sinh thế giới, mà như có một Nick khác “vo tròn” theo khuôn khổ của những chương trình truyền hình trực tiếp?

Hạnh Phúc

Hạnh Phúc

Nhiều tiền, ít tiền, không phung phí là được , 
Ai phải, ai sai , mình không sai là được 
Biết ít biết nhiều, làm xong việc là được 
Người già người trẻ , mạnh khỏe là được 
Người giàu người nghèo , hoà Thuận là được 
Ông xã về sớm về trễ, miễn về là được , 
Bà xã cho ăn cơm , cơm nóng cơm nguội có ăn là được 
Người xấu người đẹp , có duyên là được 
Nhà lớn nhà nhỏ , ấm no là được 
Sung túc hay nghèo nàn , bình an là được 
Xe mới xe cũ , chạy là được 
Và... phải nhớ rằng:

Đi xe đạp uống cà phê được giảm giá

Thú vị quá: "You cycle - You save"
Đi xe đạp uống cà phê được giảm giá
Những chiêu khuyến mại không giống ai như: Giám giá cho khách uống cà phê đi xe đạp, mua điện thoại di động được tặng xăng... đang được các doanh nghiệp ở Hà Nội tung ra thời bán hàng khó khăn.
Đạp xe giúp Hà Nội  - You Cycle You Save
Chị Thu Thủy (Hàng Gai, Hà Nội) cho biết trong một lần đi lạc trên đường Thái Hà, chị vô cùng ngạc nhiên khi thấy một quán cà phê có treo tấm biển viết tay “Giảm 20% đồ uống cho khách đi xe đạp”. Bên dưới dòng chữ có kèm theo 3 hình trái tim khá dễ thương.
Chị Thủy cho biết, chị khá ngạc nhiên với hình thức khuyến mại này và lên kế hoạch sẽ vào quán cà phê này uống thử khi rảnh rỗi. Ban đầu, chị tưởng đây chỉ là một “chiêu” mà chủ quán nghĩ ra để câu khách nhưng sau khi tìm hiểu, chị được biết đây là trào lưu khá mới đang diễn ra tại Hà Nội.
Quán cà phê giảm giá cho khách đi xe đạp.

Vỡ nợ công sẽ kèm theo mất chủ quyền

Đúng quá, xem thêm bài: Hãy nhìn gương của Indonesia 15 năm trước để thấy nhục.
Vỡ nợ công sẽ kèm theo mất chủ quyền
Chính phủ Việt Nam công bố mức nợ công ở trong ngưỡng an toàn và dự kiến đề nghị Quốc hội nâng mức trần nợ để phát hành thêm trái phiếu. Tuy vậy chính báo chí Việt Nam đưa tin nợ công bị che dấu và ở trong mức rất nguy hiểm.
Gương Indonesia còn sờ sờ ra đó
Vượt xa mức an toàn
Nợ công thực tế chứ không phải con số đẹp như báo cáo của chính phủ đang là vấn đề được dư luận đặc biệt chú ý. Theo báo cáo của Bộ Tài chính gởi Quốc hội Việt Nam, nợ công năm 2011 là 54,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy vậy Nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa công bố cho thấy nợ công của Việt Nam lên đến 95% GDP, vượt xa mức an toàn là 60% GDP.

ĐBQH: Nói có nghĩa là làm việc

Nói có nghĩa là làm việc
TT - Cuối khóa XI, một đại biểu Quốc hội cao tuổi nói với tôi: “Tôi tham gia hai khóa Quốc hội. Ghi chép đầy đủ ý kiến của từng đại biểu mới biết mỗi khóa có đến hơn 100 vị không phát biểu bao giờ”.
Ông NGUYỄN MINH THUYẾT
Có thể vị đại biểu cao tuổi chỉ đề cập đến ý kiến trên hội trường. Nhưng sự thật là số đại biểu không lên tiếng, kể cả ở những buổi thảo luận tổ, khá nhiều. Điều này thật không bình thường vì hình thức hoạt động chủ yếu của Quốc hội (quốc dân đại hội) là họp. Đã họp thì phải nói. Đại biểu không nói, chẳng lẽ chỉ phản ảnh tâm tư, nguyện vọng, ý chí của cử tri bằng cách lẳng lặng ấn nút tán thành, không tán thành hoặc không có ý kiến?
Nhưng vì sao có những đại biểu không nói bao giờ?
Thường thì đại biểu là lãnh đạo ở cơ quan trung ương và cấp tỉnh không hay phát biểu. Có thể các vị đó nghĩ rằng mình đã có chỗ khác để bày tỏ ý kiến rồi? Nhưng mỗi diễn đàn có vị trí riêng. Làm đại biểu Quốc hội mà không nói ở Quốc hội thì thật sự là chưa hoàn thành trách nhiệm với cử tri đã bỏ phiếu cho mình. Thiết tưởng, nếu thấy chất vấn không tiện thì các vị cũng nên tham gia thảo luận về kinh tế - xã hội, về dự án luật... Những việc đó có va chạm gì đâu?
Cũng có thể có đại biểu không nói vì ngại bộc lộ chính kiến và năng lực của mình? Nhưng nếu ngại như vậy thì tốt nhất là không nên ứng cử.

Hòn đá lạ ở Đền Hùng hiện đang ở đâu?

Nghi án 'bẻ đầu' tượng Phật
Có nhiều bằng chứng cho thấy hòn đá lạ vốn là bức tượng Phật ngọc. Nhưng dường như bức tượng đã bị người ta "bẻ đầu" để che giấu sự thật mờ ám đằng sau nó. 
Vết sẹo trên đỉnh hòn đá
Trong lúc dư luận đang bàn luận xem bản chất của hòn đá có phải lá bùa hay không, tốt hay xấu thì đã quên không để ý đến một chi tiết vô cùng quan trọng mà hiếm người để ý đến. Trên đỉnh của hòn đá lạ có một vết sẹo lớn.
Vậy tại sao hòn đá lại có vết sẹo này? Mọi người có thể không biết căn nguyên của vết sẹo trên nhưng Đại tá Nguyễn Minh Thông, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng văn hóa phương Đông và ông Nguyễn Tiến Khôi, nguyên Giám đốc ban quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ là những người trực tiếp đặt hòn đá lạ ở Đền Hùng hẳn phải biết.
Thực tế, ban đầu hòn đá là một bức tượng phật ngọc. Nó vốn là hòn đá ngọc xanh được chế tác rất công phu, gồm ba phần, trên cùng là hình đầu Đức Phật từ cổ trở lên. Còn thân và đế của hòn đá vẫn như hiện nay. Sau khi đặt hòn đá lạ đó yên vị ở Đền Thượng, người ta đã tổ chức "lễ yên vị hô linh nhập bùa, hô thần nhập tượng". Việc tổ chức hô thần nhập tượng này chỉ có vài người có liên quan biết. Suốt gần bốn năm qua nhân dân không ai hay biết, kể cả báo chí địa phương và trung ương đều không được thông báo. Nếu việc làm tốt đẹp tại sao lại giấu giếm, không công khai? 

Ảnh do tác giả cung cấp.

Phải hy sinh cái gì để chuyển đổi mô hình tăng trưởng ?

Phải hy sinh cái gì và mất bao nhiêu thời gian để thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế?
08:37 | 29/05/2013
Theo PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN KINH TẾ NGUYỄN ĐỨC KIÊN, trong điều kiện hiện nay, việc tiếp tục kiên trì thực hiện không tăng trưởng bằng mọi giá là cần thiết. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, người dân, doanh nghiệp sẽ phải hy sinh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong bao lâu để thực hiện mục tiêu ổn định vĩ mô? Và phải hy sinh cái gì, mất bao nhiêu thời gian nữa để thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế? Ngay tại Kỳ họp thứ Năm, QH cần yêu cầu Chính phủ trả lời rõ lộ trình thực hiện mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và bảo đảm tăng trưởng một cách hợp lý. Vì tốc độ tăng trưởng kinh tế càng bị kìm lâu thì hệ lụy trực tiếp sẽ là an sinh xã hội, việc làm, trật tự xã hội... càng khó khăn.
- Báo cáo đánh giá bổ sung tình hình KT-XH, ngân sách năm 2012, những tháng đầu năm 2013 được Chính phủ báo cáo QH tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Năm, theo ghi nhận của các ĐBQH là đã đánh giá đúng mức hơn những thách thức, khó khăn của nền kinh tế. Dẫu vậỵ, nhiều ĐBQH cũng cho rằng, giải pháp đề ra trong Báo cáo chưa thật tương xứng với tình hình hiện nay, thưa Phó chủ nhiệm?
- Báo cáo của Chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Phiên khai mạc Kỳ họp, theo tôi, đã khái quát được bức tranh tương đối tổng thể về nền kinh tế. Ở đây, tôi không đặt vấn đề Báo cáo đã phản ánh đúng, phản ánh chân thực diễn biến KT-XH và đời sống của người dân hay chưa. Bởi lẽ, Báo cáo của Chính phủ được xây dựng từ góc độ của cơ quan điều hành dựa trên những mục tiêu của cơ quan điều hành nên những đánh giá, nhận định về tình hình KT-XH, ngân sách từ cuối năm 2012 đến nay của Chính phủ, theo tôi là có cơ sở.

Báo cáo của Chính phủ “quá công thức”, "không bám sát thực tiễn"

Báo cáo của Chính phủ “quá công thức”
Thứ Tư, 29/05/2013 23:54
Đại biểu Quốc hội cho rằng báo cáo của Chính phủ không bám sát đời sống thực tiễn, đánh giá quá sơ lược và không phân tích chính xác tình hình nên khó đưa ra các giải pháp.
Đoàn Thư ký kỳ họp Quốc hội (QH) vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến các đại biểu (ĐB) QH thảo luận ở tổ về báo cáo kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách của Chính phủ năm 2012, 4 tháng đầu năm 2013.
Hoài nghi số liệu
Đánh giá chung về KT-XH năm 2012, ĐBQH cho rằng nền kinh tế cơ bản đã khắc phục được một số khó khăn, đạt nhiều chỉ tiêu đề ra, lạm phát đã được kiềm chế, lãi suất ngân hàng giảm, tỉ lệ bội chi ngân sách Nhà nước so với GDP giữ được 4,8%, cơ bản bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững.
Theo báo cáo của Chính phủ, 4 chỉ tiêu không đạt là những chỉ tiêu đặc biệt quan trọng, thể hiện nền kinh kế thực sự khó khăn nhưng chưa được phân tích sâu sắc. Nếu xem xét từng góc độ cụ thể, mức tăng trưởng 5,03% là chưa hợp lý. Chỉ tiêu bội chi ngân sách là 4,8% không sát với thực tế, không phản ánh đúng thực trạng tài chính của đất nước. “Dư nợ tín dụng tăng chậm, chỉ số giá tiêu dùng giảm thể hiện sức mua giảm, đây là tín hiệu không lạc quan” - báo cáo nhấn mạnh.

IMF đánh giá tích cực về kinh tế vĩ mô của Việt Nam

Bản lưu này gồm 2 phần. Phần 1 là bài của TTXVN cho rằng IMF đánh giá tích cực về kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ hiện nay của Việt Nam. Phần 2 là toàn văn thông báo báo chí của IMF về kết quả chuyến công tác tại Việt Nam. Thử so sánh xem có giống nhau không ?

IMF đánh giá tích cực về kinh tế vĩ mô của VN
Press Release No. 13/143 of IMF
Cuối tháng 4/2013, Đoàn tham vấn kinh tế vĩ mô thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tiến hành chuyến công tác tại Việt Nam. Sau khi kết thúc chuyến công tác, IMF đã có những đánh giá khá tích cực về một số diễn biến kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian vừa qua. 
Cụ thể là kinh tế vĩ mô đã có dấu hiệu đang hồi phục từ mức đáy, chủ yếu nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Lạm phát đã giảm từ mức hai con số xuống khoảng 7% (so với cùng kỳ) vào tháng 3/2013.
Thông cáo báo chí của IMF cũng khẳng định thị trường tài chính đã bình ổn trở lại, nhờ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc cung cấp thanh khoản và sáp nhập một số ngân hàng nhỏ, yếu kém. 
Thặng dư cán cân vãng lai tăng lên hơn 9 tỷ USD trong năm 2012 một phần nhờ nhập khẩu thấp và hoạt động kinh tế yếu. Nhờ đó, tổng dự trữ quốc tế tính đến cuối tháng 2/2013 đã tăng lên hơn 2,5 tháng nhập khẩu dự kiến đối với hàng hóa và dịch vụ.

Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

Chính sách tiền tệ nên được duy trì như hiện nay

Chính sách tiền tệ nên được duy trì ổn định ở mặt bằng hiện nay
(LĐ) - Số 120 - Thứ tư 29/05/2013 
Đây là nhận định chung của đại diện nhiều lãnh đạo ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam về điều hành chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thời gian qua.
Trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2013, Chính phủ cũng khẳng định nền kinh tế đang có những chuyển biến đúng hướng và đạt nhiều kết quả. Đáng chú ý, trong những kết quả nổi bật được Chính phủ nêu như: Lạm phát được kiềm chế, thị trường ngoại hối và tỉ giá ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng, thị trường vàng từng bước hoạt động nền nếp… có thể thấy mang dấu ấn của chính sách tiền tệ (CSTT) rất rõ.
Tỉ lệ lạm phát được kiểm soát tốt
Ông Tareq Muhmood - Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ Việt Nam - nhận xét: “Trong hai năm vừa qua, NHNN đã đạt được rất nhiều bước tiến đáng kể trong việc điều hành CSTT. Hai năm trước, Việt Nam trải qua giai đoạn kinh tế không ổn định, đồng tiền liên tục mất giá, tỉ lệ lãi suất cao cản trở việc vay tiền VND cũng như việc đưa ra các kế hoạch kinh doanh của các DN. Những gì chúng ta thấy trong hai năm qua thực sự là một thành quả của NHNN trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn.

Tính chuyện nới trần nợ công: Thận trọng

Tính chuyện nới trần nợ công: Thận trọngThứ tư, 29/05/2013, 07:52 (GMT+7)
Liên quan đến báo cáo về tình hình nợ công của Việt Nam vừa được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội công bố ngày 27-5, PV Báo SGGP đã trao đổi với ĐBQH, TS Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 
- Phóng viên: Thưa ông, báo cáo của Ủy ban Kinh tế cho biết, nếu tính toán theo thông lệ quốc tế thì nợ công của Việt Nam sẽ đội lên vài chục phần trăm so với mức được công bố, vượt ngưỡng an toàn. Và thực tế thì nợ mà Chính phủ không bảo lãnh cuối cùng túi tiền ngân sách cũng phải gánh. Ông có bình luận gì?
>> Ông CAO SĨ KIÊM: Đúng là nợ của khối DNNN hiện nay là rất lớn, hầu hết là nợ xấu và tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế. Cũng phải tính cả nợ đọng của chính quyền địa phương nữa. Đây là một trong những vấn đề mà Chính phủ phải tập trung giải quyết. Lộ trình xử lý nợ công chắc chắn phải được vạch ra cụ thể. Tôi nhớ không lầm thì Thủ tướng đã hứa giải quyết 99.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản trong 3 năm, mỗi năm khoảng hơn 30.000 tỷ.
- Phải chăng đã đến lúc thay đổi cách tính nợ công, vì như lâu nay thì con số được công bố không bao gồm một phần nợ “chìm” khá lớn?
Chắc chắn phải thay đổi. Con số phải bộc lộ hết, rõ ràng thực trạng thì mới nhận diện đúng và quyết tâm giải quyết vấn đề.

Trung Quốc 'dạy' dân cách ứng xử ở nước ngoài

Kinh nghiệm hay của TQ, VN nên học tập:
Bị 'ném đá' khắp thế giới, Trung Quốc vội 'dạy' dân cách ứng xử ở nước ngoài
Thứ tư 29/05/2013 11:39
Hôm qua (28/5), chính phủ Trung Quốc đăng tải trên trang web của mình bản hướng dẫn cách ứng xử cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài du lịch.
Bản hướng dẫn này được đăng tải trên trang web của chính phủ trung ương Trung Quốc ngày hôm qua.
Trung Quốc vừa đưa ra bản hướng dẫn cách
ứng xử đúng mực khi đi du lịch ở nước ngoài.
Tân Hoa Xã cho biết bản hướng dẫn trên cũng khuyên các công dân mình không nên trèo, sờ hay khắc lên các hiện vật cổ.
“Ứng xử văn minh là nghĩa vụ của mỗi công dân khi đi du lịch”, là một trong những yêu cầu trong bản hướng dẫn của Tổng cục du lịch quốc gia Trung Quốc.

Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh

Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh
Tác giả: LÊ NHUNG, 29/05/2013"Trong khi chưa giải tỏa được những "cục máu đông" nợ xấu, tồn kho đang chặn dòng lưu thông kinh tế thì lại có ý kiến cho rằng cần phải tính đến tình trạng "tồn kho chính sách, tồn kho thể chế lạc hậu", hiểu rộng ra - "tồn kho" cả một mô hình tăng trưởng đã lỗi thời. Mà đây chính là những nguy cơ đe dọa lâu dài sự ổn định vĩ mô", ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.
LTS: Ngày mai (30/5), các ĐBQH sẽ thảo luận tại Hội trường trong phiên họp được truyền hình trực tiếp để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Tuần Việt Nam xin giới thiệu một số góc nhìn của các chuyên gia kinh tế.
Tồn kho chính sách và thể chế
Trên diễn đàn QH vừa qua, nhiều ý kiến đánh giá rằng nền kinh tế hiện đang hết sức khó khăn, thậm chí nhiều người cho rằng gay go lắm rồi? Theo ông, tình hình kinh tế năm 2013 đáng quan ngại đến mức nào?
Ông Trần Đình Thiên: - Tính đến nay đã gần hết quý 2/2013. Vẫn có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng tình hình kinh tế sẽ vẫn còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trở ngại trong giai đoạn tới.