Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

Người Tây dạy con: Đừng làm mình thất vọng!

Người Tây dạy con: Đừng làm mình thất vọng!
- Christian 6 tuổi: Mẹ ơi, Alex muốn con tham gia đội bóng của bạn ấy. Nhưng mà con không muốn.
- Mẹ: Vậy thì đừng tham gia.
- Christian: Nhưng con không muốn làm bạn ấy thất vọng...
- Mẹ: Christian, nghe mẹ đây!
Bất cứ khi nào con phải lựa chọn giữa việc làm một ai đó thất vọng và làm chính mình thất vọng, điều con cần là không bao giờ làm chính bản thân mình thất vọng.

- Christian: Ngay cả khi người đó là mẹ?
- Mẹ: Nhất là khi người đó là mẹ!

Kiều hối đổ về ào ạt là tốt hay xấu ?

Tôi không tán thành những lời tán dương nguồn tiền kiều hối của các vị tiến sĩ trong bài này. Từ lâu tôi đã phản đối nguồn tiền này. Có thể nó cần thiết lúc khó khăn, lúc ban đầu để VN phát triển, nhưng VN không nên tìm mọi cách để duy trì và gia tăng nguồn tiền này. Quan điểm của tôi là hãy tự làm tự ăn, đừng ăn bám vào sức lao động của người khác. Xin tiền kiều hối tức là dùng tình cảm tước đoạt thu nhập do công sức lao động của kiều bào làm ra, thế là ngồi mát ăn bát vàng, là xấu. Trong mỗi gia đình cũng vậy, ai cũng cần phải lao động và tự đảm bảo cuộc sống của mình, chứ chỉ chăm chăm ăn chực của bố mẹ, anh em là điều không tốt. Lười biếng, dựa dẫm mãi sẽ thành tham lam, ích kỷ, và khi nguồn tiền giúp đỡ không còn nữa, thì có thể làm kẻ trộm, kẻ cướp.
Kiều hối đổ về ào ạt là tốt hay xấu ?
Sau năm 1975 người Việt đã gây chấn động thế giới khi lênh đênh trên những con thuyền thô sơ để trốn chạy khỏi chính quyền cộng sản Việt Nam, tìm kiếm con đường sống ở những vùng đất mới... Kiều hối vào 
Việt Nam chỉ trong vòng 5 năm qua, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó năm 2019 đạt kỷ lục 16,7 tỷ USD. Khoảng 60% kiều hối của Việt Nam được chuyển về từ Mỹ, chiếm trung bình khoảng 4% GDP của Việt Nam.

Mặc dù đại dịch Covid hoành hành khắp thế giới, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu nhưng dường như lại không tác động nhiều đến lượng kiều hối từ người Việt Nam ở nước ngoài gửi về trong nước. Việt Nam tiếp tục thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới trong năm 2020.

'Ra tay giúp đỡ' hay 'Bỏ đi cho lành' ?

'Ra tay giúp đỡ' hay 'Bỏ đi cho lành' ?
Trên mạng có câu chuyện thế này, xin đăng lại để cùng suy nghĩ. Một đêm khuya nọ, anh lái xe dọc theo con đường lờ mờ ánh đèn trở về nhà. Đi qua một cánh rừng, anh chợt nghe thấy tiếng ai đó đang vùng vẫy và thở dốc. Anh hoảng sợ dừng lại và cẩn thận lắng nghe...

Quả nhiên không sai, đó là âm thanh của hai người đang xô đẩy lẫn nhau, thỉnh thoảng xen lẫn tiếng quần áo bị xé rách và tiếng rên nho nhỏ. Anh hiểu ngay rằng một phụ nữ đang bị tấn công chỉ cách đó không xa!

Người như vậy mà làm lãnh đạo quốc gia ?

Người như vậy mà làm lãnh đạo quốc gia ?
Quá phản cảm. Không thể giải thích nổi người như vậy mà làm lãnh đạo quốc gia.
0:00 / 1:24

Ông Trọng trồng cây "siêu to" Tết 2021 và lời phê phán trồng cây hình thức hồi Tết 2018. Hôm 17-2-2021, Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng 1 cây to khoảng 1 người ôm ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, dân mạng ngay lập tức phát hiện ông từng chỉ trích về việc trồng cây một cách hình thức hồi năm 2018. Bạn nghĩ sao về điều này?


Hoan hô Thủ tướng trồng cây...

Hoan hô Thủ tướng trồng cây
Mình thích bác Phúc khi bác trồng cây non này. Mong bác thỉnh thoảng trở lại chăm sóc nó và chỉ đạo địa phương chăm sóc các cây do bác trồng chứ đừng để cảnh như dân thường nói: "Hoan hô Thủ tướng trồng cây. Mười cây chết chín một cây gật gù".

TBT TRỌNG PHÊ BÌNH VIỆC TRỒNG CÂY HÌNH THỨC

TBT TRỌNG PHÊ BÌNH VIỆC TRỒNG CÂY HÌNH THỨC
Cách nay ba năm, vào dịp Tết Mậu Tuất (2018), khi toàn bộ hệ thống chính trị và công quyền tiếp tục thực hiện truyền thống Tết trồng cây, mình nhớ ông Trọng từng phát biểu thế này: "… Chúng tôi nêu ý định năm nay là một cái Tết trồng cây bảo vệ rừng vì phá rừng nhiều quá nhưng phải làm sao cho thiết thực! Cứ cầm cái xẻng nghêu ngao. Cầm ra mút cán… người ta trông là biết ông này không trồng cây. Gảy gảy tí đất, chân thì đi giầy, xong lại đưa cái khăn với chậu nước… phản cảm quá! Rồi cây thì to đùng xây sẵn mấy vòng xung quanh rồi! Điều đó đã nói rồi nhưng dưới địa phương ‘nó’ không chịu chuyển. ‘Nó’ cứ chuẩn bị sẵn! Thậm chí cái cán xẻng – tôi nói nhiều lần lắm rồi – mà ‘nó’ cứ quấn xanh xanh, đỏ đỏ… rồi trồng cây phải đi găng tay này, xong rồi có người đưa cho cái khăn lau tay… Tôi bảo ‘không’, tớ nông dân quen rồi phủi cái là sạch rồi..."
Tết Tân Sửu năm nay (2021), dường như đích thân ông Trọng làm đúng những gì ông đã lớn tiếng phê phán: Cũng… đi giày, cũng… cầm xẻng gảy gảy tí đất để trồng một… cái cây to đùng. Lạ là không có bất kỳ ai trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam dám gọi đó là… phản cảm và… không thiết thực. Tất cả cùng hoan hỉ xem việc ông Trọng dâng hương tưởng niệm các… tiên đế, trồng cây là… sự kiện chính trị quan trọng. Vui thật; có điều vui ra hơi nhiều nước mắt.

Tiên và tiền

Báo chí trong nước vừa đồng loạt đưa tin "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các “tiên đế” tại Hoàng thành, Thăng Long". Khi các nhà báo gọi các vua trước là "tiên đế" thì thực chất là thừa nhận TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng là "đương kim hoàng đế" rồi, và do đó bị dư luận phê phán là chính xác. Cũng chính vì thế mà cả hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đang hối hả sửa chi tiết ông Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các… tiên đế (1) thành dâng hưởng tưởng niệm các… bậc tiền nhân (2). Về ngữ nghĩa, chỉ có Thiên tử của một triều đại mới gọi ông, cha của mình, vốn cũng từng làm… đế như mình là… tiên đế, trừ trường hợp quan đại thần có vị trí cực kỳ quan trọng và rất thân thiết với cả bố lẫn con hoàng đế ! Thật buồn cho nền báo nô, không những không dám chỉ ra những việc làm sai, không dám can gián mà mà chỉ tìm mọi cách tán dương tất cả các chỉ đạo, hành động của “đồng chí” Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước!
Tiên và tiền
fb Nguyễn Thông 18-2-2021 - 
Ở đây chỉ bàn về nghĩa của vài từ Hán Việt có liên quan tới nội dung sẽ đề cập chứ không nói gì về tiên (người đẹp) hoặc tiền (tiền bạc, money), mặc dù đó là hai thứ ai cũng thích. Hôm qua, nhân chuyện người đứng đầu đảng và nhà nước viếng tiền nhân tại khu Hoàng thành Thăng Long, báo chí, đài, tivi và các cơ quan truyền thông nhắc nhiều tới “tiên đế”. Chẳng hạn bản tin của TTXVN viết “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài, các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước…”. Hầu như báo nào đăng tin về sự kiện này đều dùng chữ “tiên đế”.Ông Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội trồng cây tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Báo ĐCSVN

Tướng quân đội làm Trưởng ban Tuyên giáo TW

Mình cứ nghĩ Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, sẽ làm Trưởng ban tuyên giáo Trung ương. Hóa ra là Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Thực ra Nghĩa cũng chẳng khác gì Cường. Vậy là chỉ sau 25 năm (1985-2021), từ một anh trung úy còm, ông Nghĩa đã liên tục thẳng tiến tới đỉnh cao quyền lực. Đặc biệt lần này từ một chức Bí thư Trung ương Đảng và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, chưa phải Ủy viên Bộ chính trị, nhưng ông đã được thăng chức gần như vượt cấp lên thẳng Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Tuy nhiên mình thấy việc bổ nhiệm một tướng quân đội làm Trưởng ban tuyên giáo Trung ương dường như không hợp lý. Việc Bộ chính trị có tới xấp xỉ một nửa là quân nhân và công an đã bị mang tiếng là nhà nước quân phiệt, nay lại thêm một tướng quản lý toàn bộ mảng văn hóa, tư tưởng xã hội thì càng làm thế giới mất cảm tình với đất nước này.
Tướng quân đội chuyển qua làm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
RFA 2021-02-19 
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa được trao quyết định phân công của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về làm Trưởng ban tuyên giáo Trung ương vào sáng 19/2/2021. Theo mạng báo Tuổi Trẻ, ông Nghĩa cho biết "rất xúc động" khi nhận trọng trách này và bày tỏ sự biết ơn đối với những người đi trước và tập thể Bộ Chính trị đã tin tưởng giao trọng trách làm trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa.
Nhà báo Nguyễn An Dân từ Việt Nam vào chiều ngày 19 tháng 2 có nhận định về việc tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nắm chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: “Theo tôi, mục đích đưa ông Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương là nhằm chấn chỉnh việc các phe phái trong Đảng dùng báo chí để đánh nhau. Thứ hai nữa là siết lại các bài viết liên quan mới quan hệ Việt Nam và Trung Quốc. Tức là các bài viết về Trung Quốc. Còn tự do báo chí hay tự do ngôn luận qua mạng xã hội nói chung không ảnh hưởng nhiều vì từ thời Võ Văn Thưởng đã bị siết rồi. Theo tôi, ông Võ Văn Thưởng từ dân sự lên và từng đi nước ngoài giao lưu nên cởi mở hơn ông Nguyễn Trọng Nghĩa.”

Bộ CA đề xuất phạt 80 triệu nếu tiết lộ dữ liệu cá nhân

Trong chuyến du lịch xuyên Việt vừa qua, vừa đi đường mình vừa chửi các trạm BOT bẩn nối tiếp nhau không ngừng không nghỉ như lũ sâu bọ trên suốt tuyến quốc lộ 1A do người Pháp và Nhà nước ta đầu tư xây dựng hoàn toàn bằng tiền thuế của dân và sửa chữa bằng quỹ bảo trì đường bộ do dân đóng góp. Rồi lại nghĩ đến việc Chính phủ ông Phúc tìm đủ loại mưu hèn kế bẩn thu tiền của dân, và tự hào với thành tích trong năm 2020 vừa qua vẫn thu thuế cao hơn so với năm trước và cao hơn kế hoạch. Bộ CA là lực lượng góp phần không nhỏ vào thành tích chung đó của Chính phủ ông Phúc. Thật không khác gì cảnh trong một bài thơ bị gán cho tác giả là nhà thơ cách mạng kiêm cựu Phó thủ tướng Tố Hữu: “Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ, Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng, Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt”. Nếu thay chữ "Giết" bằng chữ "Thu" thì sẽ là: “Thu, thu nữa, bàn tay không phút nghỉ, Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng...". Thế nên mình cũng nhớ tới câu dân gian ca ngợi cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm xưa: "Kiệt mà không Kiệt", rồi đối chiếu với ông Phúc ngày nay: "Phúc mà Vô Phúc".
Bộ Công an đề xuất phạt 80 triệu đồng nếu tiết lộ dữ liệu cá nhân
Bộ Công an Việt Nam vừa đề xuất mức phạt hành chính 80 triệu đồng với việc tiết lộ tên, năm sinh, số điện thoại... của người khác mà không được phép. 
Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn Dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân của Bộ Công an, loan tin vừa nói hôm 17/2. Tuy nhiên dự thảo lại cho phép doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước tiết lộ dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể... nếu vì lợi ích an ninh quốc gia, sức khỏe của cộng đồng...
Dữ liệu cá nhân được dự thảo chia làm hai loại, dữ liệu cơ bản và dữ liệu nhạy cảm. Trong đó, dữ liệu cá nhân cơ bản gồm họ và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; nhóm máu; giới tính; số điện thoại; nơi sinh; nơi thường trú; số chứng minh thư, tình trạng hôn nhân; số giấy phép lái xe; mã số thuế cá nhân... Còn dữ liệu cá nhân nhạy cảm gồm quan điểm chính trị, tôn giáo, tình trạng sức khỏe, dữ liệu về di truyền...

Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2021

Làm gì với khẩu trang y tế đang gây ô nhiễm nghiêm trọng ?

Cách tốt nhất thay vì dùng khẩu trang y tế để chống ô nhiễm môi trường là dùng khẩu trang vải có thể giặt lại được. Khẩu trang vải có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tương tự khẩu trang y tế nếu được giặt đúng cách và kết hợp rửa tay thường xuyên. Thực tế tôi toàn dùng khẩu trang vải. Tuy nhiên, bên cạnh dùng khẩu trang, nên thực hiện tốt khuyến nghị 5K của Bộ Y tế, nhất là giữ khoảng 2m, sát trùng thường xuyên và không đến những nơi đông người. Từ bé tôi đã luôn luôn tìm cách tránh chỗ đông người khi không cần thiết, nhất là khi ở chung trong các phòng kín hay các sân vận động. Tôi thường nói đùa vào đó riêng ngửi hơi người và hơi rắm đã thấy muốn xỉu rồi. Khi còn công tác, thỉnh thoảng tôi cũng đi xem bóng đá trên sân vận động quốc gia, nhưng thường ngồi trong phòng kính trên cao, ở đó vắng vẻ, vừa có máy lạnh lại vừa có tivi để xem lại các pha quay chậm. Từ khi về hưu thì bỏ hẳn không ra sân xem bóng đá. Các bạn hay vào sân xem đừng tự ái nhé; mỗi người một cách sống riêng mà.
Làm gì với khẩu trang y tế đang gây ô nhiễm nghiêm trọng ?
Đeo khẩu trang đã trở thành quy định bắt buộc trong đại dịch COVID-19. Với đặc điểm rẻ tiền và tiện lợi, khẩu trang y tế dùng một lần được nhiều người ưa dùng. Ta nhìn thấy khẩu trang y tế tràn lan khắp nơi, không chỉ trong môi trường y tế. Chuyện này đồng nghĩa với việc có thêm một lượng khổng lồ những chiếc khẩu trang thải ra môi trường mỗi ngày.

1) Hàng tỷ chiếc khẩu trang mỗi ngày
Theo ước tính của American Chemical Society công bố vào tháng 6/2020, có khoảng 129 tỷ chiếc khẩu trang được dùng mỗi tháng trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19. Đó là con số đủ để phủ kín nước Thụy Sĩ trong vòng một năm.

Đà Lạt vắng chưa từng có, du lịch thất thu

Mấy năm gần đây, gia đình mình đã có tới đến 3 lần đến du lịch Đà Lạt, đều vào dịp sát Tết. Năm may vừa ở đó 2 ngày vào các 28-29 Tết. Không biết trong năm Đà Lạt thế nào chứ vào những ngày sát Tết này mình vẫn thấy trong thành phố đông vui, các khách sạn cao cấp vẫn có khách dù không nhiều. Tuy nhiên đến các điểm vui chơi, du lịch ngoài thành phố thì đúng là buồn vì số khách rất ít. Nhiều công ty kinh doanh du lịch tại các điểm vui chơi này đóng cửa, tư nhân tranh thủ đứng ra đảm nhận cung ứng dịch vụ thay thế. Biết các cơ sở du lịch khó khăn nên mình không bao giờ mặc cả như bạn bè khuyên, mà họ đòi bao nhiêu mình trả bấy nhiêu để động viên họ.
Đà Lạt vắng chưa từng có, du lịch thất thu
15/02/2021 - Khác hẳn với không khí nhộn nhịp, sôi động như những năm trước, Tết này, thành phố du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) vắng tanh du khách, ngành du lịch một một mùa thất thu...
Có thể là hình ảnh về thiên nhiên và thủy vực
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại đúng vào dịp Tết Tân sửu 2021 nhanh chóng lan rộng ra nhiều tỉnh thành đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực. Mặc dù không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” cục bộ tại các địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nhưng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp và ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được nâng cao, người dân đã hạn chế tối đa việc đi lại, nhất là đi du lịch trong dịp Tết tới những địa điểm tập trung đông người.

Chính trị vùng miền VN: Lời nguyền địa chính trị trong lịch sử

Bài này có một số điểm đáng chú ý nhưng cũng có một số ý chưa chắc đã đúng, chỉ dùng để tham khảo.
Chính trị vùng miền Việt Nam: Lời nguyền địa chính trị, bắt rễ từ rất xa trong lịch sử
Luật Khoa 18-1-21, Võ Văn Quản
Tranh chấp Nam – Bắc và tư duy vùng miền tại Việt Nam không phải là câu chuyện mới đây. Nhiều nghiên cứu Việt Nam và quốc tế, không chỉ về lịch sử – chính trị, mà thậm chí là còn về văn học, đã cho thấy sự khác biệt trong nền tảng văn hóa, quá trình phát triển và tư duy chính trị giữa Nam – Bắc Việt Nam.
Các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc thời kỳ trước 1954: Trường Chinh, Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyễn Giáp. Ảnh: Báo Nam Định.
Kể từ cuối thế kỷ 17, hai miền Nam – Bắc, bắt đầu với thứ gọi là Đàng Trong – Đàng Ngoài, không hề có liên lạc gì khác với nhau ngoài chiến tranh và chết chóc. Điều này được giáo sư Alexander Woodside thuộc trường Đại học British Columbia (Canada), một trong những chuyên gia phương Tây hàng đầu về lịch sử Đông Á và Đông Nam Á, tổng kết lại rằng: mỗi miền tiến hóa và phát triển bằng hệ quy chiếu riêng của nó với cấu trúc kinh tế, chính trị và xã hội hoàn toàn đặc trưng.

Tiếp cận thực dụng, thực tế với TQ là cần thiết

Tiếp cận thực dụng, thực tế với Trung Quốc là cần thiết
FB Trịnh Hữu Long - Bất chấp chúng ta nuôi dưỡng những mong muốn nào về Trung Quốc, những điều sau đây là thực tế phũ phàng chúng ta phải chấp nhận:

1. Việt Nam ở ngay cạnh Trung Quốc, ở cửa ngõ thông ra biển của Trung Quốc. Không dời nước đi chỗ khác được.
2. Trung Quốc là nước lớn, và sẽ luôn luôn là nước lớn, bất kể Đảng Cộng sản hay đảng nào nắm quyền, bất kể Trung Quốc có bị tan rã ra làm 5, làm 7. Có tan ra thành 5, thành 7 thì từng tiểu quốc đó vẫn là nước rất lớn.

Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc

Trong bài này cũng như nhiều bài khác năm nay 2021 viết về cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc bảo vệ biên giới phía Bắc có nói về quân đội đối phượng, quân xâm lược, quân địch..., nhưng không hề cho biết tên chúng là gì, không hề có hai chữ "Trung Quốc".
Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc
(Hồ sơ) - Pò Hèn là nơi ghi dấu trận chiến ác liệt trên toàn tuyến biên giới phía Bắc 42 năm trước và là nơi tưởng niệm 86 người đã anh dũng nằm xuống.

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Pò Hèn.
Đến biên thùy phía Bắc của Tổ quốc những ngày tháng Hai, đặt tay lên cột mốc chủ quyền thiêng liêng, cảm nhận biết bao thăng trầm lịch sử, những phong ba của đôi bờ biên giới. Từng tên núi, mỗi tên sông đều gắn với những chiến tích lẫy lừng. Mỗi tấc đất biên cương đều thấm trộn máu xương của cha ông trong hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đau thương mà anh dũng.

Việt Nam dẫn dắt tại… Liên Hiệp Quốc?

Thùng rỗng kêu to. Các sếp to nổ vang trời thì các đàn em cấp dưới cũng học tập nổ theo như pháo bông. Các quan chức VN ở đâu cũng chiếm diễn đàn hùng hổ đòi... dẫn dắt bằng những sáng kiến ngu xuẩn, trong khi các nhà khoa học VN tự biết nước mình chẳng đóng góp được gì cho văn minh nhân loại nên đều cố gắng im lặng, lắng nghe và học tập thế giới.
Việt Nam dẫn dắt tại… Liên Hiệp Quốc?
18/02/2021 Trân Văn - Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt… tại Liên Hiệp Quốc không phải là ý kiến hay nhận định kiểu xỏ xiên. Đó là tuyên bố của ông Đặng Đình Quý – Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc! Tuyên bố này được ông Quý đưa ra trong bài viết có tựa là Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng tại Liên Hiệp Quốc, được tờ Quân đội nhân dân (QĐND) đăng trang trọng cả trên báo in lẫn báo điện tử hôm 15 tháng 2!

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đặng Đình Quý, ngày 26/8/2020.
Theo ông Quý thì Việt Nam đã thực hiện phát huy vai trò… dẫn dắt… tại Liên hiệp Quốc thông qua việc… tham dự hàng nghìn cuộc họp các cấp, thực hiện khoảng 500 bài phát biểu thay mặt quốc gia và cả ASEAN trên rất nhiều lĩnh vực từ hòa bình, an ninh đến các vấn đề phát triển, xã hội, thúc đẩy - bảo vệ nhân quyền,... tham gia vào quá trình xây dựng hàng trăm văn kiện của Hội đồng Bảo an (HĐBA) sau khi đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2020 – 2021 của cơ chế này tại Liên Hiệp Quốc.

6 'mối quan hệ' luôn luôn đúng

6 'mối quan hệ' luôn luôn đúng
1. Xong là chấm dứt, đó là quan hệ công việc
Cổ nhân có câu nói vô cùng kinh điển: "Dĩ lợi tương giao, lợi tận tắc tán; dĩ thế tương giao, thế khứ tắc khuynh; dĩ quyền tương giao, quyền thất tắc khí; dĩ nghĩa tương giao, địa cửu thiên trường".


Có nghĩa là: Bạn bè kết giao vì lợi ích, khi lợi hết thì tình bạn cũng liền bất hòa, tiêu tan. Kết bạn vì quyền thế thì khi thất thời, không còn quyền thế nữa, đôi bên cũng sẽ tuyệt giao. Bạn bè kết giao vì nghĩa thì sẽ được bền vững lâu dài như trời đất vậy.

Ngày 15/2: Chúc vui vẻ an lành từ tầng 15 StarCity

Ngày 15/2: Chúc chủ nhật vui vẻ an lành từ tầng 15 StarCity
Tiếp tục chúc mừng năm mới và chúc chủ nhật vui vẻ an lành tới các bạn từ tầng 15 ks 5 sao StarCity đường Trần Phú Nha Trang. Hôm qua đi trên cung đường biển Mũi Né - Nha Trang trước kia vẫn được mình gọi là đẹp nhất VN, là thiên đường trên mặt đất... Nhưng lần này thì thất vọng, kém xa vẻ đẹp rạng ngời của cung đường Vũng Tàu - Mũi Né.
Có thể là hình ảnh về đại dương, chạng vạng, bầu trời và bờ biển
Bây giờ trên tuyến này nhà dân hai bên đường dày đặc che hầu như mọi cảnh đẹp của biển. Mình đã đi khoảng 40 nước trên thế giới, đi đâu mình cũng lang thang thăm các bản làng, núi rừng, bờ biển ở đó, nhưng có lẽ không nhà nước ở đâu ngu như nhà nước VN khi làm đường ở đâu thì quy hoạch cho dân xây nhà kín hai bên đường ở đó.
Hậu quả là biển báo khu dân cư và giới hạn tốc độ 40, 60 km/h có ở khắp nơi trên tuyến đường dài 230 km. Làm đường tốt mà chỉ cho đi 40 km/h thì làm làm gì ? 

Ngày 15/2: Ăn sáng trong khách sạn StarCity

Ngày 15/2: Ăn sáng trong khách sạn StarCity
Đang ăn sáng trong khách sạn StarCity Nha Trang. Mắt nhìn cảnh phố và biển trước mặt rất đẹp, nhưng đầu thì chỉ nghĩ về đất nước qua chuyến đi. Chúng nó coi người dân như lợn, cấm không cho suy nghĩ, không cho tự do sống và đi lại thoải mái như ở các xứ tự do dân chủ. Mọi việc đã có chúng lo và quyết định hộ, người dân chỉ có quyền vâng dạ và chấp hành.
Có thể là hình ảnh về trong nhà
Dân được huấn luyện kỹ càng từ bé nên nhất nhất nghe lời chúng. Sống trong chuồng lợn cứ ngỡ là vô địch thiên hạ, là trong thiên đường. Tài nguyên, đất đai bán hết để lấy tiền tiêu xài phung phí. Nợ nước ngoài như chúa chổm. Cả nước đi làm thuê cho người nước ngoài với tiền công rẻ mạt và ngóng chờ kiều bào gửi đô la về giúp đỡ... Tương lai của đất nước, của các thế hệ con cháu sẽ tốt lắm sao ?

Ngày 15/2: Mong Vượng Vin đừng đến Nha Trang

Ngày 15/2: Mong Vượng Vin đừng đến Nha Trang
Ăn buffet sáng xong lên phòng nhìn ra biển thấy sốc vì cảnh quá đẹp. Mong đừng có đại gia nào đến đây quây rào biến thiên đường này thành resort của riêng chúng. Sợ nhất là mấy thằng Vượng Vin, Quyết FLC, Thản Mường Thanh, Lam SunGroup...

Người dân cần học kinh tế, xã hội để làm gì ?

Ngày 16/2: Tôm hùm ở Nha Trang
Người dân cần học các môn kinh tế, xã hội để làm gì ?
Ngồi ăn buffet trong StarCity Nha Trang nhớ đến bữa ăn hải sản trong nhà hàng Thanh Hiền ngay chân cầu Trần Phú tối qua. Từ hôm đi du lịch xuyên Việt đến nay tính ra đã ăn khoảng chục bữa hải sản trong đó riêng ở Nha Trang 3 quán, gồm Thanh Sương 2 gần khu du lịch VinPearl, Bờ Kè và Thanh Hiền, thì thấy không quán nào ngon như quán này. Tôm hùm nặng 1 kg xẻ đôi chiên pho mat và nướng thơm lừng. Đặc biệt quán rất sạch, nhất là các khu vệ sinh.
Có thể là hình ảnh về 2 người, thực phẩm và trong nhà
Nói chuyện với chủ quán, bà tâm sự ngon hay không là nhờ bếp trưởng. Nghe bà, mình liên tưởng tới những bài mình giảng cho sinh viên. Tại sao người dân ai cũng nên học các môn kinh tế, xã hội ? Đó là vì cần có kiến thức để bầu người xứng đáng làm Đại biểu Quốc hội, làm Thủ tướng lãnh đạo đất nước. ĐBQH và Thủ tướng không khác gì đầu bếp trưởng. 
ĐBQH và Thủ tướng có giỏi thì đất nước mới phát triển. Nếu chọn phải đám ngu, trong đầu chỉ nghĩ đến hai chữ "tham nhũng" thì đất nước lụn bại.

Ngày 17/2: Ăn chơi ở Đà Nẵng trên đường về

Ngày 17/2: Ăn chơi ở Đà Nẵng trên đường về
Tưởng Chu Ngọc Anh thế nào (khi hùng hồn tuyên bố nếu Hà Nội toang và bung thì sẽ chịu trách nhiệm), hóa ra cũng y như các quan chức cộng sản khác là thùng rỗng kêu to và vô trách nhiệm. Dịch càng ngày càng lan rộng, có những F0 không biết nguồn lây từ đâu... nhưng chẳng thấy Anh ở đâu. Hà Nội bị loại quan chức này lãnh đạo thì gay rồi.
Có thể là hình ảnh về phòng ngủ
Trường mình lại phải dạy online. Mình đành phải trở về Hà Nội khẩn cấp để soạn bài giảng online và hướng dẫn sinh viên trước khi các em trở lại trường.
Mình đang ở Đà Nẵng. Ăn mỳ Quảng ếch, lượn phố vài vòng rồi về Cửa Lò nghỉ tối nay để mai về Hà Nội.

Chu Ngọc Anh có biết thế nào là LIÊM SỈ ?

Chu Ngọc Anh có biết thế nào là LIÊM SỈ ?
Chúng nó chơi trò trách nhiệm tập thể nên mỗi cá nhân chúng nó vô can, vô trách nhiệm. Nhân dân đau khổ nhưng chúng lúc nào cũng vui như địa chủ được mùa.

Cứ bò từ từ trên Quốc lộ 1A cho lành...

Cứ bò từ từ trên Quốc lộ 1A cho lành
Đời mình hơn ba chục năm làm nhà nghiên cứu khoa học và quan chức nhà nước, mình chỉ quý trọng một số ít quan chức cấp cao thời Lê Khả Phiêu - Phan Văn Khải trở về trước chứ từ thời Nông Đức Mạnh - Nguyễn Tấn Dũng đến nay thì mình vừa ghét, vừa khinh bỉ chúng, mỗi lần phải gặp chúng trong các cuộc họp mình thường không nhìn cũng không chào nếu có thể.
Có thể là hình ảnh về Quang Long, đang đứng và văn bản cho biết '62C0 "Cứ BoT nào thanh tra chính phủ chi ra sai phạm. Em chiến hết. Bất luận là bị ghép cho cái mác nào. Không minh bạch được thì dẹp mấy BoT đi. Em chi quan tâm lợi ích nhân dân thôi." HÀ VĂN NAM'
Ông bà ngoại mình là nhân sĩ trí thức, đỗ đạt khoa bảng rồi về dạy học. Cả đời dạy học mà vẫn bị quy là địa chủ cường hào phải xử lý nặng. Mẹ mình là con địa chủ, gia đình bị đánh tan tác trong cải cách ruộng đất. Mẹ mình đang học đại học thì bị đuổi khỏi trường và bị cấm không được làm việc trong cơ quan nhà nước. Do đó, mẹ mình rất sợ công an. Mỗi lần thấy công an đến nhà hỏi về mình, mẹ đều cuống cả lên, vội vã gọi điện cho mình gọi về đối đáp thay mẹ.

Hết Tết rồi nhưng vẫn nhớ và thương chúng nó

Hết Tết rồi nhưng vẫn nhớ và thương chúng nó
Hết Tết rồi nhưng vẫn nhớ và thương chúng nó. Cầu mong trời đất tổ tiên linh thiêng bảo vệ chúng, ban cho chúng sức khỏe, vui vẻ lạc quan và niềm tin để đương đầu với những khó khăn, thách thức và những thế lực tham lam, tàn ác. Gửi tặng chúng nó một vườn hoa và chúc cả hai chị em may mắn, an lành. PS: Chúng nó là Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến đang thi hành các bản án tù giam 39 và 12 tháng do đánh các BOT Bẩn.
Có thể là hình ảnh về 2 người, trong đó có Đặng Huệ và mọi người đang ngồiCó thể là hình ảnh về hoa hồng, ngoài trời và cây

Ngày 5/2: Ăn chơi ở Đà Nẵng

Ngày 5/2: Ăn chơi ở Đà Nẵng
Trong thời gian từ 5/2 đến 18/2, gia đình mình bất ngờ làm chuyến du lịch xuyên Việt vì nửa đêm nghe tin ông Đam khẳng định với Tổng Chủ là chắc chắn sẽ dẹp được dịch trong 10 ngày; còn ông Phúc lên tivi buổi tối đã khẳng định như đinh đóng cột là đã khoanh hết các đối tượng lây nhiễm, nên dịch sẽ sớm chấm dứt để nhân dân yên tâm vui vẻ đón tết. Thế mới biết tin lời quan chức cộng sản bằng đổ thóc giống ra mà ăn. Đi vội vàng và không mang máy tính theo nên mình thông báo và không cập nhật Blog. Mong các bạn đọc thông cảm. Hôm nay mình bắt đầu phải làm chuyên môn, nhưng trước khi bắt đầu, mình lưu lại một số bài viết ảnh du lịch... mà mình làm trên trang FB cá nhân trong thời gian du lịch.
Chào cả nhà. Mình đang ăn chơi ở Đà Nẵng nên ko dự được nhiều sự kiện với các bạn. Thông cảm nhé. Ảnh các cầu ở Đà Nẵng chụp từ phòng mình ở khách sạn.