Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Phim "con heo" có thật là có tác dụng xấu?

Phim "con heo" có thật là có tác dụng xấu?
Liệu những phim đen ngày càng có sức thu hút người xem hơn nữa trong tương lai sẽ đem đến nhiều nguy cơ hơn? Còn quá sớm để kết luận. Mối quan hệ nguyên nhân và kết quả xuất hiện rất nhiều trong các nghiên cứu về tác động của phim đen: có phải phim đen có sức hút lớn hơn với những người có xu hướng bạo lực tình dục, những người có mối quan hệ không hạnh phúc với bạn tình hay những người bị nghiện tình dục hay chính phim đen là nguyên nhân của những vấn đề này? Đó là một vấn đề hóc búa để nghiên cứu nhưng cho đến khi chúng ta có được câu trả lời chắc chắn thì những bằng chứng đến nay cho thấy khả năng phim đen có tác dụng xấu tùy thuộc nhiều vào ai xem nó.

Note: hình ảnh trong bài này là minh họa
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau và thậm chí cảm xúc cũng khác nhau, nhưng hàng triệu người xem phim khiêu dâm. Dẫu được xem nhiều như vậy, nhưng phim khiêu dâm bị mọi người ghê tởm, coi như nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội. Thậm chí các chính trị gia ở bang Utah còn gọi nó là hiểm họa cho sức khỏe của công chúng.

VN qua những gương mặt đại diện 54 dân tộc

Việt Nam qua những gương mặt
Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn để tám năm thực hiện Di sản Quý giá, chụp ảnh toàn bộ 54 các dân tộc được chính thức công nhận tại Việt Nam. "Tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về 'di sản' thế giới sau khi tôi bắt đầu làm cha," nhiếp ảnh gia chuyên về du lịch Réhahn nói. Giống như tất các các bậc phụ huynh khác, tôi tự hỏi mình rồi đây con cái sẽ học được gì từ tôi, tôi sẽ để lại cho chúng được những gì."

Người gốc vùng Bayeux, Normandy, Pháp, Réhahn đã sống ở thành phố Hội An của Việt Nam kể từ 2011 tới nay. Trong tám năm qua, ông thực hiện Di sản Quý giá, một dự án đầy tham vọng, chụp ảnh đủ toàn bộ 54 các dân tộc được chính thức công nhận tại Việt Nam.

DÂN CHỦ ĐẾN TỪ ĐÂU ?

DÂN CHỦ ĐẾN TỪ ĐÂU ? 
FB Dương Hoài Linh - Trong cuộc chiến này nhân dân của nước nào chấp nhận hy sinh, đấu tranh bền bỉ với chính quyền để thiết lập nên một bản hiến pháp (khế ước xã hội) công bằng trong đó đặt tổ quốc cao nhất thì nhân dân nước đó sớm hưởng quả ngọt do mình làm ra. Còn nhân dân nước nào thụ động ngồi yên thì một cá nhân, gia đinh, đảng phái sẽ tranh thủ chiếm lấy quyền lực để có một cuộc sống giàu sang, sau đó bán nước và diệt chủng. Đời cha hy sinh , đời con thụ hưởng. Đời cha từ chối đấu tranh thì đời con cũng sẽ noi gưong.
Hàn Quốc từ 1948-1987 : trải qua gần 40 năm đấu tranh bền bỉ duy nhất một mục tiêu là hiến pháp, dù Cộng sản Bắc Triều Tiên bị chặn lại bên kia giới tuyến nhưng cũng phải có biết bao thảm sát như thảm sát Jeju và biết bao nhiêu máu đã đổ ra mới ca khúc khải hoàn và có được dân chủ vào năm 1987, sau miền Nam đến 20 năm.

SAO ĐỒNG BÀO TÔI CỨ PHẢI RA ĐI?

Ảnh chủ Blog chụp tại công viên Grand Saconnex ở thành phố Geneve Thụy Sĩ. Trong ảnh là tấm bia người Việt cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ và các nước dân chủ đã cứu và giúp đỡ "thuyền nhân Việt Nam" bỏ nước ra đi sau năm 1975:
Kết quả hình ảnh cho toithichdoc công viên grand saconnex
SAO ĐỒNG BÀO TÔI CỨ PHẢI RA ĐI?
FB Nguyễn Ngọc Chu
1. Tổng cộng có 39 đồng bào Việt, vượt biên bằng thuyền, đã thiệt mạng và trôi vào bãi biển Terengganu (Malaysia) trong 2 năm 1980-1981. Họ được một người Malaysia gốc Hoa là Ông Wong tự tay chôn cất từng người một. Chỉ khi Ông Wong nằm xuống để lại cuốn sổ chỉ dẫn nơi chôn cất từng ngôi mộ, thì người đời mới biết nghĩa cử cao thượng của Ông.
Đọc tin mà ứa nước mắt. Ứa nước mắt thương đồng bào mình - chết oan uổng, thảm thương, đến bây giờ vẫn vô danh. Ứa nước mắt biết ơn Ông Wong, bái phục tình nhân ái của Ông. Tình nhân ái là do tạo hoá ban cho con người - không phân biệt màu da sắc tộc. Chỉ có thàm vọng quyền lực của một số nhỏ cầm quyền mới dẫn đến chiến tranh và gây ra thù hận giữa các dân tộc. Không chỉ thù hận giữa các dân tộc mà còn thù hận giữa giai cấp - tàn phá hủy hoại sức mạnh nội tại của dân tộc.

4 điều chưa nói trong kết luận về ĐTM Thủ Thiêm

4 điều chưa nói trong kết luận của TTCP về ĐTM Thủ Thiêm
Đọc 15 trang Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về Khu đô thị mới Thủ Thiêm công bố chiều ngày 26/6/2019 mà ghê sợ. TTCP đã khẳng định sự sai phạm to lớn của UBND TP HCM liên quan đến quy hoạch, xây dựng, quản lý đất, đầu tư hạ tầng, chỉ định thầu, giao đất... tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. TTCP đã chỉ ra sự thất thoát khổng lồ - đến nhiều chục ngàn tỷ đồng, và kiến nghị với Chính phủ nhiều vấn đề, trong đó buộc UBND TP HCM hoàn trả hơn 26 000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Nhân cũng không thể chối bỏ được trách nhiệm ?
Trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà nước bị thất thoát không chỉ 26 000 tỷ đồng mà hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhưng người chịu thất thoát đích thực cuối cùng, không phải là nhà nước, mà là Nhân dân. Đọc sai phạm của UBND TP HCM đến mỏi cả mắt. Đếm không xuể số tiền thất thoát. Tuy vậy, còn nhiều ngàn tỷ đồng nữa phải thu hồi, cùng với những điều hệ trọng khác mà báo cáo của TTCP chưa đề cập.

Nỗi buồn kinh tế

Nỗi buồn kinh tế
Đọc báo cáo thống kê của bên chính phủ 6 tháng đầu năm mà vẫn cứ đau lòng và chán nản với cái kiểu điều hành kinh tế của Việt Cộng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thì cao chưa từng có với con số 245 tỷ USD. Nếu chỉ đơn giản nhìn vào con số đó thì thấy cũng là thành tích không hề nhỏ mà Việt Nam đã làm được trong chỉ nửa năm. Nhưng nếu nhìn sâu vào thì nó mới lòi ra cái nỗi buồn của một nền kinh tế phụ thuộc, thành tích ảo.
Phụ thuộc và thành tích ảo ở đây là gì? Là chỉ số xuất nhập khẩu của hai khối trong nước và nước ngoài(FDI). Trong con số 245 tỷ tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ấy thì con số xuất siêu lại thuộc về khối FDI và nhập siêu lại thuộc về khối doanh nghiệp trong nước. Khối ngoại xuất siêu 15,68 tỷ thì khối nội nhập siêu đến tận 15,72 tỷ. Và khối FDI vẫn chiếm đến 70% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Chỉ nhìn vào các chỉ số đó là đủ hiểu kinh tế Việt Nam dưới thời Việt Cộng như thế nào.

Park Hang Seo: Được voi đòi hai bà tiên?!

Ủng hộ quan điểm của Bầu Đức và HLV Park Hang Seo.
Park Hang Seo: Được voi đòi hai bà tiên?!
Một số thông tin bàn luận, phê phán cho là ông Park Hang Seo đã hơi đòi hỏi về mức tăng lương. Một số còn nói rằng mức lương 20,000 USD/tháng là quá cao/ngon rồi, đã vậy ông Park còn được hưởng vinh quang cùng với chiến thắng của Việt Nam, nay sao lại đòi tăng lương. Té ra ông Park Hang Seo quá quan tâm đến tiền!?
Trong bài "Tiền không phải là tất cả với HLV Park Hang-seo" trên Vnexpress, ông Đức đã lý giải về việc này như sau: “Nói về ông Park, tôi muốn khẳng định thế này: tiền không phải là tất cả với ông ấy. Ví dụ, ngay sau khi vô địch AFF Cup 2018, công ty Thaco tặng riêng hàng tỷ đồng nhưng ông ấy lập tức dùng làm từ thiện, cho hết những người có hoàn cảnh khó khăn.

Khốn nạn: tăng phí cho cả BOT vượt doanh thu?

Bộ GTVT đề nghị tăng phí cho cả những BOT vượt doanh thu?
RFA 2019-06-27 Với lý do doanh thu không đạt theo phương án tài chính, Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất tăng phí cho 37 dự án BOT đường bộ, trong đó có cả các BOT có doanh thu vượt cả phương án tài chính. Nếu Bộ GTVT nói doanh thu sụt giảm thì phải liệt kê rõ trạm nào giảm trạm nào tăng. Nếu một trạm bình thường không xây một tuyến đường nào mới thì doanh thu chỉ có tăng lên chứ không thể nào sụt giảm được. - Anh Nguyễn Minh Hùng. Là một người kinh doanh ngành vận tải, ông Võ Minh Đức cho rằng kinh doanh thì không ai muốn lỗ, nhưng ông chắc chắn kinh doanh BOT thì không bao giờ lỗ. Bây giờ nếu muốn tăng phí thì bên cạnh việc phải công khai mọi thứ, việc đầu tiên cần làm là dẹp bỏ hết 17 trạm BOT đặt sai vị trí.

Người dân kiểm đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, 
thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tháng 2/2019.
Có thật do doanh thu sụt giảm?
Các trạm BOT ở Việt Nam hiện được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Theo Nghị định 63/2018/NĐ-CP thì đây là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Thông tin về việc tăng phí các trạm BOT đường bộ được công bố trong khi có nhiều phản đối của người dân đối với các trạm thu phí nhiều tỉnh thành vì tình trạng thu phí quá cao hoặc đặt sai vị trí.

Việt Nam: Công lý trong nhà xí

Công lý trong nhà xí
Gió Bấc - Khi bị áp bức, bị đối xử bất công, rơi vào tình trạng nguy hiểm, người ta tìm đến sự che chở của công lý. Ngày 25-6 vừa qua, trước khi phiên tòa khai mạc, bị cáo Nguyễn Hữu Linh tức Linh “Nựng”, nguyên Phó Viện trường VKSND TP.Đà Nẵng đã tìm đến công lý trong nhà xí TAND quận 4. TP HCM để lẩn tránh những ống kính chụp ảnh quay phim của báo chí. Ngay lập tức mạng xã hội tràn ngập clip ghi lại hình ảnh Linh Nựng chạy như nhà vô địch đua nước rút vượt qua hàng trăm bậc thang để chui vào nhà xí. Dư luận có phần hả hê trước hành vi chạy trốn nhục nhã của Linh nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc truy cùng đuổi tận để quay phim chụp ảnh là thiếu nhân văn. Vấn đề là tại sao trên xứ sở thiên đàng XHCN, ngay tại pháp đình tôn nghiêm, công lý lại nằm trong nhà xí.

Ông Nguyễn Hữu Linh đến tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 25/6/2019 Courtesy of nld.com.vn and infonet.vn. 
Ngày 25-6, Tòa án quận 4 dã tuyên trả hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng dâm ô trẻ em cho VKS để bồ sung về kết quả giám định clip quay cảnh Linh có hành vi hôn và sờ soạng bé gái trong thang máy ở chung cư quận 4.

Bauxit - Phạm Toàn - Con người viết hoa

Rất nhiều báo VN đưa tin nhà giáo Phạm Toàn đồng thời là nhà văn Châu Diên từ trần ngày 26/6/2019, nhưng không đã động gì tới việc ông "là nhà hoạt động chính trị đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam với trang diễn đàn Bauxite Việt Nam", do đó mình lưu lại tin này. Thật buồn khi các cây đa cây đề trong các lĩnh vực then chốt của đất nước như giáo dục, khoa học... đã phải ra đi. Bác Toàn ra đi quá đột ngột. Rất nhiều người thế hệ 75-100 tuổi tôi quen cũng vậy. Vừa gặp các bác ít hôm trước hay vào bệnh viện thăm, thấy các bác vẫn vui vẻ cười nói, trí tuệ minh mẫn; vậy mà chỉ ít hôm sau đã nhận được tin buồn. Thật thương tiếc. Mấy hôm nay đi bơi, nghe ace bàn kế hoạch vào bệnh viện thăm bác Nguyễn Côn, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ (1967 – 1976), nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch nhà nước, nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư (1965 – 1973). Theo hồ sơ lý lịch Đảng, bác Côn sinh ngày 15 tháng 5 năm 1915, nhưng thực tế sinh năm 1914, đến nay đã 105 tuổi dương, 106 tuổi âm. Thọ được 105 tuổi còn có bác Hoàng Anh (10/2/1912 - 10/5/2016), cũng nguyên Phó thủ tướng Chính phủ (1971 – 1976). Các bác này thọ hơn cả bác Giáp (1911-1913), bác Nguyễn Văn Trân (1915 - 2018)... Mình thích đoạn này trong bài dưới: “Cuộc sống hạnh phúc vật chất và tinh thần của nhân dân mới là chỉ tiêu đích thực của sự phát triển đất nước. Sống khiêm nhường với trời đất mới còn trời đất để mà sống! Mảnh đất chúng ta đang sống hôm nay là đất mượn của các thế hệ mai sau. Vì thế, phải trả lại cho chúng đất đai phì nhiêu và bầu trời trong sạch!”.
Phạm Toàn - Con người viết hoa
Lê Phú Khải (Thành viên CLB Lê Hiếu Đằng)
Tất cả những từ ngữ tốt đẹp nhất, dù có được huy động hết lên trang giấy cũng đều không đủ để viết về con người Phạm Toàn. Ông là nhà báo, nhà văn có tài với bút danh Châu Diên nổi tiếng, là nhà ngôn ngữ học, là dịch giả của hàng nghìn trang sách khó dịch nhất, là nhà hoạt động chính trị đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam với trang diễn đàn Bauxite Việt Nam, và trên hết, ông là nhà giáo tự tập hợp học trò và bạn bè để soạn sách giáo khoa Cánh Buồm suốt 9 năm ròng khi trong túi không có một đồng xu nhỏ! Sách giáo khoa Cánh Buồm ra đời như một thách thức của một cánh buồm nhỏ trên đại dương trước cơn sóng bạc đầu sách giáo khoa nhà nước chi hàng trăm nghìn tỷ để “soạn” ra nó! Có trường tiểu học ở Hà Nội đã dạy theo sách Cánh Buồm nhiều năm nay, và học trò nhỏ chăm chỉ đi học hàng ngày, vì đến trường… vui quá!

Một thành viên trẻ của nhóm Cánh Buồm, tác giả và Phạm Toàn.
Nghe tin bạn bè đến chơi báo tin ông Phạm Toàn ốm nặng, tôi chỉ cười. Vợ tôi mắng: Năm nào ông cũng ra Hà Nội cả tháng để soạn sách giáo khoa với ông Phạm Toàn, mà nghe tin ông ấy ốm nặng lại chỉ cười! Tôi mắng lại: Người như Phạm Toàn thì không thể chết được! Ông ấy là lực sĩ.

Câu đối của Hà Sĩ Phu viếng Phạm Toàn

Câu đối rất hay:
Câu đối của Hà Sĩ Phu viếng Phạm Toàn
Lê Xuân Khoa: Vô cùng thương tiếc và kính biệt anh Phạm Toàn. Cám ơn anh Hà Sĩ Phu và anh Nguyễn Huệ Chi [1] về đôi câu đối viếng nhà giáo dục và trí thức chân chính Phạm Toàn. Tôi cũng xin nhân dịp này cám ơn hai anh Nguyễn Tường Thụy và Trần Văn Thủy đã tự ý chuyển lời chúc sức khỏe và lòng cảm phục của tôi tới anh Phạm Toàn hồi tháng trước, khi các anh biết rằng tôi và anh Toàn chưa có dịp liên lạc trực tiếp với nhau. Có lẽ tôi là người bạn duy nhất ở nước ngoài được anh Phạm Toàn chia sẻ mối đồng cảm thân tình bằng hình ảnh khi anh không còn sức gõ phím computer được nữa. Xin cám ơn anh Thủy về tấm hình hiếm quý này.
Phạm Toàn và Trần Văn Thủy 20-5-2019
Nguyễn Huệ Chi: Cảm ơn Anh Lê Xuân Khoa, hình ảnh của Anh kèm theo rất quý, cho thấy anh Toàn từ lâu đã có mối đồng thanh đồng khí với Anh mà chưa có dịp. Và có lẽ anh Trần Văn Thủy chính là chiếc cầu chủ động bắc lên, giúp cho mối đồng tâm ấy của anh Toàn hiển lộ đúng vào khi anh ấy cần hiển lộ để ra đi mãi mãi. Thêm một lời cảm ơn đối với người bạn thân Trần Văn Thủy.

5 tiên tri về kết thúc sự sống trên trái đất

5 tiên tri về kết thúc sự sống trên trái đất
1. Ngôi sao chổi GochihrZoroaster, một nhà tiên tri người Iran cổ đại, thì ngày tuyệt diệt của Trái Đất sẽ xảy ra kho một sao chổi tên là Gochihr tấn công hành tinh chúng ta vào một lúc nào đó trong tương lai. Nó sẽ đốt cháy thế giới, tạo ra một dòng chảy kim loại và khoáng chất, tuôn trào khắp các lục địa như sông. Với những kẻ độc ác, dòng sông nóng chảy này sẽ là hình phạt để họ phải chịu đau đớn. Nhưng đối với những người sống đúng đắn, sức nóng sẽ đơn thuần chỉ là cảm giác như tắm trong sữa ấm.

Thậm chí trong sách Khải Huyền, cũng có chi tiết nhắc đến một thứ gì đó giống như ngọn núi lớn ném xuống Trái Đất, và tất cả đều bốc cháy. Một phần ba biển sẽ biến thành máu, và một phần ba sinh vật đại dương sẽ chết.

Chuyện “cậu bé muốn mua Thượng Đế”

Chuyện “cậu bé muốn mua Thượng Đế”
Vào thế kỷ 20, tại một thành phố nhỏ ở phía Tây nước Mỹ, một cậu bé khoảng 10 tuổi cầm trong tay đồng 1 đô la đi đến từng cửa hàng ở ven đường và hỏi rằng: “Xin hỏi, ở đây có bán Thượng Đế không ạ?”. Các chủ cửa hàng hoặc nói không có, hoặc cho là cậu bé phá phách bèn đuổi đi ngay.
(Ảnh minh họa/Internet)
Khi trời sắp tối, cậu bé vẫn cố gắng đi đến hỏi cửa hàng thứ 69: “Xin hỏi, ở đây có bán Thượng Đế không ạ?”.
Ông chủ là một bác khoảng 60 tuổi, tóc đã bạc trắng, nét mặt rất ôn hòa, ông mỉm cười hỏi cậu bé: “Cháu bé này, cháu hãy cho ta biết, cháu muốn mua Thượng Đế để làm gì?”.

95 triệu người Việt đều có thể là gái bên đường

Đoạn này quá hay: Họ nhìn thấy nước Mỹ hay Hong Kong hôm nay có chút tự do thì nghĩ rằng Việt Nam không thể đấu tranh vì chưa có một "không gian an toàn" như ở hai nước trên. Họ không hề biết rằng mọi chính quyền đều muốn đàn áp , bỏ tù dân như nhau. Sở dĩ nước này có chút tự do hơn nước kia là vì cha ông của họ đã trả giá trước đó. Vì tự do không hề miễn phí, chính quyền không hề cho không ai tự do. Đời cha đã trả giá nên đời con mới có thể trưng cái bảng "I hate police" mà không bị gì. Cho nên xã hội Việt Nam sở dĩ vô pháp như hôm nay là nhân quả. Đời cha không đấu tranh đời con nằm bên vệ đường.
95 TRIỆU NGƯỜI VIỆT ĐỀU CÓ THỂ LÀ CÔ GÁI BÊN ĐƯỜNG
FB Dương Hoài Linh - Ở nước Mỹ tội "hit and run"( đụng xe và bỏ chạy) bị phạt rất nặng. Nạn nhân chỉ cần thông báo số xe của kẻ đã đụng mình, cảnh sát lục tìm trong computer và đến ngay địa chỉ kẻ đụng xe. Nếu thấy dấu vết còn đó họ sẽ gọi công ty "Car tow" đến cẩu xe đi. Sau đó là màn nhận dạng và ra tòa. Nếu nạn nhân và xe bị nặng phải đến bệnh viện cấp cứu thì bảo hiểm và thủ phạm bị phạt nặng.Nạn nhân tử vong thì phải ra tòa xem bị truy tố về tội gì : cố sát hay ngộ sát?
Nhưng tại sao tính mạng của công dân Mỹ hay Hồng Kong được coi trọng như thế? Nó không phải từ trên trời rơi xuống. Đó là kết quả của một quá trình đấu tranh của dân Mỹ. Thế hệ đi trước hy sinh xương máu, tù tội đấu tranh để tạo ra một nhà nước tam quyền phân lập, pháp trị và thế hệ sau được hưởng.
Hai triệu người Hồng Kông xuống đường hôm nay ăn lựu đạn cay, bị cảnh sát đánh cho lên bờ xuống ruộng, bị ở trong những nhà tù nóng bức thì đời sau con cháu họ không bị đụng xe bỏ nằm lăn lóc rồi tử vong mà không ai hỏi han như thế.

Vụ Thủ Thiêm đang vào một bước ngoặt mới?

Vụ Thủ Thiêm đang vào một bước ngoặt mới?
Blog VOA Trân Văn 27-6-2019 Thật chua chát khi rất nhiều nạn dân của dự án KĐTM Thủ Thiêm và hàng loạt dự án đã triển khai ở quận 2, quận 9 là những thành viên của các gia đình có công với “cách mạng”. Gia đình, gia tộc của họ có vài đời đi theo “cách mạng”, không chỉ góp sức, góp của mà còn góp cả xương máu, nhưng khi “cách mạng” thành công, những kẻ “bảo vệ và phát huy thành quả cách mạng” đã, đang và chắc chắn sẽ còn hành xử như A.Q của Lỗ Tấn: Định nghĩa “cách mạng” là “cách” mẹ nó cái “mạng” của chúng mày! Thành ra tất cả phải tiếp tục “hi sinh, đóng góp” vô điều kiện cho “cách mạng”. Nghĩ khác, nói khác dù hợp tình, hữu lý chắc chắn vẫn là “phản cách mạng”!
Dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Ảnh: Zing
Thanh tra của chính phủ Việt Nam vừa công bố “Thông báo” về kết quả một cuộc thanh tra khác tại Khu Đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo tường thuật của báo giới, lần này, lực lượng thanh tra nói rõ hơn một chút về các sai phạm của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại TP.HCM (1). Đại loại là các viên chức hữu trách ở TP.HCM sai đủ thứ trong việc sử dụng quỹ đất lẽ ra phải dành cho tái định cư, trong việc sử dụng khoản tiền 38.000 tỉ liên quan đến bồi thường khi thu hồi đất. Cũng theo “Thông báo”, việc xây dựng KĐTM Thủ Thiêm dù đã ngốn rất nhiều tiền, tạo ra rất nhiều hệ lụy tai hại mà tất cả các bên có liên quan cùng phải gánh chịu nhưng đến nay, hiệu quả của dự án KĐTM Thủ Thiêm vẫn chỉ bằng… 0! Chưa kể mất cân đối về tài chính.

Nguyễn Thùy Dương: Sống nghèo, chết khổ

Nguyễn Thùy Dương: Sống nghèo, chết khổ
LTS: Loạt bài “Sống nghèo, chết khổ” của cô Nguyễn Thùy Dương, một dân oan Thủ Thiêm, tác giả của quả “Tomadép” tặng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, lãnh đạo thành Hồ, hồi tháng 10/2018. Cô Dương còn nổi tiếng với những phát biểu chất vấn các quan chức lãnh đạo thành Hồ, đến nỗi họ sợ, nên tìm mọi cách ngăn không cho cô vào hội trường tham dự các buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm. Loạt bài “Sống nghèo, chết khổ” của cô Dương kể lại nguồn gốc đất mà cô đang đòi, là của ông bà Cố cô: Ông Bảy Hạt và bà Bảy Siêng, những người đã đổ xương máu, khai hoang từ thời Pháp thuộc ra sao, đã bị chính quyền “cách mạng” sau “giải phóng” lấy như thế nào. Đến đời bà ngoại cô đã vất vả đòi lại mà không được, bây giờ đến đời cô phải đòi lại. Kính mời quý độc giả đọc loạt bài sau đây, để thấy rõ bản chất của chế độ này đối xử với dân ra sao, nhất là đối với những gia đình “có công với cách mạng” như gia đình cô Dương.Cô Nguyễn Thùy Dương, một dân oan Thủ Thiêm, là người liên tục chất vấn các lãnh đạo TPHCM, vụ cướp đất của dân Thủ Thiêm. Ảnh: FB nhân vật

Mấy lời cùng bà Ngân: Ít khoe thôi nhé

Thương dân dân lập đền thờ, hại dân dân đái ngập mồ thối xương… Nhớ nhé, mẹ đĩ Ngân ơi. À, nhiều bạn nói mẹ may áo bằng tiền làm thêm chứ không phải tiền lương hay tiền tham nhũng đâu. Có bạn ở gần nhà mẹ bảo ban ngày tranh thủ lúc Quốc hội nghỉ giải lao thì mẹ bán hàng online, lúc Quốc hội không họp thì mẹ chạy Grab; thứ bảy và chủ nhật mẹ về nông thôn gặt lúa, hái trái cây bán thêm. Ban đêm mẹ làm thêm nghề kế toán và tính thuế giúp doanh nghiệp để né thuế của Bộ tài chính (có thời bà làm Thứ trưởng Bộ này), thậm chí mẹ còn tham gia đóng gạch ban đêm nữa (có thời bà làm Thứ trưởng Bộ Công Thương mà). Mà tiền kiếm được mẹ chỉ dùng nuôi mẹ chứ không phải nuôi chồng (vì chồng mẹ chạy mất tiêu rồi). Tóm lại, chỉ nên khuyên mẹ khiêm tốn một chút, đừng cậy nhiều tiền khoe váy siêu đắt, siêu đẹp làm tổn thương lòng tự trọng của dân nghèo; thế thôi, chứ các ace đừng nghĩ mẹ ấy tham nhũng nghe, tội nghiệp mẹ...
Mấy lời cùng bà Ngân

FB Nguyễn Lân Thắng 27-6-2019 - Mấy hôm nay một bài báo cũ được ai đó phát hiện ra bà chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang sở hữu đến 300 bộ áo dài của nhà thiết kế lừng danh Võ Việt Chung. Cơn giận dữ của công chúng nổi lên vì ai cũng biết, để sở hữu một bộ áo dài của nhà may nổi tiếng này thì khách hàng phải trả một khoản tiền đâu đó trên dưới 100 triệu đồng chứ không thể ít hơn. Trong khi đó lương của chủ tịch quốc hội theo bảng lương được công bố chỉ là 17 triệu/ tháng…
Bà Ngân với đủ kiểu áo dài. Photo Courtesy
Xin hỏi, bà chủ tịch mất bao nhiêu năm lương để may từng ấy bộ áo dài? Nếu không phải là tiền túi bà bỏ ra thì đấy là tiền của ai? Nếu là tiền của ai, khi bà nhận những quà tặng này, bà có còn công tâm khi đang nắm giữ vai trò lãnh đạo trong cơ quan quyền lực nhất của nhân dân?

Thủ Thiêm: Giữa hè nóng rực Lê Thanh Hải sắp vào lò?

Vụ Thủ Thiêm: Lê Thanh Hải nói gì?
BTV Tiếng Dân 28-6-2019 - Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nói gì về kết luận thanh tra Thủ Thiêm? Sáng 27/6, tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu MTTQ TP HCM lần XI, ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành Hồ, đã tới tham dự với vai trò khách mời và lần đầu tiên ông ta lên tiếng sau khi được hỏi về kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hải chỉ nói: “Giờ tôi nghỉ hưu rồi, có làm được gì mà trả lời”. Một số câu hỏi liên quan đến các sai phạm tại khu Thủ Thiêm cũng đã được nêu ra “nhưng ông Lê Thanh Hải nói không còn nhớ và từ chối trả lời”.
Lê Thanh Hải (người thắt cà vạt sọc xanh), 
cựu Bí thư thành Hồ. Ảnh: TP
Nhà báo Nguyễn Đức viết: “Nhưng thời ông làm chủ tịch rồi bí thư TP.HCM chính ông đã ký, chỉ đạo thu hồi đất trái pháp luật 160ha ngoài ranh, hàng trăm ha không có phương án, quyết định bồi thường… Dân kêu cứu tố cáo ông Hải bỏ ngoài tai, Chính phủ khi đó im lặng! Tội ông Hải và cán bộ liên quan đã gây ra với số hộ dân bị mất đất mất nhà: hơn 15.000 hộ!!! Cáo trạng bản án nào ghi hết!”

Bộ KH&ĐT nói về việc TQ làm cao tốc Bắc-Nam

Nói như ông Trương thì chắc chắn nhà ĐT TQ sẽ thắng thầu vì Trung Quốc) sẽ là nhà đầu tư bỏ thầu thấp nhất trong khi pháp luật đấu thầu Việt Nam lại ưu tiên cho bên có giá bỏ thầu rẻ nhất.. Có điều như kinh nghiệm của vô số dự án khác, nhà ĐT TQ khi triển khai mới chây ì, đội vốn, thi công không đảm bảo chất lượng và tiến độ... trong khi lãnh đạo VN sợ QT như sợ cọp chẳng dám há mồm kêu rên, thì cuối cùng toàn dân sẽ lại phải gánh chịu hậu quả. Sợ rằng giá đầu tư dự kiến 118.716 tỷ đồng, TQ trúng thầu với giá 100.000 tỷ đồng và khi hoàn thành thì giá là 300.000-400.000 tỷ đồng kèm theo vô số điều tệ hại khác. Hãy quên nhà ĐT Trung Quốc đi. Hãy tìm các điều khoản để loại bỏ TQ ngay từ đầu các ông ạ.
Bộ Kế hoạch nói gì khi nhà đầu tư Trung Quốc muốn "nhảy" vào dự án cao tốc Bắc - Nam?
Dân trí - "Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm". Đây là trả lời của ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng, Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà đầu tư Trung Quốc tham gia dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2019 của Bộ KH&ĐT sáng 27/6 tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng 
Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT
Ông Trương cho biết, hiện nay về phân cấp thì cao tốc này Bộ Giao thông và Vận tải có thẩm quyền mời sơ tuyển nhà đầu tư. Thông tin chúng tôi được biết, hiện đang phát hành hồ sơ mời sơ tuyển theo từng dự án, hiện có khoảng 24 đến 25 nhà đầu tư trong nước đăng ký làm, số lượng khá nhiều. Liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, ông Trương cho biết: Quan điểm của Bộ nếu đáp ứng được tư cách hợp lệ, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, có năng lực, có giải pháp khả thi đều được mời tham gia.

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Nghề "Đánh ghen… xuyên Việt"

Nghề "Đánh ghen… xuyên Việt"
"Đạo diễn" đứng sau vụ 1 phó tổng giám đốc "mặn nồng" với nhân tình trong khách sạn. Đánh ghen ngày nay không chỉ gói gọn trong phạm vi chồng vợ, "bên thứ ba", mà nó trở thành một "cái nghề" có thể dùng tiền để thỏa mãn đích đến. Khi thù hận lên tới đỉnh điểm, người ta có thể bất chấp danh dự, phẩm giá, tiền tài, thậm chí cả sự nghiệp...

Những trận đánh ghen ngày một kinh 
hoàng và để lại hệ lụy khôn lường.
Đánh ghen… xuyên Việt
Ở cái tuổi 56, bà Lê Thị M. (Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) đã hết ngưỡng mặn mòi, nhan sắc "xuống cấp" và mới đây đã nhận quyết định nghỉ hưu. Chồng bà M. cùng tuổi, đang giữ chức Phó Tổng giám đốc một công ty kinh doanh nội thất có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Công việc của chồng đòi hỏi phải đi công tác thường xuyên. Đầu năm nay, công ty mở thêm chi nhánh tại Hà Nội nên chồng bà M. được phân công phụ trách. Mỗi tháng, ông chỉ về thăm nhà một lần. Bà M. thỉnh thoảng có ra Hà Nội, nhưng từ ngày con gái sinh em bé, bà M. bận bịu tối ngày với bỉm sữa nên chểnh mảng hẳn việc quan tâm đến chồng.


Vụ bà Bến Tre may 300 bộ áo, mỗi bộ 5000 USD

VỀ VỤ BÀ “BẾN TRE” CÓ TIỀN MAY 300 BỘ ÁO DÀI MỖI BỘ $5,000
Thesaigonpost 6/25/2019 Vụ bà "Bến Tre" có tiền may 300 bộ áo dài mỗi bộ $5000 mà các bạn hỏi " Bà đã làm gì cho đất nước?" là xưa rồi. Cũng không nên hỏi dân bây giờ mặc áo vá vai, đi chân đất bà lấy đâu ra tiền để may áo dài? Hỏi như vậy quê lắm. Hỏi như vậy chẳng khác gì coi bà "Kim Ngân" như một chính khách của các nước dân chủ như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... Ở các nước này những nô bộc của dân ra tranh cử cần lá phiếu của dân thì mới cần ra vẻ liêm khiết. Họ sẽ không dám phô trương lỡ sở liêm chính hay sở thuế hỏi thì nguy to.

Bà Kim Ngân là chủ tịch "quốc hội" trong một nền dân chủ cuội. Bà sống đâu nhờ lương. Tại sao một chức đại biểu quốc hội có giá 1,5 triệu USD ?Vì đó là chức mà tài phiệt trong nước bỏ ra để có tiếng nói trong ngành lập pháp nhằm dễ dàng chạy dự án. Chủ tịch quốc hội chẳng qua là đứng đầu cái cơ quan hợp thức hóa mọi quyết định của Bộ Chính trị và cũng có chân trong cái cơ quan đầu não này.

VN có lợi ích gì từ Hiệp định EVFTA với EU ?

Lợi ích gì từ Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Việt Nam với EU?
Thanh Trúc, RFA 2019-06-27 - Việt Nam và EU sẽ ký kết Hiệp Định Tự Do Thương Mại EVFTA ngày 30 tháng Sáu này tại Hà Nội. Tin được Bộ Công Thương Việt Nam loan đi hôm 25, cho hay thủ tục rà soát pháp lý EVFTA đã kết thúc cùng ngày tại Bỉ, và Hội Đồng Châu Âu chính thức chấp thuận hai Hiệp Định giữa EU và Việt Nam về Thương Mại Tụ Do EVFTA và về Bảo Hộ Đầu Tư EVIPA.  Truyền thông trong nước nhanh chóng loan tin này, dẫn lời bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh rằng với EVFTA và EVIPA thì Việt Nam một lần nữa khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, giúp đất nước tiến đến sự phồn vinh và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, tại trụ sở Nghị viện Châu Âu tại Brussels hôm 4/4/2019.
AP

Phạm Toàn: Cánh buồm vừa rời bến

Phạm Toàn: Cánh buồm vừa rời bến
Mặc Lâm - Năm 2010 tôi viết bài về bộ sách giáo khoa do nhóm Cánh Buồm chủ trương, lúc ấy tôi được biết tác giả thật sự của những cuốn sách đặc biệt này là nhà giáo Phạm Toàn và từ lần đầu tiên phỏng vấn ông tôi đã bị sức hút từ con người đặc biệt ấy hấp dẫn, đến nỗi tôi tin ông là người có kiến thức uyên bác có thể giải quyết cho tôi bao điều về Việt Nam nhất là trong thế giới của Hà Nội, nơi ông sống cả đời và làm việc không hề mệt mỏi cho tới ngày nhắm mắt.

Phạm Đoan Trang đến thăm nhà giáo Phạm Toàn. 
(Hình: Trang Facebook của Phạm Đoan Trang)
Hai ngày trước đọc một bài viết ngắn của Đoan Trang về “cái ôm cuối cùng” với ông, tôi biết rằng ngày ra đi của ông đã tới nhưng không đủ can đảm gọi cho ông, bởi tôi sợ ông mệt trong cơn bạo bệnh và một nỗi sợ khác âm ỉ nhưng mãnh liệt hơn khiến tôi không đành lòng bấm nút, tôi sợ sẽ khóc và làm ông khóc theo như đã từng xảy ra nhiều năm trước, bởi tôi biết ông rất quý tôi qua thời gian tôi và ông chia sẻ những điều mà cho tới nay tôi tự hỏi không biết có ai thay thế được ông trong cuốn sách đời của lòng tôi hay không.

Tình yêu tự thân nó không phân chia lý lịch

Không biết chuyện này thật hay bịa để tuyên truyền, nhưng có lẽ là thật. Nếu là thật thì chuyện tình này thuộc loại hiếm và ông Võ Văn Kiệt cũng thuộc loại lãnh đạo hiếm có của chế độ cộng sản VN.
Một chuyện tình cộng sản - ngụy quân
Cao Minh Tam 26-6-2019 - Sau “giải phóng”, Cư xá Bắc Hải, quận 10 trở thành nơi ở của những gia đình sỹ quan cao cấp của cách mạng. Gia đình một số tướng, tá của “chế độ cũ” vẫn sống “xôi đỗ” ở đây. Con em các gia đình cách mạng đương nhiên là “nòng cốt”. Nguyễn Thế Dũng là một thanh niên như vậy.
Biếm họa trên báo SGGP ngày 30/4/1975.
Dũng là con trai của Đại tá Nguyễn Thế Truyện, người được coi là “con hùm xám” khi còn là tư lệnh Sư 9. Đại tá Truyện hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân khi tấn công đợt II vào Sài Gòn. Khi ấy ông Truyện là tư lệnh Phân khu I. Sau ngày 30-4-1975, vợ con của Đại tá Truyện được đưa về Sài Gòn sống trong căn nhà T10, Cư xá Bắc Hải. Trong những năm cuối thập niên 1970, Nguyễn Thế Dũng là phó bí thư phường đoàn, được giao đi vận động, cảm hóa con em sỹ quan “chế độ cũ”.

Trump đe dọa, VN làm gì để giữ quan hệ với Mỹ?

Trump đe dọa: VN cần làm gì để không ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ?
Tổng thống Donald Trump phê phán Việt Nam "lợi dụng Hoa Kỳ" trong thương chiến, gây ra nhiều bình luận ở quốc gia Đông Nam Á được cho là hưởng lợi vì Trung Quốc bị thuế quan của Hoa Kỳ. Trả lời phỏng vấn với Fox Business Network phát hôm 26/6 ông Trump nói: "Nhiều công ty đang chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc."
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Từ Florida, Hoa Kỳ, Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí nêu ý kiến với BBC News Tiếng Việt hôm 27/06, rằng chính phủ Việt Nam cần nhìn vào bức tranh toàn cảnh. "Việt Nam nên tuyên bố có chương trình cụ thể nhập cảng thêm một số hàng hoá của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Cụ thể là về hàng không, như nhập máy bay Boeing cho các hãng mới thành lập, nhất là nhấn mạnh cho việc sửa soạn lập đường bay thẳng sang Mỹ (SGN-SFO hay SGN-LAX). Cũng cần cho mua thêm xe hơi Mỹ và giảm thuế nhập cảng.

Hàng tỉ đôla hàng TQ xuất khẩu từ VN sang Mỹ

WSJ: Hàng tỉ đôla hàng hóa TQ né thuế quan Mỹ nhờ xuất khẩu từ VN
27/06/2019 - Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, theo dữ liệu của Việt Nam được báo Wall Street Journal loan tải hôm thứ Tư. Trong năm tháng đầu năm nay, hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Đồng thời những hàng hóa đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng, tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố cho biết.
Container của China Shipping and Cosco được chất tại một cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 27 tháng 7, 2018.

EV-FTA giúp gì cho giới hoạt động nhân quyền VN ?

EV-FTA giúp gì cho giới hoạt động nhân quyền Việt Nam?
27/06/2019 By Phùng Anh Khương - Ủy ban Châu Âu (European Commission) vừa cho biết rằng Hội đồng Bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu – Việt Nam (EV-FTA). EU sẽ ký kết hiệp định này với Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 30/06/2019. Nội dung cũng như các tài liệu giải thích EV-FTA của Liên minh Châu Âu (EU) đều cho thấy rằng hiệp định này không thuần túy là về thương mại mà có đính kèm các điều kiện nhân quyền mà cả hai bên đều phải tuân thủ (hay thường gọi là new-generation FTAs – hiệp định tự do thương mại thế hệ mới). Châu Âu có truyền thống quan tâm tới tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Trong ảnh là Phái đoàn của Tiểu ban Nhân quyền thuộc Liên minh Châu Âu làm việc, đối thoại với các đại diện tổ chức xã hội dân sự Việt Nam vào năm 2017. Ảnh: basamnews.info

Lê Thanh Hải và Tham nhũng vượt tưởng tượng!

Tham nhũng khủng khiếp. Thế nên mới có thơ rằng:
Bọn tham nhũng thời nào chẳng có
Nhưng khủng khiếp nhất là thời chủ nghĩa xã hội
Trúc Nam Sơn không ghi hết tội
Nước Đông Hải không rửa sạch mùi
Chỉ có tru di cửu tộc mới vực dậy lòng dân
Cho chuyện tham nhũng không còn tái diễn!
Chế độ Phong Kiến khi xưa thường xử tru di tam tộc, cửu tộc nên tránh được tư tưởng "hy sinh đời bố củng cố đời con"... Chế độ ta ưu việt nên cán bộ sẵn sàng tham nhũng, vơ vét cho gia đình dòng họ, xây và mua nhà cửa, đưa gia đình định cư nước ngoài. khi bị lộ cùng lắm mình họ đứng ra lãnh án vài năm tù... Quá nhẹ nhàng nên cán bộ sẵn sàng tham nhũng. Do đó, phải xử chúng cho thật nghiêm chứ cứ xử theo luật hiện hành hay chỉ đạo của ai đó như hàng chục năm qua thì kết luận thanh tra không khác gì trò hề, trò cười; cả hệ thống pháp luật VN không khác gì mớ giấy lộn!
Ngoài sức tưởng tượng!
FB Ngô Nguyệt Hữu 26-6-2019 Dưới thời hai ông Lê Thanh Hải (Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM) và ông Lê Hoàng Quân (Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) chỉ duy nhất một đối tượng được hưởng lợi từ Khu Thủ Thiêm, đó chính là doanh nghiệp. Vì sao lãnh đạo TP.HCM lại sốt sắng hy sinh lợi ích của nhân dân Thủ Thiêm, bán đứng ngân sách của quốc gia… chỉ để phục vụ cho lợi ích của một vài doanh nghiệp. Nếu không phải là vì tham lam vô độ, vì lợi ích nhóm lẫn động cơ cá nhân, thì sẽ là vì cái gì khác đây?!
Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ
Theo kết luận mới nhất của Thanh tra Chính phủ, chi phí phải trả để đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 83.336 tỉ đồng, nhưng tổng thu dự kiến đến thời điểm này chỉ là hơn 74.601 tỉ đồng, lỗ hơn 8.734 tỉ đồng. Nghĩa là, bất chấp những người dân mất đất, những thân phận bị đánh gục, những mảnh đời đang ấm êm phút chốc bị bần cùng hoá, bị biến thành oan dân… Nghĩa là, bất chấp giá đất quận 2 tăng lên chóng mặt, bất chấp những khu đô thị hào nhoáng mọc lên, bất chấp thượng lưu mới đang dời về nơi này… thì ngân sách quốc gia vẫn mất gần 9 nghìn tỷ đồng.

Tòa án Vành đai–Con đường: người Trung, tiếng Trung

Ngân hàng Thế giới (The World Bank) định nghĩa tư pháp độc lập (judicial independence) tức là hệ thống tư pháp không bị ảnh hưởng/điều khiển bởi các thành viên chính phủ, công dân và các doanh nghiệp. Các tòa cứ dựa vào luật và bằng chứng mà xử, không nghe gió đoán hướng, không lén lút thiên vị cho ai. Mặt khác, theo thang điểm đánh giá tư pháp độc lập quốc tế của Ngân hàng Thế giới (tính từ 1 đến 7), Hà Lan được 6.45, Anh được 6.30, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất được 5.78, Singapore được 5.68. Trung Quốc chỉ được 4.49,  Việt Nam: 3.60 – dưới chuẩn trung bình thế giới.
Tòa án Vành đai – Con đường: Chỉ dùng người Trung, tiếng Trung
25/06/2019 By Phùng Anh Khương - Tờ The Economist ra ngày 7/6/2019 vừa có một phóng sự chi tiết về một thiết chế tư pháp mới đầy tham vọng do Trung Quốc thành lập: một tòa án quốc tế dành riêng cho Sáng kiến Vành đai – Con đường. Phiên xử công khai đầu tiên của Tòa án Thương mại Quốc tế Trung Quốc (China International Commercial Court) đã diễn ra vào ngày 29/5/2019 tại trụ sở của tòa này ở thành phố Tây An. Phiên xử được tổ chức khá trang nghiêm, nhưng cũng không kém phần rầm rộ, phô trương “lực lượng” với sự có mặt của nhiều nhà ngoại giao và giới báo chí quốc tế. Vụ việc ngày hôm đó có liên quan đến một tranh chấp giữa các cổ đông và có can hệ với một công ty nước ngoài là công ty nước uống tăng lực Red Bull của Thái Lan. 
Các thẩm phán thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, kiêm nhiệm chức danh thẩm phán của Tòa thương mại quốc tế Trung Quốc, cũng chỉ là những đảng viên Đảng Cộng sản trong bàn cờ chính trị của Chủ tịch Tập. Ảnh: Reuters

Vụ Thủ Thiêm: Số phận của Hai Nhựt và đàn em

Thêm một dấu hiệu cho thấy Lê thanh Hải và đàn em sắp dẫn nhau vào tù. hoan hô bác Tổng bí thư - Chủ tịch nước và các bác lãnh đạo cấp cao của Đảng.
Vụ Thủ Thiêm: Số phận của Hai Nhựt và đàn em
BTV Tiếng Dân 27-6-2019 Theo kết luận thanh tra dài 15 trang, của Thanh tra Chính phủ, tại trang 10, cho thấy, tổng chi phí phải trả cho đầu tư khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm là gần 83.336 tỉ đồng, nhưng tổng thu dự kiến đến thời điểm hiện nay là hơn 74.601 tỉ đồng, lỗ hơn 8.734 tỉ đồng.Trong dự án này, cả người dân lẫn chính quyền đều không được lợi, chỉ có cá nhân các quan chức nằm trong nhóm lợi ích, cấu kết với các doanh nghiệp được hưởng lợi. Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến UBKT Trung ương để xem xét, xử lý “đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm”. Các cá nhân thuộc diện “Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý” là những ai, nếu không phải là anh Hai Nhựt, “lãnh chúa thành Hồ” và đàn em của ông ta?


Chiều 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Dự án khu đô thị Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1996 với quy mô 930ha (trong đó khu đô thị mới 770ha, khu tái định cư 160ha). UBND TP đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, với khu trung tâm Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm và một phần các phường Bình An, Bình Khánh.

Giải thưởng Hòa bình cho xã hội dân sự

Buồn khi đọc đoạn này: "Chiến tranh súng đạn không còn ở Việt Nam, nhưng chiến tranh vẫn còn trong tâm thức người Việt, vì hằng ngày trên mảnh đất đó vẫn còn sự bạo tàn và đàn áp. Và người Việt vẫn tin con đường giải thoát duy nhất là tiêu diệt con người thù nghịch với mình". Đồng ý với đề nghị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “chính phủ thực hiện việc tách rời tôn giáo khỏi chính trị và chính trị khỏi tôn giáo… ngưng lại mọi quản chế của chính quyền trên giáo quyền, giải thể Ban Tôn giáo Chính phủ và trước hết là ngành Công an Tôn giáo. Tất cả các đoàn thể tôn giáo đều được sinh hoạt tự do trong khuôn khổ pháp luật hiện hành, như bất cứ một hội đoàn văn hóa, thương mại, công nghiệp và xã hội nào”.
Giải thưởng Hòa bình cho xã hội dân sự
Thục Quyên 27-6-2019 - Ngày 14.06.2019, trong khi cả thế giới đang hồi hộp theo dõi cuộc biểu tình bất bạo động tại Hồng Kông, liệu có lên tới con số 2 triệu người tham gia hay chưa, thì tại thủ đô Luxembourg của Đại công quốc Luxembourg (Grand Duché de Luxembourg), trong một căn phòng thuộc toà nhà Robert Schuman, nơi một thời đã là trụ sở của Nghị viện Âu châu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được Quỹ Hoà Bình Schengen và Diễn đàn Hoà bình Thế giới trao giải Hoà Bình Luxembourg 2019, trước sự hiện diện của khoảng 150 nhà hoạt động cho hòa bình đến từ khắp nơi trên thế giới.
Giáo sư Lee Chi-Kin, Phó hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục Hồng Kông, trao tặng mũ áo cho thiền sư Thích Nhất Hạnh ngày 29/8/2017 tại Thái Lan.

CÓ MỘT SỰ MÂU THUẪN KHÔNG HỀ NHẸ

CÓ MỘT SỰ MÂU THUẪN KHÔNG HỀ NHẸ
FB Dương Hoài Linh - Người dân Việt Nam hay đưa cái hiện thực xã hội lên mạng. Chẳng hạn như một bà lão bị chính quyền cướp đất phải đi ăn xin, bà chủ tịch quốc hội Kim Ngân có 300 bộ áo dài, Nguyễn Hữu Linh ấu dâm, BCT bán nước, bán đặc khu, công an đanh dân, tham nhũng, bày trò mị dân.... Tất cả những cái đó đưa lên ta gọi là hiện thực phê phán, tố cáo xã hội.Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Nhưng phê phán , tố cáo xã hội để làm gì ?
Để nó thay đổi tốt hơn ?
Đó là điều không tưởng . Bởi vì một chế độ độc tài không thể thay đổi cho tốt hơn.
Thứ nhất nó là một chế độ cai trị chứ không phải là một chế độ phục vụ.
Thứ hai nó không hề có pháp luật vì không có một ngành tư pháp độc lập. Nó chỉ xử dân mà bênh chính quyền.

NÊN THAY KHẨU HIỆU ?

Từ lâu nhiều người đã kiến nghị nên thay khẩu hiệu “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ đất nước” bằng khẩu hiệu mới là “đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước”; như thế mới phản ánh đúng thực tế.
NÊN THAY KHẨU HIỆU ?
Vụ Thủ Thiêm thanh tra ra kết quả là nhân dân mất đất, ngân sách mất 8700 tỷ. Như vậy chỉ có các quan to và doanh nghiệp lãi vào túi riêng. Nhiều nhà báo, luật sư... nghiên cứu kỹ vụ Thủ Thiêm nói hoàn toàn không thấy nhân dân “hiện diện” trong suốt quá trình lập dự án, sai phạm, thanh tra và kết luận thanh tra vụ này.
Như vậy một là đảng xử lý toàn diện, đầy đủ các lãnh đạo TpHCM qua các thời kỳ có liên quan đến các quyết định sai phạm của dự án. Trong đó có cả sai phạm như chống lại chỉ đạo của Thủ tướng. Hoặc sửa lại Hiến pháp và nghị quyết đảng. Thay khẩu hiệu “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” bằng khẩu hiệu mới là “doanh nghiệp làm chủ, đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý”. Nhân dân không cần ghi vào cũng được, mắc công mang tiếng mà chẳng có lợi ích gì.

Ô tô VinFast bất lợi khi so sánh giá xe?

Thật là khó tin khi đột nhiên mở mắt ngủ dậy thấy ngay là có một quy trình công nghệ sản xuất xe hơi xịn mang thương hiệu Việt. Đồng ý là có tiền Vượng sẽ mua được tất cả, nhưng mua thì khác với làm ra. Cái "làm ra" mới là quan trọng, mới có giá trị lâu dài và mới đáng tự hào. Hãy biết mình về trình độ công nghệ đang ở đâu và cần làm gì để tạo cho lớp trẻ một ý thức, một ý chí học tập để từng bước tiếp thu và sáng tạo . Đừng nên theo kiểu "đi tắt đón đầu" gian lận thế này thì sự trì trệ thua xa thiên hạ là tất yếu. Tôi đồ rằng đây chỉ là âm mưu, kế hoạch cướp đất của Giun Đất Phạm Nhật Vượng. Xe cộ chỉ là trò lừa bịp che giấu. Trọng Lú và Phúc Niễng cấp cho Giun Đất Phạm Nhật Vượng cả ngàn héc ta đất đễ xây dựng nhà xưởng, văn phòng và công trình phụ trợ. Bản thân hai ông này còn trực tiếp đến hiện trường ủng hộ, nên ai dám động đến Vượng và Vinfast ? Vượng giả vờ hô hào hò hét về thiếu tiền đầu tư khoảng 5 năm. Sau 5 năm, anh ta sẽ tuyên bố bị lỗ, xin Đức Chung, Trung Hải cho chuyễn sang kinh doanh địa ốc. Với hàng ngàn héc ta, anh ta lại làm Vua Giun Đất một lần nửa. Trọng Lú và Phúc Niễng cũng no căng. Cái bộ ba này nguy hiễm quá.
Ô tô VinFast Fadil gặp bất lợi khi báo chí so sánh giá xe?
25/06/2019 - Kể từ khi hãng ô tô 100% vốn Việt Nam VinFast bắt đầu bàn giao những chiếc Fadil đầu tiên cho khách hàng hôm 17/6, nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức nhiều lần tường thuật trực tiếp trên mạng rằng loại xe này là “đồ đồng nát”, “kém chất lượng”. Ông Khoa nói Fadil tương đương với một dòng xe “không bán được ở châu Âu, đã bị thải loại ở Đức vào năm 2016”.

xe Fadil, dòng xe đầu tiên của Vinfast xuất 
xưởng, tại TP HCM hôm 17/6. (Ảnh Vinfast.vn)
Ông Khoa, Tổng Biên tập báo điện tử Thoibao.de có giấy phép ở Đức, cho biết thêm dòng xe đó từng có giá bán hơn 5.100 Euro một chút, tương đương khoảng 133 triệu đồng, và chỉ đạt chuẩn khí thải Euro 4, không thể đáp ứng chuẩn Euro 6 hiện nay ở châu Âu.

Trump đả kích VN là 'kẻ lạm dụng' thương mại

Phúc nghe tin này chắc đang hốt hoảng. Trump mà ra tay thì kinh tế VN sụp đổ ngay. Nhưng hãy tin tôi nhé, mai ông Trump lại khen VN cho mà xem. Hôm tới gặp bác Tổng Trọng hai bên sẽ lại vui như Tết. Tổng thống - doanh nhân này nổi tiếng loạn ngôn mà. Phải chờ xem ông làm gì với VN chứ đừng nghe ông nói. Xem ra việc tăng thuế nhập khẩu để giải quyết thâm hụt mậu dịch của Trump sẽ không có hồi kết. Mỹ vẫn phải nhập khẩu hàng tiêu dùng vì các hãng xưởng của Mỹ đa số nẳm ở nước ngoài. Những nước có giá nhân công rẻ vẫn là nơi mà các công ty xí nghiệp của Mỹ sẽ hướng đến đầu tư.
Trump đả kích Việt Nam là 'kẻ lạm dụng' thương mại
26/06/2019 - 
“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc,” Tổng thống Trump nói hôm thứ Tư. Phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích sắc bén nhất từ trước tới giờ nhắm vào Việt Nam về thương mại, một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi nắm quyền. Ông thường xuyên than phiền về thâm hụt mậu dịch của Mỹ và đang áp đặt những biện pháp quyết liệt hơn để điều chỉnh điều mà ông xem là sự mất cân bằng thương mại. Việt Nam chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức về bình luận này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư chỉ trích Việt Nam gay gắt về vấn đề thương mại, cáo buộc nước này đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang MỹÔng đưa ra những phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business mà trong đó ông bình luận về một loạt vấn đề kinh tế, vài tiếng trước khi ông lên đường sang Nhật Bản dự hội nghị của Nhóm 20 cường quốc kinh tế.

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Chú gà trống Pháp đang nổi tiếng vì... bị cấm gáy

Chú gà trống này đang khiến cả nước Pháp tranh cãi ầm ĩ vì... bị cấm gáy
Maurice - chú gà trống đỏm dáng - đang tỏ ra hết sức bực bội. Chú ngọ nguậy không yên, lúc lắc cái đầu, lấy mỏ rỉa lông. Nhưng chú tuyệt nhiên không kêu, cũng không gáy. Ít nhất là trước mặt người lạ. "Thấy không, nó đang căng thẳng đấy," - Corinne Fesseau, chủ nhân của chú nói. "Tôi ức chế nên nó cũng vậy. Giờ nó cũng chẳng gáy nữa." Nói đoạn, bà bế Maurice lên. "Nó vẫn còn bé bỏng lắm mà."

Bà Fesseau bế Maurice - chú gà đang bị cấm gáy
Maurice hiện đang là con gà nổi tiếng nhất nước Pháp. Nhưng cũng không phải tự nhiên được thế, mà do đây không chỉ là một con gà đơn thuần. Nó là biểu tượng của sự xung đột ngay giữa nền văn hóa lâu đời của Pháp, giữa những người nông dân sinh sống ở các vùng quê, và hàng ngàn người rời thành phố về quê để tận hưởng những kỳ nghỉ đích thực. 

Ngôi làng 8/10 nhà cho con lấy chồng nước ngoài

Đất nước đã bao giờ được như bây giờ, cụ Cả Lú nói đúng quá:
Ngôi làng miền Tây cứ 10 nhà thì 8 nhà cho con lấy chồng nước ngoài
25/06/2019  Một cô gái lấy được chồng ngoại sẽ giới thiệu cho các chị em trong họ, hàng xóm hoặc người quen cùng đi theo mình. Cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc), quận Thốt Nốt, Cần Thơ nằm tách biệt với đất liền, bao quanh bởi dòng sông Hậu. Để đến đây phải đi qua đò. Hiện có 5 bến đò đặt ở các vị trí khác nhau, hoạt động ngày đêm để đưa người dân, khách du lịch... qua sông. Đường đi khó, nhưng vào sâu trong làng, từng con đường được láng nhựa sạch sẽ. Những căn nhà cao tầng, xây theo phong cách biệt thự khang trang.

Bến đò qua cù lao Tân Lộc. Ảnh: T.A.
Bà Nguyễn Thị Huệ, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Tân Lộc cho biết, cả phường Tân Lộc hơn 700 hộ dân, hơn 29 ngàn nhân khẩu, nhưng có hơn một ngàn cô gái lấy chồng nước ngoài. Trung bình 10 nhà thì 8 nhà cho con gái lấy chồng ngoại quốc. Có gia đình, có bao nhiêu con gái thì cho đi xuất ngoại bằng cách lấy chồng. Những gia đình cho con lấy chồng ngoại thường có kinh tế khá giả, các con được đi học đầy đủ.

Bệnh hưu trí

Đây là bệnh của người Việt mà tôi không ưa: "Đến độ tuổi nào đó, dường như con người, trừ những người mãn tính chướng, sẽ không còn thấy giá trị nào vĩ đại hơn sức khỏe. Mà niềm vui chính là thứ thuốc bổ khỏe có tác dụng hiệu nghiệm nhất. Ai cũng đồng ý như thế. Có người phát triển thêm, rằng đã nói sức khỏe thì không ai lo cho mình bằng chính mình. Nên thôi, buông bỏ bớt cho nhẹ nhàng tâm xác". Người già VN đúng là đang buông bỏ mọi việc xã hội cho nhẹ nhàng tâm xác. Họ biết rằng xã hội thối nát, bệnh hoạn hiện nay và đang tiếp tục thối nát, bệnh hoạn hơn có nguyên nhân từ chính họ, có sự đóng góp của chính họ,... nhưng dù nhiều người sức khỏe còn vẫn rất tốt, họ vẫn phẩy tay mặc kệ; nghỉ hưu là bỏ tất, tranh thủ hưởng thụ được gì thì hưởng thụ, còn việc xã hội để con cháu lo, chúng không quan tâm lo thì mặc kệ đất nước.
Bệnh hưu trí
SGGP Chủ Nhật, 23/6/2019 - Nhóm không cần xin phép thành lập, không có trang web riêng, không biết ai là thủ lĩnh. Họ tự động ghép lại với nhau thành một tập thể hay ngồi cà phê, nhậu, tán chuyện chung. Lúc đầu chỉ 3 người, sau tăng dần, con số này thay đổi khi có cảm tình nhóm gia nhập, hay ai đó đi thăm con cháu hoặc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cà phê, thay nhau trả tiền vòng tròn theo thứ tự a, b ,c…; nhậu, lấy tổng “money” chia bình quân, mỗi người khoảng 50.000 đồng là hết cấp. Nói là nhậu nhưng thực ra thì người tiểu đường, người huyết áp cao, người đang uống thuốc bệnh, người sợ chạy xe máy về không vững nên phá mồi là chính. Thỉnh thoảng có con cháu hay ai đó mang tặng chai rượu quý thì khoe là chính, uống nhiều lắm nửa chai rồi vặn nắp mang về. Chuyện lại trên trời dưới đất, Đông - Tây - Nam - Bắc đủ cả, không đầu óc đâu mà nhớ nổi.

Tiểu bậy sẽ bị phạt và đưa ảnh lên mạng xã hội

Mình sắp đi du lịch dọc chiều dài đất nước, dự định sẽ ghé Huế 2-3 ngày. Thế này thì:
Tiểu bậy ở Huế sẽ bị phạt và đưa hình ảnh lên mạng xã hội
24/06/2019 Các hình ảnh về cá nhân, tổ chức vi phạm về môi trường sẽ được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng xã hội. UBND tỉnh TT-Huế vừa ra văn bản ban hành hướng dẫn thực hiện xử lí một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều hành vi vi phạm về môi trường sẽ bị xử phạt nặng và công khai hình ảnh người vi phạm lên mạng xã hội…

Hành vi tiểu bậy nơi công cộng sẽ bị xử phạt nặng
Theo UBND tỉnh TT-Huế, qua thời gian thực hiện đề án Ngày chủ nhật xanh, “Hãy hành động để TT-Huế thêm xanh - sạch - sáng”, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, tình trạng rác thải trên đường phố, công viên được được thải bỏ không đúng qui định; tình trạng rải vàng mã ở nơi công cộng, rải xuống các dòng sông làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường…

Tuyên án nhóm phản động “Quốc nội quật khởi”

Đọc tin này các bạn có tin không ? Tôi hoàn toàn không tin nhóm này có những âm mưu vĩ đại như vậy. Chỉ có một nhóm nhỏ vài mống, súng ống không có... thì chiếm trụ sở chính quyền tại TP.HCM và Hà Nội làm sao được. Quá viển vông. Nếu chuyện này có thật thì tòa nên cho họ vào nhà thương điên, thay vì những bản án tù chục năm.
Tuyên án nhóm phản động “Quốc nội quật khởi”
24/06/2019 (CAO) Do có tư tưởng bất mãn, nên nhóm đối tượng đã cấu kết thành lập, tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi” để lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người tham gia biểu tình nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân. Nhóm định 
chiếm trụ sở chính quyền tại TP.HCM và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Tối 30/6/2018, các đối tượng gặp nhau tại nhà Nguyễn Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, phân công Bình, Phi chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước.
Dẫn giải các bị cáo đến tòa
Ngày 24/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyen Michael Phuong Minh (55 tuổi, quốc tịch Mỹ) và Trần Long Phi (21 tuổi, quê Đồng Nai), Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính) về cùng tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và Huỳnh Đức Thịnh ( SN 1952, là cha của bị cáo Bình) về tội không tố giác tội phạm.

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

KIẾP CẦM CHIM

KIẾP CẦM CHIM
Tôi được sanh ra trong cái ngày chẳng có nhà thương nào mở cửa ở Sài Gòn cả . Bệnh nhân lại còn bị đuổi về nhà nằm chờ thời ! Mỗi năm tới ngày sinh nhật của tôi , cả nước Việt Nam ăn mừng . Từ ông lớn tới thằng con nít đều được nghỉ lễ . Đó là ngày toàn dân miền Nam bị « phỏng giái » … 30/04/1975 .
Ngày năm đó mọi sinh hoạt lộn tùng phèo khi bộ đội miền Bắc « giải phóng » thành phố Sài Gòn , cứ điểm cuối cùng của miền Nam , một thời vang danh là Hòn Ngọc Viễn Đông . Dân chúng ồ ạt kiếm đường chạy ra ngoại quốc bất kể nơi đâu . Người ở lại , lòng hoang mang tột độ vì con đường sống u tối mở ra trước mắt .