Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Có phải Trung Quốc đang ở thời điểm tan rã ?

CÓ PHẢI TRUNG CỘNG ĐANG Ở THỜI ĐIỂM TAN RÃ? 
FB Nguyễn Quang Duy - Hai triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ, vào chủ nhật 16/6/2019, cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại, hệ quả có thể là một Trung cộng chia năm xẻ bảy.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Vì sao Anh trao trả Hồng Kông cho Bắc Kinh?
Theo Điều Ước Nam Kinh ký năm 1842, nhà Thanh vĩnh viễn nhượng đảo Hồng Kông cho Anh Quốc.
Sau đó, năm 1860, theo Điều Ứớc Bắc Kinh, lại nhượng vĩnh viễn cho Anh bán đảo Cửu Long và đảo Ngang Thuyền Châu.
Đến năm 1898, Anh Quốc lại thuê đảo Lạn Đầu và một số vùng phía bắc Cửu Long trong vòng 99 năm để lập ra khu Tân Giới.
Năm 1982, Anh Quốc ban đầu định giữ đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long, còn trao trả phần còn lại cho Trung cộng nhưng bị Đặng Tiểu Bình bác bỏ.

Khi Thủ tướng nói VƯƠN LÊN

VƯƠN LÊN
Hai cậu thanh niên công nhân ngồi ăn trưa. Một cậu nói:
"Tối hôm qua mày có nghe Thủ tướng nói chuyện không?"
Cậu kia vẫn cắm cúi ăn, hỏi lại:
"Không! Ổng nói gì?"
"Thủ tướng nói: "Tuổi trẻ cần vươn lên mạnh mẽ để đưa đất nước thành con hổ con rồng mới của thế giới."
Cậu kia đang nhai miếng cơm trong miệng bất ngờ phun ra tung toé. Cậu lấy tay quẹt chùi miệng, nói:
"Lão nói vậy thật à? Tao với mày tốt nghiệp đại học loại giỏi mà phải làm công nhân như vầy. Con Hằng tốt nghiệp thủ khoa phải về quê nuôi heo. Thằng Hải bạn mình may lắm mới được đi làm cu li bên Lào lương 7 triệu một tháng. Những chỗ ngon con cháu cán bộ chiếm hết rồi, mà toàn là lũ được nâng điểm. "Tuổi trẻ cần vươn lên mạnh mẽ...." là vươn lên kiểu nào?"

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?”
Dân trí - “Đến nay, xã bảo thế này, huyện bảo thế kia. Tôi nói luôn, xã, huyện lập dự án các ông có biết không? Có đồng tình với dự án này không?. Trước hết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính…”, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Văn Sỹ trao đổi với phóng viên về việc những bất cập tại các khu TĐC khiến người dân lũ lượt “bỏ trốn”. Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư! / Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!

"Ngốn" 14 tỉ đồng khu TĐC dành cho các hộ dân
 vùng bán ngập lòng hồ Núi Cốc vẫn là nơi đất trống.
Làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương
Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân nghèo tại các vùng thiên tai, lũ quét, sạt lở đất…sau khi được chính quyền, chủ đầu tư bố trí di dời đến các khu tái định cư (TĐC) ở được một thời gian rồi lại lũ lượt “tháo chạy” quay về chốn cũ bỏ lại các khu tái định cư hoang tàn, lãng phí, thất thoát hàng trăm tỉ đồng tiền của Nhà nước.

Cách mạng lần thứ ba và tương lai TQ

Cách mạng lần thứ ba và tương lai Trung Quốc 
Nguyễn Quang Dy - Cách mạng thường có nghĩa là thay đổi để tiến lên. Nhưng trong lịch sử hãn hữu có trường hợp cách mạng giật lùi (regression) như cách mạng Hồi giáo cực đoan tại Iran (1978-1979) do giáo chủ Avatollah Khomeini cầm đầu. Không hiểu tại sao người ta lại gọi đó là “cuộc cách mạng vĩ đại thứ ba trong lịch sử” (sau Cách mạng Pháp và Cách mạng Nga).
Gần đây, “Cách mạng Lần thứ ba” tại Trung Quốc do Tập Cận Bình cầm đầu (từ 2012) đã làm ngược lời khuyên của Đặng Tiểu Bình là “Dấu mình Chờ Thời” và khôi phục Sùng bái Cá nhân như thời Mao Trạch Đông. Tập Cận Bình đã trở thành “Hoàng đế Đỏ” quá sớm như “Cao Biền dậy non”, dẫn đến đối đầu Mỹ-Trung và chiến tranh lạnh về kinh tế.

Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Vụ Đồn Biên phòng LA: “đồng chí” bắn “đồng đội”

Vụ Đồn Biên phòng Long An: “đồng chí” bắn “đồng đội” 
BTV Tiếng Dân17-6-2019 - Chiều 15/6/2019, một thiếu úy bắn bị thương 3 người, cố thủ trong đồn biên phòng Long An. Người nổ súng là Tạ Quang Đạt, cán bộ Tham mưu Đồn biên phòng Bình Hiệp, ở xã Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Một trong những người bị Thiếu úy đạt bắn là Đồn phó Vũ Hào Hiệp, đã tử vong. Báo Người Lao Động cho biết, khuya 15/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An xác nhận, đại úy Vũ Hào Hiệp, Đồn phó đồn biên phòng nói trên, đã tử vong sau khi bị thiếu úy Tạ Quang Đạt bắn.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14:30. Báo Lao Động đưa tin, “thiếu úy Đạt đã nổ súng, làm 3 người bị thương. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Trong số nạn nhân, có 2 người là đồng đội của thiếu uý Đạt và một người dân”. Sau khi bắn bị thương 3 người, thiếu úy Đạt đã cố thủ trong đồn biên phòng nói trên.

Vụ thanh tra BXD bị bắt: “Đồng chí” đánh “đồng bọn”?

Đoạn bình luận này hay: VUỐT MẶT KHÔNG NỂ MŨI: Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh là cháu của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bà Kim Anh cùng người chị gái ruột của mình là Nguyễn Thị Kim Liên và 04 thành viên khác của đoàn thanh tra, nhận lệnh của bộ trưởng Phạm Hồng Hà lên đường “làm nhiệm vụ” với sứ mệnh cao cả đi thu tô như mọi địa phương khác. Song họ đã quên rằng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, là quê của ông Trịnh Đình Dũng từng là Bộ trưởng Bộ Xây dựng dưới thời TTg Nguyễn Tấn Dũng, tiền nhiệm của ông Phạm Hồng Hà. Và đã bị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho cả thầy lẫn tớ vào tròng. He he...
Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt: “Đồng chí” đánh “đồng bọn”?
BTV Tiếng Dân 17-6-2019 - Một nguồn thạo tin cho Tiếng Dân biết, các phe phái đang đánh nhau to trong vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền doanh nghiệp ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, rồi bị công an bắt giữ. Nguồn tin này nói rằng, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh là cháu của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bà Kim Anh nhận lệnh của bộ trưởng Phạm Hồng Hà lên đường “làm nhiệm vụ” và đã bị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho vào tròng. Ông Trịnh Đình Dũng quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, từng là Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tiền nhiệm của ông Phạm Hồng Hà.
Bà Nguyễn Thị Kim Anh được cho là cháu
 của ông Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: PLTP
Báo Thanh Niên đưa tin: Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng. Từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian đoàn thanh tra làm việc tại huyện này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng.

Những tư cách bán nước

Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nổ văng mạng: "Hiện nay trên thế giới không có nhà thầu nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc". Cậu ấm Trần Tuấn Anh con cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương sỗ sàng nhảy tót lên ghế Bộ trưởng Công thương: "Ta phải làm bằng được đường cao tốc Bắc Nam để phát triển đất nước nhưng vướng mắc là chỉ có nhà thầu Trung Quốc mới hội đủ tiêu chuẩn". Nhưng tởm lợm hơn cả là khi ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải, bộ chủ dự án đường cao tốc Bắc Nam trắng trợn tuyên bố: "Tôi lấy tư cách Bộ trưởng để khẳng định rằng nhà thầu Trung Quốc có khả năng làm đường cao tốc Bắc Nam tốt, nhanh và rẻ hơn Nhật và Mỹ".
Những tư cách bán nước
Phạm Đình Trọng 17-6-2019 - Những kẻ bồi đắp những bãi đá cướp được của Việt Nam ở Biển Đông thành đảo nhân tạo, thành sân bay hiện đại, thành căn cứ quân sự bao vây Việt Nam, đang bị nước Mỹ xem xét cấm cửa, lại được lãnh đạo nhà nước Cộng sản Việt Nam rắp tâm đón vào làm đường cao tốc Bắc Nam
Cuối tháng 5, 2019, lần thứ hai, thượng nghị sĩ cả hai đáng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng trình lên thượng nghị viện Mỹ dự thảo luật trừng phạt các công ty và cá nhân Trung Quốc có liên quan đến các hành động “phi pháp và nguy hiểm” ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông. Dự luật yêu cầu Chính phủ Mỹ đóng băng tài sản, hủy bỏ hay từ chối thị thực (visa) đối với bất kỳ chủ thể nào liên quan đến “các hành động hay chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” của khu vực Biển Đông.

Nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ

Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
17/06/2019 Nợ công dù giảm vẫn lên đến hơn 3,2 triệu tỷ đồng, áp lực trả nợ đang ngày càng lớn lên. Nhưng tiền làm ra vẫn không đủ để trả nợ, cho nên Chính phủ vẫn phải vay nợ mới để trả nợ cũ.

Nhiều khoản nợ vay chưa được sử dụng hiệu quả
Vay nợ mới trả nợ cũ
Báo cáo của Chính phủ về nợ công cho thấy nợ công Việt Nam ở ngưỡng 3,2 triệu tỷ đồng. Trung bình mỗi người dân gánh 32 triệu đồng nợ công. 
Về mặt số liệu, thì nợ công so với GDP đã giảm. Báo cáo cho thấy: Các chỉ tiêu nợ đến ngày 31/12/2018 đều đạt và thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu nợ công đã được Quốc hội cho phép. Cụ thể, nợ công chỉ còn 58,4% GDP (mức trần Quốc hội cho phép là 65% GDP). Dù nợ công so với GDP giảm là điều đáng khích lệ, song khả năng trả nợ lại là vấn đề cần phải lưu ý.

YÊU VIN HAY YÊU NƯỚC?

YÊU VIN HAY YÊU NƯỚC?
FB Dương Quốc Chính - Chất lượng xe Vinfast thì chưa có gì kiểm chứng, giá thì đắt do với xe cùng phân khúc đã chịu thuế rất cao. Nên mình ngồi hóng, chờ vài năm cho 10ng chuột bạch chạy test và chờ giá xuống, rồi xem xét. Xe ngoại chịu thuế 200-300% mới có giá ngang xe Vinfast, tức là khi bạn mua 1 chiếc xe là bạn tặng nhà nước 1-2 chiếc khác. Như thế mới là yêu nước trực tiếp. Vin không chịu thuế như vậy mà giá tương đương thì bạn mua xe là bạn yêu VIN chứ yêu nước gì đâu?
Phúc quảng cáo cho xe Vin
Mấy hôm rồi lại rộ vụ Vinfast ở mấy group ô tô. Anh em vào nâng bi anh Vượng như lãnh tụ, thể hiện niềm tin sâu sắc vào đế chế VIN, rồi thi nhau khuyến khích nhân dân mua xe Vinfast. Nên ưu tiên dùng hàng Việt, vì 1 nền công nghiệp ô tô VN sánh vai với cường quốc 5 châu...

Ở VN có nghìn điều tôi không tin được...

Tôi không tin được...
– Tôi tin được không khi cán bộ đội chống ma tuý là trùm buôn bán ma tuý?
– Tôi tin được không khi sĩ quan cao cấp công an chống cờ bạc lại là trùm cờ bạc?
– Tôi tin được không khi một thượng toạ chức sắc của Phật giáo lại không hiểu gì đạo Phật?
– Tôi tin được không khi Bộ trưởng Giáo dục lại là kẻ đạo văn và xài bằng giả?
– Tôi tin được không khi Bộ trưởng Y tế lại là chỗ dựa lưng cho bọn buôn thuốc dỏm giá cao?
Image result for lực lượng chống tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng kinh khiếp nhất?
– Tôi tin được không khi một tổng biên tập tờ báo lớn miệng luôn mồm yêu nước, thương dân, sống chết với đồng bào, gắn bó với đảng, ray rứt với hiện tình đất nước, sau khi thu vén được món tiền to liền đem hết vợ con, cháu chắt chuồn qua Mỹ, mua nhà, sắm xe, mở công ty?

– Tôi tin được không những cán bộ lương chẳng bao nhiêu mà xây nhà hàng trăm tỷ, con học nước ngoài, vợ toàn xài hàng hiệu, rượu uống một chai hàng chục triệu?

– Tôi tin được không khi những quan chức ngành giáo dục khắp nơi trên đất nước bán chỗ dạy học cho các giáo viên với giá hàng trăm triệu?

– Tôi tin được không những cán bộ, nhân viên có nhiệm vụ giữ rừng lại là những tên lâm tặc phá rừng?

– Tôi tin được không những cán bộ giữ cánh cửa biên giới lại là những kẻ buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu mang những chất độc giết người vào cho nhân dân tiêu thụ đầu độc người dùng?

– Tôi tin được không những cán bộ thanh tra, lực lượng chống tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng kinh khiếp nhất?

– Tôi tin được không những tổng biên tập báo, những nhà báo chống tiêu cực lại là thành viên thân cận với những quan chức tham ô, hối lộ, những doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, những đám xã hội đen, những tập đoàn mafia.

– Tôi tin được không khi những cảnh sát giao thông không làm đúng chức trách của mình là giữ gìn và điều tiết giao thông mà chỉ đi thu tiền mãi lộ?

– Tôi tin được không khi những lãnh đạo hôm qua còn hò hét quốc kế dân sinh hô hào phong trào yêu nước, chống tội phạm… hôm nay đã là kẻ phạm tội đứng trước vành móng ngựa?

– Tôi tin được không khi lãnh đạo giáo dục bắt các cô giáo phải đi hầu rượu quan chức như gái bia ôm?

– Tôi tin được không khi bệnh nhân vào cấp cứu với bệnh trạng thập tử nhất sinh, muốn được thăm khám phải đóng đủ tiền thì các cán bộ y tế mới cho phép tiến hành cứu người?

– Tôi tin được không khi bệnh nhân phải nằm bốn người trên một giường và bộ trưởng y tế khi đến thăm lại lấy làm ngạc nhiên với tình trạng quá tải ấy?

– Tôi tin được không khi hàng ngàn Tiến sĩ không rành về lãnh vực mình được cấp bằng, cũng chẳng biết một ngoại ngữ nào và gần 60% là quan chức hoặc công chức. Người ta còn có dự án tiêu chuẩn hoá Tiến sĩ xuống tận cấp phường. Muốn có bằng, họ phải tốn tiền hàng trăm triệu cho đến tiền tỷ?

– Tôi tin được không khi biết rằng đa số thực phẩm đều có chứa chất độc nhưng rồi cũng phải tiêu thụ nó để tiếp tục sống dù biết đó là con đường ngắn nhất đi đến nghĩa trang?

– Tôi tin được không khi những người viết sử có thể lãng quên những anh hùng liệt sĩ của cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, bóp méo lịch sử vì sợ mất lòng kẻ thù?

– Tôi tin được không khi người lãnh đạo cao cấp nhất của quân đội lại ra lệnh cho chiến sĩ của mình không được nồ súng khi kẻ thù chiếm đảo để biến họ thành những tấm bia cho quân xâm lược tập bắn?

– Tôi tin được không trong thời đại này người ta có thể đưa hết con cháu, bà con xa gần, sui gia, dâu rể ra làm quan, nắm hết chức vụ quan trọng trong địa phương mình phụ trách?

– Tôi tin được không khi người ta có thể đăng tin cung cấp luận án tốt nghiệp, bán bằng giả trên mạng xã hội với địa chỉ và số điện thoại rõ ràng. Và đa số cán bộ đều sử dụng loại bằng này. Trong lúc hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chính quy phải thất nghiệp?

– Tôi tin được không khi có thứ chính quyền đi cướp đất của dân, mua đất của dân giá rẻ mạt, không mua được thì cưỡng chế, sau đó bán lại cho doanh nghiệp với giá gấp trăm lần để bỏ túi?

– Tôi tin được không khi người ta bị bắt vào đồn công an sau đó bị chết vì lý do tự tử bằng sợi dây thun?

– Tôi tin được không khi có những người đảng viên, đang làm quan chức lại đã, đang và sẽ có trong mình cái thẻ xanh sẵn sàng định cư ở nước ngoài?

– Tôi tin được không những người cộng sản lại giàu có và ăn chơi, tiêu xài gấp trăm lần những tài phiệt tư bản. Họ vung tiền khiến cho những đại gia tư bản phải xanh mặt. Ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới phải cúi đầu?

– Tôi tin được không khi có những vùng mưa chưa tới, bão chưa qua mà lãnh đạo địa phương đã ngồi lại làm báo cáo thiệt hại??

...............

Ngoc Bich Ninh
(FB Ngoc Bich Ninh)

MẮC KẸT Ở HONG KONG

Ngóng chờ Trung Quốc sụp đổ...
MẮC KẸT Ở HONG KONG
Việc chính quyền Hong Kong phải nhượng bộ huỷ bỏ luật dẫn độ là một thắng lợi theo tôi chưa quan trọng bằng việc phe biểu tình ép được chính quyền phải thả Hoàng Chí Phong. Trong cái nhìn của quốc tế, luật pháp của Trung Quốc ban hành ra đã bị phá vỡ trong chính nội bộ Trung Quốc. Luật mình ban hành ra mà không thực thi được hay không được thực thi là mầm mống nguy hiểm cho bất kỳ chính quyền nào. Đó cũng là lý do vì sao vừa qua thủ lĩnh tinh thần của Tây Tạng, Đức Đại Lai Lạt Ma vừa tuyên bố ông tin là ông sắp đến sẽ được trở lại quê hương. Đức Đại Lai Lạt Ma là người sâu sắc, ông sẽ không tuyên bố điều gì nếu ông chưa thấy có cơ sở để thực thi.

Một người thầy về chính trị của tôi đã từng dạy cho tôi rằng Đài Loan, Hong Kong, Tây Tạng, Tân Cương sẽ là các sinh tử phù trong cơ thể Trung Quốc từ 8 năm về trước. Thủ lĩnh dân chủ trẻ Hoàng Chí Phong ở Hong Kong đã được ra khỏi nhà tù sau khi phe biểu tình đòi chính quyền đặc khu thân Trung Quốc phải trả tự do cho anh dù án giam giữ còn gần 2 tháng nữa.

“Đạo đức” của Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

“Đạo đức và lối sống” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ra sao?
Đinh Hồ Tiên Sa - Về làm Bí thư Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa thay đổi 360 độ, tụt dốc không phanh và trở thành một con người khác, bất ngờ đến không tưởng. Hơn 20 tháng nắm vị trí lãnh đạo cao nhất, quyền lực nhất của thành phố biển Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa đã bộc lộ hết con người thật của mình. Năng lực Trương Quang Nghĩa hạn chế, không đủ tầm kết nối cán bộ để thúc đẩy phát triển thành phố. Tư duy ông ta hạn hẹp, không đủ sáng tạo và đầu óc chiến lược để chỉ đạo ở tầm vĩ mô… Ngược lại, Trương Quang Nghĩa còn can thiệp rất sâu vào hoạt động của UBND thành phố.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính
 trao QĐ cho Trương Quang Nghĩa. Ảnh: VGP
Trương Quang Nghĩa sinh ở Hải Phòng, trong một gia đình đông anh chị em. Trương Quang Nghĩa là con thứ 5, còn gọi là Năm Nghĩa. Bố Trương Quang Nghĩa tập kết ra Bắc năm 1954. Anh trai cả là Trương Quang Được (1940-2016), từng là Ủy viên Bộ Chính trị khoá IX, Phó Chủ tịch Quốc hội, khoá XI. Anh trai kế là Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Khoá XI; Thượng tướng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Đã nghỉ hưu năm 2016.

Sớm thu phí không dừng đồng bộ tại trạm BOT


Thu phí không dừng tại trạm BOT: cần sớm thực hiện và phải đồng bộ
RFA 2019-06-14 
Tài xế Nguyễn Minh Hùng, người đại diện nhóm đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc, tỉnh Khánh Hòa lại cho rằng hệ thống thu phí tự động cũng chỉ minh bạch hơn so với thu phí thủ công, chứ không minh bạch tuyệt đối: Hùng thấy cái nào cũng gian lận được hết, như trạm BOT TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Lúc đó họ cũng thu phí tự động, nhưng sau khi kết thúc thu phí tự động, họ lại truy tố 5 người dùng phần mềm chèn vô để gian lận thu phí.” Vụ việc Trạm thu phí BOT Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Dây ở Đồng Nai bị cướp hơn 2 tỷ đồng vào sáng mùng 3 Tết Kỷ Hợi đã làm nhiều người đặt câu hỏi, khi số tiền trạm thông báo thu được trước đó không trùng khớp với số tiền bị cướp, khiến các lãnh đạo trong công ty đầu tư phải lên báo đính chính nhiều lần. Thực tế đó tạo nên nghi ngờ về tính minh bạch của các trạm thu phí BOT trên cả nước hiện nay.

Làn thu phí tự động tại BOT Cai Lậy.
Việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT được nhắc đến thường xuyên thời gian gần đây. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 10/6 vừa qua có yêu cầu Bộ Giao thông – Vận tải đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng. Đây cũng được xem là giải pháp minh bạch trong công tác thu phí tại các trạm BOT. Trước đó, trong phiên chất vấn Quốc hội ngày 5/6, Bộ Trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết hạn cuối để các trạm BOT áp dụng là vào ngày 31/12/2019.

Tinh thần dân chủ Hong Kong sẽ được lan tỏa?

Tinh thần dân chủ Hong Kong sẽ được lan tỏa?
Hòa Ái, RFA 2019-06-14 - Nhà báo Đàm Ngọc Tuyên: Hiện tình đất nước của chúng ta hôm nay có quá nhiều chuyện. Nhà cầm quyền Việt Nam không coi người dân ra gì cả. Chính vì điều đó mà chúng ta là người dân Việt Nam và những gì chưa có luật thì cứ làm theo trong Hiến pháp. Tại vì Hiến pháp là bộ luật cao nhất của một đất nước, và trong đó Điều 25 quy định rất rõ là người dân có quyền được biểu tình để phản đối những việc sai trái của nhà cầm quyền. Tôi cho là các bạn trẻ Việt Nam không có gì lo sợ khi chính quyền đàn áp lúc chúng ta tham gia các cuộc biểu tình, vì rằng nếu chúng ta không lên tiếng phản đối và đã biểu quyết rồi thì chúng ta không còn là chúng ta nữa. Nói một cách khác là chúng ta sống nhưng chúng ta không có một cái quyền gì cả.

Hàng trăm ngàn người dân Hong Kong biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ về Trung Quốc xét cử. Hình chụp ngày 12/06/19. AFP. Cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đang diễn ra mấy ngày vừa qua là tâm điểm thu hút dư luận trên thế giới. Cuộc biểu tình này được truyền thông quốc tế ghi nhận là đông đảo nhất kể từ khi Anh Quốc trao trả thuộc địa Hong Kong về cho Trung Quốc hồi năm 1997, với hơn 1 triệu người dân Hong Kong tham gia để phản đối dự luật chống dẫn độ nghi phạm từ đặc khu Hong Kong về Trung Hoa đại lục xét xử.

Tàu Cộng té vào ô Liên Xô: Sẽ sụp đổ thê thảm

Tàu Cộng té vào ô Liên Xô: Sẽ sụp đổ thê thảm
Những ai có nghiên cứu sâu về sự sụp đổ của Liên Sô sẽ không khó nhận ra Tàu cộng hiện nay cũng đã chính thức TÉ VÀO CUNG TRƯỢT CỦA LIÊN SÔ nhưng sẽ thê thảm hơn Liên Sô rất nhiều vì khả năng nội chiến giữa các sắc tộc ở Trung Hoa sẽ rất cao và vô cùng tàn khốc chứ không như "Sông Đông êm đềm" ở xứ Bạch Dương.
Cũng như Liên Sô cũ là một liên bang đa sắc tộc, Tàu cộng cũng vậy. Tuy nhiên vấn đề sắc tộc ở Liên Sô cũ không được chánh phủ liên bang đối đãi cực đoan, tàn bạo dã man như Tàu cộng. Vì vậy các thế lực chống cộng phương Tây, nhứt là Mỹ ít có lý cớ để can thiệp, chia rẽ các dân tộc trong Liên bang Sô viết hơn là Tàu cộng hiện nay.

Hèn như dân Hồng Kông, vững vàng như dân VN (!!!)

Hèn như dân Hồng Kông, vững vàng như dân VN (!!!)
FB Dương Hoài Linh - Một dự luật dẫn độ để "lấp khoảng trống" tránh tội phạm người Hồng Kông phạm tội ở nơi khác (ngoài lãnh thổ Hồng Kông) có thể tiêu diêu ngoài vòng pháp luật. Đặc khu trưởng nhấn mạnh không liên quan đến chính trị , quyền tự do ngôn luận... Nhưng vẫn không ngăn cản được sự lo xa của dân Hồng Kông. 1 triệu 200 nghìn người xuống đường hôm 9/6. Gần hai triệu người xuống đường hôm nay 16/6. Bạo động xảy ra khắp nơi.
Trong khi đó ở Việt Nam :
- Ba đặc khu đã bị bán.
- Nhà máy Trung Quốc đóng đô khắp cả nước.
- Khánh thành "hai quốc gia một cửa khẩu"
- Nhân dân tệ lưu hành 7 tỉnh.
- Dân Trung Quốc ào qua mua nhà, gom đất, đấu thầu xây xa lộ Bắc Nam.
- Hàng hóa độc hại Trung Quốc ngập tràn.
- Ung thư giết hại trẻ em hàng ngày.
Nhân dân Việt Nam vẫn an tọa vững vàng trong nhà. Không cần phải nhảy lầu, xuống đường đánh nhau với công an, vẫn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài ba của đảng.
Chứng tỏ người Việt Nam có một hệ thống thần kinh rất vững, không hề lo xa, không nhát chết như dân Hồng Kông.
Một đất nước như vậy rất ổn định. Ổn định cho đến khi xuống mồ.

Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

TẠI SAO PHẢI SỢ MẠNG XÃ HỘI?

TẠI SAO PHẢI SỢ MẠNG XÃ HỘI? 
FB TS Nguyễn Ngọc Chu - Mạng xã hội là tiếng nói của dân. Đặt mạng xã hội thành đối thủ là đặt dân thành đối thủ. Muốn thắng mạng xã hội là muốn thắng dân. Không muốn nghe mạng xã hội là không muốn nghe dân. Bởi thế, không thể cấm đoán mạng xã hội, không đặt mạng xã hội thành đối thủ, càng không toan tính thắng mạng xã hội. Ngược lại, phải thúc đẩy sự phát triển mạng xã hội, phải hòa vào mạng xã hội, để mạng xã hội trở thành phương tiện giao tiếp thông tin hai chiều giữa chính quyền với xã hội. Đó mới là một chính quyền khôn ngoan, thuận theo tiến bộ. Một chính quyền không muốn nghe dân, đặt dân thành đối thủ, và muốn thắng dân, thì không bao giờ có một kết cục tốt đẹp.

Tại Hội nghị Báo chí Toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, và Hội Nhà báo VN vào ngày 28/12/2018, trước 600 đại biểu, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - đã nhận xét: “Sự chậm trễ của báo chí đã trao lợi thế cho mạng xã hội”, “Thách thức từ mạng xã hội đối với báo chí là rất lớn, nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của người làm báo”. Từ Hội nghị toát lên “thách thức lớn nhất đối với hoạt động báo chí hiện nay là có nguy cơ bị truyền thông xã hội “vượt mặt”, mất vị trí độc quyền cũng như qua mặt về tốc độ trong việc cung cấp thông tin đến độc giả”(*).

"Từ bục giảng tôi bị đá thẳng xuống... chuồng lợn"

Trong những năm tháng thời bao cấp, không cứ giáo viên, toàn dân đều phải phải tăng gia sản xuất nuôi heo, gà ...để duy trì cuộc sống. Thời đấy từ bục giảng ta trở về chuồng lợn là chuyện rất bình thường. Nhưng bây giờ đời sống, thu nhập hoàn toàn khác xưa rồi. Tại sao quyền lợi tối thiểu của người lao động không được tôn trọng ? Đọc đoạn này thấy xót xa căm phẫn: "Chúng tôi cũng lên tận huyện nói rằng: Tại sao hợp đồng lương thấp thế không được tăng lương đến mức tối thiểu? Họ nói các cô dạy được thì dạy không dạy được thì thôi. Họ nói thế chúng tôi cũng chẳng biết nói thế nào hơn nữa. Chúng tôi đi về nước mắt chứa chan”. VN có quy định tiền lương tối thiểu để bảo vệ người lao động; vậy tại sao các thầy cô không được áp dụng mức tiền lương tối thiểu ? Nếu không đảm bảo thì Nhà nước phải chấm dứt hợp đồng, để các thầy cô đi kiếm việc khác, đừng để các thầy cô dở sống dở chết như vậy. Đau buồn là những nhà quản lý giáo dục Việt Nam, điển hình là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ văn hóa, giáo dục cũng không khác gì những con lợn. Chúng thực chất là những kẻ từ chuồng lợn được cất nhắc, được nhấc thẳng lên bục giảng, rồi từ đó lên tới vị trí Bộ trưởng và cao hơn nữa. Lãnh đạo như thế bảo sao các thầy cô không bị đá thẳng xuống... chuồng lợn". Đúng là cuộc sống khốn nạn thời chế độ vô nhân tính.
"Từ bục giảng tôi bị đá thẳng xuống... chuồng lợn"
11/06/2019 (GDVN) - “Thầy cô mất việc phải đi nhận cấy thuê, đan sợi, xách vữa, nuôi lợn gà... Chúng tôi hay đùa nhau rằng: Đúng là từ bục giảng bị đá thẳng xuống... chuồng lợn”.

Cô Thúy phải làm thuê đủ nghề để duy trì cuộc 
sống bên cạnh đồng lương ít ỏi (Ảnh: Vũ Ninh)
Cô Xuân, giáo viên tiểu học trường An Phú (Mỹ Đức, Hà Nội) tất bật với công việc từ sáng đến tối. Sáng cô đi lấy cua bán, đi cấy thuê. Chiều đi hái lá sen. Cô hóm hỉnh: “Hôm nay mang ra chợ 3kg cua thì nó chết mất 3 lạng. Như vậy coi như chẳng được đồng lãi nào”. Nhiều phụ huynh ngạc nhiên thấy cô giáo đi bán cua nói: “Cô giáo sao tham thế? Lương giáo viên toàn chục triệu mà vẫn đi cấy thuê, đi bán cua”. Mấy ai biết mức lương thực sự của những giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức: 1.210.000 đồng/ tháng và không được đóng bảo hiểm.

Lương giáo viên trường quốc tế 100 triệu/tháng

Lương giáo viên trường quốc tế cả trăm triệu đồng/tháng
15/06/2019 - Lương giáo viên nước ngoài dạy tại trường quốc tế ở Việt Nam có thể lên tới 120 triệu đồng/tháng. Nhiều trường phải trả thêm vài chục triệu đồng tiền nhà cho giáo viên. Nhiều trường quốc tế và bán quốc tế tại Hà Nội và TP.HCM đều có mức học phí 200-700 triệu đồng/năm. Trong đó, môi trường học tập, chương trình quốc tế, chất lượng giáo viên tạo nên sự khác biệt.

Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên nước ngoài
 là những thế mạnh của trường quốc tế. Ảnh: H.A. 
Trả lương giáo viên "xịn" đắt đỏ
Theo ông Lê Trần Nam - Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị một trường quốc tế ở Hà Nội - xây dựng, điều hành một trường quốc tế rất tốn kém. Trong đó, việc lựa chọn, thu hút giáo viên "xịn” được quan tâm. Nhiều trường sẵn sàng chi khoản tiền lớn cho thầy, cô "ngoại". Lương cho một giáo viên có kinh nghiệm khoảng 2.200 USD (hơn 50 triệu đồng). Thầy cô có kinh nghiệm làm trưởng nhóm, lương từ 4.000 USD (93 triệu đồng). Hiệu trưởng hưởng lương 7.000-10.000 USD hoặc hơn (trên 160 triệu đồng). Giáo viên và lãnh đạo người Việt được trả từ 1.000-2.500 USD (hơn 20 đến hơn 50 triệu đồng/tháng).

Việt Nam: Làm gì đủ sức thao túng tỉ giá!

Việt Nam: Làm gì đủ sức thao túng tỉ giá!
NGUYỄN VẠN PHÚ, 15.06.2019 - Giá trị đồng tiền của một nước là do nước đó ấn định; mắc gì nước khác nhìn vào, soi mói và cáo buộc “thao túng tỉ giá”. Đó là suy nghĩ của khá nhiều người khi đọc tin Mỹ đưa thêm một số nước vào danh sách “cần theo dõi” để xem có thao túng tỉ giá hay không. Hằng năm, Bộ Tài chính Mỹ hai lần làm báo cáo trình Quốc hội về chuyện này. Danh sách cần theo dõi trong thời gian tới gồm 9 nước, trong đó mới bổ sung lần này là 5 nước Ireland, Ý, Singapore, Malaysia và Việt Nam; cộng 4 nước đã có sẵn trong các danh sách trước là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

Ảnh: The Economist
Một số người khác lại nhầm tưởng nước bị cáo buộc thao túng tỉ giá sẽ phải phá giá đồng tiền nước họ để thoát khỏi cái nhãn này! Có đúng vậy không? Lấy ví dụ Mỹ và Nhật Bản đang mua bán hàng hóa của nhau. Nhật bán qua Mỹ rượu sake, giá 1.000 yen một chai, giả định 1.000 yen bằng 10 USD cho dễ hình dung. Hàng bán không chạy, phía Nhật bèn định giá 1.000 yen nay chỉ bằng 5 USD, ngay lập tức các chai rượu sake giá ở Nhật giữ nguyên nhưng xuất qua Mỹ nay giá chỉ còn một nửa sẽ bán chạy như tôm tươi.

Văn hóa doanh nhân nhìn từ Trịnh Sướng

Văn hóa doanh nhân nhìn từ “tiêu điểm” Trịnh Sướng
THU TRÂN 13/6/2019  Trịnh Sướng - “đại gia xăng dầu” khét tiếng miền Tây, mà cũng chi phối kha khá thị trường xăng dầu TP.HCM, bị “cháy nhà lòi mặt chuột” khi lực lượng công an điều tra một tai nạn cháy xe từ Đắk Nông do xăng giả.

Xem lại nhân thân, xuất phát làm ăn và hệ thống tổng đại lý, đại lý xăng dầu của Trịnh Sướng mới thấy "con bạch tuột xăng dầu" của đại gia này đã vươn vòi hút tận xương tủy người tiêu dùng Việt Nam. Chẳng những vậy, hiểm họa treo cái chết lơ lửng trên đầu mọi người từ các tai nạn cháy nổ không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra do hệ lụy dùng xăng giả. Và tác hại khôn lường nếu có một vụ cháy nổ lớn lây lan từ kho xăng dầu giả của Trịnh Sướng, nếu điều này xảy ra thì quá đau đớn cho một cộng đồng phải trở thành nạn nhân của đồng tiền xương máu.

Kẻ giấu mặt nào chống lưng cho BOT bẩn?

Đoạn kết này hay: "Dư luận không thể không đặt ra câu hỏi, trong việc đặt BOT bẩn khắp nơi, những người có liên quan được ăn chia bao nhiêu? Một mình doanh nghiệp không thể tự tung tự tác được như thế. Cần xác định trách nhiệm của những cá nhân sai phạm. Trước hết phải giải thể ngay các BOT bẩn, đặt về đúng vị trí của nó. Phải thả tất cả những lái xe bị bắt và bị khởi tố, trả lại tiền cho những lái xe bị phạt hành chính vì hành vi của các họ là hợp pháp, hợp lý. Doanh nghiệp không được tiếp tục sai khiến công an và côn đồ đánh thuê, đàn áp, đánh đập những người đòi hỏi chính đáng và hợp pháp đối với hành vi phi pháp của trạm BOT".
Kẻ giấu mặt nào chống lưng cho BOT bẩn?
Rõ thật là "... cướp ngày là QUAN" chẳng oan tý nào!
Tác giả: Nguyễn Tường Thuỵ
(VNTB) - Ngày 20/5/2019, một nhóm lái xe đến Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài hỏi căn cứ pháp lý của việc thu phí ở đây. Việc này, dư luận quen gọi là đánh BOT bẩn.Sau một thời gian đôi co, công an đã bắt các anh chị em vào đồn công an huyện Sóc Sơn. Theo facebooker Nguyễn Trần Công, những người bị bắt gồm chị Huệ Như, chị Tiếp (quốc tịch Singgapore), anh Mạnh Hùng, anh Phạm Nam Hải, anh Thắng và một anh lái xe nữa chưa rõ danh tính.
Không có mô tả ảnh.
Facebooker này cho biết, chị Huệ bị đánh rất dã man. Hình ảnh cho thấy chị bị 4 tên lực lưỡng vây bắt. Sau khi được thả, chị Huệ Như và chị Tiếp đã live stream tố cáo hành đọng côn đồ của những kẻ bắt bớ, đánh đập các chị. Chị Huệ Như cho biết chị bị bọn chúng thúc gối vào bụng, vào sườn nhiều lần, bẻ vặn tay ra sau, rất đau đớn.Lần gần đây nhất, vào ngày 11/5/2019, một số lái xe cũng đã đến trạm thu phí này yêu cầu trả lời câu hỏi tại sao hoàn vốn cho tuyến đường tránh Vĩnh Yên mà lại thu phí trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài. Những xe không hề đi tuyến đường tránh Vĩnh Yên đều bị thu phí vô lý? Cũng theo fbker Nguyễn Trần Công thì Lien Tran, Phạm Dung, Trung Nguyễn Mode, Bùi Tiến, Sơn Bùi, Duc Trung Nguyen, Lê Hồ, Trung Hiếu, Lê Hải Hà, Thái Văn Hòa bị đấm cho chảy máu mặt, anh Văn, bạn anh Văn... gần 20 người đã bị bắt đưa đi.