Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

Thơ hay: Bác ơi Bác giống bác Hồ...

Bác ơi Bác giống bác Hồ
Bác ơi Bác giống bác Hồ
Sau đây bài hát bưng bô bắt đầu...
Giải thưởng Cái Bô Vàng chắc chắn sẽ về tay tác giả bài này.

Bài thơ quá hay có phải không. Có tới 18 nghìn người like, 5,6 nghìn bình luận và 7,9 nghìn lượt chia sẻ. Thế mới biết bò đỏ nhiều như quân Nguyên. Không biết khi thời thế đổi thay thì chúng đổi màu nhanh như thế nào và sang màu gì ? Xanh, Vàng, Cam... ???Điểm tin ngày 14/6/2019

Điểm tin ngày 14/6/2019
Bùi Văn Thuận (FB Thuan Van Bui)
1. Vụ đường dây xăng dầu giả do Trịnh Sướng cầm đầu không phải ngẫu nhiên mà rùm beng vậy. Đặc biệt khi nó liên quan đến nguyên ổ cả bầy cán bộ và công an chóp bu ở Sóc Trăng. Theo lẽ thường, đảng- nhà nước đã suỵt báo chí im miệng về vụ này rồi, chứ không để báo chí khui tùm lum chuyện Sướng đứng ra lo bao thầu cho cả đàn cán bộ Sóc Trăng đi Nhật coi JAV vậy đâu. Theo dự đoán của giới phân tích võ đài: Sẽ có thay máu ở nhiều vị trí cầm đầu ở Sóc Trăng, dĩ nhiên thay chủ sở hữu luôn cả công ty của Trịnh Sướng luôn để nắm toàn bộ thị trường xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ. Phe nào đấm phát này đúng là vừa có danh, vừa có lợi lại còn được tiếng là "vì dân" nữa.Image result for QH lại thông qua chuyện cấm rượu bia khi lái xe
2. Hôm nay, Quốc hội lại chơi trò phường chèo. Là vầy, tuần trước, QH đã không thể thông qua chuyện cấm rượu bia khi lái xe. Sau đó, dân và giới báo chí chửi Quốc hội như chửi trộm chó, họ cho rằng, các công ty sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh rượu bia đã đấm tiền dán mồm, trói tay các đại biểu lại rồi. Chưa kể, dư luận biết rõ, đại đa số các đường dây, đại lý kinh doanh rượu ngoại là của quan chức cấp cao. Cấm thì bán cho ai? Đột nhiên, hôm nay QH lại thông qua chuyện cấm rượu bia khi lái xe. Đây là cú đấm cực mạnh vào giới kinh doanh rượu bia và các sân sau của quan chức. Tuy nhiên, CSGT lại có cơ hội rất lớn để kiếm ăn dựa vào quy định này. Đúng là lật như bánh tráng và QH như cái phường tuồng.

"Cấm tiệt" uống rượu, bia khi lái xe

"Cấm tiệt" uống rượu, bia khi lái xe
15/06/2019 Nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc uống rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng nên việc cấm sử dụng chất kích thích này khi lái xe là cần thiết. Sau rất nhiều tranh luận và cân nhắc, đề nghị "tha thiết" của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã được các đại biểu (ĐB) đồng thuận. Điều này cũng có nghĩa là kể từ khi luật này có hiệu lực vào ngày 1-1-2020, sẽ cấm hoàn toàn việc uống rượu, bia khi lái xe, chứ không phải không được uống vượt mức quy định như hiện hành.
CSGT đo nồng độ cồn người điều khiển phương
tiện tham gia giao thông - Ảnh: Quang Liêm
Khác với 2 lần xin ý kiến trước
Sáng 14-6, điều hành nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho biết trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo luật, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, mong muốn của cử tri gửi đến QH, Ủy ban Thường vụ QH tha thiết đề nghị QH cho bổ sung vào điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Vì sao Nguyễn Hữu Linh được xét xử kín?

Vì sao Nguyễn Hữu Linh được xét xử kín?
Nguyễn Trang Nhung - Ngày 25/6 tới đây, Nguyễn Hữu Linh sẽ ra tòa vì bị cáo buộc về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Báo chí cho hay Linh sẽ được xét xử kín. Trước thông tin này, nhiều người tỏ ra bất bình. Họ thắc mắc vì sao lại xét xử kín mà không xét xử công khai? Các quy định của pháp luật tố tụng hình sự có câu trả lời cho thắc mắc này.

Ông Nguyễn Hữu Linh (phải) khi còn đương chức, và 
đoạn video ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy (trái)
Theo Điều 25, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS), tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, tuy nhiên, tòa án có thể xét xử kín trong các trường hợp đặc biệt sau đây:
Cần giữ bí mật nhà nước
Cần giữ thuần phong, mỹ tục của dân tộc
Cần bảo vệ người dưới 18 tuổi
Cần giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự

VN ko đủ sức trở thành công xưởng của thế giới?

Việt Nam đủ sức trở thành công xưởng của thế giới?
Thời gian qua truyền thông quốc tế luôn đưa tin cho biết, hàng loạt tập đoàn lớn ngành công nghệ như Apple, Sharp, Canon… đang có nhà máy tại Trung Quốc đều “bắn tin” sẽ di dời đến thị trường mới, trong đó VN được nhắc đến như một điểm đến sáng giá tại các nước Đông Nam Á. Hàng loạt doanh nghiệp ngành công nghệ như Apple, Sharp, Canon… đang có nhà máy tại Trung Quốc đều “bắn tin” sẽ di dời đến thị trường mới, trong đó có Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam “e là chưa đủ” để trở thành công xưởng công nghệ của thế giới.

Việt Nam có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp nhưng chưa đủ tầm trở thành công xưởng công nghệ của thế giới. (Hình: Thanh Niên)

Nhiều bác sĩ đặt stent 'dởm', đút túi 'hoa hồng'

Mỗi căn nhà, mỗi chiếc xe hơi mới mua của các bác sĩ đồng nghĩa với mỗi căn nhà và chiếc xe của bệnh nhân phải bán đi để có tiền chữa bệnh. Chẳng có gì mất đi, chúng chỉ được chuyển từ tài sản của người này thành tài sản của người khác mà thôi. Chuyện này quá bình thường ở một đất nước đầy sâu, nhung nhúc những bầy sâu tham nhũng đục khoét...
Chữa động mạch vành: Nhiều bác sĩ cấu kết đặt stent 'dởm', đút túi 'hoa hồng'
Cùng với việc thị trường cung cấp trang thiết bị thông tim can thiệp trở nên phong phú, các loại stent (giá đỡ đặt cho bệnh nhân bị tắc hẹp mạch vành) cũng trở nên đa dạng từ 'thượng vàng hạ cám', nên việc đặt cho bệnh nhân loại stent nào cũng phải tùy thuộc vào... lương tâm bác sĩ. 
Khác với vài thập kỷ trước, phần lớn ca cấp cứu mạch vành ngày nay không phải nhờ đến phẫu thuật. Bác sĩ chỉ cần luồn một sợi dây vào mạch máu đùi bệnh nhân, đưa dụng cụ đến chỗ tắc hẹp của mạch vành nong ra hoặc đặt vào ngay đó một stent (giá đỡ) để chỗ tắc thông thương máu lại như cũ. Toàn bộ ca can thiệp kéo dài khoảng một giờ, bệnh nhân chỉ cần gây tê nhẹ nhàng.

Can thiệp tim mạch mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhưng bên cạnh những chỗ sáng nó vẫn còn những góc khuất. Trong ảnh: một ca can thiệp tim mạch (Ảnh minh họa)

Nói không với tiếng Anh để... nói có với tiếng Tàu

Nói không với tiếng Anh để chuẩn bị nói có với tiếng Tàu.
NÓI KHÔNG VỚI ENGLISH 
FB VT Võ - Chuyện Quốc hội ko chấp nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai có nghĩa gì nữa đâu, khi tất cả người Dân đã từ lâu xem tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết nhất để con cháu họ học tập từ lúc còn mẫu giáo kia mà. Không tin ư cứ kiểm tra xem 100 đứa trẻ, đứa nào ko biết nói vài thứ tiếng thông dụng, hay hát bài sinh nhật của chính mình , thế giới này tiếng Anh từ những thế kỷ trước các nước đã xem đó là ngôn ngữ Quốc Tế mặc định từ lâu ko bàn cãi gì thêm. 
Ở VN từ trẻ đến già vùng sâu đến thành thị cứ nhìn sản phẩm lưu thông trên thị trường họ đều rõ, sản phẩm nước sản xuất ghi trước, Tiếng Anh kèm theo sau, từ hàng tiêu dùng, thuốc tây, xe cộ, thậm chí các văn bằng giấy tờ đủ loại... Thôi các ông bà nghị ạ, miệng thì cứ hô hào hội nhập quốc tế, mà ko chịu khó bước ra khỏi cái hang tăm tối để nhìn ánh thái dương, thế kỉ 21 rồi điều đáng buồn nhất là việc các ông bà giờ còn thừa nhận hay ko thật nực cười.

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Tức nước vỡ bờ: Ai tiếp tay BOT bẩn Cầu Hồ ?

Tức nước vỡ bờ: Bắc Ninh: có hay không sự tiếp tay cho BOT bẩn?
Tại đường đê xã Tân Chi huyện Tiên Du Bắc Ninh ngay chân cầu Hồ nối 2 bờ Nam sông Đuống và Bắc Sông Đuống gần trạm thu phí BOT cầu Hồ. Quy định nào cho phép các ông cắm biển cấm xe trên đê?( mà chỉ cấm có một bên Trái từ thị trấn Hồ sang,hướng huyết mạnh của Thôn Chi Trung và xã Tân Chi, hướng đi lên TP Bắc Ninh, còn hướng bên phải đi Quế Võ thì lại không cấm? )
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Như vậy là các ông cửa quyền đã và đang đẩy nhân dân quanh trạm BOT phải đi qua bot bẩn,đi vòng tròn để về nhà mình. Vừa mất phí vừa tốn kém thời gian và tiền Bạc. (có hay không sự tiếp tay cho BOT bẩn ở đây? câu trả lời vẫn đang để đó.)
Đê ko yếu, là đường tỉnh lộ 279

Miền trung đang chết cháy

Đời ông bà nội ngoại mình đều rất giầu, nhưng cách mạng về bao nhiêu tài sản tan nát hết. Lúc nhỏ, gia đình mình nghèo giống các gia đình cán bộ khác nên tính mình tiết kiệm. Sau này sang Tây ăn học cũng học cách sống tiết kiệm của phương Tây. Vì tiết kiệm nên mình rất tiếc khi thấy đa số bà con ta ở thành phố dùng nước, dùng điện rất lãng phí. Thực ra họ dùng rất nhiều thứ lãng phí chứ không riêng gì nước hay điện. Tại sao như vậy ? Vì hai lý do cơ bản: Một là họ kiếm được tiền quá dễ dàng nên không cần tiết kiệm. Hai là họ không được dạy dỗ từ nhỏ là phải tiết kiệm; không được học, được chứng kiến cách sống tiết kiệm là như thế nào. Hơn nữa, họ làm việc trong bộ máy công quyền, mà bộ máy này thì luôn luôn lãng phí vì nó sống bằng thuế của dân và bán tài nguyên, không tốn sức lao động kiếm tiền tự nuôi mình.
Miền trung đang chết cháy
Sông nhiễm mặn, nước sinh hoạt thiếu, trẻ em và người già nhập viện ồ ạt, ruộng đồng khô cháy, cây trồng héo hon… Miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng khốc liệt. Dải đất gian khó này như bỏng rộp lên. Hứng chịu nắng nóng kéo dài, nhiều ngôi làng miền Trung rơi vào cảnh đồng khô cỏ cháy, thiếu nước sinh hoạt. Đất “chết”, người dân bắt đầu một cuộc ly hương kiếm kế sinh nhai. 5g sáng, chuyến xe khách mang biển số tỉnh Quảng Ngãi đổ khách tại bến xe Miền Đông (TP.HCM). Chúng tôi bắt gặp anh Hà Văn Đạt (quê ở H.Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) xách túi đồ nghề làm thợ hồ lê bước ra bắt xe buýt về tỉnh Bình Dương. Mấy tháng trời, nắng nóng hoành hành ngoài quê, anh Đạt thất nghiệp. Nghe người trong xóm nói, mùa này Bình Dương xây dựng nhiều, anh Đạt sắm lại bộ đồ nghề để Nam tiến, mong kiếm ít đồng trang trải qua mùa này.
CHẮT CHIU TỪNG GIỌT NƯỚC SINH HOẠT
Nắng như thiêu, ở biển càng rát hơn bởi gió mang hơi nước mặn. Gió mang lưỡi lửa càn quét những gì nó gặp đã đành, mà còn hút kiệt chút ẩm ướt còn sót lại dưới đất sâu. “Chúng tôi ở đây thiếu nước quanh năm, nhưng năm nay đã thiếu lại càng thiếu” - ông Trương Tấn, ở thôn Phú Tân 1, xã An Cư, H.Tuy An, tỉnh Phú Yên, nói.

Thu ‘phí chia tay’ 5 USD: Đề xuất quái đản!

Thu ‘phí chia tay’ 5 USD: Đề xuất quá lạ!
14/6/2019 - Hằng năm có khoảng 140.000 lao động đi các nước làm việc, họ là lực lượng lao động mang ngoại tệ về cho đất nước, lẽ ra phải hỗ trợ tối đa cho họ chứ sao lại bắt họ trả “phí chia tay”? Chưa kể, người lao động trước khi xuất cảnh đã đóng vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước như một loại hình bảo hiểm khi họ gặp tai nạn lao động, đau ốm, bệnh tật… 

(PL)- Nếu đề xuất “phí chia tay” 3-5 USD được thông qua sẽ tác động tiêu cực đến các đối tượng xuất ngoại du lịch, khám chữa bệnh, du học, xuất khẩu lao động… Ngày 12-6, đại diện nhiều công ty du học, doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho rằng đề xuất “phí chia tay” 3-5 USD mà đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đưa ra tại Quốc hội là đề xuất phản cảm, tác động đến đối tượng lao động nghèo và du học sinh. Cả hai đối tượng này hiện chiếm khá đông trong tỉ lệ người Việt xuất ngoại.

Thanos Hong Kong và viên đá thần thứ năm

Thanos Hong Kong và viên đá thần thứ năm
Trong một bài viết đặc sắc mang tên “End Game” trên website cá nhân, nhà văn – luật sư người Hong Kong Jason Y. Ng đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về những tranh cãi liên quan đến dự luật dẫn độ ở đặc khu này, thông qua một lăng kính thú vị: Vũ trụ Marvel từ loạt phim siêu anh hùng The Avengers.
Bà Carrie Lam được ví von với Thanos để giới trẻ dễ hình dung những tham vọng và kế hoạch của bà đối với Hong Kong. Ảnh: AP/The Avengers.

Hàng trăm CA ‘giải cứu’ CA bị giang hồ bao vây

Đồng Nai: Hàng trăm công an ‘giải cứu’ đồng nghiệp bị giang hồ bao vây
Hàng trăm công an của tỉnh Đồng Nai được huy động đến để “giải cứu” sếp và đồng nghiệp bị nhóm “giang hồ” bao vây bên trong một chiếc xe Camry sau một vụ “va chạm” tại một nhà hàng ở thành phố Biên Hòa vào chiều 12/6. Thông tin ban đầu cho hay nguyên nhân sự việc xuất phát từ việc một thành viên trong nhóm công an đi nhậu tại một phòng VIP ở nhà hàng Lâm Viên Quán, TP. Biên Hòa, đã nôn ói, văng vào quần áo một thành viên của một nhóm người cũng đang ăn uống tại nhà hàng này.

Hình ảnh hiện trường vụ giang hồ bao vây công an ở
thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, vào ngày 12/6/2019.
Sau khi cự cãi qua lại dẫn đến xô xát, nhóm 3 công an cấp tá (gồm 1 Đội trưởng Cảnh sát trật tự, 1 đội phó Cảnh sát 113 và 1 đại tá công an đã nghỉ hưu) đã lên một chiếc Camry màu đen chạy về hướng ngã tư Vũng Tàu. Tuy nhiên, nhóm người được cho là “giang hồ” đã huy động người từ các nơi khác tới, dùng xe chặn đầu và đuôi xe của nhóm công an. Theo tường thuật của báo Pháp Luật TPHCM, có khoảng 20 thanh niên “xăm trổ” đã nhanh chóng bao vây chiếc xe của nhóm công an và xì hết lốp xe.

CHÍNH QUYỀN SỢ NHẤT CÁI GÌ?

CHÍNH QUYỀN SỢ NHẤT CÁI GÌ?
FB Nguyễn Doãn Đôn - Xin thưa sợ nhất biểu tình với số lượng lớn! Hồng Công trong mấy ngày qua là một minh chứng. Làm Hoa lục phải thay đổi cả đường lối.
Chính quyền Việt Nam thì còn sợ hơn. Vì mấy ngày qua mới có hơn 180 Nhân vật nổi tiếng ký tên, gửi thư lên Chính phủ, kiến nghị về việc phản đối cho Trung Quốc nhận thầu đường cao tốc Bắc Nam mà đã làm cho những Nghị Gật trước đây "trên bảo, dưới nghe", giờ đây ngồi trong Ba Đình, nóng hầm hập, phải nới lỏng caravat ở cổ để thở, dừng lại không GẬT tiếp được nữa.

Họ ăn tiền Dân nuôi, đã biết xấu hổ, biết nhục, không muốn làm phường "giá áo, túi cơm" và cái tượng gỗ vô hồn, nên đang ngả dần theo dư luận của dân chúng. Họ đang biến thành những con ong trong tay áo của ông bà Trùm đầu não ở Hà Nội. Làm nàng Ngân, bác Cả, chú Phúc phải đau đầu, bụng rối lên như nắm tơ vò và đang phải lái hướng, xoay chiều. Ba đặc khu họ cũng phải ngậm ngùi để xem xét lại. Thế nên BÁN NƯỚC hay không là vẫn do Dân quyết định. Dân im đi thì bán; Mà Dân đồng loạt đứng lên lắc đầu thì bố thằng nào dám bán. Bán cái, chết liền. Mà chết thì hỏi thằng nào, con nào mà không sợ?

BÀI TÍNH của Đại biểu Quốc hội

BÀI TÍNH của Đại biểu Quốc hội
Đại biểu quốc hội ăn tiêu và thu nhập như thế nào:Ăn sáng = 5 USD
Ăn trưa = 15 USD (thường trưa tốn gấp 3 ăn sáng)
Ăn chiều = 15 USD (bằng ăn trưa)
Ăn linh tinh, cafe, ăn xế bình quân 15 USD
Trung bình một ngày tốn 50 USD để ăn.Chi phí thực phẩm hàng ngày chiếm 35% tổng chi phí. Nên hàng ngày một đại biểu quốc hội xài hết 150 USD. Một tháng 4500 USD. Là khoảng 105 triệu.
Đại biểu quốc hội làm gì ra tiền mà một tháng tiêu hết 105 triệu ?Vậy thu nhập là ở trên mây.
Hèn gì toàn đề xuất những chuyện trên mây
H.M

Phí ‘chia tay’ để cán bộ tươi cười khi tiếp công dân?

Đóng phí ‘chia tay’ để cán bộ tươi cười khi tiếp công dân?
Trung Khang, RFA 2019-06-13 - Ông Nguyễn Quốc Hưng, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, đưa ra đề xuất thu ‘phí chia tay’ tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng ngày 12/6 về dự thảo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Đề xuất mới của vị đại biểu Quốc hội ngay lập tức nhận phải nhiều phản ứng từ công chúng. Anh Hồ Thân ở Hà Nội nói: Ngồi trên nghị trường nếu không có lời phát biểu nào trong cả nhiệm kỳ làm Đại biểu Quốc hội, thì xấu hổ với nhân dân cả nước, nhưng phát biểu xong rồi thì lại thấy... nhục với nhân dân cả nước. Đúng cái cảnh không cho nói thì... khóc, cho nói thì... mếu. Trình độ không có, không làm được gì vì dân, vì sự phát triển của đất nước thì ông ta không nên tham lam làm Đại biểu Quốc hội làm gì? Có những ông nghị gật này làm Đại biểu Quốc hội, làm lãnh đạo, có ý kiến tham mưu cho lập pháp... thảo nào cuộc sống người dân cứ... phú quý giật lùi, luật thì hầu như kỳ họp nào cũng sửa đổi, bổ xung cho kịp thời đại.”­.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, đưa ra đề xuất thu ‘phí chia tay’ tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng ngày 12/6 về dự thảo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ngọc Trinh và miền Tây

Ngọc Trinh và miền Tây
Tre 2019-06-12 Một đoàn 5 cô gái lên xe từ chợ Tân Phú, huyện tỉnh Bến Tre. Các cô đều trẻ măng, chỉ trên dưới 20 tuổi, đều xinh đẹp bắt mắt và nhất thể theo một kiểu: Da trắng nõn từ đầu đến chân kiểu tắm trắng, tóc dài tới lưng nhuộm vàng, mặt gọt V-line, mũi sửa dọc dừa, mắt cắt to tròn hai mí, lông mày phun thêu, môi xăm đỏ mọng, đôi tay móng để dài sơn kỹ. Lên xe đò, đi gần trăm cây số về Sài Gòn nhưng chỉ có một cô mặc bộ đồ dài thể thao thun hồng, cô còn lại mặc chiếc váy yếm. Còn lại đều mặc đồ bộ bằng vải hoa cotton bạc màu và nhàu nát hết mức. Có vẻ như các cô mặc nguyên bộ đồ ngủ đêm qua, sáng nay tung cái mền ra là lên xe luôn. Nhưng, mặc dù bộ đồ nào cũng hở đến nửa ngực, các cô đều mặc ngoài thêm một chiếc áo thun đen dày và dài tay, có mũ để che nắng. Những làn da trắng như bông bưởi nhờ tẩy hóa chất rất sợ nắng.

Hình minh họa. Người mẫu Ngọc Trinh tại Khách sạn Martinez trước khi dự Liên hoan phim Cannes ở Cannes, Pháp hôm 19/5/2019 AFP

Bị băm nát, Hà Nội và TP.HCM đang trả giá rất đắt

Ngay ở thủ đô HN, cứ hở ra chỗ nào (di dời nhà máy, xí nghiệp, trung tâm triển lãm...) là chỗ đó sẽ mọc lên các cao ốc như nấm sau mưa. Chuyện biết rồi nói mãi... Hầu hết các nhà quy hoạch vừa không có tài vừa không có tâm. Họ vừa nhắm mắt nghe lời quan chức cấp cao, vừa chạy theo nhà đầu tư để kiếm lời. Rĩ nhiên hậu quả thì người dân và con cháu họ phải gánh chịu. Một số ít người có tâm thì không được mời tham gia vào công việc với nhiều lý do khác nhau, và có đóng góp ý kiến của họ cũng không được tiếp thu, bởi lẽ những ý kiến tâm huyết đó thường ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các nhóm đang hưởng lợi từ các dự án. Chắc chắn có lợi ích nhóm, nếu không xử lý nghiêm thì người dân sẽ mất hết niềm tin ít ỏi còn sót lại! Lỗi chính thuộc về các cấp quản lý cao nhất, những người có trách nhiệm thẩm định, phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch. Các quy hoạch ban đầu thường rất chuẩn chỉ, chúng chỉ bị phá hỏng ở trong giai đoạn điều chỉnh theo lợi ích nhóm! Người dân chúng tôi muốn hỏi AI LÀ NGƯỜI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM CHO VẤN ĐỀ NÀY? Hà Nội là Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Thế Thảo. Sài Gòn là...
Bị băm nát, Hà Nội và TP.HCM đang trả giá rất đắt
13/06/2019  - Tình trạng đề án quy hoạch, hay điều chỉnh quy hoạch bằng “đầu cơ”, “đi đêm”, "thông đồng" gây bức xúc dư luận nhân dân, phá vỡ không gian sinh tồn và phát triển cho nhiều thế hệ. Nếu tiếp tục quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch một cách dễ dãi, bị các nhóm lợi ích tiếp tay, thì chỉ dẫn đến tình trạng kẹt xe, ngập nước, làm người dân bức xúc bất bình. Hà Nội, Thành phố Vì hòa bình không còn là nơi đáng sống; còn TP.HCM, hòn ngọc Viễn đông thủa nào, cũng chỉ là dĩ vãng mà thôi. 

Hà Nội giờ tan tầm
Tôi rất đồng tình với bài “Những ai băm nát quy hoạch Thủ đô?” trên Tuần Việt Nam. Cả nước có gần 1.400 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần và luôn có xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa không gian công cộng và lợi ích của người dân là một thực tế rất báo động. Cứ mỗi lần lập rồi điều chỉnh hàng trăm, hàng ngàn quy hoạch là gây tổn thất về mặt xã hội, thiệt hại cho người dân, làm mất hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước cho chi phí tư vấn để khảo sát, tổng hợp, lập và điều chỉnh. 

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Chủ Vietracimex, trùm cướp ở BOT Bắc TL-NB

Tiểu sử ông chủ Vietracimex, trùm cướp ở BOT Bắc Thăng Long-NB
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

BOT BẨN SỢ GÌ

BOT BẨN SỢ GÌ
Nguồn: FB Danh Vô
🔴 Bot bẩn sợ gì?
Tất cả chúng ta đều nhận ra 1 điều rất rõ ràng: đứng sau lưng tất cả các bot bẩn đều có 1 thế lực hoặc 1 hệ thống thế lực bảo kê.
🔵 Chúng được liên kết chặc chẽ với nhau bằng 1 "sợi dây" rất chắc chắn mang tên "lợi ích". "Sợi dây" đó có chắc đến nổi có thể ví như "lửa đốt ko cháy, đao kiếm ko chặt đứt, xuyên thủng".
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
🔵 Nhưng tất cả những thế lực đen tối ấy chỉ dám trốn trong "bóng tối", chúng rất sợ "ánh sáng". Vì sợ "ánh sáng" nên chúng đã dùng đủ mọi thủ đoạn chỉ để "ánh sáng" ấy ko rọi được đến chúng. Tôi đang nói "ánh sáng công lý".
🔵 Vậy chúng ta phải làm sao để "chặt đứt" "sợi dây lợi ích" đó. 
Cá nhân tôi nghĩ chỉ có "lửa và đao kiếm" mới làm nổi chuyện đó.

BOT bẩn Bắc Thăng Long-NB: Chặn làn 11/6/2019

Bài này tôi viết trên trang FB cá nhân, copy lại lưu ở đây. FB đúng là một DN lưu manh, nó sẵn sàng xóa bỏ trang của những người như chúng tôi bất cứ lúc nào và khi đó tất cả các bài trên trang sẽ mất.
BOT bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài: ACE chặn làn 11/6/2019
Duc Trung Nguyen (trang FB hiện tại của chủ Blog này) - Hôm kia tôi bị tai nạn xe máy; đến giờ tay vẫn đau quá mà bận việc chưa đi khám được nên tối hôm qua đã không đến CA huyện Sóc Sơn với các bạn dù rất sốt ruột. Trước đó các bạn cũng gọi điện thông báo nhóm này sẽ ra chặn làn phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài nhân dịp kỷ niệm tròn 1 tháng từ ngày 12 người chúng tôi bị công an bắt (11/5/2019-11/6/2019).

Định đưa Clip tường thuật buổi chặn làn chiều
11/6/2019 vào đây nhưng trên youtube chưa có.

Khi nghe tin Huệ NhưBùi Tiến bị bắt, tôi hơi bất ngờ vì không nghĩ chúng dám làm như thế giữa lúc Quốc Hội đang họp và tại các BOT khác cũng đang có đấu tranh (Hòa Bình, T2 An Giang...) nhưng ở đó hoàn toàn không có chuyện CA bắt người,... và vì nhiều lý do khác.

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Dân đói, nhà nước tăng thu 50% vẫn ko đủ chi tiêu

Ngân sách tăng thu 50% mà vẫn không đủ chi tiêu
11/06/2019 5 năm gần đây, thu ngân sách liên tục tăng với nhiều con số tích cực. Thế nhưng chi ngân sách vẫn không ngừng tăng lên khiến cho tình trạng “thu không bù nổi chi” vẫn tiếp diễn.  Kiểm toán Nhà nước cũng tỏ băn khoăn với con số thu ngân sách tăng mạnh.

Thu ngân sách tăng cao trong 5 năm gần đây.
5 năm, thu ngân sách tăng 572 nghìn tỷ đồng
Báo cáo bổ sung tình hình ngân sách 2018, dự toán 2019 của Chính phủ trình Quốc hội cho thấy, thu ngân sách năm 2018 đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng. Con số này tăng tới hơn 100 nghìn tỷ đồng (+8%) so dự toán Quốc hội giao. Nhìn chuỗi thời gian 5 năm gần đây cho thấy, thu ngân sách liên tục tăng mạnh. Nếu như năm 2013, thu ngân sách mới chỉ đạt con số hơn 828 nghìn tỷ đồng thì 5 năm sau, kết quả thu ngân sách đã vượt xa con số triệu tỷ đồng như đã nói ở trên. Như vậy, sau 5 năm, thu ngân sách đã tăng thêm 572 nghìn tỷ đồng.

Đề nghị làm rõ tính hợp pháp của BOT Bờ Đậu...

Ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa phản đối BOT bẩn Bờ Đậu của bà con tỉnh Thái Nguyên và nhân dân vùng ATK (An toàn khu). Đến giờ này mà còn rất rất nhiều người vẫn nghĩ rằng BOT chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp vận tải và những người có xe ô tô thôi, còn họ không liên quan. Họ không hiểu rằng mỗi cân gạo chai nước mắm họ mua đều có tiền trả cho BOT trong đó. Cướp qua BOT là một hình thức thuế trá hình đánh vào toàn dân cũng giống như lạm phát.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Đôc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------- *** --------
V/v: Đề nghị làm rõ tính hợp hiến, hợp pháp của trạm thu phí BOT Bờ Đậu và các vấn đề liên quan đến BOT
Thái Nguyên, ngày 10 tháng 6 năm 2019
Kính gửi:
- Ông Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
- Ông Tổng Thanh tra Chính phủ
- Ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải
- Ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam
- Ông Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên
- Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
- Ông Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên
- Ông Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Nguyên
- Ông Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Thái Nguyên
- Ông Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên
- Giám đốc Đài Phát thanh và TH tỉnh Thái Nguyên
- Giám đốc Công an Tỉnh Thái Nguyên
- Ông Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Phú Lương
- Ông Chủ tịch UBND huyện Phú Lương
- Ông Trửong Công an huyện Phú Lương
- Đồng kính gửi các Cơ quan Thông tấn Báo chí trong nước
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
​Chúng tôi, những người dân Tỉnh Thái Nguyên được biết vừa qua các cấp có thẩm quyền như Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, UBND Tỉnh Thái Nguyên đã đồng ý để nhà đầu tư CIENCO4 tổ chức thu phí BOT QL 3 Bờ Đậu hoàn vốn cho dự án "Đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới". Vậy chúng tôi xin gửi tới các cơ quan có trách nhiệm nêu trên giải thích cho người dân chúng tôi được rõ các vấn đề sau đây:

Tiền mặt xếp khối cất két trong nhà giàu Việt (???)

Bài này toàn những thông tin sai hoặc cố ý sai để lừa dân. Một là tiền mặt xếp khối cất két, đút gầm giường trong nhà giàu Việt; "họ cất trong gầm giường, tủ két rất nhiều, không đưa ra ngân hàng mấy đâu, ngân hàng chưa huy động được”. Hoàn toàn sai. Dân hầu hết là nghèo, tiền đâu mà cất; có chăng chỉ có một ít giấu trong hầm nhà xí; người dư thừa thì gửi ngân hàng lấy lãi và chống lạm phát chứ giữ ở nhà nhiều để cướp vào chiếm à ? Dân giầu chỉ có mấy thằng quan chức tham nhũng và chủ doanh nghiệp sân sau của chúng; loại dân này khôn hơn rận, bao nhiêu tiền chúng chuyển hết ra nước ngoài chứ chúng tin gì vào Đảng và chế độ này, tin gì vào tương lai đất nước. Hai là, con số 5,7% Sebastian Eckardt lấy đâu ra ? Chẳng có cơ sở khoa học nào hết. Đấy chỉ là con số bịa ra để dọa nhau. Ba là VN sẽ thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Xin lỗi, với cơ chế này, cứ giữ được như hiện nay, không xuống hố đã là thành công. Dùng mác chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới để lừa dân, nịnh bợ chính quyền... kiếm tiền nhục lắm ông Sebastian Eckardt ạ. Bốn là ông Tây còn dõng dạc "Việt Nam đang thiếu vốn, tích lũy vốn trong nền kinh tế, ở cả khu vực công và tư vẫn thấp hơn so với các nền kinh tế mới nổi". Tôi khẳng định VN không thiếu vốn, VN đang đầu tư cao hơn so với các nền kinh tế mới nổi, nhưng đầu tư của VN hầu hết là sai lầm, vào những dự án ất ơ, hiệu quả cực thấp; chưa nói tới tiền đầu tư bị tham nhũng quá nửa. Bốn là "tiết kiệm trong nước lại ở mức khá cao", tỷ lệ tiết kiệm cao hơn đầu tư. Tôi đánh giá hoàn toàn ngược lại: Dân nghèo làm sao tiết kiệm cao ? Thực chất tỷ lệ tiết kiệm thấp hơn nhiều so với tỷ lệ đầu tư. Các loại vốn nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong đầu tư của VN, làm cho tỷ lệ đầu tư cao hơn tỷ lệ tiết kiệm trong nước (xem ảnh dưới, nguồn ở đây, không thấy ảnh số gần đây trên Google). Đọc câu này mới thấy khôi hài: "“ít nhất phải duy trì tiết kiệm và đầu tư bằng nhau". Năm là "nếu không đầu tư thấp thì tăng trưởng cũng sẽ thấp". Rõ ràng chuyên gia của ông Ba Dũng vẫn chỉ nghĩ đến tăng trưởng (bằng mọi giá) trong khi không học được bài học sau những thất bại liên tiếp của chính ông Ba Dũng: Để nền kinh tế phát triển bền vững cần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô một cách vững chắc, cần đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững; cần xóa bỏ cơ bản khu vực kinh tế nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân...; đây mới là những yêu cầu cấp bách để giải quyết tận gốc rễ các nguyên nhân gây ra bất ổn vĩ mô và ngăn chặn tăng trưởng ở nước ta trong khoảng 20 năm vừa qua (từ 1996 đến nay). Sáu là những câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoàn toàn ngớ ngẩn, tăng trưởng ở VN thấp, tư nhân chán nản không muốn thành lập doanh nghiệp... là do vấn đề thể chế chứ không phải công nghệ. Công nghệ là điểm ách tắc trong trường hợp các nước công nghiệp phát triển.
Biểu đồ sự mất cân đối tiết kiệm và đầu tư tại Việt Nam giai đoạn 2001 - 2011
Tiền mặt xếp khối cất két, đút gầm giường trong nhà giàu Việt
Người dân vẫn thích cất giữ tiền trong két, trong gầm giường hơn là mang đi đầu tư. Ngay cả gửi ngân hàng người dân cũng còn đắn đo. Không có đầu tư, thì cách nào để năm 2045 Việt Nam thành nước phát triển? 

Dân vẫn thích để tiền trong két hơn là đem đầu tư.
Tiết kiệm nhiều, đầu tư ít
“Bẫy thu nhập trung bình không phải là định mệnh của Việt Nam và Việt Nam hoàn toàn có thể mở khóa để tiến lên thành nước có thu nhập cao”, đó là điều được ông Sebastian Eckardt - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm “định hướng tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2011-2030. Nhưng, ông Sebastian cũng đồng thời cảnh báo nếu không có sự đột phá thì tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm, chỉ xoay quanh 5,7%/năm mà thôi. Con số này rõ ràng thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% mà Việt Nam đặt ra.

Bộ KHĐT: Nguy cơ nhiều DN Việt bị TQ thôn tính

Tên bài thì hay, nội dung thi chán, quá sơ sài. Kiểm soát, lựa chọn dòng vốn vào ra thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhưng trong suốt thời kỳ đổi mới, vì mục tiêu thu hút được càng nhiều vốn nước ngoài (ODA, FDI. FII,...) càng tốt nên Bộ này dường như không quan tâm, sẵn sàng chấp nhận mọi dòng vốn, kể cả dòng vốn bẩn. Bây giờ mới biết và nói ra thì đã muộn. Vốn bẩn phổ biến ở khắp nơi, thậm chí nằm trong các hiệp định, cam kết lâu dài khó có thể thoát ra được. Điển hình là đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng GTVT Thể nói ngay tại diễn đàn Quốc hội: “Tổng thầu của Trung Quốc nằm trong Hiệp định. Khi chúng ta ký hiệp định vay với Trung Quốc, thì phía Trung Quốc chỉ định tổng thầu này, thực hiện dự án này. Do đó không phải chúng ta chọn, mà là nằm trong hiệp định". Thối nát đến thế là cùng; thế mà Bộ KHĐT vẫn thản nhiên đứng nhìn, thời nay chứ có phải khi đang bị cấm vận hay mới được bãi bỏ cấm vận đâu. Thêm nữa, nếu các doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Trung quốc thôn tính thì đất đai của doanh nghiệp đó sẽ nằm trong tay doanh nghiệp Trung Quốc; họ có thể biến thành cơ sở quân sự mà không cơ quan nào của VN biết. Như thế càng nguy hiểm. Dư luận cho rằng Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp Việt mua đất của chúng ta hoàn toàn là chuyện có thật chứ không phải nguy cơ hay chưa thấy thông tin. Bộ KHĐT cần có các giải pháp mạnh hơn, hiệu quả hơn để ngăn chặn TQ thôn tính doanh nghiệp VN. Nhà nước cần có chính sách bảo vệ đất đai, nhất là tại các vị trí chiến lược liên quan đến an ninh chính trị, kinh tế, quân sự.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt bị TQ thôn tính
Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa cảnh báo tình hình đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam. Theo đó 5 hệ lụy mà Việt Nam sẽ phải đối mặt khi đầu tư nước này đang tăng mạnh vào Việt Nam. S
ự chuyển dịch của FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam tạo nên áp lực hạ tầng, xã hội ở một số địa phương. Đồng thời các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ gia tăng các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần. Trong bối cảnh "thương chiến" Mỹ - Trung đang diễn ra căng thẳng, nhiều nguy cơ Việt Nam bị lợi dụng xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu. Từ đó dẫn đến các rủi ro trong hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt, nhất là hàng sang các thị trường lớn như Mỹ. Kịch bản tranh chấp thương mại tiếp tục leo thang và dòng ngoại tệ vào Việt Nam có thể tăng cao, gây áp lực đến lạm phát.
Vốn Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt vốn mua lại cổ phần doanh nghiệp Việt đang phổ biến, Bộ KH&ĐT cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp Việt bị thôn tính. 
Theo cơ quan của Bộ KH&ĐT, trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam là 7,6 tỷ USD. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam trong 5 tháng qua.

Chiến tranh TM Mỹ-Trung: VN mất 6.000 tỷ /5 năm

Đọc đoạn này như đọc truyện khoa học viễn tưởng, toàn bốc phét, kể cả số liệu 12/12 cũng là đểu, chẳng ai tin được: "Theo Bộ Công Thương, trước những diễn biến phức tạp của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nói riêng và của tình hình khu vực, thế giới nói chung, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có những chỉ đạo rất sát sao, điều hành linh hoạt, kịp thời, đặc biệt là đối với các vấn đề về điều hành tỷ giá, lãi suất, xử lý các vấn đề về thương mại, thị trường, phòng vệ thương mại... Qua đó về cơ bản, Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thực hiện đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta năm 2018 so với mục tiêu kế hoạch đề ra."
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: VN mất 6.000 tỷ đồng trong 5 năm
Chiến tranh thương mại đã gây ra những hướng tác động nhất định với Việt Nam. Có những đánh giá của chúng ta cho thấy là hiện nay có thể giảm 0,2 - 0,3% điểm. Trong 5 năm tới có thể giảm GDP khoảng 6.000 tỷ đồng. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có thể gặp khó khăn hơn và nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gia tăng do hiệu ứng của đồng Nhân dân tệ mất giá tương đối so với Việt Nam Đồng.

Chiến tranh thương mại đã gây ra những hướng tác động nhất định với Việt Nam. Trong các kiến nghị của cử tri được tập hợp gửi lên Chính phủ, một số cử tri cho biết, căng thẳng và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn vẫn gay gắt, nhất là giữa Mỹ - Trung được đẩy lên một cấp độ mới; căng thẳng thương mại giữa Mỹ - EU và Canada cũng chưa hạ nhiệt. Kịch bản xấu nhất mà IMF dự báo là xảy ra “chiến tranh thương mại toàn diện”.

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

BOT PV-CG tắc kéo dài trước giờ 'bị dừng' thu phí

Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc kéo dài trước giờ 'bị dừng' thu phí
09/06/2019 TPO - Trước ngày trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ bị yêu cầu dừng thu phí vì chưa sao lưu và truyền số liệu theo quy định, chiều nay trạm thu phí vẫn hoạt động, cả trạm và đường cao tốc đều xảy ra ùn tắc kéo dài. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong sáng mai (10/6) sẽ thông tin cụ thể sự việc trên đến báo chí.

Từ 4h chiều nay, ùn tắc đã xảy ra tại nhiều đoạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, trong đó có đoạn qua trạm thu phí BOT.

Bái biệt người cận vệ già của Tướng Giáp

Đọc để biết chuyện thâm cung bí sử trong triều đình cộng sản. 
Chưa bao giờ tôi quý trọng tướng Giáp.
Bái biệt người cận vệ già của Tướng Giáp
09/06/2019 TP - Việc về cõi của một lão niên cỡ sắp cửu thập cũng là sự thường của tạo hóa. Sự thường ấy cũng có chút không thường. Đó là đại tá Nguyễn Huyên sinh năm 1931, thư ký gần 40 năm của tướng Giáp… Hơn 1.500 ngày Đại tướng điều trị tại khoa A 11, Bệnh viện Quân đội 108 cho đến lúc Đại tướng mất, đại tá Nguyễn Huyên thường xuyên ra vào bệnh viện với Đại tướng bất kể ngày đêm. Sau tang lễ, ông mới lui về nghỉ hẳn. Và một ngày hạ, 25/5 vừa rồi, người lính cận vệ già của tướng Giáp đã thở hơi cuối cùng tại căn nhà nhỏ ở phố Vương Thừa Vũ, Hà Nội.
Đại tá Nguyễn Huyên (bên phải Đại tướng)
 trong Lễ dâng Kiếm lệnh và Trống đồng
Như đang lướt nhanh hồi ức của một quá vãng.
Hơn 30 năm trước, một chiều đông rét nhưng tạnh ráo. Đại tá Nguyễn Huyên, sĩ quan giúp việc cho tướng Giáp đón nhóm phóng viên Tiền Phong gồm Nguyễn Hoàng Sơn, phóng viên ảnh Phạm Yên và tôi từ cổng 30 Hoàng Diệu nhân có cuộc làm việc với Đại tướng đã hẹn trước. Đại tá dẫn chúng tôi vào một căn phòng trên bàn có ấm trà mới pha hôi hổi nóng. Ông nói ngay, Đại tướng rất bận chỉ làm việc với các anh chừng 30 phút, liệu mà thu xếp bố trí câu hỏi…

Xem Tây… hát với nhau!

Bài hay. Cảm động
Xem Tây… hát với nhau!
08/06/2019 TP - Nếu người Việt Nam cuối tuần thường tụ tập trong những quán hát với nhau để ca những bài nhạc bolero hay ca khúc cách mạng thì ở TPHCM những người nước ngoài cũng tụ tập lại trong những quán nhạc để đàn hát cùng nhau những bài hát tiếng Anh, tiếng Pháp. Có những quán nhạc thường ngày rất vắng, nhưng mỗi khi mở cửa sân khấu để khán giả tự hát với nhau lại đầy kín khách Tây…
Ben thổi kèn cùng các bạn ở Sài Gòn
 Jazz Club. Ảnh: Hồ Ðắc Anh Thi
Tìm niềm vui nơi quê người
Tôi biết Ben trong một lần anh chơi nhạc tại Sài Gòn Jazz Club ở đường Tú Xương. Anh là một nghệ sĩ kèn rất chuyên nghiệp: “Tôi đang dạy nhạc tại một trường quốc tế, tất nhiên tôi chơi nhạc để kiếm tiền, nhưng tôi cũng sẵn sàng chơi vì đam mê”. Một chương trình, Sài Gòn Jazz Club trả cát xê cho anh, nhưng khi sân khấu mở, hát với nhau, Ben cũng sẵn sàng thổi kèn suốt đêm vui cùng mọi người mà không cần một đồng xu nào!

Bản kế hoạch nhằm đưa TQ “thống trị” thế giới

Bản kế hoạch nhằm đưa Trung Quốc “thống trị” thế giới
09/06/2019 - Nguyễn Hải Hoành - Năm 2015, Bắc Kinh công bố dự án “Chế tạo tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025). Đây là một sáng kiến chiến lược đầy tham vọng nhằm biến Trung Quốc (TQ) thành siêu cường chế tạo cạnh tranh được với Mỹ. Sau khi công bố, “Chế tạo tại TQ 2025” đã trở thành chủ đề khiến cho các doanh nghiệp và chính phủ trên thế giới lo ngại, bởi lẽ như nhà bình luận người Australia N. O’Connor nói “Kế hoạch này rất táo bạo vì nó nhằm tới việc đưa TQ thống trị toàn thế giới”. Nó được cho là một trong những tác nhân gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, và dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia này. Báo Mỹ gần đây đưa tin dường như TQ đang soạn thảo một kế hoạch mới thay cho “Chế tạo tại TQ 2025”, hoãn một số mục tiêu nhằm giảm căng thẳng thương mại.
Tại sao Trung Quốc tham vọng nâng tầm ngành công nghiệp chế tạo?
Hiện nay không ít người TQ rất phấn khởi về việc ngành dịch vụ đã vượt qua ngành chế tạo, trở thành ngành sản xuất lớn thứ hai của nền kinh tế quốc dân, thậm chí cho rằng TQ có thể vượt qua giai đoạn phát triển công nghiệp hóa, tiến thẳng lên cơ cấu kinh tế lấy ngành dịch vụ là chính. Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin TQ Miao Wei cho rằng, quan điểm nói trên là xa rời thực tế. 

Tăng phí BOT, sao đẩy rủi ro cho dân ?

Tại sao Bộ GTVT được phép ký các hợp đồng trong đó quy định nhà nước phải tăng phí theo lộ trình cho nhà đầu tư để đảm bảo nhà đầu tư có lãi 10% mỗi năm, vi phạm hoàn toàn nguyên tắc kinh doanh lời ăn lỗ chịu của kinh tế thị trường và Luật Doanh nghiệp ? Phải lôi cổ những thằng quan chức Bộ GTVT ký các hợp đồng này ra tòa, xử tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại cho Nhà nước và người dân. Các doanh nghiệp cam kết đầu tư và kinh doanh BOT theo luật doanh nghiệp. Nay BOT kinh doanh"Lỗ", thì ngành giao thông đòi Nhà nước phải tăng phí. Chủ đầu tư đặt sai trạm thu phí cũng ừ, họ bảo tăng giá cũng gật. Bộ GTVT là bảo vệ lợi ích dân hay doanh nghiệp tham nhũng ? Vậy đây có phải là cách Bộ GTVT chống lưng cho doanh nghiệp ? Chắc chắn có lợi ích nhóm ở đây. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải yêu cầu xử lý hiện tượng này.
Tăng phí BOT, sao đẩy rủi ro cho dân ?
09/06/2019 Đ.Huân - Nhiều bạn đọc nhận xét BOT cũng là một hình thức kinh doanh, việc các doanh nghiệp lập DA không phù hợp thực tế thì lỗ ráng chịu, sao lại đẩy rủi ro của doanh nghiệp sang người sử dụng dịch vụ? Bạn đọc A.T (TP.HCM) bức xúc: "Đâu có cái chuyện nghịch lý như vậy được! Chủ đầu tư BOT làm ăn tính toán sai thua lỗ bắt dân gồng thêm phí à?". Người dân sử dụng dịch vụ nói chung, công trình giao thông ngày một kém đi do khấu hao, thì tại sao lại tăng phí, như vậy đi đường cũ (xấu) dần mà phải nộp phí tăng dần, sao ngược vậy? (Nguyễn Phúc Lâm, Hải Dương). Nếu kiểm toán ra trạm BOT thu dư hoặc lượng xe nhiều hơn dự kiến thì có giảm giá và giảm thời gian thu cho người dân không? (Từ Luân, TP.HCM)

Bộ GTVT đề xuất tăng phí với 49 dự án BOT
 theo lộ trình trong giai đoạn 2019 - 2021
Bộ Giao thông vận tải đang đưa ra dự thảo lấy ý kiến trình Chính phủ việc tăng phí BOT theo lộ trình do nhiều dự án BOT bị sụt giảm doanh thu, nguy cơ phá vỡ phương án tài chính. Cụ thể, bộ này đề xuất 2 phương án. Phương án 1, tăng phí trong giai đoạn từ năm 2019 - 2021. 
Theo hợp đồng đã ký, trong giai đoạn từ năm 2018 - 2021 có 49 dự án (DA) phải tăng phí theo lộ trình. 

Xây khu đô thị mới: vì dân hay vì lợi nhuận?

Khu đô thị mới ở Việt Nam: xây thành phố vì người dân hay vì lợi nhuận?
Chuyên gia quy hoạch đô thị Danielle Labbé  08/06/2019 - Quá trình xâm lấn đô thị làm gia tăng khoảng cách xã hội giữa những cư dân ngoại ô giàu có và hàng nghìn người dân “bị bỏ lại phía sau”. Năm 1994, khu đô thị đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt là dự án khu đô thị Linh Đàm, đến khoảng cuối năm 2016 đã có khoảng 252 dự án khu đô thị mới được xác nhận chính thức. Đồng thời, hơn 60% khu đô thị mới được phê duyệt trên địa bàn Hà Nội từ năm 2004 - 2008 sau 10 năm vẫn chưa động thổ. Cá biệt có những dự án chiếm đoạt các khu đất nông nghiệp trên 100 ha, nhưng vẫn “đắp chiếu” để không. Nếu những dự án này được hoàn thành và đưa vào sử dụng thì sẽ có khoảng 8 triệu người sinh sống tại đây, nâng tổng số dân đô thị mới cho Hà Nội lên tới 33 triệu người.

Ngày 2.6, báo chí đưa tin: Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xử lý việc phá vỡ quy hoạch tại khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Zing

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Khủng khiếp: BOT VỪA CƯỚP VỪA LA LÀNG

Khủng khiếp khi đọc các thông tin trong bài này: Trong hầu hết các hợp đồng BOT, cơ quan nhà nước đã cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư xấp xỉ 10% (10%/năm). Như vậy, các nhà đầu tư BOT hoàn toàn không bị rủi ro, được bảo lãnh lợi nhuận gấp rưỡi mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, được bảo lãnh trượt giá, lạm phát bằng lộ trình tăng phí 3 năm/lần... Do đó sẽ tạo nguy cơ "đẻ" ra các nhà đầu tư BOT "tay không bắt giặc", không chịu áp lực đủ lớn để làm dự án BOT tiết kiệm, hiệu quả nhất. 61 dự án BOT hiện nay hầu hết vay lượng vốn lớn từ ngân hàng với lãi suất thương mại xấp xỉ 10% thì rất khó để có được một dự án BOT giá rẻ. Các chi phí vay vốn này đều được tính vào phương án tài chính dự án và được quy ra mức phí, thời gian thu phí...
BOT VỪA CƯỚP VỪA LA LÀNG
FB Lê Văn Hoá - Dân luôn chết dưới gót giày của bọn BOT, được lợi ích nhóm bảo kê? Chúng nó là ai? Lộ trình tăng phí 37 dự án BOT nếu thực hiện ngay có thể làm tăng thêm gánh nặng phí vận tải với doanh nghiệp, người dân. Nhưng cũng có tới 25 doanh nghiệp BOT đang hụt thu so với phương án tài chính hợp đồng BOT và đối mặt nguy cơ phá sản.
Tại sao cơ quan nhà nước bị mắc kẹt với dự án BOT?
Câu trả lời có trong chính cách làm BOT những năm qua. Và điều này đã được nhận ra từ năm 2017 khi Bộ GTVT đã quyết định dừng đầu tư 13 dự án BOT đang nghiên cứu hoặc đã phê duyệt đề xuất dự án trên những tuyến đường hiện hữu.

Anh Phúc phát biểu hay quá!

Cảm ơn nhà văn Đoàn Bảo Châu đã thay lời dân lên tiếng. Nghe mấy bác hô hào huy động tiền vàng mình đã sợ, bây giờ bác Phúc lại hô hào dân đồng cam cộng khổ cùng Chính phủ trả nợ thì khiếp sợ luôn. Biết bao nhiêu gia đình đã tan nát vì chính quyền cộng sản. Các cuộc cải cách ruộng đất và đánh tư sản ở hai miền Nam Bắc, chiến dịch giá lương tiền năm 1985, ba lần đổi tiền 1975, 1978 và 1985... Chúng chỉ muốn cướp của dân. Không cướp được bằng cách này thì nghĩ đủ loại mưu hèn kế bẩn khác để cướp, như cho BOT bẩn mọc khắp nơi, như tăng thuế và phí xăng dầu điện nước và vô số trò khác có trời cũng không đoán được. Chúng mày có nhớ lúc đi vay, lúc được giải ngân thì sung sướng ăn chơi du lịch phè phỡn, chia chác xây biệt thự, cho con cháu đi học nước ngoài trong khi quản lý yếu kém gây thất thoát. Có đứa nào mời dân đến hưởng cùng, đến tiêu tiền cùng với chúng mày ? Bây giờ nợ ngập đầu thì gọi thằng dân đen đem vàng bạc, nhà cửa, tiền bạc ra trả nợ hộ. Chúng mày không sợ quả báo sao ?
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Anh Phúc phát biểu hay quá! 
FB Chau Doan - Để lời kêu gọi của anh Phúc có hiệu quả, tôi có sáng kiến. Anh Phúc hãy kêu gọi các quan chức cao cấp cùng hiến tặng nhà cửa, tài sản của mình để giúp đất nước trả nợ công. Người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ. Các anh chị có tài năng nhờ bán chổi đót, chăn nuôi gà lợn, chạy xe ôm mà có biệt phủ, đất đai, còn nhân dân chúng tôi nghèo đói nên sẽ nhịn quà sáng, nhịn vài bữa tối một tuần để hưởng ứng, noi gương các anh chị. Làm được thế, tên tuổi các anh chị sẽ được ghi vào lịch sử.
Ngày xưa chính quyền Việt Minh cũng kêu gọi người dân cúng vàng tiền đấy. Có những nhà tư sản lớn như bà Nguyễn thị Năm đã cúng cho Việt Minh 20.000 đồng tiền Đông Dương (giá trị bằng 700 lượng vàng) không kể vải vóc, lương thực. Tại “Tuần lễ vàng” ở Hải Phòng theo lời kêu gọi của ông Hồ Chí Minh tháng 9/1945, bà Năm cũng đã ủng hộ 100 lạng vàng nữa.
Ấy vậy mà không hiểu sao bà lại là người bị giết đầu tiên trong Cải Cách Ruộng Đất. Con cái của bà Năm cũng thất thố không mở mặt được sau đấy.

Chống TQ, Mỹ gia tăng nhập khẩu từ VN

Buồn là xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ chủ yếu là xuất khẩu lao động sống tính trong giá trị hàng hóa xuất khẩu. VN xuất 1 tấn cá chỉ mua được cái đinh ốc của tàu tuần tra ngoài biển, 5 kg cá mua 1 viên M16, 2 tạ cá mua 1 quả pháo 105 ly... Mỹ chưa coi VN là nơi mà Mỹ có trách nhiệm và tình nghĩa. Mỹ giảm nhập khẩu từ TQ nhưng tăng nhập khẩu từ Singapor trong khi hàng Singapore thực chất là hàng Trung Quốc được Singapore nhập về, gia công thêm chút ít rồi đóng bao xuất khẩu đi Mỹ. Thêm nữa, trong bài có câu: "các công ty trước tiên sẽ tìm cách chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam, nơi mà ngành sản xuất giày đã tồn tại và cũng dễ chuyển vật liệu từ Trung Quốc qua biên giới. Mỹ thực sự không phải là một lựa chọn”. Điều này có nghĩa là các công ty ở Trung Quốc sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam chứ không chuyển về Mỹ. Khi đó sẽ có 3 hậu quả: (i) Việc Mỹ đánh thuế Trung Quốc sẽ đem lại việc làm cho dân Việt Nam mà không đem lại việc làm cho dân Mỹ vì các công ty không chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ; (ii) Khi các công ty chuyển sang Việt Nam, Mỹ sẽ giảm thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc nhưng gia tăng thâm thủng mậu dịch với Việt Nam, trong khi chính vì chuyện thâm thủng mậu dịch với Việt Nam mà D. Trump đưa VN vào danh sách các nước có "Hành vi thương mại không công bằng" và vào "Danh sách thao túng tiền tệ"; (iii) Nạn thất nghiệp ở Mỹ xuống thấp vì khu vực dịch vụ phát triển mạnh, do thuế suất nhẹ hơn, chứ không phải là nhờ các công ty ở Trung Quốc chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ. Do đó, Mỹ đánh thuế Trung Quốc chỉ nhằm ngăn chặn TQ phát triển, trong khi bản thân Mỹ cũng lo ngại sự phát triển của một số nước khác. Với các khẩu hiệu "An ninh nước Mỹ", "Nước Mỹ trên hết", "Hành vi thương mại không công bằng", "Hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ", nếu xuất khẩu của VN vào Mỹ tăng quá nhanh như trong bài, thì Mỹ sẽ phải đánh thuế 10% hay 25%-30% lên hàng hóa VN. Khi đó VN liệu có còn vui mừng như hiện nay không ?
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, văn bản
Mỹ gia tăng nhập khẩu từ VN giữa chiến tranh thương mại với TQ
09/06/2019 - Thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang khiến một số công xưởng sản xuất rời khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một trong những nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại của ông Trump, theo dữ liệu về ngoại thương do Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm. Hàng nhập khẩu Mỹ từ Việt Nam tăng 38 phần trăm trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng kì năm ngoái, cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm cách mua từ các nhà cung cấp ở đó, CNN đưa tin. Ngược lại, Mỹ đang nhập khẩu ít hơn khoảng 12 phần trăm từ Trung Quốc, một sự thay đổi diễn ra sau một năm đàm phán thương mại không đi đến hồi kết.
Các container vận tải của Trung Quốc chất xuống cảng Los Angeles ở Long Beach, bang California, ngày 14 tháng 5, 2019.

VN ‘quan trọng’ trong chiến lược an ninh của Mỹ

VN ‘quan trọng’ trong chiến lược an ninh mới của Mỹ
Việt Nam, nước sắp đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN vào năm 2020, sẽ đóng vai trò quan trọng trong lúc Hoa Kỳ sắp sửa triển khai giai đoạn đầu của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Washington vừa công bố tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng. Hầu hết các quan chức cấp cao về ngoại giao và quốc phòng của Mỹ đều nhấn mạnh quan hệ đối tác với Việt Nam tại hội thảo nhan đề ‘Diễn đàn Ngoại giao Meridian: Các nước sông Mê Kông’ do Trung tâm Quốc tế Meridian tổ chức hôm 6/6 tại thủ đô Washington D.C.

Tiểu vùng sông Mekong bao gồm năm quốc gia lục địa của ASEAN: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Tính tổng cộng, năm nước này có dân số 240 triệu người và GDP trên 800 tỷ đô la. Nhận thức về tầm quan trọng của khu vực này, bản thân Hoa Kỳ cũng đã có những cơ chế riêng để hợp tác với các nước thuộc lưu vực sông Mekong, trong đó có Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI) vốn sẽ đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập trong năm nay.

Những sự thật thú vị về đất nước Thụy Sĩ

Những sự thật thú vị về đất nước Thụy Sĩ
Nhớ đất nước và con người Thụy Sĩ quá
Sắp sửa đón các con định cư ở Thuỵ Sĩ về thăm, mình nhớ đất nước và con người Thụy Sĩ quá. Mình đã có 8 năm sống ở đây cùng với 9 năm ở nước bên cạnh là Pháp. Cả hai nước đều tuyệt vời, đều là những nơi giầu có và bình an đáng sống nhất thế giới.

Thụy Sĩ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng những khu thung lũng xanh mướt, bao quanh bởi dãy núi Apls hùng vĩ; những dòng sông trong vắt phản chiếu màu trời hay những hồ nước đẹp diễm lệ. Có thể nói, bất kỳ khung cảnh nào ở xứ sở này cũng như được một họa sĩ tài ba phối họa, đẹp và nên thơ. Chính vì vậy, Thụy Sĩ luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

Chuyện chọn bạn mà kết trong XX

Chuyện chọn bạn mà kết trong XX
Từ sáng tới giờ tôi bị FB cảnh cáo chục lần rồi. Nguy cơ bị nó xóa trang thấy rõ. Quân đội FB quả ra rất đểu, tàn nhẫn không khác gì CA VN. Các bạn nên tránh sử dụng các từ mà XX cho là vi phạm; bỏ qua, viết sai chính tả... Bài dưới đây tôi cũng bị, nên phải sửa lại bằng cách bỏ đi những từ nhạy cảm... Bạn đọc các từ đó trong ảnh nhé.
Chắc các bạn đều gặp trường hợp này ???
Gần đây liên tục có các trang XX mới gửi lời kết bạn với tôi. Đa phần các trang này có đặc điểm là vừa mới được lập rồi treo hình Hà Văn Nam hay các ảnh phản đối BOT...
Tôi biết một số bạn bị XX xóa mất trang của bạn nên phải lập trang mới, nhưng xem trang thì không biết có phải bạn mới lập không hay là của bọn an ninh nhện... lập để kết bạn nhằm phá trang của tôi.

Phá quy hoạch, Nguyễn Đức Chung chịu trách nhiệm

Bẻ cong quy hoạch - ai chịu trách nhiệm?
Vương Hà 06/06/2019 (Dân Việt) Quy hoạch nhiều khu đô thị đã bị thay đổi, bẻ cong, bộ mặt đô thị bị méo mó, dân cư bị ảnh hưởng, nhưng lại chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã không né tránh khi trả lời thẳng: “Tôi xin nói thẳng, khu HH Linh Đàm, vi phạm là rõ và trách nhiệm xử lý là của Hà Nội”. Câu hỏi cần đặt ra ở đây với lãnh đạo TP. Hà Nội, những cán bộ, ban, ngành nào tư vấn, đặt bút ký để trình và lãnh đạo nào của thành phố phê duyệt thay đổi quy hoạch kiểu này? Dù “vi phạm là rõ” như Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói, nhưng hiện chưa một ai đặt bút ký vào việc thay đổi quy hoạch này phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật, dù chỉ là khiển trách, mặc dù đã có các cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra nhà nước của Bộ Xây dựng, của TP. Hà Nội. Chuyện như giỡn đùa với công lý.

12 tòa chung cư HH tại Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm
Có hay không thay đổi quy hoạch các khu đô thị chạy theo nhà đầu tư là một trong những nội dung nóng chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trên nghị trường Quốc hội lần này. Đây cũng là vấn đề bức xúc lâu nay của dư luận, khi những thay đổi quy hoạch ở nhiều khu đô thị đã làm méo mó bộ mặt đô thị, với hướng giảm các quỹ đất công cộng, cây xanh và tăng diện tích nhà ở. Tại phiên chất vấn lần này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu thẳng câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quan điểm của Bộ trưởng với việc xử lý nhà 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm?

Có hay không quan chức đầu tư kinh doanh chùa?

Kinh doanh chùa - vì đâu có những câu hỏi quặn đau này?
Vương Hà 08/06/2019 (Dân Việt) Có trường hợp xây chùa chỉ vài trăm ha nhưng được cấp đất hàng nghìn, thậm chục nghìn ha và trở thành khu vực thuộc kiểm soát của chủ đầu tư. Vậy, cấp đất như vậy đúng pháp luật hay không? Có hay không hiện tượng kinh doanh chùa? Nổi bật trong đó là hai nội dung liên quan đến những nghi vấn: Tính pháp lý của những dự án tâm linh rộng hàng nghìn ha đất và có hay không một số quan chức đầu tư kinh doanh chùa?

Chùa Ba Vàng vi phạm khi tổ chức thỉnh vong,
cúng oan gia trái chủ, thu tiền trục lợi
Trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những nội dung được dư luận rất quan tâm là những câu hỏi xoay quanh việc có hay không hiện tượng kinh doanh chùa? Có lẽ, chỉ hơn chục năm trước, chưa ai có thể nghĩ rằng, sẽ có ngày câu hỏi nghi vấn liên quan tới tâm linh kiểu như thế này lại được đưa ra trên diễn đàn Quốc hội. Bởi chùa chiền, trong tín ngưỡng của người Việt, luôn là nơi được coi là tôn nghiêm nhất, mọi người luôn cẩn thận từ cách ăn mặc đến lời ăn tiếng nói nơi cửa Phật. Vậy, vì đâu nên nỗi có những câu hỏi quặn đau này?

Thủ đô Cuba bừng sáng trở lại ánh đèn neon

May VN bị suy thoái, khủng hoảng trầm trọng, toàn dân gần như chết đói cộng với bị gần như cả thế giới cô lập nên đã buộc phải đổi mới vào cuối thập kỷ 1980, nhờ đó cuộc sống khó khăn nhưng ít ra cũng còn giống con người, có ánh sáng. Cu Ba không may vì vẫn được một số nước giúp đỡ nên cứ thoi thóp mãi 60 năm nay, sống dở, chết dở, người không thành người, ngợm không ra ngợm, quanh năm sống trong hang tối.
Thủ đô Cuba bừng sáng trở lại ánh đèn neon
Claire Boobbyer 8/6/2019 - Vào giữa thập niên 1950, thủ đô Havana của Cuba nhấp nháy với hàng ngàn ánh đèn màu neon. Những vị khách ăn mặc sành điệu đổ về những nhà hát lộng lẫy sáng loáng với mặt tiền đầy màu sắc. Các quán bar xập xình các giai điệu từ máy hát tự động mời gọi người dân Havana vào trong với những bảng hiệu sáng choang. Và trên những đường phố của thành phố, những chiếc xe hơi do Mỹ sản xuất với đường cong và màu vàng quyến rũ lấp lánh trong ánh đèn neon vào buổi tối. Havana là một thành phố rạng ngời văn hóa, nghệ thuật và sự suy đồi.

'Màn đêm rực sáng'
Nhưng sau cuộc cách mạng của Fidel Castro vào năm 1959, các quy định của chính phủ và những ưu tiên kinh tế khác đã buộc nhiều địa điểm phô trương phải đóng cửa. Cùng với chúng là những biển hiệu đèn neon cũng tắt ngúm. Hàng chục năm hỗn loạn kinh tế và những hạn chế thương mại khắt khe trong khuôn khổ lệnh cấm vận của Mỹ khiến cho khó mà sửa sang lại những di tích tiêu điều này, và những bảng hiệu một thời sáng choang đã phai nhòa trong ký ức.

Mô hình mới: Chủ Nghĩa Tư Bản Cấp Tiến

Bài này hay, tóm tắt được những trào lưu, lý thuyết phát triển lớn trong 4 thập kỷ qua. Điều ngạc nhiên là Chủ Nghĩa Tư Bản Cấp Tiến đã xuất hiện từ lâu dưới những tên gọi khác nhau, nhưng đến 30/5 GS lừng danh Joseph E. Stiglitz mới có bài viết này. Ngay từ những năm 2012-2015 đã có nhiều nhà kinh tế Việt Nam phát biểu về lý thuyết này và tôi đã đăng lại trong Blog này. Tôi cũng đã nhấn mạnh trong Blog ba trụ cột của chính sách phát triển VN là thị trường - nhà nước - cộng đồng. Điều này có nghĩa là: (i) Kinh tế thị trường là động lực phát triển, (ii) Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật, quản lý nền kinh tế và xã hội hoàn toàn dựa trên pháp luật và tuân thủ pháp luật; (iii) Xã hội dân sự, gồm 2 ý: Một là xã hội giám sát, kiểm tra sự vận hành của Kinh tế thị trường và Nhà nước quản lý theo pháp luật; hai là xã hội hoạt động và xử lý mâu thuẫn hoàn toàn trong và theo khuôn khổ pháp luật.
Hãy xây dựng Chủ Nghĩa Tư Bản Cấp Tiến
Project Syndicate, Tác giả: Joseph E. Stiglitz, Dịch giả: Đỗ Kim Thêm
30-5-2019 Lời dịch giả: Sau khi áp dụng Chủ nghĩa Tân tự do, các nước phương Tây nhận ra các tác hại làm suy vi nền kinh tế và đang tìm cách chấm dứt phương sách này. Joseph E. Stiglitz cổ vũ cho Chủ nghĩa Tư bản Cấp tiến là một lý thuyết mới để thay thế, mà cải cách triệt để mối quan hệ giữa chính quyền, thị trường và xã hội dân sự là nội dung chính.
Chính quyền phải đảm nhiệm các vai trò cải thiện giáo dục, nghiên cứu cơ bản và tăng cường phúc lợi và an sinh xã hội. Cơ chế thị trường phải nâng cao cạnh tranh lành mạnh, ngăn chận các phe nhóm trục lợi bất chánh làm lũng đoạn bộ máy công quyền. Xã hội phải đảm nhiệm các vai trò dân sự mà chính quyền và thị trường không còn khả năng.