Thứ Bảy, 6 tháng 3, 2021

BÓNG MÂY QUA TRỜI

Đau lòng quá. Sang thế kỷ 21 đã 20 năm rồi mà nhân loại vẫn bất lực trước những kẻ độc tài. Thậm chí số độc tài bay giờ còn nhiều hơn trước đây. Trong khi người dân muôn đời chỉ có tay không và tấm lòng, thì vũ khí, nhà tù và tuyên giáo của kẻ độc tài càng ngày càng hiện đại, ngày càng tinh vi. Ghê tởm hơn, sự độc ác và tàn nhẫn của chúng bây giờ vô cùng khủng khiếp, chúng sẵn sàng tàn sát cả một đám đông nhân dân mỗi khi họ bất tuân lệnh chúng một cách ôn hòa. Vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 30 năm và Myanmar hiện nay là những trường hợp điển hình. Kính trọng dân tộc Myanmar đã sản sinh ra cô gái tuyệt vời Ma Kyal Sin trong bài này. Em ngã xuống để triệu triệu người dân Myanmar được đứng thẳng và quyền con người của đất nước quê hương em được thiết lập. Sự hy sinh cao cả của em đã trở thành bất tử, đã trở thành biểu tượng của sự dũng cảm, hi sinh và đang lan toả đi khắp thế giới. Em sẽ sống mãi trong lòng nhân loại thế giới. Nhìn ảnh em tôi lại nghĩ đến Việt Nam quê hương tôi. Trước kia, tôi cứ nghĩ Myanmar của em lạc hậu hơn VN rất nhiều, nhưng giờ đây nhìn những hình ảnh người dân nước em xuống đường và những bạn trẻ như em xả thân vì nước vì dân, tôi mới ngộ ra rằng dân tộc em đã văn minh, đã tiến xa hơn đất nước tôi rất nhiều rồi.
BÓNG MÂY QUA TRỜI
FB LS Lê Luân - Cô gái, 20 tuổi, đối diện với bạo quyền với dòng chữ trước thân mình - everything will be ok (Tất cả sẽ đều ổn thôi). Và viên đạn đã giết chết cô gái sau đó. Nhưng đó là cái chết bất tử và làm hồi sinh những điều lớn lao cho con người.
Nhìn cô ấy, tôi thấy buồn thương vô hạn.

Lũ độc tài nào cũng giống nhau, những khẩu súng luôn là lựa chọn ưu tiên của chúng để đối đãi với nhân dân. Chúng dùng bạo lực để khuất phục con người vào trong vòng hoà bình của sự nô lệ.
Lũ độc tài làm gì có tình yêu tổ quốc hay tình yêu con người, ngoài lợi ích cho chính đám cầm quyền ra thì chúng sẽ chẳng từ thủ đoạn hay cách thức nào để triệt hạ người dân.
Tiếc thương em, bóng mây qua trời!

Bán quần áo in hình tiền VN: Bị phạt đến 50 triệu đồng

Mình thấy mấy bộ quần áo in hình tiền cũng đẹp. Ở các nước phương Tây, người ta thoải mái in tiền lên quần áo kiểu này, nhưng ở VN thì cá nhân sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng, đối với tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi... Sợ thật. Không biết luật nước ta có cấm và có quy định hình phạt khi in hình tiền Việt Nam lên quần áo không, dường như là không. Theo bài viết dưới đây, việc phạt được áp dụng căn cứ vào khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019, tức là theo quy định của Chính phủ. Về lý, theo cách tổ chức nhà nước ở các nước dân chủ, văn minh, Chính phủ là cơ quan hành pháp nên không được quyền quy định như vậy; chỉ có Quốc hội gồm các đại biểu Quốc hội đại diện cho người dân mới có quyền. Tuy nhiên, vì dân chủ, văn minh ở nước ta luôn luôn khác với họ, nên Chính phủ nước ta thoải mái ban hành các quy định và người dân có trách nhiệm phải tuân thủ.
Bán quần áo in hình tiền Việt Nam: Bị phạt đến 50 triệu đồng
2/3/2021 - 
Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện việc bán hàng online sản phẩm “bộ tiền tài lộc” là quần áo có in hình ảnh của các loại tiền đang lưu hành tại Việt Nam. Theo ghi nhận của PLO, tài khoản Facebook cá nhân có tên TAT bán online sản phẩm trên với nội dung quảng cáo: “Bộ tiền tài lộc 160k. Hàng hot đã về có sẵn rồi đây số lượng có hạn nhé bà con đủ size từ 30kg tới 65kg ( S M L XL tuỳ chiều cao ) nam nữ , trẻ em mặc đều được. Nhanh tay nhé”.

(PLO)- Hành vi làm ra quần áo in hình tiền Việt Nam để bán tuy không bị xử hình sự nhưng có thể bị phạt hành chính với số tiền lên đến 50 triệu đồng.

Bất tuân dân sự: Thánh ôn hòa GANDHI XƯA - MYANMAR NAY

Bất tuân dân sự là các hoạt động, công khai từ chối tuân theo một số luật lệ, yêu cầu và lệnh của chính phủ hoặc của một quyền lực quốc tế chiếm đóng. Bất tuân dân sự đôi khi, mặc dù không phải luôn luôn, được định nghĩa như là phản kháng bất bạo động. Bất tuân dân sự là một trong nhiều cách được người dân sử dụng để chống lại những gì họ cho là không công bằng, không phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nhân dân. Bản chất của bất tuân dân sự là mối quan hệ giữa cá nhân (hoặc thiểu số hay đa số công dân) với nhà nước, theo đó, cá nhân (hoặc thiểu số hay đa số công dân) có thể không tuân thủ pháp luật hoặc không phục tùng nhà nước; thậm chí, có thể thực hành chống lại luật pháp của nhà nước nếu cảm thấy những điều luật đó không phù hợp với người dân, kể cả là với thiểu số, bằng phương pháp "cách mạng hòa bình". Nó đã được sử dụng trong nhiều phong trào phản kháng bất bạo động tại nhiều nơi trên thế giới và được đông đảo nhân dân thế giới ủng hộ và tôn vinh, như Ấn Độ (Mahatma Gandhi), Mỹ (Martin Luther King), Nam Phi (Nelson Mandela), "cách mạng đường phố" ở các nước Đông Âu và Liên Xô; "Mùa xuân Ả Rập" ở các nước Trung Đông và Bắc Phi, “cách mạng dù” của sinh viên Hồng Công (năm 2014 và 2019)... Đặc biệt, bất tuân dân sự được áp dụng khá phổ biến tại các nước hay có đảo chính quân sự như Myanmar, Thái Lan... Tuy nhiên, nhà nước VN cho rằng bất tuân dân sự là một thủ đoạn phản cách mạng của các thế lực phản động quốc tế nhằm chống phá, lật đổ chính quyền, thay đổi chế độ chính trị ở những nước tiến bộ, không cùng "quỹ đạo" với chúng. Cụ thể bất tuân dân sự thể hiện tư tưởng cực đoan, "vô chính phủ", được lợi dụng gắn với cái gọi là xã hội dân sự để chống phá Đảng và Nhà nước, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Việt Nam. Các hình thức như bất tuân cưỡng chế khi giải phóng mặt bằng đất đai, vận động tài xế phản đối trả phí BOT giao thông, từ chối đóng các loại quỹ phúc lợi xã hội hay tẩy chay hàng hóa nước ngoài (của Trung Quốc ?)... cũng được Nhà nước VN xem là một dạng của bất tuân dân sự. Thậm chí viết bài trên mạng xã hội bày tỏ chính kiến không đồng tình với một số chủ trương, chính sách của Nhà nước cũng bị coi là bất tuân dân sự. Chính vì quan niệm bất tuân dân sự rộng rãi như vậy nên Nhà nước VN nhìn đâu cũng thấy thù địch.
Bất tuân dân sự: Thánh ôn hòa GANDHI XƯA - MYANMAR NAY
FB Nguyen Khan - Có thể nói, dù có thiện chí đến mấy cộng đồng quốc tế cũng chẳng giúp được gì nhiều cho cuộc đấu tranh của nhân dân Myanmar khi bọn quân phiệt đảo chính được TC (Trung Cộng) và Nga hậu thuẫn mạnh mẽ.


Một mình TC hậu thuẫn quốc tế cũng bó tay, huống hồ nay cả Nga và TC cùng hậu thuẫn thì quốc tế không thể gây được bất cứ sức ép khả dĩ nào lên nhà cầm quyền quân phiệt Myanmar. Bởi :

Sống chung với lũ: các nước châu Á học cách đối phó TQ

Sống chung với lũ: các nước châu Á học cách đối phó Trung Quốc
Mỹ chống lại Trung Quốc thì khác, nhưng làm sao các nước nhỏ hơn dám làm như vậy? 
Một nhà hoạch định chính sách Đông Nam Á cho biết Trung Quốc muốn các nước khác không phán xét lợi ích của Trung Quốc mà còn tích cực chọn lựa họ. Trung Quốc bắt nạt những quốc gia thể hiện sự thiếu tôn trọng cho đến khi họ “sửa chữa” hành vi của mình.
Nếu bạn là người Úc và thích món tôm hùm, đây là thời điểm để thưởng thức. Các ngư dân gần như đang cho không tôm hùm ngay đuôi thuyền của họ. Các nhà hàng cao cấp và sảnh tiệc ở Trung Quốc từng là thị trường lớn nhất cho mặt hàng xuất khẩu tươi sống béo bở, cho đến khi chính quyền Trung Quốc ban hành lệnh cấm đột ngột và không chính thức vào tháng 11.

Thương mại điện tử nở rộ: Thu thuế tăng vọt

Thương mại điện tử nở rộ: Thu thuế tăng vọt
05/03/2021 TP - Nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) như Facebook, Google, YouTube đang đem lại thu nhập khủng cho nhiều tổ chức, cá nhân. Cùng đó, nguồn thu thuế cũng tăng nhanh trong thời gian qua, dù COVID-19 hoành hành.
Hai anh em sinh đôi Việt Anh – Trung Anh, chủ nhân kênh 1977 Vlog

Thập diện bói toán

Thập diện bói toán
SGGP 5/3/2021 Tương lai thành bại, duyên tình lận đận, con cái không nghe lời… là những lời phán nhuốm màu huyền bí từ các “thầy bà”, khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Trò bói toán mê tín dị đoan vẫn còn đất diễn, khi không ít người tò mò tìm đến các “thầy phán”, “thầy cúng”, “bà cô”, “ông cậu”… từ trực tiếp đến trực tuyến.

Bà N. chuẩn bị lễ cúng cắt “duyên âm” 
cho khách tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu
Đường nào cũng cắt “duyên âm”
Đánh vào tâm lý đầu năm ai cũng mong những điều may mắn, tốt lành, các “thầy”, “bà”, “cô”, “cậu” cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn với những lời phán về vận mệnh trong năm mới. Dạo một vòng quanh khu vực Lăng Ông Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM), khi hỏi thăm chỗ xem bói, 2 người đàn ông trông coi việc ở lăng đều lắc đầu không biết. Nhưng khi hỏi: “Con muốn gieo quẻ đầu năm”, một người đàn ông đang tưới cây, chỉ tận tình chúng tôi ra phía sau chỗ viết thư pháp, hỏi người phụ nữ trông coi nhà vệ sinh sẽ được gặp ngay “bà thầy”.

Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021

Vết đạn trên vai áo

Tôi tin những người nông dân thật thà, thẳng thắn và chân chất như bà Nối. Những người như bà không biết dùng thủ đoạn và sự mềm mỏng để đối phó với những thế lực hùng mạnh. Họ chỉ biết nói sự thật, mà sự thật không phải lúc nào cũng được chấp nhận. Chỉ mong công lý sẽ bất ngờ xuất hiện trong phiên tòa và nguyện vọng của bà được thực hiện. Chúc bà và các bị cáo khác mạnh khỏe, bình an và may mắn!  Chúc các Luật Sư mạnh khỏe, vững trí, vững tâm và bào chữa thật thuyết phục. Chúc phiên tòa ngày 8/3, đúng ngày dịu dàng của phụ nữ, sẽ thành công rất tốt đẹp.
Vết đạn trên vai áo
FB LS Ngô Anh Tuấn 5-3-2021 - Chiều hôm nay, một số luật sư chúng tôi vào Trại giam số 2 Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp một số thân chủ trước ngày xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm vào đầu năm 2020; phiên toà sẽ được mở vào ngày 08/3/2021 và dự kiến kéo dài 2-3 ngày.
Luật sư, chính quyền và bị cáo nói gì về Vụ án Đồng Tâm | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI  VIỆT TỰ DO MÜNCHEN BAYERN e.V.
Tôi vào gặp bà Bùi Thị Nối cùng với một đồng nghiệp khác bào chữa cho bà là luật sư Nguyễn Tiến Dũng. Bà Nối vô cùng vui mừng khi gặp các luật sư, đặc biệt là tôi vì tôi chính là người đã gắn bó với nhiều người dân nơi đây trong một thời gian dài. Tôi nói với bà, thật buồn khi phải gặp bà trong hoàn cảnh này và bà rưng rưng nước mắt.

MỪNG THƯƠNG TÍN ĐÃ THẮNG CANH BẠC TAI BIẾN

MỪNG THƯƠNG TÍN ĐÃ THẮNG CANH BẠC TAI BIẾN
Pham Nhat Vuong - 
Lúc trước viết bài về anh và cầu mong anh đừng về "cõi bác Hồ". Y như rằng anh Thương Tín đã khỏe lại và thoát khỏi "cõi bác Hồ".
Mừng cho anh, người diễn viên xã hội chủ nghĩa. Một cơn tai biến đã làm anh rũ khỏi nợ nần. Các chủ nợ thắng bài không đòi nợ người bệnh. Bố bảo thằng nào dám xông vào bệnh viện đòi con nợ thua bạc. Trong binh xập xám, tai biến mạch máu não đã làm Thương Tín thắng chi đầu.

Chánh Tín, Thương Tín và luật nhân quả

Bài này tôi đăng trong FB, lưu thêm ở đây.
Chánh Tín, Thương Tín và luật nhân quả
Hãy đặt lòng tốt của bạn vào đúng chỗ
Lai Tran Mai - Năm trước dư luận ồn ào chuyện tài tử Chánh Tín sống trong nghèo đói bệnh tật ở tuổi xế chiều. Hai tuần nay thì đến lượt đàn em Thương Tín. Tôi rất ghét hai thằng này vì vừa là những tên lính xung kích trên mặt trận văn hóa nghệ thuật, vừa đam mê cờ bạc, ăn chơi trác táng...
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'MO 1O GIÀODUC VTHOIĐAI Theo dõi Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ô tô và hơn 400 triệu tiền ủng hộ 1 giờ trước Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết, tổng số tiền quyên góp được để ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín trong 3 đợt là hơn 400 triệu đồng. Thông tin nam nghệ sĩ gạo cội của showbiz Việt nghệ sĩ Thương Tín nhập viện trong tình trang sức khỏe အလပး 民 C Chia sẻ'Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'MO 1o GIÀODUC THOIĐAI 53% Theo dõi Nghệ sĩ Thương Tín gặp gỡ bạn bè, sức khỏe đã ổn định hơn trước. Chia sẻ trên Vietnamnet, C Chia sẻ'
Tưởng cuối đời chúng phải nhận được quả báo. Không ngờ trời vừa giáng xuống thì nhiều người Việt lại xả thân cứu giúp. Đúng là chuyện chỉ có ở VN. Đúng là người VN luôn luôn làm được những việc không đâu trên thế giới làm được. Thế mới biết có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt thì có hơn thật.

CÁI CHẾT CỦA LINH HỒN

Sống trong một xã hội đầy ắp những gian dối, bất công, bất nhân, bất nghĩa mà lúc nào cũng im lặng là vàng, đặt chữ nhẫn lên đầu để thờ, thì nghĩa là gì nếu không phải là "ươn hèn", là "đồng lõa" với tội ác. Con người khác với con vật ở chỗ không chỉ cần ăn uống, mà cao hơn, còn cần được tự do tư tưởng, tự do lương tâm, tự do tôn giáo, tự do quan niệm và tự do biểu đạt và bảo vệ quan điểm của mình... Nếu sống chỉ để ăn, để uống, để sex và để hưởng lạc những thú vui vật chất thì đấy chỉ là cách sống theo bản năng sinh tồn, không khác gì con lợn được cho mặc quần, mặc áo và đặt trong chuồng triển lãm! Nhìn những dòng người, trong đó rất nhiều người trẻ, của những đất nước hay những vùng đất tuyệt vời như Thái Lan, Hồng Kông, Myanmar, Philippines... tranh đấu kiên cường đòi hỏi nền dân chủ cho quê hương mình, rồi nhìn lại nước ta thấy thật buồn. Dường như nhà tù, họng súng, dùi cui và tuyên giáo đã làm chúng ta trở thành zombie hết rồi.
CÁI CHẾT CỦA LINH HỒN
Nhìn những dòng người, trong đó rất nhiều người trẻ, của những đất nước, vùng đất tuyệt vời như Thái Lan, Hồng Kông hay Myanmar tranh đấu kiên cường đòi hỏi nền dân chủ trên quê hương mình, mới thấy tâm hồn con người xứ ta hầu hết là tàn lụi ngay khi còn sống.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộ™c dời. Sự mất mát lớn nhất là bạn 22 Tháng Ba tâm hồ“n àn lụi ngay khi dang sống. (Norman Kusin MARCH THÁNG GIÊNG (T) Tháng Canh Dần Giờ Giáp Tý THỨ BA Ngày Kỷ Dậu Năm Tân Sửu TUESDAY 19 സml 061 TUẦN 10 mon tue wed thu sat fri 5 sun'
Có thể là hình ảnh về đang đứng, đường và cây
Một dân tộc nghĩ lớn và làm điều lớn lao nhất liên quan tới việc thiết lập phẩm chất cao quý nhất của con người là các quyền năng chính trị, một cách liên tục, ắt sẽ vĩ đại và đạt được điều vĩ đại. Một dân tộc chỉ cắm cúi vào chuyện cái ăn cái mặc hay những thứ lạc thú, nhu cầu tầm mọn vụn vặt thì chỉ có thể làm kiếp tôi đòi và suy đốn.

MẸ ĐỊNH CHƠI 30 NĂM À?

Bài này hay, cám ơn chị Sánh. Mình đã bình luận trên trang của chị Sánh thế này: Bái phục bà chị. Loại Thương với Chánh Tín em đều khinh. Ăn chơi trác táng thì cuối đời thế là đúng luật nhân quả rồi. Em đã viết như thế trên trang của em. Em về hưu thì chuyển nghề sang dạy đại học.
MẸ ĐỊNH CHƠI 30 NĂM À?
FB Trần Thị Sánh - Sáng nay đọc báo, thấy các nghệ sĩ phía Nam kêu gọi ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín sống nghèo khổ, bị đột quỵ được hơn 400 triệu. Cách đây mấy năm, các nghệ sĩ cũng kêu gọi cộng đồng giúp đỡ nghệ sĩ Chánh Tín có nguy cơ bị mất nhà vì làm ăn thua lỗ, nợ nần …
Phi Thanh Vân: "Tôi xin được đất đặt mộ phần anh Chánh Tín nhưng gia đình  muốn đưa lên chùa"
Diễn viên Thương Tín được tặng xe hơi | Giải trí | Thanh Niên
Đây là hai nghệ sĩ, hai diễn viên điện ảnh đào hoa, tài năng, đẹp trai, đóng nhiều vai trong các bộ phim nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng đẹp, làm nhiều bóng hồng, hình như có cả mình mê mệt, say đắm trong những thập kỷ 80-90 của thế kỷ trước...

AI LỪA, LỪA AI?

Thầy Long giỏi quá. Chúng nó chuyên lấy Marx ra bao che cho những tội ác của chúng thì Thầy cũng mang đúng mớ lý luận của ông ấy ra vặn họng chúng. Chiêu này được gọi là gậy ông đập lưng ông thầy nhỉ. Hai thằng cúng sao giải hạn ngoài phố và online đều là loại lừa đảo nhân dân cả thôi, chỉ khác là có loại được đóng dấu đỏ công nhận và bảo kê, có loại không được công nhận chính thức nhưng lại được nhiều người theo. Được chiều chuộng trong xã hội đầy ắp độc quyền nhà nước nên lũ sư tham lam và được bảo kê muốn giành luôn độc quyền buôn thần bán thánh và lừa đảo nhân dân. Chúng mượn tay Vua Tin Vịt tố cáo lũ lừa đảo kia là lừa đảo, nhưng bản thân chúng đang truyền bá mê tín dị đoan và vô số thứ phản khoa học nhằm ru ngủ người dân, tiếp tay cho chính sách ngu dân. Làm gì có chuyện cúng sao giải được hạn, đấy chỉ là thứ bá láp bá xàm để lừa lấy tiền của dân. Không lừa đảo thì là cái gì ? Đáng buồn là cũng tại người DÂN NGU nên chúng mới có thể lộng hành khắp nơi như hiện nay. 
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, đám đông và văn bản cho biết '14 vạn người đi giải hạn đêm qua 14 tháng giêng.Dân Dân tôi bị làm sao thế này? Zingye'
AI LỪA, LỪA AI?
VTV tối nay vừa cảnh báo có nhiều trang điện tử lừa đảo trong việc cúng sao giải hạn. 
Có nghĩa là, nhà chùa cúng sao giải hạn thì trung thực, còn giả danh nhà chùa cúng sao giải hạn là lừa đảo?
Tôi bật cười đến sặc cơm. Ai lừa? Lừa ai?
Nếu cúng sao mà giải hạn được thì theo tôi, nhà chùa hay không phải nhà chùa đều có quyền. Không thể trao đặc quyền tiêm nhiễm mê tín ấy cho nhà chùa. Có năm mắc sao La Hầu, tôi bày lễ ra sân tự cúng cho chính tôi chứ cần gì nhà chùa? Sự thực, tôi không tin cúng sao là được giải hạn, vì một hành tinh không thể ăn cúng như người phàm, nhưng tôi vẫn làm để tự trấn an tâm lý. Nếu cúng sao mà giải được hạn thì những đồng chí cộng sản như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Trần Bắc Hà, Nguyễn Bắc Son,... đã không vào tù.

Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ – Trung?

Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ – Trung ?
Joseph S. Nye - Những người tuyên bố sự xuất hiện “Nền hòa bình kiểu Trung Hoa” (Pax Sinica) và sự suy tàn của Mỹ đã không tính đủ các nguồn tạo ra sức mạnh. Sự ngạo mạn của người Mỹ luôn là điều nguy hiểm, nhưng nguy hiểm không kém là nỗi sợ hãi quá mức có thể dẫn đến phản ứng thái quá. Cũng nguy hiểm không kém là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, kết hợp với niềm tin vào sự suy tàn của Mỹ, điều khiến Trung Quốc sẽ chấp nhận rủi ro lớn hơn. Cả hai bên phải cẩn thận trước các tính toán sai lầm. Rốt cuộc, thường thì rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt chính là khả năng tính toán sai lầm của chính chúng ta.
Khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gần đây kêu gọi cài đặt lại quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã trả lời rằng Hoa Kỳ coi quan hệ Mỹ – Trung là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ đòi hỏi vị thế của sức mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã không đảo ngược các chính sách của Trump đối với Trung Quốc.

Facebook sẽ chết vì lưỡi dao của mình?

Lưu ý đoạn này, ai có cổ phiếu của FB thì bán gấp đi. Giám đốc đầu tư của Munro Partners, ông Nick Griffin, cho biết trong vòng hai qua công ty của ông đã bán tháo bán đổ cổ phiếu của Facebook và riêng trong tháng qua đã bán nốt số cổ phiếu còn lại là $130 triệu. Theo ông Griffin thì xung đột của Facebook với chính phủ liên bang Úc chỉ là một trong “hàng ngàn cuộc xung đột” mà công ty này đang đối mặt trên toàn thế giới. Ông nói: “Tại Mỹ, cả hai đảng đều đống ý rằng mạng xã hội là một trở ngai. Và họ muốn áp chế nó.” Sự thật là Facebook đang trở thành kẻ thù của mọi chính quyền trên thế giới vì vấn đề tin giả. Chính điều này khiến ông Griffin lơ sợ cho tương lai của cổ phiếu Facebook, đợi khi bán sạch cổ phiếu của công ty này, ông mới dám nói ra lý do!
Facebook sẽ chết vì lưỡi dao của mình?
Phạm Đức Đồng Hùng - Ngày 17.2.2021 Facebook thông báo hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Úc và chỉ trong một đêm, Facebook đã xóa toàn bộ nguồn cung cấp dữ liệu của hàng chục trang thông tin truyền thông của Úc. Đây là một hành động thị uy để đáp trả dự luật truyền thông mới, theo đó hãng kỹ thuật khổng lồ (big tech) như Google hay Facebook phải thanh toán chi phí bản quyền cho cho các cơ sở đã sản xuất nội dung tin tức một khi đã liên kết nội dung của họ trên trang kết quả tìm kiếm hay News Feed mạng xã hội. Ngày 23.2.2020, một tuần sau khi chặn quyền truy cập tin tức của người sử dụng tại Úc, Facebook ra thông báo sẽ dỡ bỏ việc chặn tin tức của các tổ chức báo chí nền tảng của mình.
Có thể nói, cả thế giới đang theo dõi và đứng về phía Úc sau những hành động bắt nạt của Facebook. Điều này dễ hiểu thôi vì hiện Facebook đang bị xem như một thế lực siêu quốc gia, có thể bóp méo cả một nền dân chủ vững chãi như nước Mỹ qua cuộc bầu cử 2016: nếu hôm nay Facebook bắt nạt được Úc, nay mai Facebook cũng bắt nạt được mình.

Thứ Năm, 4 tháng 3, 2021

Thơ Tình thời Computer

Thơ Tình thời Computer
Có nhiều khi gục đầu bên KeyBoard
Anh vô tình nhấn Shift viết tên em
Anh yêu em mà em chẳng Open
Mở cửa trái tim và Save anh vào đó
Cửa nhà em, mẹ đã gài Password
Anh xém rách quần vì cố vượt FireWall
Nhớ lần đầu khi đưa em về Home
Anh hun trộm liền lãnh ngay một Tab

Chữ TÌNH thời nay

Chữ TÌNH thời nay
Tình không mai mối giới thiệu trước được gọi là tình hình.
Tình làm quen qua mạng (Internet) được gọi là tình báo.
Yêu đến lần thứ tư thì được gọi là tình tứ.

👈
Yêu đến lần thứ bảy gọi là thất tình.
Yêu một lúc nhiều người gọi là trữ tình (dự trữ phòng xa).
Ðược chấp nhận yêu gọi là dzô! tình.

Sợ thật: Bộ Công an muốn xây đại bản doanh mới...

Trụ sở đâu phải thứ quan trọng, nhất là trong thời đại internet bây giờ. Thứ dân cần không phải trụ sở cao to hoành tráng mà là thái độ làm việc liêm chính, tận tâm của các cán bộ, chiến sĩ, thưa ngài Bộ trưởng Công an ! Càng tài năng đức độ thì càng thích đơn giản. Càng thất đức, bất tài mới càng cần phô trương hình thức. Đua nhau làm tượng đài, cổng chào, trụ sở cũng là một cách để trục lợi; điều này đang diễn ra khắp nơi. Mình đã từng sửng sốt khi nghe tin Ba X phá toàn bộ dinh thự phía sau dinh Toàn quyền Đông Dương để xây một tòa nhà cao to mới toanh, oai phong lẫm liệt, lát toàn bộ bằng đá trắng và dùng làm Văn phòng hay Phủ Thủ tướng. Trước đó Sinh Hùng đã cho phá bay hội trường Ba Đình nơi đã diễn ra 2 Hội nghị Diên Hồng để xây hội trường mới. Hôm ngồi ở Hội trường Ba Đình cũ nghe Sinh Hùng giải trình với các đại biểu Quốc hội tại sao nên phá tòa nhà này, mình đã muốn nôn mửa vì những lời ngụy biện xảo trá trắng trợn và coi đại biểu Quốc hội như trẻ con của ông ta. Bây giờ thì đến lượt Đại tướng Tô Lâm của Bộ Công An muốn xây đại bản doanh mới. Không biết Tô Lâm muốn đập dãy cao ốc khổng lồ ở đường Phạm Văn Đồng để xây mới hay tìm một mảnh đất khác hoành tráng hơn để xây ? Với tư duy như trong bài này thì chắc trụ sở mới sẽ nuốt nhiều nghìn hay nhiều chục nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân. Đau đớn thay khi so số tiền trên với cảnh hàng triệu dân nghèo đang sống trong nhà tranh vách đất, đi trên những con đường đất đầy bùn và bụi ở khắp mọi miền trên cả nước chỉ vì thiếu kinh phí xây dựng nhà mới, đường mới. Chưa bao giờ mình mong luật nhân quả đến sớm như bây giờ.
Bộ Công an muốn đại bản doanh mới vì trụ sở hiện nay ‘còn rất khiêm tốn’?
02/03/2021 VOA Tiếng Việt - 
Các lãnh đạo của Bộ Công an Việt Nam và thủ đô Hà Nội mới đây ngồi họp với nhau về định hướng quy hoạch, xây dựng trụ sở cơ quan Bộ Công an ở thành phố này, các báo trong đó có Tiền Phong và Xây Dựng đưa tin. Tin cho hay, trong cuộc họp hôm 26/2 giữa hai bên, do Bộ trưởng Tô Lâm và Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ dẫn đầu mỗi bên, phía lãnh đạo Bộ Công an đưa ra ý kiến rằng “thực trạng hiện nay của Trụ sở Bộ Công an so với trụ sở Công an một số nước còn rất khiêm tốn; quy hoạch các trụ sở đã nhiều năm nên bất cập so với nhu cầu sử dụng”.
Trụ sở Bộ Công an khánh thành hồi tháng 12/2011
Điều đó dẫn đến sự cần thiết phải rà soát, nghiên cứu, đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở của Bộ Công an để đảm bảo tính uy nghiêm, trang trọng, là địa điểm làm việc tập trung của các đơn vị vũ trang công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm nói, được báo chí trong nước dẫn lại.

"Nữ không nuôi chó, Nam không nuôi mèo"

Nam không nuôi mèo nhỏ, nhưng nuôi mèo lớn 45-50 kg thì vẫn được nhỉ ?
"Nữ không nuôi chó, Nam không nuôi mèo"
Người xưa cho rằng rằng một "phụ nữ tốt thì không nên nuôi chó, ngược lại, người đàn ông tốt cũng sẽ không nuôi một con mèo". Tại sao người xưa lại nói như vậy? So với xã hội hôm nay thì việc con gái thích nuôi chó, con trai thích nuôi mèo chẳng phải vẫn rất tốt hay sao?

Phụ nữ hiền thục không nuôi chó
Từ góc độ phong thủy mà xét, phụ nữ thuộc âm thủy, trong khi chó (đặc biệt là chó đực) lại là hành thổ thuộc dương, vì dương thổ có thể ức chế âm thủy, vậy nên có mối quan hệ tương khắc nghiêm trọng. Đối với một số người là nữ giới đặc biệt kiêng kỵ trong vấn đề này, thì nuôi chó không phải là một lựa chọn tốt cho sự an toàn của gia đình.

Lê Viết Lam là ai đi lên bằng cách nào?

Thông tin về đại gia kín tiếng Lê Viết Lam. CHUYỆN THÂM CUNG BÍ SỬ CHÍNH TRƯỜNG VIỆT NAM - KHI TƯ BẢN, TÀI PHIỆT ĐỎ NGOẮC NỐI VỚI BỌN LƯU MANH CHÍNH TRỊ? Nguồn: fb Nguyễn Anthony.
Lê Viết Lam là ai đi lên bằng cách nào?
Sun Group bảo kê và phạm tội! Phần 1
Ông chủ của Sun Group, Lê Viết Lam sinh 1969, quê Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Lam là du học sinh tại Liên Xô cũ. Năm 1993, Lê Viết Lam cùng Phạm Nhật Vượng và một nhóm thanh niên lập ra chợ Barabarosha, một khu trung tâm thương mại của người Việt tại Ukraine.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'LÊ VIẾT LAM -TỪ CHÀNG SINH VIÊN NGHÈO ĐẾN VỊ TÝ PHÚ ĐÔ LA ẦN MÌNH THƯƠNGTRƯƠNG Chuye THƯƠNG TRƯỜNG'
Lê Viết Lam, ông chủ của Sun Group.
Sau đó, Lam cùng Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương (sau này là vợ Phạm Nhật Vượng) và một số cộng sự khác thành lập “Công ty Technocom” – chuyên kinh doanh mì với thương hiệu “Mivina”.

Một mình sân hận, “trừng trị” cả thế giới?

Đọc tin này mình thấy lạ là sao Đài Loan lại để thị trường TQ tiêu thụ đến 90% dứa xuất khẩu của Đài Loan. Bình thường người ta phải đa dạng hóa thị trường để không bị động, nhất là khi chơi với thị trường Trung Quốc luôn luôn đối kháng với Đài Loan và có thể đột ngột chấm dứt nhập khẩu bất cứ khi nào. Đài Loan là nước giầu, người Đài Loan giỏi thì họ có thể làm được việc này, chứ không như trường hợp VN phụ thuộc hầu như hoàn toàn thị trường TQ cả về đầu vào lẫn đầu ra. Cũng vì Đài Loan giầu nên họ có thể giải cứu dứa dễ dàng chứ không như VN. Đặc biệt chính phủ Đài Loan và bạn bè quốc tế cũng tham gia giải cứu chứ không thờ ơ như chính phủ VN. Ở VN chỉ có một số cơ quan và cá nhân quan chức ở chính quyền cấp thấp gắn bó trực tiếp với người dân thì mới lo lắng và quan tâm cứu dân.
Một mình sân hận, “trừng trị” cả thế giới?
fb Vũ Kim Hạnh 4-3-2021 - Mở đầu tháng 3, chưa quá 3 ngày, một mình, sân hận khắp nơi, Trung Quốc tung đòn, giở đủ ngón đe dọa và trừng trị cả thế giới… Hôm qua, ngày 3/3, ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng Việt Nam. Từ hôm 17/2 đến nay, báo chí đã viết nhiều về cuộc chiến anh dũng ở biên giới phía Bắc chống Tàu. Nên ở đây, nhắc truyền thống người lính biên phòng đổ máu giữ biên cương, chỉ xin nhắc tới 2 bức ảnh. Bia Tổng Chúp và bức điện mật của bộ đội từ đồi Pha Long.
Bia ghi lại cuộc thảm sát ở Tổng Chúp, huyện Hòa An, Cao Bằng.
Bức điện mật từ chốt bộ đội biên phòng đồi Pha Long, tỉnh Hoàng Liên Sơn, ghi ngày 19/2/1979

Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Thụy Sĩ đang theo dõi chặt chẽ vụ Đồng Tâm

Dân biểu Thụy Sĩ nói đang theo dõi chặt chẽ các thủ tục tố tụng vụ Đồng Tâm
Giang Nguyễn 2021-03-02 - 
Nhiều người quan tâm trong nước và cả những chính trị gia cùng giới quan sát nước ngoài đang hướng về phiên tòa phúc thẩm đối với sáu người có kháng cáo trong vụ án Đồng Tâm. Tuần qua, Dân biểu Geneva của Quốc Hội Thụy Sĩ, ông Sébastien Desfayes và các thành viên của Cosunam, một tổ chức Thụy Sĩ về nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam mà ông là chủ tịch, đã có một cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Đình Mạnh về việc này.
Phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm ở 
Toà án Nhân dân TP. Hà Nội hôm 14/9/2020.
Phóng viên Giang Nguyễn có cuộc nói chuyện với Nghị viên Sebastien Desfayes vào hôm 2 tháng 3 về những điều được trao đổi, cũng như những bước kế tiếp của chính quyền Thụy Sĩ. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 3 tới đây theo như thông báo của Tòa Cấp Cao Hà Nội.

Tại sao người dân phản ứng mạnh với các hạt giống đỏ ?

Hạt giống đỏ hiểu theo nghĩa tích cực là một thuật ngữ được dùng để chỉ những thanh niên có tri thức và khả năng lãnh đạo được Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam quy hoạch định hướng và bố trí làm cán bộ lãnh đạo trong tương lai. Tuy nhiên, trong thực tế, đại đa số Hạt giống đỏ ở VN là con ông cháu cha, làm lợi cho dân thì ít, gây hại cho dân thì nhiều. Đa số Hạt giống đỏ có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và trình độ kém xa so với các thanh niên bình dân nhưng lao động nghiêm túc. Các hạt giống đỏ làm việc không đáp ứng được yêu cầu khiến người dân không hài lòng nhưng bất công là chúng đều thăng quan tiến chức quá nhanh. Nhiều Hạt giống đỏ xuất thân từ các gia đình có truyền thống chính trị được hưởng nhiều ưu đãi lớn cũng khiến nhân dân bất bình. Việc GS Cương đề xuất xử lý hình sự các hành vi lạm dụng vị thế trong công tác quản lý, lãnh đạo để đưa người thân lên các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong bộ máy nhà nước hay hệ thống chính trị... là đúng nhưng sẽ chẳng bao giờ được Đảng chấp nhận vì Đảng cần người trung thành với Đảng chứ không cần người tài giúp Đất nước phát triển.
Phản ứng mạnh của người Việt Nam hiện nay
FB Ngô Huy Cương 3-3-2021 - Không ít người đặt câu hỏi: Tại sao người Việt Nam hiện nay lại phản ứng rất mạnh đối với việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cho người thân trong gia đình của các quan chức cấp cao? Chắc hẳn nhiều người đang cố gắng tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nếu có câu trả lời chính xác, tôi nghĩ Đảng và Nhà nước sẽ có một chính sách cán bộ hợp lòng dân hơn.
Ai đã khiến những hạt giống đỏ sớm bị thui chột - VietNamNet
Nhân sự kiện, con gái của đồng chí Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc được bổ nhiệm, tôi xin được trình bày mấy lý do chủ yếu sau khiến người dân Việt Nam hiện nay rất “dị ứng” với việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cho người thân trong gia đình của các quan chức cấp cao:

Thêm một ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc

Lưu thêm bài này vì trong bài có bình luận của một số nhân sĩ trí thức phê phán vụ bổ nhiệm vô liêm sỉ này.
Lại thêm một ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc
RFA 2021-03-02 Cô Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh này. Nếu như đây là kết quả của một cuộc thi công chức, với việc một người trẻ tuổi có năng lực được bổ nhiệm thì không có gì phải bàn. Tuy nhiên điều khiến dư luận quan tâm là vì cô là con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.
Bà Trần Huyền Trang (bìa phải) vừa được bổ nhiệm làm 
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.
Trần Huyền Trang, sinh năm 1990, chỉ trong khoảng bảy tháng đã được thăng chức hai lần. Vào tháng bảy năm 2020, cô được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, một đơn vị thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc... Và mới đây được bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Sở này.

Những việc làm sau khi nghỉ hưu

Tôi không biết tác giả bài dưới đây là ai, nhưng đọc xong bài của bác thấy buồn quá. Bác viết bài này rất hay nên chắc là người có trình độ cao, thuộc tầng lớp trí thức XHCN. Vậy mà bác viết "với đa số người về hưu, chỉ mong còn sức khỏe để tiếp tục lao động, làm những việc thích hợp với độ tuổi của mình, giúp ích được cho con cháu... cho mình vui và quan trọng hơn, cho mình có thêm chút ít tiền"; còn với chính bác thì "những thụ hưởng cuộc sống sau khi về nghỉ hưu, nghe thì hay thật, nhưng quả là rất khó với tới cho những người hưu trí nghèo. Bản thân tôi bây giờ, nghe nói đi du lịch đã cảm thấy xa vời rồi. Thôi thì cứ đi loanh quanh, đi về quê hay đâu đó gần nhà, cũng đủ vui mà! Và được làm việc, được lao động, còn có ích là niềm vui lớn nhất". Vậy đó, về hưu rồi mà vẫn cần tiền, vẫn thấy kiếm thêm ít tiền là quan trong hơn cả và đi du lịch thì quá xa vời. Lại nhớ tới ở Tây Âu cuối thập kỷ 1980 tức là cách đây hơn 30 năm, cứ vào dịp hè và năm mới, người ta lại nô nức đi du lịch. Thậm chí nhiều bạn bè mình sang làm chuyên gia ở châu Phi khi đó cũng bất đắc dĩ phải bay sang Tây Âu để du lịch vì không đi du lịch, cứ ở lại nhà thì nó... kỳ lắm; bạn bè người bản xứ sẽ ngạc nhiên không hiểu tại sao chuyên gia Việt đi làm có thu nhập mà không bỏ tiền ra đi nghỉ. Đời sống của họ lúc đó và bây giờ cách xa chúng ta rất nhiều, nhưng chúng ta cứ tưởng nước mình vĩ đại, nước mình vô địch thiên hạ. Ông Thủ tướng thì bảo bây giờ cột điện ở Mỹ cũng muốn chạy về VN. Ông Phó thủ tướng thì bảo người nước ngoài mơ ước có cuộc sống như người VN. Không hiểu người dân nghĩ gì khi nghe các ông huyên hoang khoác lác như thế. Chẳng lẽ người dân ai cũng tin lời các ông ấy ?
Những việc làm sau khi nghỉ hưu
Thanh Thảo 31/12/2020 - 
(TBKTSG) - Tôi nhớ mãi câu nói đùa của bố tôi thuở ông về hưu đã nhiều năm nhưng vẫn còn khỏe, còn sức lao động: “Hồi trước, thời phong kiến làm quan như thầy khi về hưu có người khiêng võng cho đi chơi đây đó. Bây giờ, thầy chỉ mong có ai thuê mình khiêng võng, mình khiêng để kiếm thêm chút tiền”.
Dĩ nhiên, bố tôi chỉ nói đùa. Nhưng trong sự so sánh ấy, có một phần sự thật. Bây giờ không còn thời phong kiến, nên cũng không còn những “chế độ đặc thù” kèm theo nữa. Bây giờ, người về hưu, dù chức vụ có to tới đâu, thì nghỉ hưu vẫn là... nghỉ hưu, không ai mong những chế độ mình được hưởng khi đương chức lại có thể tiếp tục khi mình đã về hưu. Mà có mong cũng không được.

'Quán nhậu được mở, vì sao cà phê lại không?'

Lưu bài này vì vừa buồn cười vừa thương anh N., một chủ một quán cà phê trên đường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ở cùng khu với mình. Anh đứng ngồi không yên khi nhìn các quán ăn, quán nhậu xung quanh nhà vẫn đông khách. Anh buồn bã nói: "Sốt ruột quá, tôi đánh liều mở cửa bán, chưa bán được đồng nào thì đã bị phạt 20 triệu đồng". Dĩ nhiên là thương anh rồi, nhưng buồn cười vì anh ngu quá. Anh không hiểu những quán ăn, quán nhậu xung quanh nhà vẫn đông khách vì chính quyền không cấm họ, anh ghen tỵ sao được. Còn đối với các quán cà phê khác hay các quán ăn, quán nhậu khác không thực hiện đúng quy định về phòng chống Covid-19 nhưng vẫn mở bán và đông khách, anh cũng không nên ghen tỵ vì họ có người bảo kê làm trong chính quyền nên họ thoải mái bán vô tư. Anh không có người bảo kê mà vẫn bán hàng thì chết là phải rồi. Tối qua mình dẫn anh bạn vào quán thịt cừu ở Viện Gớt 56 Nguyễn Thái Học thấy bán hàng bình thường dù các bàn ăn lớn nhỏ đều không có kính ngăn và nhân viên cũng không đeo khẩu trang. Sang uống cà phê ở một quán trên đường nào đó mình quên mất tên trong khu Đoàn ngoại giao Liễu Giai - Kim Mã cũng thế. Họ có sao đâu, nhưng đừng nghĩ là họ làm được thì mình cũng làm được. Mình làm theo họ là sẽ bị phạt nặng đấy. Phải nhớ "dân và quan đều bình đẳng, trừ những trường hợp đặc biệt có đứa sẽ được bình đẳng hơn".
'Quán nhậu được mở, vì sao cà phê lại không?'
Thanh Thương 1/3/2021 Sau 14 ngày (từ ngày 16/2), Hà Nội không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, các chủ quán cà phê đang hy vọng có thể sớm được mở cửa kinh doanh trở lại. Từ sáng đến trưa, quán cà phê của anh Trần Mạnh ở Cầu Giấy, Hà Nội chỉ bán được đúng 2 cốc cà phê mang về cho người quen. Nửa tháng đóng cửa là khoảng thời gian anh ví như đang ngồi trên lửa. "Khách uống cà phê chủ yếu đến quán để thưởng thức, trò chuyện, chụp ảnh nên việc bán hàng mang về thực sự không hiệu quả", anh Mạnh nói.

Một hàng ăn ở phố Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa), khách ngồi ăn không đảm bảo giãn cách, chủ quán kéo khẩu trang xuống tận cằm. Ảnh: Đức Anh.

Vụ PGĐ Sở 31 tuổi: "Con dân, con quan đều bình đẳng!"

"Con dân, con quan đều bình đẳng!", trừ những trường hợp đặc biệt có đứa sẽ được bình đẳng hơn. Đây là cách viết phổ biến trong các văn bản của nhà nước ta. Thực tế khối người đã được bình đẳng hơn, ví dụ không được làm tổng bí thư chi bộ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp nhưng có người vẫn được... Bà Trang sinh năm 1990 thì theo cách tính của phương Tây, bà chưa chắc đã đủ 31 tuổi. Ở tuổi này và được đào tạo theo cách giáo điều ở ta nhưng vẫn được giao quyết định những vấn đề liên quan đến mấy triệu dân Vĩnh Phúc thì quả là nguy hiểm... Hôm qua mình biết bà là con Bí thư tỉnh ủy, hôm nay đọc bài này mình biết thêm bà Trang tốt nghiệp Đại học ở Trung Quốc và sau đó tiếp tục học ở Singapore, cũng là tỉnh ngoại vi của Trung Quốc. Thế thì còn ai cạnh tranh được với bà nữa. Tương lai đất nước ta gắn liền với Trung Quốc theo 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt được Đảng xác định từ hơn 20 chục năm nay, thậm chí từ ngày thành lập Đảng. Vĩnh Phúc đang cần tạo nguồn cho tương lai thì chọn bà Trang là đúng quá rồi.
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi: "Con dân, con quan đều bình đẳng!"
Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc đều khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là đúng quy định, quy trình. Ông Nguyễn Phú Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định địa phương này đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng tất cả các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định phân cấp quản lý cán bộ, tiêu chuẩn bổ nhiệm và bà Trần Huyền Trang "đều đầy đủ hết".

Theo ông Sơn, việc bổ nhiệm bà Trang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện theo tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình đã được phân cấp cho cấp tỉnh và không phải trao đổi, xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương.

“Cái thiện chân chính là cái thiện không suy tính”

Bài học trong câu chuyện cháu bé rơi từ chung cư cao tầng
FB Nguyên Phong • Khi một người làm việc thiện, là bởi vì bản chất của anh ta là thiện, anh ta nhất định sẽ làm điều đó mà không cần nghĩ đến những hậu quả cho bản thân, anh ta nghĩ đến cho người khác trước khi nghĩ cho mình. Và khi anh ta làm việc thiện không phải để cầu báo đáp hay để biểu diễn, cái thiện tâm ấy mới chấn động lòng người.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản
“Cái thiện chân chính là cái thiện không suy tính”
Từ những hành động nghĩa hiệp...
Câu chuyện về cháu bé rơi từ tầng 13 của một chung cư đã thoát nạn một cách kỳ diệu đang là đề tài rất "nóng" trong dư luận. Cũng như mọi khán giả khác, người viết đã nín thở khi xem cảnh quay rợn người, trong đó bé gái chui ra ngoài ban công trên cao và rơi xuống từ tầng thứ 13 chung cư trong tiếng la hét hoảng hốt của người quay phim bất đắc dĩ. Và người viết cũng thở phào khi biết rằng cháu bé đã được cứu sống và đang dần phục hồi.

Thứ Ba, 2 tháng 3, 2021

VN chống dịch hăng quá thì kinh tế tan ?

VN chống dịch hăng quá để kinh tế tan thì không phải là thành tích
Nguyễn Giang - 
Tin từ Việt Nam cho hay nước này vẫn tiếp tục các nỗ lực rất mạnh tay để chống dịch Covid-19. Nhưng đọc các tin như "Hải Phòng làm khó Hải Dương", rồi nhiều nơi "đóng cửa", không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, hay chuyện chặn xe rau của nông dân chỉ vì họ từ vùng "mắc dịch", người sống ở bên ngoài Việt Nam không khỏi buồn và lo.

Người dân Singapore đổ ra đường ăn
mừng Phase 3 mở cửa hôm 28/12/2020
Có lẽ các quan chức địa phương, sẵn đầu óc cát cứ, hăng say quá với bệnh thành tích 'chống dịch', đập Covid như đánh giặc, truy bắt đồng bào mình chỉ vì họ bị nghi là bệnh nhân Covid mà quên mất bức tranh chung: thế giới đang có lộ trình mở lại nền kinh tế qua tiêm chủng đại trà, hộ chiếu vaccine và doanh nghiệp số.

Con gái Bí thư Vĩnh Phúc 8 tháng được bổ nhiệm 2 chức

Quan chức VN từ thời Nguyễn Tấn Dũng đến nay khiếp thật. Dù lò của ông Trọng có nhiều lúc cháy đùng đùng, nhưng chúng vẫn hiên ngang không biết sợ là gì, vẫn ngang nhiên đưa người nhà vào những vị trí quan trọng trong guồng máy lãnh đạo bất chấp chưa đủ tài, đủ tâm. Không biết Vĩnh Phúc giầu có thế nào, nhưng làm đoạn đường tránh chỉ khoảng 20 km cho thành phố Vĩnh Yên mà không có tiền trả cho chủ BOT nên phải nhờ Trung ương chặn đường Võ Văn Kiệt ở Bắc Thăng Long - Nội Bài thuộc thành phố Hà Nội để cướp tiền của dân thủ đô trả cho chủ BOT. Vô lý như thế kéo dài đã hơn chục năm nay, người dân kêu cứu rồi gửi đơn kiến nghị khắp nơi mà sao các đời Bí thư, Chủ tịch Hà Nội vẫn không nói gì; chẳng lẽ các ông câm hay vừa mù vừa điếc hay sao mà đều không nhìn thấy và cũng không nghe thấy gì ? 
Con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 8 tháng được bổ nhiệm 2 chức
Thái Sơn - Trong khoảng thời gian chưa đầy 8 tháng, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc; sau đó là Phó giám đốc Sở này.

Theo Ban Tổ chức tỉnh ủy Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang, tân Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc được tín nhiệm 100%. ẢNH: CÔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VĨNH PHÚC

Uống 1 đơn vị rượu/ngày làm nguy cơ ung thư tăngn 10%

Uống một đơn vị rượu mỗi ngày làm nguy cơ ung thư tăng 10%
FB Đại Hải • 02/03/21 - Trước những bằng chứng thuyết phục mới nhất về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và rượu, Úc đã phải sửa đổi, hướng dẫn về rượu để cảnh báo nguy cơ về căn bệnh nan y hiện vẫn chưa thể chữa trị được cho dân chúng, đặc biệt trong các mùa lễ hội. Hội đồng nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia Úc khuyến khích người dân ghi nhớ các quy tắc mới: Không uống quá 10 đơn vị rượu/tuần.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với:
- 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%);
- 1 cốc bia hơi 330 ml;
- 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%);
- 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Ngôi Sao Chính Trị D. Trump vẫn tiếp tục Rực Sáng

Ngôi Sao Chính Trị D. Trump vẫn tiếp tục Rực Sáng
Kim Nguyễn - Sau sự kiện xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021, một số người, kể cả dân cử Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho cựu TT Trump, nhiều người cho rằng đảng Cộng Hòa cần tách khỏi ảnh hưởng của cựu TT Trump vì sự nghiệp chính trị của ông đã chấm dứt.
Tuy nhiên sau gần 2 tháng, nhiều sự việc bất lợi, và chia rẽ đã xảy ra trong nội bộ đảng Cộng Hòa, thành phần lãnh đạo của đảng đã thật sự bối rối và họ phải đích thân đi cầu cứu TT Trump. Tuần vừa qua, TNS Lindsey Graham, và DB Kevin McCarthy, Chủ Tịch Khối Thiểu Số tại Hạ Viện, đã có một chuyến viếng thăm dinh thự Mar- A-Lago của TT Trump tại Palm Beach, Florida. Hai vị này đã thành công, cựu TT Trump đã đồng ý nhận trách nhiệm xây dựng và phát triển đảng Cộng Hòa trong thế trận mới.

Gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn?

Bài này đưa ra kết luận đúng với suy nghĩ của tôi và tôi đã viết nhiều lần trên các tạp chí và nghiên cứu khoa học: "Tỷ lệ doanh thu thuế so với mức thu nhập bình quân đầu người tương quan của Việt Nam và tỷ lệ các khoản chi trả thuế và đóng góp cho người lao động của doanh nghiệp VN đang ở mức cao so với các quốc gia trên thế giới". Hoan hô tác giả và tờ TBKTSG.
Gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn?
Trần Hùng Sơn (*) 28/2/2021 (TBKTSG) - Thời gian gần đây, có nhiều nghiên cứu cho rằng gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn. Bài viết này sẽ xem xét đánh giá các vấn đề liên quan đến tỷ lệ huy động thuế trên GDP, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và cải cách thuế ở Việt Nam so với một số nước trên thế giới.
Hình 1 cho thấy, tỷ lệ doanh thu thuế/GDP của Việt Nam tương đối ổn định ở mức 18% trong khoảng thời gian từ 2015-2019. Tuy nhiên, so với các quốc gia có cùng mức tương quan GDP bình quân đầu người và các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp (LMC) thì Việt Nam hiện đang có tỷ lệ doanh thu thuế/GDP cao hơn.

BIẾM HOẠ HAY NHẤT THỜI ĐẠI

Tất nhiên trên ông Sở phải là ông Bộ rồi, nhưng trên ông Bộ là ông nào nữa. Bàn tay của những ông này chắc không phải rất to mà là rất khổng lồ.
BIẾM HOẠ HAY NHẤT THỜI ĐẠI
FB 
Chu Mộng Long - Ông Sở đang đọc nghị quyết thì bị cú tát trời giáng. Cú tát làm ông hoa mắt, chỉ thấy tay mà không thấy người. Ông hỏi: "Ngươi là ai mà tát ta?" Lại không nhìn thấy miệng, chỉ nghe tiếng quát: "Hỗn! Không được hỏi, chỉ được chấp hành, hiểu chửa?"
Ông Sở chẳng hiểu gì. Khi định thần lại thì thấy ông Trường trước mặt, như cái máy, ông Sở vung tay tát một cú tát như trời giáng. Ông Trường ngơ ngác hỏi: "Sao lại tát em?" Ông Sở quát: "Hỗn! Không được hỏi, chỉ được chấp hành, hiểu chửa?"

Tại sao bầu Quốc hội khoá I không có hiệp thương?

Tại sao bầu Quốc hội khoá I không có hiệp thương?
Fb Nguyễn Ngọc Chu. Bầu cử Quốc hội khoá I ngày 06/01/1946 không có hiệp thương. Chừng nào còn tồn tại hiệp thương thì chừng đó còn để lọt nhiều ĐBQH chất lượng thấp và KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐBQH XUẤT SẮC. Sao không học tập bầu cử Quôc hội khoá I năm 1946?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Ở các nước, sau khi đã dành được các ghế trong QH, bầu cử QH đã kết thúc, thì các đảng phái mới ngồi lại hiệp thương để chia ghế trong chính phủ. Nghĩa là trong bầu cử không có hiệp thương. Chỉ sau khi bầu cử xong mới có thể có hiệp thương về thành phần chính phủ. Quốc hội khoá I năm 1946 của nước ta cũng thực hiện như vậy.

Ba yếu tố kết hợp cứu được cháu bé rơi từ tầng 13

Ba yếu tố kết hợp cứu được cháu bé rơi từ tầng 13
2/3/2021 FB Đặng Phước - Hôm qua đến giờ tôi cứ thắc mắc rằng anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể chụp trực tiếp cháu bé được khi cháu bé 3 tuổi có trọng lượng khoảng 12kg rơi từ độ cao khoảng 40m. Hôm nay xem video tình huống trích xuất từ camera an ninh này mới có câu giải thích đúng sự thật, hợp logic.
Video mô tả cảnh cháu bé chuẩn bị rơi thì anh Mạnh trèo tường lên mái tole chọn đúng vị trí sẽ rơi của cháu nhưng sau đó trượt chân ngã tránh ra khỏi vị trí đó. Cháu rơi ngang xuống tiếp lưng vào mái tole bật nẩy lên sau đó anh Mạnh mới đến bế cháu.
Anh Mạnh là người dũng cảm, giàu lòng nhân ái, rất đáng khen.

Thứ Hai, 1 tháng 3, 2021

Tại sao Mạnh khoác chiếc áo xanh của đoàn TNCS ?

Tại sao Mạnh khoác chiếc áo xanh của đoàn TNCS ?
FB Hoa Lys và Võ HongLy 01.03.2021 - Anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã trở thành "anh hùng" trong màu áo của chính anh ấy chứ không phải nhờ khoác chiếc áo xanh của đoàn TNCS thế này. Bằng chứng là hôm nay khi đến nhận giấy khen, anh Mạnh đã mặc một chiếc áo sơ mi trắng đơn giản và lịch sự. Sau đó thì anh bị người ta đeo thêm huy hiệu và mặc luôn cho chiếc áo xanh trước ống kính của các phóng viên, nhà báo để quay phim, chụp hình làm truyền thông.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàTrao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh
Cái kết có hậu của vụ việc đến từ chính tinh thần trách nhiệm, hành động bản lĩnh của anh Mạnh chứ không phải là công lao của đoàn, đảng nào cả ! Xin cảm ơn anh Mạnh, chứ không ơn bác, ơn đảng nào đâu đó nha !

Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?

Bài này hay. Tác giả so sánh nước Mỹ hiện nay với nước Mỹ cách đây hơn 60 năm để thấy xã hội phương Tây nói chung, và nước Mỹ nói riêng, đã trở nên băng hoại về mặt đạo đức và tinh thần. Lòng tham, ích kỷ, tham nhũng, tội phạm, thù hận, đồi bại tình dục, lạm dụng ma túy… đã tăng dần đều trong suốt hơn 60 năm qua. Điều này cũng xảy ra tương tự ở Việt Nam. Bài học rút ra là nếu đạo đức của Thế Giới còn tiếp tục giảm theo xu thế này thì ngày tự diệt vong của thế giới sẽ không còn quá xa.
Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
FB Xuân Trường • 01/03/21 - Kể từ cuối những năm 1950 trở lại đây, xã hội phương Tây nói chung, và nước Mỹ nói riêng đã trở nên băng hoại về mặt đạo đức và tinh thần. Lòng tham, ích kỷ, tham nhũng, tội phạm, thù hận, đồi bại tình dục, lạm dụng ma túy… đã tăng dần đều trong suốt hơn 60 năm qua. Có thể nói, 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump đã giúp nhiều người dân Mỹ và thế giới có thể nhìn rõ hơn một bức tranh toàn cảnh nghiệt ngã, thông qua những mảnh ghép rời rạc suốt bao chục năm qua, nay mới “phô diễn” hết.

Một nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong mọi lĩnh vực phát minh, sáng chế, trào lưu… đang bị đe dọa bởi bạo lực nổi loạn của phe cánh tả cực đoan. (Getty)

Em bé rơi từ chung cư và đường tránh Quảng Trị…

Mình vừa thực hiện chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô riêng từ Hà Nội qua Quảng Trị vào Phú Yến rồi lên Buôn Ma Thuột, xuống Đà Lạt, về Vũng Tàu rồi lại ngược chiều ra Mũi Né, Nha Trang, Đà Nẵng, Cửa Lò và về Hà Nội. Mình thấy dường như tất cả các thành phố, thị xã của các tỉnh đi qua đều đã có đường tránh, vậy mà thành phố Quảng Trị rất đẹp lại không có đường tránh; xe to xe nhỏ đủ loại qua lại như mắc cửi ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân và gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Mình rất thích Đông Hà và Quảng Trị vì thời bao cấp (trước 1989), mỗi lần đi công tác bằng đường ô tô từ Nam ra Bắc hay ngược lại từ Bắc vào Nam, đây là nơi mình coi là ranh giới Bắc Nam vì chất lượng đường xá từ đây tốt hơn hẳn ngoài Bắc. Tuy nhiên đó là tình trạng thời bao cấp. Còn bây giờ ơn Đảng ưu ái cho miền Bắc và bỏ quên miền Nam nên đường xá ngoài Bắc tốt hơn hẳn đường xá trong Nam.
Em bé rơi từ chung cư và đường tránh Quảng Trị…
FB Lê Đức Dục 1-3-2021 - Một đứa bé rơi từ tầng cao chung cư, mọi người gào lên về sự vô trách nhiệm của gia đình, của người coi sóc bé. Chúng ta gào lên chuyện cần lắp lưới an toàn quanh chung cư, chúng ta mừng đến phát điên vì em bé đã được cứu sống, chàng tài xế dũng cảm nhân hậu đã thành anh hùng, và chợt biết rằng chúng ta đã yêu quý sinh mạng biết bao, tôn vinh lòng dũng cảm biết bao, có trách nhiệm với xã hội biết bao…
Có thể là hình ảnh về đường
Rồi vài hôm nữa câu chuyện này sẽ chìm quên cho đến một ngày nào đó, một câu chuyện tương tự như thế lặp lại và chúng ta lại gào lên… Và lại lắng xuống cho đến lúc có cơ hội gào lên.
Mình nghĩ như vậy và liên tưởng đến chuyện quê mình.

Bộ trưởng về hưu viết sách: Lê Doãn Hợp

Làm việc ở cơ quan trung ương trong suốt cuộc đời công tác và thường xuyên dự các cuộc họp của Quốc hội, thậm chí chủ trì soạn thảo công văn của lãnh đạo trung ương trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội, vậy mà tôi gần như không biết đến ông Lê Doãn Hợp, trong khi ông là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X (2001-2011), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (2006-2011), Phó trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XI, XII (2001-2011). Trước đó, ông từng giữ các chức vụ quan trọng bậc nhất tại địa phương như Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An... Điều này để thấy rằng thời đương chức ông Hợp chẳng có gì gây ấn tượng trong mắt các cán bộ cơ quan trung ương như tôi. Đọc tiểu sử ông trên wiki, thấy ông tốt nghiệp Đại học Tại chức ngành Tuyên huấn, Tiến sĩ hệ cử tuyển - chuyên tu (ngành Kinh tế chính trị), cao cấp về lý luận chính trị. Như vậy, ông Hợp học hành không theo hệ chính quy, thuộc loại "dốt như chuyên tu, ngu như tại chức", chuyên môn là công tác Tuyên huấn, tức là làm nhà tuyên truyền của Đảng, ăn theo nói leo theo Đảng. Một người như thế đúng là không đáng quan tâm. Vậy nên tôi không hiểu sao Huy Đức lại khen sách của ông khiếp như trong bài dưới đây. Thậm chí Huy Đức còn khuyên "những người về hưu viết sách nên đọc sách của ông Hợp để có thêm kinh nghiệm". Khôi hài hơn nữa là Huy Đức còn cho rằng "cựu bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng muốn các đồng chí đương chức của ông đọc và suy nghĩ để đánh thức trong họ phần con người nhất". Thử điều tra xem các đồng chí đương chức của ông có mấy ai đọc sách ? Chắc chẳng có ai cả. Họ đang dùng hết thời gian để tìm ra đủ loại mưu hèn kế bẩn để hạ bệ nhau, để tranh giành lợi ích, tranh giành quyền lực của nhau. Có lẽ trong số quan chức VN, tôi ghét nhất quan chức Nghệ An vì họ vừa tỏ ra cực đoan giáo điều, vừa tham quyền tham tiền một cách liều lĩnh. Họ đi khắp nơi để phát tích cực triển kinh tế ở đó, nhưng lại bỏ mặc quê hương mình nghèo đói, lạc hậu vào loại nhất nước. Những người như thế làm gì có phần con người trong họ để người khác học tập ?
Bộ trưởng về hưu viết sách
FB Huy Đức Osin 1-3-2021 - Loại sách mà tôi thích tìm kiếm nhất là hồi ức của các quan chức, chính trị gia. Kể cả những người viết sách thanh minh hay đánh bóng bản thân thì trong đó vẫn chứa đựng rất nhiều sự kiện có thể kiểm chứng. “Không có ai tẻ nhạt…” cả, nhất là những người đã nắm không ít “thâm cung” và có thể tự mình viết sách.
Những cuốn sách của Lê Doãn Hợp
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, nghe nói, khi đương chức không bao giờ đọc các bài diễn văn được thư ký soạn sẵn. Cái cách nghiền ngẫm một vấn đề rồi đúc kết nó, chắc chắn thư ký không làm thay được. Những cuốn sách xuất bản khi nghỉ hưu của ông, đọc là thấy, cũng tự tay ông viết.

Ông Trump khẳng định gắn bó với đảng Cộng hoà

Ông Trump khẳng định gắn bó với đảng Cộng hoà
01/03/2021 (VTC News) - Hôm 28/2, ông Trump lần đầu có bài phát biểu trước công chúng kể từ lúc rời Nhà Trắng khi tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa. Tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi ông bước lên sân khấu phát biểu, tuyên bố “hành trình của chúng ta chỉ mới bắt đầu”.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)
“Hôm nay, tôi đứng trước các bạn để tuyên bố hành trình đáng kinh ngạc mà chúng ta đã bắt đầu cùng nhau 4 năm trước còn lâu mới kết thúc. Hành trình của những người Mỹ yêu nước mới bắt đầu. Và cuối cùng, chúng ta sẽ giành chiến thắng!”, ông Trump nói trước đám đông.

Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2021

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong
34 tác dụng của mật ong
Tác dụng của mật ong khi uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Thời điểm uống mật ong tốt nhất trong ngày sẽ là điều bạn cần lưu ý mỗi khi bắt đầu một ngày mới bởi uống mật ong vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối lại có một công dụng khác nhau.
Thời gian uống mật ong tốt nhất cho sức khỏe
Nếu bạn uống mật ong, bạn hãy chọn cho mình thời gian tốt nhất tùy theo mục đích của mình. Lưu ý rằng, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.

Covid và cơ hội ngẫm nghĩ về ‘phận công bộc’

Người Đức kém thật, bà Angela D. Merkel càng kém, vì không biết tổ chức cơ quan bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cao cấp như VN có hệ thống Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ từ Trung ương tới các tỉnh do bà Nguyễn Thị Kim Tiêm đứng đầu. Có Ban này thì bà sẽ được ưu tiên tiêm ngay lập tức nếu bà muốn. Mong nước Đức học tập VN để cán bộ cấp cao của Đức được nhờ, còn dân Đức căm ghét thế nào thì mặc kệ chúng.
Dịch và cơ hội quan sát, ngẫm nghĩ về ‘phận công bộc’
26/02/2021 Trân Văn - 
Bà Angela D. Merkel vừa khẳng định rằng bà sẽ “xếp hàng”, chờ đến lượt để được chích vaccine ngừa COVID-19. Cuộc trò chuyện giữa phóng viên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) với bà Merkel (1) đã được cô Võ Thu Phương lược dịch sang tiếng Việt để người Việt không rành tiếng Đức tham khảo (2).
Tuy đã 67 tuổi nhưng theo qui định của Ủy ban đặc trách Tiêm chủng ở Đức, bà Merkel không nằm trong nhóm được ưu tiên chích ngừa.

Nhiều FBker bị khóa tài khoản do “đụng” đến Vingroup?

Nói chuyện với một vài quan chức cấp cao chính phủ đã nghỉ hưu, mình thường bày tỏ tâm sự không hiểu sao Vượng Vin giỏi thế. Nó kết thân được với tất cả các đời Thủ tướng nên việc kinh doanh lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, lợi nhuận tăng vù vù. Dự án của Vượng trải rộng trên địa bàn cả nước, nhất là các dự án địa ốc và du lịch, và toàn nằm ở những vị trí hái ra tiền. Vậy chất kết dính gì đã tạo ra được mối thân tình giữa doanh nhân và chính trị gia này ? Đăng bài này mình cũng lo bị FB khóa tài khoản như nhiều lần trước. Nhưng thôi cứ liều đăng.
Nhiều Facebooker bị khóa tài khoản do “đụng” đến Vingroup?
2021-02-26 - Một vài Facebooker cho rằng khi họ dùng mạng xã hội để đặt vấn đề hoặc chỉ trích chất lượng xe của VinFast, thì đã bị Facebook ‘bịt miệng’, khoá tài khoản trong vòng ba mươi ngày.
Công nhân đang làm việc tại nhà máy 
chế tạo xe hơi của Vingroup ở Hải Phòng.
“Mượn gió, bẻ măng”
Cụ thể, một nữ tài xế ở TP HCM, hôm 26/2, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do rằng, một status cô viết với tiêu đề “Giải cứu truyền thông tởm lợm”, trong đó cô ví những người biện minh cho sản phẩm của thương hiệu VinFast là “bò Vin”, đã bị FB cảnh cáo và tài khoản FB của cô bị khoá ngay sau đó.

(5) Hậu báo “Văn nghệ” và “Nỗi buồn chiến tranh”

Đọc serie bài này của nhà văn Nguyên Ngọc rất hay. Tôi rất tiếc trong những năm 1989-2000 chủ yếu sống ở Pháp và Mỹ nên không nắm bắt được trào lưu văn học Việt Nam lúc đó, nhất là chưa được đọc “Nỗi buồn chiến tranh”. Giờ thì bận chuyên môn quá và sức yếu rồi nên cũng chưa bố trí được thời gian đọc. Do đó không thể bình luận được gì về tác phẩm này. Tuy nhiên với những đánh giá tuyệt vời của nhà văn Nguyên Ngọc trong serie này, tôi tin là tác phẩm này rất hay, rất xuất sắc và cần phải đọc.
Hậu báo “Văn nghệ” và “Nỗi buồn chiến tranh” (Kỳ 5)
Nguyên Ngọc -  NỖI BUỒN CHIẾN TRANH là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của văn học ta, ít nhất là về đề tài chiến tranh. Trước nó, chủ yếu chỉ là sử thi. Sử thi thì độc thoại. Và độc đoán. Bởi vì đấy là phát ngôn dõng dạc, là tuyên bố nghiêm trang và khẳng khái của cộng đồng, truyền bá những chân lý tuyệt đối, không cho phép ai được cãi lại.

Nhà văn Bảo Ninh
Đọc kỹ Bảo Ninh mà xem. Hầu như câu nào của anh cũng là tự đối thoại, tự cãi nhau, tự nghi ngờ chính điều vừa thốt ra. Anh nói: “Nỗi buồn được sống sót”, “Bây giờ thì đã qua cả rồi, tiếng ồn ào của xung đột đã im bặt. Gió lặng cây dừng, và vì chúng ta đã chiến thắng nên đương nhiên là chính nghĩa đã thắng. Tuy nhiên, cứ nghĩ mà xem, cứ nhìn vào sự sống sót của bản thân mình, cứ nhìn kỹ nền hòa bình thản nhiên kia và nhìn cái đất nước đã chiến thắng này mà xem: đau xót chua chát và nhất là buồn xiết bao.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng ?

Mỗi người có cách khác nhau để bảo vệ sức khỏe của mình căn cứ vào kiến thức học được và kinh nghiệm bản thân. Trước 30 tuổi, tôi toàn đánh răng theo kiểu người Việt là đánh răng trước khi ăn sáng. Tuy nhiên, từ 30 tuổi sang Pháp học tập, tôi thấy người Pháp đánh răng sau khi ăn sáng, rồi đọc sách Pháp thấy các chuyên gia nha khoa cũng khuyên như vậy, nên tôi bắt chước họ. Tôi cũng suy luận sau khi ăn sáng, thức ăn bám vào răng nên cần đánh răng. Ngược vì buổi tối hôm trước sau khi ăn tối xong chúng ta đã đánh răng nên buổi sáng răng sạch, thì không cần đánh răng trước khi ăn. Hơn 30 năm nay tôi đã làm như vậy, giờ răng tôi chưa bị rụng cái nào nhưng phải hàn nhiều chân răng; tôi nghĩ tình trạng răng như vậy là hợp với người ngoài 60 tuổi như tôi nên tôi hài lòng. Không biết cách đánh răng như vậy là tốt hay không tốt, nhưng đấy là kinh nghiệm của bản thân tôi và tôi sẽ tiếp tục làm như thế. Phổ biến để các bạn nghiên cứu.
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng ?
Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng đều mang lại lợi ích như nhau. Bởi vì, bạn có thể đánh răng bất cứ lúc nào cũng được, tùy thuộc vào việc bạn quen đánh răng vào thời điểm nào hơn. Đối với những người đánh răng trước khi ăn sáng, họ không cần phải lo lắng về vệ sinh răng miệng sau bữa ăn. Hoặc nếu có thể, bạn có thể rửa miệng sau bữa ăn để ngăn chặn sự sinh sản của một lượng lớn vi khuẩn trong miệng. Nếu bạn đánh răng sau mỗi bữa sáng, bạn nên súc miệng bằng nước ấm trước khi ăn.

Đánh răng là một trong những việc chúng ta làm hàng ngày. Đánh răng không chỉ để vệ sinh răng miệng mà còn ngăn ngừa hôi miệng. Các nha sĩ đều khuyên chúng ta nên đánh răng vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối.

Vì sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ ?

Tôi đồng tình với nhận xét này: Hơn 30 năm qua, trường phái tân tự do ở Mỹ đẩy mạnh toàn cầu hóa đã không mang lại tự do và dân chủ cho Việt Nam, lại còn hủy hoại môi trường và con người Việt Nam. Khi chứng kiến toàn cầu hóa ảnh hưởng xấu đến đất nước và con người, khuynh hướng bảo thủ và bảo tồn những giá trị truyền thống dân tộc trỗi dậy, người Việt không khác gì người Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa theo khuynh hướng bảo thủ, tận đáy lòng muốn bảo vệ những giá trị truyền thống đang bị toàn cầu hóa hủy hoại, vì thế không lạ gì khi thấy đa số người Việt vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump.
Vì sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ ?
FB Nguyễn Quang Duy - Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông.
Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập.

Trung Quốc: Dân không tin vào vaccine trong nước

Trung Quốc: Dân không tin vào vaccine trong nước
Giới quan sát nhận định những bê bối liên quan tới vắc xin ở Trung Quốc trước đây dường như đang khiến nhiều người dân e ngại với vắc xin Covid-19 và điều này gây trở ngại cho cuộc chiến chống dịch.Vào tháng 12/2020, Trung Quốc thông báo họ có kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 50 triệu người trước ngày 11/2. Tuy đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng nó được xem là không quá sức với một quốc gia được đánh giá đã kiểm soát được dịch bệnh.
Click image for larger version

Name:	tiem-chung-1614399532886.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	1747647
Tuy nhiên, thực tế lại không như mong đợi. Đến ngày 22/2, Trung Quốc mới tiêm được 40,5 triệu liều, tương đương 2,89 liều/100 người. Con số này thấp hơn nhiều so với Mỹ (19,33 liều/100 người).

9 ĐIỀU ĐỪNG BAO GIỜ LÀM VỚI CHA MẸ

9 ĐIỀU ĐỪNG BAO GIỜ LÀM VỚI CHA MẸ
1. Có thể dành thời gian để nhắn tin, gọi điện, chờ đợi, chiều chuộng bạn gái cả ngày, nhưng cả tuần không gọi nổi một cuộc điện thoại cho bố mẹ.
2. Giãi bày hết nỗi niềm, tâm tư, tình cảm của mình lên mạng xã hội, nhưng bao lâu rồi chưa ngồi xuống để nói chuyện, để hỏi xem bố mẹ muốn gì?
3. Lúc hết tiền thì nhớ ngay đến bố mẹ, nhưng lúc có tiền thì bố mẹ chỉ xếp sau những mối bận tâm khác, lúc tiêu tiền có chắc đã nghĩ đến công sức, mồ hôi, nước mắt bố mẹ làm ra hay không?
4. Những lúc có chút tâm trạng, người yêu dỗi, bạn bè không ở bên thì nghĩ mình là người cô đơn nhất thế giới. Nhưng bố mẹ quan tâm lại nghĩ là phiền hà và cau mày, khó chịu?

Hai chợ VN bị Mỹ kỳ xếp vào loại bán hàng giả quy mô lớn

Chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân bị hoa kỳ xếp vào danh sách bán hàng giả quy mô lớn
2/27 Chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân bị hoa kỳ xếp vào danh sách bán hàng giả quy mô lớn. Báo VTC ngày 25 tháng 2 năm 2021 loan tin, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo hai chợ lớn nổi tiếng nhất Việt Nam là chợ Bến Thành ở Sài Gòn, và chợ Đồng Xuân ở Hà Nội là những nơi bán hàng giả có quy mô lớn. Báo cáo của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ có tên gọi là “Đánh giá các thị trường làm hàng giả và vi phạm bản quyền nổi bật năm 2020”, được công bố vào tháng 1 năm 2021.
Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xếp hai chợ trên là chợ truyền thống so với chợ online đã được lấy làm thí dụ về các thị trường tham gia hoặc tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm bản quyền, hoặc là làm hàng giả với quy mô lớn. Riêng chợ Bến Thành được mô tả trong báo cáo là một nơi có nhiều mặt hàng phong phú thu hút du khách, và người dân địa phương, nhưng phần lớn hàng hoá ở chợ đều là hàng giả.