Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2021

“Chuyện đó” cũng cần tử tế

“Chuyện đó” cũng cần tử tế
25/02/2021 - PNO - Người trong cuộc phải chắc chắn rằng hành vi tình dục của mình đúng với tính người và hợp với tình người, 
tức đúng và đủ bốn tiêu chuẩn, không thể thiếu một tiêu chuẩn nào. “Chỉ tình yêu mới cần đạo đức, còn tình dục thì chủ yếu là bản năng thôi!” - khá nhiều bạn trẻ đã phát biểu như vậy khi tôi ngồi trên “ghế nóng” tư vấn về tình bạn - tình yêu - hôn nhân.
Chuyện đó” cũng cần tử tế - Báo Phụ Nữ
Hợp pháp liệu có hợp luân lý?
Thời buổi công nghệ thông tin, các thành viên gia đình ở ngay trong nhà vẫn có thể phạm tội hoặc gặp “tai nạn tình dục” như thường. Con cái yêu sớm, phụ huynh lo ngay ngáy không biết “con gái mình “post” gì lên mạng và con trai mình tải xuống từ mạng cái gì”.

Các công ty tốt nhất VN đang nằm trong tay người Thái

Hàng loạt công ty tốt nhất VN đang nằm trong tay người Thái
Hàng loạt công ty tốt nhất Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực đang nằm trong tay người Thái, chủ sở hữu gồm cả hoàng gia và các tỷ phú giàu nhất châu Á. Tập đoàn SCG, thuộc sở hữu của hoàng gia Thái Lan; C.P Group nhà Chearavanont; TTC Group của ông chủ Charoen Sirivadhanabhakdi; Central Group nhà Chirathivat đều đang nắm trong tay những khoản đầu tư lớn tại Việt Nam, doanh thu mỗi năm của họ hàng tỷ USD. Big C - hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam; Sabeco – thương hiệu Việt thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất bia; Redbull – công ty nước tăng lực bán 2 đồng lãi 1; C.P Group – thống trị lĩnh vực 3F tại một quốc gia thế mạnh nông nghiệp; Long Sơn – nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam khi hoàn thành; hay tại Bến Tre, thủ phủ dừa, công ty lớn nhất mang tên Viet World…

Tất cả những doanh nghiệp kể trên có một điểm chung là đều thuộc sở hữu của những ông chủ Thái Lan. Các nhà đầu tư xứ sở chùa vàng tỏ ra rất hứng thú với việc đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng của Việt Nam, nơi mà tăng trưởng cao và dư địa rộng lớn. Trên thực tế, người Thái đang nắm trong tay nhiều công ty tốt nhất Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, thông qua cả đầu tư trực tiếp và mua bán sáp nhập.

V/v nhiều phụ nữ nước ngoài bị sàm sỡ tại Hà Nội

Buồn quá Hà Nội của tôi. Thủ đô văn minh thanh lịch sao càng ngày càng lắm chuyện bê bối thế này. An ninh, an toàn, trật tự và văn minh đô thị của Hà Nội ngày càng tụt dốc thê thảm từ ngày Phế Thải và Chung Con làm Chủ tịch bất chấp đường phố dày đặc công an và dân phòng. Giờ thì đến nhiều phụ nữ nước ngoài cũng bị sàm sỡ khi ra đường buổi tối. Càng buồn hơn khi so với các đô thị phía Nam. Trong dịp Tết vừa qua, tôi và vợ và con gái 20 tuổi đã lái xe hơn 4000 km qua các đô thị Đà Nẵng, Phú Yên, Nha Trang, Mũi Né, Bà Rịa, Vũng Tàu, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt, rồi vào cả một số làng bản và điểm du lịch vắng vẻ trong núi, đều tuyệt đối an toàn. Hai tuần ở đó mà hình như không nhìn thấy bất cứ một anh công an nào, nhưng đường phố, làng quê sạch sẽ, trật tự, không nghe và nhìn thấy đánh nhau, nói tục, chửi bậy; ở đâu người dân cũng thân thiện. Một số quận chính của các đô thị phía Nam bây giờ đã không khác gì so với ở các nước công nghiệp phát triển. Chẳng lẽ thủ đô lại càng ngày càng tụt hậu so với các tỉnh lẻ vậy sao ?
Việt Nam phản hồi thông tin nhiều phụ nữ nước ngoài bị sàm sỡ tại Hà Nội
Vũ Hân - Cơ quan chức năng Việt Nam đã có hành động sau thông tin nhiều người nước ngoài bị nhóm thanh niên bịt mặt, che biển số sàm sỡ, tấn công khi đi dạo ở khu vực Hồ Tây (Q.Tây Hồ, Hà Nội).

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã làm việc với Đại sứ quán Anh về thông tin người nước ngoài bị sàm sỡ tại Việt Nam

VN có tiền tệ - nhận xét về báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ

Bài này được viết để bảo vệ quan điểm của Chính phủ VN là "VN không thao túng tiền tệ" với Mỹ trong những năm gần đây vì đồng tiền VN thực tế đã và đang bị đánh giá cao so với đồng đô la Mỹ. Tôi đồng ý với quan điểm này vì quan sát thấy giá cả trên thị trường nội địa liên tục tăng lên (dù chính phủ không thừa nhận có tỷ lệ lạm phát cao). Tuy nhiên, từ đây đã dẫn đến một nghịch lý là nếu VNĐ bị đánh giá cao thì xuất khẩu VN phải có xu hướng tăng chậm dần trong khi nhập khẩu phải có xu hướng tăng nhanh dần nhưng trên thực tế tình hình đã ngược lại. Để giải thích nghịch lý này, tôi nghĩ tới việc VN không thao túng tiền tệ nhưng thao túng giá cả, tức là tìm mọi cách để giữ giá bán ở mức thấp để xuất khẩu nhiều. Muốn vậy, một mặt VN có thể ép tiền lương xuống mức rất thấp đồng thời đặt giá cho thuê đất cũng rất thấp và cắt giảm nhiều khoản đóng góp xã hội, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp, các loại thuế và các loại nghĩa vụ tài chính khác... đối với khu vực làm hàng xuất khẩu. Thực tế, chính phủ VN đã tuyên bố không tăng tiền lương cho người lao động trong 2 năm 2020 và 2021 bất chấp giá cả tăng lên. Mặt khác, xuất khẩu của VN dựa chủ yếu từ 2 nguồn: Một là các doanh nghiệp FDI; các doanh nghiệp này nhập khẩu đầu vào rồi sử dụng lao động rẻ mạt của VN để chế biến, lắp ráp và xuất khẩu nên chi phí không tăng bao nhiêu, làm cho hàng hóa VN duy trì được giá rẻ để cạnh tranh quốc tế. Hai là các doanh nghiệp VN nhập khẩu hàng Trung Quốc với giá rất rẻ, gia tăng một số công đoạn chế biến rồi xuất khẩu; điều này cũng làm giá hàng xuất khẩu của VN luôn luôn rẻ và cạnh tranh được trên thị trường Mỹ. Đáng nói thêm là VN thặng dư với Mỹ tới 40 tỷ đô la nhưng thâm hụt với Trung Quốc ít nhất cũng 20 tỷ USD (số liệu chính thức), thậm chí có thể tới 40-50 tỷ USD; đây là bằng chứng để giải thích phân tích trên. Do vậy, vấn đề của VN là vừa phải chứng minh cho Mỹ thấy VN không thao túng tiền tệ và không để Trung Quốc mượn đường VN để xuất khẩu sang Mỹ, vừa phải tìm cách giảm mạnh thâm hụt thương mại với Trung Quốc và giảm mạnh thặng dư thương mại với Mỹ.
Việt Nam có là nước thao túng tiền tệ - nhận xét về báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ
TS. Đinh Trường Hinh - TS. Nguyễn Tiến Hưng (*), 25/2/2021
(TBKTSG) - Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ tháng 12-2020 trình lên Quốc hội Mỹ đã xếp Việt Nam và Thụy Sỹ là hai quốc gia thao túng tiền tệ. Điều đáng ngạc nhiên là Bộ Tài chính Mỹ lại công khai bày tỏ quan ngại của mình về một quốc gia vừa ra khỏi nhóm các nước thu nhập thấp cách đây vài năm.

Ngoài ra, GDP của Việt Nam chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ, nhưng lại được đánh giá giống như các nước phát triển. Bài viết nhận xét chính sách này nhằm đánh giá giá trị bản báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ và những tác động đối với Việt Nam.

Không mua hàng quảng cáo không kèm giá bán

Không mua hàng quảng cáo không kèm giá bán
Giấu giá để lừa khách hàng không biết giá thị trường. Việc mua bán văn minh phải công khai, minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh. Vì vậy đề nghị khách hàng thấy quảng cáo không công bố giá thì không mua hàng.
Có thể là hình ảnh về hoa và văn bản cho biết '… BAO 84% 04:51 Nhiều lúc mua hàng. Người bán không cho giá. Cứ bảo ib...ib ...ib mất thời gian quá. Mua bán công khai minh bạch mà nhiều người sợ như buôn vàng giả 1.192 658 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'

Khâm phục và tự hào về 2 học sinh nhỏ tuổi

Khâm phục và tự hào về 2 học sinh nhỏ tuổi
Hai nam sinh ở Bình Dương đã sáng chế ra máy đo thân nhiệt tự động, kết hợp sát khuẩn tay và điểm danh học sinh bằng vân tay để dùng cho chính ngôi trường THCS mình đang theo học.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết '5K BÌNH DƯƠNG DƯƠNG-241 241 2 học sinh THCS ở Bình Dương sáng chế ra máy đo thân nhiệt, rửa tay tự động.'
Buổi học đầu năm mới của học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vào ngày 22/2 vừa qua được kiểm soát y tế chặt chẽ nhưng nhanh gọn, không tốn nhân lực khi có sự xuất hiện của thiết bị kiểm tra thân nhiệt tự động thông minh do chính học sinh của trường này sáng chế ra.

Thương Tín và phim ông đóng về lính VN Cộng Hòa

Bài này trên mạng, đọc để ngẫm và nghĩ... Nói thực tôi không thích tất cả các nam diễn viên đóng phim về chiến tranh Bắc Nam VN. Đừng khen quân Bắc giỏi còn quân Nam ngu như phim Thương Tín hay Chánh Tín đóng. Cùng là người Việt thì trình độ như nhau, song quân Nam thua vì tướng tá vừa chỉ huy đánh nhau vừa tham nhũng, thậm chí bán cả sư đoàn vũ khí cho chính đối phương để lấy tiền đút túi thì làm gì chả thua. Quân Bắc thắng vì toàn quân chỉ có một mục tiêu duy nhất là chiến thắng. Thứ hai, các diễn viên này được thổi lên mây nên sống như ông hoàng... Thế nên chưa già đã hết tiền hết hơi là đúng với luật nhân quả. Là diễn viên, khi được giao vai diễn thì phải làm tròn. Tuy nhiên, trước khi làm diễn viên, anh phải làm một con người và phải làm người phải có nhân cách và phẩm giá. Đóng những vai phản diện thì phải trung thực với lịch sử và nếu có phẩm giá thì phải biết từ chối khi được giao đóng những vai xuyên tạc lịch sử. Đừng bao giờ ngụy biện rằng đã chấp nhận làm nghề diễn viên thì phải đóng vai ác và xuyên tạc lịch sử theo sự phân công. Không thể chấp nhận trường hợp Trung Cộng trả tiền để thuê bạn đóng vai Trần Hưng Đạo làm tướng cướp hay kẻ bán nước, bạn cũng nhận lời và ngụy biện với lý do mình là diễn viên. Tâm sinh tướng. Do trong tâm đã không có phẩm giá nên từ khuôn mặt điển trai nam tính, khi về già Tín đã hiện nguyên hình khuôn mặt tàn ác. Không bao giờ tôi trân trọng loại nghệ sĩ này.
ĐỪNG VỘI PHỈ BÁNG LÍNH VIỆT NAM CỘNG HOÀ DÙ CHÚNG TÔI ĐÃ THUA CUỘC.
Nếu anh em nghệ sĩ người ngoài Bắc thì tôi không trách nhưng ông Thương Tín - người sinh ra lớn lên và cùng tuổi với tôi (1956) từng sống và được học hành tại chế độ ở miền Nam , chắc chắn ông Thương Tín thừa thấy và hiểu tư cách Người SĨ QUAN QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ ngày ấy.
Thương Tín dần khỏe sau đột quỵ, gia đình xem xét dùng tiền hỗ trợ mua bảo hiểm cho con gái Ảnh 2
Sau 30-4-1975 , Thương Tín trở thành một diễn viên điện ảnh. Cùng thế hệ chúng tôi, ông may mắn nhiều, phải nói là quá hãnh diện cho ông! Nhưng rất tiếc! Trời không cho những con người BỨNG CÂY SỐNG TRỒNG CÂY CHẾT! Dám làm những điều mà trái với sự thật, để rồi ngày nay cái TƯỚNG CỦA ÔNG ĐÃ HIỆN NGUYÊN HÌNH MỘT CÁI TÂM RẤT ÁC! Chính ngay trong vai diễn của ông thế hiện ngày ấy trong phim kể cả khuôn mặt bây giờ.

Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2021

Ôi chùa! Ôi sư!

Chùa chiền ở nước ta ngày nay đẹp hơn biệt thự của các đại quan và đại gia nên nó có vẻ chỉ thích hợp cho những người giàu có, quyền cao chức trọng. Những người này chỉ đến chùa để xin được sống thọ hơn và tài sản ngày càng lớn hơn! 
Ôi chùa! Ôi sư!
FB Trần Thất 25-2-2021 - khoảng dăm bảy Tết trở lại đây tôi như người bị mất nhà. Ngôi chùa mà tôi coi như nhà của tôi đã được (bị) người ta tôn tạo, làm mới đến mức tôi không nghĩ đó là chùa. Có lần tôi phàn nàn với bác Huyến (Đoàn Tử Huyến) rằng trông nó giống như trụ sở của một cơ quan nhà nước thuộc hạng “máu mặt“ ấy. Bác Huyến bảo: Từ ngày chúng nó xây mới lại chùa, tao có lên đó bao giờ đâu!
TS Trần Thất, cựu Vụ trưởng Vụ Hành 
chính tư pháp, Bộ Tư pháp. Nguồn: VTC
I- Ôi chùa!
Cuộc đời tôi luôn gắn với Nhà Chùa. Ngay từ khi mới sinh, cha, mẹ tôi đã bán tôi (cũng như các anh, chị, em tôi) cho Nhà Chùa. Đó là chùa Am – Diên Quang Tự, do bà Bạch Ngọc Hoàng hậu, vốn là Hoàng hậu của Vua Trần Duệ Tông mở đất dựng chùa từ năm 1428-1433 ở xã Phụng Công – tổng Đồng Công nay là xã Hòa lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Phạt 30 khách ngồi uống cà phê không đeo khẩu trang

Các bác ơi chú ý nhé. Ngồi uống cà phê trong quán không đeo khẩu trang bị phạt 2 triệu đồng, do đó ngồi ăn không đeo khẩu trang có thể bị phạt tới 3 triệu đồng đấy. Hơn nữa, theo trong bài này, công an còn có người nắm tình hình, rồi mật phục để kiểm tra đột xuất và bắt quả tang... Vì vậy hãy luôn luôn cảnh giác, ngồi uống, ngồi ăn trong quán cứ phải khẩu trang đầy đủ. Đặc biệt các bác đừng khoe ảnh cụng ly không đeo khẩu trang nữa. Ảnh nào cũng có giờ chụp, quán nào cũng có camera ghi hình. Công an có thể căn cứ vào ảnh rồi trích xuất hình ảnh từ camera thời điểm đó để phạt nguội các bác đấy. Thời buổi thóc cao gạo kém, 2-3 triệu đều quý như vàng, các bác đừng ảo một cái trên mạng để rồi vợ con nhịn đói thật nhé.
Hà Nội: Phạt 30 khách ngồi uống cà phê không đeo khẩu trang
(HNMO) - Ngày 25-2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, tổ công tác liên ngành Công an phường Đồng Xuân phối hợp với UBND phường tiến hành xử phạt chủ quán và 30 khách không đeo khẩu trang trong quán cà phê.

Trước đó, ngày 20-2, qua nắm tình hình tại địa bàn, Công an phường Đồng Xuân phát hiện tại địa chỉ 40 Trần Nhật Duật có biểu hiện của việc lén lút kinh doanh nước, cà phê vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2021

Phản đối dự án "cao tốc ngầm" chạy dọc sông Tô Lịch ?

Tôi hết sức phản đối dự án cao tốc ngầm quá tốn kém nêu trong bài này. Làm xong nó sẽ không giải quyết được những vấn đề đặt ra mà có nguy cơ làm chúng trầm trọng hơn. Giải pháp duy nhất để xử lý ách tắc giao thông và chống ngập cho Hà Nội là giãn dân ra ngoại ô và xây dựng có đô thị vệ tinh. Điều này đã được nói đến từ hơn 40 năm nay, cả thế giới đều làm như thế..., nhưng đến nay vẫn không được cơ quan nào của Đảng và Chính phủ quan tâm. Người ta chỉ thích vẽ ra các dự án tương tự dự án này để kiếm tiền.
Đề xuất dự án "cao tốc ngầm" chạy dọc sông Tô Lịch
Dân trí - Dự án hầm chống ngập "khổng lồ" kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc chạy dọc sông Tô Lịch là dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ từ phía Nhật Bản, không phải dự án BOT, nên người dân được dùng miễn phí.

Hình ảnh toàn tuyến cao tốc ngầm dọc "Công viên Tô Lịch".

Mặt cắt ngang hệ thống hầm ngầm khổng lồ chống ngập kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc nội đô đầu tiên của Hà Nội dọc "Công viên Tô Lịch".

Khôi hài: Xin kinh phí mua lợn quay chống... COVID

Đúng là chuyện chỉ có ở VN trong thời đại vẻ vang ngày nay. Lợi dụng cả người chết để moi tiền nhà nước tới 26 triệu đồng. Nếu ai đó không để lộ công văn này và dư luận không lên tiếng thì việc chi tiêu ắt thành. Theo mình, với những sai phạm trắng trợn, rõ ràng thế này, việc cần làm ngay là cắt chức và chuyển công tác những người ký công văn và soạn công văn này.
Xin kinh phí mua lợn quay cúng nghĩa trang: 'Việc tâm linh'
(Tin tức thời sự) - Ông Phòng cho biết, trong số tiền 26 triệu đồng đó có cả tiền mua lợn quay và tiền mua mâm cúng, đồ lễ. Cụ thể 
26 triệu đồng để mua 1 con lợn quay trị giá 6 triệu đồng và 20 triệu đồng sắm mâm cúng.
Văn bản có nội dung: "Xin ý kiến cấp kinh phí phòng 
chống dịch COVID-19 của huyện Chư Sê - Ảnh: TTO
Xung quanh xôn xao vụ xin kinh phí để chi cho việc cúng nghĩa trang, sáng ngày 23/2, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Phòng, Phó trưởng Ban quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi UBND huyện không đồng ý với chủ trương này nên Ban quản lý đã dừng việc cúng nghĩa trang.

Xấu hổ vì dòng kiều hối kỷ lục

Đọc đoạn này thấy thương và kính trọng Kiều bào ta quá: "với trái tim hướng về quê nhà, dù dịch bệnh tác động không thể về quê ăn tết, kiều bào đã hết lòng chuyển kiều hối về cho người thân, hỗ trợ người thân nhiều hơn và cũng vì Covid-19, kiều bào đã ra sức chắt chiu gửi thêm kiều hối, gửi nguồn vốn quý về để phát triển đất nước nhiều hơn". Kiều bào đúng là những chùm khế ngọt, cho dân ta trèo hái suốt ngày. Riêng Sài Gòn năm 2020 nhận 6,1 tỷ USD, chia cho 9 triệu dân (có hộ khẩu) thành phố, mỗi người được 678 đô la, tương đương 15,8 triệu đồng/người/năm hay 1.316.000 đồng/người/tháng. Tiền viện trợ như thế đã gần đủ hoặc đủ sống rồi nên dân Sài Gòn ung dung là phải, khoe giầu là phải. Họ biết kiều bào phải lao động rất vất vả ở xứ người mới kiếm được ít tiền đảm bảo cuộc sống và gửi về quê nhà, nhưng với lòng tham không đáy, họ còn muốn khai thác cái  “mỏ vàng vô tận của kiều bào" nhiều hơn nữa ! Sống dựa trên sức lao động của người khác và còn muốn sống thế mãi mà không thấy xấu hổ, thấy nhục sao ? Tôi rất ghét những thông tin về thu hút kiều hối, thu hút vốn ODA, FDI, vay nợ nước ngoài hay bán tài nguyên kỷ lục. Tất cả đều không phải thu nhập từ thành quả lao động do chính chúng ta làm ra. Sống dựa vào các nguồn tiền đó là bóc lột sức lao động của người khác, là cướp tiền của các thế hệ con cháu chúng ta (vì sau này con cháu vừa hết tài nguyên, vừa nai lưng lao động lấy tiền trả nợ...).
Đằng sau dòng kiều hối kỷ lục
SGGP 23/2/2021 Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, một tin vui được loan báo là kiều hối đổ về TPHCM tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn gia tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp lớn lao của kiều bào đối với quê hương đất nước.
Tìm hiểu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM) - một doanh nghiệp được kiều bào tạo lập. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bà Ngân: Tôi rất ấn tượng về TT, PTT nhiệm kỳ này

Bạn nào cần khen hay nịnh bợ người khác hết cỡ thì có thể học theo cách làm trong bài này. Diễn đạt rất hay, sử dụng ngôn từ rất đặc sắc và trắng phớ luôn, không hề e dè ngượng nghịu... Khâm phục bà Chủ tịch Quốc hội sắp mất chức về quê trồng dừa. Đang chờ xem Thủ tướng đáp lễ như thế nào về Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch QH nhiệm kỳ này. Có thể là siêu ấn tượng hay tượng tự gì gì đó.
Chủ tịch Quốc hội: Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiệm kỳ này
23/02/2021 "Ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói, tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ sáng 23/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá “đây là nhiệm kỳ rất thành công”. “Nói vậy, bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Các đảng viên Cộng hòa đang khiếp sợ ông Trump

Các quái vật đầm lầy Washington đã lộ rõ mặt, nhưng không rõ bây giờ đã thành cựu tổng thống thì ông Trump có thể làm được gì để trừng phạt họ ? Mong ông thành công, cải tổ lại được đảng Cộng hòa theo con đường công khai, minh bạch và vì nước, vì dân.
Các đảng viên Cộng hòa đang khiếp sợ ông Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Trump âm thầm chuẩn bị cho cuộc chiến 'trả đũa' đảng Cộng hoà? Tờ Politico cho hay, ông Trump được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch trả đũa những nhân vật cùng đảng đã ủng hộ luận tội ông.
Không còn chánh văn phòng để chuẩn bị các cuộc gọi, không còn những giờ làm việc có lịch hẹn trước. Vì thế có một quy tắc bất thành văn đã điều chỉnh lịch của ông Donald Trump kể từ khi ông rời Washington D.C: để ngồi với cựu tổng thống, bạn cũng phải là thành viên câu lạc bộ của ông ở Palm Beach hoặc biết cách làm thế nào để liên hê trực tiếp với ông.

(3) Hậu báo "Văn Nghệ" và "Nỗi buồn chiến tranh"

Nỗi buồn chiến tranh là một tiểu thuyết xuất sắc của nhà văn Bảo Ninh, xuất bản lần đầu vào năm 1990 và lập tức gây “bão” trên văn đàn Việt Nam ở đủ mọi khía cạnh khác nhau. Tác phẩm này liên tiếp nhận các tặng thưởng, giải thưởng, những niềm vinh dự lớn lao. Tác giả của Nỗi buồn chiến tranh được nhiều nhà phê bình trong và ngoài nước tôn vinh là tác giả của “cuốn tiểu thuyết xúc động nhất về chiến tranh Việt Nam”, “cuốn sách chạm vào mẫu số chung của nhân loại”, “thành tựu lớn nhất của văn học đổi mới”… Từng có thời tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh bị cấm không được in suốt nhiều năm liền vì bị kiểm duyệt. Cho tới năm 2005, cuốn tiểu thuyết này chỉ được xuất hiện trở lại với bạn đọc sau khi đã đổi tên thành Thân phận của tình yêu. Sau đó, sách đã được in lại với tên chính thức đã nổi danh: Nỗi buồn chiến tranh, đồng thời được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Tuy nhiên sách vẫn bị kiểm duyệt gắt gao vì quan điểm nhà nước cho là "chiến tranh phải cao đẹp và hào hùng, không thể có cái chuyện buồn đau vớ vẩn. Chiến sĩ của ta là những người anh dũng, hiên ngang, không sợ chết... chỉ có địch mới bạo ngược, xấu xa...".
HẬU BÁO VĂN NGHỆ VÀ NỖI BUỒN CHIẾN TRANH (kỳ 3)
Nguyên Ngọc - Nãy giờ là một số chuyện linh tinh ở Hội Nhà văn sau Đại hội IV, coi như chuyện thường ngày ở huyện. Bây giờ mới tới chuyện nghiêm trang hơn, về cái ban được Thường trực giao cho tôi, như tôi đã nói, có cái tên nghĩ kỹ một chút sẽ thấy rất kỳ quặc: Ban Sáng tác. Thử nhớ xem từ ông Balzac, ông Flaubert, ông Dostoievski, ông Tolstoi, ông Victor Hugo cho đến ông Hemingway, ông Faulkner, ông Jean-Paul Sartre, ông Milan Kundera, ông Salman Rushdhie… có ông nào cần một Ban Sáng tác không? Vậy cái gọi là Ban Sáng tác là ban gì và để làm gì? Kiếm tiền để tài trợ cho các nhà văn sáng tác chăng? 
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản
Hình như lâu nay đó là một trong những công việc chính của Hội Nhà văn và họ làm khá thành công. Lý do thành công khá buồn cười: các vị “cấp trên” rất cao và đầy uy quyền ở ta rất khinh thường các ông bà nhà văn đúng như anh Nguyễn Đăng Mạnh đã nói thẳng với Tổng bí thư Đảng, lại vừa khá… sợ cái đám các ông bà ấy, đám ấy mà bất bình viết linh tinh lên thì cũng rất phiền. Chi bằng cho chúng ít tiền để mà “yên dân”.

Thứ Tư, 24 tháng 2, 2021

(2) Hậu báo "Văn Nghệ" và "Nỗi buồn chiến tranh"

Đọc đoạn này thấy thương và nhục thay cho các nhà văn: "Những người đầu tiên ngạc nhiên về đại hội hội nhà văn là các nhân viên phục vụ và bảo vệ ở hội trường Ba Đình. Chưa bao giờ họ thấy tụ hội ở cái nơi long trọng nhất nước này một đám đông gọi là đại biểu những 396 người hết sức ồn ào và mất trật tự, ăn mặc đủ kiểu đủ mốt, nói năng ngang tàng, mà lại nghèo đến thế. Tuyệt đối toàn xe đạp, không ô tô đã đành, chỉ duy nhất một nguời là ông nhà văn đại tá Hồ Phương cưỡi chiếc xe máy Peugeot từ đời nảo đời nào của Tây, được coi là kỳ quan". Thương vì sau mấy chục năm phục vụ chế độ mà họ nghèo quá, khác hẳn với danh tiếng cao sang của họ được người đời hâm mộ. Nhục vì được chế độ nuôi như ngoắc ngoải như thế mà vẫn hăng say làm thơ, viết văn ca ngợi chế độ.
HẬU BÁO “VĂN NGHỆ”VÀ “NỖI BUỒN CHIẾN TRANH” (kỳ 2)
Nguyên Ngọc - Đại hội Nhà văn lần thứ IV, họp từ ngày 28-10 đến 1-11- 1989 thì quả là một đại hội “hậu báo Văn nghệ”. Trong “Hòa bình khó nhọc” tôi đã kể khá rõ việc trước đại hội ông Đào Duy Tùng “mời tôi đến chơi” ở trụ sở Ban Bí thư Trung ương Đảng, đường Nguyễn Cảnh Chân ngày đêm có công an gác chặt ở hai đầu. 
Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Cảm giác của tôi là hơi buồn cười: ông ấy, ủy viên Bộ Chính trị phụ trách tư tưởng, ông ấy sợ. Đại hội họp quá gần với vụ báo VĂN NGHỆ. Họ sợ đây sẽ là cơ hội bùng nổ phản ứng rộng rãi, dữ dội và ồn ào việc họ xử lý báo VĂN NGHỆ, đến lúc này hãy còn nóng bỏng. Ông Tùng hỏi tôi nghĩ gì về đại hội lần này. Câu hỏi ngớ ngẩn và vụng về, tại sao lại hỏi tôi, người mới bị thanh trừng. Rõ ràng ông sợ tôi đứng ra hoặc anh em lấy tôi làm “một ngọn cờ” (!) để nổi dậy thì sẽ khó cho các ông quá. 

(1) Hậu báo "Văn Nghệ" và "Nỗi buồn chiến tranh"

Đây là hồi ký của nhà văn nổi tiếng Nguyên Ngọc. Tôi kính trọng bác vì bác đã từng tham gia phong trào quần chúng biểu tình phản đối việc gây hấn, xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2011 và đã ra tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015... Đoạn này trong bài hay: Nguyễn Minh Châu trong những ngày cuối đời đã dặn tôi, như một lời trăng trối: “Cậu phải nhớ điều này: Rồi đến lúc ‘họ’ sẽ trả thù. Trả thù dữ tợn đấy”. Thực tình lúc ấy tôi đã rất quyết và sẵn sàng cho mọi chịu đựng, nhưng tôi còn chưa thật hiểu hết lời Châu. “Họ” là ai? Tại sao “trả thù”? Mà là “trả thù dữ tợn”? Bây giờ thì tôi đã hiểu...
HẬU BÁO “VĂN NGHỆ” VÀ “NỖI BUỒN CHIẾN TRANH” (KỲ 1)
Nguyên Ngọc - Có thể gọi khoảng ba, bốn năm sau tháng 12 -1988 là “thời kỳ hậu báo Văn nghệ”, dù tất nhiên sau đó tờ báo mang cái tên ấy vẫn còn, lúc đầu được giao cho anh Hoàng Minh Châu vốn là người rất hiền lành và thường im lặng tạm làm Tổng biên tập, rồi chính thức giao cho Hữu Thỉnh làm nhiều năm dài. Tôi không có gì để nói về tờ báo này.

Nguyễn Khắc Viện
Tuy nhiên ảnh hưởng của một năm rưỡi ngắn ngủi báo Văn nghệ trước đó, và của cách Ban Thư ký Hội Nhà văn xử lý nó thì còn kéo khá dài, trong văn học và trong xã hội. Mặt khác đây cũng là một thời kỳ khá sôi động của văn học, trong không khí của một công cuộc Đổi mới vừa hào hứng vừa đã sớm bộc lộ những báo hiệu dở dang.

95 Ủy viên TW, 12-14 Ủy viên BCT trong QH khóa mới

Chưa bầu Quốc hội khóa mới, tháng 5 tới cả nước mới nô nức, phấn khởi đi bầu, mới sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng nhất đại diện cho nhân dân vào Quốc hội để bảo vệ lợi ích của nhân dân... nhưng chiều nay 24/2, toàn dân đã biết chắc chắn có 95 Ủy viên Trung ương, 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị trong Quốc hội khóa mới. Đất nước tuyệt vời. Đúng là tài tình và sáng suốt... Chỉ có ở VN. VN vô địch. Chỉ không biết những ông Đại biểu QH là quan chức cấp cao bậc nhất của Đảng có biết đại diện cho lợi ích nhân dân không hay chỉ biết đại diện cho lợi ích của Đảng.
95 Ủy viên TW, 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị trong Quốc hội khóa mới
Dân trí - Theo dự kiến cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoảng 95 người (14%), trong đó có 12-14 người là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

UB Thường vụ Quốc hội vừa qua đã cho ý kiến điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong một buổi họp không mời báo chí tham dự. Đây là hoạt động thực hiện Nghị quyết 1185 ban hành trước đó về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cúng chùa... online

Cúng chùa... online
Mục tiêu xây dựng CNXH là tạo ra một xã hội không còn người bóc lột người, người với người là bạn, con người bình đẳng, tự do, nhân ái vươn tới lý tưởng cao đẹp... Nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của ai đó, đất nước ta lại đang tạo ra rặt những con người chỉ nghĩ đến TIỀN, chỉ biết VÌ TIỀN! Đến chùa cũng nghĩ ra đủ mọi hình thức kiếm tiền. Đầu tiên là nhà chùa khuyên người dân muốn thoát nghèo thì phải siêng cúng chùa. Tiếp đến khuyên không đến được chùa để bái phật và cúng thì không cần đến, chỉ cần gửi tiền qua mạng là cũng đủ linh thiêng rồi. Vái lạy các sư phụ trăm vái. Moi tiền kiểu này thì Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng phải chào thua, vì Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế chỉ dám tuyên truyền đóng thuế nhiều là yêu nước chưa chưa dám nói đóng thuế nhiều là để thoát nghèo.
Có thể là ảnh chế về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Người lao đong Trụ trì chùa Ba Vàng: Càng nghèo càng phải cúng dường để thoát nghèo! Trọng Đức 22/03/2019 10:28 f'Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản

"Phản biện" hay "phản dân", ai là kẻ vì tiền?

Đoạn này hay: lý thuyết xây dựng CNXH là: Một xã hội không còn người bóc lột người, người với người là bạn, con người bình đẳng, tự do, nhân ái vươn tới lý tưởng cao đẹp... cuối cùng lại tạo ra rặt những con người chỉ nghĩ đến TIỀN, chỉ biết VÌ TIỀN!
AI VÌ TIỀN?
(NHV Ba Sàm sửa: "Phản biện" hay "phản dân", ai là kẻ vì tiền?)
Fb Mạc Văn Trang - Chuyện Dư luận viên bịa đặt bôi nhọ, vu khống những người PHẢN BIỆN XÃ HỘI là “kiếm tiền", “kiếm thẻ ra nước ngoài", “phá hoại đất nước"... không nói làm gì, vì họ ăn lương để làm việc đó. Đáng trách là nhiều người dân thường cũng nghe theo DLV, tưởng đó là thật.
Có thể là hình ảnh về hoa và văn bản cho biết 'Nếu muốn ăn quả ngọt chúng ta nhất định phải gieo hạt mầm tốt!'
Hồi tháng 3/2020 tôi dẫn Kim Chi về quê Giỗ họ, vừa bước vào nhà, bà chị dâu hớt hải: Chú về không sợ công an bắt à. Nó về phổ biến ông Mạc Văn Trang viết báo, trả lời đài nước ngoài, nói xấu dân làng Vũ La chống chính sách thu hồi đất của Đảng và Nhà nước để kiếm đô la…
- Thế dân làng có tin không? Chị có tin không?
- Thì trên tỉnh người ta về phổ biến, dân biết gì mà không tin. Dân làng cứ xì xầm lan truyền như thế, nhiều người cũng tin đấy…

Nước Mỹ đang thui chột lợi thế công nghệ so với Tàu

Cuộc chiến đổi mới sáng tạo: Nước Mỹ đang thui chột lợi thế công nghệ
Kể từ những ngày đầu của Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã dẫn đầu thế giới về công nghệ. Trong suốt thời được coi là “thế kỷ của Hoa Kỳ”, đất nước này đã chinh phục không gian, sáng tạo Internet và sáng tạo ra iPhone cho thế giới.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực ấn tượng để khẳng định vị trí dẫn đầu về công nghệ, đầu tư hàng trăm tỷ đô la vào robot, trí tuệ nhân tạo, vi điện tử, năng lượng xanh, v.v.

Tiền thuế vào túi quan nào ?

Có 5 nhóm đối tượng được người dân cho là tham nhũng nhất ở Việt Nam, bao gồm: cảnh sát giao thông (30%), công an (20%), cán bộ thuế (17%), lãnh đạo doanh nghiệp (15%) và cán bộ, công chức nhà nước (13%).
Tiền thuế vào túi quan nào ?
Chứng kiến thông tin một doanh nghiệp kinh doanh vàng có tiếng ở Việt Nam kinh doanh lời lãi hàng trăm hàng ngàn tỷ nhưng đóng vỏn vẹn có 1 tỷ đồng tiền thuế làm công chúng bức xúc. Một cán bộ thuế giấu tên chia sẻ:"Họ có đóng bảo kê cho công an, quan chức địa phương. Nếu đóng thuế thì tiền đó lại lọt vào túi quan trên. Vậy nên lựa chọn đóng cho cấp dưới là thiết thực." Nói vậy nhiều người khó hiểu vì sao lại có chuyện như vậy.
Kinh nghiệm khi làm việc với cơ quan thuế để “tiết kiệm tiền”
Tiền thuế Việt Nam không lọt vào túi quan dưới thì vô túi quan trên. Đóng tiền cho quan dưới nó là thực tế hơn ở VN bởi nước xa không cứu được lửa gần, quan trên chỉ buôn nước bọt chứ không có hành động, phép vua thua lệ làng là thế.

Tại sao quan chức ở phía Nam tử tế với dân ?

Tại sao quan chức ở phía Nam tử tế với dân ?
17 tháng 2 Tưởng Chu Ngọc Anh thế nào (khi hùng hồn tuyên bố nếu Hà Nội toang và bung thì sẽ chịu trách nhiệm), hóa ra cũng y như các quan chức cộng sản khác là thùng rỗng kêu to và vô trách nhiệm. Dịch càng ngày càng lan rộng, có những F0 không biết nguồn lây từ đâu... nhưng chẳng thấy Anh ở đâu. Hà Nội bị loại quan chức này lãnh đạo thì gay rồi.
Có thể là hình ảnh về phòng ngủ
Trường mình lại phải dạy online. Mình đành phải trở về Hà Nội khẩn cấp để soạn bài giảng online và hướng dẫn sinh viên trước khi các em trở lại trường.
Mình đang ở Đà Nẵng. Ăn mỳ Quảng ếch, lượn phố vài vòng rồi về Cửa Lò nghỉ tối nay để mai về Hà Nội.

Quyết định cá nhân nhưng trách nhiệm tập thể !!!

Quyết định cá nhân nhưng trách nhiệm tập thể !!!
Chúng nó chơi trò trách nhiệm tập thể nên mỗi cá nhân chúng nó vô can, vô trách nhiệm. Nhân dân đau khổ nhưng chúng lúc nào cũng vui như địa chủ được mùa.

Tại sao phải bò từ từ trên Quốc lộ 1A cho lành ?

Tại sao phải bò từ từ trên Quốc lộ 1A cho lành ?
Đời mình hơn ba chục năm làm nhà nghiên cứu khoa học và quan chức nhà nước, mình chỉ quý trọng một số ít quan chức cấp cao thời Lê Khả Phiêu - Phan Văn Khải trở về trước chứ từ thời Nông Đức Mạnh - Nguyễn Tấn Dũng đến nay thì mình vừa ghét, vừa khinh bỉ chúng, mỗi lần phải gặp chúng trong các cuộc họp mình thường không nhìn cũng không chào nếu có thể.
Có thể là hình ảnh về Quang Long, đang đứng và văn bản cho biết '62C0 "Cứ BoT nào thanh tra chính phủ chi ra sai phạm. Em chiến hết. Bất luận là bị ghép cho cái mác nào. Không minh bạch được thì dẹp mấy BoT đi. Em chi quan tâm lợi ích nhân dân thôi." HÀ VĂN NAM'
Ông bà ngoại mình là nhân sĩ trí thức, đỗ đạt khoa bảng rồi về dạy học. Cả đời dạy học mà vẫn bị quy là địa chủ cường hào phải xử lý nặng. Mẹ mình là con địa chủ, gia đình bị đánh tan tác trong cải cách ruộng đất. Mẹ mình đang học đại học thì bị đuổi khỏi trường và bị cấm không được làm việc trong cơ quan nhà nước. Do đó, mẹ mình rất sợ công an. Mỗi lần thấy công an đến nhà hỏi về mình, mẹ đều cuống cả lên, vội vã gọi điện cho mình gọi về đối đáp thay mẹ.

Thời Đại Hạ Giá

Bài viết cảm động, không ghi tên tác giả. Sinh viên tốt nghiệp đại học ra vỉa hè ngồi bán sách đại hạ giá. Thầy giáo già hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Chị hàng rong bán bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu tiền, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua sách cũ đại hạ giá một lần nên xin mua trả góp... Vậy mà trò thì mua sách giúp thầy, trò thì mua lại sách đem tặng lại thầy. Thảm cảnh trong những ngày năm hết tết đến. Thật không khác gì cảnh anh phu xe và cô gái điếm khốn khổ đêm 30 Tết trong truyện ngắn "ngựa người người ngựa" của Nguyễn Công Hoan viết cách đây gần thế kỷ. Thế giới thì tiến như tên lửa vượt châu, còn xã hội ta thì tiến được bao xa so với trăm năm trước đây ?
Thời Đại Hạ Giá
Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v.v... hạ giá!
Tôi cầm mảnh bằng Đại học, cạy cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Leon Tolstoy, Tagore, Dostoevsky... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng.... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt.
Có thể là hình ảnh về 1 người, xe chạy địa hình đồi cát và ngoài trờiLắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:
- Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?

Thứ Ba, 23 tháng 2, 2021

Nguyên nhân chiến tranh tháng 2/1979

Nguyên nhân chiến tranh tháng 2/1979
FB Trương Nhân Tuấn 23-2-2021 - Phía TQ đưa nhiều lý do để biện hộ cho cuộc chiến biên giới tháng Hai năm 1979. Trang BBC ngày 17 tháng Hai 2006 dẫn hồi ký của Zhou Deli (Châu Đức Lễ), vốn tham mưu trưởng của Quân khu Quảng Châu. Ông này cho biết từ tháng Chín năm 1978 văn phòng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Trung Quốc đã có những cuộc họp mục đích tìm phương pháp “giải quyết vấn đề lãnh thổ bị quân Việt Nam chiếm đóng”. Tác giả viết:
Hồ Chí Minh và Đặng Tiểu Bình
“Sự tập trung ban đầu là nhắm vào cuộc xung đột biên giới, và đề xuất đầu tiên muốn có một cuộc tấn công nhỏ vào một trung đoàn Việt Nam ở Trùng Khánh, giáp ranh Quảng Tây. Sau khi nhận được tin tình báo cho biết Việt Nam sẽ tấn công Campuchia, đa số người dự họp cho rằng một cuộc tấn công cần có tác động lớn đến Hà Nội và tình hình Đông Nam Á. Họ đề nghị tấn công vào một đơn vị quân chính quy Việt Nam ở một khu vực địa lý rộng hơn. Cuộc họp kết thúc mà không đưa ra quyết định nào, nhưng nó tạo tiền đề cho kế hoạch chiến tranh sau đó”.

Đại gia bí ẩn thuê ông Hải phục vụ tại quán cơm là ai ?

Đại gia bí ẩn thuê ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ tại quán cơm là ai ?
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ tại quán cơm 5.000 đồng cho người nghèo ở TP Huế theo đề nghị của một đại gia bí ẩn nhằm có được số tiền 60 triệu đồng để xây nhà cho một hộ dân ở Hà Giang.

Ngày 23/2, đại diện quán cơm 5.000 đồng dành cho người nghèo TP Huế (101A Hồ Đắc Di, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) xác nhận việc ông Đoàn Ngọc Hải đã đến quán và phục vụ cơm trưa cho người có hoàn cảnh khó khăn tại đây trong 30 phút.

Đau xót: DN VN đang thua người Thái ngay tại sân nhà

Đau xót: DN VN đang thua người Thái ngay tại sân nhà
Thái Lan không phải nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, nhưng trong một số lĩnh vực, họ lại có cách để nắm thị phần chi phối. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976 và Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi có hiệu lực vào năm 1992, các doanh nghiệp lớn của Thái Lan liên tục rót vốn vào thị trường Việt Nam. Trong thập kỷ gần nhất, dòng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Năm tăng bình quân 13% mỗi năm.
Siêu Thị MM Mega Market - InDaNang
Nếu xét về quy mô đầu tư, với lũy kế chưa tới 13 tỷ USD, Thái Lan chưa năm nào đứng trong top 5 nhà đầu tư lớn nhất. Con số có phần khiêm tốn nếu so với số vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD từ các nhà đầu tư Hàn Quốc hay 60 tỷ USD của Nhật Bản. Nhưng do đầu tư tập trung vào từng lĩnh vực, người Thái luôn biết cách để lại dấu ấn, chiếm thị phần chi phối.

Bác sĩ Úc Phái đoàn WHO nói về nguồn gốc Coronavirus

Bác sĩ Úc tham gia Phái đoàn WHO đến Vũ Hán nói về nguồn gốc Coronavirus
fb Ánh Dương - Khi viết bài này, tôi (Dominic Dwyer - Giám đốc Bệnh học Y tế Công cộng, Bệnh học Y tế NSW, Bệnh viện Westmead và Đại học Sydney, Đại học Sydney) đang bị cách ly tại khách sạn ở Sydney, sau khi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tại đó, tôi là đại diện của Úc trong cuộc điều tra quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của virus Vũ Hán (SARS-CoV-2). Người ta đã nói nhiều về chính trị xung quanh sứ mệnh điều tra nguồn gốc virus của COVID-19. Vì vậy, thật dễ dàng để quên rằng đằng sau những cuộc điều tra này là những con người thật.
Những gì tôi biết về nguồn gốc Coronavirus: bác sĩ Úc tham gia Phái đoàn WHO đến Vũ Hán
Là một phần của nhiệm vụ, chúng tôi đã gặp một người đàn ông, được xác nhận là trường hợp COVID-19 đầu tiên vào ngày 8 tháng 12 năm 2019; anh ấy đã hồi phục. Chúng tôi đã gặp chồng của một bác sĩ đã chết vì COVID-19 và bỏ lại một đứa con thơ. Chúng tôi đã gặp các bác sĩ làm việc tại bệnh viện Vũ Hán điều trị cho những trường hợp COVID-19 ban đầu đó, và biết được điều gì đã xảy ra với họ và các đồng nghiệp của họ. Chúng tôi đã chứng kiến ​​tác động của COVID-19 đối với nhiều cá nhân và cộng đồng, những người bị ảnh hưởng quá sớm trong đại dịch, trong khi chúng ta vẫn còn chưa biết nhiều về chủng loại virus này, cách nó lây lan, cách xử lý COVID-19 hoặc các tác động của nó.

Phương Tây đưa tàu đến Biển Đông để chống Bắc Kinh


Các nước phương Tây đưa tàu đến Biển Đông để chống Bắc Kinh
Các nhà lãnh đạo Canada và Tây Âu đang cử tàu hải quân đến khu vực tranh chấp tại Biển Đông trong năm nay để răn đe Bắc Kinh. Họ cảm thấy rằng chính quyền này đã đi quá xa và hy vọng sẽ “tạo ra đòn bẩy” chống lại Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hồi đầu tháng 2/2021 cho biết Pháp đã điều một tàu ngầm tấn công ra biển trong tháng này. Một quan chức quốc phòng Anh tháng trước cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh đã sẵn sàng tiến vào đường thủy.

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông. 
Một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Canada đã đi gần biển vào tháng Giêng với hành trình đi qua eo biển Đài Loan - trên đường tham gia các cuộc tập trận gần đó với hải quân Úc, Nhật Bản và Mỹ.

Mar-a-Lago của D. Trump: kiếm ra tiền ở mọi hoàn cảnh

Mar-a-Lago của D. Trump: kiếm ra tiền trong mọi hoàn cảnh
FB Anh Nguyễn - Đã là Tổng thống Mỹ thì cơ ngơi cũng phải khác người thường. Nhà Reagan có Rancho del Cielo (trang trại trên mây), tên là vậy vì nằm tít trên dãy núi ở California. Nhà Bush con lại có trang trại ở Texas, ở một nơi hẻo lánh đến mức cả thị trấn khoảng 800 dân chỉ có một cột đèn giao thông (màu đỏ màu vàng thôi chứ màu xanh cũng không có). Nhà Nixon lại có một khu nhà ba căn ở Florida, cũng là nơi quay bộ phim nổi tiếng Scarface... Thế nhưng so về độ hoành tráng xa xỉ thì Mar-a-Lago của Tổng thống đương thời Donald Trump vẫn là không có đối thủ. Sẽ thật dễ hiểu khi nhớ rằng tài sản ròng của Donald Trump còn nhiều hơn tổng tài sản tất cả các Tổng thống đời trước cộng lại (!!) Tạm gác chuyện chính trị qua một bên thì những chi tiết xoay quanh Mar-a-Lago cũng đáng để chúng ta tìm hiểu.
Mar-a-Lago
Trực thăng riêng của Donald Trump tại Mar-a-Lago
Trong tiếng Tây Ban Nha, Mar nghĩa là biển, còn Lago nghĩa là hồ. Mar-a-Lago tạm dịch là từ biển tới hồ, gọi như vậy vì phạm vi Mar-a-Lago trải dài từ Đại Tây Dương cho tới hồ Worth. Người xây nên nó là Marjorie Merriweather Post, một quý phu nhân thời thượng, người thừa kế tài sản của tập đoàn thực phẩm Post. 

TP.HCM áp dụng phương án mới đền bù đất giải tỏa

Từ năm 1995 chúng tôi đã kiến nghị cách đền bù giải tỏa đất theo như trong bài này, nhưng chẳng ai nghe. Do đó dù muộn còn hơn không, hoan nghênh Bí thư Nên và tp Sài Gòn đã chính thức quyết định cách làm này. Vấn đề quan trọng nhất sau khi thu hồi mỗi khu đất lớn là phải quy hoạch làm thành những khu đô thị mới hiện đại xung quanh cơ sở hạ tầng đó, chứ không phải là nhằm giao đất cho các đại gia để chúng ăn chênh lệch giá kiếm lời và bóc lột người bị thu hồi đất và bóc lột người mua nhà, căn hộ ở đó. Sợ là cách làm thì hay, nhưng khi thi hành lại nhắm vào mục tiêu khác hay chỉ nhăm nhăm tham nhũng thì kết quả sẽ rất tai hại, tức là người dân sẽ bị cướp đất trắng trợn hơn.
TP.HCM áp dụng phương án mới đền bù đất giải tỏa
21/02/2021 - TP.HCM sẽ giải phóng mặt bằng rộng hơn phạm vi dự án để người dân trong diện giải tỏa được tái định cư tại chỗ; Nhà nước có thêm quỹ đất bán đấu giá theo giá thị trường, tạo nguồn thu để tiếp tục phát triển hạ tầng. Gỡ được "nút thắt" giải phóng mặt bằng, TP.HCM có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Theo Đề án "Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM" vừa được UBND thành phố ban hành, cứ 5 năm/lần, thành phố sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành tổng rà soát việc sử dụng tài sản công là nhà, đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn (bao gồm cả đất quốc phòng, an ninh sử dụng trái pháp luật) và đề xuất phương án sắp xếp lại, nếu phát hiện bất hợp lý.

Cách phân biệt người vùng miền theo tính cách

Cách phân biệt người vùng miền theo tính cách
1) Qua cách ăn
Một vị lãnh đạo đến thăm những chiến sĩ sắp vào Nam chiến đấu. Ông bước vào nhà ăn tập thể quan sát bữa ăn sáng của lính. Mỗi chiến sĩ có khẩu phần ăn giống nhau. Đi một vòng, ông dừng lại chỗ ngồi của một người lính:
Khám phá tinh túy ẩm thực 3 miền Việt Nam – Hệ thống nhà hàng cơm niêu  Thiên Lý
– Cháu trong Nam bộ ra ngoài này chắc chịu rét khổ lắm?
Anh bộ đội Nam bộ xúc động không nói nên lời. Rồi nhìn sang anh lính kế bên, vị lãnh đạo này hỏi:
– Ở miền Trung, chú ở tỉnh nào?
– Dạ cháu ở Quảng Ngãi.

Đại dịch hoành hành, nhân loại có giẫm lên vết xe đổ?

Đại dịch hoành hành, nhân loại có giẫm lên vết xe đổ?
FB Trung Nguyên • 23/02/21 Virus corona mới (COVID-19, bệnh viêm phổi ở Vũ Hán) bùng phát vào đầu năm 2020. Sau một thời gian "nghỉ ngơi" ngắn vào mùa hè, nó đã trở lại vào cuối năm, chủng mới đột biến gia đáng kể tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong. Trong nỗi sợ hãi vô hình, qua chiếc khẩu trang mọi người có thể cảm thấy hơi thở ngột ngạt trong bầu không khí. Hiện tại, sự lo lắng bức thiết bày ra trước mắt mọi người là: Tiếp theo bệnh dịch sẽ diễn biến với quy mô lớn như thế nào? Nếu như tương lai sẽ bi thảm giống như được mô tả trong các lời dự ngôn từ cổ chí kim như vậy, thì bản thân mình liệu có may mắn thoát khỏi hay không?

Bức tranh "Lời cầu nguyện cuối cùng của các Thánh tử đạo Cơ Đốc" (The Christian Martyrs ’Last Prayer) của họa sĩ Jean-Léon Gérôme, Bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Walters, Baltimore, Hoa Kỳ. (Phạm vi công cộng)

Thứ Hai, 22 tháng 2, 2021

NGƯỜI VIỆT NAM KỲ QUẶC !!!

NGƯỜI VIỆT NAM KỲ QUẶC !!!
- Người VN có thể tranh luận cãi vã về Bóng Đá Anh, chất lượng ôtô Hàn - Nhật. Nhưng khi Trung Quốc chiếm biển Đông, giết ngư dân Việt Nam thì không ai dám lên tiếng.
-Họ có thể đứng xếp hàng cả đêm ngoài trời mưa chỉ để mua IPhone , giầy dép thời trang mới về . Nhưng chỉ mấy giây đồng hồ đèn đỏ giao thông họ cũng không thể đợi .


- Họ có thể nổi giận kéo cả làng ra đốt xe , giết tên ăn trộm chó . Nhưng họ lại im lặng trước những kẻ tham ô của Dân cả trăm tỉ đồng, những kẻ trực tiếp gây ra cuộc đời họ nghèo nàn lạc hậu.

Nguyễn - một nhà văn Hà Nội

Nguyễn - một nhà văn Hà Nội
20/02/2021 NGÔ VĨNH BÌNH - Tôi nhớ khi Nguyễn Tuân mất (tháng 7 năm 1987), Nguyễn Minh Châu trong bài báo Người cầm bút ấy... có viết rằng: “Đời người được cưng chiều. Thời nào ông cũng được người đời hết mực nâng niu chiều chuộng, vì lòng mến mộ một tài năng đích thực và đồng thời vì một khát vọng cháy bỏng của mọi con người: được sống giữa cõi đời này với tất cả các bản ngã đích thực của mình.
Nhà văn Nguyễn Tuân.
Nhà thơ Chế Lan Viên một lần nói với tôi: Văn chương ta mà tất cả đều là Nguyễn Tuân thì mệt quá, nhưng thiếu đi một Nguyễn Tuân thì thiệt to quá, hổng lớn quá, thiếu đi nhiều quá!” Nhắc tới Nguyễn Tuân là nhớ đến mấy câu ngắn gọn nhưng thật đầy đủ về ông của nhà văn cùng thời Nguyễn Đình Thi: “Đây là nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, cái thật. Là người sinh ra để tôn thờ Nghệ Thuật với hai chữ viết hoa.” Nhân tết đến xuân về xin kể cùng bạn đọc mấy mẩu chuyện về nhà văn lão thành người Hà Nội đặc sắc này.

Vụ xe VinFast: CẦN PHẢI GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Vụ xe VinFast: CẦN PHẢI GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
fb Lê Luân - Bài báo phản ánh về sự cố xe ô tô của hãng này đã bị gỡ, mặc dù nó vừa chỉ được đăng lên hai giờ đồng hồ với trường hợp mới nhất, về một chiếc xe (thứ 5) nhãn Fadil gặp sự cố ngay trên cầu Bến Thuỷ, vẫn cùng một lỗi - gãy trục xe bánh trước.
Người tiêu dùng có quan tâm tới an toàn của bản thân và gia đình cũng như của người khác không? Người sản xuất có trách nhiệm minh bạch và xử lý các vấn đề đối với hàng hoá của mình hay không? Và truyền thông có hiểu rằng vấn đề thông tin là quan trọng thế nào với những yếu tố liên quan trực tiếp tới an ninh con người?

J. Biden là TT không được thích nhất trong lịch sử

Joe Biden là TT không được thích nhất trong lịch sử YouTube và 54% người Mỹ tin Biden là con rối của cánh tả
Chỉ sau một tháng nhậm chức Tổng thống với hàng loạt chính sách đảo ngược thời Tổng thống Trump, và mang lại tổn hại cho nước Mỹ, giờ đây người dân Mỹ đã dần thức tỉnh khi nhận định rằng Joe Biden là một con rối của phe cánh tả cấp tiến cực đoan.


Tổng thống đương nhiệm: Con rối của cánh tả cực đoan
Cuộc khảo sát của Rasmussen cho thấy 54% người Mỹ tin rằng Joe Biden là một con rối cực đoan cực tả: “Chưa đầy một tháng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, hầu hết cử tri Mỹ tin rằng Tổng thống đảng Dân chủ là“ con rối của cánh tả cực đoan chứ không phải là người ôn hòa, thân thiện như được tô vẽ trong chiến dịch tranh cử”.

Đường sắt chờ cuộc 'đại phẫu

Tối nay thấy VTV đưa tin Trung Quốc khai trương tuyến tầu hỏa chở hàng hóa siêu trường (tàu dài dằng dặc) từ Thượng Hải đi Maskva dự kiến chỉ cần chưa tới 10 ngày là tới, tức mỗi ngày đi khoảng 700 km, mình thấy khâm phục quá. Nghĩ đến đường sắt VN lại buồn. Một đất nước chạy dài hình chữ S thì ngành giao thông tốt nhất là đường sắt, nhưng ở VN dường như các cơ quan nhà nước không ai quan tâm. Nhà nước thực hiện chính sách độc quyền đường sắt nhưng chẳng làm được gì để phát triển nói, ngược lại mỗi năm còn mất nhiều tỷ đồng ngân sách bù lỗ cho nó ! Trong khi ở Trung Quốc hay các nước xung quanh và trên thế giới, đường sắt (và đường biển) là phương tiện chủ lực để vận chuyển hàng hóa tầm xa thì ở VN, người ta chỉ thích chở bằng ô tô. Hiệu quả kinh tế quá thấp. Đó là chơ kể thời gian đi tàu quá dài, trên tàu không có WiFi, các đoàn tàu và các cơ sở hạ tầng quá nghèo nàn, lạc hậu. Ăn uống trên tàu vừa không ngon vừa đắt đỏ... Vô lý nhất là giá vé tàu cao hơn cả giá đi máy máy bay... Cán bộ lãnh đạo ngành đường sắt bảo thủ, trì trệ. Làm ăn kinh tế thị trường thì phải biết năng động và thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. Chở người không được thì chở hàng hóa, gia súc, thực phẩm, toa hàng đông lạnh và cho thuê toa, đường ray...v...v... Còn chỉ biết ngồi ì ra chờ nhà nước cứu giúp như mấy chục năm qua thì làm sao phát triển được. Chết là phải.
Đường sắt chờ cuộc 'đại phẫu
Mai Hà - 20/02/2021 Những “kỷ lục buồn” ế khách liên tiếp là tiếng còi báo động với ngành đường sắt. Nếu không nhanh chóng thay đổi, không chỉ mối lo tụt hậu mà nguy cơ vỡ trận, mất vốn chủ sở hữu nhà nước với đường sắt là hiện hữu.

Khách đi tàu giảm thảm hại
7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2021, tổng số hành khách đi tàu là 12.793 người, giảm tới 66,5% so với cùng kỳ tết 2020. Sự sụt giảm này có nguyên nhân khách quan do sự bùng phát dịch Covid-19 trước tết khiến hành khách trả vé tàu ồ ạt, đường sắt phải hủy nhiều đoàn tàu. Cụ thể, tàu Thống Nhất chỉ có 16 đoàn tàu, giảm gần 16% so với năm 2020, tàu địa phương có 30 đoàn, giảm 38% so với 2020.

XÃ HỘI MỸ "THỐI NÁT"

XÃ HỘI MỸ "THỐI NÁT"
Khánh Hùng - Gần đây, nhiều nhân vật có tiếng ở Việt Nam trong giới nhà báo, luật sư, bác sĩ, doanh nhân và cả những nhà đấu tranh dân chủ có bài viết, phân tích, chỉ ra rằng: Nước Mỹ, xã hội Mỹ hiện rất thối nát.

Họ cho rằng :
- Hệ thống báo chí Mỹ đều là dối trá (fake news),
- Các nhà báo Mỹ quá hỗn xược, chỉ tấn công tổng thống, hệ thống bầu cử .

Dịch tự đến rồi sẽ tự đi, con người chẳng thể làm gì

Dịch tự đến rồi sẽ tự đi, con người chẳng thể làm gì
Lam Sơn • Từ xưa tới nay đều là dịch bệnh buông tha cho nhân loại, chứ không phải nhân loại đánh bại được dịch bệnh. Có dịch bệnh nào mà bị con người tiêu trừ hoàn toàn không? E rằng không có. Có dịch bệnh kỳ thực có thể tiêu trừ được, chỉ là tạm thời chưa xuất hiện thôi, dịch SARS, bệnh AIDS, dịch hạch... đến nay vẫn không có thuốc đặc hiệu, nhân loại vẫn tiếp tục sử dụng phương thức cách ly từ thời đại cổ xưa nhất. Khi con người ngày càng tin vào khoa học, càng ngày càng tự tin, thì sự bùng phát của ôn dịch là sự phủ nhận lớn nhất với “Nhân định thắng thiên”. Đối mặt với ôn dịch, thì nhân tố con người có thể khống chế là cực kỳ bé nhỏ.

Dịch bệnh đến thì ắt có nguyên nhân và phương thức tránh được dịch bệnh

73% cử tri CH muốn có nhà lãnh đạo như ông Trump

73% cử tri đảng Cộng hòa muốn có nhà lãnh đạo như ông Trump
Một cuộc thăm dò mới cho thấy, 73% cử tri đảng Cộng hòa nhận định, các nhà lãnh đạo của đảng này nên noi theo cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Cuộc khảo sát từ Rasmussen Reports cũng cho thấy, 41% cử tri khẳng định, "các thủ tục luận tội gần đây chống lại ông Trump không tạo ra nhiều khác biệt trong quan điểm của họ về cựu tổng thống". Trong khi đó, 29% của “tổng số cử tri cho biết, cuộc luận tội khiến quan điểm của họ về ông Trump xấu đi, đồng thời 28% nói rằng họ có quan điểm tốt hơn về ông Trump sau cuộc luận tội lần thứ 2 của ông ấy”, theo cuộc thăm dò.

Tổng thống Donald Trump ra dấu tay khi đi qua Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, ở Washington, vào ngày 5/12/2020. (Ảnh: Al Drago / Getty Images)

Hải Phòng dừng và hạn chế dạy trực tuyến với hs tiểu học

Tôi ủng hộ việc dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học và cấp 2, hạn chế đối với cấp 3 và đại học... vì hiệu quả thực tế khá thấp. Do không có tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh nên dạy và học trực tuyến chỉ mang tính hình thức, đối phó; thực tế chỉ là học sinh tự học dựa trên video là chính. Tôi không đồng tình với với Hà Nội và nhiều tỉnh thành không có dịch, nhưng vẫn cho học sinh, sinh viên học trực tuyến. Không nên phòng xa quá đà như hiện nay, không nên bắt các địa phương không có dịch phải cách ly như có dịch; đây thực chất là hoảng loạn, không có phương án đối phó nên dùng biện pháp cấm thay vì hạn chế theo loại đối tượng, địa phương...
Hải Phòng dừng dạy trực tuyến đối với học sinh lớp 1 và 2, hạn chế đối với lớp 3, 4 và 5
Báo chí trong nước vừa đưa tin từ ngày 22/2, Hải Phòng sẽ dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học. Quy định trên vừa được Sở GD&ĐT Hải Phòng quyết định tối qua ngày 21/2 với lý do việc dạy học trực tuyến thực tế đã phát sinh quá nhiều bất cập.

Các em học sinh lớp 1 và 2 còn quá bé để tự sử dụng thành thạo máy tính cũng như các thao tác kỹ thuật trong quá trình học với thầy cô giáo. 

Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2021

Dấu Chân (Của) Người Lính Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đối với văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam và thời kỳ đầu của đổi mới. Các tác phẩm chính của ông là Cửa sông (tiểu thuyết, 1966), Những vùng trời khác nhau (truyện ngắn, 1970), Dấu chân người lính (tiểu thuyết, 1972), Miền cháy (tiểu thuyết, 1977), Lửa từ những ngôi nhà (tiểu thuyết, 1977) Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành (truyện ngắn, 1983), Bến quê (truyện ngắn, 1985), Mảnh đất tình yêu (tiểu thuyết, 1987), Cỏ lau (truyện vừa, 1989)... Tuy nhiên theo tôi tiểu thuyết "Dấu chân người lính" là xuất sắc hơn cả vì ông đã mô tả rất chân thực cuộc sống và tâm tư, tình cảm của người lính trong chiến tranh.
Dấu Chân (Của) Người Lính Nguyễn Minh Châu
(Cung Đường Cuối Cùng)
Nhà văn Ngô Thảo - Đã 30 năm, người lính cầm bút xuất sắc Nguyễn Minh Châu đã dừng bước trên đường đời, khi chưa bước qua chu giáp đầu tiên. Những bạn bè, đồng đội cùng trang lứa, ngày nào còn quây quần trong trung tâm văn bút Văn nghệ quân đội - có thời được gọi là Văn đội quân Nghệ - và tác phẩm của họ luôn nằm ở vùng trung tâm của dư luận văn chương nước nhà, giờ cũng đã lần lượt khuất bóng. Vóc dáng thân hình cũng như tác phẩm lừng lững của những Thanh Tịnh, Văn Phác, Vũ Cao, Từ Bích Hoàng, Nguyễn Ngọc Tấn - Nguyễn Thi, Nguyễn Khải, Hửu Mai, Xuân Thiều, Chính Hửu, Nhị Ca, Nguyễn Trọng Oánh, Thu Bồn, Nam Hà, Xuân Sách, Hải Hồ, Mai Ngữ, Phạm Ngọc Cảnh, Triệu Bôn, Nguyễn Thị Như Trang, Nguyễn Hồng Duệ, Nguyễn Chí Trung…, như kết đọng tinh hoa của 30 năm chiến tranh,đang mờ phai dần trong bức tranh văn học mới mẽ nhiều màu, lắm sắc đương đại.
Image result for Nguyễn Minh Châu
Thuộc lớp hậu sinh, tôi coi là may mắn,khi đã có ít nhiều những năm tháng được sống trong cùng một mái nhà – số 4 Lý Nam Đế - vào cái tuổi sung mãn và dồi dào sức sáng tạo nhất của hầu hết các Anh, từ những năm cuối của chiến tranh, từng đi sơ tán mấy lần lên Hương Ngải - Thạch Thất - Hà Tây, từng đi chiến trường Quảng Trị 1973, theo các cánh quân từ nhiều mũi, nhiều đơn vị lại hội tụ ở Huế rồi Đà Nẳng tháng 3-1975, và ào ạt vào Sài Gòn ngày đầu ta làm chủ Thành phố, theo các cánh quân tình nguyện sang Căm pu chia, lên biên giới phía Bắc trước và sau chiến tranh biên giới với Trung Quốc, đi họp cộng tác viên của Tạp chí VNQĐ nhiều tỉnh thành sau ngày đất nước thống nhất, ở Huế, Đà Nẳng, tới tận An Giang, Cần Thơ, Cà Mau…