Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

Nick Vujicic, cô gái Việt và bà Doan

Nick Vujicic, cô gái Việt và bà Doan
 
Hai tay cận vệ lực lưỡng cầm dù che mưa cho bà Doan
Truongduynhat - 3 nhân vật, 3 cung cách ứng xử cho thấy sự khác biệt lớn. Nick Vujicic đã không chỉ truyền dạy cho lớp trẻ nghị lực sống, mà còn dạy cho bà Phó Chủ tịch nước Việt bài học lớn quá xấu hổ và đầy mai mỉa về văn hóa ứng xử. Buổi diễn thuyết đầu tiên tại TP. HCM. Một cô gái Việt học đàn tại London. Cô bị bệnh cột sống, bi quan chán nản muốn bỏ nghề. Nhưng rồi cô đã đứng vững, vượt qua nhờ học tập tấm gương Nick Vujicic. Cô bước lên sân khấu đến bên Nick và… tuôn ra một tràng tiếng Anh. Thấy vậy, Nick Vujicic liền nhắc: Bạn hãy dùng tiếng Việt của mình!
*
Buổi diễn thuyết tại Mỹ Đình (Hà Nội). Mưa tầm tã. Nick Vujicic vẫn cương quyết không chịu cho người cầm dù che. Ướt sũng, miệt mài hào hứng giao lưu, diễn thuyết trong mưa.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bước lên khán đài trao tặng Nick Vujicic một… tấm ảnh chân dung Hồ Chí Minh. Sát nách là hai tay cận vệ lực lưỡng cầm dù che mưa.
Một tay cận vệ định giơ dù che cho Nick Vujicic thì bị anh… từ chối.

Kính phục Nhà văn hoá Việt Phương

Vừa lưu bài này làm tôi nhớ tới chú Việt Phương nên tìm đọc lại vài thông tin về chú, mặc dù trong Blog này cũng đã lưu vài bài. 
Hồi giáo sư toán học Hoàng Tụy làm giám đốc đơn vị tôi thì chú Việt Phương làm cố vấn kinh tế giúp đỡ cán bộ trẻ. Chú đã dành nhiều thời gian quý giá để tổ chức các buổi nói chuyện với nhóm nhỏ chỉ 5-10-15 cán bộ trẻ chúng tôi về kinh tế vĩ mô và tình hình đất nước Việt Nam. Tôi đặc biệt khâm phục sức làm việc và trí nhớ siêu phàm của chú. Có lần chú đưa bọn tôi 1 cuốn sách kinh tế khoảng 400-500 trang gì đó bằng tiếng Anh do người nước ngoài tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng để chúng tôi đọc. Thấy chúng tôi ngần ngại, chủ bảo thôi để chú tổng hợp hộ cho nhanh. Ngay sáng hôm sau, chú đã đến và dành cả buổi (có lẽ là cả ngày, nay tôi không nhớ rõ) để tóm tắt những nội dung cơ bản của sách mà chú vừa đọc tối hôm trước. Có lần thấy chú đi ngang qua, tôi hỏi chú 1 ý trong Nghị quyết Trung ương. Chú bảo nguyên văn như thế này, và cứ thế chú đọc nguyên văn đoạn dài cả trang trong Nghị quyết mà không cần xem lại văn bản.
Năm 1984, chú có đưa tôi tạp chí L'express bảo cháu dịch bài "Cách mạng văn hóa trong tin học" dài khoảng 20 trang để in roneo đưa các đồng chí lãnh đạo cao cấp xem. Tôi dịch xong, chú đã sửa lại; tôi quá khâm phục về tài dịch của chú và qua đó đã học được rất nhiều kỹ năng dịch. Trong bài này, tôi đặc biệt thích câu kết: "Cuộc cách mạng văn hóa trong tin học đã bắt đầu. Chỉ có những nguyên thủ quốc gia nào hòa nhịp với nó thì đất nước mới có cơ hội phát triển trong tương lai". Rất cảm động và kính trọng chú. Dù là cán bộ cao cấp nghỉ hưu, nhưng chú vẫn tham gia nhiều hoạt động xã hội như viếng Đài liệt sĩ Bắc Sơn (17.2.2013) nhân dịp ngày Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam, hay mới nhất là ký tên vào "Lời kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha" (người ký thứ 3 trong danh sách đợt 1). Chú cũng là người có cuộc sống giản dị, khiêm tốn cực kỳ hiếm thấy ở nước ta. Xem thêm ấn tượng của tôi về chú Việt Phương ở đây: Việt Phương: Thơ và Người.
Nhà văn hoá Việt Phương
Nhà thơ Việt Phương kể chuyện Bác Hồ góp ý sửa thơ

Trần Quang Huy (tên khai sinh), Trần Việt Phương(tên thường dùng ), sinh năm 1928, người Hà Nội, hoạt động yêu nước và cách mạng từ năm 1944, trong thời Pháp thuộc, liên tục đến nay. Là một trong những người khởi xướng sáng kiến Ngày Hoà giải và Yêu thương thế giới 9/9. Là một trong những người khởi xướng sáng kiến Hoà nhạc Điều còn mãi vào chiều ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm.
Là chuyên gia cao cấp kinh tế và chính trị, trong mấy thập niên là trợ lý rồi thành viên nhóm chuyên gia tư vấn (cụm từ tiếng Anh thường dùng là: the advi­sory group) của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nghĩ về người giàu Việt Nam

Đọc bài này lại nhớ đến lời chú Trần Việt Phương (nhà thơ Việt Phương) giảng bài cho nhóm mấy người làm toán kinh tế chúng tôi: Thế giới có 3 cách làm giàu: Giỏi nhất là kiếm tiền bằng những ý tưởng sáng tạo (như Bill Gates); thứ nhì làm làm ra tiền bằng tiền (các nhà đầu tư) và kém nhất là làm ra tiền bằng công sức lao động. Tuy nhiên có một cách làm giàu thứ 4 phổ biến ở riêng các nước đang phát triển: Làm ra tiền bằng quyền lực.
Từ thị trường bất động sản, nghĩ về người giàu Việt Nam
Dương Kỳ Anh
Khi viết cuốn “Ai là người giàu nhất Việt Nam?”, tôi có một thuận lợi là hầu hết những người giàu ở nước mình đều coi tôi như bạn bè vì họ tài trợ cho các cuộc thi lớn do báo Tiền Phong tổ chức, trong đó có cuộc thi hoa hậu.Chính nhờ thuận lợi này nên tôi có điều kiện hiểu sâu hơn về họ. Ngoài chân dung những người làm ăn phát đạt, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cách thức làm ăn, tìm hiểu xem họ làm giàu từ đâu? Tôi cũng tìm hiểu thêm về các tỷ phú, những người siêu giàu trên thế giới để từ đó so sánh ở Việt Nam ta làm ăn có khác với họ không?

Gần 1/3 người giàu ở Việt Nam hoàn toàn từ bất động sản...
Giàu nhanh, sa sút cũng nhanh
Nhiều dự báo của tôi cũng như các chuyên gia qua các bài viết về người giàu Việt Nam, nhất là về bất động sản xem ra là đúng với hiện nay!

Kinh tế khủng hoảng nhưng có thể tất cả lãnh đạo đều được tín nhiệm cao.

Câu hỏi quá buồn cười đối với người đang sống ở Việt Nam, đất nước triệu lần dân chủ hơn đám tư bản Mỹ, Anh, Pháp. Nếu tất cả đều được tín nhiệm thì... cũng bình thường chứ sao. Ở VN, mọi chuyện đều có thể xảy ra, cũng như sáng nắng chiều mưa sáng mai lại nắng vậy.

Nếu tất cả đều được tín nhiệm thì...

499 vị đại biểu Quốc hội khóa 13 sẽ bỏ phiếu tín nhiệm 49 vị.
Rất nhiều đại biểu Quốc hội khi được hỏi về dự cảm kết quả lần đầu tiên Quốc hội lấy phiếu sẽ thế nào, đều cho rằng: nếu cả 49 chức danh trong diện được lấy phiếu tín nhiệm, chức danh nào cũng đều được tín nhiệm cao, đều tốt đẹp, thì dân sao tin được!
Trong báo cáo tổng hợp từ kiến nghị của hơn 1.700 ý kiến cử tri, Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cho biết: “Đây là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, vì vậy các đại biểu Quốc hội cần nêu cao ý thức trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành thực chất, không hình thức, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Nhà nước thực sự có năng lực, đạo đức tốt, liêm khiết, gương mẫu, có tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“Dấu hiệu kinh tế suy giảm đã rất rõ ràng”

“Dấu hiệu kinh tế suy giảm đã rất rõ ràng”
Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: 
“Tôi thấy tình hình kinh tế hiện nay đang ở trong tình trạng
 rất khó khăn và việc “vực dậy” đang cấp bách lắm rồi”...

“Năm 2010 có 43.000 đơn vị ngừng hoạt động, phá sản. Con số này của năm 2011 là trên 53.000, năm 2012 trên 54.000. Ba tháng đầu năm nay, mỗi tháng có 4.900-5.000 đơn vị và tổng số đến nay đã là 20.000. Tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản đã trở thành dịch bệnh rồi!”.
Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nêu quan điểm như vậy khi đánh giá về thực trạng hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh “dấu hiệu kinh tế suy giảm đã rất rõ ràng”.
Ông đánh giá tình hình kinh tế hiện nay đang ở mức độ nào, khó khăn hay rất khó khăn?
Tôi thấy tình hình kinh tế hiện nay đang ở trong tình trạng rất khó khăn và việc “vực dậy” đang cấp bách lắm rồi, càng để chậm trễ càng lún sâu vào khó khăn. 

Dũng "quyết liệt" phiên bản 2: Không kiềm chế chi, sẽ vỡ “túi tiền quốc gia”

Lại "quyết liệt", chắc vì biết dùng từ "quyết liệt" nên bác Dũng "quyết liệt" này mới được bác Dũng "quyết liệt" kia chọn làm Bộ trưởng Tài chính. Vừa lên đã hô: "Sẽ quyết liệt trong chính sách tài khóa, giảm mạnh chi và tăng giải pháp nhằm chống thất thoát nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”; "Tôi sẽ làm quyết liệt..." Chắc lại giống bác Vương Đình Huệ, 3*7=21 ngày rồi... im thin thít để chờ suất giới thiệu vào Bộ Chính trị.
Đọc các trả lời dưới đây của bác Dũng "quyết liệt" này thấy bác nói y như con vẹt, tức là đọc lại y xì nội dung các nghị quyết của Chính phủ. Thế này thì khó hy vọng tránh được "vỡ túi tiền quốc gia".

Bác Dũng nói "túi tiền quốc gia" nhưng trong đầu nghĩ đến "túi tiền nhà nước". Còn tôi thì nghĩ đó là túi tiền của cả dân tộc, cả quốc gia này. Khi nó vỡ thì dân ta thế nào nhỉ ? Nhưng chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của các bác này.
Xem thêm bài: Thủ tướng Dũng và nền kinh tế thị trường “định hướng quyết liệt".
Tân Bộ trưởng Tài chính: Không kiềm chế chi, sẽ vỡ “túi tiền quốc gia”
Ông Đinh Tiến Dũng, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Thông điệp của ông Đinh Tiến Dũng sau khi được bầu làm Bộ trưởng Bộ Tài chính...
Trao đổi với VnEconomy ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bổ nhiệm, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thẳng thắn: “Sẽ quyết liệt trong chính sách tài khóa, giảm mạnh chi và tăng giải pháp nhằm chống thất thoát nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”.

Video cảnh đón Nick vô văn hóa nhưng nền nhạc hay

Đón Nick Vujicic ở sân bayCông an điều tra vụ vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic
Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ yêu cầu Cục Cảnh sát giao thông cùng Công an Hà Nội, TP HCM làm rõ việc nhiều vệ sĩ "lạm quyền" khi hú còi, vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic. 
Trung tướng Phạm Quý Ngọ chỉ đạo nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Có nên chi 36 tỷ mời Nick Vujicic ?

Dù rất trân trọng Nick Vujicic, một người tàn tật can đảm vượt khó, nhưng một vài phát biểu và việc làm của anh cùng với những lùm xùm quanh việc tổ chức đón tiếp anh và chi phí quá lớn cho chuyện này đã làm tôi mất hết cảm tình đối với cả anh và Tập đoàn Hoa Sen. Cả hai đều là những người, tổ chức đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết.
Ngoài những phát biểu hoàn toàn lố bịch như "Hãy làm theo gương Bác Hồ!", ngay trong bài dưới đây có trích câu của Nick: "
Làm từ thiện không mang lại lợi lộc cho doanh nghiệp nhưng nó vẫn cần được quan tâm..." cũng chẳng đúng. 

Là người theo đạo, Nick chắc chắn phải hiểu làm từ thiện cũng là cách tạo niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, là tu nhân tích đức, có lợi cho chính mình và con cháu mai sau; đối với doanh nhân, đó cũng là cách quảng cáo cho cá nhân và doanh nghiệp. Không phải vô cớ mà chỉ trong mấy ngày Nick ở đây ông "Chủ tịch Tôn Hoa Sen 'kiếm' 180 tỷ đồng" và uy tín chính trị của ông đối với Đảng, Nhà nước ta thăng tiến thêm một bước (theo đó công việc kinh doanh của ông sẽ thuận lợi hơn). Nhưng cách làm tiền của Nick và Chủ tịch Tôn Hoa Sen đối với một nước Việt Nam đang quá nghèo thì "ác nhơn ác đức, vô văn hóa, quá nhẫn tâm và đừng hòng có một tương lai tử tế".
Chủ tịch Tôn Hoa Sen trần tình việc chi 36 tỷ mời Nick Vujicic
“Đó là sự đồng cảm dành cho Nick bởi Việt Nam cũng có khoảng 15% dân số là người khuyết tật, do hậu quả chiến tranh”, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen chia sẻ.
Chủ tịch Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ tại buổi giao lưu sáng 24/5. Cổ phiếu HSG nối dài chuỗi tăng giá suốt từ đầu tuần sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh lạc quan và trùng với thời gian Nick tới Việt Nam, giúp tài sản chứng khoán của ông Vũ tăng thêm 180 tỷ đồng chỉ trong một tuần. Ảnh: Quỳnh Trang
Tôn Hoa Sen bỏ ra 32 tỷ đồng tổ chức sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam đang trở thành đề tài được quan tâm. Không ít ý kiến cho rằng, vụ đầu tư này lãng phí, sính ngoại. Kinh tế Việt Nam đang khó khăn, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp giải thể hàng loạt. Không chỉ thế, ở Việt Nam còn rất nhiều người khuyết tật cần giúp đỡ và những tấm gương như Nick cũng không thiếu gì.

Thầy giáo “đứng đường”

Thầy giáo “đứng đường”
pointĐừng bao giờ dùng từ “buông thả” đối với những người thầy, cho dù đó có thể là sự buông thả.
Vụ mại dâm mà CA TPHCM vừa “hốt” ngay lập tức đã “gây bão” trong  dư luận. Hãy nhìn trong những từ khóa liên quan “Mại dâm nam”; “nghiện hút”; “Quý bà”, và…”Thầy giáo”. Không khó để nhận ra, dư luận sốc nặng chính từ tình tiết một thầy giáo phải đi bán dâm.
Thế là từ nay, công cụ tìm kiếm sẽ mặc định thêm một cụm từ “thầy giáo bán dâm”. Nhưng thưa các bạn, với tư cách là một người học trò, đã từng là học trò, bạn có thấy đau đớn khi người thầy của mình, những người có khi chúng ta còn trọng hơn cha mẹ phải ẩn mặt dấu tên che thân phận kiếm tiền bằng cách bán đi thứ của cải lớn nhất là thanh danh.
Có bao giờ bạn nhìn thấy đằng sau 4 chữ “thầy giáo bán dâm”, là nỗi khốn khổ cam chịu đến cùng cực của không chỉ một câu chuyện, không chỉ một thân phận?

Present Economic Challenges and Some Solutions

Bài viết cũ của tôi.
Xem bản tiếng Việt tại đây.
Present Economic Challenges and Some Solutions


Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

'Không nên phạt tù quý bà mua dâm chàng trai 17 tuổi'

'Không nên phạt tù quý bà mua dâm chàng trai 17 tuổi'
Suy cho cùng, mục đích của luật pháp là cải tạo chứ không phải trừng phạt. Mại dâm là không tốt, nhưng xử nặng và không xét đến hoàn cảnh, sinh lý của người mua, bán dâm lại là một việc làm thiếu tính nhân đạo.Sau bài viết "Quý bà mua dâm chàng trai 17 tuổi có thể bị phạt tù", rất nhiều độc giả đã tranh luận về vấn đề này.
Theo nhà chức trách, trong vụ triệt phá đêm 19/5, khi cảnh sát ập vào khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) thì phát hiện một phụ nữ 37 tuổi đang chuẩn bị "vui vẻ" với một chàng trai 17 tuổi (chưa thành niên). Các chuyên gia pháp lý cho rằng bà này có thể xử lý hình sự, án phạt cao nhất tới 5 năm tù.
Nhưng đa phần độc giả cho rằng nhận xét khung hình phạt tù từ 1 đến 5 năm là quá nặng với người phụ nữ kia, dù vẫn biết luật là luật, không có trường hợp ngoại lệ. Nhiều bạn đọc cho rằng, suy cho cùng, mục đích của luật pháp là cải tạo chứ không phải trừng phạt. Nếu xử lý không khéo có thể ảnh hưởng đến cả phần đời còn lại của một con người.

Kinh ngạc trước những tấm ảnh tiền Photoshop cách đây 100 năm

Kinh ngạc trước những tấm ảnh tiền Photoshop cách đây 100 năm
Vào đầu thế kỷ 20, dù chưa có công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop nhưng nhiều nhiếp ảnh gia đã làm được những điều không tưởng khi tạo ra những tấm bưu thiếp “khổng lồ” trông như thật.
Hầu hết hình ảnh trong những tấm bưu thiếp này đều được tạo vào những năm từ 1900 – 1910 với kích thước 9x14cm. “Nhân vật” chủ yếu trong các bức hình này là nông dân trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp với những loại con, loại quả “siêu khủng”.
Những bức hình này được xem là những hình ảnh không tưởng về một khu vực hay thành phố “khổng lồ” nào đó ở miền Tây nước Mỹ với những loại cá dài như xe tải, bò to như con voi, khoai tây, hành tây nặng đến cả tạ…
Ban đầu những dòng chữ trên bưu thiếp chỉ được in ở viền xung quanh nhưng bắt đầu từ năm 1907, các chữ được phép tràn lên cả ảnh.
Dưới đây là bộ sưu tập những bức hình cắt ghép sống động:
Dưa hấu khổng lồ (1908, tác giả: William H. Martin)

Học kỳ quân đội: "Mùa hè đỏ lửa"

"Mùa hè đỏ lửa"

- Cậu bé trong hình khoảng 10 - 11 tuổi (có khi bé hơn), tuổi ấy có nên cầm đến khẩu súng chưa nhỉ. Trong khi xã hội đang cấm kinh doanh các loại đồ chơi bạo lực (súng ống, dao kiếm ... ) thì một cơ quan thuộc Trung Ương Đoàn TNCSHCM đưa lên một hình ảnh một cậu bé cầm súng, trợn mắt nhìn mọi người đúng hay sai ? 
- Nếu một người nước ngoài nào đó nhìn vào bức hình này, liệu họ có thể suy nghĩ rằng chúng ta đang dạy cho con em mình sự hiếu chiến có gì sai không nhỉ.
- Ở lứa tuổi như cậu bé trong hình mà mặc đồ lính, đeo súng liệu có đúng với các quy ước của Liên Hiệp Quốc không nhỉ ?
- Thêm cái khẩu hiệu "Mùa hè đỏ lửa" lại càng khó hiểu, mùa hè đỏ lửa nghĩa là sao ? dạy cho các em điều gì mà phải tạo ra cả một mùa hè đỏ lửa. Chúng ta dạy cho con em mình sự nhân ái, sự yêu hòa bình v.v... mãi vẫn chưa được, vậy mà bây giờ TƯ Đoàn còn thêm cái mùa hè đỏ lửa nữa thì đừng trách sao đám nhóc bây giờ hở một cái là đâm nhau như giết heo.

HIỆN TƯỢNG BÁ THANH VÀ CHUYỆN QUAN TRƯỜNG

Vừa lưu bài "Tôi sẽ không bao giờ trở lại Sài Gòn", trong đó nhiều bạn đọc khuyên Sài Gòn hãy học tập Đà Nẵng, ở Đà Nẵng với 100 nghìn đồng đi xích lô từ sáng tới trưa chưa hết tiền, lại nhớ đến bác Bá Thanh.
Chắc chắn một điều là khi ai cũng yên lặng cúi đầu, kẻ ác và tội ác sẽ lên tiếng !!! Chúng ta thử hình dung, một xã hội ai cũng vô cảm, không màng thế sự xung quanh … sẽ ra sao ngày sau ?

HIỆN TƯỢNG BÁ THANH VÀ CHUYỆN QUAN TRƯỜNG
Trước đây, tôi viết bài “Im lặng là vàng”, một người bạn phản hồi cho rằng đây là vấn đề “chọn thái độ sống” của mỗi người. Đôi khi, thực tế cuộc sống khá phũ phàng khiến người ta dễ đau lòng, nản chí, nhất là những lúc công việc không thuận lợi, các mối quan hệ cá nhân với mọi người xung quanh có lúc không như ý, môi trường sống thay đổi vv... khiến ta bị ảnh hưởng tâm lý, thái độ lựa chọn có khi cũng dao động theo.
Vấn đề xã hội và con người thật rộng lớn và phức tạp. Cải tạo môi trường sống là trách nhiệm của mỗi người, dĩ nhiên vai trò kiến tạo của các nhà lãnh đạo và nhà nước là sống còn. 
Nhìn qua Thái Lan, ngay từ khi còn chiến dịch tranh cử của Thủ tướng nữ đầu tiên của nước Thái, bà Yingluck Shinawatra, tạm gác các chuyện xung quanh để lấy khẩu hiệu thu hút người dân tham gia bỏ phiếu cho bà đại ý là nếu bạn cho rằng hành động vì quê hương đất nước hay dân tộc, tổ quốc là cao xa, khó hiểu thì hãy hành động vì chính cuộc sống của bản thân mình và tương lai của con cháu chúng ta !
Khi tổ quốc lâm nguy, “thất phu” hữu trách, nước mất thì nhà tan! Liệu im lặng cúi đầu có được yên thân không? Ngày xưa tới giờ, mỗi khi đất nước bị xâm lược hay nguy cơ loạn lạc, nội công – ngoại kích, đều xuất hiện các nhân tài ra giúp nước ! Thật đáng thương cho số phận của những dân tộc không biết tự quyết định số phận của mình !

Chùm ảnh: Chỉ có cơm trắng

Chỉ có cơm trắng
Báo Đất Việt 
Cận cảnh những bữa ăn “siêu” đạm bạc của học trò ở các điểm
trường heo hút trên núi cao Yên Bái, Thái Nguyên, Sơn La.

Bữa sáng quen thuộc chỉ có cơm của các nữ học trò ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xi Láng (Xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Nếu đọc báo, ĐBQH chắc không còn nước mắt để khóc

Quan chức biết khóc vì dân: Thật hiếm và quý biết bao!
Nếu đọc báo, ĐBQH chắc không còn nước mắt để khóc
Nghe báo cáo của Chính phủ thấy kinh tế vẫn khó khăn chồng chất mà tiền chi ra vẫn nhiều, chi lãng phí không hề giảm, đại biểu Võ Thị Dung đã bật khóc. Nhưng nếu bà đọc báo hằng ngày, có lẽ nước mắt cũng không còn để mà khóc.
Thảo luận tại tổ các báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 22/5, trước tình trạng trì trệ trầm trọng của nền kinh tế, nợ xấu nhiều, đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) đã rưng rưng nước mắt.
Tờ Tuổi trẻ dẫn lời đại biểu Dung nói: “Trước kỳ họp, chúng tôi đi tiếp xúc cử tri thì nghe người dân rất xôn xao trước tình hình của đất nước. Nhưng khi nghe báo cáo đánh giá của Chính phủ thì mình lại thấy tình hình bình yên quá. Trong báo cáo, các khuyết điểm nói nghe rất đơn giản, nhẹ nhàng. Qua hành xử của một số bộ ngành không nghĩ đến trách nhiệm đã làm dân tình hoang mang.
Đại biểu Võ Thị Dung: 'Nghe báo cáo thì thấy tình hình bình yên quá'. Ảnh: TTO.

"Tôi sẽ không bao giờ trở lại Sài Gòn"

Bà Gerri tâm sự trên diễn đàn du lịch Australia: "Tôi sẽ không bao giờ leo lên xích lô Việt Nam nữa dù 10 năm trước đến Hà Nội, tôi thường xuyên đi xích lô và luôn trả tiền cao hơn giá họ đưa ra. Hôm qua chồng tôi cũng bị lừa khoảng 30 USD (600 nghìn đồng) khi đi taxi". "Sài Gòn không phải là một thành phố an toàn. Tôi sẽ không quay trở lại đó nữa".
Tin kiểu này ngày nào cũng có, càng đọc càng buồn.
Nữ khách Tây lạc đường bị xích lô 'chém' 1,5 triệu đồng
Giá thỏa thuận là 15.000 đồng, nhưng người lái xích lô đã thò tay rút 3 tờ 500.000 đồng trong ví của một nữ du khách Australia, và chào tạm biệt khi bà phản đối...
Làm việc ở phố Tây tại Sài Gòn, hàng ngày tôi chứng kiến việc xích lô thường xuyên lừa đảo khách du lịch. Hiện nay trong khi Hà Nội, Hội An, Nha Trang, Mũi Né cháy phòng khách sạn thì TP HCM vắng hoe khách du lịch. Chưa bao giờ kinh doanh ở phố Tây ba lô TP. HCM khốn khó như hiện nay. Và đây là câu chuyện tôi vừa đọc được trên một diễn đàn du lịch nổi tiếng của nước ngoài, do một nữ du khách người Australia tên là Gerri kể, ngày 27/4:
"Tôi bị lạc đoàn ở bên ngoài chợ Bình Thạnh trong khi chuẩn bị tham gia một tour du lịch ẩm thực Việt Nam. Một chiếc xích lô tiến lại gần. Tôi đứng đó và nói chuyện với người đạp xích lô. Sau đó anh ta nói anh ta có thể chở tôi đến điểm gặp tiếp theo của đoàn. Anh ta nói cũng ở đường gần đấy thôi. Tôi tiếp tục chờ và anh ta thì cứ nói chuyện với tôi. Sau đó anh ta đưa ra giá 15 nghìn đồng và tôi đồng ý.

Hình minh họa

Đồng bào thiểu số miền núi Thanh Hóa, một bức tranh buồn

Đồng bào thiểu số miền núi Thanh Hóa, một bức tranh buồn
Thanh Hóa là tỉnh có chiều dài dọc bờ biển thuộc vào diện nhất nhì Việt Nam, và đây cũng là tỉnh chiếm chiều dài dãy Trường Sơn thuộc vào diện nhất nhì so với cả nước, như vậy cũng có nghĩa là Thanh Hóa thuộc vào diện nhiều rừng vàng biển bạc nhất nhì trên cả nước. Nhưng, đó là trên lý thuyết, thực tế thì Thanh Hóa luôn là tỉnh có nhiều gia đình nghèo đói nhất, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Như Xuân, Lang Chánh… Có thể nói, cái đói ở đây vẫn còn ở ngưỡng xanh da mờ con mắt.
Ông Trần Nam, người xã Thanh Xuân, Quan Hóa kể với chúng tôi rằng kể từ ngày thủy điện Hồi Xuân khởi công xây dựng, người nông dân trong xã có một bước chuyển mới, họ đi từ đói kém sang bệ rạc. Ông giải thích thêm, sở dĩ có được kiểu chuyển mình không giống ai này là nhờ vào tiền đền bù chính sách lấy tiền nông dân bằng thủ thuật đề đóm rất ngọt của các tay tư bản đỏ và đầu gấu. Nghĩa là, kể từ ngày nhà nước giải tỏa đền bù, lấy đất của nhân dân làm lòng hồ thủy điện Hồi Xuân, thì bà con nông dân bắt đầu đổi đời, nhưng mà đổi theo chiều hướng xấu.
Nếu như trước đây, người nông dân quanh năm bữa đói bữa no bám lấy đám ruộng bậc thang, gồng lưng mà chịu nắng chịu mưa vào rừng hái củi, đào củ mài, đào cây nhân trần để bán thì từ lúc nhận tiền đền bù, một lượng tiền quá lớn đối với họ, có người cầm vài trăm triệu đồng trên tay mà rươm rướm nước mắt vì họ nghĩ rằng cuộc đời họ sẽ chẳng bao giờ có được số tiền như vậy. Và họ cũng không hề hay biết rằng kế sinh nhai của họ sẽ khép lại vĩnh viễn bởi đất đã bị lấy mất, không có nghề nghiệp, không có chữ nghĩa, không có cơ hội xin việc…

HỌC TIẾNG ANH BẰNG THƠ LỤC BÁT

HỌC TIẾNG ANH BẰNG THƠ LỤC BÁT

Hello có nghĩa xin chào
Goodbye tạm biệt, thì thào Wishper
Lie nằm, Sleep ngủ, Dream mơ
Thấy cô gái đẹp See girl beautiful
I want tôi muốn, kiss hôn
Lip môi, Eyes mắt … sướng rồi … oh yeah!
Long dài, short ngắn, tall cao
Here đây, there đó, which nào, where đâu

CÙNG ĐỌC VỀ LUÂN HỒI QUẢ BÁO

NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN CÙNG ĐỌC VỀ LUÂN HỒI QUẢ BÁO
Tễu: Nhân ngày lễ Phật đản, xin chép hầu chư vị một số câu chuyện về Luân hồi quả báo để lấy làm răn. Vừa qua, những kẻ độc ác trong giới chức quyền bắt đầu thấy quả báo nhãn tiền, càng cho thấy phép màu nhiệm của thuyết quả báo của nhà Phật! 
Mấy chuyện dưới đây toàn chuyện ở bên Tàu. Mà cũng chỉ là nói chuyện sát sinh - giết các con vật mà đã phải chịu quả báo đến vậy. Thế thì sát nhân - giết người, hại người, vu oan giá họa cho người, đặt điều vu khống cho người lương thiện và kẻ sỹ hiền tài, vu cho họ là "thù địch", là "phản động", là "nhận tiền của Việt Tân", bức người ta đến mất việc, mất chỗ trọ, làm ly tán gia đình người ta, đánh đập, sỉ nhục bằng cách nhốt họ vào chỗ đĩ điếm, bắt bớ vô cớ trước bữa tiệc, đàn áp đàn bà đến trụy thai, vứt bao cao su đã qua sử dụng vào chốn riêng tư, ....thì đời này sẽ chịu quả báo nhãn tiền, mà đến đời con, đời cháu, đời chắt chắc cũng chẳng ra gì! Liệu lấy làm răn! Nếu vì thăng quan tiến chức, lên lon mà làm việc thương luân bại lý, mà bất chấp đạo Trời, đạo Người thì nhất thời cũng có thể vênh vang đấy, nhưng đâu có ngờ là vợ dại con thơ, cha già mẹ yếu và anh em ruột thịt đang phải gánh họa rồi!.

SÁT SANH CHỊU ÁC BÁO

Nghề hớt tóc thanh nữ: sướng hay khổ?

Nghề hớt tóc thanh nữ: sướng hay khổ?
Một tiệm hớt tóc thanh nữ ở quận Gò Vấp, TPHCM,
ảnh chụp trước đây. RFA PHOTO
Trượt dốc vô định
Không có nhà cửa ổn định, không có chồng con bên cạnh và không có gì để tin rằng cuộc đời của mình có ngày mai tươi sáng, con dốc số phận trượt dần về phía sương mù vô định… Đó là tất cả những gì chúng tôi cảm nhận được qua tiếp xúc với các cô gái hớt tóc thanh nữ ở khắp ba miền đất nước. Nhưng trong giới hạn bài tường trình ngắn này, chúng tôi xin giới thiệu quí thính giả những câu chuyện đời của những cô hớt tóc thanh nữ ở Quảng Ngãi.
Có thể nói rằng Quảng Ngãi là tỉnh tập trung các cô gái hớt tóc thanh nữ, massage, gội đầu và hoạt động các loại hình bán dâm trá hình khác đến từ miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh miền Nam thuộc vào diện đông nhất miền Trung. Ngay cả ở phố cổ Thu Xà, một thành phố đã mất dấu hoàn toàn, còn mỗi cái tên với dân cư không đến nỗi thưa thớt và đời sống kinh tế thuộc vào diện tầm tầm bậc trung nhưng số lượng các cô gái từ miền Tây đến đây làm massage nhiều vô kể.

BỤT CHÙA NHÀ KHÔNG THIÊNG!!!

BỤT CHÙA NHÀ KHÔNG THIÊNG!!!
Phan Anh FB
Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, nghĩa là đã 2h sáng thì trên facebook của tôi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè. Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh. Ấy thế mà, tôi vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài...
Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick Vujicic tại Việt Nam, trong vòng 1 phút tôi có thể kể tên ra 5 gương mặt tiêu biểu. Những người như Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, Vận động viên khuyết tật Phạm Thị Thu... đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được. 

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

Chúng ta đang... ăn thịt đất nước mình!

Chúng ta đang... ăn thịt đất nước mình!
Cách đây vài ba năm, báo chí đưa tin làm tôi giật mình: Đến năm 2012, Việt Nam phải nhập than đá! Thế mà đến năm 2011, nước ta đã phải nhập hàng nghìn tấn than đá từ nước ngoài. Ai cũng lo, ai cũng bức xúc. Ôi thuở ấu thơ tôi được các thầy dạy: ”Việt Nam ta rừng vàng biển bạc”. Bây giờ thì sắp cạn rồi sao? 
Nhìn lại đối mới từ năm 1986 đến nay, một thực trạng đau lòng đang diễn ra khắp nơi: Chúng ta đã khai thác, buôn bán tài nguyên quốc gia một cách ồ ạt, vô tội vạ. Dường như thu nhập GDP đất nước đều do buôn bán tài nguyên mà có, còn hàng hoá sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao chiếm tỷ lệ không đáng kể. Nghĩa là từ “đổi mới” đến nay, chúng ta đang sống nhờ bán tài nguyên, chứ chẳng làm được thương hiệu gì bền vững có tầm cỡ thế giới cả. Nhìn qua Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, Nhật Bản… mà thương cho đất nước mình. Người ta chẳng có nhiều tài nguyên khoáng sản, sao người ta giàu thế. Còn mình bán tài nguyên mà ăn, rồi con cháu vài thế hệ sau ăn không khí à?
Tài nguyên quốc gia do mồ hôi xướng máu bao đời giành được gồm: trời, đất, núi, nước, rừng, biển, khoáng sản và môi trường. Trong hoà bình xây dựng 30 năm nay, do ấu trĩ trong nhận thức và non kém về quản lý, chúng ta tiếp tục tàn phá tài nguyên dữ dội hơn, nặng nề hơn. Hình thế núi sông Việt Nam đang thấy đổi từng ngày, đang bị cày xới nham nhở!
Hết rừng rồi thì bán đất rừng

Nữ đại biểu Quốc hội bật khóc khi nói về người nghèo

ĐB Võ Thị Dung: tôi nghĩ Thống đốc có bản lĩnh, có trình độ nhưng trả lời như thế thì chưa có đầy đủ trách nhiệm, nếu không nói là vô trách nhiệm. Và cá nhân tôi thấy chưa hài lòng.

Nữ đại biểu bật khóc...

(Đời sống) - "Tôi phải thừa nhận các vị Bộ trưởng đã thẳng thắn, cũng có mạnh dạn nhận trách nhiệm như Bộ trưởng Bộ Xây dựng..." ĐB Võ Thị Dung nhận xét.
Chi tiêu công của mình còn lãng phí lắm!
PV: - Ngày 1/11, tại buổi thảo luận về việc tăng lương, bà đã khiến hội trường chết lặng khi bật khóc nhắc đến cuộc sống quá thiếu thốn của những bệnh nhân ở một trại phong bà vừa đến thăm. Lúc đó, điều gì đã khiến bà rơi lệ?ĐB Võ Thị Dung: - Trong không khí của buổi thảo luận về vấn đề ngân sách Nhà nước năm 2012 và phân bổ ngân sách năm 2013 thì Chính phủ thấy tình hình ngân sách năm 2013 rất khó khăn. Trong đó Chính phủ lại chưa cân đối được để tăng lương.
Tôi thấy có nhiều ý kiến nên lên rằng ngành này cần ngân sách, ngành kia cũng cần ngân sách rồi đề nghị Chính phủ phải bằng mọi cách nâng lương theo đúng lộ trình, nhưng ít ai đề cập đến các đối tượng trợ cấp xã hội.
ĐB Võ Thị Dung
ĐB Võ Thị Dung

“Đọc báo cáo kiểm toán chi ngân sách đau lòng quá!”

“Đọc báo cáo kiểm toán chi ngân sách đau lòng quá!”
Dự toán ngân sách 500 - 600 tỉ đồng rồi đòi quyết toán cả ngàn tỉ đồng - ĐB Trần Du Lịch than.Chiều 22-5, tại phiên thảo luận của các tổ đại biểu (ĐB) về báo cáo quyết toán ngân sách năm 2011, ĐB Võ Thị Dung nghẹn lời: “Đọc báo cáo kiểm toán về thu-chi ngân sách mà tôi đau lòng quá! Đầu tư lãng phí tiền ngân sách thì Chính phủ (CP) phải xử lý thế nào để siết chặt kỷ cương chứ?”.
Bà Dung dẫn chứng một số “điển hình đầu tư lãng phí” như tại Sơn La có hai điểm tái định cư cho dự án thủy điện đầu tư đến 60 tỉ đồng nhưng chỉ có sáu hộ vào ở/140 hộ đăng ký ban đầu. “28/28 địa phương được kiểm toán thu-chi ngân sách 2011 đều vi phạm hết. Vi phạm nhiều đến mức đó thì phải xem lại cơ chế bố trí vốn ngân sách có hợp lý chưa mà kiểm toán đến đâu cũng phát hiện vi phạm… Ngay CP cũng làm sai luật! Luật BHXH đâu cho phép CP vay tiền BHXH nhưng thực tế ngân sách vẫn vay và nợ khá nhiều. Nợ CP vay từ nguồn BHXH năm 2011 còn tăng thêm 34,5% so với năm 2010” - bà Dung bày tỏ bức xúc.

Họa sĩ Thành Chương: Tôi sẽ hiến tặng Việt phủ

Họa sĩ Thành Chương: Tôi sẽ hiến tặng Việt phủ

Câu chuyện về Việt phủ Thành Chương luôn luôn là một câu chuyện hấp dẫn ngay từ khi họa sỹ Thành Chương đặt viên gạch đầu tiên trên vùng đồi trọc. Có một câu hỏi đã đặt ra từ lâu nay với những người quan tâm đến Việt phủ : Sau Thành Chương ai sẽ là người tiếp tục gìn giữ và phát triển địa chỉ văn hóa này? Cuộc trò chuyện với họa sỹ Thành Chương có thể hé lộ một phần câu trả lời đó.
thành chương, việt phủ, họa sĩ

Vợ chồng họa sĩ Thành Chương
Tôi không bao giờ ghi lại những chi phí bỏ ra, chỉ biết nó rất nhiều
Cho đến bây giờ, Việt phủ Thành Chương đã xây dựng được 13 năm. Đó là một quãng đường dài! Với ông, Việt phủ đã hoàn thiện chưa? Hay ông còn có ý định tiếp tục hoàn thiện nó thêm nữa, và nếu cần phải làm thêm  thì ông sẽ làm những gì?

Nick Vujicic ơi, Trời luôn có mắt bạn ạ

Tôi cũng đồng cảm với Bs Hồ Hải về Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Trong Blog này tôi có lưu một số bài thể hiện sự khâm phục cá nhân đối với chàng Hiệp sĩ CNTT nhân hậu và tài ba của nước ta, ví dụ xem ở đây, ở đây và  ở đây.
Trời luôn có mắt 
Bshohai - Như tôi đã dự đoán trước khi Nick Vujicic vào Việt Nam là, anh ta được thuê để làm công tác dân vận trong bài viết Chuyện bạn tôi và chuyện đất nước: "Hôm nay người tàn tật nổi tiếng nhất hành tinh - Nick Vujicic - được chính quyền cho nói chuyện với nhân dân về khả năng và nghị lực vượt lên chính mình. Tự nhiên mình nhớ đến câu chuyện của bạn mình. Ở nước Việt đâu thiếu những tấm gương đáng kính để làm cho thế hệ trẻ noi theo. Sao không lấy nó làm hình ảnh cho cuộc sống mai sau. Có phải vì những tấm gương ấy đã không còn phù hợp với mục đích dân vận?"
Cũng đầu tháng 5/2013 này tôi có viết bài: Cái đáng sợ của mục tiêu dân vận là, "Mỗi dư luận viên được trả 3 triệu đồng mỗi tháng, vị chi họ ngốn tiền thuế của dân 240 tỷ mỗi tháng. Con số này tương đương với 11,5 triệu đô la theo thời giá hiện hành cho những cái loa rè, thiếu khả năng và trình độ là quá phí. Đó là chưa tính những phí tổn dân vận của báo hình, báo tiếng và băng rôn biểu ngữ đầy đường.


Nick Vujicic được tiền hô hậu ủng được thuê giá hơn 30 tỷ đồng Việt Nam tương tương 1,5 triệu đô la chỉ 3 ngày đến nói chuyện ở Việt Nam vì công tác dân vận

Kỳ lạ “nhà ngoại cảm” dự đoán chính xác số trên vé

Kỳ lạ “nhà ngoại cảm” dự đoán chính xác số trên vé
Kiến Thức đã liên tục thông tin về những khả năng lạ của chị Phạm Thị Hường ở Hà Nội và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học cũng như đông đảo bạn đọc gần xa. Ngoài những khả năng như ngoại cảm, áp vong, nói chuyện được với động vật, đoán đúng giới tính thai nhi... chị Hường khẳng định còn có thể dự đoán được kết quả xổ số. Tuy nhiên, đây là một trong những khả năng tế nhị và hết sức nhạy cảm mà bản thân chị Hường cũng không muốn công khai.
Sau nhiều lần thuyết phục, chị Hường mới bật mí một lượng nhỏ những thông tin về vấn đề này. Đồng thời, toà soạn cũng đã 3 lần thử nghiệm khả năng này của chị Hường để cung cấp đến các nhà khoa học thêm những cứ liệu khi nghiên cứu về bản thân của người phụ nữ này. Tuy nhiên, bản thân chị Hường cũng mong mỏi các nhà khoa học cùng quý độc giả coi khả năng dự đoán xổ số của chị chỉ là một kênh tham khảo, vì có thể điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình hiện tại của chị.
Việc dự đoán được kết quả xổ số là rất khó.   

10 lần dự đoán thì 9 lần trúng

Chó không chê chủ nghèo

Chó không chê chủ nghèo
Thời khốn khó, mang cả chó đi cầm cố

‘Quý bà’ mua dâm người 17 tuổi có thể bị phạt tù

Đọc mà thấy thương các quý bà. Họ cũng có nhiều nỗi khổ riêng, đã bị bêu lên báo, nay lại bị dọa cầm tù. Xem tâm sự của họ ở đây để thấy rất nên thông cảm cho họ. Theo tôi rất nên hợp pháp hóa việc mua bán dâm.
‘Quý bà’ mua dâm người 17 tuổi có thể bị phạt tù
Liên quan việc một “quý bà” bị bắt quả tang mua dâm chàng trai 17 tuổi, các chuyên gia pháp lý cho rằng bà này có thể xử lý hình sự, án phạt cao nhất tới 5 năm tù.
Công an TP HCM vừa ra quyết định xử phạt hành chính hai người này cùng 17 trường hợp tham gia mua bán dâm nam bị bắt quả tang tại 3 tụ điểm. 20 người khác không bị bắt quả tang nhưng khai có hoạt động mại dâm cũng bị phạt cảnh cáo.
Theo nhà chức trách, trong vụ triệt phá này, khi cảnh sát ập vào khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), phát hiện một phụ nữ 37 tuổi đang chuẩn bị "vui vẻ" với chàng trai 17 tuổi. Làm việc với cơ quan điều tra, cậu này thừa nhận bán dâm cho "quý bà" hơn mình 20 tuổi với giá 300.000 đồng. "Tụi em chưa làm gì thì đã bị bắt rồi", cậu khai.
"Quý bà" bị bắt quả tang mua dâm nam thanh niên 17 tuổi.

Phó thủ tướng: 'Tính kịch bản xấu nhất, bô xít vẫn hiệu quả'

Một cách phát biểu điển hình của quan chức chính phủ thời nay. 
Nguy cơ một Vinashin mới đang hiện dần.
Con cháu chúng ta sau này sẽ sống bằng gì ?
Phó thủ tướng: 'Tính kịch bản xấu nhất, bô xít vẫn hiệu quả'
"Bộ Công Thương đã tính toán mọi phương án và trong trường hợp kịch bản bảo thủ nhất vẫn cho thấy dự án có hiệu quả. Vậy thì kiên quyết mà làm", Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí hôm qua.
'Vinacomin không dám dừng dự án bô xít' / ‘Hãy ủng hộ chúng tôi làm dự án bô xít’
- Quan điểm của Chính phủ về việc triển khai dự án bô xít Tây Nguyên như thế nào thưa Phó thủ tướng?
- Với dự án bô xít, sau khi Bộ Chính trị chỉ đạo, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư rà soát hiệu quả, trong đó Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính. Việc rà soát đã tiến hành hàng năm nay rồi chứ không phải bây giờ mới làm. Họ đã phải tính toán rất kỹ, báo cáo nhiều lần.
Khi tính toán, Bộ Công Thương đã căn cứ trên những dự báo kể cả bảo thủ nhất, chứ không phải lạc quan nhất, vì điều này liên quan rất lớn đến việc có dừng dự án hay không. Tính toán như vậy vẫn thấy dự án hiệu quả, vậy thì kiên quyết mà làm.

Phó thủ tướng khẳng định Vinacomin phải chịu 
trách nhiệm về hiệu quả dự án bô xít. Ảnh: Hoàng Hà

Về những khó khăn hiện nay của nền kinh tế nước ta và một số giải pháp

Bài cũ của tôi viết và trình bày tại Hội thảo kinh tế vĩ mô Pháp - Việt cuối năm 1997 tại Sài Gòn, được sửa và in lại vào đầu năm 1999 trong tạp chí "Nghiên cứu kinh tế", sau đó được xuất bản bằng tiếng Anh trong tạp chí "Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam" với tiêu đề “Present economic challenges and some solutions”, VIETNAM'S SOCIO - ECONOMIC DEVELOPMENT REVIEW, No. 21 (SPRING 2000) (in English). Tôi sẽ tìm lại bản tiếng Anh (nếu còn) để chụp và đưa lên đây. Đã đưa bản tiếng Anh tại đây.
Tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay cơ bản giống trong giai đoạn 1997-1999 nhưng tồi tệ, trầm trọng hơn rất nhiều và lối thoát cũng chật hẹp hơn rất nhiều.
Về những khó khăn hiện nay của nền kinh tế nước ta và một số giải pháp

Kiến nghị nguy hiểm: 'Cần gấp gói kích cầu 100.000-200.000 tỷ đồng'

Cứ khó khăn là lại nghĩ đến tăng chi tiêu Chính phủ. Trong giai đoạn bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính tiền tệ châu á năm 1997-1999, tôi đã từng khuyến nghị cần nhanh chóng thực hiện chính sách kích cầu (ví dụ xem ở đây) trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô trong giai đoạn đó dù tồi tệ nhưng vẫn còn tốt hơn bây giờ rất nhiều (ví dụ thâm hụt ngân sách lúc đó dưới 3% GDP chứ không phải 5%; hiệu quả đầu tư cũng không thấp như hiện nay). Mặt khác khủng hoảng kinh tế ở nước ta lúc đó xảy ra do chịu tác động trực tiếp và rất mạnh của khủng hoảng kinh tế khu vực mặc dù những khó khăn từ bản thân nền kinh tế rất lớn; nhưng cuộc khủng hoảng hiện nay xuất phát từ chính nội bộ nền kinh tế, từ những sai lầm trong chính sách từ năm 2007 đến nay chứ vai trò của bên ngoài rất ít. 
Ngoài ra, kích cầu theo khuyến nghị của tôi không chỉ đơn giản là tăng chi ngân sách mà chủ yếu là điều chỉnh lại cơ cấu thu nhập giữa các tầng lớp dân cư sao cho người nghèo có thu nhập tăng nhanh để đẩy mạnh tiêu dùng xã hội, còn thu nhập của người giầu chỉ tăng chậm hoặc bị cắt giảm; đồng thời chấp nhận xóa bỏ hàng loạt các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ (những năng lực sản xuất thừa và kém hiệu quả, làm cung lớn hơn cầu một cách vô lý, nhân tạo) cùng với kiên quyết cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ để cải thiện mạnh mẽ hiệu quả đầu tư...
Tuy nhiên tình hình giờ đây đã khác, trên mọi lĩnh vực đã trở nên quá tồi tệ; không chỉ khủng hoảng trong tư duy phát triển mà nặng hơn, chính là khủng hoảng về đạo đức và niềm tin. Lãnh đạo đã không còn là một khối thống nhất mà chia thành nhiều bè cánh với lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm là ưu tiên số 1, trong khi người dân không thấy và còn niềm tin vào tương lai, không tin vào chính sách và không muốn hợp tác với Chính phủ để đưa đất nước thoát khỏi khó khăn. Mọi chính sách đề xuất, nhất là chương trình cơ cấu lại nền kinh tế, đều mang tính hình thức, không thực chất; trong thâm tâm chỉ mong có tiền của Chính phủ để tiêu tiếp. Trong bối cảnh này việc chỉ nhăm nhăm tăng chi tiêu ngân sách lúc đầu có thể sẽ tạo ra một kích thích nhẹ nhưng kết cục sẽ vô cùng tồi tệ vì càng đẩy hiệu quả đầu tư tụt xuống. Ai cũng biết, lạm phát cũng từ bội chi ngân sách, từ hiệu quả đầu tư: Tiền cứ ào ào đưa vào đầu tư mà không tạo ra sản phẩm thì dĩ nhiên phải lạm phát...

Đọc bài dưới đây thấy lạnh gáy vì sự liều lĩnh của các quan chức chính phủ: Chưa có chương trình dự án, không biết tiêu tiền vào đâu có hiệu quả, nhưng cứ kiến nghị chi tiêu 100-200 nghìn tỷ đồng (5-10 tỷ đô la Mỹ so với GDP khoảng 130 tỷ USD) ngay trong quý này. Đã thế lại còn khuyến nghị thay vì để DN đầu tư thì Nhà nước đầu tư... Có vô số điều điên rồ trong những phát biểu dưới đây của ông PGS-TS Giám đốc Học viện chính sách phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời là thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia.
Tôi sẽ đăng lại bài viết trước đây của tôi ngay sau đăng bài này.
'Cần gấp gói kích cầu 100.000-200.000 tỷ đồng'
Nhận định sản xuất kinh doanh đang ngày càng đình đốn và cần sự can thiệp cấp bách của Chính phủ, PGS-TS Đào Văn Hùng cho rằng nên thiết kế gói kích thích nền kinh tế ngay trong quý này.
Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy sản xuất kinh doanh đã được Chính phủ đưa ra, tuy nhiên nền kinh tế năm 2012 chỉ tăng trưởng 5,03% và năm nay khó đạt mục tiêu 5,5%. Trước vấn đề này, PGS-TS Đào Văn Hùng, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia chia sẻ với VnExpress một số gợi ý về điều hành vĩ mô thời gian tới.PGS-TS Đào Văn Hùng hình dung cần một gói kích cầu
khoảng 100 - 200.000 tỷ. Ảnh: Phương Linh

Báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội: Quá xa thực tế

Quá xa thực tế

Thứ tư 22/05/2013 14:40
Tình hình đang còn rất nhiều khó khăn nhưng các báo cáo lại nói là khả quan, kinh tế tăng trưởng, lạm phát ổn định… Như vậy thì xa rời thực tế quá. Nếu không nhìn thẳng vào vấn đề thì không bắt bệnh và chữa bệnh được. Đó là ý kiến của các ĐBQH nêu tại buổi thảo luận tổ sáng 22/5 về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, những tháng còn lại của năm 2013.  
ĐB Đinh Xuân Thảo: Tiền đi đâu?
Chính phủ và đặc biệt “tư lệnh” ngành phải làm rõ thực trạng giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn. Mặc dù lãi suất đã hạ, nguồn tiền huy động vẫn chảy vào nhưng DN vẫn không tiếp cận được vốn. Vậy tiền đi đâu? Phải chăng tiền gửi từ NH này sang NH khác để hưởng lãi chênh lệch?
ĐBQH đoàn Hà Nội thảo luận tại tổ sáng 22/5. Ảnh LD

Số liệu thống kê: Hai số liệu cùng song hành

Dân thấy sao cứ biết vậy đi!
chu tich hoi thong ke vn 
ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch Hội Thống kê Việt Nam
(Phụ nữ Today)- Theo Chủ tịch Hội Thống kê Việt Nam, số liệu thống kê hiện nay ở nước ta luôn có hai số, một số dùng khi nghiên cứu sẽ chính xác hơn, và một số dùng để công bố công khai, con số này có thể bị tác động bởi nhiểu vấn đề. Sau khi số thống kê tai nạn giao thông trong 10 ngày Tết Quí Tỵ được công bố, với thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia là hơn 700 người thương vong do tai nạn giao thông, trong khi Bộ Y tế lại công bố có hơn 25.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông trong thời điểm này.
Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan của Việt Nam đưa ra số liệu thống kê trái ngược nhau về cùng một vấn đề. Với thực tế đó, chiều 28/2 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch Hội Thống kê Việt Nam, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Ông Tiến cho hay, số liệu thống kê hiện nay ở nước ta luôn có hai số, một số là để dùng khi làm việc với các chuyên gia, người nghiên cứu lâu năm, vì họ biết về con số, nên có thể số này sẽ chính xác hơn; còn con số dùng để công bố công khai, con số này có thể bị tác động bởi nhiểu vấn đề, có thể bị chỉ đạo, nên cũng có điều chỉnh.

Tiếng đàn Piano nửa đêm

Tiếng đàn Piano nửa đêm
Một ngày anh hẹn chị ra quán cà phê trước nhà ga chính của thành phố Bremen. Câu đầu tiên khi gặp anh, chị nói trong sự cáu gắt :
- Ông lại bán xe rồi hay sao mà đi tàu lên đây ?
Anh cúi đầu trả lời lí nhí trong sự hổ thẹn :
- Ừ thì bán rồi, vì cũng không có nhu cầu lắm !
Chị sầm mặt xuống :
- Ông lúc nào cũng vậy, suốt đời không ngóc lên đầu lên được, hẹn tôi ra đây có chuyện gì vậy ?
Khó khăn lắm anh mới có thể nói với chị điều mà anh muốn nhờ chị. Chị cũng khó khăn lắm mới có thể trả lời từ chối anh :
- Nhưng mà gia đình tôi đang yên lành, nếu đưa con bé về e sẽ chẳng còn được bình yên nữa !
Anh năn nỉ, nhưng thật sự là anh rất bối rối :
- Con bé đã đến tuổi dậy thì, anh là đàn ông, không thể gần gũi và dạy dỗ chu đáo cho nó được, anh chưa bao giờ cầu xin em điều gì, chỉ lần này thôi, chỉ nửa năm hay vài ba tháng cũng được, em là phụ nữ em gần nó, em hướng dẫn và khuyên bảo nó trong một thời gian để nó tập làm quen với cuộc sống của một thiếu nữ, sau đó anh lại đón nó về.

Tản mạn về thịt heo thời nay

Đọc mà sợ quá, biết ăn gì đây nếu cái gì cũng dùng hóa chất thế này.
Viết từ Saigon: Thịt heo
Mặc dù ngành y tế khuyến khích người dân nên ăn thịt trắng hơn thịt đỏ nhưng thịt bò vẫn được coi là loại bổ dưỡng. Bò tái thường dành cho người ốm yếu muốn mau phục hồi sức khỏe và thịt dê là món khoái khẩu của dân nhậu.
Riêng thịt heo đặc biệt vô cùng phổ biến vì dễ ăn và dễ chế biến nhiều món. Cứ vào bất cứ một ngôi chợ to nhỏ nào thì thấy ngay. Cứ một hàng gà vịt, hai hàng bò thì phải đến bảy, tám sạp thịt heo.
Thế nhưng thời gian vừa qua, thịt heo trở nên vô cùng tai tiếng.
Đầu tiên là tạo nạc cho heo. Ngày nay, do ăn kiêng để tránh bệnh hoạn nên người ta không ăn nhiều mỡ như xưa. Con heo phải được nuôi sao cho ngay cả miếng ba chỉ cũng toàn nạc, phần mỡ mỏng dính như sợi chỉ. Vì thế chất tạo nạc có xuất xứ từ Trung quốc được pha vào thức ăn khiến con heo dần teo xương, trữ nước, phần thịt nở ra có vẻ toàn nạc đến tận da, chẳng thấy mỡ đâu. Lại thêm mau tăng cân, mỗi ngày tăng đến một, hai ký. Chỉ ba tháng đã có thể xuất chuồng thay vì hơn bốn tháng. Thật ra, mấy con heo siêu nạc từ lúc chích thuốc thúc đến khi bán chỉ trong vòng nửa tháng. Lâu hơn heo bị gãy chân, lở da...

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Tâm sự của người đàn bà trốn chồng đi mua dâm

Tâm sự của người đàn bà trốn chồng đi mua dâm
Khi cậu trai trẻ khen ngực tôi đẹp thì tôi òa khóc nức nở. Tôi những tưởng tôi đã héo úa sau bằng đấy năm bị hắt hủi, cô đơn.
Cạn kiệt tuổi xuân
Tôi đã 42 tuổi, không xinh đẹp, chân dài. Mũi tẹt, mắt một mí. Nhưng tôi có làn da trắng và dáng người cân đối. Hồi trẻ, tôi có khá nhiều chàng trai theo đuổi. Nhưng sau khi sinh 3 đứa con, cho dù tập tành, nhịn ăn, người tôi phát phì ra, cao 1m53 nhưng nặng tới 60kg. Tôi cũng không sống dựa vào chồng con mà luôn có cửa hàng bán bánh kẹo nhỏ, đủ để chăm lo cho bản thân. Tôi có chồng, có con bên cạnh, nhưng vẫn như sống một mình vì tôi như vô hình trong mắt họ.
29 năm trước, khi tôi đang học Đại học Văn năm thứ 2 thì có người yêu do gia đình mai mối. Anh ấy hơn tôi 10 tuổi nên muốn lấy vợ ngay để ổn định gia đình. Vì thế, chúng tôi tổ chức đám cưới với dự định tôi vẫn tiếp tục học Đại học. Nhưng cưới được 3 tháng thì tôi có bầu, ốm nghén kinh khủng, vì thế tôi đành bỏ học. Khi con lớn một chút, tôi định trở lại trường thì gia đình chồng sa sút kinh tế, chồng tôi phá sản, mất công ty, thất nghiệp.

Giải cứu nền kinh tế: Chấp nhận bội chi?

Nếu không thay đổi cách quản lý kinh tế phi thị trường hiện nay thì dù có chấp nhận bội chi  ngân sách đến bao nhiêu cũng không thể vực dậy nền kinh tế, thậm chí sẽ có tác dụng đẩy nó tan rã nhanh hơn vì sẽ dẫn tới khủng hoảng lạm phát - phá giá. Liệu còn ai tin Quốc hội có khả năng giám sát để bảo đảm các nguồn chi ngân sách thực sự có hiệu quả ? Tập đoàn tham nhũng và các nhóm lợi ích đang phấn khởi trước đề xuất này.
Giải cứu nền kinh tế: Chấp nhận bội chi?
Trao đổi với Tiền Phong, TS Trần Du Lịch (ĐBQH TPHCM) (ảnh nhỏ trong bài) cho biết: “Bây giờ không thể đổ lỗi cho một ngành hay một ông nào được. Muốn cứu nền kinh tế thì phải chữa từ nguyên nhân”
Doanh nghiệp phải tái cơ cấu để tự cứu mình. ảnh: Hồng Vĩnh
Doanh nghiệp phải tái cơ cấu để tự cứu mình. ảnh: Hồng Vĩnh.
Công cụ lãi suất không còn nhiều tác dụng
Năm 2012 tại Quốc hội, ông đã cảnh báo về “cục máu đông” gây nghẽn nền kinh tế. Mới đây, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu lên rằng “dòng tiền đóng băng” khiến nền kinh tế không thể có tăng trưởng?
Hiện nay tình hình kinh tế đã có khác một chút. Vào thời điểm này năm ngoái kinh tế bắt đầu nghẽn, do nợ xấu tăng và chính sách tín dụng thắt chặt để phục vụ cho mục tiêu kìm chế lạm phát, trước đó từ năm 2011, chúng ta đã hạn chế cho vay bất động sản.

Tin được không: Dùng bùa trói chặt cặp đôi ngoại tình khi đang... "mây mưa"

Dùng bùa trói chặt cặp đôi ngoại tình khi đang... "mây mưa"
Bùa chú tưởng chừng là điều chỉ có trong phim truyện, nhưng tại Kenya, một vụ yểm bùa thâm độc khiến đôi nam nữ bị "dính" nhau là hoàn toàn có thật.
Tháng 5/2012, một người đàn ông (không rõ tên) Kenya đã gặp vướng mắc trong một tai nạn hy hữu khi đang "mây mưa" với người tình, mà chính xác hơn là với vợ của một người đàn ông khác. Theo nguồn tin từ cảnh sát địa phương, địa điểm chính xác xảy ra vụ việc là thành phố Nairobi.

Người đàn ông bị mắc kẹt dương vật khi đang "mây mưa" vụng trộm.
Được biết, cả hai đang "vui vẻ" với nhau trong một nhà nghỉ ở thành phố thì bỗng dương vật của người đàn ông mắc kẹt trong âm đạo của người phụ nữ khiến anh này cảm thấy đau đớn. Khi cảnh sát ập vào, cả hai đang nằm dính vào nhau trong trạng thái lõa thể. Người phụ nữ chỉ mặc duy nhất chiếc áo hai dây trên người, xấu hổ dùng khăn che mặt lại, trong khi người đàn ông cũng tỏ vẻ e ngại tránh ống kính của rừng camera đang hướng về phía mình.
Trước đó, chồng của người phụ nữ nghi ngờ vợ mình có mối quan hệ bất chính với người đàn ông khác. Vì vậy, anh chồng đã trả thù một cách rất thâm độc, đó là dùng bùa chú yểm vào người vợ để vạch trần cuộc tình vụng trộm của đôi "mèo mả gà đồng" này. Anh chồng đã đến gặp một thầy phù thủy xin yểm vào người vợ sao cho khi đôi trai gái quan hệ tình dục, dương vật của người đàn ông sẽ bị mắc kẹt.

Đất nước thân yêu: Phú Quý giàu và đẹp

Thời bao cấp mỗi lần đi công tác qua Phan Rang, Phan Thiết, Phan Rí, tôi đều dừng xe giữa đường để ngắm cảnh núi - biển giao duyên đẹp tuyệt vời của vùng đất này. Đặc biệt thú vị nếu có thời gian xuống bơi tại một số bãi biển ven đường vắng vẻ và cực kỳ sạch ở đây. Thời được sống trong hoang dã tự nhiên như thế giờ đã quá xa, nhưng giờ vùng đất này vẫn rất đẹp.
Phú Quý giàu và đẹp

Đảo Phú Quý nằm cách thành phố Phan Thiết- tỉnh Bình Thuận khoảng 120 km về hướng Đông Nam, diện tích khoảng 16km2. Đây là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của huyện đảo Phú Quý - tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đảo Phú Quý, có rất nhiều đảo nhỏ khác như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng, Hòn Giữa, Hòn Đỏ…..
Vào những ngày đẹp trời, cảnh bình minh trên đảo rất ngoạn mục. Khi trời sáng, nhìn từ ngoài biển vào, Phú Quý như một thành phố nổi.
Cảng Phú Quý được xây dựng như một âu thuyền, hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ, kiểu dáng rất đẹp neo đậu trong cảng chờ lấy nhiên liệu, nước ngọt hoặc để đưa sản phẩm lên bờ, giao dịch mua bán hải sản. Cầu cảng Phú Quý xây dựng khá kiên cố nên tàu có trọng tải hàng trăm tấn có thể cập bến dễ dàng và an toàn. 
Từ chùa Linh Sơn nhìn xuống, Phú Quý không khác gì một thị xã sầm uất trong đất liền.