Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

VNA giảm doanh thu gần 700 tỉ vì giàn khoan TQ

Tác giả bài này hình như nhầm lẫn khi viết tiêu đề. Ông phó tổng Đức nói "giảm doanh thu", còn tiêu đề bài lại là "lỗ", tức là "giảm lợi nhuận".
Vietnam Airlines lỗ gần 700 tỉ đồng vì giàn khoan Hải Dương
Các vụ tai nạn hàng không liên tiếp xảy ra trên thế giới đã có những tác động nhất định đến tâm lý hành khách, làm giảm nhu cầu đi lại, nhất là du lịch của người dân... Thanh Niên vừa phỏng vấn Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) Phan Xuân Đức (ảnh) về ảnh hưởng của những sự cố này đến hoạt động của hãng. Ông Đức cho biết:
Hàng không vẫn là loại hình vận tải an toàn nhất
Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN, nhìn lại các vụ tai nạn liên tiếp xảy ra gần đây, đa phần đều do yếu tố khách quan tác động nên hành khách trên thế giới chưa đến mức quay lưng lại với ngành hàng không. Với hàng không một tai nạn là quá nhiều, nhưng có thể thấy từ năm 2006 đến nay, theo thống kê của ICAO, tỷ lệ tai nạn trên chuyến bay của hàng không thế giới là 3 - 4/1 triệu chuyến bay. Hệ thống đảm bảo an toàn của hàng không rất chặt chẽ, hàng không vẫn là loại hình vận tải an toàn nhất. M.Hà (ghi)
Có một số thời điểm có tác động khá mạnh đến tâm lý hành khách. Các sự cố liên tiếp sau đó cũng gây nhiều ảnh hưởng, không chỉ với tâm lý hành khách mà cả đội ngũ tiếp viên của các hãng hàng không. Tôi cũng đang phải chuẩn bị thuyết trình với 2.000 tiếp viên và đội ngũ phi công của hãng để họ yên tâm về quy trình, mức độ an toàn kỹ thuật của VNA.

MH17 có thể trúng đạn từ máy bay chiến đấu Ukraine?

MH17 có thể trúng đạn từ máy bay chiến đấu Ukraine?
Bồi thường tai nạn MH17: Trăm triệu USD
TTO - Nhà chức trách hàng không Nga đã trao các dữ liệu về chuyến bay bị bắn rơi MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines cho tổ điều tra quốc tế. Từ một bức ảnh chụp một phần xác máy bay sau vụ tai nạn, phi công và chuyên gia hàng không người Đức Peter Haisenko ngày 1-8 nói MH17 có thể đã trúng đạn 30 li từ súng trên máy bay chiến đấu Su-25. Nga trước đó nói họ có bằng chứng cho thấy một máy bay Su-25 của Ukraine đã bay gần MH17 ngay trước khi thảm kịch xảy ra.

Bức hình được Haisenko lấy làm minh chứng cho giả thuyết máy bay 
bị đạn súng máy bắn trúng, chứ không phải tên lửa - Ảnh: globalresearch.ca

Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

Nghệ thuật trên vỏ hàng hóa

Nghệ thuật trên vỏ hàng hóa
Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay, hình dáng cũng như bao bì hàng hóa đòi hỏi các nhà sản xuất phải quan tâm đặc biệt, do đó không khó hiểu khi nghệ thuật được đưa vào áp dụng cho chúng.

Món quà ông Phạm Quang Nghị tặng TNS McCain

Món quà ông Phạm Quang Nghị tặng TNS McCain
Kim Dung: Đọc bài này mình thực sự sửng sốt. Ngay cả với bạn bè thân thiết cũng không nên gợi lại cho họ hình ảnh hoặc kỷ niệm buồn của họ khiến họ thấy khó chịu. Nữa là trong quan hệ đối ngoại. Vì theo lối ứng xử của người Việt, đó là sự bất nhã, làm tổn thương người ta đang muốn kết giao. Không biết vị “thông tuệ” nào tham mưu việc này. Hay mình “ngu ngốc” quá nên không hiểu được sự tinh tế? Thứ tư duy khoái trí kiểu “nông dân” vãn luôn ngự trị ngay giữa công đường, trên bàn ngoại giao. Thành vô duyên!
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao tặng Thượng nghị sĩ 
John McCain bức ảnh chụp bia chứng tích bên hồ Trúc Bạch
Trong quan hệ Việt – Mỹ, thời điểm tháng 7 được đánh dấu bởi những sự kiện quan trọng: 15-7-1995 hai nước thiết lập quan hệ bình thường hóa; 25-7-2013, hai nước ký tuyên bố chung cấp cao, xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Và lần này, cũng vào dịp nửa cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có lời mời một đoàn do cấp Ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam dẫn đầu sang thăm.

(231) Ảnh vui: Mạo hiểm

Ảnh vui

Món thịt mèo Việt Nam gây sốc trên báo Pháp

Món thịt mèo Việt Nam gây sốc trên báo Pháp
Phóng viên hãng tin Pháp AFP cho rằng người ta hiếm khi nhìn thấy lũ mèo lang thang trên đường phố Hà Nội bởi chúng biến thành món ăn trên bàn nhậu, sau khi rơi vào tay những kẻ bắt trộm.
Người Việt Nam thích uống bia kèm món nhắm "tiểu hổ". Ảnh: AFP
Tại một nhà hàng khiêm tốn cạnh quán rửa xe ở trung tâm Hà Nội, một con mèo đã sẵn sàng lên thớt cho các thực khách đói bụng. Họ dìm chết nó, cạo sạch lông, thui qua một lần nữa để loại bỏ hết lông rồi xào tỏi. “Rất nhiều người ăn thịt mèo. Nó là một món mới lạ”, chủ nhà hàng tên To Van Dung, 35 tuổi, nói.

Số phận các thái giám chốn cung đình Việt Nam

Bí ẩn về số phận của các thái giám chốn cung đình Việt Nam
Thái giám, hay hoạn quan là một chức quan tuy địa vị thấp nhưng chiếm vị trí quan trọng trong hậu cung xưa. Cuộc đời của họ ngoài những thăng trầm biến cố theo thời cuộc, còn phải chịu thêm đủ nỗi nặng nề, thương tâm. Một trong số đó là cảm giác đơn độc, cô quạnh cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay. Cũng bởi môi trường sống và tâm lý phức tạp nên không ít nghiên cứu về các thái giám còn được sử dụng trong nghiên cứu về đồng tính luyến ái ngày nay.
Chấp nhận "tịnh thân" đổi lấy vinh dự cho dòng tộc
Vốn từ tiếng Việt nhắc tới những vị thái giám với vô số danh từ điển hình như quan hoạn, quan thị, quan giám. Trong những từ đó đã bao hàm cả những khiếm khuyết về thể năng không thể bù đắp của những thái giám. Không hiếm người làm thái giám bởi khi sinh ra họ đã phi nam phi nữ, không có bộ phận sinh dục của đàn ông hoặc đàn bà.

Thụy Sỹ là quốc gia đáng sống nhất thế giới

Những lý do khiến Thụy Sỹ trở thành quốc gia đáng sống nhất thế giới
Năm vừa qua, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.
Mức sống cao hơn so với trung bình
Những thành phố của Thụy Sỹ, nhà cửa và thức ăn đều ở chất lượng hảo hạng. Tội phạm vô cùng ít và bạn có thể an tâm dạo chơi một mình vào buổi tối, thậm chí là nửa đêm mà không cần phải lo lắng. Đường phố Thụy Sỹ không có bóng dáng của người ăn xin, vấn nạn đang xảy ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.

GS Ngô Bảo Châu: Chúng ta làm ngược với thế giới

Tôi nghĩ khác với GS Châu. GS Châu cho rằng “Vấn đề của giáo dục VN là giáo dục ĐH chứ không phải ở giáo dục phổ thông" trong khi tôi cho rằng “Vấn đề của giáo dục VN là giáo dục phổ thông chứ không phải ở giáo dục đại học. Giáo dục đại học chỉ đào tạo một nhóm nhỏ người lao động, những thành phần tinh hoa, ưu tú có năng lực bẩm sinh về từng lĩnh vực, trong khi giáo dục phổ thông có nhiệm vụ làm cho tất cả trẻ em trở thành con người sống đúng chuẩn mực xã hội và sống vì tiến bộ xã hội, và chúng sẽ trở thành bộ phận đông đảo nhất để phát triển kinh tế, phát triển xã hội. Tiếc thay hiện nay chúng ta chưa có nền giáo dục phổ thông tốt để cho ra lò những con người với nhân sinh quan và thế giới quan như vậy. Các lý thuyết phát triển và kiểm nghiệm thực tế đều cho thấy chính trình độ của lao động phổ thông mới là nhân tố quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ở các nước văn minh, đa phần trẻ em học xong phổ thông cơ sở hoặc phổ thông trung học là đã chuyển sang học nghề và đi làm chứ không lao đầu vào học lấy bằng đại học như ở nước ta. Những vấn đề khác mà GS Châu đề cập như "thêm thu nhập vào lương từ việc làm các đề tài nghiên cứu ", "chọn những sinh viên giỏi nhất để bồi dưỡng, đào tạo họ trở thành cán bộ cho chính trường mình", "luân chuyển cán bộ từ trường nọ sang trường kia", "đại học phải tự chủ"... đều là chuyện lớn không chỉ đối với giáo dục đại học mà còn đối với mọi lĩnh vực khác; tức là xuất phát từ lỗi của cả hệ thống xã hội chứ không chỉ của riêng đại học. Để giải quyết chúng, nhất thiết phải thiết kế lại các quan hệ xã hội cơ bản.
GS Ngô Bảo Châu: Chúng ta làm ngược với thế giới
“Đánh giá một cách khách quan thì học sinh tốt nghiệp THPT của ta không đến nỗi quá tệ so với trình độ học sinh các nước khác, nhưng người tốt nghiệp ĐH của ta tương đối đuối so với người tốt nghiệp ĐH nước ngoài. Đuối cả về kiến thức lẫn tác phong làm việc”.

Gs Ngô Bảo Châu - Ảnh: Nguyễn Khánh
GS Ngô Bảo Châu nhận định như vậy trước thềm hội thảo “Cải cách giáo dục đại học” do nhóm Đối thoại giáo dục mà ông là người chủ trì phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài nước tổ chức tại TP.HCM hôm nay (31-7) và ngày 1-8. Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Vấn đề của giáo dục VN là giáo dục ĐH chứ không phải ở giáo dục phổ thông. Tất nhiên phổ thông cũng có vô vàn vấn đề và những ai liên quan đều có cảm giác bất an. Nhưng đứng trên tầm quốc gia mà nhìn nhận thì giáo dục ĐH mới là mảng cần nhiều sự thay đổi hơn”.

Đức - Nga đang bí mật đàm phán về Ukraine

Đức - Nga đang bí mật đàm phán về Ukraine
Hàng loạt điều khoản sẽ được đặt ra cho các bên, nhưng sẽ rất "khó nuốt" với phương Tây là việc họ phải công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp. Đổi lại, Ukraine sẽ được ổn định và hỗ trợ phát triển, dòng năng lượng chảy sang châu Âu được đảm bảo lâu dài./ Những đòn giáng trả của Nga trước lệnh cấm vận từ phương Tây
Chiến sự vẫn leo thang chưa có điểm dừng ở miền Đông Ukraine
Tờ The Independent của Anh cho hay trực tiếp Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo cuộc đàm phán này. Mục tiêu là đem lại hòa bình cho Ukraine, nhưng cái giá phải trả, theo góc nhìn phương Tây, là Crimea thuộc về Nga hợp pháp.

TQ rút giàn khoan, VN vẫn tính phương án kiện TQ

Trung Quốc rút giàn khoan 981, Việt Nam vẫn tính phương án kiện
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý khởi kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam vẫn đang thực hiện.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: “Sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đã tiến hành rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển của Việt Nam không được bàn trong phiên họp Chính phủ thường kỳ lần này. Tuy nhiên, những công việc đã và đang làm về vấn đề này vẫn được tiếp tục thực hiện. Như lần họp báo Chính phủ thường kỳ tháng trước đã thông báo, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền trên tinh thần pháp lý quốc tế. Hiện nay biện pháp pháp lý đã và đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung. Còn việc chọn thời điểm cần thiết có lợi nhất để thực hiện sẽ do cấp lãnh đạo quyết định”.

Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Chuyên gia Đức: MH17 không rơi bởi tên lửa

Chuyên gia Đức chỉ thủ phạm bắn MH17
Báo "Hành tinh của chúng ta" của Nga ngày 29/7 dẫn phân tích của chuyên gia Đức Peter Haisenko về thảm họa Boeing - 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Ông này đã loại trừ khả năng MH17 trúng tên lửa, bởi buồng lái chiếc máy bay có lỗ thủng do đạn xuyên phá.
Hiện trường vụ máy bay MH17 bị rơi. Ảnh: AFP
Ông Haisenko được dẫn lời nói: "Như đã biết, dữ liệu trong các hộp đen hiện đang nằm ở Anh và được xem xét. Chúng có thể đưa ra kết luận gì? Có thể nhiều hơn những gì các bạn muốn có... nếu các bạn quan sát ảnh chụp mảnh vỡ buồng lái, thì hình ảnh này, đương nhiên sẽ làm bạn bị sốc".

Tòa tháp cao thứ hai VN: Lotte Center Hà Nội

Tòa tháp cao thứ hai Việt Nam trước dịp khánh thành
Cao ốc Lotte Center Hà Nội (267 mét), sừng sững ven trung tâm thủ đô đang thi công ở giai đoạn cuối. Đây là tòa tháp cao thứ hai Việt Nam, chỉ sau Keangnam Landmark Tower.
Sau 5 năm thi công và hoàn thiện (từ ngày 22/10/2009, cất nóc vào tháng 7/2013), tòa tháp Lotte Center Hà Nội đang chuẩn bị cho ngày khánh thành vào dịp 2/9.

Vì sao tôi cảm tình với người Mỹ?

Vì sao tôi cảm tình với người Mỹ?
Trần Kỳ Trung: tôi nhận thấy, rất nhiều nước trên thế giới, nhiều tổ chức, tầng lớp… rất mong đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam mạnh dạn “ thoát Trung” thay đổi thể chế, không áp đặt, lệ thuộc vào chủ nghĩa Mác -Lê Nin đã lạc hậu, không phù hợp với quy luật lịch sử, sửa đổi hiến pháp… đưa đất nước Việt Nam trở thành một đất nước dân chủ thực sự. Từ đó liên minh với các nước tự do, dân chủ như Mỹ, Nhật Bản, EU… Được như vậy thế đứng của đất nước sẽ rất vững mạnh do sự đồng lòng, thống nhất giữa lãnh đạo và người dân, lúc đó sẽ không sợ bất cứ thế lực đế quốc lớn nào muốn thôn tính Việt Nam. Tôi cảm tình với người Mỹ cũng vì những lý do đó!
Ảnh bên: Tác giả chụp chung với ông Patrick Leahy, Thượng nghị sỹ, Chủ tịch thường trực Thượng nghị viện Mỹ tại nhà riêng của tác giả 23 -Trần Phú - Hội An

TQ xoá bỏ phân biệt thành thị và nông thôn

Bao giờ thì Việt Nam bắt chước được Trung Quốc đây:
Trung Quốc cải cách chính sách hộ khẩu, xoá phân biệt thành thị và nông thôn
Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 30.7 đã ra thông báo cho biết sẽ nới lỏng chính sách hộ khẩu, bỏ việc hạn chế cư dân nông thôn lên thành thị, bỏ việc hạn chế công nhân nhập cư ở các thành thị. Hệ thống hộ khẩu cũ lâu nay có phân biệt cư dân thành thị và nông thôn nhằm ngăn chặn việc dân nông thôn ồ ạt lên thành thị. Nay việc phân biệt công nhân gốc nông thôn và thành thị bị xoá bỏ, tất cả đều là công dân

Lao động Trung Quốc ngồi chờ tìm việc tại một trung tâm việc làm ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 24.2.2014. Việc hạn chế nhập cư theo hộ khẩu có tính phân biệt tành thị và nông thôn sẽ được xoá bỏ để gia tăng tỉ lệ cư dân đô thị tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với rượu, bia để bảo vệ sức khỏe giống nòi

Tăng thuế đối với rượu, bia để bảo vệ sức khỏe giống nòi
(HQ Online)- Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7-2014, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được Bộ Tài chính chính thức trình Chính phủ sau gần nửa năm xin ý kiến các bộ, ban, ngành, địa phương, DN và người dân. Một trong những nội dung không gây nhiều tranh cãi và được kỳ vọng đem lại hiệu quả cao đối với đời sống kinh tế - xã hội là việc nâng thuế suất đối với mặt hàng rượu, bia.
Kiểm soát rượu lậu và rượu tự nấu là giải pháp cần được tính 
đến bên cạnh việc tăng thuế TTĐB để hạn chế sử dụng rượu. Ảnh: ST

Putin được đề xuất trao danh hiệu “Anh hùng của Nga”

Tổng thống Putin được đề xuất trao danh hiệu “Anh hùng của Nga”
Danh hiệu Anh hùng của Nga ra đời năm 1992 và được mô phỏng theo danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô Viết đã tồn tại ở Liên Xô từ năm 1934. Danh hiệu Anh hùng của Nga và Anh hùng Lao động là hai danh hiệu cao quý nhất ở Nga. Những người đoạt giải được trao Huânchương Sao vàng và tượng bán thân bằng đồng của họ có thể được đặt tại khu vực họ sinh sống.
Một nhóm các nhà báo ở khu vực Viễn Đông của Nga đã nộp đơn đề nghị chính thức trao cho Tổng thống V.Putin danh hiệu Anh hùng danh dự của Nga vì sự cương quyết trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia và hỗ trợ dân tộc Nga cũng như ủng hộ tự do ngôn luận.

Argentina chính thức vỡ nợ

Argentina chính thức vỡ nợ
Argentina đã chính thức vỡ nợ công lần thứ hai trong vòng 13 năm vào đêm qua, sau những cố gắng đàm phán cuối cùng giữa chính phủ nước này và các chủ nợ thất bại. Bộ trưởng kinh tế Axel Kicillof nói rằng, “các quỹ kền kền” đã từ chối một đề nghị giúp đỡ mới từ chính phủ, là tái cấu trúc các khoản nợ. Tuy nhiên, chính phủ Argentina đã không thể trả cho các chủ nợ thêm bất cứ đồng nào.
Không lâu trước tuyên bố của ông Kicillof, hãng Standard & Poor’s đã đặt mức xếp hạng tín nhiệm của Argentina vào diện “vỡ nợ một phần”, sau khi nước này không thanh toán được khoản tiền lãi 539 triệu USD vào hạn chót 30/7.

Cuộc gặp đặc biệt Phạm Quang Nghị - John McCain

Đọc cho vui
Cuộc gặp đặc biệt Phạm Quang Nghị - John McCain
TT - Trong quan hệ Việt - Mỹ, thời điểm tháng 7 được đánh dấu bởi những sự kiện quan trọng: ngày 15-7-1995 hai nước thiết lập quan hệ bình thường hóa, 25-7-2013 hai nước ký tuyên bố chung cấp cao và xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Lần này cũng vào dịp nửa cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có lời mời một đoàn cấp ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam dẫn đầu sang thăm. Tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đến Mỹ, chúng tôi được dự một cuộc gặp đặc biệt giữa ông và thượng nghị sĩ John McCain.

Thượng nghị sĩ John McCain nhận bức ảnh chụp bia chứng tích bên hồ Trúc Bạch từ Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị - Ảnh: P.T.L.

Trở mặt khi chưa kịp đút lót

Trở mặt khi chưa kịp đút lót
Người ta tức giận vì thói nhũng nhiễu trắng trợn trong bệnh viện. Bởi sự tạ ơn tự nguyện đó tự lúc nào bị biến tướng thành thói bóp nặn, vắt kiệt bệnh nhân. Tệ hại hơn là thói bạc ác, trở mặt. Mọi ân cần tự dưng biến mất khi người bệnh chưa hoặc không đút lót chút lễ vật.
Ảnh đối tượng đuổi đánh bác sỹ. Ảnh chụp từ camera bệnh viện/ VTC
LTS: Vấn đề an ninh bệnh viện, hiện tượng các thầy thuốc bị hành hung bởi đủ lý do đã không còn là hiếm hoi. Mới đây, Tuần Việt Nam nhận được bài viết của BS Lê Đình Phương về vấn đề này. Để rộng đường dư luận, bảo đảm tính thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam xin đăng tải bài viết dưới đây. Và rất mong nhận được ý kiến của bạn đọc gần xa, đề xuất các giải pháp để có thể hạn chế, ngăn chặn, và bảo đảm vấn đề an ninh bệnh viện, đồng thời nâng cao hơn chất lượng khám chữa bệnh?

Nhục: Tuyên bố chủ quyền cũng bắt chước kẻ thù

Chủ quyền không thể tranh cãi
Gs Nguyễn Văn Tuấn: Cứ mỗi lần họp báo hay phát biểu liên quan đến Biển Đông, viên phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN đều nói câu “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Rồi hết. Mới nghe lần đầu thì cũng tàm tạm. Nghe đến lần thứ hai, thứ ba, và sau đó, tôi không thèm để ý đến câu đó nữa, vì nghĩ nó đã trở thành loại “thần chú” của giới ngoại giao VN. Tôi tự hỏi chẳng lẽ VN không có cách nào nói khác đi, không sáng tạo được thêm câu chữ nào cho cái ý đó, mà phải lặp đi lặp lại cứ như là thần chú? 
Thật ra, tôi cũng không chắc câu đó là một sáng kiến của VN hay là copy từ Tàu cộng. Tôi nói vậy là vì Tàu cộng mỗi lần họp báo họ cũng nói như thế. Chẳng hạn như viên phát ngôn Bộ Ngoại giao Tàu cộng nói “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Nam Sa”. Chú ý “Nam Sa” ở đây có nghĩa là “Trường Sa”. Hai câu nói gần như y chang nhau. Cũng “chủ quyền”, cũng “không thể tranh cãi”. 

5 lý do khiến Trung Quốc không có bạn

Vì sao Trung Quốc không có bạn?
Trong cuốn sách “Still ours to lead”, học giả Bruca Jones – một trong những chuyên gia của viện nghiên cứu tư vấn hàng đầu nước Mỹ Brookings lưu ý rằng, Mỹ có hơn 50 đồng minh – chiếm hơn ¼ số quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, “các đồng minh chiến lược” của Trung Quốc lại “rất ít và rất xa cách”. Điều gì đã tạo nên khoảng cách đó
"Đường lưỡi bò" 10 đoạn phi lý của Trung Quốc tự vẽ ra để độc chiếm Biển Đông
Còn nhớ, vào năm 2010, trong một cuộc họp với các nước châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đã tuyên bố rằng, Washington có “lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải, tiếp cận với các vùng biển chung của châu Á và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”.

Ông Tập Cận Bình có dám bắt 'rồng dưới sông'?

Ông Tập Cận Bình có dám bắt 'rồng dưới sông'?
Kể từ tháng 10 năm ngoái, tên của ông Giang Trạch Dân đã "biến mất" nhiều lần trong các thông cáo chính thức của ĐCS Trung Quốc. Vào ngày 14.7, ĐCS TQ loan báo rằng các ông Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào và Chu Dung Cơ đã tham dự một cuộc họp ôn cố tri tân ở Tây Tạng. Thế nhưng, tên của ông Giang không có trong thông cáo và nó được coi là một tín hiệu bất thường nghiêm trọng.

Sau khi lên làm Chủ tịch Trung Quốc và thâu tóm quyền lực, ông Tập Cận Bình liên tục phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi". Những con hổ mà ông đánh gần đây là Từ Tài Hậu rồi Chu Vĩnh Khang đều được biết đến như những người thân cận của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Hậu quả ghê gớm nếu công khai danh tính người mua dâm?

Hậu quả ghê gớm nếu công khai danh tính người mua dâm?
 - “Việc cảm hóa, giáo dục người vi phạm liệu có đạt được? Và sẽ phát sinh nhiều những hệ quả còn lớn hơn như: tiêu cực trong tâm lý dẫn tới vi phạm pháp luật về hình sự, hạnh phúc tan vỡ, con cái họ xấu hổ, mặc cảm, mọi người dè bỉu,...”. UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị Quốc hội bổ sung Điều 22 trong Pháp lệnh phòng, chống mại dâm với nội dung tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm, công khai danh tính của người mua dâm đến các đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.
công khai, danh tính, người mua dâm, luật sư, quan hệ
Hình ảnh vụ một diễn viên múa môi giới và bán dâm bị cơ quan công an khám phá
Trao đổi với VietNamNet về vấn đề trên, dưới góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Người mua dâm trước tiên không phải là tội phạm. Ngay cả tội phạm khi bị Tòa án xử phạt tù cho hưởng án treo và giao cho chính quyền địa phương quản lý giáo dục thì đa phần cũng không công khai đưa ra ra kiểm điểm giáo dục trước đoàn thể, chính quyền địa phương.

Ý tưởng vui trong một ngày buồn

Ý tưởng vui trong một ngày buồn
Đỗ Trọng Khơi - Theo tôi chỉ nên dùng một câu gọn gàng, chính xác nhất : THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC thay cho "Giải phóng miền Nam", hay "Giải phóng dân tộc" vẫn dùng day dứt mỗi dịp lễ tiết không? Nói như cố PTT chế độ VNCH Nguyễn Cao Kỳ : "Chúng tôi cũng muốn thống nhất đất nước, nhưng chúng tôi đã không làm được. Những người anh em miền Bắc họ đã làm được điều này. Vậy tôi xin ngả mũ kính chào họ…" Qủa là sòng phẳng và chính xác.
Hôm nay, 27/7 - ngày Thương binh Liệt sỹ, tôi được mẹ già ở quê gửi cho sáu trăm ngàn, nói là quà nhà nước, phần dành cho con liệt sỹ đang hưởng chế độ lương nuôi dưỡng vì mất sức lao động. Lòng tôi thêm bội phần nhớ thương người cha liệt sỹ của mình, cũng như không tránh được sự suy nghĩ về chiến tranh, ý nghĩa của cuộc chiến Nam - Bắc kéo dài gần phần tư thế kỷ 20.

Hàng loạt vụ cướp giật nhắm vào phụ nữ trên phố HN

Hàng loạt vụ cướp giật nhắm vào phụ nữ trên phố HN
- Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội xảy ra hàng loạt vụ cướp giật, có trường hợp nạn nhân bị kéo lê hàng chục mét trên đường. Mới đây nhất vào ngày 22/7, khi đang đi trên đường thuộc địa bàn huyện Ba Vì, chị Nguyễn Mỹ Hạnh (SV ĐH Dân lập Phương Đông) bị 2 đối tượng điều khiển xe máy áp sát, giật túi xách.
cướp giật, thủ đô, hoành hành, túi xách, giật, liều lĩnh, bất tỉnh, kéo lê
2 đối tượng cướp túi xách của chị Hạnh bị khống chế
Nghe tiếng tri hô, một chiến sĩ CSGT đang tuần tra gần đó đã cùng với người dân tổ chức truy đuổi. Vừa chạy, 2 tên cướp vừa ném cát để tạo chướng ngại vật. Tuy nhiên, do không làm chủ được tốc độ, 2 tên cướp đã ngã văng ra đường, một tên bị gãy chân, được đưa vào viện cấp cứu. Tang vật bị thu giữ là một chiếc túi xách, bên trong gồm có 1 điện thoại iPhone, 1 máy tính bảng iPad cùng nhiều giấy tờ cá nhân và tiền mặt của chị Nguyễn Mỹ Hạnh.

EU dồn ép Putin: ‘Trạng chết chúa cũng băng hà’?

EU dồn ép Putin: ‘Trạng chết chúa cũng băng hà’?

Mỹ và phương Tây tiếp tục gia tăng đòn trừng phạt kinh tế lên nền kinh tế Nga để dồn ép Tổng thống Putin. Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt không chỉ khiến Nga phải “chịu trận” mà Mỹ và châu Âu cũng sẽ phải “hứng đòn”.
lệnh-trừng-phạt, cấm-vận, Nga, Mỹ, phương-Tây, Ukraina, tỷ-phú, kinh-tế, danh-sách-đen, hiệu-ứng, quan-hệ, năng-lượng, khí-đốt
Nga sẽ phải trả toàn bộ số tiền bồi thường 50 tỷ USD, cộng thêm 65 triệu USD cho chi phí pháp lý và trọng tài từ nay đến 1/2015 khiến người đứng đầu nước Nga đứng ngồi không yên (ảnh CNN)
“Rút máu” tài chính
Ngày 28/7, Tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague đã phán quyết chính phủ Nga phải trả 50 tỷ đôla thiệt hại cho các cổ đông của công ty Yukos, ít hơn một nửa so với số tiền 114 tỷ USD theo đơn kiện của các nguyên đơn. Đây là khoản tiền bồi thường thương mại lớn nhất trong lịch sử cho đến hiện nay.

Nga cảnh cáo Ukraine nên soi vào tấm gương Gruzia

Nga cảnh cáo Ukraine nên soi vào tấm gương Gruzia
Lực lượng ly khai loại bỏ 125 xe bọc thép của quân đội Ukraina trong 1 ngày
Trước việc Mỹ có ý định công nhận Ukraine là đồng minh quân sự bên ngoài NATO, Moscow đã lên tiếng cảnh báo Kiev về “tấm gương tày liếp” của Tbilisi. Hoa Kỳ có ý định công nhận Ukraine là đồng minh quân sự bên ngoài NATO không có khả năng giúp Ukraine bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ và củng cố dân chủ trong nước, mà ngược lại, chắc chắn nó sẽ dẫn đến sự gia tăng con số nạn nhân trong cuộc chiến tranh mà Kiev đang tiến hành ở miền đông đất nước.
Nga cảnh báo Ukraine hãy soi vào tấm gương Gruzia
Dự luật về việc công nhận Ukraine là đồng minh quân sự chính của Mỹ bên ngoài khối NATO đã được giới thiệu với Quốc hội Mỹ tại thời điểm các lực lượng vũ trang trung thành với Kiev bắt đầu bị thất bại trong cuộc chiến với lực lượng dân quân khu vực Đông Nam, những người đang bảo vệ nhà cửa và gia đình của họ trước những kẻ tiến hành chiến dịch trừng phạt.

Nga bắt đầu đáp trả trừng phạt của Mỹ, EU

Nga bắt đầu đáp trả trừng phạt của Mỹ, EU
Moscow hôm 30/7 bắt đầu đáp trả trừng phạt mới mà Mỹ và EU áp đặt lên nước này vì vụ Ukraina, dù lãnh đạo G7 cảnh báo sẽ có những động thái mới, Reuters đưa tin. Nga bị cô lập chưa từng có.
Nga tuyên bố lệnh cấm đối với phần lớn rau quả nhập khẩu từ Ba Lan đồng thời tuyên bố sẽ mở rộng tới toàn bộ các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU). Moscow gọi các trừng phạt mới của EU và Mỹ là "tàn phá và thiển cận" đồng thời tuyên bố nó sẽ khiến giá nhiên liệu tăng cao ở châu Âu và hủy hoại hợp tác với Mỹ về các vấn đề quốc tế.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí kiện TT Obama

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí kiện Tổng thống Barack Obama
Ngày 30/7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm giữ đã dọn đường để tiến hành một vụ kiện pháp lý đối với Tổng thống Barack Obama do vượt quyền hạn khi tiến hành luật cải cách y tế. Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ đã cho phép các luật sư của Cơ quan này soạn thảo các tài liệu pháp lý trong thời gian nghỉ hè của cơ quan này kéo dài 5 tuần bắt đầu từ ngày 1/8. 
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Động thái là một sự kiện quan trọng trong những tháng tới trong bối cảnh sẽ diễn ra chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ và Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử vào cuối tháng 11 tới. Cuộc bầu cử sẽ xác định phe kiểm soát quốc hội vào năm tới.

Nga cảnh báo hậu quả của việc gia tăng trừng phạt

Nga cảnh báo hậu quả của việc gia tăng trừng phạt
Ngày 30/7, Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây sẽ gây ra những hậu quả "thực sự" đối với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington tìm cách trừng phạt Moskva vì các chính sách kiên quyết của nước này.

Phản ứng trước những động thái của Mỹ và châu Âu, Nga đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả của việc gia tăng trừng phạt đối với nước này, trong đó đáng chú ý là việc đẩy giá năng lượng tăng cao ở châu Âu. 

Khánh Ly và chồng được chào đón ngày trở lại

Khánh Ly và chồng được chào đón ngày trở lại
(2Sao) - Chiều 28/07, nữ danh ca Khánh Ly cùng chồng đã trở về Việt Nam để chuẩn bị cho đêm nhạc sắp tới của cô diễn ra vào tối 03/08 tại thủ đô Hà Nội.
Lần trở về Hà Nội của Khánh Ly vào tháng 5 vừa qua đã nhận được những tình cảm
nồng nhiệt từ đông đảo khán giả và đặc biệt là giới truyền thông. Với kho tàng âm nhạc
trong 60 năm cuộc đời nghệ thuật của mình, dường như năng lượng và “vốn liếng”
của Khánh Ly còn quá rộng lớn và không thể gói gọn trong 2 giờ đồng hồ biểu
diễn trên sân khấu.

Khánh Ly từng từ chối mức cát sê 2 triệu USD

Khánh Ly từng từ chối mức cát sê 2 triệu USD
Khánh Ly đã về nước hát lần thứ 2, vẫn với mức cát-xê cao nhất trong giới ca sĩ hải ngoại, nhưng liệu những lần hồi hương của bà hoàn toàn là vì tiền?! Câu trả lời là Không! Số tiền khổng lồ trong gia sản của bà không biết tiêu đến bao giờ mới hết, và Khánh Ly cũng không còn động lực để đặt đồng tiền lên trên hết.
Ca sĩ Khánh Ly
Ngay từ khi Khánh Ly đặt chân về nước lần đầu tiên, rất nhiều “nhòm ngó” của dư luận đã cho rằng bà về nước sau khi đã đạt được thoả thuận về mức cát-xê cao. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Khi nhà tổ chức sản xuất đưa ra thông tin, mức cát-xê cụ thể không được tiết lộ, nhưng nó được đưa ra sau khi ca sĩ Khánh Ly đã chính thức gật đầu trở về. Điều đó đủ để thấy Khánh Ly muốn về nước để hát cho đồng bào, cũng như đối tượng khán giả nói riêng của bà nghe sau bao năm xa cách.

Dayna - Best Tahitian Dancer

Dayna - Best Tahitian Dancer

TAHITIAN DANCE -Vũ điệu tuyệt chiêu của gái Tahiti

TAHITIAN DANCE

(2) Vũ điệu tuyệt vời tại cuộc thi nhảy ở Tahiti 2013

Vũ điệu tuyệt vời tại cuộc thi nhảy ở Tahiti 2013
Concours de Meilleure Danseuse 2013 au Heiva i Tahiti

(1) Vũ điệu tuyệt vời tại cuộc thi Miss Tahiti 2013

Vũ điệu tuyệt vời tại cuộc thi Miss Tahiti 2013

Những bức ảnh bằng ngàn lời nói

Những bức ảnh bằng ngàn lời nói

Việt Nam vào "Top 10 đội quân đông nhất thế giới"

Top 10 đội quân đông nhất thế giới
10 - Việt Nam (484.000 người)

Người Hoa đua nhau mua nhà tại California

Người Hoa đua nhau mua nhà tại California 
(CNNMoney) - Người Hoa hiện giờ là những người ngoại quốc mua nhà nhiều nhất trong thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ, và vài tiểu bang đang chứng kiến hàng tỉ đô la được đổ vào những vụ mua bất động sản. Theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NBA: National Association of Realtors), quá nửa số tiền $22 tỉ mà người Hoa chi tiêu về nhà đất tại Mỹ trong 12 tháng chấm dứt vào Tháng Ba vừa qua tập trung tại các tiểu bang California, Washington và New York.
Những căn hộ mới xây tại Rockaway Beach, New York, 
nơi người Hoa thích mua nhà. (Hình: Mario Tama/Getty Images)
Các thị trường nóng nhất là Los Angeles, San Francisco, San Diego, New York và Seattle, theo Juwai.com, một website có trụ sở tại Hồng Kông và thường nối kết những người Hoa mua nhà với các bất động sản tại Hoa Kỳ.

Trung Quốc đổi chiến thuật trên Biển Đông?

Trung Quốc đổi chiến thuật trên Biển Đông?
Bắc Kinh nhận ra mình phản ứng quá đáng trong việc gây sức ép đòi chủ quyền khu vực, và cách hành xử hung hăng ấy đã khiêu khích sự bức xúc của các nước láng giềng, vốn trở nên nghiêng nhiều hơn về chủ trương kiềm cương TQ một cách trực tiếp, do Mỹ khởi xướng. Đây là nội dung bài viết “China's Big Course Correction in the South China Sea?” của Ted Galen Carpenter, đăng trên trang National Interest ngày 25.7. Một Thế Giới xin trích dịch:

Ảnh: Hải quân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc (ảnh: Global Post)
Sau nhiều tháng Trung Quốc hành xử hung hăng với các láng giềng, gần đây có những dấu hiệu cho thấy có thể Bắc Kinh đổi qua các chủ trương mang tính hòa giải hơn. Như TQ bất ngờ đem giàn khoan Haiyang Shiyou 981 gây tranh cãi về nước, sau hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ăn mít để chống ung thư, hạ huyết áp và giảm cân

Ăn mít để chống ung thư, hạ huyết áp và giảm cân
jackfruit-infographic-5781-1406260438.jp

Vẻ đẹp biên giới, biển đảo Việt Nam qua ảnh

Vẻ đẹp biên giới, biển đảo Việt Nam qua ảnh
(PetroTimes) - Trong khuôn khổ chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương” do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức vào ngày 29/7 tại tỉnh Đồng Tháp, có một không gian dành cho triển lãm ảnh biên giới, biển đảo Việt Nam.
Tác phẩm Trường Sa của tác giả Lê Hùng
Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới

Sông Đuống: Con sông chở nặng nỗi oan khiên

Sông Đuống: Con sông chở nặng nỗi oan khiên
Hàng trăm năm đã đi qua, dòng Đuống vẫn lấp lánh, nghiêng nghiêng, chở bao huyền thoại, cổ tích cùng cả những oan khiên lịch sử… bồi đắp một nền văn hóa đặc trưng của vùng đất Kinh Bắc. Sông Đuống đã trở thành biểu tượng cho cuộc sống bình dị và giàu chất thơ của làng quê Kinh Bắc. Bên bờ sông Đuống, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người nông dân lam lũ, ta lắng lại nghe tiếng chuông chùa vẳng từ xa. Vậy con sông Đuống bắt nguồn từ đâu và đi vào đời sống của người dân Kinh Bắc tự bao giờ?
Hoàng hôn trên sông Đuống
Là người Việt, không một ai không biết đến bài thơ “Bên kia sông Đuống”:
“Bên kia sông Đuống 
Quê hương ta lúa nếp thơm nồng 
Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong 
Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Vợ chồng: Rắc rối vì cái chuyện nhắm mắt, mở mắt…

Lại rắc rối vì cái chuyện nhắm mắt, mở mắt…
(NLĐO)- Tại sao khi vợ chồng gần gũi, nếu im lặng nhắm mắt thì “được” mà mở mắt trò chuyện thì lại không đi đến đâu? Tại sao đàn ông lại thích mở mắt khi làm chuyện ấy?
Năm nay em 23, ông xã 25 tuổi. Chúng em cưới nhau mới hơn 3 tháng, ông xã là người đầu tiên của em. Tuy vậy, sau ngày cưới hai vợ chồng cũng khá hòa hợp. Mỗi lần gần gũi, ông xã hay hỏi em có vui không, có hài lòng không? Thú thật em rất mắc cỡ nên những khi lên giường, em thường nhắm mắt và yên lặng, anh ấy hỏi em cũng không biết trả lời thế nào. Còn ông xã em thì ngược lại, anh ấy thích trò chuyện và bảo em mở mắt để nhìn thấy anh ấy yêu em như thế nào...

Thời trang mặc cũng như không trên sàn diễn quốc tế

Thời trang mặc cũng như không trên sàn diễn quốc tế
Sàn diễn thời trang quốc tế là nơi các nhà thiết kế thỏa sức “tung hoành” với những mẫu trang phục bay bổng và cả… phản cảm. Trong số đó không thể không kể đến những trang phục trong veo, cắt cúp gợi cảm khiến nhiều người thấy “xốn mắt”. Không chỉ nổi tiếng với các thiết kế cao cấp đắt tiền, sàn catwalk còn là có vô vàn trang phục gây sốc. Cùng ngắm lại những trang phục mặc cũng như cởi trên sàn catwalk quốc tế:
Thời trang xuyên thấu, hở bạo trên sàn catwalk
Thời trang mặc cũng như không trên sàn diễn quốc tế

Kinh hoàng luộc thịt mãi không chín

Kinh hoàng luộc thịt mãi không chín
(Xã hội) - Người dân sử dụng nước của nhà máy nước sạch (Xuân Dương, Thanh Oai, Hà Nội) để luộc thịt, nhưng khi luộc xong, thịt vẫn còn nguyên màu hồng.
 
Gần đây, người dân thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội rất hoang mang về việc nguồn nước của Nhà máy nước sạch của xã Xuân Dương đóng trên địa bàn xã không đảm bảo so với quy định. Vào khoảng cuối năm 2013, nhà máy này đi vào hoạt động nhằm cung cấp nước sạch cho toàn xã. Tuy nhiên, gần đây một số hộ dân khi dùng nước của nhà máy để luộc thịt thì thấy miếng thịt ở bên ngoài vẫn còn nguyên màu hồng nên không ai dám ăn.

Sẽ công khai danh tính người mua dâm?

Sẽ công khai danh tính người mua dâm?
(PetroTimes) - Mặc dù đã có Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, việc xử phạt hành chính đối với gái mại dâm, người mua dâm không đủ sức răn đe khiến tình trạng này vẫn nhức nhối. Vì thế mới đây UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị lên Quốc hội thay Pháp lệnh phòng, chống mại dâm bằng Luật phòng, chống mại dâm, đồng thời tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục. Dù còn nhiều tranh cãi, nhưng vi vọng đây sẽ là một bước tiến mới nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán dâm diễn ra ngày càng nhiều ở Việt Nam hiện nay.