Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014

Hồi Giáo và biến động lịch sử

Bài này bác Lữ Giang gửi email cho blog
Hồi Giáo và biến động lịch sử
Lữ Giang
Trong khi đa số người Việt đấu tranh đang tập trung mọi nỗ lực vào việc chống Trung Quốc xâm lược, coi đó là mục tiêu tối hậu và mong rằng chính sách “xoay trục” của Hoa Kỳ sẽ giúp đẩy lui cuộc xâm lăng này, thì Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương gần như ít quan tâm đến biến cố đó, một phần vì biến cố đó không đưa tới một mối đe dọa quan trọng nào rõ rệt đối với Hoa Kỳ, phần khác, khả năng quậy phá của Trung Quốc trong hiện tại cũng chỉ có giới hạn. Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương đang tập trung mọi nỗ lực vào việc chận đứng sự trỗi dậy của các phong trào Hồi Giáo quá khích vì nó có thể gây tai họa bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Trung Quốc được xếp vào hạng thứ yếu và đang được “bán cái” cho Nhật Bản.
Điều này cũng dễ hiểu vì kể từ sau khi giáo chủ Muhammad qua đời (632), nhiều nhà lãnh đạo Hồi Giáo đầy tham vọng đã dùng Hồi Giáo làm công cụ để tranh giành quyền lực và làm bá chủ nhiều vùng rộng lớn trên thế giới, gây thảm họa cho nhân loại và ngay cả cho Hồi Giáo. Thế lực này đã bị các quốc gia Tây phương đánh bại sau khi Thế Chiến thứ I chấm dứt, nhưng một số lãnh tụ và tín đồ Hồi Giáo quá khích lúc nào cũng nghĩ rằng họ phải phục hồi lại những thời vàng son của Hồi Giáo và sẵn sàng xử dụng bất cứ phương thức nào để đạt mục tiêu đó, bất chấp những hậu quả.

Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

LÃO GÙ Ở NGÃ BA SÔNG

LÃO GÙ Ở NGÃ BA SÔNG
Nguyễn Đình Bổn
Trên một doi đất, nơi hai nhánh sông gặp nhau có một lão gù sống bằng nghề câu tôm. Người ta không biết tuổi lão dù có thể đoán rằng lão chưa hẳn là đã già lắm. Con trai duy nhất của lão vừa mới vào đại học.
Đã bao nhiêu năm rồi , chắc cũng cả đến nửa thế kỷ trên cái doi đất ấy chỉ có căn nhà nhỏ như một cái lều dựng tạm của lão. Và một cái miếu thờ Bà Chúa Xứ nằm ẩn dưới một tán gừa (*) rậm rạp, xanh thẳm quanh năm. Trên những cành gừa lớn, những chùm rễ lòng thòng đâm ra tua tủa như thể râu tóc của một tên khổng lồ quái dị.

5 lý do kinh tế Mỹ vẫn đứng đầu thế giới

5 lý do kinh tế Mỹ vẫn đứng đầu thế giới
Châu Âu vẫn loạng choạng, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, còn Nhật Bản cũng phải chật vật duy trì các thành tựu mới đạt được gần đây. Chỉ có Mỹ cải thiện dần đều. 5 năm sau khủng hoảng tài chính, kinh tế nước này đã có nhiều dấu hiệu khiến người dân hài lòng. Tháng trước, Mỹ tạo ra 288.000 việc làm, nhiều hơn dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,1% - thấp nhất 6 năm. Đây cũng là tháng đầu tiên trong 15 năm, Mỹ tạo ra thêm trên 200.000 việc làm.
Chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục trong thời gian gần đây. Ảnh: AP
Bên cạnh đó, sau khi tăng trưởng âm 2,9% trong quý một, chủ yếu vì thời tiết khắc nghiệt, GDP Mỹ được dự đoán tăng 3% cho đến cuối năm. Theo AP, có 5 lý do khiến kinh tế nước này vượt trội so với các cường quốc khác.

Mỹ nợ thế giới hay thế giới nợ Mỹ?

Mỹ nợ thế giới hay thế giới nợ Mỹ?
Theo Bảo Ngọc – Ngân Hàng – 28/6/2014: Thế giới cứ phải hợp sức giữ cho anh làm xiếc nhào lộn vì sợ đổ ngã thì mọi người đều ngã chồng lên nhau. Cho nên, nếu đồng USD vẫn tiếp tục giữ vai trò thống trị trong 20 – 30 năm nữa cũng không phải là chuyện đáng ngạc nhiên.
- Việc chọn mặt gửi vàng cho nước Mỹ cũng vô cùng bấp bênh, nhưng so với hai đơn vị tiền tệ quan trọng khác thì Nhật đã suy trầm từ 20 năm nay với tỷ lệ nợ công cao ngất ngưởng hơn cả Mỹ, trong lúc euro của châu Âu suýt bị sụp đổ chỉ mới vài năm rồi.
- Ngược lại Trung Quốc chưa định biến NDT thành một đơn vị trữ lượng để các quốc gia khác tích lũy ngoại tệ như đồng USD. Có nhiều lý do nhưng chủ yếu là do: Để các nước thu vào NDT có nghĩa là Trung Quốc phải chịu thâm thủng mậu dịch với thế giới.

Những mẫu xe hơi được phụ nữ VN yêu thích nhất

Những mẫu xe hơi được phụ nữ Việt Nam yêu thích nhất
Trong một thập kỷ trở lại đây, những người phụ nữ ngồi sau vô lăng ngày càng nhiều. Giờ đây, phụ nữ không chỉ "tay dao tay thớt" mà lái xe cũng rất điệu nghệ. Khác với đàn ông yêu thích siêu xe cồng kềnh với động cơ khủng, phụ nữ hướng tới những chiếc xe nhỏ gọn, thanh lịch và dễ điều khiển. Những mẫu xe hơi được phụ nữ yêu thích nhất gồm có: Kia Morning, Mazda 3, Toyota Yaris, Ford Fiesta, Chervolet Captiva bởi thiết kế nhỏ gọn, dễ điều khiển cùng giá thành hợp lý. Dưới đây là 5 mẫu xe hơi được phụ nữ Việt Nam yêu thích nhất:
1. Kia Morning - Thời trang, hợp lý
Sự thành công của Kia Morning hẳn không cần phải bàn cãi khi số lượng loại xe này xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Ngoại hình nhỏ gọn, đáng yêu với nhiều màu sắc sinh động, nội thất rộng rãi, tiện lợi và chất lượng được đảm bảo bằng 2 chữ "ngoại nhập".

Australia tuyên bố đương đầu với Trung Quốc

Australia tuyên bố đương đầu với Trung Quốc
ANTĐ - Chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại và quốc phòng, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 9-7 thẳng thừng tuyên bố Australia sẽ đương đầu với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình, các giá trị tự do và thượng tôn pháp luật.
Bà Bishop thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc
Theo bà Bishop, các chính phủ tiền nhiệm của Australia đã mắc sai lầm khi tránh nói về Trung Quốc vì sợ làm nước này mất lòng. Bà Bishop nhắc lại việc bà lên tiếng phản đối Trung Quốc đơn phương tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng quan điểm thẳng thắn tốt hơn là im lặng.

Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông

Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết về Biển Đông
(TTXVN/VIETNAM+) Ngày 10/7, với toàn bộ phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.
Tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc tấn công đâm 
chìm trên vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nghị quyết S.RES.412 được một số thượng nghị sỹ có ảnh hưởng bảo trợ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy; Thượng nghị sỹ John McCain; Thượng nghị sỹ Robert Menendez; Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Benjamin Cardin; Thượng nghị sỹ James Risch; Thượng nghị sỹ Marco Rubio; Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Thượng nghị sỹ John Cronyn.

Nước Nga và Putin ngày càng bị thế giới ghét bỏ

Nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị thế giới ghét bỏ
Một công trình nghiên cứu công bố ở Mỹ hôm 09/07/2014 khẳng định, nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị ác cảm, đặc biệt là tại châu Âu và Hoa Kỳ, do vai trò của Matxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraina.
Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP
Hình ảnh của nước Nga đã bị xấu đi hẳn trong vòng một năm, với tỉ lệ trung bình 43% người chống đối so với 34% dư luận ủng hộ, theo như nghiên cứu của Pew Research Center qua việc thăm dò 48.643 người sống ở 44 quốc gia, từ ngày 17/3 đến 5/6. Hầu như tất cả đều cho biết ý kiến sau tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/3, về việc sáp nhập vùng Crimée của Ukraina vào Nga.

Khám phá vẻ đẹp ở Geneve

Khám phá vẻ đẹp ở Geneve
Cùi Các: Geneve là một địa danh rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Thành phố này gắn liền với "Hiệp định Geneve" được ký kết vào năm 1954, chia cắt đất nước thành hai phe với hai chế độ khác nhau, Tư bản chủ nghĩa ở Miền Nam và Xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc. Dưới đây là một số ảnh chúng tôi đã chụp nhân có cơ hội khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống của thành phố này.
Đây là một của hàng bán thức ăn của những người có nguồn gốc từ Thỗ Nhĩ Kỳ đang tỵ nạn ở Thụy Sĩ. Dù là cửa hàng bán thức ăn nhưng tên của nó là "Trung tâm Nhân quyền của người Kuốc". Trong khi đó tại Việt Nam, bạn sẽ không bao giờ thấy được những biểu ngữ đề chữ nhân quyền (hay quyền con người) được treo tại những nơi công cộng. 

Cầu Rồng Đà Nẵng được CNN hết lời ca ngợi

Cầu Rồng Đà Nẵng được CNN hết lời ca ngợi
Kênh truyền hình Mỹ dành những lời tôn vinh cho công trình Cầu Rồng của Việt Nam và nhấn mạnh đây là biểu tượng thành công mới của thành phố biển Đà Nẵng.
Cầu Rồng được phóng viên của CNN miêu tả là giống như biểu tượng của một quốc gia đang trỗi dậy.

Quý ông Sài thành đổ xô đi "rửa mắt" tại cà phê múa cột

Quý ông Sài thành đổ xô đi "rửa mắt" tại cà phê múa cột
Để hút khách, một số quán cà phê tại Sài Gòn đã nghĩ ra những chiêu trò rất “độc đáo” như cho nhân viên chân dài, mặc đồ thiếu trước hụt sau biểu diễn thời trang 2 mảnh.
Nhiều quán cà phê tại Sài Gòn đang sử dụng chiêu "múa cột" để câu khách.
Câu kéo khách bằng thân xác của vũ nữ
Lần đầu, được người bạn dẫn tới quán cà phê DJ ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP.HCM), chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi chỉ mới hơn 8h sáng, đã có nhiều khách đang ngồi chăm chú uống cà phê và “rửa mắt”.

Bỏ thói quen đọc tin có hại để hạnh phúc hơn

Tin tức có hại cho bạn – Từ bỏ thói quen đọc chúng khiến bạn hạnh phúc hơn
Trong vài thập kỷ qua , những người có cuộc sống khá giả trong xã hội phương Tây đã bắt đầu nhận ra sự nguy hại của việc tiêu thụ thực phẩm bừa bãi : chúng gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường… Riêng ở Mỹ, hơn 1/3 dân số mắc bệnh béo phì. Nó đã trở thành vấn nạn nhức nhối với những người dân không chỉ ở Mỹ mà còn ở các nước phát triển nói chung. Họ đã bắt đầu khắt khe hơn với vấn đề thực phẩm và cố gắng thay đổi chế độ ăn uống của mình : quan tâm xem hàng ngày mình ăn gì, loại thức ăn đó chứa nhiều đường không, chứa bao nhiêu kcal… 
Ở 1 khía cạnh khác, chúng ta cũng đang sống ở trong thời kỳ quá dư thừa về thông tin, nhưng hầu hết chúng ta chưa hiểu về hệ quả của việc dư thừa đó với tâm trí của mình. Thực sự thì ảnh hưởng của tin tức đối với tư duy cũng tương đồng với ảnh hưởng của chất đường đối với cơ thể. Chúng đều dễ “tiêu hóa”. Truyền thông cho chúng ta ăn từng mẩu “tin tức bọc đường” nho nhỏ, chẳng gây ra ảnh hưởng nguy hại gì nhãn tiền để ta có thể ngay lập tức nhận ra, và ta dễ dàng phớt lờ và tiếp tục nuốt chúng.

Làm lãnh đạo Việt Nam quá dễ, ai chả làm được?

Làm lãnh đạo đất nước Việt Nam quá dễ, ai chả làm được?
Nhiều người nói làm lãnh đạo rất khó, phải có đầu óc, học hành thế nọ thế kia… Tôi thì thấy làm lãnh đạo ở Việt Nam quá dễ.
Đi vay về làm thì ai chả làm được!?
Làm sai thì sửa ai chả làm được!?
Làm vừa xong đã hỏng ai chả làm được!?
Làm theo kiểu “nói một đằng làm một nẻo” ai chả làm được!?
Làm mà không bị dân giám sát, không công khai minh bạch ai chả làm được!?
Khai thác kiệt quệ tài nguyên khoáng sản bán giá rẻ ai chả làm được!?

(216) Ảnh vui: Catwalk là nơi nguy hiểm

Ảnh vui

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

Triều Tiên sẽ thoát Tàu trước Việt Nam ?

Đứa con ngỗ nghịch và đứa con hoang, ai hơn ai?
Bình luận của GS Nguyễn Đăng Hưng
Cứ tưởng Triền Tiên sẽ là nước cuối cùng ý thức được nguy cơ bá quyền Đại Hán, nhưng không Triều Tiên đang đi trước một nước khác! Kim Jong Un trẻ măng lên cầm quyền đã tiêu diệt một cách khốc liệt nhóm thân Tàu đại diện không ai khác là cậu mình ông Jang Song Thaek – một “nguyên lão công thần”, cánh tay phải của cố chủ tịch Kim Jong Il. Chính đám này là nhóm lợi ích, mấy chục năm nay đã bán rẽ tài nguyên thiên nhiên Triều Tiên cho Trung Cộng.
Cứ nghĩ Triều Tiên điên rồ cam phận chạy theo chủ nghĩa viễn vông làm tay sai cho Trung Cộng, hiếu chiến, chỉ lo súng đạn khí giới hạch nhân, hoả tiễn công phá… Các hành động chủ trương của chính quyền Triều Tiên những năm gần đây chỉ rõ sự xác đáng của những nhận định trên… Bởi vậy đề xuất mới đây của Triều Tiên thật bất ngờ! 
 (xem bài dưới đây và nguyên bản tiếng Anh từ nguồn chính gốc: http://www.kcna.co.jp/top-eng.html)

Bài hay: Nước xa & lửa gần

Nước xa & lửa gần
Tương Lai - Để tồn tại và phát triển trong một thế giới đầy biến động của những thế lực khác nhau với những đụng độ, những thỏa hiệp, những hợp tác vì lợi ích của quốc gia, của phe nhóm, giáo phái... thì tìm liên minh nhằm tăng cường sức mạnh của chính mình là một đòi hỏi sống còn của mọi quốc gia, dân tộc.
GS Tương Lai
Nước xa không cứu được lửa gần. Đó là nỗi ám ảnh nặng nề trong tâm lý ‎của không ít người, nhất là những người yếu bóng vía. Câu này là của Hàn Phi, một mưu sĩ Trung Quốc thời nhà Tần thế kỷ thứ ba trước công nguyên, triều đại từng sai Đồ Thư đem 50 vạn quân sang xâm lược nhà nước Văn Lang vào buổi đầu thời kỳ các Vua Hùng dựng nước. "Lửa gần" đã từng thiêu cháy bao sinh linh, làng mạc, thành quách, chùa chiền, miếu mạo của nước láng giềng sát nách ngay từ thuở dựng nước cho đến những thập kỷ đầu của thế kỷ XXI!

Hậu Chí Phèo: Cấm nói và quản lý đánh rắm

Hậu Chí Phèo
Sau khi đánh chết Bá Kiến trong một cuộc ẩu đả tưng bừng trước nhà Chị Dậu, Chí Phèo nghiễm nhiên trở thành chủ nhân ông của làng Vũ Đại, được đông đảo dân chúng ủng hộ hết mình. Kết thúc trận kịch chiến ấy, Phèo từ một tay bợm nhậu bỗng chốc biến thành người hùng. Trong mắt dân chúng, kể cả một số kẻ thù xưa của Phèo, hắn là một trang hảo hán, là người soi đường chỉ lối.

Trên cương vị mới, Phèo bắt đầu tận hưởng hương vị chiến thắng và thi hành chính sách chăn dân do người anh lớn cai quản làng bên là Lão Hạc tư vấn. Đối với đám bạn nhậu đầu trộm đuôi cướp thuở xưa, ai biết điều thì Phèo cất nhắc lên các vị trí như phụ trách phòng sưu thuế, chỉ huy đội trị an hoặc ít ra cũng cầm loa, gõ mõ. Ai bướng thì Phèo cho vào hợp tác xã, suốt ngày bán mông cho trời, bán mặt cho đất. Đám dân chúng ủng hộ Phèo cũng không khá hơn. Tất cả đều bị lùa vào hợp tác xã. Họ làm lụng quần quật suốt ngày, không còn thời gian để suy nghĩ, thành ra não bộ và lá gan họ teo tóp đến thảm hại.

Quan hệ với Trung Quốc: mềm hay rắn thì đúng hơn?

Quan hệ với Trung Quốc: mềm hay rắn thì đúng hơn?
Rõ ràng, nếu VN “rắn” từ trước thì TQ đã không dám gây hấn như trong thời gian qua. Nhưng ngay cả bây giờ, một thái độ kiên quyết và tỏ ra sẵn sàng chấp nhận những đổ vỡ trong quan hệ vẫn sẽ làm TQ phải chùn tay. Bọn họ vẫn đe nẹt được VN chỉ vì họ thấy nhà chức trách VN vẫn tỏ ra cần đến họ.
Kể từ ngày giàn khoan của TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN, có thể nói cách nghĩ của người dân trong việc thể hiện thái độ với Tàu Cộng đang ngày một khác xa so với cách nghĩ của giới quan chức.

Gái Việt bị Tầu bán cho các ổ điếm tại Ghana

Thư gửi bạn ta: Gái Việt bị Tầu bán cho các ổ điếm tại Ghana
Bùi Bảo Trúc - Thư ngày 12 tháng 3 năm 2014, gửi Bạn ta,
Bọn Tầu khốn nạn vẫn được cho tự do ra vào đất nước Việt Nam, vẫn làm đủ mọi chuyện khốn nạn trên quê hương của chúng ta, trên thân xác của phụ nữ Việt. Chúng vẫn đang tiếp tục làm những chuyện đó. Đầu độc người dân bằng những hàng hóa đầy chất độc, hãm hại nông dân bằng đủ mọi trò. Rồi vẫn ra vào thong thả. Chúng không còn chỉ mua phụ nữ Việt đem sang Tầu bán cho các ổ điếm nữa, mà còn đưa cả những phụ nữ xấu số sang tận Phi châu để mang thân xác ra nuôi chúng nó.
Đất nước Việt Nam sao lại khổ đến như thế!
Ghana là một quốc gia ở tây Phi châu nằm cạnh Côte D’Ivoire , Togo và Burkina Faso. Đọc một hai tài liệu về xứ này thì tôi nghĩ là nếu chọn một nơi để du lịch, chắc chắn tôi không bao giờ chọn đi Ghana. Có chăng là ... kiếp sau vậy. Kiếp này thì đành đi chỗ khác chơi.

Việt Nam: Một xã hội bất an?

Một xã hội bất an?
Tin tức từ các báo chính thống liên tục loan đi những vụ ‘cướp, giết, hiếp…’ xảy ra hằng ngày tại khắp nơi trên cả nước. Rồi qua trải nghiệm thực tế, nhiều người dân hoang mang, lo âu vì xã hội đang ngày càng trở nên bất an. Thực tế ra sao và nguyên nhân vì đâu?
Phố hoa Hà Nội Tết 2009 bầm dập vì người dân 
chen nhau chụp ảnh, bẻ trộm hoa.
Tệ nạn xảy ra nhiều hơn
Vẫn chưa có một thống kê nào chính xác về số các vụ trộm - cướp, bị đánh nhầm, bị tạt acid, bị đâm bằng kim tiêm có dính máu HIV, bị móc túi từ những người bán hàng, ở trong nhà bị cướp vào hãm hiếp, cướp tài sản rồi giết luôn... cho từng khoảng thời gian hay từng địa bàn nào; dù rằng hàng ngày, báo chí – ti vi – các phương tiện truyền thông đều đưa tin người bị tai nạn – bị tử vong do cướp giật, do nhìn đểu, hoặc chỉ vì một câu nói không vừa ý người nghe...

Nạn xì ke, số đề ở Long Xuyên

Long xuyên, Châu Đốc, An Giang là những cái tên gợi cho tôi rất nhiều kỷ niệm. Đọc bài này thấy buồn quá, nhất là đoạn kết: "Còn rất nhiều câu chuyện về ma túy ở Long Xuyên, và điều mà người ta dễ nhận biết ở đây là dường như số lượng thất nghiệp quá nhiều và cái thành phố từng mệnh danh giàu có bậc nhất đồng bằng sông Cửu Long vào những năm trước 1975 này, hiện tại đang có đời sống rất thấp, sự sung túc và giàu có chỉ dành cho một số nhóm nhỏ có chức quyền, tiền bạc. Đa số người dân nghèo khổ và tuyệt vọng vì không tìm thấy tương lai, không tìm thấy hy vọng đổi đời sau ngày dài, tháng dài, năm dài lao động vất vả!".
Nạn xì ke, số đề ở Long Xuyên
Ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, hiện tại, nạn lô đề và xì ke đang là vấn nạn vượt ngoài khả năng kiểm soát của ngành an ninh và hậu quả của nó thì miễn bàn. Hàng ngàn gia đình lao động rơi vào cảnh thiếu đói vì ma đề và xì ke. Hình thức mua bán lô đề cũng như xì ke ở đây khá tinh vi và diễn ra một cách bùng phát.

Một địa điểm nghi vấn có ghi số đề ở Long Xuyên, An Giang. RFA
Lô đề, những con ma nghiện
Một người lái xe ôm ở Long Xuyên, An Gang, chia sẻ: “Trong này nó vô tư chỗ đó, nó đủ thành phần, dân lao động cũng có, dân đi làm cũng có, công nhân… nó chung là đủ thành phần, mà đa số là công nhân, dân lao động, mà em thấy là dân đi làm nó cũng đánh tá lả… Mà cái vấn đề tệ nạn số đề số đuôi ở đâu cũng có, ảnh hưởng ghê gớm lắm, gia đình tan nát, mất nhà mất cửa cũng nó. Nó đâu có tha cho ai, dính vô nó thì không chết cũng bị thương.

LÊ HOÀNG – HỢM HĨNH, VÔ VĂN HÓA!

LÊ HOÀNG – HỢM HĨNH, VÔ VĂN HÓA!
Luật sư Trần Đình Triển: Với những vi phạm trên của Lê Hoàng, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền quán triệt Nghi quyết nói trên của Đảng, Luật Di sản văn hóa, Luật Báo chí, Luật Xử phạt vi phạm hành chính,… có hình thức xử lý nghiêm minh đối với Lê Hoàng, để giáo dục và phòng ngừa chung.
LS Triển: Tôi không quan tâm đến các chương trình giải trí trên truyền hình, phần vì không có thời gian, phần vì quá nhiều chương trình, vả lại hầu hết nội dung đều nhạt nhẽo, vô duyên, pha trò một cách “rẻ tiền”,… làm tha hóa nhân cách và văn hóa;…

“Ai bảo ngồi lên sách là vô văn hóa, người đó mới không văn hóa"

Đọc bài này mà thấy điên vì những ngụy biện khùng của chàng blogger Truyền thông Xã hội. Cứ với tư duy "tự do, thích thì làm" thế này thì xã hội sẽ hết văn hóa, đạo lý. 
“Ai bảo ngồi lên sách là vô văn hóa, người đó mới...không văn hóa"
Đó là ý kiến của blogger Nguyễn Ngọc Long khi trả lời phỏng vấn của PV Infonet xung quanh chuyện Đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà “ngồi lên sách”.
Câu chuyện “ngồi lên sách” đang nóng lên với những ý kiến trái chiều, người cho rằng đó là hành động không tôn trọng sách, người cho rằng đó là hành động vô văn hóa, người lại cho rằng đó là chuyện bình thường, ngồi lên sách không có nghĩa là không tôn trọng sách... Để cung cấp tới bạn đọc cái nhìn đa chiều về vấn đề này, Infonet xin giới thiệu quan điểm, góc nhìn của những người ở các vị trí khác nhau trong xã hội. Dưới đây là một góc nhìn của blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long.

"Ngồi lên sách cũng như ngồi lên đầu rùa ở Văn Miếu"

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên:
"Ngồi lên sách cũng như hành động ngồi lên đầu rùa ở Văn Miếu"
Về vụ việc đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà ngồi trên ghế kê sách gây xôn xao dư luận, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa xung quanh vấn đề này.
Lời tòa soạn: Câu chuyện “ngồi lên sách” đang nóng lên với những ý kiến trái chiều, người cho rằng đó là hành động không tôn trọng sách, người cho rằng đó là hành động vô văn hóa, người lại cho rằng đó là chuyện bình thường, ngồi lên sách không có nghĩa là không tôn trọng sách... Để cung cấp tới bạn đọc cái nhìn đa chiều về vấn đề này, Infonet xin giới thiệu quan điểm, góc nhìn của những người ở các vị trí khác nhau trong xã hội.

“Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta…”

Tướng Phạm Văn Dỹ: “Trong chuyến đi mới đây của chúng tôi tới Trung Quốc, chính ông Tập Cận Bình đã nói đại ý: Nếu phải đánh nhau máu ai chảy nhiều chưa biết nhưng thành quả mấy chục năm đổi mới của Việt Nam và Trung Quốc sẽ bị xóa sạch, và môi trường đâu tư phải mấy mươi năm sau mới gầy dựng lại được”. Như vậy họ Tập rất hiểu sức mạnh của người Việt Nam và sẽ rất khó khăn nếu phải quyết định dùng bom đạn chọi Việt Nam. Vì vậy, một Việt Nam cứng rắn và có nhiều đồng minh bên cạnh sẽ làm Trung Quốc nản ý chí bành trướng.
“Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta…”
“Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta thì chúng ta buộc phải chọi lại. Tuy nhiên hiện giờ tại hiện trường chúng ta vẫn kiên trì đấu tranh bằng pháp lý, chúng ta nhất định không được sa bẫy”.
“Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta thì chúng ta buộc phải chọi lại"
 - Trung tướng Phạm Văn Dỹ: Ảnh: Philip Jones Griffiths
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 14, HĐND khóa VIII, Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Bí thư đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 đã có bài nói chuyện về tình hình Biển Đông trước hơn 100 đại biểu tham dự kỳ họp này vào ngày 9/7.

Đối đáp Phú Trọng - Cẩm Đào về đường Lưỡi bò

Tôi đọc tin này như đọc truyện tiếu lâm
Bật mí cuộc đối đáp giữa TBT Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào năm 2011
“...Cái đường đó (đường lưỡi bò) đâu phải là đường lịch sử để lại. Đường đó là của Tưởng Giới Thạch... Nếu các đồng chí nói lịch sử thì lẽ ra phải nói đến “Nhị thập tứ sử” hay “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”. Đến đây, Hồ Cầm Đào chỉ còn biết im lặng.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp 
năm 2011 với Tổng bí thư Trung Quốc: Ảnh: Trí Dũng
Trong buổi nói chuyện ngày 9/7 tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP.HCM, trung tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy quân khu 7 đã đề cập đến cuộc nói chuyện giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Hồ Cẩm Đào vào năm 2011. Qua đó có thể thấy lãnh đạo Đảng ta đã có thái độ chính trực, mềm dẻo nhưng rất cương quyết khi đề cập đến vấn đề chủ quyền quốc gia.

"Biển Đông cần 1 lãnh đạo mới thay Mỹ chống TQ bành trướng"

"Biển Đông cần 1 lãnh đạo mới thay Mỹ chống Trung Quốc bành trướng"
(GDVN) - Trong con mắt người Trung Quốc, Mỹ đã không còn đủ tiền và mức độ cam kết để kiểm soát vị trí của mình ở Đông Á. Học giả Trung Quốc: Biển Đông là nơi đối đầu chiến lược Việt - Trung / Mỹ ép Trung Quốc phải sửa đổi hành vi hung hăng ở Biển Đông / Học giả Mỹ: Các nước ở Biển Đông nên hợp sức dạy Trung Quốc 1 bài học
Nhật sẽ thay thế Mỹ chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông? Hình minh họa.
Tờ ABS CBN News ngày 9/7 đăng phân tích của chuyên gia các vấn đề quốc tế Richard Heydarian người Philippines nhận định, sớm hay muộn Trung Quốc cũng sẽ thành "ông chủ ở Biển Đông" nếu không có một lãnh đạo mới bảo vệ lợi ích cho các quốc gia ven Biển Đông, mà lãnh đạo không phải là Hoa Kỳ.

Hà Nội: Gói tăm giá 70 nghìn đồng

Từ giữa những năm 80, đã xuất hiện câu nói Việt Nam là đất nước toàn giả dối, chẳng ai dám nói thật với ai điều gì. Có một câu phổ biến thời đấy là: "Thật thà thẳng thắn thì thua thiệt". Sang đến đầu những năm 90 thì người ta nói Việt Nam là xã hội lừa, mọi người lừa lẫn nhau để kiếm lợi cho riêng mình; đau lòng nhất là lừa nhau ngay trong gia tộc, gia họ, gia đình, giữa anh em ruột thịt, giữa vợ và chồng... Còn ngày nay, sau hơn 20 xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thì thế nào ?
Sĩ tử người Mông và câu chuyên một gói tăm ở Hà Nội giá 70 nghìn đồng
(GDVN) - Dự thi đại học đợt 2 là lần đầu tiên Hầu Seo Phử đặt chân đến Thủ đô. Hà Nội đã cho Phử nhiều trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt mua một gói tăm hết 70 nghìn.
Hầu Seo Phử - thí sinh người dân tộc Mông 
trong căn nhà trọ cạnh Trường ĐH KHXH&NV
Hầu Seo Phử là thí sinh người dân tộc Mông sinh ra và lớn lên tại thôn Chính Chư Phìn, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Chưa một lần đặt chân đến Hà Nội, Phử chỉ nghe về Hà Nội qua lời thầy cô, qua sách vở Phử đọc được. Vì thế, một Hà Nội lạ lẫm, hào nhoáng và đông đúc khiến một chàng trai người dân tộc như Phử choáng ngợp.

Vũ khí Ấn Độ khiến TQ 'run sợ' có sang VN?

Vũ khí Ấn Độ khiến Trung Quốc 'run sợ' có sang Việt Nam?
TG- Gần đây báo chí toàn cầu đăng tải 5 loại vũ khí của Ấn Độ, Mỹ mà Trung Quốc 'run sợ' và ngược lại. Hiện Việt Nam đang xem xét vũ khí của Ấn Độ trên cơ sở hợp tác quốc phòng hai nước. Sáng 9/7, Hội thảo Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ diễn ra tại Hà Nội lần thứ nhất nhằm tăng cường hợp tác QP giữa hai nước. Thông tin này cũng là một quan tâm lớn của báo giới Trung Quốc.
Tên lửa chống hạm BrahMos phóng từ tàu chiến Ấn Độ.
Đến dự Hội thảo có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bà Pri-ti Xa-ran, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện các cơ quan Bộ Quốc phòng cùng nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp quốc phòng của hai nước.

Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng TQ

Từ cuộc chiến năm 1979 với Trung Quốc đến nay mình vẫn nghĩ nếu Việt Nam có quan hệ quân sự chiến lược với các nước vây quanh Trung Quốc như Nhật, Ấn Độ, Nga và các nước thuộc khối Liên Xô cũ có đường biên giới với Trung Quốc (thêm Mỹ càng tốt), thì Trung Quốc sẽ không dám đụng đến Việt Nam. Bản thân các nước này cũng cần sự ủng hộ của Việt Nam để ngăn chặn mưu đồ bành trướng của Trung Quốc. Việt Nam có dân số đông, trẻ, có lực lượng quốc phòng mạnh, kinh nghiệm chiến tranh hàng đầu thế giới. Trung Quốc dù có lực lượng áp đảo nhưng nếu đụng đến Việt Nam thì cũng chỉ dám sử dụng một lực lượng tương đương với Việt Nam, số còn lại vẫn phải phân chia ra bảo vệ các vùng biên giới khác; do đó tấn công vào lãnh thổ Việt Nam là điều cực kỳ nguy hiểm vì thông thường bên tấn công cần lực lượng gấp 3 lần bên phòng vệ (riêng tấn công trên biển thì dễ dàng hơn nhiều). Ngược lại, Việt Nam hòan toàn có thể quấy phá ngay trong lãnh thổ Trung Quốc làm Trung Quốc bất an, rất nguy hiểm cho tòan vẹn lãnh thổ của bản thân Trung Quốc. Do đó cứng với Trung Quốc là giải pháp tốt nhất để Việt Nam đảm bảo an ninh cho chính mình.
Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng TQ
BBC: "...Một nhóm, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, lập luận rằng Hà Nội cần đứng vững và tiếp tục vận động để Washington trợ giúp. Một phái khác, do TBT Đảng, Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, chống lại chủ trương đó và kêu gọi để làm sao Bắc Kinh không bị bực bội thêm nữa, và phe của ông ta đã thắng.
Kết quả là, một chuyến thăm dự tính xảy ra trong tháng này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Hoa Kỳ đã bị xếp lại. Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng. Sẽ không có thêm cuộc biểu tình nào cả, cũng chẳng có chuyện khiếu nại gì lên Liên Hiệp Quốc, không có diễn tập quân sự với Hoa Kỳ và cũng không đi đầu một khối ASEAN thống nhất chống lại Bắc Kinh..."

“Vị đắng” Genève còn rơi rớt đến bây giờ

Đọc bài này, nhớ lại những năm tháng chiến tranh triền miên ngày xưa để càng thêm buồn cho thảm cảnh đất nước hòa bình ngày nay.
Trái đắng Genève (1954)
Viet studies: Ngày 4-5-1954, Đoàn VNDCCH do Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu có mặt ở Genève[9]. Phạm Văn Đồng vừa đặt chân tới Genève, “vấn đề Đông Dương tại Hội nghị nhộn nhịp hẳn lên”[10]. Phạm Văn Đồng “đến Genève với nét mặt rạng rỡ. Tin chiến thắng từ mặt trận Điện Biên Phủ liên tiếp báo về làm cho ông tràn đầy hy vọng”[11]. 17 giờ 30 phút ngày 7-5-1954, Quân đội nhân dân Việt Nam chiếm Sở Chỉ huy cứ điểm, Tướng Đờ Cát và toàn bộ Bộ Tham mưu bị bắt sống - cuộc chiến tranh Đông Dương rơi vào “điểm trắng” của lịch sử. Cả nước Pháp chết lặng, bàng hoàng. Wilfred Burchett bình luận: “Người đồng chí thân thiết của ông Phạm Văn Đồng là ông Võ Nguyên Giáp đã trao lại cho ông một vũ khí hiệu nghiệm nhất, mà không phải bất kỳ nhà thương lượng nào cũng dám nghĩ đến khi bắt đầu một hội nghị như vậy”[12].
Pháp và Việt Minh ký Hiệp định Geneva
VNDCCH mong muốn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và có lập trường đàm phán khá cứng rắn. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán, kết quả Hội nghị thực sự là điều bất ngờ, là “viên thuốc đắng” mà VNDCCH phải cố nuốt trôi: Thỏa thuận đạt được ở Genève nghiêng về kế hoạch của Pháp hơn là của VNDCCH[19]. Những nội dung mang tính then chốt được chính thức ấn định tại Hội nghị (20-7-1954) chỉ mang lại cho VNDCCH nửa nước trên bản đồ thế giới.

Hà Nội có đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hà Nội chính thức chọn đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(VTC News) - TP Hà Nội sẽ gắn biển đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cố Chủ tịch Võ Chí Công vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp (trên địa bàn hai huyện Đông Anh, Sóc Sơn): đoạn từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân, chiều dài 12 km, rộng 70 – 100m.
Đoạn đường nối cầu Nhật Tân - Nội Bài sẽ chính thức 
mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày 10/10/2014. 
Tại cuộc họp diễn ra chiều 9/7, HĐND TP Hà Nội đã thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh 26 tuyến đường, phố trên địa bàn 9 quận, huyện trong năm 2014. Trong 26 đường phố đặt tên có 19 tuyến mang tên địa danh, một phố mang tên di tích lịch sử văn hóa, 4 đường phố mang tên danh nhân và 2 tuyến điều chỉnh kéo dài.

Đạo đức xuống cấp, tăng trưởng KT có ý nghĩa gì

Đạo đức xuống cấp, tăng trưởng kinh tế còn có ý nghĩa gì
(VTC News) – Đại biểu HĐND TP.HCM cho rằng, nếu kinh tế tăng trưởng cao, nhưng an sinh xã hội không đảm bảo, đạo đức bị xuống cấp thì sự tăng trưởng trong kinh tế không có ý nghĩa gì. Đó là nội dung chính của rất nhiều đại biểu HĐND TP.HCM khi được mời phát biểu tại dự kỳ họp lần thứ 14 – khóa VIII vào sáng 9/7.
Toàn cảnh kỳ họp lần thứ 14 của HĐND TP.HCM khóa VIII (ảnh: P.L)
Mở đầu cho buổi làm việc sáng, Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy Quân khu 7 đã có báo cáo về tình hình đang diễn ra ở Biển Đông. 

Từ an ninh Nhật - Úc đến 50 dàn khoan TQ

GS Trần Hữu Dũng: "Chuyện gì đã xảy ra trong BCT sau chuyền đi của Dương Khiết Trì? Hai ngày trước tôi đã link bài Vietnam suffers from the wobbles(Myanmar Times 7-7-14) - Hôm nay BBC có bản dịch bài dưới đây), hấp dẫn là đoạn này: "Ban lãnh đạo Việt Nam bị giằng xé về quan hệ với Trung Quốc," Một nhóm, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, lập luận rằng Hà Nội cần đứng vững và tiếp tục vận động để Washington trợ giúp. Một phái khác, do TBT Đảng, Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, chống lại chủ trương đó và kêu gọi để làm sao Bắc Kinh không bị bực bội thêm nữa, và phe của ông ta đã thắng. Kết quả là, một chuyến thăm dự tính xảy ra trong tháng này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Hoa Kỳ đã bị xếp lại. Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng. Sẽ không có thêm cuộc biểu tình nào cả, cũng chẳng có chuyện khiếu nại gì lên Liên Hiệp Quốc, không có diễn tập quân sự với Hoa Kỳ và cũng không đi đầu một khối ASEAN thống nhất chống lại Bắc Kinh". Xem: http://www.viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm ngày 9.7.2014.
Từ an ninh Nhật - Úc đến 50 dàn khoan TQ
Nhân chuyến thăm Úc của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe và các diễn biến tiếp tục tại Biển Đông, BBC Tiếng Việt xin trích đăng một số ý kiến đánh giá cục diện an ninh và chính trị khu vực.
Hoa Kỳ muốn tăng sự hiện diện quân sự ở châu Á
Trả lời BBC tiếng Trung về đối thoại chiến lược Mỹ - Trung tuần này ở Bắc Kinh và về chính sách xoay trục sang châu Á của Obama: Bằng việc dồn ép Philippines và Việt Nam, Trung Quốc đang muốn cho các đồng minh và bạn của Mỹ thấy là Hoa Kỳ không thể tin tưởng được. Bằng hành động đó, Trung Quốc hy vọng sẽ làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Họ đang đánh cược rằng Mỹ sẽ không đối đầu với Trung Quốc.

Liệu còn ai dám “Yêu nước”

Sợ thật, giờ lại có khẩu hiệu yêu nước là chấp nhận tăng thuế, tăng phí; cứ nhìn người nước ngoài thu thế nào rồi bắt chước thu theo dù thu nhập của người dân nước ta đang quá thấp so với họ, dù nhà nước đang xuất khẩu tài nguyên, vay nợ nước ngoài ồ ạt để chi tiêu. Nói cho rõ, thuế và phí hiện nay chủ yếu được dùng để nuôi bộ máy đang hoạt động quá kém hiệu quả, quá lãng phí. Người dân không chỉ đang chịu mức sưu cao thuế nặng loại cao nhất so với các nước thu nhập trung bình thấp mà còn phải nuôi bộ máy tham nhũng, trả nợ nước ngoài cho những khỏan vay trước đã bị sử dụng lãng phí.
Liệu còn ai dám “Yêu nước”
Nàng Hương/ Bà Rịa Vũng Tàu: Bộ trưởng Vinh "bỗng dưng nổi tiếng" với câu nói "Hạnh phúc và tự hào chịu tăng giá mới là yêu nước!"
“Yêu nước” luôn luôn là một truyền thống quý báu và là một đặc tính nổi bật của con người Việt Nam trong suốt bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Có thể nói rằng, cảm hứng “yêu nước” luôn luôn ẩn sâu trong dòng máu mỗi con người Việt, từ thuở bào thai cho đến khi “đã nằm xuống”. Và đã có hàng tỷ cách mà nhân dân thể hiện lòng yêu nước.

Sự thật về “công tử” Hà thành ra Trường Sa

Sự thật về “công tử” Hà thành ra Trường Sa
(Người Cao TuổiGần đây, nhiều tờ báo và trang mạng ồn ào đăng bài ca ngợi “tấm gương” một thanh niên là con một đại gia ở Hà Nội “gác lại” dự định du học để ra Trường Sa thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhiều tờ báo dùng những cụm từ như “công tử Hà thành”, “thiếu gia” và không tiếc lời khen ngợi cậu ta như một tấm gương của ý chí, nghị lực, “tình yêu Tổ quốc” kèm theo những lời như “Tổ quốc cần lắm những con người như thế”(!). Nhưng sự thật về chàng “quý tử” này có phải như vậy không?…

Nguyễn Quốc Đức khi chưa vào Quân đội.
Nhân vật “hot” từ công luận
Nhân vật được nhắc đến trong nhiều bài báo chính là Binh nhì Nguyễn Quốc Đức, hiện là chiến sĩ thuộc Phân đội Pháo PK37 tại đảo Trường Sa Lớn (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). Đức là con thứ hai trong một gia đình có 5 anh em. Bố nổi tiếng là “đại gia” buôn bán sắt vụn Nguyễn Quốc Thanh, sinh năm 1957, quê gốc Thanh Hóa, hiện cư trú ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ông Nguyễn Quốc Thanh cũng chính là chủ lâu đài tráng lệ trên đường Hoàng Quốc Việt, được nhiều tờ báo đưa tin là công trình trị giá hơn 70 tỉ đồng, riêng 5 con gà dát vàng trên nóc lâu đài trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Trung Cộng đối đầu với Nhật Bản

Trung Cộng đối đầu với Nhật Bản
Ngô Nhân Dụng: Ông Shinzo Abe đi thăm Canberra. Hai vị thủ tướng Nhật và Australia (Úc Châu) nói hai nước không liên minh để chống Trung Quốc. Trước đó, ông Tập Cận Bình sang Seoul gặp bà Park Geun-hye, tổng thống Nam Hàn. Cả hai đều nói lên nỗi lo ngại khi chính phủ Nhật giải thích bản “hiến pháp hòa bình” theo cách mới để tăng cường quân lực và sẵn sàng tham chiến, không phải chỉ để tự vệ mà cả khi cần hỗ trợ các đồng minh.
Chính phủ Úc trù tính mua tầu ngầm Soryu của Nhật, loại tầu ngầm sẽ khiến Trung Cộng phải hết sức dè dặt nếu muốn gây chiến với Nhật Bản. Soryu là thứ tầu ngầm lớn nhất và trang bị kỹ thuật mới có khả năng lặn chìm dưới đáy biển suốt hai tuần liền. Chính phủ Obama đã gia tăng số thủy quân lục chiến Mỹ đóng ở Úc lên 2,500 người. Nhật Bản cũng là nơi gần 50,000 quân Mỹ đồn trú trong nhiều căn cứ quân sự, được Mỹ bảo vệ bằng liên minh quân sự, và trao đổi kỹ thuật quân sự thường xuyên với Mỹ. 

Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc không còn?

Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc không còn?
Chỉ trong hơn nửa năm 2014, hàng loạt các diễn biến khủng hoảng gần đây ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á cho thấy chiến tranh tất yếu sẽ đến. Động lực tham vọng tạo ra khủng hoảng, thúc đẩy tiến trình chiến tranh đều có đầu nguồn từ đệ nhị siêu cường Trung Quốc. Trung Quốc muốn đoạt cửa ngõ sinh tồn và khu vực tranh chấp sinh lợi bằng quyền lực cứng, ngay trong một thời đại mà quyền lực mềm tỏ ra hiệu quả hơn bao giờ hết.
Vụ giàn khoan Hải Dương 981 thể hiện sự mạnh hay yếu của Trung Quốc?
Qua thực hiện chiến lược cứng "Giấc mơ Trung Quốc", việc đầu tiên của ông Tập Cận Bình và giới cầm quyền Trung Nam Hải là thay đổi nguyên trạng cân bằng chiến lược đã tồn tại trước những cửa ngõ sinh tồn của Trung Quốc.

Những nhận thức mới về ăn uống lành mạnh

Tôi thích câu kết luận: "Về vấn đề dinh dưỡng, nếu đọc càng nhiều càng thấy mù mờ hơn, hoặc là không thể nào nhớ nổi các chi tiết lẻ tẻ, thì có lẽ nên theo nguyên tắc là ăn uống gì cũng chừng mực, trừ phi là mình có bệnh thì phải theo chế độ của bác sĩ chỉ dẫn".
Những nhận thức mới về ăn uống lành mạnh
Vũ Quí Đài - Nguyên Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Có gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước. Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Bơ và margarine
Chuyện cũ: Có một thời người ta ca tụng margarine, vì margarine có nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa hơn là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng có hại cho tim mạch như chất béo bão hòa. 

(215) Ảnh vui: Trên nệm bập bênh

(93) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Một mùa lá đỏ lá vàng nữa lại về trên cao nguyên 
Norikura, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản.

Sự kỳ diệu của những đám mây

Sự kỳ diệu của những đám mây

Trăng là gì? Là vợ bỏ chồng giàu đi lấy chồng nghèo !

Truyện này hay, không chỉ có chồng ham làm giầu mà ngày nay được xã hội ủng hộ nên cũng có rất nhiều phụ nữ chạy theo kiếm tiền, kiếm tiền, kiếm bằng cấp, kiếm danh vọng mà quên mất trăng của mình. Và trăng cũng không có cách nào làm người phụ nữ của mình từ bỏ được những tham vọng đó. Chúng ta đang sống trong thời kỳ con người chạy theo ảo vọng do chính con người nghĩ ra (đồng tiền, chức tước, bằng cấp hay danh vọng).
Trăng là gì?
Tác giả – Tạ thị Ngọc Thảo
Gia đình tôi với gia đình “hắn” là chỗ thân tình.
Cách đây khoảng chục năm, nhân dịp tôi đến khám mắt tại bệnh viện hắn làm việc, hắn say sưa khoe với tôi về nguồn thu nhập hậu hĩnh kiếm thêm từ việc khám và giải phẫu mắt ngoài giờ của mình. Bất ngờ, tôi đặt ra một câu hỏi, chẳng ăn nhập gì đến câu chuyện hắn say sưa: “Có bao giờ ông dành thời gian ngắm trăng với vợ, con không? Đến lượt tôi bất ngờ vì câu trả lời của hắn: “Trăng là gì?”.

Ba bí quyết học tiếng Anh

Ba bí quyết học tiếng Anh
Quan sát đặc thù của nước ta, kết hợp với những thay đổi chóng mặt trong lối sống hiện đang xảy ra và thực tế sử dụng tiếng Anh như một công cụ, có thể nói bí quyết học và dạy tiếng Anh nằm ở ba điểm: “đừng quá ham”, “tận dụng cái có sẵn” và “luyện chứ đừng học”.
Kể cũng lạ, chưa thấy có môn học nào được quan tâm như môn tiếng Anh. Phụ huynh nào cũng sẵn lòng cho con đi học thêm, rèn tiếng Anh ngay từ tiểu học; Nhà nước có hẳn một đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 rất đồ sộ; các trung tâm dạy tiếng Anh mọc khắp mọi thành phố. Và kể cũng lạ, rất hiếm thấy những công trình nghiên cứu được phổ biến rộng rãi về thế nào là một phương pháp tối ưu dạy và học tiếng Anh trong môi trường Việt Nam, kể cả đề án nói trên.

Số người ‘siêu giàu’ tăng 4 lần trong 10 năm

Đọc con số 110 người Việt Nam có tài sản từ 30 triệu USD trở lên, mình không tin vì 110 là con số quá thấp.
Số người ‘siêu giàu’ ở Việt Nam tăng 4 lần trong 10 năm 
VIỆT NAM (NV) - Chỉ trong vòng 10 năm, số người “siêu giàu,” có tài sản ít nhất 30 triệu đô la ở Việt Nam đã tăng từ con số 34 lên 110 người. Ðây là kết quả được công bố từ phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới, chiều ngày 8 tháng 7 tại Việt Nam. 
Phúc trình này nói rằng, đất nước Việt Nam đã đạt được “mức độ chia sẻ sự thịnh vượng.” Thế nhưng vấn đề chính của các con số này cũng nói lên sự bất bình đẳng trầm trọng tại Việt Nam giữa hai giới giàu-nghèo.
Các cửa hiệu hạng sang xuất hiện ở Sài Gòn và Hà Nội
để phục vụ cho giới giàu có. (Hình: Getty Images)
Thời Báo Tài Chính Việt Nam dẫn lời ông Gabriel Demombynes, chuyên viên kinh tế kỳ cựu của Ngân hàng Thế giới nói rằng Việt Nam, đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tốc độ gia tăng về khoảng cách giàu nghèo.

Các 'ông Tây' hốt bạc nhờ bán xúc xích giữa Sài Gòn

Đau lòng nhất là câu người Việt không tin nhau, chỉ tin người Tây.
Các 'ông Tây' hốt bạc nhờ bán xúc xích giữa Sài Gòn 
SÀI GÒN (NV) - Coi Việt Nam là môi trường làm ăn thuận lợi đối với mình, nhiều “ông Tây” tìm đến Sài Gòn đứng bán xúc xích để... hốt bạc lẻ.
“Ông Tây” bán xúc xích Ðức tại đường Phan Xích Long, Phú Nhuận. (Hình: báo Zing)
Một số người cho biết, họ không phân biệt được “ông Tây” này với “ông Tây” nọ, nhưng cứ thấy “ông Tây” đích thân đứng nướng xúc xích, bán hàng và thu tiền thì yên tâm đến dùng. Từ việc tẩy chay hàng hóa, nhất là thực phẩm của Trung Quốc, người dân Sài Gòn nay có khuynh hướng nghiêng về sử dụng thực phẩm đến từ Châu Âu mà lại do chính người Châu Âu đứng bán.

Ðộng lòng chuyện "nước không để bán"

Ðộng lòng
Bùi Bảo Trúc
Gió bên Ðông động bên Tây
Ðấy nói bên ấy bên đây động lòng.
Ðầu tháng Sáu, một người đàn ông gánh hai thùng nước đến một nơi đông người qua lại tại công viên Tao Ðàn, và đặt gánh nước xuống mời mọi người dùng nước. Giữa cơn nóng nực, những ly nước của ông đã được chiếu cố tận tình. Nhưng chi tiết đáng nói nhất về những ly nước của ông là ông không nhận tiền của khách. Ông mời mọi người dùng nước miễn phí. Ông nhất định từ chối không lấy một đồng tiền nào của những người nhận những ly nước của ông. 

Khách uống nước lúc đầu không biết nguyên do vì đâu lại có người tử tế như thế giữa cái xã hội đã bị những người cộng sản làm bẩn đi không ít từ mấy chục năm qua, nhưng sau khi nhìn thấy hai tấm bảng người chủ gánh nước treo bên hai thùng nước thì mọi người liền hiểu ngay. Hai tấm bảng có những hàng chữ nguyên văn: “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết.”

Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của TQ?

Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc?
Một biệt khu bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, được canh phòng cẩn mật cả trong lẫn ngoài, được hưởng những ưu đãi đặc thù mà không một dự án nào ở Việt Nam dám mơ tới, được nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai, được xây dựng miếu thờ riêng… Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt. Rõ ràng, Formosa Hà Tĩnh không chỉ là một đặc khu bất khả xâm phạm mà còn đang trên đường trở thành một “tiểu quốc” của Đại Hán trên đất Việt Nam. 
Trong khi dư luận trong và ngoài nước xôn xao và phản ứng mạnh mẽ trước sự kiện Cty Formosa Hà Tĩnh gửi công văn cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) thì những phản ứng của chính phủ lại cho thấy một thái độ thiếu cầu thị (...), hiện không chỉ “dâng” Vũng Áng cùng cảng Sơn Dương cho Trung Quốc mà còn dành cho Formosa Hà Tĩnh rất nhiều ưu đãi “vô tiền khoáng hậu”. 

Chán nhất là xem biểu tình phản đối Trung Quốc

Mình ít khi xem tivi Việt Nam. Các bạn biết xem tivi Việt Nam bây giờ mình chán nhất cảnh gì không ? Không còn là khuôn mặt rạng rỡ, phấn khích khi ôm hôn nhau của các bác lãnh đạo, mà là cảnh người Việt khắp thế giới biểu tình phản đối Trung Quốc "gây hấn" ở Biển Đông. Tại sao ư ? Cứ xem thì biết, toàn là cờ đỏ sao vàng bay phấp phới và một nhóm người lộn xộn ngả ngốn, đôi khi đa phần người tham gia là các bác già, phụ nữ và trẻ em. Xem là biết đây là biểu tình quốc doanh do các cơ quan Việt Nam đứng đằng sau tổ chức. Tất cả chỉ là hình thức, là biểu diễn, là đóng kịch. Không dám tổ chức biểu diễn, đóng kịch ở trong nước thì ngầm tổ chức ở nước ngoài. Vì vậy chẳng mấy ai tham gia biểu tình biết Trung Quốc đang làm gì ở Biển Đông, mặt mũi giàn khoan của nó thế nào, chứ chưa nói tới chuyện về hiểu biết, nhận thức, ý thức chính trị của người biểu tình về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông. Cam đoan là nếu khách quốc tế dừng chân hỏi thì người tham gia biểu tình sẽ tịt không biết nói gì ngoài đọc lại như vẹt mấy khẩu hiệu của người đứng đầu.
Đi biểu tình phải có thông điệp rõ chứ
Janathan London - Người Việt, cho dù không coi nhau như những người khác nước (có lẽ khác với Triều Tiên – Hàn Quốc, Mông Cổ – Nội Mông, và có thể ở nhiều nơi khác nữa…) nhưng lại coi nhau như người ở 2 chiến tuyến. Các nước lớn đã không thành công khi chia cắt đất nước, nhưng đã thành công khi chia rẽ lòng người Việt Nam.

Cho đến nay tôi có nhiều bạn Việt Nam từ mọi phía và mọi quan điểm chính trị. Và ở đây tôi hoàn toàn không có ý định đi sâu vào nội dung của những sự bất đồng chính trị trong cộng đồng Việt Nam toàn cầu, kể ca trong và ngoài nước. Chỉ muốn chia sẻ ý một nhận xét mà thôi: Việc trong những biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa, và Biển Đông có những biểu trưng chính trị khác nhau (thậm chí ngược nhau ngay trong một cuộc biểu tình) theo tôi chẳng giúp thế giới hiểu gì về Việt Nam và rất có thể giảm mạnh hiệu qua của những nỗ lực để huy động sự ủng hộ của quốc tế.