Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

(2) Chủ tịch Đà Nẵng: "Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng"

Chủ tịch Đà Nẵng: "Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng"

Tiếp tục cuộc trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet về kết luận số 160/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã cho biết cụ thể về 6 dự án được cho là "xác định giá đất thấp gây thất thu cho ngân sách và tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lợi bất chính với số tiền lớn"!
PV: Thưa ông, tại kết luận số 160/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng "khu đất chuyển nhượng cho Công ty Phúc Thiên Long để xây dựng khu dịch vụ thương mại du lịch đã được UBND TP Đà Nẵng xác định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) năm 2007, qua 4 lần gia hạn nộp tiền, đến tháng 9/2009 Công ty mới nộp tiền sử dụng đất nhưng TP không xác định lại giá, gây thất thu 120.172 triệu đồng". Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?
Người dân Đà Nẵng theo dõi việc đổ đất lấn biển để xây dựng khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước. Theo UBND TP Đà Nẵng, ở dự án này TP được hưởng lợi hơn 1.000 tỉ đồng chứ không phải giao đất với giá thấp làm lợi cho Công ty 79 hơn 570 tỉ đồng như ý kiến của Thanh tra Chính phủ - Ảnh: HC

(1) Chủ tịch Đà Nẵng: "Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng"

Chủ tịch Đà Nẵng: "Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng" (phần 1)PV: Thưa ông, lãnh đạo TP Đà Nẵng có ý kiến như thế nào về việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận: "UBND TP Đà Nẵng không triển khai tốt việc đấu giá chuyển quyền sử dụng đất trong những năm qua, không tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai và Quyết định 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ?
Ông Văn Hữu Chiến: Việc TTCP kết luận như vậy là không đúng. Bởi vì tất cả các trường hợp giao đất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng đều được công khai đấu giá và giao quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai tại từng thời điểm. Cụ thể là Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 17/2006/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần; Quyết định 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đấu giá quyền sử dụng đất.

Tản mạn về cưới thời nay và đám cưới sex


Cưới sex ở TPHCM không phải trong ngày vui trọng đại, cô dâu chú rể bị lộ ảnh sex, hay đoạn clip ái ân với người tình nào đó. Cưới sex là những màn nhảy múa sặc mùi khiêu dâm khiến quan viên hai họ "đứng tim". Trên mạng hiện nay không ít các video clip về các đám cưới loại này.

Cận cảnh màn múa lửa của một ca sĩ đổi giới 
gây xôn xao trong cộng đồng mạng.
Như đã thành thông lệ, vào những ngày, tháng cuối năm mùa cưới vào guồng, mùa của những đôi lứa đua nhau xây tổ ấm. Tiến hành lễ cưới, với suy nghĩ chỉ một lần trong đời nên hầu như đôi uyên ương nào cũng luôn hướng đến tiêu chí "oách nhất", "ấn tượng nhất"…
Chính một trong hai cái nhất này, cụ thể hơn là cái sự "ấn tượng nhất" đã biến lắm đám cưới vốn dĩ cần vui, ấm cúng trở nên "loạn xì ngầu" bởi những màn nhảy múa dung tục, sặc mùi… sex! 

HẠT GẠO - HẠT NGỌC

Ôi! Cái nắng đổ lửa, gay gắt của tháng sáu đã khiến: “Chết cả cá cờ / Cua ngoi lên bờ”, ấy thế mà: “Mẹ em xuống cấy”. Mẹ đâu quản nắng mưa, đầu tắt, mặt tối để kiếm bát cơm đầy cho con, cho gia đình ấm bụng.TRƯỚC THỀM NĂM MỚI, VÀI SUY NGHĨ VỀ HẠT GẠO
Inhaxiô Đặng Phúc Minh
Năm gần hết, tết sắp đến, nhiều người đang xốn sang chạy ngược xuôi để mua cho được tấm vé tàu, vé xe hầu kịp về quê sau một năm xa cách. Họ náo nức về quê đón một cái tết, một mùa xuân, một năm mới với bao ước mơ tươi đẹp cùng gia đình, bên người thân. Các cháu thiếu nhi thì còn nôn nóng mong tết biết bao! Mong đến nỗi các cháu thường đếm ngược thời gian, hay hỏi người lớn còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến tết.
Tết Nguyên Đán, tết cổ truyền của dân tộc vẫn mãi mãi thiêng liêng trong tâm hồn mỗi người chúng ta! Để đón chào tết Nguyên Đán Quí Tỵ 2013, tôi mạo muội đi tìm hiểu về “Hạt gạo”, nguyên liệu chính làm ra bao loại lương thực, bao thứ bánh trái, nhất là vào dịp tết dưới một vài góc nhìn khác nhau:
      Hạt gạo dưới góc nhìn dân gian.
      Hạt gạo dưới góc nhìn do các nguyên tố cấu tạo.
      Một vài suy nghĩ.

Ngô Bảo Châu - Thichhoctoan: Giữ ký ức

Đọc Ngô Bảo Châu, nghĩ đến "Bên thắng cuộc" và những sách, truyện viết về lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Quê nội tôi là làng Hoàng Mai, cạnh Bạch Mai, trong làng còn nhà thờ tổ, nhà thờ các chi, các nhánh... rất nhiều vì dòng họ đã tồn tại từ mấy trăm năm nay.

Ngô Bảo Châu - Thichhoctoan:

Một người bạn Pháp, sống ở Đức từ hơn ba chục năm nay, nói với tôi về thái độ dũng cảm của người Đức khi phải đối mặt với ký ức đen tối của dân tộc mình, so sánh với sự thiếu dũng cảm của người Pháp. Bà nói rằng, ở Essen nơi bà sống, vùng bắc sông Ranh, học sinh trung học được giao việc, như bài tập về nhà, đi điều tra trong khu phố nơi mình đang sống đã từng có những gia đình Do thái nào sinh sống, họ đã bị Đức quốc xã bắt đi như thế nào, họ đã chết ở trại tập trung như thế nào. Ký ức về một trong những tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại cần được làm sống lại, không chỉ qua những trang sách lịch sử, mà cả bởi những ngôi nhà, những khu phố thân quen. Cần phải mở toang những cánh cửa cứ muốn khép lên số phận những con người đã từng bị đối xử như súc vật.

Ảnh

GS Hoàng Tụy: Nên tỉnh táo và khách quan


Sau nhiều lần đổi mới, cuối cùng nhiều quan niệm, tư duy, cung cách hoạt động nghiên cứu và quản lý khoa học ở các nước tiên tiến đã dần dần được tiếp thu và phổ biến, tuy chậm chạp nhưng cũng đã đưa lại nhiều thay đổi tích cực, trong đó sự thành lập và hoạt động của Nafosted là một trong những bước tiến đáng kể nhất. Giờ đây chỉ có vấn đề là trong khi kiên quyết đi theo con đường cải cách đứng đắn, chúng ta cần tỉnh táo và khách quan để tránh những sai lầm không đáng có có thể làm chậm lại bước tiến của chúng ta. 

Đó vừa là quan điểm vừa là mong muốn của GS Hoàng Tụy trong cuộc trao đổi đầu năm 2013 với Tia Sáng.

Thưa GS, trong chúng ta hẳn ai cũng thấy đánh giá gần đây của WIPO về hiện tình trí tuệ quốc gia của VN so với các nước trong khu vực là xác đáng. Đã có nhiều bình luận về sự kiện này, coi đây là một cảnh báo về những hạn chế, yếu kém trong giáo dục và khoa học. Tuy nhiên trong bức tranh chung của khoa học và  công nghệ VN, có phải chỉ toàn điểm tối và có phải về lĩnh vực nào, về bất cứ vấn đề gì khoa học và  công nghệ VN cũng quá tụt hậu, ảm đạm như ý kiến một số người, cả trong nước và ngoài nước, đã phát biểu nhiều lần trên báo chí thời gian qua? Quan điểm của GS về vấn đề này?

Về điểm này tôi đồng ý với phát biểu gần đây của Bộ trưởng Bộ KH & CN Nguyễn Quân trong cuộc gặp gỡ 150 tài năng trẻ KH&CN (Tia Sáng số 22). Không ai hơn những người trong cuộc cảm nhận rõ sự tụt hậu và yếu kém của khoa học VN, nhất là khi sự trì trệ đã kéo dài nhiều thập kỷ.

(2) “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”?


(Tiếp theo và hết) 
(CATP) Khi đọc sách “Bên thắng cuộc” (BTC), nhiều người đã giật mình vì khả năng “càn quét” lên đạo đức người cầm bút của tác giả. Huy Đức lao phăm phăm vào các sự kiện riêng tư cũ mèm; từ những định kiến của cá nhân này với cá nhân khác, từ những bí mật đời tư mà lẽ ra vì lòng nhân ái không nên đào bới lên nữa... lối viết đó đã tạo ra những trang sách khơi gợi hận thù, phản nhân văn tới mức đáng sợ!
Kỳ 2: PHẢN NHÂN VĂN

Chuyện riêng tư của nhiều cá nhân, nhiều gia đình cũng bị tác giả đưa vào sách BTC để mổ xẻ, bêu rếu tàn nhẫn. Có phụ nữ bị phơi trần về bệnh tật với đầy đủ tên tuổi, địa chỉ. Có người bị ngòi bút của Huy Đức vẽ ra rất tàn ác, có người hóa thành ngu độn hoặc thê thảm hóa. Có quá khứ muốn quên thì bị khơi lại lạnh lùng... Một nhà báo từng cầm bút trước và sau 30-4-1975, khi đọc xong mấy trang Huy Đức viết về mình, đã giận dữ: “Huy Đức có chữ mà không có tâm, ai cho phép anh ta bới móc quá khứ của tôi? Nếu cuộc sống của tôi không còn bình yên vì cuốn sách này, Huy Đức có chịu trách nhiệm không?”. Ngày 16-1-2013, trên trang web Hội Nhà văn TPHCM, nhà báo Lưu Đình Triều đã phản ứng gay gắt những chi tiết có liên quan đến mình trong cuốn BTC. Ông Triều cho biết, ông rất khổ tâm và phải giải thích cho gia đình, cơ quan, bạn bè hiểu đầu đuôi câu chuyện.

(1) “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”?

“Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”?
SONG HUY – NGỌC ĐIỆP17-01-2013 (CATP) 
Sau một tháng ra phần 1 sách “Bên thắng cuộc” (BTC), tác giả (Huy Đức) ngày càng nhận thêm những “phần quà” cay đắng từ những kẻ chống cộng cực đoan ở hải ngoại. Dù đã cố lấy lòng nhóm này bằng mọi cách: kể khổ cho họ, tâng bốc các cấp chỉ huy cũ của họ, “lên án cộng sản” thay họ… Thế nhưng, họ vẫn đăng đàn chửi tác giả không tiếc lời, vẫn hô hào biểu tình, tẩy chay cuốn sách. Đau hơn, trên một số diễn đàn, Huy Đức được họ xếp chung vào danh sách “chiêu hồi” như: Bùi Tín, Dương Thu Hương, Vũ Thư Hiên, Trần Khải Thanh Thủy…
Kỳ 1: “SỰ THẬT” HAY SỰ… GIẢ?
Phần đầu sách BTC giới thiệu dài dòng về hàng trăm người nổi tiếng mà tác giả đã phỏng vấn, trích nhận xét của những “khoa bảng” ở Mỹ, những nhà văn, học giả trong nước. Rồi H1thêm phần mục lục dài như “trường ca”; phần chú thích tài liệu dày cộp, phần tặng người này, cảm ơn người kia. Tác giả tâm sự rằng: “Đã chuẩn bị tài liệu hơn 20 năm, viết mất 3 năm. Viết trong ý chí muốn vượt qua nỗi sợ hãi để nói lên sự thật…”. Thế nhưng, đọc xong hết cuốn sách nặng trịch về trọng lượng lẫn những kỳ vọng lớn lao của tác giả, người đọc cũng không biết nó thuộc loại gì? – văn, báo hay sử? Và cái gọi là “sự thật” trong đó đang được độc giả chứng minh ngược lại! Trong sách, đầu này dẫn nguồn ra vẻ rất khoa học, đầu kia là những chuyện nhặt nhạnh từ những buổi “trà dư tửu hậu” với ai đó. Rất nhiều chỗ chép lại nguyên văn trên báo chí, trên mạng hay từ một lời kể chưa được kiểm chứng nào đó.

Yêu lắm Buôn Ma Thuột ơi!

Tôi cũng yêu Buôn Ma Thuật lắm bạn ơi.Con đắng lòng khi nghe thấy 2 chữ mất mùa, vì con biết người dân quê hương mình chỉ có nguồn thu nhập chính từ cây cà phê. 2 chữ mất mùa, mà lòng con quặn thắt. Con lại nhớ năm xưa mẹ từng nén tiếng thở dài khi nghe thấy hai chữ mất mùa.
 Dân trồng cà phê “ngậm ngùi” vì giá tăng

Hôm nay con quẹt nước mắt khi thấy hình ảnh một người kéo ống tưới cà phê, con nhớ tới bố, nhớ dáng người gầy đen oằn mình kéo ống tưới cà, với một hy vọng cho vụ mùa bội thu. Bố mẹ! Con cảm ơn bố mẹ thật nhiều khi đã nuôi chúng con khôn lớn nên người. Có lẽ con không thể nào đếm hết được những sự hy sinh vất vả mà bố mẹ dành cho chúng con.
Con biết bố hy sinh cho chúng con nhiều lắm, cả đời bố gần 60 tuổi vẫn bám lấy rẫy nương xung quanh bốn bể là rừng núi để kiếm lấy tiền cho chúng con ăn học. Con cũng biết, mẹ hy sinh cho chúng con thật nhiều, là cô giáo nhưng mẹ nào đâu có được quần là áo lượt như bao người khác. Xong tiết dạy là chạy vào rẫy, bàn tay mẹ chai lỳ vì cầm cuốc làm cỏ cà phê. Mỗi lần cầm bàn tay mẹ, lòng con xót xa lắm, nhựa cà phê làm vàng đôi tay mẹ, những vết chai sần cộm lên, con đủ hiểu mẹ đã hy sinh cho chúng con thể nào.

Có nên đưa các nữ cảnh sát ra đường ?

Gần một tháng nay, liên tiếp đọc được nhiều tin đưa các nữ cảnh sát ra đường làm nhiệm vụ, hết Hà Nội đến Sài Gòn, và chắc còn nhiều nơi khác nữa, quả thực tôi rất không tán thành chủ trương này. Chẳng lẽ các nam cảnh sát đã bất lực hoàn toàn, giờ phải nhờ đến phụ nữ chăng ? Chắc gì đã giải quyết được thảm cảnh giao thông hiện nay trong khi lại đẩy những cô gái xinh đẹp của chúng ta ra chịu đựng nắng chói chang và mưa như trút nước của một vùng nhiệt đới khắc nghiệp ? Ai cũng biết tâm, sinh lý và thể trạng của nữ khác với nam; không nên lạm dụng nữ làm những việc của nam. Thử tưởng tượng để vợ, con gái mình hàng ngày đứng giữa đường nắng mưa và hút khói bụi, liệu chúng ta có thấy xót xa không ? Giờ lại thêm việc lái xe phân khối lớn dẫn đoàn... Thương chị em quá.
Có nên đưa các nữ cảnh sát ra đường ?
Trang phục chỉnh tề, các nữ cảnh sát lên xe chuyên dụng dẫn đường cho đoàn khách nước ngoài tới thăm TP HCM. Sắp tới, họ sẽ được tập huấn điều khiển xe phân khối lớn để làm nhiệm vụ.


Nữ cảnh sát Sài Gòn sẽ xử phạt giao thông: Sáng 8.1.2013, 10 nữ CSGT ở TP HCM bắt đầu nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo cấp cao của Lào tới Việt Nam. Thời gian tới, các "bóng hồng" này sẽ tham gia dẫn đoàn và tuần tra, xử phạt vi phạm giao thông.
Nữ cảnh sát 'đội mưa' điều khiển giao thông

Ông Nguyễn Bá Thanh: Những kết luận sai phạm không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không sát với thực tế.


Một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, lãnh đạo Đà Nẵng đã lên tiếng khẳng định không có chuyện thất thoát ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng và "thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường".
'Thất thu 3.400 tỷ đồng', lãnh đạo UBND Đà Nẵng bị kiểm điểm
Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận chính quyền Đà Nẵng đã sai phạm, làm thất thu ngân sách lên tới 3.434 tỷ đồng trong lĩnh vực đất đai, ngày 18/1, UBND Đà Nẵng có giải trình về các vấn đề mà Thanh tra Chính phủ nêu.

Về đấu giá và giao quyền sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ có nêu: "Việc đấu giá quyền sử dụng đất trong những năm qua, UBND Đà Nẵng triển khai không tốt, từ khâu ban hành quy chế đấu giá đến tổ chức thực hiện không tuân thủ quy định của Luật Đất đai…”. UBND TP Đà Nẵng lý giải: “Việc đấu giá được các đơn vị công khai trên báo chí, đảm bảo đúng thời gian và các tiêu chí quy định như địa điểm xây dựng, diện tích, đơn giá… để các nhà đầu tư có thông tin đăng ký đấu giá”.
Với việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND TP Đà Nẵng nêu, thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhà đầu tư khi làm thủ tục nhận đất, nộp tiền quyền sử dụng đất,… căn cứ vào thực tiễn địa phương nên sau khi có chủ trương giao đất, TP đã giao cho các đơn vị ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng. Chủ trương này đã thực hiện trong nhiều năm qua và đạt được nhiều hiệu quả trong quản lý nhà nước về đất đai.

Một bài rất lạ trên Tạp Chí Cộng Sản: “Văn hóa từ chức”

Một bài rất lạ trên Tạp Chí Cộng Sản: “Văn hóa từ chức”
Quyền Duy
NTDungthoatHN6Nguyễn Quang Lập: Thật bất ngờ trên tạp chí cộng sản lại có bài này. Đọc đến đoạn:”Nếu ai đó là đảng viên thì viện dẫn đây là nhiệm vụ Đảng giao, nếu từ chức lại coi là không có tinh thần đảng viên, phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí chiến đấu…, từ chức là để trốn tránh trách nhiệm, để thoát tội, để hạ cánh cho an toàn…” thì bất kì ai cũng hiểu bài báo đang muốn nói đến đồng chí X.
Từ chức được hiểu xin thôi không làm chức vụ hiện đang giữ. Như vậy, từ chức chỉ có thể xảy ra ở những người có chức, có quyền. Từ chức một cách tự nguyện, tự giác là thái độ trung thực với chính mình, biết xấu hổ khi làm điều trái với đạo lý, đi ngược lại nguyện vọng của cơ quan, tổ chức và cộng đồng, là biểu hiện của sự cao thượng, dũng cảm, tự trọng. 
Hiện nay, vấn đề văn hóa từ chức ở nước ta đang được nhiều nhà nghiên cứu đề cập đến. Từ chức chỉ được xem là một hành vi có văn hóa khi người ta tự nguyện và mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho xã hội. Ở các nước phát triển, từ chức là văn hóa hành xử của những người có chức, có quyền và đã trở thành trách nhiệm của người có chức, có quyền, được dư luận xã hội chấp nhận.

Cuoc sống ở nơi -60 độ C qua ảnh

Cuộc sống ở nơi -60 độ C qua ảnh 


(Dân trí)- Mùa đông năm nay là mùa đông lạnh giá nhất trong lịch sử 70 năm qua tại Nga. Tại xứ sở bạch dương, người dân đang phải vật lộn với nền nhiệt độ ở mức -60 độ C. 123 người đã thiệt mạng...

Cuộc sống ở nơi -60 độ C qua ảnhMột mùa đông lạnh giá bất ngờ ở Nga đã làm ít nhất 123 người thiệt mạng chỉ trong 10 ngày tính tới hết tháng 12/2012.

NHÀ VĂN Y BAN TỪ CHỐI “GIẢI BẰNG KHEN” VÀ TUYÊN BỐ RÚT KHỎI HỘI ĐỒNG VĂN XUÔI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Hay thật, đang bắt đầu có hội chứng từ chối các giải thưởng vô bổ:

Thư ngỏ của nhà văn Y BAN

Nhà văn Y Ban
Nhà văn Y Ban
Kính gửi ông chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và 14 vị ủy viên BCH
Kính thưa các quí vị. Tên tôi là Y Ban, hội viên Hội nhà văn VN. Tôi viết thư này để bày tỏ với các quí vị một việc như sau: Ơn giời và nhờ sự mưa móc của các vị mà tôi được ngồi ở cái ghế ủy viên hội đồng văn xuôi. Đã trải qua hai mùa xét giải và kết nạp hội viên tôi đã nhận ra rằng, việc tôi ngồi ở hội đồng không thể đem lại lợi ích nào cho các nhà văn, cho người viết. Tôi chỉ đang bị biến thành một con rối trong tay những kẻ vụ lợi, bè phái và dối trá. Khi bức thư này đến tay các quí vị cũng có nghĩa rằng tôi chính thức chối bỏ cái ghế ủy viên hội đồng văn xuôi.
Tôi là một nhà văn. Tôi viết ra những tác phẩm. Tôi phải trung thực với chính bản thân mình, với từng còn chữ của mình. Tôi biết khi lá thư này đến tay các vị thì sẽ dấy lên một cơn sóng dư luận. Các vị sẽ tha hồ phán xét tôi. Xin vui lòng, các vị cứ làm theo lương tâm. Tôi đã trải qua những cơn sóng như vậy. Tôi có bản lĩnh để chịu đựng. Tôi chỉ cần nói lên một sự thật. Nhiều người đã chọn cách im lặng. Đó là cách khôn ngoan. Tôi chọn con đường dại. Thực ra tôi đã chọn con đường dại này khi tôi bước vào văn chương. Nhưng có một cách nghĩ khác. Nếu chúng ta đều chọn sự im lặng, chúng ta có như bầy cừu kia, lặng lẽ ăn cỏ, lặng lẽ để người ta cắt lông và lặng lẽ để người ta lùa vào lò mổ? Tôi là một con cừu hay đi chệch hướng.

Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng

Chủ Blog: Cả nhà tôi đều thích ĐN, nhất là đám trẻ. Ngay cả những năm gần đây, dù đang sống ở nước ngoài nhưng cứ về nước là lại kéo nhau vào ĐN nghỉ và thăm thú, ngắm cảnh; ngoài ĐN và núi rừng, con người Tây Bắc, quả thực chúng tôi chẳng thích đi đâu khác.
-----------
Tác giả: Innova / Nguồn: DL

Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng

Như một tiếng sét, kết luận của Thanh Tra về Đà Nẵng khiến nhiều người sửng sốt. Phải chăng đây là cú ra đòn nắn gân của anh Ba? Phải chăng Nguyễn Bá Thanh sẽ theo vết chân Bạc Hy Lai của Trung Quốc? Hay chăng đây là màn tắm gội cuối cùng để tẩy sạch cho Nguyễn Bá Thanh trước khi ra trung ương? Tất cả đều là đồn đoán. Bài viết này phân tích một số thông tin có liên quan để đưa ra nhận xét.
1. Đà Nẵng (ĐN) và Nguyễn Bá Thanh (NBT)
Nhắc tới Đà Nẵng trong suốt mười năm qua thì không thể không nhắc tới NBT. NBT lên nắm quyền vừa lúc với việc trung ương cho tách ĐN ra khỏi Quảng Nam. Lúc đó ĐN được đầu tư rất mạnh để chỉnh đốn, do vậy nên NBT có nhiều việc để làm. Trong mười năm, diện tích ĐN mở rộng khoảng 3,4 lần và thu nhập bình quân cũng tăng khoảng 3,4 lần. ĐN nổi tiếng là một trong những thành phố sạch đẹp, văn minh hiếm có ở Việt Nam. Gần đây người Hà Nội đổ xô vào ĐN mua đất rất nhiều. Người Sài Gòn vốn tự hào về hòn ngọc viễn đông cũng phải bắt đầu coi lại mình so với người em ĐN. Mọi thứ bắt đầu từ đâu?
Vành đai của ĐN khi được giãn ra tứ phía

Xe máy ở VN và Myanmar nói không với văn hóa xe máy

Myanmar nói không với văn hóa xe máy


Hình ảnh này chắc chắn không phải chụp từ đường phố Việt Nam, nơi mà văn hóa xe máy đã trở thành “bản sắc” không lẫn vào đâu được, gây “ngạc nhiên & kinh sợ” cho tất cả du khách ngoại quốc lần đầu đến Việt Nam!!!
Ở Việt Nam, xe máy đã và đang tạo ra “văn hóa giao thông chụp giựt” trên từng con đường, ngõ hẽm… ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của “nó”:
  1. Xe máy có thể “lên bờ xuống ruộng” bất cứ nơi nào “nó” thích để vượt qua một chướng ngại vật, vượt qua chổ kẹt xe, mua đồ trên lề đường, ăn vặt trên lề đường, đi chợ hè phố… Từ đây, văn hóa buôn bán dưới lòng lề đường, họp chợ cả “trên bờ dưới ruộng” có cơ hội sinh sôi phát triển ở tất cả các ngã ba, ngã tư, bùng binh, “khu phố văn hóa”, trước mặt tiền cơ quan nhà nước/công an/công ty, nói chung là bất cứ nơi nào có sự hiện diện của xe máy, vì quá tiện lợi để “nó” đi chợ, mua đồ ngay dưới lòng lề đường rồi treo/móc lên xe, vi vu về nhà. Có lẽ duy nhất ở Việt Nam các nhà quy hoạch không cần suy nghĩ thiết kế lề đường đi bộ vì đó mặc nhiên là đường dành cho buôn bán và xe máy tung hoành! Ở Việt Nam người đi bộ không có đất đi!

PHA LOÃNG DƯ LUẬN* Bùi Văn Bồng
Cuối năm 2012 có hàng loạt các quy định làm vẹo cổ thiên hạ, tá hỏa âm binh: Nào là cán bộ, công chức không được mở mạng Internet; nào là đại gia Trầm Bê mất sừng tê giác; nào là phạt xe không chính chủ; nào là đưa họ tên cha mẹ vào chứng minh nhân dân; rồi nghĩa trang chó mèo; rồi thu phí sử dụng đường bộ; nào là mở chiến dịch truy quét gà nhập lậu; đến quy định đám cưới chỉ được mấy mâm, và nhất là ra quyết định trời gầm không cho nhìn mặt người thân khi chết, …
Những thứ quy định trái khoáy, vớ vẩn kiểu đó khiến cho xã hội đang bất ổn càng thêm bât ổn, lòng dân đang bất an càng thêm bất an. Chẳng lẽ các loại tầm cỡ từ chính phủ đến cấp bộ, ngành ra các quyết định cũng chỉ đạt ‘đỉnh cao’ có vậy?
Không đâu! Có bài cả đấy. Rõ nhất đó là những chiêu thức nhằm tung hỏa mù, bắt chước gây nhiễu B52. Nhưng, làm như thế để làm gì? Triết gia Gerben đã nói: “Khi muốn kéo người khác khỏi suy nghĩ điều gì đó, phải vẽ ra ngay cái gì khác trước mắt họ, càng quái dị càng tốt”.

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Khi ta làm điều hay lẽ phải thì không bao giờ lỗ

Khi ta làm điều hay lẽ phải thì không bao giờ lỗ

Theo Blog http://conduonganhsang.wordpress.com
Để câu chuyện thêm rõ ràng, tưởng cũng cần nói thêm là mấy lúc sau này, trong mục đích cạnh tranh giảm tiền vé tối đa, các hãng hàng không không còn phục vụ thức ăn trên tàu bay cho hành khách hạng thường(trừ hạng thương gia hay hạng nhất và những chuyến vượt đại dương dài giờ) mà thay vào đó chỉ bán bánh sandwich, snack dưới hình thức BOB (mua trên tàu) những đồ ăn trưa. Nguyên Trần

Tôi đặt hành lý vào hộc ở trên đầu ngồi rồi ngồi xuống ghế. Đây là chuyến bay dài làm tôi ước gì mình có một quyển sách hay để đọc trên phi trình. Có lẽ tôi cũng cần chợp mắt một chút. Vừa lúc trước khi máy bay cất cánh, một nhóm 10 người lính trẻ men theo lối đi và ngồi hết vào chỗ trống rải rác còn lại. Chẳng có gì để làm, tôi bắt đầu gợi chuyện người lính ngồi gần nhất.

-Các cậu đi tới đâu vậy?

-Petawawa. Chúng tôi sẽ ở đó hai tuần để thụ huấn một chương trình huấn luyện đặc biệt rồi sau đó sẽ bổ sung tới A Phú Hãn.

Trở lại công viên Cropettes ngắm hồ băng

Trở lại công viên Cropettes ngắm hồ băng

Chuyện băng, tuyết ở châu Âu trong mùa đông thì quá bình thường nên những người sống ở đây thường chẳng chú ý. Cách đây 3 ngày, nhân cảm hứng khi xem ảnh tuyết rơi tại Nhật do một người bạn đưa lên mạng, tôi đã chụp cảnh tuyết rơi ở Công viên Cropettes, Genève, ngay cạnh chỗ làm việc. Xem ảnh chụp hôm đó ở đây).
Hôm sau đi ngang qua, thấy mặt hồ nước trong công viên đóng băng hết, đàn vịt và chim thì buồn thiu, dường như chúng đói vì tôi đi đến đâu chúng bám theo đến đó. Hôm nay tôi mang ra cho chúng ít bánh mỳ, phát hiện ra đài phun nước đã hoạt động trở lại nên phần băng giữa hồ đã tan, có chỗ chơi cho các chú vịt và chim. Trông chúng vui vẻ, hoạt bát hẳn lên. 
Tôi ném bánh mỳ vụn trên phần mặt nước đóng băng để dụ chúng đến ăn rồi chụp ảnh. Nhưng thật bất ngờ, chẳng chú nào để ý cả, có lẽ chỉ có 1-2 chú bay đến nhặt nhanh rồi bay lên. Quan sát kỹ mới thấy, hóa ra là mặt băng lạnh quá, chúng cũng ngại không dám đi trên băng. Nếu tôi ném bánh vào khu nước không đóng băng thì chúng sẽ nhao nhao xông vào ăn.

Một góc Công viên Cropettes , Genève.
Trời lạnh, ban đêm âm 5-10 độ, ban ngày âm 1-5 độ.
Tuy nhiên nắng cũng làm tuyết tan nhiều.
Ba tòa nhà trong ảnh là trường tiểu học Cropettes, nằm trong công viên. Giữa ảnh là hồ nước. Gọi là hồ, nhưng thực ra là 1 cái ao nhỏ.

Thôi rồi đồng chí “Triệu Tử Long” ơi!


ABS:
17.1. Thôi rồi đồng chí “Triệu Tử Long” ơi! Mời nghe VTV-Thời sự 19h, kết quả thanh tra 22 dự án ở Đà Nẵng của Thanh tra Chính phủ. Mới tuần trước, trên Thanh niên có đoạn tin ngắn về cuộc thanh tra đặc biệt này, được đóng dấu “MẬT”, cho biết là sẽ “không công bố”. Tưởng đâu “đồng chí X” sẽ tạm giữ trong vòng “bí mật” hết, ai dè bữa nay công bố huỵch toẹt, chi tiết hiếm thấy. Hay là đ/c “Triệu Tử Long” vẫn chưa tỉnh ra, vẫn tiếp tục “nổ”, nên giờ “bật mí” chút ít cho biết sợ …? Tuy nhiên, phần “tuyệt mật” có lẽ liên quan tới cha con đ/c “Triệu Tử Long” (?), thì không thể được công bố. Chưa thấy báo nào đưa tin, nhất là các báo vẫn từng say sưa với hiện tượng “Triệu Tử Long”. Sáng mai xin bình luận vụ này cùng một vài thông tin bên lề liên 
quan.

****
18.1 Như đã hẹn với bà con trong bình luận lúc 19h45′ tối qua về một khúc ngoặt quá ngoạn mục này của công cuộc “chỉnh đổn”, xin được tiếp tục:
Trước hết, cảm giác đầu tiên là thấy tội cho cái “Cánh chim báo bão” quá, khi nó vừa được nhận danh hiệu đặc biệt này đúng 1 ngày thì lại như đã trở thành “Cánh chim … dính bão”, hay nói cách khác, là “cánh ruồi”, “cánh muỗi” sa vô giữa thế trận “trâu bò húc nhau …” Cũng ngay khi bình về danh hiệu đẹp đẽ đó, chúng tôi đã khơi gợi một điều mà bao nhiêu “fan” của những là “Cánh chim”, “cụ Bá”, “Triệu Tử Long” này đã không hề nhắc tới, đó là khi chọn một ông tạm coi như sẽ đóng vai “Bao Công”, sao không thấy ai nức lời khen ngợi ông là quan thanh liêm có tiếng, một tiêu chuẩn đầu tiên mà quan trọng nhất? Thật khôi hài và đầy … “khuất tất”, chẳng có “tính đảng” chút nào! Hình như .... đằng sau và tiếp sau kết luận thanh tra này đã có, sẽ có những nội dung động trời khác – “tuyệt mật” chứ không phải chỉ “bí mật”.

Toàn văn kết luận thanh tra ở Đà Nẵng

Toàn văn kết luận thanh tra ở Đà Nẵng

 - "Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất; công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra".

I. PHẦN KẾT LUẬN THANH TRA
1. Khái quát chung:
Thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, huy động nội lực, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, thông qua các chương trình hành động cụ thể với những giải pháp về đầu tư hạ tầng kỹ thuật xã hội; thực hiện chỉnh trang đô thị theo cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm; cải cách thủ tục hành chính; quy hoạch lại các khu dân cư, thực hiện các dự án tái định cư để tạo ra quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư…Nên trong thời gian ngắn, thành phố Đà Nẵng đã thu được những kết quả đáng khích lệ, tạo nên diện mạo mới của Đô thị loại I, có cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, an sinh xã hội được cải thiện, quốc phòng an ninh được đảm bảo tốt hơn, từng bước phát huy vai trò trung tâm trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên theo Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị.

Nguyễn Bá Thanh - Triệu Tử Long - CÁNH CHIM BÁO BÃO

Nguyễn Bá Thanh - Triệu Tử Long - 
Cánh chim báo bão

Vũ Lương
Kỹ sư và nhà báo Vũ Lương với tôi là chỗ thân tình, nhưng trước nay, không bao giờ vì sự thân tình mà anh ép tôi đồng nhất với quan điểm của anh trong các vấn đề thời sự xã hội được anh kỳ công viết và cho công bố trên. Việc Vũ Lương đánh giá ông Nguyễn Bá Thanh trong bài viết này xuất phát từ trải nghiệm thực tế riêng, do anh có những cuộc tiếp xúc đặc biệt với đương sự mà người khác không dễ có. Và niềm tin duy nhất ở người đọc đầu tiên là tôi, là sự chân thật của một ngòi bút biết tự trọng. Còn cách nhìn của chúng tôi thì cố nhiên không có cái cự ly của Vũ Lương, nên cũng không thể hay chưa thể nhìn được như anh.
Xin được nhắc lại ở đây những câu tôi từng viết trong lời đề từ cho bài “Hố sâu cũng tương ứng với tai ương đã dựng” của TS Tô văn Trường (http://www.boxitvn.net/bai/44174), nói lên những mối phân vân nhiều chiều mà cho đến lúc này vẫn chưa tìm ra được một đáp án sáng rõ:
“Việc đề cử hai ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào hai chức vụ Trưởng ban Nội chính và Trưởng ban Kinh tế của Đảng nhằm cứu nguy cho tình trạng bên bờ vực thẳm của ĐCSVN, đang làm cho dư luận hết sức “nóng” trong mấy ngày qua. Vương Đình Huệ thôi khỏi nói làm gì, một người chưa để lại dấu ấn, nhưng Nguyễn Bá Thanh thì gần như là một ẩn số với nhiều giải đoán trái ngược trên cả báo chính thống lẫn báo không chính thống – báo mạng.

Những 'siêu nhân' nơi đỉnh trời


Trong giá rét 8 độ C, học sinh thành phố được nghỉ học. Nhà nhà người người bưng bít trong phòng kín, áo ấm thì nơi đỉnh núi mây mù vẫn có những "siêu nhân" nhí trần truồng bất chấp giá lạnh.
Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Đoàn Bảo Châu, những trẻ em ở Mù Cang Chải hiện ra với đủ mọi góc độ đáng yêu, đáng thương và đáng ngưỡng mộ.

NGƯỜI CÕI ÂM SỐNG NHƯ THẾ NÀO ?

Chết rồi, cuộc sống cõi âm thế nào?

(Kienthuc.net.vn) - Người ta vẫn hay nói về cái chết bằng cụm từ “đi về thế giới bên kia”. Vậy thế giới ấy được nghiên cứu thế nào trong lịch sử tư tưởng của con người?.
Từ căn cứ tôn giáo
Trong mỗi chúng ta, hẳn đã ít nhất 1 lần đặt câu hỏi cho chính mình rằng sau khi chết thì ra sẽ như thế nào hoặc ta sẽ đi về đâu sau khi chết. Thực ra từ khi con người biết tri giác đã tự hỏi “tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?”. Chính khi đi trả lời câu hỏi đó, đã hình thành nên các tôn giáo. Một điều đáng lưu ý là dù ở phương Tây hay phương Đông đều tin rằng có 1 thế giới khác sau khi con người rời bỏ cuộc sống.
 Tranh mô phỏng quang cảnh ở điện Diêm Vương thứ nhất.

Một số câu hỏi về tập thể dục

Một số câu hỏi về tập thể dục

Để luôn có sức khỏe tốt và thân hình với vóc dáng hoàn hảo thì việc tập luyện thể dục là không thể thiếu. Nhưng tập thể dục thế nào để tốt thì chưa hẳn ai cũng biết. Cùng tham khảo các cách sau đây để rèn luyện và chăm sóc bản thân tốt hơn.
Tất nhiên bạn biết rằng việc tập thể dục rất tốt cho sức khoẻ của mình. Nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết nó thật sự tốt như thế nào? Dưới đây là 5 phát hiện giúp bạn siêng năng luyện tập thể dục hơn. 
1. Làm tăng hệ thống miễn dịch 
Sức đề kháng với bệnh tật của chúng ta có chiều hướng giảm khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người lớn tuổi tập thể dục điều độ 6h/tuần thì khả năng miễn dịch giống như lúc họ 20 tuổi.

2Phòng chống được bệnh Parkinson

Một thông kê của ĐH Harvard từ 48.000 người đàn ông cho thấy, hầu hết những ai vận động ít thì phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và phát triển bệnh kinh phong (Parkinson) 50% so với những người siêng năng vận động. Lúc trẻ, nếu bạn vận động năng nổ có nghĩa là bạn đã đẩy lùi được 60% rủi ro về bệnh tật rồi đấy! 

Cẩu thả hay không biết ngoại ngữ?


Tối ngày 12/12/2012, trên kênh VTV1, Đài THVN truyền hình trực tiếp Lễ mít-tinh trao giải "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào" được tổ chức ở nước bạn.


Mẫu bài dự thi “ Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam”

Sau từng đoạn phát biểu của đồng chí cán bộ Lào, nữ phiên dịch mặc áo dài trắng lại đọc dịch ra tiếng Việt. Đến đoạn cuối thì xảy ra tình huống "cầm đèn chạy trước ô-tô". Đồng chí cán bộ Lào chưa nói, người phiên dịch đã đọc dịch rồi vỗ tay hoan hô trước. Khán giả còn chưa kịp hưởng ứng thì tiếng đồng chí cán bộ Lào lại vang lên: "Nhân sắp bước sang năm mới (2013), tôi xin được kính chúc…" Đồng chí cán bộ Lào kết thúc bài phát biểu. Mọi người có mặt chờ nghe dịch lại, nhưng chờ mãi không thấy gì, vì phiên dịch đã đọc dịch trước mất rồi... Một khoảng trống vô duyên. Bầu không khí yên lặng (không rõ nguyên nhân) bao trùm.
Sự sai sót này khiến người được chúc bị mang tiếng oan là tiếc cả cái vỗ tay đáp lễ (nếu không muốn nói là bất nhã, thiếu lịch sự).

Cách chức người không được tín nhiệm ngay tại kỳ họp

Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã thống nhất phương án tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm. Quyết định miễn nhiệm, hoặc cách chức sẽ thực hiện ngay tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất. 
Sáng 16/1, TVQH đã thông qua Nghị quyết hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2012/QH 13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
Về thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, TVQH thống nhất sẽ thực hiện định kỳ tại kỳ họp thường lệ đầu tiên hằng năm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, kể từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ. Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm được gửi đến đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trước kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm.
Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng nội dung báo cáo của người được lấy phiếu còn quá nhiều nội dung. Chủ tịch Hội đồng dân tộc K’sor Phước cho rằng chỉ nên tập trung vào một số nội dung, vấn đề chính. Bên cạnh đó ông đại biểu cũng nêu, người được lấy phiếu chỉ gửi báo cáo lên từng đoàn hay từng ĐBQH. Nếu báo cáo gửi cho từng đại biểu thì sẽ dày cộp, không biết đọc bao giờ mới xong. Rồi có khi người này gặp người kia trao đổi lại bị nghi ngờ đi vận động.

Ông Nguyễn Bá Thanh cách chức cán bộ như thế nào?

10 năm trước, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI, ông Nguyễn Bá Thanh với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tuyên bố cách chức Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng và kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng!
Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc với cử tri Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội - Ảnh: HC

Cách chức công khai giữa kỳ họp HĐND
Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài "Nguyễn Bá Thanh không chơi cái kiểu đó", tường thuật những phát biểu phản ảnh thái độ quyết liệt của vị tân Trưởng Ban Nội chính TƯ đối với những cán bộ đang "hè nhau bàn mưu tính kế để tiêu cực", kể cả với Đà Nẵng quê hương ông, một số bạn đọc đã đặt câu hỏi: Ông Thanh nói mạnh như vậy nhưng liệu có dám làm thật hay không?

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước

Như đã đề cập ở bài trước, cuộc nói chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh tối 24/7/2003 mới là cuộc "đại phẫu" đầu tiên không chỉ gây chấn động đối với cán bộ, công chức Đà Nẵng mà còn với đông đảo cán bộ, người dân ở nhiều địa phương khác trong nước và cả kiều bào ta ở nước ngoài.
Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp tham gia thi đấu bóng đá và quyên góp ủng hộ các nạn nhân cơn siêu bão Xangsane năm 2006 ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - Ảnh: HC
Để bạn đọc có dịp so sánh giữa ông Nguyễn Bá Thanh vừa được uỷ nhiệm làm Trưởng Ban Nội chính TƯ với ông Nguyễn Bá Thanh lúc đó vừa lên làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, báo điện tử Infonet xin giới thiệu lại bài tường thuật cách đây 10 năm của PV Hải Châu về cuộc nói chuyện này:
"Đà Nẵng bắt đầu cuộc đại phẫu đau đớn nhưng lành mạnh"
Như tin đã đưa, sau quyết định kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng và cách chức Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng gây chấn động tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh vừa tiếp tục có buổi nói chuyện vào tối 24/7 với gần 1.500 cán bộ công chức đang làm những công việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Dân số và sự giàu nghèo

Dân số và sự giàu nghèo

Tiếp tục loạt bài về các yếu tố phát triển một quốc gia, chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa nói đến dân số hay sức người.
Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nguyễn-Xuân Nghĩa. Tiếp theo chương trình kỳ trước, về những quy luật của sự giàu nghèo tại các quốc gia trong lịch sử và ngay trong hiện tại, xin đề nghị ông   trình bày một yếu tố mà ngày nay nhiều người đang nói tới, là dân số. Người ta nói tới là vì hiện tượng lão hóa dân số trong các nước công nghiệp hoá và vì sức đua tranh hiện nay của hai nền kinh tế đang phát triển có dân số đông nhất địa cầu, là Trung Quốc và Ấn Độ.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Như thường lệ, tôi sẽ nói về bối cảnh trước và trước hết xin giải độc ở một số ngộ nhận tai hại. Trong một giai đoạn quá lâu, người ta cứ cho rằng các nước nghèo sở dĩ gặp phải phận nghèo vì dân số quá đông cho nên có một cái bánh mà phải chia cho quá nhiều người thì ai cũng phải nhận một phần nhỏ hơn. Đây là một sai lầm về lý luận kinh tế và còn dẫn đến tinh thần giành giựt miếng ăn mà không nhìn ra cách sản xuất một cái bánh to hơn.

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

'Quả đấm thép' cũng xin cơ chế đặc thù

Cuối tháng 12 vừa rồi, tại hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện kế hoạch năm 2013, rất nhiều địa phương đã xin cơ chế đặc thù (xem ở đây). Giờ đến hội nghị các doanh nghiệp, lại xin cơ chế đặc thù... Không hiểu rồi có ai còn quan tâm đến luật lệ chung nữa không đây.

'Quả đấm thép' lại xin Chính phủ hỗ trợ

 - “Kêu” khó cho năm 2013, hầu hết lãnh đạo các tập đoàn đều tranh thủ xin Thủ tướng cơ chế đặc thù.
Xin được tiếp sức
Tổng giám đốc TKV Lê Minh Chuẩn đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ trong lộ trình giá bán than cho điện
“Đề nghị Chính phủ hỗ trợ” vẫn là cụm từ được nhiều lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT - vốn được ví như những quả đấm thép của nền kinh tế) nhắc tới tại buổi làm việc với Thủ tướng sáng 16/1. Lý do đưa ra là trong bối cảnh khó khăn chung, nhà nước vẫn nên tiếp tục “trợ sức” để các DNNN lớn thực hiện các nhiệm vụ đầu tư lớn. Lãnh đạo nhiều DN cũng cam kết bằng các thành tích vượt bão suy thoái của năm cũ.
Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc TĐ Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phàn nàn, năm 2012 chứng kiến sự sụt giảm mạnh sản lượng, xuất khẩu giảm cả lượng và giá.

Bí mật về 'Nỏ thần Liên Châu'


Để tạo nên sức thần của nỏ Liên Châu, tướng quân Cao Lỗ đã dùng kỹ thuật chế ra lẫy nỏ có chốt giữ liên hoàn, một lần bóp cò bắn ra nhiều mũi tên, khiến quân địch khiếp sợ.
Sáng 16/1, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Danh tướng Cao Lỗ thời dựng nước". PGS Lê Đình Sỹ, nguyên Viện phó Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam giới thiệu với hội nghị tham luận "Danh tướng Cao Lỗ với việc chế tạo, sử dụng vũ khí cung nỏ thời An Dương Vương".
PGS cho biết, theo sử cũ, nhân lúc nhà Tần suy yếu, Triệu Đà chiếm cứ ba quận Nam Hải, Quế Lâm và Tượng Quận lập nước Nam Việt. Vào năm Tân Mão (210 TCN), khi Tần Thủy Hoàng mất, Triệu Đà phát binh xâm lược Âu Lạc. Quân xâm lược xuất phát từ Phiên Ngung (Quảng Châu) tiến vào nước ta theo đường sông Bạch Đằng và hành lang Đông Triều - Chí Linh. Hướng tiến công đúng theo dự đoán của tướng Cao Lỗ. Quân Triệu tràn ngập cả vùng lãnh thổ phía Bắc Cổ Loa, từ ven sông Cầu, vùng Tiên Sơn, núi Vũ Ninh (Bắc Ninh).
Tướng Cao Lỗ là người tổng chỉ huy toàn bộ quân đội Âu Lạc. Ông bố trí quân đội, trong đó có đội quân cung nỏ lợi hại ở những nơi hiểm yếu bảo vệ kinh thành Cổ Loa. Khai thác điểm yếu của giặc, quân dân Âu Lạc đã chủ động tiến công trên vùng đồi Tiên Du, khiến quân Triệu Đà khốn đốn.

Lẫy nỏ thần. Ảnh tư liệu.

Đúng dịp bác Thanh rời Đà Nẵng: Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo UBND Đà Nẵng vì gây thất thu 3.400 tỷ

Đúng dịp bác Thanh rời Đà Nẵng: 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất... ở Đà Nẵng đã khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 3.400 tỷ đồng. Thanh tra kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch Đà Nẵng thời kỳ 2003 - 2011.
Ông Nguyễn Xuân Anh làm Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2004-2011.
Chiều 17/1, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.
Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh, những năm qua Đà Nẵng có tốc độ phát triển đô thị "nóng", số lượng dự án đầu tư nhiều, diện tích đất thu hồi để triển khai các dự án lớn nhưng việc quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng còn bộc lộ nhiều vi phạm, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. Công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng ở những lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến vi phạm xảy ra trong một thời gian dài không được phát hiện, xử lý, chấn chỉnh kịp thời...

Những bức ảnh quý nhất trong lịch sử National Geographic

Những bức ảnh 'đắt giá' nhất lịch sử National Geographic

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập, National Geographic chọn ra những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ - National Geographic Society - thành lập năm 1888. Ngay sau khi ra đời khoảng 9 tháng, tổ chức này xuất bản tạp chí National Geographic. Đây là một trong những tạp chí nổi tiếng nhất thế giới. Đây là bức ảnh con sư tử đứng trên cây trong bóng đêm ở vườn quốc gia Queen Elizabeth ở Uganda.