Thứ Bảy, 18 tháng 12, 2021

Hai vợ chồng cùng giành giải cuộc thi về Đảng

Nhìn đầu đề bài này mình thấy hơi tiếc vì không biết để viết bài dự thi kiếm cái giải khoe anh em. Món này chắc ngon ăn lắm; cứ khen Đảng cật lực là được, tài viết văn thì mình có sẵn rồi... Nhưng đọc bài thì thấy cuộc thi dường như chỉ dành cho "cán bộ, đảng viên, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các phóng viên, biên tập viên đài phát thanh, truyền hình, cơ quan báo chí trên cả nước" đang đương chức. Mình nghỉ hưu nên không thuộc đối tượng này rồi. Ở, nhưng mà sao ông Lê Reo, một đảng viên lão thành ở Thanh Hóa, chắc chắn lão thành tức là đã nghỉ hưu, sao vẫn được tham gia thi, thậm chí còn đoạt giải cao nhất nhỉ. Đăng lên đây để hỏi xem có bạn đọc nào đã nghỉ hưu mà vẫn tham dự cuộc thi này không ?
Hai vợ chồng cùng giành giải cuộc thi ‘Đảng trong cuộc sống của tôi’
17/12/2021 TTO - Ông Phạm Công Huấn và bà Vũ Thị Mạc Dung là trường hợp đặc biệt khi hai vợ chồng cùng được trao giải nhì cuộc thi ‘Đảng trong cuộc sống của tôi’. Giải nhất thuộc về ông Lê Reo - một đảng viên lão thành ở Thanh Hóa.

Ông Lê Reo nhận giải nhất cuộc thi 
'Đảng trong cuộc sống của tôi' - Ảnh: T.ĐIỂU
Lễ trao giải được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức chiều 16-12 tại Hà Nội. Ngoài trao giải cuộc thi trên, VOV còn tổ chức trao giải cuộc thi Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Du học sinh trở về, lương kém hơn học trong nước

Không phải cứ du học là sẽ giỏi hơn trong nước. Điều quan trọng đầu tiên là du học trường nào, nước nào. Có nhiều trường ở nước ngoài lập ra chỉ hút tiền từ các nước đang phát triển, chưa chắc đã bằng trường nổi tiếng trong nước. Thêm nữa, ai dám mặc định đi du học về là giỏi hơn người học trong nước? Có phải ai đi du học cũng thật sự học hành đàng hoàng đâu? Bây giờ các doanh nghiệp tư nhân họ tuyển dụng và trả lương dựa trên năng lực chứ không phải nhìn cái bằng và nước đào tạo để trả lương. Học vấn hiện tại không còn quá quan trọng bằng năng suất lao động và thái độ làm việc vì chúng ta có thể học thêm dễ dàng, nhất là khi có sự giúp đỡ của internet và các trang mạng xã hội khác. Đó là chưa nói tới 1 số người thì không đủ năng lực xin việc ở nước du học và về Việt Nam thì năng lực cũng thua kiếm ứng viên trong nước.
Du học sinh trở về, lương còn kém hơn học trong nước
Thục Hạnh 17/12/2021 - Với bằng cấp từ nước ngoài cùng vốn ngoại ngữ tốt, nhiều du học sinh vẫn nhận mức lương tương đương, đôi khi còn kém hơn ứng viên học tập trong nước. “Mình rất bối rối khi nhà tuyển dụng đề xuất mức lương 6,5 triệu đồng”, Nguyễn Phương Thảo (25 tuổi, du học sinh trở về từ Mỹ) chia sẻ cùng Zing.

Nhiều du học sinh thất vọng khi được đề 
xuất mức lương hạn chế. Ảnh: Nam Khánh.
Vào năm 2020, sau bốn năm học đại học ngành truyền thông tại đất nước cờ hoa, Thảo trở về TP.HCM tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát cùng bằng cấp tại môi trường giáo dục hiện đại, cô kỳ vọng mình dễ dàng đạt được mức thu nhập tốt tại Việt Nam.

TPHCM ‘mất’ hơn 220.000 tỉ đồng vì giãn cách xã hội

Người lao động và hộ kinh doanh TPHCM ‘mất’ hơn 220.000 tỉ đồng vì giãn cách xã hội
Dũng Nguyễn 17/12/2021 (KTSG Online) – Thiệt hại về thu nhập của người lao động và hộ kinh doanh trong đợt giãn cách xã hội vừa qua ước khoảng 15,4% GRDP của TPHCM , lớn hơn nhiều so với các giải pháp hỗ trợ an sinh xã hội hiện nay của thành phố.
Các biện pháp giãn cách xã hội ảnh hưởng mạnh đến thu nhập người dân và hộ gia đình. Ảnh minh họa: TTXVN

«NGOẠI GIAO CÂY TRE»

Thời mới đi làm ở cơ quan nhà nước đầu những năm 1980, tôi hay thấy mọi người kể chuyện về tấm gương kiên trì bám thắt lưng bạn để xin gạo và tiền của Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lê Thanh Nghị. Họ kể đến bất kỳ nước XHCN nào, khi bác trình ra danh mục các khoản xin bạn giúp đỡ, bạn đều ngao ngán bảo để bàn trong nội bộ đã rồi mới quyết định. Không hề nản, bác Nghị suốt ngày ngồi chầu chực ở bất cứ đâu trong cơ quan bạn, thấy bạn đi đâu thì lẽo đẽo bám theo đó... để ép bạn phải thu xếp cho bằng được, mà phải thu xếp thật nhanh. Cuối cùng trước sự khủng bố tinh thần ngày và đêm như vậy của bác, phía bạn phải giơ tay hàng, chấp nhận viện trợ theo đề nghị của Việt Nam. Vì vai trò và hiệu quả "xin viện trợ" của bác Nghị quan trọng như vậy nên sau khi bác thôi làm Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Đảng ta vẫn cho bác giữ chức Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thêm hơn 1 năm để đi "xin viện trợ". Lúc đó tôi đã nghĩ thật xấu hổ. Vậy mà nay sau khi chiến tranh đã kết thúc được 46 năm, Việt Nam vẫn là nước đi xin như thế. VN là một đất nước có nguồn nhân lực trẻ, có vị trí địa lý quá thuận lợi ở Châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung, có thiên nhiên ưu đãi, tài nguyên phong phú, đất đai thổ nhưỡng tốt... Ngoài ra chúng ta còn có được một nguồn lực chất xám rất lớn đang sống và làm việc khắp thế giới đặc biệt là tại Mỹ mà hiếm nước có. Nếu Việt Nam có một chính phủ lương thiện, có chính thể tam quyền phân lập và tự do dân chủ, lãnh đạo biết trọng dụng người tài, biết chiêu hiền đãi sĩ, thì lo gì chỉ trong một hai thập niên Việt Nam sẽ không trở thành một con rồng Á Châu. Rất tiếc giai cấp lãnh đạo VN đã không làm thế nên đất nước ngày càng tụt hậu!
«NGOẠI GIAO CÂY TRE»
FB Trần Quốc Khánh - Còn nhớ, những năm sau Chiến Tranh và trước Đổi Mới, mặc dù được tiếp quản một nền kinh tế thị trường đầy sức sống từ chính thể Việt Nam Cộng Hoà, nhưng do tư duy giáo điều, các nhà lãnh đạo cộng sản ngày ấy đã nôn nóng «cải tạo» nền kinh tế miền Nam theo khuôn mẫu Soviet, thống nhất nền kinh tế cả nước dưới công thức một nền kinh tế kế hoạch hoá - chỉ huy tập trung đã được áp dụng từ 20 năm trước đó ở miền Bắc. Mô hình kinh tế sai lầm, cộng với trình độ quản lý điều hành yếu kém đã khiến các chỉ số kinh tế xuống dốc thê thảm, nạn đói luôn treo lơ lửng trước mắt đất nước hơn năm chục triệu dân.
Thời ấy, cái cọc bấu víu duy nhất của nền kinh tế Việt Nam đang đuối nước là Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, vốn cũng bắt đầu bộc lộ những triệu chứng sắp tan rữa. Nhiệm vụ chính trị trọng đại được đặt lên vai một trong những cộm cán của chế độ — Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lê Thanh Nghị. 

Thủ Thiêm: Đất tỷ đô và... gần 4.000 căn hộ bán không ai mua

Kinh khủng với tình trạng đầu tư sai và lãng phí. Theo số liệu thống kê, Khu tái định cư Thủ thiêm được hoàn thiện từ 2015, phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có khoảng 5.300 căn hộ đã xây xong. Mỗi năm TP.HCM phải chi khoảng 71 tỷ đồng để bảo trì, nhưng dự án không người ở dần dần xuống cấp. Gần 4000 căn hộ của khu này đã trải qua 3 lần đấu giá không tìm được khách mua. Dự kiến tới đây đem lô nhà tái định cư này bán sẽ không còn ế nữa vì nhà đầu tư tham gia với mục tiêu quỹ đất vàng, có nghĩa là số căn hộ hiện hữu sẽ phá bỏ để đầu tư dự án cao cấp mới. Thử tưởng tượng cả một khu đô thị với hàng chục tòa nhà cao tầng vừa xây xong bị phá bỏ sẽ lãng phí tới mức nào. Vì giá căn hộ rất rẻ nên tôi cho rằng chất lượng của chúng cực thấp nên mới không có ai mua dù chúng nằm ở đại lộ đắc địa nhất Thủ Thiêm. Thế mới biết bọn Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang... thu hồ đất của dân với chi phí gần như bằng 0, nhưng không muốn bỏ tiền ra xây nhà tái định cư tử tế cho dân mà đút túi hết nên mới dẫn tới tình trạng thê thảm này. Tội ác của chúng đúng là trời không thể tha, đất không thể dung. Và những tên quan trên của chúng không thể không liên đới chịu trách nhiệm. Người dân vẫn không hiểu vì sao đến tận giờ này Lê Thanh Hải và đồng bọn của chúng vẫn chưa bị đưa vào ngục để điều tra xét xử ? Công bằng ở đâu ? Đạo lý và pháp luật ở đâu ? Lò của bác Trọng là lò thật hay lò rởm để lừa dân ?
Thủ Thiêm không chỉ có những lô đất tỷ đô, nơi đây còn gần 4.000 căn hộ bán không ai mua
16/12/2021 - 3.790 căn hộ chung cư tại phường An Khánh – liền kề Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá khởi điểm 9.900 tỷ đồng, đã qua nhiều lần đấu giá đều không thể tìm được người mua.

3.790 căn hộ trên đất vàng Thủ Thiêm bán mãi vẫn ế
Thị trường bất động sản TP.HCM phần nào lặng lẽ khi thời gian giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 kéo dài, bỗng nóng ran sau cuộc đấu giá 4 lô đất hơn 30.000m2 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đấu giá, nếu đúng theo kế hoạch, ngân sách TP.HCM sẽ thu về số tiền 37.346 tỷ đồng. Giá cao nhất mà doanh nghiệp trúng đấu giá lô "đẹp" nhất trong 4 lô, lên đến hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Còn nếu tính bình quân, mỗi m2 đất có giá hơn 1,24 tỷ đồng.

Liên minh "ma quỷ" nào đứng sau trò hề đẩy giá đất Thủ Thiêm?

Liên minh "ma quỷ" nào thực sự đứng sau trò hề đẩy giá đất Thủ Thiêm?
Fb NB Đỗ Văn Khanh - Một “trò hề” đang diễn ra bởi nó quá bất thường khi giá đất Thủ Thiêm lên đến 2,4 tỷ/m2, mức đắt kỷ lục, cao nhất thế giới. Với 1 triệu USD bạn chỉ mua được 10m2 Thủ Thiêm nhưng có thể mua được 22m2 tại Hong Kong, New York là 25m2, London khoảng 28m2, Paris 46m2, Thượng Hải 54m2, Los Angeles 58m2 và Beijing 66m2….

Đằng sau sự bất thường của giá đất là sự bất thường của những doanh nghiệp trúng thầu bao gồm: Dream Republic; Sheen Mega; Bình Minh và Ngôi sao Việt . Không hiểu họ lấy đâu ra 37.000 tỷ đồng chi trả khi 2 trong 4 doanh nghiệp tạo nên phiên đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm có tài sản dưới 100 triệu đồng, một đơn vị vừa lỗ nghìn tỷ, còn một công ty chỉ vừa được lập.

MỠ NÓ RÁN NÓ và TAY KHÔNG BẮT GIẶC

MỠ NÓ RÁN NÓ và TAY KHÔNG BẮT GIẶC
Để hiểu thêm tại sao giá bỏ thầu đất khỉ ho cò gáy ở Thủ Thiêm lên đến hơn 2,4 tỷ đồng/m2, mời các bạn đọc lại bài này.

Miếng đất trị giá 500 tỷ, ngân hàng X sẽ dùng "quy trình" hợp pháp để định giá nó thành 2.000 tỷ. Theo luật được phép cho vay tối đa 70%, tức khoảng 1.500 tỷ. Nhưng để có vẻ "khách quan" và "khắt khe", ngân hàng chỉ cho vay 1.350 tỷ.

Có tiền, con nợ sẽ vô tư lại quả cho ngân hàng 1-200 tỷ, 5-600 tỷ bỏ túi, còn lại đầu tư dăm ba trăm tỷ gì đó theo phương án vay. Chẳng may thua lỗ thì ngân hàng "xiết nợ" miếng đất và rốt cuộc.. chẳng "ai" thiệt hại gì!?

Các dự án BT, BOT, hay đường sắt cao tốc Bắc-Nam, Lào Cai, Hải Phòng... chỉ khác cái tên, còn phương thức "mỡ nó rán nó" vẫn thế.

“Khả năng miễn dịch của bạn là cách phòng thủ tốt nhất

“Khả năng miễn dịch của bạn là cách phòng thủ tốt nhất
Tiến sĩ Chong từ Trung Quốc dự đoán rằng sớm hay muộn, cộng đồng rộng lớn sẽ không thể tránh khỏi COVID-19 vì hiện nay số ca nhiễm trùng không có triệu chứng ngày càng gia tăng. Nhưng có những giai đoạn ủ bệnh khác nhau mà không bị phát hiện, vì Senerio ở trên hầu như không thể kiểm soát được và không thể tránh khỏi, nên bây giờ chúng ta bắt buộc phải xây dựng hệ thống miễn dịch của riêng mình trước.

“Khả năng miễn dịch của bạn là cách phòng thủ tốt nhất. (Đối với nhiễm trùng Covid-19)".

Đừng chỉ dựa vào khẩu trang, mặt nạ hoặc rửa tay. Đây là những biện pháp phòng ngừa tuyệt vời. Nhưng trên hết, mọi người đều phải xây dựng khả năng miễn dịch của mình một cách nhanh chóng.

Nguy cơ lây nhiễm từ việc yêu cầu F0 ra phường khai báo


Nói thì rất hay, làm thì rất dở. Trong các văn bản và các chỉ đạo trực tiếp bao giờ cũng có những từ như phải "tăng cường", "đẩy mạnh", kiên quyết"..., nhưng "tăng cường", "đẩy mạnh", kiên quyết" như thế nào để cấp dưới thực hiện được thì không ai biết nên khắp nơi cứ trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Ví dụ trong bài này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, sở đã có Công văn số 9020 ký ngày 3/12/2021 về việc tăng cường quản lý rác thải của F0 đang cách ly và điều trị tại nhà gửi cho các cơ sở y tế trực thuộc và các UBND quận, huyện, phường, xã... nhưng ở dưới không thực hiện được.
Nguy cơ lây nhiễm từ việc yêu cầu F0 ra phường khai báo
17/12/2021 - PNO - Người dân phản ánh khi test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã gọi số đường dây nóng của trạm y tế phường nhưng lại được nhân viên y tế yêu cầu đi ra phường khai báo. Điều này khiến nhiều người lo lắng gây mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Người nhiễm bệnh sợ lây cho người khác

Chị N.T.L., ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM, cho biết ngày 24/11, chồng chị cảm thấy mệt mỏi, ho khan, test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính. Chị lo lắng gọi vào số đường dây nóng của trạm y tế thì được nhân viên y tế yêu cầu đưa cả hai con ra đó để test nhanh và nhận gói thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên, chị L. đã không lập tức đưa con ra trạm y tế vì lo có thể mình cũng là F0, đi ra ngoài sẽ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Thứ Sáu, 17 tháng 12, 2021

Ông thủ tướng đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình chưa ?

Ông thủ tướng đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình chưa ?
FB Ngô Trường An - Sống trong một đất nước mà nơi đó, người dân triệt để chấp hành luật pháp, tuân thủ hiến pháp Quốc Gia. Nhưng, vẫn bị quan chức trừng trị vì sống không theo ý muốn của họ. Uất chưa!
Thiết nghĩ, ông thủ tướng PMC muốn xử lý nghiêm những người không tiêm v.c, thì phải triệu tập quốc hội thông qua luật xử lý nghiêm của ông, chứ không thể ra lệnh một cách vi hiến như vậy. Nếu quốc hội tán thành luật xử lý nghiêm những người không tiêm v.c, thì QH phải xóa bỏ ngay điều 20 trong bản hiến pháp nước CHXHCNVN đã được ban hành ngày 08.12.2013 ("Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm...."). Để điều luật của ông thủ tướng không cưỡi trên đầu quốc pháp.

Nhân loại trên con đường tự diệt vong: Tử cung nhân tạo

Nhân loại trên con đường tự diệt vong: Tử cung nhân tạo
Tương lai phụ nữ không phải "mang nặng đẻ đau" nữa vì đã có máy móc làm thay. Trong khi một số ủng hộ công nghệ này vì chúng cứu sống được trẻ sinh non và có thể giúp phụ nữ bớt đau đẻ, nhưng nhiều người lại cho rằng hành động này phá hoại kết cấu xã hội loài người và đi ngược quy luật tự nhiên. "Việc mang nặng đẻ đau gắn liền với giá trị làm mẹ và tình mẫu tử khi sinh con chứ không phải duy nhất câu chuyện duy trì nòi giống", tiến sĩ Smajdor cảnh báo.
Theo tờ The Guardian, những nhà nghiên cứu của trường đại học Eindhoven đã thành công phát triển nguyên mẫu tử cung nhân tạo, qua đó giúp cứu sống trẻ sinh thiếu tháng và có khả năng giúp phụ nữ khỏi mang nặng đẻ đau sau này.

CÁCH MẠNG VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’

Chuyện nước Mỹ: 
CÁCH MẠNG VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’
FB 
Vũ Linh - Nước Mỹ dưới thời cụ Biden đang trải qua một cuộc chiến mới, gọi là ‘cuộc chiến văn hóa’, cultural war. Dĩ nhiên đây không phải là lần đầu tiên. Thập niên 60, Mỹ cũng trải qua một cuộc chiến có tính ‘cách mạng văn hóa’ kinh hoàng. Đó là cuộc chiến của thế hệ trẻ nổi loạn chống lại tất cả những cái gì biểu tượng cho cái hủ lậu của các thế hệ đi trước. Cuộc chiến văn hóa đó xuất phát từ cuộc nổi dậy chống việc Mỹ tham chiến tại VN khiến thanh niên Mỹ chết hàng loạt, đưa đến những cái gọi là cách mạng văn hóa kiểu Mỹ.

Hai cuộc cách mạng, nhưng hoàn toàn khác biệt.

Cách mạng văn hóa của thập niên 60 là một cuộc cách mạng trong hòa bình, trong lạc quan, trong … love (!) vì nguyên thủy là chống chiến tranh. Tự do hút sách, tự do tình dục, tự do sống không cần ngày mai, tự do thác loạn. Cách mạng trong âm nhạc, cách mạng trong quần áo, cách mạng trong lối sống, cách mạng trong nhân sinh quan, cách mạng gọi là hippie revolution. Một cuộc cách mạng không có mục đích lâu dài vì chỉ muốn phủ nhận cái quá khứ để hưởng thụ cái hiện tại đúng theo thuyết hiện sinh.

Thủ tướng yêu cầu...

Thủ tướng yêu cầu...
Làm Thủ tướng ở VN sướng thật, chỉ cần ngồi trong phòng họp chính phủ, thông qua màn hình trực tuyến ra các yêu cầu cho lính nghĩ hộ, làm hộ, thế là xong. Khác hẳn với Tổng thống Mỹ, 
Tổng thống Nga hay Chủ tịch Trung Quốc việc nhỏ như con thỏ cũng phải trực tiếp chỉ đạo và trực tiếp xắn tay vào làm; nhiều chỉ thị cụ thể, quyết đoán của các ông làm cả thế giới phải khâm phục. The Wall Street Journal đã có bài rất dài về phong cách quản lý vi mô của ông Tập Cận Bình. (https://www.wsj.com/articles/xi-jinpings-leadership-style-micromanagement-that-leaves-underlings-scrambling-11639582426?st=wm5f3ggxtcdfndk&reflink=desktopwebshare_permalink)

Tò mò mình vào thử Google đánh 4 chữ "Thủ tướng yêu cầu", không ngờ hiện ra tới gần 52 triệu bài. Khủng khiếp. Chỉ trong mấy ngày mà Thủ tướng nêu ra hàng chục yêu cầu, phải chăng là ông đang bế tắc toàn tập ? Nếu đúng như vậy thì thương ông quá. Gánh nặng chức vụ quá tầm so với năng lực; làm nhiều, lo nghĩ nhiều, cố quá... sẽ thành quá cố đấy ông ạ. Và cũng thương dân mình quá khi có ông làm lãnh đạo.

Ca tử vong tăng cao, Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp ngay trong tháng 12 để hạn chế
16/12/2021 

Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021

Thật giả lẫn lộn, đến khi thật xảy ra thì không chạy kịp

ĐS CL-HĐ:Thật giả lẫn lộn, đến khi thật xảy ra thì tưởng giả nên chạy không kịp
Khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được đưa vào hoạt động, có một số người đã viết lên facebook khuyên nhau nên viết Di chúc trước khi leo lên tầu vì xác suất tai nạn xảy ra với con tàu không nhỏ, nhất là còn tới 63 tình huống tai nạn khẩn cấp có thể gặp mà đến nay Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro) vẫn chưa biết cách xử lý hay vẫn chưa thành thạo cách xử lý. Khi đọc chuyện đó người ta thường chỉ nghĩ họ viết phóng đại tai nạn để cười và câu like mà thôi.

Tuy nhiên bây giờ mới thấy khả năng phải viết Di chúc trước khi lên tàu là có thực vì sự thật nhãn tiền vừa xảy ra được mấy hôm là một đoàn tàu chuẩn bị rời ga Cát Linh với hơn 30 hành khách đã mua vé nhưng phải dừng tàu để khắc phục sự cố về lỗi tín hiệu.
Nhà ga Cát Linh đã phải tạm ngừng khai thác để khắc phục sự cố hơn 30 phút. Trong thời gian đó, các đoàn tàu chỉ khai thác từ ga Yên Nghĩa cuối tuyến đến ga Thượng Đình. Đồng thời, Hanoi Metro đã phải trả tiền mua vé cho hành khách và gọi xe buýt chở hành khách bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Bí quyết tìm chồng

Bí quyết tìm chồng
Ai đó đã nói rằng thật khó để biết rõ về một người đàn ông nếu chỉ qua lần đầu tiên gặp gỡ. Điều này là không đúng! Với kinh nghiệm của một người phụ nữ đã nhiều năm hẹn hò liên tục với nhiều loại đàn ông khác nhau, tôi xin chia sẻ với các chị em những kinh nghiệm quý báu của bản thân mình. Tôi tin rằng, nếu áp dụng đúng những gì tôi sắp hướng dẫn thì chỉ cần qua một lần hò hẹn, tính cách, năng lực tài chính và nhiều vấn đề khác của người đàn ông mà bạn đang tìm hiểu sẽ lộ ra rõ mồn một.

3 ngày, 4 bản án và 50 năm tù giam và quản chế

3 ngày, 4 bản án và 50 năm tù giam và quản chế
3 ngày (14-16/12/2021) 4 bản án tổng cộng 35 năm tù giam và 15 năm quản chế dành cho 4 người vì tội dám "tuyên truyền chống nhà nước" một cách ôn hòa, không bạo động. Thật quá khủng khiếp; vượt xa mọi dự báo.
Tôi chỉ biết anh Đỗ Nam Trung khi cùng nhau tham gia phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài; những người khác tôi chỉ nghe nói chứ không quen nhưng tôi thương và xót xa cho họ quá. Họ chỉ là những nhà báo, người lái taxi và người nông dân tay không tấc sắt, thì làm sao mà chống phá được nhà nước XHCN hùng mạnh với lực lượng vũ trang hàng triệu người được trang bị đủ loại vũ khí tối tân hiện đại.

Rổ rá cạp lại...

Rổ rá cạp lại...
Chồng Hằng mất khi thằng cu thứ 2 vừa tròn 3 tháng. Anh đi làm về dựa lưng vào ghế và kêu đau đầu, thế rồi anh đi, chẳng kịp nói với vợ câu nào, cũng chẳng kịp thơm thằng cu hai má căng tròn đang ngủ trong nôi.

Hằng đã muốn chết đi theo chồng nhưng nghĩ đến 2 con cô lại gắng gượng sống.
Mất sữa, suy nhược, buồn, Hằng như con mèo hen gầy gò đen đủi ốm o. Mẹ cô từ quê lên giúp con gái trông cháu khi Hằng hết thời gian nghỉ thai sản.

Tại sao tiền lương của nhân viên Đường sắt Hà Nội siêu cao ?

Tại sao tiền lương của nhân viên Đường sắt Hà Nội siêu cao ?
Giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và các tầng lớp dân cư lao động khác trên cả nước làm việc bở hơi tai mỗi tháng cũng chỉ 3- 5 - 7 đến tối đa là 10 triệu đồng, trong khi đó 700 nhân viên của Công ty Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) vận hành mấy đoàn tàu toàn chạy toa rỗng mà lương tới 17 triệu, 15 triệu và thấp nhất là 13 triệu đồng mỗi tháng là sao ? Số tiền lượng cao khủng khiếp này lấy ở đâu ra khi mà Công ty quanh năm thua lỗ ?
Mức lương của những người này có kém gì chuyên viên cao cấp của Đảng và Nhà nước, kém gì tướng tá công an quân đội vào sinh ra tử, cũng không kém là bao so với lương Tổng bí thư, Chủ tịch nước hay Thủ tướng Chính phủ. 
Phải chăng làm việc cho công trình hữu nghị Trung - Việt thì được đãi ngộ vượt xa nhân dân lao động cả nước sao ? Đây có phải là một cách tham ô, tham nhũng hợp pháp và trắng trợn không ? Đề nghị Chính phủ kiểm tra, xử lý tình trạng phi lý này.

Có được phép diễn tập không báo trước cho hành khách ?

Khốn nạn thật, sai lầm nối tiếp sai lầm trong vụ đường sắt CL-HĐ. Chúng coi nhân quyền và tính mạng của người dân như giẻ rách, sẵn sàng quăng quật trên đường mỗi khi chúng muốn. Không biết trong suốt trăm năm tồn tại của tuyến tàu khốn nạn, ô nhục này, chúng còn nghĩ ra thêm bao nhiêu trò hành hạ người dân vô tội nữa đây. Đường sắt chưa đảm bảo chất lượng thì phải làm lại cho đến khi đảm bảo thì mới đem ra phục vụ người dân chứ sao lại có chuyện vừa chạy vừa kiểm tra để sửa chữa, khắc phục thế này. Đểu cảng nhất là thằng Vũ Hồng Trường, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro), khi thản nhiên lừa bịp dân: “Ở tất cả các nước phát triển có đường sắt đô thị trên thế giới cũng đều diễn tập xử lý tình huống sự cố như vậy. Đó là thông lệ kỹ thuật chung cho đường sắt đô thị chứ không chỉ ở Hà Nội”. Tôi tin rằng không đâu trên thế giới có chuyện lạ lùng như thằng Trường nói thế này. Nếu như xảy ra tai nạn  liên quan đến tính mạng của người dân khi diễn tập thì nên đem thằng này ra xử bắn vì việc diễn tập của nó vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều người.
Có được phép diễn tập không báo trước cho hành khách trên tàu Cát Linh - Hà Đông?
Minh Đức 15/12/2021 
VTV.vn - Nhiều ý kiến thắc mắc nếu trong trường hợp diễn tập sự cố không báo trước nhưng xảy ra sự cố ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh, kể cả trường hợp cần phải diễn tập thì cũng không được phép tiến hành mà không dựa trên quy định của luật và không có thông báo trước cho hành khách. Thậm chí cần phải tuyển tình nguyện viên để làm việc đó, chứ không thể coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân, trong đó bao gồm cả bệnh nhân, người già yếu, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật.

Tối 7/12, máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố. Sau 30 phút "đóng cửa" xử lý sự cố, có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này.

Tàu CL-HĐ dùng hành khách diễn tập mà không báo trước

Tàu Cát Linh-Hà Đông dùng hành khách diễn tập sự cố mà không báo trước
Ngày 13/12, thông tin từ Hanoi Metro cho biết, sắp tới, tuyến đường sắt đô thị (Metro) Cát Linh - Hà Đông sẽ có thêm những tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước cho hành khách.

Liên quan đến vụ việc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã kích hoạt tình huống khẩn cấp bất ngờ mất điện tín hiệu tại ga Cát Linh vào chiều tối 7/12, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, sự cố được Sở GTVT Hà Nội với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước kích hoạt là gây mất tín hiệu tại nhà ga Cát Linh trong vòng 30 phút.

Vào thời điểm đó, tàu đi từ hướng Yên Nghĩa về ga Cát Linh được thông báo quay trở lại ga La Thành. Hanoi Metro đã thông báo cho khách và trả lại vé, đồng thời bố trí xe buýt để tiếp chuyển kịp thời.

Vai trò của Luật sư trong các phiên tòa xử “phản động”

Trong bài này, bác Chính phân biệt hai loại luật sư rất hay. Các luật sư bảo vệ anh chị em "phản động" được goi là luật sư "bồ câu", vai trò của họ chủ yếu là làm cầu nối giữa bị can “phản động” với truyền thông độc lập và nhân dân; nhờ họ chúng ta mới biết diễn biến tòa án như thế nào, các "phản động" thông minh, trí tuệ và dũng cảm ra sao... Nhân dân rất kính trọng các luật sư "bồ câu" này. Các luật sư trong nhiều vụ án khác chỉ đơn giản là cò chạy án! Điều này quá đúng vì không có loại luật sư "cò" dùng "đồng" để chạy thì bản án sẽ cao hơn. Nén bạc đâm toạc bản án bỏ túi mà. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 13/12/2021 vừa mới tuyên bố "Mọi việc thành công đều bởi chữ 'đồng'" đó sao. Không có "đồng" thì án dành cho "phản động" dĩ nhiên phải cao rồi. Tôi rất thương các bị can “phản động” và các luật sư "bồ câu". Các bị can “phản động” thừa biết thuê luật sư không có tác dụng gì, thậm chí còn làm bản án nặng thêm, nhưng nếu không thuê luật sư thì không thể giao lưu thông tin với bên ngoài và không làm cho bên ngoài biết tòa đã xử án bất công với họ như thế nào. Các luật sư "bồ câu" bào chữa toàn thua, nhưng không phải lỗi ở họ mà lỗi ở nền tư pháp không có tính độc lập, công minh và khách quan, có cả một rừng luật nhưng lại xử theo luật rừng và án bỏ túi do một cấp ủy nào đó quyết định trước. Hiếm khi trời Hà Nội đen tối như 3 ngày 14-16/12 năm nay. Thật buồn.
Vai trò của Luật sư trong các phiên tòa xử “phản động”
FB Dương Quốc Chính - 15-12-2021 - Sáng nay tòa xử tiếp hai nhân vật liên quan đến vụ Đồng Tâm là Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Phiên xử này với mình là với tốc độ “siêu thanh”. Vì tới hơn 13h đã kết án xong một người 10 năm, một người 6 năm. Với mức án khá nặng đó, cộng thêm cáo buộc khá là tù mù, như vốn có, khi xử “phản động”, thì lẽ ra thời gian tranh tụng phải rất dài. Vì phân biệt đúng hay sai luật là rất khó, lại có nhiều mức độ vi phạm từ vô tội tới hơn chục năm.

Thế nhưng chỉ trong một buổi sáng, thì có khi làm thủ tục hỏi han, tên tuổi abc, đọc cáo trạng… cũng gần hết thời gian rồi! Thế chắc là chánh án lôi bản án có sẵn trong ngăn bàn ra đọc quá!?

Ý kiến của một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về tiêm vaccine

Ý kiến của một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về tiêm vaccine
Các hãng vaccine chống Covid và một số nước đã bắt đầu khuyến khích người dân tiêm liều thứ tư, trong khi ở VN chính phủ cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi thứ ba cho người dân.

Trước lo ngại của người dân về tác dụng cũng như tác hại trước mắt và lâu dài của các loại vaccine, nhất là vaccine sắp quá hạn đang đổ về VN ngày càng nhiều, một số chuyên gia đã lên tiếng giải đáp.

TÔI CHẲNG CÒN GÌ NGOÀI NỖI BUỒN ĐAU

TÔI CHẲNG CÒN GÌ NGOÀI NỖI BUỒN ĐAU
Fb ls @Luan le - Cả gia đình, 3 người bị bắt nhiều lần với nhiều tội danh, đã khiếu kiện tới hơn mười năm để đòi lại quyền lợi về đất đai. Nhìn em, với người chồng kiên cường vừa bị xét xử, nhưng đã đối đáp và hùng biện thật làm mỗi trái tim đều phải rung động vì lý lẽ và sự điềm nhiên đến lạ lùng, tôi không thể cầm lòng được. Và ngày 24/12 này lại xét xử phúc thẩm mẹ chồng em và em chồng em, với cùng một tội danh với chồng em.
Tôi nghĩ, em đã lấy một người chồng và sống trong một gia đình đặc biệt nhất ở đất nước chúng ta vào thời đại này. Cả nhà đều bị bắt giữ và tù đày vì tội danh chống lại nhà nước, xuất phát từ các khiếu kiện đất đai của chính mình. Tôi đã không giúp được bất kể điều gì cho gia đình em. Và những thành viên trong gia đình em đúng là những con người đã vượt qua cả sự định nghĩa của sự bất khuất.

KHI NGƯỜI NÔNG DÂN NỔI DẬY !!!

KHI NGƯỜI NÔNG DÂN NỔI DẬY !!!
KHI MỘT NGƯỜI NÔNG DÂN MANG TÊN TRỊNH BÁ PHƯƠNG NỔI DẬY, ANH ĐÃ DÁM CHỈ ĐÍCH DANH VÀ CÔNG KHAI NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI NGUYÊN NHÂN LÀM ĐẤT NƯỚC TAN HOANG LỤN BẠI, NGƯỜI DÂN KHỐN KHỔ LẦM THAN.
ĐẾN KHI TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN ĐỀU NHẤT TỀ NỔI DẬY THÌ HỌ SẼ DÁM NÓI VÀ DÁM LÀM NHỮNG GÌ NHỈ ? CHẮC LÀ KINH THIÊN ĐỘNG ĐỊA...

Thứ Tư, 15 tháng 12, 2021

CHUYỆN ĂN XIN

Đừng vác rá đi ăn xin nữa các bác lãnh đạo ơi, nhục nhã cho quốc thể lắm. Hôm qua nghe các bác tự hào khoe thành tích ngoại giao vaccine mà mình muốn nôn ọe. Nhớ thời bác Lê Thanh Nghị suốt ngày chầu chực trước cửa phòng làm việc của mấy ông lãnh đạo Liên Xô ngày xưa để xin "viện trợ", mình tưởng đã là dĩ vãng đau khổ, nhục nhã không bao giờ trở lại. Vậy mà nay nó lại tái hiện. Mình đã viết rất nhiều lần lên Blog và FB này: Trong mọi trường hợp, để xảy ra cảnh đi ăn xin đều không tốt, nó làm tha hóa con người, tha hóa chế độ. Chỉ có những con người, những chế độ thiếu tự trọng và thiếu lương tâm mới đi ăn xin và vui mừng khi đi ăn xin được nhiều. Thực tế cho thấy những nước càng ăn xin được nhiều thì đều là những nước càng không chịu phát triển. VN trước đổi mới là một bằng chứng cực kỳ thuyết phục.
CHUYỆN ĂN XIN
FB Ngo Du Trung - Nhớ nhiều năm trước đây, một lần tôi dừng xe tại một ngã tư đường chờ đèn xanh thì một ông Mỹ trắng sồn sồn, râu ria đầy mặt, áo quần dơ bẩn, xốc xếch đến gõ cửa xe xin tiền. Tôi định không cho, nhưng bà xã tôi lục được mấy đồng tiền lẻ đưa tôi, nói: "Thấy tội nghiệp!"
Tôi quay kính xuống đưa cho ông ta "mấy đồng tiền lẻ". Ông ta thò tay cầm "mấy đồng tiền lẻ", vân vê một chút rồi nói:
"Chưa đủ để mua một xâu bia 6 lon..."

Ngón tay vàng trên sách cũ

Ngón tay vàng trên sách cũ
14/12/2021 TP - Bác Võ Văn Rạng, sinh năm 1960, bắt đầu vào nghề sửa sách cũ từ thời bao cấp. Cầm tạp chí Phụ Nữ Tân Văn, số 40, năm 1930, đã cũ mòn, mỗi nơi một mảnh, bác kêu lên: “Đừng đụng! Đừng đụng! Phải làm từ từ, từng trang!”. Lấy đồ nghề mòn vẹt ra để tu sửa cuốn tạp chí, bác bảo: “Người ta quý lắm nên mới giữ tờ tạp chí từ năm 1930 tới giờ”.

Bác Rạng tu bổ cuốn phụ Nữ Tân Văn in năm 1930 Ảnh: Trần Nguyên Anh

BT Bùi Thanh Sơn: Mọi việc thành công bởi chữ 'đồng'

Mình đang nghĩ đến hàng loạt vụ án tham nhũng, đầu tư sai... gây thất thoát, lãng phí hàng triệu tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và những vụ quan lại thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt để rồi bán lại theo giá thị trường thu lợi hàng triệu tỷ đồng như ở Thủ Thiêm, thì đọc được bài dưới đây, trong đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: "Mọi việc thành công bởi chữ 'đồng'". Quả là đúng thật. "Máu tham hễ thấy hơi đồng là mê" (câu thứ 1306 trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du). Thời cụ Nguyễn Du, hơi đồng chính là "Mùi tiền" vì tiền ngày xưa được đúc bằng đồng; còn thời nay, hơi đồng là mùi thơm của những tờ bạc cụ Hồ. Bộ trưởng Sơn dùng chỉ một từ nhưng đa nghĩa khéo thật. Khâm phục nhà ngoại giao số 1 Việt Nam.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Mọi việc thành công bởi chữ 'đồng'
MAI LOAN - VIỆT THẮNG 13/12/2021 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, cần xác định phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương là nhiệm vụ trung tâm của đối ngoại địa phương. Ông Sơn nhấn mạnh rằng: Như Bác Hồ từng cặn dặn “mọi việc thành công bởi chữ đồng”. Đối ngoại địa phương chỉ có thể phát huy tốt vai trò của mình khi có sự ủng hộ và đồng thuận của các cấp chính quyền, các ban, sở, ngành tại địa phương cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan trung ương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Quang Vinh).

Ngày 13/12, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với các điểm cầu ở trong và ngoài nước.

Việt kiều Mỹ: Giữa dịch Covid-19, sao lại về Việt Nam ?

Việt kiều Mỹ: Giữa dịch Covid-19, sao lại về Việt Nam ?
Nguyễn Hữu Tài 12/12/2021 Mọi người cứ hỏi sao lại về vào lúc này, sao không đợi Giáng Sinh hay Tết hẵng về tụ họp vui hơn? Giữa “thời đại” Covid-19, mọi thứ đổi thay chóng mặt. Những thủ tục xuất nhập cảnh hôm nay thế này, có thể ngày mai lại khác. Về được lúc nào cứ về thôi.
Thị xã giữa những ngày mưa dầm dề xối xả. Ở quê gần cả tuần vẫn không thấy mặt trời lên. Hồi xưa, mỗi lần nghe mưa chín chiều là sợ lắm rồi. Vậy mà giờ chín chiều ấy được nhân lên gấp hai gấp ba, cả tháng trời vẫn chưa chịu dứt. Đêm. Ngoài cửa sổ mưa rơi tí tách, tiếng cóc nhái ễnh ương như bản đồng vọng đất trời giữa đêm khuya thẳm tối. Đồng ruộng xứ này giờ hầu như đã nhường lại cho phố thị, dự án, những căn nhà gạch cao tầng. Nhưng đâu đó giữa những khoảng trống nhỏ nhoi, thanh âm của làng quê năm cũ, tiếng vọng của tuổi thơ mấy mươi năm về trước lại ùa về nghe rưng rức hết cả dạ lòng.

Xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”
14/12/2021 Sáng 14-12 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo tại hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; và cũng có thể gọi đây là hội nghị có ý nghĩa lịch sử vì đây là Hội nghị đối ngoại toàn quốc đầu tiên do Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức để bàn về công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và của cả hệ thống chính trị.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRỌNG HẢI

VN là nước phục hồi KT chậm nhất: Không chỉ do chính sách

Vấn đề hiện nay ở nước ta là chính phủ trung ương lúng túng về chính sách, không xây dựng được một văn bản hướng dẫn tổng thể, toàn diện, nhất quán cho các địa phương, các bộ ngành nhằm thực hiện đồng bộ, thống nhất trong chống dịch và trong phục hồi, phát triển sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch. Chính phủ chỉ tung ra một Nghị quyết chung chung (NQ số 128) ngày 11 tháng 10 năm 2021 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh rồi dừng, mặc kệ các Bộ, ngành, địa phương tự xoay sở, dẫn tới chính sách cát cứ, phong tỏa, sử dụng biện pháp hành chính hỗn loạn khắp nơi, bất chấp nền kinh tế quốc gia là một tổng thể không thể chia cắt. Thậm chí đến nay cũng chưa có quy định chính thức. Chính phủ và một số chuyên gia thân Chính phủ cho rằng “Cơ quan hành pháp của Việt Nam không có đủ quyền lực để xử lý vấn đề như trong tình trạng khẩn cấp, nên chúng ta lúng túng thực sự”. Nhưng chính Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ hôm 7/12 đã khẳng định “Nghị quyết 30 của Quốc hội đã trao quyền cho Chính phủ; Chính phủ và Thủ tướng cần có quyết sách mạnh mẽ hơn. Quốc hội cũng đã trao quyền rồi, nhưng không hiểu sao (Chính phủ và Thủ tướng) vẫn chưa dám làm”. Do đó, lỗi chính thuộc về cơ quan hành pháp và người đứng đầu cơ quan này.
Việt Nam là một trong những nước phục hồi kinh tế chậm nhất: Không chỉ do chính sách
Đoàn Khắc Xuyên 05/12/2021, Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định tại tọa đàm “Dẫn mạch phục hồi tăng trưởng kinh tế” do Báo Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hôm 30.11, rằng Việt Nam là một trong những nước phục hồi chậm nhất trong đại dịch. Các nước phục hồi rất nhanh theo hình chữ V nhưng Việt Nam có vẻ như đang là chữ U. Tại sao như vậy?
Các khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố du lịch Đà Lạt đóng cửa - Ảnh: VOV
TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng các nước coi dịch bệnh COVID-19 là tai nạn chứ không phải là một cuộc khủng hoảng cấu trúc, vì thế kinh tế xuống rất nhanh nhưng phục hồi cũng rất nhanh theo hình chữ V. Còn Việt Nam có vẻ như đang là chữ U. Việt Nam có thể gặp cả vấn đề về cấu trúc chứ không đơn thuần là tai nạn y tế. “Điều đó cũng đúng vì chúng ta đang trong giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế và chưa đâu vào đâu. Điều này chứng tỏ Việt Nam ngoài bị COVID-19 thì còn bị 'bệnh nền' nên phục hồi chậm hơn”, ông Nghĩa nói.

Tản mạn vụ án Phạm Đoan Trang

Đoạn này hay: bản chất cũng như trách nhiệm của trí thức là đối lập, phản biện, phê phán những việc làm sai trái của chính quyền, để giúp chính quyển sửa đổi bằng những chính sách tốt hơn. Trong chiều hướng chắc chắn sẽ tiến lên của đất nước trong tương lai, luật pháp rồi đây cũng sẽ có rất nhiều thay đổi. Nhiều trường hợp luật pháp không xử công bằng được trong hiện tại, thì phải đợi sự phán xét mai sau của lịch sử. Phụ nữ Việt Nam thường gan dạ dám nghĩ dám đấu tranh cho công lý quyết liệt hơn cánh đàn ông. Trong công cuộc chiến đấu cho công bằng xã hội chống lại mọi hình thức độc tài trong tương lai, người phụ nữ Việt Nam chắc chắn sẽ giữ một vai trò hết sức quan trọng.
Tản mạn vụ án Phạm Đoan Trang
Trần Văn Chánh - Truyền thông nhà nước và quốc tế đồng loạt đưa tin cho hay: Ngày 14.12.2021, tức hôm nay, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ xét xử bị cáo Phạm Thị Đoan Trang (PĐT) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, và theo báo Công An Nhân Dân ngày 13.12 thì “Đây là đối tượng có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết, trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc, chống phá, phỉ báng đường lối, chính sách của Nhà nước ta” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Được biết, nhà báo nữ tự do PĐT bị bắt vào ngày 7.10.2020, năm nay 43 tuổi, từng tốt nghiệp Trường Hà Nội- Amsterdam và Đại học Ngoại thương Hà Nội; làm phóng viên báo điện tử Vnexpress, nhân viên Công ty quảng cáo HAKI, Công ty Truyền hình kỹ thuật số VTC, cộng tác viên báo Vietnamnet và phóng viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. Năm 2013, PĐT xuất cảnh đi nước ngoài không xin phép nên đã bị kỷ luật buộc thôi việc.

“Họ” sẽ tiếp tục viết

“Họ” sẽ tiếp tục viết
HUỲNH CÔNG ĐƯƠNG - LUẬt KHOA, 14-12-21 - Chính quyền không chỉ bỏ tù nhà báo, họ đang tuyên chiến với niềm tin của nghề viết nói chung. Khi mà một chính quyền tuyên chiến với cái tâm của các nhà báo nói riêng, tuyên chiến với niềm tin của cái nghề viết nói chung, họ sẽ còn bắt bỏ tù nhiều cây bút đã, đang, và sẽ tiếp tục đổ tấm lòng của mình vào con chữ. Danh sách đó có thể bao gồm tôi và các bạn.
Chỉ tính trong giai đoạn 2020 – 2021, đã có đến ba nhóm nhà báo khác nhau bị bắt và bị lôi ra tòa hình luật. Nhóm đầu tiên là những nhà báo bị gọi là “phản động” rõ nhất, bị chửi bới to nhất: những nhà báo độc lập không hoạt động theo khuôn khổ của pháp luật báo chí Việt Nam.

LỜI NÓI CUỐI CÙNG CỦA BÀ PHẠM THỊ ĐOAN TRANG

LỜI NÓI CUỐI CÙNG CỦA BÀ PHẠM THỊ ĐOAN TRANG
(theo biên bản tốc ký của luật sư Ngô Anh Tuấn)
Bà Trang: Tôi đề nghị các luật sư, trong phần lời nói cuối cùng của tôi, nếu bị ngắt giữa chừng thì mong các luật sư bảo vệ quyền được nói của tôi.
Bà Trang nói:
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả 6 tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.

Cụ lại lên sóng

Cụ lại lên sóng
Tối hôm nay thứ ba ngày 14/12/2021 Cụ lại lên sóng VTV lúc 19h như thường lệ để giảng cho các cán bộ cao cấp về đường lối ngoại giao của ĐCSVN thời nay. Nhưng dường như chị Kim Tuyến bị kỷ luật buộc phải về hưu làm Cụ cũng buồn nên Cụ chỉ giảng 26 phút thay vì 30 phút như mọi khi.
Cụ ca ngợi đường lối ngoại giao của chúng ta quá tuyệt vời. Thậm chí hăng lên, cụ còn bảo với tất cả sự khiêm tốn của người cộng sản, chúng ta vẫn có thể tự hào đã xây dựng được một trường phái ngoại giao mang tên VN đặc sắc mà không nước nào có.

“MẸ ƠI! CON KHÔNG SỢ GÌ ĐÂU!”

“MẸ ƠI! CON KHÔNG SỢ GÌ ĐÂU!”
Facebook LS Nguyen Van Mieng 
Hôm nay 14/12/2021, từ 9:00 - 18:00 TAND Tp. Hà Nội xét xử Nhà báo Phạm Thị Đoan Trang và tuyên án 9 năm tù giam, không có quản chế sau khi mãn hạn tù.

Hội đồng xét xử gồm có:
- Thẩm phán:
Bà Chử Phương Ngọc

NGÓN TAY NUMBER ONE CỦA NGƯỜI MẸ VIỆT

Dòng máu anh hùng của Bà Trưng, Bà Triệu đang chảy cuồn cuộn trong cơ thể cô Đoan Trang. Xin cúi đầu bái phục trí tuệ và lòng dũng cảm của cô ! Kính trọng mẹ cô và các luật sư bào chữa cho cô. Chúc mẹ con cô và tất cả các anh chị luật sư chân cứng đá mềm, tiếp tục vững bước trên con đường bảo vệ công lý, lẽ phải. Chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về các bạn.
NGÓN TAY NUMBER ONE CỦA NGƯỜI MẸ VIỆT
Fb Manh Dang - Mới mở đầu phần thủ tục phiên tòa xét xử cô Phạm Thị Đoan Trang, hội đồng xét xử đã phải vào trong hội ý vì luật sư nêu ra hàng loạt yêu cầu tố tụng cho phiên tòa đã chưa được thực hiện. Tranh thủ, Đoan Trang quay lại nhìn về phía người mẹ đang ngồi cách mình khoảng sau 5m.
Người mẹ, tuổi đã trên bát tuần đưa ngón tay cái Number one động viên con.
Vắn tắt, đơn sơ, nhưng quá đầy đủ cho một cử chỉ động viên con gái mình đang đối diện với nghịch cảnh cuộc đời.

THÔNG TIN PHIÊN TÒA XÉT XỬ CÔ ĐOAN TRANG

THÔNG TIN PHIÊN TÒA XÉT XỬ CÔ PHẠM THỊ ĐOAN TRANG
Fb Ls Đặng Đình Mạnh (Manh Dang) - Sáng ngày 14/12/2021, tòa án Hà Nội đưa vụ án cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội đanh bị truy tố "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật Hình sự. Có 5 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Phạm Lệ Quyên.
Được biết, vụ án được khá nhiều quốc gia quan tâm. Một số cơ quan ngoại giao nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, Đức, đại diện EU, trong đó, Canada đại diện cho nhóm 4 quốc gia bao gồm Canada, Tân Tây Lan, Na Uy, Thụy Sĩ .. đã đến theo dõi phiên tòa từ màn hình ti vi trong một khán phòng khác thuộc khuôn viên tòa án Hà Nội.

Thứ Ba, 14 tháng 12, 2021

Bít tết dát vàng 'giá phải chăng' ở Hà Nội

Bít tết dát vàng 'giá phải chăng' ở Hà Nội
11 tháng 12 2021 - Một khách sạn tại Việt Nam đang mang đến cho thực khách cơ hội thử món bít tết dát vàng. Nhà hàng Golden Beef Restaurant [Thịt Bò Dát Vàng] tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake khai trương ngày 22/11.

Bản tin Reuters hôm 10/12 ghi nhận: "Một khách sạn Việt Nam đang cho thực khách cơ hội ăn thử món bít tết dát vàng, nhằm thu hút sự chú ý của dư luận sau khi một bộ trưởng chính phủ bị ghi hình khi cho ăn món này tại một nhà hàng ở London, nơi bít tết có giá hơn 1.000 bảng Anh".

Chiếc mũ bay F-35 của phi công Mỹ trị giá gần 10 tỷ đồng

Chiếc mũ bay F-35 của phi công Mỹ trị giá gần 10 tỷ đồng
Trên mạng xã hội vừa có một đoạn video cho thấy một phi công Mỹ hạ cánh chiếc tiêm kích tàng hình F-35 xuống chiếc hàng không mẫu hạm.

Anh ta bước xuống máy bay, đi một vòng bắt tay mọi người rồi bỗng vấp ngã. Tất cả xúm lại đỡ anh ta lên. Người đưa video lên mạng bình luận: Lo cho anh phi công là chuyện nhỏ, lo cái mũ bay 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) bị hỏng mới là việc chính.

Chuyện gà mẹ

Chuyện gà mẹ
Có một vị giáo sư chuyên nghiên сứᴜ về loài gà. Một ngày kia, ông phát hiện trong rừng có một con chim trĩ đẻ được khá nhiều trứng, ông lặng lẽ nhặt lấy mấy quả mang về. Vừa khéo lúc đó lại có một con gà mẹ cũng đang đẻ trứng, ông bèn lấy trứng của gà mẹ rồi bỏ trứng chim trĩ rừng vào đó.
Gà mẹ nhìn thấy trứng không giống trứng mình đẻ ra. Do dự một hồi, nhưng vẫn chấp nhận ấp những quả trứng lạ này, vừa điềm đạm lại vừa cẩn thận, như là đang ấp trứng của chính mình. Sau một thời gian, chim trĩ con nở ra, gà mẹ dẫn chúng vào trong rừng, dùng móng vuốt đào bới đất, tìm kiếm sâu bọ giữa đất và rễ cây. Liên miệng “cục… cục…” gọi mấy con chim trĩ non đến ăn. Khi trĩ con lớn lên, gà mẹ dẫn chúng đến những gò cao để chúng tập bay.

Danh mục và Giá kit test nhanh Covid-19 hiện hành

Danh mục và Giá kit test nhanh Covid-19 hiện hành
Do số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam tiếp tục tăng nhanh nên nhiều người có nhu cầu test nhanh. Vậy giá kit test nhanh Covid bao nhiêu? Có những loại kit test nhanh nào?

Ngày 1/8/2021, Bộ Y tế đưa ra danh sách khuyến nghị 16 loại kit test nhanh với giá từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/kit. Theo tìm hiểu tại các nhà thuốc và trên các trang TMĐT, giá kit test nhanh Covid-19 dao động trong khoảng 100.000 đồng - 140.000 đồng/bộ. Kit test nhanh có khá nhiều loại như: Humasis, Abbott, Trueline, Biocredit,...

Như vậy, người dân có thể tự mua các kit test nhanh Covid với giá trên để tự xét nghiệm ở nhà.

Quốc Hội Mỹ tưởng niệm hơn 800.000 ca tử vong vì Covid-19

Quốc Hội Mỹ tưởng niệm hơn 800.000 ca tử vong vì Covid-19
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 bằng một ‘khoảnh khắc lặng lẽ' vào hôm nay (14/12/2021), đánh dấu cột mốc không ai mong muốn: hơn 800.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19, một đại dịch đến từ Trung Quốc. Đáng nhấn mạnh là con số tử vong năm 2021 lớn hơn nhiều so với năm 2020 khi chưa có vaccine.

Theo một nguồn tin từ Foxnews, trích từ một thông cáo báo chí: Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., tham gia cùng các thành viên lưỡng đảng khác của Quốc hội trên các bậc thang phía đông của Điện Capitol để tưởng nhớ cột mốc nghiệt ngã, hơn 800.000 người Mỹ đã thiệt mạng trong đại dịch Covid-19; đại dịch xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Hai tin buồn liên tiếp

Hai tin buồn liên tiếp
Tin buồn thứ nhất: Thêm 7 lô vaccine Pfizer được tăng hạn sử dụng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo 9 lô vacicne Pfizer được tăng hạn sử dụng lên 9 tháng thay vì 6 tháng như in trên nhãn. 
Trong công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh thành ngày 13/12, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thống kê 9 lô vaccine được gia hạn và đề nghị CDC thông báo tới các đơn vị, điểm tiêm áp dụng hạn dùng mới.

Văn bản xin thu hồi tờ trình trả lô vắc xin trong diện gia hạn của Sở Y tế Quảng Trị - Ảnh: QUỐC NAM

Của trời trời lại lấy đi…

Của trời trời lại lấy đi…
Trúng số khoản tiền khổng lồ, người đàn ông cuối cùng không nhận được may mắn mà thay vào đó là loạt bi kịch cho cả gia đình. Năm 2002, Jack Whittaker - một người đàn ông đến từ bang West Virginia (Mỹ) đã trở thành người trúng số lịch sử thời bấy giờ khi thắng giải Powerball trị giá gần 315 triệu USD (hơn 7.200 tỷ đồng).
Trước khi vận may bất ngờ ập đến, ông Jack vốn đã là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản triệu đô. Kể từ khi từ người giàu biến thành người siêu giàu, ngỡ may mắn nhưng Jack Whittaker lại gặp chuỗi bi kịch kinh hoàng mà tất cả đều bắt nguồn từ tấm vé số.

Chuyện cổ tích hiện đại !

Chuyện cổ tích hiện đại !
Bà An dắt theo đứa cháu, rong ruổi cả ngày, qua nhiều con phố trên thị trấn. Để dò hỏi tên một người, đó là cha đứa bé....
Tâm, mẹ đứa bé, không xinh đẹp như người ta. Với khuôn mặt xấu xí, hàm răng xám xám có chiếc nhô ra, chiếc thụt vào. Nhưng cô lại có được nước da trắng mịn nõn là, thân hình thon gọn.

Săn lùng thuốc trị COVID-19 với giá “cắt cổ” ở TPHCM

Săn lùng thuốc trị COVID-19 với giá “cắt cổ” ở TPHCM
Những ngày gần đây, hoạt động mua bán các loại thuốc kháng virus như Molnupiravir, Favipiravir… trở nên sôi động trên mạng xã hội. Đây vốn là các loại thuốc kháng virus đang được sử dụng theo chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 và được chỉ định cấp phát miễn phí cho bệnh nhân F0. Số thuốc này được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi Bộ Y tế và chưa được cấp phép lưu hành sản phẩm và bán trên thị trường.
Ảnh dẫn theo MXH.
Tuy nhiên, nhiều hội, nhóm mua bán các loại thuốc dành cho điều trị F0 này đua nhau xuất hiện trong thời gian gần đây khi thông tin về dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại.

"Quảng cáo bẩn" trên tàu điện Cát Linh-Hà Ðông

Nói đến "quảng cáo bẩn" thì phải nghĩ ngay tới các quảng cáo thuốc trên VTV. Cực kỳ bẩn thỉu và vô văn hóa, lại thường xuyên được thực hiện vào giờ ăn của người dân.
"Quảng cáo bẩn" trên tàu điện Cát Linh-Hà Ðông
Mới đây, báo chí, mạng xã hội đồng loạt phản ánh việc một nhóm người ăn mặc và tạo dáng phản cảm để chụp ảnh quảng cáo trong khoang tàu điện Cát Linh-Hà Ðông (Hà Nội). Nhiều người dân bày tỏ sự bất bình, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tuy nhiên, sự việc tiếp tục đặt ra vấn đề văn hóa ứng xử nơi công cộng, trong bối cảnh nhiều phương tiện giao thông công cộng của đô thị văn minh đã và sẽ được đưa vào hoạt động.

Theo những hình ảnh được đăng tải, lan truyền trên mạng, nhóm nam thanh niên mặc trang phục đỏ của ông già Noel nhưng cởi trần, xếp hàng ngang trong khoang tàu và giơ biển quảng cáo cho một thương hiệu đồ gia dụng. Ngoài ra, nhóm này còn diễu hành, chụp ảnh tại nhiều địa điểm công cộng ở Hà Nội trong tình trạng bán khỏa thân. 

Đại sứ Hà Kim Ngọc thấy người Việt tại Mỹ như thế nào?

Đọc bài này càng thấy khâm phục Mỹ. "Giá trị Mỹ" là tất cả những gì mà mỗi người dân chúng ta đều trân quý: dân chủ, tự do cá nhân, bình đẳng, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa dân tộc, chế độ trọng nhân tài, sự thẳng thắn, sự đổi mới, xã hội tiêu dùng, sự tùy nghi - thoải mái, coi trọng thời gian và tính hiệu quả. Nó đối lập hoàn toàn với chế độ độc tài, phi tự do cá nhân, bất bình đẳng, chủ nghĩa tập thể, coi trí thức là cục phân, dối trá và làm ngược với văn minh nhân loại… Đặc biệt, Mỹ có hơn 1.700 đài truyền hình và 15.500 đài phát thanh cùng 24,3 triệu tờ báo ngày và 25,8 triệu tờ báo tuần. Đây đều là những cơ quan truyền thông tư nhân mà đều sống được thì chứng tỏ người dân Mỹ vô cùng ham đọc, ham nghe và nắm chắc thông tin. Nhân dân như vậy mới thực sự là động lực phát triển của đất nước. Lại nhớ năm 1983, tôi được chú Việt Phương giao dịch một bài báo dài khoảng 20 trang “La Revolution Culturelle dans l’Informatique” trong tạp chí l’Expresse của Pháp, trong đó có câu tôi rất thích và nhớ mãi: “Cuộc cách mạng văn hóa trong tin học đã bắt đầu; chỉ có những thủ tướng chính phủ nào hiểu được điều đó thì đất nước mới phát triển trong tương lai”. Đây là tạp chí được đoàn quan chức Pháp tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhân một chuyến thăm; tôi dịch để in roneo 200 bản gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham khảo. Thế giới đã bước vào kỷ nguyên xã hội thông tin và máy tính từ 40 năm nay, nhưng tư duy của chúng ta vẫn ở thời kỳ Mác Lê thì biết bao giờ đất nước mới phát triển, biết bao giờ người Việt Nam mới xây dựng được “giá trị Việt” cho mình ?
Đại sứ Hà Kim Ngọc thấy người Việt tại Mỹ như thế nào?
FB Jackhammer Nguyễn - Ngày 11/12/2021, báo Dân Trí của nhà nước Việt Nam đăng phát biểu của ông Hà Kim Ngọc, đương kim đại sứ Việt Nam tại Mỹ. Bài viết mang tựa đề Kinh nghiệm ngoại giao văn hóa của Mỹ và bài học đối với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc (Ảnh: Thế giới & Việt Nam).

Bài viết có hai phần, phần đầu nói về cách mà nước Mỹ khuếch trương cái gọi là sức mạnh mềm của họ có kết quả như thế nào, phần thứ hai đề nghị những việc mà nước Việt Nam hiện nay cần làm để loan truyền điều mà ông Ngọc gọi là “thương hiệu Việt Nam”.

Kiều hối về Việt Nam sắp lập kỷ lục mới

Đọc những tin xin tiền Việt kiều hay tìm mọi cách đẩy người đi xuất khẩu lao động, làm những nghề dân nước sở tại không muốn làm..., để kiếm tiền gửi về nước thế này, mình rất chán. Trong mọi trường hợp, để xảy ra cảnh đi ăn xin đều không tốt, nó làm tha hóa con người. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà nước vì đã không tạo được môi trường thuận lợi cho người dân kiếm sống và không có chính sách hỗ trợ cho người dân yếu thế, bệnh tật... Chỉ có những người thiếu tự trọng và thiếu lương tâm mới vui mừng khi đi ăn xin được nhiều. Thực tế cho thấy những nước có kiều hối nhiều đều là những nước không chịu phát triển.
Kiều hối về Việt Nam sắp lập kỷ lục mới
VOA 13-12 - Lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay có thể lên tới hơn 18 tỷ USD, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), và đây là con số kỷ lục về số lượng tiền người Việt ở nước ngoài gửi về trong vòng một năm. Việt Nam nằm trong nhóm 8 nước nhận lượng kiều hối cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương. Theo KNOMAD, lượng kiều hối về Việt Nam năm nay chiếm 4,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.
Con số này sẽ cao hơn lượng kiều hối người Việt gửi về trong nước vào năm ngoái gần một tỷ USD và gấp gần 14 lần so với cách đây hơn 2 thập kỷ, khi Sáng khiến Đối tác Tri thức Toàn cầu về Di cư và Phát triển (KNOMAD) của WB lần đầu tiên đưa ra thống kê về Việt Nam vào năm 2000.

Thứ Hai, 13 tháng 12, 2021

Giá đất đền bù cho dân Thủ Thiêm

Giá đất đền bù cho dân Thủ Thiêm
FB Nguyễn Thùy Dương - 12-12-2021 - Giá đất biền rạch ở Thủ Thiêm là 75 ngàn đồng/m2. Giá đất nông nghiệp là 150 ngàn đồng/m2. Giá đất ở thấp nhất là 2,3 triệu đồng/m2. Giá đất ở cao nhất là 19 triệu 300 ngàn/m2. Đa số nhận 3 đợt nên tiền bị xé nát không mua được gì. Và bây giờ, người ta đem bán đấu giá với giá thấp nhất trên 400 triệu đồng/m2. Giá cao nhất là hơn 2 tỷ đồng/m2. Ai lời chứ dân nào lời?

***
Tân Hoàng Minh – Thành Phố – Thủ Thiêm
Mức giá Tân Hoàng Minh đưa ra để mua hơn 10.000m2 đất tại khu Thủ Thiêm là 24.500 tỷ đồng. Mức giá bỏ xa các doanh nghiệp còn lại.

Tuy nhiên năm 2015, TP đấu giá lô đất vàng 23 Lê Duẩn, Tân Hoàng Minh đã dành được quyền mua lô đất với giá 1.430 tỷ; gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm. Chuyện tưởng kết thúc ngờ đâu đại gia này xin huỷ kết quả đấu thầu để mua lại vì cho rằng mình bị hớ giá.

Tỉnh Quảng Trị trả lại Bộ Y tế lô vaccine Pfizer tăng hạn

Hoan hô tỉnh Quảng Trị trả lại Bộ Y tế lô vaccine Pfizer tăng hạn. Việc này chắc chắn phải được ban cán sự Đảng tỉnh Quảng Trị thông qua. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị hiện nay là anh Lê Quang Tùng (sinh năm 1971), nguyên cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước đây cùng với chúng tôi. Rất trân trọng quyết định dũng cảm này của anh Tùng. Được biếQuảng Trị là địa phương đầu tiên trả lại lô vaccine Ffizer tăng hạn sử dụng, trong khi nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La… vẫn tiếp nhận và tổ chức tiêm số vaccine này.
Tỉnh Quảng Trị trả lại Bộ Y tế lô vaccine Pfizer tăng hạn
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xin không sử dụng lô vaccine Pfizer tăng hạn và đề nghị Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thu hồi lại. 
Trước đó, vào ngày 7/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã có kết quả khảo sát nhu cầu tiêm chủng của học sinh đối với lô vaccine tăng hạn sử dụng nói trên. Kết quả khảo sát 33.842 học sinh chưa tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho thấy, có 31.565 học sinh không đồng ý tiêm, chiếm tỉ lệ 93,27%.

Ngày 12/12, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc tỉnh không tiếp tục sử dụng lô vaccine số 124001 của Comirnaty/Pfizer-BioTech tăng hạn và đề nghị Bộ Y tế và Viện thu hồi.

Chuyện Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Chuyện Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản
Ở trường học chúng ta được dạy rằng: "Tháng 8 năm 1945 Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hirosima và Nagasaki - Nhật Bản, buộc Nhật Hoàng phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước quân Mỹ", chấm hết. Sách giáo khoa đã nói đúng sự thật, nhưng không đề cập đến một sự thật trước và sau khi Mỹ ném bom xuống Nhật.

Một nửa sự thật chưa phải là sự thật. Đây là phần sự thật mà chúng ta không được dạy.
Một thời gian ngắn trước khi ném hai quả bom nguyên tử kia, Mỹ đã rải hơn 5 triệu truyền đơn xuống 33 thành phố của Nhật, trong đó có Nagasaki và Hiroshima. Nội dung như sau:

Quân Nga từng tiến vào Bắc Kinh, đánh chiếm Tử Cấm Thành

Bao giờ lịch sử lặp lại ?
Quân Nga từng "thần tốc" tiến vào Bắc Kinh, đánh chiếm Tử Cấm Thành
Các cường quốc cùng tấn công vào Tử Cấm Thành ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc năm 1900, nhưng quân đội Nga là những người đầu tiên treo cờ chiến thắng trên tường thành ở Bắc Kinh.

Cuối thể kỷ 19, Trung Quốc như "miếng bánh" bị các cường quốc thế giới xâu xé. Ảnh: Henri Meyer

Cuối thế kỷ 19, đế chế hùng mạnh một thời của nhà Thanh đang lụi tàn trong bối cảnh phải đối mặt với sức ép từ bên ngoài, nhiều cuộc nổi loạn bên trong và những cuộc chiến thất bại. Nhà Thanh, khi đó vẫn do Từ Hy thái hậu thao túng, không còn nắm toàn quyền kiểm soát đất nước như trước. Một số cường quốc như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức... đã xuất hiện ở Bắc Kinh và có tầm ảnh hưởng lớn.

Muốn test ngoài cho rẻ mà không được

Muốn test ngoài cho rẻ mà không được
"Tôi nói với công ty là muốn ra bên ngoài test cho rẻ, chỉ khoảng 700.000 đồng, nhưng công ty bảo phải test chỗ phòng khám này", anh T. kể trên tờ Người lao động.
Sau khi một số công nhân công ty nằm trong Khu công nghiệp VSIP I (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) phản ánh việc bị trừ lương vào phí xét nghiệm Covid-19 cao, có người lên tới 4,5 triệu đồng, Đại diện Công đoàn Khu công nghiệp VSIP trả lời Tuổi trẻ, việc công nhân bị trừ phí xét nghiệm RT-PCR cao như phản ánh là có thực.

Nhân loại tiến hóa càng nhanh thì tuyệt chủng càng nhanh

Đọc bài này mình nghĩ đến virus Corona. Virus biến thể càng nhanh, tốc độ lây lan càng mạnh, thì càng sớm bị tuyệt chủng. Biến thể mới nhất Omicron là hồi chuông báo tử cho virus Vũ Hán.
Nhân loại tiến hóa càng nhanh thì tuyệt chủng càng nhanh
Người ta thường tin rằng. Trong quá trình tiến hóa của đa dạng sinh học, nhiều nhánh tiến hóa lớn đã xuất hiện thông qua quá trình tiến hóa nhanh chóng và chúng có đa dạng sinh học cao hơn. Trong khi các nhánh nhỏ hơn trải qua quá trình tiến hóa chậm hơn thì đa dạng sinh học thấp hơn.

Tuy nhiên, vào những năm 1940, nhà cổ sinh vật học nổi tiếng George Gaylord Simpson đã đưa ra một quan điểm trái ngược trong cuốn sách kinh điển của mình "The Rhythm and Pattern of Evolution".

Thuốc MOLNUPIRAVIR bán trên mạng lấy từ đâu ra ?

Thuốc MOLNUPIRAVIR bán trên mạng lấy từ đâu ra ?
10.12.2021 FB DODUYNGOC - Theo chủ trương của Sở Y tế thành phố, hiện nay có 3 túi thuốc điều trị COVID-19 cho F0 gồm: túi A, túi B và túi C. Túi A gồm thuốc hạ sốt, vitamin (B hoặc tổng hợp) dùng trong 7 ngày; túi B gồm thuốc kháng viêm và kháng đông, dùng trong 3 ngày. Túi C là thuốc kháng virus Molnupiravir dùng tối đa 5 ngày.
Khi địa phương có F0, nhân viên y tế sẽ phát túi thuốc A và B. Trường hợp người nhiễm dịch có những biểu hiện khó thở, SpO2 dưới 95% có thể uống một liều đầu tiên và báo ngay cho nhân viên y tế. Riêng túi C là thuốc Molnupiravir không phát hết cho tất cả F0. Đây là thuốc nhân viên y tế giữ, khi tiếp cận F0 sẽ khám và tìm hiểu tình hình sức khoẻ mới có phương án sử dụng. Nếu đúng chỉ định và là F0 có triệu chứng và triệu chứng nhẹ thì được sử dụng thuốc Molnupiravir. F0 có triệu chứng nặng cũng không được dùng thuốc này.

Thành phố đầu tiên nói không với thịt chó mèo

Thành phố đầu tiên nói không với thịt chó mèo
FB DODUYNGOC - Đọc cái tít báo tui nghĩ ngay đến một thành phố khác, một vùng đất khác chứ không phải là Hội An. Bởi theo tui biết dân Hội An không có thói quen ăn thịt chó, mèo. Và hình như dân miền Trung cũng thế. Cho nên việc Hội An, thành phố đầu tiên của Việt Nam nói không với thịt chó, mèo cũng chỉ là chuyện nói cho vui. 
Dân ở đó không ăn thịt chó mèo thì tuyên bố như thế chỉ là chuyện thừa. Nếu như thành phố nào đó chuyên ăn thịt chó mèo, dân ở đấy ghiền món thịt đó và cho đó là quốc hồn quốc tuý mà quyết tâm như thế mới đáng nói. Mong vùng đất chuyên xơi thịt chó mèo lên tiếng cho cả làng cùng vui.

Kem dát vàng gây sốt, giá “chát” vẫn xếp hàng ăn thử

Hehe, báo chí và doanh nghiệp bây giờ đểu thật. Người ta đã cố tìm mọi cách để xóa các cụm từ “rắc vàng”, “dát vàng”… trong đầu người dân nhằm bảo vệ uy tín của một quan đại ca, nhưng bọn này láo vẫn cố tình moi ra nhắc nhở người dân phải nhớ. Không chỉ báo chí quan tâm đưa tin mà cả doanh nghiệp kem cũng tìm cách dây máu ăn phần từ vụ “rắc vàng”, “dát vàng”… Khâm phục trí tuệ của các doanh nhân Việt Nam thật.
Kem dát vàng gây sốt giới trẻ Hà Nội, giá “chát” vẫn xếp hàng ăn thử
11/12/2021 Đến từ một thương hiệu kem lâu đời có tiếng ở Hà Nội, kem dát vàng vừa ra mắt thị trường đã nhanh chóng tạo ra cơn sốt cho giới trẻ Hà Nội. Chiếc kem này hiện được bán với giá khoảng 80.000 đồng/que, khá cao so với các loại kem thông thường nhưng vẫn đắt hàng.

Que kem dát vàng 24k xuất hiện ở Hà Nội năm 2019 với giá khoảng 250.000 đồng/que. 
Kem dát vàng từng gây sốt ở TP.HCM năm 2017, và cũng từng xuất hiện tại Hà Nội vài năm trước nhưng chỉ được một thời gian ngắn do giá thành khá đắt đỏ. Thời gian gần đây, loại kem này lại trở lại thị trường và nhanh chóng tạo ra sức hút mới cho giới trẻ Hà Nội mặc dù được ra mắt vào giữa mùa đông.

Bà Tiến nghỉ hưu, ông Long kiêm trưởng ban CSSK trung ương

Hehe, bà Tiến vừa bị Bộ Chính trị kỷ luật. Bà này ghê gớm lắm. Có lẽ sợ bà điên lên làm phản nên không cán bộ lãnh đạo trung ương nào sẵn sàng giao sinh mạng của mình cho bà chăm sóc. Cho bà nghỉ hưu là đúng rồi. Thay bà bằng ông Long cũng đúng vì ông này dốt nát nhưng được cái ngoan. Có đức là quan trọng chứ cần gì có tài.
Bà Tiến nghỉ hưu, ông Long kiêm trưởng ban Chăm sóc sức khỏe trung ương
TTXVN | 11/12/2021 Ngày 11.12, tại Hà Nội, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị.Trưởng ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm giữ chức Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương - Ảnh: TTXVN

VÌ SAO ANH CHUNG VÀO LÒ?

VÌ SAO ANH CHUNG VÀO LÒ?
(fb Dương Quốc Chính) - Anh Chung con là người có tài với chuyên môn CA, điều đó không thể phủ nhận được. Anh là thiếu tướng năm 46 tuổi, trẻ nhất toàn ngành, coi như là ông sao sáng trong ngành CA. Lẽ ra anh cứ leo tiếp lên bộ, thì có lẽ cũng phải thứ, bộ trưởng chứ chả đùa. Nhưng anh lại rẽ sang CT HN. Bước ngoặt đó làm thay đổi cuộc đời anh.

Vấn đề của anh Chung chính là lỗi của công tác tổ chức. Người ta để anh làm việc ở HN quá lâu, thế là tối kị. Anh Chung làm việc ở HN từ khi mới tốt nghiệp ĐH Cảnh sát, cho đến khi đi tù, thế là quá lâu đối với quan lại địa phương.

TÌNH TRẠNG BÓC LỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bóc lột quá dã man. Theo tôi mọi chi phí liên quan đến Covid hoặc nhà nước dùng ngân sách chi trả hoặc bảo hiểm y tế phải chi trả chứ không thể bắt người dân hay doanh nghiệp chi trả.
TÌNH TRẠNG BÓC LỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG
Fb @luan le. Đây rõ ràng là một sự dã man, và họ thản nhiên làm điều đó để coi nó như nghĩa vụ đương nhiên của người lao động mà họ lại còn không được thông báo như một quyền đúng nghĩa.
Những người sống ở mức gần như dưới cùng xã hội, trong khó khăn, tiếp tục bị tróc nã bằng một loại hành động âm thầm và hết sức tàn nhẫn.

Chủ Nhật, 12 tháng 12, 2021

Thực sự chỉ có hơn 25 ngàn đảng viên suy thoái?

Thực sự chỉ có hơn 25 ngàn đảng viên suy thoái?
RFA 2021.12.10 - Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban tổ chức Trung ương khi báo cáo tại hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào sáng ngày 9/12 cho biết: “Trong nhiệm kỳ từ năm 2016 đến 2020, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải xử lý kỷ luật hơn 25.000 đảng viên suy thoái hoặc có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... tham nhũng và tệ quan liêu vẫn còn...”

Cũng theo báo cáo, nếu chỉ tính riêng tội tham nhũng, trong giai đoạn 2016 – 2020 đã có hơn 1.600 đảng viên tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi.

Thu ngân sách tăng mạnh – nên lo lắng hơn là vui mừng

Thu ngân sách tăng mạnh – nên lo lắng hơn là vui mừng
Bùi Trinh 10/12/2021 (KTSG) – Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước 11 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.389,2 ngàn tỉ đồng, bằng 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020. Con số thu ngân sách vượt dự toán cả năm trong 11 tháng hoàn toàn trái ngược với tốc độ tăng trưởng GDP. Tăng trưởng GDP quí 3 âm 6,17%, mức thấp nhất trong lịch sử ngành thống kê và nếu tính chung chín tháng năm 2021 thì tăng trưởng GDP cũng chỉ đạt 1,47%, thấp nhất trong cùng kỳ nhiều năm qua. Vậy có vấn đề gì ở đây?

Thuế trong GDP chỉ bao gồm những khoản thuế mang tính gián thu, mà ngày nay cơ quan thống kê Việt Nam đặt tên cho giống với Hệ thống các tài khoản Quốc gia phiên bản 2008 của Liên Hiệp quốc là thuế sản phẩm. Thuế sản phẩm ở đây cơ bản bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Tại sao Tân Hoàng Minh mua "2,4 tỉ đồng/m2" ở Thủ Thiêm?

Đọc bài dưới đây thấy kinh sợ. Đấu giá vài héc ta đất quy hoạch đô thị Thủ Thiêm mà thành phố HCM thu được hơn 37.300 tỷ đồng, trong đó giá cao nhất là lô 10.000m2 giá 24.500 tỷ đồng, tức hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Các lô còn lại đều có giá từ 1 tỷ đồng/m2 trở lên. Vậy mà trong các năm 1996 - 2003, người dân Thủ Thiêm phải nhận bồi thường 150.000 - 200.000 đồng cho mỗi m2 đất nông nghiệp và 1,95 triệu đồng cho mỗi m2 đất ở để chính quyền thu hồi hàng nghìn héc ta đất, trong đó có 657 héc ta để xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm. Bất công ghê gớm. Chưa hết, tp HCM nói riêng và cả nước nói chung còn có vô số vụ giao đất, bán chỉ định đất… không qua đấu thầu gây thất thoát vô cùng lớn tài sản quốc gia. Rất nhiều vụ án liên quan đến sai phạm đất đai đã được điều tra, xét xử, nhưng cuối cùng số tiền thu hồi lại không đáng bao nhiêu. Bất công, sai phạm trong lĩnh vực đất đai có nguồn gốc từ đâu ? Phải chăng chính từ luật đất đai khi quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân ?
Tân Hoàng Minh tính làm gì sau khi tạo cú sốc "2,4 tỉ đồng/m2" ở Thủ Thiêm?
Tân Hoàng Minh vừa gây chú ý cả thị trường bất động sản khi chi ra hơn 1 tỉ USD để sở hữu lô đất vàng hơn 10.000m2 tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Nhiều người đang thắc mắc, không hiểu tập đoàn của doanh nhân Đỗ Anh Dũng sẽ làm gì với khu đất có giá lên đến hơn 2,4 tỉ đồng/m2.

Mức giá hơn 2,4 tỉ đồng/m2 ở Thủ Thiêm là kỷ lục vừa được xác lập