Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013

Thư giãn cuối tuần: Ảnh chuyển động hài hước

Thư giãn cuối tuần: Ảnh chuyển động hài hước

Pha phạm lỗi này chưa có trong luật

Ối , có ma!

Rắn vàng, rắn bạc nở rộ ở Trung Quốc


Tết Quý Tỵ chưa tới, nhưng những chú rắn làm từ vàng và bạc đã 
xuất hiện tràn ngập thị trường cho những người cầu tài ở Trung Quốc. 

Chú rắn vàng được bán tại thành phố Quý Dương,
tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Asianewsphoto

Địa chỉ ăn Tết cho người cơ nhỡ

Vâng, hy vọng tất cả những ai ở vào hoàn cảnh không may sẽ đọc được lời nhắn này để đến và có cái Tết bớt lạnh lòng.
GiadinhNet - Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, trên đường phố, từng dòng người hối hả ngược xuôi sắm Tết. Nhiều người cũng đã chuẩn bị hành lý để trở về đoàn tụ với gia đình. Nhưng đâu đó vẫn có những người không có nơi để trở về trong những ngày Tết.
Chị Nguyễn Thị H đã có cuộc sống mới khi về Trung tâm... Ảnh: P.T.
Nơi cưu mang những người bất hạnh
Ẩn trong một ngõ nhỏ trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội), ngôi nhà của Trung tâm Dạy nghề nhân đạo và tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam của thầy Trần Duyên Hải nhiều năm nay đã trở thành địa chỉ đón Tết của nhiều người lang thang cơ nhỡ. Thời điểm này, thầy Hải và các cán bộ của trung tâm đã lên kế hoạch đến các nhà ga, bến tàu đón người lang thang, cơ nhỡ đưa về trung tâm trước thời khắc giao thừa để ai cũng có một cái Tết ấm áp.
Đến Trung tâm những ngày này, ngoài công việc tất bật thường thấy của chuyện học nghề và làm nghề, thầy trò tại Trung tâm đang kê lại bàn ghế, dọn dẹp đồ đạc để chuẩn bị cho ngày Tết. Thầy Hải chia sẻ, không chỉ có các thành viên thường xuyên học tập, ăn ở tại trung tâm, còn có những người tàn tật, có số phận kém may mắn, trẻ bị bỏ rơi được thầy tìm về, những gia đình có con em khuyết tật cũng tìm đến xin cho con ở lại học nghề. Vào mỗi ngày Tết đến xuân về còn có những người vô gia cư hằng ngày đi làm thuê không có chỗ ngủ cũng tìm đến đây để được đón một cái Tết đầm ấm để giúp họ vơi đi nỗi trống vắng trong lòng.

Cần lắm bữa cơm có thịt

Cần lắm bữa cơm có thịt


(Dân trí) - Sau hai năm, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm các em học sinh trường Dân tộc bán trú Mỏ Vàng. Khung cảnh và con người có khác xưa, nhưng vẫn nghèo và rất khó khăn, khiến những ai đặt chân tới nơi này không khỏi nghẹn ngào.
Trường Dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng thuộc xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Con đường dẫn chúng tôi đi đến ngôi trường này là con đường rừng gồ ghề sỏi đá và khúc khuỷu rất khó đi. Cách đây hai năm, những con người trong vùng này còn chưa hề biết đến điện, chưa ai trong nhà có cái tivi đen trắng để xem. Mọi thứ dường như rất tách biệt với cuộc sống đang ngày càng phát triển của xã hội. May mắn là điện đã được phổ cập về với họ, để cuộc sống được cải thiện nhiều hơn.
Tỉ mỉ ngồi thêu chiếc quần mới
Tỉ mỉ ngồi thêu chiếc quần mới
Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là hai cô bé lớp 7 đang ngồi cặm cụi thêu hình trang trí cho chiếc quần “truyền thống” của dân tộc để chuẩn bị cho mình bộ quần áo mới dịp tết. Các em có thể tự mình sáng tạo họa tiết mà không cần người lớn hướng dẫn, không cần phải vẽ trước hay có bất kỳ một vật nào làm mẫu.

Nghiên cứu khoa học: Những bài học từ bài báo bị từ chối

Về cá nhân, tôi rất ác cảm với ông GS này vì ông suy nghĩ thường trực trong đầu của ông này là chê Việt Nam và khen phương Tây. Bên cạnh một số bài tôi rất không đồng tình, ví dụ bài này (xem ở đây ở đây), vẫn phải thừa nhận ông có nhiều thông tin quý, dù nhiều khi chẳng biết đúng sai thế nào, cách ông chọn lựa trích dẫn thế nào (để theo định hướng chê Việt Nam và khen phương Tây).
Có thật là buôn bán hy vọng ? (Một phương pháp dự ...
Buôn bán hi vọng ?


GS Nguyễn Văn Tuấn, Úc:
Gần đây, vấn đề tụt hậu khoa học đã thu hút sự chú ý của nhiều diễn đàn báo chí. Nhiều ý kiến xoay quanh số ấn phẩm khoa học của Việt Nam trên các tập san khoa học quốc tế còn thấp, trong khi Việt Nam có nhiều giáo sư và tiến sĩ hơn so với các nước trong vùng Đông Nam Á. Một trong những lí do các nhà khoa học Việt Nam ít có công bố quốc tế là vì các công trình của họ bị các tập san khoa học từ chối. Là người bình duyệt và biên tập cho một số tập san khoa học qua nhiều năm, tôi thu thập được một số kinh nghiệm và thông tin về số phận những bài báo khoa học bị từ chối. Trong bài này, tôi sẽ giải thích và phân tích những lí do bài báo khoa học bị từ chối, và hi vọng góp một phần vào việc nâng cao sự hiện diện của khoa học Việt Nam trên trường quốc tế trong tương lai. Bài này thật ra là viết lại từ bài giảng ở Đại học Y tế Công cộng hôm 10/1/2013 mà các bạn có thể xem qua video.
Cũng như bất cứ hoạt động xã hội nào, nghiên cứu khoa học phải có sản phẩm. Bài báo khoa học là “sản phẩm” của một công trình nghiên cứu khoa học. Để đánh giá sự thành bại của một công trình, người ta thường xem xét đến bài báo khoa học đã được công bố ở đâu. Các cơ quan tài trợ cho nghiên cứu xem việc công bố kết quả là một nghĩa vụ của nhà nghiên cứu, bởi vì họ nhận tài trợ từ tiền thuế của người dân, và do đó phải có trách nhiệm báo cáo cho người dân biết số tiền đó đã dẫn đến kết quả nào.

Thử bàn về đào tạo tiến sĩ

Bài này dường như do một quan chức ngồi trong phòng máy lạnh ở Bộ GD-ĐT viết. Cực chán. Lưu để nhớ về một thời đã tham gia hướng dẫn NCS theo kiểu này (không tham gia thì chẳng biết sống để làm gì nữa). Có thể nói, đến nay, tuyệt đại đa số các nghiên cứu sinh và người hướng dẫn ở nước ta đều không hiểu luận án TS là gì và nội dung của nó phải ra sao... theo tiêu chuẩn khoa học thế giới. 
Có thể nói gọn thế này: Luận án tiến sĩ trước hết phải là một công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo có ý nghĩa lý thuyết hoặc thực tiễn; trong đó khoa học được hiểu là cái đúng, là chân lý để các thế hệ tiếp sau không phải nghiên cứu lại nữa mà sẽ kế thừa trên nó để phát triển các nghiên cứu khoa học mới. Thế mới nói các nhà khoa học hiện nay đang đứng trên vai người khổng lồ (thành tựu của các thế hệ trước) để nghiên cứu tiếp. Luận án tiến sĩ không thể là một quan điểm phát triển người bảo đúng, kẻ bảo sai, vì khi đó nó không là chân lý, không mang tính khoa học. Cần phân biệt rất rõ sự khác nhau giữa các bài báo, các chính sách, quan điểm với một luận án.
Về nội dung, luận án tiến sĩ chỉ cần hội đủ 3 yếu tố: (1) Một câu hỏi (đề tài) rõ ràng, cụ thể, minh bạch; (2) Một phương pháp khoa học (chọn một phương pháp nghiên cứu đã được đông đảo các nhà khoa học trên thế giới công nhận để nghiên cứu trả lời câu hỏi); và (3) Một câu trả lời: Đúng hay sai, cũng rất rõ ràng, cụ thể, minh bạch, thế mới là khoa học. Do đó tất cả các luận án dài lê thê liệt kê mọi chuyện, cuối cùng là hàng loạt kiến nghị... như phổ biến hiện nay hoàn toàn không phải luận án tiến sĩ đúng nghĩa.


(GDVN) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ở trình độ tiến sĩ. Trong thời gian gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ) đã có những chuyển biến đáng kể để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ. Tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập chưa thể giải quyết được để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam.
Thứ nhất: Chọn đề tài
Theo khoản 6 điều 1 Thông tư số: 05/2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 02 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi bổ sung quy chế đào tạo tiến sĩ (thông tư 05) thì : “Luận án tiến sĩ (LATS) phải là một công trình nghiên cứu khoa học sáng tạo của chính nghiên cứu sinh (NCS), có đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc giải pháp mới có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu, giải quyết sáng tạo các vấn đề của ngành khoa học hay thực tiễn kinh tế - xã hội” có nghĩa là LATS phải là công trình nghiên cứu hoàn toàn mới, có tính sáng tạo.

Đào tạo tiến sĩ. Ảnh minh họa.

NĂM TỴ TẢN MẠN VỀ RẮN

 

Mộc Nhân
Rắn là động vật máu lạnh không xa lạ gì với chúng ta. Họ hàng nhà rắn thuộc lớp bò sát gồm cả hàng ngàn loài có mặt khắp nơi, có loài sống trên mặt đất, có loài thì sống trên cây, có loài sống trong hang, lại có loài bơi lội tung tăng dưới nước, trong các khe đá, bụi cây, mái nhà tranh, thậm chí nơi sa mạc khô cằn quanh năm không có một giọt mưa rắn vẫn sống được, dưới biển sâu vẫn có sự hiện diện của rắn...
Vì rắn “dị hình, dị tướng” nên dưới cái nhìn và trí tưởng tượng của con người, rắn là con vật bí ẩn gắn với nhiều câu chuyện li kì như rắn trả thù, rắn canh giữ kho báu, rắn chín đuôi, rắn hai đầu, rắn thần...
Tuy nhiên rắn cũng là con vật bị ghét bỏ, vì nó nguy hiểm giết người bằng nọc độc, người yếu bóng khiếp đảm khi nhìn thấy rắn.
Nhiều người cho rằng ra đường gặp rắn là may nhưng cũng có khi là ngược lại.

NHỮNG CÂU NÓI DÂN GIAN CÓ HÌNH TƯỢNG CON RẮN
Mộc Nhân
Nhân dịp năm “con rắn quí”, Mộc Nhân lượm lặt, gom góp những câu tục ngữ, ca dao, thành ngữ dân gian có sử dụng hình tượng con rắn để bạn đọc thông qua chuyện rắn mà ngẫm nghĩ thêm về chuyện nước, chuyện đời, chuyện người…
Nhân dân ta không chỉ quan sát loài rắn để rút ra những kinh nghiệm trong việc chung sống với con vật dữ dằn, bí hiểm này mà còn nêu lên những bài học ứng xử, những lời khuyên, những tiếng cười… về nhiều vấn đề trong cuộc sống.
Nếu bạn đọc còn tìm thêm được câu nào hay, mời tham gia bổ sung ở phần cảm nhận cuối bài viết.
***
1. “Lươn nạp mình cho rắn”: Xuất phát từ hiện tượng thực cứ đến ngày “mồng năm tháng năm” hàng năm, lươn dù lớn dù bé cứ gặp rắn là mềm nhũn ra không bò được nên bị rắn bắt. Có khi rắn nhỏ mà lươn thì lớn, rắn nuốt không vô, nhả ra cũng không được, rồi cả hai cùng chết. Dân gian dùng hiện tượng này để ám chỉ những kẻ không hiểu sao lại tự dưng đem nạp mình cho kẻ khác vô điều kiện ! Đành rằng rắn có sức mạnh của rắn, lươn có phận của lươn - “núi sông bờ cõi đã chia…” sao lươn lại làm chuyện “nạp mình cho rắn” ! Thật là “hàng thần lơ láo phận mình ra chi” (Nguyễn Du) !

Starbucks khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

Xem cuộc chiến của Trung Nguyên và Starbucks: Phép thử cho ông chủ tài cao của Trung Nguyên.

Hoàng Phi (
TBKTSG Online) - Chuỗi cà phê Starbucks có trụ sở tại Mỹ vừa chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của mình tại Việt Nam ngày hôm nay, 1 tháng 2 năm 2013, trong khuôn viên khách sạn New World tại trung tâm TPHCM.
Doanh nghiệp không ngại Starbucks đến Việt Nam
Trung Nguyên: Không có chuyện miễn phí khi Starbucks khai trương


Có thể sẽ có 100 cửa hàng Starbucks ở Việt Nam trong tương lai. Ảnh: Hoàng Phi

Cửa hàng có diện tích 500 mét vuông đánh dấu việc Việt Nam trở thành thị trường thứ 12 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dưới sự điều hành của Coffee Concept Việt Nam, một công ty thuộc tập đoàn Maxim ở Hồng Công. Ông John Culver, Chủ tịch Starbucks tại Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương cho biết hãng đang tìm kiếm các mặt bằng để mở tiếp các cửa hàng của mình trong thời gian tới ở các thành phố chính.

Cho thuê căn hộ giá 0 đồng


SGTT.VN - Ngày 31.1, ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, cho biết công ty vừa đưa ra thị trường một gói “kinh doanh bất đắc dĩ” với 22 căn hộ, mỗi căn hộ 22m2 tại dự án chung cư Thái An, quận 12.
Theo đó, với 22 căn hộ này, ông sẽ đem cho thuê với giá 0 đồng; người thuê sẽ đóng trước cho chủ đầu tư 200 triệu đồng và có quyền ở tại căn hộ đó từ sáu tháng đến hai năm. Hàng tháng, người thuê không phải trả tiền thuê nhà, ngoại trừ phí quản lý chung cư và tiền giữ xe; khi hết thời gian thuê, nếu khách hàng không muốn ở nữa, chủ đầu tư sẽ trả lại 200 triệu đồng tiền đặt cọc cho khách hàng.
Trong trường hợp khách muốn mua luôn căn hộ trên, thì sẽ thương lượng với chủ đầu tư theo giá tại thời điểm đó. Được biết, căn hộ 22m2 được công ty địa ốc Đất Lành chẻ đôi từ căn hộ 44m2 chưa bán được trước đó. Theo đánh giá của giới kinh doanh bất động sản, đây được xem là cách huy động vốn trong thời kỳ thị trường bất động sản gặp khó khăn kéo dài. Tuy nhiên, việc người dân có quyết định “gửi vốn” cho chủ đầu tư hay không, còn là câu chuyện khác, bởi vì, với 200 triệu đồng trong lúc này, người ta có nhiều lựa chọn, chứ không chỉ “thế chân” để thuê nhà kiểu “thế chấp” này.
T. QUANG

ODA Nhật Bản cho Việt Nam năm 2013 vượt 200 tỷ yên

ODA từ Nhật Bản năm 2013 vượt 200 tỷ yên


(ĐTCK) Văn phòng JICA Việt Nam vừa tổng kết 20 năm ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam. Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, 20 năm qua, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 1.914,9 tỷ yên; trong đó, vốn vay ODA là 1.836 tỷ yên; viện trợ không hoàn lại 83,4 tỷ yên.
Chính phủ Nhật Bản xác nhận, ODA cấp mới trong năm tài khóa 2013 cho Việt Nam vào khoảng 110 tỷ yên (1,4 tỷ USD) và khoảng 46,6 tỷ yên (500 triệu USD) vừa được Thủ tướng Abe tuyên bố trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1 vừa qua. Dự kiến tổng vốn vay ODA của năm tài khóa 2013 sẽ vượt mức 200 tỷ yên, tương đương với năm 2011, năm cao nhất từ trước đến nay.

Ăn chay: Một kiểu ăn uống hại thân

Hiện giờ, ngày càng có nhiều người hứng thú với chuyện ăn chay bởi họ cho rằng tất cả mọi bệnh tật đều do việc ăn uống quá nhiều thịt động vật gây ra.
Không thể phủ nhận, ăn chay không những có thể hạ cholesterol, axit béo bão hòa, ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu, giảm nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu tăng và bệnh tim mạch vành, mà còn giúp điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng cường dinh dưỡng cho da. Tuy ăn chay có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhưng lại không có lợi cho việc tăng cường thể chất.
Chế độ ăn chay với lượng thực phẩm quá hạn chế sẽ gây suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm sút, do đó, nó chỉ được coi là biện pháp ăn uống tạm thời mà thôi. Mọi người đều biết, trong thực phẩm thực vật rất giàu chất xơ, muối vô cơ và axit hữu cơ, nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng tạo máu như coban, mangan, sắt và đồng…

Ăn chay chỉ nên được coi là biện pháp ăn uống tạm thời

(3) Quái vật sông Hồng" là thuồng luồng, trăn khổng lồ ?

Ông Đông cũng tin rằng con thuồng luồng khổng lồ này ẩn mình trong hang dưới đình Bát Tràng và mới đây nó lộ diện khiến mọi người khiếp sợ!
Trong số những người sống ở ven sông Hồng mà tôi gặp, thì có lẽ ông Phạm Văn Đông (Bát Tràng) là người tin nhất vào khả năng xuất hiện quái vật. Theo lời ông, vào những năm 60-70 thế kỷ trước, khi ông còn thanh niên, các cụ trong làng kể rất nhiều chuyện liên quan đến thuồng luồng khổng lồ ở dưới sông.Chuyện về thuồng luồng ngày đó rất ầm ĩ. Nói rồi, ông Đông chỉ những cây cột lim khổng lồ, 2 người ôm mới xuể trong đình Bát Tràng và bảo rằng, các cụ kể rõ con thuồng luồng to như cột đình, thân dài 30 mét (!?).
Con thuồng luồng có thân hình ống, đầu màu đen, giống đầu rắn. Thời kỳ đó, những người yếu bóng vía ở Bát Tràng rất ít khi dám lội xuống sông Hồng.
Hình ảnh gây xôn xao dư luận.

(2) Quái vật sông Hồng": Ẩn mình trong hang ngầm Bát Tràng?

Từ thời xưa các cụ đã kể rằng chỗ đình Bát Tràng có một cái hang ngầm rộng mênh mông, sâu không có đáy. 
Kỳ 2: Hang ngầm bí ẩn: Theo chỉ dẫn của ông từ trông đền Giang Cao (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), tôi tìm xuống chỗ neo đậu của mấy con tàu chở cát, đá. Những con tàu ngàn tấn đỗ ngay bến, chờ máy xúc múc lên bờ. Trong quá trình chờ đợi đến lượt múc cát lên, các thủy thủy nhảy xuống thuyền nhỏ nổ máy Bông Sen, chạy dọc ven sông rà điện quét cá.
Theo anh Thùy, dưới mép sông chỗ đình Bát Tràng từng có một hang ngầm rất sâu.
Tôi bước lên tàu, cũng là lúc anh Minh cùng một thanh niên nữa chuẩn bị xuống thuyền dùng xung điện kiếm cá. Hỏi chuyện quái vật, anh bảo rằng, cũng nghe dư luận trên bờ xôn xao từ mấy tháng trước. Nhiều người tò mò tìm xuống tận tàu hỏi anh chuyện quái vật.

(1) Quái vật sông Hồng": Đi tìm sự thật

Đi tìm sự thật “quái vật sông Hồng dài 40m”

Chị còn khẳng định rằng, con “quái vật” này ban ngày nằm im dưới đáy sông, tối mò lên bờ bắt trâu bò ăn thịt (?!).
Kỳ 1: Bức ảnh tào lao gây xôn xao dư luận
Mặc dù sự kiện “quái vật sông Hồng” gây xôn xao trên mạng đã mấy tháng qua, và những người hiểu biết về ảnh kỹ thuật số, đã lật tẩy rõ ràng rằng “quái vật” là trò bịp, là sản phẩm của photoshop, nhưng dân cư ven sông Hồng, đoạn chảy qua làng Bát Tràng vẫn bàn tán không ngớt về… quái vật.
Vì sao người dân làng Bát Tràng lại quan tâm đến “quái vật sông Hồng” như vậy? Phải chăng ở đây có những câu chuyện bí ẩn, hay huyền thoại nào đó liên quan đến “quái vật sông Hồng”?
Câu chuyện bắt đầu từ những tấm hình “quái vật” đang bơi ngay dưới mặt nước sông Hồng mênh mang sóng nước. Tác giả của những tấm hình này giới thiệu là một cần thủ chuyên nghiệp, với thú đam mê cực kỳ tao nhã, ấy là câu sông. Kèm với những bức ảnh là lời mô tả vừa thể hiện sự chân thực vừa thể hiện cảm xúc sợ hãi khi gần như trực diện đối mặt với quái vật.
Để tìm hiểu thực hư chuyện quái vật, tôi đã tìm đến vùng dân cư ven sông Hồng, đoạn xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).
Một trong số những bức ảnh gây xôn xao dư luận

Reuge VietNam Collection: hồn Đông A trong “da” Thụy Sĩ

Reuge VietNam Collection: hồn Đông A trong “da” Thụy Sĩ

Có lẽ khi ngồi trên căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền viết nên bản nhạc Tiến quân ca, cố nhạc sĩ Văn Cao không nghĩ rằng có ngày những nốt nhạc của ông lại vang lên từ hộp nhạc cơ khí đến từ Thụy Sĩ xa xôi.
Từ cái nôi của âm nhạc cơ khí…
Reuge vốn không phải cái tên xa lạ với những “tay chơi” hộp nhạc. Ra đời tại ngôi làng Sainte-Croix, Thụy Sĩ, Reuge đã có gần 150 năm miệt mài sáng tạo trong ngành chế tác hộp nhạc cơ khí. 
Người sáng lập và là "ông tổ nghề" của gia đình Reuge là Charles Reuge, một nghệ nhân đồng hồ, người đã phát minh ra chiếc đồng hồ bỏ túi phát nhạc đầu tiên trên thế giới. 
Những nốt nhạc vang lên trong hộp bởi chuyển động động cơ kim loại của các đinh ghim trên ống "cà" vào răng lược đã trở thành những giai điệu hút hồn không biết bao nhiêu thế hệ. Người ta vẫn mệnh danh cho những người làm việc tại Reuge là những “nhà soạn nhạc cơ khí” là vì thế.
Reuge VietNam Collection - Sản phẩm dành riêng cho đất nước hình chữ S. (Ảnh: Ngô Nhật Hoàng)

Ngôi mộ rộng 200m2, giá 5 tỷ đồng ở Hòa Bình

Ban quản lý nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) cho hay, ngôi mộ thuộc sở hữu của một đại gia ở miền Nam. Cả khu mộ đáng giá bạc tỷ do hội tụ các yếu tố như, xây dựng trên khuôn viên rộng, vị trí đẹp, vật liệu hiếm, kỳ công kèm theo dịch vụ coi sóc vĩnh viễn. Riêng phiến đá trắng nguyên khối nặng gần 10 tấn để chế tác làm mộ đã có giá hơn 1 tỷ đồng, vị trí đặt cũng đẹp nhất trong nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

Theo lời ông Trần Tuấn Anh, đại diện ban quản lý nghĩa trang Lạc Hồng Viên, chỉ tính riêng tổng giá trị đất khu mộ rộng hơn 200m2 tại thời điểm này đã lên tới hơn 3 tỷ đồng, tương đương 15 triệu đồng/m2. Những người quản trang ở đây cũng tiết lộ, một yếu tố nữa khiến ngôi mộ đáng giá bạc tỷ là phần thân mộ được tạc từ phiến đá toàn bộ màu trắng muốt, nguyên khối tuyển chọn từ vùng núi đá ở Nghệ An. Phải rất kỳ công, những nghệ nhân mới tìm được phiến đá đủ tiêu chuẩn để tạc thân mộ. Công đoạn đục đẽo ròng rã mất cả tháng mới xong thân mộ nặng gần 10 tấn.

Thành phố ma ở Huế

MỒ MẢ TẠI HUẾThành phố ma ở Huế

VÙNG ĐẤT TƯƠNG PHẢN THIÊN THU

Sau hơn 30 năm xa cách, tôi đã trở về đất Huế-một vùng đất tương phản thiên thu:Huế, đất của những con người “tâm sự nhiều mà ít hé trên môi” và “thường hay sầu giữa lúc thế gian vui” như thơ của Bích Lan! Và Huế còn trứ danh ác liệt qua nhận xét đầy triết lý của Foulon, nơi mà “tang tóc ngậm cười và niềm vui não nuột” (…le deuil sourit, la joie soupire)! Ấy vậy mà trong chuyến về thăm lại Huế trong tháng ba vừa qua, vợ chồng người em gái tôi lại rủ tôi viếng thăm một địa điểm với cái tên quái dị là “Thành Phố Ma”!

Những tấm ảnh...não lòng của Việt Nam

Có rất nhiều người đã rơi nước mắt khi vô tình xem được bức ảnh về một đứa trẻ bị bỏ rơi, chỉ được bọc bằng một tấm vải mỏng, bị côn trùng bâu kín khắp người, hay một người đàn ông tàn tật đang chống đỡ một cách vô vọng khi cơn mưa lớn ào đến bất ngờ…Giữa cuộc sống xô bồ, hối hả, hãy dành một khoảng thời gian ngắn ngủi để nhìn lại những bức ảnh mà ý nghĩa và sự xúc động ẩn chứa trong nó là không thể nói hết bằng lời...

Trong khi nhiều người đang sử dụng một cách hoang phí đồ ăn, 
thì một cụ già nhặt và ăn mẩu bánh cạnh thùng rác ....

Cụ bà bán rau muống để mưu sinh bên vệ đường

Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks


Phan Gi, Gửi cho BBCVietnamese.com từ PhápTừ hai tháng gần đây, xuất hiện làn sóng dư luận về quan điểm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Cà phê Trung Nguyên về Starbucks cùng với việc chính thức có mặt tại Việt Nam của tập đoàn này.
Những cửa hàng Starbucks đầu tiên sẽ khai trương tại thành phố Hồ Chí Minh

Cách trích dẫn cắt đoạn, giật “tít” của người viết về các phát biểu của ông Vũ về Starbucks tạo nên những luồng ý kiến trái chiều khá sôi nổi nhưng nếu chỉ có thế thì người ta chưa thấy toàn thể về nhân vật nổi tiếng này.
Nếu theo dõi ngôn hành của ông Vũ từ gần mười năm qua – nghĩa là trước rất lâu hành động xâm nhập thị trường Việt Nam của Starbucks- người ta sẽ thấy liền mạch các quan điểm chính của ông mà từ lâu đã vượt qua chuyện mua bán cà phê bình thường.
Qua khá nhiều diễn đàn, nhiều sự kiện trong và ngoài nước, với nhiều lần phát biểu, nhiều bài tham luận về các đề tài khác nhau nhưng tựu chung ông Vũ nêu bốn ý kiến chính yếu có tính liên kết có thể tóm tắt: một hoài bão – ba tinh thần.

Thị trường BĐS Hà Nội vỡ trận: Khởi động làn sóng bán phá giá


Mặc dù cả căn hộ chung cư, biệt thự, đất nền đều giảm giá trông thấy, nhưng người mua vẫn chẳng đoái hoài. Thậm chí, ở Hà Nội đã bắt đầu có hiện tượng các nhà đầu tư thứ cấp tìm cách chạy khỏi thị trường với giá trị cắt lỗ tới 30% so với giá gốc trên hợp đồng, trên 50% so với giá ở thời điểm cao nhất. Thị trường BĐS Hà Nội đang chứng kiến làn sóng tháo chạy và giảm giá kịch liệt ở mọi phân khúc, song vẫn không thu hút được người mua. “Cái chết” đã cận kề.

Nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội!
BĐS tại Hà Nội bước sang những ngày đầu năm 2013, không những không sáng hơn như giới đầu tư kỳ vọng mà đã có những dấu hiệu khởi động cho một làn sóng tháo chạy lớn, chưa từng có. Không chỉ giảm giá ở những phân khúc “truyền thống” như chung cư, biệt thự, đất nền dự án, mà ngay cả nhà xây lâu năm, nhà tập thể, nhà mặt phố cũng theo đà giảm mạnh. Vào khoảng năm 2010, nếu chỉ có trong tay 2-3 tỷ đồng, người Hà Nội thường không dám nghĩ đến việc mua nhà, mà nếu có, cũng cực kỳ khó khăn và phải chấp nhận mua những căn nhỏ, cũ nát, thuộc loại đầu thừa đuôi thẹo và nằm sâu trong ngõ ngách, ở những khu mà tình trạng vệ sinh, an ninh không đảm bảo như khu ổ chuột Đống Đa, Thanh Nhàn, Hoàng Mai…, hoặc đất “nhảy dù”, đất “kẹt” ngoài đê sông Hồng.

Không lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, TP về phòng chống tham nhũng

Không lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, TP về phòng chống tham nhũng

Ban Nội chính trung ương đi vào hoạt động từ ngày hôm nay (1-2-2013). Ông Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng Ban, cho biết sẽ không tổ chức Ban chỉ đạo tỉnh, thành phố về phòng chống tham nhũng (PCTN).
Ông Nguyễn Bá Thanh.
Hôm nay (1-2), dự kiến Bộ Chính trị có quyết định thành lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do tổng bí thư làm trưởng ban, đồng thời quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.
Trao đổi với chiều 31-1, ông Phạm Anh Tuấn, phó trưởng Ban Nội chính trung ương, cho biết: “Đến hết ngày 31-1-2013, Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về PCTN được thành lập theo Luật PCTN (năm 2005) cũng như các nghị quyết và quyết định có liên quan, kết thúc hoạt động theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN. Trong ngày, công việc bàn giao Văn phòng Ban chỉ đạo với nhân sự 86 cán bộ, công chức, nhân viên sang Ban Nội chính trung ương được thực hiện xong và Ban Nội chính trung ương chính thức hoạt động từ ngày 1-2. Ngoài ra, cán bộ, công chức, nhân viên thuộc Vụ Nội chính và Vụ Pháp luật (Văn phòng Trung ương Đảng) cũng có quyết định thuyên chuyển sang Ban Nội chính trung ương”.

RẮN HỔ CHÚA THỐNG TRỊ RỪNG TAM ĐẢO

RẮN HỔ CHÚA THỐNG TRỊ RỪNG TAM ĐẢO
Ẩn sâu trên dãy núi Tam Đảo hùng vĩ cao 1.500 m có một loài bò sát thống trị nơi này. Ngay cả thợ săn lão luyện đối diện với chúng đều toát mồ hôi, bởi chỉ một cú đớp, nạn nhân sẽ chìm sâu vào giấc ngủ ngàn thu.
Ông Nguyễn Văn Phi, một người dân sống dưới chân dãy núi Tam Đảo thuộc xóm Chuối, xã Ký Phú (Đại Từ, Thái Nguyên) vẫn còn sợ khi nhớ lại việc ba cô con gái nổi máu liều rủ nhau bắt rắn hổ chúa. Ông Phi kể, một buổi sáng mùa đông cách đây không lâu, ba con gái ông là Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Nữ và Nguyễn Thị Trinh dẫn đàn chó săn vào rừng thăm trâu. Khi qua khe suối cách nhà gần chục cây số, đàn chó phát hiện con rắn hổ chúa đang phơi nắng trên hòn đá cạnh vũng nước. Trước sự xuất hiện của đàn chó, con hổ chúa thay vì bỏ chạy đã quay lại tấn công. 
Với những cú mổ nhanh như chớp, rắn hổ chúa hạ gục một con chó săn ngay tại chỗ. 
Hổ chúa, chúa tể của các loài rắn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2013

Cây mai "khủng" 260 triệu đồng xuống phố

Cây mai "khủng" 260 triệu đồng xuống phố


Giá của những cây này đều thuộc loại “khủng” ở mức từ 70 đến 150 triệu đồng. Cá biệt, cây mai lớn có đường kính tán khoảng 3m, cao gần 4m đang được rao bán giá 260 triệu đồng.
Còn 10 ngày nữa mới đến Tết Qúy Tỵ nhưng tại TP.HCM nhiều nhà vườn đã bắt đầu vận chuyển mai ra bán, trong đó không ít những cây mai có giá tới hàng trăm triệu đồng.

Không có cây dưới 10 triệu
Bắt đầu từ hai ngày qua, dọc theo con đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức đã mọc lên hàng chục điểm bán mai của các nhà vườn. Theo quan sát đa số mai bán ở đây đều là mai thế, được uốn tỉa, cắt ghép công phu nên có giá rất cao.
Chủ vườn mai Vũ Quyền đang bày hơn 100 chậu mai tại đây cho biết, ở điểm bán của anh cây thấp nhất cũng có giá 10 triệu đồng, trong khi cây cao nhất lên tới 110 triệu đồng. Sở dĩ có mức giá khá “chát” vì tất cả những cây mai tại đây đều đã được tạo hình đẹp mắt.
Cây mai có giá 110 triệu đồng của vườn mai Vũ Quang

Lính cứu hỏa dập lửa 'lâu đài tuyết'.

Lính cứu hỏa dập lửa 'lâu đài tuyết'
Những người lính cứu hỏa ở thành phố Chicago, Mỹ vừa vật lộn với trận cháy lớn trong điều kiện thời tiết băng giá. Nước dập lửa ngay sau đó hóa băng tuyết, tạo nên một cảnh tượng lạ lùng. 
Do nhiệt độ giá rét, nước để dập lửa đóng thành một lớp tuyết dày bao phủ toàn bộ tòa nhà. Ảnh: AFP

Lạm phát 2013: Cảnh báo từ bên ngoài

Chỉ riêng các yếu tố bên ngoài đã có thể tác động xấu đến nỗ lực kiềm chế lạm phát của Việt Nam năm 2013...

Lạm phát Việt Nam có sự đồng biến với mức tăng giá chung của hàng hóa
thế giới (qua so sánh chỉ số TR/J CBR Index) trong sáu năm trở lại đây
Thanh Nga, Vneconomy:
Ông Trần Hoàng Sơn, chuyên gia chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán MB (MBS), vừa có bản phân tích đáng chú ý về sự đồng biến của lạm phát tại Việt Nam với mức tăng giá chung của hàng hóa trên thế giới.
Trọng tâm của bản phân tích này là quan ngại, khi ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn bơm tiền, áp lực gia tăng lạm phát sẽ sớm trở lại và Việt Nam không nằm ngoài phạm vi chịu ảnh hưởng.
Điểm xuất phát của dự báo trên là thực tế cuộc khủng hoảng nợ công và suy thoái kinh tế đã lan rộng trên thế giới và ảnh hưởng rõ ràng nhất tại các nền kinh tế lớn.

Mờ ảo tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế


Khi chúng ta nói tái cơ cấu nền kinh tế thì chúng ta phải làm thật, chứ đừng để nói... chơi. Tại Nghị quyết số 1 về những giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 mà Chính phủ vừa ban hành, với 9 nhóm giải pháp, trong đó cũng đã nhấn mạnh đến đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng...

Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”  / Tổng quan kinh tế tháng khởi đầu
“Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn”  /  Lo ngại “mục tiêu kép” của kinh tế vĩ mô
Năm 2013 và “cơ may” của nền kinh tế / 
Lê Minh Châu:Tôi tin là Chính phủ ... 
Phạm Lâm: Ngành nào cũng có một đề án tái cơ cấu, nhưng rất chung chung... 

ĐOÀN TRẦN 
Trong một ngày nền kinh tế không thể hửng nắng lên ngay được, nhưng khi chúng ta nói tái cơ cấu nền kinh tế thì chúng ta phải làm thật, chứ đừng để nói... chơi.
Hơn 3 năm trước, khi bản thảo lần đầu của Đề án tái cơ cấu nền kinh tế được gửi cho các đại biểu Quốc hội tham khảo, kèm chú thích không trích dẫn, không công bố cho báo giới, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã cảm thấy thiếu niềm tin...
Ông nhiều lần dự cảm rằng “chúng ta sẽ thấy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, chỉ trên giấy mà thôi”. Và đến nay, mặc dù cả năm 2012 và năm 2013 đều được Chính phủ tuyên bố là năm chuyển động mạnh mẽ của tiến trình này thì nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan vẫn còn nguyên tâm tư “chương trình tái cơ cấu kinh tế là rất mờ ảo, đến nay, vẫn không ai hình dung được tái cấu trúc hình thù cụ thể thế nào, báo cáo Quốc hội xong rồi thôi, để đấy, chỉ thấy lúc nào cũng là khẩu hiệu chung chung”.

Tôi muốn kể chuyện này ngay đêm nay

Tôi muốn kể chuyện này ngay đêm nay

 - Tôi muốn kể câu chuyện này ngay đêm nay, một đêm cuối năm gió lạnh. Một đêm mà tôi thấy những ngày tháng vừa qua nỗi buồn nhiều hơn niềmvui. Một đêm mà tôi muốn năm cũ trôi đi nhanh hơn để kết thúc những câu chuyện buồn ấy và đón chào một năm mới với ít nỗi buồn hơn.
Làm người thì có lúc đúng, lúc sai và có thể rất sai. Nhưng bây giờ, càng ngày tôi càng thấy đúng sai nhiều lúc lại chưa chắc đã là điều quan trọng nhất. Đó là khi con người đối với nhau không cần đúng sai mà chỉ là hằn học, thù ghét nhau đến đánh mất đi cả chút vị tha cuối cùng còn lại trong con người mình.
Tối nay, khi tôi đang uống cà phê với bạn bè thì có một số điện thoại lạ gọi vào máy tôi. Tôi nghe máy. Người gọi tôi xưng tên là H. Tôi không nhận ra người đó là ai. Biết tôi không còn nhớ hoặc chưa nhớ ra , người đó tự giới thiệu để tôi nhớ ra anh. Và tôi đã nhận ra anh. Đó là một người cho vay lãi ở Nghệ An. Tại sao tôi lại quen một người cho vay lãi ? Phải chăng tôi đã vay tiền anh ấy, phải chăng tôi có liên quan gì gì đó với anh. Đúng. Tôi có một phần liên quan đến anh – một người cho vay lãi.

Nhân viên thẳng tay 'tẩn' sếp vì bị nợ lương

Làm người lao động quá khổ; làm sếp cũng khốn khổ không kém.
Chỉ có làm quan tham là sướng. Ung dung chẳng sợ pháp luật. Sai thì rút kinh nghiệm.

Nhân viên thẳng tay 'tẩn' sếp vì bị nợ lương

 - Năm hết Tết đến với nhiều khoản chi phí đang phải thanh toán, nhưng nhiều người lao động vẫn bị nợ lương. Thuê xã hội đen đòi nợ, đe dọa kiện cáo thậm chí là vác ghế phang thẳng vào người sếp là những câu chuyện bi hài xung quanh việc đi đòi lương ngày cận Tết.
Than trời vì bị nợ lương
Chị H.Đ, làm tại một công ty truyền thông ở Cầu Giấy, Hà Nội, than thở: “Tôi bị cho nghỉ việc từ tháng 5/2012 nhưng công ty chưa thanh toán tiền lương 2 tháng (hơn 6 triệu đồng). Sau nhiều lần đến hỏi tôi được hẹn là Tết dương sẽ được thanh toán nhưng nay Tết âm đã cận kề vẫn chưa có tín hiệu gì”. Chị Điệp cho biết thêm, vừa bị mất việc lại bị nợ lương nên cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn. Tất cả chi phí sinh hoạt trong gia đình cho 2 vợ chồng và một con nhỏ từ tiền thuê nhà, ăn uống…đều trông chờ vào lương chồng. Còn vợ lại tiếp tục điệp khúc gọi điện đòi nợ lương và chờ qua Tết Nguyên Đán để đi nộp đơn xin việc.
Anh Lê Hà (Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Công ty đã nợ lương của chúng tôi từ tháng 8/2012. Chúng tôi đã hẹn nhau đến gặp Giám đốc để hỏi tiền lương nhưng giám đốc chỉ trả lời hú họa: "Lúc nào có tiền thì trả".
Nhân viên S-Fone đòi nợ lương

Báo mạng CAND viết về “Bên thắng cuộc”:Sự tụng ca của những mịt mù

Báo mạng Công an nhân dân viết về "Bên thắng cuộc":


Phải lâu lắm rồi, đám đông mới có dịp xôn xao trước một cuốn sách, mà tác giả không phải là một nhà văn nổi tiếng. “Bên thắng cuộc”, tác phẩm của nhà báo Huy Đức. Một nhà báo có tên tuổi trong làng báo Việt Nam. Anh từng làm phóng viên của nhiều tờ báo khác nhau, trước khi đóng đinh tên mình bằng những bài xã luận thường là gây nên những đánh giá khác nhau tại tờ tuần báo Sài Gòn tiếp thị.
Huy Đức rời khỏi nghề báo, vì lý do gì đó không rõ, chỉ nghe đồn thế này thế kia. Và rồi, anh đạt được học bổng tại một trường đại học ở Mỹ. Sang Mỹ, anh cho xuất bản “Bên thắng cuộc”…
Sau khi yên vị tại Mỹ, nhà báo Huy Đức bắt đầu xét lại quá khứ.
1. "Bên thắng cuộc", được xuất bản dưới dạng sách in (ở Mỹ) và sách mạng, nên nếu người đọc không mua được sách in thì có thể đăng ký qua mạng rồi chuyển tiền đến các trang mạng để những trang mạng này chuyển sách về hộp thư điện tử của mình. Sách gồm hai tập, nhan đề "Giải phóng" và "Quyền bính".
Nội dung chủ yếu của “Bên thắng cuộc”, là những chi tiết lịch sử mà theo Huy Đức, là anh đã dành thời gian hàng chục năm trời để sưu tập, ghi chép. Đại ý, anh có nói, anh viết là bởi khi nghe một nhạc sĩ nổi tiếng đề nghị "Anh phải viết để trả sự thật lại cho lịch sử". Có thể, xem đây là tuyên ngôn chính của anh, một tuyên ngôn mang dáng dấp sứ mệnh cao cả của cá nhân anh.

’Nền kinh tế VN đang yếu đi một cách từ từ’

’Nền kinh tế đang yếu đi một cách từ từ’

(ĐVO) - Triển vọng kinh tế năm 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012. Lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013 khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra trở nên mong manh. Chính sách điều hành kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hành chính hơn là thị trường.
Đây là một trong những nhận định của các chuyên gia kinh tế về triển vọng kinh tế năm 2013 tại hội thảo: “Những rủi ro kinh tế vĩ mô và tầm nhìn chính sách 2013” do Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách, Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sáng 30/1.
Ngay cả vấn đề lạm phát thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn. Theo TS Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công thương, năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.
Thâm hụt ngân sách cả năm lên khoảng 162 nghìn tỉ đồng – tương đương 4,8% GDP. Thâm hụt ngân sách tăng nhanh buộc Chính phủ phải tăng cường vay mượn thông qua trái phiếu bất chấp lãi suất cao và đẩy thêm gánh nặng về phí và thuế sang cho người dân.

Choáng với cảnh "đu tàu" ở Ấn Độ

Choáng với cảnh "đu tàu" ở Ấn Độ


Ấn Độ nổi tiếng về tình trạng tàu khách quá tải. Cảnh hành khách chen lấn nhau, đu kín hai sườn tàu không phải là chuyện lạ ở đây. 

Lượng hành khách đông đến nỗi nhiều người phải đu 
bám ngoài thành tàu vô cùng nguy hiểm.

THỦ TƯỚNG ƠI! ĐỪNG ĐỂ CHÚNG NÓ CỞI TRUỒNG...


Mai Thanh Hải -
Nói tụi lít nhít học sinh vùng cao biên giới (mà mình cứ quen mồm gọi là chúng nó) đói cơm, nhiều cán bộ cả Trung ương lẫn địa phương sẽ giãy nảy lên, bảo "nói bậy", bởi tụi đi học, từ bé đến lớn đều được chế độ của Nhà nước.Cái sự thiếu tý cơm hay cơm ăn với muối, với nước, với măng... có chăng là do "cơ chế chính sách", "việc triển khai thực hiện", khiến tiền về chậm, các cháu biết thịt thà - mì chính qua buổi "truy lĩnh" cuối năm mà thôi.
Và như thế, đừng trách Nhà nước!.
Ừ! Mà mình có trách đâu. Chính phủ mình đã lo hết thảy mọi thứ, từ các cháu cho đến người nghèo, cũng cứ danh sách - đầu người mà rót tiền, ấy chứ..

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

Người Mỹ bảo vệ đê sông Hồng


Ông Ramsey Clark - người từng nắm giữ cán cân công lý của nước Mỹ - từng suýt bị truy tố, chỉ vì đã dũng cảm đến miền Bắc Việt Nam vào thời điểm Mỹ bắn phá ác liệt năm 1972 để ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập.
 Người Mỹ bảo vệ đê sông Hồng
Hình ảnh ông Clark trò chuyện với người dân miền Bắc Việt Nam 
trong chuyến thăm năm 1972 được đăng tải trên báo chí Mỹ.
 Ông nói ông không thể làm khác với lương tri, khi đã tận mắt thấy những bệnh viện, những trường học bị bom Mỹ tàn phá; khi người dân Việt Nam dù coi ông là “sinh vật kỳ lạ” nhưng lại nhường cho ông con cá duy nhất trong bữa ăn đạm bạc của mình…
 “Sinh vật kỳ lạ nhất”
 Để được gặp cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Ramsey Clark quả không dễ. Bởi, chương trình của ông dày đặc và di chuyển liên tục, khi ông là khách mời danh dự của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam trong chương trình kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris từ ngày 24-28/1. Nhưng sự kiên trì của tôi đã mang lại kết quả, khi cuối cùng ông cũng xuất hiện, dù bước đi có phần mệt mỏi và không vững. Ông xin lỗi vì để tôi phải chờ lâu, dù chính ông cũng chưa được dùng bữa tối.

3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên

Nghệ An:

3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên


(Dân trí) - Theo kết quả thống kê từ Sở Nội vụ Nghệ An, hiện một số sở, ban ngành cấp huyện đang tồn tại một nghịch lý, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Có trường hợp ở một phòng ban, chỉ có 1 nhân viên, nhưng có tới... 3 cán bộ lãnh đạo.
Đơn cử như ngay chính trường hợp của Sở nội vụ tỉnh Nghệ An, với 31 biên chế nhưng đã có tới 19 lãnh đạo gồm 1 giám đốc, 4 phó giám đốc và các trưởng, phó phòng. Phòng Công chức viên chức của Sở hiện có 4 biên chế thì có tới 3 lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng, 2 phó phòng, và chỉ có 1 nhân viên để giao phụ trách các công việc cần thiết. 
Lãnh đạo nhiều hơn nhân viên (Tranh minh họa)
Lãnh đạo nhiều hơn nhân viên (Tranh minh họa)
Theo kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, tại Phòng Tài chính kế toán của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang có 15 người thuộc diện biên chế, trong đó có 1 trưởng phòng và 6 phó phòng. Sở này ngoài giám đốc còn có đến 6 phó giám đốc phụ trách các lĩnh vực như lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, nông nghiệp, thú y, kiểm lâm...

Lạm phát làm khó xử lý nợ xấu?

Lạm phát làm khó xử lý nợ xấu?

- Chưa nói tới việc thành lập công ty quản lý tài sản (mua bán nợ) VAMC rồi bơm tiền vào nền kinh tế có thể gây ra lạm phát, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh trở lại cho thấy yếu tố lạm phát có thể gây nhiều cản trở cho quá trình xử lý nợ xấu. 
Giá cả tăng trở lại
Không nằm ngoài dự đoán, giá cả tháng cận Tết Nguyên đán đã tăng mạnh trở lại. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,25% so với tháng trước.
Góp phần vào đợt tăng mạnh lần này tiếp tục là nhóm thuốc và dịch vụ y tế với 7,4% (so với tháng 12/2012) sau khi một số tỉnh thành được phép tăng giá từ đầu năm 2013 và nhóm hàng phục vụ nhu cầu ngày Tết (hàng ăn, dịch vụ ăn uống tăng 1,34%, may mặc tăng 1,3%).
Tuy nhiên, CPI dường như chưa phản ánh hết được tình hình giá cả thực tế trong tương quan so sánh với thu nhập của người dân. Trong nhiều tháng qua, giá cả trên thị trường, đặc biệt là các hàng hóa dịch vụ thiết yếu cần đã tăng rất mạnh.
Với người dân, cuộc sống hàng ngày gắn với việc đi lại, với việc dùng điện cho sinh hoạt, dùng thực phẩm như quả trứng, con gà, cân thịt… Đây là những chi tiêu thiết yếu nhưng lại chiếm phần lớn thu nhập của đại đa số người dân. 
Hơn thế, gần như toàn bộ các mặt hàng thiết yếu với cuộc sống hàng ngày của người dân nói trên đang tăng giá rất mạnh, từ con gà mái già giá 80.000- 85.000 đồng/kg cách đây vài tháng lên tới 120.000-130.000 đồng/kg (gà ta có giá khoảng 180.000-200.000 đồng/kg), cho đến quả trứng cũng tăng từ 2.000-2.500 đồng lên 3.000-3.500 đồng/quả.

Thưởng tết... 70 cái quần đùi

Thưởng tết... 70 cái quần đùi

Nhận bịch…quần đùi từ tay nhóm trưởng với thông báo “đây là quà thưởng Tết cuối năm”, chị Trần Thị Hải - nhân viên một công ty may ở quận Hoàng Mai, Hà Nội thở dài thườn thượt. Niềm hy vọng về một cái Tết “xôm” hơn mọi năm đã bị tắt ngóm. 
Cũng theo chị Hải, nếu như năm trước, mỗi công nhân được thưởng một tháng lương thì năm nay do hàng bán không chạy nên công ty thưởng luôn…hàng ế cho nhân viên. Do vậy, mỗi người được nhận khoảng 70 chiếc…quần đùi, quần soóc nên chị Hải phải mang ra chợ nhờ bán. “Trời lạnh nên nếu được tặng quần áo rét thì còn dùng được chứ quần đùi thì…Tôi đã tặng họ hàng, bạn bè mỗi người vài cái nhưng vẫn không hết nên tiếc của phải mang đi bán. Thôi thì được đồng nào hay đồng ấy” - chị Hải than thở.
Giống như công ty của chị Hải, do làm ăn khó khăn nên năm nay, thay vì thưởng Tết cho nhân viên bằng tiền, nhiều đơn vị quyết định thưởng bằng các sản phẩm “nhà trồng được” vừa để giải phóng hàng tồn kho, vừa đỡ được một khoản chi bằng tiền mặt. Không chỉ tặng đồ may mặc như quần áo, khăn tất, một số công ty còn tặng đường, miến, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước ngọt, giỏ quà Tết, sữa, bánh kẹo…cho nhân viên.

Tiết lộ gây sốc của... "dê xồm" công sở

Tiết lộ gây sốc của... "dê xồm" công sở

"Cô nhân viên mới run như cầy sấy nhưng vẫn để yên. Một tay tôi luồn vào áo cô em, một tay tôi đang ký cơ mà", Minh nói.
Một tay luồn vào áo em, một tay ký hợp đồngKhi "dê xồm" có quyền lực thì tính xấu được phát huy tối đã và nó sẽ gây sốc cho bất cứ ai tình cờ nghe được. Ngồi chung bàn nhậu, Trần Minh, trưởng phòng giao dịch một ngân hàng, kể ngà ngà trong hơi men về "chiến tích"... sờ ngực gái văn phòng của mình.
"Dạo này công ty tôi mới tuyển mấy em nhân sự mới, em nào cũng xinh, cũng ngoan, cũng "tiềm năng" cả. Tôi nhìn quanh, lựa những em "nai" nhất, thầm đưa vào danh sách cần được đào tạo thêm. Tôi nhiệt tình chỉ bảo thêm chuyên môn, tin tưởng giao thêm việc khó. Em có không hiểu thì tôi động viên, kèm thêm vài câu to tiếng cho nó đúng kiểu sếp. 
Cuối đợt thử việc, tôi gọi vào phòng riêng để "chỉ bảo", ngọt nhạt nói về kết quả thử việc sắp tới sẽ có người ở người đi. Vừa nói, tôi vừa kéo con bé vào lòng. Cô nhân viên mới run như cầy sấy nhưng vẫn để yên. Chuyện, tờ hợp đồng lao động tôi đang để ở bàn. Một tay tôi luồn vào áo cô em, một tay tôi đang kí cơ mà", Minh kể.
Nhiều sếp nam lợi dụng quyền lực để sờ soạng, lạm dụng nhân viên nữ. (Ảnh minh họa)