Sâm là món thuốc quý
trong y học đông phương mà ngày nay y học thực nghiệm Tây phương cũng phần
nào công nhận. Nhưng sâm là dược thảo đắt tiền nên dân bạch đinh ít người có
cơ hội sử dụng. Và các nhà y học cổ truyền đã khám phá ra một thảo mộc có giá
trị tương tự như sâm để thay thế. Đó là củ cà rốt nho nhỏ, màu đỏ mà các vị
lương y này coi như là một thứ nhân sâm của người nghèo.
Có lẽ vì là “nhân sâm của người nghèo”, nên cà rốt được tạo hóa
đặc biệt ưu tiên ban cho dân chúng ở vùng đất sỏi đá Afghanistan từ nhiều
ngàn năm về trước để dân chúng bồi bổ, tăng cường sức khỏe.
Từ mảnh đất nghèo khó đó, cà rốt được các đế quốc La Mã, Hy Lạp
khi xưa biết tới giá trị dinh dưỡng cũng như y học. Họ mang về trồng làm thực
phẩm và để chữa bệnh. Các danh y hai quốc gia này như Hippocrattes, Galen,
Diocorides..đã lên tiếng ca ngợi cà rốt vừa là thức ăn ngon, vừa là dược thảo
tốt để chữa bệnh cũng như tăng cường khả năng tình dục.
Trải qua nhiều thế kỷ, cà rốt du nhập tới các quốc gia khác trên
khắp trái đất và là món ăn ưa chuộng của mọi người dân, không kể giầu nghèo.
Người Tây Ban Nha mang cà rốt đến châu Mỹ vào thế kỷ thứ 15, rồi người Anh
cũng mang theo khi họ đi chinh phục Mỹ vào thế kỷ thứ 16.
Hiện nay, Trung Hoa đứng đầu về số lượng sản xuất cà rốt, tiếp
theo là Hoa Kỳ, Ba Lan, Nhật Bản, Pháp, Anh và Đức. Mỗi năm, Hoa kỳ thu hoạch
trên 1,5 triệu tấn cà rốt, hơn một nửa được trồng ở tiểu bang California.
Cà rốt có nhiều mầu khác nhau như trắng, vàng, đỏ và tím đỏ.
Loại cà rốt đầu tiên ỏ A Phú Hãn có mầu trắng, đỏ, vàng. Hòa Lan là quốc gia
đầu tiên trồng cà rốt màu cam vào khoảng đầu thế kỷ 17.
Mầu của cà rốt tùy thuộc vào một số yếu tố như là: nhiệt độ nóng
quá hoặc lạnh quá làm giảm mầu cà rốt; cà rốt thu hoạch vào mùa Xuân và Hạ có
mầu xậm hơn là vào mùa Thu và Đông; tưới nước quá nhiều và nhiều ánh sáng làm
giảm mầu cà rốt...
Cà rốt được trồng bằng hạt từ tháng Giêng tới tháng Bảy, nẩy mầm
sau hai tuần lễ và có củ trong thời gian từ hai tới ba tháng.
Cà rốt có thể nhỏ síu bằng đầu ngón tay em bé hoặc dài tới ba
gang tay, đường kính bằng cổ tay.
Cà rốt là tên phiên âm từ tiếng Pháp carotte. Tên khoa học là
Dacus carota. Người Trung Hoa gọi là Hồ La Bặc. Theo họ, loại rau này có
nguồn gốc từ nước Hồ, và có hương vị như rau la-bặc, một loại cải của Trung
Hoa.
1.- Giá trị dinh dưỡng
Một củ cà rốt cỡ trung bình có 19 mg calci, 32 mg phospho, 233
mg kali, 7 mg sinh tố C, 7 gr carbohydrat, 5 gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất
đạm, 6.000mcg sinh tố A, 40 calori, không có chất béo hoặc cholesterol.
Một ly (240ml) nước cà rốt lạnh nguyên chất cung cấp khoảng 59
mg calci, 103 mg phospho, 718 mg kali, 21 mg sinh tố C, 23 g carbohydrat và
18.000mcg sinh tố A. Thật là một món giải khát vừa ngon vừa bổ dưỡng.
*Cà rốt như thực phẩm
Vị dịu ngọt của cà rốt rất thích hợp với nhiều thực phẩm khác,
cho nên có nhiều cách để nấu nướng cà rốt.
Cà rốt có thể ăn sống hay nấu chín với nhiều thực phẩm khác,
nhất là với các loại thịt động vật. Người viết không dám lạm bàn. Chỉ xin
thưa rằng: bò kho mà không có cà rốt thì chẳng phải bò kho. Cảm lạnh mà được
một bát canh thịt nạc nấu với cà rốt, đậu hà lan thêm vài nhánh hành tươi, ăn
khi còn nóng hổi thì thấy nhẹ cả người. Chả giò chấm nước mắm pha chua, cay,
ngọt mà không có cà rốt thái sợi thì ăn mất ngon. Cà rốt cào nhỏ, thêm chút
bơ ăn với bánh mì thịt nguội thì tuyệt trần đời...
Dù ăn cách nào, sống hay chín, cà rốt vẫn giữ được các chất bổ
dưỡng. Đặc biệt khi nấu thì cà rốt ngọt, thơm hơn vì sức nóng làm tan màng
bao bọc carotene, tăng chất này trong món ăn. Nhưng nấu chín quá thì một
lượng lớn carotene bị phân hủy.
Cà rốt ăn sống là món ăn rất bổ dưỡng vì nhiều chất xơ mà lại ít
calori. Cà rốt tươi có thể làm món rau trộn với các rau khác.
Cà rốt đông lạnh cũng tốt như cà rốt ăn sống hoặc nấu chín, chỉ
có cà rốt phơi hay sấy khô là mất đi một ít beta carotene. Cà rốt ngâm giấm
đường cũng là món ăn ưa thích của nhiều người.
Ăn nhiều cà rốt đưa đến tình trạng da có màu vàng như nghệ. Lý
do là chất beta caroten không được chuyển hóa hết sang sinh tố A nên tồn trữ
ở trên da, nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân, sau vành tai. Tình trạng này
không gây nguy hại gì và màu da sẽ trở lại bình thường sau khi bớt tiêu thụ
cà rốt.
*Nước vắt cà rốt là món thức uống tuyệt hảo.
Rửa sạch cà rốt với một bàn chải hơi cứng, đừng bỏ hết vỏ vì
sinh tố và khoáng chất nằm ngay dưới vỏ. Sau khi ép, nên uống ngay để có
hương vị tươi mát. Muốn để dành nước cà rốt, nên cho vào chai đậy kín để
tránh oxy hóa rồi cất trong tủ lạnh. Nên lựa cà rốt lớn, chắc nịch với mầu
vàng đậm hơn là loại vàng nhạt, để có nhiều caroten.
Có thể pha uống chung nước cốt cà rốt với nước trái cam, cà
chua, dứa để tạo ra một hỗn hợp nước uống mang nhiều hương vị khác nhau.
Lá cà rốt cũng có thể ăn được, nhưng hơi đắng vì chứa nhiều
kali. Lá có nhiều chất đạm, khoáng và sinh tố. Để bớt cay, trộn một chút giấm
đường. Lá có tính cách sát trùng nên nước cốt lá cà rốt được thêm vào nước
súc miệng để khử trùng.
2.- Công dụng y học
Cà rốt chứa rất nhiều beta carotene, còn gọi là tiền- vitamin A,
vì chất này được gan chuyển thành sinh tố A với sự trợ giúp của một lượng rất
ít chất béo.
Trong 100 gr cà rốt có 12.000 microgram (mcg) caroten, có khả
năng được chuyển hóa thành khoảng 6000mcg vitamin A trong cơ thể. Trong khi
đó thì lượng caroten do 100gr khoai lang cung cấp là 6000 mcg, xoài là 1,200
mcg, đu đủ từ 1,200 đến 1,500 mcg, cà chua có 600mcg, bắp su có 300 mcg, cam
có 50 mcg caroten...
Nhà dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Roberta Roberti đã liệt kê một số
công dụng của cà rốt đối với cơ thể như: làm tăng tính miễn dịch, nhất là ở
người cao tuổi, giảm cháy nắng, giảm các triệu chứng khó chịu khi cai rượu,
chống nhiễm trùng, chống viêm phổi, giảm bớt mụn trứng cá, tăng hồng huyết
cầu, làm vết thương mau lành, giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Bản hướng dẫn về dinh dưỡng của Bộ Canh Nông Hoa Kỳ vào năm 1995
có ghi nhận rằng ‘Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật
như sinh tố C, carotene, sinh tố A và khoáng selenium đều được các nhà khoa
học thích thú nghiên cứu và quần chúng ưa dùng vì chúng có khả năng giảm
thiểu rủi ro gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác’
Từ thời xa xưa ở Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã, cà rốt, nước ép cà rốt,
trà cà rốt đã được dùng để trị bệnh
*Cà rốt với bệnh ung thư
Beta carotene có tác dụng chống ung thư trong thời kỳ sơ khởi,
khi mà các gốc tự do tác động để biến các tế bào lành mạnh thành tế bào bệnh.
Beta carotene là chất chống oxi hóa, ngăn chận tác động của gốc tự do, do đó
có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, nhiếp hộ tuyến, tụy tạng, vú và nhiều
loại ung thư khác.
Theo nhà thảo mộc học J.L.Hartwell thì cà rốt được dùng trong y
học dân gian tại một số địa phương rải rác trên thế giới như Bỉ, Chí Lợi,
Anh, Đức, Nga, Mỹ... để trị các chứng ung thư, mụn loét có tính ung thư,
chứng suy gan và suy tủy sống.
Kết quả nghiên cứu tại Anh và Đan Mạch cho hay chất Falcarinol
trong cà rốt có thể giảm nguy cơ ung thư. Bác sĩ Kirsten Brandt, giáo sư tại
Đại học Newcastle và là một thành viên của nhóm nghiên cứu cho hay, họ sẽ
tiếp tục tìm hiểu coi phải dùng một số lượng là bao nhiêu để hóa chất này có
tác dụng ngừa ung thư. Giáo sư Brandt cũng tiết lộ là vẫn ăn cà rốt mỗi ngày.
*Cà rốt với ung thư phổi
Kết quả nghiên cứu của giáo sư dinh dưỡng Richard Baybutt và
cộng sự tại Đại học Kansas, Hoa Kỳ, cho hay chất gây ung thư benzo(a)pyrene
có thể gây ra thiếu sinh tố A trong cơ thể chuột và đưa tới bệnh emphysema.
Ông kết luận rằng một chế độ dinh dưỡng có nhiều sinh tố A sẽ bảo vệ cơ thể
đối với ung thư phổi và khí thũng phổi (emphysema).
*Cà rốt với hệ tiêu hóa
Súp cà rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chẩy, đặc
biệt là ở trẻ em. Súp bổ sung nước và các khoáng chất thất thoát vì tiêu chẩy
như K, sodium, phosphor, calcium, magnesium..
Một số bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhận xét rằng cà rốt làm bớt
táo bón, làm phân mềm và lớn hơn vì có nhiều chất xơ. Do công dụng này, cà
rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già
*Cà rốt với thị giác
Cà rốt không ngăn ngừa hoặc chữa được cận thị hay viễn thị nhưng
khi thiếu sinh tố A, mắt sẽ không nhìn rõ trong bóng tối. Cà rốt có nhiều
beta caroten, tiền thân của sinh tố A. Ở võng mạc, sinh tố A biến đổi thành
chất rhodopsin, mầu đỏ tía rất cần cho sự nhìn vào ban đêm. Ngoài ra, beta
caroten còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa võng mạc
thoái hóa và đục thủy tinh thể. Đây là hai trong nhiều nguy cơ đưa tới khuyết
thị ở người cao tuổi.
Chúng ta chỉ cần ăn một củ cà rốt mỗi ngày là đủ sinh tố A để
khỏi bị mù ban đêm.
Nhiều người còn cho là cà rốt với số lượng sinh tố A và Beta
Carotene lớn còn có khả năng chữa và ngăn ngừa được các chứng viêm mắt, hột
cườm mắt, thoái hóa võng mạc...
Một sự trùng hợp khá lạ là khi cắt đôi, củ cà rốt với các vòng
tròn lan ra chung quanh trông giống như đồng tử (pupils) và mống mắt (iris).
Như vậy phải chăng tạo hóa đã sắp đặt để con người nhận ra giá trị của cà rốt
đối với cặp mắt...
*Cà rốt với bệnh tim
Nghiên cứu tại Đại học Massachsetts với 13,000 người cao tuổi
cho thấy nếu họ ăn một củ cà rốt mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ cơn suy tim
tới 60%. Đó là nhờ có chất carotenoid trong cà rốt.
*Cà rốt với cao cholesterol
Bác sĩ Peter Hoagland thuộc Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho hay chỉ ăn
hai củ cà rốt mỗi ngày có thể hạ cholesterol xuống từ 10-20%.
Thí nghiệm bên Scotland cho thấy tiêu thụ 200 g cà rốt sống mỗi
ngày, liên tục trong 3 tuần lễ, có thể hạ mức cholesterol xuống khoảng 11%.
Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan cũng có cùng ý kiến.
*Cà rốt với bệnh tiểu đường
Theo S Suzuki, S Kamura, tiêu thụ thực phẩm có nhiều carotenoid
có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 bằng cách tăng tác dụng của
insulin.
*Cà rốt với phụ nữ
Với phụ nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm
kinh nguyệt quá nhiều, giảm triệu chứng khó chịu trước khi có kinh, bớt bị
chứng viêm âm hộ và nhiễm trùng đường tiểu tiện nhất là giảm nguy cơ loãng
xương sau thời kỳ mãn kinh.
3.- Cà rốt trong đời sống
Các khoa học gia tại Đại học York bên Anh đã phân tách từ cà rốt
một loại chất đạm đặc biệt có thể dùng để chế biến chất chống đông lạnh
(antifreeze) . Nếu thành công, chất chống đông lạnh này sẽ rất hữu dụng ở
trong phòng thí nghiệm để lưu trữ tế bào cho mục đích khoa học cũng như cho
việc trồng thực vật khỏi bị đông giá.
Tại phòng thí nghiệm của Đại học Uwate, Nhật Bản, nhà nghiên cứu
Hiroshi Taniguchi đã khám phá ra rằng, một vài loại rau như cà rốt ớt xanh,
pumpkins...có thể được sử dụng để chế biến tia laser. Laser hiện nay dược
dùng rất phổ biến trong mọi lãnh vực y khoa học.
Trong thế chiến II, phi cơ Đức quốc Xã thường oanh tạc Luân Đôn
vào ban dêm để tránh bị phòng không Anh bắn hạ. Quân đội Anh lại mới sáng chế
ra máy radar để tìm bắn máy bay địch vào ban đêm. Để dấu phát minh này, giới
chức quân sự Anh nói rằng phi công của họ ăn nhiều cà rốt nên phát hiện được
máy bay dịch rất rõ, ngày cũng như đêm. Quân đội Đức không tìm hiểu thêm vì
tại nước họ cũng có nhiều người tin như vậy. Đây chỉ là một giai thoại mà
thôi.
4. Lựa và Cất giữ cà rốt
Mua cà rốt, nên lựa những củ còn lá xanh tươi, củ phải chắc
nịch, mầu tươi bóng và hình dáng gọn gàng, nhẵn nhụi. Cà rốt càng có đậm mầu
cam là càng có nhiều beta caroten. Tránh mua cà rốt bị nứt, khô teo. Nếu cà
rốt không còn lá, nhìn cuống coi có đen không. Nếu cuống đen là cà rốt quá
già.
Vì đa số đường của cà rốt nằm trong lõi, nên củ càng to thì lõi
cũng lớn hơn và ngọt hơn.
Cà rốt là loại rau khỏe mạnh, chịu đựng được điều kiện thời tiết
khó khăn nên có thể để dành lâu hơn nếu biết cách cất giữ.
Trước hết là đừng để thất thoát độ ẩm của rau. Muốn vậy, cất cà
rốt ở ngăn lạnh nhất của tủ lạnh, trong túi nhựa hoặc bọc bằng giấy lau tay.
Đừng rửa trước khi cất tủ lạnh, vì cà rốt quá ướt trong túi sẽ mau bị hư. Chỉ
rửa trước khi ăn. Cất như vậy có thể để dành được hơn hai tuần lễ.
Đừng để cà rốt gần táo, lê, khoai tây vì các trái này tiết ra
hơi ethylene làm cà rốt trở nên đắng, mau hư.
Nếu cà rốt còn lá, nên cắt bỏ lá trước khi cất trong tủ lạnh, để
tránh lá hút hết nước của củ và mau hư.
Trước khi ăn, rửa củ cà rốt với một bàn chải hơi cứng. Ngoại trừ
khi cà rốt quá già hoặc e ngại nhiễm thuốc trừ sâu bọ, không cần gọt bỏ vỏ.
Cà rốt có thể làm đông lạnh để dành mà vẫn ngon.
Trước hết, phải trụng cà rốt trong nước sôi. Đây là cách để dành
đông lạnh cho tất cả các loại rau. Trụng như vậy sẽ ngăn cản tác dụng làm mất
hương vị, cấu trúc của thực phẩm.do các enzym có sẵn trong rau.
Sau khi trụng trong nước sôi độ mươi phút, lấy cà rốt ra, cho
vào bao nhựa rồi để ngay vào ngăn đông đá.
5.- Kết luận
Cà rốt là món ăn khá rẻ tiền so với lượng dinh dưỡng quý giá mà
rau cung cấp. Nhiều người ít ăn cà rốt chỉ vì thiếu hiểu biết đầy đủ về giá
trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Mặt khác, tập quán ăn uống vốn được thành
hình từ thói quen lâu ngày. Cà rốt là loại cây trồng mới được đưa vào Việt
Nam từ thế kỷ trước, nên đối với phần đông người Việt, nhất là những người ở
xa thành phố, vẫn chưa quen thuộc với việc sử dụng cà rốt thường xuyên trong
ngày.
Xin nhắc lại một số đặc tính của cà rốt:
-Cà rốt có hương vị thơm ngọt, có thể ăn chung với thực phẩm
khác
-Cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín
-Trẻ em rất thích ăn cà rốt vì hương vị nhẹ nhàng của cà rốt
-Cà rốt sống mang đi cắm trại hoặc ăn giữa ngày snack rất tiện
-Giá cà rốt tương đối rẻ, lại có sẵn quanh năm
-Cà rốt có nhiều sinh tố A, beta caroten, sinh tố A cần cho làn
da, mắt, tóc, sự tăng trưởng và phòng chống bệnh nhiễm. Beta caroten có khả
năng giảm thiểu các bệnh kinh niên như tim mạch, ung thư
-Cà rốt có nhiều chất xơ, giảm cholesterol và bệnh đường ruột
-Cà rốt cung cấp rất ít calori, nên ăn nhiều không sợ bị mập phì
Nếu biết tận dụng loại thực phẩm này với các đặc tính như trên,
chắc chắn chúng ta sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe cũng như phòng ngừa được
hầu hết các bệnh do thiếu vitamin A.
BS. Nguyễn Ý Đức, Texas
2009-03-11 17:36:47
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét