Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Khi nào ông Trọng phải ‘trở lại làm việc bình thường’?

Khi nào ông Trọng mới phải ‘trở lại làm việc bình thường’?
Phạm Chí Dũng - Thách thức lớn hơn nhiều so với đám tang Lê Đức Anh là một sự kiện khác sẽ xảy ra vào đầu hoặc khoảng trung tuần tháng 5 năm 2019: Hội nghị trung ương 10, được tổ chức ngay trước kỳ họp quốc hội cùng tháng - rất thường là không thể vắng mặt Nguyễn Phú Trọng. Sự có mặt của Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị 10 là đặc biệt cần thiết vì những lý do cũ như tính cần kíp phải duy trì chiến dịch ‘đốt lò’, tiếp tục tăng tốc ‘cơ cấu cán bộ cấp chiến lược’ để chuẩn bị cho đại hội 13, và những lý do mới hơn là cần có ý kiến chính thức của Trọng về một số dự luật... Nhưng cơn bạo bệnh xảy đến với Nguyễn Phú Trọng - đúng vào lúc ông ta đang ở đỉnh cao quyền lực - xứng đáng là một thách thức khủng khiếp đối với Trọng: có nên hoặc có buộc phải rời bỏ quyền lực để giữ sinh mạng hay là không?

Ông Trọng tiếp ngoại trưởng Hoa Kỳ, 
Mike Pompeo, tại Hà Nội, 7/2018.
Thừa nhận ‘đột quỵ’?Động thái Bộ Ngoại giao Việt Nam ‘bạch hóa’ về tình trạng sức khỏe của ‘đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng’ vào chiều ngày 25/5/2019 cho thấy điều gì? “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông báo. Đáng chú ý, bà Hằng đã không hề lên tiếng phủ nhận hay bác bỏ khả năng ‘đột quỵ’ mà phóng viên hãng AFP nêu ra.

Ông Tổng và cuộc chống ‘đảng ăn’ sẽ về đâu?

Ông Tổng và cuộc chiến chống ‘đảng ăn’ liệu sẽ đi về đâu?
Nguyễn Hùng - Hơn 10 ngày sau khi có tin ông Nguyễn Phú Trọng nhập viện, chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cả người phát ngôn Bộ Ngoại giao đều xác nhận điều mà mạng xã hội đã nói ngay trong ngày ông Trọng ngã bệnh hôm 14/4, cũng là ngày ông tròn 75 tuổi. Cho đến khi cuộc đua vào vị trí tổng bí thư ngã ngũ, người ta khó có thể khẳng định công cuộc đốt lò hiện nay sẽ đi về đâu. Cũng không loại trừ chuyện ông Trọng sẽ hồi phục và lại tiếp tục ở lại thêm nhiệm kỳ nữa. Người ta nói “một tuần đã là quá dài trong chính trường” nên thật khó đoán những gì sẽ xảy ra trong cả 100 tuần nữa.

Báo Thanh Niên loan tin về tình hình sức khỏe 
ông Nguyễn Phú Trọng. Photo Báo Thanh Niên
Có điều bất thường là ngay cả các blogger vốn đã từng viết về sức khoẻ của các lãnh đạo cao cấp khác, chẳng hạn như bệnh tình cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cũng không cảm thấy họ cần viết gì về thể trạng của ông Trọng trong hơn một tuần qua. Nếu không có phong trào dân làm báo trên mạng xã hội, Việt Nam hẳn giống đất nước của ‘thiên bồng nguyên soái’ Bắc Triều Tiên mà ông Trọng đón tiếp rất trọng thị mới đây trong 10 ngày đầu sau khi ông Trọng ốm.

Từ Minh Phụng đến Bầu Kiên rồi Cường Đô La...

TĂNG MINH PHỤNG: NHÂN TÀI CHẾT BỞI NHÂN TAI
FB Nhật Huỳnh - Phải chăng Minh Phụng phải chết để không còn ai kiện cáo số tài sản khổng lồ của Minh Phụng, để nó được "toàn dân sở hữu"? Mấy hôm trước, đọc thông tin về tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, thú thật tôi không thích gì ông công tử này, cũng như bênh vực các cách thức làm ăn của họ, nhưng việc Nhà nước thu hồi phần BĐS đã bán cho họ thì một lần nữa cho thấy Nhà nước ta làm ăn theo kiểu... con nít. Thích bán là bán, thích lấy lại là lấy lại! Chợt nhớ vụ bầu Kiên cũng vậy, trách nhiệm thuộc về Ngân hàng, họ có quyền thẩm định giá tài sản để cho vay hay không thì lại quy tội cho kẻ đi vay, ai ép anh? Nếu muốn bắt thì căn cứ vào việc có thu hồi được nợ để buộc tội người ta, kiểu thiếu nợ thì ở tù chứ sao lại can tội chiếm đoạt tài sản? Thế mới biết, kẻ cầm cương nảy mực còn không biết Pháp luật là gì, làm sao có thể hô hào người dân "sống và làm việc theo pháp luật"? Suy cho cùng, Nhà nước ta chỉ thua lỗ khi làm ăn với nước ngoài thôi, còn làm ăn với dân thì đến bao giờ mới lỗ?

Một ngày đầu năm, tôi bước vào phòng bệnh viện chăm sóc người nhà. Vừa mới ngồi xuống giường thì một bà cụ tầm trạc hơn tám mươi ngồi ở giường đối diện phía trong nhìn tôi chằm chằm, đoạn bà buột miệng bằng một giọng quê Quảng Nam đã pha ít nhiều tiếng Sài gòn: "Tao nhìn mày có gương mặt hao hao thằng Minh Phụng hồi trẻ, hè!". Tôi cứ tưởng bà bảo tôi giống nghệ sĩ Minh Phụng, nào ngờ bà chẹp miệng: - Tội nghiệp thằng có tài mà vắn số, nó chết oan thay cho mấy ổng... - Ẹc ẹc (lúc này tôi đã mường tượng ra Minh Phụng nào rồi)...

Từ bệnh của cụ Cả đến tang lễ giản dị của ông Anh

Tôi thích bình luận của nhà báo Võ Văn Tạo: “Chứ còn mấy ông tứ trụ, mấy ông lãnh đạo chết, thì ít người buồn lắm, chỉ có gia đình họ buồn, người dân chả ai buồn, bản thân tôi chả buồn gì cả”. Nói thêm là tôi chẳng những không buồn mà còn vui gì tôi cực ghét những ông quan chức cộng sản như ông này. Vả lại, quan điểm của tôi là con người không cần sống lâu quá làm gì, sống đến khoảng 70 là đủ rồi; ngày xưa những người thượng thọ khi chết còn được con cháu đốt pháo ăn mừng.
Có phải sức khỏe của TBT Nguyễn Phú Trọng khiến lễ tang ông Lê Đức Anh giản dị?
Ông Lê Mạnh Hà, con trai của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, hôm 26 tháng 4 năm 2019 có chia sẻ với báo chí trong nước, nguyện vọng của gia đình tổ chức tang lễ cho đại tướng Lê Đức Anh đơn giản, chỉ gói gọn trong một ngày, không ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Liên quan vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định: “Có thể hiểu ngầm với nhau như thế này, tổ chức tang lễ một cách giản dị cũng có nghĩa là không nhất thiết phải có một ban lễ tang hoành tráng theo nghị định của chính phủ. Cũng không nhất thiết là trưởng ban lễ tang phải là tổng bí thư, chủ tịch nước, mà có thể là một người khác. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay là tổng bí thư chủ tịch nước đang có rất nhiều thông tin là không chỉ bệnh một cách bình thường mà có thể bị tai biến, bị đột quỵ và có thể đang nằm liệt tại chỗ, không thể làm trưởng ban lễ tang được. Việc tổ chức tang lễ một cách giản dị để tránh cho ông Nguyễn Phú Trọng khỏi phải chường mặt ra cho người dân biết bệnh tình của ông ấy như thế nào.
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, ảnh năm 1995. 
Theo Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, sau thời gian lâm bệnh, đã từ trần hồi 20 giờ 10 phút ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại Hà Nội. Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh sinh ngày 1 tháng 12 năm 1920 ở Thừa Thiên - Huế, Ông giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam từ năm 1992 đến 1997. Trước đó Ông cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh quân đội.v.v…

Nông cạn, ảo tưởng: Đặc trưng của tri thức trẻ VN

Tôi rất buồn vì hầu như toàn bộ giới nhân sĩ trí thức Việt đã và đang chấp nhận cuộc sống nô lệ; chấp nhận nói và làm theo ý chỉ của giới cầm quyền; chấp nhận bị vặt lông như vịt và kiên quyết ko kêu.
Nông cạn, cẩu thả, ảo tưởng sức mạnh, những đặc trưng mang tính vấn nạn với thế hệ lao động tri thức trẻ ngày này
Nông cạn về tri thức. Với sự phát triển của công nghệ ngày càng tiến bộ, hàm lượng tri thức có thể tiếp cận tăng với cấp số nhân, nhưng cũng chính sự tiến bộ đó đi cùng với một nghịch lý tư duy, đó là con người ta càng ngày càng trở nên tư duy phiến đoạn (clip thinking). Tư duy phiến đoạn có ba đặc trưng chính:Image result for Nông cạn về tri thức
+ Nó chia cắt thông tin/dữ liệu/tri thức thành từng mảnh nhỏ - dễ tiếp cận, dễ “nuốt”, dễ hiểu, nhưng phá vỡ mọi tính hệ thống và sự liên kết mang tính phức hợp của thông tin/dữ liệu/tri thức đó khỏi “môi trường” của nó, dẫn đến một kiểu tri thức mang tính “phi thực tại”.

Siêu hài hước: Vợ Linh Cẩu gửi đơn tố cáo... dân

Con mụ này đúng là điên. Cả nước đang dùng mọi cách để buộc chính quyền không thể làm ngơ mãi trước tội ác của chồng mụ thì mụ lại đổ thêm dầu vào lửa. Ai có những lời lẽ xúc phạm tới Linh Cẩu nếu không phải là hàng chục triệu người dân thấp cổ bé họng đang ngày đêm lao động nuôi đám quan tham và đểu cáng như thằng chồng mụ ta ? Mới bị chửi có 1 tháng mà đã không chịu được rồi. Quen thói hống hách đứng trên đầu dân, dám kiện toàn dân ? Để xem  kiện được ai ? Nếu chính quyền không xử Linh Cẩu đúng tội thì dân sẽ phải xử theo cách của dân.
Vợ ông Nguyễn Hữu Linh gửi đơn tố cáo đến công an vì bị làm nhục
27/04/2019 Vợ ông Nguyễn Hữu Linh làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an việc xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà và có những lời lẽ xúc phạm. Đại diện Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) sáng nay xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận đơn tố cáo của bà Trần Thị Thanh Tân (SN 1964, trú phường Thạch Thang) - vợ ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, cựu Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, người sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, TP.HCM). Bà Tân yêu cầu cơ quan vào cuộc điều tra nhiều cá nhân, tổ chức đã xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà và có những lời lẽ xúc phạm trên mạng xã hội. “Đơn vị đang phân công lực lượng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những nội dung mà bà Tân trình bày trong đơn tố cáo", vị này cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái 
trong thang máy đã bị khởi tố
Trong đơn, bà Tân viết: "Chồng tôi là Nguyễn Hữu Linh đang bị điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi, do cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP.HCM thụ lý. Việc chồng tôi làm sai đến đâu, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bản thân tôi, con tôi trong suốt thời gian qua có tội tình gì mà phải chịu đựng trước những hành vi xử sự không đúng pháp luật của rất nhiều cá nhân, tổ chức làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi. Họ đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tôi và những người thân.

Người ta đĩ bướm thì nhà khoa học nên đĩ mồm

Dư luận vẫn cho rằng làm đĩ là nghề dễ kiếm ăn nhất vì không cần vay vốn đầu tư, không cần suy nghĩ chiến lược phát triển doanh nghiệp...; chỉ việc bỏ vốn tự có từ khi cha mẹ sinh ra và nằm ngửa ra là được thu bạc quanh năm. Người ta đĩ bướm thì mình đĩ mồm; mồm cũng là vốn tự có. Người ta đĩ bướm với thiên hạ có tiền một còn mình đĩ mồm với chính quyền có tiền gấp vạn, gấp triệu lần; chẳng vinh quang lắm sao. Toàn dân hãy cố kiếm cái danh nhà khoa học (bằng cách mua bằng, mua danh cũng không sao) rồi đi làm đĩ với chính quyền đi, như các bác trong bài này này. Đây là cách làm giầu không khó siêu nhất ở thiên đường xã hội chủ nghĩa hiện nay. Đất nước tan hoang, lụn bại, tương lai thành một tỉnh của Tàu, nhưng cứ dùng mồm ca ngợi thật nhiều vào, phải kiên định "chưa có khi nào đất nước được tươi đẹp như hôm nay...". Cũng không cần nghĩ ngợi giải pháp gì cho mệt óc; mà cứ dùng luôn lời quan chức trả tiền mình mà trả lời báo chí, người dân; ăn tiền thế mới là khỏe, mới là nhà khoa học Việt Nam chân chính.
Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói gì về nguy cơ khủng hoảng chu kỳ 10 năm?
24-04-2019 - Trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra chiều nay (24/4), TS Trương Văn Phước - nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương đã có góc nhìn thú vị về nguy cơ khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ 10 năm và vai trò của Chính phủ. Kết thúc quý I/2019, GDP Việt Nam đạt 6,79%. Dù con số này thấp hơn cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn mang đầy màu sắc tích cực. Theo ghi nhận, đây là quý thứ 7 liên tiếp GDP vượt mức tiềm năng và là quý thứ 8 liên tiếp tăng trưởng.

Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục có những đột phá trong năm 2019 hướng đến hoàn thành mục tiêu kế hoạch cho 4 năm từ 2016 – 2020. Nhưng trên chặng đường thực hiện những điều này, những thách thức và khó khăn là không tránh khỏi. Ngoài những vấn đề nội tại, Việt Nam đồng thời được đặt vào trong bối cảnh bất ổn: kinh tế toàn cầu suy thoái, chiến tranh thương mại lan rộng, giá cả nhiên liệu leo thang...

''Third wife'': Bức tranh đẹp về phụ nữ VN thế kỷ XIX

''The third wife'': Bức tranh đẹp về phụ nữ Việt Nam thế kỷ XIX
Minh Anh - Phim Việt Nam « The Third Wife » của nữ đạo diễn Ash Mayfair được khán giả Pháp khen ngợi ; Toutankhamon hội ngộ Paris lần cuối và Bức tượng Cậu bé « đứng tè » nổi tiếng của Bỉ bị cho là lãng phí nước. Đây là những chủ đề chính Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này. Ngày thứ Sáu 22/03/2019, Liên hoan Phim Quốc tế dành cho các nữ đạo diễn (Festival Film des Femmes) lần thứ 41 chính thức khai mạc tại Creteil, ngoại ô phía đông Paris. « The Third Wife » (Cô vợ ba) của nữ đạo diễn người Việt Ash Mayfair đã được chọn mở màn cho cuộc tranh tài. Một bộ phim đẹp như bức tranh thêu là đánh giá chung của ban tổ chức và khán giả Pháp. Một bộ phim đẹp, một câu chuyện hay, một chân dung rõ nét về thân phận người phụ nữ Việt Nam thế kỷ XIX là những nhận xét chung của khán giả Pháp dành cho The Third Wife.

Một cảnh quay trong phim The Third Wife/Vợ ba của nữ đạo diễn Ash Mayfair trên màn ảnh giới thiệu Liên Hoan Quốc Tế Films des Femmes, Créteil, Pháp ngày 22/03/2019. Nền nhạc chậm rãi, u u minh minh. Một đoàn thuyền xa xăm lặng lẽ khua chèo. Khung cảnh tĩnh lặng, bốn bề non nước. Cứ như thế từng thước phim « The Thrid Wife » của nữ đạo diễn người Việt Ash Mayfair đã đưa người xem trở về với Việt Nam của thế kỷ XIX. Một xã hội đậm chất nông thôn, với nhiều nét đẹp truyền thống và với cả những hủ tục nghiệt ngã đè nặng lên số phận con người, nhất là đối với phụ nữ.

Cụ sẽ không thể nắm quyền đến hết nhiệm kỳ ?

Ông Trọng sẽ không thể nắm quyền đến hết nhiệm kỳ ?
Thanh Phương 26-04-2019 Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng tình trạng sức khỏe của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ gây xáo trộn cho việc kế nhiệm ông, nhưng sẽ không có biến động lớn nào xảy ra trên chính trường Việt Nam: “Việc một nhân vật quan trọng như vậy bị ốm chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến chuyện kế thừa. Nhưng vì lãnh đạo Việt Nam luôn luôn là một ban lãnh đạo tập thể, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào một người, cho nên tôi không nghĩ là có một xáo động lớn. Đúng ra thì còn khoảng hơn một năm nữa, chuyện đó cũng sẽ xảy ra, bởi vì tuổi tác của ông ấy, dù không có bệnh, ông ấy cũng sẽ không thể tiếp tục được nữa. Cho dù có thể một vài ngày nữa ông sẽ tiếp tục làm việc được, như người ta nói, thì sự nghiệp chính trị của ông ấy giỏi lắm là hai năm nữa. Bây giờ không ai có thể dự đoán được là ông ấy sẽ ngưng chức trong những ngày tới hay vài tháng tới, tức là chưa hết nhiệm, nhưng cũng có thể ông sẽ hồi phục vào kéo tiếp cho đến hết nhiệm kỳ."
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong cuộc 
họp báo ở phủ chủ tịch, Hà Nội, ngày 09/11/2018
Sau nhiều ngày có những tin đồn trên các mạng xã hội, chính phủ Việt Nam cuối cùng đã phải công khai thông tin về tình trạng sức khỏe của tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, 25/04/2019, trả lời câu hỏi của một phóng viên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết là “ cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi” đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng. Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định là ông Trọng “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường”. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao không nói rõ ông Nguyễn Phú Trọng bị vấn đề gì về sức khỏe và từ khi nào. Nhưng rõ ràng là chính phủ Việt Nam buộc phải cung cấp thông tin nói trên để đáp lại những tin đồn đã lan truyền trên mạng xã hội từ nhiều ngày qua.

Nếu Cụ bệnh nặng, chính trường VN sẽ ra sao?

Gậy ông đập lưng ông ? Báo mạng từ hôm 14/4 đến nay thường nhấn mạnh Cụ Trọng có thể bị "gậy ông đập lưng ông". Vào đầu năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Cụ Trọng, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 90 về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá các cán bộ cao cấp được Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý phải "có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ... nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của ông Trần Đại Quang. Nhưng nay sẽ mang ý nghĩa mỉa mai vì quy định này giờ đây quay ngược lại, đánh vào chính Cụ... Nhưng tôi thường nghĩ đến "gậy ông đập lưng ông" theo cách khác. Đó là trước kia Cụ ép ông Quang phải phục vụ Đảng cho đến hơi thở cuối cùng, khiến ai cũng thương ông Quang mỗi khi phải nhìn thấy cảnh ông Quang như xác chết đang hội đàm, tiếp khách. Cụ thì tham quyền cố vị, bây giờ bị tai biến, chẳng may nặng, đến lượt mình lại bị đám khác cũng bắt chước Cụ ép Cụ phải phục vụ Đảng cho đến hơi thở cuối cùng... thì số phận Cụ có giống ông Quang không ? Ngẫm đi ngẫm lại vẫn thấy, với siêu quyền hành trong tay, Cụ có thể trốn tránh được mọi pháp luật, đạo lý, nhưng có một luật Cụ vẫn không sao tránh được; đó là luật nhân quả. Cả đời Cụ theo Đảng, làm gì cho đất nước, để đất nước có bao giờ được (lụn bại) như hôm nay, kết cục cuối đời của Cụ chẳng lẽ không phải là nhân quả ? Từ khi Cụ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng bí thư thứ 2, tôi đã viết nhiều lần trên Blog này khả năng Cụ bị đột tử; bây giờ dù chưa đột tử thì cũng đã đột quỵ, nếu Cụ còn tiếp tục như cũ, khả năng đột tử là khó tránh vì giai đoạn tới đây cuộc chiến chính trường sẽ khốc liệt hơn nhiều so với lần trước. Cổ nhân đã dạy: Tham thì Thâm. Lý thuyết kinh tế và xã hội đều xuất phát từ tiên đề (không cần chứng minh vì được công nhận rộng rãi và là cơ sở cho các ngành khoa học này) "được cái này phải mất cái kia; không có cái gì là miễn phí cả". Cụ học nhiều, đọc nhiều nhưng giáo điều, đọc mà không biết vận dụng, nên cuộc đời Cụ, đất nước do Cụ lãnh đạo không thành công là đương nhiên.
Nếu ông Trọng bệnh nặng, chính trường VN sẽ ra sao?
Thông tin Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ là có thật. Trên mạng xã hội nhiều người dân tỏ ra lo lắng. Ông đang "đốt lò" chống tham những từ lâu trong bộ máy chính quyền. Trên Asia Times, có bài viết mang tựa đề « Có phải nhà lãnh đạo Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đang hấp hối ? ». Tác giả David Hutt đặt vấn đề, nếu tin này được xác nhận thì có ý nghĩa như thế nào đối với một đất nước chia rẽ về chính trị, vốn thường giữ bí mật, trong khi sự kế thừa quyền lãnh đạo cho năm 2021 vẫn chưa được quyết định ? Ảnh dưới: Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tiếp quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại Hà Nội ngày 27/03/2019.

Các mạng xã hội tại Việt Nam trong tuần lễ vừa qua sôi sục với thông tin tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã được đưa cấp tốc vào bệnh viện hôm 14/04/2019. Cho đến nay vẫn chưa thấy ông xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, t
heo một nguồn tin đáng tin cậy mà chúng tôi vừa nhận được, thì sức khỏe ông Trọng « đã ổn ».

Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Lê Đức Anh - Giang Trạch Dân 'kiên định XHCN'

Lê Đức Anh - Giang Trạch Dân và cuộc họp 'kiên định con đường XHCN'
Báo Việt Nam vừa giới thiệu lại lời cố Đại tướng Lê Đức Anh và lãnh đạo Giang Trạch Dân của Trung Quốc hồi 1991 cùng đồng ý 'bảo vệ Chủ nghĩa Xã hội' và sự lãnh đạo của hai đảng cộng sản trong bối cảnh Liên Xô tan rã. Sau nhiều năm nhìn lại, hiện có hai dòng quan điểm về việc bình thường hóa quan hệ Trung - Việt những ngày cuối của Chiến tranh Lạnh. Một quan điểm cho rằng đây là điều tích cực cho môi trường địa chính trị chung tại Đông Nam Á, sau nhiều 'cuộc chiến Đông Dương' liên tiếp và tạo cơ hội cho VN có hòa bình để đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Một quan điểm khác, phổ biến trong một số giới ở Việt Nam và hải ngoại, cho rằng để đổi lấy bình thường hóa, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nghiêng về phía Trung Quốc trong nhiều năm sau đó.

Hai ông Lê Đức Anh và Giang Trạch Dân gặp 
nhau trong tình đồng chí hồi tháng 7/1991
Trang VietnamNet (24/04/2019) có bài "Phút gặp riêng giữa Đại tướng Lê Đức Anh và ông Giang Trạch Dân" trích lại nhiều đoạn trao đổi giữa hai người mà ông Lê Đức Anh ghi lại trong hồi ký. Tại cuộc họp ở Bắc Kinh vào tháng 7/1991, Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh với tư cách là đặc phái viên của TBT Đỗ Mười, đã cùng ông Hồng Hà, trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, được các quan chức cao cấp Trung Quốc đón tiếp.

Cù Vũ nói về Lê Đức Anh: tướng giỏi, quan tồi?

Lê Đức Anh: làm tướng giỏi, làm chính trị tồi?
23/04/2019 Ngọc Lễ - Về thân thế của ông Lê Đức Anh vốn từng bị cáo buộc là ‘man trá’ (ông Anh bị cáo buộc là từng làm cai đồn điền cho Pháp và khai man về việc được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam), ông Vũ nói rằng ‘theo nghiên cứu của ông, việc ông Anh tham gia Việt Minh là có thật’ nhưng trong giai đoạn 1936-1938, việc kết nạp đảng còn đại khái nên hồ sơ lưu trữ về ông Anh không còn nữa. Tuy nhiên, ông Vũ cũng không loại trừ ông Anh ‘chỉ dự vào sự tiếp xúc, liên hệ hay chỉ đạo của một vài đảng viên Cộng sản nào đó mà nói rằng ông đã được kết nạp’. “Dù thế nào đi nữa thì nếu theo dõi toàn bộ tuyến hoạt động của ông ấy sẽ thấy rằng ông ấy hoàn toàn theo Đảng Cộng sản,” ông Vũ lý giải.
Cựu Chủ tịch Lê Đức Anh trong bài diễn văn
 cuối cùng trước Quốc hội vào năm 1997
Ông Lê Đức Anh, người vừa qua đời ở Hà Nội ở tuổi 99, được nhận định là ‘vị chỉ huy quân sự tài giỏi’ của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng cũng được cho là ‘đã phạm sai lầm chính trị nghiêm trọng’, một người từng sống trong lòng chế độ sau trở thành nhà hoạt động lưu vong ở Mỹ nói. Trong cuộc đời trải gần một thế kỷ của mình, ông Anh đã kinh qua những vị trí cao cấp nhất trong bộ máy Đảng và Nhà nước Việt Nam: Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban chấp hành trung ương Đảng.

Bộ trưởng làm việc lúc nào?

Bộ trưởng làm việc lúc nào?
Nguyễn Ngọc Chu 26-4-2019 - 1. Ông Vũ Huy Hoàng lúc đương chức bộ trưởng Bộ Công Thương, một năm đi công tác nước ngoài 166 ngày. Chưa kể ngày lễ ngày tết, một năm có 104 ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Vậy ông Vũ Huy Hoàng một năm chỉ làm việc có 85 ngày! Trong số đó có bao nhiêu ngày đi dự khai trương với tiệc tùng? Chẳng trách hàng ngàn doanh nghiệp Bộ Công Thương thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ đồng. Chẳng trách tài sản Bộ Công Thương đưa ra cổ phần hóa bị các nhà tư bản cộng sản thâu tóm với giá rẻ mạt. Làm mối mọt cả một nên công nghiệp và thương mại quốc gia.
Phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
(phải) làm việc với phái đoàn TQ. Ảnh trên mạng
2. Bộ trưởng là tư lệnh ngành. Phải lăn ra mà làm việc. Bộ trưởng không được xa rời thực địa. Bởi vậy bộ trưởng nên ít đi nước ngoài. Trừ những trường hợp bất khả kháng. Còn lại cử trợ lý thay thế.
3. Nay thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn có một chính phủ mạnh, mà chuyến đi nước ngoài nào ông cũng mang cả tá bộ trưởng đi theo, thì ở nhà lấy ai mà làm việc? Một năm thủ tướng có hàng chục chuyến công du. Các bộ trưởng theo đó mà lũ lượt xếp hàng nối đuôi xuất ngoại. Đã tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, ở nhà lại không còn tướng để chỉ huy quân. Trong cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình hôm 25/4/2019, đoàn Việt Nam còn đông hơn cả chủ nhà Trung Quốc.

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

'TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm làm việc bình thường'

Cũng hôm 25/4, trả lời câu hỏi của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hiện tại sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng “đã ổn định, sẽ sớm trở lại làm việc.” Báo Tuổi trẻ trích lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng “nguyên nhân là do thay đổi thời tiết và di chuyển quãng đường xa nên sức khỏe tổng bí thư có bị ảnh hưởng”. Tuy nhiên với nhân dân, điều quan trọng là phải có ảnh bác Trọng đang tươi cười vẫy tay chào nhân dân từ gường bệnh... chứ tin lời của hai bà này sao được.
'Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường'
Hương Ly 25/04/2019 Tại họp báo thường kỳ ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường. Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình sức khỏe của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt 
Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.
Trước đó, ngày 13-14/4, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Kiên Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng. Ngày 18/4, nhân dịp kỳ họp lần thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên bầu lãnh đạo mới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae.

Tham vọng bành trướng: ‘1 Vòng Đai, 1 Con Đường’

Tham vọng bành trướng qua ‘Một Vòng Đai, Một Con Đường’
Bắc Kinh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Một Vòng Đai, Một Con Đường” lần hai, từ Thứ Năm tuần này, 25 Tháng Tư, 2019. Có 37 quốc gia gửi người cầm đầu tới dự, không có Mỹ, Ấn Độ và các cường quốc Âu Châu. Tập Cận Bình sẽ nhân dịp này nhắc lại rằng “Nhất Đới Nhất Lộ” chỉ là một kế hoạch phát triển kinh tế hòa bình. Nhưng ai cũng biết đây là một chương trình nhằm chinh phục thế giới. Muc tiêu cốt yếu của “Nhất Đới Nhất Lộ” là tạo nên một trật tự thế giới mới trong đó Trung Quốc đóng vai quan trọng nhất. Đó cũng là một cách chắc chắn nhất để bảo vệ độc quyền cai trị của đảng Cộng Sản trên hơn một tỷ người dân Trung Hoa. Điều đó cũng chứng tỏ Tập Cận Bình xứng đáng với vai trò lãnh tụ suốt đời!

Kể từ ngày Tập Cận Bình công bố chương trình tại Đại Học Nazarbayev ở thủ đô Kazakhstan, Tháng Chín, 2013, trang website chính thức bằng tiếng Anh luôn luôn gọi đây là một “sáng kiến” (initiative) và tuyệt đối không bao giờ dùng những chữ “strategy” (chiến lược), “programme” (chương trình), “project” (dự án), hay các chữ gợi ý là một kế hoạch.

Người chết để tiếng: Trường hợp Lê Đức Anh

Năm 1996, tôi nghe tin ông Anh bị đột quỵ nặng; tưởng ông không qua khỏi. Không ngờ đến tháng 4/1997, ông khỏe trở lại và vẫn mạnh mẽ. Tôi cứ nghĩ mãi không hiểu tại sao. Nghĩ mãi rồi chấp nhận giả thuyết tự mình đặt ra: Có thuốc tiên của Trung Quốc cứu mạng. Ong là người rất có công với TQ nên được TQ hết sức cứu giúp là đúng. Hơn nữa, vì dùng thuốc TQ nên sinh mạng hoàn toàn phụ thuộc vào TQ; TQ bảo gì phải nghe đấy, tuyệt đối phải làm theo... Ông sống thêm được hơn 20 năm sau cú đột quỵ đó, quả là điều ngoài sức tưởng tượng của tôi và điều đó cũng cho thấy TQ quả là có thuốc thần y như trong các tiểu thuyết Kim Dung.
Người chết để tiếng…
Mặc Lâm - Đại tướng Lê Đức Anh vừa qua đời hưởng thọ 99 tuổi trong khi ông từng bị đột quỵ nặng nhiều chục năm về trước. Đây là phép lạ mà một người bị tai biến như ông vượt qua được cái chết để tiếp tục tận hưởng thành quả mà ông đã tạo dựng trên đất nước này. Tuy nhiên thành quả ấy bị người dân oán thán hơn là ca tụng vì máu của những người lính Gạc Ma. Cọp chết để da cho người đời làm thảm lót chân, trong khi người chết để lại tiếng thơm hay bốc mùi tùy vào hành vi lúc còn sống. Lịch sử rất công bằng không ai có thể thay đổi hay bóp méo nó để một kẻ phản quốc lại có thể trở thành anh hùng. Công trạng của một Đại tướng thường được chính thể mà người ấy phục vụ đẩy lên tới trời, nhưng khi thể chế thay đổi thì hầu như ngay lập tức, tiếng xấu dành cho họ cũng sẽ nổi lên từ nhân dân, những người theo dõi lịch sử bằng đôi mắt không vướng bận lợi lộc hay bè phái.

Ông Lê Đức Anh đọc bài diễn văn 
cuối cùng tại kỳ họp Quốc Hội 1997.
Trong lịch sử Đảng Cộng Sản Việt Nam có lẽ người bị nghi ngờ về hành vi lẫn lý lịch không minh bạch lại leo lên tới chức vụ cao nhất (Chủ Tịch nước) đang có rất nhiều nguồn dư luận tranh cãi là công hay tội so với bề dày hoạt động cách mạng của ông: Đại tướng Lê Đức Anh. Cuộc tranh luận bắt đầu từ một bài viết ngắn trên trang Facebook của Lê Mạnh Hà, con trai Lê Đức Anh: “44 năm trước đại tướng Lê Đức Anh chỉ huy một cánh quân trong đội quân huyền thoại tiến về Sài Gòn thống nhất đất nước, mang lại hòa bình cho dân tộc. Ông sẽ là người cuối cùng trong Bộ chỉ huy chiến dịch năm ấy ra đi mãi mãi.”

Vì sao tướng Kiền bịa chuyện về tướng Lê Đức Anh?

Tôi đoán ông Kiền đã nhận được rất nhiều lộc từ ông LĐA nên ông ấy bịa chuyện như vậy. Kiền là người chửi Lê Mã Lương với quyển Gạc Ma hăng hái bậc nhất. Biệt thự 240 Pasteur, Quận 3 rộng hơn 1300 m2, giá trị hàng ô tô vàng... Đúng là: Sống thì cướp hút máu Dân. Chết còn cướp đất làm phần xây lăng. Quan đâu như xứ Đông Lào? Thế nên khi chết, Dân cười hả hê.... Xem thêm bình luận của nhà báo Võ Văn Tạo về tướng Kiền:

Vì sao Tướng Hoàng Kiền bịa chuyện về đại tướng Lê Đức Anh trên báo Tuổi Trẻ?
BTV Tiếng Dân 24-4-2019 Một bài viết của tác giả Thiên Điểu, đăng trên báo Tuổi Trẻ sáng nay, có tựa đề: Ngày 30-4 của tướng Lê Đức Anh. Trong bài có đoạn ca tụng sự “liêm khiết” của ông Lê Đức Anh, qua lời kể của tướng Hoàng Kiền, như sau:
“Lần đó ông có việc vào khu nhà công vụ mà những người nhà binh thường gọi là Trạm 66, ông bất ngờ nhìn thấy Đại tướng Lê Đức Anh lúc đó đã nghỉ hưu, đang ngồi trên chiếc xe đẩy do một anh bộ đội đẩy đi. Ông Hoàng Kiền vội chạy lại chào vị tướng mà ông rất mực kính trọng.

Trò chuyện một hồi, Thiếu tướng Hoàng Kiền mới rụt rè hỏi: ‘Bác có việc gì mà vào đây?’.
Đại tướng từ tốn đáp: ‘Tôi sống trong một căn hộ ở đây’.
Ông Hoàng Kiền vô cùng cảm phục vị tướng suốt đời phục vụ cách mạng, nhân dân nhưng sống rất giản dị, khiêm nhường.
‘Từ ngày ở chiến trường trở về Hà Nội, trải qua các chức vụ từ tổng tham mưu phó, tổng tham mưu trưởng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng rồi Chủ tịch nước, cho tới tận cuối đời Đại tướng Lê Đức Anh vẫn chỉ ở trong căn hộ công vụ đơn sơ’, Thiếu tướng Hoàng Kiền xúc động nói về vị tướng mà ông rất mực tôn kính.

EVN sừng sững ăn tiền, dân cắn răng chịu đựng

"Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa;
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi"...
Giá điện không chỉ như vậy!
FB Mai Quốc Ấn 25-4-2019 - 
Những kẻ trí trá nhất vẫn tuyên bố tăng giá điện là có lợi cho tất cả mọi người, là không tạo ra lạm phát, là bắt buộc phải thế để đầu tư thêm nhà máy điện và hệ thống truyền tải điện. Nhưng họ cố tình quên, cố tình không nói ngành điện xứng đáng là ngành chịu đại án kinh tế với những khoản lỗ, những khoản đầu tư ngoài ngành không thể thu hồi, những chi phí không được phép nhưng vẫn tính vào giá điện,.v.v… Đó là chưa kể những khoản đội giá nghìn tỉ của từng dự án sai phạm mà chưa thấy quan chức nào của EVN ra tòa. EVN vẫn sừng sững sự độc quyền còn nhân dân, doanh nghiệp cắn răng chịu đựng.
Chú thích: Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng có một phát ngôn “bất hủ”: “Giá điện tăng thì mọi người cùng được hưởng lợi.” Ảnh: báo điện tử Tổ Quốc

Tố từ văn bản "nhặt" được tại trụ sở Bamboo Airways

Hãng bay mới hướng tới phân khúc giá vé nằm giữa Vietjet Air và Vietnam Airlines với mạng bay nối các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM với các điểm du lịch mà FLC có hệ thống nghỉ dưỡng. Vấn đề VNA chơi xấu BB không phải quá lạ. Lúc BB bắt đầu kinh doanh, VNA đã không cho phép các đại lý đang bán vé cho mình được bán vé cho BB. Nếu phát hiện đại lý nào bán vé cho BB thì VNA sẽ cắt giảm chính sách của đại lý đó. VNA chỉ cho phép các đại lý bán vé của Vietjet và Jetstar. Đây là cạnh tranh không lành mạnh, đất nước còn lâu mới phát triển được nếu còn sự cạnh tranh này. Con đường tốt nhất là giải tán các DNNN, trong đó có cả VNA.
Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông
Ngô Minh 24/04/2019 - Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công. Văn bản của FLC cho hay vào ngày 23/4, doanh nghiệp có "nhặt" được một văn bản dưới dạng photo tại trụ sở của Bamboo Airways. Theo doanh nghiệp, văn bản này được Tổng công ty hàng không Việt Nam (VNA) gửi tới Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời, mục “Nơi nhận” bao gồm các cơ quan như Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

FLC "nhặt" được văn bản về việc VNA tố Bamboo Airways giành phi công khiến VNA thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

Bamboo Airways tố Vietnam Airlines ‘chơi xấu’

Mấy thằng độc quyền, được quan chức chính quyền bảo kê,... đang vừa bóc lột nhân dân, vừa đánh phá lẫn nhau; nhưng giải quyết mâu thuẫn không qua con đường tòa án mà dùng con đường bảo kê. Đúng là chỉ có ở thiên đường VN.
Bamboo Airways tố Vietnam Airlines ‘chơi xấu’
April 24, 2019 - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 24 Tháng Tư, Hãng Hàng Không Bamboo Airways đề nghị nhà chức trách làm rõ vụ Hãng Vietnam Airlines gửi báo cáo về việc Bamboo Airways “có hành vi giành giật phi công của Vietnam Airlines, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, khiến Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.” "Các hãng hàng không nội địa khác là Vietjet Air và Bamboo Airways đang khiến cho cạnh tranh ngày càng thêm gay gắt và xâm lấn thị phần của Vietnam Airlines. Tính đến Tháng Mười Hai, 2018, thị phần hàng không nội địa của Vietnam Airlines là 37%, sụt giảm đáng kể so với mức 80% vào năm 2011 khi Vietjet – hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam – bắt đầu hoạt động.”
Quầy làm thủ tục check-in của Bamboo Airways 
tại phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: Tân Sơn Nhất)
Bamboo Airways thuộc sở hữu của đại gia Trịnh Văn Quyết, được cho là hãng hàng không phát triển “thần tốc,” chỉ sau hơn nửa năm thành lập đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào giữa Tháng Giêng, 2019. Hãng hàng không thứ năm của Việt Nam công bố trên các báo nhà nước rằng từ khi chính thức hoạt đông đến nay, họ “đã thực hiện gần 4,000 chuyến bay với tỷ lệ đúng giờ cao.”

TQ đứng đầu các nước đầu tư trực tiếp vào VN

Trung Quốc đang đứng đầu các nước đầu tư trực tiếp vào Việt Nam
RFA 2019-04-24 - Trung Quốc hiện giữ vị trí số một về số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký cấp mới là 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019. Số dự án cấp mới là gần 190 dự án. Một vài dự án hiện đang gây bức xúc trong dư luận do thi công kém chất lượng, thực hiện chậm tiến độ mà các nhà thầu Trung Quốc đang thực hiện ở Việt Nam là dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội. Kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương với các cú sốc va áp lực trên thị trường tài chính. Đây là nhận định mà Ngân hàng Thế giới (World Bank) đưa ra trong báo cáo vừa công bố ‘Vượt qua trở ngại.’
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc
Báo chí trong nước dẫn số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư như vừa nêu. Theo đó thì một số dự án lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay có thể kể ra như Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR ở Tây Ninh, Dự án sản xuất, tiêu thụ lốp, cao su và các sản phẩm liên quan ở Tiền Giang.

Những thành ngữ mới làm đau lòng nhân dân VN

Những thành ngữ này mới chỉ phát sinh gần đây khi quan chức chính quyền nhận thấy sau hơn nửa thế kỷ thực hiện chính sách ngu dân, người dân Việt bây giờ đã thực sự trở thành con sâu con kiến trong tay chúng và chúng muốn làm gì họ cũng được, muốn nói gì với họ cũng được. Đây cũng chính là thành tựu lớn nhất của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở đất nước nghìn năm văn hiến này.
“Vô tình nâng điểm trúng con lãnh đạo”-những thành ngữ mới ở Việt Nam
2019-04-23 - Thực tế khó/không được nói thẳng, cộng với căn tính ưa đổ tội/bao biện/lấp liếm… tại Việt Nam trong nhiều năm nay đã đẻ ra nhiều cụm từ thay thế dạng uyển ngữ, nhiều khi tinh tế và hài hước đến chết cười. Nó nhanh chóng trở thành cụm từ cửa miệng lưu hành trong cộng đồng những người quan tâm đến thời sự xã hội và ưa hài hước: “Vào nhà nghỉ ôm cho đỡ sốt rét”, "Vô tình nâng điểm trúng con lãnh đạo", “Nựng”, “Gạt tay trúng má” “Giơ chân hơi cao” “Va đầu vào gậy”, "Lỗi tại thằng đánh máy"...
Sinh viên dự kỳ thi vào đại học ở Đại học 
Khoa 
học và Công nghệ Hà Nội hôm 1/7/2015
“Vào nhà nghỉ ôm cho đỡ sốt rét”
Xuất phát từ bào chữa của một nam giáo viên ở Lạng Sơn khi bị chồng một giáo viên nữ cùng trường bắt quả tang hai người đang không mặc quần áo, nằm đắp chăn chung trong nhà nghỉ. Ông giải thích: Do đang đi công tác thì bị ngộ độc thực phẩm lên cơn sốt rét, nữ đồng nghiệp liền bảo vào nhà nghỉ cởi hết quần áo ra để ôm cho đỡ rét. Lập tức trên mạng xã hội có những người kêu ầm lên là đang sốt rét quá, ngộ độc thực phẩm mất rồi, mở đường cho hàng loạt bình luận “Để anh chữa”.

Trọng “giả chết bắt quạ” hay “lộng giả thành chân”?

Ông Trọng “giả chết bắt quạ” hay “lộng giả thành chân”?
Nguyễn Viết Trung - 2019-04-23 - Ngã bệnh “cancel” được chuyến đi Tầu lần này là một phép thử lớn. Thứ nhất, Tổng – Chủ có yêu cầu được “rửa mặt” thực sự trước phản ứng trong nước và quốc tế, rằng ông là một “Petit Tầu”. Thứ hai, Tổng – Chủ muốn làm một cú đảo chiều xem Trung Quốc sẽ hành xử ra sao nếu ông phản lệnh trên thực tế. Thứ ba, ông cần làm rõ, giàn khoan Đông Phương 13/2 hiện nay ngoài cửa Vịnh Bắc bộ liệu có phải là “thanh gươm Damocles” treo lơ lửng trong thời gian ông ở Mỹ? Vật cược ở đây là lợi ích quốc gia – dân tộc, chứ không phải là cái ghế của hai ông Trọng - Phúc và các đồng chí cùng cánh hẩu. Trước sự lựa chọn ngặt nghèo như vậy, không chỉ ông Trọng mà có khi đi Bắc Kinh về, nếu ông Phúc có bị ngã bệnh thì điều đó cũng không có chi là lạ.

Bản đồ các dự án hạ tầng cơ sở mà Trung Quốc xây dựng
ở các nước trong sáng kiến Vành Đai Con Đường AFP
Cho dù Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 22/4 đã ra thông báo, Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang Bắc Kinh cuối tháng Tư này (chứ không phải Nguyễn Phú Trọng), thì câu chuyện ông Trọng ngã bệnh nhưng không bị “trọng bệnh” vẫn tồn tại nhiều thuyết âm mưu. Tựu chung lại có hai xu hướng đối nghịch nhau. Xu hướng thứ nhất, cho rằng, ông Trọng giả vờ ốm để phản lệnh (cancel) chuyến đi “triều cống” cuối tháng Tư này trước khi ông vượt Đại Tây Dương sang bàn chuyện lớn với Mỹ vào mùa hè đang tới. Xu hướng thứ hai, đó là ông Trọng ốm thật. Cây quyền trượng trong tay Tổng – Chủ sau ngày 14/4 không bao giờ trở lại được như xưa nữa.

Chăm sóc y tế toàn dân đã hết khi tư nhân hóa y tế?

Chăm sóc y tế toàn dân còn không khi Việt Nam tư nhân hóa y tế?
Việt Nam đang tiến tới tư nhân hóa một số phần trong hệ thống y tế, đặt ra câu hỏi về nghĩa vụ của nhà nước đảm bảo chăm sóc y tế toàn dân như một quyền cơ bản, và về ngân sách để thực hiện việc này. Một trường y công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng này loan báo đang tìm kiếm một nhà đầu tư tư nhân để giúp họ xây dựng một trung tâm đào tạo và ngoại trú mới trong khuôn viên trường. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết ý tưởng này nhằm giúp họ xử lý các hoạt động lâm sàng và đào tạo, trong khi một công ty tư nhân sẽ lo việc thi công.

Bệnh nhân nằm trong một bệnh viện 
ở Hà Nội, ngày 9 tháng 10, 2018.
Tìm nguồn tài trợ tư nhân
“Hiện nay, nhu cầu chăm sóc y tế của Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số,” Bác sĩ Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nói. “Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng về y tế tại thành phố như hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này hiệu quả và kịp thời nếu chỉ dựa vào nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.”

Đàm Vĩnh Hưng hãy học cách làm người

Trước khi làm nghệ sĩ, hãy học cách làm người
Đỗ Cao Cường - 21-4-2019 - Không ai có quyền chọn nơi mình sinh ra, vượt qua nghịch cảnh đã là đáng quý rồi. Nhưng ở đây, Đàm Vĩnh Hưng lên mạng đấu tố công khai mẹ ruột mình như thời cải cách ruộng đất, con đấu tố cha, vợ đấu tố chồng, với hành động này trời không dung, đất cũng chả tha. Với tôi, người nghệ sĩ chân chính phải là người dám chết cho sự thật, phải đặt quyền lợi những người yếu thế lên trên hết, phải có tri thức và tầm nhìn, còn không, cũng chỉ là bọn mua vui, làm nghề giải trí trên sân khấu, không thể coi là nghệ sĩ.
Nguyễn Hữu Linh chụp hình cùng 
ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: internet
Tôi có vài bạn chung là đồng nghiệp của Đàm Vĩnh Hưng, một số cũng đã gửi bài của tôi cho Đàm và Đàm cũng đã đọc, đã xóa. Nếu các bạn để ý lỗi chính tả ở status sau này của Đàm, sau khi tôi chỉ ra, sẽ thấy lỗi đánh vần ít hơn, có thể Đàm đã nhờ người khác chỉnh sửa. Nhiều bạn đã kịp chụp lại những câu chửi rất tục tĩu của Đàm, lời lẽ không phải của một người làm nghệ thuật, đó là lời lẽ của một tên côn đồ! Dù Đàm đã xóa, nhưng hành vi đe dọa, làm nhục người khác của Đàm đã quá rõ ràng. Còn nếu tài khoản này của tôi bị xóa vĩnh viễn, tôi sẽ viết thật nhiều bài trên các trang báo quốc tế để vạch mặt bọn xướng ca vô loài, vô cảm với nỗi đau, thân phận đồng bào mình.

DN lo bị thiệt hại do quốc tang Lê Đức Anh

Khiếp thật, không hiểu có quốc gia nào như VN có tới 4 chức vụ đều được quốc tang: "Quốc tang áp dụng cho những người đã và đang giữ các chức vụ Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội". Không chỉ làm quốc tang cho những người trong nước, họ còn làm cho nhiều người nước ngoài mà người dân chẳng biết có công lao gì với nước ta như 2 cha con Kim Nhật Thành năm 1994 và 2011 hay Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela, năm 2013 (nên nhớ Vietrolimex đã mất hàng chục tỷ đồng đầu tư vô lối ở đất nước đang hỗn loạn này). Tôi đồng ý với kiến nghị trong bài: "Chỉ nên tổ chức quốc tang với nguyên thủ đang đương chức qua đời (chủ tịch nước), mà cũng chỉ nên để tang một ngày thôi!". Đặc biệt không nên tổ chức quốc tang cho người lãnh đạo các Đảng phái; để cho họ tự tổ chức Đảng tang của họ. Gần đây quốc tang quá nhiều; sợ rằng sắp tới cũng không ít. Đáng nói là đa số người dân không quan tâm tới người mất, thậm chí trong những ngày quốc tang lại ăn nhậu vui vẻ hát hò reo mừng. Các thân nhân của người mất chắc cũng chẳng vui sướng gì, thật tàn nhẫn đối với họ. Do đó nên bỏ đi.
Doanh nghiệp lo sợ bị thiệt hại do quốc tang Lê Đức Anh
April 24, 2019 - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 24 Tháng Tư, hai ngày sau khi cựu Chủ Tịch Nước CSVN Lê Đức Anh qua đời, dư luận hoang mang về chuyện hai ngày quốc tang dành cho ông này vẫn chưa được công bố. Việc này sẽ gây ảnh hưởng và thiệt hại trầm trọng cho các doanh nghiệp trước đó nhiều tháng đã có lịch tổ chức các sự kiện, nếu hai ngày quốc tang rơi đúng vào ngày họ dự trù. Bởi vì theo quy định tại Việt Nam, nhà nước cấm các hoạt động vui chơi, giải trí,… trong các ngày quốc tang.
Cụ thể là các sự kiện ra mắt phim, live concert của ca sĩ, lễ ra mắt sản phẩm… của doanh nghiệp đương nhiên bị hủy vào giờ chót. Do vậy, nhiều blogger đang lo ngại sự kiện công chiếu phim “Avengers: Endgame” sẽ bị hủy vì trùng vào quốc tang. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu của bộ phim “bom tấn” ở Việt Nam. Điều oái ăm là nhiều doanh nghiệp đã lên lịch 30 Tháng Tư là thời điểm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, do đây là kỳ nghỉ dài ngày của người dân. Ảnh: 
Trong hình, một người đã chết, một người đang đau bệnh: dư luận thắc mắc ông Nguyễn Phú Trọng liệu có hiện diện trong đám tang ông Lê Đức Anh? (Hình: Dân Việt)

Chuyển giao quyền lực khi ông Trọng ốm...

Chuyển giao quyền lực ở Việt Nam trước vấn đề sức khỏe của ông Trọng hiện nay
Hòa Ái, RFA 2019-04-23 Chính trường Việt Nam những ngày qua được giới quan sát cho là “nóng lên” liên quan những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Người ta đang trông chờ xem quốc tang của ông Lê Đức Anh sẽ được chủ trì bởi trưởng ban lễ tang nào, là ông Nguyễn Phú Trọng hay là một người khác? Và nếu không phải là ông Nguyễn Phú Trọng thì lại thêm một chỉ dấu nữa, thêm một bằng chứng nữa cho thấy quả thực vấn đề sức khỏe của ông Trọng đang rất lớn.  Đài RFA có cuộc trao đổi với nhà quan sát tình hình Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng để tìm hiểu về sự chuyển giao quyền lực ở Việt Nam sẽ ra sao trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Trung ương 10 và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) XIII vào năm 2021 ?

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ 
nhậm chức Chủ tịch nước. 23/10/2018.
Trước hết, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định về thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn “Vành đai-Con đường” lần thứ 2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 4 vừa được Bộ Ngoại Giao Việt Nam thông báo vào ngày 22 tháng 4:

Ai sẽ thay thế ông Trọng?

"Nhân tính không bằng Trời tính" - Lời cổ nhân
Ai sẽ thay thế ông Trọng?
Kami - Càng ngày càng có nhiều chỉ dấu đã cho thấy, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có vấn đề về sức khỏe trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang ngày 14/4/2019 là điều chắc chắn. Cho dù đã có quá nhiều đồn đoán khác nhau về tình trạng sức khỏe của ông Trọng. Cho đến nay khả năng trở lại tiếp tục các chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch Nước là điều hết sức khó, chứ chưa nói đến việc tái nhiệm tại Đại Hội 13. Vì ông Nguyễn Phú Trọng vào năm 2021 đã 77 tuổi và đã có 2 nhiệm kỳ giữ chức Tổng Bí thư.
Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng
Theo thông báo của truyền thông nhà nước Việt Nam ngày 22/4/2019 cho biết, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao 'Vành đai và Con đường' tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4/2019. Đây là sự thay thế mang tính chất chữa cháy thay vì là trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhà nước - ông Nguyễn Phú Trọng, theo các nhà phân tích quốc tế. 

Linh Cẩu và dồn dập xảy ra nhiều vụ ấu dâm khác

Sau vụ Nguyễn Hữu Linh, dồn dập xảy ra nhiều vụ ấu dâm khác
BTV Tiếng Dân 25-4-2019 Cựu Viện phó ấu dâm Nguyễn Hữu Linh đang ở đâu?
Báo Thanh Niên đưa tin: Ông Nguyễn Hữu Linh đang lưu trú trong vòng 30 ngày ở TP.HCM. Chiều 24/4, một lãnh đạo Công an quận 2, TP.HCM cho biết ông Nguyễn Hữu Linh hiện đang lưu trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi cùng người thân và theo quy định, thời gian lưu trú của ông Linh tại đây sẽ không quá 30 ngày. Nhiều báo khác cũng khẳng định ông Linh đang ở TP HCM. Tuy nhiên, tất cả các báo này đều dẫn lời kể gián tiếp của Công an quận 2 và quận 4, TP HCM, chứ không cung cấp hình ảnh chứng minh ông Linh ở đó như họ viết. Phía công an khẳng định ông Linh không bỏ trốn và đang “hợp tác” với cơ quan điều tra. Cũng không có hình ảnh chứng minh điều này, ngoại trừ lời nói của công an.
Ông Nguyễn Hữu Linh (giữa). Nguồn: Facebook Vũ Đức Minh
Nhà văn Lê Thiếu Nhơn viết: Dễ gì nựng đồng chí Nguyễn Hữu Linh! Ông Nhơn viết: “Sự vắng mặt mất tăm mất dạng của đồng chí Nguyễn Hữu Linh khiến đồng bào lo lắng lắm thay. Nếu đồng chí Nguyễn Hữu Linh không từ mà biệt, thì lịch sử ngành kiểm sát nước nhà mất đi một trang vàng hoành tráng. Nếu đồng chí Nguyễn Hữu Linh không từ mà biệt, thì phong trào ấu dâm quốc tế không có ai dẫn dắt vươn tới đỉnh cao chói lọi!

Thứ Ba, 23 tháng 4, 2019

Linh Cẩu ấu dâm đã ‘biến mất’ khỏi nơi cư trú

Sau khởi tố, Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em đã ‘biến mất’ khỏi nơi cư trú
23/04/2019 Chiều 23/4, xác nhận với VietNamNet, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho hay, ông Nguyễn Hữu Linh đã không có mặt ở nơi cư trú. Ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, quê TP Đà Nẵng) nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng bị cơ quan CSĐT Công an quận 4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú do Viện KSND quận 4 phê chuẩn ngày 22/4. Tuy nhiên, chiều 23/4, xác nhận với VietNamNet, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho hay, ông Nguyễn Hữu Linh đã không có mặt ở nơi cư trú.

Ông Linh khi còn đương nhiệm
Trưởng Công an quận Hải Châu Trần Phước Hương cho biết, hiện tại ông Linh không có mặt ở nơi thường trú. Lãnh đạo đơn vị này cho biết, thông thường sau khi VKSND quận 4, TP.HCM phê chuẩn quyết định khởi tố thì cơ quan điều tra phải ra Đà Nẵng khám xét. Nhưng đến nay, Công an quận Hải Châu mới biết lệnh phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Lĩnh qua báo chí. Công an quận chưa nhận được thông tin bằng văn bản của Công an TP.HCM nghị phối hợp giám sát bị can.

Chống BOT sân bay: Hà Văn Nam đã thành công

Trong 2 năm qua, Hà Văn Nam và nhiều anh chị em đã đấu tranh đòi xóa bỏ các BOT chặn lối vào sân bay để cướp tiền các lái xe chỉ ghé qua sân bay chốc lát tiễn hoặc đón người thân. Tới đây, cảng hàng không sẽ không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định. Đây là một thành công của Hà Văn Nam và những người bạn. Chúc mừng anh. Tiếc là anh đang bị công an huyện Quế Võ bắt giam từ ngày 5/3/2019 đến nay với lý do rất mơ hồ. Chúng tôi, những người biết anh đều tin tưởng chắc chắn anh hoàn toàn vô tội. HÃY TRẢ LẠI TỰ DO NGAY LẬP TỨC CHO HÀ VĂN NAM. Chúng tôi kính trọng anh, một người lương thiện, tuân thủ pháp luật, luôn luôn nói và làm vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.
Image result for "hà văn nam" "sân bay"
Ô tô vào sân bay đón trả khách không phải đóng phí 'BOT'
23/4/2019 - 
(PLO)- Thời gian tới tùy từng sân bay, cảng hàng không sẽ không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) cho biết như vậy và đang nâng cấp hệ thống kiểm soát ô tô vào sân bay. Theo đó tùy từng cảng hàng không, sân bay sẽ không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định tùy. Ngược lại những xe ô tô ra vào cảng quá thời gian quy định sẽ được thu tiền theo thời gian như dịch vụ sân đỗ ô tô.

Theo đại diện ACV, việc đầu tư, nâng cấp hệ thống kiểm soát xe ô tô ra vào các cảng hàng không trực thuộc sẽ được hoàn tất đồng bộ và xây dựng phương án thu theo thời gian để triển khai thực hiện chậm nhất từ năm 2020. Trong giai đoạn đầu tư hệ thống kiểm soát xe ô tô ra vào cảng hàng không để đảm bảo bù đắp chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, tái đầu tư hệ thống đường dẫn vào nhà ga đồng thời kiểm soát và hạn chế được lưu lượng xe ra vào cảng vẫn thực hiện phương án thu như hiện nay.

VN có truyền thống bí mật tin lãnh đạo...

Carl Thayer: VN có truyền thống bí mật tin lãnh đạo
22 tháng 4 2019 - Tôi phải nhắc lại là ở Việt Nam không có người thay thế rõ ràng cho Tổng Bí thư trong trường hợp người đứng đầu Đảng bị mất khả năng làm việc. Có một số cái tên được người ta nhắc đến. Chẳng hạn như Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, người đang có vị trí quan trọng trong Đảng. Nhưng, như tôi đã đề cập, vấn đề kinh nghiệm là điều rất quan trọng. Tôi cho rằng họ sẽ để lại vấn đề ai thay thế ông Trọng cho đến 2021, còn trong lúc này họ sẽ chỉ sắp xếp ai đó trông nom tạm. Từ những gì tôi theo dõi được, thì lần xuất huyết não này của ông Trọng không quá nghiêm trọng. Ông ấy có thể hồi phục sau vài tháng. Sẽ phải có ai đó thay mặt ông ấy khai mạc và bế mạc Hội nghị Trung ương sắp tới.

Ngay sau có khi tin tức về các vụ tấn công nghiêm trọng ở thủ đô Colombo, truyền thông Việt Nam đăng tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chia buồn tới chính phủ Sri Lanka. Trong lúc đó, sức khỏe của nhà lãnh đạo Việt Nam tiếp tục là chuyện được nhiều người quan tâm, với các 'phiên bản tin đồn'. Từ Canberra, Úc, Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, bình luận với BBC Tiếng Việt quanh những đồn đoán gần đây.

“Không được phép nổ súng!!!”

Mới già nửa năm mà hai Chủ tịch nước đã ra đi. Không biết có quá tâm ba bận không đây ? Nhiều người bình luận sao cụ còn lại không đi chung chuyến với cụ Lê cho đoàn kết, vừa thể hiện tình đồng chí gắn bó, có người cùng chí hướng tâm sự, vừa tiện cho việc tang lễ... Trăm năm bia đá thì mòn; Ngàn năm tiếng xấu mãi còn trơ trơ ! Đọc Blog hay FB của tôi, một số nhà khoa học, nhà giáo cấp cao, nhiều tuổi... không tán thành, cho rằng mỉa mai nói xấu lãnh đạo là không nên và nhiều nhận xét khác nặng nề hơn nữa... Chẳng lẽ là nhà khoa học, nhà giáo thì chỉ nên ngậm miệng nhận lương hàng chục triệu đồng, mặc kệ cho đất nước, người dân ra sao thì ra ??? Buồn. Sống vậy có nên sống nữa không ?
“Không được phép nổ súng!!!”
Cụ ra đi thật rồi!
Triều đình đã quyết định
Làm quốc tang cho cụ
Theo nghi thức tước vương.
Bộ đôi hoàn hảo !!!
Lại ban thêm đặc ân 
Hăm mốt phát thần công
Do công lao gìn giữ
Hoà hiếu với Bắc phương.

Đại tướng Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99

Bác Đại tướng này có quá nhiều bí ẩn lịch sử. Nhưng ấn tượng lớn nhất của tôi về bác là cách xử lý quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là trong vụ Hiệp định Thành Đô hay đảo Gạc Ma... Ngoài ra là quan hệ với Campuchia hồi ông làm Tư lệnh chiến trường Campuchia và Trưởng đoàn cố vấn VN giúp Campuchia. Tôi chẳng bao giờ tin vào những điều CS nói, chỉ nhìn họ làm; làm tốt thì hoan hô, làm không tốt thì góp ý, phê phán hoặc đành im lặng chấp nhận, dành thời gian làm việc khác hữu ích hơn. Tôi đang sốt ruột chờ ngày Lê Mạnh Hà (con trai tướng Anh) nhập kho.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99
22/04/2019 TTO - Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh qua đời tại Hà Nội tối nay 22-4-2019 do bệnh nặng, hưởng thọ 99 tuổi. Tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương: Đại tướng Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 20h10 ngày 22-4-2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, TP Hà Nội.

Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh đón đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng sinh nhật lần thứ 96 của Đại tướng Lê Đức Anh ngày 1-12-2016 - Ảnh: TTXVN

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2019

Sống ở Mỹ 20 năm thành đạt, sắp bị trục xuất về VN

Sống ở Mỹ hơn 20 năm thành đạt sắp bị trục xuất về Việt Nam
Một người Việt Nam sống ở hơn 20 năm đến Mỹ, đã làm cha hai đứa con kháu khỉnh 5 tuổi và 2 tuổi, còn người vợ đang làm việc cho một ngân hàng, chồng là quản lý của một công ty tại Irvine với mức lương $82,000 một năm, đùng một cái lại sắp bị trục xuất về Việt Nam, trong khi đó đang chuẩn bị mở một công ty cho riêng mình vào tuần tới đây, như vậy cuộc sống có thể gọi là “thành đạt”. Đúng là nước Mỹ nhân đạo vô cùng, mà cũng tàn nhẫn vô cùng.

Anh L. Hồ, người sắp bị trục xuất về Việt Nam, 
cùng vợ và hai con. (Hình: Gia đình cung cấp)
Anh chết lặng. Vợ anh bàng hoàng. Hai đứa con anh còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đã xảy ra, ngoài câu hỏi được lặp đi lặp lại “Sao ba không về chở con đi học bơi, học võ, đi ăn?”. Anh là L. Hồ, một trong khoảng 8,000 người gốc Việt có thể bị trục xuất theo chính sách di trú cứng rắn của chính quyền Donald Trump, nhắm vào di dân có thẻ xanh nhưng chưa là công dân và từng vi phạm luật pháp Mỹ.

Những thợ săn chuột tiền triệu mỗi đêm ở miền Tây

Những thợ săn chuột thu tiền triệu mỗi đêm ở miền Tây
Ở miền Tây, nghề bắt chuột đồng hình thành cách nay hơn 40 năm, tuy nhiên, săn chuột đồng ban đêm bằng xuồng thì chỉ bắt đầu chừng 20 năm trước.

Đi xa hàng chục cây số, bắt chuột ở giữa đồng, bờ ruộng, bờ kênh, nên để đến được nơi có chuột, người săn thường sử dụng xuồng. Mùa lũ về là thời điểm chuột xuất hiện nhiều nhất.

Những tay săn chuột chủ yếu là thanh niên, nhà không có ruộng vườn.

TQ vượt Mỹ giành ngôi vị số 1? Đừng ảo tưởng!

Trung Quốc có thể vượt Mỹ giành ngôi vị số 1? Đừng ảo tưởng!
Lời cảnh báo của cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh về việc Bắc Kinh không nên nghĩ rằng mình sẽ vượt Mỹ để trở thành cường quốc đứng đầu thế giới là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn ảo tưởng về vị trí của Trung Quốc trên trường quốc tế trong khi phớt lờ những thách thức phía trước. "Đừng hiển nhiên cho rằng Trung Quốc là số hai và nghĩ là chúng ta rồi sẽ trở thành số một, không sớm thì muộn", ông Trần phát biểu trong một diễn đàn do Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hóa (Bắc Kinh) tổ chức mới đây.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh. Ảnh: SCMP
Quan niệm rằng Trung Quốc là cường quốc đứng thứ hai, đang trên đường vươn lên ngôi vị thứ nhất vốn dựa trên hai nhận định: Thứ nhất là mức độ tăng trưởng xuất sắc giúp Trung Quốc vượt qua một số đối thủ chính sẽ tiếp tục được duy trì và thứ hai là chỉ số GDP hay kích thước của nền kinh tế tương đương với sức mạnh quốc gia. Chúng ta hãy cùng xem xét những nhận định này.

Đồng Tâm: 2 năm "Cam Kết 3 Điểm" của Chủ tịch HN

Đng Tâm: Tròn 2 năm bn "Cam Kết 3 Đim" ca Ch tch Hà Ni
Nguyễn Đăng Quang 22-4-2019 - Hôm nay, 22/4/2019, kỷ niệm tròn 2 năm ngày ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội về xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội) ký bản “Cam kết 3 điểm” với người dân Đồng Tâm để giải thoát 38 cán bộ Đảng và CSCĐ của Thành phố Hà Nội bị người dân nơi đây bắt làm “con tin”.
Hai năm bản “Cam kết 3 điểm” của Đồng Tâm
Đây có lẽ là sự kiện hy hữu và cũng là lần đầu tiên kể từ sau năm 1945, khi Đảng cướp được chính quyền từ Chính phủ Trần Trọng Kim, một Ủy viên Trung ương Đảng phải viết và ký cam kết trước người dân với sự chứng kiến của các luật sư và ĐBQH, còn chính quyền cấp xã phải viết xác nhận rồi ký tên, đóng dấu chứng thực chữ ký của cấp trên của mình là Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội là “đúng người thực, việc thực”!

DIỄN TỪ CỦA MỘT GIÁO SƯ TRUNG QUỐC

DIỄN TỪ CỦA MỘT GIÁO SƯ TRUNG QUỐC
Dưới đây là 15 quotations trong một bài diễn thuyết về chủ đề “Cải cách giáo dục và Giới trẻ Trung Quốc” của GS. Zheng Qiang (Trịnh Cường), Khoa Kỹ thuật, Đại học Chiết Giang (Zhejiang University), Trung Quốc vào ngày 15/4/2018. Được biết bài diễn thuyết bị ngắt quãng 127 lần bởi những tràng pháo tay:
1. Người Nhật thà thích người da đen, chứ nhất định không chịu thích chúng ta, vì người Trung Quốc mất tinh thần lâu rồi. (The Japanese would rather like black people, do not like us, because now there is no spirit of the Chinese people).

2. Mọi người đều cười người Nga, nhưng tôi biết nước Nga sau này sẽ phát triển, vì ở đó người ta dù bị đói hai ngày thì vẫn xếp hàng, còn chúng ta dù chỉ có hai người thì cũng chen lấn đến mức không thể đóng cửa xe buýt. (Everyone is laughing at Russia, but I know Russia will be developed in the future, because people there two days without eating hungry still line up, and we have two individuals have to squeeze their hands full).