Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2019

Người dân dán hình Linh Cẩu lên ô tô diễu phố

Đưa danh tính của đối tượng Nguyễn Hữu Linh lên Bách khoa toàn thư Wikipedia là một điều rất hay. Pháp luật không dám trừng trị nó thì để dư luận và lịch sử trừng phạt. Bây giờ và mãi mãi sau này các thế hệ con cháu của Nguyễn Hữu Linh đều biết rằng trong lịch sử dòng họ mình có một kẻ ấu dâm, vào wiki tra là thấy ngay. Rất mong bà con tiếp tục cập nhật thông tin về tiểu sử của Linh Cẩu trong wiki để làm nổi bật tính cách tên cẩu quan, quan tham, quan dâm này.
Người dân dán hình nghi phạm dâm ô trẻ em Nguyễn Hữu Linh lên ô tô diễu phố
19/04/19 Theo những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, một số người dân đã dán hình nghi phạm dâm ô trẻ em Nguyễn Hữu Linh lên xe ô tô cùng dòng chữ 'Thành phố đáng sống phải nhốt sạch ấu dâm' để gây sức ép, buộc đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Cộng đồng mạng sẽ thường xuyên nhắc đến cái tên Nguyễn Hữu Linh cho đến khi nào vụ việc được đưa ra xét xử thì thôi”, một trong những thành viên của diễn đàn OtoFun chia sẻ link Nguyễn Hữu Linh trên Wikipedia bày tỏ.

Hành vi "nựng" trẻ em của Nguyễn Hữu Linh
Trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều nội dung kêu gọi cần đưa vụ việc ra ánh sáng, tránh chuyện bị “chìm xuồng” tạo tiền lệ xấu. Tiếp theo những động thái gay gắt từ cộng đồng, ngày 18 và 19/4 mạng xã hội lan truyền hình ảnh nghi phạm dâm ô trẻ em Nguyễn Hữu Linh xuất hiện trên những chiếc xe ô tô cùng dòng chữ “Thành phố đáng sống phải nhốt sạch ấu dâm”. Một chiếc bán tải Ford Ranger dán hình nghi phạm:

Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh xuất hiện trên chiếc xe bán tải. Một chiếc xe Toyota LandCruiser cũng có hành động tương tự:

DỐI TRÁ KHÔNG LÀ TÌNH YÊU

DỐI TRÁ KHÔNG LÀ TÌNH YÊU 
Chu Mộng Long - Ngoại tình là câu chuyện dài của loài người bắt đầu từ khi có sở hữu trong hôn nhân thông qua luật hôn nhân. Nhưng xem chừng F. Engels trong Nguồn gốc của gia đình, sở hữu tư nhân và nhà nước chưa chỉ ra cái kịch tính giữa nhục dục và tình yêu, tức xác thịt và tinh thần để phân biệt tình yêu và nhục dục. Trong khi nhiều cuộc ngoại tình chỉ vì chạy đuổi theo nhục dục, cho nên mới có sự quanh co dối trá một cách đáng xấu hổ.
Người ta vẫn thường nói, tình yêu bắt đầu từ lời nói dối. Tôi không tin, bởi đó không phải là tình yêu. Đó chỉ là quan hệ xác thịt bị đánh tráo thành tình yêu. Từ trong di sản Socrates, Plato đã chỉ ra tình yêu có tính lưỡng cực, vừa đam mê xác thịt vừa thăng hoa tinh thần. Hiển nhiên, ta không tin lắm vào cực tinh thần thuần túy mà siêu hình học Hy Lạp chủ trương, nhưng phải mặc nhiên thừa nhận tính tinh thần của tình yêu sẽ điều chỉnh quan hệ xác thịt, nếu đó là tình yêu của con người đúng nghĩa. Tinh thần làm cho quan hệ xác thịt thêm gắn bó, thủy chung. Nếu không có tinh thần làm chủ, quan hệ xác thịt của con người không khác động vật. Nó thỏa mãn khoái lạc và nó dễ dàng từ bỏ để đi tìm khoái lạc mới.

Chuyện gì xảy ra sau ông Trọng?

Chuyện gì xảy ra sau ông Trọng?
Kính Hòa RFA 2019-04-18 - Tin tức “không chính thống” trong những ngày giữa tháng tư vô cùng bận rộn về sức khỏe của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người ta nói ông bị ốm nặng.
Báo chí nhà nước im lặng.
Các trang Facebook, Blog thân với nhà nước nói ông không bị gì cả.
Một số nhà quan sát trung dung nói ông Trọng đang có vấn đề sức khỏe.
Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trọng, vì bất cứ lý do nào không còn cầm quyền nữa ?


Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đang chờ đón Thủ tướng Hà Lan vào ngày 9/4/2019. Từ 14/4 cho đến nay người ta không thấy ông Trọng Xuất hiện.

NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG NGHĨ GÌ ?

NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG NGHĨ GÌ ?
FB Từ Đức Minh 
- DÂN ĐEN NGHĨ : Ô nhiễm môi trường , thực phẩm độc hại cũng không sao, có chết ngay đâu mà sợ . Vậy còn sướng hơn cái thời bao cấp, chết đói năm 45 rất nhiều. Ơn Đảng, ơn Bác Hồ ...
-TRÍ THỨC NGHĨ : Ừ, biết là cái đất nước này nó thối nát vậy. Lên tiếng đấu tranh rồi mang họa vào thân. Thôi kệ , tới đâu hay tới đó, miễn sao ngày ăn 3 bữa, xe máy chạy vè vè. Sống NHỤC cũng được ...
-ĐẢNG VIÊN NGHĨ : Cờ đến tay ai người đó phất , mình không ăn thì người khác ăn . Biệt phủ , xe sang có rồi . Cố gắng giữ chức thêm vài năm cho con cái sang Úc , Mỹ , Canada ăn học . Rồi có khi cả gia đình đoàn tụ nước ngoài ....
-THANH NIÊN VIỆT NAM NGHĨ : Việt Nam mình là sướng nhất. Bên Tây có gì thì Việt Nam mình có đấy , kể cả siêu xe , điện thoại Vertu v.v.. Thôi tranh thủ lên mạng “thả thính “ gặp em nào thì CHỊCH em đó ....

GIÁO CỤ TRỰC QUAN

GIÁO CỤ TRỰC QUAN
Bỗng chốc cái tin thầy Tiêu Giao ngoại tình với cô Ly Hợp râm ran cả phố huyện. Sáng nay người ta bắt được tận tay hai người trần như nhộng đang ôm nhau ngủ trong nhà nghỉ. Mọi người kéo đến đông lắm. Trong đám đông hiếu kỳ đó có cả chồng cô giáo Ly Hợp, người được cho là đã theo dõi và bắt quả tang đôi gian phu dâm phụ. Tại hiện trường, lão trưởng thôn và đội an ninh đang lập biên bản vụ việc. Trưởng thôn húng hắng ho bốn cái, đoạn ngẩng mặt lên hỏi.Image result for ôm nhau trong nhà nghỉ
- Hai người vào đây lúc mấy giờ? Mục đích vào đây để làm gì, khai rõ đầu đuôi xem nào?
Thầy giáo Tiêu Giao bẻ ngón tay răng rắc lý nhí thưa.
- Thưa cán bộ, sự tình quả là như này ạ. Sáng nay giời lạnh, lại thèm rượu nên tôi ghé vào quán cháo lòng tiết canh gọi đĩa dồi non, mấy miếng gan, bát tiết với cút rượu trắng lai rai đỡ buồn.

Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019

Vụ Linh Cẩu: Gia đình cháu bé đề nghị ko điều tra

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy: Gia đình cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra vì sự việc không nghiêm trọng
Liên quan đến vụ nguyên Viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư ở Sài Gòn, mới đây, công an đã làm việc với người giám hộ là mẹ cháu bé thì đại diện gia đình bị hại đã đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự này vì sự việc không nghiêm trọng. Sáng nay (19/4), tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương giải trình quá trình điều tra, xử lý vụ ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư tại quận 4, TP.HCM. 
Ông Linh chỉ thừa nhận thấy bé gái dễ thương nên "nựng", không có hành vi sờ mó thân thể nạn nhân. Tuy nhiên, Công an TP.HCM xác định người đàn ông này "có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy".
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. Ảnh: VTC
Theo đó, Công an quận 4 đang thụ lý giải quyết theo quy trình xử lý tin tố giác hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Trao đổi trên báo VTC, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin về báo cáo ban đầu của Công an quận 4 khi làm việc với cháu bé, có người giám hộ (mẹ cháu bé). Theo đó, cháu bé khai khi vào thang máy thấy người đàn ông (Nguyễn Hữu Linh) bấm tầng 11, sau đó người này thực hiện hành vi cố tình ôm, hôn cháu bé 2 lần vào má trái. Tay người đàn ông cũng ôm vào bụng, vòng qua đầu cháu bé khiến cháu bé sợ hãi bỏ chạy.

Em trai bị bắt, tài sản Vượng Vin giảm ghê gớm

Em trai bị bắt, tài sản tỷ phú giàu nhất VN Phạm Nhật Vượng giảm sút ghê gớm 
Sau khi em trai bị bắt, tài sản của tỷ phú giàu nhất VN Phạm Nhật Vượng giảm sút ghê gớm. 18-4-2019, phiên thứ 4 liên tục (kể từ ngày em trại bị bắt) cổ phiếu VIC giảm giá với tổng mức giảm thảm hại. Sáng nay mã này giảm thêm 2.000 đồng tương ứng 1,8% còn 108.000 đồng/cổ phiếu.

Với mức sụt giảm này, vốn hoá thị trường của Vingroup đã bị “bốc hơi” tới 22.341,35 tỷ đồng còn giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng cũng bị sụt mất 13.056 tỷ đồng chỉ sau ít ngày. Như vậy tài sản của ông PNV đã giảm là 560 triệu USD theo thời giá 23.200 ăn 1 USD.

Nguyên CTN Tư Sang hỗ trợ Tân Châu 15 tỷ đồng

Nguyên CTN Trương Tấn Sang hỗ trợ Tân Châu 15 tỷ đồng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời điểm Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nằm viện. Trước đó, ngày 5/3, bác Trương Tấn Sang đã làm việc với tỉnh an Giang và hỗ trợ Tân Châu 15 tỷ đồng cất mới 10 cây cầu nông thôn. Báo An Giang online ngày 19/4 đưa tin: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tạp chí Nông thôn Việt vận động các nhà tài trợ xây dựng 10 cây cầu nông thôn ở Tân Châu Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đưa tin bác Sang như lãnh tụ đương chức đến tỉnh làm việc...

Trong khi bác 3T kính yêu nằm viện, người dân vẫn bàn tán về việc bác Tư Sang xuất túi hơn nửa triệu USD làm từ thiện để chứng tỏ sức mạnh của mình. Nếu tiền không phải của bác Tư Sang, thì chứng tỏ một điều có rất nhiều thế lực đứng sau sẵn sàng yểm trợ bác. Đây là thời điểm nhạy cảm, vai trò của cựu nguyên thủ lại nổi lên trong lúc lãnh tụ kính yêu đang ''yếu '' và mọi người dao động. Không phải là bình thường, là mà làm cú thể hiện hoành tráng 15 tỷ đồng như vậy. Phải chăng là nếu bác Trọng không nắm được dây cương, bác Tư Sang sẽ đứng ra trong vai thái thượng hoàng uy tín nhất để chỉ đạo, sắp đặt người kế vị.

Phân biệt: Tri thức, Trí tuệ và Trí huệ

Tri thức, Trí tuệ và Trí huệ
Trí tuệ là cái làm nên Con Người. Đó là hiện tại của Con Người. Thông qua Trí tuệ Con Người thực hiện chức năng sống. Và tất cả các hoạt động khoa học, tất cả các hoạt động kinh doanh, tất cả các hoạt động chính trị, hệ thống tôn giáo và các hoạt động tâm lý,... của Con Người đều dựa vào nền tảng chung đấy là Trí tuệ. Trí tuệ là cái làm nên con người.
1. Chỉ có Con Người mới có Tri thức, Trí tuệ và Trí huệ, tất cả các loài động vật khác đều không có. Tri thức, Trí tuệ và Trí huệ là ba cấp độ khác nhau của Con Người. Tri thức tích luỹ được từ trường lớp, từ sách vở,... Trí tuệ hấp thụ được từ cuộc sống, từ thất bại, từ thành công,... Trí huệ là cái ở bên trong của con người, được tích luỹ, được hấp thụ và được giác ngộ qua nhiều kiếp sống.

Bàng hoàng trước sự ra đi của nhà văn Chu Văn Sơn

Giới văn sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của nhà phê bình Chu Văn Sơn
Khuê Tú 18/04/2019 - Nhiều nhà văn, nhà thơ, biên kịch... bày tỏ sự bàng hoàng, thương tiếc khi hay tin nhà phê bình văn học tài hoa Chu Văn Sơn qua đời ở tuổi 58. "Nhà giáo, tiến sĩ văn học Chu Văn Sơn, giảng viên khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, đã qua đời lúc 13h40, ngày 18/4, tại Hà Nội, hưởng dương 58 tuổi", nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên thông báo tin buồn trên trang cá nhân. Sự ra đi của nhà phê bình Chu Văn Sơn để lại niềm tiếc thương đối với người thân, bè bạn, giới văn sĩ và cả những người mộ điệu nét văn chương tài hoa của cố tiến sĩ.

Nhà phê bình Chu Văn Sơn qua đời
 tại Hà Nội, hưởng thọ 58 tuổi.
Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng chia sẻ ngắn gọn: "Thương thầy, người văn tài hoa được nhiều người yên mến". Trong khi nhà văn Bùi Anh Tấn đồng điệu: "Xin chia buồn với gia đình với nhà phê bình Chu Văn Sơn".
Hay tin nhà phê bình Chu Văn Sơn qua đời, PGS Văn học Chu Văn Thống cũng viết trên trang cá nhân: "Thế là hết, chiều nay Sơn đi mãi. Thương nhớ Chu Văn Sơn, một người bạn, một người em, tiếc thương mãi một tài hoa".

Người giàu chân chính làm gì với tiền của họ?

Người giàu chân chính làm gì với tiền của họ?
Thiên Cầm, 17/04/2019 - Lẽ thường con người đều mong muốn có một cuộc sống vinh hoa, phú quý và nỗ lực cả một đời để theo đuổi nó. Nhưng khi ước nguyện đã thành, khi đứng trên đỉnh cao của sự thịnh vượng, trở thành những đại gia, tỷ phú, thì những người giàu làm gì với tiền của mình?

Người giỏi thì lại có người giỏi hơn, người giàu thì lại có người giàu hơn, nếu tranh nhau thể hiện ra sự giàu có của mình thì cuộc đua này tới khi nào mới kết thúc? Tả Truyện có viết rằng, “Tiết kiệm là đức lớn nhất trong các loại mỹ đức, xa xỉ là tội ác lớn nhất trong các việc hành ác.” Vậy nên người giàu có chân chính sẽ biết cách trân trọng tài sản của mình, làm giàu chính đáng, sử dụng tiền càng cần phải chính đáng.

Công lý – pho tượng đá đã mất chiếc lư hương?

Công lý – pho tượng đá đã mất chiếc lư hương?
FB Bạch Hoàn 18-4-2019 - Cố dùng giấy để gói lửa, muốn lấy vải thưa để che mắt thánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi phải chịu trách nhiệm lớn nhất về bê bối gian lận điểm thi tại kì thi Quốc gia (bị phát hiện ở Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La) vẫn giữ dã tâm bao che cho những kẻ đã cướp đoạt cơ hội của những học sinh xứng đáng, nhằm vơ vét cơ hội cho con cháu mình. Cơ quan chức năng đã lì lợm, trơ trẽn, bất chấp làn sóng giận dữ của người dân vẫn chưa lắng xuống trong suốt 270 ngày qua kể từ khi phát hiện sự việc.Image result for chiếc lÆ° hÆ°Æ¡ng đức thánh Trần
Nhưng, cuối cùng, giấy không thể gói được lửa, vải thưa không thể che được mắt thánh, một danh sách nghề nghiệp của phụ huynh những học sinh được gian dối, thực hiện hành vi phạm pháp tại Sơn La đã bị đưa ra công luận theo điều tra của báo chí.
Vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo trơ lì trước dư luận? Hãy nhìn vào danh sách nghề nghiệp của những phụ huynh đó sẽ có câu trả lời. Nghề của họ là nghề làm quan. Nghề của họ là chiếm chỗ trong các cơ quan quyền lực nhà nước.

Đôi lời với các cô cậu cán bộ có con được nâng điểm

Đôi lời với các cô cậu cán bộ có con được nâng điểm
Đoàn Bảo Châu 18-4-2019 - Tôi nhìn danh sách các cháu được nâng điểm thì thấy bố mẹ toàn là cán bộ, mà cán bộ thì phải là đảng viên mới được làm cán bộ, do vậy tôi nghĩ gửi vài lời cho các cô cậu cũng là việc nên làm. Cũng phải giải thích rõ là tại sao tôi gọi là các cô, các cậu mặc dù trong ấy có người hơn tuổi tôi, lý do là bởi về mặt nhân cách các cô các cậu rất thấp, mà có thể không có nhân cách mà chỉ có bò sát cách. Tôi cũng không thích mày tao, nghe thế nó hơi chợ búa và bình đẳng quá, mà tôi thì không bao giờ coi mình ngang hàng với các cô, các cậu.
Image result for cán bộ có con được nâng điểm
Các cô các cậu có thể thắc mắc mình là cán bộ đảng viên mà bị gọi như vậy thì không công bằng nên tôi cũng phải giải thích rằng bây giờ người ta không đánh giá con người qua chức vụ, nhà cửa hay xe cộ quần áo mà bằng chỉ số trong lòng dân, qua vụ việc này, các cô các cậu đang bị cả xã hội khinh bỉ, chỉ số đang là âm và cách gọi như vậy là rất lịch sự và tử tế rồi.

Cú “choáng” lịch sử: Đột quỵ thật hay giả ???

Bài này hợp với suy nghĩ của tôi vì có câu: "anh Trọng đang cần một cái cớ để tránh một cuộc đi chầu thiên triều. Trong tình hình hiện nay, Trọng, đang hơn bao giờ hết, cần giảm nhẹ sự lên án, rằng đã quá nhu nhược, trở nên kẻ tiếp tay, phục vụ đắc lực thiên triều, đến mức bị đông đảo người dân cho là Hán nô. Tránh được cuộc đi chầu tai tiếng, cái choáng này trở nên cái choáng rất lịch sử.". Thực tế đã có rất nhiều trường hợp giả ốm để tránh phải làm việc gì đó hoặc tránh đòn trừng phạt. Thời xưa có rất nhiều quan lại đã cáo ốm xin về quê dạy học hay dưỡng già. Thời nay có nhiều quan cáo ốm để thoát tội, điển hình là Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (vụ ngân hàng ACB), hoặc để tránh bị điều chuyển công tác dù bề ngoài là được lên chức, như Nguyễn Minh Triết hay Trương Tấn Sang khi muốn ở lại làm Bí thư Sài Gòn thay vì lên chức nhưng phải ra Hà Nội ở. Gần đây là trường hợp Đinh Thế Huynh, không biết ốm thật hay giả nhưng nhiều người cho là giả ốm để tránh Trung Quốc và chờ thời, nên bác này vẫn không mất chức Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng... Cụ Cả đột nhiên bị bệnh (không rõ giả thật) ngay tại Kiên Giang cũng làm cha con Ba X lo lắng.
Cú “choáng” lịch sử
FB Nguyễn khắc Mai 18-4-2019 - Tôi gọi cơn ngã bệnh đột ngột của anh Trọng tại Kiên giang, giữa chừng cuộc họp là cú choáng lịch sử. Đang làm việc, rồi anh Trọng thấy choáng, rồi những tin tức loạn xạ, chồng chéo, mâu thuẫn khác nhau ào ào trên mạng là chủ yếu. Rất nhiều bình luận đủ kiểu. Nói là lịch sử vì nó là cái choáng của “người đốt lò vĩ đại”, khiến nhiều người lo và cũng lắm kẻ mừng. Tôi không nói cái vui mừng của nhiều người dân hả hê vì một kẻ mà họ đang khinh ghét. Mà vì thế nên có thể nói tính lịch sử. Qua cơn choáng của một người khiến ta lại có thể đo được lòng người.
Ông Nguyễn Phú Trọng (thứ 3 từ trái) đến thăm công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang trong khu công nghiệp Thạnh Lộc, Châu Thành, chiều ngày 13/4/2019. Nguồn: Báo Thanh Niên

Là một người Việt, tôi mang ơn các bạn

Bài này hay. Tôi thích câu kết: "Từ những người phụ nữ bị đánh đập hôm qua ở Thủ Đức, cho đến những bạn trẻ vô danh hôm nay hành động trước căn nhà số 30 ở Đà Nẵng, cho đến những chiếc áo lẻ loi phản đối, xuất hiện trên đường phố. Tất cả, tôi thấy mình mang ơn ý chí của các bạn." Và thích một số câu như: "Những người phụ nữ ấy bị đàn áp bởi loại chủ trương muốn con người Việt co cụm và hèn nhát. Chủ trương âm mưu muốn con người Việt Nam sống chết mặc bây, dễ bảo. Và như vậy, đất nước và con người Việt Nam thật dễ kiểm soát. “Lo làm ăn đi”, lời đe dọa quen thuộc này vang lên ở rất nhiều nơi. Người Việt được gợi ý rằng phần tự do nhất của họ hôm nay là “làm” và “ăn”. Còn suy nghĩ là chuyện của người có quyền."
Là một người Việt, tôi mang ơn các bạn
FB Tuấn Khanh 19-4-2019 - Mới đây, một thẩm phán hiện đang làm việc cho nhà nước, đã từng khẳng định với tôi rằng “sẽ không thể bắt tội được Nguyễn Hữu Linh. Vì dù có hành động nhưng không có cách nào chứng minh được ý chí của Linh là ấu dâm, và đó chỉ là âu yếm trẻ em”. Thậm chí ông ta còn nói rằng đã có những luật sư liên hệ với gia đình của ông Linh, tự tin rằng họ nắm chắc phần thắng trong vụ bảo vệ ông Linh, thậm chí sẽ kiện ngược gia đình nạn nhân.
Tại Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TPHCM: Người dân cầm biểu 
ngữ phản đối bao che những kẻ ấu dâm. Photo Courtesy
Cách đây hai năm, có 3 người phụ nữ đến trước cửa trường Lương Thế Vinh, Quận Thủ Đức tìm cách giơ khẩu hiệu để yêu cầu nhà trường phải có tiếng nói với vụ ấu dâm xảy ra một bé gái học lớp 1, mà nơi đó có những dấu hiệu bao che tội phạm. Đó là ngày 16 tháng 3, năm 2017. Một ngày thật khó quên đối với 3 người phụ nữ là Nguyễn Thị Bích Ngà, Lê Thúy Bảo Nhi và Nguyễn Thanh Loan. Những người phụ nữ này không bao giờ tưởng tượng được rằng việc đòi hỏi sự thật và thực thi công lý cho một bé gái bị xâm hại, đã khiến công an phường Linh Đông – Quận Thủ Đức dùng hàng chục an ninh thường phục, dân phòng và cả cảnh sát địa phương và giao thông chặn bắt và hành hung dã man. Một trong ba người phụ nữ đó phải đi cấp cứu vì chấn thương đầu.

RSF: VN gần chạm đáy 180 nước về tự do báo chí

TQ và VN gần chạm đáy 180 nước về tự do báo chí của RSF
18 tháng 4 2019 - Tuy Việt Nam không công nhận báo chí tư nhân nhưng cũng luôn khẳng định nước này có tự do báo chí, và bác bỏ các quan điểm phê phán. "Việt Nam thừa nhận quyền tự do báo chí đã được quy định trong Tuyên ngôn, Công ước (quốc tế); đồng thời, căn cứ vào thực tiễn đất nước đã cụ thể hóa thành những quy định trong hệ thống luật pháp để mọi tổ chức và công dân thực hiện." "...luật pháp quốc tế cũng như pháp luật các quốc gia đều thừa nhận quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của mọi tổ chức, cá nhân, nhưng cũng khẳng định, đó không phải là quyền "tự do tuyệt đối".
RSF nói báo chí chính thống ở VN
bị cấm thảo luận nhiều chủ đề
Reporters Sans Frontiers (RSF), Tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp Trung Quốc ở vị trí 177 và Việt Nam 176 trong bảng World Press Freedom Index 2019, đánh giá tình trạng tự do báo chí toàn cầu. RSF, có trụ sở ở Paris, Pháp trong bảng xếp hạng 180 nước trên thế giới về tự do báo chí đã đặt Việt Nam và Trung Quốc ở vị trí gần cuối.

Vietjet Air: Chuyện trễ chuyến và thế lực bảo kê

Đọc bài này thấy tác giả chưa nắm vững thực tế VN: Thực tế là VN chỉ có 3 hãng hàng không, mới thêm Bamboo airways là hãng thứ 4. Các hãng này có sự thông đồng với nhau và đều chịu sự chi phối của VN airlines và Chính quyền, nên làm gì có "các lựa chọn khác cạnh tranh về giá". Thêm nữa, tác giả trích dẫn thông tư liên quan đến quyền lợi, bồi thường của hành khách khi máy bay chậm hoặc hủy chuyến. Thực tế các hãng liên tục vi phạm và cũng liên tục không bồi thường, hành khách kiện cáo cũng không giải quyết được việc, vì các hãng có thế lực chính quyền bảo kê đứng sau. Buồn nhất là người dân nếu đấu tranh thì chỉ quan tâm đòi được lợi ích riêng cho mình, không quan tâm tới lợi ích cộng đồng, nên tuyệt đại đa số các cuộc đấu tranh đã thất bại. Lưu bài này để ủng hộ cuộc đấu tranh của tác giả (vì bài này bị các thế lực bảo kê chi tiền để các ban quản trị các trang rút bỏ).
Vietjet Air – Câu chuyện trễ chuyến và hơn thế nữa
Nguyễn Trang Nhung 2019-04-09 - Tôi nghĩ rằng đối với những ai không muốn đi Vietjet Air, và nếu giá rẻ là một tiêu chí, thì ngoài Vietjet Air, không phải là không có các lựa chọn khác cạnh tranh về giá. Chốt lại một câu là: Nếu hành khách chỉ ca thán mà không thay đổi, không đòi hỏi, tất nhiên, theo một cách hiểu biết và chính đáng, thì khó mà khiến một dịch vụ nào hay một hàng hóa nào tốt lên, cũng như khó mà khiến doanh nghiệp nào tử tế và văn minh lên được.

Máy bay của Vietjet Air (Ảnh minh họa)
'VJ198 – Chuyến bay kinh hoàng của Vietjet Air' là tiêu đề của một bài viết của facebooker HT (tên viết tắt) về chuyện Vietjet Air trễ chuyến đến gần 7 tiễng rưỡi với nhiều chi tiết không hay về cách hành xử của hãng. Theo lời kể của HT, cô và vài hàng trăm hành khách đã đặt vé trên chuyến bay VJ198 khởi hành lúc 7h10 tối ngày 3/4 từ Sài Gòn đi Hà Nội nhưng mãi đến 2h30 sáng ngày 4/4 mới được cất cánh.

Chỉ quân nhà nghèo mới khóc thương di sản!

Chỉ quân nhà nghèo mới khóc thương di sản!
2019-04-17 - Giời, đúng là quân thực dân. Cháy có mỗi tí cái nhà thờ già cỗi cũng khóc ầm lên. Tại vì ít di sản quá đấy mà, chứ giàu như Việt Nam di sản cả rổ thì buồn buồn đốt chơi vài cái cũng vô tư đê chứ đáng gì mà khóc? Hầu như bất cứ di sản chùa chiền nhà thờ đình miếu đền quán nào của Việt Nam cũng đã và đang bị xâm phạm thô bạo. Phổ biến nhất là viết vẽ khắc chạm, đóng đinh… lên chính di sản, phổ biến nhì là trùng tu theo cách phá hoại. Ấy thế nhưng chẳng thấy ngôi sao MC nào nửa đêm chợt bừng giấc hoang mang khóc nghẹn cho những di sản tuyệt vời ấy cả. Giàu mà lị! Phong cách quý s’ tộc nó phải coi khinh mọi sự như thế chứ ai như bọn nhà nghèo Pháp mất có tí cái tháp gỗ cũ mốc meo cũng khóc ầm cả lên, lêu lêu, rõ xấu!
Hình minh họa. Nhà thờ Đức Bà ở Paris,
Pháp, bị cháy hôm 15/4/2019 AFP
Đây ngay ở Sài Gòn có một nhà thờ đệ của Notre Dame Paris đây, cũng được gọi là nhà thờ Đức bà Sài Gòn, với kiến trúc hao hao Notre Dame. Nằm giữa trái tim Sài Gòn, trong không gian đầy lá xanh và những cánh bồ câu xây tròn bay liệng. Xây bằng những viên gạch trần đỏ ong không mọc rêu mang từ Pháp qua. Gần 150 năm, qua bao binh lửa, hai ngọn tháp mũi tên vẫn kiêu hãnh vút lên trời.
Nhà thờ Đức bà Sài Gòn đẹp như thế, nên rất nhiều người Việt Nam đến đây muốn để lại dấu ấn. Họ viết, vẽ bằng bút mực, bút xóa màu trắng lên những viên gạch, họ dùng cả vật nhọn khắc thật sâu. Những góc khuất của nhà thờ (nhìn từ trên xuống, nhà thờ mang hình chiếc thánh giá), người ta đái vào thật đẫm, đến nỗi gạch không bao giờ khô nổi, chuyển màu nâu và tróc lở, rơi rụng từng mảng. Cha xứ phải quây rào sắt và dán bảng thông báo nơi tôn nghiêm, thì người ta đái luôn vào rào sắt.

Dân Trung Quốc chê nông sản Việt Nam

Đọc đoạn này thấy buồn quá: "bạn tôi làm vựa trái cây và là dân gốc tại miệt trái cây Chợ Lách-Bến Tre, nên dẫn vô vườn ai cũng hồ hởi mời ăn trái cây. Đặc biệt ai cũng có câu mời giống nhau: Trái này là nhà trồng ăn nên hổng xịt thuốc à nghen, trái sạch đó. Ai cũng biết trái cây bán rộng rãi là loại trái xịt thuốc, nghĩa là không “sạch” theo quan điểm của họ, thì tại sao người ta vẫn ăn hà rầm vậy?"
Dân Trung Quốc chê nông sản Việt Nam
2019-04-16 - Báo Tuổi trẻ ngày 22/12/2018 thì dẫn lời ông Wei Xiang Qian, đại diện Tập đoàn Sunwah (Liêu Ninh, Trung Quốc), khoe đang có lượng khách hàng 3 triệu người thuộc nhóm có khả năng chi tiêu lớn, do vậy muốn bán được hàng cho nhóm này thì doanh nghiệp Việt Nam phải sản xuất được nông sản, thực phẩm chất lượng cao. Quê thật, trước giờ toàn chằm hăm chê Tàu, hóa ra sự thực lại là bị Tàu chê. Mong rằng câu nói của tay Tàu kể trên sẽ kích thích được lòng tự ái dân tộc của các doanh nghiệp và nhà vườn để làm ra nông sản nào cũng tốt và sạch. Nhất là không còn cái chiêu vuốt ve nhau “cây này trồng riêng cho nhà ăn đó, sạch lắm” nữa.

Những người phụ nữ xếp vải ở một 
cửa hàng tại Lục Ngạn, Bắc Giang AFP
Tôi về miền Tây chơi. Vô vườn, thấy đang thu hoạch chôm chôm đẹp quá, xin chụp hình thì chủ vườn không cho, nói vườn trái cây đang trúng mà có người lạ chụp hình thì mùa tới cách gì cũng thất (trúng mùa rớt giá hoặc trúng giá nhưng vườn ít trái, trái xấu, bịnh..v.v). Tôi ham cái vườn chôm chôm trái đỏ tươi, vàng cam trĩu trịt trên cành quá, mà đành chịu.
Vậy mà mấy bữa sau đi ngang, thấy chính cái vườn đó người ta đốn sạch trơn chôm chôm từ lúc nào. Những thân cây đường kính cả gần hai gang tay đã được cưa từng khúc đều đặn chất lên xe tải. Cả hecta chôm chôm trụi lủi. Chủ vườn nhận ra tôi, xẻn lẻn kể phải đốn để trồng sầu riêng, sầu riêng giờ đang ngon, chớ chôm chôm hết ăn rồi.

Ông Trọng

Ông Trọng
Nguyễn Anh Tuấn - 2019-04-17 - Giá mà ông không gọi những người đòi cải tổ chính trị là suy thoái đạo đức. [1]
Giá như ông không nhất quyết giữ cho bằng được ‘sở hữu toàn dân về đất đai’ và ‘kinh tế nhà nước chủ đạo’ trong cả văn kiện đảng lẫn Hiến pháp. [2]
Giá mà ông không toàn tâm toàn ý đặt quốc gia vào một lộ trình mà chính ông cũng không biết khi nào mới tới đích - lộ trình xã hội chủ nghĩa. [3]
Giá ông chỉ tập trung vào đốt lò…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm 
chức 
Chủ tịch nước ở Quốc Hội hôm 23/10/2018 AFP
Thì khi ngã xuống bởi bệnh tật hay tai nạn, với ấn tượng trong sạch trong mắt không ít người, lời thương xót hẳn đã át đi tiếng bấc tiếng chì.
Không chấp nhận cải tổ chính trị, nghĩa là không có báo chí tự do lẫn tư pháp độc lập, trong lúc thông tin không minh bạch, hội đoàn dân sự không mở mang, tinh thần công dân và liêm chính công chức không được vun đắp, thì làm sao chống được tham nhũng lâu dài và hiệu quả?

Chuyện trầu cau

Chuyện trầu cau
(Bài trình bày trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Mississauga ngày 14-4-2019)
Trần Gia Phụng - “Chuyện trầu cau” là cổ tích thuần túy của người Việt, một dân tộc luôn luôn chống lại quân bành trướng xâm lược từ phương Bắc, duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam. Chuyện trầu cau là một cổ tích thời thượng cổ, rất quen thuộc với người Việt, được kể đi kể lại nhiều lần, có nhiều dị bản khác nhau, nên tốt nhứt là ôn lại chuyện trầu cau qua lời thuật đầu tiên trong sách Lĩnh Nam chích quái xuất hiện vào thế kỷ 15.
Lĩnh Nam chích quái là sách góp nhặt những chuyện quái đản ở vùng đất phía nam núi Ngũ Lĩnh, ý chỉ vùng cổ Việt. Sách do một tác giả khuyết danh, hay có thể do Trần Thế Pháp soạn. (Không rõ năm sinh và năm mất của Trần Thế Pháp, chỉ biết ông là một quan chức trong tàng thư các.) Sau đó, sách được Vũ Quỳnh (tiến sĩ Nho học năm 1478) và Kiều Phú (tiến sĩ Nho học năm 1475) hiệu chính. Sách tập hợp một số truyện cổ tích thần tiên của nước ta về đời Hùng Vương, như chuyện Bạch trĩ (trĩ trắng), Kim quy (rùa vàng), Tân lang (cau), Tây qua (quả dưa hấu)… Trước hết, xin lược truyện sự tích trầu cau

7 CÂU CHUYỆN ĐỂ CÙNG SUY NGẪM

7 CÂU CHUYỆN ĐỂ CÙNG SUY NGẪM
Trên đời này có một người, dù bạn có cau có, nói lời khó nghe với họ, mắng chửi quát tháo họ mỗi khi bực bội, thậm chí bị bạn hất hủi bỏ rơi... người đó vẫn luôn yêu thương lo lắng cho bạn mà không cần điều kiện... Thế nên, khi Người còn bên cạnh, xin đừng nói lời cay đắng. Bởi sau này khi Người đó không còn, bạn chẳng thể nào tìm ra được người thứ hai trên đời như thế.
1) CÂU CHUYỆN THỨ NHẤT
Con không nuôi được mẹ già, định cõng mẹ lên núi để mẹ lại đó. Buổi chiều tối, con nói với mẹ sẽ đưa mẹ lên núi dạo chơi. Mẹ phấn khởi trèo lên lưng con. Cả đường con chỉ nghĩ đến việc sẽ trèo lên thật cao rồi bỏ mẹ ở đó. Đến khi phát hiện ra mẹ đang âm thầm rắc hạt đậu xuống đường, con đã rất tức giận quát:
- Mẹ rắc hạt đậu làm gì hả?
Cuối cùng, mẹ đã trả lời một câu khiến đứa con khóc đẫm nước mắt:
- Con ngốc của mẹ, mẹ sợ tý nữa con đi về một mình sẽ bị lạc đường...

Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019

Hoan hô cử tri đề nghị ngừng thu phí BOT BTL-NB

Cử tri Đông Anh đề nghị ngừng thu phí tại trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài
LÂM NGUYỄN 17/04/2019 Sáng 17/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tham gia cuộc tiếp xúc gồm các ông, bà: Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội; Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Melatech; Phạm Quang Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn.

Cử tri huyện Đông Anh phát biểu ý kiến.
Các đại biểu cử tri huyện Đông Anh đã có những ý kiến kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội liên quan đến các vấn đề: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại xã Hải Bối; góp ý xây dựng Luật rượu bia, Luật Công an nhân dân, Luật đất đai; đề nghị lắp đặt hệ thống tín hiệu giao thông tại nút giao thông xã Kim Chung và hệ thống tiêu thoát nước gần khu vực Dự án trung tâm giao lưu hàng hóa; nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại kì họp Quốc Hội.

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Vị đại sứ Việt Nam thứ ba ở Liên Xô

Sử Việt:
Vị đại sứ Việt Nam thứ ba ở Liên Xô 
09/04/2019 - Đó là cụ Nguyễn Thọ Chân, sinh 1921, ở làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Anh em chúng tôi có một mối thân tình với ông vì ông với cha tôi từng cùng hoạt động thời kì bí mật trước 1945, từng cùng là “bạn tù chính trị” ở Hỏa Lò, Côn Đảo, lại cùng là cán bộ Ngoại giao (hàm Đại sứ) của nước Việt Nam DCCH. Vì ông trẻ hơn cha tôi 15 tuổi nên chúng tôi gọi là “chú”. Chú Nguyễn Thọ Chân là số rất, rất ít ủy viên Trung ương Đại hội 3 (1960) còn sống đến ngày hôm nay. Năm 2019 này chú đã qua tuổi 99. Xin kính chúc chú “vạn thọ vô cương”! 

Con cháu, đồng đội đến chúc thọ nhà 
Cách mạng lão thành Nguyễn Thọ Chân.
Được sưởi ấm bằng người đồng chí
Năm 2004, khi biên tập cuốn sách “Trần Tử Bình – từ Phú Riềng Đỏ tới mùa Thu Hà Nội” chú đã kể cho chúng tôi một kỉ niệm quý. Chuyện là, cuối năm 1942, cha tôi là Xứ ủy Bắc kỳ kiêm bí thư Hà Nam, còn chú là bí thư Hà Đông. Có một lần, cha tôi cùng bác Hạ Bá Cang về gặp chú ở một xã Hà Đông sát địa giới 2 tỉnh, bàn về việc phối hợp phong trào. Thật không may lần đó chú bị sốt rét ác tính, lại thiếu ăn nên người lạnh run bần bật. Dù biết có “thượng cấp” cùng Bí thư Hà Nam tới “khai hội” mà không thể ngồi dậy được. Bà cụ cơ sở phải nấu cho nồi nước lá xông rồi vét số gạo còn lại trong chum, nấu cho bát cháo trắng. Cháo chín, cụ bỏ vài hạt muối rồi ra vườn hái thêm mấy lá hành, lá tía tô bỏ vào bát. Húp xong bát cháo vẫn phải đi nằm. Đang mê mệt ngủ thì thấy có ai đó ôm lấy mình sưởi ấm. Thì ra cha cháu và bác Việt đã thay nhau lấy thân nhiệt của mình sưởi ấm cho chú. Cái tình bạn, tình đồng chí thời kì bí mật ấy thật quý giá, cho đến bây giờ chú vẫn không thể nào quên…

Gạch lát vỉa hè bền 50 năm nứt vỡ sau 2 năm

Gạch lát vỉa hè độ bền nửa thế kỷ nứt vỡ sau 2 năm
Sơn Hà - Ở một số tuyến đường như Trần Phú, Nguyễn Trãi (Hà Nội), các lớp gạch lát vỉa hè dù được giới thiệu có độ bền từ 50-70 năm nhưng ở nhiều đoạn đã hư hỏng, vỡ nát. Cuối năm 2016, TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố. Theo đó, TP đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng việc đá lát hư hỏng có thể do lớp bê tông phía dưới, do chất lượng gạch kém hoặc một số quận huyện chưa thực hiện đúng chỉ đạo của TP.

Tuy nhiên, mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm, trên đường Trần Phú đoạn gần Viện Y học cổ truyền Việt Nam, vỉa hè đá tự nhiên xuất hiện nhiều vết nứt vỡ. Thậm chí, một số khu vực vỉa hè bị sụt lún khiến gạch lát bị vỡ trên diện rộng. Người dân quanh đây cho biết thường có nhiều người đi xe máy lên vỉa hè, nhất là giờ cao điểm.

Vì sao Phạm Nhật Vũ bị bắt?

Vì sao Phạm Nhật Vũ bị bắt?
FB Lưu Trọng Văn 13-4-19 - Vụ AVG hai ngài bộ trưởng TTTT bị tóm vì tội vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng ông chủ của AVG là Nhật Vũ vẫn bình yên. Lý do? Vũ, một phật tử chỉ là kẻ bị lôi kéo vào một cuộc tùng xẻo tiền Dân, đồng thời tỷ phú Nhật Vượng anh của Vũ đã gồng mình trả hết tiền lại cho Dân để Dân không còn mất xu nào nữa. Vụ này, tổng thiệt hại là anh em Vượng Vũ chịu. Xong.

Quay lưng với cả cha lẫn con! Nguy cho gia tộc rồi ???
Nhưng sao bây giờ lại bắt Vũ?
Vì vụ án đã được đẩy đến nấc thang thứ hai. Tội của hai tên bộ trưởng TTTT Son và Tuấn được chuyển qua bước ngoặt mới: Nhận hối lộ tức ăn cướp tiền Dân - khung hình chung thân và tử hình.
Tại sao lúc đầu là tội vô trách nhiệm khung phạt vài năm tù, thậm chí treo lại đẩy lên nhận hối lộ để án cao hơn?
Đó là lớp lang thôi để dọn đường mũi tên nhắm tới đích cuối cùng khi lên đến nấc ba sau cái nấc hai này.
Nếu muốn khép Son và Tuấn tội nhận hối lộ thì cần phải lòi mặt kẻ đưa hối lộ. Vũ à, chú mày chịu khó vào tù nhé mặc dù chú mày đã chịu mất quá nhiều tiền về vụ mua bán này, để tụi anh cho bọn Son, Tuấn biết thế nào là lễ độ, rồi sẽ tính lại cho anh em nhà chú mày cho đâu đó.

Ông Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai?

Ông Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai?
14/04/2019 TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đã có hành vi đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sau khi bắt 2 cựu bộ trưởng Bộ TT-TT về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng từ cuối tháng 2, cơ quan công an tập trung điều tra theo hướng có hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Từ lời khai của các bị can là lãnh đạo của MobiFone đã bị bắt và các chứng cứ, tài liệu khác cơ quan cảnh sát điều tra xác định đủ căn cứ khởi tố ông Vũ tội đưa hối lộ, 2 cựu bộ trưởng tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra đang làm rõ ông Vũ đã hối lộ cho các cá nhân nào và mức hối lộ bao nhiêu. Nếu có căn xác định các bị can nhận hối lộ với trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất đến tử hình.
Ông Phạm Nhật Vũ tại một hội nghị của
Truyền hình An Viên - AVG - Ảnh tư liệu
Ngày 13-4, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét với ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch hội đồng quản trị AVG, về tội đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đầu tư chùa có siêu lợi nhuận?

Đầu tư chùa có siêu lợi nhuận?
Minh Anh 16/04/2019 - Hậu “Giỗ tổ Hùng Vương”, với hình ảnh hàng ngàn người chen lấn đổ về Phú Thọ, hãy cùng nhìn lại câu chuyện đầu tư “thị trường tâm linh” gần đây. Một điểm chung của các ngôi chùa tại Việt Nam là ngoài các dịch vụ trong chùa, nhiều hoạt động vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, sân golf… nhằm thu hút khách cũng được xây dựng xung quanh các ngôi chùa này. Đặc biệt, những chuỗi dịch vụ này các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây chùa quản lý. Theo Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường, chia sẻ với báo chí rằng Chùa Bái Đính hiện tại đã được giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đầu tư xây dựng và quản lý. Tỉnh này không biết các chi phí thu vào và hoạt động ra sao.

Văn hoá đi chùa của người Việt đã có từ hàng ngàn năm nay và được cả giới trẻ hưởng ứng. Nhưng ngày càng nhiều ngôi chùa được xây dựng với mục đích kinh doanh dưới sự can thiệp của tư nhân. Đầu tư vào chùa có lợi thế là nguồn thu ổn định và “tiền tươi thóc thật”. Chùa Bái Đính là một ví dụ. Năm 2006, chùa được Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đầu tư với nhiều công trình đồ sộ. Hiện Chùa này đang là chủ lực của du lịch Ninh Bình.

ĐBQH Lê Thanh Vân: 7 điểm đen vụ ‘nựng’ bé gái

ĐBQH Lê Thanh Vân phân tích 7 điểm đen tối vụ ‘nựng’ bé gái
17/4/2019 - (PLO)- Sáng ngày 17-4, trao đổi với PLO, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân- ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội - đã phân tích các dấu hiệu tội phạm vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máyTheo ĐBQH Lê Thanh Vân, hành vi của ông Linh đã đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015"Đây là vụ việc đang gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải nhận thức rõ trách nhiệm, bổn phận trước sự việc này"- ĐBQH Lê Thanh Vân nói.Trước hết, ĐBQH Lê Thanh Vân bày tỏ quan điểm về sự chậm trễ khởi tố vụ này: "Nếu thấy Công an và VKS quận 4 xử lý quá chậm thì cơ quan tố tụng TP.HCM phải vào cuộc. Lúc này, vai trò giám sát hoạt động tư pháp của VKSND TP.HCM phải được phát huy cao độ. Những hình ảnh ghi được trong thang máy là tư liệu quan trọng để phân tích các dấu hiệu vi phạm pháp luật".

Phạm Nhật Vũ thổi giá AVG lên hơn 14 lần

Phạm Nhật Vũ thổi giá AVG lên hơn 14 lần 
16/4/2019 - (PL)- Thực tế không có đối tác nào mua AVG 700 triệu USD như hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn báo cáo các bộ, ngành và Chính phủ. Theo Bộ Công an, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐTV Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), vừa bị bắt về tội đưa hối lộ. Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và hai lãnh đạo Công ty MobiFone bị khởi tố tội nhận hối lộ. Trong thương vụ này, những người có liên quan đã thổi giá AVG từ 629 tỉ đồng (theo sổ sách kế toán) lên đến 33.000 tỉ đồng và cuối cùng giá chốt gần 8.900 tỉ đồng.Bị can Phạm Nhật Vũ cùng tám bị can trong thương
vụ AVG đã bị khởi tố. (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)
Phạm Nhật Vũ từng “vẽ” về đối tác 700 triệu USD
Theo hồ sơ, tháng 10-2014, ông Phạm Nhật Vũ, chủ tịch HĐQT AVG, gửi công văn cho ông Nguyễn Bắc Son, bộ trưởng Bộ TT&TT, đề nghị “cho ý kiến chỉ đạo” về việc chuyển nhượng cổ phần cho đối tác nước ngoài. Theo công văn, đối tác nước ngoài dự kiến sẽ mua 75% cổ phần của AVG với mức giá 525 triệu USD (tính ra AVG sẽ có giá tới 700 triệu USD). Ông Vũ cũng thông báo đã nhận đặt cọc 10 triệu USD từ “đối tác nước ngoài”. Nhận công văn, ông Son đã bút phê giao cho các vụ chức năng của Bộ TT&TT xem xét, thẩm định để trình Ban cán sự đảng Bộ TT&TT quán triệt.

Chuyện cụ Mượt: Mặt dày như tuyển tập...

Chuyện cụ Mượt
FB Hai Duong 8 tháng 4 - Nhân dịp Cụ Mượt được nhà xuất bản sự thật tặng sách, có nghe trong dân gian 1 số câu chuyện về cụ Mượt.
Ngày trẻ cụ có sang Liên Xô cũ học trường lâm nghiệp tại Leningrat cụ học dốt lắm điểm thi 2,3,4 thi mãi cuối cùng được 5 điểm cụ thật thà hỏi giáo sư sao bắt cụ thi mãi là thế? Vị giáo sư khả kính trả lời mày cố học cho giỏi vì những thằng cũng lứa tuổi như mày đang phải đi đánh nhau.
Image result for nhà xuất bản sự thật tặng sách cho nông đức mạnh
Cụ Mượt ngày ở Liên Xô có 1 cô bồ mặc dù trong nước cụ đã có vợ. Thế nhưng vợ cụ chết chưa được 1 năm đáng lẽ cụ quay lại lấy cô bồ thời đi học Liên Xô( cô này đến giờ vẫn chưa lấy ai) , cụ nẫng luôn bồ thằng con .
Hàng năm các du học sinh học trường lâm nghiệp Leningrat đều tổ chức họp mặt. Nhưng không bao giờ cụ Mượt về dự vì cụ lo sợ bạn học cùng trường chửi cụ học dốt.

Chuyện DÂY TÁO GIỮA TRIỀU

Chuyện DÂY TÁO GIỮA TRIỀU
Một ông vua ngồi trong hoàng cung chợt nghe tiếng rao ngoài phố: “Táo đây! táo ngon đây!"
Nhà vua nhìn qua cửa sổ thấy một ông già với một chiếc xe đẩy đầy táo và mọi người đang xúm vào mua rất đông.
Tự nhiên Vua thấy thèm ăn táo bèn gọi quan nhất phẩm đến đưa 5 đồng tiền và nói: "Đây là năm đồng tiền vàng, ngươi hãy nhanh chóng đi mua táo về đây cho ta".
Quan nhất phẩm cho gọi quan cửu phẩm vào phán: “Đây là bốn đồng tiền vàng, cầm lấy đi mua táo về gấp”.
Quan cửu phẩm gọi cho quan bộ lễ vào bảo: "Đây là ba đồng tiền vàng, hãy chạy đi mua táo ngay”.
Quan bộ lễ gọi đội trưởng thị vệ ra lệnh: "Đây là hai đồng tiền vàng, hãy nhanh chân đi mua táo cho ta”.
Đội trưởng thị vệ gọi một người lính canh đến sai: "Đây là một đồng tiền vàng, ngươi ra phố mua hết táo về đây”.

Đàn ông bụng bự thì sang. CA bụng bự thì...

Đàn ông bụng bự thì sang. CA bụng bự thì...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, xe môtô, mũ và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và giày

Cụ Cả được bác sĩ 'thăm khám hàng ngày'...

Mấy hôm nay đọc tin về sức khỏe cụ Cả, mình cũng thấy thương bác. Già cả, sức yếu mà vẫn tham công tiếc việc; việc gì cũng muốn tự làm, không tin vào người khác cũng như cảm thấy không ai thay thế được mình. Điều này xấu hay tốt ạ ? Đọc bài này tôi có mấy nhận xét: 1) Quy định khám sức khỏe lại do Ban Bí thư TW Đảng CSVN ban hành; vậy có phải là văn bản pháp luật không, có buộc cả xã hội phải thực hiện không hay chỉ thực hiện trong Đảng ? 2) Tại sao phải thăm khám sức khoẻ hàng ngày; chẳng lẽ các bác lãnh đạo quốc gia lại ốm yếu thế chăng ? 3) Tại sao phải giữ bí mật thông tin sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ? Xã hội và người dân phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe các bác đấy vì các bác có khỏe thì mới lãnh đạo được. 4) Nếu cụ Cả có mệnh hệ gì, bà Ngọc Thịnh lại trở thành Quyền Chủ tịch nước; quá thú vị phải không ? Lịch sử thế giới chưa chắc có bà nào hai lần được làm Quyền Chủ tịch nước trong cùng một nhiệm kỳ vì sếp trên "tưởng rằng sống mãi đột nhiên từ trần"; bà sẽ được lưu danh không chỉ trong sử sách VN mà cả trong lịch sử thế giới. 5) Tại sao cụ Cả "nhập viện ở Kiên Giang, được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, rồi ra Hà Nội" mà không bay thẳng sang Bắc Kinh nhỉ ? Sau mấy vụ gần đây (tiếp đón D. Trump, phản đối giàn khoan TQ xâm nhập Biển Đông...) giờ Cụ cũng sợ Bắc Kinh à ?
Ông Nguyễn Phú Trọng thuộc diện được bác sĩ 'thăm khám hàng ngày'
16 tháng 4 2019 - Trong lúc các tờ báo tiếng Việt ở hải ngoại và một số trang tin mạng xã hội tiếp tục nói rằng TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải "nhập viện ở Kiên Giang, được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, rồi ra Hà Nội ngày 16/04", truyền thông chính thống ở Việt Nam vẫn không khẳng định hoặc bác bỏ những thông tin này. 
Ông Nguyễn Phú Trọng được bác sĩ thăm khám sức khoẻ hàng ngày nhưng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, chỉ hưởng tiêu chuẩn 'thăm khám' hàng tuần
Điều chắc chắn là dù sức khoẻ ra sao, ông Trọng đã và đang được giới y tế cao cấp nhất ở Việt Nam chăm sóc ở mức độ cao nhất. Lý do là các chức danh cao nhất của bộ máy chính trị Việt Nam gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội được bác sĩ tiếp cận thăm khám sức khoẻ hàng ngày, theo một quy định hồi 2018 ở Việt Nam. Đây là quy định của Ban Bí thư TW Đảng CSVN do ông Trần Quốc Vượng ký ban hành hồi tháng 3/2018, về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Tập Cận Bình: nhà lãnh đạo tiêu biểu của chế độ TQ

Trong bài vừa đăng (Xuân Anh, Bá Cảnh là thất vọng về 'hạt giống đỏ'?), tôi đã bình luận Trung Quốc theo mô hình trung ương quy hoạch trước các vị trí lãnh đạo tương lai và đã làm khá tốt. Mọi chức vụ ở đây đều có quy hoạch người kế tục. Đặc biệt chức Tổng bí thư được quy hoạch trước tới 2-3 thế hệ. Mặc dù căm ghét các nhà lãnh đạo TQ luôn luôn coi VN là một tỉnh của mình và nhất quyết biến điều đó thành hiện thực, tôi cũng phải thừa nhận họ giỏi và họ đã và đang làm việc thực sự vì đất nước và người dân họ, khác hẳn với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tập Cận Bình là một trường hợp tiêu biểu; do đó lưu lại tiểu sử của ông để ai đó cần thì học tập.
Tập Cận Bình - nhà lãnh đạo tiêu biểu của chế độ TQ
Tập Cận Bình (giản thể: 习近平; phồn thể: 習近平; bính âmXí Jìnpíng; phát âm: [ɕǐ tɕînpʰǐŋ], sinh ngày 15 tháng 6năm 1953[1]) là nhà lãnh đạo quốc gia tối cao của Trung Quốc. Ông hiện là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung QuốcChủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc,[2] cơ quan có thực quyền cao nhất Trung Quốc.
Tập Cận Bình thuộc thế hệ lãnh đạo thứ 5, thế hệ Tập-Lý sau thế hệ Hồ-Ôn của Trung Quốc. Ông được coi là nhà lãnh đạo để lại nhiều dấu ấn nhất tại Trung Quốc kể từ đầu thế kỷ XXI. Năm 2018, quốc hội Trung Quốc đã chính thức đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào Hiến pháp và giảng dạy ở các trường Đại hoc.

Xuân Anh, Bá Cảnh là thất vọng về 'hạt giống đỏ'?

VN đang rất cần một lớp cán bộ trẻ, được học hành ở nước ngoài, có ngoại ngữ tốt... để đưa đất nước phát triển lành mạnh theo mô hình các nước văn minh, dân chủ. Nhưng lớp này phải do chính những người trẻ có tài năng thực sự, tự mình phấn đấu, tự mình làm ra những thành tích được người dân thừa nhận và giao cho họ những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước chứ không phải do bố mẹ và nhóm lợi ích giao cho. Trên thế giới có hai mô hình: Một là xã hội để lớp trẻ tự do tranh giành vị trí lãnh đạo; người dân là trọng tài, thấy ai làm tốt thì bầu (mô hình các nước phương Tây). Hai là trung ương quy hoạch trước (các nước độc tài, từ các nước cộng sản tới các chế độ độc tài yêu nước như cha con Lý Quang Diệu, Tưởng Giới Thạch, Pắc Chung Hy...). Trung Quốc theo mô hình sau và đã làm khá tốt: Mọi chức vụ đều quy hoạch người kế tục. Đặc biệt chức Tổng bí thư được quy hoạch trước 2-3 thế hệ. Ví dụ Tập Cận Bình đang là Tổng bí thư nhiệm kỳ 2 đã có sẵn 1 người kế tục cho năm 2023, người này khoảng 55 tuổi (Tập bắt đầu làm Tổng bí thư lúc 59 tuổi). Đồng thời cũng có sẵn 1-2 người kế tục cho người kế tục đó; người này chỉ khoảng 45-50 tuổi. Chưa hết, họ còn quy hoạch tiếp 2-4 người kế tục nữa cho những người kế tục thứ 2 ở trên, những người này chỉ khoảng 35-40 tuổi... Để liên tục giữ được vị trí người kế tục, những người này phải liên tục cống hiến hết mình, làm ra nhiều thành tích được Đảng và Nhân dân thừa nhận. Chính nhờ thế mà Trung Quốc đã phát triển rất mạnh trong suốt 4 thập kỷ qua, đã thực sự trở thành một quốc gia công nghiệp hùng mạnh, trái ngược hoàn toàn với Việt Nam.
Vụ Xuân Anh và Bá Cảnh là thất vọng nữa về 'hạt giống đỏ'?
15 tháng 4 2019 - Người ta từng đặt nhiều hy vọng vào lớp 'con ông cháu cha', còn gọi là 'hạt giống đỏ' để trẻ hóa và hiện đại hóa bộ máy lãnh đạo VN. Báo Việt Nam nói về bài học 'quy hoạch cán bộ trẻ' mà chưa đạt yêu cầu qua ví dụ hai ông Nguyễn Xuân Anh và Nguyễn Bá Cảnh, đều ở Đà Nẵng. Bài ký tên Thắng Quang, có tựa đề 'Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh và bài học quy hoạch cán bộ' đăng trên báo Nhà Đầu tư (14/04/2019) bày tỏ sự thất vọng về hai người này. 
"Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh là cán bộ trẻ, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống, lý lịch sáng, được đi du học ở nước ngoài. Đáng tiếc, vì những sai phạm, khuyết điểm, các ông bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật nghiêm minh theo quy định." "Qua đây, có thể thấy rằng, hai vị này đào tạo chưa đạt yêu cầu; khi được giao trọng trách đã vi phạm nguyên tắc công tác, vi phạm kỷ luật Đảng." Bài báo đặt ra vấn đề cán bộ trẻ được giao trọng trách thì cần phải cố gắng hơn, hay đã không làm như vậy.

Báo VN đưa tin vụ MobiFone-AVG 'chưa công bằng'

Báo Việt Nam đưa tin vụ MobiFone-AVG 'chưa công bằng'
16 tháng 4 2019 - Một luật sư nói truyền thông Việt Nam đưa tin về diễn tiến thương vụ MobiFone-AVG "cần phải công bằng" và suy đoán rằng "báo chí đưa tin theo chỉ đạo" trong lúc một chuyên gia bảo "không biết báo chí lấy nguồn từ đâu". Luật sư Phùng Thanh Sơn: "Nếu giá mà MobiFone đưa ra phù hợp với dữ liệu và thông tin đánh giá tại thời điểm đó, không thể nói MobiFone "thông đồng với AVG để rút ruột tiền của Nhà nước tại MobiFone". Kinh doanh thì phải có lỗ, có lời. Đầu tư thì phải có thất bại và có thành công. Nếu cơ quan điều tra không chứng minh được bên mua và bên bán đã móc nối và nâng khống giá trị AVG lên để rồi chia nhau khoản chênh lệch đó thì về mặt pháp lý, rất khó thuyết phục khi xử lý hình sự về tội đưa và nhận hối lộ." "Về lý thuyết thì có hai khả năng: Hoặc năng lực và hiểu biết của cơ quan báo chí về lĩnh vực M&A hạn chế. Hoặc cũng có thể họ đưa tin theo chỉ đạo. Tuy nhiên, đối với các đại án như vụ này, khả năng thứ hai là cao hơn."
Các báo ở Việt Nam đưa tin theo hướng MobiFone
"thông đồng với AVG để rút ruột tiền của Nhà nước"
Ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), là nhân vật mới nhất trong vụ MobiFone mua AVG vừa bị bắt giam hôm 13/4. Quyết định khởi tố bị can của cơ quan cảnh sát điều tra cáo buộc ông Vũ tội 'đưa hối lộ' trong thương vụ MobiFone mua AVG, quy định tại Khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Tin này đã gây chấn động cộng đồng doanh nhân Việt Nam và được cả các báo nước ngoài đăng tải. Một trang của Singapore chạy tin hôm 13/04 nói 'em trai của người giàu nhất Việt Nam bị bắt vì tội đưa hối lộ".

Tế cụ Hùng: Giỗ cụ cháu gửi vài lời...

Tế cụ Hùng
FB LS Nguyễn Danh Huế
Kính lạy cụ Vương Văn Hùng
Hôm nay giỗ cụ, tưng bừng khắp nơi
Ơn Cụ cháu được nghỉ ngơi 
Nhân ngày giỗ cụ, khấn lời thành tâm
vua hung mung 10 thang 3
Cụ giờ đang ở cõi âm
Nhưng cháu biết cụ thâm tâm rất buồn
Nước ta có cội có nguồn
Thế mà đứa giỏi lại chuồn đi Tây

Chính phủ VN thua kiện Trịnh Vĩnh Bình tại Tòa QT

Chính phủ Việt Nam chính thức thua kiện Trịnh Vĩnh Bình tại Tòa án Quốc tế
12/04/2019 Khánh An-VOA - Tòa án Trọng tài Thường trực vừa gửi thông báo thắng kiện cho ông Trịnh Vĩnh Bình, người đã theo đuổi vụ kiện xuyên thế kỷ đối với chính phủ Việt Nam. Theo đó, chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho triệu phú người Hà Lan gốc Việt tổng cộng 37.581.596 đôla thiệt hại và gần 7,9 triệu đôla án phí. Đây được xem là một sự kiện chưa từng có đối với chính phủ Việt Nam khi phải bồi thường số tiền lớn như vậy cho một doanh nhân gốc Việt vì đã chiếm đoạt sai trái tài sản đầu tư của họ tại Việt Nam.

Triệu phú Trịnh Vĩnh Bình là một trong những Việt kiều 
đầu tiên trở về nước đầu tư sau khi Việt Nam mở cửa.
Trong thông báo kèm theo phán quyết dài gần 200 trang gửi cho ông Trịnh Vĩnh Bình mà VOA đọc được, Tòa án nói rằng bên bị đơn (chính phủ Việt Nam) đã vi phạm Điều khoản 3(1) về Đối xử Công bằng và Thỏa đáng, và Điều 6 về trưng thu trong Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư lẫn nhau giữa Vương quốc Hà Lan và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tòa cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam bồi thường cho ông Bình 27.518.596 đôla cho phần tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu đôla cho "thiệt hại tinh thần", 786.672,71 đôla cho án phí ở Tòa án Quốc tế và 7.111.170,94 đôla cho chi phí pháp lý, luật sư.

Vụ Bình “Hà Lan”: Nhà nước VN chọn thua!

Đoạn này hay: Xét cho đến cùng, công khố có mất thêm 37,5 triệu Mỹ kim và nhiều triệu Mỹ kim nữa để trả đủ loại chi phí trong vụ Bình “Hà Lan” kiện nhà nước Việt Nam lần thứ hai thì nhà nước Việt Nam cũng không… thua. Đối tượng sẽ vừa bị cắt giảm đủ loại phúc lợi, vừa phải “thắt lưng, buộc bụng” đóng thêm các loại thuế, phí để nhà nước có thể thanh toán những khoản chi kiểu này là dân. Các viên chức hữu trách đâu có ai phải bỏ ra đồng nào! Nhà nước Việt Nam vẫn thế, vẫn có thể duy trì đặc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối tại Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không cần phải bận tâm đến việc truy cứu trách nhiệm đồng chí nào cả, “đảng ta” có mất gì đâu!
Vụ Bình “Hà Lan”: Nhà nước Việt Nam chọn thua!
Blog VOA Trân Văn 15-4-2019 - Cuối cùng, ông Trịnh Vĩnh Bình – Bình “Hà Lan” – đã đòi được công lý. Dù có muốn “làm bạn với phần còn lại của thế giới” hay không, nhà nước Việt Nam cũng vẫn phải trả đủ cho Bình “Hà Lan” 37,5 triệu Mỹ kim, kể cả số lẻ. “Phần còn lại của thế giới” dư khả năng để buộc nhà nước Việt Nam phải thực thi phán quyết mà Tòa Trọng tài Quốc tế tại Paris vừa công bố hồi tuần rồi.

Vì không đủ thông tin nên chưa rõ 37,5 triệu Mỹ kim mà Tòa Trọng tài Quốc tế tại Paris mới buộc nhà nước Việt Nam phải bồi thường cho Bình “Hà Lan”, có cấn trừ 15 triệu Mỹ kim mà nhà nướcViệt Nam từng trả cho ông Bình hồi năm 2006 để ông rút lại đơn trong vụ kiện nhà nước Việt Nam cách nay 13 năm, tại Trung tâm Trọng tài Thương mại Stockholm hay không (?). Nếu không thì Việt Nam đã vứt đi 15 triệu Mỹ kim ấy.
Vài người đem 15 triệu Mỹ kim mà nhà nước Việt Nam từng thanh toán cho ông Bình hồi 2006, cộng với 37,5 triệu Mỹ kim mà Tòa Trọng tài Quốc tế ở Paris mới buộc bồi thường và 7,9 triệu Mỹ kim là án phí mà nhà nước Việt Nam phải thanh toán do thua cuộc trong vụ kiện gần nhất, rồi xuýt xoa vì công khố mất 60 triệu Mỹ kim… Xuýt xoa như thế không đúng vì chưa… đủ!

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Vụ AVG: Sau Phạm Nhật Vũ sẽ là ai?

Sau Phạm Nhật Vũ sẽ là ai?
Diễm Thi, RFA 2019-04-15 - Trong một lần trò chuyện với RFA về những đồn đoán trong dư luận về vai trò của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong vụ AVG, ông Phạm Chí Dũng nêu câu hỏi rằng “Giả thuyết đặt ra nếu bà Nguyễn Thanh Phượng dính dáng sâu đến vụ MobiFone và AVG thì thế nào? Liệu bà có bị khởi tố, thậm chí bị bắt giam hay không?”. Đó cũng là câu hỏi mà dư luận quan tâm khi đến hôm nay ông Phạm Nhật Vũ bị bắt, vụ án liệu sẽ được tiếp tục như thế nào?
Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Công ty 
Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG.
Ngày 12 tháng 4 năm 2019, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG bị bắt với cáo buộc đưa hối lộ. Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà và cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải nhận quyết định bổ sung tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nhà ông Võ Văn Mạnh, giám đốc và ông Hoàng Duy Quang, nhân viên ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015, vai trò đồng phạm.

Từ dịch vụ kém đến thu phí thân nhân người bệnh

Thu phí thân nhân người bệnh là cách làm phản cảm, thiếu nhân văn, trong khi bệnh viện cung cấp dịch vụ quá tồi tệ và yếu kém. Người dân đang mong có những bệnh viện mà ở đó nếu chẳng may phải nằm viện thì không cần phải kéo cả họ hàng hang hốc đi theo để trợ giúp như hiện tại. Một nền y tế tiên tiến, hiện đại, vì dân thì phải hướng đến nhiều hơn nữa các dịch vụ miễn phí, vì sự hài lòng của người bệnh... chứ không phải chỉ chăm chăm "móc túi" của dân... Nói thật, bệnh viện VN chữa bệnh thì ít, giết người thì nhiều. Đa phần người bệnh nhẹ vào viện tốn tiền trong khi chữa chỉ có tính hình thức, còn bệnh thì tự khỏi. Đối với người bệnh nặng thì bệnh viên chịu chết, thậm chí thường xuyên chữa sai..., dẫn tới bệnh nặng hơn rồi tử vong. Nguyên nhân là đâu ? Là từ bệnh viện tới bác sĩ, y tá đều không quan tâm tới chữa bệnh mà chỉ quan tâm tới kiếm tiền. Nếu ở thiên đường VN có Hội những người tàn tật và những người có người thân tử vong do lỗi của bệnh viện thì số hội viên chắc phải quá nửa nước.

Thu phí thân nhân người bệnh: Sự yếu kém trong quản lý bệnh viện!
16/04/2019 VOV.VN - Vì sao thân nhân người bệnh cứ phải theo vào bệnh viện? Câu trả lời dành cho chính các bệnh viện khi chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng dịch vụ. Việc một số bệnh viện tại TP HCM tổ chức thu phí đối với người chăm, nuôi bệnh nhân (mức phí 30.000 đồng/người) đã gây phản ứng từ phía người dân. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế lại cho rằng, thu là cần thiết vì hiện nay nhiều bệnh viện đã được giao tự chủ. Lý do bệnh viện đưa ra khi thu khoản phí này là do có quá nhiều người vào bệnh viện, sử dụng điện nước... nên phải thu tiền để cân đối.

Người bệnh nằm ghép giường, người thân vạ vật trong 
bệnh viện là hình ảnh không phải hiếm. (ảnh NLĐ)
Để hạn chế người vào bệnh viện, các bệnh viện có nhiều cách, ví dụ như nâng cao chất lượng phục vụ để người nhà bệnh nhân yên tâm không phải đi theo phục vụ; tăng cường an ninh bệnh viện bằng cách cấp thẻ, hạn chế số lượng người đi theo mỗi bệnh nhân khi vào bệnh viện… chứ không nhất thiết cứ "đánh” vào túi tiền là giải quyết được tất cả.

Hoan hô 80 KTS kiến nghị về quy hoạch Đà Lạt

Hoan hô và hoàn toàn ủng hộ các kiến trúc sư và tất cả những người yêu mến Đà Lạt đã lên tiếng phản đối việc bê tông hóa di sản Đà Lạt. Đà Lạt không phải là di sản của riêng Lâm Đồng mà là di sản của cả quốc gia; không thể để một nhóm quan chức và kiến trúc sư sân sau của chúng hay của địa phương toàn quyền làm quy hoạch, dẫn tới tàn phá Đà Lạt như trường hợp Sa Pa và nhiều nơi khác. Khách du lịch đến đây để tận hưởng khí hậu mát mẻ, để ngắm những đồi thông vi vu với những biệt thự kiểu Pháp lấp ló tạo nên khung cảnh tuyệt vời chẳng đâu có. Nếu Đà Lạt bị bê tông hóa bằng những công trình, tòa nhà cao tầng y như các đô thị khác thì chẳng ai sẽ có nhu cầu đến tham quan nữa! Đà Lạt đang có nguy cơ vĩnh viễn mất đi nét cổ kính được du khách trong và ngoài nước ngưỡng mộ, yêu mến. Hãy lên tiếng cứu lấy thành phố tuyệt đẹp này khi còn chưa muộn.
80 kiến trúc sư kiến nghị xem lại quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt
Hoài Thanh 15/04/2019 - 
Liên quan đến đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, gần 80 kiến trúc sư đã gửi bản kiến nghị đến Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận, Chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn và Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, tác giả đồ án. Các kiến trúc sư cho rằng đồ án quy hoạch có chất lượng không phù hợp với cảnh quan và vị thế của Đà Lạt trong lịch sử đô thị Việt Nam; việc ban hành quyết định chưa tường minh. Xem video trong trang gốc: Toàn cảnh khu trung tâm Hòa Bình, chợ Đà Lạt nhìn từ trên cao  Nhìn từ trên cao, khu trung tâm TP Đà Lạt với các công trình rạp Hòa Bình, chợ Đà Lạt, Dinh tỉnh trưởng bị bao vây bởi nhiều khối nhà đủ hình dáng.

Đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế tỷ lệ 1/500 khu trung 
tâm 
Hòa Bình gây nên nhiều phản ứng trái chiều. Ảnh: Lê Quân.
Chưa tường minh
Các kiến trúc sư cho rằng đồ án quy hoạch này có chất lượng không phù hợp với cảnh quan và vị thế trong lịch sử đô thị Việt Nam của Đà Lạt, cũng như việc ban hành quyết định nói trên của UBND tỉnh Lâm Đồng có nhiều vấn đề chưa tường minh về quy trình thủ tục theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, các kiến trúc sư kiến nghị: