Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

(2) Lão Hạc và con Linh Cẩu

Văn nghệ đầu tuần: Lão Hạc (Tiếp theo và hết)
(Chu Mộng Long phỏng truyện của Nam Cao)
Chu Mộng Long 8-4-2019 - Ba ngày nay tôi vui vì tin lão Hạc đã tống con Linh Cẩu vào lò để trả nợ dân oan. Thấy lão buồn, tôi sang tận nhà an ủi: 
– Cụ cứ tưởng con Linh Cẩu khôn như người chứ thực ra nó vẫn mang óc chó! Vả lại ai nuôi chó mà chả bán hay giết thịt? Ta giết nó chính là hóa kiếp cho nó đấy, hóa kiếp để cho nó làm kiếp khác. Cụ có buồn cũng không thể cứu nó và có cứu thì nó cũng không thể thành người.
Hành vi của ông Linh bị camera ghi lại và 
hình ảnh lúc ông Linh còn đương chức
Lão chua chát bảo:
– Ông giáo nói phải! Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hóa kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra nó sẽ sung sướng hơn một chút… Nhưng làm kiếp người như kiếp của chúng ta chẳng hạn, cũng chẳng sướng hơn kiếp chó…
Tôi bùi ngùi nhìn lão bảo:
– Kiếp gì cũng vậy thôi cụ ạ. Theo mụ Ến và sư Trúc bên nhà chùa Ba Gai thì chúng ta còn mắc nợ nhiều kiếp. Có lẽ êm vụ này thì nên sang đó cúng oan gia trái chủ, cầu siêu luôn cho con Linh Cẩu.

(1) Lão Hạc và con Linh Cẩu

Văn nghệ cuối tuần: Lão Hạc
Chu Mộng Long 5-4-2019
(Chu Mộng Long phỏng truyện của Nam Cao)
Thấy tôi đi dạy về, lão Hạc chạy sang. Chắc là lão chờ đã lâu vì muốn tôi giúp lão điều gì đó. Tôi pha trà, châm đóm mời lão.
– Ông giáo dùng trước đi.
Lão đưa đóm cho tôi, còn trà thì ông dùng trước…
– Tôi xin cụ…
Và tôi cầm lấy đóm, vo viên một điếu. Tôi rít một hơi xong, thông điếu rồi mới đặt vào lòng lão. Lão nhồi thuốc, nhưng chưa hút vội. Lão cầm lấy đóm, gạt tàn, và bảo:
– Có lẽ tôi phải tống con Linh Cẩu vào lò thôi, ông giáo ạ!

Image result for Nguyễn Hữu Linh phó viện trưởng
Lão đặt xe điếu và hút. Tôi vừa thở khói, vừa gà gà đôi mắt của người say, nhìn lão, nhìn để làm ra vẻ chú ý đến câu nói của lão đó thôi. Thật ra thì trong lòng tôi rất dửng dưng. Tôi nghe câu ấy đã nhàm rồi. Tôi lại biết rằng, lão nói là nói để xoa dịu dư luận đấy thôi, chẳng bao giờ lão tống con chó ấy vào lò đâu. Trước đây đàn chó của lão đã từng phạm tội tày đình, hàng trăm trẻ em đã bị chúng hiếp, nạn nhân kêu thấu đến tận trời, có mấy con bị tống vào lò? Vả lại, có tống chúng vào lò thì đã sao? Làm quái gì một con chó mà lão có vẻ băn khoăn quá thế…

Báo chí: cuộc khủng hoảng bao giờ kết thúc?

Đoạn này hay: do nhiều nhà báo thất nghiệp, chuyển sang viết FB và bất mãn, "tôi phải chúc mừng ông Mark Zuckerberg và những ông chủ khác của Youtube, Tweeter… họ sau này có thể sẽ đón nhận những tay viết rất có chất lượng từ Việt Nam, viết free, để mạng xã hội Việt Nam ngày càng sôi động và họ sẽ có thêm nguồn thu đáng kể từ các nguồn quảng cáo tăng thêm cho trang của mình. Còn những tay viết mới-những nhà báo bị loại khỏi công việc họ đang làm bởi quá trình sắp xếp, sáp nhập, chia tách báo chí lớn nhất trong lịch sử báo chí VN hàng chục năm qua, họ sẽ viết gì trên FB? Ôi thôi, tôi cũng không dám hình dung...". Theo mình, tờ nào tồn tại, tờ nào phát triển, tờ nào biến mất, tốt nhất Thủ tướng nên để độc giả quyết định vì họ là người trả tiền để đọc báo ! Nhiều Fbkers gốc nhà báo đã trở thành Quá Bảnh, Siêu Bảnh, Thiệt Bảnh... chứ không chỉ là Khá Bảnh. Quy hoạch để dễ quản nhưng sẽ làm phát sinh thất thoát một lượng lớn tài năng và đẩy nhiều người từng tin vào sự lãnh đạo sang thành chán ghét, thậm chí chống phá. Ôi khi ấy chắc chỉ có cắt cáp quang may ra mới giảm được hậu quả!
Báo chí Việt Nam, cuộc khủng hoảng bao giờ kết thúc?
Mạnh Quân 7-4-2019 - Ai cũng đã biết, Quyết định phê duyệt Quy hoạch báo chí VN đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành. Mức độ ảnh hưởng của quyết định này đến hàng trăm tờ báo, hàng chục ngàn nhà báo và phía sau cũng là hàng vạn người thân của họ là rất lớn. Bởi có nhiều tờ báo phải thu hẹp phạm vi hoạt động, nhiều tờ phải sáp nhập … sẽ có nhiều nhà báo công việc trở lên khó khăn hơn, và rất có thể sẽ có những người rơi vào cảnh thất nghiệp.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông
Nhiều nhà báo có mặt trong số xe ôm này.
Tôi đã từng rơi vào tình cảnh thất nghiệp một thời gian, khi tờ Sài Gòn Tiếp thị bị đình bản vĩnh viễn, khi nó được cho là một sản phẩm được xuất bản không đúng quy định: Trung tâm Xúc tiến đầu tư của một Sở thuộc TP HCM thì không được ra báo (Ở đây, nó có gì đó, sẽ rất giống với nhiều tờ báo đang trong diện quy hoạch). Khi đó, tờ SGTT được đưa về Thời báo Kinh tế SG nhưng nhân sự, bộ máy của nó khá lớn và Thời báo KTSG chỉ tiếp nhận được đâu hơn chục người… Thực chất SGTT đã biến mất, chỉ còn duy trì một tên báo giống như nó, tồn tại lay lắt. Thế là hơn 100 người còn lại tan tác, thất nghiệp. Mãi cho đến bây giờ, mọi người mới tìm được việc làm nhưng nhiều người, cho dù đã có việc nhưng cơ bản vẫn khó khăn, vất vưởng hơn nhiều so với thời kỳ làm ở SGTT.

Đảng viên quấy rối tình dục chỉ bị khiển trách?

Đảng viên quấy rối tình dục dưới mọi hình thức chỉ bị khiển trách?
Nhìn vào Quy định 102, thấy tư tưởng này cũng ăn rất sâu vào các đồng chí đảng viên-tổ chức được gọi là tinh hoa của xã hội Việt Nam, tự lãnh trách nhiệm tiên phong và dẫn dắt cả đất nước. Nó vừa thể hiện sự trịch thượng của giai cấp cầm quyền (đảng viên ưu tú hơn quần chúng; đảng viên có đặc quyền khi quấy rối tình dục thì chỉ bị khiển trách; đảng viên xấu thì bị trả về làm… quần chúng!), vừa tối sầm tư tưởng trọng nam khinh nữ, cương quyết giữ một khoảng cách rất xa với văn minh. Sẽ có một điều rất ngộ nghĩnh xảy ra. Đó là về mặt công dân, ông cựu Phó viện trưởng có thể (nhiều khả năng) bị xử lý theo pháp luật. Nhưng về tư cách đảng viên thì ông ta chỉ bị khiển trách (tức là rất nhẹ)! Suy diễn sâu hơn một chút nữa thì: ông Linh KHÔNG ĐỦ tư cách là một công dân tôn trọng pháp luật, nhưng VẪN ĐỦ tư cách là đảng viên!
Có thật không? Tôi đã phải dụi mắt vài lần. Điều 33. Vi phạm về đạo đức, nếp sống văn minh quy định: 1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, mừng thọ, kỷ niệm ngày cưới, mừng nhà mới, lên chức, chuyển công tác xa hoa, lãng phí hoặc trái quy định.
b) Vi phạm các quy định về cấm uống rượu, bia làm ảnh hưởng đến tư cách đảng viên.
c) Có hành vi quấy rối tình dục dưới mọi hình thức.
Rất tiếc, sau khi kiểm tra qua nhiều nguồn chính thức, thì điều (c) trên kia, là có thật.

Báo chí không phải công cụ của đảng cầm quyền

Báo chí ở các nước dân chủ văn minh không có bộ máy chỉ đạo hay quản lý, không có họp giao ban và nhất là không có chuyện nhà nước lấy tiền thuế của dân để nuôi báo chí. Mục đích chính của báo chí là cung cấp thông tin trung thực, diễn giải các sự kiện và giải trí (to inform, interpret and entertain). Báo chí đúng nghĩa không chạy theo nhu cầu của một số độc giả, nghĩa là không “bán những thứ người tiêu dùng cần mua”, như một số người muốn đọc những tin tức về cướp, giết, hiếp hay tiền, tình, tù, tội… ngoại trừ những tờ báo lá cải. Hãy để cho báo chí được như cá tung hoành ngoài đại dương. Đừng “quy hoạch” và gông xiềng cây tại khuôn viên chật hẹp, hãy để báo chí được cho cây thỏa sức sải cánh vươn tới trời cao nơi đại ngàn, giữa rừng nguyên sinh.
Báo chí là sản phẩm phục vụ nhu cầu xã hội, chứ không phải công cụ của đảng cầm quyền

What Is the Purpose of Newspapers?
Bá Tân 7-4-2019 - Ở các nước phát triển và thế giới văn minh nói chung, báo chí là sản phẩm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của mọi đối tượng trong xã hội. Có vô số đảng phái chính trị, nhưng báo chí tuyệt nhiên không lệ thuộc, càng không phải là công cụ của đảng phái, kể cả đảng cầm quyền. Các hãng truyền thông đứng đầu thế giới, chi phối dư luận quốc tế, hoàn toàn độc lập (nhiều khi còn là đối lập) với đảng cầm quyền của nước sở tại. Các đảng phái không thể biến báo chí thành cái loa, càng không thể “sắp xếp” báo chí theo ý muốn chủ quan. Báo chí có thể chi phối sự hưng thịnh hoặc tàn lụi của đảng phái, kể cả đảng cầm quyền. Các đảng phái không thể làm được như vậy với báo chí.
Ngoài 3 chức năng kể trên, báo chí còn có chức năng 
“cung cấp dịch vụ” như quảng cáo. Nguồn: Nieonline
Hùng mạnh như đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, thay nhau cầm quyền nước Mỹ, nhưng không thể ban bố quyết định xóa bỏ tờ báo này hoặc “đẻ” thêm tờ báo nọ. Đó là việc của xã hội, của thị trường. Các đảng phái, kể cả đảng cầm quyền, không có bộ máy chỉ đạo, quản lý báo chí. Làm gì có chuyện, mỗi tuần có một buổi giao ban các cơ quan báo chí. Làm gì có chuyện, nhà nước lấy tiền thuế của dân nuôi một số cơ quan báo chí.

Những ai đang chạy tội cho dâm tặc Linh Cẩu ?

Những ai đang chạy tội cho dâm tặc?
Hoàng Hải Vân 7-4-2019 - Đang có một chiến dịch ráo riết gỡ tội cho dâm tặc. Chiến dịch này do những người từng ăn tiền của Vũ nhôm âm thầm xúi bẩy. Cựu Viện phó kia nằm trong nhóm lợi ích của Vũ nhôm, có dây mơ rễ má với không ít các nhà báo và luật sư. Có bao nhiêu nhà báo biết rõ nhưng đã lờ đi không đưa tin? Có bao nhiêu nhà báo đưa tin nhưng lãnh đạo báo không cho đăng? Mấy hôm nay bắt đầu xuất hiện một số giọng điệu, rằng khởi tố hay không khởi tố dâm tặc cũng là thất bại của pháp luật, rằng clip mờ chứng cứ yếu khó khởi tố, rằng dâm tặc có thể kiện ngược, rằng đám đông không phải công lý … và những giọng điệu đại loại như thế. Những kẻ xúi bẩy chẳng có mục đích gì khác là làm chùn tay cơ quan điều tra. Nếu để dâm tặc rơi vào vòng tố tụng thì rất có thể cuộc điều tra sẽ được mở rộng ra những hoạt động phi pháp của dâm tặc liên quan đến Vũ nhôm, họ sợ khi ấy sẽ lộ thêm một số khuôn mặt trong đường dây của cựu thượng tá tình báo, trong đó có họ. Chẳng lẽ cơ quan bảo vệ pháp luật phải chờ Người đốt lò lên tiếng mới bắt dâm tặc này, như Người đốt lò đã phải lên tiếng mới tính chuyện bắt Vũ nhôm?Cựu phó viện trưởng VKS Nguyễn Hữu Linh từng tiếp tay cho Vũ Nhôm gây ra nhiều vụ oan sai ở Đà Nẵng. Photo Courtesy. Một đứa bé đói quá ăn cắp một ổ bánh mỳ, công an bắt liền. Hai nhà báo chống tham nhũng trong vụ PMU18, chẳng vi phạm pháp luật gì, nhưng công an cũng bắt liền theo lệnh của bề trên. Còn Vũ nhôm phạm tội tày đình, chứng cứ rành rành, lại không bắt, để cho hắn trốn ra nước ngoài, may nhờ có sự minh bạch của luật pháp Singapore mới bắt được hắn về quy án.

Linh Cẩu, Đỗ Anh Thư và các vụ tấn công tình dục

Yêu râu xanh Nguyễn Hữu Linh, tuyên truyền viên Đỗ Anh Thư và các vụ tấn công tình dục khác
BTV Tiếng Dân 8-4-2019 - “Phát giác” thêm của cư dân mạng về nhân vật Nguyễn Hữu Linh: Sau vụ cựu Phó Viện trưởng VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh giở trò người lớn với bé gái ở chung cư Galaxy 9, Sài Gòn, cư dân mạng phát giác thêm một số chuyện động trời liên quan tới ông ta. Ngoài chuyện ông Linh đã từng bảo kê cho Vũ nhôm, ra lệnh khởi tố, bắt giam những công dân vô tội, cư dân mạng còn phát hiện ra “phòng nhì” của ông ta ở căn chung cư này.
Image result for Nguyễn Hữu Linh
Facebooker Thơ Hải Lưu viết: “Con sói già ấu dâm trẻ em đang dùng CMTND giả, mang tên Nguyễn Hưng, sinh năm 1962, đang ở với vợ hai sinh 1980 và một con gái sinh năm 2004 (ngoài giá thú). Căn hộ do Linh mua là một căn hộ sang trọng có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và một bể bơi ở tầng 15, khu chung cư Glaxy 9, ở phường 16, Quận 4, TP HCM (Nghe nói căn hộ này có liên quan đến Vũ Nhôm). Đà nẵng là vợ cả của Linh“. Khu chung cư Galaxy 9 do Tập đoàn Novaland của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư. Theo một nguồn tin mà chúng tôi nhận được, căn hộ này của Vũ “nhôm” tặng cho ông Nguyễn Hữu Linh để trả ơn ông ta giúp Vũ “nhôm” bắt bớ, khởi tố các đối thủ chống lại phe nhóm của Vũ “nhôm”. Cô con gái của ông Linh ở tại căn hộ này, đi học trường quốc tế ở Sài Gòn để chuẩn bị du học sắp tới và vụ bê bối do người cha gây ra đã làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của em.

VN: Giang hồ mạng và những chỉ dấu đáng lo

Giang hồ mạng và những chỉ dấu đáng lo
Lê Ngọc Sơn 05/04/2019 (Dân Việt) Hiện tượng giang hồ mạng thịnh hành, được tung hô khi xuất hiện ngoài đời thực đang phản ánh điều gì đó “không bình thường” của xã hội. Sự xô dạt và thể hiện ưu trội trong sự xuất hiện của giới giang hồ mạng, có thể phản ảnh về thể trạng tinh thần của xã hội - điều mà 126 năm trước, cha đẻ của ngành xã hội học Émile Durkheim gọi tên là Anomie. Một xã hội ở trong trạng thái Anomie khi khan hiếm các chỉ dẫn đạo đức để cung cấp cho các cá nhân. Trong một xã hội, ba trụ cột chính có thể dẫn dắt các chuẩn mực xã hội là gia đình, công quyền, và tôn giáo. Hãy thử nhìn xem chúng ta đang có gì?

Khá Bảnh được giới trẻ vây quanh mỗi khi xuất hiện.
Sự kiện một loạt giang hồ nổi lên trên thế giới mạng và được tung hô khi xuất hiện ngoài đời thực đang là một chỉ dấu thú vị nhưng đáng lo cho xã hội. Dưới nhãn quan của các lý thuyết truyền thông và xã hội học, có thể thấy đây là chỉ dấu đáng lo cho các hệ giá trị thịnh hành của xã hội: Một mặt thiếu vắng các giá trị cao đẹp, một mặt có sự đứt gãy giữa chuyển tiếp các giá trị.

VN nên nói thật với TQ về đường cao tốc Bắc Nam

Tôi thích bài này. Mấy chục năm nay Đảng và Nhà nước cứ một bề chịu để cho đất nước ta sống thụ động, và một bề cam chịu đựng Trung Quốc để sống. Không thể chấp nhận được! Chấp nhận cho nhà thầu TQ tham gia cao tốc Bắc – Nam, nếu dân phản đối thì sẽ trấn áp đến cùng để làm bằng được, sớm muộn cuối cùng cũng sẽ dẫn đến mất dân, rồi cũng mất nước, và chung cuộc vẫn là sẽ mất tất cả trong ô nhục! Làm sao bây giờ? Tại sao nhất thiết cứ phải có con đường cao tốc Bắc – Nam vào lúc này để tự gây khó muôn bề cho đất nước mình như thế này? Có khác gì tự sát không? Chậm vài ba năm nữa, dăm năm nữa, chục năm nữa đất nước có vì thiếu cao tốc này mà chết được không? Nếu chưa có cao tốc này thì ai chết? Không có cách nào hoãn lại được hay sao? Tôi không thích đoạn cuối ca ngợi ông Võ Văn Kiệt. Phải nói thật trong những năm 1980 chúng tôi phê phán ông Kiệt rất nhiều vì (i) Địa phương chủ nghĩa; (ii) Làm bạt mạng, xài tiền ngân sách vô tội vạ, chỉ cần được việc, không cần hiệu quả. Trong bài tác giả ca ngợi Võ Văn Kiệt là người khởi xướng việc xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh thành con đường cao tốc. Có thể kể thêm đường dây điện cao thế 500KV. Đây là những dự án không biết đến nay đã quyết toán xong chưa vì nghiệm thu và chi tiền vô tội vạ. Đường điện 500KV còn được sử dụng nhiều chứ đường cao tốc Hồ Chí Minh (thực tế chỉ như con đường bé ở đồng bằng) đến năm 2010 lượng lưu thông vẫn quá ít, rất lãng phí, không biết bây giờ đã đông chưa.
Việt Nam nên nói thật với Trung Quốc về đường cao tốc Bắc Nam
Nguyễn Trung - Dư luận rộng rãi trong cả nước đang lo lắng quan tâm đến việc có thể mời nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng đường cao tốc Bắc Nam. Nơi này nơi khác trong cả nước đã có những tiếng nói quyết liệt: Nếu Chính phủ để TQ tham gia xây dựng cao tốc Bắc Nam, chúng tôi sẽ xuống đường biểu tình phản đối!.. Vì sao 30 năm CNH-HĐH rồi mà ở nước ta vẫn còn quá nhiều tính ỷ lại, thụ động, thái độ / tâm lý phải cầu cạnh thiên hạ.., trong khi đó quá thiếu trí tuệ, ý chí và bản lĩnh để đất nước tự lực tự cường như những nước NICs đã làm được? Đây chính là câu hỏi Đảng và Nhà nước phải tự hỏi mình! Và phải hỏi cả nhân dân, để Đảng và Nhà nước tìm ra được câu trả lời chuẩn xác cho chính mình.
Lo dien hinh hai duong cao toc Bac - Nam hinh anh 1
Trên một số phương tiện truyền thông đã có nhiều ý kiến bình tĩnh, phân tích thấu đáo, đầy thiện chí của những người am hiểu vấn đề và nặng lòng vì đất nước – với kết luận: Không nên để nhà thầu TQ tham gia xây dựng đường cao tốc Bắc Nam, vì VN đã có quá nhiều kinh nghiệm cay đắng với nhà thầu TQ, vì nguy cơ can thiệp sâu vào nội bộ nước ta, vì sẽ chỉ gây thêm nỗi bất bình của nhân dân rất không có lợi cho chính quyền, sẽ thêm ngờ vực chính quyền, và sẽ chỉ tích tụ thêm bất lợi mới cho quan hệ Việt – Trung… V… v…

Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Linh Cẩu: Kẻ dâm chưa bị xử lý, dân đã sắp bị

Kẻ dâm ô chưa bị xử lý, nhưng người dân thì sắp bị
6-4-2019 - Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, diễn biến đáng chú ý qua phát ngôn của các quan chức mà báo chí “lề đảng” đưa tin trong ngày 5/4/2019: Vụ điều tra ông Linh có dấu hiệu dậm chân tại chỗ, nhưng các quan chức đã nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chức năng truy tìm, xử lý những người dân xịt sơn vào nhà ông Linh, đồng thời đe dọa những người này. Infonet đưa tin: Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ ném chất bẩn, xịt sơn cổng nhà ông Linh! Chiều 5/4, tại hội nghị “Tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn TP”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê phán vụ người dân ném chất bẩn, xịt sơn lên cổng nhà của ông Nguyễn Hữu Linh.
Cổng nhà ông Linh bị kẻ lạ mặt xịt sơn. Ảnh: Đoàn Nguyên/ Zing
Đại diện lãnh đạo Công an Đà Nẵng xác nhận, công an Đà Nẵng chỉ đạo Công an quận Hải Châu và phường Thạch Thang trích xuất hình ảnh camera để truy tìm những người đã xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà ông Nguyễn Hữu Linh. Đáp ứng yêu cầu của các lãnh đạo, công an xác minh người xịt sơn, ném chất thải vào nhà nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng, theo VTC. Có ý kiến cho rằng: Cứ cho là người dân không đúng vì đã xâm phạm tài sản của người khác, thì lãnh đạo và Công an Đà Nẵng có cần gấp rút ra chỉ thị truy tìm những người dân quá khích như vậy không, trong khi ông Linh phạm tội rành rành, nhưng tiến trình điều tra vẫn chưa tiến triển gì? Tội của những người này lẽ nào lại nặng hơn tội ấu dâm của ông Linh?

“Nựng” của Linh Cẩu và “Nựng” của lòng dân

Báo chí Anh, Hàn Quốc và nhiều nước khác cũng thông tin về sự kiện này. Không phải họ ác ý chuyện xấu cỏn con của người Việt cũng thành sự kiện quốc tế mà có lý do chính đáng là họ đồng tình ủng hộ sự phẫn nộ của người dân. Thật vậy, dâm ô trong thang máy hay những chỗ công cộng khát nước nào chẳng có, nó là chuyện thường ngày ở thế giới này. Nhưng giá trị thân thể, nhân ohẩm, sự đau khổ về tinh thần của người phụ nữ đã bị cơ quan pháp luật Việt Nam định giá quá thấp. Chỉ có 200.000 đồng. Nực cười với một thằng Thứ trưởng Bộ Công An đề nghị giải pháp chống dâm ô trẻ em là “Tốt nhất trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera hoặc lắp cửa kính. Thang máy cần được lắp kính như nhiều nước vẫn làm, rất an toàn. Người bị kẹt trong thang máy hay gặp vấn đề gì, bên ngoài nhìn thấy ngay’Lập luận này thể hiện tâm lý, tầm nhìn quản lý xã hội kiểu sai đâu sửa đó, càng sữa càng sai. Vấn đề ở đây là biện pháp cơ chế hữu hiệu để bảo vệ trẻ em không bi tấn công tình dục. Việc tấn công tình dục có thể xảy ra bất cứ ở đâu chứ chứ không phải chỉ thực hiện trong thang máy.
Cái “nựng” của nguyên Viện Phó và cái “nựng” của lòng dân
04/05/2019 - Gió Bấc - Vụ xử phạt tên hôn tặc trong thang máy 200.000 đồng gây bảo trên mạng internet và thông tin lan rộng ra quốc tế. Người dân nổi giận nhưng chỉ trong lời nói, trên bàn phím. Đến lượt tên cựu Phó Viện Trưởng “nựng” cháu bé thì sự cuồng nộ đã tăng ngút trời và đã biến thành hành động. Nhà tên dâm tặc biến thành điểm chụp hình bêu diếu, ném vật bẩn, sơn chữ... Sự thóa mạ ấy chừng như không chi dành cho kẻ dâm ô mà còn là cái “nựng” cảnh báo đến bộ máy tư pháp vô cảm, bất lực trước tội ác. Chủ tịch Đà Nẵng hốt hoảng chỉ đạo điều tra xử lý ngăn chặn. Liệu chính quyền có đủ sức ngăn chặn sự căm phẩn của người dân khi chính quyền ấy bất lực thậm chí bao che cho tội ác?
Những con chó đực chưa bị thiến
Tội ác không được trừng trị thích đáng ngay lập tức phát sinh tội ác khác. Sau vụ “hôn tặc” chỉ bị xử phạt 200.000 đồng nhiều câu chuyện châm biếm lan truyền trên mạng ngụ ý mức giá hời ấy sẽ khuyến khích hành vi dâm ô lan rộng. Những dự báo dân gian lập tức thành sự thật qua vụ Nguyễn Hữu Linh cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng “nựng” cháu bé trong thang máy.

VN: 200 k và công lý nguyên thủy thời vô pháp

Có thể gọi việc dân mạng Việt Nam “thế thiên hành đạo” là một thứ công lý nguyên thủy. Điều đáng lẽ chỉ còn nhìn thấy ở những xã hội chưa phát triển, nơi kẻ trộm phải bị chặt tay, và công lý vận hành bằng công thức sơ khai nhất: “mắt trả bằng mắt, răng trả bằng răng”. Hậu quả của công lý nguyên thủy là một xã hội bất an và khó lường. Hơn thế nữa, không thể lường được tình trạng “mắt trả mắt, răng trả răng” sẽ khốc liệt đến mức nào; trong sự trả thù đó, sẽ có thể có những nạn nhân oan uổng hay không...
200 k và công lý nguyên thủy thời pháp luật thiếu hụt
Khoảng hai tuần qua, anh đàn ông tên Đỗ Mạnh Hùng chắc đã ôm một niềm oán hận vô cùng với pháp luật Việt Nam. Vì, tuy chỉ bị mất có 200.000 VNĐ (xem như móc ví rơi mất) cho hành vi cố ép một cô gái không quen biết vào thang máy để sờ soạng và hôn người ta bất chấp phản kháng, nhưng mặt mũi, danh tính, thân thế sự nghiệp cùng gia phả nhà anh đã bị dân mạng Việt Nam hú ba hồn chín vía đến vang vọng đất trời.

Anh ta bị chế giễu, dè bỉu, thậm chí làm nhục khắp nơi. Dân mạng chế hoạt hình, ví von bộ mặt và hành vi của anh ta với đủ những thứ tồi tệ trên đời, và bây giờ anh ta khó có thể đi đâu mà không bị nhận ra. Nhất là khi anh ta vẫn phải tiếp tục làm việc ở văn phòng công ty cũ, vẫn phải hàng ngày dùng chiếc thang máy ấy, trong tòa nhà ấy, chạm mặt với vô số người quen và người lạ nhưng đã quá quen mặt anh ta. Anh ta sẽ bị vô số tia nhìn như mũi tên bắn vào mình khắp chung quanh mỗi khi bước vào thang máy hoặc nơi trong sảnh tòa nhà.

Tượng "Thương Tiếc" và tác giả Nguyễn Thanh Thu

Tâm sự cuối đời về tượng Thương Tiếc của điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu
Nguyễn Tuấn Khoa - 2-4-2019 Điêu khắc gia (ĐKG) Nguyễn Thanh Thu nói với tôi rằng, ông làm nhiều tượng quá đến nỗi bây giờ, ở tuổi già, ông không sao nhớ hết, thậm chí nhìn tượng mà không thể nhớ được tên tượng và nơi đã đặt tượng. Người lính Cộng Hòa là đề tài quan trọng trong sáng tác của ông nên ông khó mà quên được. Đó là tượng Chiến Sĩ Vô Danh, tượng Ngày Về, tượng Lính Thủy Quân Lục Chiến, tượng Trung Liệt, tượng Tết Mậu Thân và tượng Thương Tiếc. Như một định mệnh, tượng Thương Tiếc trở thành bức tượng gắn liền với tên tuổi và cuộc đời đầy sóng gió của ông. Tượng hoàn tất và được khánh thành vào ngày Quân Lực VNCH 19/06/1967. Ngay lập tức, tượng đã tạo nên sự xúc động đối với những ai một lần đi ngang qua nơi đây hay chỉ nhìn thấy qua phim ảnh. Do vậy, năm 1970 tượng được đúc đồng, đã đẹp nay càng đẹp hơn.
Tiếng vang của bức tượng Thương Tiếc
Do nổi tiếng từ bức tượng Chiến Sĩ Vô Danh đặt tại Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp, ngày 22/08/1966 ông đã được Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia – Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu giao thực hiện bức tượng Thương Tiếc đặt tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Tượng ngồi, bằng bê-tông cốt thép, màu đen, uy nghiêm, cao 4m, nếu tính cả mô đất dưới chân người lính và bệ tượng thì chiều cao của tượng đài là 8m.

EVFTA sẽ được phê chuẩn vào tháng 6-7 tới ?

EVFTA sẽ được ký và phê chuẩn vào tháng 6 - 7 năm 2019?
FB Minh Quân - “Việc ký kết và phê chuẩn EVFTA có thể diễn ra vào tháng 6, tháng 7 tới, tức là sau khi EP kết thúc bầu cử và có nhiệm kỳ mới thì vấn đề phê chuẩn EVFTA sẽ được giải quyết ngay lập tức” - một tin tức sốt nóng mà Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn lại sau cuộc gặp giữa Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch quốc hội Việt Nam với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Bernd Lange - một cơ quan tham mưu rất quan trọng về các hiệp định thương mại quốc tế và có vai trò quan trong không kém Hội đồng châu Âu, vào đầu tháng 4 năm 2019.

Cuộc gặp Nguyễn Thị Kim Ngân - Bernd Lange
Nếu đúng nội dung trên là phát ngôn của Bernd Lange mà không phải là lối ‘nhét chữ vào miệng người’ mà các tờ báo đảng vẫn làm thuần thục từ trước đến nay, đó là thông tin cụ thể nhất về triển vọng ký kết và phê chuẩn EVFTA cho đến nay, kể từ sau vụ hiệp định này bị Hội đồng châu Âu hoãn vô thời hạn, mà nguồn cơn thực chất là vô số vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính thể độc đảng độc trị ở Việt Nam.

Từ BOT bẩn đến... tổ chức đảng trong DN tư nhân !!!

DN đã khổ vì BOT bẩn, nay lại thêm các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân được nâng cao chất lượng. Thế này thì các doanh nghiệp tư nhân sống làm sao hả trời ?
Nâng cao chất lượng tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân
5/4/2019 Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Chỉ thị 33-CT/TW về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Chỉ thị này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khẳng định, xác lập, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Chỉ thị tiếp tục làm rõ hơn về quan điểm của Đảng tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XII, trong đó khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.
Thành lập Chi bộ Công ty CP Đầu tư- Xây dựng Thiên Tân (năm 2015). Ảnh: P.Đức
Những năm qua, kinh tế tư nhân sử dụng 85% lao động của nền kinh tế, đóng góp khoảng 39%-45 % GDP của đất nước. Nước ta đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp (DN); đến năm 2025 có 1,5 triệu DN. Đến năm 2030, cả nước có 2 triệu DN. Vì vậy, chúng ta phải làm sao để các quan điểm của Đảng về khởi nghiệp được thể hiện không chỉ về quan điểm, cơ chế, thể chế mà còn thể hiện ở vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng trong các DN tư nhân.

Kỷ lục Guiness: VN đường 120km 6 trạm BOT

BOT là đạo quân giết người không súng. Tất cả các BOT ở VN đều bẩn, nên chủ trương BOT trong giai đoạn tham nhũng trầm trọng vừa qua và hiện nay là sai lầm. Rất đồng tình với GS.TS Đặng Đình Đào. Chủ trương đúng không khi mà cho phép nhà đầu tư chỉ đổ một ít tiền làm đường rồi dựng trạm thu phí trong 25-30 năm và bắt doanh nghiệp đóng phí rất cao. Điều đó không thể chấp nhận được. Một sản phẩm tại Bình Phước làm ra thì doanh nghiệp phải chịu 24 lần phí BOT (12 lần cho lấy nguyên liệu và 12 lần cho vận chuyển hàng hóa ra khỏi Bình Phước). Chi phí xăng dầu chiếm khoảng 35-40% chi phí vận tải, giờ thêm chi phí qua trạm BOT ngang với chi phí xăng dầu, vậy sức nào của doanh nghiệp chịu đựng nổi?
Đường dài 120km 6 trạm BOT: Xứng đáng đạt kỷ lục Guiness!
07/04/2019 Theo chuyên gia, không nên và không thể để doanh nghiệp chịu đựng gánh nặng chi phí quá lớn như thế. Thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước phản ánh về việc trạm thu phí bủa vây khiến doanh nghiệp tỉnh này phải chịu chi phí quá lớn đang gây bức xúc trong dư luận. Theo phản ánh của Hiệp hội, tỉnh lộ 741 là tuyến đường huyết mạch của Bình Phước, là cửa ngõ lưu thông hàng hòa từ Bình Phước đi TP.HCM và ngược lại, chỉ dài khoảng 120km nhưng có đến 6 trạm BOT.

Doanh nghiệp ở Bình Phước than vì đường quá nhiều trạm thu phí.
GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân khi nghe thông tin trên ngạc nhiên đến mức phải hỏi lại rồi chua chát khẳng định, nếu cứ khoảng 20km đường lại có một trạm thu phí như vậy thì quả thực đã đạt kỷ lục Guiness của Việt Nam và thế giới về BOT. Theo quy định về đặt trạm thu phí thì khoảng cách giữa các trạm là 70km. Vì vậy, GS Đào một lần nữa ngạc nhiên không kém khi UBND tỉnh Bình Phước và Bộ GTVT chưa có biện pháp xử lý ngay.

GIỚI THIỆU DU LỊCH BA VÌ

Mình chuẩn bị du lịch leo núi Ba Vì nên đọc và lưu một số thông tin.
GIỚI THIỆU DU LỊCH BA VÌ
Chỉ cách Hà Nội khoảng 60km, Ba Vì gắn liền với truyền thuyết Núi Tản, Sông Đà, lại được thiên nhiên ban tặng cho khu rừng nguyên sinh Vườn Quốc Gia Ba Vì, vì thế nơi đây có thiên nhiên vô cùng trong lành, thoáng mát...Đây là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn cho rất nhiều bạn trẻ ưa khám phá thiên nhiên, cũng như những gia đình muốn tìm kiếm những kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ.
Du lịch Ba Vì
Cảnh quan thiên nhiên xanh tươi, trong lành của Ba Vì.

THỜI ĐIỂM DU LỊCH BA VÌ

Tháng 4 - 10: Tránh nóng oi bức mùa hè: Các bạn có thể tham quan Ba Vì bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng khoảng thời gian đẹp nhất là vào mùa hè – từ tháng 4 đến tháng 10. Bởi lẽ, không khí mùa hè ở thành phố rất oi bức và ngột ngạt, chỉ cần đặt chân lên Ba Vì, các bạn sẽ cảm thấy như bước vào một thế giới hoàn toàn khác với không khí trong lành, mát mẻ và đặc biệt là rất yên tĩnh. Chú ý tránh những ngày trời mưa vì đường dốc.