Thứ Bảy, 25 tháng 12, 2021

Dân càng nghèo thì đại gia nghìn tỷ càng nhiều

Dân càng nghèo thì đại gia nghìn tỷ càng nhiều
Số lượng đại gia nghìn tỷ ở Việt Nam lên mức nhiều nhất trong lịch sử bất chấp Covid-19. Hiện nhiều doanh nghiệp hàng đầu cả nước chưa niêm yết. Nên số lượng đại gia sở hữu khối tài sản nghìn tỷ đồng có thể nhiều hơn những con số thống kê trong danh sách 200 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Kể từ đầu năm 2021, hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, những người giàu sở hữu khối tài sản nghìn tỷ đồng trở lên vẫn tăng mạnh bất chấp tác động tiêu cực của dịch bệnh.

WHO phản đối tiêm vaccine tăng cường nhưng VN thì không ?

WHO phản đối tiêm vaccine tăng cường nhưng VN thì không ?
WHO một lần nữa nhắm vào các chương trình tiêm vaccine tăng cường COVID-19 của các quốc gia phát triển và cáo buộc họ đã kéo dài đại dịch COVID-19. Tiến sĩ Mike Ryan là giám đốc khẩn cấp của WHO nói: “Hiện tại, không có bằng chứng nào mà tôi biết để cho thấy rằng, tiêm mũi tăng cường cho toàn bộ dân số sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho những người khỏe mạnh chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong”. Vì vậy mà tôi rất ngạc nhiên tại sao ở VN, chính phủ đang thúc giục các địa phương khẩn trương tiêm mũi thứ 3 cho người dân, tới này đã có hơn 2 triệu người được tiêm mũi thứ 3, không biết để làm gì ?
Tại một cuộc họp báo trong tuần này, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Các chương trình phổ biến [mũi] tăng cường có khả năng kéo dài đại dịch, thay vì kết thúc nó, bằng cách chuyển hướng cung cấp cho các quốc gia đã có mức độ bao phủ tiêm chủng cao, tạo cơ hội cho virus lây lan và đột biến nhiều hơn”.

Muốn về hưu sớm nhưng vướng bài toán tiết kiệm

Đọc bài này thấy sợ quá. Có đến hơn một nửa số người ở thành thị có dự định nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 45-55 tuổi VÀ khoảng 39% dự kiến nghỉ hưu ở độ tuổi từ 55 đến dưới tuổi quy định. Như vậy thực chất hơn một nửa dân số Việt Nam ngoài 50 tuổi đã chán lao động vì không còn thấy động lực và niềm vui trong lao động. Đất nước Việt Nam có thể coi là đã chính thức chuyển từ thời kỳ “dân số vàng” sang thời kỳ “dân số già”, người dân không muốn lao động mà chỉ muốn nằm nghỉ ngơi an nhàn. Nguyên nhân chính là yếu tố sức khỏe (81,5% người khảo sát cho biết) vì họ không còn thể lực để làm việc. Đáng buồn là muốn nghỉ hưu sớm nhưng lại không có tài chính đủ cho cuộc sống hưu trí. Thậm chí có gần 5% nói rằng “không biết hoặc sẽ không có nguồn thu nhập nào khi về già”. Như vậy có hai vấn đề đặt ra. Một là nguyên nhân gì làm cho người lao động VN chán không muốn lao động nữa dù vẫn chưa già (tuổi thọ của người Vn khá cao – 75 năm). Hai là tại sao người lao động VN không có đủ nguồn sống cho tuổi già ? Thống kê cho thấy ở thời kỳ bùng nổ dân số của Nhật Bản (dân số vàng) thì tỷ lệ tiết kiệm lên đến 53%, con số này được đầu tư lại vào nền kinh tế để tạo thu nhập cho tương lai cho chính họ. Trái lại, tỷ lệ tiết kiệm của Việt Nam ở thời kỳ dân số vàng hiện nay là khá thấp, chỉ khoảng 28%. Buồn là ở VN như vậy khác xa với ở nước ngoài. Ý thức lao động của người dân nước ngoài rất cao; dù đã về hưu ở tuổi cao hơn Việt Nam (65 so với 60) nhưng họ vẫn luôn nghĩ ra việc gì đó để làm, có thể để kiếm thêm thu nhập, nhưng cái chính là họ muốn đóng góp thêm cho xã hội khi họ tự thấy mình còn sức khỏe. Rất nhiều người già tự nguyện tham gia giúp việc miễn phí các tổ chức từ thiện để giúp đỡ người nghèo.
Muốn về hưu sớm nhưng vướng bài toán tiết kiệm
Dũng Nguyễn 23/12/2021 (KTSG Online) – Có hơn một nửa số người ở thành thị dự định nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 45-55 tuổi, tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến áp lực về bài toán thu nhập và tiết kiệm trong hiện tại.
Hội thảo kỹ thuật “Cuộc sống độc lập khi về già và an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam”.

Thế này thì còn gì là sống chung với Covid nữa !!!

Thế này thì còn gì là sống chung với Covid nữa !!!
Các tỉnh Bắc Kạn, Vĩnh Phúc và Bắc Giang yêu cầu tất cả người dân đến/về từ TP. Hà Nội và các tỉnh/thành phố có dịch phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Thế này thì bà con vì nhiều lý do khác nhau chưa tiêm được hay chưa thể tiêm được (ví dụ cơ địa, sức khỏe không cho phép) làm sao về quê ăn Tết được ? 
Thêm nữa, lại bắt bà con phải có kết quả test âm tính nữa; tiền đâu ra để bà con thực hiện các quy định này. Tôi cho rằng các quy định như vậy của các tỉnh trên là hình thức cấm chợ ngăn sông, trái với chủ trương tự do hóa kinh tế xã hội và sống chung với Covid của lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Đảng điều tra Bộ Giáo dục thời ông Phùng Xuân Nhạ

Nhạ ơi sắp toi rồi sao ? Nhạ sinh tháng 6 năm 1963, còn một năm rưỡi nữa mới tới tuổi nghỉ hưu. Tới đây nếu bị trung ương kỷ luật cho thôi chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng chưa được nghỉ hưu thì chắc Nhạ chỉ được làm chân điếu đóm cho anh em cơ quan thôi nhỉ. Nhục hơn con trùng trục. Trong nhiệm kỳ Nhạ làm Bộ trưởng Bộ giáo dục (2016-2020), rất nhiều nhà chính trị và nhân sĩ đã kêu gọi Nhạ từ chức, tiêu biểu như: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đăng Hưng cho rằng rõ ràng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là người chưa đủ điều kiện để được phong giáo sư và ông Nhạ còn tự phong cho mình chức Chủ tịch Hội đồng chức danh thì hai chuyện đó là điều không thể chấp nhận được của một người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam và yêu cầu ông Nhạ bãi chức giáo sư và từ chức Bộ trưởng. Qua mạng xã hội Facebook, nhà báo Huy Đức chia sẻ: "Ông Phùng Xuân Nhạ từ chức Bộ trưởng Giáo dục là cách duy nhất cứu vãn uy tín, vốn đã rách tả tơi, của ngành Giáo dục.". Giáo sư Hoàng Tụy cũng đã lên tiếng khuyên Nhạ: "Thật nhục cho nền giáo dục và khoa học Việt Nam. Một bộ trưởng mà như thế, biết tự trọng thì nên từ chức.". Vừa qua không tự nguyện từ chức thì cũng đã mất chức Bộ trưởng; sắp tới không tự nguyện từ chức thì cũng sẽ mất chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
Đảng điều tra Bộ Giáo dục thời ông Phùng Xuân Nhạ
24 tháng 12 2021 
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hôm 24/12 ra thông cáo về các quyết định kỷ luật, thanh tra đảng viên mới nhất. Trong đó, có đoạn nói: "Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; công tác tổ chức cán bộ; tham mưu xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách; biên soạn sách giáo khoa; đầu tư công,… Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng cần được tiếp tục kiểm tra, làm rõ."

Ông Phùng Xuân Nhạ (góc phải), ảnh năm 2017
Ông Phùng Xuân Nhạ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng Tư năm 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thay cho ông Phạm Vũ Luận.

Báo động tỷ lệ mắc ung thư của VN tăng 9 bậc so với thế giới

Sợ thật, môi trường bẩn thỉu, ô nhiễm và dân nghiện ăn hàng ăn quán, rượu bia thuốc lá rồi uống đủ thứ thuốc hóa chất vào người thì làm gì chả bị ung thư. Bây giờ lại thêm hóa chất của vx nữa. Cả nước đã có hơn 2 triệu người tiêm mũi 3 rồi… Người Việt rồi sẽ tiến hóa hay lùi hóa thành người gì ?
Báo động tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam tăng 9 bậc so với thế giới
24/12/2021 So với thế giới, tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đang ở mức báo động (tăng 9 bậc) là số liệu được Hội Ung thư Việt Nam công bố tại Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên tại Thừa Thiên-Huế. Trong hai ngày 23 và 24.12, tại TP.Huế, Thừa Thiên - Huế, đã diễn ra Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9, với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến do Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Y dược (Đại học Huế) tổ chức. Hội nghị đã công bố số liệu cập nhật cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đã tăng đến mức báo động, 9 bậc so với thế giới.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến chào mừng hội nghị

Thứ Sáu, 24 tháng 12, 2021

Chúc Giáng Sinh an lành hạnh phúc

Chúc Giáng Sinh an lành hạnh phúc
Đọc trên mạng mình thấy ở đường sách TP.HCM năm nay có các gian hàng trang trí Giáng sinh rất đẹp nhưng ấn tượng nhất là góc Giáng Sinh tại gian hàng First News với cây thông gỗ để mọi người viết lời chúc và lời ước nguyện của mình rồi treo lên cây thông đó.
Có một mảnh giấy với nét chữ nguệch ngoạc, câu từ đơn giản của trẻ thơ nhưng khiến ai cũng sững sờ và nghẹn lời ngay khi cầm nó lên đọc. Em viết “CON ƯỚC ĐƯỢC SỐNG CÓ BA MẸ”.

MỘT TUẦN LÀM VỢ

Có lẽ trong lịch sử, chuyện này chỉ có ở Việt Nam. Kết thúc mỗi cuộc chiến tranh thường sẽ có kẻ thắng, người thua hoặc không biết ai thắng ai thua, nhưng chắc chắn sẽ có một tập thể thua toàn diện, đó là NHÂN DÂN. Các nhà lãnh đạo quốc gia và các nhà chính trị hãy luôn ghi nhớ chân lý này.
MỘT TUẦN LÀM VỢ
Chị lấy chồng từ năm 17 tuổi, anh chỉ là hàng xóm cùng làng có biết đến nhau thôi chứ chẳng yêu đương nhau ngày nào. Anh chắc hơn chị một tuổi.
Chiến tranh ở hai miền Nam Bắc đang diễn ra rất ác liệt, thanh niên trai tráng trong làng xung phong đi nghĩa vụ quân sự hết, trong đợt tổng động viên này, trong đó có anh, con liệt sĩ.

Mẹ anh chỉ có mình anh là con, cha anh hi sinh trong chiến dịch Điện biên phủ 1954, khi anh mới tròn 2 tuổi. Bà ở vậy nuôi con từ tuổi 20. Nên giờ nghe tin anh phải nhập ngũ trong thời buổi chiến tranh đang ác liệt thế này, bà giục anh phải lấy vợ ngay, nếu chẳng may có gì xảy ra thì may ra còn có người nối dõi ...

Thế nên bà vội hỏi cưới chị cho anh. Từ lúc hỏi đến khi cưới chị về nhà có mười ngày, ở với nhau được đúng một tuần thì anh lên đường ra trận.

Việt Á chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Việt Á chỉ là phần nổi của tảng băng chìm
FB Nguyễn Quang Dy - Câu chuyện Việt Á là chủ đề nóng. Nếu bạn vào google gõ từ “Việt Á”, sẽ ra cả đống thông tin, đọc mỏi mắt và đau đầu. Dư luận lên án Việt Á tham lam trục lợi trước nỗi đau và sinh mạng của người dân - “ăn của dân không từ cái gì”. Nhưng Việt Á chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Chặt được cái vòi này thì con bạch tuộc sẽ mọc ra cái vòi khác kinh khủng hơn. Đó là con quái vật “thân hữu” (cronyism) được nuôi dưỡng bởi các nhóm lợi ích. Nói cách khác, đó là căn bệnh ung thư mãn tính đã di căn nhiều nơi, đặc biệt là y tế.

Theo dòng sự kiện

Tháng 10/2019, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, kiêm TGĐ VN Pharma) đã bị tòa tuyên án 17 năm tù vì tội buôn bán thuốc giả để chữa bênh (ung thư), trị giá khoảng 151 tỷ đồng, gây thiệt hại cho người bệnh 50,6 tỷ đồng. CQĐT đã kết luận đằng sau sai phạm của VN Pharma có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y Tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã bị bắt tạm giam để điều tra về việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dân đổ xô mua xét nghiệm nhanh nước bọt...

Người dân VN lạ thật. Vụ Việt Á đang ầm ĩ, test kit xét nghiệm toàn loại rởm…, vậy mà nay người dân đang đổ xô đi mua xét nghiệm nhanh nước bọt dù chẳng biết chất lượng ra sao, thì không hiểu trong đầu họ có tý trí tuệ nào không, hay do quá hoảng sợ virus mà phải “cúng tiền cho bọn gian thương cho lành” ? Loại test kit của Việt Á không được WHO chấp nhận sử dụng, thì chắc chắn những loại test kit ngoài thị trường bát nháo cũng không thể nào được WHO chấp nhận sử dụng. Chỉ khác nhau là loại test kit của Việt Á được Bộ Y tế cho phép lưu hành chính thức, còn rất nhiều loại test kit khác bị thả nổi, không cấm, mà cũng chẳng cho phép. Do đó, người dân mua về tự test để tự an tâm khi “được” âm tính thôi chứ cũng chẳng biết có âm tính thật sự hay không. Rõ ràng các test kit đang được bán tràn lan là hàng lậu, hàng kém chất lượng, thế nhưng lại không thấy bóng dáng một cán bộ quản lý thị trường nào xuất hiện ở những kho hàng lớn, tấp nập người mua, kẻ bán ngay tại thủ đô Hà Nội. Được biết cơ chế test nhanh kháng nguyên bằng nước bọt qua họng có hiệu quả rất kém vì virus không nhân bản trong họng mà nhân bản trên tế bào đường hô hấp như mũi, tỵ hầu, phế quản. Khi lấy mẫu bằng nước bọt, nồng độ virus sẽ bị hòa loãng, vì vậy chỉ có thể phát hiện nếu virus nhiều. Độ nhạy của test rất thấp, rất dễ xảy ra kết quả giả.
Dân đổ xô mua xét nghiệm nhanh nước bọt, chuyên gia nói: Không cần thiết!
Ngọc Anh | 23/12/2021 
Theo PGS Đỗ Văn Dũng, thị trường kit test nhanh xuất hiện nhiều hàng trôi nổi không đảm bảo độ chính xác. Ngoài ra, test nước bọt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi vì test nhanh kháng nguyên bằng nước bọt được rao bán hiện nay chủ yếu là test nước bọt có xuất xứ từ Trung Quốc có độ nhạy rất kém. Những sản phẩm này chưa được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Đắt như tôm tươi
Khi số ca mắc ở Hà Nội ngày càng tăng. có lúc đỉnh điểm lên đến hơn 1700 ca, người dân thủ đô bắt đầu lo lắng cho các kịch bản số ca nhiễm tiếp tục tăng cao. Họ đã tìm mua kit test nhanh về nhà tự test.

Báo chí Việt – những con gà công nghiệp xụi chân!

Báo chí Việt – những con gà công nghiệp xụi chân!
FB Trường Huy 21 tháng 12, 2021 - Hồi thập niên 1980, khi cả miền Nam đều tơi tả sau biến cố 30 Tháng Tư 1975, ông anh cả nhà tôi lấy vợ. Đám cưới hồi ấy đơn sơ lắm, chỉ làm vài mâm để mời bà con và bạn bè. Nhưng cái đơn sơ ấy cũng không hề đơn giản khi mà nhà nào cũng kiệt quệ. Thế là để ủng hộ ông anh, ba tháng trước đám cưới, mấy anh em tôi hì hụi đóng cái chuồng gà, mua chục con gà con công nghiệp về nuôi. Nhà trong hẻm nhỏ nên cái chuồng hai tầng, mỗi tầng một ô thả một chú vào đấy. Cái giống gà công nghiệp nó chỉ nằm im rồi cứ ngày ba buổi thò cổ ra mà mổ lấy thức ăn. Đến ngày đám cưới, lôi cổ ra chú nào chú nấy mập ú, nặng 4kg. Có điều, chú nào cũng nằm một chỗ, bởi hai cái chân không hoạt động, xụi mất tiêu!

Câu chuyện những con gà xụi chân ấy làm tôi liên tưởng đến nền báo chí Việt Nam bây giờ. Tất cả được quản lý bởi một “tổng biên tập” mang tên “Tuyên Giáo”, chỉ đạo sát sườn nên luôn là giàn đồng ca cùng khen ngợi hoặc cùng “chiến”! Mới nhất là vụ đang hết sức ồn ào trong nước, đó là việc công an bắt Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc công ty Việt Á – một đơn vị cung cấp tesk kit COVID 19, vì tội cấu kết với các quan chức ngành y để thổi giá. Chỉ riêng mỗi ông giám đốc CDC Hải Dương mà đã nhận của Việt Á đến 30 tỷ đồng thì đủ biết sự vụ khủng tới mới nào, bởi đâu chỉ có mỗi mình Hải Dương!

Nhớ mãi đêm Noel lạnh cóng năm 2018

Nhớ mãi đêm Noel lạnh cóng năm 2018
Nhớ mãi đêm Noel lạnh cóng năm 2018 ở BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài. Thế mà đã 3 năm rồi, nhanh thật...

Tin buồn: Nông sản Việt khó thoát phụ thuộc vào Trung Quốc?

Tin buồn: Nông sản Việt khó thoát phụ thuộc vào Trung Quốc?
Tuệ Minh - Lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc đang xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài nhưng biện pháp duy nhất hiện nay chỉ là chờ phía bạn hàng Trung Quốc. N
hững quy định của phía Trung Quốc thường xuyên thay đổi trong những thời điểm nhất định gây nhiều cản trở cho việc thông quan.

Lưu lượng xe chở hàng hoá dồn về phía các cửa khẩu phía Bắc ngày càng đông gây ra tình trạng ùn ứ kéo dài

Chuyên gia cần Bộ KH&CN, Học viện Quân y làm rõ

Rất đúng. “Bộ Khoa học và Công nghệ và Học viện Quân y có nhiệm vụ trả lời trước công luận một cách trung thực, khách quan cho nhân dân rõ về những thắc mắc, băn khoăn về tất cả quá trình nghiên cứu và sản xuất kit”. Đặc biệt cần cho báo chí tiếp cận với khu vực nghiên cứu, sản xuất và bảo quản kit để xem có đúng với tuyên bố của Học viện Quân y là kit được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO không. Nhiều cơ quan thông tấn báo chí có đưa hình ảnh khu vực sản xuất kit như nhà kho, vậy các hình ảnh nó đúng với thực tế không?
Chuyên gia y tế nêu câu hỏi cần Bộ KH&CN, Học viện Quân y làm rõ
23/12/2021 GDVN- Có đúng với tuyên bố của Học viện Quân y là kit được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO không. Chuyên án liên quan đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là Kit xét nghiệm Covid-19) xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn cho rằng, Bộ Khoa học và Công nghệ; Học viện Quân y cần làm rõ các băn khoăn của dư luận. Ảnh: NVCC

Tuyển Việt Nam và thất bại tất yếu trước kình địch Thái Lan

Sáng nay đi thể thao với các bác lãnh đạo nghỉ hưu, nghe các bác bàn tán om xòm về trận Việt Nam thua Thái Lan 0-2 tối qua mà buồn cười. Sau khi mổ xẻ đủ loại nguyên nhân từ thực tế đến khôi hài, nhiều bác gật gù tổng kết có thể khẳng định nguyên nhân chính là thiếu vắng sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng, nhất là đội bóng từ lâu vẫn chưa tổ chức được chi bộ Đảng. Đặc biệt không có đồng chí lãnh đạo Đảng nào trực tiếp đến sân vận động quốc gia Singapore để chỉ đạo đội bóng. Chúng ta đều biết trong tất cả các văn kiện chính thống, Đảng ta đều khẳng định nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam là sự lãnh đạo của Đảng. Thiếu sự lãnh đạo của Đảng thì đội bóng có thể may mắn thắng được một số trận, nhưng chắc chắn sẽ thua chung cuộc và sự nghiệp giành cúp sẽ không thể thành công. Thực tế thiếu vắng sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng nên Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã thua cả 7 trận ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tại Qatar trong tháng 11 vừa qua. Trước đây các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám… đã thất bại vì thế và nay đến lượt đội tuyển bóng đá quốc gia. Nguyên nhân quan trọng thứ hai là để cho người nước ngoài lãnh đạo, huấn luyện đội bóng quá lâu. Đến Việt kiều còn không đáng tin cậy, không thể bố trí làm người lãnh đạo, huống hồ là người nước ngoài. Có thể dùng chủ nghĩa của người nước ngoài, như chủ nghĩa Mác-Lênin, làm kim chỉ nam cho mọi hành động, nhưng nhất thiết phải do người Việt Nam chúng ta lãnh đạo thực hiện và phải vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa đó sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn Việt Nam. Người nước ngoài giỏi, như huấn luyện viên Park Hang-seo, nhưng không thể thông minh, tài tình và sáng suốt như người Việt Nam được. Thời của huấn luyện viên Park Hang-seo đã chính thức qua rồi, Tổng cục Thể dục thể thao cần đổi mới tư duy, làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn, hoàn thiện hệ thống các quan điểm về nền bóng đá XHCN và con đường xây dựng nền bóng đá XHCN ở Việt Nam, để sớm áp dụng, đưa bóng đá nước nhà lên đỉnh cao của thế giới, trở thành tiêu biểu cho nền bóng đá hiện đại và tương lai của nhân loại. Mong lắm thay.
Tuyển Việt Nam và thất bại tất yếu trước kình địch Thái Lan
LĐO | 24/12/2021 | 
Khi trọng tài thổi hồi còi mãn cuộc trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020, huấn luyện viên Park Hang-seo đổ gục xuống sân vận động quốc gia Singapore. Đứt mạch 34 trận bất bại trước các đội tuyển Đông Nam Á, lần đầu tiên ông Park biết mùi thất bại trước Thái Lan. Tất cả bắt đầu từ một con tính sai. Tuyển Việt Nam sẽ phải nhìn nhận lại chính mình, sau thất bại 0-2 trước tuyển Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020.
Tuyển Việt Nam chơi bế tắc trước Thái Lan. Ảnh: AFP
Hình ảnh huấn luyện viên Park Hang-seo đổ gục xuống sân là 
biểu thị tốt nhất cho thất bại của tuyển Việt Nam. Ảnh: AFP

Thứ Năm, 23 tháng 12, 2021

Kỷ niệm của TS Vũ Quang Việt sau những chuyến về thăm và giúp VN

Tôi có cơ hội gặp TS Vũ Quang Việt rất nhiều lần ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Tiếc rằng vì bận việc nên tôi đã không có dịp đến thăm nhà TS ở New York khi nhưng TS đã giới thiệu cho tôi làm quen với nhiều nhà khoa học tại Mỹ, trong đó có người tôi đã mời về VN ba lần để tổ chức ba hội thảo kinh tế với sự tham gia của đông đảo Việt kiều, dẫn tới xuất bản được bộ sách ba tập “Đánh thức con rồng ngủ quên: Kinh tế VN đi vào thế kỷ 21” tại VN và tại Mỹ. TS Việt viết rất nhiều bài hay về kinh tế VN, tôi thực sự khâm phục trình độ của TS. TS cũng trực tiếp giúp đỡ các cơ quan chính phủ VN rất nhiều như trong bài dưới đây cho thấy. Tuy nhiên, một nhà khoa học thuần túy và yêu nước như TS vẫn thường xuyên bị cơ quan an ninh để ý. Trong một số lần chúng tôi đi ăn hay đi chơi với nhau hồi cuối thập niên 1990 đến khoảng đầu những năm 2000, thỉnh thoảng TS Việt cũng chỉ cho tôi thấy những cái đuôi bám theo theo dõi. Việt kiều tận tâm giúp đỡ Vn khổ thế đấy.
Kỷ niệm của TS Vũ Quang Việt sau những chuyến về thăm và giúp VN
"Khi ấy Việt kiều như chúng tôi mỗi lần trở về nước đều không dễ chịu gì khi phải đối mặt với nhiều định kiến do đặc điểm của thời đại" - TS Vũ Quang Việt thừa nhận. "Có lần dù về nước theo lời mời của Chính phủ, nhưng tôi và một trí thức Việt Kiều vẫn gặp vướng mắc với cơ quan an ninh tại sân bay... Sau đó, tôi phải gọi điện cho Thủ tướng Đỗ Mười nhờ hỗ trợ, việc này mới được giải quyết. Tôi nhớ lần nào tôi về nước, ông Phạm Văn Đồng (khi đó đã nghỉ hưu) cũng dặn dò tôi: nếu anh định nói hay viết gì, hãy cho tôi đọc trước giúp anh, hy vọng tôi có thể góp ý, như thế sẽ bớt khó cho anh".

(Dân trí) - Khi rời Việt Nam năm 1968, TS Vũ Quang Việt đã nghĩ, đất nước này không dành cho những người như ông. Nhưng nhiều năm sau này, trong những năm tháng khó khăn nhất trước và sau Đổi Mới, ông đều đặn trở về Việt Nam mỗi năm 2 lần, tự bỏ tiền vé máy bay, gặp gỡ những nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam để trao đổi về việc thay đổi tư duy điều hành, phát triển kinh tế.

Trời ơi: VN tặng Campuchia 25 triệu USD xây tòa nhà Quốc hội

Trời ơi.
Việt Nam tặng Campuchia 25 triệu USD xây tòa nhà Quốc hội
Tôi hôm qua 22/12 tivi đưa tin và ảnh Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long tham gia động thổ khởi động công trình xây dựng tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia. 

Truyền thông nhà nước hôm 21/12 cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin đã tham dự Lễ khởi công dự án xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Vương quốc Campuchia.

Tự nhiên tôi nhớ tới các bạn…

Tự nhiên tôi nhớ tới các bạn…
Trong những ngày tháng 12 này tự nhiên tôi nhớ tới nhiều người bạn thân thương của tôi quá. Tính đến nay đã là tròn 3 năm kể từ ngày 18-12-2018 lịch sử đối với tất cả những anh chị em đã tham gia hoặc đã ủng hộ phong trào đấu tranh phản đối trạm BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Hôm đó hàng chục anh chị em tiên phong, dẫn đầu là anh Hà Văn Nam, chính thức đóng làn, lập trạm xả và kêu gọi lái xe không đi qua đường tránh Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thì kiên quyết không trả tiền khi qua trạm BOT Bẩn BTL - NB (Hà Nội).

“Vị khách của người giàu”

“Những câu truyện cổ trí tuệ” nhắc nhở chúng ta về truyền thống và các giá trị đạo đức đã được trân trọng khắp nơi trên thế giới. Câu chuyện “Vị khách của người giàu” dưới đây nhằm giáo dục người đọc cần có cái nhìn xa hơn vẻ bề ngoài của một người, và cũng nên lan tỏa lòng tốt cho tất cả mọi người, bất kể địa vị xã hội của họ như thế nào. Đăgn lại câu chuyện giữa thời nhố nhăng đểu cáng này, tôi hy vọng thông điệp của chúng sẽ giúp làm rộng mở trái tim và lương tâm của những người đang cầm cân nảy mực ở mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S này.
“Vị khách của người giàu”
Thuở xưa, có một vị vua rất thông thái, sống ở một đất nước xa xôi. Một ngày nọ, khi đang đi dạo trên vương quốc của mình, vị vua đã đi ngang qua một ngôi nhà xinh đẹp.
Vị vua cất tiếng hỏi: "Ai sống trong căn nhà đó vậy?".

Người hầu nhanh nhảu trả lời: “Muôn tâu Đức Vua, chính là người giàu nhất đất nước sống ở đó. Ông ấy luôn dành những bữa tiệc tuyệt vời nhất mỗi ngày cho những người bạn giàu có của mình”.
"Và ông ấy làm gì cho người nghèo?", nhà vua hỏi.
“Thưa, không có gì ạ”, người hầu trả lời.

Đất nước sẽ đi về đâu ?

Đất nước sẽ đi về đâu ?
Từ khi Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ tướng (2006), tình trạng tham nhũng nở rộ như cỏ dại mùa xuân. Hồi đó tôi hay nói với anh em cán bộ công chức Ba Dũng kiếm ăn được nhưng lính thì chỉ có tiền lương nên rất đói.
Để lính nghe lời mình và trung thành với mình trong khi mình không có tiền cho lính, cách dễ nhất là lợi dụng chức Thủ tướng ban phát rộng rãi chức quyền, phong tướng ồ ạt và thả cho lính tự do tham nhũng và thoải mái trấn lột tiền của dân. Thậm chí sau này trả lời chất vấn của ĐBQH, ông ta còn dám thẳng thừng khoe không kỷ luật một ai bất chấp khắp nơi dân chúng kêu than, bức xúc và các ĐBQH chất vấn.

Thứ Tư, 22 tháng 12, 2021

Mỹ sẽ sớm có loại vắc-xin chống lại tất cả các biến thể SARS và COVID

Mỹ sẽ sớm có loại vắc-xin chống lại tất cả các biến thể SARS và COVID
Báo chí quốc tế vừa đồng loạt đăng tin trong vài tuần nữa, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed (WRAIR) của Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố một loại vắc-xin có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể SARS và COVID, bao gồm cả Omicron.

Trang https://www.newsweek.com/ đưa tin theo Defense One, loại vắc-xin này đã được nghiên cứu trong gần hai năm sau khi quân đội nhận được trình tự DNA đầu tiên của vi-rút COVID vào đầu năm 2020. Quân đội đã cố gắng tạo ra một loại vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể khác nhau, tờ báo đưa tin.

Nghề dạy học tuyệt vời, cao cả biết bao nhiêu

Mấy hôm nay đọc tin về những bê bối ở hai Bộ Y tế và Khoa học và Công nghệ thấy buồn quá. Có lẽ đây là hai Bộ có nhiều giáo sư tiến sĩ nhất trong số các Bộ. Ngoài ra còn thêm Bộ Giáo dục. Cố tìm được trên mạng một câu chuyện tốt của Bộ Giáo dục để đọc thư giãn trước khi đi ngủ.
Nghề dạy học tuyệt vời, cao cả biết bao nhiêu
- Xin bác, xin cô tha cho nó lần này.
Miệng nói, tay ngăn, tôi sấn vào gạt đỡ những cú đánh tới tấp vào đầu, vào người thằng bé đang co rúm người vì sợ hãi, kéo tay nó len qua đám đông.

Có lẽ do bất ngờ, đám đông không kịp phản ứng nên tôi và thằng bé thuận lợi bỏ chạy.
- Hừ, đánh cho nó chừa cái thói ăn cắp!
- Con ai mới bây lớn đã bày đặt móc túi, cướp giật.
- Con nhỏ đó chắc là đồng bọn với nó chứ gì.
...

Từ người rơm bơm thổi thành Thánh Gióng: vụ Việt Á

Từ người rơm bơm thổi thành Thánh Gióng: Bốn câu hỏi cần được giải đáp về vụ Việt Á
22/12/2021 YÊN KHẮC CHÍNH - 
Tháng 3/2020, truyền thông trong nước loan tin về sự ra đời của một sản phẩm hoàn toàn “made in Vietnam”: bộ xét nghiệm (test kit) phát hiện virus SARS-CoV-2 do “Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện”. [1] Nó được giới thiệu là có hiệu suất, công suất gấp 4 lần, trong khi giá thành dự kiến chỉ bằng 1/4 so với bộ xét nghiệm tương tự của nước ngoài. [2]
Ảnh: Người Lao Động, Vietnamnet
Một năm sau, tháng 3/2021, Công ty Việt Á được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 do có “thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm Real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2”. [3]

Phải công khai chất lượng kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á

Đúng. Phải công khai chất lượng kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á. Câu hỏi đặt ra là, hiện nay dù cả nước đã cơ bản miễn dịch cộng đồng bằng vắc-xin phủ kín nhưng vì sao các ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, có liên quan gì đến chất lượng của việc xét nghiệm hay không? Nếu chất lượng kit không đạt sẽ dẫn đến kết quả sai, tức là từ âm tính trở thành dương tính, rồi bị đưa đi cách ly tập trung, điều trị tại bệnh viện dã chiến vốn đã quá tải thì hậu quả không thể lường hết. Đến nay cũng chưa thể biết được có bao nhiêu mạng người chết oan uổng trong đợt cao điểm vừa qua do lỗi của các cơ quan chính phủ. Tình hình nghiêm trọng như vậy nhưng cho đến nay, Bộ KH-CN chỉ mới "âm thầm" ẩn các thông tin liên quan đến kit của Công ty Việt Á trên website của Bộ KH-CN, từ sáng 20-12. Bộ Y tế cũng vậy. Tiếc là bài này không đề cập tới trách nhiệm của Học viện quân y.
Phải công khai chất lượng kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á
(NLĐO) - Dư luận đòi hỏi Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Y tế cần công khai tất cả các thông tin liên quan kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Dư luận mấy ngày qua nổi sóng vì thông tin Giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) Phan Quốc Việt bị bắt giam do có hành vi nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương (CDC tỉnh Hải Dương), cũng bị bắt tạm giam vì vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Theo đó, giám đốc CDC Hải Dương đã nhận gần 30 tỉ đồng "hoa hồng" từ ông Phan Quốc Việt.

KIT TEST: TẬP ĐOÀN TỘI ÁC

Hiện các Bộ liên quan ít nhiều đã lên tiếng trả lời vụ Kit Test nhơ bẩn này. Vấn đề người dân yêu cầu là các cơ quan quản lý nhà nước phải hành xử và cung cấp thông tin trung thực, khách quan, không được cung cấp thông tin và sản phẩm sai lệch nhằm lừa bịp người dân và lãnh đạo. Lãnh đạo cấp cao như Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ… không có chuyên môn và đầy đủ thông tin, phải dựa vào các Bộ, ngành tham mưu khi ra quyết định; mà đã dựa vào thì phải tin. Nếu các Bộ, ngành tham mưu chỉ nhăm nhăm mưu tìm lợi ích, biến đại dịch Covid thành cơ hội làm giàu, bất chấp sức khỏe, sinh mạng của hàng chục triệu người dân, để cung cấp thông tin sai cho lãnh đạo ra quyết sách thì đất nước sẽ liên tục hỗn loạn. Ở đây, cũng cần phải làm rõ vai trò chuyên môn của Học viện quân y với sản phẩm Kit Test của VIỆT Á là gì ? Học viện quân y có tham gia nghiên cứu và sản xuất không hay chỉ lợi dụng danh tiếng Quân đội để giúp Việt Á sản xuất ra những sản phẩm không đạt chất lượng WHO đã khuyến cáo hoặc giúp Việt Á nhập khẩu Kit Test từ nước lạ thay vì sản xuất. Dư luận cho rằng chính vì sử dụng các Kit Test rởm tràn lan nên dịch nhỏ ban đầu mới lây lan thành đại dịch. Làm gì cũng một dừa hai vải, vì luật hoa quả đâu chừa một ai. TẬP ĐOÀN TỘI ÁC này coi thường luật pháp, coi rẻ sinh mạng của hàng triệu người dân; xứng đáng phải đem ra bắn không cần tuyên án!
KIT TEST: TẬP ĐOÀN TỘI ÁC
1. Năm 2020.
- Ngày 23.1, VN có ca nhiễm virus t.àu đầu tiên. Tại thời điểm này, tên gọi còn mỗi nơi một kiểu, nCoV, corona, virus vuhan, covid-19…
Ngay lập tức, Bộ KH & CN giao HVQY & Cty Việt Á phối hợp nghiên cứu sản xuất kit test covid.

- Ngày 3.2.
Thế giới có hơn 17.000 người nhiễm nCoV (con số này chỉ cao hơn số người mắc covid tại VN trong ngày 21.12.2021).
Mới có 362 người chết, trong đó TQ 361 và 1 Philippines. Cả thế giới đã hoảng loạn.
(VN thời điểm này, hình như đâu mới có 8,10 ca nhiễm).

Bộ KH&CN và Bộ Y tế nói gì về vụ nâng khống giá test kit ?

Tiêu chuẩn của WHO được xây dựng để áp dụng cho các nước đang phát triển, trong đó có nhiều nước rất nghèo, nên đòi hỏi rất thấp, thua xa tiêu chuẩn Âu Mỹ. Thông thường các nước Âu Mỹ không cần đề nghị WHO công nhận đủ tiêu chuẩn vì sản phẩm y tế của họ thừa sức vượt tiêu chuẩn WHO. Đôi khi họ đề nghị xin tiêu chuẩn WHO nhưng đó chỉ là để dễ bán hàng cho nước nghèo. Vậy mà lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng kit test của nước ta không cần thỏa mãn tiêu chuẩn của WHO vẫn đảm bảo chất lượng. Thế thì chắc Bộ Y tế cho rằng dân ta chỉ nên sử dụng thuốc theo tiêu chuẩn dành cho lợn ?
Bộ KH&CN  và Bộ Y tế nói gì về vụ nâng khống giá test kit COVID-19 của Công ty Việt Á?
22/12/2021 - Liên quan đến việc trang web của Bộ KH&CN gỡ thông tin về kit test thử của Công ty Việt Á: Ai chịu trách nhiệm về tính liêm chính của thông tin khoa học?
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty 
Việt Á đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ngày 21/12, thông tin công bố đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu cho bộ kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) được đăng trên website của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) từ tháng 4/2020, đã bị gỡ bỏ. Việc gỡ bỏ thông tin sau đó đã được đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ thừa nhận “miệng” là “sai sót”, song lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo website của Bộ KH&CN dường như cố tình “bơ” đi, không có một dòng đính chính về sự việc nói trên.

Thứ Ba, 21 tháng 12, 2021

Sai lầm hệ thống ở nước ta hiện nay

Sai lầm hệ thống ở nước ta hiện nay
Bác Tạ Đình Thính (FB) nguyên là Vụ trưởng lão thành tại Văn phòng Trung ương Đảng, tôi quen biết bác từ rất lâu; cách đây một năm bác có tặng tôi bộ sách 1500 trang rất hay viết về Cải cách ruộng đất và Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh. 

Khi bình luận về bài “Kit test Việt Á: Nhiều câu hỏi Bộ Công an cần điều tra trả lời dân” trên FB này của tôi, bác viết “Từ lâu GS Hoàng Tụy đã nói: Sai lầm hệ thống, hệ thống sai lầm? Ban nào am tường chỉ giáo cho. Xin cảm ơn”. Tôi vừa là nhân viên, vừa là học trò của GS Hoàng Tụy, nên xin mạo muội tham khảo mạng và viết mấy dòng trả lời bác Thính như sau:

BỘ KIT VIỆT Á LÀ TỘI ÁC CHỐNG LẠI NHÂN DÂN

BỘ KIT VIỆT Á LÀ TỘI ÁC CHỐNG LẠI NHÂN DÂN
BỘ KIT VIỆT Á: AI ĐÃ DỰNG KỊCH LỪA ĐẢO HÀNG CHỤC TRIỆU DÂN CẢ NƯỚC? (HÀNG NGHIN NGƯỜI CHẾT, HÀNG TRIỆU NGƯỜI MẤT TIỀN CỦA, NHIỀU TRIỆU NGƯỜI BỊ CHỌC MŨI VÔ TỘI VẠ)
(NB Nguyễn Hồng Lam)

Dù rất lớn, con số hàng ngàn tỉ đồng thu lợi bất chính do nâng giá Test Kit của Công ty Việt Á (Ảnh 1) cũng chưa phải là vấn đề nghiêm trọng nhất.

Bao trùm lên toàn bộ câu chuyện là gần 2 năm qua, cả nước, hàng chục triệu con người đã bị lừa. Từ tháng 10-2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã ra thông báo “Không chấp nhận” (not accepted) đối với bộ sản phẩm LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất (Ảnh 3).

Kit test Việt Á: Nhiều câu hỏi Bộ Công an cần điều tra trả lời dân

Kit test Việt Á: Nhiều câu hỏi Bộ Công an cần điều tra trả lời dân
Nếu chỉ dừng ở điều tra, truy tố việc nâng khống giá và đưa nhận hối lộ trong vụ Kit test Việt Á là chưa đủ, chưa hết và chúng ta có quyền nghi ngờ cái lò của bác Trọng 100% là lò rởm.
Nhiều câu hỏi bác Trọng phải chỉ đạo Bộ Công an điều tra trả lời dân và đưa ra tòa xét xử:

Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

Khi chính trị “cưỡng hiếp” điều trị

Khi chính trị “cưỡng hiếp” điều trị
FB Mai Bá Kiếm 20-12-2021 Đọc Công điện 1346/CĐ-BYT ngày 8/9/2021 của bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tôi không thể tưởng tượng một văn bản chỉ đạo chuyên ngành mà rặc mùi chính trị! Nó kém thuật ngữ lương y mà thừa ngôn từ chính khách! Ảnh 
Công điện của Bộ Y tế về việc “Thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19”. Ảnh trên mạng
Tiêu đề Công điện dùng từ “Về việc thần tốc xét nghiệm…” đã mang tính phong trào duy ý chí. Công điện viết: “THỰC HIỆN Ý KIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ tại Công điện 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid trên toàn quốc, trong đó xác định THẦN TỐC XÉT NGHIỆM TRÊN DIỆN RỘNG LÀ THEN CHỐT, trong thời gian qua, các địa phương, nhất là các nơi đang giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã ĐẨY MẠNH VIỆC TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM TRÊN DIỆN RỘNG, tuy nhiên tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương CHƯA ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH. Để nhanh chóng kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng kéo dài giãn cách trên diện rộng, THỰC HIỆN Ý KIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG CP, Bộ Y tế đề nghị…”.

Kit Test Việt Á: Vụ lừa đảo mang tầm quốc gia

Kit Test Việt Á: Vụ lừa đảo mang tầm quốc gia
FB Pham Văn Bắc - 20-12-2021 - Kit xét nghiệm rởm của Việt Á: Vụ lừa đảo mang tầm quốc gia, liệu Thủ tướng có bị qua mặt? Trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – đương kim Chu Tổng đốc Hà thành Chu Ngọc Anh ở đâu?
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ
Tôi đã định không viết gì nữa nhưng hôm nay đọc thông tin Bộ Khoa học – Công nghệ đã gỡ thông mà Bộ này đã đăng tuyên bố rằng bộ kit test COVID-19 của Việt Nam “được WHO chấp thuận” trên website của Bộ thì đúng là không thể tưởng tượng được mức độ xảo trá của quan chức có liên quan. 

BỘ TRƯỞNG CHÍNH PHỦ LỪA DÂN ?

BỘ TRƯỞNG CHÍNH PHỦ LỪA DÂN ?
FB Nguyễn Đức Nam - Tháng 10/2020, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO chính thức không công nhận bộ Kit Test của Công ty CPCN Việt Á. Vậy mà Bộ KH&CN của Bung Ngọc Toang dám xuỵt cho đám báo chí đăng bài: “Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận”
Đây thực sự là chuyện tày trời.
Chuyện thông tin sai trái để đánh lừa cả dân tộc này có lẽ không phải là lần đầu tiên.
Giờ đây, Giám đốc Công ty Việt Á bị bắt giam thì chuyện mới vỡ lẽ. Được bật đèn xanh thì Báo Tuổi trẻ mới phanh phui ra, thiên hạ mới mắt tròn mặt dẹt
Càng ngày câu nói bất hủ của TT Nguyễn Văn Thiệu càng đúng:
“Đừng nghe những gì cộng sản nói
Hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.”

Omicron từ đâu ra ?

Omicron từ đâu ra ?
Tôi nghe nói Omicrone khởi đầu từ 4 du khách Hà Lan sang du lịch Nam phi. Khi xuống phi trường, dù đã được chích đủ 2 hoặc 3 mũi nhưng họ vẫn phải qua test và bị phát hiện ra dương tính. Y tế Nam Phi tìm ra họ bị nhiễm biến thể Omicron chưa từng xuất hiện. Nam Phi báo cho châu Âu nhưng châu Âu không thừa nhận Omicron có nguồn gốc châu Âu, ngược lại đã cấm ngay lập tức các chuyến bay từ Nam Phi qua châu Âu !!!

Vậy thì Omicron từ đâu ra ? Xin thưa từ chính những người đã được tiêm đủ 2, 3 mũi và khi bị nhiễm thì các biến thể Corona trước như Alfa hay Delta đã biến đổi thành Omicron. Bây giờ thì hơn 70 nước tha hồ ngoáy mũi, tha hồ tiêm thêm các mũi 3 và 4, và tha hồ thu tiền từ mối đe dọa chết chóc của con quỷ Omicron!

KHỦNG KHIẾP

Càng đọc càng thấy bộ máy này nó để cho quan lại tham nhũng cướp tiền khủng khiếp, trắng trợn, giữa ban ngày. Người dân không chịu mở mắt ra nhìn, không chịu lên tiếng phản đối... thì tương lai sẽ ra sao ? Phan Quốc Việt chỉ là con tốt, hay bất quá là kẻ thừa hành, một dạng thiên lôi được trả công. Cả anh chàng Giám đốc CDC Hải Dương cũng vậy. Họ không thể ăn một mình. Trên họ còn Sở Y tế, Ủy ban, Tỉnh ủy, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và còn gì gì nữa ?
KHỦNG KHIẾP
FB Võ Xuân Sơn - Những thông tin đang dần hé lộ. Mặc dù bộ kit test của Việt Á hoàn toàn chưa được WHO chấp nhận, thế nhưng Bộ khoa học và Công nghệ đã loan báo thông tin có cánh về bộ kit test này.

Bao nhiêu CDC, bao nhiêu lãnh đạo các tỉnh đã phê duyệt để mua bộ kit test chưa được WHO phê duyệt này, dựa trên thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ? Tất nhiên, chuyện họ có ăn tiền lót tay hay không là chuyện khác. Nhưng tôi tin là họ chỉ chấp nhận ăn tiền lót tay của Việt Á khi họ biết nó phải an toàn. Tôi nghĩ rằng, dù họ có quyết định mua loại kit test nào, thậm chí mua bất cứ phương tiện chống dịch gì, thì cũng được lót tay cả.

TỪ LỰU ĐẠN ĐẾN BOM

TỪ LỰU ĐẠN ĐẾN BOM
FB Chu Mộng Long - Trừ những lãnh đạo có lương tâm, những bác sĩ tận tuỵ, Việt Nam có nhiều kẻ chống dịch bằng lựu đạn và bom. Hai năm nay, từ khi dịch phát sinh ở Vũ Hán đến tràn ngập Âu - Mỹ và sát hại 23.000 dân Việt, lựu đạn và bom vẫn nổ rung trời đất Việt.
Mỗi nhà báo, mỗi công dân đỏ ngậm một quả lựu đạn và đánh bom vào... mặt bọn tư bản, làm cho cả thế giới tư bản phải cay mắt và đỏ mặt: "Không ai bị bỏ lại đằng sau", "Covid từ giã Việt Nam và ra đi trong nắng vàng rực rỡ", "Mây đen phủ kín toàn cầu/ Mặt trời rực rỡ trên đầu Việt Nam", "Cả thế giới sụp đổ, Việt Nam vẫn tăng trưởng kinh tế ngoạn mục", "Việt Nam là hình mẫu chống dịch", "Việt Nam thành cường quốc sản xuất và xuất khẩu vaccine", "Việt Nam sản xuất được bộ kittest nhanh, giá rẻ nhất thế giới"...

Trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế trong vụ Việt Á ?

Trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế trong vụ Việt Á ?
19.12.2021 FB DODUYNGOC - Trong việc này, Bộ trưởng Y tế có liên quan không? Có lẽ cũng nên đặt vấn đề và chờ đợi một câu trả lời hợp tình, hợp lý. Bộ trưởng phải có trách nhiệm khi giá Kit test giá trên trời và chiến dịch test đại trà trong cơn đại dịch vừa qua.
SỐNG CHẾT MẶC BÂY MIỄN SAO CHÚNG TAO THU VÀO TIỀN TỶ. Tàn nhẫn, vô lương và kinh tởm là những từ mà mấy hôm nay rất nhiều người thốt lên khi nghe tin Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt vừa bị bắt giam với tội nâng khống giá kít test Covid-19 trong cơn đại dịch đầy bi thương vừa qua. 

KHÔNG CÓ SO SÁNH, KHÔNG CÓ PHIỀN MUỘN

KHÔNG CÓ SO SÁNH, KHÔNG CÓ PHIỀN MUỘN
Một bộ phim ngắn nhưng đã từng giành được giải Oscar. The Neighbors’ Window (Cửa sổ hàng xóm) kể về 1 câu chuyện rất bình thường, rất đời thường nhưng cũng rất ý nghĩa.

Nữ chính là bà nội trợ tên Alli. Mỗi ngày cô đều bận rộn với những công việc nhà, nấu ăn, chăm sóc ba đứa con nhỏ, dọn dẹp nhà cửa …

Một ngày nọ, Alli vô tình nhìn thấy đôi vợ chồng trẻ ở căn nhà đối diện qua ô cửa sổ. Họ nhảy múa ca hát, ôm hôn thắm thiết, lại có rất nhiều bạn bè đến chung vui. Nhìn cảnh tượng hạnh phúc ấy, Alli không khỏi ngưỡng mộ và ganh tỵ.

TÌNH NGƯỜI

TÌNH NGƯỜI
Nhà Tuấn thuộc hàng đại gia giàu có, biệt thự có đến gần chục căn. Người như anh thì chỉ nhắm mắt cũng lấy được vợ đẹp vợ giàu nhưng người anh phải lòng lại là 1 cô gái rất bình thường tên là Uyên.

Uyên xinh đẹp, giỏi giang trong công việc lại có tấm lòng bồ tát hay đi làm từ thiện nhưng khổ nỗi nhà cô lại vô cùng nghèo khó. Mẹ cô bị bệnh xương khớp đến đi lại còn khó khăn, còn bố thì bị tàn tật cụt hai chân do 1 lần bị điện giật chân hoại tử khiến ông phải cưa bỏ đôi chân vốn dĩ khỏe mạnh của mình. Ở cái xóm nhỏ ấy nhà Uyên là nghèo nhất nhưng may mắn cô học giỏi nên đến đời cô không phải chịu cảnh khổ sở như bố mẹ mình nữa.

SỐ ĐÀO HOA

SỐ ĐÀO HOA
Ông rất tự hào là chưa ai “ngon” hơn ông khi đường đường chính chính sống với cả ba bà vợ nhưng không bà nào dám có ý kiến hay ho he chi hết.

Ông tự đắc bảo với mấy ông bạn “ăn vụng” lén lút rằng, bọn họ phải gọi ông bằng sư phụ. Vì ông chẳng phải giấu giếm hay e sợ ai. Vợ chính của ông không dám ghen hờn đay nghiến gì mà vẫn cơm bưng nước rót chu đáo, vui vẻ xởi lởi với ông. Còn mấy bà vợ nhỏ thì cũng... y như trên.

Tất nhiên, nói là nói vậy nhưng chỉ có một bà là vợ thôi, hai bà còn lại thì chẳng biết gọi bằng gì cho đúng. Bởi họ đã vượt xa khái niệm nhân tình, nhưng lại không phải là vợ. Mỗi người vợ đều mặc nhiên chấp nhận, những đứa con cũng chấp nhận mặc nhiên việc mình có một đại gia đình bất đắc dĩ.

TRÍ VÀ TIỀN

TRÍ VÀ TIỀN
Một người Singapore nọ từng học rất giỏi nhưng cuộc đời không có thành tựu như anh ta mong muốn. Khi gặp ông Lý Quang Diệu, người đó than thở:
"Tôi là người có trí, nhưng vì không có tiền nên mới không làm được việc lớn".
Nghe xong, ông Lý nói lại ngay:
"Cả đời gặp hàng vạn người, tôi chưa thấy ai có trí mà không có tiền cả. Nếu anh không làm ra tiền thì cái trí của anh chỉ là trí nhớ, chỉ là kiến thức, thông tin. Bề dày thành tích, tốt nghiệp trường xịn, học hàm học vị là cái vớ vẩn. Một là chơi luôn kỳ tích (tức thành tích vượt bậc), hai là làm ra thành tựu cụ thể, mới có chỗ đứng trong xã hội".

Chuyên gia phản đối thu phí cao tốc đầu tư công

Chuyên gia phản đối thu phí cao tốc đầu tư công
Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện một số đoạn đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông sắp hoàn thành và đưa vào khai thác trong ít tháng tới (trong khi tuyến cũ không thu phí đang bị xuống cấp). Vấn đề đặt ra ở đây là trong 5 năm tới, các tuyến cao tốc Bắc - Nam sẽ được tiếp tục đầu tư và đưa vào sử dụng thì việc thu phí với cao tốc mà Nhà nước đầu tư có khả thi?

Đề xuất Thí điểm với cao tốc Bắc - Nam
Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, Bộ đã hoàn thiện đề án thu phí với cao tốc đầu tư bằng ngân sách và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét quyết định. Nếu Quốc hội thông qua, trên cơ sở đề án Chính phủ có thể giao Bộ GTVT và Bộ Tài chính xây dựng mức phí, cách thu, thời điểm thu. Do đó, hiện chưa nói được sẽ thu phí cao tốc đầu tư công từ bao giờ, mức thu ra sao, thu với tuyến nào. 

Nâng giá bộ kit Test Covid: Quan tham chia nhau hàng trăm tỉ đồng

Nâng giá bộ kit Test Covid: Quan tham chia nhau hàng trăm tỉ đồng
Đồng loạt trong ngày 18 Tháng Mười Hai, báo chí đưa tin chuyện công an bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19. Đây là điều mà giới bác sĩ, chuyên gia y tế độc lập vẫn đặt câu hỏi nhưng không ai trả lời.

Ngoài nhiều nhân vật trong Công ty công nghệ Việt Á bị tạm giam để điều tra, các cán bộ y tế ở nhiều địa phương khác cũng bị thẩm tra. Tổng cộng cho đến nay có hơn 30 người liên quan đến vụ nâng giá các bộ xét nghiệm Covid, vốn được đưa vào chương trình xét nghiệm bắt buộc với hàng triệu người dân trong giai đoạn dịch bùng phát thứ tư ở Việt Nam, kể từ Tháng Tư, năm 2021.

Amazon bán sách tuyên truyền cho Trung Cộng

Amazon bán sách tuyên truyền cho Trung Cộng
FB Mỹ Anh 19 tháng 12, 2021 
Việc một số đại công ty Mỹ khoanh tay nghe theo chỉ thị Trung Quốc không còn là chuyện lạ. Thái độ xu nịnh Tập Cận Bình một cách trơ trẽn của Mark Zuckerberg để bằng mọi giá Facebook có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc là một ví dụ. Trong hồ sơ vừa công bố, Reuters đã phanh phui việc Amazon bí mật răm rắp tuân theo “ý chỉ” của Trung Quốc…

Như nhiều nhà tư bản Mỹ thời nay, Jeff Bezos, người sáng lập kiêm CEO Amazon, cũng sẵn sàng đi đêm để phục vụ Trung Quốc sao cho có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận (ảnh: Zhang Yong/Visual China Group/Getty Images)

Vượt trầm cảm mùa đông bằng lối sống Bắc Âu

Vượt trầm cảm mùa đông bằng lối sống Bắc Âu
19/12/2021 Một căn bệnh rối loạn tâm lý kỳ lạ chỉ xảy ra vào mùa đông khi ngày ngắn hơn và đêm kéo dài khiến nhiều người mắc loay hoay tìm cách ứng phó.
Một căn bệnh rối loạn tâm lý kỳ lạ chỉ xảy ra vào mùa đông. Ảnh: S.t
Gần 20 năm sống ở bang Virginia, Mỹ, cô Anh Thư, 42 tuổi, gần như không bỏ một buổi lễ tại nhà thờ và tham gia nấu ăn, dạy vẽ cho một trung tâm nuôi dạy trẻ tật nguyền vào các chủ nhật hàng tuần. Vốn là người hướng ngoại, cô Thư gây ấn tượng cho người xung quanh bởi sự nhiệt tình, sôi nổi, hòa đồng, với nụ cười luôn rạng ngời trên gương mặt. Hai năm đại dịch COVID-19 ập đến, không ai ngờ, người phụ nữ nhiều sức sống lại phải đến thăm khám tại một cơ sở trị liệu tâm lý vì chứng rối loạn trầm cảm theo mùa S.A.D (Seasonal Depression).

CHUYỆN VỊ TƯỚNG TÌNH BÁO CÓ VỎ BỌC “GIÁO SƯ LẬP DỊ”

Trong hai thập kỷ 1980 và 1990 thỉnh thoảng tôi được gặp GS Ngọc trong các hội thảo toán và tin học. Giáo sư rất giản dị và khiêm tốn, thái độ rất ân cần với các nhà khoa học trẻ chúng tôi. Ông tâm sự hay trình bày các báo cáo khoa học đều rất hấp dẫn người nghe. Tôi rất kính trọng ông.
CHUYỆN VỊ TƯỚNG TÌNH BÁO CÓ VỎ BỌC “GIÁO SƯ LẬP DỊ”
Ở Đại học khoa học Sài Gòn, từ năm 1966 đến ngày đất nước thống nhất 30/4/1975 có một giáo sư toán học tên là Nguyễn Đình Ngọc, ông nổi tiếng cả về chuyên môn và cách sống.
Về chuyên môn: ông có tài và đa năng, từng 10 năm tu nghiệp bên Pháp, sở hữu 3 bằng kỹ sư và 2 bằng tiến sĩ, trong đó có bằng tiến sĩ quốc gia (tương đương tiến sĩ khoa học hiện nay) về toán học. Ông từng là thành viên của Viện Khoa học cao cấp Pháp INET, là bạn với nhà toán học nổi tiếng thế giới A.Grothendeck, người đoạt giải Fields (được gọi là Nobel Toán học). Đồng nghiệp đều rất phục ông về kiến thức, sự tận tụy với nghề.

Mấy kỷ niệm với anh Nguyễn Đình Ngọc

Thấy nhiều bạn quan tâm đến GS Nguyễn Đình Ngọc, mình đăng thêm bài này của GS Hưng. Hồi trước năm 1975, phần lớn trí thức Pháp và nước ngoài, kể cả ở Mỹ, đều ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam chống Pháp và chống Mỹ, nên việc GS Ngọc tham gia công tác tình báo phục vụ Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa ngay từ năm 1952 (20 tuổi) là bình thường. GS. TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng (KhoaToán, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) nghiên cứu về lý thuyết Bất biến Modular (Đại số), lý thuyết Đồng luân (Hình học – Tôpô). Năm 2014, các đồng nghiệp ở Pháp tổ chức ngày Topo Đại số để kỷ niệm sinh nhật ông nhằm ghi nhận đóng góp của ông ở những lĩnh vực này. Ông tốt nghiệp Đại học năm 1976, Tiến sĩ năm 1983 và Tiến sĩ khoa học năm 1996 tại Việt Nam. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ với tựa đề Các lớp đặc trưng Dickson, dưới sự hướng dẫn của giáo sư Huỳnh Mùi. GS là hội viên Hội Toán học Hoa kỳ. Ông được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu lần thứ nhất với công bố "The homomorphisms between the Dickson-Mùi algebras as modules over the Steenrod algebra". GS Hưng từng phát biểu: “Không có nghiên cứu cơ bản thì không thể là quốc gia hàng đầu, và đất nước chỉ có những người làm công cho tư bản”; “Đồng tiền quan trọng nhưng chưa chắc đã là nhất, điều quan trọng hơn với các nhà khoa học là được bố trí chỗ làm việc phù hợp và văn minh, được làm chủ trên lĩnh vực mà họ công tác. Nhưng nhiều nhà khoa học hiện cảm thấy họ là những kẻ làm thuê”. “40 năm trước, khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, tôi được giữ lại trường làm giảng viên. Đó là một vinh dự tột bậc, không ai trong số chúng tôi từ chối vinh dự ấy nhưng bây giờ số người từ chối cái mà tôi vẫn muốn gọi là vinh dự ấy lại khá nhiều. Năm gần đây tôi có mời một số sinh viên giỏi ở lại trường nhưng nhiều người từ chối. Điều đó chứng tỏ tiền lương, đãi ngộ cho các nhà khoa học trẻ hiện nay không duy trì được cuộc sống. Mức lương cho một người tốt nghiệp đại học là hơn hai triệu đồng, lương tiến sĩ khoảng 3,5 triệu đồng (năm 2015) trong khi các quốc gia bên cạnh Việt Nam, đầu tư cho khoa học gấp vài chục đến vài trăm lần”.
Mấy kỷ niệm với anh Nguyễn Đình Ngọc
11/09/2020 Nguyễn Hữu Việt Hưng - 
Do những quy định nghiêm ngặt của nghề làm Toán, tôi có lẽ là người duy nhất mà cả hai luận án (tiến sĩ và tiến sĩ khoa học) đều do anh Nguyễn Đình Ngọc phản biện. Vì thế, tôi biết ít nhiều về cuộc đời, những tâm tư, dằn vặt của anh, qua những lần cùng đạp xe dọc phố phường Hà Nội.
GS Nguyễn Đình Ngọc. Nguồn: QĐND
Một đêm trăng trên thành cổ Warszawa, hè 1984, anh Ngọc và tôi dạo bước, cả hai im lặng đã lâu. Bỗng anh hỏi tôi: “Theo cậu thì tình cảm nào là đáng sợ nhất đối với con người?” Tôi biết anh đang có điều muốn tâm sự, bèn đáp: “Em không biết”. Im lặng hồi lâu. Dường như ánh trăng vằng vặc đã khiến anh Ngọc chia sẻ: “Theo mình, đó là sự ân hận”. Tôi hỏi: “Đã có điều gì trong đời khiến anh phải ân hận chăng?” Anh bảo: “Bản thân chữ ân hận đã hàm nghĩa, dù tiếc nuối người ta không làm lại được nữa”. Lại lặng im. Rồi anh kể về một điều mà anh ân hận với gia đình nhỏ của mình, ngày anh rời Paris về nước năm 1966.

Chủ Nhật, 19 tháng 12, 2021

Trung Quốc: 7 người thương vong trong vụ sập cầu dẫn

Sợ quá, may không phải sập đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Trung Quốc: Ít nhất 7 người thương vong trong vụ sập cầu dẫn
18/12/2021 Chiều 18/12, một phần của cây cầu dẫn ở thành phố Ngạc Châu, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đã bất ngờ bị sập, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn sập cầu ở Trung Quốc. (Nguồn: CCTV)
Theo cơ quan giao thông và cảnh sát địa phương, sự cố trên xảy ra vào khoảng 15h36 ngày 18/12 (theo giờ địa phương), một phần của cầu dẫn nối đường cao tốc Thượng Hải - Trùng Khánh và đường cao tốc Đại Khánh - Quảng Châu bị sập.

Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động đông người dịp Tết

Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động đông người dịp Tết
Đúng như tôi lo ngại và đã nhiều lần viết trên Blog và FB này, Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng Y tế trình độ có hạn, lại thêm sợ trách nhiệm, nên phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "sống chung với dịch", nhưng vừa sống chung vừa run. 

Hành khách ở Hà Nội chen chân về quê dịp 30/4. Ảnh:Gia Chính
Vì vậy, trước tình hình số ca nhiễm tăng dần đều trong gần 3 tháng dỡ bỏ phong tỏa vừa qua, Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người được Bộ cho là không cần thiết, tạm dừng vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết âm lịch. Thế là Tết này tôi lại mất đi chơi xuyên Việt như đã mất trong dịp hè vừa qua.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đã quá muộn?

Bài học cho VN: Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đã quá muộn?
Nguồn cung trì trệ, thậm chí giảm mạnh làm mất cân đối cung cầu trên thị trường hàng hóa và dịch vụ trong 2 năm nay đã trở nên nghiêm trọng, dẫn tới giá cả tăng nhanh mặc dù điều này không được thể hiện trong các bảng số liệu thống kê chính thức của nhà nước. Thêm vào đó, chi tiêu cho ngân sách cũng tăng nhanh, nhất là chi chống dịch, trong khi nguồn thu ngân sách bị co hẹp (dù vẫn vượt kế hoạch). Một lượng tiền không nhỏ chắc chắn đã được bổ sung vào thị trường càng thúc đẩy sự tăng giá. 

Khủng hoảng trì trệ đi đôi với lạm phát diễn ra trong bối cảnh hỗ trợ và trợ cấp của nhà nước dành cho người dân và nền kinh tế hầu như không đáng kể, chứng tỏ hiệu quả của các chính sách kinh tế quá thấp kém, vừa không đảo ngược được đà suy thoái kinh tế vừa không kiềm chế được lạm phát. 

Nguy cơ nhãn tiền cho năm 2022 tới đây là nền kinh tế nước ta sẽ tiếp tục chìm sâu vào suy thoái (trong khi kinh tế thế giới đang phục hồi nhanh chóng) và lạm phát tiếp tục dâng cao.

Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn uống tại chỗ, thể dục ngoài trời

Khổ thân cho các thần dân trú ngụ ở quận Hai Bà Trưng bị cấm ăn hàng và ra đường tập thể dục. Nhưng bà con đừng buồn, các quận khác vẫn cho ăn nhậu, thể dục ngoài phố tự do. Bà con cứ đạp xe sang quận Hoàng Kiếm Ba Đình là ăn nhậu, thể dục ngoài phố thoải mái. Tưởng chỉ một mình quận Hai Bà Trưng cấm là bà con bị nhịn ăn hàng à ? Không có đâu.
Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn uống tại chỗ, thể dục ngoài trời
19/12/21 - Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chuyển sang cấp độ 3 (màu cam), do đó, quận quyết định dừng các hoạt động không thiết yếu; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về; học sinh lớp 12 sẽ tạm dừng học trực tiếp.

Theo công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống Covid-19 ngày 18/12, quận Hai Bà Trưng ghi nhận 1.070 ca mắc Covid-19 trong hai tuần qua; có 179 ca cộng đồng trên 100.000 người dân/tuần, nên chuyển sang cấp độ 3 về phòng chống dịch.

Trao đổi với báo chí trong nước, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp theo sau quận Đống Đa, từ ngày 20/12, học sinh lớp 12 tại quận Hai Bà Trưng sẽ dừng học trực tiếp ở trường cho đến khi quận này được đánh giá cấp độ 2 hoặc 1.

UNDP: Đại dịch khiến VN có nơi 1/5 ‘mất hết thu nhập’

Đọc bài này thấy đúng là lo lắng cho thu nhập của người dân VN sau 35 năm đổi mới (1986-2021). Trang web của UNDP cho biết VN năm 2021 có 97,58 triệu dân, và thu nhập theo chuẩn GDI là 2.111 USD/người/năm, quá thấp so với con số lãnh đạo VN thường khoe khoang (3200-3500 USD) và tụt hậu xa so với thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc, GDP đầu người năm 2020 của VN cũng chỉ khoảng 2700 USD, nếu dùng chỉ tiêu GNP thì chỉ còn 2200 USD; năm 2021 có thể giảm chỉ còn 2100 USD. Tổng thu nhập trong nước (Gross Domestic Income (GDI)) là thước đo hoạt động kinh tế của một quốc gia dựa trên toàn bộ số tiền kiếm được từ bán tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước trong một thời kỳ cụ thể. Về lý thuyết, GDI gần như đồng nhất với tổng sản phẩm quốc nội (GDP), một thước đo khác được sử dụng phổ biến hơn để đánh giá hoạt động kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, các nguồn dữ liệu khác nhau được sử dụng trong mỗi phép tính dẫn đến kết quả hơi khác nhau. GDI cộng tất cả những gì mà tất cả những người tham gia trong nền kinh tế kiếm được hoặc "thu về" (như tiền lương, lợi nhuận và thuế) sau khi bán hàng. GDP tính giá trị của những gì nền kinh tế tạo ra (như hàng hóa, dịch vụ và công nghệ). Một trong những khái niệm cốt lõi của kinh tế học vĩ mô là thu nhập bằng với chi tiêu, có nghĩa là GDI sẽ bằng với GDP khi nền kinh tế ở trạng thái cân bằng.
UNDP: Đại dịch khiến dân VN nhiều lo lắng và có nơi 1/5 ‘mất hết thu nhập’
18 tháng 12 2021 - Có tới 77% người trong nhóm được khảo sát ở Việt Nam nói "họ bị mất thu nhập", và 1 trên 5 người "mất thu nhập toàn bộ" sau một năm dịch Covid, theo khảo sát trong tháng 9-10/2021 của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) (xem thêm nguồn báo VN).

Khảo sát nêu ra lo lắng của người Việt Nam về đại dịch, nay đã tới làn sóng thứ tư. Thời điểm nêu ra khảo sát là lúc Việt Nam đang cố gắng phục hồi kinh tế, mở lại đường bay quốc tế nhưng lại vào lúc biến thể Covid là Omicron bắt đầu hoành hành ở châu Âu.

Kinh tế Việt Nam: Lạc quan, đau thương rồi hy vọng

Kinh tế Việt Nam 2021 và Covid-19: 

Lạc quan, đau thương rồi hy vọng

Lê Quỳnh, BBC News Tiếng Việt, 17 tháng 12 2021

Tiêm chủng: hình chụp 28/4 ở Hải Dương

Tính từ 27/4 đến 27/11/2021, đợt dịch Covid-19 đã khiến Việt Nam có thêm gần 1.175.000 ca nhiễm với 24.257 ca tử vong, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, an sinh xã hội.

Sau chiến dịch phủ vaccine và các điều chỉnh chính sách, nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong ba tháng cuối năm.

Nhưng liệu kinh tế Việt Nam đang trở lại mạnh mẽ với đà tăng trưởng bền vững hay không, là điều không ai dám đoán chắc.

Việt Nam đón chào năm 2021 với tin tăng trưởng GDP cả năm 2020 chỉ đạt 2,91%, thấp nhất trong một thập niên 2011-2020 chủ yếu do những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

"Cô gái vót chông" và sự vĩ đại của giặc Mỹ cọp beo

"Cô gái vót chông" và sự vĩ đại của giặc Mỹ cọp beo
Từ khi biết cô hoa hậu Hoa Thanh Quế tờ rưng bài "cô gái vót chông" ngay trên đất Mỹ, mình đâm ra bị ngộ độc vì trong đầu cứ văng vẳng câu "Chờ bọn bay, diệt bọn bay". Bọn bay ở đây là "giặc Mỹ cọp beo".
Thế nhưng bọn Mỹ cọp beo chúng nó tài quá. MAY MÀ THẾ GIỚI CÓ GIẶC MỸ CỌP BEO thì nhân dân thế giới trong đó có nhân dân VN chúng ta mới có cuộc sống phồn vinh "giả tạo" hiện nay.