Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Vì sao người Thụy Sĩ vẫn thích tiền mặt

Thời sống ở Thụy Sĩ, tôi rất ít khi dùng tiền mặt, chỉ dùng thẻ ATM bình thường của Post, nhưng vẫn thanh toán được ở hầu như khắp nơi. 
Vì sao người Thụy Sĩ vẫn thích tiền mặt
Gillian Millar 3 tháng 5 2019 Người Thụy Sĩ đã chống lại xu hướng quốc tế bằng cách đưa ra đồng tiền giấy có giá trị cao nhất . Vì lý do gì mà họ thích tiền mặt? Tháng trước, người Thụy Sĩ đã đưa ra một tờ tiền mới thông minh để cất vào ví của họ. Tờ tiền 1.000 franc màu tím là tờ tiền cuối cùng được Ngân Hàng Quốc Gia Thụy Sĩ (SNB) chỉnh trang lại. Tờ tiền này hơi nhỏ hơn và có hình 2 người bắt tay trên quả địa cầu; chủ đề là sự tinh tế trong giao tiếp, theo SNB.
Tờ tiền 1.000 franc là một trong 
những tờ tiền có giá trị nhất thế giới
Và đây không phải tờ tiền bình thường, nó là một trong những tờ tiền giá trị nhất thế giới, trị giá khoảng 880 euro (1,007 đô la Mỹ, 764 bảng). Theo số liệu mới nhất của SNB, có hơn 48 triệu tờ được lưu hành, chiếm khoảng 60% giá trị của tất cả các tiền giấy ở Thụy Sĩ. Nhưng cuộc cải cách này diễn ra trong khi các quốc gia khác đang giảm dần các tờ tiền giá trị cao và việc sử dụng tiền mặt đang giảm ở các quốc gia châu Âu, tuy với tốc độ rất khác nhau.

CỤ BÀ HỎI CHÁU

CỤ BÀ HỎI CHÁU
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Bà cụ đang ở trong nhà 
Ghé qua ô cửa, gọi ra ngoài vườn 
Tại sao mày lại " trần, truồng" ??? 
Thân không mảnh vải, mấy vuông lá này ??? 
Mày tưởng như vậy là hay 
Mà sao trơ chẽn, mặt mày phơi ra ??? 
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Bà ơi nghe cháu nói nha 
Cháu đâu có muốn cởi ra thế này 
Chả là EVN mấy ngày 
Điện tăng giá mới phen này tiền đâu 
Cháu định mấy tháng nóng lâu 
Thế này cho mát cần đâu điều hoà 
Mới đang làm thử thôi mà 
Bà đừng chửi cháu, ngỡ là... Bị điên...

BOT BTL-NB: Truyền đạt ý kiến PTT là không phù hợp

Một số ý trước khi chia sê bài viết của Thầy Đức
FB Le Viet Duc - Hoan hô bạn Việt Chu đã phân tích rất chính xác. Từ một văn bản ất ơ trao đổi ý kiến lẫn nhau giữa mấy ông trong cơ quan nhà nước, không phải văn bản quy phạm pháp luật, vậy mà các quan chức đẻ ra bao nhiêu quyết định nọ kia để thu tiền bất hợp pháp của dân tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ngày mai tôi sẽ đăng bài chứng minh trạm này thu trái các quy định của pháp luật. Dưới đây là phân tích của bạn Việt Chu trên trang bạn ấy (mình chia sẻ mà nó không sang đây nên phải copy): FB Việt Chu (https://www.facebook.com/chu.viet.5)
Ảnh đại diện của Việt Chu, Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
FB Việt Chu
Trước mắt cần nhận thức. Việc VPCP ra CV truyền đạt ý kiến PTT Hoàng Trung Hải là không phù hợp với các qui định của Pháp luật. Nó không dựa trên bất kỳ các căn cứ Pháp lý nào do các cơ quan có thẩm quyền ban hành, vậy thì đương nhiên các quyết định của Bộ GTVT (nếu có, vì chắc chắn sẽ không có), các Hợp đồng đã ký giữa Bộ GTVT với Viettrancimex 8 là trái pháp luật và đương nhiên bị vô hiệu.
Vậy có hay không các công văn tiếp tục cho duy trì trạm thu phí này do các nhóm thân hữu tự tung tự tác ký để thu lợi bất chính?

BOT Bắc Thăng Long Nội Bài trái với LÒNG DÂN

Phản đối BOT phi pháp Bắc Thăng Long Nội Bài:
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trạm thu phí Ma không tên, không bất cứ thông tin gì
QUYẾT ĐỊNH CHO PHÉP THU PHÍ TẠI BOT BTL-NB ĐỂ HOÀN VỐN CHO DỰ ÁN ĐƯỜNG TRÁNH TP VĨNH YÊN TRÁI VỚI LÒNG DÂN
FB Le Viet Duc - Đường Võ Văn Kiệt là một trong những tuyến đường giao thông lớn và quan trọng bậc nhất của thủ đô Hà Nội. Đây là tuyến đường được xây hoàn toàn bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nên theo lý thuyết kinh tế và thực tiễn khắp nơi trên thế giới, phải là đường không thu phí.
Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2250/TTg-KTN ngày 28/12/2012 về “xử lý, sắp xếp lại các trạm thu phí đường bộ khi Quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động” cũng quy định rõ: “Giao Bộ GTVT xóa bỏ, dừng thu từ ngày 1/1/2013 đối với các trạm thu phí sử dụng đường bộ nộp ngân sách nhà nước, các trạm thu phí sử dụng đường bộ trả nợ vay”. BOT BTL-NB vừa là đường bộ nộp ngân sách nhà nước vừa đường bộ trả nợ vay (trả nợ Vietracimex 8 bỏ vốn làm đường tránh Vĩnh Yên), rõ ràng cần được xóa bỏ, dừng thu.

Có kinh tế thị trường là có tất cả

Kinh tế thị trường là nền kinh tế trong đó tất cả các hoạt động kinh tế đều được giải quyết trên thị trường thông qua quan hệ cung – cầu và nguyên tắc cạnh tranh. Kinh tế kế hoạch (kinh tế kế hoạch tập trung) là nền kinh tế trong đó Nhà nước kiểm soát toàn bộ các tư liệu sản xuất, từ đó quyết định sản xuất, phân phối sản phẩm và thu nhập, tiền lương và tiêu dùng. Trong nền kinh tế này, các nhà kế hoạch quyết định chủng loại và khối lượng hàng hóa cần được sản xuất và phân phối, các doanh nghiệp thực thi nhiệm vụ do các nhà kế hoạch thảo ra.
Có kinh tế thị trường là có tất cả
Nguyễn Ngọc Già 3-5-2019 - Nhiều năm trước, ông Nguyễn Tấn Dũng với tư cách Thủ tướng, đã đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền "kinh tế thị trường", nhưng bất thành. Mới đây, ngày 8 và 9 tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Bình với tư cách Trưởng ban kinh tế Trung ương - Ủy viên Bộ Chính trị, trong chuyến thăm Hoa Kỳ [1], tiếp tục "công việc dở dang" của ông Nguyễn Tấn Dũng để lại, khi gặp Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly.
Quán bán hàng rong ở gần khu du lịch Đồng Mô
Ngắn gọn về kinh tế thị trường
Trước hết phải xác định, thế giới chỉ công nhân hai khái niệm "kinh tế thị trường" và "kinh tế phi thị trường". "Kinh tế thị trường" là gì? Thật dễ hiểu, bởi nó dựa trên quy luật cung - cầu, cùng với việc nhà sản xuất phải biết sản xuất cái gì và sản xuất cho ai. Một khi không xác định rõ điều giản dị này, nhà sản xuất buộc phải bị đào thải.
Giáo sư Robert M. Dunn Jr. Giáo sư Kinh tế Đại học George Washington, Washington D.C đã chỉ rõ: "Kinh tế thị trường không phải là một ý thức hệ mà là một hệ thống các tập tục và thiết chế đã được kiểm nghiệm qua thời gian để làm sao mọi cá nhân và xã hội có thể sống và thịnh vượng về phương diện kinh tế".

Người dùng FB bị dư luận viên sách nhiễu đe dọa

Trong bài này có viết trang tin của facebooker Bạch Cúc bị khóa, sau đó đã được mở lại. Vậy là cô còn may hơn tôi. Trang "https://www.facebook.com/tranmai.lai" của tôi sau nhiều lần "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" bị khóa thì đã mất tiêu hơn 1 tháng nay. Trang mới đang sử dung "https://www.facebook.com/le.vietduc.1" cũng đã vài lần bị "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng"; không biết tồn tại được bao lâu. Độ này có mấy dư luận viên thường xuyên lên trang của tôi chửi bới phá quấy buộc tôi phải xóa bài liên tục, chưa biết cách chặn tuyệt đối đám này. Hình như người ta còn dùng cả sinh viên mới khoảng 18-20 tuổi làm dư luận viên vì có người đã cho tôi đọc thư nặc danh ký tên tập thể sinh viên gửi họ tố cáo tôi nói và làm trái với chủ trương chính sách của mấy thằng phản dân hại nước. Xin nhắc lại tôi là Đảng viên. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vì cơ bản viết rất đúng, toàn những câu chữ vì nước vì dân; bản thân tôi cũng đã tham gia viết nhiều chủ trương chính sách... Nhưng tôi cực lực phản đối một số cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn ban hành những quyết định cụ thể sai và trái pháp luật (như thu phí BOT tại Bắc Thăng Long - Nội Bài) và nhất là vì lợi ích nhóm cố tình thực hiện sai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.
Người dùng Facebook vẫn bị dư luận viên sách nhiễu đe dọa
Thanh Trúc 2019-05-01 - Anh Nguyễn Lân Thắng, một nhà hoạt động xã hội, cho biết đội quân an ninh mạng và dư luận viên này chừng như càng ngày càng đông và càng ngày càng hung hãn, nhất là đối với những facebookers thường lên tiếng trên mạng xã hội mà lại có hoạt động kinh doanh có iên quan nhiều đến kênh bán hàng thông qua mạng xã hội: "Cách đây khoảng một tháng tôi có tình cờ ngồi nói chuyện với một bạn là bác sĩ ở Bệnh Viện Quân Y 108, thì bạn ấy kể ngay trong đơn vị 108, từng phòng ban một, từng bộ phận một, đều có một nhóm và nhóm ấy đề nghị các bác sĩ trong quân y viện phải tham gia gọi là đấu tranh phản bác những luận điệu tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Lực lượng đấy chỉ riêng Bệnh Viện 108 đã đông cả hàng ngàn người. Ngoài ra lực lượng 47, mà tiền thân nó là lực lượng thông tin ở Hải Phòng, thì nó lan tỏa khắp nước".
Biểu tượng của mạng xã hội Facebook
Các facebookers trong nước cho rằng thủ phạm là đội ngũ dư luận viên đông đảo, chuyên phản bác những quan điểm bị cho là độc hại về sự bất công sai trái trong xã hội cũng như trên chính trường trong nước. Gần đây nhất, hôm 24 tháng Tư vừa qua, là trường hợp Fecebooker Bạch Cúc với trang mạng Bạch Cúc Homestay quảng bá ngôi nhà nghỉ dưỡng cho thuê của cô bị chiếu cố và bị mất định vị trên Google. Trao đổi với đài Á Châu Tự Do, facebooker Bạch Cúc cho biết:

Đào bới, phủ nhận quá khứ như rút gạch chân tường

Đọc để phòng, chống “tự diễn biến", "tự chuyển hóa”. Bài này chắc đăng để tác giả đủ điểm công trình khoa học bảo vệ luận án tiến sĩ hay điểm phong học hàm giáo sư. Nhân dân Liên Xô và Đông Âu đã lựa chọn con đường phát triển của mình. Đất nước họ ngày càng tươi đẹp. Vậy mà tác giả ở tận đâu đâu, ếch ngồi đáy giếng phê phán họ. Nếu các Đại sứ quán biết được bài này, có khi họ phải gửi thư yêu cầu tác giả và tòa soạn xin lỗi.
Đào bới, phủ nhận quá khứ như rút gạch chân tường
Dư luận gần đây từng bức xúc trước việc trên trang Facebook cá nhân của PGS, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế chính sách, Trường Đại học Kinh tế-Đại học Quốc gia Hà Nội xuất hiện một số bài viết với tinh thần ca ngợi một nhân vật đã “có công” gây ra sự sụp đổ của Liên Xô. Từng là thành viên Nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 thế mà vào tháng 8-2018, ông ta đăng một status viết rằng: “Chủ nghĩa xã hội (CNXH) là quả bom nhiệt hạch lớn nhất mà các trí thức thế kỷ 19 từng nghĩ ra. Muốn hủy diệt một dân tộc, hãy dùng loại bom đó”.
Một buổi học tập truyền thống cho chiến sĩ mới ở Đại đội 5, 
Tiểu đoàn 2 (Trường HSQ Xe tăng 1). Nguồn: qdnd.vn
QĐND 25/04/2019 - Hiện tượng xét lại lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng, thậm chí xuyên tạc lịch sử đã xuất hiện những năm gần đây. Đây là vấn đề tiềm ẩn những nguy hại khôn lường đến tương lai, sự tồn vong của chế độ và quốc gia, dân tộc đúng như V.I.Lênin từng cảnh báo: “Không có kẻ thù nào, dù là hung bạo nhất, có thể chiến thắng được những người cộng sản, ngoại trừ chính họ tự tan rã, chính những lỗi lầm của họ và họ không kịp sửa chữa”.

Mốt hè 2019: Lưng trần trên xe máy

Mốt hè 2019: Lưng trần trên xe máy

Nói thêm về cái gạc nai trên nón ở Huế

Nói thêm về cái gạc nai trên nón ở Huế
Đỗ Duy Ngọc - 2-5-2019 - Báo chí hôm nay đã cung cấp thông tin người bày ra trò gắn gạc nai chữ Hue trên nón của các cô gái áo dài tím đi trên cầu Trường Tiền là nhà thiết kế Minh Hạnh. Mệ Minh Hạnh này thì đã tai tiếng từ lâu, cũng chính là người nhiều lần làm xấu chiếc áo dài Việt bằng những biến tấu không giống ai cho đến đồng phục áo dài của các tiếp viên Vietnamairlines xấu chưa từng có. Bà ấy còn biện hộ rằng chữ Hue nhìn giống vương miện gắn trên nón. Tư duy như thế thì bó tay. Thế cho nên không bàn đến mệ này nữa.
Cái tui thắc mắc mãi là dân số Việt Nam gần trăm triệu người, đã có nhiều thế hệ trải qua những trường mỹ thuật, trường thiết kế, trường đạo diễn, trường sân khấu, trường múa trong và ngoài nước, nhiều tên tuổi đã được thế giới công nhận.
Thế nhưng, khi có các lễ hội từ Nam chí Bắc người ta thấy quanh đi quẩn lại cũng mấy người chuyên làm nghề tổng đạo diễn, thiết kế chương trình như đạo diễn Phạm Thị Thành, Minh Hạnh, Lê Quý Dương, Mai Quốc Việt…và một số người nữa không nhớ tên. Trong đó chỉ có Lê Quý Dương có bằng đạo diễn ở Úc và Mai Quốc Việt ở Nga là có chuyên môn về lễ hội, còn Phạm thị Thành là đạo diễn kịch nói và Minh Hạnh chỉ là người thiết kế thời trang.

Đoàn Thị Hương về đến Hà Nội

Chúc mừng cô. Mong cô bình an và hạnh phúc.
Đoàn Thị Hương về đến Hà Nội
3/05/2019  Đoàn Thị Hương vừa đáp xuống sân bay Nội Bài trên chuyến bay thẳng từ Malaysia về Hà Nội. Đoàn Thị Hương rời nhà tù Kajang (Malaysia) sáng nay. Theo các luật sư, Hương được đưa đến Văn phòng Nhập cư trước khi lên máy bay về Hà Nội.

Đoàn Thị Hương tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phạm Hải
21h45 tối nay, chuyến bay VN 680 mà Đoàn Thị Hương có mặt đã hạ cánh xuống Nội Bài. Trả lời phóng viên nước ngoài tại sân bay, cô chia sẻ: "Hương chưa bao giờ thấy tuyệt vọng vì có mọi người quan tâm, và cảm thấy rất hạnh phúc".

Đoàn Thị Hương. Ảnh: Phạm Hải
Đón Hương tại sân bay có bố - ông Đoàn Văn Thạnh và anh họ. Đại diện Bộ Ngoại giao đi cùng để hỗ trợ công tác bảo hộ công dân.

Vì sao cụ Tổng Chủ ko dự truy điệu tướng Lê Đức Anh

Lưu bài này vì có liên quan tới cụ Tổng Chủ. Cụ là Trưởng Ban Lễ Tang tướng Lê Đức Anh , nhưng Cụ không hề xuất hiện trong suốt buổi lễ viếng, truy điệu và chôn cất; điều này vô hình trung khẳng định tin đồn Cụ vẫn đang ốm khá nặng. Đáng lưu ý, ngay sau lễ tang, một lịch trình dày đặc đang đợi Cụ: Theo kế hoạch, Cụ Trọng và các “đại biểu Quốc Hội” thành phố Hà Nội thuộc đơn vị số 1 sẽ tham dự buổi “tiếp xúc cử tri” tại ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ hôm 4 Tháng Năm, theo báo Tiền Phong. Tiếp đó là hôm 10 Tháng Năm, Quốc Hội họp và đến khoảng giữa hoặc trung tuần tháng này là Hội Nghị Trung Ương 10. Đây là hai sự kiện mà ông Trọng được cho là “không thể vắng mặt” nếu muốn mọi người tin rằng ông vẫn còn đủ sức khỏe đảm đương hai trọng trách của đảng và nhà nước.
Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
3/5/2019 22:17 - Dự Lễ truy điệu tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) có các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh... Cùng dự còn có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước.
Quang cảnh Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch 
nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: TTXVN
TCCSĐT - Ngày 03-5, Lễ truy điệu và an táng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang. Trưa 03-5, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, quê hương nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Con buôn và con cưng

Nhà nước và cộng đồng và bản thân khối doanh nghiệp tư nhân cần thay đổi nhận thức: Cấm và Chấm dứt ngay việc kinh doanh bằng quan hệ với quan chức. Toàn xã hội cần học cách tôn trọng pháp luật và lợi ích cộng đồng, làm giàu bằng tri thức, chăm chỉ trong lao động, sáng tạo trong quản trị và hội nhập với sân chơi toàn cầu hóa. Nguyên tắc chung là: Đa số các nước trên thế giới phát triển kiểu gì thì ta làm theo kiểu đó; hãy nhớ không phải vô cớ mà đa số các nước họ làm như thế. Đất nước họ phát triển chính là nhờ họ đã nghiên cứu, chọn ra cách làm tốt nhất, hợp lý nhất vì lợi ích của nhân dân họ. 
Con buôn và con cưng
Đinh Hồng Kỳ, Doanh nhân 2/5/2019 - Khi tôi học cấp một ở Hà Nội, vào thập niên 70, người bác làm ở Viện Vệ sinh dịch tễ Pasteur đi công tác Bulgaria mang về một chiếc áo “bu-dông” ngoại rất đẹp. Tôi hăm hở diện chiếc áo vô cùng xa xỉ đó đến trường và lập tức bị lũ bạn quây lại. Một số chỉ tay vào mặt tôi, hét lên: “Ê, thằng con nhà giàu!”, và chúng tránh xa “thằng nhà giàu”. Ngay hôm sau, chiếc áo khoác “tội lỗi” không còn được đụng đến.
Đinh Hồng Kỳ
Đinh Hồng Kỳ, Doanh nhân
Trong trí óc non nớt của tôi khi ấy, "nhà giàu" là một từ mang lại cảm giác đáng sợ, là một tội lỗi rất ghê gớm, thậm chí còn hơn cả ăn trộm hay phá hoại. Và trong nhiều năm trưởng thành sau đó, tôi chứng kiến nhiều người, hoặc cố tình khai "ba đời bần nông" trong lý lịch, hoặc hãnh diện vì có cụ, ông, bà là bần cố nông.
Nhưng bây giờ, khi ngồi bên một số bàn tiệc, tôi không nghe ai vỗ ngực tự hào ba đời bần cố nông nữa. Có anh đại gia lớn tiếng "xưa ông tôi là địa chủ" hay chính trị gia nọ bảo "cụ trong họ là lý trưởng thời Pháp" với vẻ đầy hãnh diện. Thay đổi nhận thức xã hội đã đi một bước dài trong thái độ đối với người có tiền, cũng như người kinh doanh và tạo ra của cải.

Phụ nữ ở Huế bỗng nhiên "mọc sừng"

Phụ nữ ở Huế bỗng nhiên "mọc sừng"
Cái mụ ni nổi tiếng thì ít , tai tiếng thì nhiều .. lại tự phong làm Viện Trưởng Viện Mẫu Fadin ôn vật chi đó .... Cứ chỗ mô có ăn thì mụ nhào vô ... Nhào vô bị chửi thì lại bảo công chúng trình độ thẩm mỹ thấp kém không xứng tầm thưởng ngoạn ...

... Lần Festival ở Huế lần này cũng vậy ... Mụ Minh Hạnh chính là tác giả thiết kế cho chiếc nón Huế mọc sừng một cách tởm lợm. Bị phản ứng , như mọi lần .. mụ ta vin ngay vào lý do " yêu Huế bằng tiền" của mụ bằng cách đổ riệt cho dân chúng , rằng : " Đó không phải cái sừng là vì chữ "HUE" có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng. "Tại sao họ không hiểu đó là một vương miện cho Huế? Người ta nói vậy thì xúc phạm luôn Huế rồi và tự làm cho Huế thấp kém đi ! "

Cầu kính Mộc châu: Chụp lén từ dưới lên

Cầu kính Mộc châu: Chụp lén từ dưới lên
Cây cầu mới được gấp rút hoàn thiện và bắt đầu mở cửa đón khách tham quan khoảng 1 tuần, vào đúng dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05 nên rất nhiều du khách đã đến trải nhiệm cây cầu độc đáo với công nghệ 5D đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ấy vậy mà mới đây trong một hội nhóm trên MXH, thành viên có tên Đ.T. đã đăng tải loạt ảnh… chụp lén người đi trên cầu từ dưới lên. Lập tức những hình ảnh này đã làm cư dân mạng choáng váng, phần thì lo sợ, phần thì bất bình và phẫn nộ!
Không hiểu bạn Đ.T. đã nghĩ gì khi
bấm nút chụp những hình ảnh này?
Nước ta với 3/4 diện tích đồi núi và nhiều cảnh quan hùng vĩ cộng thêm 1 số công trình tuyệt đẹp đang là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, cầu kính Mộc Châu cũng là 1 công trình hết sức chú ý. Thế nhưng hành vi chụp lén từ dưới chân cầu lên gây mất hình ảnh cho khách đi trên cầu, đặc biệt là khách nữ với những chiếc váy khoác trên người. Đây là hành đọng cần phải oán triệt để đảm bảo sự quyền riêng tư của khách đi qua cầu

Lê Đức Anh liêm khiết 'không có gì đáng giá' (???)

Tin được thông tin trong bài này không ? Nhà báo Osin Huy Đức đã viết về tài sản của bác Đại tướng này. Nhìn ảnh Lê Đức Anh và thằng đại tá thư ký ngoan như cún, mình nghĩ đến thời Vũ Tiến Lộc (đương kim Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp VN) cúc cung hầu hạ ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng và cũng là tiền nhiệm của Lộc). Mình tin tưởng nếu cụ Cả còn khỏe, thì thằng con của Lê Đức Anh là Lê Mạnh Hà nhất định sẽ phải vào lò vì vụ Mobiphone mua AVG.
Đại tướng Lê Đức Anh qua lời kể người giúp việc lâu năm
Hoài Thu ghi 02/05/2019
Danh dự là hai chữ bác luôn đề cao, thể hiện qua việc dù “chức cao vọng trọng” nhưng bác không bao giờ tạo điều kiện cho con mà để các con tự phấn đấu và trưởng thành. Tiếp xúc với bác, ta tưởng như đang tiếp xúc với cha, với ông mình. Bác hiền hậu, thân thiện và điềm đạm trước những vấn đề thay vì phải tỏ ra bức xúc. Trong mối quan hệ gia đình, bác sống rất tôn trọng nguyên tắc - giống như khi hành xử trong công việc. "Xem tivi thấy con mình khi ấy là Giám đốc Sở TTTT, bác quay sang hỏi vợ 'Bà ơi, con mình bây giờ làm gì ở bưu điện à?'. Bác không bao giờ tác động trong việc chọn nghề cho con".

Đại tá Hồ Sơn Đài trong một lần trò chuyện cùng 
đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh do đại tá Hồ Sơn Đài cung cấp.
Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài, nguyên Trưởng phòng Khoa học quân sự Quân khu 7, là người đã có hơn 10 năm gắn bó, giúp việc cho nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh (từ 2003 đến 2015). Ông cũng là người chấp bút cho cuốn hồi ký thứ 2 của đại tướng Lê Đức Anh - cuốn ký lịch sử ghi lại nhìn nhận của đại tướng với tư cách người trong cuộc nói về tiến trình cách mạng Việt Nam, trong thời kỳ giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc. Hơn 10 năm gắn bó, đại tá Đài hiểu rõ cuộc sống và con người của đại tướng. Ông nói không muốn và chưa từng chia sẻ điều này với ai, nhưng “hôm nay tôi sẽ nói”. 

TQ 1/5: Chơi cầu trượt, 14 người bay khỏi cầu

Bà con ta khi đi tour du lịch TQ nên hạn chế tham gia các trò chơi hay leo lên những thiết bị mạo hiểm ở đó. Chất lượng thiết bị tồi, tai nạn xảy ra rất nhiều... Chưa kể giá vé gốc đã khá cao, lại thêm các hướng dẫn viên dẫn đi chơi thường mua sẵn và bán lại với giá cao gấp 2-3 lần.
Trung Quốc: Chơi cầu trượt, 14 người bay khỏi cầu
Trong lúc chơi cầu trượt tại một công viên giải trí ở Tây Nam Trung Quốc hôm 1-5, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương. Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết vụ tai nạn xảy ra ở công viên giải trí Children’s Garden, tỉnh Tứ Xuyên vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Lễ Lao động. Theo chính quyền địa phương, công viên giải trí này đã bị đóng cửa. Cảnh sát cũng tạm giữ người phụ trách hoạt động kinh doanh của Children’s Garden trong khi chờ điều tra. Cả 2 nạn nhân thiệt mạng đều là người trưởng thành và chưa được công bố danh tính. Những người bị thương còn lại gồm 6 người lớn và 6 trẻ em, tất cả đang được điều trị tại bệnh viện.

Chơi cầu trượt tại Children’s Garden. Ảnh: V.qq.com
Một phụ nữ (giấu tên) nói với SCMP rằng có thể cầu trượt quá đông người nên mới xảy ra sự cố. "Khi tôi đang ở trên cầu treo thì nhìn thấy 4-5 chiếc phao chứa đầy người chen chúc đang lao xuống. Họ la hét, không biết là do sợ hãi hay phấn khích. Chỉ trong vài giây, toàn bộ đã bay khỏi cầu trượt" – cô kể lại.

Duyên dáng áo dài nữ sinh thời đại huy hoàng

Duyên dáng áo dài nữ sinh thời đại huy hoàng

Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Truyện CHÍ PHÈO: Dân Việt đang thành Chí Phèo

Chí Phèo mở mồm ra là chửi. Dân Việt cứ mở tivi xem đến mục thời sự là chửi...
CHÍ PHÈO
Nhà văn Nam Cao

1. Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: đời là tất cả nhưng chẳng là ai. Tức mình, hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả . Tức thật! ờ! Thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào lại đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này? A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn cứ chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo! Hắn nghiến răng vào mà chửi cái đứa đã đẻ ra Chí Phèo. Nhưng mà biết đứa nào đã đẻ ra Chí Phèo? Có mà trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết…
Nam Cao
Một anh đi thả ống lươn, một buổi sáng tinh sương, đã thấy hắn trần truồng và xám ngắt trong một váy đụp để bên cái lò gạch bỏ không, anh ta rước lấy và đem cho một người đàn bà góa mù. Người đàn bà góa mù này bán hắn cho một bác phó cối (1) không con, và khi bác phó cối này chết thì hắn bơ vơ, hết đi ở cho nhà này lại đi ở cho nhà nọ. Năm hai mươi tuổi, hắn làm canh điền (2) cho ông lý Kiến, bây giờ là cụ bá Kiến, ăn tiên chỉ làng. Hình như có mấy lần bà ba nhà ông lý còn trẻ lắm mà lại cứ hay ốm lửng bắt hắn bóp chân, hay xoa bụng, đấm lưng gì đấy. Người ta bảo ông lý ra đình thì hách dịch, cả làng phải sợ, mà về nhà thì lại sợ cái bà ba còn trẻ này. Người bà ấy phốp pháp, má bà ấy hây hây, mà ông lý thì hay đau lưng lắm; những người có bệnh đau lưng hay sợ vợ mà chúa đời là khỏe ghen. Có người bảo ông lý ghen với anh canh điền khỏe mạnh mà sợ bà ba không dám nói. Có người thì bảo anh canh điền ấy được bà ba quyền thu quyền bổ (3) trong nhà tin cẩn nên lấy trộm tiền trộm thóc nhiều. Mỗi người nói một phách, chẳng biết đâu mà lần. Chỉ biết có một hôm Chí bị người ta giải huyện rồi nghe đâu phải đi tù. Không biết tù mấy năm, nhưng hắn đi biệt tăm đến bảy, tám năm, rồi một hôm, hắn lại lù lù ở đâu lần về. Hắn về lớp này trông khác hẳn, mới đầu chẳng ai biết hắn là ai. Trông đặc như thằng săng đá (4)! Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết! Hắn mặc quần áo nái đen với cái áo tây vàng. Cái ngực phanh, đầy những nét trạm trổ rồng, phượng với một ông tướng cầm chùy, cả hai cánh tay cũng thế. Trông gớm chết!

VN: Muốn hóa rồng hay thành bò sát?

Muốn hóa rồng hay thành bò sát?
Tô Văn Trường - Để thoát nghèo đã khó, để trở thành một quốc gia phát triển còn khó hơn nhiều lần. Điều kiện cần cho mục tiêu này là phải có môt thể chế thật năng động và tiên tiến, có khả năng phát huy tối đa nội lực của đất nước, kết hợp ngoại lực của khu vực và của toàn thế giới. Nói khác đi, là chúng ta phải có định hướng chiến lược đúng, sách lược phù hợp và chiến thuật khôn khéo, uyển chuyển và năng động. Việt Nam chưa tạo dựng được cho mình các điều kiện cần ấy, chưa nói đến điều kiện đủ, nên giấc mơ “hoá Rồng” với ta còn quá xa vời. Nhìn vào thực trạng của đất nước, có lần tôi đã đề cập đến 3 điều kiện để hóa thành Rồng, rút ra từ bài học thành công của các con Rồng Châu Á.
(1) Có người đứng đầu là bậc hiền tài và thể chế thuận lợi để người đứng đầu cũng như mỗi người dân phát huy hết tài năng phát triển đất nước.
(2) Có đội ngũ cán bộ biết quản lý nhà nước pháp quyền hiện đại có hiệu lực và hiệu quả cao; có những doanh nhân biết kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế, xã hội cao cho bản thân, cho doanh nghiệp và cho đất nước; có các nhà khoa học biết lựa chọn, tiếp thu, vận dụng tốt các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới, tiếp đó biết sáng tạo thành tựu khoa hoc và công nghệ tiên tiến của chính nước nhà.
(3) Có một dân tộc văn minh và tài trí được đào tạo, bồi dưỡng bởi một nền giáo dục quốc dân hiện đại có chất lượng cao.

Đoàn Thị Hương sẽ được tự do vào ngày 3/5

Đoàn Thị Hương sẽ được tự do vào ngày 3/5
Cô Đoàn Thị Hương dính líu vào vụ ám sát nhân vật Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ được trả tự do vào ngày 3 tháng 5 và rời Malaysia để về Việt Nam trong cùng ngày.

Đoàn Thị Hương.
Mạng báo The Star của Malaysia loan tin ngày 2/5 dẫn nguồn từ luật sư Datuk Naran Signh đại diện pháp lý cho cô Đoàn Thị Hương. Theo đó thì Cô Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, sẽ được ra khỏi nhà tù Kajang vào lúc 9 giờ sáng ngày 3/5 và cô sẽ rời Malaysia trên một chuyến bay của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines vào tối cùng ngày.

Chọn nhà thầu TQ, dân Việt còng lưng trả nợ

Chọn nhà thầu Trung Quốc, dân chúng còng lưng trả nợ
BTV Tiếng Dân 2-5-2019 - Bà Lan đặt câu hỏi: “Tại sao sau 44 năm ra khỏi chiến tranh, thống nhất đất nước, người Việt Nam vẫn ‘không đủ năng lực tham gia’ làm con đường bộ huyết mạch của nước mình, để nhà nước cứ phải lo mời các nhà đầu tư nước ngoài vào làm? Tại sao khu vực tư nhân trong nước, ‘động lực quan trọng của nền kinh tế’ như các nghị quyết của Đảng và nhà nước thường gọi, lại bị đánh giá thấp đến mức ‘không đủ năng lực tham gia theo quy định’, dù chỉ là tham gia 8 dự án làm đường bộ cao tốc…” Mặc dù đã có nhiều người lên tiếng phản đối nhà thầu Trung Quốc tham gia, nhưng liệu Việt Nam có thoát khỏi tay Trung Quốc trong dự án “Cao tốc Bắc – Nam” không? Câu hỏi này chỉ có các lãnh đạo Việt Nam mới có câu trả lời.
VTC có clip: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lỡ hẹn lần thứ 10.
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: “Con mà nhà họ Hứa”!
Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có chiều dài 13,1 km, với tổng số vốn đầu tư gần 900 triệu Mỹ kim, mục tiêu dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình vào tháng 6.2014 và đưa vào sử dụng tháng 6/2015. Nhưng đến nay đã trải qua 10 lần lỡ hẹn, vẫn không ai biết khi nào tuyến đường này được đưa vào vận hành. Báo Người Việt có bài: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘tương lai mờ mịt’, dân Hà Nội ngao ngán. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Nguyễn Ngọc Đông hứa hẹn, tuyến đường sắt này sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 30/4/2019, kết quả cũng giống như mấy lần lãnh đạo ngành giao thông hứa trước đó.

BỚ THẰNG "ĐIÊN- NẶNG- ĐIỆN"!

BỚ THẰNG "ĐIÊN- NẶNG- ĐIỆN"!
Tiên sư thằng "ị- vi- en" (EVN)
Chúng mày hút máu dân đen thế à
Hôm nay bà dạng háng bà
Chửi hang chửi hốc cả nhà chúng bay!
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cây
Chúng mày vểnh nhĩ nghe đây:
"Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan"
Chúng mày là lũ Việt gian 
Cướp đêm chưa xuể lại sang cướp ngày!

Có hoà hợp dân tộc mới có quốc thái dân an!

Cộng sản nói thì hay, làm thì ngược lại hoàn toàn.
Có hoà hợp dân tộc mới có quốc thái dân an!
ĐẠI TÁ NGUYỄN HUY VIỆN (GDVN) - Dù trước đây ở bên này hay bên kia chiến tuyến, đã là người Việt cùng hướng về nhau, sống và ứng xử với nhau đúng nghĩa của tình đồng bào. Ngoại trừ tuân thủ pháp luật và các giá trị đạo đức xã hội, còn lại không thể bắt mọi người phải nhất nhất tuân thủ theo một quan điểm tư tưởng cá nhân mặc định mà phải tạo ra một không gian tư tưởng đa dạng, khoáng đạt để mọi người cùng chung sống hòa hợp. Nếu người này áp đặt quan điểm của mình cho người kia, cộng động này áp đặt quan điểm cho cộng đồng khác sẽ dẫn đến mâu thuẫn đối kháng và không sớm thì muộn, tất yếu sẽ dẫn đến xung đột.
Bức ảnh "Hai người lính" của 
ông Chu Chí Thành đăng trên VOV.
Mỗi một dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, nhất là ngày 30/4 - ngày giang sơn thu về một mối, trong niềm hân hoan kỷ niệm ngày chiến thắng thì trong sâu thẳm của mỗi người dân vẫn khát khao dân tộc thật sự hòa hợp. Dù ở trong nước hay ở nước ngoài, dù trước đây ở bên này hay bên kia chiến tuyến, đã là người Việt cùng hướng về nhau, sống và ứng xử với nhau đúng nghĩa của tình đồng bào. Có như vậy thì dù khác nhau về quan điểm tư tưởng, khác nhau lý tưởng sống, về các chân giá trị thì trong cộng đồng dân tộc sẽ không mặc cảm; không hận thù, nghi kỵ lẫn nhau.

10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Quan chức nào của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước dám ký vào Biên bản nghiệm thu thì quả là liều mạng với số phận chính mình. Đây là đường sắt chất lượng quá rởm. Chưa vận hành mà trông đã như đống phế thải. Kí vào thì xác xuất sau này đi tù sẽ rất cao. Mình cũng từng là quan chức; mình không bao giờ ký vào những công trình kiểu thế này cả. Sếp có chửi mắng, chuyển công tác hay sa thải cũng vui vẻ chấp nhận. Hãy để cho những thằng ký đồng ý chủ trương đầu tư hay quyết định đầu tư ký; chúng phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước lịch sử. Chính chúng là những thằng đã dâng TQ công trình quan trọng ngay trung tâm thủ đô này.
Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông do Trung Quốc xây dựng tiếp tục lùi tiến độ đến lần thứ 10, chưa thể đưa vào vận hành và khai thác vào cuối tháng 4 năm 2019 theo như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt cho báo chí biết hôm 30/4/2019.

RFA 2019-05-01 - Đường sắt Cát Linh - Hà Đông  AFP
Dự án, đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km, do Bộ Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD, khoảng hơn 20 ngàn tỉ đồng. Lý do chậm tiến độ được giải thích là vì chưa được cấp chứng nhận an toàn hệ thống và chưa được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu, nên dự án này chưa đủ điều kiện đưa vào vận hành thương mại từ cuối tháng 4 năm 2019.

Cao tốc Bắc – Nam với “một đai một đường”

"Việc Mỹ và phương Tây không một nước nào tỏ ra mặn mà, chỉ một mình Trung Quốc quan tâm tới dự án cao tốc Bắc – Nam, vẫn nổi lên như “thanh gươm Damocles” lơ lửng trên đầu trên cổ Việt Nam". Chắc hẳn cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh tạm thời tảng lờ dự án “Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông” do Trung Quốc thiết kế và thi công chưa đi vào vận hành nhưng có đoạn trông như hoang phế. Mà không chỉ có đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, các đại dự án đầu tư công ở Việt Nam như boxit, các nhà máy nhiệt điện, gang thép, phân đạm, hóa chất… do các nhà thầu Trung Quốc đảm nhận trọn gói hay trúng thầu thi công đều bị đội vốn, bị chậm tiến độ, có công nghệ lạc hậu… gây nên thua lỗ cực lớn. 
Cao tốc Bắc – Nam với “một đai một đường”
Nguyễn Hoàng 2019-04-30 Nguyễn Xuân Phúc vừa chân ướt chân ráo về Hà Nội thì chạng vạng 28/4, mưa như những túi nước khổng lồ trút ào ào xuống đầu người dân. Cơn giông lốc tràn qua thủ đô khiến nhiều người liên tưởng tới “tâm bão thông tin” đang vần vũ trên cả nước. Chuyến “đóng thế” của Xuân Phúc tại Bắc Kinh lành dữ thế nào trở thành mối quan tâm hàng đầu (Tin Nguyễn Phú Trọng sẽ xuất hiện tại quốc tang 3/5 tới tạm thời bị đẩy xuống thứ yếu). Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi biết Việt Nam không có tên trong danh sách những nước ký vào bản ghi nhớ về “Diễn đàn Vành đai Con đường” (BRF). Trong một tuyên bố riêng rẽ sau ba ngày thượng đỉnh (từ 25—27/4), Trung Quốc cho biết họ đã ký được bản ghi nhớ với nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trước cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 25/4/2019

Từ giá điện VN nghĩ về ‘ở đâu cũng thế’

Từ giá điện nghĩ về ‘ở đâu cũng thế’
Mạnh Kim - Việc dùng “phương pháp” so sánh để “giải thích” vấn đề ngày càng được sử dụng phổ biến. Mỹ cũng có tội phạm, ăn xin đứng đầy đường, hút chích ma túy tràn lan… Mỹ cũng có tình trạng mua bằng bán chức, Mỹ cũng có hiện tượng “chạy trường” cho con… Thử đến Paris xem, phân chó đầy đường… Tuy nhiên, bản chất sự việc và tính tương đồng không nằm ở bề mặt…

Nhu cầu điện đang là thách thức
 quan trọng của EVN. (Ha Nguyen/VOA)
Ví dụ thời sự nhất là giá điện. So sánh giá điện giữa Mỹ và Việt Nam để chứng minh việc tăng giá điện tại Việt Nam là hợp lý và chẳng có gì khác thường thật ra là điều rất không bình thường. Khi so sánh giá, người ta đã không xét đến vô số yếu tố khác ảnh hưởng đến giá điện. Trong khi việc quản lý điện năng và định giá điện ở Việt Nam nằm trong “cơ chế” hoàn toàn độc quyền, giá điện tại Mỹ tùy thuộc vào thị trường. Chẳng có mức giá cụ thể nào ở Mỹ, kể cả giá trung bình, có thể dùng để so sánh một cách hợp lý và thuyết phục so với Việt Nam.

Các xứ còn vua và có vua thì có lợi gì ?

Chuyện các xứ còn vương triều và vấn đề có vua thì hơn gì
Trong một thế giới nhiều thay đổi, việc duy trì một sợi dây tinh thần với truyền thống văn hóa dân tộc cũng có ý nghĩa tốt. Sau khi khối Đông Âu xã hội chủ nghĩa tan rã, có các nhóm bảo hoàng vận động để phục hồi vua cho Bulgaria, Serbia, Romania... Họ lập luận rằng lịch sử là rất quan trọng, và chế độ cộng sản đã bắn súng vào quá khứ nhưng không xây dựng được tương lai tốt hơn. Phục hồi vai trò quốc vương sẽ giúp kết nối quá khứ với hiện tại, làm khởi sắc các giá trị cũ tốt đẹp. Vị quốc vương còn có thể đứng trên chính trị đảng phái, làm điểm tựa cho quốc gia khi gặp thiên tai, nguy biến. Giới bảo hoàng cũng tin rằng khác tổng thống, thủ tướng, vua vì trị vị suốt đời nên không tham nhũng bởi chẳng cần tăng sự giàu có và kiếm chác theo nhiệm kỳ.
Người dân Nhật mừng đón niên hiệu Lệnh Hòa của tân Nhật hoàng
Tuần này, châu Á có hai sự kiện nổi bật đều liên quan đến hai vương triều nổi tiếng, ở Nhật Bản và Thái Lan. Tân Nhật hoàng Naruhito vừa đăng quang với niên hiệu Lệnh Hòa, và tân vương Thái Lan, Maha Vajiralongkorn, sẽ chính thức lên ngôi vào dịp cuối tuần. Một số báo quốc tế đã tìm hiểu câu chuyện các vương triều "sống sót" ra sao trên thế giới, và quan điểm chung là định chế cổ xưa này "phải thay đổi, trẻ hóa" thì mới không bị thời gian đào thải.

Sài Gòn đang chìm dần xuống biển

Bán nhà ở Sài Gòn chuyển ra Hà Nội đi bà con ơi...
Sài Gòn đang chìm dần xuống biển
Sài Gòn và miền Tây đang ở trong tình trạng báo động. Sự tồn tại của thành phố đang bị đe doạ. Sài Gòn rồi đây tương lai sẽ chìm trong biển nước. Ông Laurent Umans – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan đưa ra thông tin rằng mặt đất TP.HCM đang bị sụt lún với tốc độ khoảng 7cm mỗi năm và tăng dần qua từng năm.

Theo trang biến đổi khí hậu thế giới do nhiều khoa học gia nghiên cứu cho thấy nếu khí hậu tăng 1 độ C thì Saigon và Miền Tây sẽ bắt đầu lụt nặng vì nước biển dân 2 mét và chỉ cần 2 độ khác biệt thì mực nước biển sẽ cao lên hơn 5 mét, nhấn chìm SG và Miền Tây.


Trên địa bàn SG hiện nay có 17 điểm đang lún nhanh - trạm quan trắc cho biết có 2 điểm lún sâu nhất là hơn 30 cm trong 10 năm qua. Nhiều điểm trung bình lún 1 cm/năm và nước biển sẽ dâng 0,5 cm/năm, cộng lại mỗi năm lún 1,5 cm. Trạm quan trắc Việt Nam chỉ tính dựa trên khí hậu bình thường là 30 năm sẽ SG lún thêm 45cm, tuy nhiên khi khí hậu thay đổi hơn 1 độ thì SG sẽ chìm dưới biển 2 mét.

Nếu Hàn Quốc cũng có ngày 30 tháng 4 ?

Việt Nam và Hàn Quốc: : Giống về lịch sử, khác về số phận

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, City of Hope
30-4 năm này làm mình lại nhớ ngày 30-4 năm nào ấy khi mình còn ở Hàn học Thạc Sĩ, lúc ấy có đứa bạn Hàn buộc miệng hỏi mình là “sắp tới ngày ấy mày có ăn mừng gì ko? Tao thấy ở trường sinh viên VN thường tổ chức ăn chơi nhảy múa vào ngày ấy”.

Mình không biết nó muốn hỏi thật lòng hay hỏi đểu nên mình trả lời nó là “Vậy lỡ như ngày xưa năm 1950 ấy, Bắc Hàn đánh văng Nam Hàn ra khỏi bán đảo Triều Tiên, lấy tên Kim Chính Nhật đặt tên cho Seoul, đường lối chính trị được duy nhất 1 đảng áp đặt, nền kinh tế được phát triển theo định hướng XHCN, ở trường học sinh sẽ được đeo khăng quàng đỏ và học tập theo gương bác Kim vĩ đại… cứ như vậy thì mấy chục năm sau nước của mày sẽ sánh ngang cùng 5 châu… nhưng không phải về công nghệ điện tử, máy tính như LG, Samsung,… không phải công nghiệp xe hơi như Huyndai, KIA,… và cũng không phải về mỹ phẩm như OHUI, Laneige,… mà về tham nhũng, ô nhiễm, trộm cướp, xuất khẩu cô dâu…

Thứ Tư, 1 tháng 5, 2019

Dân bị cắt điện vì “tố giá điện cao” trên Facebook

Doanh nghiệp độc quyền coi thượng đế, đồng bào là con giun cái kiến, thích chà đạp thì chà đạp luôn. Chúng hung hăng như thế vì biết luôn luôn có chính quyền đứng sau bảo kê.
Người dân bị cắt điện vì “tố giá điện cao” trên Facebook
Trước những phản ánh của người dân trên mạng xã hội Facebook về giá điện, một HTX ở Hà Tĩnh đã ghi tên từng người rồi ra văn bản cắt điện. Trong những ngày gần đây, nhiều người dân tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vô cùng bức xúc trước việc HTX Thành Tâm ra văn bản thông báo cắt điện vì những chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội. Cụ thể trong văn bản ghi rõ: “Vì không nhận được phản ánh trực tiếp mà chỉ nhận các lời chỉ trích qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng… Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được hộ gia đình đưa đi thẩm định tại cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa bị cắt 
điện, tháo đồng hồ nhiều ngày nay.
Theo chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982) trú tại xóm Tân Hải, xã Cẩm Nhượng cho biết, vào ngày 13/9, do bức xúc khi tiền điện 3 tháng của gia đình liên tiếp tăng bất thường, chị đã viết lên facebook cá nhân để phản ánh. Tuy nhiên đến ngày 15/9, chị bất ngờ nhận được thông báo cắt điện từ HTX Thành Tâm. 
 Ngay sau khi tôi viết lên trang cá nhân phản ánh việc tiền điện tăng cao bất thường thì HTX đã cắt điện. Ngoài ra, có khoảng 20 người dân bình luận trong nội dung tôi đăng tải cũng bị ra thông báo cắt điện”, chị Hoa cho biết.

100% dân Việt sẽ thành Chí Phèo (luôn mồm chửi)

100% DÂN CHÚNG SẼ THÀNH CHÍ PHÈO!
FB Văn Thịnh Hà - Khi bàn về một sự kiện ngang trái, bất công trong đời, khiến cho sự uất ức lên đến cực điểm, không thể nào kiềm chế nổi, Dân Nghệ có câu thành ngữ "Bụt trên chùa cũng phải u ư" (Ngay cả tượng Bụt ở trên chùa cũng phải mở mồm ra mà chửi)! Tôi nghĩ, câu thành ngữ đó nhẹ quá, không đủ để diễn đạt tâm trạng của DÂN trước những bất công đầy rẫy, sự ngu dốt ngập tràn của quan chức thời nay.
Bạn làm sao chịu nổi khi vụ gian lận thi cử động trời cả năm nay cứ loay hoay mà đương kim Bộ Ngọng vẫn cứ nhơn nhơn là "Sẽ giải quyết nhanh chóng" (?!) Nhanh cái con khỉ gì khi con của Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT được nâng điểm khống năm ngoái, năm nay ông ta vẫn đi giáo huấn, chỉ đạo thi? Có cái cách hành xử nào khinh miệt, trơ tráo với dân chúng tệ tàn hơn không?Image result for thu-truong-cong-thuong-gia-dien-tang-moi-nguoi-deu-duoc-loi

Thứ trưởng Công thương phát ngôn dốt đến nỗi ngay cả loài heo cũng phải xấu hổ...
https://vnexpress.net/kinh-doanh/thu-truong-cong-thuong-gia-dien-tang-moi-nguoi-deu-duoc-loi-3142515.html - Làm gì có cơ chế kinh tế nào mà giá cả của một mặt hàng có ý nghĩa sống còn đối với xã hội TĂNG mà TẤT CẢ đều có lợi? Tại sao hắn ta ngu đến nỗi không biết rằng đồng lương vẫn thế, trời nắng nóng nhu cầu sử dụng tăng cao thì mọi gia đình có thu nhập thấp đều khốn khó, quay quắt khi giá điện tăng?

Giá điện tăng: Ai là người được hưởng lợi?

Giá điện bình quân tăng: Ai là người được hưởng lợi?
30/04/2019 EVN cần phải báo cáo minh bạch mọi chi tiết liên quan đến giá điện bình quân, như giá thành, chi phí sản xuất, các loại chi phí trực tiếp, gián tiếp khác. Và tất cả con số này phải cầm kiểm toán và thanh tra. Điều rất lạ lùng, là trong hoàn cảnh này mà Bộ Công Thương xin Quốc hội cơ chế bảo mật giá điện. Đây là một bước thụt lùi và là một cách làm không giống ai trên thế giới.
Ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch Trường đào tạo quản trị kinh doanh
 BizUni chỉ ra những bất cập của việc giá điện bình quân tăng.
Những ngày qua, nhiều người dân bày tỏ lo lắng về việc hóa đơn tiền điện đột nhiên tăng cao hơn so với các tháng trước. Bên cạnh đó, dù theo thông báo của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giá điện tăng 8,3% từ ngày 20/3, nhưng hoá đơn tiền điện lại tăng 50% thậm chí gấp đôi. Lý giải về hoá đơn tiền điện tăng cao, tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho biết, sở dĩ hóa đơn tiền điện trong tháng 3 và tháng 4 sẽ cao hơn hóa đơn tiền điện tháng 2 là vì tháng 2 chỉ có 28 ngày. Trong khi đó, tháng 3 lại có đến 31 ngày, tức là số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn tháng 3 sẽ tăng lên 3 ngày.

Giá điện: Đừng biện minh bằng “nhiệm vụ chính trị"

Ở Đức và Châu Âu nói chung, cái ổ cắm điện trên tường nhà mình năm này sang năm khác không có gì thay đổi; nhưng nhà cung cấp điện (bán điện) thông qua cái ổ cắm đó thì có thể thay đổi sau 15 phút khi chủ nhà quyết định mua điện của đối thủ cạnh tranh bằng cách chấm dứt hợp đồng mua với nhà cung cấp cũ (ví dụ TVN) sang nhà cung cấp mới (ví dụ I MAKE YOU COOL), còn dễ hơn là thay sim điện thoại. Hệ thống thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Đức cho phép mỗi hộ gia đình (chính xác là cá nhân người sở hữu/ thuê căn hộ) có thể mua điện từ bất kỳ nhà cung cấp nào ở Châu Âu, chứ không giới hạn lại ở biên giới quốc gia.
EVN tăng giá điện: không thể biện minh bằng “nhiệm vụ chính trị", "bù lỗ" hay “nhân đạo”
29/04/2019 
Khi tách truyền tải điện với cung ứng hoạch toán độc lập thì chỉ riêng “truyền tải” mới phải gánh nhiệm vụ chính trị, bù lỗ, và thuộc bổn phận của Nhà nước - tổ chức đã nhận tiền của dân thông qua thuế. EVN hay bất kỳ bên cung ứng điện nào không thể lấy lý do “nhiệm vụ chính trị”, “bù lỗ” hay “nhân đạo” để biện minh cho việc tăng giá bất minh.
LTS: Vừa qua, Bộ Công thương chọn đúng thời điểm vào hè để tăng giá điện 8,36%, gây ra nhiều “choáng”, “sốc”, thậm chí phẫn nộ cho người dân. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải từng phát ngôn: “giá điện tăng thì mọi người cùng được hưởng lợi”. Còn thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thì khẳng định tăng giá điện “là việc cần thiết để đảm bảo cho ngành điện phát triển lành mạnh, đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế phát triển. Chúng ta sẽ nỗ lực các yếu tố khác để đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Ngành điện phát triển không lành mạnh có thể còn tác động tới các ngành kinh tế khác lớn hơn".
Vậy sự thực, việc tăng giá điện lần này có giải quyết được mục tiêu trên hay không? Công luận cần được hiểu tăng giá điện như thế nào cho đúng, trong bối cảnh đã và đang có rất nhiều bê bối, bất minh từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) suốt bao năm qua?

CQ sợ biểu tình: bệnh đã đến hồi di căn

Sợ biểu tình: bệnh đã đến hồi di căn
30/04/2019 Mặc Lâm - Tuy người dân biểu tình vì yếu tố Trung Quốc nhưng chính quyền rất sợ hãi. Cái sợ thứ nhất là phật lòng người bạn lớn, cái sợ thứ hai quan trọng hơn là những tổ chức chống chính phủ âm thầm nằm trong dân chúng sẽ nhân cơ hội để lật đổ chế độ. Họ biết hơn ai hết cách mạng chỉ xảy ra từ đám đông của quần chúng, thiếu đám đông không một cuộc nổi dậy nào thành công cả. Hàng triệu người thay nhau biểu tình ngày này sang ngày khác đòi lật đổ chính phủ tại Algerie chính là hình ảnh người Việt hôm nay: thờ ơ với chính trị, cam chịu trước bạo quyền, không màng tới tương lai đất nước và nhất là tìm kiếm cái ăn cho gia đình trước nhất. Thế mà bỗng nhiên hàng triệu người đứng dậy khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika của Algerie, cầm quyền từ 20 năm qua muốn tiếp tục cai trị một xứ gần 45 triệu dân mặc dù ông không còn khả năng của một người bình thường: ngồi xe lăn và liệt nửa người sau một cơn tai biến.
Biểu tình tại Công Viên Hoàng Văn Thụ, Sài Gòn, chống luật 
đặc khu và luật an ninh mạng. (Hình: FB Kim Bảo Thư)
Sáng ngày 26 tháng 4 một bài báo trên Thanh Niên Online của nhà báo Trung Hiếu có tựa: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình” thì ngay buổi chiều cũng bài báo ấy đã được sửa cả tựa lẫn nội dung: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng”. Tựa hai bài báo cách nhau một trời một vực và xem ra cái tựa sau rất ngớ ngẩn vì nội dung là bài phát biểu của ông Nhân trong vai trò Bí thư thành Ủy thành phố nói trước cán bộ cấp tướng nghỉ hưu tại TP.HCM nhân kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước thì làm sao lọt doanh nghiệp vào trong đó?

Nhân: Hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình

Tư liệu lịch sử về 1 ông quan gây nhiều chuyện thị phi:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình
TRUNG HIẾU 26/04/2019 - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay TP.HCM sẽ có những biện pháp chống biểu tình và đã hứa với Bộ Chính trị, Chính phủ không để biểu tình diễn ra ở TP.HCM. Ông Nhân cho biết Thành ủy, UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM xây dựng phương án chống biểu tình, trong đó có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về TP.HCM biểu tình... Hết tháng 6.2018, TP.HCM thống kê có khoảng 600 người dẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay. Những người kêu gọi ra đường biểu tình cũng sẽ bị chính quyền, đoàn thể nhắc nhở ngay. Do cách làm này, nên theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thời gian gần đây những đối tượng tổ chức biểu tình không thể kêu gọi, tổ chức biểu tình được nữa. “Sau tháng 6/2018, chúng tôi hứa với Bộ Chính trị, hứa với Chính phủ là TP.HCM sẽ không có biểu tình. Chúng ta cần phải làm vì TP.HCM có biểu tình thì ảnh hưởng đến cả nước. Chúng ta đã cam kết và đã làm được điều đó”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
tại cuộc gặp mặt ẢNH: TRUNG HIẾU
Chiều nay 26/4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM gặp mặt cán bộ cấp tướng nghỉ hưu tại TP.HCM nhân kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019). Đến dự cuộc gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, lãnh đạo Quân khu 7 cùng hơn 70 vị tướng đại diện cho 112 vị tướng nghỉ hưu và đang sinh sống ở TP.HCM.

Người Việt: Thành công ở hải ngoại, thất bại ở VN

Những đóng góp của người tị nạn Việt Nam cho Canada sau 44 năm định cư
30/04/2019 Hoài Hương-VOA - Ông Molloy, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Lịch sử Di dân Canada, nguyên Đại sứ Canada tại Jordan, nói: Tại thời điểm này, có một số người Việt có tên trong danh sách những nhà văn sáng giá nhât của chúng tôi, vì những tác phẩm của họ, có rất nhiều kỹ sư, đa số tới Canada vào lúc 13, 14, 15 tuổi, không nói một chữ tiếng Anh, thế mà chỉ 6 năm sau thôi, là họ giật được mảnh bằng kỹ sư! Một số đông đáng kể đã nhảy vọt lên dẫn đầu công nghệ thông tin, họ có mặt trong mọi lĩnh vực. Người Việt còn thay đổi cả cách thức ăn uống của người Canada chúng tôi, chúng tôi bây giờ ăn phở, và các tiệm ăn Việt Nam rất được ưa chuộng.” "Có thể khẳng định người Việt đã trở thành cộng đồng có tỷ lệ có ngành nghề chuyên môn cao nhất Canada".
Bản đồ lộ trình của người tị nạn Việt Nam đi đến các nơi trên thế giới sau năm 1975 được trưng bày tại cuộc triễn lãm của Tiffany Chung tại Bảo tàng Viện Nghệ thuật Smithsonian ở Washington D.C.

Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Viết trong những ngày đất nước chuyển mình

Ngạc nhiên khi đọc đoạn này: "Khi cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt bị ám hại qua đời, chồng tôi hiểu rằng mọi cố gắng chưa hợp thời đều bị thất bại, ông về hưu năm 2000, bỏ ĐCS, ông ở nhà nuôi dạy thằng Út, hy vọng thằng con lớn lên sẽ không bỏ phí cuộc đời như cha nó". Thích khi đọc đoạn này: "ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước sẽ không có đủ lò để đốt hết lũ sâu mọt chúng nó đâu, bởi vì lũ sâu mọt kia là sản phẩm của cơ chế XHCN mà ông là thủ lĩnh. Mỗi ngày lại xuất hiện thêm nhiều kẻ độc ác tham lam, khốn nạn hơn, bọn đó không chỉ đáng ném vào lò, mà cần phải bị tru di tam tộc"; "ông Tổng bí thư nên tự giải tán đảng Cộng sản trước khi bị nhân dân lật đổ.". Và tin tưởng khi đọc đoạn này: "đã đến lúc đảng Cộng sản sẽ phải tự giải tán, chế độ độc tài sẽ phải tự thủ tiêu và năm bảy năm nữa khi lứa tuổi trẻ như con tôi trở về, chúng sẽ có đủ trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết điều hành đất nước. Quy luật tất yếu đó sẽ không một ai, không một sức mạnh nào ngăn cản được". Tuy nhiên cũng phải kết luận bằng một câu này: KTS Trần Thanh Vân đang lạc quan quá; đừng hy vọng ông Tổng bí thư tự giải tán đảng Cộng sản; đừng hy vọng đảng Cộng sản sẽ phải tự giải tán, chế độ độc tài sẽ phải tự thủ tiêu...; chỉ có người dân đoàn kết mới làm được những điều đó bà ạ, nhưng tương lai chắc còn khá xa.
Viết trong những ngày đất nước đang chuyển mình
KTS Trần Thanh Vân 30-4-2019 Tôi không phải là nhà chính trị, cũng không phải là một fortune teller, nhưng với những năm tháng từng trải của mình, tôi hiểu sâu sắc rằng, đất nước VN đang ở trong những ngày biến động dữ dội, nhưng mỗi ngày một sáng sủa hơn. Đại gia đình tôi đã trải qua 72 năm và có ít nhất 3 thế hệ sống trong nước Việt Nam Dân chủ Công hòa, thành lập ngày 2/9/1945 và đến hôm nay là những ngày cuối cùng của Cộng Hòa XHCN Việt Nam do ĐCSVN lãnh đạo. Nhìn vào những biến động của đại gia đình mình trong 72 năm qua, tôi “nhìn thấy” sự biến động của đất nước và tôi tin chắc rằng mọi thứ đang được phát triển theo một quy luật mà không thế lực nào cưỡng nổi.
Thế hệ thứ nhất
Năm 1945, cha tôi là một thanh niên 30 tuổi, đầy lòng yêu nước, ngây thơ và hăm hở theo Việt Minh rồi trở thành Đội viên Đội tự vệ Hoàng Diệu từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Cha trở thành công an mật Hà Nội năm 1947, được kết nạp vào ĐCS năm 1948, rồi lên chiến khu Việt Bắc, rồi trở về Hà Nội ngày giải phóng Thủ đô năm 1954…