QUẢNG CÁO BÁN NHÀ MẶT PHỐ TRƯƠNG ĐỊNH, HÀ NỘI

QUẢNG CÁO BÁN NHÀ MẶT PHỐ TRƯƠNG ĐỊNH, HÀ NỘI - Chủ Blog và FB này có nhu cầu bán nhà mặt đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhà cách ngã tư Chợ Mơ 400m (giao điểm Đại La, Minh Khai; Vingroup đang mở rộng 2 phố thuộc đường vành đai 2 này thành đường 2 tầng rộng 60m). Mặt tiền nhà nhìn ra đường rộng 4m. Đất thổ cư từ xa xưa, có sổ đỏ. Diện tích 268m2, có sẵn nhà mặt đường 40m để bán hàng, nhà 3 tầng phía trong 65m2, nhà 3 tầng phía trong nữa 50m2. Ngoài ra là đất sân và ngõ phụ rộng rãi để từ các nhà 3 tầng đi ra phố. Giá bán 32 tỷ đồng. Liên hệ: 0983 040093, 0917 733173, laitranmai@gmail.com

Thứ Tư, 26 tháng 9, 2012

Nhớ về công viên núi lửa Puy de Dome

Nhớ về công viên núi lửa Puy de Dome


Chủ nhật vừa rồi mình định lên đỉnh Monts Jura để nhìn về công viên núi lửa thuộc tỉnh Puy-de-Dôme nằm ở miền Trung nước Pháp, cách thành phố Genève khoảng 300 km. Những hôm trời nắng đẹp từ đỉnh Monts Jura có thể thấy khá rõ các ngọn núi lửa; nếu dùng ống nhòm thì càng dễ. Mình có nhiều kỷ niệm với công viên núi lửa Puy-de-Dôme vì đã lang thang nhiều lần trên đó trong những năm tháng làm thạc sĩ và tiến sĩ ở đây. Tiếc rằng do thời tiết quá xấu nên chuyến leo núi Monts Jura không thực hiện được. Hôm nay, mình đành xem lại một số ảnh về công viên núi lửa này qua mạng vậy.Puy-de-Dôme là một tỉnh của Pháp, nằm trong vùng Auvergne với trường đại học khá nổi tiếng nơi mình theo học. Tên tỉnh này bắt nguồn từ chính tên của ngọn núi lửa cao nhất trong tỉnh: Ngọn Puy de Dôme. Thủ phủ của tỉnh, cũng là thủ phủ của vùng Auvergne, là thành phố Clermont-Ferrand, với dân số 142,4 nghìn người (thời điểm 2009), nhưng có tới 50 nghìn sinh viên đại học. Trong Puy de Dome còn có một số tỉnh lỵ khá xinh mà mình hay tới, như Cournon (xấp xỉ 20 nghìn dân), Riom (18,5) và Chamalières (17,6) trong đó Chamalières là thành phố tuyệt đẹp, quê hương của cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing, còn Riom thì đặc biệt hấp dẫn vì có những công viên và khu rừng khá tự nhiên.

Clermont-Ferrand nằm giữa vùng đồng bằng Limagne của dãy Massif Central, xung quanh có nhiều khu công nghiệp lớn và các cánh đồng rộng mênh mông. Thành phố này nổi tiếng với công viên núi lửa nằm trong dãy Chaîne des Puys (Chaîne trong tiếng Pháp là dãy, Puys là các ngọn núi), trong đó núi lửa cao nhất không hoạt động có tên Puy-de-Dome nằm cách thành phố chỉ 10 km, với hệ thống ăng ten viễn thông vĩ đại có thể nhìn thấy từ rất xa.

Các núi lửa trên dãy Massif central được hình thành trong kỷ băng hà thứ 4 và thứ 3, trong đó có những núi đã tắt từ cách đây trên 65 triệu năm, nhưng cũng có nhiều núi, nhất là trong dãy Chaîne des Puys, mới tắt cách đây chỉ 7000 năm. Ngọn núi cao nhất ở đây là Puy de Sancy, cao 1886 mét. Đường đi lên núi khá thuận lợi, riêng đoạn leo lên, leo xuống các đỉnh núi lửa thì khó khăn vì rất dốc, dễ trượt ngã nếu không dùng gậy chống). Đặc biệt lên đến đỉnh núi sẽ có đường mòn đi dọc trên đỉnh để lúc nào cũng ngắm được khung cảnh hai bên. Điều thú vị là đỉnh Monts Jura nơi mình định lên chơi cũng có đặc điểm y hệt như thế.

Dưới đây là một số ảnh của công viên núi lửa Puy-de-Dôme lấy từ trên mạng.

 Bạn đang đi vào công viên núi lửa vùng Auvergne 
(tỉnh Puy-de-Dôme thuộc vùng này)

Đỉnh cao nhất của Puy de Dome chỉ 1886 mét, cao hơn đỉnh Monts Jura 166 mét (1720 mét) nhưng đường lên rất khó vì độ dốc rất cao. Tuy nhiên, nếu đi bằng ô tô như dân bản địa thì không thành vấn đề. Mình toàn leo bộ xuyên thẳng từ chân núi lên đỉnh. Nhiều lúc mệt quá, vứt gậy sang bên, nằm lăn ra đất nghỉ.

 Xem người bay rất thú. Y như lúc lên chinh phục Salève.

Cứ đi vòng quanh những miệng núi lửa thế này mới thấy
cái thú của việc hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ. Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức hàng năm

 Puy de Dome là một tỉnh nông nghiệp. Chăn nuôi rất phát triển. Nông dân rất hiền lành
chất phác, yêu người nước ngoài vì người nước ngoài ở đây không nhiều như các tỉnh khác.

 
 Píc níc ở đây thì quá tuyệt, nhất là vào mùa thu.

 Đi hết những ngọn này thì chắc thành tiên


 Mình rất ghét dân Tây làm những con đường ô tô như thế này để lên núi.
Mỗi lần leo bở hơi tai mới lên tới nơi, đã thấy nhiều
bọn đang ngồi chễm chệ trên đó uống rượu, rất bực.
Lên đỉnh Monts Jura (le Reculet hay Cret de la Neige) thì rất sướng 
vì chẳng có đường ô tô nào lên hết. Muốn lên phải leo như mình.

 Hồ sâu cả trăm mét


Cứ theo đường sống trâu này mà đi cả ngày.Nhìn cảnh này, nhớ lại và lại sướng.

Vị trí các núi trong công viên núi lửaXem rồi lại nhớ. Chắc giờ mình đã già nhiều rồi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét