Thứ Bảy, 11 tháng 12, 2021

Hun Sen đòi cách chức Hoàng Xuân Chiến: Va đập ngoại giao VN – Campuchia

Hun Sen đòi cách chức Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến: Va đập ngoại giao Việt Nam – Campuchia
Blog VOA Hoàng Thành 09-12-2021 - Hôm 6/12/2021, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết đã yêu cầu Hà Nội cách chức Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến – đương kim Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Nguồn: Reuters
“Nhất cử tam tiện” – “Phát súng” của Hun Sen ngày 6/12/2021 “bắn” vào ba mục tiêu: Một là chứng minh với đối lập trong nước, ông có khả năng kháng cự Việt Nam. Hai là để mở đầu khoảnh khắc hoành tráng cho năm Hun Sen làm Chủ tịch ASEAN. Ba là đưa ra lời nhắc nhở, trong thời gian Campuchia làm chủ tịch, ông sẽ lấy một số quyết định liên quan đến Myanmar.

Cách chạy chữa cho cuộc sống mòn

Cách chạy chữa cho cuộc sống mòn
FB Tuấn Khanh 10-12-2021 - Không phải ai cũng biết là vài trăm năm trước, giới y học phương Tây có một cách cứu người đuối nước rất bất ngờ: đút ống thổi vào hậu môn để bơm sức sống vào trực tràng giúp nạn nhân tỉnh lại. Những bác sĩ thời đó, hoặc thổi hơi của thuốc lá vào ruột, hoặc ra sức thổi tận tình.
Chuyện khó tin như có thật này từng được đăng tải trên tạp chí chuyên Y khoa Boston Medical and Surgical Journal (Giờ thì được biết đến với tên là tạp chí The New England Journal of Medicine) trong số tháng 1 năm 1897. Tác giả bài viết là Julius Bonello ở Peoria, Illinois, nói phương pháp này giúp chữa nhiều thứ, nhưng với những nạn nhân chết đuối là thú vị nhất. Pháp là nước đầu tiên áp dụng kỹ thuật này, theo sau là giới y học ở Anh Quốc.

Doanh nghiệp nước ngoài: Việt Nam sẽ mở cửa thế nào?

Doanh nghiệp nước ngoài: Việt Nam sẽ mở cửa thế nào?
Dân trí - "Hiện nay, khi tôi trao đổi với các doanh nghiệp ở Áo, câu hỏi đầu tiên của doanh nghiệp và Bộ Kinh tế Áo là bao giờ Việt Nam mở cửa? Việt Nam sẽ mở cửa như thế nào?" - Đại sứ Nguyễn Trung Kiên nói.

Cuộc tọa đàm "Triển khai Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ - Giải pháp và hành động" (Ảnh: TTXVN).

Đề nghị xử lý thật nghiêm các tội của Chung Con

Đề nghị xử lý thật nghiêm các tội của Chung Con
Bản chất nhất quán của Chung Con là vô liêm sỉ. Trong các năm 2016-2018 khi tổ chức cho nhân dân khu Đoàn ngoại giao Xuân Tảo Hà Nội đấu tranh với Chung Con và Chủ đầu tư (Hancorp), tôi đã gửi thư cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ... tố cáo đích danh những sai phạm của Chung Con.
Chúng tôi cũng đã 4 lần xuống đường tuần hành phản đối các Quyết định của Chung Con bất chấp sự ngăn cản của quân của Chung Con. Đến nay tất cả các Quyết định sai lầm của Chung Con ở khu này đều bị chặn lại không được thực hiện, kể cả bệnh viện ung bướu đang được thi công dang dở (nghe đồn bệnh viện này là tài sản của Chung Con và một ông khác trong tứ trụ)...

Thứ Sáu, 10 tháng 12, 2021

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt

Nghĩ cũng thương và xót xa cho bác Tuấn quá. Thực tâm mình không hiểu bác cố tình tham gia vào đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế để kiếm lợi cá nhân hay buộc phải tham gia vì là người đứng đầu. Rất thương bác nếu bác bị những bị can khác che giấu thông tin và lừa để bác ký vào các giấy tờ đấu thầu và mua bán trong vụ này.
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt
10/12/2021, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị tạm giam để điều tra sai phạm khi làm Giám đốc Bệnh viện Tim. Ngày 10/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, ra lệnh bắt tạm giam với ông Tuấn. Quyết định được Vụ 3 (VKSND Tối cao) phê chuẩn. C03 giải thích "nhận thấy cần phải tạm giam bị can" mới làm rõ được bản chất vụ án. Hơn 20 ngày trước, ông Tuấn bị khởi tố song được tại ngoại.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: Hoàng Phong

New Zealand hướng tới một xã hội không khói thuốc

Hoan hô Chính phủ New Zealand đã quyết tâm đưa nước này thành một xã hội không khói thuốc. Chúng ta đều biết thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người nên việc cấm sử dụng nó là hoàn toàn đúng, tôi rất ủng hộ. Mong sao Chính phủ VN cũng nghĩ đến việc này.
New Zealand hướng tới một xã hội không khói thuốc
TTXVN 10/12/2021 
VTV.vn - Chính phủ New Zealand vừa công bố kế hoạch nhằm đạt mục tiêu trở thành quốc gia không khói thuốc vào năm 2025. Theo tờ Dailymail và Bloomberg, New Zealand sẽ nâng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá theo lộ trình mỗi năm tăng một tuổi, theo đó bắt đầu từ năm 2027, những người sinh sau năm 2008 sẽ không được mua thuốc lá. Theo đó, nước này sẽ ban hành luật cấm trẻ em dưới 14 tuổi mua và sử dụng thuốc lá và sẽ nâng dần độ tuổi theo từng năm cho tới khi toàn bộ khoảng 5 triệu dân của nước này không hút thuốc lá.

Kế hoạch này đồng nghĩa với việc mỗi năm giới hạn tuổi sẽ được lũy kế tăng lên cho tới khi toàn bộ dân số New Zealand sẽ không được hút thuốc lá. Đây là kế hoạch nghiêm ngặt của Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern để loại bỏ thuốc lá.

Thủ tướng: Gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin Covid-19

Đúng như tôi đã dự báo nhiều lần trên Blog và FB này, trong giai đoạn thiếu vaccine thì chính phủ sẽ tuyên bố tiêm vaccine là tự nguyện, nhưng đến khi có đủ vaccine rồi thì sẽ chuyển sang giai đoạn cưỡng ép phải tiêm vaccine bằng mọi biện pháp có thể, đặc biệt là đẩy người dân không muốn tiêm vaccine đến chỗ sống dở chết dở nếu cứ cương quyết không tiêm. “Ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật”, nghe sợ quá. Không biết chính quyền sẽ dùng các quy định nào của pháp luật để cưỡng ép người dân phải tiêm, nhất là những người do cơ địa hay tâm lý mà khiếp sợ nhất định không muốn tiêm. Mà pháp luật trong tay chính quyền thì chính quyền muốn đặt ra luật nào mà chẳng được. “Không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền”, vậy thì người dân đóng tiền bảo hiểm y tế để làm gì ? Nếu đã có chủ trương sống chung với virus, coi virus Corona cũng như các loại virus cần sống chung khác, thì bệnh nhân Covid cũng phải được bảo hiểm y tế đối xử như các bệnh nhân khác chứ sao lại phân biệt như vậy. Thất vọng thật.
Thủ tướng: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin Covid-19
10-12-2021 - (NLĐO)- Chỉ đạo tại cuộc họp toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vắc-xin, ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật như không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền...

Kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số mục tiêu, nhiệm vụ cần tập trung làm bằng được trong thời gian tới, đó là kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong; đồng thời "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu, lộ trình cụ thể cho từng nhóm độ tuổi.

Tp HCM: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày

Hoan nghênh Sở Y tế tp HCM đã đề xuất đúng. Đã tiêm vaccine diện rộng và đang tiến đến miễn dịch cộng đồng thì không cần phải lo lắng về số ca nhiễm mỗi ngày nữa. Sống chung với virus đúng nghĩa thì cũng không cần công bố số ca nhiễm và tử vong hàng ngày trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng làm người dân lo lắng, nhưng vẫn cần thống kê phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và các nhà khoa học, các chuyên gia vẫn có thể đưa các số liệu này lên báo chí làm căn cứ cho các giải pháp phòng tránh Covid. Chính quyền và hệ thống y tế cần tập trung điều trị cho người có triệu chứng nặng. Xã hội và người dân cần ổn định tâm lý để triển khai các hoạt động kinh tế, không nên thực hiện các biện pháp cách ly, phong toả trên diện rộng. 
Sở Y tế TP.HCM: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày
08/12/2021 TTO - Đến thời gian nào đó, TP.HCM sẽ giống như Singapore, không công bố số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày, không đặt lưu tâm về số ca mắc mới, mà xem đây như một bệnh thường khi người nhiễm không có diễn tiến nặng.
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng
 trả lời chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG
Sáng 8-12, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa X tiến hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo các sở, ngành. Được chất vấn đầu tiên, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới, ca chuyển nặng, ca tử vong có xu hướng tăng trở lại từ ngày 20-10.

Kiều hối tiếp sức an sinh xã hội

"Ông Nguyễn Hoàng Minh, nguyên Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, những năm trước đây, kiều hối về TPHCM tập trung chủ yếu vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh bị đình trệ, nên kiều hối năm nay tập trung vào an sinh xã hội, hỗ trợ thân nhân trong nước vượt qua khó khăn". Điều này chứng tỏ nếu không có 18 tỷ USD (414 nghìn tỷ đồng) của bà con Việt kiều gửi về giúp thì nhiều gia đình VN đã chết đói.
Kiều hối tiếp sức an sinh xã hội
SGGP Thứ Năm, 9/12/2021 Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2021 vẫn ở mức cao. Đặc biệt, lượng kiều hối thường tăng mạnh vào dịp cuối năm và khả năng vượt hơn mức kỳ vọng, góp phần rất lớn cho an sinh xã hội.

Nhiều ngân hàng đã có các dịch vụ chi trả kiều hối thuận lợi kèm quà tặng để hút kiều hối đổ về ngân hàng. Ảnh: HUY PHAN

VN đã chi bao nhiêu cho phòng chống dịch COVID-19?

Đọc bài này thấy chi ngân sách để hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp quá thấp, nhất là nếu so sánh với hỗ trợ của chính phủ các nước khác dành cho người dân.
Việt Nam đã chi bao nhiêu cho phòng chống dịch COVID-19?
VĂN HƯNG 10, Tháng 12 - Theo Bộ Tài chính, ước tính đến hết tháng 11, ngân sách Nhà nước (NSNN) đã chi 56.270 tỷ đồng cho phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Thuận (89 tuổi) đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trạm y tế xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội) hồi tháng 11. Ảnh: Văn Hưng.

Chuyện Cụ Tổng dạy dỗ các quan chức cao cấp

Chuyện Cụ Tổng dạy dỗ các quan chức cao cấp
Cứ đúng 19h nhiều ngày trong tuần, nhân dân cả nước lại được ngồi xem tivi nghe Cụ dạy cho cán bộ cấp cao đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, từ chính trị xã hội đến thơ ca hò vè.
Tối qua cũng vậy; 30 phút dài lê thê. Nghe thường xuyên nên người dân thuộc lòng hết trơn những điều Cụ nói nhưng rất tiếc dân chỉ là dân nên chỉ có quyền nghe chứ không có quyền làm như lời Cụ dạy.

Chủ tịch Hà Nội tự khen...

Hài hước thật. Dịch ở Hà Nội không đáng kể nhưng các vị lãnh đạo thành phố cuống hết lên phong tỏa nghiêm ngặt, ghê rợn chẳng khác gì Sài Gòn. Ngoáy mũi thì thôi rồi, một tháng chính quyền tới tận nhà bắt làm tới mấy lần. Khôi hài nhất là trò giấy đi đường, trong vòng có 2-3 tuần mà lên tới 4 mẫu khác nhau làm người dân khốn khổ, cả nước chê cười, Thủ tướng phải nhắc nhở... Vậy mà Chủ tịch Hà Nội rất tự hào: "Thành phố đã đưa ra nhiều quyết sách đúng, trúng, kịp thời và luôn nhất quán, chủ động với phương án phòng, chống dịch cao hơn một bước". Đọc tin dưới đây thấy mấy điều. Một là, khoảng 15h50 chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh mới bắt đầu phiên chất vấn. Có 4/8 đại biểu HĐND TP nêu câu hỏi chất vấn trực tiếp nhưng "Trước khi đi vào trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch Hà Nội dành 45 phút để điểm lại, báo cáo nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội, y tế, giáo dục, kinh tế… và các thành tựu, kết quả mà thành phố đã thực hiện, đạt được trong năm 2021". Như vậy là ông Anh rất ma lanh, chơi luôn 45 phút diễn văn nên chẳng còn thời gian cho các đại biểu hỏi và ông phải trả lời. Trò ma lanh này thường bị các đại biểu Quốc hội phê phán trong các phiên Thủ tướng trả lời chất vấn của các ĐBQH trước đây nên các Thủ tướng thời nay không dám làm, nhưng ở HĐND tp Hà Nội thì ông Anh vẫn dám làm. Hai là, thực tế chỉ có đúng một đại biểu kịp chất vấn ông Anh (đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương), còn các câu khác Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời lại bằng văn bản. Ba là, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã trả lời các vấn đề lớn của thành phố rất "say sưa"; phải chăng ông ngầm phê phán Chủ tịch Anh trình bày dài dòng văn tự để trốn trả lời chất vấn của đại biểu HĐNDVậy thì chất vấn và trả lời chất vấn ở đây chỉ là hình thức cho xong, hoàn toàn mất ý nghĩa vì không có đối thoại, tranh luận qua lại giữa đại biểu HĐND và Chủ tịch Hà Nội. 
Chủ tịch Hà Nội: Chủng virus mới làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch
Dân trí - Chủ tịch Hà Nội cho biết, đợt dịch thứ 4 với chủng mới Delta đã làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. 
Tuy nhiên, thành phố đã đưa ra nhiều quyết sách đúng, trúng, kịp thời và luôn nhất quán, chủ động với phương án phòng, chống dịch cao hơn một bước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời 
chất vấn chiều 9/12 (Ảnh: Xuân Hải).
Chiều 9/12, tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn các vấn đề chung thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP. Khoảng 15h50 chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bắt đầu phiên chất vấn.

Thứ Năm, 9 tháng 12, 2021

Vợ đĩ

VỢ ĐĨ!
Hắn với tay lấy cái điếu cày, hít một hơi thật sâu, cái điếu phả ra tiếng kêu sòng sọc, sòng sọc rồi ngân dài theo riếng rít của hắn. Hắn ho sụ sụ, dạo này hắn thấy sức khỏe không ổn.

Có khả năng một bộ phận nào đó trong bộ máy nuôi dưỡng cái hình hài xác xơ, tiều tụy của hắn đang gặp trục trặc. Thi thoảng còn thấy đau chỗ này, chỗ kia nhưng thây kệ, hẵn cũng ngấp nghé ngũ tuần, cái tuổi mà với hắn thì dẫu có làm sao cũng chẳng mấy quan trọng. Chết là hết. Nhưng nếu hắn mà chết thì ai trông nom thằng con hắn, nó mới học lớp tám.


Cái thằng mất dạy, cứng đầu. Ngày bé nó đâu có thế. Nó ngoan, thông minh lại học giỏi. Vậy mà giờ nó học ở đâu cái trò ăn trộm ăn cắp, nó học theo hắn đánh lô đề, học chúng bạn chơi game, điện tử. Đã bao lần hắn phải vác xe đi tìm, cái roi mây trên tay hắn vụt tới tấp trên da thịt nó, vụt nhiều đến nỗi oằn hẳn sang một bên. Hắn cột cả cái dây thừng vào cổ tay nó rồi buộc vào đuôi xe đạp kéo nó chạy bộ dọc đường về. Vậy mà thằng con hắn chẳng kêu ca nửa lời. Đúng là lì lợm như con mụ vợ hắn.

SẾP GIÀ LẤY CHỒNG

SẾP GIÀ LẤY CHỒNG
Nàng đổ bệnh, sốt mê man đầu đau như búa bổ, nàng nằm bẹp chẳng thiết ăn uống gì. Công việc vẫn ngập đầu, điện thoại vẫn réo liên hồi... Nàng thấy cuộc sống vô vị quá. Khi người ta ốm đau chợt thấy tiền cũng chẳng giúp được gì nhiều. Có tiền thì có thuốc tốt, bệnh viện tốt nhưng không mua được một người thương yêu chân thật ở bên cạnh, không mua được một cái nắm tay nâng đỡ hoặc một cử chỉ ân cần an ủi động viên thật tâm. Hai con nàng thì ở xa quá, chúng bận rộn hơn nàng trong guồng quay công việc.
Nàng nghĩ đến bạn bè, có cô bạn chí cốt thì nhà cô ấy cũng còn bề bộn việc và nàng thấy ngại. Đàn ông ư, danh bạ rất nhiều nhưng biết bao lâu rồi nàng cô độc không có lấy một ai, nàng sợ những tổn thương, sợ những trắc trớ và sợ lòng dạ đàn ông lắm lắm rồi.
Nàng đến nhà Tiến một buổi chiều nhập nhoạng. Tiến vừa đi xây về, con bé thì đang đi học thêm. Nhìn căn nhà bé nhỏ nép dưới giàn bầu xanh mướt. Vợ Tiến sang Đài lao động khi con gái vừa tròn một tuổi. Cô ta lấy chồng Đài và chưa một lần trở lại thăm quê!

Bill Gates đoán Covid-19 kết thúc năm sau

Bill Gates đoán Covid-19 kết thúc năm sau
Tỷ phú Bill Gates bày tỏ lạc quan rằng "giai đoạn cấp tính" của đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc năm 2022, bất chấp sự xuất hiện của Omicron. Trong bài viết nhìn lại năm 2021 đăng trên blog cá nhân hôm 7/12, tỷ phú Mỹ Bill Gates thừa nhận tình hình Covid-19 trong năm nay không cải thiện nhiều như ông mong đợi, bởi thế giới ghi nhận nhiều ca tử vong do Covid-19 hơn, biến chủng Delta xuất hiện và những thách thức trong quá trình triển khai vaccine.

"Tôi đã đánh giá thấp những khó khăn trong nỗ lực thuyết phục mọi người tiêm vaccine và tiếp tục đeo khẩu trang", ông viết. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft lại lạc quan về diễn biến đại dịch trong năm 2022. "Tôi cho rằng giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó năm 2022".

Việt kiều Mỹ và EU "đổ bộ" Campuchia trước khi về Việt Nam!

Tin buồn:
Việt kiều từ Mỹ và EU "đổ bộ" Campuchia trước khi về Việt Nam!
Rất nhiều người Việt ở Mỹ và Châu Âu đang về Việt Nam qua ngả Cambodia, thay vì phải trả tiền cho những chuyến bay giải cứu “giá cắt cổ” và “không có tình đồng loại.” Bài báo hôm 8 Tháng Mười Hai của báo VietNamNet dẫn trường hợp một phụ nữ sau thời gian bị kẹt lại Mỹ, mua vé hãng hàng không Korean Air bay từ Los Angeles, California, về Phnom Penh, Cambodia, với giá $1,140.

Ảnh người Việt với hành lý ở Campuchia.
Sau khi nghỉ một đêm tại Phnom Penh, người này thuê taxi đến cửa khẩu quốc tế Bavet với giá $90, tiếp tục làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài ở tỉnh Tây Ninh. Người phụ nữ sau đó chỉ phải cách ly trong khách sạn tại Tây Ninh bảy ngày và có giấy âm tính là đủ điều kiện nhập cảnh.

Xin ý kiến Bộ CT tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Chuyện thật như đùa. "Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm (mũi 1 và 2) cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi". Vaccine là việc chuyên môn của hành pháp, thuộc trách nhiệm của Chính phủ, sao ông Chính lại đá lên Bộ Chính trị cho Bộ Chính trị quyết định hộ ? Bộ Chính trị có phải là chuyên gia về y học và dịch tễ đâu mà biết đúng sai ? Trao quyền quyết định sinh mạng hàng triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cho những người không biết gì về vaccine liệu có phải là đúng không ? Hài hước nữa là trong khi Thủ tướng không chịu trách nhiệm về việc này trước Quốc hội và đùn đẩy trách nhiệm cho Bộ Chính trị gánh chịu, thì bài dưới đây cho biết Thủ tướng ra lệnh "Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ" hay "Địa phương nào không hoàn thành mục tiêu này đồng chí Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ".
Xin ý kiến Bộ Chính trị phương án tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi
Dân trí - Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm (mũi 1 và 2) cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trước ngày 10/12/2021.
 
Ngành y tế đã triển khai tiêm vaccine 
Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi (Ảnh: Hoàng Lê).
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Thông báo nêu, sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết số 128 về hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

20 hồ nước tự nhiên làm đẹp cho Hà Nội

20 hồ nước tự nhiên làm đẹp cho Hà Nội
Nhân anh Tom Nguyen hỏi về hồ Đống Đa, tôi nhớ đến bài 20 hồ nước tự nhiên làm đẹp cho Hà Nội, nên đăng lại. Hà Nội có rất nhiều hồ nước tự nhiên nằm rải rác khắp nội đô. Đây là một trong những nét đẹp đặc trưng đồng thời giúp không khí thủ đô trong lành.
Khu vực nội thành Hà Nội có hàng chục hồ nước tự nhiên lớn nhỏ khác nhau, trong đó một số hồ là biểu tượng của thủ đô và là điểm du lịch nổi tiếng. Trong ảnh là hồ Hoàn Kiếm (còn gọi là hồ Gươm thuộc quận Hoàn Kiếm) rộng 12 ha, được coi là trái tim của Hà Nội. Do nước hồ bốn mùa xanh nên hồ còn có tên là Lục Thủy Nguyên. Trong lịch sử, nơi đây được lấy làm chỗ cho thủy quân luyện tập nên còn được gọi là hồ Thủy Quân. Xung quanh hồ là các phố trung tâm thủ đô như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ.

LÀM ĐƯỢC GÌ CHO DÂN?

Đọc bài này của bác Tân thấy vô cùng kính trọng và khâm phục những đóng góp vĩ đại của bác cho đất nước. Nhân đây lại nhớ câu nói của ngài đương kim chủ tịch nước đại ý : "Tại sao người VN thông minh nhưng đất nước vẫn nghèo và dân vẫn khổ ?". Theo tôi đó là vì các quan cộng sản các ngài tự cho mình có quyền lãnh đạo đất nước nhưng bản thân quá dốt nát (không chịu học thế giới) và quá tham lam (tham đủ thứ) nên đã dẫn đất nước và nhân dân đi ngược chiều so với văn minh nhân loại và quy luật phát triển chứ chẳng có câu trả lời nào khác.
LÀM ĐƯỢC GÌ CHO DÂN?
Fb Thái Bá Tân
Lại một bác hỏi xỏ: Ông đã làm được gì cho đất nước, nhân dân?
Một câu hỏi rập khuôn và ngu ngốc. Nhiều lần rồi. Vì ngu ngốc nên không đáp. Nhưng hôm nay thì có đôi lời. Không nhiều lắm. Nhưng với tư cách một cá nhân, cũng không ít.
1. Nuôi dạy con tử tế, cho đi học nước ngoài từ nhỏ, học xong về nước, có công việc đúng ngành học, lương cao, chức vụ cao. Cả con rể cũng thế.

Quốc hội đã trao quyền, CP cần có quyết sách mạnh mẽ hơn

Hehe, Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ hồi mới lên làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cách đây chục năm tưởng oai nên quát doanh nghiệp khi họp bàn điều hành giá xăng dầu: “Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước". Tuy nhiên, cuối cùng doanh nghiệp chẳng thèm nghe ông. Tiếp đến khi được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giới thiệu Trung ương bầu bổ sung vào Bộ Chính trị, ông trượt thẳng cẳng… Từ đó trở đi thấy ông trở nên hiền lành ít nói, luôn luôn nhún mình nhẫn nhịn chờ thời. Không ngờ hôm qua ông đột nhiên trở nên mạnh mẽ dũng cảm phê bình Chính phủ, thực chất là Thủ tướng Chính phủ: “Chính phủ và Thủ tướng cần có quyết sách mạnh mẽ hơn. Quốc hội cũng đã trao quyền rồi, nhưng không hiểu sao vẫn chưa dám làm”. Ông Chính đúng là mất mặt, không biết có dám phản ứng gì không. Có điều ông Huệ quên ông được đào tạo cơ bản chuyên về kinh tế, là giáo sư tiến sĩ kinh tế thực sự; còn ông Chính chỉ là tướng công an, phó giáo sư tiến sĩ công an; hơn nữa cũng không biết bằng của ông Chính là thật, còn có học thật hay không thì không rõ. Bây giờ ông Huệ trao quyền cho ông Chính và giục ông Chính ra các quyết định kinh tế trong thời buổi khó khăn hỗn loạn này thì chưa chắc ông Chính đã dám làm, vì ông biết gì đâu mà làm. Làm sai đẩy đất nước vào đại khủng hoảng thì chức Thủ tướng liệu có thể giữ được không ?
Quốc hội đã trao quyền, Chính phủ cần có quyết sách mạnh mẽ hơn
08/12/2021 Nhấn mạnh Nghị quyết 30 của Quốc hội đã trao quyền, Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ cho rằng Chính phủ cần có quyết sách mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch Covid-19. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ cho rằng, Chính phủ và Thủ tướng cần có quyết sách mạnh mẽ hơn. Quốc hội cũng đã trao quyền rồi, nhưng không hiểu sao vẫn chưa dám mua. Thậm chí, Nghị quyết 30 còn cho phép cao hơn Luật đấu thầu nữa. Vì vậy, Bộ Tài chính cần xem xét để có hướng dẫn cụ thể việc này vì "đã cấp bách mà còn theo luật nữa thì mệt lắm”.

Chủ tịch Quốc hội Quốc hội Vương Đình Huệ
Chiều 8/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phong: Thiệt hại kinh tế 2 năm có thể đến 500.000 tỷ

Chuyên gia cần bóc tách ra trong thiệt hại 847.000 tỷ đồng, tương đương 37 tỷ USD, thì đại dịch gây ra bao nhiêu tỷ, chính sách phong tỏa sai lầm, xét nghiệm tràn lan làm dịch lan ngày càng rộng... của nhà nước gây ra bao nhiêu tỷ.
Ông Nguyễn Thành Phong: Thiệt hại kinh tế 2 năm có thể đến 500.000 tỷ
Thanh Thương 5/12/2021 Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế 2 năm qua. Để phục hồi, ông đề xuất chú trọng đầu tư công, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, xuất khẩu. Tại phiên tọa đàm cấp cao thảo luận giải pháp phục hồi kinh tế trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 sáng 5/12, ông Nguyễn Thành Phong - Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương - cho biết nếu năm 2020-2021 không có đại dịch, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng đến 7%, nhưng trong năm 2021 dự kiến chỉ tăng 2,5%.

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương trao đổi tại diễn đàn. Ảnh: Quochoi.
"Nếu tính toán thiệt hại trong năm 2020, giá trị thiệt hại khoảng 160.000 tỷ đồng, 2021 dự kiến thiệt hại 346.000 tỷ đồng. Tổng 2 năm cộng lại, số thiệt hại về mặt giá trị kinh tế khoảng 507.000 tỷ đồng, nếu tính giá hiện hành lên tới 847.000 tỷ đồng, tương đương 37 tỷ USD", ông nói.

Thứ Tư, 8 tháng 12, 2021

Đóng cửa, bỏ hoang: Làn sóng tháo chạy khỏi chung cư

Đầu đề bài này không chính xác. Viết "làn sóng tháo chạy khỏi chung cư" làm người đọc tưởng lầm là dân cứ sống ở đây bỏ chạy, nhưng nội dung bài này chỉ là các đơn vị kinh doanh ở tầng trệt các chung cư đang gặp khó khăn nên phải đóng cửa không kinh doanh nữa. Điều này không chỉ xảy ra với nhà chung cư mà ở khắp mọi nơi, kể cả ở các khu du lịch và phố cổ trước đây rất sầm uất. Con số sản xuất kinh doanh tăng trưởng đẹp chỉ có trong báo cáo của Nhà nước; còn thực tế thì các đơn vị kinh doanh đang chết dần chết mòn. Đây là tình hình chung chứ không phải chỉ có ở các chung cư.
Đóng cửa, bỏ hoang: Làn sóng tháo chạy khỏi chung cư
06/12/2021 Hàng loạt đơn vị rời bỏ chung cư, để lại những dãy nhà kinh doanh tầng 1 tan hoang, tối om khi thành phố lên đèn. Chưa hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng trong tháng 11, cửa hàng tiện ích đã đóng cửa chuyển đi sau gần 5 năm kinh doanh tại kios tầng 1 chung cư ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Do ảnh hưởng của dịch và tái cơ cấu lại các địa điểm kinh doanh không có lãi, cửa hàng này buộc phải đóng cửa.

Nhiều cửa hàng đóng cửa rời bỏ chung cư (Ảnh:D.Anh)
Người dân trong khu chung cư cảm thấy tiếc khi không còn cửa hàng tiện ích dưới chân tòa nhà. Còn quản lý cửa hàng cũng như nhân viên ở đây cũng buồn khi nói lời tạm biệt sau nhiều năm quen mặt cư dân.

Tàu CL-HĐ bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước

Hehe, đọc tin này cười không thể ngậm mồm được. Sự cố kéo dài hơn 30 phút, nhà ga đành phải trả lại tiền vé cho khách; khách mất công mua vé, chờ giờ lên tàu rồi tàu bị sự cố, ga trả lại tiền, loay hoay đi bộ xuống đường tìm phương tiện di chuyển khác... Thế mà "sau khi khắc phục xong sự cố, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội gọi điện thông báo đây là tình huống diễn tập không báo trước theo khuyến cáo mà tư vấn đánh giá an toàn hệ thống đưa ra trước đó". Có công ty kinh doanh nào đùa với khách hàng như thế không ? Chắc chắn không ở đâu có kiểu đùa phá hoại và làm mất niềm tin cho khách hàng như vậy cả. Do đó, không thể tin được lời giải thích của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tôi chỉ sợ đến một hôm xấu trời, tàu rơi xuống phố rồi sau một ngày khắc phục sự cố, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội lại thông báo đây là tình huống diễn tập không báo trước...
Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước
07/12/2021 TTO - Tối 7-12, metro Cát Linh - Hà Đông xảy ra sự cố bất ngờ về tín hiệu khiến các đoàn tàu không thể hoạt động tại ga Cát Linh trong hơn 30 phút. Khắc phục xong sự cố, đơn vị khai thác được thông báo đây là tình huống diễn tập.
Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông - Ảnh: PHẠM TUẤN
Cụ thể, lúc 16h30 ngày 7-12, nhiều hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga Cát Linh nhận được thông báo do đoàn tàu có sự cố, chờ khắc phục nên được trả lại vé. Thời điểm này, các đoàn tàu khác cũng không được chạy đến ga đầu tuyến Cát Linh.

NGUY HIỂM TỘT CÙNG

NGUY HIỂM TỘT CÙNG
Bài này đang được nhiều nhóm FB, Zalo... truyền cho nhau đọc. Xin đăng ở đây để các bạn cũng ngẫm.
- Các bạn có biết tại sao TQ quyết liệt giành thầu đường cao tốc bắc nam không ?
- Các bạn nghĩ TQ cần mấy tỷ đô lời lãi ư? Muỗi!
- Các bạn sợ nó sẽ dây dưa kéo dài phá hoại nền kinh tế nước ta ư? Chuyện vặt!
Nguyên nhân chính kinh khủng là đây nè:
DỌC ĐẤT NƯỚC từ Lạng Sơn đến Cà Mau hơn 2.000 km cao tốc, theo luật cứ 70 km được đặt một trạm thu phí (BOT). Đương nhiên, TQ đầu tư thì người TQ phải tổ chức thu phí.

Tin vui đầu tuần

Mấy hôm nay tôi không ở Hà Nội nên không đăng bài lên Blog, đây là những bài tôi đăng trên FB, nay copy lại. Bài này được viết vào thứ 2 đầu tuần.
Tin vui đầu tuần
Chúc các bạn một tuần mới khỏe mạnh, an lành, vui vẻ và làm việc có hiệu quả cao.
Sống chung với Coronavirus như với mọi virus khác, nhưng không sống chung với dịch Covid. Tức là giống như sống chung với virus cúm nhưng không sống chung với đại dịch cúm. Ai nhiễm corona nặng thành bệnh thì đi chữa cho không thành đại dịch; còn ai nhiễm nhẹ thì chữa như cảm cúm hay không cần chữa tùy thể trạng. Ngoài ra mỗi người tự dùng cách thích hợp để bảo vệ mình như 5K... Tôi tin muộn nhất chỉ đến cuối năm 2022 là đại dịch Covid sẽ biến mất.

Đại dịch đi vào hồi kết... ???

Đại dịch đi vào hồi kết... ???
Còn mấy chục triệu liều vx không biết dùng làm gì ?
Các nhà máy sản xuất que chọc mũi, khẩu trang, thuốc khử khuẩn... và v.x để làm gì ?
Mình thường bảo chức năng chủ yếu của nhà nước là phân tích và dự báo. Khi nhà nước vứt bỏ chức năng này để hành xử như ông giám đốc doanh nghiệp thì nền kinh tế hoạt động có hiệu quả mới là lạ.

Tin hay không tin ?

Tin hay không tin ?
Đọc đoạn hội thoại trong ảnh dưới đây mình hơi sốc. Chẳng lẽ việc điều động các nữ cán bộ công nhân viên chức CHĂM SÓC SỨC KHOẺ LÃNH ĐẠO… sau các bữa tiệc là chuyện tự nhiên và thường xuyên trong các cơ quan đảng và nhà nước sao ?
Mình ít có dịp đến làm việc với các cơ quan ở địa phương nên không biết điều này có thật hay không mặc dù có nghe dư luận đồn. Còn nhớ cách đây mấy năm, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ bảo việc Hà Tĩnh điều động nữ giáo viên đi hầu rượu cán bộ cấp trên về thăm là việc... bình thường.

Hoan nghênh lãnh đạo tp Hà Nội lần này

Hoan nghênh lãnh đạo tp Hà Nội lần này
Hoan nghênh lãnh đạo tp Hà Nội lần này đã biết lắng nghe dư luận nhân dân, nhất là phản ứng của các phụ huynh, và đã dũng cảm trả lại Bộ Y tế số vaccine quá hạn, kiên quyết không sử dụng chúng tiêm cho người dân thủ đô, trong đó có học sinh.

Tuy nhiên đại diện lãnh đạo thành ủy hoặc UBND tp Hà Nội nên công bố thông tin này bằng một văn bản chính thức đóng dấu đỏ hay tại một cuộc họp báo công khai chứ không nên "vô tình để lộ" tin quan trọng này qua mồm của ông Giám đốc Sở GD&ĐT tại một phiên thảo luận tổ của HĐND.

Quá tham thành ra... phản động ???

Quá tham thành ra... phản động ???
Mấy lão lãnh đạo các Sở GD&ĐT Hòa Bình và Thái Nguyên tham quá hóa phản động rồi. Học sinh lớp 2 đánh vần còn chưa thạo thì đọc 300 trang sách tư tưởng HCM làm sao được.
Cho nên chắc chắn là các lão giám đốc đang dùng quyền lực khuyến khích (thực chất là ép buộc) học sinh lớp 2 mua sách vì mục đích... kiếm tiền từ số sách tồn đọng người lớn không mua. Ngấm ngầm bảo sách tư tưởng của lãnh tụ vĩ đại là ế thì có phải là phản động không ?