-
Mẹo làm sạch nhanh lò vi sóng
-
5 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lò vi sóng
-
Mẹo giảm chất béo trong thức ăn khi nấu nuớng
-
Nấu nướng tiết kiệm thời gian: Không quá khó!
-
10 điều cấm khi dùng lò vi sóng
Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng phổ biến
trong mỗi gia đình, xin chia sẻ với các bạn vài kinh nghiệm hữu dụng khi
nấu nướng với lò vi sóng nhé.
Nấu nướng với lò vi sóng:
- Với các loại rau củ cần thái miếng thì bạn phải nhớ thái các miếng kích cỡ gần như nhau
- Nếu bạn nấu nhiều loại rau củ cùng 1 lúc thì hãy
sắp những loại miếng to, cứng, khó chín hơn (như: cà rốt, bông cải
trắng, bông cải xanh…) ở phía ngoài. Còn những loại mềm như nấm, đậu Hà
Lan, ớt ngọt… thì để ở giữa đĩa. Như vậy khi vi sóng xong, tất cả sẽ
chín cùng lúc.
- Không nên để chồng chất các loại thức ăn lên nhau vì lò vi sóng luôn làm chín đều khi thức ăn được xếp bằng và rời nhau.
- Nên trở mặt thức ăn giữa chừng để đảm bảo vi sóng
xuyên đều qua. Đặc biệt với các loại đồ ăn khó chín như khoai tây thái
dày và bông cải.
- Các đồ dùng vi sóng như: bát đĩa, hộp… nên chọn
loại có hình tròn. Thức ăn sẽ nóng nhanh hơn khi dùng các loại đồ hình
vuông hay góc cạnh
- Ốp lết trứng trong lò vi sóng thì chỉ cần để mức
sóng 50% (trung bình) là thành phẩm sẽ vừa phải. Nếu để mức cao – 100%
thì phần viền trứng sẽ bị dai trước khi toàn bộ quả trứng được làm chín.
- Thức ăn sau khi lấy ra khỏi lò vẫn sẽ tiếp tục chín
vì độ nóng bên trong nó vẫn còn. Do đó hãy bớt chút thời gian lam chín
thức ăn trong lò nhé.
Đậy vung hay không đậy vung?
- Nếu bạn đã đậy hộp thức ăn khi vi sóng thì sau khi
lấy ra khỏi lò lượng nhiệt còn giữ bên trong sẽ nhiều hơn. Còn nếu khi
cho vào lò mà bạn không đậy thì sau khi lấy ra khỏi lò nên đậy nắp ngay
để giữ nhiệt.
- Đậy nắp khi vi sóng thức ăn sẽ giữ hơi nước bên trong và làm mềm đồ ăn, giữ được độ ẩm và giảm bớt thời gian nấu nướng.
- Nếu hộp đậy quá chặt, kín thì chỉ nên dùng với thức
ăn có ít nước hoặc không cho thêm nước. Ví dụ như khi bạn hấp rau củ
thì hãy dùng hộp hoặc tô có nắp đậy chặt, bạn cũng có thể dùng màng bọc
thực phẩm.
- Với các thức ăn dạng lỏng hoặc thức ăn kết hợp với
nước trái cây thì nên để hở 1 góc khi bọc tô thức ăn. Hoặc bạn có thể
dùng loại nắp đặc biệt cho lò vi sóng, trên bề mặt có các lỗ, khe rãnh
nhỏ.
- Đậy tô bằng 1 tờ giấy ăn khi rang các loại hạt như
vừng, hạt mùi, mù tạt… trong lò vi sóng. Giấy ăn sẽ giữ các loại hạt gia
vị bên trong và cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài.
- Khi vi sóng các loại bánh như bánh bột, bánh rán,
bánh gạo… hãy đặt một miếng giấy thấm dầu phía dưới để ngăn bánh bị nhũn
do ngấm nước và mỡ. Giấy sẽ thấm hết mỡ và hơi nước tiết ra trong quá
trình làm nóng.
- Không phải loại nilon nào cũng an toàn khi sử
dụng trong lò vi sóng. Khi mua bạn hãy lưu ý chọn loại màng bọc thực
phẩm có khi rõ “Sử dụng được trong lò vi sóng”
Nên và không nên:
- Nên dùng dĩa đâm thủng bề mặt khoai tây, bí đỏ hoặc
bí ngòi trước khi vi sóng. Nếu không làm như vậy hơi nước có thể bị giữ
lại ở trong, lớp vỏ sẽ nổ bung ra.
- Tránh cho rượu vào phần nguyên liệu, khi vi sóng nó có thể bắt lửa.
- Nên rắc muối sau khi đã vi sóng chín rau củ, nếu rắc muối trước rau củ có thể ngả màu, có đốm.
- Không nên rán nhiều dầu trong lò vi sóng, lượng chất béo nhiều sẽ rất nguy hiểm.
- Nếu vi sóng 1 lượng thức ăn quá ít thì nên để bên cạnh 1 nửa cốc nước.
- Vi sóng nhiều thức ăn thì nên tăng thời gian nhiều hơn.
Lợi ích khác của vi sóng:
- Làm tan chảy socola trong lò vi sóng, bạn sẽ không
còn phải đun cách thủy nữa. Chỉ cần chọn mức sóng trung bình và để
khoảng 2 phút đến 2 phút rưỡi là được.
- Làm ấm quả cam chừng 1 – 2 phút trong lò vi sóng, bạn sẽ vắt được nhiều nước cam hơn.
- Lò vi sóng rất hữu dụng khi làm chín các loại rau lá xanh như rau cải chẳng hạn.
- Để dễ dàng tách cùi dừa khỏi vỏ cứng, bạn chỉ cần vi sóng chừng 3 – 4 phút
- Khử trùng keo/lọ để trữ các loại bánh, mứt, hoa quả dầm.
- Vi sóng các loại khăn lau bát của bạn trong khoảng 60 giây để loại bỏ các mầm bệnh do vi sinh vật gây nên.
----------
10 điều cấm khi dùng lò vi sóng
- Lò nướng thuỷ tinh: Hiện đại & phức tạp
- Cần biết khi dùng lò vi sóng
- Khác biệt của bếp gas, bếp điện từ, lò vi sóng
- Nấu nướng với lò vi ba
- Lò nướng hay lò vi sóng ?
Sử dụng lò vi sóng có những ưu điểm: Đun nấu
nhanh, rã đông thực phẩm nhanh, cần ít dụng cụ nhà bếp, thao tác tiện
lợi… Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng cần chú ý những điểm sau.
1. Thời gian gia nhiệt không được quá lâu.
Thực phẩm đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt hoặc rã đông, nếu để quá hai
tiếng không lấy ra thì phải vứt bỏ, kẻo ăn vào sẽ bị ngộ độc thực phẩm.
2. Không đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng để gia nhiệt. Làm
như vậy sẽ gây biến dạng đồ nhựa, mặt khác dùng đồ nhựa thông thường sẽ
sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.
|
Không đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng để gia nhiệt.
|
3. Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi
lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo
quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi
sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn. Vì vậy, thực phẩm đông lạnh cần
đưa vào lò vi sóng rã đông trước, sau đó mới gia nhiệt nấu chín.
4. Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng, vừa gây hư hại cho lò vừa không nấu chín được thức ăn.
5. Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Vì
trên thực tế khi rã đông trong lò vi sóng, lớp bên ngoài thực phẩm được
gia nhệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể phát
triển. Nếu đưa lại vào tủ lạnh chỉ làm ngừng sự phát triển chứ không thể
tiêu diệt được số vi khuẩn đó. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã
rã dông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.
6. Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa…
mà phải để trong đồ đựng rộng miệng. Vì khi đun nấu, chất lỏng nóng
lên, khiến áp suất bên trong và ngoài đồ đựng chênh lệch cao, dễ bị nứt
vỡ. Ngay cả khi đun nấu thức ăn có hộp sẵn, trước tiên cần dùng kim hoặc
đũa chọc thủng màng ngoài để tránh gây nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm
bẩn thành lò.
7. Tránh dùng túi ni-lông trực tiếp bao gói thực phẩm.
Trong quá trình gia nhiệt, tốt nhất là không để túi ni-lông dính trực
tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi
ni-lông hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như
vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy
thức ăn ra hãy chọc rách màng ni-lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.
8. Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng.
Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp
không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà
phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.
9. Không được đặt lò vi sóng trong phòng ngủ, đồng thời phải chú ý giữ cho lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che lấp.
10. Tránh thao tác lâu trước lò vi sóng. Sau khi mở lò vi sóng, nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.
Theo Tri thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét