10 món
ăn rất tốt cho người cao niên
Sau
nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng đã
phát hiện thấy những người sống trường thọ thường có 10 sở thích sau đây.
1. Cháo
Nhìn từ
thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là
không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc Mã Dần Sơ và phu
nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt
thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống
thọ trăm tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn
cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y
học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho
sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc
phổi, mát đường ruột.
Nhà dinh
dưỡng học thời nhà Thanh Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn
cháo, không kể bữa, có thể tăng cướng sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”.
2. Kê (millet)
Người già
thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kê từ
trước đến nay đều được xứng danh là “món đầu đàn của ngũ cốc”. Người có thể chất
ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Y học
Trung Quốc cho rằng, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày
đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một
danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức
khoẻ con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn
cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và
có cơ sở.
3. Ngô (bắp)
Ngô còn có
tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” được toàn thế giới công nhận
và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”.
Các nhà
khoa học Mỹ nhận thấy người Pueblo bản địa không ai bị cao huyết áp và xơ cứng
động mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này thường xuyên ăn ngô.
Các nhà
khoa học cho biết trong ngô hàm chứa đại lượng lecithin, acid linoleic, vitamin
E vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
4. Sữa
Uống sữa
là thói quen phổ biến của người trường thọ. Theo điều tra, hiện tại trong số
25.000 người sống đến trăm tuổi ở Mỹ thì có 80% là nữ và sữa là thực phẩm không
thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày của họ.
Giá trị
dinh dưỡng trong sữa khá toàn diện. Hàm lượng lysine trong sữa rất cao, hàm
lượng cholesterol khá thấp. Đường trong sữa khi vào hệ tiêu hoá có thể chuyển
hoá thành acid lactic, có tác dụng khống chế sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại.
Sữa cũng
chứa rất nhiều canxi, dễ hấp thụ. Ngoài ra còn chứa khá nhiều vitamin A, D,
những chất này đều rất cần thiết, có ích cho cơ thể.
Các sản
phẩm chế biến từ sữa như pho-mat cũng rất bổ, có thể phòng chống sâu răng. Ăn
sữa chua có thể giảm mức cholesterol vì vậy, người thường xuyên ăn sữa chua
không dễ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, sữa còn giúp sáng mắt, chắc răng, ngăn
ngừa tế bào lão hoá...
5. Trứng gà
Mỗi ngày
ăn một quả trứng gà là một trong những thói quen để sống trường thọ.
Các nhà
dinh dưỡng học đã đưa ra quy tắc “ 3 trong 1” tức là: “buổi sáng ăn một quả
trứng, buổi tối uống một cốc sữa, bữa trưa ăn một quả táo”. Ngoài ra, ngày ba
bữa ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn ít thịt, ăn uống điều độ... Đều đặn như thế
thì sẽ trường thọ.
Lòng trắng
trứng có tác dụng khôi phục tế bào bị tổn thương của gan. Chất lecithin trong
lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy tế bào gan tái sinh, còn có thể nâng cao lượng
protit huyết tương trong cơ thể, tăng cường chức năng bài tiết và chức năng miễn
dịch. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hoá, sẽ giải phóng ra choline, choline
có thể cải thiện trí nhớ. Trong lòng đỏ trứng hàm chứa muối vô cơ, canxi,
photpho, sắt và vitamin khá phong phú.
Nhưng
trong trứng cũng chứa khá nhiều cholesterol, chất béo và acid béo, nếu ăn quá
nhiều sẽ làm cho cơ thể tăng lượng dung nạp cholesterol, như thế sẽ gây ra xơ
cứng động mạch và nguy hại đến mạch máu não và tăng thêm gánh nặng cho gan, thận.
Vì vậy, mỗi ngày chỉ cần ăn 1 - 2 quả là được. Những người trường thọ thì không
bao giờ ăn quá nhiều trứng.
6. Khoai lang
Ăn khoai
lang là một trong những sở thích lớn của người già trường thọ.
Một trong
những người trường thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải
có nó”.
Theo
nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn: thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều
hoà bổ máu; thứ ha i là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện; thứ ba là
ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch; thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống
ung thư, có thể phòng chống ung thư; thứ năm là phòng chống lão hoá, ngăn chặn
xơ cứng động mạch.
Khoai lang
hàm chứa đại lượng chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận,
tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc
tự do gây ra.
Trong
khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa chứng
xương cốt rời rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu
của người trường thọ.
7. Đậu phụ
Người già
thường thích ăn đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải,
đậu phụ đảm bảo bình an”.
Thành phần
chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ
hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
Thường
xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường
xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu,
xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.
8. Cải thảo
hạt kê
|
cải thảo
|
Củ cả
|
Cải thảo
là một trong những loại rau củ người già thích ăn nhất. Cải thảo có mùi vị tươi
ngon, dinh dưỡng hài hoà, là loại rau tốt nhất trong mùa đông.
Đại sư Tề
Bạch Thạch Trung Quốc đã để lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh
độc luận cải thảo là “vua của các loại rau” và ca ngợi “ trăm loại rau không
bằng cải thảo”.
Thường
xuyên ăn cải thảo cơ lợi cho việc đánh đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cải thảo
hàm chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotine, ngoài ra còn hàm chứa
một loại chất có thể phân giải nitrosamine - một chất gây ra ung thư.
Nhìn từ
công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn: đó là dưỡng dạ dày, nhuận tràng,
giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, t ha nh nhiệt và chống ung thư.
9. Củ cải
Người già
trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn
gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”.
Củ cải hàm
chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy
mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hoá.
Củ cải
đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của người già. Y học Trung Quốc cho rằng,
củ cải có thể “hoá giải” và tiêu hoá thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất
tiếng do ho, đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ,
giảm đau đầu, lợi tiểu...
Nếu ăn
sống có thể giải khát, t ha nh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu
hoá; Luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
“Củ cải và
trà” tức là ăn củ cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí
nóng độc tích tụ trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục t ha nh khí và
tinh thần.
Củ cải nấu
với thịt sẽ là ngon nhất nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt.
10. Cà rốt
Cà rốt hàm
chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotine. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt
có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch,
trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Chất
carotine ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể,
carotine sẽ chuyển hoá thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà
do thiếu vitamin A gây nên.
Chất
carotine chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ vì vậy, những người già “trường thọ” có
kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả
năng bảo tồn của carotine có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán
trong chảo dầu thì chất carotine có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu
với thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotine đạt đến 95%.
Cà rốt còn
có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách ha y học bài nếu ăn một đĩa
cà rốt xào, rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ
(Diễn Đàn Network)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét