NHỮNG PHƯƠNG THỨC GIỮ GÌN SỨC KHỎE
Ngủ sớm, dậy sớm Tại sao vậy? Ấy là để phù hợp với
tiến trình sinh hoá trong cơ thể
Buổi tối từ 9 đến 11 giờ đêm là
thời gian để giải độc tức là loại các hoá chất độc hại ra khỏi hệ thống kháng
thể ( các hạch bạch huyết- lymph nodes). Trong khoảng thời gian này bạn nên thư
giãn hay nghe âm nhạc. Nếu trong lúc này bà xã của bạn hãy còn chưa nghỉ ngơi
mà còn lau rửa chén bát chẳng hạn thì quả là không tốt cho sức khoẻ.
Đêm từ 11 giờ tới 1 giờ sáng
là tiến trình tẩy độc gan. Lúc này mà bạn ngủ say được thì tốt nhất
Sáng sớm từ 3 đến 5 giờ sáng
là thời kỳ tẩy độc phổi, vì vậy những người bị ho hay lên cơn ho nặng vào lúc
này. Bạn không cần phải uống thuốc ho vì thuốc này sẽ làm xáo trộn tiến trình
đào thải chất độc ra khỏi phổi
Sáng từ 5 đến 7 giờ là
lúc kết tràng được giải độc. Bạn nên đi cầu để xả hết phân ra khỏi ruột.
Sáng từ 7 đến 9 giờ là
lúc ruột non hấp nạp chất dinh dưỡng, vì vậy bạn nên ăn điểm tâm vào giờ
này..Những người bị đau yếu thì phải ăn điểm tâm vào lúc trước 6 giờ rưỡi. Nếu
bạn muốn cảm thấy mạnh khỏe thì tốt nhất là ăn điểm tâm trước 7 giờ rưỡi. Nếu
bạn luôn luôn bỏ bữa điểm tâm thì bạn nên ngưng thói quen này ngay và nên ăn
cái gì vào buổi sáng dù là trễ ( 9 đến 10 giờ sáng) Đi ngủ quá trễ và dậy quá trễ sẽ gây trở ngại cho tiến
trình đào thải các hoá chất không cần thiết. Ngoài ra, từ nửa đêm tới 4 giờ
sáng là thời gian tủy xương sản xuất ra máu. Vì vậy chúc bạn ngủ cho ngon giấc
và đừng bao giờ đi ngủ trễ.
Năm loại thực phẩm đứng
hàng đầu trong việc gây ung thư
Hot dog nguy
hiểm vì chứa nhiều chất nitrate. Liên hiệp Phòng ngừa Bệnh Ung thư
khuyên không nên cho trẻ nhỏ ăn quá 12 cái hot dog mỗi tháng. Nếu bạn không thể
bỏ được thì hãy mua loại hot dog không chứa sodium nitrate
Thịt biến chế và thịt mỡ. Các thứ này
cũng chứa nhiều sodium nitrate như hot dog nên gia tăng rủi ro bị bệnh tim.
Ngoài ra chất béo bão hoà trong thịt mỡ cũng có thể gây ung thư
Bánh đô-nớt (doughnuts)
là món ăn tệ hại nhất có thể gây ung thư vì đươc làm bằng bột xay, đường và dầu
hidro-hoá, sau đó được chiên ở nhiệt độ cao
Khoai tây chiên (french fries) Cũng như đô-nớt,
khoai tây chiên được làm với dầu hidro-hoá và sau đó chiên ở nhiệt độ cao. Loại
thức ăn này còn chứa chất gây ung thư acryl amide tạo thành trong tiến trình
chiên, vì vậy có người gọi đùa là “cancer fries”.
Lát khoai chiên (chips),
bánh bít-quy dòn (crackers),
bánh kẹp nhỏ (cookies) Các thứ này thường đươc làm bằng bột xay và đường.
Ngay cả những loại thức ăn này mà bao bì có in hàng chữ “free of trans-fats”
cũng đều chứa một lương nhỏ trans-fats
Các thói quen làm tổn
thương nãoBỏ bữa điểm tâm Những
người không ăn sáng có mức đường trong máu thấp . Não sẽ nhận không đủ oxi và
sẽ thoái hoáĂn quá nhiều làm
cứng các động mạch não dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của nãoHút thuốc làm não teo lại và có thể dẫn đến
bệnh Alzheimer
Ăn nhiều đường
làm gián đoạn tiến trình hấp thu protein và các chất dinh dưỡng làm cho cơ thể
thiếu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của nãoThở không khí ô nhiễm Não
là bộ phận cơ thể tiêu thụ oxi nhiều nhất, như vậy không khí ô nhiễm làm giảm
lượng oxi cung ứng cho não và do đó não sẽ mất bớt hiệu năngThiếu ngủ Ngủ giúp não nghỉ ngơi. Thiếu ngủ về
lâu dài sẽ tăng số tế bào não bị chết
Chùm kín đầu khi ngủ Ngủ
như vậy sẽ tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxigen như vậy có thể
tổn thương đến nãoLàm việc trí óc khi đau ốm
Làm việc bằng trí óc nhiều hay học hành khi đau ốm có thể giảm hiệu năng của
não cũng như làm tổn thương nãoThiếu những suy nghĩ kích thích trí
óc. Suy nghĩ là cách tốt nhất để tập luyện trí óc nếu thiếu
điều này não sẽ teo lạiÍt nói chuyện.
Các trao đổi tri thức giúp tăng hiệu năng của nãoCác nguyên nhân chính làm
tổn thương ganTối đi ngủ quá trễ và sáng dậy quá
trễ là hai nguyên nhân chínhBuổi sáng không đi tiểuĂn quá nhiềuBỏ bữa điểm tâmUống quá nhiều thuốcDùng quá nhiều các chất bảo tồn , bổ sung, thêm mầu cho thực
phẩm và các đường hoá học
|
|
|
|
|
|
Food preservatives (chất bảo tồn thực phẩm)
|
Food additives (chất bổ sung thực phẩm)
|
Food coloring (chất mầu thực phẩm
|
|
Dùng các dầu nấu ăn không lành mạnh.
Giảm tối đa dầu nấu ăn khi chiên, kể cả loại dầu tốt nhất (dầu ô-liu). Không
nên ăn đồ chiên khi mệt mỏi.
Ăn các thức ăn sống (hay nấu quá
chin) cũng tạo thêm gánh nặng cho gan. Rau nên được ăn sống hay nấu chín 3 trên
5 . Các rau chiên nên ăn hết một lần đừng để lại.
Kết luậnThực hiện những điều trên cũng chẳng
tốn kém gì thêm. Chúng ta chỉ cần tuân theo một nếp sống thường nhật và những
thói quen ăn uống lành mạnh. Giữ đươc những thói quen về ăn uống và điều kiện
thời gian cho tốt là điều rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hấp thu và sa
thải các hoá chất theo đúng “lịch trình”How to maintain good health (do bạn
Thieu Vu chuyển tới)Chú thíchTrans fat Đây
là tên chung của một loại chất béo không bão hoà. Hầu hết các trans fat tiêu
thụ hiện nay đươc sản xuất trong kỹ nghệ bằng cách hydro-hoá một phần các dầu
thực vật. Mục đích của sự hydrogen-hoá một phần này là thêm những nguyên tử
hydrogen vào các chất béo không bão hoà để làm chúng trở thành bão hoà nhiều
hơn. Các chất béo bão hoà nhiều hơn được tạo thành này có độ nóng chảy cao hơn
nên tốt cho việc nướng lò (baking) và tồn trữ được lâu hơn. Trái với các chất
béo khác dùng trong ăn uống, trans fat có hại cho sức khoẻ vì nâng cao mức
cholesterol “xấu” và hạ thấp mức cholesterol “tốt” tăng thêm rủi ro bị bệnh tim
mạch vành.Các chất bảo tồn, bổ sung và thêm
mầu cho phực phẩmMặc dầu được cho là an toàn cho việc
tiêu thụ nhưng trong các hoá chất sử dụng hàng ngày này cũng có nhiều chất có
tác dụng phụ không tốt trên sự quân bình tự nhiên của cơ thể1-Các chất mầu nhân tạo Một
số những chất này gây dị ứng và tệ hơn nữa có tính chất gây ung thư.. Môt số
chất khác đươc nghi ngờ là nguyên nhân của những chứng bệnh tăng hoạt động
(hyperactivity), dị ứng, hen xuyễn , thiếu tập trung, khó khăn trong học tập
của người lớn cũng như trẻ con. Không nên dùng các đồ uống và kẹo cũng như các
ngũ cốc pha chế mầu2-Nitrite và nitrate Hai
hoá chất này có thể tạo ra trong cơ thể chất gây ung thư nitrosamine. Nitrite
và nitrate thuờng đươc dùng để bảo tồn thịt kể cả thịt mỡ, hot dog, bologna và
salami3-Sulfite Chất
này bao gồm sulfur dioxide trong trái cây, sulfite trong nho và rượu vang,
metabisulfite trong các thực phẩm khác.. Đôi khi chất này có thể gây những phản
ứng dị ứng hoặc làm nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy4-Đường Đường
và xi-rô bắp chứa nhiều fructose thường hay được dùng để nêm thêm vào
thức ăn và nếu lạm dụng sẽ đưa đến nhiều xáo trộn cho sức khỏe như cao huyết
áp, giảm glucoz-huyết, tăng hoạt động, , thèm ăn, tăng triglyceride (mỡ trong
máu). Đường và đường nhân tạo còn liên quan đến các bệnh mập phì, xâu răng và
tiểu đường5-Đường nhân tạo Thí
nghiệm đã chứng tỏ là saccharin có thể gây ung thư cho súc vật nhưng hiện nay
ít còn được sử dụng. Các chất đường nhân tạo khác như aspartame và acesulfame-K
đang đươc dùng rộng rãi trong kỹ nghệ sản xuất nước ngọt, kẹo, kẹo nhai và
nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy là aspartame có thể gây bướu não cho
súc vật và phụ nữ mang thai cũng như trẻ em dưới 7 tuổi không nên dùng .6-Chất bảo tồn thựcphẩm. Có
hai loại chất bảo tồn thực phẩm hoặc là chống vi sinh vật như vi
khuẩn và nấm hoặc là chống oxi hoá để giữ cho các chất cấu thành thực
phẩm không bị oxi hoá. Các chất chống vi sinh vật thông dụng là calcium
propionate, sodium nitrate, sodium nitrite, sulfites ( sulfur dioxide, sodium
bisulfite,potassium hydrogen sulfite,…) và disodiumEDTA. Các chất chống oxi hoá
gồm có BHA và BHT. Những chất bảo tồn thực phẩm khác gồm có formaldehyde (
thường dưới dạng dung dịch), glutaraldehyde (trừ diệt côn trùng), ethanol và
methylchloroisothiazolinone. Chất bảo tồn thực phẩm độc hại đối với gan thận và
cũng là nguyên nhân của những phản ứng dị ứng và nhiễm độc thần kinh. Nên ghi
nhận là trẻ em rất nhạy cảm với các chất bảo tồn thực phẩm7-Chất tăng mùi vị nhân tạo Hầu
hết các thực phẩm có chất tăng mùi vị nhân tạo đều được biến chế nhiều. Người
lớn cũng như trẻ em đều có thể bị phản ứng dị ứng và những xáo trộn về sức khoẻ
khác8-Olestra
Đây là loại chất béo tổng hợp dùng trong việc chế tạo các lát khoai chiên
(potato chips). Loại chất béo tổng hợp này là một dầu polymer không hấp thu
được nên không được chuyển hoá bởi cơ thể . Một số người tiêu thụ than phiền là
bị rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng .9-Muối Muối hay sodium chloride được cơ thể sử dụng để duy
trì tốt sự dẫn diện giữa các tế bào và những chức năng chủ yếu khác. Ăn nhiều
muối có thể bị bệnh giữ nước (fluid retention) và cao huyết áp.
Được đăng bởi
Nhà văn Phạm Viết Đào
vào lúc
Thứ hai, tháng bảy 09, 2012
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét