Cách phi hành thơm và giòn
- Thái hành tím mỏng, đều (không cần phải mỏng quá), sau đó phơi khô một chút (làm như thế này thì khi phi hành sẽ nhanh hơn)
- Bắc nồi lên bếp (cái nồi có lòng sâu sẽ tiết kiệm được dầu vì phi hành muốn ngon và để được lâu là phải cho ngập dầu, cho nên nếu phi bằng chảo sẽ tốn dầu hơn)..
- Cho dầu vào trong nồi đợi cho nóng già. Nặn xíu chanh cho hành giòn (ít thôi vì nhiều sẽ làm hành chua và văng dầu). Vặn lửa nhỏ, sau đó trút số hành cần phi vào (cái này thì lượng dầu ăn phải cân đối với lượng hành cần phi - Chú ý là cần phải ngập dầu)
- Đảo đều tay và thỉnh thoảng lại đảo. Khi hành có màu vàng nhạt, là phải tắt bếp ngay, nhanh chóng lấy cái vá có lỗ phía dưới múc ra cho vào rỗ (kê cái chén hứng dầu phía dưới). Vì hành rất nhanh cháy nếu thấy hành có màu đẹp, mới tắt bếp là sẽ bị cháy.
- Bạn chỉ việc đợi cho nguội , để thật ráo dầu rồi cho vào hộp thật kín , trong quá trình hành nguội là tự khô lại và rất giòn.
Hành, tỏi phi được xem là gia vị giúp món ăn hấp dẫn hơn. Làm sao để phi
hành, tỏi giòn thơm? Các bạn tham khảo một số mẹo sau nhé!
1. Bạn phải để chảo thật nóng sau đó cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào đảo nóng lên, khi nào thấy xem xém miếng hành tỏi và có mùi thơm mới đổ dầu ăn vào phi tiếp 2-3 phút. Đảm bảo hành tỏi sẽ thơm, giòn, vàng rất đẹp mắt.
2. Nếu muốn để dành cho tiện mỗi khi cần sử dụng mà hành, tỏi phi vẫn thơm ngon thì các bạn nhớ sau khi phi hành tỏi xong, trút ra rổ để nguội và ráo dầu rồi mới bỏ vào hũ đậy nắp kín. Như thế, hành tỏi để mấy tuần vẫn còn thơm ngon mà không bị hôi dầu.
Mẹo phi hành thơm ngon!
Hành phi tự chiên ở nhà ăn béo béo, giòn tan vì không dùng đến chất bảo quản, tươi ngon hơn ngoài tiệm.
Lựa chọn và sơ chế hành
Hành khô bạn nên chọn loại hành tím củ lớn để khi bào hay xắt lát
hành không bị vụn. Trước khi làm bạn để hành vào trong ngăn mát tủ lạnh
khoảng 1 giờ đồng hồ, khi xắt lát hành sẽ không bị cay mắt. Sau khi
bóc vỏ, rửa sạch và cắt rễ bạn lau hành thật khô rồi mới xắt lát.
Xắt lát xong bạn trải đều hành ra mâm hay khay, để qua đêm cho hành hơi héo.
Chiên hành
Dùng nồi nhỏ để chiên hành sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn là dùng chảo, bạn chú ý chờ cho nồi thật nóng mới đổ dầu ăn vào.
Khi dầu nóng, đổ hành vào chiên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ
tay cho hành vàng đều. Lửa ở bếp bạn nên dùng lửa nhỏ, không bật lửa
lớn làm hành mau cháy.
Khi hành chuyển màu vàng nhạt, bạn nhấc ngay nồi ra khỏi bếp
tắt bếp, dùng đũa quậy đều trong nồi hành sẽ vàng thêm chút nữa.Nếu bạn
để đến lúc hành thật vàng mới tắt bếp thì hành sẽ vàng đậm và khi ăn
sẽ bị đắng. Khâu này là quan trọng nhất quyết định độ ngon của hành
phi.
Cuối cùng bạn thêm vào nồi hành chiên đang nóng ½ thìa cà phê
đường, dùng đũa đảo đều rồi vớt hành ra để trên rổ nhôm để giữ hành
giòn lâu, và để dầu ăn chảy xuống bát. Mình thường giữ lại dầu đã chiên
hành, vì hành đó khi nấu xôi xéo hay xôi bắp rưới vào 1 thìa cà phê
dầu ăn sẽ có món xôi vừa thơm vừa béo. Khi khô và nguội hành sẽ giòn
tan, bạn cất vào hũ kín và giữ trong tủ lạnh ăn dần.
Theo MASK/Afamiy
Thơm ngát hành phi
Chủ Nhật, 29/01/2012 05:34
Với nghề sản xuất hành phi, anh Bùi Văn Bạch không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Đài Loan…
Chưa
hết Tết nhưng cơ sở hành phi Bạch Mai (tổ 10, ấp Tân Định, xã Tân Thông
Hội, huyện Củ Chi - TPHCM) của anh Bùi Văn Bạch đã nhộn nhịp trở lại.
Công nhân đang thi nhau lột vỏ hành, tỏi để kịp đưa vào máy bào trước
khi đem phi vàng. Mùi thơm của tỏi, hành lan tỏa khắp xóm.
Ấm áp tình Xuân
Trong không khí tất
bật, chị Nguyễn Thị Thảo, ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, cho biết:
“Tết này, gia đình tôi có một mùa xuân trọn vẹn bởi ông chủ không chỉ
thưởng cho tôi sau một năm làm việc mà còn tặng nhiều quà Tết. Nhờ thế
mà gia đình tôi có thêm nhiều niềm vui, ấm áp hơn trong những ngày đầu
năm mới”.
Gần 10 năm gắn bó với
nghề lột vỏ hành, tỏi, chưa bao giờ chị Thảo có ý định từ bỏ công việc
của mình. Trái lại, Thảo càng yêu hơn mùi hành, tỏi đã gắn bó với chị
trong quãng thời gian dài. Trước đây, Thảo từng làm công nhân nhưng công
việc đòi hỏi giờ giấc cố định nên chị không thể lo cho gia đình, nhất
là việc đưa đón 2 con. “Khi tôi chuyển về cơ sở làm việc, biết tôi có
con nhỏ, ông chủ rất thông cảm. Cứ chiều đến là anh ấy nhắc tôi đón con,
lo cho con. Những lúc gia đình tôi khó khăn, anh ấy còn giúp đỡ rất
nhiều” - chị Thảo xúc động.
Anh Bùi Văn Bạch (đứng giữa) đang kiểm tra nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất
Nhiều người dân ở ấp
Tân Định làm việc tại cơ sở Bạch Mai không chỉ vui vì được anh Bùi Văn
Bạch giải quyết công ăn việc làm mà còn được ông chủ quan tâm hỗ trợ từ
vật chất đến tinh thần. Từng là công chức nhưng gần một năm nay, chị
Nguyễn Thị Lợi, ngụ ấp 3, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, quyết định về
làm việc tại cơ sở. Bởi theo chị, ở đây, mọi người coi nhau như người
thân trong gia đình, không có sự phân biệt chủ tớ. “Tuy là cơ sở nhỏ
nhưng anh Bạch quan tâm đến chúng tôi rất nhiều. Ngoài dịp Tết, trong
những ngày lễ, anh ấy còn thăm hỏi, tặng quà, động viên chúng tôi làm
việc. Nhờ vậy mà chúng tôi không muốn rời xa cơ sở” - chị Lợi cho biết.
20 năm gắn bó với… hành
Khó khăn lắm chúng tôi
mới nhận ra ông chủ Bùi Văn Bạch trong số những người đang làm việc tất
bật tại cơ sở. Với chiếc rây trên tay, anh đang cùng công nhân cho hành
vào chảo dầu đang sôi để thực hiện công đoạn phi vàng. Khi hành chuyển
sang màu vàng đều, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, anh dùng chiếc rây to để
vớt ra. Sau khi để cho hành nguội, anh lại đưa vào máy quay ly tâm để
tách dầu. Anh cho biết làm như thế hành sẽ vàng và giòn, để lâu không bị
hư. Nhìn những lát hành phi vàng ruộm có mùi thơm đặc trưng được đóng
gói trước khi xuất xưởng, tôi càng hiểu vì sao anh lại gắn bó với gia vị
này gần 20 năm qua.
Gia đình anh Bùi Văn
Bạch vốn có nghề truyền thống làm hủ tiếu, bánh ướt. Chính nghề truyền
thống của gia đình đã đưa anh đến với nghề làm hành phi. Anh kể: “Gia
đình tôi có người dì bán bánh ướt ở chợ. Thấy bánh ướt trong không ngon
nên tôi thử phi hành cho vào bánh. Không ngờ, nhiều người ăn khen ngon.
Tôi bắt đầu sản xuất hành phi từ đó”.
Xuất khẩu gia vị
Theo anh Bạch, muốn
hành ngon phải chọn loại thật già, củ trơn bóng. Anh thường chọn hành ở
Sóc Trăng, Phan Rang hay Hà Nội. Sau khi lột vỏ, rửa sạch, hành được đem
đi xắt mỏng, tẩm một ít bột mì trước khi đem chiên vàng hoặc sấy. Kỹ
thuật chiên cũng lắm công phu, phải canh lửa cho đều để hành không bị
khét. Yếu tố quyết định cho hành phi thơm ngon, đạt chất lượng còn phụ
thuộc vào dầu chiên. “Phải chọn loại dầu ngon, không lẫn tạp chất. Sau
khi chiên khoảng 5 giờ là không được sử dụng lại mà phải thay dầu khác”.
Chính điều này đã làm cho hành phi của anh Bạch không chỉ thơm ngon,
chất lượng mà còn đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn.
Đến nay, cơ sở hành
phi Bạch Mai không chỉ cung cấp cho các công ty, doanh nghiệp chế biến
thực phẩm trong nước mà còn xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Đài Loan… Không dừng
lại ở việc sản xuất hành phi, anh Bạch còn chế biến cả tỏi, sả, ớt,
nghệ, gừng để xuất khẩu. Trung bình mỗi năm, cơ sở của anh xuất khẩu hơn
100 tấn hành phi và các loại gia vị khác, giải quyết việc làm cho 12
lao động với mức lương gần 3 triệu đồng/người/ tháng và vài chục hộ gia
công.
Anh
Bùi Văn Bạch cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ xây dựng hành phi Bạch Mai
thành một thương hiệu mạnh. Ngoài việc bảo đảm an toàn, vệ sinh, hành
phi còn đạt tiêu chuẩn vi sinh khi cung cấp sản phẩm sang thị trường các
nước”.
|
Bài và ảnh: Huỳnh Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét