Các
loại hạt nổi tiếng là giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều
loại bệnh. Hãy thử xem các loại đậu được dùng phổ biến nhất ẩn chứa
những bí mật dinh dưỡng gì ?
Đậu đen:
Có mùi vị
thường được so sánh với các loại nấm. Đậu đen vị ngọt, tính hàn, có tác
dụng bồi bổ thận, gan, bổ máu. Với hàm lượng chất xơ cao, ngăn chặn
lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp
với người bị bệnh tiểu đường. Đậu đen còn có
thể gia tăng năng lượng cho bạn bằng cách cung cấp nguồn chất sắt dồi
dào. Nhờ vậy mà chúng rất được các bà nội trợ yêu thích.
Đậu xanh:
Theo Đông y,
loại đậu này có vị ngọt mát, hơi tanh. Đây là loại thuốc có tác dụng
giải nhiệt, tiêu khát, chữa phù thũng, lở do nhiệt, giải cảm nóng, giải
độc cơ thể, bổ khí huyết...
Đây là loại
đậu cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K và ma-giê khá dồi dào. Người
thường xuyên ăn những chất giàu vitamin C, folate và Beta-carotene sẽ
giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết. Nhờ chứa một lượng đáng kể
riboflavin, đậu xanh còn là loại thực phẩm bổ trợ việc điều trị chứng
đau nửa đầu.
Đậu phộng:
Xuất hiện rất
nhiều trong các món ăn của người Việt. Đây là loại hạt được chế biến
thành nhiều món ăn chơi nhất: luộc, rang, nấu chè...
Nghiên cứu cho
thấy, những người thường xuyên ăn đậu phộng ít có nguy cơ bị các bệnh
lý tim mạch hơn. Đậu phộng có nguồn protein dồi dào hơn bất cứ loại rau,
đậu nào khác. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm rất cần thiết cho sự
phát triển của trẻ em, cân bằng dinh dưỡng cho những người ăn chay và
người có chế độ ăn ít thịt.
Đậu Hà Lan:
Theo Đông y,
đậu Hà lan có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu ung độc.
Loại đậu này thường được dùng để trị các chứng ăn uống khó tiêu, tiểu
đường...
Đậu Hà lan là
nguồn dồi dào vitamin, giúp xương chắc khỏe. Chúng còn chứa rất nhiều
a-xít folic và vitamin B6 giúp hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể. Chúng
là loại thực phẩm cần phải có trong bữa ăn để giảm nguy cơ bị xơ vữa
động mạch. Đây cũng chính là nguồn sắt và vitamin nhóm B dẽ hấp thụ cho
cả gia đình bạn.
Đậu nành:
Đậu nành chứa tới 40% protein. Chúng xuất hiện trong món ăn của rất nhiều nước ở châu Á.
Nó có đủ lượng protein hoàn hảo, chất béo carbohydrate, các khoáng chất và vitamin.
Đậu nành chứa
cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng
cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan
chống ung thư ruột kết và giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng rối loạn
tiêu hóa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét