Muốn được lòng dân, Đảng và bác Trọng phải dỡ bỏ ngay tất cả các BOT bẩn và BOT trên các tuyến đường quốc lộ được đầu tư từ trước bằng vốn ngân sách. Thuế thu rất cao, tài nguyên bán sạch, nợ nước ngoài hàng trăm tỷ đô la… Tiền thu nhiều vậy tại sao cần BOT? Tiền của dân đã trôi đi đâu? Phải bỏ lò tất cả các lãnh đạo có sai phạm, gian lận về BOT, từ Thủ tướng Chính phủ và các Phó thủ tướng tới các Chủ tịch tỉnh và các Bộ trưởng…

Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

(1) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève

(1) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève

Thoát khỏi sự nghiệp nghiên cứu khoa học (kinh tế và kinh tế lượng) và không còn bị ràng buộc bởi những công văn giấy tờ hành chính của cơ quan nhà nước, những năm gần đây thú vui duy nhất trong những ngày nghỉ của tôi là dạo chơi, du lịch. Thú nhất là những ngày chủ nhật vì đó là những ngày được dành để đi dạo trong các khu rừng và công viên ở trong và xung quanh thành phố Genève. Có thể nói Thụy Sĩ nói chung và Gènève nói riêng là đất nước và thành phố của rừng. Đi đến đâu cũng gặp rừng, lớn hoặc bé. Gènève và vùng ngoại ô có tới hàng trăm khu rừng nên không sợ thiếu chỗ đi. Đi dạo ở bìa rừng thường thoải mái vì đường khá rộng (2-4m) và thỉnh thoảng vẫn gặp dân bản xứ đi dạo. Nhưng đi sâu vào rừng thì hơi sợ vì đường đi rất khó, rậm rạp, tối và ẩm. Nhiều đường trong rừng ít người qua nên bị cây cối đổ ngổn ngang hay mọc tràn lan làm mất lối đi. Ngoài ra, dù chưa gặp rắn rết bao giờ, nhưng nguy cơ gặp cũng không phải là không có.
Khu rừng trong các ảnh dưới đây là rừng Chébé rộng 26ha, nằm cách trung tâm Gènève chỉ khoảng 3-4 km. Rừng này được nối với rừng Fonds (khoảng 20ha). Tuy không rộng lắm nhưng cũng khá âm u và rậm rạp, chỉ khu bìa rừng ven sông là có thể đi dạo dễ dàng. Chủ nhật vừa rồi tôi trở lại khu rừng này đi dạo, chụp ảnh và hôm nay đưa lên Blog để vài người bạn đã cùng tôi đi dạo ở đây, nay đang ở Việt Nam, có thể xem và nhớ lại những kỷ niệm đẹp về Gènève.


 Xuống bến xe buýt cạnh bìa rừng (Bến Bois - Chébé, xe 28)

 Bắt đầu đi dạo, đoạn này rừng âm u song không rậm nên đi lại dễ dàngĐi khoảng 1km thì tới bờ sông; sông này đổ vào hồ Leman (Leman là hồ tự  nhiên, diện tích 581,3 km2; chiều dài 73 km, chiều rộng 14 km, độ sâu trung bình 154,4 m, nơi sâu nhất tới 372 m; đây là hồ chung của hai nước Thụy Sĩ và Pháp).
 Cảnh báo nguy hiểm

 Trong rừng thường có các biển chỉ hướng, 
nếu là các tuyến đi dạo thì có rất nhiều biển chỉ dẫn.

 Đã nhìn thấy đường cao tốc bắc qua sông và xuyên qua rừng.

 Cảnh rừng ven sông - đoạn này không rậm rạp, dạo chơi dễ dàng.


 Nhiều đoạn dốc đã được tạo bậc và tay vịn để
tạo thuận tiện và an toàn cho người đi dạo. Đường cao tốc xuyên qua rừng

 Phía xa là cầu nhỏ dành cho người đi dạo

 Lối vào cầu nhỏ dành cho người đi bộ, đi xe đạp

 Cầu dành cho người đi dạo

 


 Dưới sông đang có tầu du lịch chạy qua


 Tàu du lịch trên sông Biển chỉ các tuyến đường đi dạo kèm thời gian cần thiết để thực hiện

Trông vậy chứ khoảng cách từ đường xuống lòng sông thường tới 10-15m

 Các cầu như thế này rất nhiều


 Đôi tình nhân đang vượt dốc
1 nhận xét:

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những hình ảnh về rừng rất tuyệt, rất đúng với sở thích của mình

    Trả lờiXóa