Nhiều người chết vì ăn mặn
Các
nhà khoa học Anh vừa đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra khuyến cáo "cắt giảm
muối ăn trên toàn cầu", như là một ưu tiên cho sức khỏe của loài người.
Theo BBC, viết trên tờ British Medical
Journal, các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick và Liverpool cho biết
việc cắt giảm 15% lượng muối ăn có thể giúp cứu sống 8,5 triệu người
trên khắp hành tinh trong thập kỷ tới. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để
cải thiện sức khỏe loài người.
Theo các nhà nghiên cứu, đã có "mối liên hệ trực tiếp,
dai dẳng giữa lượng muối ăn vào và huyết áp". Huyết áp cao sau đó lại
gián tiếp gây nên các bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề cho thận.
Báo cáo nhấn mạnh các biện pháp cắt giảm muối nên được
thực hiện ngay không chậm trễ. Nếu người dân không tình nguyện làm điều
đó, thì ngành công nghiệp thực phẩm cần bị ép buộc để cắt giảm thành
phần này.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết lý do khiến người ta
ngày càng ăn mặn là vì khi họ ăn muối nhiều hơn, họ càng cảm thấy mặn
chưa đủ, và lại bổ sung thêm muối cho đến khi đã thấy đủ độ mặn. Nó như
một cái vòng luẩn quẩn khó thoát ra.
Giáo sư Francisco Cappucio, một trong những tác giả
nghiên cứu, đã chỉ ra thành công của chương trình giảm muối ở Phần Lan,
Bồ Đào Nha và Nhật Bản, bằng chứng là sự giảm huyết áp của những người
tham gia chương trình khi giảm ăn mặn.
T. An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét