Món tiết canh dưới ống kính nhiếp ảnh gia Đức
Nhìn
cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều
vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng. Thế nên nhiếp ảnh
gia Dominic Blewett đã ví món này như món "canh máu".
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi
được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước
khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
|
Tiết canh rất thịnh hành ở Việt Nam, nhưng lại được liệt vào danh sách những món ăn “ghê rợn” nhất trên thế giới.
Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt
từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào
khác trên thế giới. Do cách chế biến kỳ lạ cũng như hình thức rất… đáng
sợ của “canh máu” mà món ăn này đã được liệt vào danh sách những món ăn
rùng rợn nhất trên thế giới.
Trong thời gian sinh sống ở Hà Nội, nhiếp ảnh gia tự do người Đức
Dominic Blewett đã không bỏ lỡ cơ hội thực hiện những bức ảnh ấn tượng
về món tiết canh Việt Nam. |
|
Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng. |
|
Tiết
tươi được rưới trực tiếp tiết lên bề mặt nguyên liệu đã sắp sẵn trong
bát, gồm có thịt, xương sụn động vật luộc chín băm nhuyễn. |
|
Thông
thường, trước khi rưới lên nguyên liệu, tiết phải được hãm cho khỏi
đông bằng dung dịch hãm. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng
hoặc nước muối nhạt. |
|
Ít
lâu sau khi đổ vào bát, tiết trở nên đặc quánh nhưng bẫn có màu đỏ
tươi. “Phụ kiện” không thể thiếu của tiết canh là các loại rau sống. |
|
Khi ăn thực khách sẽ rắc lạc và vắt chanh lên trên bát tiết canh của mình với một lượng phù hợp với khẩu vị. |
|
Có
hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt.
Ngoài ra cũng có cả tiết canh ngan, dê, rắn, thậm chí là tiết canh cua,
tôm hùm. |
(Nguồn: Đất Việt)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét