Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Nên ăn thịt trắng hay thịt đỏ? Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu?

Nên ăn thịt trắng hay thịt đỏ?

Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu?

(Kienthuc.net.vn) – Thịt trắng dù không bị quy vào những vấn đề về sức khỏe như thịt đỏ nhưng xét về mặt dưỡng chất thì thịt đỏ vẫn nổi trội hơn.
Thịt trắng là thịt gia cầm có màu nhạt. Định nghĩa về thịt trắng thay đổi theo từng nền văn hóa, thời gian và không gian, thường người ta xếp thịt thỏ và thịt gà vào nhóm thịt trắng. Thịt đỏ là thịt của những loài động vật có vú cỡ lớn như bò và cừu. Thịt vịt và ngỗng có thể được xếp vào nhóm thịt đỏ nhưng tất nhiên, sự phân loại này cũng tùy thuộc vào từng khu vực.

 Ảnh minh họa
Thịt trắng
Điểm nổi trội của thịt trắng là có hàm lượng chất béo thấp hơn so với thịt đỏ. Một số loại thịt trước đây xếp vào nhóm thịt trắng (như thịt bê và thịt cừu) nay đã được phân loại lại sang nhóm thịt đỏ. Một ưu điểm của thịt trắng khiến nó được tiêu thụ nhiều hơn và các nhà khoa học cũng khuyến cao nên ăn nhiều thịt trắng hơn thịt đỏ là hàm lượng calorie thấp hơn. Tuy nhiên, mức chênh lệch về lượng calorie trong thịt trắng và thịt đỏ không quá lớn, bởi vậy, thỉnh thoảng ăn thịt đỏ cũng không thể phá hoại vòng eo của bạn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ từ lâu đã được cho là có liên quan tới bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp cao và viêm khớp. Nhiều người còn luôn mặc định thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo và calorie cao hơn thịt trắng. Tuy nhiên, thịt đỏ vẫn chứa một số những lợi ích nhất định mà không thể tìm thấy được ở thịt trắng. Chẳng hạn như hàm lượng kẽm, sắt, thiamine và riboflavin trong thịt đỏ cao hơn nhiều so với thịt trắng. Ngoài ra, thịt đỏ là một nguồn dồi dào các protein có tác dụng xây dựng cơ bắp và rất giàu chất chống oxy hóa có tên alpha lipoic axit. 

Nói chung, điều quan trọng không phải là bạn ăn loại thịt nào trong 2 loại thịt trên. Bạn hoàn toàn có thể bảo vệ cơ thể mình khỏi bệnh tật nếu ăn ở một mức độ vừa phải. Thịt trắng dù không bị quy vào những vấn đề về sức khỏe như thịt đỏ nhưng xét về mặt dưỡng chất thì thịt đỏ vẫn nổi trội hơn. Nếu muốn hấp thụ nhiều dưỡng chất, bạn nên ăn nhiều thịt đỏ hơn, tuy nhiên, nên điều chỉnh ở một lượng vừa phải.
----------

Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu tốt hơn?

(Kienthuc.net.vn) - Phải chăng trứng gà vỏ nâu bổ hơn nên giá thành mới đắt hơn trứng gà vỏ trắng?
Trứng được xếp vào nhóm các loại thực phẩm lành mạnh do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chúng cũng rất giàu các dưỡng chất khác như folate, axit béo omega-3, omega-6, lutein và vitamin B12.

Sự khác biệt trong màu sắc vỏ trứng của 2 loại trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu đơn thuần bắt nguồn từ giống gà mái mẹ. Gà mái có lông và phần dái tai màu trắng đẻ trứng có vỏ màu trắng, gà mái với lông và dái tai màu đỏ đẻ trứng có vỏ màu nâu.

Xét về khía cạnh giá trị dinh dưỡng thì trứng gà vỏ nâu có thể chứa nhiều hoặc ít chất dinh dưỡng hơn so với trứng gà vỏ trắng. Trứng vỏ nâu có thể chứa hàm lượng omega-3 cao hơn trứng vỏ trắng, tuy nhiên, sự chênh lệch này rất nhỏ.

                                                    Ảnh minh họa
Một vài người cho rằng trứng vỏ nâu có vị ngon hơn trứng vỏ trắng, trong khi một số khác lại thấy mùi vị của 2 loại trứng này không có gì khác biệt. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách bịt mắt một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè và yêu cầu họ nếm thử 2 loại trứng. Kết quả phần lớn sẽ là không ai nhận ra được sự khác biệt giữa chúng.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa 2 loại trứng chính là giá cả. Trứng vỏ trắng thường rẻ hơn trứng vỏ nâu khá nhiều. Thêm vào đó, một số nhà kinh doanh trứng gà thường gắn mác “đặc biệt” cho trứng vỏ nâu để đẩy giá của chúng lên cao hơn.

Nếu thực sự muốn chọn loại trứng bổ dưỡng cho sức khỏe, bạn nên chú trọng tới yếu tố hữu cơ, thay vì màu sắc của từng loại trứng. Những con gà mái đẻ trứng hữu cơ sẽ được nuôi bằng những loại thóc hữu cơ đạt tiêu chuẩn, không bón thuốc trừ sâu và các loại phân bón hóa học.

Trung tâm chuyên nghiên cứu dưỡng chất trong các loại trứng (ENC) của Mỹ khẳng định rằng giá trị dinh dưỡng của trứng được quyết định bằng loại thức ăn cung cấp cho gà mái mẹ. Bởi vậy, nếu cả 2 loại gà mái đẻ trứng vỏ nâu và trứng vỏ trắng được cho ăn cùng một loại thóc, giá trị dinh dưỡng của 2 loại trứng là như nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét